Nguyễn Đỗ Việt

Nguyễn Đỗ Việt

Binh pháp “Dĩ Dật Đãi Lao” vào đầu tư BĐS trong giai đoạn hiện nay: Bám sát diễn biến thị trường và doanh nghiệp (Bài 4)

Điểm cốt yếu của việc sử dụng Binh pháp Dĩ Dật Đãi Lao là bám sát, theo dõi sát sao diễn biến của địch chờ thời cơ xuất hiện và tấn công khi thời cơ đã chín muồi. Vận dụng trong đầu tư BĐS, Bài 3 tác giả đã chỉ ra cách theo sát diễn biến thị trường qua việc bám sát các diễn biến của các nguyên nhân tạo nên thực trạng của thị trường. Bài 4 này tác giả tiếp tục chia sẻ cách theo dõi nguyên nhân mới tác động tới thị trường và doanh nghiệp, sản phẩm dự kiến đầu tư.

Binh pháp “Dĩ Dật Đãi Lao” vào đầu tư BĐS trong giai đoạn hiện nay: Bám sát diễn biến thị trường và doanh nghiệp (Bài 4) - 1

Theo sát các nguyên nhân mới tác động lên thị trường BĐS.

          Thứ nhất là sự xuất hiện Vắc-xin phòng chống Covid. Covid đã và đang là  nguyên nhân chính, gốc rễ tạo nên thực trạng nền kinh tế hiện nay. Vậy nên việc có Vắc-xin phòng chống Covid là tác nhân mới có thể thay đổi được cục diện thực trạng kinh tế. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần theo sát và nhận định sự tác động của tác nhân mới này tới đâu ? vì nó tùy thuộc khá lớn vào tốc độ phủ của việc tiêm Vắc-xin trên toàn cầu cũng nhưng khả năng khắc phục hậu quả của Covid và sự phục hồi của các nền kinh tế.  

          Thứ hai, kinh tế vĩ mô năm 2021 sẽ ổn định và cải thiện hơn. Năm 2020 chật vật kết thúc với GDP 2.91%, dự kiến năm 2021 sẽ tăng gấp đôi lên 6%. Hy vọng sẽ là vậy cho dù mục tiêu GDP quốc hội đưa ra 6% cho năm 2021 là vô cùng thách thức. Phân tích động lực chính kéo GDP chủ yếu dựa vào đầu tư công, lĩnh vực dù có tính lan toả, nhưng cũng chỉ tác động trực tiếp tới một số thành phần và khu vực nhất định, không trực tiếp giải quyết được nỗi lo cơm - áo- gạo - tiền của người dân... vậy nên tâm lý phòng thủ vẫn sẽ còn rất lớn, ảnh hưởng tới hoạt động đầu tư, đầu cơ.

          Thứ ba, lãi suất huy động giảm tác động lên dòng tiền tiết kiệm có xu hướng chảy sang thị trường BĐS. Đây đã và đang là vấn đề được các chủ đầu tư, môi giới, bám vào để neo giá cao, thúc đẩy bán hàng…Đúng, việc lãi suất huy động duy trì ở mức thấp đã và đang ảnh hưởng tới người gửi tiền tiết kiệm, tạo tâm lý rút tiền tiết kiệm và chuyển sang các kênh khác hiệu quả hơn, trong đó có BĐS. Tuy nhiên, việc giảm lãi suất không còn là vấn đề mới, trong năm 2020 NHNN đã 4 lần giảm lãi suất điều hành kéo lãi suất tiết kiệm giảm. Dư địa giảm tiếp lãi suất huy động còn nhưng không nhiều và cũng chỉ giảm được ở các kỳ ngắn hạn, lãi suất kỳ dài hạn vẫn khá cao ở mức 6-7%. Đã xuất hiện nhiều FO rút tiền tiết kiệm chuyển sang BĐS. Tuy nhiên khả năng lãi suất giảm thêm được bao nhiêu và sức mạnh của dòng tiền FO lớn cỡ nào, liệu có thể vực được thị trường BĐS hay không là vẫn đề các nhà đầu tư cần tính toán cho hoạt động đầu tư của mình.

          Thứ tư, đầu tư công tăng mạnh sẽ hỗ trợ thị trường BĐS. Chủ trương này đẩy mạnh đầu tư công của Chính phủ sẽ tác động mạnh tới thị trường BĐS nói chung dưới các góc độ: bệ đỡ của GDP, lan tỏa tới nhiều ngành nghề: xây dựng, vật liệu xây dựng, giao thông vận tải…vv. Các khu vực có qui hoạch phát triển hạ tầng giao thông từ nguồn vốn đầu tư công như sân bay, đường cao tốc, cầu ... thị trường BĐS sẽ được hưởng lợi trực tiếp. Tuy vậy, người mua cần hết sức tỉnh táo vì giá BĐS tại hầu hết các khu vực này đều đã cao thậm chí rất cao, có những nơi giá đã là giá của thời tương lai - khi các công trình công ích đó đã hoàn thành... nếu “đu đỉnh” rất có thể nhà đầu tư bị đọng vốn lâu có khi tới cả chục năm giá mới lên cao bằng giá mua (bài học đất ở tp mới Nhơn Trạch, Đồng Nai chôn vốn 20 năm hay Mê Linh Hà Nội đọng vốn 12 năm nay vẫn còn nguyên giá trị).

          Nhà đầu tư cũng cần tìm hiểu về cơ chế lan tỏa của những tác động tích cực từ những công trình hạ tầng lớn tới BĐS dự kiến đầu tư. Chẳng hạn, việc có một sân bay mới, hay một tuyến đường cao tốc sẽ có tác động chung tới cả một vùng, miền hoặc thành phố đó chứ thực tế không trực tiếp tác động nhiều tới các bất động sản nằm quanh khu vực sân bay, hay dọc các đường cao tốc.

          Bám sát diễn biến của doanh nghiệp.

          Phần trên, theo dõi diễn biến của các nguyên nhân gây nên thực trạng của thị trường tại mỗi thời điểm, giúp nhà đầu tư có cái nhìn tổng thể, cục diện về thị trường để xác định xu thế chung của thị trường (up Trend hay down Trend). Đầu tư đúng thời điểm, vào đúng Trend dễ thành công, tuy nhiên không hẳn cứ đầu tư trong giai đoạn up Trend là ăn tiền hay nhiều người kiếm được lợi nhuận lớn trong khi nhiều người vật lộn khi thị trường down Trend. Việc đầu tư thành công hay không lại phụ thuộc lớn vào việc đánh giá những tác động từ những nguyên nhân chung (dịch Covid, kinh tế vĩ mô, chủ chương của Chính phủ đối với lĩnh vực BĐS, tín dụng chung và tín dụng vào BĐS, các chính sách tiền tệ và tài khóa, ….vv)  tới chủng loại sản phẩm, khu vực mình định đầu tư, tới chủ đầu tư hay tới trực tiếp một dự án cụ thể nào đó.

          Chẳng hạn, Covid hoành hành ảnh hưởng trực tiếp tới BĐS du lịch: Khách sạn, nhà hàng… , BĐS nghỉ dưỡng: condotel, resorts, cao ốc cho thuê, mặt bằng bán lẻ…điều này ai cũng rõ. Nhưng Jack-Ma, tỷ phú nổi tiếng Châu Á đã từng nói “nơi nào, cái gì ai cũng biết.. thì  không có cơ hội cho bạn”. Là nhà đầu tư ta cần nhìn sâu hơn, nhìn ra những điều đại đa số người khác không thấy. Ví dụ những CĐT nào đang phụ thuộc lớn vào dòng tiền thu từ hoạt động khách sạn, vui chơi giải trí, mặt bằng bán lẻ như: Sun Group, FLC…chắc chắn gặp khó khăn; những CĐT nào say chiến thắng từ các đợt bán BĐS nghỉ dưỡng trong giai đoạn 2017-2018 vừa qua năm 2019, 2020 mạnh tay vay tiền và đổ vào các BĐS nghỉ dưỡng ở các khắp nơi như : Novaland, CEO, FLC … có nguy cơ bị hụt bước vì những cú “ đại nhảy vọt”. Những đại gia nào đầu tư BĐS chủ yếu dựa vào việc “in giấy bán lấy tiền” từ từ thị trường chứng khoán hay huy động của dân, của khách hàng là chính thông qua các chương trình cam kết lợi nhuận, cam kết mua lại, cam kết hoàn đổi cổ phần…vv như FLC sẽ ít bị ảnh hưởng từ chủ trương thắt chặt tín dụng do đã phân bổ rủi ro lên vai khách hàng.        

          Tác động của đầu tư công tới BĐS là chắc chắn, tuy nhiên cũng cần xem xét cụ thể. Ví dụ, TP mới Nhơn Trạch, nơi đã từng có nhiều đợt sóng, nhiều CĐT, dự án đã đổ về đây với hạ tầng đường xá, nhà xây thô, đất nền …  vẫn “trơ cùng nguyệt quế” 20 năm qua, nay có thể có đột phá do hạ tầng bứt phá các đường xuyên tâm Hùng Vương, 25A, 25B và 25C;  đường 319 kết nối 3 tuyến đường trên 2 tuyến cao tốc (Tp. HCM - Long Thành - Dầu Giây và Bến Lức - Long Thành sắp đưa vào hoạt động..vv tuy nhiên giá tăng có bền vững hay chỉ tạo mặt bằng giá mới rồi lại tiếp tục nằm im phụ thuộc vào sự phát triển các công trình hạ tầng xã hội và công ăn việc làm ở tại chính Nhơn Trạch và khu vực cận kề.

          Phân tích thời cơ và rủi ro khi đầu tư tại dự án Novaland Phan Thiết cần làm rõ tác động kép của ảnh hưởng từ Covid và chính sách thắt chặt tiền tệ đối với CĐT Novaland nói chung và dự an Novaworld Phan Thiết nói riêng. Có thể nói những mời chào mua các sản phẩm Novaworld Phan Thiết là vô cùng hấp dẫn và khó cưỡng với 3 điểm chốt quan trọng là (1) Đại dự án Biển thiết kế tổng thể và hiện đại lên tới 1000 ha; (2) đường cao tốc Dầu dây-Phan Thiết đang được khẩn trương thi công và (3) Sân bay Phan Thiết chuẩn bị khởi công. CĐT cam kết mua lại sản phẩm đất nền tại phân khu Festival sau 3 năm với lãi suất 13%/năm. Như vậy người mua thu được tới 39% sau 3 năm- “ buôn gì cho lại” hay chỉ cần bỏ ra 50% sau đó ngồi chờ sản phẩm tăng giá gấp 2-3 lần sau 4 năm, mọi việc khác đã có CĐT và ngân hàng lo và thu xếp nếu ai đó là người mua miền Bắc thả tiền vào phân khu Florida trong tháng 3 này.

Binh pháp “Dĩ Dật Đãi Lao” vào đầu tư BĐS trong giai đoạn hiện nay: Bám sát diễn biến thị trường và doanh nghiệp (Bài 4) - Ảnh 1

Vấn đề là, đại dự án có giá trị đầu tư lên tới 5 tỷ USD này liệu có được hoàn thành hay không ? gần như hoàn toàn phụ thuộc và khả năng huy động vốn từ khách hàng, CĐT đang đánh vật với khoản nợ lên tới 48.868 tỷ đồng trong đó nợ ngắn hạn là 14.511 tỷ đồng (nguồn VnEconomy ngày 21/2/2021 trích từ Báo cáo tài chính hợp nhất quý 4/2020 chưa kiểm toán của Novaland). Ở ví dụ này ta thấy CĐT nói riêng, dự án Novaworld nói chung đang chịu tác động kép rất lớn đó là (1) của chủ trương thắt chặt tiền tệ với CĐT là rất lớn: vay mới khó khăn, đảo nợ nhọc nhằn, huy động từ việc phát hành TPDN cũng bị Nghị định 153/2020/NĐ-CP chặn đứng trong khi đó tổng nợ lên tới 48 nghì tỷ đồng, riêng nợ trái phiếu đã lên tới 25.820 tỷ đồng (2)  sản phẩm chào bán là BĐS nghỉ dưỡng-phân khúc đang trực tiếp chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid. Không biết  CĐT sẽ xoay sở ra sao khi Thông tư 01/2020/TT-NHNN hết hiệu lực, nhiều khoản vay trong núi nợ khổng lồ sẽ trở thành nợ xấu, giải chấp là một phương án hoàn toàn có thể xảy. Ai dám đảm bảo rằng 100% tiền huy động, bán hàng từ những chương trình hấp dẫn tới mức khó cưỡng nêu trên sẽ được đầu tư vào dự án và người mua sẽ được nhận sản phẩm đúng thời hạn trong khi khoản nợ ngắn hạn lên tới hơn 14,5 nghìn tỷ đồng đang bị các chủ nợ thúc ép. Rất có thể có một sự kiện tương tự Cocobay Đà Nẵng xảy ra tại Phan Thiết trong nay mai. Khi hình ảnh Cocobay Đà Nẵng hoành tráng mấy ai tin có ngày nó lại thất thủ , còn nay thông tin rõ mà vẫn cố tin thì nếu chẳng may mất mát thì tại mình thôi !  Thành công hay thất bại là tùy thuộc và sự thành công của các chiến dịch bán hàng, phụ thuộc và khách hàng “ điều đó tùy thuộc hành động của bạn, chỉ thuộc vào bạn mà thôi” lời bài hát “ Điều đó tùy thuộc hành động của bạn” của Vũ Kim Dung thật có ý nghĩa trong trường hợp này.

Bài kỳ trước (Bài 3) và Bài 4 này ta thấy thị trường BĐS là một bức tranh với nhiều gam tương phản, màu sáng, tối rất khác nhau do độ lớn và hướng của các lực tác động đa chiều. Giá trị bức tranh cao hay thấp, lúc này phụ thuộc vào sự nhạy cảm, khả năng thẩm định của người mua. Mua khéo có thể làm giàu, gia tăng tài sản, vụng mua dễ dẫn tới thua lỗ, thậm chí mất cả chì lẫn chài…

Bài tiếp theo xin được chia sẻ với người quan tâm cách xác định “thời cơ” trong Dĩ Dật Đãi Lao để xuất kích, giành thắng lợi.  

2

Bình luận

Chung cư chỉ được cấp ‘sổ hồng’ 50-70 năm: Nhiều nước đã làm, ta vẫn là 'cú sốc'?l?

Với tâm lý lâu nay của người dân mua nhà là sở hữu lâu dài, làm của để dành cho con cháu thì đề xuất cấp ‘sổ hồng’ cho chung cư có thời hạn 50 hay 70 năm được đánh giá sẽ là ‘cú sốc’ cho thị trường chung cư. Xem thêm
Chung cư chỉ được cấp ‘sổ hồng’ 50-70 năm: Nhiều nước đã làm, ta vẫn là 'cú sốc'?l? - 1

Masterise Homes tổ chức lễ cất nóc toà tháp căn hộ hàng hiệu Lake

Sáng 19 tháng 05, Masterise Homes đã tổ chức lễ cất nóc tòa tháp căn hộ hàng hiệu Lake nằm trong quy hoạch tổng thể của khu phức hợp bất động sản hàng hiệu Grand Marina, Saigon. Sự kiện đánh dấu cột mốc phát triển quan trọng của Grand Marina, Saigon, dần hiện thực hóa khái niệm bất động sản hàng hiệu tại Việt Nam. Xem thêm
Masterise Homes tổ chức lễ cất nóc toà tháp căn hộ hàng hiệu Lake - 1

PHÂN BIỆT VÀ SO SÁNH NHÀ Ở XÃ HỘI, NHÀ Ở TÁI ĐỊNH CƯ, NHÀ Ở THƯƠNG MẠI

Căn hộ chung cư thường nhắc đến khái niệm “Nhà ở xã hội” (NOXH), “Nhà ở tái định cư” (TĐC), Nhà ở thương mại (NOTM). Để hiểu rõ hơn về những khái niệm này, có một số thông tin như sau: Xem thêm
 PHÂN BIỆT VÀ SO SÁNH NHÀ Ở XÃ HỘI, NHÀ Ở TÁI ĐỊNH CƯ, NHÀ Ở THƯƠNG MẠI - 1

Nếu bình chọn những nơi tăng giá đất..."láo" nhất trong thời gian qua, các mem bình cho nơi nào?

Ét thì chọn số 1 luôn là ...Tà Đùng (Đăk Nông). Cái vùng xa tới gần 200 km này, đi từ sân bay Liên Khương (Đà Lạt), được đám cò hát là "Hạ Long trên cạn", có mức giá tăng gần như dựng đứng trong vòng hơn 1 năm qua. Ví dụ một mảnh độ 1 ha, từ 2-3 tỷ đồng đã lên tới gần 20 tỷ đg/ha. Xem thêm

Chúng bạn của Ét vừa rồi cũng có đi Tà Đùng 1 chuyến. Xem mấy chỗ toàn chẳng có giấy tờ gì, khá nhếch nhác, chỉ có chỉ chỏ, trích lục bản đồ bảo chỗ này của tôi, của tôi, tôi bán. Vừa tối hôm trước bảo 17 tỷ, hôm sau bảo dưới 20 tỷ mới bán. Điêu vật.

Nhưng mà nói chung, khi thị trường có dấu hiệu trầm lắng, thì mấy chỗ xa tít mù tắp đó sẽ sớm nguội lạnh trước, lại để đó chăn dê, thả bò thôi. Lại về mua Mê Linh cho gần, Hud chuẩn bị bán đấu giá đất dự án khu trung tâm hành chính huyện giá 40-50 tr/m2, cũng đáng quan tâm đấy.

Nếu bình chọn những nơi tăng giá đất..."láo" nhất trong thời gian qua, các mem bình cho nơi nào? - 1

Bà Rịa – Vũng Tàu: Phú Mỹ Holdings lại “hô biến” đất phân lô thành dự án Hoà Long Park

Liên quan đến việc Phú Mỹ Holding “hô biến” đất phân lô thành dự án, trước đó, UBND phường Mỹ Xuân, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, đã đặt bảng thông báo với nội dung như: Nghiêm cấm mọi hành vi làm đường, phân lô trái phép trên đất nông nghiệp… ngay lối vào dự án Phú Mỹ Eco City do Phú Mỹ Holding triển khai. Xem thêm
Bà Rịa – Vũng Tàu: Phú Mỹ Holdings lại “hô biến” đất phân lô thành dự án Hoà Long Park - 1

Sóng đấu giá bất động sản đổ về Mê Linh, thị trường khu vực đang diễn biến ra sao?

Mấy năm qua, thị trường bất động sản tại Mê Linh (Hà Nội) trở thành điểm sáng trong mắt nhà đầu tư. Tuy nhiên, lịch sử của khu vực này có nhiều dự án nằm “đắp chiếu” nhiều năm. Do đó, nhà đầu tư “đặt chân” vào khu vực này sẽ ưu tiên bất động sản đã có pháp lý rõ ràng như đất đấu giá. Xem thêm
Sóng đấu giá bất động sản đổ về Mê Linh, thị trường khu vực đang diễn biến ra sao? - 1

The Center giúp giải bài toán kinh doanh đón sóng du lịch Phú Quốc

Đi cùng với tốc độ phục hồi của du lịch Phú Quốc và sự bùng nổ dòng khách sau đại dịch là sự gia tăng nhu cầu khai thác, sử dụng dịch vụ. Nhận thấy cơ hội này, nhiều nhà đầu tư đã bắt đầu lên kế hoạch kinh doanh nhằm tối đa hoá lợi nhuận tại các dự án shophouse “hot”nhất Phú Quốc hiện nay. Xem thêm
The Center giúp giải bài toán kinh doanh đón sóng du lịch Phú Quốc - 1

Hàng loạt dự án ở Thái Nguyên được phép bán nhà “trên giấy"

Tính đến ngày 30/4/2022, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên có 17 dự án đủ điều kiện huy động vốn và 7 dự án đủ điều kiện bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh. Xem thêm
Hàng loạt dự án ở Thái Nguyên được phép bán nhà “trên giấy" - 1

Khu đô thị Đông Nam: 'Đường sá dở dang, điện đóm, nước nôi... chưa có thì xây nhà làm sao?'

Dự án Palama gần 20ha với nền 347 nhà phố và 28 biệt thự đã bán hết từ lâu. Nhưng khi chúng tôi đến đây, ở thực địa, điện, hệ thống nước ngầm, tiểu hoa viên… vẫn ngổn ngang. Xem thêm

Bên trong khu đô thị Thanh Hà bất ngờ bị cò 'thổi giá'

Nhà đất biệt thự, liền kề khu đô thị Thanh Hà Cienco 5 (Hà Nội) những ngày qua bị giới cò đất “thổi giá” chóng mặt sau nhiều năm nằm bất động liên quan đến sai phạm, chưa được khởi công xây dựng. Bên trong khu đô thị ngoài những tòa chung cư đã đưa vào sử dụng thì phần lớn đất bỏ hoang cho cỏ mọc, làm nơi chăn thả trâu bò của người dân. Xem thêm
Bên trong khu đô thị Thanh Hà bất ngờ bị cò 'thổi giá' - 1

5 kiểu tư duy mà nhà đầu tư BĐS cần tránh

Tư duy là một trong những khía cạnh quan trọng nhất có thể ảnh hưởng trực tiếp đến các quyết định trong suốt quá trình đầu tư và lợi nhuận mà nhà đầu tư có thể nhận được. Xem thêm
5 kiểu tư duy mà nhà đầu tư BĐS cần tránh - 1

"Quay cuồng" với đất ven biển, miền núi : Lấp ló những hệ lụy

Trong cơn "quay cuồng" với đất, không phải người bán nào cũng chạm đến giấc mơ đổi đời, không phải nhà đầu tư nào cũng "lướt sóng" thành công, không phải "cò" đất nào cũng dễ kiếm tiền. Xem thêm
"Quay cuồng" với đất ven biển, miền núi : Lấp ló những hệ lụy - 1

Dự án Khu dân cư 6B của Công ty cổ phần Bất động sản Mãi Thành: Âm thầm bán “chui” 54 lô đất

Không chỉ “âm thầm” chuyển nhượng trái phép 54 lô đất tại Dự án Khu dân cư 6B (TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) và khai sai sổ sách kế toán, chủ đầu tư còn “quên” đầu tư công trình công cộng, công viên cây xanh. Xem thêm
Dự án Khu dân cư 6B của Công ty cổ phần Bất động sản Mãi Thành: Âm thầm bán “chui” 54 lô đất - 1

Thủ tục thay đổi thông tin địa chỉ trên sổ đỏ không phải ai cũng biết

Khi thay đổi địa chỉ dẫn tới địa chỉ thường trú hiện tại khác với địa chỉ thường trú trên sổ đỏ đã cấp thì việc thay đổi địa chỉ trên sổ đỏ được thực hiện theo nhu cầu của người sử dụng đất mà không bắt buộc phải thay đổi thông tin. Xem thêm
Thủ tục thay đổi thông tin địa chỉ trên sổ đỏ không phải ai cũng biết - 1

Imperia Grand Plaza Đức Hòa tăng tốc tiến độ xây dựng

“Chào sân” thị trường bất động sản Long An vào đầu 4.2022 với dự án Imperia Grand Plaza Đức Hòa, MIKGroup đặt nhiều kỳ vọng vào dự án khi dành tâm huyết trong khâu thiết kế và liên tục đẩy nhanh tốc độ xây dựng, kịp hoàn thiện vào cuối năm 2022 theo kế hoạch. Xem thêm
Imperia Grand Plaza Đức Hòa tăng tốc tiến độ xây dựng - 1

Nhà vườn khiến gia chủ phải rời điện thoại để tận hưởng cuộc sống

Căn nhà là một mô hình về không gian nghỉ dưỡng tuyệt vời cho các gia đình muốn rời xa chốn thành thị xô bồ để tận hưởng cuộc sống yên bình, trong lành nơi thôn quê cùng gia đình, bạn bè vào mỗi dịp cuối tuần. Xem thêm
Nhà vườn khiến gia chủ phải rời điện thoại để tận hưởng cuộc sống - 1

Có 5 tỷ đồng, vợ chồng trẻ khó “chốt” mua nhà khu trung tâm HN

Cứ tưởng với số tiền 5 tỷ, vợ chồng tôi có thể dễ dàng mua được ngôi nhà để ra ở riêng, nào ngờ suốt mấy tháng qua chúng tôi chưa thể mua được nhà. Xem thêm
Có 5 tỷ đồng, vợ chồng trẻ khó “chốt” mua nhà khu trung tâm HN - 1

DH Group: Mô hình đầu tư BĐS lợi nhuận cao - "cạm bẫy" hay an toàn?

Thay vì gửi tiết kiệm ngân hàng (lợi nhuận thấp), nhiều người đầu tư vào các doanh nghiệp cam kết phân chia lợi nhuận cao. Thế nhưng, mô hình này có an toàn? Xem thêm
DH Group: Mô hình đầu tư BĐS lợi nhuận cao - "cạm bẫy" hay an toàn? - 1

CĐT chưa thực hiên nghĩa vụ tài chính, người mua dự án Lotus Residence "mắc kẹt" xây không được bán cũng không xong?

Mặc dù đã rao bán cho khách hàng từ năm 2015, nhưng dự án Lotus Residence của Công ty Anh Tuấn vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai khiến người mua nhà mắc kẹt" xây không được bán cũng không xong. Xem thêm
CĐT chưa thực hiên nghĩa vụ tài chính, người mua dự án Lotus Residence "mắc kẹt" xây không được bán cũng không xong? - 1

Vợ chồng Hà Nội thu nhập gần 50 triệu/ tháng, vừa mua nhà 3 tỷ: Nên dồn hết tiền mua nhà hay giữ một phần để đầu tư?

Nghe người trong cuộc kể về chuyện mua căn nhà đầu tiên. Xem thêm
Vợ chồng Hà Nội thu nhập gần 50 triệu/ tháng, vừa mua nhà 3 tỷ: Nên dồn hết tiền mua nhà hay giữ một phần để đầu tư? - 1

Nhức nhối 35 dự án băm nát xã nghèo

Khi cơn sốt nở rộ các dự án bất động sản Hà Nội lan tới tỉnh lân cận Hòa Bình, người ta bắt đầu thấy những ngọn núi, rừng cây bên cạnh tuyến quốc lộ mới mở (từ Đại lộ Thăng Long chạy thẳng lên TP Hòa Bình) bị máy xúc ngoạm nham nhở. Nhóm PV Tiền Phong tiếp cận một xã nghèo vốn hoang vu, nay sôi động các dự án băm nát quy hoạch… Xem thêm
Nhức nhối 35 dự án băm nát xã nghèo - 1

Nóng ruột gom tiền lao vào cơn sốt, bạc mặt chôn vốn ôm hận 10 năm

Nhiều nhà đầu tư tay ngang mua đất trong cơn sốt với kỳ vọng sẽ có lợi nhuận cao. Thế nhưng thực tế, không ít người ôm hận vì bị chôn vốn suốt chục năm. Xem thêm
Nóng ruột gom tiền lao vào cơn sốt, bạc mặt chôn vốn ôm hận 10 năm - 1

Sốt ảo, đầu cơ, lướt sóng...đang dần "mất chỗ" trên thị trường bất động sản

Hàng loạt các lệnh siết tín dụng, phân lô bán nền,... được triển khai khiến giới đầu cơ khó khăn, thị trường những khu vực sốt ảo đột ngột nguội lạnh, thậm chí thanh khoản có nguy cơ bị ách tắc. Xem thêm
Sốt ảo, đầu cơ, lướt sóng...đang dần "mất chỗ" trên thị trường bất động sản - 1

Chia sẻ thực tế: Một lộ trình đầu tư đất với thu nhập 20 triệu/tháng và tiền mừng cưới 500 triệu

Kịch bản như sau: Hai vợ chồng cưới nhau xong, được tiền mừng cưới 500 triệu. Cả 2 cũng đều đang đi làm. Thu nhập đâu đó khoảng trên dưới 20tr/tháng cho 2 vợ chồng. Vậy kế hoạch đầu tư đất sẽ ra sao? Xem thêm
Chia sẻ thực tế: Một lộ trình đầu tư đất với thu nhập 20 triệu/tháng và tiền mừng cưới 500 triệu - 1

Hậu 'sốt đất': Xuất hiện tình trạng bỏ cọc, cắt lỗ, nhiều 'điểm nóng' giá bán bất động sản lao dốc

Với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền các địa phương và các bộ ngành, đà tăng giá nhà đất đã có dấu hiệu chững lại. Nhiều khu vực tăng quá mạnh đang dần “hạ nhiệt”, thanh khoản kém, vắng bóng người mua. Nhiều nhà đầu tư chật vật tìm cách thoát hàng, phải rao bán giảm giá, cắt lỗ các lô đất, giá bán tại một số “điểm nóng” trước đây lao dốc không phanh… Xem thêm
Hậu 'sốt đất': Xuất hiện tình trạng bỏ cọc, cắt lỗ, nhiều 'điểm nóng' giá bán bất động sản lao dốc - 1

Để mua được nhà Sài Gòn, đôi vợ chồng phải làm việc quần quật 7 năm không ngừng nghỉ

Sở hữu nhà ở ngay tại trung tâm thành phố luôn là niềm mơ ước của nhiều người lao động tha hương cầu thực. Chẳng ai đánh thuế giấc mơ nên chúng ta có quyền mơ ước, nhưng thử hỏi đến thời điểm hiện tại có bao nhiêu người làm được? Xem thêm
Để mua được nhà Sài Gòn, đôi vợ chồng phải làm việc quần quật 7 năm không ngừng nghỉ - 1

Bộ Xây dựng: Người nước ngoài không được mua nhà thương mại trong dự án NƠXH

Theo Bộ Xây dựng, đối chiếu với các quy định thì tổ chức nước ngoài không được mua và sở hữu nhà ở đối với nhà ở thương mại trong dự án nhà ở xã hội (NƠXH). Xem thêm
Bộ Xây dựng: Người nước ngoài không được mua nhà thương mại trong dự án NƠXH - 1

Chung cư sở hữu 50-70 năm: Chẳng cần lo, để thời gian chọn căn hộ cho hợp lý

Mấy hổm rày xôn xao vụ chung cư sở hữu 50-70 năm. Kể cũng lạ, quan điểm của tui rõ ràng thực tế lắm, nhà ở 5-10 năm nó xuống cấp lắm ròi, 50-70 năm chắc còn cái cọng thép gỉ là đầu tư bán ve chai được thôi, mà không biết lúc đó còn sống để đem cọng thép đi đầu tư không nữa. Chỉ cần có cái sổ là được, lỡ gia trang hay có chuyện gì bất trắc còn có cái để xử lý. Xem thêm
Chung cư sở hữu 50-70 năm: Chẳng cần lo, để thời gian chọn căn hộ cho hợp lý - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết