Nguyễn Đỗ Việt

Nguyễn Đỗ Việt

Binh pháp “Dĩ Dật Đãi Lao” vào đầu tư BĐS trong giai đoạn hiện nay: Bám sát diễn biến thị trường và doanh nghiệp (Bài 4)

Điểm cốt yếu của việc sử dụng Binh pháp Dĩ Dật Đãi Lao là bám sát, theo dõi sát sao diễn biến của địch chờ thời cơ xuất hiện và tấn công khi thời cơ đã chín muồi. Vận dụng trong đầu tư BĐS, Bài 3 tác giả đã chỉ ra cách theo sát diễn biến thị trường qua việc bám sát các diễn biến của các nguyên nhân tạo nên thực trạng của thị trường. Bài 4 này tác giả tiếp tục chia sẻ cách theo dõi nguyên nhân mới tác động tới thị trường và doanh nghiệp, sản phẩm dự kiến đầu tư.

Binh pháp “Dĩ Dật Đãi Lao” vào đầu tư BĐS trong giai đoạn hiện nay: Bám sát diễn biến thị trường và doanh nghiệp (Bài 4) - 1

Theo sát các nguyên nhân mới tác động lên thị trường BĐS.

          Thứ nhất là sự xuất hiện Vắc-xin phòng chống Covid. Covid đã và đang là  nguyên nhân chính, gốc rễ tạo nên thực trạng nền kinh tế hiện nay. Vậy nên việc có Vắc-xin phòng chống Covid là tác nhân mới có thể thay đổi được cục diện thực trạng kinh tế. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần theo sát và nhận định sự tác động của tác nhân mới này tới đâu ? vì nó tùy thuộc khá lớn vào tốc độ phủ của việc tiêm Vắc-xin trên toàn cầu cũng nhưng khả năng khắc phục hậu quả của Covid và sự phục hồi của các nền kinh tế.  

          Thứ hai, kinh tế vĩ mô năm 2021 sẽ ổn định và cải thiện hơn. Năm 2020 chật vật kết thúc với GDP 2.91%, dự kiến năm 2021 sẽ tăng gấp đôi lên 6%. Hy vọng sẽ là vậy cho dù mục tiêu GDP quốc hội đưa ra 6% cho năm 2021 là vô cùng thách thức. Phân tích động lực chính kéo GDP chủ yếu dựa vào đầu tư công, lĩnh vực dù có tính lan toả, nhưng cũng chỉ tác động trực tiếp tới một số thành phần và khu vực nhất định, không trực tiếp giải quyết được nỗi lo cơm - áo- gạo - tiền của người dân... vậy nên tâm lý phòng thủ vẫn sẽ còn rất lớn, ảnh hưởng tới hoạt động đầu tư, đầu cơ.

          Thứ ba, lãi suất huy động giảm tác động lên dòng tiền tiết kiệm có xu hướng chảy sang thị trường BĐS. Đây đã và đang là vấn đề được các chủ đầu tư, môi giới, bám vào để neo giá cao, thúc đẩy bán hàng…Đúng, việc lãi suất huy động duy trì ở mức thấp đã và đang ảnh hưởng tới người gửi tiền tiết kiệm, tạo tâm lý rút tiền tiết kiệm và chuyển sang các kênh khác hiệu quả hơn, trong đó có BĐS. Tuy nhiên, việc giảm lãi suất không còn là vấn đề mới, trong năm 2020 NHNN đã 4 lần giảm lãi suất điều hành kéo lãi suất tiết kiệm giảm. Dư địa giảm tiếp lãi suất huy động còn nhưng không nhiều và cũng chỉ giảm được ở các kỳ ngắn hạn, lãi suất kỳ dài hạn vẫn khá cao ở mức 6-7%. Đã xuất hiện nhiều FO rút tiền tiết kiệm chuyển sang BĐS. Tuy nhiên khả năng lãi suất giảm thêm được bao nhiêu và sức mạnh của dòng tiền FO lớn cỡ nào, liệu có thể vực được thị trường BĐS hay không là vẫn đề các nhà đầu tư cần tính toán cho hoạt động đầu tư của mình.

          Thứ tư, đầu tư công tăng mạnh sẽ hỗ trợ thị trường BĐS. Chủ trương này đẩy mạnh đầu tư công của Chính phủ sẽ tác động mạnh tới thị trường BĐS nói chung dưới các góc độ: bệ đỡ của GDP, lan tỏa tới nhiều ngành nghề: xây dựng, vật liệu xây dựng, giao thông vận tải…vv. Các khu vực có qui hoạch phát triển hạ tầng giao thông từ nguồn vốn đầu tư công như sân bay, đường cao tốc, cầu ... thị trường BĐS sẽ được hưởng lợi trực tiếp. Tuy vậy, người mua cần hết sức tỉnh táo vì giá BĐS tại hầu hết các khu vực này đều đã cao thậm chí rất cao, có những nơi giá đã là giá của thời tương lai - khi các công trình công ích đó đã hoàn thành... nếu “đu đỉnh” rất có thể nhà đầu tư bị đọng vốn lâu có khi tới cả chục năm giá mới lên cao bằng giá mua (bài học đất ở tp mới Nhơn Trạch, Đồng Nai chôn vốn 20 năm hay Mê Linh Hà Nội đọng vốn 12 năm nay vẫn còn nguyên giá trị).

          Nhà đầu tư cũng cần tìm hiểu về cơ chế lan tỏa của những tác động tích cực từ những công trình hạ tầng lớn tới BĐS dự kiến đầu tư. Chẳng hạn, việc có một sân bay mới, hay một tuyến đường cao tốc sẽ có tác động chung tới cả một vùng, miền hoặc thành phố đó chứ thực tế không trực tiếp tác động nhiều tới các bất động sản nằm quanh khu vực sân bay, hay dọc các đường cao tốc.

          Bám sát diễn biến của doanh nghiệp.

          Phần trên, theo dõi diễn biến của các nguyên nhân gây nên thực trạng của thị trường tại mỗi thời điểm, giúp nhà đầu tư có cái nhìn tổng thể, cục diện về thị trường để xác định xu thế chung của thị trường (up Trend hay down Trend). Đầu tư đúng thời điểm, vào đúng Trend dễ thành công, tuy nhiên không hẳn cứ đầu tư trong giai đoạn up Trend là ăn tiền hay nhiều người kiếm được lợi nhuận lớn trong khi nhiều người vật lộn khi thị trường down Trend. Việc đầu tư thành công hay không lại phụ thuộc lớn vào việc đánh giá những tác động từ những nguyên nhân chung (dịch Covid, kinh tế vĩ mô, chủ chương của Chính phủ đối với lĩnh vực BĐS, tín dụng chung và tín dụng vào BĐS, các chính sách tiền tệ và tài khóa, ….vv)  tới chủng loại sản phẩm, khu vực mình định đầu tư, tới chủ đầu tư hay tới trực tiếp một dự án cụ thể nào đó.

          Chẳng hạn, Covid hoành hành ảnh hưởng trực tiếp tới BĐS du lịch: Khách sạn, nhà hàng… , BĐS nghỉ dưỡng: condotel, resorts, cao ốc cho thuê, mặt bằng bán lẻ…điều này ai cũng rõ. Nhưng Jack-Ma, tỷ phú nổi tiếng Châu Á đã từng nói “nơi nào, cái gì ai cũng biết.. thì  không có cơ hội cho bạn”. Là nhà đầu tư ta cần nhìn sâu hơn, nhìn ra những điều đại đa số người khác không thấy. Ví dụ những CĐT nào đang phụ thuộc lớn vào dòng tiền thu từ hoạt động khách sạn, vui chơi giải trí, mặt bằng bán lẻ như: Sun Group, FLC…chắc chắn gặp khó khăn; những CĐT nào say chiến thắng từ các đợt bán BĐS nghỉ dưỡng trong giai đoạn 2017-2018 vừa qua năm 2019, 2020 mạnh tay vay tiền và đổ vào các BĐS nghỉ dưỡng ở các khắp nơi như : Novaland, CEO, FLC … có nguy cơ bị hụt bước vì những cú “ đại nhảy vọt”. Những đại gia nào đầu tư BĐS chủ yếu dựa vào việc “in giấy bán lấy tiền” từ từ thị trường chứng khoán hay huy động của dân, của khách hàng là chính thông qua các chương trình cam kết lợi nhuận, cam kết mua lại, cam kết hoàn đổi cổ phần…vv như FLC sẽ ít bị ảnh hưởng từ chủ trương thắt chặt tín dụng do đã phân bổ rủi ro lên vai khách hàng.        

          Tác động của đầu tư công tới BĐS là chắc chắn, tuy nhiên cũng cần xem xét cụ thể. Ví dụ, TP mới Nhơn Trạch, nơi đã từng có nhiều đợt sóng, nhiều CĐT, dự án đã đổ về đây với hạ tầng đường xá, nhà xây thô, đất nền …  vẫn “trơ cùng nguyệt quế” 20 năm qua, nay có thể có đột phá do hạ tầng bứt phá các đường xuyên tâm Hùng Vương, 25A, 25B và 25C;  đường 319 kết nối 3 tuyến đường trên 2 tuyến cao tốc (Tp. HCM - Long Thành - Dầu Giây và Bến Lức - Long Thành sắp đưa vào hoạt động..vv tuy nhiên giá tăng có bền vững hay chỉ tạo mặt bằng giá mới rồi lại tiếp tục nằm im phụ thuộc vào sự phát triển các công trình hạ tầng xã hội và công ăn việc làm ở tại chính Nhơn Trạch và khu vực cận kề.

          Phân tích thời cơ và rủi ro khi đầu tư tại dự án Novaland Phan Thiết cần làm rõ tác động kép của ảnh hưởng từ Covid và chính sách thắt chặt tiền tệ đối với CĐT Novaland nói chung và dự an Novaworld Phan Thiết nói riêng. Có thể nói những mời chào mua các sản phẩm Novaworld Phan Thiết là vô cùng hấp dẫn và khó cưỡng với 3 điểm chốt quan trọng là (1) Đại dự án Biển thiết kế tổng thể và hiện đại lên tới 1000 ha; (2) đường cao tốc Dầu dây-Phan Thiết đang được khẩn trương thi công và (3) Sân bay Phan Thiết chuẩn bị khởi công. CĐT cam kết mua lại sản phẩm đất nền tại phân khu Festival sau 3 năm với lãi suất 13%/năm. Như vậy người mua thu được tới 39% sau 3 năm- “ buôn gì cho lại” hay chỉ cần bỏ ra 50% sau đó ngồi chờ sản phẩm tăng giá gấp 2-3 lần sau 4 năm, mọi việc khác đã có CĐT và ngân hàng lo và thu xếp nếu ai đó là người mua miền Bắc thả tiền vào phân khu Florida trong tháng 3 này.

Binh pháp “Dĩ Dật Đãi Lao” vào đầu tư BĐS trong giai đoạn hiện nay: Bám sát diễn biến thị trường và doanh nghiệp (Bài 4) - Ảnh 1

Vấn đề là, đại dự án có giá trị đầu tư lên tới 5 tỷ USD này liệu có được hoàn thành hay không ? gần như hoàn toàn phụ thuộc và khả năng huy động vốn từ khách hàng, CĐT đang đánh vật với khoản nợ lên tới 48.868 tỷ đồng trong đó nợ ngắn hạn là 14.511 tỷ đồng (nguồn VnEconomy ngày 21/2/2021 trích từ Báo cáo tài chính hợp nhất quý 4/2020 chưa kiểm toán của Novaland). Ở ví dụ này ta thấy CĐT nói riêng, dự án Novaworld nói chung đang chịu tác động kép rất lớn đó là (1) của chủ trương thắt chặt tiền tệ với CĐT là rất lớn: vay mới khó khăn, đảo nợ nhọc nhằn, huy động từ việc phát hành TPDN cũng bị Nghị định 153/2020/NĐ-CP chặn đứng trong khi đó tổng nợ lên tới 48 nghì tỷ đồng, riêng nợ trái phiếu đã lên tới 25.820 tỷ đồng (2)  sản phẩm chào bán là BĐS nghỉ dưỡng-phân khúc đang trực tiếp chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid. Không biết  CĐT sẽ xoay sở ra sao khi Thông tư 01/2020/TT-NHNN hết hiệu lực, nhiều khoản vay trong núi nợ khổng lồ sẽ trở thành nợ xấu, giải chấp là một phương án hoàn toàn có thể xảy. Ai dám đảm bảo rằng 100% tiền huy động, bán hàng từ những chương trình hấp dẫn tới mức khó cưỡng nêu trên sẽ được đầu tư vào dự án và người mua sẽ được nhận sản phẩm đúng thời hạn trong khi khoản nợ ngắn hạn lên tới hơn 14,5 nghìn tỷ đồng đang bị các chủ nợ thúc ép. Rất có thể có một sự kiện tương tự Cocobay Đà Nẵng xảy ra tại Phan Thiết trong nay mai. Khi hình ảnh Cocobay Đà Nẵng hoành tráng mấy ai tin có ngày nó lại thất thủ , còn nay thông tin rõ mà vẫn cố tin thì nếu chẳng may mất mát thì tại mình thôi !  Thành công hay thất bại là tùy thuộc và sự thành công của các chiến dịch bán hàng, phụ thuộc và khách hàng “ điều đó tùy thuộc hành động của bạn, chỉ thuộc vào bạn mà thôi” lời bài hát “ Điều đó tùy thuộc hành động của bạn” của Vũ Kim Dung thật có ý nghĩa trong trường hợp này.

Bài kỳ trước (Bài 3) và Bài 4 này ta thấy thị trường BĐS là một bức tranh với nhiều gam tương phản, màu sáng, tối rất khác nhau do độ lớn và hướng của các lực tác động đa chiều. Giá trị bức tranh cao hay thấp, lúc này phụ thuộc vào sự nhạy cảm, khả năng thẩm định của người mua. Mua khéo có thể làm giàu, gia tăng tài sản, vụng mua dễ dẫn tới thua lỗ, thậm chí mất cả chì lẫn chài…

Bài tiếp theo xin được chia sẻ với người quan tâm cách xác định “thời cơ” trong Dĩ Dật Đãi Lao để xuất kích, giành thắng lợi.  

2

Bình luận

Cân nhắc khi đầu tư Vega City Nha Trang: Chậm tiến độ, tuổi thọ chỉ còn 38 năm hoạt động và không thể cấp sổ đỏ?

Theo Quyết định chủ trương đầu tư số 506/QĐ-UBND ngày 12/3/2020 thì dự án Champarama Resort & Spa (Vega City Nha Trang) của Công ty cổ phần Vega City chỉ còn 38 năm hoạt động. Có lẽ nhiều nhà đầu tư sẽ phải cân nhắc trước khi đầu tư vào dự án? Xem thêm
Cân nhắc khi đầu tư Vega City Nha Trang: Chậm tiến độ, tuổi thọ chỉ còn 38 năm hoạt động và không thể cấp sổ đỏ? - 1

Ai được vay mua nhà lãi suất 4,7%/năm?

Quỹ Phát triển nhà ở Tp.HCM có Công văn 667/QPTNO-TĐ về việc hỗ trợ phổ biến thông tin và tạo điều kiện cho cán bộ công chức, viên chức vay tiền tạo lập nhà ở. Xem thêm
Ai được vay mua nhà lãi suất 4,7%/năm? - 1

Khởi tố vụ án tại dự án Nha Trang Golden Gate

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa khởi tố vụ án vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, gây thất thoát lãng phí. Xem thêm
Khởi tố vụ án tại dự án Nha Trang Golden Gate - 1

Hàng loạt công ty bất động sản ở Hà Nội nằm trong danh sách nợ thuế khó đòi

Theo danh sách vừa được công bố, tổng số tiền nợ thuế hơn 6,3 nghìn tỷ đồng; trong đó có 530 người nộp thuế có số nợ thuế khó thu với số tiền 638,4 tỷ đồng. Xem thêm
Hàng loạt công ty bất động sản ở Hà Nội nằm trong danh sách nợ thuế khó đòi - 1

Nên mua căn hộ giao thô hay căn hộ giao hoàn thiện cơ bản?

Thực ra, để trả lời cho câu hỏi này sẽ tùy thuộc mỗi sự lựa chọn của người mua cũng như sự đầu tư của chủ đầu tư theo dự án... tuy nhiên mỗi loại đều có những ưu nhược điểm riêng... Xem thêm
Nên mua căn hộ giao thô hay căn hộ giao hoàn thiện cơ bản? - 1

Những lỗi phong thủy thường gặp khi mua nhà chung cư

Bài viết chia sẽ 1 số quan điểm chủ quan, hiểu biết sơ lược về phong thuỷ cho người mua nhà quan tâm. Ai tin thì tốt, không tin bỏ qua. Xem thêm
Những lỗi phong thủy thường gặp khi mua nhà chung cư - 1

Sun Group ra mắt khu đô thị quảng trường biển Sun Grand Boulevard tại Sầm Sơn

Tháng 5/2021, Sun Group chính thức ra mắt Sun Grand Boulevard – Khu đô thị Thương mại Dịch vụ Quảng trường biển tại thành phố Sầm Sơn. Xem thêm
Sun Group ra mắt khu đô thị quảng trường biển Sun Grand Boulevard tại Sầm Sơn - 1

Thí điểm thu thuế cho thuê nhà tại 5 chung cư ở TP.HCM

Chủ căn hộ cho thuê tại các chung cư quận 11 sẽ được thí điểm thu thuế theo kế hoạch chống thất thu ngân sách của TP.HCM. Xem thêm
Thí điểm thu thuế cho thuê nhà tại 5 chung cư ở TP.HCM - 1

Bắt toàn bộ lãnh đạo công ty lập 4 "dự án ma" chiếm đoạt hơn 100 tỷ đồng

Tự vẽ ra dự án khu dân cư rồi bán đất nền cho 400 khách hàng thu về hơn 100 tỷ đồng, toàn bộ Giám đốc, Phó giám đốc Công ty cổ phần bất động sản nhà đất Đồng Nai đã bị bắt về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Xem thêm
Bắt toàn bộ lãnh đạo công ty lập 4 "dự án ma" chiếm đoạt hơn 100 tỷ đồng - 1

Không được CĐT ủy quyền phân phối, Danh Khôi Real vẫn ngang nhiên quảng cáo, giao dịch dự án NOXH Lý Thường Kiệt

Công ty cổ phần Đức Mạnh cho biết, chưa từng thực hiện mở bán, cũng như hợp tác với bất kỳ ai để đứng ra rao bán, nhận đặt cọc bán căn hộ thuộc dự án nhà ở xã hội Lý Thường Kiệt thế nhưng Danh Khôi Real vẫn đứng ra quảng cáo rầm rộ, thực hiện các động thái giao dịch. Xem thêm
Không được CĐT ủy quyền phân phối, Danh Khôi Real vẫn ngang nhiên quảng cáo, giao dịch dự án NOXH Lý Thường Kiệt - 1

Báo cáo Thủ tướng xem xét đề xuất đầu tư dự án có casino ở Vân Đồn

Khu phức hợp nghỉ dưỡng giải trí cao cấp Vân Đồn (Quảng Ninh) được đề nghị Thủ tướng xem xét chấp thuận chủ trương đầu tư. Xem thêm
Báo cáo Thủ tướng xem xét đề xuất đầu tư dự án có casino ở Vân Đồn - 1

Chung cư NƠXH 35 Hồ Học Lãm: Mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp, tường nứt đổ, dân bất an, CĐT mặc kệ?

Dù mới đưa vào sử dụng chưa lâu, chung cư số 35 Hồ Học Lãm, P. An Lạc, Q. Bình Tân đã xuống cấp nghiêm trọng, gây mất an toàn và bức xúc trong cư dân nhưng CĐT vẫn thể hiện thái độ thiếu trách nhiệm trong việc xử lý vấn đề. Xem thêm
Chung cư NƠXH 35 Hồ Học Lãm: Mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp, tường nứt đổ, dân bất an, CĐT mặc kệ? - 1

Khu đô thị Vạn Phúc City được hình thành như thế nào?

Từ khởi điểm ban đầu là dự án văn hóa thể thao giải trí, Khu đô thị Vạn Phúc City đã được chuyển hóa thành dự án phân lô thương mại. Song song với nó, hàng loạt hệ lụy kéo theo là nguồn thu ngân sách, nghĩa vụ về thuế và cả vấn đề bồi thường hỗ trợ cho người dân… Xem thêm
Khu đô thị Vạn Phúc City được hình thành như thế nào? - 1

Có trong tay 2 tỷ thì bạn sẽ lựa chọn mua chung cư hay trả tiền thuê nhà: Bạn trẻ chia sẻ kinh nghiệm thực tế và cách tính toán

Nhân vụ cầm 2 tỷ thì sẽ thuê nhà hay mua chung cư, mình xin chia sẻ kinh nghiệm thực tế và cách tính toán của mình. Xem thêm
Có trong tay 2 tỷ thì bạn sẽ lựa chọn mua chung cư hay trả tiền thuê nhà: Bạn trẻ chia sẻ kinh nghiệm thực tế và cách tính toán - 1

TNG Holding đề xuất xây dựng khu đô thị hơn nghìn tỷ ở Hà Tĩnh

Công ty Cổ phần Tập đoàn HDB Việt Nam (thành viên Tập đoàn đầu tư TNG Holdings Việt Nam) đã có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh đề xuất thực hiện dự án đầu tư khu đô thị mới tại tổ dân phố 9, 10 thuộc thị trấn Thạch Hà, huyện Thạch Hà. Xem thêm
TNG Holding đề xuất xây dựng khu đô thị hơn nghìn tỷ ở Hà Tĩnh - 1

Mua đất hồi mới cưới, giờ con học đại học vẫn chưa nhận được đất

Bà Nguyễn Thị Linh cho biết vợ chồng bà vay mượn và dành dụm tiền mua lô đất từ khi mới cưới nhau, đến giờ con lớn của bà đã vào đại học năm thứ 2 nhưng cả gia đình vẫn đi ở nhà thuê để chờ nhận đất xây nhà. Xem thêm
Mua đất hồi mới cưới, giờ con học đại học vẫn chưa nhận được đất - 1

"Bốc bát họ" và những món nợ nguy hiểm khi vay mua nhà

"Bốc bát họ" – Một giải pháp tưởng chừng như lý tưởng cho những người có nhu cầu vay mua nhà mà không cần thế chấp hay chứng minh tài chính nhưng sự thật có phải như vậy? Xem thêm
"Bốc bát họ" và những món nợ nguy hiểm khi vay mua nhà - 1

Khi ngân hàng cho vay 100% giá căn hộ: Chiêu trò lùa gà đỉnh cao thời 4.0?

Thấy gì khi có ngân hàng sẵn sàng tài trợ cho vay 100% giá trị căn hộ. Đừng vội mừng, đây chưa hẳn đã là kéo thơm như bạn vẫn nghĩ đâu. Xem thêm
Khi ngân hàng cho vay 100% giá căn hộ: Chiêu trò lùa gà đỉnh cao thời 4.0? - 1

Chung cư The Useful Apartment: Dịch vụ xuống cấp vẫn đòi tăng phí quản lý chung cư, nghi vấn thao túng quỹ bảo trì

Tập thể cư dân đang sinh sống tại chung cư The Useful Apartment (đường Lạc Long Quân, phường 9, quận Tân Bình, TPHCM) phản ánh đến báo Tiền Phong về các dịch vụ tại chung cư ngày càng xuống cấp nhưng giá dịch vụ đòi tăng. Xem thêm
Chung cư The Useful Apartment: Dịch vụ xuống cấp vẫn đòi tăng phí quản lý chung cư, nghi vấn thao túng quỹ bảo trì - 1

Vì sao Thành phố mới Bình Dương không có người ở?

Bình Dương những năm qua phát triển như vũ bão. Nhưng Thành phố mới Bình Dương (TPMBD) thì ngược lại. Nơi đây được kỳ vọng sẽ là nơi hội tụ của giới tinh hoa Bình Dương. Thế nhưng sau hơn 10 năm nó gần như nằm yên, không thể kéo dân về ở và đương nhiên nó không thể phát triển. Nguyên nhân vì sao? Xem thêm
Vì sao Thành phố mới Bình Dương không có người ở? - 1

The Center: Tiềm năng không giới hạn từ bệ phóng hệ sinh thái

Nằm giữa các công trình biểu tượng và liên tục được bổ sung những tiện ích, dịch vụ mới hấp dẫn, shophouse The Center thuộc tổ hợp Sun Grand City Hillside Residence sẽ là sản phẩm “đi sau, về trước”, hưởng trọn mọi giá trị của hệ sinh thái Sun Group ở Nam Phú Quốc. Xem thêm
The Center: Tiềm năng không giới hạn từ bệ phóng hệ sinh thái - 1

Kinh nghiệm thương lượng với chủ nhà cho người mua nhà lần đầu

Một số anh/chị lần đầu đi mua nhà thường hay lúng túng và thiếu tự tin trong việc giao tiếp với chủ nhà; không biết cách thương lượng giá cả hoặc là không biết nói thêm gì khi chủ nhà cứ khăng khăng giá họ đưa ra là hợp lý, không bớt thêm. Xem thêm
Kinh nghiệm thương lượng với chủ nhà cho người mua nhà lần đầu - 1

Đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của dự án Picity High Park Quận 12

Dự án Picity High Park ra đời sẽ giải quyết nhu cầu về chỗ ở cho rất nhiều người dân tại thành phố Hồ Chí Minh. Đây là một trong số rất ít dự án bất động sản tại quận 12 có quỹ đất lớn và mật độ xây dựng thấp. Xem thêm
Đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của dự án Picity High Park Quận 12 - 1

"Bóc lịch" 15 năm vì đứng trên chung cư, lấy người đi đường làm bia tập bắn

Chán tập bắn vào các tòa nhà đối diện chung cư của mình, đối tượng lấy người đi đường làm “bia di động” để luyện khả năng điểm xạ. Xem thêm
"Bóc lịch" 15 năm vì đứng trên chung cư, lấy người đi đường làm bia tập bắn - 1

CĐT luôn khẳng định sản phẩm của mình có vị trí tốt, đừng vội tin! Đây mới những yếu tố khiến 1 dự án được gọi là có vị trí đẹp

Tại lễ khai trương khách sạn Sofiten Metropole Hà Nội năm 1992, ông Tổng GĐ người Pháp đã phát biểu, có 3 lý do để chúng tôi chọn khách sạn này, đó là Vị trí, Vị trí và Vị trí (Location, location and Location). Và đó cũng là yếu tố được coi là quan trọng nhất đối với tất cả các BĐS. Tuy nhiên như thế nào được coi là vị trí tốt? Hiện nay theo các chủ dự án sản phẩm nào của mình cũng là vị trí tốt. Xem thêm
CĐT luôn khẳng định sản phẩm của mình có vị trí tốt, đừng vội tin! Đây mới những yếu tố khiến 1 dự án được gọi là có vị trí đẹp - 1

Bình Dương công bố các dự án Thiên An Nguyên, An Điền, Lavita Thuan An đủ điều kiện huy động vốn

Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương vừa công bố danh sách các dự án đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai cập nhật đến tháng 2/2021. Gồm ba dự án với tổng số 1.893 căn đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai. Xem thêm
Bình Dương công bố các dự án Thiên An Nguyên, An Điền, Lavita Thuan An đủ điều kiện huy động vốn - 1

Thực hư cơn sốt đất: Sốt trên miệng cò, mỗi ngày chỉ 20 lô đất

Trong lúc cả thế giới đang gồng mình chống chọi với covid-19, đời sống kinh tế đều đi xuống thì câu chuyện sốt đất ở Việt Nam thời gian gần đây đang khiến nhiều người cảm thấy...sai sai. Xem thêm
Thực hư cơn sốt đất: Sốt trên miệng cò, mỗi ngày chỉ 20 lô đất - 1

Cư dân Việt Đức Complex phản đối CĐT cho thuê căn hộ làm văn phòng vì lo ngại nguy cơ lây nhiễm Covid-19

Theo chia sẻ của tài khoản Faceboook H.L.G, cư dân tại Việt Đức Complex đã tổ chức căng băng rôn biểu tình, phản đối việc CĐT cho thuê căn hộ làm văn phòng, họ lo ngại trong tình hình dịch bệnh phức tạp, ko kiểm soát được người lạ ra vào. Xem thêm
Cư dân Việt Đức Complex phản đối CĐT cho thuê căn hộ làm văn phòng vì lo ngại nguy cơ lây nhiễm Covid-19 - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết