Nguyễn Đỗ Việt

Nguyễn Đỗ Việt

Binh pháp “Dĩ Dật Đãi Lao” vào đầu tư BĐS trong giai đoạn hiện nay: Bám sát diễn biến thị trường và doanh nghiệp (Bài 4)

Điểm cốt yếu của việc sử dụng Binh pháp Dĩ Dật Đãi Lao là bám sát, theo dõi sát sao diễn biến của địch chờ thời cơ xuất hiện và tấn công khi thời cơ đã chín muồi. Vận dụng trong đầu tư BĐS, Bài 3 tác giả đã chỉ ra cách theo sát diễn biến thị trường qua việc bám sát các diễn biến của các nguyên nhân tạo nên thực trạng của thị trường. Bài 4 này tác giả tiếp tục chia sẻ cách theo dõi nguyên nhân mới tác động tới thị trường và doanh nghiệp, sản phẩm dự kiến đầu tư.

Binh pháp “Dĩ Dật Đãi Lao” vào đầu tư BĐS trong giai đoạn hiện nay: Bám sát diễn biến thị trường và doanh nghiệp (Bài 4) - 1

Theo sát các nguyên nhân mới tác động lên thị trường BĐS.

          Thứ nhất là sự xuất hiện Vắc-xin phòng chống Covid. Covid đã và đang là  nguyên nhân chính, gốc rễ tạo nên thực trạng nền kinh tế hiện nay. Vậy nên việc có Vắc-xin phòng chống Covid là tác nhân mới có thể thay đổi được cục diện thực trạng kinh tế. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần theo sát và nhận định sự tác động của tác nhân mới này tới đâu ? vì nó tùy thuộc khá lớn vào tốc độ phủ của việc tiêm Vắc-xin trên toàn cầu cũng nhưng khả năng khắc phục hậu quả của Covid và sự phục hồi của các nền kinh tế.  

          Thứ hai, kinh tế vĩ mô năm 2021 sẽ ổn định và cải thiện hơn. Năm 2020 chật vật kết thúc với GDP 2.91%, dự kiến năm 2021 sẽ tăng gấp đôi lên 6%. Hy vọng sẽ là vậy cho dù mục tiêu GDP quốc hội đưa ra 6% cho năm 2021 là vô cùng thách thức. Phân tích động lực chính kéo GDP chủ yếu dựa vào đầu tư công, lĩnh vực dù có tính lan toả, nhưng cũng chỉ tác động trực tiếp tới một số thành phần và khu vực nhất định, không trực tiếp giải quyết được nỗi lo cơm - áo- gạo - tiền của người dân... vậy nên tâm lý phòng thủ vẫn sẽ còn rất lớn, ảnh hưởng tới hoạt động đầu tư, đầu cơ.

          Thứ ba, lãi suất huy động giảm tác động lên dòng tiền tiết kiệm có xu hướng chảy sang thị trường BĐS. Đây đã và đang là vấn đề được các chủ đầu tư, môi giới, bám vào để neo giá cao, thúc đẩy bán hàng…Đúng, việc lãi suất huy động duy trì ở mức thấp đã và đang ảnh hưởng tới người gửi tiền tiết kiệm, tạo tâm lý rút tiền tiết kiệm và chuyển sang các kênh khác hiệu quả hơn, trong đó có BĐS. Tuy nhiên, việc giảm lãi suất không còn là vấn đề mới, trong năm 2020 NHNN đã 4 lần giảm lãi suất điều hành kéo lãi suất tiết kiệm giảm. Dư địa giảm tiếp lãi suất huy động còn nhưng không nhiều và cũng chỉ giảm được ở các kỳ ngắn hạn, lãi suất kỳ dài hạn vẫn khá cao ở mức 6-7%. Đã xuất hiện nhiều FO rút tiền tiết kiệm chuyển sang BĐS. Tuy nhiên khả năng lãi suất giảm thêm được bao nhiêu và sức mạnh của dòng tiền FO lớn cỡ nào, liệu có thể vực được thị trường BĐS hay không là vẫn đề các nhà đầu tư cần tính toán cho hoạt động đầu tư của mình.

          Thứ tư, đầu tư công tăng mạnh sẽ hỗ trợ thị trường BĐS. Chủ trương này đẩy mạnh đầu tư công của Chính phủ sẽ tác động mạnh tới thị trường BĐS nói chung dưới các góc độ: bệ đỡ của GDP, lan tỏa tới nhiều ngành nghề: xây dựng, vật liệu xây dựng, giao thông vận tải…vv. Các khu vực có qui hoạch phát triển hạ tầng giao thông từ nguồn vốn đầu tư công như sân bay, đường cao tốc, cầu ... thị trường BĐS sẽ được hưởng lợi trực tiếp. Tuy vậy, người mua cần hết sức tỉnh táo vì giá BĐS tại hầu hết các khu vực này đều đã cao thậm chí rất cao, có những nơi giá đã là giá của thời tương lai - khi các công trình công ích đó đã hoàn thành... nếu “đu đỉnh” rất có thể nhà đầu tư bị đọng vốn lâu có khi tới cả chục năm giá mới lên cao bằng giá mua (bài học đất ở tp mới Nhơn Trạch, Đồng Nai chôn vốn 20 năm hay Mê Linh Hà Nội đọng vốn 12 năm nay vẫn còn nguyên giá trị).

          Nhà đầu tư cũng cần tìm hiểu về cơ chế lan tỏa của những tác động tích cực từ những công trình hạ tầng lớn tới BĐS dự kiến đầu tư. Chẳng hạn, việc có một sân bay mới, hay một tuyến đường cao tốc sẽ có tác động chung tới cả một vùng, miền hoặc thành phố đó chứ thực tế không trực tiếp tác động nhiều tới các bất động sản nằm quanh khu vực sân bay, hay dọc các đường cao tốc.

          Bám sát diễn biến của doanh nghiệp.

          Phần trên, theo dõi diễn biến của các nguyên nhân gây nên thực trạng của thị trường tại mỗi thời điểm, giúp nhà đầu tư có cái nhìn tổng thể, cục diện về thị trường để xác định xu thế chung của thị trường (up Trend hay down Trend). Đầu tư đúng thời điểm, vào đúng Trend dễ thành công, tuy nhiên không hẳn cứ đầu tư trong giai đoạn up Trend là ăn tiền hay nhiều người kiếm được lợi nhuận lớn trong khi nhiều người vật lộn khi thị trường down Trend. Việc đầu tư thành công hay không lại phụ thuộc lớn vào việc đánh giá những tác động từ những nguyên nhân chung (dịch Covid, kinh tế vĩ mô, chủ chương của Chính phủ đối với lĩnh vực BĐS, tín dụng chung và tín dụng vào BĐS, các chính sách tiền tệ và tài khóa, ….vv)  tới chủng loại sản phẩm, khu vực mình định đầu tư, tới chủ đầu tư hay tới trực tiếp một dự án cụ thể nào đó.

          Chẳng hạn, Covid hoành hành ảnh hưởng trực tiếp tới BĐS du lịch: Khách sạn, nhà hàng… , BĐS nghỉ dưỡng: condotel, resorts, cao ốc cho thuê, mặt bằng bán lẻ…điều này ai cũng rõ. Nhưng Jack-Ma, tỷ phú nổi tiếng Châu Á đã từng nói “nơi nào, cái gì ai cũng biết.. thì  không có cơ hội cho bạn”. Là nhà đầu tư ta cần nhìn sâu hơn, nhìn ra những điều đại đa số người khác không thấy. Ví dụ những CĐT nào đang phụ thuộc lớn vào dòng tiền thu từ hoạt động khách sạn, vui chơi giải trí, mặt bằng bán lẻ như: Sun Group, FLC…chắc chắn gặp khó khăn; những CĐT nào say chiến thắng từ các đợt bán BĐS nghỉ dưỡng trong giai đoạn 2017-2018 vừa qua năm 2019, 2020 mạnh tay vay tiền và đổ vào các BĐS nghỉ dưỡng ở các khắp nơi như : Novaland, CEO, FLC … có nguy cơ bị hụt bước vì những cú “ đại nhảy vọt”. Những đại gia nào đầu tư BĐS chủ yếu dựa vào việc “in giấy bán lấy tiền” từ từ thị trường chứng khoán hay huy động của dân, của khách hàng là chính thông qua các chương trình cam kết lợi nhuận, cam kết mua lại, cam kết hoàn đổi cổ phần…vv như FLC sẽ ít bị ảnh hưởng từ chủ trương thắt chặt tín dụng do đã phân bổ rủi ro lên vai khách hàng.        

          Tác động của đầu tư công tới BĐS là chắc chắn, tuy nhiên cũng cần xem xét cụ thể. Ví dụ, TP mới Nhơn Trạch, nơi đã từng có nhiều đợt sóng, nhiều CĐT, dự án đã đổ về đây với hạ tầng đường xá, nhà xây thô, đất nền …  vẫn “trơ cùng nguyệt quế” 20 năm qua, nay có thể có đột phá do hạ tầng bứt phá các đường xuyên tâm Hùng Vương, 25A, 25B và 25C;  đường 319 kết nối 3 tuyến đường trên 2 tuyến cao tốc (Tp. HCM - Long Thành - Dầu Giây và Bến Lức - Long Thành sắp đưa vào hoạt động..vv tuy nhiên giá tăng có bền vững hay chỉ tạo mặt bằng giá mới rồi lại tiếp tục nằm im phụ thuộc vào sự phát triển các công trình hạ tầng xã hội và công ăn việc làm ở tại chính Nhơn Trạch và khu vực cận kề.

          Phân tích thời cơ và rủi ro khi đầu tư tại dự án Novaland Phan Thiết cần làm rõ tác động kép của ảnh hưởng từ Covid và chính sách thắt chặt tiền tệ đối với CĐT Novaland nói chung và dự an Novaworld Phan Thiết nói riêng. Có thể nói những mời chào mua các sản phẩm Novaworld Phan Thiết là vô cùng hấp dẫn và khó cưỡng với 3 điểm chốt quan trọng là (1) Đại dự án Biển thiết kế tổng thể và hiện đại lên tới 1000 ha; (2) đường cao tốc Dầu dây-Phan Thiết đang được khẩn trương thi công và (3) Sân bay Phan Thiết chuẩn bị khởi công. CĐT cam kết mua lại sản phẩm đất nền tại phân khu Festival sau 3 năm với lãi suất 13%/năm. Như vậy người mua thu được tới 39% sau 3 năm- “ buôn gì cho lại” hay chỉ cần bỏ ra 50% sau đó ngồi chờ sản phẩm tăng giá gấp 2-3 lần sau 4 năm, mọi việc khác đã có CĐT và ngân hàng lo và thu xếp nếu ai đó là người mua miền Bắc thả tiền vào phân khu Florida trong tháng 3 này.

Binh pháp “Dĩ Dật Đãi Lao” vào đầu tư BĐS trong giai đoạn hiện nay: Bám sát diễn biến thị trường và doanh nghiệp (Bài 4) - Ảnh 1

Vấn đề là, đại dự án có giá trị đầu tư lên tới 5 tỷ USD này liệu có được hoàn thành hay không ? gần như hoàn toàn phụ thuộc và khả năng huy động vốn từ khách hàng, CĐT đang đánh vật với khoản nợ lên tới 48.868 tỷ đồng trong đó nợ ngắn hạn là 14.511 tỷ đồng (nguồn VnEconomy ngày 21/2/2021 trích từ Báo cáo tài chính hợp nhất quý 4/2020 chưa kiểm toán của Novaland). Ở ví dụ này ta thấy CĐT nói riêng, dự án Novaworld nói chung đang chịu tác động kép rất lớn đó là (1) của chủ trương thắt chặt tiền tệ với CĐT là rất lớn: vay mới khó khăn, đảo nợ nhọc nhằn, huy động từ việc phát hành TPDN cũng bị Nghị định 153/2020/NĐ-CP chặn đứng trong khi đó tổng nợ lên tới 48 nghì tỷ đồng, riêng nợ trái phiếu đã lên tới 25.820 tỷ đồng (2)  sản phẩm chào bán là BĐS nghỉ dưỡng-phân khúc đang trực tiếp chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid. Không biết  CĐT sẽ xoay sở ra sao khi Thông tư 01/2020/TT-NHNN hết hiệu lực, nhiều khoản vay trong núi nợ khổng lồ sẽ trở thành nợ xấu, giải chấp là một phương án hoàn toàn có thể xảy. Ai dám đảm bảo rằng 100% tiền huy động, bán hàng từ những chương trình hấp dẫn tới mức khó cưỡng nêu trên sẽ được đầu tư vào dự án và người mua sẽ được nhận sản phẩm đúng thời hạn trong khi khoản nợ ngắn hạn lên tới hơn 14,5 nghìn tỷ đồng đang bị các chủ nợ thúc ép. Rất có thể có một sự kiện tương tự Cocobay Đà Nẵng xảy ra tại Phan Thiết trong nay mai. Khi hình ảnh Cocobay Đà Nẵng hoành tráng mấy ai tin có ngày nó lại thất thủ , còn nay thông tin rõ mà vẫn cố tin thì nếu chẳng may mất mát thì tại mình thôi !  Thành công hay thất bại là tùy thuộc và sự thành công của các chiến dịch bán hàng, phụ thuộc và khách hàng “ điều đó tùy thuộc hành động của bạn, chỉ thuộc vào bạn mà thôi” lời bài hát “ Điều đó tùy thuộc hành động của bạn” của Vũ Kim Dung thật có ý nghĩa trong trường hợp này.

Bài kỳ trước (Bài 3) và Bài 4 này ta thấy thị trường BĐS là một bức tranh với nhiều gam tương phản, màu sáng, tối rất khác nhau do độ lớn và hướng của các lực tác động đa chiều. Giá trị bức tranh cao hay thấp, lúc này phụ thuộc vào sự nhạy cảm, khả năng thẩm định của người mua. Mua khéo có thể làm giàu, gia tăng tài sản, vụng mua dễ dẫn tới thua lỗ, thậm chí mất cả chì lẫn chài…

Bài tiếp theo xin được chia sẻ với người quan tâm cách xác định “thời cơ” trong Dĩ Dật Đãi Lao để xuất kích, giành thắng lợi.  

2

Bình luận

Tòa cao ốc bị bỏ hoang gần một thập kỷ ở Sài Gòn đang được thi công trở lại, liệu có "hồi sinh"?

Tòa nhà cao thứ 3 TP.HCM bị bỏ hoang, làm xấu mặt đô thị bất ngờ được thi công trở lại, có thể sắp được hồi sinh sau hơn 10 năm xây giữa chừng rồi tạm ngưng. Xem thêm
Tòa cao ốc bị bỏ hoang gần một thập kỷ ở Sài Gòn đang được thi công trở lại, liệu có "hồi sinh"? - 1

So găng 3 ông lớn ‘ngắm’ dự án Khu đô thị Đầm Cà Ná 4.400 tỷ đồng

Tuấn Dung, Tài Tâm và Thuận Thắng Group là 3 nhà đầu tư đăng ký tham gia làm dự án Khu đô thị mới Đầm Cà Ná 4.419 tỷ đồng tại tỉnh Ninh Thuận. Xem thêm
So găng 3 ông lớn ‘ngắm’ dự án Khu đô thị Đầm Cà Ná 4.400 tỷ đồng - 1

Chung cư Gold Mark City: Tranh cãi nảy lửa chuyện "có khóa cửa thoát hiểm để phòng dịch?"

Dù được yêu cầu không ra khỏi cửa, cư dân các tầng đang bị phong tỏa bức xúc phản ánh họ bị khoá cả cầu thang bộ thoát hiểm để “phòng chống dịch”. Tuy nhiên đại diện BQT phủ nhận chuyện khóa thang thoát hiểm. Xem thêm
Chung cư Gold Mark City: Tranh cãi nảy lửa chuyện "có khóa cửa thoát hiểm để phòng dịch?" - 1

Hàng loạt dự án “đình đám” của Tân Hoàng Minh thế chấp ngân hàng

Để huy động những khoản vay hàng nghìn tỷ, nhóm Tân Hoàng Minh đã thế chấp hàng loạt tài sản tại các dự án lớn như: Hoàng Hải Complex, D’. Le Roi Soleil, D’.El Dorado, D’Capitale, thậm chí cả dự án “dát vàng” D’Palaisdelouis… Xem thêm
Hàng loạt dự án “đình đám” của Tân Hoàng Minh thế chấp ngân hàng - 1

Chuyện ít người biết về dự án Sài Gòn Bình An

Có thể nhiều người lạ lẫm với cái tên “Khu đô thị Sài Gòn Bình An” cùng chủ đầu tư là SDI. Nguyên gốc của dự án này chính là Dự án Saigon Golf, Country Club and Residences. Xem thêm
Chuyện ít người biết về dự án Sài Gòn Bình An - 1

Nên mua nhà hay thuê chung cư?

Well, chả là cũng không muốn viết một bài dài thế này để phân tích đâu, nhưng vì phụ huynh cứ hỏi sao không mua nhà nên phải cố viết một bài phân tích tử tế để thuyết phục điều mình nói là đúng. Xem thêm
Nên mua nhà hay thuê chung cư? - 1

Ưu nhược điểm của dự án An Lạc Green Symphony - CĐT An Lạc: Vị trí đẹp nhưng mãi chưa xong pháp lý

Thị trường Bất động sản ở khu vực phía Tây thủ đô ngày càng phát triển nhộn nhịp với nhiều dự án lớn nổi lên. Trong số đó, An Lạc Green Symphony giá là 1 trong những dự án gây được chú ý. Xem thêm
Ưu nhược điểm của dự án An Lạc Green Symphony - CĐT An Lạc: Vị trí đẹp nhưng mãi chưa xong pháp lý - 1

Thương hiệu xa xỉ đồng loạt rời bỏ phố cho thuê đắt nhất Hồng Kông

Prada, La Perla và mới đây là Burberry đã tuyên bố đóng cửa cửa hàng tại con phố Russell (Hồng Kông), nơi có mặt bằng cho thuê bán lẻ đắt nhất thế giới. Xem thêm
Thương hiệu xa xỉ đồng loạt rời bỏ phố cho thuê đắt nhất Hồng Kông - 1

Masterise Homes giới thiệu “Sống phong cách Masteri”

Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes giới thiệu “Sống phong cách Masteri” – một phong cách sống chuẩn quốc tế, được kiến tạo dành riêng cho cộng đồng cư dân tại tất cả các dự án Masteri (Masteri Collection). Xem thêm
Masterise Homes giới thiệu “Sống phong cách Masteri” - 1

Từ bê bối trốn thuế đến sếp tổng bị bắt, Thuduc House giờ chỉ là “ngôi nhà rỗng tuếch”?

Bán gần như toàn bộ công ty các con, tài sản, sếp tổng thì bị bắt, dự án còn sót duy nhất để đầu tư thì đối tác tình hình còn bi đát hơn, có lẽ những gì mà Thuduc House còn lại giờ đây chỉ là “vườn không, nhà trống“... Xem thêm
Từ bê bối trốn thuế đến sếp tổng bị bắt, Thuduc House giờ chỉ là “ngôi nhà rỗng tuếch”? - 1

Thanh Sơn Riverside Garden có thật sự đáng mua hay chỉ là chiêu trò “đánh bóng” tên tuổi, “thổi phồng” giá đất?

Do nhu cầu và điều kiện kinh tế hiện tại khá ổn, nên tôi muốn tìm mua một căn hộ, một là để gia đình có cuộc sống thoải mái với không gian hiện đại thoáng đãng, hai là đáp ứng được các nhu cầu dịch vụ tiện ích khác như y tế, giáo dục, thư giãn,… để phát triển cuộc sống cho vợ chồng con cái một cách tốt nhất trọn vẹn nhất. Sau khi tìm hiểu biết đến Thanh Sơn Riverside Garden, đọc qua quảng cáo trên mạng xã hội, tôi cảm thấy nơi đây khá phù hợp cho những yêu cầu tôi đặt ra. Tuy nhiên, khi cập nhật thêm thông tin bên báo chí thì nhận thấy dự án này có khá nhiều vấn đề. Xem thêm
Thanh Sơn Riverside Garden có thật sự đáng mua hay chỉ là chiêu trò “đánh bóng” tên tuổi, “thổi phồng” giá đất? - 1

Bộ Xây dựng sẽ thanh tra diện rộng về phí bảo trì chung cư

Năm 2022, lực lượng thanh tra Bộ Xây dựng sẽ tiến hành thanh tra trên diện rộng việc quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư. Xem thêm
Bộ Xây dựng sẽ thanh tra diện rộng về phí bảo trì chung cư - 1

Thời điểm nào thích hợp để bán nhà?

Bán nhà được giá là điều ai cũng mong muốn, thế nhưng việc lựa chọn thời điểm phù hợp là yêu cầu vô cùng quan trọng. Để có thể tiếp thị một cách tốt nhất, nhiều người quan tâm và bán được giá cao nhất, bạn cần phải có kế hoạch rõ ràng, tính toán chi tiết và tham khảo thời điểm để rao bán. Xem thêm
Thời điểm nào thích hợp để bán nhà? - 1

Bỏ hơn 4 tỷ mua mảnh đất, 5 ngày sau lời gần 1 tỷ, nhà đầu tư nhất quyết không bán

3 ngày sau khi xuống cọc, một nhà đầu tư nhận được đề nghị trả chênh 400 triệu đồng nhưng anh từ chối. 5 ngày sau đó, nhà đầu tư tiếp tục nhận được cuộc gọi đề nghị trả chênh tới gần 1 tỷ. Dù lợi nhuận lớn trong khoảng thời gian ngắn, nhưng nhà đầu tư này nhất định không chuyển nhượng lại. Xem thêm
Bỏ hơn 4 tỷ mua mảnh đất, 5 ngày sau lời gần 1 tỷ, nhà đầu tư nhất quyết không bán - 1

“Second home” lý tưởng dành cho giới thượng lưu tại Sun Riverside Village

Trong các tiêu chí chọn second home của giới thượng lưu, không gian sống và tiềm năng kinh doanh, khai thác cho thuê là những ưu tiên hàng đầu. Vậy nên, trong cuộc đua tìm kiếm second home hoàn hảo, các dự án ven sông, có cảnh quan, tiện ích độc đáo và sở hữu khả năng sinh lời cao luôn được săn đón. Xem thêm
“Second home” lý tưởng dành cho giới thượng lưu tại Sun Riverside Village  - 1

Dùng đòn bẩy tài chính như thế nào để sở hữu bất động sản có chủ quyền?

Dù chịu tác động từ dịch Covid-19, thị trường bất động sản được dự đoán sẽ nhanh chóng hồi phục và tiếp tục là kênh đầu tư sinh lời hấp dẫn, đặc biệt ở phân khúc nhà đất có chủ quyền. Nắm bắt nhu cầu vay mua bất động sản để đầu tư, có ngân hàng thương mại đã tung chương trình vay ưu đãi lãi suất chỉ từ 5,9%/năm. Xem thêm
Dùng đòn bẩy tài chính như thế nào để sở hữu bất động sản có chủ quyền? - 1

Du lịch kết hợp chăm sóc sức khoẻ - hot trend của dân xê dịch

Có một câu danh ngôn rất hay: “Hãy đối xử với cơ thể bạn như một ngôi đền, thay vì một túp lều gỗ. Nếu bạn chăm sóc nó tốt, cơ thể có thể đưa bạn tới bất cứ nơi nào bạn muốn đến, với toàn bộ quyền năng, sức mạnh, năng lượng và sức sống bạn cần có”.  Và nếu bạn thực sự coi trọng “ngôi đền” của mình thì nên biết đến thứ liệu pháp đầy quyền năng, đó là onsen. Xem thêm
Du lịch kết hợp chăm sóc sức khoẻ - hot trend của dân xê dịch - 1

Giá nhà hoàn toàn có thể giảm xuống nếu không sử dụng đòn bẩy tài chính và bóc tách những “phụ kiện” đi kèm

Về cơ cấu giá BĐS như chúng ta đã biết, các dự án đầu tư BĐS hiện nay dù chủ đầu tư quy mô lớn hay nhỏ, sản phẩm cao cấp hay bình dân cũng chỉ thu về khoảng 70% tổng số tiền khách hàng chi trả, khoảng 30% là khoản thu hộ. Trong đó luôn có 10% VAT và 2% phí bảo trì. Khoản thứ nhất chủ đầu tư thu hộ Nhà nước, còn khoản thứ 2 thu hộ Ban quản trị, tổng là 12%, bất di bất dịch. Xem thêm
Giá nhà hoàn toàn có thể giảm xuống nếu không sử dụng đòn bẩy tài chính và bóc tách những “phụ kiện” đi kèm - 1

Công ty cổ phần DaBaCo bị tố có dấu hiệu sai phạm khi thi công dự án tại Kim Bôi

Hôm nay tôi đọc được thông tin của một tài khoản cá nhân trên mạng chia sẻ, kèm dẫn bài của báo điện tử tv.congluan.vn về việc Công ty cổ phần DaBaCo thi công dự án có dấu hiệu trái phép. Xem thêm
Công ty cổ phần DaBaCo bị tố có dấu hiệu sai phạm khi thi công dự án tại Kim Bôi - 1

Tổng giám đốc Công ty cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức bị bắt

Ông Nguyễn Vũ Bảo Hoàng - tổng giám đốc Công ty cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức - bị khởi tố, bắt tạm giam vì cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Xem thêm
Tổng giám đốc Công ty cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức bị bắt - 1

Sóng ngầm Mê Linh

Thời điểm này lên khu A, Mê Linh- khu giáp dự án AIC mà Vin vừa mua lại, xe cộ đi xem đất khá nhiều, nhất là sau khi có thông tin Vin chuẩn bị làm hạ tầng, sắp quây tôn khu dự án (142 ha). Xem thêm
Sóng ngầm Mê Linh - 1

Mua nhà cho thuê, nhà bỏ không, còn mình ôm cục nợ

Các chuyên gia cảnh báo, việc đầu tư nhà cho thuê hiện nay không con hiệu quả, thậm chí có thể dẫn tới vỡ nợ nếu phải vay mượn quá nhiều… Xem thêm
Mua nhà cho thuê, nhà bỏ không, còn mình ôm cục nợ - 1

Thiết kế tài tình giúp căn hộ 30m² tại Sài Gòn như rộng gấp đôi sau cải tạo

Tận dụng cao độ trần nhà kết hợp với các món đồ nội thất đa dụng đã giúp căn hộ có diện tích khiêm tốn được rộng rãi, tiện nghi gấp đôi. Xem thêm
Thiết kế tài tình giúp căn hộ 30m² tại Sài Gòn như rộng gấp đôi sau cải tạo - 1

Chủ đầu tư chưa khắc phục sai phạm, cư dân HH Linh Đàm mòn mỏi chờ sổ hồng

UBND TP Hà Nội vừa thông tin việc xem xét, giải quyết những khó khăn vướng mắc để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ tại khu chung cư HH Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai. Xem thêm
Chủ đầu tư chưa khắc phục sai phạm, cư dân HH Linh Đàm mòn mỏi chờ sổ hồng - 1

[ẢNH] Hàng trăm biệt thự triệu USD bị bỏ quên hơn thập kỷ ở Thủ đô - nhiều căn để nuôi gà

Dù mỗi căn biệt thự ở An Khánh, Hoài Đức, TP Hà Nội có giá hàng chục tỷ đồng nhưng nhiều năm nay không có người đến ở, nhiều căn để nuôi nhốt gà, chó. Xem thêm
[ẢNH] Hàng trăm biệt thự triệu USD bị bỏ quên hơn thập kỷ ở Thủ đô - nhiều căn để nuôi gà - 1

Review dự án River Panorama - CĐT An Gia theo quan điểm người mua nhà để ở: Chi phí quản lý cao vượt trội khiến khách hàng chùn bước?

Đầu tháng 11 , tôi trong vai trò giúp đỡ một người bạn đi tìm chốn an cư. Ấn tượng với hồ bơi vô cực của dự án này, tôi đã gợi ý . Qua đó bạn tôi đã hẹn được môi giới tại nhà mẫu An gia của cụm dự án khu vực này. Xem thêm
Review dự án River Panorama - CĐT An Gia theo quan điểm người mua nhà để ở: Chi phí quản lý cao vượt trội khiến khách hàng chùn bước? - 1

Chiếm đoạt hơn 15 tỷ đồng của nhiều người bằng cách đánh tráo sổ đỏ

Ngày 23/11, Lưu Hoàng Hải (49 tuổi) và 4 đồng phạm (cùng ở TP HCM) đã bị Công an TP Cần Thơ bắt về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Xem thêm
Chiếm đoạt hơn 15 tỷ đồng của nhiều người bằng cách đánh tráo sổ đỏ - 1

APEC Group xây 10 triệu căn nhà ở xã hội 5 sao như thế nào?

APEC Group vừa công bố chiến lược khá táo bạo khi lấy chính nguồn lực xã hội để làm nhà ở xã hội, dự kiến huy động đến 100 ngàn tỷ đồng. Xem thêm
APEC Group xây 10 triệu căn nhà ở xã hội 5 sao như thế nào? - 1

Chuyên gia khuyến nghị, càng lạm phát càng nên đầu tư bất động sản

Theo TS. Sử Ngọc Khương, nếu lạm phát xảy ra, càng nên đầu tư vào bất động sản. Vị chuyên gia này khuyến nghị, người mua không nên sử dụng đòn bẩy tài chính bởi rủi ro lớn. Xem thêm
Chuyên gia khuyến nghị, càng lạm phát càng nên đầu tư bất động sản - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết