Nguyễn Đỗ Việt

Nguyễn Đỗ Việt

Binh pháp “Dĩ Dật Đãi Lao” vào đầu tư BĐS trong giai đoạn hiện nay: Bám sát diễn biến thị trường và doanh nghiệp (Bài 4)

Điểm cốt yếu của việc sử dụng Binh pháp Dĩ Dật Đãi Lao là bám sát, theo dõi sát sao diễn biến của địch chờ thời cơ xuất hiện và tấn công khi thời cơ đã chín muồi. Vận dụng trong đầu tư BĐS, Bài 3 tác giả đã chỉ ra cách theo sát diễn biến thị trường qua việc bám sát các diễn biến của các nguyên nhân tạo nên thực trạng của thị trường. Bài 4 này tác giả tiếp tục chia sẻ cách theo dõi nguyên nhân mới tác động tới thị trường và doanh nghiệp, sản phẩm dự kiến đầu tư.

Binh pháp “Dĩ Dật Đãi Lao” vào đầu tư BĐS trong giai đoạn hiện nay: Bám sát diễn biến thị trường và doanh nghiệp (Bài 4) - 1

Theo sát các nguyên nhân mới tác động lên thị trường BĐS.

          Thứ nhất là sự xuất hiện Vắc-xin phòng chống Covid. Covid đã và đang là  nguyên nhân chính, gốc rễ tạo nên thực trạng nền kinh tế hiện nay. Vậy nên việc có Vắc-xin phòng chống Covid là tác nhân mới có thể thay đổi được cục diện thực trạng kinh tế. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần theo sát và nhận định sự tác động của tác nhân mới này tới đâu ? vì nó tùy thuộc khá lớn vào tốc độ phủ của việc tiêm Vắc-xin trên toàn cầu cũng nhưng khả năng khắc phục hậu quả của Covid và sự phục hồi của các nền kinh tế.  

          Thứ hai, kinh tế vĩ mô năm 2021 sẽ ổn định và cải thiện hơn. Năm 2020 chật vật kết thúc với GDP 2.91%, dự kiến năm 2021 sẽ tăng gấp đôi lên 6%. Hy vọng sẽ là vậy cho dù mục tiêu GDP quốc hội đưa ra 6% cho năm 2021 là vô cùng thách thức. Phân tích động lực chính kéo GDP chủ yếu dựa vào đầu tư công, lĩnh vực dù có tính lan toả, nhưng cũng chỉ tác động trực tiếp tới một số thành phần và khu vực nhất định, không trực tiếp giải quyết được nỗi lo cơm - áo- gạo - tiền của người dân... vậy nên tâm lý phòng thủ vẫn sẽ còn rất lớn, ảnh hưởng tới hoạt động đầu tư, đầu cơ.

          Thứ ba, lãi suất huy động giảm tác động lên dòng tiền tiết kiệm có xu hướng chảy sang thị trường BĐS. Đây đã và đang là vấn đề được các chủ đầu tư, môi giới, bám vào để neo giá cao, thúc đẩy bán hàng…Đúng, việc lãi suất huy động duy trì ở mức thấp đã và đang ảnh hưởng tới người gửi tiền tiết kiệm, tạo tâm lý rút tiền tiết kiệm và chuyển sang các kênh khác hiệu quả hơn, trong đó có BĐS. Tuy nhiên, việc giảm lãi suất không còn là vấn đề mới, trong năm 2020 NHNN đã 4 lần giảm lãi suất điều hành kéo lãi suất tiết kiệm giảm. Dư địa giảm tiếp lãi suất huy động còn nhưng không nhiều và cũng chỉ giảm được ở các kỳ ngắn hạn, lãi suất kỳ dài hạn vẫn khá cao ở mức 6-7%. Đã xuất hiện nhiều FO rút tiền tiết kiệm chuyển sang BĐS. Tuy nhiên khả năng lãi suất giảm thêm được bao nhiêu và sức mạnh của dòng tiền FO lớn cỡ nào, liệu có thể vực được thị trường BĐS hay không là vẫn đề các nhà đầu tư cần tính toán cho hoạt động đầu tư của mình.

          Thứ tư, đầu tư công tăng mạnh sẽ hỗ trợ thị trường BĐS. Chủ trương này đẩy mạnh đầu tư công của Chính phủ sẽ tác động mạnh tới thị trường BĐS nói chung dưới các góc độ: bệ đỡ của GDP, lan tỏa tới nhiều ngành nghề: xây dựng, vật liệu xây dựng, giao thông vận tải…vv. Các khu vực có qui hoạch phát triển hạ tầng giao thông từ nguồn vốn đầu tư công như sân bay, đường cao tốc, cầu ... thị trường BĐS sẽ được hưởng lợi trực tiếp. Tuy vậy, người mua cần hết sức tỉnh táo vì giá BĐS tại hầu hết các khu vực này đều đã cao thậm chí rất cao, có những nơi giá đã là giá của thời tương lai - khi các công trình công ích đó đã hoàn thành... nếu “đu đỉnh” rất có thể nhà đầu tư bị đọng vốn lâu có khi tới cả chục năm giá mới lên cao bằng giá mua (bài học đất ở tp mới Nhơn Trạch, Đồng Nai chôn vốn 20 năm hay Mê Linh Hà Nội đọng vốn 12 năm nay vẫn còn nguyên giá trị).

          Nhà đầu tư cũng cần tìm hiểu về cơ chế lan tỏa của những tác động tích cực từ những công trình hạ tầng lớn tới BĐS dự kiến đầu tư. Chẳng hạn, việc có một sân bay mới, hay một tuyến đường cao tốc sẽ có tác động chung tới cả một vùng, miền hoặc thành phố đó chứ thực tế không trực tiếp tác động nhiều tới các bất động sản nằm quanh khu vực sân bay, hay dọc các đường cao tốc.

          Bám sát diễn biến của doanh nghiệp.

          Phần trên, theo dõi diễn biến của các nguyên nhân gây nên thực trạng của thị trường tại mỗi thời điểm, giúp nhà đầu tư có cái nhìn tổng thể, cục diện về thị trường để xác định xu thế chung của thị trường (up Trend hay down Trend). Đầu tư đúng thời điểm, vào đúng Trend dễ thành công, tuy nhiên không hẳn cứ đầu tư trong giai đoạn up Trend là ăn tiền hay nhiều người kiếm được lợi nhuận lớn trong khi nhiều người vật lộn khi thị trường down Trend. Việc đầu tư thành công hay không lại phụ thuộc lớn vào việc đánh giá những tác động từ những nguyên nhân chung (dịch Covid, kinh tế vĩ mô, chủ chương của Chính phủ đối với lĩnh vực BĐS, tín dụng chung và tín dụng vào BĐS, các chính sách tiền tệ và tài khóa, ….vv)  tới chủng loại sản phẩm, khu vực mình định đầu tư, tới chủ đầu tư hay tới trực tiếp một dự án cụ thể nào đó.

          Chẳng hạn, Covid hoành hành ảnh hưởng trực tiếp tới BĐS du lịch: Khách sạn, nhà hàng… , BĐS nghỉ dưỡng: condotel, resorts, cao ốc cho thuê, mặt bằng bán lẻ…điều này ai cũng rõ. Nhưng Jack-Ma, tỷ phú nổi tiếng Châu Á đã từng nói “nơi nào, cái gì ai cũng biết.. thì  không có cơ hội cho bạn”. Là nhà đầu tư ta cần nhìn sâu hơn, nhìn ra những điều đại đa số người khác không thấy. Ví dụ những CĐT nào đang phụ thuộc lớn vào dòng tiền thu từ hoạt động khách sạn, vui chơi giải trí, mặt bằng bán lẻ như: Sun Group, FLC…chắc chắn gặp khó khăn; những CĐT nào say chiến thắng từ các đợt bán BĐS nghỉ dưỡng trong giai đoạn 2017-2018 vừa qua năm 2019, 2020 mạnh tay vay tiền và đổ vào các BĐS nghỉ dưỡng ở các khắp nơi như : Novaland, CEO, FLC … có nguy cơ bị hụt bước vì những cú “ đại nhảy vọt”. Những đại gia nào đầu tư BĐS chủ yếu dựa vào việc “in giấy bán lấy tiền” từ từ thị trường chứng khoán hay huy động của dân, của khách hàng là chính thông qua các chương trình cam kết lợi nhuận, cam kết mua lại, cam kết hoàn đổi cổ phần…vv như FLC sẽ ít bị ảnh hưởng từ chủ trương thắt chặt tín dụng do đã phân bổ rủi ro lên vai khách hàng.        

          Tác động của đầu tư công tới BĐS là chắc chắn, tuy nhiên cũng cần xem xét cụ thể. Ví dụ, TP mới Nhơn Trạch, nơi đã từng có nhiều đợt sóng, nhiều CĐT, dự án đã đổ về đây với hạ tầng đường xá, nhà xây thô, đất nền …  vẫn “trơ cùng nguyệt quế” 20 năm qua, nay có thể có đột phá do hạ tầng bứt phá các đường xuyên tâm Hùng Vương, 25A, 25B và 25C;  đường 319 kết nối 3 tuyến đường trên 2 tuyến cao tốc (Tp. HCM - Long Thành - Dầu Giây và Bến Lức - Long Thành sắp đưa vào hoạt động..vv tuy nhiên giá tăng có bền vững hay chỉ tạo mặt bằng giá mới rồi lại tiếp tục nằm im phụ thuộc vào sự phát triển các công trình hạ tầng xã hội và công ăn việc làm ở tại chính Nhơn Trạch và khu vực cận kề.

          Phân tích thời cơ và rủi ro khi đầu tư tại dự án Novaland Phan Thiết cần làm rõ tác động kép của ảnh hưởng từ Covid và chính sách thắt chặt tiền tệ đối với CĐT Novaland nói chung và dự an Novaworld Phan Thiết nói riêng. Có thể nói những mời chào mua các sản phẩm Novaworld Phan Thiết là vô cùng hấp dẫn và khó cưỡng với 3 điểm chốt quan trọng là (1) Đại dự án Biển thiết kế tổng thể và hiện đại lên tới 1000 ha; (2) đường cao tốc Dầu dây-Phan Thiết đang được khẩn trương thi công và (3) Sân bay Phan Thiết chuẩn bị khởi công. CĐT cam kết mua lại sản phẩm đất nền tại phân khu Festival sau 3 năm với lãi suất 13%/năm. Như vậy người mua thu được tới 39% sau 3 năm- “ buôn gì cho lại” hay chỉ cần bỏ ra 50% sau đó ngồi chờ sản phẩm tăng giá gấp 2-3 lần sau 4 năm, mọi việc khác đã có CĐT và ngân hàng lo và thu xếp nếu ai đó là người mua miền Bắc thả tiền vào phân khu Florida trong tháng 3 này.

Binh pháp “Dĩ Dật Đãi Lao” vào đầu tư BĐS trong giai đoạn hiện nay: Bám sát diễn biến thị trường và doanh nghiệp (Bài 4) - Ảnh 1

Vấn đề là, đại dự án có giá trị đầu tư lên tới 5 tỷ USD này liệu có được hoàn thành hay không ? gần như hoàn toàn phụ thuộc và khả năng huy động vốn từ khách hàng, CĐT đang đánh vật với khoản nợ lên tới 48.868 tỷ đồng trong đó nợ ngắn hạn là 14.511 tỷ đồng (nguồn VnEconomy ngày 21/2/2021 trích từ Báo cáo tài chính hợp nhất quý 4/2020 chưa kiểm toán của Novaland). Ở ví dụ này ta thấy CĐT nói riêng, dự án Novaworld nói chung đang chịu tác động kép rất lớn đó là (1) của chủ trương thắt chặt tiền tệ với CĐT là rất lớn: vay mới khó khăn, đảo nợ nhọc nhằn, huy động từ việc phát hành TPDN cũng bị Nghị định 153/2020/NĐ-CP chặn đứng trong khi đó tổng nợ lên tới 48 nghì tỷ đồng, riêng nợ trái phiếu đã lên tới 25.820 tỷ đồng (2)  sản phẩm chào bán là BĐS nghỉ dưỡng-phân khúc đang trực tiếp chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid. Không biết  CĐT sẽ xoay sở ra sao khi Thông tư 01/2020/TT-NHNN hết hiệu lực, nhiều khoản vay trong núi nợ khổng lồ sẽ trở thành nợ xấu, giải chấp là một phương án hoàn toàn có thể xảy. Ai dám đảm bảo rằng 100% tiền huy động, bán hàng từ những chương trình hấp dẫn tới mức khó cưỡng nêu trên sẽ được đầu tư vào dự án và người mua sẽ được nhận sản phẩm đúng thời hạn trong khi khoản nợ ngắn hạn lên tới hơn 14,5 nghìn tỷ đồng đang bị các chủ nợ thúc ép. Rất có thể có một sự kiện tương tự Cocobay Đà Nẵng xảy ra tại Phan Thiết trong nay mai. Khi hình ảnh Cocobay Đà Nẵng hoành tráng mấy ai tin có ngày nó lại thất thủ , còn nay thông tin rõ mà vẫn cố tin thì nếu chẳng may mất mát thì tại mình thôi !  Thành công hay thất bại là tùy thuộc và sự thành công của các chiến dịch bán hàng, phụ thuộc và khách hàng “ điều đó tùy thuộc hành động của bạn, chỉ thuộc vào bạn mà thôi” lời bài hát “ Điều đó tùy thuộc hành động của bạn” của Vũ Kim Dung thật có ý nghĩa trong trường hợp này.

Bài kỳ trước (Bài 3) và Bài 4 này ta thấy thị trường BĐS là một bức tranh với nhiều gam tương phản, màu sáng, tối rất khác nhau do độ lớn và hướng của các lực tác động đa chiều. Giá trị bức tranh cao hay thấp, lúc này phụ thuộc vào sự nhạy cảm, khả năng thẩm định của người mua. Mua khéo có thể làm giàu, gia tăng tài sản, vụng mua dễ dẫn tới thua lỗ, thậm chí mất cả chì lẫn chài…

Bài tiếp theo xin được chia sẻ với người quan tâm cách xác định “thời cơ” trong Dĩ Dật Đãi Lao để xuất kích, giành thắng lợi.  

2

Bình luận

Xiêu lòng trước chuẩn sống đủ đầy và phong cách quốc tế đa dạng của Vinhomes Smart City

Theo giới đầu tư BĐS, Vinhomes Smart City được phát triển bài bản, đáp ứng mọi tiêu chuẩn sống khắt khe của khách hàng trong nước lẫn quốc tế. Đây là lí do đô thị được biết đến như “thỏi nam châm” tại khu vực phía Tây Hà Nội, thu hút cộng đồng người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại thủ đô. Xem thêm
Xiêu lòng trước chuẩn sống đủ đầy và phong cách quốc tế đa dạng của Vinhomes Smart City - 1

'Ôm' hàng nghìn m2 đất vệ tinh, đừng vội mơ có ngay đống tiền

Từ khi bệnh dịch Covid-19 bùng phát xu hướng "bỏ phố về quê", "về rừng" lại tiếp tục nở rộ, nhiều nhà đầu tư kỳ vọng có lãi ở phân khúc đất vệ tinh. Tuy nhiên, các chuyên gia đều cảnh báo trước những rủi ro có thể sẽ đi vào vết xe đổ cũ. Xem thêm
'Ôm' hàng nghìn m2 đất vệ tinh, đừng vội mơ có ngay đống tiền - 1

Môi giới dự án The Rivana lên tiếng về sự chậm trễ phí của CDT Đạt Phước và Đơn vị triển khai Đất Xanh Service

Hoa hồng chính là phần tiền mang lại thu nhập chính cho dân môi giới bất động sản. Được biết, tiền hoa hồng nhận được của một căn hộ ít nhất cũng hơn 1 tháng lương cứng của dân sale bất động sản. Nhưng mấy ai biết được rằng phải rất khó khăn để nhận được tiền số tiền này. Xem thêm
Môi giới dự án The Rivana lên tiếng về sự chậm trễ phí của CDT Đạt Phước và Đơn vị triển khai Đất Xanh Service - 1

Bán hàng thì dễ, bán sự tử tế mới khó

Tôi luôn cho rằng bán bất cứ thứ gì thì sự tử tế là điều quan trọng nhất, bởi nếu bán một sản phẩm tốt, có ích, phù hợp với mỗi người thì bán mãi sẽ không hết khách hàng (khi tốt khách hàng sẽ giới thiệu khách hàng rất nhanh). Xem thêm
Bán hàng thì dễ, bán sự tử tế mới khó - 1

Bất động sản chung cư liệu có còn là kênh đầu tư hiệu quả nhất sau đại dịch?

Trong bài báo “Kênh đầu tư nào hiệu quả nhất trong 20 năm qua“, Dragon Capital đã so sánh hiệu quả đầu tư của 6 kênh đầu tư cơ bản nhất trong 5, 10, 15 và 21 năm. Xem thêm
Bất động sản chung cư liệu có còn là kênh đầu tư hiệu quả nhất sau đại dịch? - 1

Toàn cảnh thị trường BĐS tháng 7 năm 2021: Thông tin kéo thị trường xuống chiếm 48.7%

Cùng nhìn lại bức tranh toàn cảnh thị trường Bất động sản tháng 7/2021 qua lăng kính của người viết dựa trên việc tổng hợp tổng tin từ hơn 30 tờ báo uy tín. Trong đó, nhóm tin kéo thị trường lên chiếm 29.2% lượng thông tin, thông tin kéo thị trường xuống chiếm 48.7% và thông tin trung lập, nhận định chiếm 22%. Xem thêm
Toàn cảnh thị trường BĐS tháng 7 năm 2021: Thông tin kéo thị trường xuống chiếm 48.7% - 1

Độ lỳ lợm của người hàng xóm nuôi chó

Khổ vì chó phóng uế bừa bãi, chúng tôi khuyên nhủ mềm mỏng, báo cơ quan chức năng những người hàng xóm vẫn không lay chuyển. Xem thêm
Độ lỳ lợm của người hàng xóm nuôi chó - 1

Cư dân Thủ Thiêm Dragon tố chủ đầu tư "quản lý độc đoán, xem thường cư dân"

Chủ đầu tư và đơn vị vận hành, quản lý dự án Thủ Thiêm Dragon đã bị cư dân đăng đàn tố cáo việc thu phí cao nhưng chất lượng dịch vụ tệ hại, đi cùng với đó là việc quản lý độc đoán và xem thường cư dân. Xem thêm
Cư dân Thủ Thiêm Dragon tố chủ đầu tư "quản lý độc đoán, xem thường cư dân" - 1

Bất động sản vẫn là kênh tích lũy tài sản tốt

Báo cáo Tổng quan Thị trường bất động sản Hà Nội 6 tháng đầu năm 2021 của Savills ghi nhận quý vừa qua là lần thứ 10 liên tiếp giá bán trên thị trường sơ cấp tăng, ở mức 7% theo quý và 11% theo năm. Xem thêm
Bất động sản vẫn là kênh tích lũy tài sản tốt - 1

Nở rộ chiêu trò bán cắt lỗ căn hộ chung cư trong mùa dịch

Trên nhiều trang mua bán bất động sản xuất hiện rầm rộ thông tin rao bán cắt lỗ căn hộ chung cư, tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia cảnh báo, khách mua nhà cần tìm hiểu kỹ thông tin, giá cả kẻo mắc bẫy chiêu trò của môi giới trong mùa dịch Covid-19 đang phức tạp. Xem thêm
Nở rộ chiêu trò bán cắt lỗ căn hộ chung cư trong mùa dịch - 1

Bán nhà và câu chuyện Câu cá

BÁN NHÀ vốn dĩ thuộc lĩnh vực bất động sản, còn CÂU CÁ lại là loại hình giải trí được nhiều quý ông ưa thích. Hai việc này nghe qua thì không liên quan gì nhau, ấy vậy mà săm soi kỹ lưỡng lại thì chúng có nhiều nét tương đồng đến bất ngờ. Xem thêm
Bán nhà và câu chuyện Câu cá - 1

Ngôi nhà nằm giữa núi đồi, dùng điện mặt trời và uống nước suối

Nhà nép mình giữa núi rừng, nhìn xuống rừng mây, kết nối trực tiếp với thiên nhiên. Cuộc sống bên trong ngôi nhà như tách hẳn với thế giới ồn ào, náo nhiệt bên ngoài. Xem thêm
Ngôi nhà nằm giữa núi đồi, dùng điện mặt trời và uống nước suối - 1

Bắc Giang: Điểm danh loạt "ông lớn" Capition, Vinaland, Hải Phát,...có dự án chưa đủ điều kiện mở bán

Hàng loạt dự án Khu đô thị mới cạnh trường Tiểu học Tân Mỹ, thành phố Bắc Giang của Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Capition Hà Nội, Khu đô thị mới xã Nội Hoàng, huyện Yên Dũng của Liên danh công ty CP phát triển nhà đẹp Vinaland và Công ty CP đầu tư Sun Grand, Xây dựng nhà ở thương mại số 1 thuộc phố đi bộ, Khu đô thị phía Nam, thành phố Bắc Giang tại các phân lô A-LK-24, A-LK-26, A-LK-31, A-LK-33, A-LK-28A, A-HH-3, A-HH-4, A-HH-5, A-HH-6, thuộc khu 1, khu đô thị phía Nam, thành phố Bắc Giang của Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát,...bị gọi tên vì chưa đủ điều kiện mở bán. Xem thêm
Bắc Giang: Điểm danh loạt "ông lớn" Capition, Vinaland, Hải Phát,...có dự án chưa đủ điều kiện mở bán - 1

Những kỹ năng môi giới bất động sản cần có trong mùa dịch

Mùa dịch covid lần này đã kéo dài được hơn hai tháng. Rất nhiều các chủ đầu tư, công ty môi giới và các cá nhân môi giới nhỏ lẻ phải dừng hoạt động hoặc làm việc tại nhà. Điều này khiến cho môi giới gặp rất nhiều khó khăn trong bán hàng. Xem thêm
Những kỹ năng môi giới bất động sản cần có trong mùa dịch - 1

Chung cư Hòa Bình Green City: Cư dân gần chục năm kêu cứu, chủ đầu tư bị phạt 125 triệu, phải trả lại toàn bộ kinh phí bảo trì

Vừa qua, UBND quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư chung cư dát vàng Hòa Bình Green City là Công ty TNHH Hòa Bình bàn giao kinh phí bảo trì và nộp phạt 125 triệu đồng. Xem thêm
Chung cư Hòa Bình Green City: Cư dân gần chục năm kêu cứu, chủ đầu tư bị phạt 125 triệu, phải trả lại toàn bộ kinh phí bảo trì - 1

Bộ Công An điều tra 3 dự án 'khủng' của Tập đoàn Rạng Đông có dấu hiệu vi phạm pháp luật

Trong số 9 dự án Bộ Công an yêu cầu cung cấp hồ sơ, tài liệu, có 3 dự án do Tập đoàn Rạng Đông làm chủ đầu tư, bao gồm: Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết, dự án Sea Links Mũi Né và Khu du lịch Xuân Quỳnh, phường Mũi Né. Xem thêm
Bộ Công An điều tra 3 dự án 'khủng' của Tập đoàn Rạng Đông có dấu hiệu vi phạm pháp luật - 1

“Nội chiến” tại Mandarin Garden - chung cư chanh xả nhất Hà Nội

Cư dân Mandarin Garden luôn có một niềm tự hào không giấu diếm đó là khu chung cư họ ở thuộc diện sang trọng bậc nhất Hà Nội, tỷ lệ quan chức và doanh nghiệp thành đạt ở rất đông, mặt bằng dân trí cao. Xem thêm
“Nội chiến” tại Mandarin Garden - chung cư chanh xả nhất Hà Nội - 1

Chủ nhà bùng tiền hoa hồng của môi giới, khách mua bị ném chất bẩn vào nhà

Việc trả hoa hồng cho người môi giới bán nhà là "luật bất thành văn". Song, có những trường hợp chủ nhà và khách mua cố tình qua mặt người môi giới và đã bị trả thù. Xem thêm
Chủ nhà bùng tiền hoa hồng của môi giới, khách mua bị ném chất bẩn vào nhà - 1

Nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam do Trung Nam Group đầu tư hiện đang có gì?

Được sự chấp thuận của Bộ Công Thương và UBND tỉnh Đắc Lắc, ngày 31/12/2020, Dự án Nhà máy điện gió Ea Nam chính thức có hiệu lực pháp lý. Trải qua hơn 7 tháng triển khai thi công trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt lại phải gồng mình phòng chống đại dịch Covid-19, nhưng với tinh thần vừa chống dịch vừa đẩy mạnh sản xuất, tập thể cán bộ, CNV, người lao động thuộc Công ty cổ phần Điện gió Trung Nam Đắk Lắk 1 (thành viên của Trungnam Group) đã năng động, sáng tạo, lao động hết mình, quyết tâm đưa công trình vào vận hành đúng tiến độ. Xem thêm
Nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam do Trung Nam Group đầu tư hiện đang có gì? - 1

Coronavirus: Không khí bị nhiễm bệnh có thể di chuyển từ căn hộ này sang căn hộ khác như thế nào?

Ở Tây Ban Nha, phòng tắm của các tòa nhà cũ được kết nối thông qua các ống dẫn chung cho phép trao đổi khí dung. Mặc dù không phổ biến, người ta nghi ngờ rằng virus có thể phát tán trong những trường hợp này. Xem thêm
Coronavirus: Không khí bị nhiễm bệnh có thể di chuyển từ căn hộ này sang căn hộ khác như thế nào? - 1

Hà Nội: Ở chung cư vài năm mới phát hiện đường đi trước sảnh là... đất thuê

Đường đi bất ngờ bị rào chắn, người dân tỏ ra lo lắng và bức xúc. Để đảm bảo việc đi lại, Ban Quản trị tòa nhà CT1 đã có văn bản gửi UBND xã Tân Triều (huyện Thanh Trì, TP.Hà Nội) yêu cầu xác định mốc giới đường đi trước sảnh 1 tòa nhà này. Xem thêm
Hà Nội: Ở chung cư vài năm mới phát hiện đường đi trước sảnh là... đất thuê - 1

Đầu tư căn hộ Bình Dương - Cái chết có lặp lại?

Nếu nhắc đến thị trường BĐS Bình Dương không thể không nhắc đến "Thành phố Ma” -Thành Phố Mới Bình Dương hơn 1000ha ở Thủ Dầu Một. Lật lại thời điểm tháng 6/2009, UBDN tỉnh bình Dương phê duyệt chi tiết xây dựng thành phố mới Bình Dương. Đến tháng 5/2010, lễ khởi công Thành phố mới Bình Dương được tổ chức. Tuy nhiên sau hơn 10 năm nhìn lại thì sự vắng vẻ, đìu hiu với nhiều lý do khác nhau. Xem thêm
Đầu tư căn hộ Bình Dương - Cái chết có lặp lại? - 1

Rủi ro tín dụng cho vay bất động sản

Theo Báo cáo về cuộc điều tra xu hướng tín dụng của các tổ chức tín dụng tháng 6/2021 của Vụ Dự báo Thống kê, Ngân hàng Nhà nước, rủi ro cho vay đầu tư BĐS và chứng khoán được đánh giá cao nhất, còn cao hơn cả mức rủi ro cho vay với các doanh nghiệp du lịch. Điều đó có nghĩa là các ngân hàng dự kiến từ nay tới cuối năm, khả năng nợ xấu tư những khoản cho vay đầu tư BĐS rất lớn. Xem thêm
Rủi ro tín dụng cho vay bất động sản - 1

Shophouse sở hữu lâu dài ở Nam Phú Quốc: Mua là thắng?

Tính “an toàn” của tài sản không phải là yếu tố duy nhất khiến shophouse sở hữu lâu dài được săn đón ở Nam Phú Quốc. Đó còn là cơ hội sinh lời vô hạn từ nguồn khách dồi dào ghé đến hay khả năng tăng trưởng giá trị ấn tượng của những dòng bất động sản thuộc hệ sinh thái Sun Group. Xem thêm
Shophouse sở hữu lâu dài ở Nam Phú Quốc: Mua là thắng? - 1

Mình đã mua căn hộ ngay khi 25 tuổi như thế nào?

Thời gian qua trong giới Lập Trình dậy sóng việc Khoa Pug chia sẻ về việc theo ngành Lập Trình thì có thể mua nhà ở tuổi 30. Bản thân mình cũng là 1 lập trình viên, và tính từ lúc ra trường thì mình theo ngành này cũng được 5 năm rồi. Xem thêm
Mình đã mua căn hộ ngay khi 25 tuổi như thế nào? - 1

"Tậu nhà" cho con học đại học ở Hà Nội, phụ huynh tỉnh lẻ bất ngờ lãi tiền tỷ

Dù có mục đích "tậu nhà" Hà Nội để cho con có chỗ ở khi đi học đại học, nhưng nhiều phụ huynh lại bất ngờ khi đây lại trở thành cách đầu tư hiệu quả và bền vững cho thế hệ tương lai. Xem thêm
"Tậu nhà" cho con học đại học ở Hà Nội, phụ huynh tỉnh lẻ bất ngờ lãi tiền tỷ - 1

Imperia Smart City - Tọa độ vàng kết nối 'ngàn tiện ích'

Tọa lạc tại vị trí vàng nơi cửa ngõ phía Tây Hà Nội, chiếm trọ "trái tim" của đại đô thị thông minh, Imperia Smart City trở thành dự án nhà ở "đắt khách" bậc nhất hiện nay. Xem thêm
Imperia Smart City - Tọa độ vàng kết nối 'ngàn tiện ích' - 1

Nhà đầu tư kỳ cựu "mách nước" đầu tư BĐS cho những người có tài chính chỉ vài trăm triệu

“Phải có trong tay tiền tỷ mới có thể đầu tư bất động sản” đã trở thành định kiến của rất nhiều người. Nhưng thực tế, với số vốn 200 triệu đồng, nhà đầu tư vẫn có rất nhiều cơ hội để xuống tiền lô đất vị trí tốt, khả năng thanh khoản cao. Xem thêm
Nhà đầu tư kỳ cựu "mách nước" đầu tư BĐS cho những người có tài chính chỉ vài trăm triệu - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết