Mai Anh Đức

Mai Anh Đức

'Ôm' hàng nghìn m2 đất vệ tinh, đừng vội mơ có ngay đống tiền

Từ khi bệnh dịch Covid-19 bùng phát xu hướng "bỏ phố về quê", "về rừng" lại tiếp tục nở rộ, nhiều nhà đầu tư kỳ vọng có lãi ở phân khúc đất vệ tinh. Tuy nhiên, các chuyên gia đều cảnh báo trước những rủi ro có thể sẽ đi vào vết xe đổ cũ.

m" vùng ven mua quỹ đất lớn

Trong những năm gần đây, trào lưu "bỏ phố về quê", "về rừng" không còn xa lạ đối với đại đa số người dân Hà Nội. Đã có thời gian, xu hướng này rơi vào tình trạng trầm lắng, xuất hiện nhiều nhà đầu tư rao bán những quỹ đất lớn kèm với lời quảng cáo "cắt lỗ".

Trong bối cảnh hiện nay, khi dịch bệnh phức tạp kéo dài, tác động tới thói quen, đời sống, người dân ở các đô thị lớn, mong muốn có không gian sống trong lành, gần gũi với thiên nhiên. Theo đó, xu hướng "bỏ phố về quê" thời gian gần đây lại rộ lên. Người dân tại Hà Nội tiếp tục về các vùng vệ tinh nơi có lợi thế từ thiên nhiên săn quỹ đất lớn không chỉ để xây dựng ngôi nhà thứ 2 hoặc kinh doanh homestay, nhiều nhà đầu tư còn kỳ vọng sẽ chốt được khoản lời lớn nhờ giá đất tăng mạnh.

Nhà đầu tư "săn" mua những lô đất rộng tới hàng nghìn m2 tại các vùng ven trung tâm Thủ đô và tỉnh lân cận. (ảnh Nguyễn Minh)
Nhà đầu tư "săn" mua những lô đất rộng tới hàng nghìn m2 tại các vùng ven trung tâm Thủ đô và tỉnh lân cận. (ảnh Nguyễn Minh)

Theo khảo sát của PV Dân Việt, tại Hòa Bình, Ba Vì, Sóc Sơn,...nơi có những lợi thế từ thiên nhiên như không khí mát mẻ, không gian sống trong lành, đặc biệt lại gần Hà Nội nên rất thuận tiện cho việc di chuyển. Các khu vực này đều có mức giá dao động từ 1 - 2 triệu đồng/m2. Cá biệt, một số mảnh đất có vị trí đắc địa, gần đường lớn hoặc hồ có mức giá lên tới 4 - 5 triệu đồng/m2. Đặc điểm chung của những mảnh đất lớn đều có diện tích đất thổ cư chỉ chiếm khoảng 10 - 25%, còn lại là đất sản xuất lâu năm.

Đơn cử, một mảnh đất rộng 4000m2 tại Lương Sơn ( Hòa Bình), trong đó chỉ có 400m2 là đất thổ cư, có mức giá 1,5 triệu đồng/m2, tổng giá trị mảnh đất là 6 tỷ đồng. Theo anh Xuân Soạn - môi giới tại Hòa Bình, sở dĩ mảnh đất này gần 2 dự án nghỉ dưỡng có quy mô lớn và cách Quốc lộ 6 khoảng 3km, nên có mức giá cao hơn các khu vực khác.

Người môi giới này còn khẳng định chắc nịch rằng: "Mảnh đất này rộng lại đang có mức giá rẻ, nếu anh mua thời điểm này chỉ cần hết dịch chắc chắn sẽ có lãi. Ở đây còn có nhiều lợi thế khác mà gần Hà Nội, nếu anh muốn kinh doanh homestay thể nào cũng thu đống tiền".

Cẩn trọng đi vào vết xe đổ

Theo giới đầu tư, xét về lâu về dài quỹ đất tại những nơi như Hòa Bình, Ba Vì, Sóc Sơn,... sẽ có nhiều lợi thế và tiềm năng tăng giá. Tuy nhiên, thực tế xu hướng đầu tư này không phải ai cũng có thể tham gia và đem lại lợi nhuận.

Trao đổi với Dân Việt, anh Phí Minh Hiếu - nhà đầu tư tại Hà Nội cho rằng, hình thức đầu tư quỹ đất lớn hoặc kinh doanh homestay chỉ dành cho những người có kinh tế vững vàng, bởi muốn có lãi tại các khu vực này cần thời gian lâu dài.

"Thực tế, không ít nhà đầu tư cắt lỗ trong thời gian qua do một số người sử dụng đòn bẩy tài chính để đầu tư. Tuy nhiên vì thời gian quá lâu mảnh đất vẫn chưa có lời. Nhất là trong thời kỳ dịch bệnh, tình hình kinh tế khó khăn, du lịch bị hạn chế, những nhà đầu tư vừa phải còng lưng gánh lãi vay, vừa phải lo chi phí vận hành, quản lý, chăm sóc,... do đó có hiện tượng bán tháo", anh Hiếu nói.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư này khẳng định: "Tuyệt đối không nghe lời giới thiệu của môi giới về các thông tin dự án lớn đổ bộ. Bởi lẽ thông tin như thế nhưng việc triển khai xây dựng sẽ còn cả một quá trình, nếu nhà đầu tư vội vàng nghe theo rất dễ phải gánh hậu quả".

'Ôm' hàng nghìn m2 đất vệ tinh, đừng vội mơ có ngay đống tiền - Ảnh 1
Không phủ nhận tiềm năng của đất vùng vệ tinh, nhưng nhiều chuyên gia cũng cảnh báo có rủi ro. (ảnh Nguyễn Minh)
Không phủ nhận tiềm năng của đất vùng vệ tinh, nhưng nhiều chuyên gia cũng cảnh báo có rủi ro. (ảnh Nguyễn Minh)

 

Theo ông Nguyễn Thế Điệp, Phó Chủ tịch Thường trực Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội, hiện nay giới nhà giàu tại Việt Nam ngày càng nhiều, do đó nhu cầu ngôi nhà thứ 2 trở thành xu hướng. Ngoài ra, nhiều nhà đầu tư cũng chạy theo xu thế này với mong muốn có lợi nhuận.

"Đối với quỹ đất rộng giá rẻ nhưng chỉ 1 phần là đất thổ cư, còn lại đa phần đều là đất sản xuất lâu năm, chính vì vậy rất khó khăn cho việc chuyển đổi toàn bộ sang đất để ở. Thực tế, chỗ nào được quy hoạch là đất thổ cư thì Nhà nước sẽ chú trọng để phát triển hạ tầng xã hội, kỹ thuật. Bởi vậy, mặc dù nhiều đất nhưng không phải chỗ nào người dân cũng có thể đầu tư. Tôi cho rằng đây là điểm mà các nhà đầu tư cần chú trọng, tuyệt đối không nên mua đất rừng và đất sản xuất lâu năm", vị chuyên gia khuyên.

Ông Điệp cho rằng, nhìn từ cơn sốt Ba Vì 10 năm trước, khu vực này đã trở thành nỗi ác mộng của các nhà đầu tư thời kỳ đó. Hậu quả để lại cho tới tận ngày nay nhiều người dân thiệt hại lớn về kinh tế, đặc biệt đối với những người sử dụng đòn bẩy tài chính. Đây cũng là bài học "xương máu" cho các nhà đầu tư có xu hướng "đi trước đón đầu".

Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, việc các nhà đầu tư rủ nhau đầu tư tại các đô thị vệ tinh mua đất rẻ làm farmstay hay xây ngôi nhà thứ 2 sẽ khả quan khi khu vực đó được quy hoạch bài bản, đồng bộ. Còn trường hợp quá trình đầu tư gặp vướng mắc pháp lý, hoặc chậm trễ triển khai vì một lý do nào đó thì cũng mang lại nhiều rủi ro lớn cho các nhà đầu tư có vốn mỏng.

"Bài học từ những đợt sốt trước vẫn còn đó. Đơn cử như các dự án ở Mê Linh, Ba Vì, lúc mới đầu tư ai cũng ham vì rẻ, kỳ vọng tiềm năng tăng giá do có dự án mới, nhưng sau đó hạ tầng giữ nguyên, kết quả là hàng chục dự án đắp chiếu hàng chục năm, thị trường vỡ trận, hàng loạt nhà đầu tư mắc kẹt, "ôm đất" và "cõng lãi" vay ngân hàng", vị chuyên gia nói.

Dân Việt

0

Bình luận

Mua được hai căn nhà ôtô nhưng 20 năm không đưa tiền cho vợ, đọc xong tôi chợt nghĩ…

Tình cờ lướt VnExpress, tôi bắt gặp một bài viết có tiêu đề khá “gây bão”: “Mua được hai căn nhà, ôtô nhưng 20 năm tôi không đưa tiền cho vợ". Xem thêm
Mua được hai căn nhà ôtô nhưng 20 năm không đưa tiền cho vợ, đọc xong tôi chợt nghĩ… - 1

Tiên phong kiến tạo không gian sống hàng hiệu, Masterise Homes xứng danh “Best Luxury Developer” tại PropertyGuru Vietnam Property Awards 2025

Tối ngày 24/10/2025, tại lễ trao giải PropertyGuru Vietnam Property Awards 2025, Masterise Homes đã xuất sắc được vinh danh ở hạng mục quan trọng “Best Luxury Developer” (Nhà phát triển bất động sản hạng sang tốt nhất Việt Nam). Xem thêm
Tiên phong kiến tạo không gian sống hàng hiệu, Masterise Homes xứng danh “Best Luxury Developer” tại PropertyGuru Vietnam Property Awards 2025 - 1

Từ căn phòng 700 nghìn đến ngôi nhà 5 tỷ: 7 năm và 6 lần chuyển trọ của hai vợ chồng trẻ

Có những đêm, hạnh phúc chẳng cần quá lớn lao, chỉ cần được nằm trong ngôi nhà của chính mình, dù mệt rã rời, vẫn muốn kể lại cả hành trình đã qua. Xem thêm
Từ căn phòng 700 nghìn đến ngôi nhà 5 tỷ: 7 năm và 6 lần chuyển trọ của hai vợ chồng trẻ - 1

Vì sao yêu cầu người dân cung cấp thông tin sở hữu nhà ở?

Theo dự thảo mới từ Bộ Xây dựng, bắt đầu từ năm 2026, cá nhân và tổ chức sẽ phải cung cấp thông tin sở hữu nhà ở và bất động sản như loại hình nhà, địa chỉ, diện tích, số lượng, hình thức sở hữu, tình trạng pháp lý… để đưa vào “cơ sở dữ liệu quốc gia về nhà ở và thị trường bất động sản”. Xem thêm
Vì sao yêu cầu người dân cung cấp thông tin sở hữu nhà ở? - 1

Thành phố du lịch có hiệu suất đầu tư tốt nhất trong 2 năm qua là???

Để phân tích cụm "hiệu suất đầu tư tốt nhất" thì chúng ta tách vấn đề ra thành 3 phần: Xem thêm
Thành phố du lịch có hiệu suất đầu tư tốt nhất trong 2 năm qua là??? - 1

Những người mua chung cư HN để đầu tư trong thời điểm này có lẽ cần xác định tầm nhìn ít nhất 10 năm mới mong đầu tư có hiệu quả!?

Là một người đã lỡ cơ hội mua nhà HN ở thời điểm tốt cách đây hơn 1 năm nên giờ tôi khá là thờ ơ với việc mua nhà vì thực sự thì giá nhà hiện tại đắt một cách phi kinh tế (thông thường). Xem thêm
Những người mua chung cư HN để đầu tư trong thời điểm này có lẽ cần xác định tầm nhìn ít nhất 10 năm mới mong đầu tư có hiệu quả!? - 1

LDG và câu chuyện nghìn tỷ: Chủ tịch từng đi tù, dự án Viva Park chưa xong nhưng cổ phiếu vẫn… bay

Thị trường bất động sản đúng là không bao giờ hết drama. Có những dự án tưởng “đi vào lòng đất” lại bất ngờ quay trở lại chiếm spotlight. Và cái tên được réo lên những ngày gần đây chính là LDG và dự án Viva Park - nơi từng khiến cựu Chủ tịch HĐQT vướng vòng lao lý. Xem thêm
LDG và câu chuyện nghìn tỷ: Chủ tịch từng đi tù, dự án Viva Park chưa xong nhưng cổ phiếu vẫn… bay  - 1

🌱 Investco Green City: “Giấc mơ đô thị” trở lại sau gần 20 năm… thở máy?

Có những dự án bất động sản mà mỗi lần nghe nhắc đến, người ta chỉ thở dài. Green City ở khu Nam Sài Gòn là một ví dụ điển hình. Suốt gần hai thập kỷ, dự án này gần như “tàng hình”, nằm im chờ ngày được tháo xiềng pháp lý và dòng tiền quay trở lại. Xem thêm
🌱 Investco Green City: “Giấc mơ đô thị” trở lại sau gần 20 năm… thở máy?  - 1

Chủ tịch ngân hàng trẻ nhất Việt Nam hát cực cháy về hành trình 30 năm “vươn mình” của KienlongBank

Mạng xã hội đang “dậy sóng” với màn trình diễn cực cháy của ông Trần Ngọc Minh – Chủ tịch HĐQT KienlongBank và cũng là vị chủ tịch ngân hàng đương nhiệm trẻ nhất Việt Nam trong đêm Gala kỷ niệm 30 năm thành lập ngân hàng tối 26/10. Xem thêm
Chủ tịch ngân hàng trẻ nhất Việt Nam hát cực cháy về hành trình 30 năm “vươn mình” của KienlongBank - 1

Đất Mê Linh lại nóng, mấy chú gác cổng dự án mặt vênh thượng, đuổi khách

Chẳng đâu như đất Mê Linh, cứ 4-5 năm nằm im rồi có tin gì sốt dẻo lên tí tầm 3-5 tr/m rồi lại … nằm im tiếp :)). Mặc dù nơi này, ai cũng biết, hạ tầng: Đg xá, cầu, … quá tốt, vị trí rất gần trung tâm. Xem thêm
Đất Mê Linh lại nóng, mấy chú gác cổng dự án mặt vênh thượng, đuổi khách  - 1

Nhà đắt không tưởng, tôi mua ô tô, ở nhà thuê mà sướng còn hơn gánh nợ cả đời

Sáng se lạnh ở Hà Nội, mình ngồi nhâm nhi cà phê với thằng bạn thân, định ôn lại chuyện xưa. Ai ngờ, cả buổi nó chỉ than thở về khoản nợ mua nhà. Xem thêm
Nhà đắt không tưởng, tôi mua ô tô, ở nhà thuê mà sướng còn hơn gánh nợ cả đời  - 1

🎉 Hà Nội “chơi lớn” với siêu dự án 300.000 tỷ: Đại lộ ven sông Hồng chính thức vào cuộc!

Hà Nội vừa khởi động dự án đại lộ cảnh quan sông Hồng với số vốn “khủng” 300.000 tỷ đồng, hứa hẹn thay đổi diện mạo Thủ đô. Xem thêm

Đại lộ này không chỉ là tuyến giao thông huyết mạch mà còn là không gian xanh, điểm nhấn kiến trúc độc đáo, đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân.

Dự án được kỳ vọng sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế, bất động sản khu vực, đồng thời giải quyết bài toán ùn tắc giao thông, cải thiện môi trường sống

Liệu đây có phải cú “bứt phá” ngoạn mục, đưa Hà Nội lên một tầm cao mới? Cùng chờ xem nhé!

🎉 Hà Nội “chơi lớn” với siêu dự án 300.000 tỷ: Đại lộ ven sông Hồng chính thức vào cuộc! - 1

Chung cư hay nhà đất

Mình 38 tuổi, hiện sống ở nước ngoài, dự định 1-2 năm nữa sẽ về Việt Nam sống. Hiện mình đang có 1 căn nhà đất diện tích 60m2, 5 tầng, oto đỗ cửa, ngõ rộng thoáng ở gần Đại Cồ Việt, HN để làm cửa hàng và làm kho bên các tầng trên. Xem thêm

Nếu về Việt Nam mình cũng không sống ở đó vì hiện đang sử dụng cho mục đích kinh doanh.

Tầm 6 tháng nữa mình muốn mua 1 tài sản để sau này về Việt Nam sẽ ở đó. Hiện tài chính có tầm 20 tỷ thì nên mua chung cư tầm 20 tỷ ở khu vực Vincom Bà Triệu hay cố vay mượn để mua nhà đất tầm 30 tỷ nhỉ? Nhà mình có 3 con và chưa có kinh nghiệm sống lâu dài ở Việt Nam! Mình muốn mua ở quanh khu vực trung tâm vì để gần công ty hiện nay, nhưng quả thật ngay ở mức 30 tỷ cũng ít nhà đẹp. Mục tiêu là oto đỗ cửa, nhà trên 70m2, ở gần khu Đại Cồ Việt, Hà Nội.

Nhưng nếu bỏ 20-23 tỷ mua chung cư thì có phải là bài toán đầu tư lãng phí không?

Thu nhập của mình tầm 1 tỷ/1 tháng. Nếu vay 10 tỷ thì tầm 1 năm mình sẽ trả xong.

Không chém gió, không cần câu view. Chỉ muốn tham khảo với mức 20 tỷ thì nên mua chung cư cao cấp hay cố tí để mua nhà đất?

Cảm ơn các bạn đã đọc bài.

Chung cư hay nhà đất  - 1

Bỏ công chứng khi mua bán nhà đất, xe: Cải cách quan trọng, người dân lưu ý gì?

Bộ Công an đang lấy ý kiến cho Nghị quyết của Chính phủ về việc bỏ yêu cầu công chứng, xác nhận tình trạng hôn nhân và bản sao giấy tờ cá nhân trong các giao dịch mua bán đất, xe, nếu các bên đã có dữ liệu số hóa. Theo đó, hợp đồng điện tử ký bằng chữ ký số hoặc tài khoản định danh mức 2 sẽ có giá trị thay cho công chứng truyền thống. Xem thêm
Bỏ công chứng khi mua bán nhà đất, xe: Cải cách quan trọng, người dân lưu ý gì?  - 1

Bộ Xây dựng: Nhà nước khuyến khích giao dịch nhà đất online để giám sát hiệu quả

Nội dung trên được Bộ Xây dựng nêu trong dự thảo Nghị định về xây dựng, quản lý cơ sở dữ liệu nhà ở và thị trường bất động sản đang lấy ý kiến. Dự thảo gồm 6 chương và 47 điều, trong đó quy định chi tiết hơn về giao dịch bất động sản. Xem thêm

Cụ thể, giao dịch bất động sản gồm mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, thuê mua, thế chấp, góp vốn, chuyển đổi, thừa kế... Các hoạt động giao dịch cần bảo đảm công khai, minh bạch và được cập nhật vào hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu về nhà ở, thị trường bất động sản.

"Nhà nước khuyến khích giao dịch bất động sản qua sàn, trung tâm hoặc phương thức điện tử", Bộ Xây dựng nêu, cho rằng mục tiêu là nâng cao tính minh bạch, hiệu quả giám sát.

Hiện nay, phần lớn giao dịch bất động sản được thực hiện tại các sàn do doanh nghiệp quản lý, chủ yếu ở thị trường sơ cấp. Để thúc đẩy thị trường địa ốc phát triển lành mạnh, an toàn, Thủ tướng đã chỉ đạo đẩy mạnh việc thành lập Trung tâm giao dịch bất động sản và quyền sử dụng đất của Nhà nước.

Bộ Xây dựng: Nhà nước khuyến khích giao dịch nhà đất online để giám sát hiệu quả  - 1

Chuyên gia đề xuất đánh thuế nhà ở: Thu nhập khá thì phải đánh thuế mức khá đổ lên nhé!

PGS.TS Lê Xuân Trường, Trưởng khoa Thuế và Hải quan, Học viện Tài chính mới đây kiến nghị: Khi đánh thuế đối với nhà ở thì cần tính đến ngưỡng nhà ở không chịu thuế để đảm bảo không đánh thuế đối với người có thu nhập từ mức trung bình trở xuống. Xem thêm
Chuyên gia đề xuất đánh thuế nhà ở: Thu nhập khá thì phải đánh thuế mức khá đổ lên nhé! - 1

Nhà càng đắt, càng bán chạy, người càng nghèo, càng phải đi xa!

Câu hỏi “ai mua nổi căn hộ 120 triệu đồng/m²?” đang dần trở thành câu cửa miệng của người Hà Nội mỗi khi lướt qua tin rao bán bất động sản. Nhưng nếu nhìn vào số liệu của CBRE Việt Nam, thì hóa ra… có người mua thật, mà không ít. Xem thêm
Nhà càng đắt, càng bán chạy, người càng nghèo, càng phải đi xa! - 1

Cung chưa bắt kịp cầu, giá nhà đã vội vàng leo thang: thị trường bất động sản quý 3/2025 “vẫn khát, dù mưa dự án”

Theo Báo cáo toàn cảnh thị trường quý III/2025 của VARS IRE, thị trường bất động sản Việt Nam vẫn đang trong tình trạng “đói nguồn cung, thừa ước mơ”. Xem thêm
Cung chưa bắt kịp cầu, giá nhà đã vội vàng leo thang: thị trường bất động sản quý 3/2025 “vẫn khát, dù mưa dự án” - 1

Cổ phiếu sạch nhất ngành BĐS nhưng sau 8 năm, kết quả lại không hoàn hảo!

Mình đã viết những dòng nhận xét cách đây 8 năm, về công ty Bất động sản Nam Long mã chứng khoán NLG, tại thời điểm 2017 khi đó đây là doanh nghiệp bất động sản hiếm hoi để lại cho mình một cảm nhận đặc biệt. Xem thêm
Cổ phiếu sạch nhất ngành BĐS nhưng sau 8 năm, kết quả lại không hoàn hảo! - 1

Căn hộ airbnb giờ phải “có dòng máu hỗn hợp” mới được kinh doanh

Nếu trước đây, chỉ cần có căn hộ là có thể “Airbnb nhẹ vài đêm kiếm thêm tiền cà phê”, thì sắp tới, chuyện đó không còn dễ nữa. Theo dự thảo của Sở Xây dựng TP.HCM, chỉ những chung cư mang dòng máu hỗn hợp, tức là vừa ở vừa thương mại, dịch vụ mới đủ điều kiện được cho thuê ngắn hạn. Xem thêm
Căn hộ airbnb giờ phải “có dòng máu hỗn hợp” mới được kinh doanh - 1

Rời Hà Nội, dòng tiền đang chạy trốn về "quê ngoại"

Nếu bạn thấy dạo này Hà Nội bỗng… dễ thở hơn, thì không phải do cây xanh mọc thêm đâu, mà là vì dòng tiền bất động sản đã l quietly xách vali “rời Thủ đô”, tìm bến đỗ mới ở các tỉnh lân cận. Xem thêm
Rời Hà Nội, dòng tiền đang chạy trốn về "quê ngoại" - 1

Vinhomes Green Paradise - “Kỳ tích phương Đông” mở ra chương mới cho hành trình ESG toàn cầu

Thế giới đang chuyển mình trong kỷ nguyên phát triển bền vững dựa trên cân bằng giữa thiên nhiên - con người và công nghệ. Ở Cần Giờ (TP.HCM) - nơi rừng gặp biển, siêu đô thị Vinhomes Green Paradise đang viết nên “kỳ tích phương Đông” của hành trình ESG++. Xem thêm
Vinhomes Green Paradise - “Kỳ tích phương Đông” mở ra chương mới cho hành trình ESG toàn cầu - 1

Dự án nào là tâm điểm tại “CBD” mới phía Tây Hà Nội?

Giữa trung tâm Cầu Giấy sôi động, Sun Feliza Suites - tổ hợp căn hộ cao cấp do Sun Group phát triển - không chỉ sở hữu vị trí chiến lược, thiết kế tinh tế và hệ tiện ích chạm ngưỡng 6 sao mà còn được xem là biểu tượng sống mới của giới tinh hoa tại “New CBD” phía Tây Thủ đô. Xem thêm
Dự án nào là tâm điểm tại “CBD” mới phía Tây Hà Nội? - 1

Dòng tiền Hà Nội trở lại TP.HCM: Làn sóng tìm kiếm đạt đỉnh sau 6 năm

Dữ liệu mới nhất về hành vi tìm kiếm bất động sản cho thấy dòng tiền từ Hà Nội đang dịch chuyển mạnh vào TP.HCM, đánh dấu một chu kỳ sôi động mới của thị trường phía Nam, một số thông tin thú vị: Xem thêm
Dòng tiền Hà Nội trở lại TP.HCM: Làn sóng tìm kiếm đạt đỉnh sau 6 năm - 1

Cần Giờ thức giấc “vẽ” bức tranh tương lai cho những người dân miền biển

Cần Giờ (TP.HCM) đang bước vào thời khắc rực rỡ nhất. Từ vùng đất “đi khó, về khổ”, nơi đây đang bừng lên sức sống mới. Sự xuất hiện của Vinhomes Green Paradise cùng loạt dự án hạ tầng tỷ đô đang mở ra tương lai tươi sáng, khi người dân có thể đổi đời ngay tại quê hương. Xem thêm
Cần Giờ thức giấc “vẽ” bức tranh tương lai cho những người dân miền biển - 1

Từ bỏ ý định mua nhà

Em năm nay sắp 33, sau bao năm cố gắng nỗ lực thì em cảm thấy giấc mơ an cư đã vuột khỏi tầm tay. Xem thêm

Em nhớ tầm 2 năm trước khảo giá nhà là có hơn 1 tỷ mua được căn hộ hoặc nhà trong phố ưng ý, hồi ấy em có 700tr. Đến lúc em có 1 tỷ thì mấy căn ấy tăng lên 3 tỷ. Rồi năm nay có gần 2 tỷ, thì giá những căn nhà như vậy nhảy lên 4-5 tỷ.

Em suy đi tính lại, cuộc đời có mấy. Nếu có nhà, có con thì tốt, còn không có thì ta cứ sống khỏe sống vui là được. Chắc sẽ có bác khuyên vay thêm, liều đi để còn có nhà...

Nhưng em nghĩ, giờ mà vay thì 1 là sẽ chấp nhận vay tầm 2 tỷ trở lên mới có căn gọi là cũng ưng ưng, nhưng khoản nợ quá lớn chắc cũng mất ăn mất ngủ, em lại dễ stress tiêu cực nên lo quá thế nào cũng mang bệnh. 2 là vay ít, tầm 1 tỷ để ở 1 căn lụp xụp hoặc siêu bé, thế thì thôi cứ ở với bố mẹ có khi còn sướng và thoải mái hơn. Em giờ chưa con cái nhưng cứ để mọi thứ tự nhiên, nếu có con khó quá thì thôi coi như các cụ thấy tài chính chưa ổn nên chưa muốn con đến.

Em chia sẻ thế thôi ạ.

Từ bỏ ý định mua nhà - 1

Bán đất quê, về Hà Nội mua nhà cho con

“Bố mẹ em trước cũng mua được mấy mảnh 200, 300tr ở Vĩnh Phúc. Đợt rồi bán được hơn 3 tỉ để gom tiền mua chung cư Hà Nội” Xem thêm
Bán đất quê, về Hà Nội mua nhà cho con - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết