Hoàng Giang Hà Đông

Hoàng Giang Hà Đông

Lấp hồ Đại Lải làm biệt thự: DN được tỉnh Vĩnh Phúc "bật đèn xanh"!

Với việc cấp phép, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã cho phép Công ty TNHH Đại Lải Việt Nam đổ đất san lấp tới lòng hồ Đại Lải.

Lấp hồ Đại Lải làm biệt thự: DN được tỉnh Vĩnh Phúc "bật đèn xanh"! - 1
Đoàn liên ngành Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) và Cục cảnh sát điều tra tội phạm về môi trường (Bộ Công an) kiểm tra công trường lấp hồ Đại Lải ngày 1/7/2020
Đoàn liên ngành Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) và Cục cảnh sát điều tra tội phạm về môi trường (Bộ Công an) kiểm tra công trường lấp hồ Đại Lải ngày 1/7/2020

Sau khi Báo Giao thông số ra ngày 1/7 đăng bài “Ngang nhiên bạt đồi, lấp hồ Đại Lải làm khu biệt thự nghỉ dưỡng”, nhiều bạn đọc gửi ý kiến thắc mắc: Cả một quả đồi bị bạt, đất đá đổ xuống ven hồ Đại Lải với diện tích hàng chục ha; suốt chiều dài khoảng 1km lòng hồ Đại Lải bị đổ đất đỏ quạch, tại sao chính quyền địa phương lại thờ ơ?

UBND tỉnh Vĩnh Phúc cấp phép lấp hồ?

Quá trình tìm hiểu thông tin, chúng tôi được các cơ quan chức năng cung cấp tài liệu Quyết định 41/QĐ-UBND ngày 5/11/2017 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu nhà ở sinh thái và biệt thự nghỉ dưỡng Đại Lải cho Công ty TNHH Đại Lải Việt Nam.

Theo quyết định này, UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho phép Công ty TNHH Đại Lải Việt Nam triển khai dự án với diện tích được quy hoạch lên tới 156,9ha xây dựng Khu nhà ở sinh thái và biệt thự nghỉ dưỡng với quy mô dân số khoảng 4.500 người. Tại quyết định phê duyệt quy hoạch này, bao gồm nhiều loại đất như đất thương phẩm, công trình công cộng, đất giao thông, đất trồng cây xanh… trong đó diện tích lớn nhất là đất ở với 603.940m2 (chiếm 38,48%).

Đối với quy hoạch kỹ thuật của dự án, quyết định nêu rõ: “San nền: Đảm bảo nguyên tắc san nền cục bộ đối với từng khu đất nhằm giữ nguyên địa hình tự nhiên, hạn chế tối đa khối lượng thi công do đào đắp, san nền đồng thời có các giải pháp kè chắn đất, gia cố mái dốc. Thiết kế san nền thấp nhất 17,65m tại khu vực phía Tây Nam giáp hồ Đại Lải…”.

Theo bản đồ quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất tỷ lệ 1/500, phạm vi giao đất xây dựng biệt thự có diện tích dưới cao trình mực nước dâng thường xuyên gồm các mảnh số 2 OBT 63, 64, 66; mảnh số 3 OBT 58, 61, 62 và mảnh số 7 OBT 35, 38.

Ông Nguyễn Đắc Long, Vụ trưởng Vụ pháp chế - Thanh tra (Tổng cục Thủy lợi, Bộ NN&PTNT) giải thích, phạm vi bảo vệ hồ chứa nước Đại Lải tính từ đường biên có cao trình bằng cao trình đỉnh đập (+23m) trở xuống phía lòng hồ. Theo quy định tại Thông tư số 27/2012/TT-BNNPTNT ngày 26/6/2012 của Bộ NN&PTNT ban hành quy chuẩn quốc gia thì: Vùng ngập thường xuyên của hồ chứa nước Đại Lải là vùng mặt đất của lòng hồ nằm từ cao trình mực nước dâng bình thường (+21.50m) trở xuống. Vùng bán ngập của hồ được tính từ cao trình mực nước dâng bình thường (21.50m) đến cao trình mực nước lũ kiểm tra (+22.50m).

Như vậy, với việc cấp phép cho Công ty TNHH Đại Lải Việt Nam đổ đất san lấp tới cốt nền thấp nhất là 17,65m, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã cho phép Công ty TNHH Đại Lải Việt Nam đổ đất san lấp tới lòng hồ Đại Lải.

Ngày 1/7, PV Báo Giao thông cùng đoàn công tác liên ngành Bộ NN&PTNT và Bộ Công an tới kiểm tra thực tế hồ Đại Lải. Tại đây, đoàn liên ngành trực tiếp ghi nhận cả khu vực rộng lớn hàng chục ha ven hồ Đại Lải như một đại công trường. Một màu đỏ quạch của đất đồi được các phương tiện san ủi đổ thẳng xuống khu vực lòng hồ Đại Lải.

Một thành viên đoàn công tác ngao ngán: “Chúng tôi đã kiểm tra hồ sơ rồi. UBND tỉnh đã cho phép họ san lấp một phần diện tích rất lớn lòng hồ Đại Lải, phần đất bị lấp dưới lòng hồ (gần 1km chiều dọc) mới là một phần diện tích mà họ được cấp. Rất may sự việc được phát hiện kịp thời, tỉnh Vĩnh Phúc đã yêu cầu doanh nghiệp dừng hoạt động san lấp từ cao trình +23m trở xuống nếu không thì tới nay lòng hồ Đại Lải đã bị thu hẹp đi rất nhiều”.

Bộ quyết liệt, tỉnh dửng dưng

Những rãnh lớn được tạo ra để nước mưa kèm đất đá chảy thẳng từ đại công trường xuống hồ Đại Lải
Những rãnh lớn được tạo ra để nước mưa kèm đất đá chảy thẳng từ đại công trường xuống hồ Đại Lải

Ông Nguyễn Văn Tỉnh, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi cho biết: “Ngay từ đầu năm 2020, khi phát hiện thấy hồ Đại Lải đang bị san lấp với quy mô lớn, lãnh đạo Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo Tổng cục Thủy lợi vào cuộc xác minh. Ngày 13/2, tổng cục đã ban hành quyết định về việc kiểm tra đột xuất các hoạt động tại hồ Đại Lải. Đoàn công tác làm việc liên tục để tới ngày 20/2 ban hành kết luận kiểm tra, chỉ rõ nhiều sai phạm trong quá trình đổ đất, lấp hồ Đại Lải”.

Theo đó, kết luận kiểm tra của Tổng cục Thủy lợi chỉ ra nhiều sai phạm trong quá trình cấp phép của cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc, vi phạm trong việc đổ đất lấp hồ của doanh nghiệp. Theo đó, việc giao đất, cho thuê đất và phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 trong phạm vi bảo vệ hồ chứa nước Đại Lải cho các doanh nghiệp thực hiện dự án, trong đó có diện tích được tôn nền để xây dựng công trình, làm giảm dung tích hữu ích và dung tích phòng lũ của hồ chứa, ảnh hưởng đến nhiệm vụ và an toàn của hồ, vi phạm quy định của pháp luật về thủy lợi. Kết luận cũng chỉ rõ, Công ty TNHH Đại Lải Việt Nam không có giấy phép thực hiện dự án trong phạm vi công trình thủy lợi theo quy định, nhưng đang thi công đổ đất vào lòng hồ chiều dài khoảng 700m, chiều cao san lấp từ 2-3m.

Tại kết luận này, Tổng cục Thủy lợi đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc dừng toàn bộ hoạt động của các doanh nghiệp thi công đào đất, san lấp cải tạo mặt bằng trong phạm vi bảo vệ hồ chứa nước Đại Lải từ cao trình+23m trở xuống lòng hồ; Rà soát và có giải pháp xử lý, khắc phục tồn tại về việc san lấp tôn nền, lấn chiếm đất trong phạm vi lòng hồ đã nêu, đồng thời xử phạt vi phạm hành chính các doanh nghiệp vi phạm pháp luật về thủy lợi và các quy định pháp luật khác có liên quan.

Đất đồi đổ thẳng xuống lấp lòng hồ Đại Lải
Đất đồi đổ thẳng xuống lấp lòng hồ Đại Lải

Cũng tại kết luận này, Tổng cục Thủy lợi đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc xử lý, khắc phục sai phạm, báo cáo về Bộ NN&PTNT trước ngày 30/3/2020. Tuy nhiên, ông Tỉnh cho biết, tới nay UBND tỉnh Vĩnh Phúc vẫn chưa thể có báo cáo nào gửi về Bộ NN&PTNT mà có văn bản đề nghị “khất” tới ngày 15/7 mới có báo cáo.

Được biết UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã giao cho UBND TP Phúc Yên tiến hành xử phạt vi phạm hành chính. Tuy nhiên, chẳng hiểu vì lý do gì mà đã 4 tháng trôi qua UBND TP Phúc Yên không ban hành nổi một quyết định xử phạt hành chính nào??? Phân trần về việc này, đại diện Sở NN&PTNT tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: “Chúng tôi đã nhiều lần đôn đốc, gửi văn bản đề nghị tiến hành xử phạt nhưng tới nay UBND TP Phúc Yên vẫn không ban hành văn bản”.

Quá hạn 2 tháng vẫn chưa có kết luận thanh tra

Ngày 17/4, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ra quyết định thành lập đoàn kiểm tra tình hình hoạt động xây dựng các công trình xung quanh hồ Đại Lải. Theo quyết định này thì thời hạn kiểm tra là 30 ngày, trong tháng 5/2020 đoàn kiểm tra phải có báo cáo làm rõ các sai phạm, xác định trách nhiệm của đơn vị, cá nhân và đề xuất biện pháp xử lý.

Ngày 1/7, khi PV Báo Giao thông liên hệ với ông Lưu Văn Dũng, Chánh thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị cung cấp thông tin về kết quả kiểm tra, ông Dũng cho biết: “Đoàn vẫn đang trong quá trình thanh tra”. Khi phóng viên chất vấn đã quá thời hạn quy định tới 2 tháng, tại sao đoàn vẫn chưa ra được kết luận kiểm tra, ông Dũng phân trần: “Cái này khó quá, bản thân chúng tôi cũng muốn sớm ra báo cáo kết quả nhưng chưa được. Chúng tôi phải kiểm tra lại mốc giới hồ vì nhiều mốc đã không còn”.

Kỳ lạ không ai biết ranh giới hồ

Hồ Đại Lải là công trình thủy nông quan trọng phục vụ nhiều mục đích như chứa nước thoát lũ từ thượng nguồn, bảo đảm tưới tiêu cho một số địa phương tỉnh Vĩnh Phúc và TP Hà Nội, cung cấp nước sinh hoạt. Ngoài ra đây còn là một danh thắng nổi tiếng ở miền Bắc. Ấy vậy nhưng việc xác định ranh giới hồ tới giờ phút này lại rất mông lung. Ngay cả với một việc diễn ra nhức nhối trước mắt, nhiều người quan tâm là diện tích hồ Đại Lải bị Công ty TNHH Đại Lải đổ đất lấp là bao nhiêu vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng. PV đã đặt câu hỏi này với đại diện Sở NN&PTNT Vĩnh Phúc, Công ty Khai thác công trình thủy lợi Phúc Yên nhưng không ai trả lời được. Lý do được đưa ra là nhiều mốc phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi (được cắm trong các năm 1995 và 2019 đã bị thất lạc).

 

nguồn: Baogiaothong

0

Bình luận

Sự Thật Trần Như Nhộng Về Bất Động Sản Mùa Tuột Dốc: Ảo Tưởng Cầm 10 Tỷ Đòi Mua Nhà 15 Tỷ

​Khi thị trường bất động sản bước vào chu kỳ trầm lắng, đóng băng hoặc tuột dốc không phanh, một tâm lý tập thể kỳ lạ bắt đầu bao trùm giới cầm tiền mặt: Hội chứng ảo tưởng quyền lực dòng tiền. Xem thêm
Sự Thật Trần Như Nhộng Về Bất Động Sản Mùa Tuột Dốc: Ảo Tưởng Cầm 10 Tỷ Đòi Mua Nhà 15 Tỷ  - 1

Quy hoạch đô thị dài hạn thay đổi cách lựa chọn bất động sản như thế nào?

Thị trường bất động sản Việt Nam đang chứng kiến một cuộc chuyển giao về mặt tư duy. Thời kỳ của những làn sóng “sốt đất” điên cuồng ăn theo tin đồn quy hoạch mập mờ dựa trên những lời hứa hẹn xa xôi đã lùi lại phía sau. Xem thêm
Quy hoạch đô thị dài hạn thay đổi cách lựa chọn bất động sản như thế nào? - 1

🚨TP.HCM ĐỀ XUẤT CÓ TRƯỜNG HỢP BỒI THƯỜNG ĐẤT GẤP 2 LẦN

Đọc cái dự thảo chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất ở TP.HCM, mình thấy có một câu chuyện khá thú vị. Xem thêm
🚨TP.HCM ĐỀ XUẤT CÓ TRƯỜNG HỢP BỒI THƯỜNG ĐẤT GẤP 2 LẦN  - 1

Cầm tiền đi đặt cọc mua nhà: đừng để "tiền mất tật mang" chỉ vì thiếu 7 bước này!

Thấy căn nhà đẹp lung linh, giá mềm như bún, chủ nhà thì tiếp đón vội vã đon đả, mời chén trà chén rượu ngọt như mía lùi… thế là tay chân xoắn xuýt, móc tiền cọc vèo phát. Để rồi vài hôm sau mới té ngửa ra ăn trọn "quả đắng". Xem thêm
Cầm tiền đi đặt cọc mua nhà: đừng để "tiền mất tật mang" chỉ vì thiếu 7 bước này! - 1

NAM RẠCH CHIẾC: 105 TRIỆU, 180 TRIỆU HAY 200 TRIỆU/M²? NHÌN GIÁ NHÀ MÀ CẢM GIÁC MỖI DỰ ÁN ĐANG SỐNG Ở MỘT MÚI GIỜ KHÁC NHAU =)))

Dạo này tôi đi xem giá căn hộ khu Nam Rạch Chiếc mà có một cảm giác rất lạ: Cùng một khu vực, cùng đi qua một cái nút giao, nhưng bước vào từng dự án là bước vào một “vũ trụ giá” khác nhau. Xem thêm
NAM RẠCH CHIẾC: 105 TRIỆU, 180 TRIỆU HAY 200 TRIỆU/M²? NHÌN GIÁ NHÀ MÀ CẢM GIÁC MỖI DỰ ÁN ĐANG SỐNG Ở MỘT MÚI GIỜ KHÁC NHAU =)))  - 1

Lý thuyết 30,2 năm thu nhập mua nhà & bảng tham chiếu "thực chiến" giúp bạn tự tin chốt deal

Các thống kê nói rằng giá nhà của Việt Nam đang quá cao so với thu nhập, tới 30,2 năm thu nhập trung bình cho 1 căn nhà. Cũng đúng Xem thêm
Lý thuyết 30,2 năm thu nhập mua nhà & bảng tham chiếu "thực chiến" giúp bạn tự tin chốt deal - 1

Nhiều người than năm nay nhà trọ Hà Nội đắt hơn mọi năm

Năm nay, bước vào mùa sinh viên nhập học, thị trường phòng trọ nội thành Hà Nội lại rôm rả như… mùa tuyển sinh. Đi một vòng các hội nhóm là thấy phụ huynh, sinh viên hỏi phòng liên tục, còn chủ nhà thì đăng tin với tâm thế khá ung dung: phòng đẹp có khách hỏi, phòng chưa đẹp lắm thì… từ từ tính! Xem thêm
Nhiều người than năm nay nhà  trọ Hà Nội đắt hơn mọi năm - 1

Vì sao nhiều Gen Z lựa chọn không học tập, không đi làm, không mua nhà và không sinh con?

Quý I năm 2026, cả nước có khoảng 1,6 triệu thanh niên không đi làm, không đi học, không đi đào tạo, bằng 10% tổng số thanh niên. Tỷ lệ thất nghiệp của toàn lực lượng lao động chỉ 2,22%, mà riêng thanh niên thành thị là 10,21%, gấp gần 5 lần mức trung bình. Nhìn vào đây thì dễ kết luận đó là phần yếu kém bị đào thải. Vậy xin thử nhìn sang phần vẫn đi làm đều đặn, để xem người chăm chỉ được trả công ra sao. Xem thêm
Vì sao nhiều Gen Z lựa chọn không học tập, không đi làm, không mua nhà và không sinh con?  - 1

Bức ảnh chụp phòng rác chung cư cùng những lời than thở đầy bức xúc đã chạm đúng vào nỗi niềm của rất nhiều người đang sống tại các khu đô thị

Một hành động tưởng chừng đơn giản đến mức vô thức - mở nắp một chiếc thùng rác còn trống ngay bên cạnh lại trở thành "thử thách" vượt quá khả năng của một số người. Họ thà nhồi nhét, chồng chất các túi rác lên chiếc thùng ngay sát cửa đến mức chực rơi xuống sàn, thậm chí vứt vung vãi giữa lối đi, miễn sao bản thân giải thoát được túi rác trên tay nhanh nhất có thể. Xem thêm
Bức ảnh chụp phòng rác chung cư cùng những lời than thở đầy bức xúc đã chạm đúng vào nỗi niềm của rất nhiều người đang sống tại các khu đô thị - 1

Mua nhà trước hôn nhân: Đứng tên ai, tiền của ai và ranh giới giữa tình yêu với tài sản?

Trên mạng xã hội gần đây có một câu chuyện được nhiều người bàn luận: một cô gái quen bạn trai 4 năm, hai người dự định năm sau kết hôn và đang cùng nhau tìm mua một căn chung cư để chuẩn bị cho cuộc sống sau này. Gia đình cô gái có điều kiện tốt hơn nên bố mẹ dự định hỗ trợ thêm, trong khi bạn trai chủ yếu dùng tiền tiết kiệm nhiều năm đi làm. Xem thêm
Mua nhà trước hôn nhân: Đứng tên ai, tiền của ai và ranh giới giữa tình yêu với tài sản? - 1

Căn phòng "kiệt tác của sự tối ưu" tại Hà Nội với mức giá giật mình: 3,5 triệu đồng/tháng cho... gần 5m2 diện tích!

Trời ơi, các bác ơi, lại đến mùa các bạn tân sinh viên lũ lượt kéo nhau về Thủ đô nhập học, và đương nhiên là "cuộc chiến" săn phòng trọ lại nóng hơn bao giờ hết! 🥵 Xem thêm
Căn phòng "kiệt tác của sự tối ưu" tại Hà Nội với mức giá giật mình: 3,5 triệu đồng/tháng cho... gần 5m2 diện tích! - 1

Vinhomes Green Paradise Cần Giờ: Lời giải cho bài toán thanh khoản và tích sản dài hạn

Khi dòng tiền ngày càng chọn lọc, câu hỏi của nhà đầu tư không còn là “mua ở đâu có thể tăng giá”, mà là ba câu hỏi khó hơn: ai sẽ đến, ai sẽ ở, và ai sẽ tạo ra nhu cầu cho tài sản này? Vinhomes Green Paradise Cần Giờ đang hình thành lời giải nhờ mạng lưới 5 hạ tầng chiến lược được đồng loạt triển khai và một hệ sinh thái tiện ích có khả năng tự tạo sức sống dài hạn. Xem thêm
Vinhomes Green Paradise Cần Giờ: Lời giải cho bài toán thanh khoản và tích sản dài hạn - 1

NGƯỜI TRẺ KHÔNG QUAY LƯNG VỚI GIẤC MƠ MUA NHÀ. CHỈ LÀ… VÍ TIỀN CHƯA CHẠY KỊP GIẤC MƠ 😅

Dạo này tôi thấy có một định kiến khá buồn cười: “Giới trẻ bây giờ thích tự do, thích thuê nhà, thích nay đây mai đó, không còn mặn mà chuyện mua nhà nữa.” Xem thêm
NGƯỜI TRẺ KHÔNG QUAY LƯNG VỚI GIẤC MƠ MUA NHÀ. CHỈ LÀ… VÍ TIỀN CHƯA CHẠY KỊP GIẤC MƠ 😅  - 1

100.000 hội viên sau hơn hai tháng: Điều gì làm nên sức hút của Sun Signature?

Ngày 14-8, chỉ sau hơn 2 tháng chính thức ra mắt, Sun Signature, chương trình khách hàng thân thiết của Sun Group phát triển cùng Amadeus, Visa và Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) đã cán mốc 100.000 hội viên. Xem thêm
100.000 hội viên sau hơn hai tháng: Điều gì làm nên sức hút của Sun Signature? - 1

Lộ diện 20 doanh nghiệp bất động sản nộp ngân sách lớn nhất việt nam 2026:

Bảng xếp hạng vinh danh Vietnam Largest Taxpayers – VNTAX vừa gọi tên 20 "ông lớn" bất động sản đóng góp ngân sách nhiều nhất Việt Nam niên độ tài chính 2025. Nhìn con số mà hơi… choáng. Xem thêm
Lộ diện 20 doanh nghiệp bất động sản nộp ngân sách lớn nhất việt nam 2026: - 1
Lộ diện 20 doanh nghiệp bất động sản nộp ngân sách lớn nhất việt nam 2026: - 2

Ai cũng phải bắt đầu từ đâu đó, mua nhà cũng vậy!

Lên mạng toàn thấy "25 tuổi tự tay mua nhà 5 tỷ", "hành trình tự lực gánh sinh sở hữu chung cư cao cấp"... Nghe mà ngưỡng mộ tím người! Nhưng nói thật với các bác, đời nó không như là mơ và câu chuyện mua nhà của vợ chồng em nó lại đi theo một kịch bản "thực tế" hơn nhiều. Xem thêm
Ai cũng phải bắt đầu từ đâu đó, mua nhà cũng vậy!  - 1

Những KĐT cao cấp, vị trí trung tâm với tỉ lệ lấp đầy cao, có sức “đề kháng“ tốt nhất đối với diễn biến thị trường.

Nghe qua thì thấy uy tín phết, kiểu như người có tiền sử dụng sức đề kháng tự nhiên để vượt qua mùa bão giá ấy. Nhưng ngẫm kỹ lại, câu này đúng... nhưng mà đúng theo kiểu nửa vời, chưa đủ đô! Xem thêm
Những KĐT cao cấp, vị trí trung tâm với tỉ lệ lấp đầy cao, có sức “đề kháng“ tốt nhất đối với diễn biến thị trường. - 1

Nợ xấu bất động sản tăng 10,5%, ai đang chịu áp lực lớn nhất?

Một con số đáng chú ý từ thị trường: đến cuối tháng 6/2026, nợ xấu bất động sản tăng 10,5% so với cuối năm trước. Nhưng điều đáng quan tâm hơn con số 10,5% là câu chuyện phía sau nó. Xem thêm
Nợ xấu bất động sản tăng 10,5%, ai đang chịu áp lực lớn nhất?  - 1

Có một thực tế đáng suy ngẫm trên thị trường bất động sản.

Nhiều người dành nhiều năm tích lũy để sở hữu căn nhà đầu tiên. Họ nghiên cứu kỹ vị trí, tiềm năng tăng giá, nhưng lại chưa dành đủ sự quan tâm cho dòng tiền vay của mình. Xem thêm
Có một thực tế đáng suy ngẫm trên thị trường bất động sản.   - 1

Từ giờ em bảo trong 10 năm tới đi thuê nhà hời hơn mua nhà (đang nói chung cư thành phố) thì các bác thấy sao?

Trước đây em không dám nói vì quá khứ ai cũng biết rồi, Nhưng từ giờ em bảo trong 10 năm tới đi thuê nhà hời hơn mua nhà (đang nói chung cư thành phố) thì các bác thấy sao? Xem thêm

ĐƠN GIÁ ĐẤT BỒI THƯỜNG GIẢI PHÓNG MẶT BẰNG CÓ THỂ CAO HƠN GIÁ RAO BÁN NHÀ KHÔNG?

“Có những căn nhà đang rao 34 tỷ, nhưng nếu chỉ lấy đơn giá đất tính bồi thường nhân với diện tích, riêng tiền đất đã gần 40 tỷ. Xem thêm
ĐƠN GIÁ ĐẤT BỒI THƯỜNG GIẢI PHÓNG MẶT BẰNG CÓ THỂ CAO HƠN GIÁ RAO BÁN NHÀ KHÔNG? - 1

Lối thoát nào cho nhà siêu mỏng, siêu méo sau khi giải toả?

Nếu có một cuộc thi về khả năng sinh tồn và biến hóa không gian, có lẽ những chủ nhân của các ngôi nhà siêu mỏng, siêu méo tại Hà Nội và TP.HCM sẽ dễ dàng ẵm giải nhất. Xem thêm
Lối thoát nào cho nhà siêu mỏng, siêu méo sau khi giải toả? - 1

Mầm đá là món ăn trong truyền thuyết, nhưng "căn hộ giá bình dân" ở Hà Nội bây giờ mới chính là món quà của trí tưởng tượng

Người ta hay bảo, cầm một tỷ đồng trong tay là có tiền, là có vốn liếng dắt lưng để tự tin ngẩng cao đầu bước vào đời. Ấy thế mà giữa cái mùa hè oi ả của năm 2026, cầm đúng một tỷ ấy đi tìm một mái nhà che mưa che nắng ở thủ đô, bạn sẽ nhận ra số tiền to như cái bánh chưng đó thực chất chỉ đủ mua vài mét vuông không khí, hoặc cùng lắm là cái ô văng cửa sổ. Xem thêm
Mầm đá là món ăn trong truyền thuyết, nhưng "căn hộ giá bình dân" ở Hà Nội bây giờ mới chính là món quà của trí tưởng tượng - 1

Sự Thật Trần Như Nhộng Về Bất Động Sản Mùa Tuột Dốc: Ảo Tưởng Cầm 10 Tỷ Đòi Mua Nhà 15 Tỷ

​Khi thị trường bất động sản bước vào chu kỳ trầm lắng, đóng băng hoặc tuột dốc không phanh, một tâm lý tập thể kỳ lạ bắt đầu bao trùm giới cầm tiền mặt: Hội chứng ảo tưởng quyền lực dòng tiền. Xem thêm
Sự Thật Trần Như Nhộng Về Bất Động Sản Mùa Tuột Dốc: Ảo Tưởng Cầm 10 Tỷ Đòi Mua Nhà 15 Tỷ - 1

Giá nhà tăng không chỉ khiến người trẻ ngày càng khó mua nhà, mà nó còn kéo theo nhiều hệ luỵ

Cái giá bất động sản bây giờ nó không chỉ bay cao bay xa, mà nó còn kéo theo nguyên một đoàn tàu hệ lụy dài đằng đẵng. Xem thêm
Giá nhà tăng không chỉ khiến người trẻ ngày càng khó mua nhà, mà nó còn kéo theo nhiều hệ luỵ - 1

Qua có đám cháy nhỏ ở toà nhà kế toà nhà mình luôn

Bé em mình ngửi thấy mùi khét luôn, đoán chắc ai đốt vàng mã lén, ai ngờ hồi sau thấy báo trên group KDC là cháy mấy thùng giấy để lan can, và thông báo có tàn thuốc lá bay vào làm cháy. Xem thêm
Qua có đám cháy nhỏ ở toà nhà kế toà nhà mình luôn - 1

Nghe tin đánh thuế nhà bỏ hoang, bất động sản thứ 2: Năm nào cũng nghe tin nhưng không biết lúc nào sẽ áp các bác nhỉ?

Chuyện "đánh thuế bất động sản thứ hai" với "thuế nhà bỏ hoang" cứ đến hẹn lại lên, trở thành món "gia vị" không thể thiếu trong các buổi chà chanh chém gió của giới đầu tư. Cứ tầm vài tháng, dân tình lại râm rân chuyền tay nhau tin đồn từ "ông anh làm ở Bộ" hay "ông chú quen bên ngành Thuế", khiến mấy đại gia ôm chục căn nhà đứng ngồi không yên, còn giới trẻ mong mua được nhà thì lại hồi hộp chờ đợi như hóng siêu phẩm Hollywood ra rạp. Xem thêm
Nghe tin đánh thuế nhà bỏ hoang, bất động sản thứ 2: Năm nào cũng nghe tin nhưng không biết lúc nào sẽ áp các bác nhỉ? - 1

Cày cuốc cả năm trả được 82 triệu gốc, 180 triệu lãi: Mua nhà hay làm thuê cho ngân hàng?

Mới lướt qua nhóm Vén Khéo thấy một tâm sự dở khóc dở cười của một bạn trẻ làm ai đọc xong cũng phải giật mình suy ngẫm. Xem thêm
Cày cuốc cả năm trả được 82 triệu gốc, 180 triệu lãi: Mua nhà hay làm thuê cho ngân hàng? - 1

Ông Nguyễn Thọ Tuyển BHS Group cho rằng: Lãi suất cao là điều kiện cần cho BĐS phát triển bền vững, tôi xin thả một tim cho ý kiến này!

Nói đến chuyện bất động sản, dân tình dạo này cứ nghe tới hai chữ "lãi suất" là lại giật mình thót tim, giống như người đang ăn kiêng mà nghe ai đó nhắc đến bánh ngọt vậy. Ai cũng mong lãi suất hạ kịch sàn để nhảy vào "bắt đáy", lướt sóng cho mát gáy. Xem thêm
Ông Nguyễn Thọ Tuyển BHS Group cho rằng: Lãi suất cao là điều kiện cần cho BĐS phát triển bền vững, tôi xin thả một tim cho ý kiến này! - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết