D.B.Cooper

D.B.Cooper

Dự án 'treo' sẽ bị thu hồi, không bồi hoàn

Từ 1.8.2024, khi luật Đất đai 2024 có hiệu lực, những dự án triển khai chậm quá 24 tháng so với tiến độ ghi trong quyết định đầu tư sẽ bị thu hồi mà không được bồi thường.

Thiếu chế tài đối với cán bộ làm chậm dự án

Cụ thể, các trường hợp đất được nhà nước giao, cho thuê, cho phép chuyển mục đích sử dụng, công nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư mà không được sử dụng 12 tháng liên tục kể từ khi nhận bàn giao hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong quyết định đầu tư, sẽ bị thu hồi. Trường hợp không đưa đất vào sử dụng hoặc chậm tiến độ, chủ đầu tư được gia hạn không quá 24 tháng và phải nộp bổ sung cho nhà nước khoản tiền tương ứng. Hết thời gian gia hạn, chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì nhà nước thu hồi mà không bồi thường về đất, tài sản gắn liền với đất và chi phí đầu tư vào đất.

Trung tâm triển lãm quy hoạch TP.HCM hàng chục năm vẫn chưa xong, gây thất thoát, lãng phí. ĐÌNH SƠN
Trung tâm triển lãm quy hoạch TP.HCM hàng chục năm vẫn chưa xong, gây thất thoát, lãng phí. ĐÌNH SƠN

Những quy định này buộc doanh nghiệp (DN) phải tính toán thật kỹ trước khi bắt tay vào thực hiện dự án và khắc phục những sự chậm chạp trước đây. Đặc biệt, sẽ chế tài rất mạnh đối với DN, những dự án bỏ hoang, lãng phí tài nguyên đất đai.

Chuyên gia bất động sản Nguyễn Văn Thắng nhận xét: Những nội dung trên có từ thời luật Đất đai 2003, luật Đất đai 2013 và nay là luật Đất đai 2024. Tuy nhiên luật Đất đai 2024 có những điểm mới hơn là áp dụng chế tài luôn đối với những dự án chuyển mục đích, công nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, trong khi pháp luật trước đây chỉ áp dụng thu hồi do vi phạm đối với dự án được giao đất, cho thuê đất.

Tuy nhiên, luật Đất đai 2024 quy định hết thời hạn sử dụng đất thì DN được gia hạn thêm tối đa 24 tháng và phải nộp thêm tiền. Đây cũng là hướng mở cho DN bởi có đến 48 tháng, tức 4 năm để hoàn thành các thủ tục nhằm triển khai dự án. Không những vậy, luật cũng đưa ra những điều kiện chậm do bất khả kháng như thiên tai, địch họa và nếu chứng minh được dự án chậm do lỗi của cơ quan chức năng, lỗi của những người thực thi công vụ thì sẽ không bị thu hồi.

Phải quy định rõ trách nhiệm và chế tài mạnh mẽ đối với những dự án đầu tư công bị chậm, kéo dài. Trong đó cần quy định cụ thể những cá nhân, tổ chức nào làm chậm sẽ bị kỷ luật, thậm chí bị xử lý hình sự vì gây thất thoát, lãng phí ngân sách. Bởi lãng phí như một căn bệnh, có thể nguy hại hơn cả tham ô, tham nhũng. Có mạnh tay như vậy mới công bằng cho DN, cho người dân và nhà nước.

Luật sư Trần Minh Cường (Đoàn luật sư TP.HCM)

"Dù vậy, luật lại không quy định việc chế tài, xử lý đối với những người gây ra sự chậm trễ, kéo dài của dự án. Trong thực tế, DN nào cũng muốn dự án xong pháp lý càng sớm càng tốt để có thể triển khai xây dựng, bán hàng, thu hồi vốn. Ngay cả không xây dựng, việc xong sớm thủ tục pháp lý thì DN cũng có thể đem dự án đi cầm cố, thế chấp để vay tiền. Hoặc nếu không, nhà đầu tư cũng đem bán, chuyển nhượng dự án, có giá hơn. Nên về cơ bản DN nào cũng muốn dự án càng nhanh càng tốt, không DN nào muốn ngâm dự án, kéo dài", ông Nguyễn Văn Thắng phân tích.

Dự án đầu tư công chậm phải xử lý người chịu trách nhiệm

Từ một góc nhìn khác, luật sư Trần Minh Cường (Đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng chưa có sự công bằng giữa các dự án của DN tư nhân và các dự án đầu tư công của nhà nước. Thực tế cho thấy các dự án của DN tư luôn mong muốn đưa đất vào khai thác, sử dụng càng nhanh càng tốt. Bởi dự án bị "ngâm" càng lâu, để kéo dài thì DN càng chịu nhiều thiệt hại khi đa số tiền làm dự án là vốn huy động, vay tiền ngân hàng. Dự án để lâu thêm một ngày là chi phí vốn đội lên, khiến giá thành tăng cao, giảm sự cạnh tranh. Còn đa số các dự án "treo" hiện nay là các dự án đầu tư công bằng vốn ngân sách. Đặc biệt là những dự án hạ tầng, công trình công cộng, giáo dục, y tế… thường kéo dài lê thê cả trước và sau khi dự án được triển khai. Điều này không chỉ gây lãng phí về nguồn lực đất đai mà cả với ngân sách nhà nước khi đa phần các dự án kéo dài thì vốn bị đội lên gấp nhiều lần so với ban đầu.

"Luật quy định nếu quá 5 năm dự án không thực hiện sẽ bị thu hồi, nhưng rất ít dự án đầu tư công chậm triển khai bị thu hồi. Điển hình như các tuyến metro, các tuyến đường vành đai, đường cao tốc… Thiết nghĩ trong luật hoặc các nghị định, thông tư hướng dẫn thi hành luật Đất đai 2024 phải quy định rõ trách nhiệm và chế tài mạnh mẽ đối với những dự án đầu tư công bị chậm, kéo dài. Trong đó cần quy định cụ thể những cá nhân, tổ chức nào làm chậm sẽ bị kỷ luật, thậm chí bị xử lý hình sự vì gây thất thoát, lãng phí ngân sách. Bởi lãng phí như một căn bệnh, có thể nguy hại hơn cả tham ô, tham nhũng. Có mạnh tay như vậy mới công bằng cho DN, cho người dân và nhà nước. Đồng thời giúp đẩy nhanh các dự án đầu tư công, tránh gây lãng phí kéo dài như thời gian qua từng vấp phải", luật sư Trần Minh Cường nêu quan điểm.

Ông Lê Hữu Nghĩa, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, đồng tình với quy định trên nhằm chế tài những DN, tổ chức chỉ muốn đầu cơ đất đai, không đưa đất vào sản xuất kinh doanh. Do vậy, những dự án được giao đất, cho thuê đất kéo dài lê thê, qua nhiều năm mà lỗi do DN gây ra thì nhà nước thu hồi đất, thu hồi dự án và không bồi thường là đúng. Nhưng nếu là đất của DN tự bỏ tiền ra mua và chứng minh được dự án bị kéo dài là do lỗi của các cơ quan chức năng, của những người thực thi pháp luật, thì đương nhiên không thể thu hồi. Bởi để có được một dự án DN phải bỏ ra hàng trăm tỉ, thậm chí hàng ngàn tỉ đồng để đi mua đất, đi giải phóng mặt bằng nhưng không phải lỗi của DN mà thu hồi dự án là "giết chết" DN. Chính vì vậy cần quy định rõ hơn, cụ thể hơn những trường hợp thu hồi dự án, không thể đánh đồng hay "vơ đũa cả nắm".

200 hồ sơ định giá đất sẽ được giải quyết

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN-MT TP.HCM, khi chưa sửa đổi luật Đất đai, Sở đã trình UBND TP.HCM đề án để gỡ khó cho các DN. Song đến nay luật Đất đai 2024 đã mở nút thắt để giải quyết những vướng mắc này. Với những quy định mới của luật Đất đai 2024 và Nghị định 71 sẽ giải phóng được những tồn đọng, không chỉ ở TP.HCM mà cho tất cả các tỉnh thành khác khi gặp vướng trong những trường hợp cho thuê đất trả tiền hằng năm nhưng chưa xác định giá đất.

Điều này sẽ giúp tăng nguồn thu ngân sách, đảm bảo đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ hồng). Đồng thời, đưa nguồn lực đất đai này vào sản xuất kinh doanh, ổn định đời sống, tạo động lực để kinh tế phát triển. Bởi chỉ tính riêng vướng mắc trong định giá đất, một trong những điểm nghẽn lớn nhất hiện nay, cũng khiến gần 200 dự án tại TP.HCM phải "trùm mền", không thể triển khai. Nhưng với quy định mới này, trong thời gian tới các dự án này sẽ được "khơi thông".

Trong đó chỉ riêng trong năm 2024 dự kiến sẽ tháo gỡ cho khoảng 36 dự án. Giải quyết khâu này sẽ cấp được 17.500 sổ hồng cho người mua nhà. Đối với 70 hồ sơ về thuê đất trả tiền thuê đất hằng năm sẽ được Sở gửi đến Cục Thuế TP.HCM thu tiền thuê đất theo quy định sau ngày 1.8.2024.

Theo Thanh Niên 

0

Bình luận

Soi chất lượng các dự án đã và đang triển khai của Sunshine Group - liên danh CĐT Khu đô thị Bắc Thăng Long Urban City

Sáng 02/02, Khu đô thị đa mục tiêu Bắc Thăng Long Urban City chính thức được khởi công. Dự án có quy mô gần 700ha, trải rộng trên nhiều địa bàn xã Phúc Thịnh, Thiên Lộc, Mê Linh và nằm trong nhóm đại đô thị lớn nhất khu vực Bắc Hà Nội hiện nay. Xem thêm
Soi chất lượng các dự án đã và đang triển khai của Sunshine Group - liên danh CĐT Khu đô thị Bắc Thăng Long Urban City  - 1

CHUNG CƯ HÀ NỘI CHƯA SỔ HỒNG GIÁ TĂNG TIỀN TỶ, KHÁCH CHỐT MUA 'CHỚP NHOÁNG'

Chị Trần Thị Nguyệt kể, cách đây 2 năm, vợ chồng chị mua căn chung cư hơn 60m² tại quận Hoàng Mai cũ (Hà Nội) với giá 1,8 tỷ đồng, tương đương khoảng 30 triệu đồng/m². Lúc đầu, hai vợ chồng chị băn khoăn vì căn hộ này vẫn chưa có sổ hồng, nên sợ sau này khi cần tiền sẽ khó thanh khoản. Xem thêm
CHUNG CƯ HÀ NỘI CHƯA SỔ HỒNG GIÁ TĂNG TIỀN TỶ, KHÁCH CHỐT MUA 'CHỚP NHOÁNG'  - 1

Đã có Nghị định thi hành Nghị Quyết 254/2025 về tính tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích từ đất vườn, đất nông nghiệp sang đất ở.

Chính phủ ban hành Nghị định số 50/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Nghị quyết số 254/2025/QH15 ngày 11/12/2025 của Quốc hội quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất. Xem thêm
Đã có Nghị định thi hành Nghị Quyết 254/2025 về tính tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích từ đất vườn, đất nông nghiệp sang đất ở.  - 1

BCTC bất động sản quý IV/2025: Lợi nhuận đã quay lại, nhưng không dành cho tất cả

Nói thật với anh em, nhìn vào cái bảng tổng sắp báo cáo tài chính (BCTC) quý IV/2025 của mấy ông bất động sản (BĐS) vừa tung ra, cảm giác nó giống như xem một bộ phim hành động vậy, có ông thì thoát hiểm ngoạn mục, có ông thì vẫn đang "ngụp lặn" tìm đường ra. Xem thêm
BCTC bất động sản quý IV/2025: Lợi nhuận đã quay lại, nhưng không dành cho tất cả - 1

Dọn nhà cuối năm không phải cuộc chiến nếu các bác biết mấy mẹo này

Cứ đến độ này là y như rằng, từ đầu ngõ đến cuối phố, đâu đâu cũng thấy tiếng lạch cạch, tiếng xịt nước, tiếng cãi nhau xem vứt cái này hay giữ cái kia. Chào mừng các đồng chí đến với "Đại hội dọn nhà toàn quốc 2026" – một sự kiện định kỳ mà dù có thẻ VIP hay không thì bạn vẫn phải tham gia bằng cả mồ hôi và nước mắt Xem thêm
Dọn nhà cuối năm không phải cuộc chiến nếu các bác biết mấy mẹo này  - 1

Choáng ngợp với “cú hích” hạ tầng nghỉ dưỡng chưa từng có tại Việt Nam: Phú Quốc tăng gấp đôi phòng 5 sao phục vụ APEC 2027

Chỉ trong vòng 18 tháng tới, Phú Quốc sẽ chứng kiến một “cú hích” hạ tầng lưu trú cao cấp chưa từng có trong lịch sử phát triển du lịch Việt Nam. Sun Group dự kiến bổ sung 15 tòa khách sạn với khoảng 6.500 buồng phòng tiêu chuẩn 5 sao, quy tụ 13 thương hiệu khách sạn quốc tế danh tiếng, đưa tổng quy mô phòng lưu trú cao cấp của đảo Ngọc tăng gần gấp đôi so với số lượng đã hình thành trong suốt 15 năm qua, sẵn sàng phục vụ Hội nghị APEC 2027. Xem thêm
Choáng ngợp với “cú hích” hạ tầng nghỉ dưỡng chưa từng có tại Việt Nam: Phú Quốc tăng gấp đôi phòng 5 sao phục vụ APEC 2027 - 1

Một cách khác để giải bài toán nhà ở: sống cùng gia đình mở rộng 🤣

📰 Mấy ngày nay, báo chí nói rầm rộ câu chuyện này, nhiều người ở Việt Nam đọc xong thì buông một câu rất quen: “Ước gì ở mình làm được thế này nhỉ”. Xem thêm
Một cách khác để giải bài toán nhà ở: sống cùng gia đình mở rộng 🤣 - 1

Tầm nhìn Panorama tại The Onsen: Khi “view di sản” định danh chất sống thượng lưu

Khi sự xa xỉ dần bão hòa trong bất động sản, tầm nhìn là thước đo mới định danh đẳng cấp và giá trị tài sản. Tại Nam Nha Trang, The Onsen (thuộc đảo Nam, Charmora City) với tầm nhìn panorama, thu trọn thiên nhiên trác tuyệt của vùng đất, đang xác lập chuẩn mực kiêu hãnh ấy, nơi mỗi khung cửa là một lời khẳng định vị thế của chủ nhân tinh hoa. Xem thêm
Tầm nhìn Panorama tại The Onsen: Khi “view di sản” định danh chất sống thượng lưu - 1

Nhà thì nhiều, người mua thì… đứng ngó

Mở báo cáo tài chính của các doanh nghiệp bất động sản dạo này, cảm giác chung là… nhà vẫn xây đều, tiền vẫn đổ vào, chỉ có người mua là chưa thấy xuất hiện đúng hẹn. Hàng tồn kho vì thế cứ âm thầm lớn dần, nằm yên trong các dự án dở dang, như thể chính chúng cũng đang chờ thị trường… suy nghĩ lại 🏗️. Xem thêm
Nhà thì nhiều, người mua thì… đứng ngó - 1

Vay tiền mua bất động sản rồi ngồi chờ sung rụng: Nghe quen không?

😌 Những gì tôi từng nói đang dần hiện ra trước mắt, không cần kịch bản sập thị trường hay cú sốc tài chính nào quá kịch tính. Chỉ cần lãi suất. Bạn mua một căn nhà cho mình, nhưng thực tế là đang trả tiền đủ để ngân hàng mua thêm gần một căn rưỡi nữa. Ngân hàng có thêm tài sản, còn bạn có thêm… nghĩa vụ trả nợ dài hạn 🏦. Xem thêm
Vay tiền mua bất động sản rồi ngồi chờ sung rụng: Nghe quen không? - 1

Từ nay, làm sổ đỏ không còn là một chuyến du lịch liên tỉnh: Chủ tịch xã sẽ được cấp sổ đỏ nha các bác👏🏻

Tin vui cho những ai từng coi việc làm sổ đỏ là một hành trình… thử thách độ kiên nhẫn 😅. Kiểu sáng đi, trưa chờ, chiều bổ sung, tối về nhà với một tập giấy dày hơn giáo trình đại học, nhưng hồ sơ thì vẫn ở trạng thái quen thuộc: đang xem xét. Xem thêm
Từ nay, làm sổ đỏ không còn là một chuyến du lịch liên tỉnh: Chủ tịch xã sẽ được cấp sổ đỏ nha các bác👏🏻 - 1

Nguồn cung nhà ở thì vẽ cho cả trăm năm, chỉ tiếc là ví tiền không chạy kịp

Theo nghị quyết mới, Hà Nội đang đặt ra một bức tranh nhà ở rất dài hơi. Từ nay đến năm 2035, Thủ đô dự kiến phát triển hơn 2 triệu căn nhà thương mại, với tổng diện tích sàn lên tới khoảng 245 triệu mét vuông. Xem thêm
Nguồn cung nhà ở thì vẽ cho cả trăm năm, chỉ tiếc là ví tiền không chạy kịp - 1

“Tân binh” nào hưởng lợi từ hệ sinh thái tỷ đô của Sun Group Phú Quốc?

Phú Quốc là đảo đẹp nhất châu Á, thứ ba thế giới, “chủ nhà của APEC 2027”. Không chỉ là “thiên đường” du lịch, bất động sản đảo Ngọc đang vươn mình bứt tốc. Tại Thị trấn Hoàng Hôn - tọa độ sáng giá bậc nhất của đặc khu, những căn hộ không chỉ để ở, mà là “tấm vé” bước vào hệ sinh thái sống – giải trí – lễ hội tầm cỡ quốc tế. Xem thêm
“Tân binh” nào hưởng lợi từ hệ sinh thái tỷ đô của Sun Group Phú Quốc? - 1

Khi dòng tiền kiều hối Bắc Trung Bộ tìm về “điểm neo” tích sản mới và tâm điểm sắc Xuân tại ROX Living Aquamarine

Từng một thời, kiều hối trở về quê chủ yếu để “hoàn thành” bài toán an cư cho gia đình: sửa sang nhà cửa, xây thêm tầng, mua sắm tiện nghi. Nhưng khi nhu cầu đó dần được đáp ứng, dòng tiền xa quê đang bước sang giai đoạn mới: tích lũy dài hạn, ưu tiên những bất động sản pháp lý rõ ràng, dễ quản lý, có khả năng khai thác và nằm trong khu vực có động lực tăng trưởng bền vững. Xem thêm
Khi dòng tiền kiều hối Bắc Trung Bộ tìm về “điểm neo” tích sản mới và tâm điểm sắc Xuân tại ROX Living Aquamarine - 1

Người Việt cần hơn 30 năm thu nhập để mua nhà: giấc mơ an cư… xin hẹn kiếp sau

Theo dữ liệu từ Numbeo đầu năm 2026, tỷ số giá nhà trên thu nhập của Việt Nam đã lên tới 30,2. Nghĩa là sao? Nghĩa là một người Việt trung bình phải dành dụm hơn 30 năm thu nhập, với điều kiện lý tưởng: không ăn, không uống, không ốm đau, không cưới hỏi, không sinh con và đặc biệt là… không sống. Xem thêm
Người Việt cần hơn 30 năm thu nhập để mua nhà: giấc mơ an cư… xin hẹn kiếp sau - 1

Chủ nhà cắt lãi hàng trăm triệu, thậm chí cả tỷ đồng, nhưng khách mua chung cư vẫn hờ hững

Sau giai đoạn tăng nóng kéo dài, thị trường căn hộ chung cư Hà Nội đang bước vào nhịp điều chỉnh rõ nét, đặc biệt ở phân khúc chuyển nhượng thứ cấp. Xem thêm
Chủ nhà cắt lãi hàng trăm triệu, thậm chí cả tỷ đồng, nhưng khách mua chung cư vẫn hờ hững  - 1

Một cây vàng và giấc mơ "xây nhà cho chú": Đừng để gạch đá nhà người ta làm ảnh hưởng tương lai con mình

Các bác ạ, làm dâu hơn 5 năm, em thấm thía cái cảnh "mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh", nhưng đụng đến chuyện đất cát, xây dựng ở quê thì đúng là nhức đầu không tả nổi. Xem thêm
Một cây vàng và giấc mơ "xây nhà cho chú": Đừng để gạch đá nhà người ta làm ảnh hưởng tương lai con mình - 1

"Của để dành" hay "Cục nợ" nghìn tỷ: Khi các ông lớn BĐS đang bị kẹt trong đống hàng tồn

Các bác ạ, nhìn vào báo cáo tài chính của mấy "ông lớn" bất động sản năm nay mà em thấy lo thay cho cái ví tiền của họ. Người ta hay bảo "buôn tàu bán bè không bằng ăn dè hạ tiện", nhưng trong cái giới địa ốc lúc này, "hạ tiện" hay tích trữ quỹ đất quá đà đôi khi lại biến thành cái gông đeo cổ. Xem thêm
"Của để dành" hay "Cục nợ" nghìn tỷ: Khi các ông lớn BĐS đang bị kẹt trong đống hàng tồn  - 1

Hà Nội chịu chi đền bù: Mở đường cho dự án hay đẩy giá đất vào vòng xoáy mới?

Các bác ạ, Hà Nội vừa có một bước đi khiến dân tình xôn xao, kiểu như một "phát súng" bắn thẳng vào cái điểm nghẽn kinh niên bấy lâu nay: chuyện đền bù thu hồi đất. Xem thêm
Hà Nội chịu chi đền bù: Mở đường cho dự án hay đẩy giá đất vào vòng xoáy mới? - 1

Nếu phát hiện gian dối để hưởng ưu đãi tiền sử dụng đất, người dân sẽ phải nộp 100% chênh lệch giá đất cộng với tiền phạt chậm nộp

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 50 quy định chi tiết một số điều của Nghị quyết số 254 về một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất. Xem thêm
Nếu phát hiện gian dối để hưởng ưu đãi tiền sử dụng đất, người dân sẽ phải nộp 100% chênh lệch giá đất cộng với tiền phạt chậm nộp  - 1
Nếu phát hiện gian dối để hưởng ưu đãi tiền sử dụng đất, người dân sẽ phải nộp 100% chênh lệch giá đất cộng với tiền phạt chậm nộp  - 2

Hà Nội khởi công Dự án khu đô thị đa mục tiêu Bắc Thăng Long Urban City và Khu đô thị đa mục tiêu Thư Lâm, Đông Anh…

Liên danh đình đám làm chủ đầu tư… Xem thêm
Hà Nội khởi công Dự án khu đô thị đa mục tiêu Bắc Thăng Long Urban City và Khu đô thị đa mục tiêu Thư Lâm, Đông Anh…  - 1

Thế hệ thuê nhà suốt đời

Sáng nay chủ nhà nhắn tin: “Tháng sau tăng giá thuê lên 8 triệu nhé”. Tôi mở ứng dụng ngân hàng, nhìn vào số dư 280 triệu - toàn bộ tiền tiết kiệm sau 12 năm làm việc - rồi nhẹ nhàng trả lời: “Vâng ạ, em đồng ý”. Xem thêm
Thế hệ thuê nhà suốt đời  - 1

Chủ tịch UBND cấp xã được cấp sổ đỏ hoặc xác nhận thay đổi trên giấy chứng nhận đã cấp theo Nghị định mới số 49/2026

Đây là một trong những nội dung của Nghị định số 49 quy định chi tiết và hướng dẫn một số điều của Nghị quyết số 254 của Quốc hội quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành luật Đất đai. Xem thêm
Chủ tịch UBND cấp xã được cấp sổ đỏ hoặc xác nhận thay đổi trên giấy chứng nhận đã cấp theo Nghị định mới số 49/2026  - 1
Chủ tịch UBND cấp xã được cấp sổ đỏ hoặc xác nhận thay đổi trên giấy chứng nhận đã cấp theo Nghị định mới số 49/2026  - 2

Giải mã "game đầu tư bất bại" 2026: Khi lỗ hổng chính sách biến đất vụn thành mỏ vàng ròng

Trong khi đám đông đang mải mê tranh cãi về bong bóng bất động sản hay đu đỉnh chung cư giá ảo, thì một nhóm nhà đầu tư "sói già" đang âm thầm kích hoạt một game đầu tư được mệnh danh là "Không Thể Thua". Với số vốn chỉ vài trăm triệu đồng, họ đang nắm trong tay tấm vé bảo hiểm tài sản an toàn tuyệt đối: Thắng thì ăn bằng lần, thua... vẫn có lãi. Đâu là cơ sở kinh tế học cho nghịch lý này? Xem thêm
Giải mã "game đầu tư bất bại" 2026: Khi lỗ hổng chính sách biến đất vụn thành mỏ vàng ròng - 1

Sun Group Nam Hà Nội đạt dấu mốc tiến độ mới, cất nóc khu căn hộ thứ 2

Những ngày đầu năm 2026, đại công trường dự án đô thị Sun Urban City đón cột mốc tiến độ mới khi khu Park Residence chính thức cất nóc tòa đầu tiên, sở hữu vị trí đắc địa bậc nhất khu đô thị, ngay đối diện công viên thể thao và công viên Sun World Hà Nam. Xem thêm
Sun Group Nam Hà Nội đạt dấu mốc tiến độ mới, cất nóc khu căn hộ thứ 2 - 1

Ở lưng chừng: Khi tiền có, con có, nhưng nhà thì vẫn là câu hỏi lớn

Nhiều người nhìn vào thu nhập 43 triệu mỗi tháng của vợ chồng em chắc sẽ bảo: "Ôi giời, lương thế là ổn quá rồi, sống thênh thang!". Nhưng thực tế đúng là kiểu "trong héo ngoài tươi", các bác ạ. Xem thêm
Ở lưng chừng: Khi tiền có, con có, nhưng nhà thì vẫn là câu hỏi lớn  - 1

Chung cư "hết sốt" và những pha "quay xe" cắt lỗ: Khi bữa tiệc tan, ai là người dọn bát?

Dạo này lướt các hội nhóm bất động sản, chắc hẳn anh em đã bắt đầu thấy những bài đăng rao bán chung cư kèm dòng chữ "cắt lỗ sâu", "thu hồi vốn gấp" xuất hiện dày đặc hơn trước rồi đúng không? Xem thêm
Chung cư "hết sốt" và những pha "quay xe" cắt lỗ: Khi bữa tiệc tan, ai là người dọn bát?  - 1

Muốn sở hữu đất khi tài chính chưa "mạnh": Bài toán trả góp và những cái bẫy bạn cần tỉnh táo để bước qua

Mua đất nền trả góp đang được nhiều người xem như một cánh cửa mềm hơn để bước vào bất động sản, nhất là trong bối cảnh giá đất ngày càng cao còn tiền tích lũy thì luôn chạy sau. Nghe thì rất hấp dẫn: không cần sẵn một cục tiền lớn, chỉ cần trả dần theo tiến độ, vừa an cư vừa đầu tư. Nhưng thực tế, đất trả góp là một cuộc chơi dài hơi, và nếu không nắm rõ nguyên tắc, cái giá phải trả đôi khi không chỉ là tiền. Xem thêm
Muốn sở hữu đất khi tài chính chưa "mạnh": Bài toán trả góp và những cái bẫy bạn cần tỉnh táo để bước qua  - 1

Đang viral trên Facebook, người đã mua nhà hay khuyên người chưa mua nhà

Dạo một vòng quanh các hội nhóm chia sẻ kinh nghiệm an cư, tôi bắt gặp một chủ đề khá thú vị nhưng cũng đầy trăn trở về việc chọn mua nhà có sẵn hay tự tay xây dựng từ viên gạch đầu tiên. Xem thêm
Đang viral trên Facebook, người đã mua nhà hay khuyên người chưa mua nhà - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết