Hue Tran

Hue Tran

Nhìn lại một năm đầy khó khăn của thị trường bất động sản năm 2019

Thị trường bất động sản năm 2019 chứng kiến những "nốt trầm" ở những tháng cuối năm dù trước đó, hồi đầu năm một số phân khúc giao dịch khá sôi động. Nhiều chuyên gia nhận định, khoảng lặng thị trường lúc này có thể là tiền đề cho năm 2020 phát triển ổn định hơn.

Một năm đã gần đi qua, nhìn lại chặng đường của thị trường BĐS ở mọi phân khúc, có lẽ những khó khăn còn "bủa vây", thậm chí lộ diện thêm những thách thức mới. Dưới góc nhìn của các chuyên gia, doanh nghiệp, câu chuyện về thị trường BĐS năm 2019 hiện lên như thế nào?

Nhìn lại một năm đầy khó khăn của thị trường bất động sản năm 2019 - Ảnh 1

Thứ nhất, khó khăn về mặt pháp lý dự án: Rất nhiều dự án không thể triển khai được theo đúng tiến độ vì chậm trễ trong quá trình cấp giấy phép đầu tư, xây dựng. Điều này đã khiến tất cả kế hoạch phát triển dự án của các CĐT không diễn ra như đúng kế hoạch. Trong khi họ vẫn phải duy trì các chi phí về tiền đất, lãi ngân hàng…

Có cả nguyên nhân chủ quan và khách quan. Về phía các CĐT không hoàn thành đúng, đủ các giấy tờ như yêu cầu. Về phía chính quyền, quá trình rà soát, kiểm tra mất quá nhiều thời gian nên không đẩy nhanh được quá trình cấp phép như kì vọng của CĐT. Và việc thanh kiểm tra này không chỉ diễn ra ở 2 TP lớn là Hà Nội và Tp.HCM mà ở các địa phương trọng điểm dẫn đến việc trì hoãn tiến độ của loạt dự án BĐS.

Thứ hai, khó khăn tiếp cận nguồn vốn vay BĐS. Hiện quy trình nguồn vốn vào BĐS đang bị siết chặt. Thực tế việc siết này là có lộ trình chứ không bất thình lình. Tuy vậy, bản thân các CĐT cũng như người mua cũng gặp phải những trở ngại nhất định, và trở ngại này lại kết nối với khó khăn về pháp lý đã khiến cho thị trường BĐS năm 2019 trở nên chậm lại, các dự án BĐS trong tương lai không thể triển khai được chắc chắn ảnh hưởng đến việc cân đối nguồn vốn của CĐT.

Nhìn lại một năm đầy khó khăn của thị trường bất động sản năm 2019 - Ảnh 2

Chính bởi hàng loạt những vấn đề pháp lý bị xáo trộn ở cả dự án chưa bán và bán đã bán dẫn đến những tiêu cực nhất định cho thị trường. Trong đó, niềm tin của người mua bị xói mòn đi. Thậm chí, ảnh hưởng luôn đến tâm lý của NĐT nước ngoài khi đầu tư vào các dự án BĐS Việt Nam. Với những dự án trong tương lai không thể triển khai được chắc chắn ảnh hưởng đến việc cân đối nguồn vốn của CĐT. 

Còn có những dự án đã bán rồi, đã ra sổ rồi những vấn nảy sinh vấn đề là khu đất đó phát triển không hợp pháp hay cấp phép xây dựng hay đầu tư không đúng quy trình. Có trường hợp đã có sổ đỏ vẫn có khả năng bị thu hồi. Thực tế này đang ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý của người mua BĐS.

Sau 5 năm phát triển "nóng", thị trường BĐS đang có những dấu hiệu chững lại

Điều này cũng là một tín hiệu tốt. Thị trường sẽ có khoảng thời gian để hấp thụ dần số lượng hàng tồn kho trên thị trường. Thực tế số lượng hàng tồn kho trên thị trường đang có dấu hiệu giảm dần. Hơn thế, những khó khăn trong năm 2019 cũng tạo tiền đề để năm 2020 thị trường phát triển bình ổn hơn, đặc biệt người mua dự án được đảm bảo hơn về quyền lợi khi tham gia thị trường. 

Công tác thanh tra kiểm tra trong năm 2019 cũng là điểm tích cực khiến thị trường minh bạch hơn về mặt pháp lý dự án. Điều này sẽ đảm bảo cho người mua có được môi trường đầu tư minh bạch, hợp pháp, tránh trường hợp người mua sau khi nhận nhà xong lại bị ảnh hưởng về giấy tờ.

Nhìn lại một năm đầy khó khăn của thị trường bất động sản năm 2019 - Ảnh 3

Thị trường BĐS 2019 nhìn lại đang ở "nốt trầm" sau một giai đoạn tăng trưởng khá nóng trong vòng 5 năm trở lại đây. Mặc dù nhu cầu về nhà ở vẫn tăng trưởng bền vững, các chỉ số phát triển kinh tế tốt hơn so với kỳ vọng, tuy nhiên khủng hoảng về pháp lý trên diện rộng đã ảnh hưởng đến nguồn cung sản phẩm ra thị trường giảm sút nghiêm trọng. Các Doanh nghiệp BĐS đang bước vào giai đoạn khó khăn do kế hoạch kinh doanh trong ngắn hạn lẫn dài hạn buộc phải điều chỉnh.

Một trong những điểm son trong năm 2019 chính là nguồn vốn đầu tư nước ngoài đổ vào BĐS tiếp tục tăng mạnh. Điều đó chứng tỏ kỳ vọng của nhà đầu tư vào thị trường BĐS trong dài hạn vẫn rất tốt.

Nhìn lại một năm đầy khó khăn của thị trường bất động sản năm 2019 - Ảnh 4

Bước sang năm 2020 để có thể giải quyết ách tắc về mặt thể chế, đặc biệt là khủng hoảng về pháp lý BĐS giúp thị trường phát triển lành mạnh trở lại và khai thông nguồn lực đầu tư trong và ngoài nước rất cần sự đổi mới toàn diện, lấy động lực tăng trưởng làm trọng tâm, tháo gỡ các vướng mắc mà nhà đầu tư đang gặp phải trong quá trình đầu tư, phát triển dự án và đảm bảo thị trường phát triển bền vững trong dài hạn.

Thị trường BĐS cần phát triển một cách chuyên nghiệp và chọn lọc hơn. Khách hàng sẽ có xu hướng lựa chọn các thương hiệu lớn, có đủ năng lực và kinh nghiêm phát triển các dự án với quy mô lớn, pháp lý đầy đủ, đảm bảo việc thực hiện theo cam kết với khách hàng. Tập trung đầu tư vào giá trị sản phẩm nhằm tạo sự khác biệt và giá trị gia tăng bền vững trong dài hạn là chiến lược đầu tư thông minh và đúng đắn.

Thị trường đất nền vẫn là kênh đầu tư được ưa chuộng

Năm 2019 là năm của những biến động rõ nét trên thị trường nhà đất. Nếu đầu năm chứng kiến những con sốt đất với tỉ lệ hấp thụ cao ngất thì đến giữa quí 3 và 4, những sai phạm nghiêm trọng của một số đơn vị kinh doanh BĐS đã ảnh hưởng không tốt đến tâm lý khách hàng, tác động tiêu cực đến một số doanh nghiệp cùng phân khúc.

Bên cạnh đó, nguồn cung mới hạn chế, việc chậm triển khai các thủ tục dự án đã tạo ra sự khan hiếm sản phẩm đã đẩy giá đất lên cao, làm sụt giảm số lượng giao dịch so với năm trước.

Nhìn lại một năm đầy khó khăn của thị trường bất động sản năm 2019 - Ảnh 5

Tuy vậy, nhìn chung thị trường năm 2019 vẫn giữ được sự phát triển ổn định. Cụ thể, thị trường không xuất hiện hiện tượng "bong bóng BĐS" và đang trong chu kỳ phục hồi, tăng trưởng. Thị trường đang thanh lọc lại những xu hướng kinh doanh đầu tư không rõ ràng và khách hàng cũng sẽ kỹ càng hơn trong việc chọn lựa sản phẩm, tránh những rủi ro không đáng có.

Nhìn lại một năm đầy khó khăn của thị trường bất động sản năm 2019 - Ảnh 6

Các thành phố lớn, các địa phương đang chú trọng rà soát toàn bộ các dự án sai phạm để sớm cấp phép cho những dự án đủ điều kiện phát triển và mở bán vào cuối năm 2019. Nhiều doanh nghiệp cũng đang khắc phục những sai phạm trước đây để thị trường dần ổn định trở lại.

So với các phân khúc khác, đất nền vẫn luôn là phân khúc được người mua lự chọn hàng đầu trong nhiều năm trở lại đây. Vì đây kênh đầu tư có tính an toàn và tỷ suất lợi nhuận trên vốn rất cao, trong khi không phải bỏ thêm một nguồn vốn mới vào đó để hoàn thiện và sử dụng như nhà phố, chung cư.

Nếu năm 2019 đất nền ở thị trường điểm tăng từ 15-20% thì trong năm 2020 mức tăng sẽ gấp đôi con số trên, đặc biệt, thị trường có thể tiếp tục xảy ra tình trạng giá tăng nhanh tại các khu vực có quy hoạch trở thành các khu đô thị, thành phố mới được đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội.

Nhìn lại một năm đầy khó khăn của thị trường bất động sản năm 2019 - Ảnh 7

Một năm khan hàng, nếu tiếp tục đi xuống sẽ gây khó khăn cho thị trường

Tình hình BĐS năm 2019 chủ yếu là khan hàng còn nhu cầu mua BĐS vẫn còn lớn. Thực tế, thị trường sụt cung là do các dự án không đủ điều kiện mở bán, còn một số đủ điều kiện thì bán rất tốt. Chẳng hạn, dự án Vinhomes Grand Park ở quận 9 trong 20 ngày tiêu thụ hết 10.000 căn. Người dân vẫn muốn mua đất để đầu tư, ở. Nếu chỗ nào giá cao quá họ sẽ chạy qua những chỗ giá còn mềm để mua. Gần đây những dự án mở bán nếu pháp lý chuẩn thì bán hàng vẫn rất tốt.

Nếu BĐS tiếp tục thiếu nguồn cung thì có thể thị trường sẽ biến hóa sang một dạng khác. Chẳng hạn, một số dự án chưa đủ điều kiện mở bán thì CĐT vẫn nghĩ ra cách là huy động trái phiếu, hợp đồng góp vốn…. Mặc dù CĐT vẫn mở bán nhưng những điều khoản hứa hẹn về pháp lý sẽ dài hơn. Nếu trước đây khoảng 6 tháng kí hợp đồng mua bán thì nay có thể đến 1-2 năm.

 

Nhìn lại một năm đầy khó khăn của thị trường bất động sản năm 2019 - Ảnh 8

Trong năm 2019, tâm lý khách hàng bị ảnh hưởng nhiều nhất đến từ các dự án đất nền pháp lý không tốt. Khách hàng bây giờ có cảm giác họ phải rất thận trọng trước khi quyết định "xuống tiền". Điều này đã ảnh hưởng một phần đến sức cầu của thị trường trong năm qua.

Ngoài ra, nếu nguồn cung tiếp tục xu hướng đi xuống thì cũng gây ra những khó khăn nhất định cho thị trường. "Buôn bán có hội có phường", nếu nguồn cung càng nhiều thì người mua sẽ càng nhiều, thị trường sôi đông lên. 

Nhìn lại một năm đầy khó khăn của thị trường bất động sản năm 2019 - Ảnh 9

Ngược lại, thị trường ít cung thì tâm lý người mua cũng sợ, có thể họ sẽ chuyển sang kinh doanh cái khác, hoặc cũng có thể không dám mua BĐS nữa. Chính điều này cũng làm thị trường chậm xuống luôn.

Thị trường BĐS năm 2020 sẽ chưa "sáng sủa" hơn năm nay, nhất là về vấn đề pháp lý. Bởi pháp lý của một dự án hoàn thiện phải mất vài năm mới ra được. Thị trường có thể sẽ đi ngang nhưng dự án sẽ dồn vào ông CĐT lớn nhiều hơn.

Nhìn lại một năm đầy khó khăn của thị trường bất động sản năm 2019 - Ảnh 10

Tính đến thời điểm này, dù còn 1,5 tháng nữa mới kết thúc năm 2019, nhưng có thể dễ dàng nhận thấy rằng thị trường bất động sản 2019 là một năm đầy khó khăn với những điểm rõ ràng: Nguồn cung mới giảm mạnh, tiêu thụ trên nguồn cung mới giảm theo, giao dịch thứ cấp cũng giảm, loại hình căn hộ hạng C ngày càng khan hiếm, áp lực tăng giá…

 

Nhìn lại một năm đầy khó khăn của thị trường bất động sản năm 2019 - Ảnh 11

Điểm đầu tiên và cũng là điểm khó khăn lớn nhất của thị trường 2019 là nguồn cung mới giảm mạnh do các dự án, các chủ đầu tư gặp khó khăn trong quy trình pháp lý thủ tục cấp phép và một số các dự án bị vướng về thanh tra kiểm tra. 

Điển hình là phân khúc căn hộ, theo số liệu của DKRA Vietnam tính từ tháng 01 đến hết tháng 10/2019, nguồn cung mới là 19,973 căn, bằng 67% so với cùng kỳ năm ngoái (29,733 căn). Cũng chính vì nguồn cung bị hạn chế nên áp lực tăng giá rất lớn, gây ảnh hưởng đến sức mua nói chung, đặc biệt là người mua nhà lần đầu để ở.

Mới đây có những thông tin UBND Tp.HCM đã chỉ đạo giải quyết và tháo gỡ những vướng mắc cho 124 dự án. Với những động thái này của chính quyền thành phố và sự chuẩn bị của chủ đầu tư thì dự kiến nguồn cung sang năm 2020 có thể sẽ được cải thiện rất nhiều và đáp ứng tốt hơn nhu cầu của thị trường so với năm 2019.

0

Bình luận

Tôi nói rồi, “hoàn toàn không tồn tại suất ngoại giao hay suất nội bộ trong các dự án nhà ở xã hội” đâu các bác nhé❗️

Suất ngoại giao, suất “ông nọ bà kia” với lợi thế không cần bốc thăm, không phải xếp hàng, hồ sơ được bao trọn gói và chắc chắn trúng căn đẹp… là những quảng cáo mà đám môi giới mạo danh nhà ở xã hội (NOXH) đang gia tăng hoạt động, gây nhiễu loạn thông tin, dẫn dắt người dân vào “ma trận” dự án NOXH… Xem thêm
Tôi nói rồi, “hoàn toàn không tồn tại suất ngoại giao hay suất nội bộ trong các dự án nhà ở xã hội” đâu các bác nhé❗️ - 1

CĐT nói gì về việc bốc thăm ngẫu nhiên tại dự án NOXH Rice City Long Châu, khiến nhà đông người bốc được căn bé tí⁉️

Thời gian gần đây ngụp lặn trên khá nhiều group NOXH, ad cũng thấy vấn đề này khá bất cập. Đành rằng bốc được rồi, nhưng bác độc thân thì bốc được căn 2 ngủ, có bác nhà 3 người bốc được đúng căn 30m2. Xem thêm
CĐT nói gì về việc bốc thăm ngẫu nhiên tại dự án NOXH Rice City Long Châu, khiến nhà đông người bốc được căn bé tí⁉️ - 1

Kinh tế bứt tốc, Đà Nẵng mở rộng “vùng lõi”: cơ hội vàng cho nhà đầu tư đón sóng “trung tâm mới”

Đẩy mạnh phát triển công nghiệp công nghệ cao, logistics, thương mại - tài chính quốc tế, trong khi du lịch vững vàng nhờ hệ sinh thái biển - sông – núi – văn hóa độc đáo, Đà Nẵng giờ đây không chỉ thu hút du khách mà còn hấp dẫn đội ngũ chuyên gia, trí thức, nhà đầu tư, người nước ngoài muốn “định cư lâu dài”. Xem thêm
Kinh tế bứt tốc, Đà Nẵng mở rộng “vùng lõi”: cơ hội vàng cho nhà đầu tư đón sóng “trung tâm mới” - 1

NHÀ Ở XÃ HỘI, CHỖ Ở HAY TÀI SẢN CỦA NGƯỜI DÂN?

Mấy hôm nay thấy anh em nói nhiều về chuyện khó mua nhà ở xã hội, tự thấy cũng nên nói về chuyện này, bởi mình có một đàn con đều sắp đến tuổi cần nơi an cư. Xem thêm
NHÀ Ở XÃ HỘI, CHỖ Ở HAY TÀI SẢN CỦA NGƯỜI DÂN?  - 1
NHÀ Ở XÃ HỘI, CHỖ Ở HAY TÀI SẢN CỦA NGƯỜI DÂN?  - 2

Bạn tôi cần mua nhà ở xã hội.

Tức là thực sự có nhu cầu, gia cảnh đủ điều kiện (xin lỗi, khi phải dùng những mẫu câu như là “đủ điều kiện” hoặc “đáp ứng các tiêu chí” để mua nhà ở xã hội, tôi luôn thấy nó thật là kỳ khôi), thậm chí phải nói là cấp thiết rồi. Xem thêm
Bạn tôi cần mua nhà ở xã hội.  - 1

Vui và buồn chuyện định giá nhà 😅

Hiện tại mình đang định giá free cho anh chị đang có dự định muốn bán căn nhà của mình mà chưa hiểu giá trị thật đang có là bao nhiêu, có thể rao giá nào bán giá nào. Xem thêm
Vui và buồn chuyện định giá nhà 😅 - 1

Hôm nay đọc được 1 bài viết của một bạn nói rằng 80% tài sản bất động sản do giới giàu có định đoạt và tầng lớp trung lưu, nhỏ lẻ hầu như không có cơ hội

Mình thấy điều này chưa đúng hoặc không muốn nói là hoàn toàn không đúng ở một quốc gia công bằng như Việt Nam. Xem thêm
Hôm nay đọc được 1 bài viết của một bạn nói rằng 80% tài sản bất động sản do giới giàu có định đoạt và tầng lớp trung lưu, nhỏ lẻ hầu như không có cơ hội - 1

Căn hộ 50 năm: Hết hạn có phải lo?

Thời gian gần đây, căn hộ có thời hạn sử dụng 50 năm đang thu hút nhiều sự quan tâm, đặc biệt là từ người mua lần đầu hoặc những người có tài chính hạn chế. Tuy nhiên, không ít người vẫn băn khoăn: Sau 50 năm, căn hộ này sẽ ra sao? Hết hạn thì có bị thu hồi hay không? Xem thêm

Theo quy định của Luật Đất đai và Luật Nhà ở hiện hành, căn hộ 50 năm thường là loại được xây trên đất thuê có thời hạn – thường dành cho doanh nghiệp đầu tư. Người mua sở hữu căn hộ trong thời gian còn hiệu lực của quyền sử dụng đất. Sau khi hết hạn 50 năm, chủ đầu tư có thể xin gia hạn thêm, nếu được chấp thuận thì người sở hữu vẫn tiếp tục sử dụng bình thường.

Trong thực tế, chưa có trường hợp nào cưỡng chế thu hồi căn hộ sau khi hết thời hạn 50 năm. Nhà nước sẽ xem xét gia hạn nếu công trình vẫn đảm bảo chất lượng và phù hợp với quy hoạch phát triển.

Điểm khác biệt lớn nhất giữa căn hộ 50 năm và căn hộ lâu dài là ở giá bán – thường rẻ hơn từ 20–30%. Điều này phù hợp với người có nhu cầu ở thực nhưng ngân sách thấp.

Tuy nhiên, người mua cũng cần xem xét kỹ về pháp lý, cam kết của chủ đầu tư và tiềm năng phát triển khu vực trước khi quyết định mua.

Tóm lại, căn hộ 50 năm không phải là rủi ro quá lớn, nhưng vẫn cần hiểu rõ bản chất để đưa ra lựa chọn phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của mình.

Căn hộ 50 năm: Hết hạn có phải lo? - 1

Do chi phí sản xuất ra chung cư bao giờ cũng rất rẻ nên mỗi khi thị trường khó thanh khoản, saleoff rất dễ xảy ra

Cách đây hơn 10 năm, chú Đức HAGL bảo xây xong căn hộ, bán giá nào cũng lãi, giá đất bình quân chưa đến 1 triệu đồng/m2, cộng thêm chi phí xây dựng 6 triệu đồng/m2, tức là chỉ khoảng 7 triệu đồng/m2. Xem thêm

Bây giờ thì vẫn thế thôi, giá đất tăng cao thì người ta xây nhiều tầng hơn, không gian nội khu hẹp lại. Mà giá sản xuất trước 7tr thì theo trượt giá theo vàng thì bây giờ chi phí rơi vào khoảng 19-21 triệu đồng/m². Đây là mức sản xuất chung cư bình dân mà người ta đang bán 80-90tr/m2.

Cho nên ế thì saleoff là bình thường thôi. Giá nào chẳng lãi.

Nhớ năm xưa, CC có lúc cũng tăng lên x2 trong ngay năm 2010-2011, rồi 1-2 năm sau đấy thì HH Linh Đàm dẫn đầu làn sóng ra hàng giá rẻ, tiếp tục hàng loạt các CĐT khác học theo, úp sọt tất cả nhân sinh quan về CC lúc bấy giờ.

Nhìn chung thì cầu luôn có sẵn và cung sẽ tìm đến với cái giá vừa đủ hợp lý để hấp thụ cầu. Có thể sản phẩm sẽ xa trung tâm hơn, tầng cao hơn, nội khu bé hơn nhưng chắc chắn là sẽ có hàng giá tốt cho nhu cầu thực. Còn hàng trong trung tâm, cái nào rao mãi không ai mua, tồn kho thì phải chỉnh thôi.

Phúc Trần

Do chi phí sản xuất ra chung cư bao giờ cũng rất rẻ nên mỗi khi thị trường khó thanh khoản, saleoff rất dễ xảy ra - 1

Góc chia sẻ trải nghiệm đi mua nhà đất/căn hộ tại Sài Gòn

Em xin tự giới thiệu em là người làm công ăn lương bình thường như bao người khác, gom góp bao năm cộng với mượn người nhà được tổng 3 tỷ. Sau 2 năm sống ở SG thì em cũng muốn tìm 1 chỗ ở gọi là “an cư, lạc nghiệp”. Xem thêm
Góc chia sẻ trải nghiệm đi mua nhà đất/căn hộ tại Sài Gòn - 1

Phong thuỷ nhà Mailisa 😆

Nhìn căn nhà của doanh nhân Mailisa, chỉ nói một câu: Xem thêm

Đẹp thì đẹp thật… nhưng phong thủy thì “có vấn đề”:

- Thế đất quá nhiều góc cạnh

- Góc cạnh nhà này đối xứng nhà kia

- Sân vườn, cây xanh ít so với tổng thể

- Cửa phụ góc hẹp, nghẽn dòng khí

và một số các chi tiết khác..

Cái chú ý là lô đất lớn bao phủ ngôi nhà là lô góc nhọn, sát khí rất mạnh

Không bàn chuyện pháp lý của họ.

Chỉ thấy một sự trùng hợp kỳ lạ:

Căn nhà hoàn thiện một năm… biến cố ập đến ngay sau đó.

Phong thủy không quyết định số phận,

nhưng năng lượng của ngôi nhà đôi khi lại nói lên rất nhiều điều.

Mọi người nghĩ sao chỉ là ngẫu nhiên?

Hay phong thủy ảnh hưởng đến gia chủ?

P/s: Bài viết này chỉ có một mục đích duy nhất: nếu các anh/chị đầu tư hoặc ở nên cân nhắc thật kỹ các thế đất như vậy, để hạn chế ảnh hưởng.

Vì trong quá trình làm nghề em đã gặp vài căn nhà có thế đất tương tự và chủ nhà bắt buộc phải bán để ở nhà khác.

Cre: Trung Villa Luxury

Phong thuỷ nhà Mailisa 😆 - 1

Mua BĐS "cắm" ngân hàng: cẩn thận tán gia bại sản!

Trường hợp này rủi ro là gì và cần làm như thế nào để chặt chẽ nhất có thể? Câu hỏi này thì rất nhiều người gửi tới mình. Và thực tế nhiều người gặp. Xem thêm
Mua BĐS "cắm" ngân hàng: cẩn thận tán gia bại sản! - 1

Chung cư Hà Nội giờ chậm rồi, ra tết giảm 500 triệu/căn⁉️

Nghe giật mình đúng không? Nhưng khoan… đó là mình nói về NƯỚC BẠN. Nơi mà cơn sốt bất động sản đã kéo dài suốt hàng chục năm, đẩy giá lên không có đỉnh, để rồi hiện tại rơi vào cảnh dư cung khổng lồ, hàng loạt đô thị vệ tinh sở hữu những tòa nhà gần như… “không người ở”. Xem thêm
Chung cư Hà Nội giờ chậm rồi, ra tết giảm 500 triệu/căn⁉️ - 1

[Góc chia sẻ] Uống bớt 1 cốc trà sữa không giúp mọi người mua được nhà Hà Nội. Nhưng với tư duy này thì có thể:

Mấy hôm nay lướt tin tức với mấy câu hỏi về nhà cửa, tự nhiên nhớ cái hồi còn sinh viên, lúc đó m cùng tụi bạn cứ ôm cái suy nghĩ ngây thơ dễ sợ: thôi cố nhịn bữa sáng, đỡ một hai ly trà sữa mỗi tuần, chờ mấy đợt 11.11 với 12.12 quét sale rồi bỏ ống heo, là kiểu gì cũng đủ tiền mua nhà thủ đô. Xem thêm
[Góc chia sẻ] Uống bớt 1 cốc trà sữa không giúp mọi người mua được nhà Hà Nội. Nhưng với tư duy này thì có thể:  - 1

Vì sao Casa Villa song lập trở thành “địa hạt” của giới đầu tư tinh anh?

Trong bối cảnh  second home ven biển ngày càng “đại trà”, Casa Villa song lập tại Blanca City (Vũng Tàu, TP.HCM) nổi lên như một sản phẩm khác biệt, dưới bàn tay kiến tạo của Sun Group và “gã khổng lồ” thiết kế Aedas. Sở hữu vị trí trung tâm biển Bãi Sau, kiến trúc giao thoa Đông – Tây độc đáo và công năng linh hoạt hiếm có, dòng villa này đáp ứng đồng thời nhu cầu an cư, nghỉ dưỡng và khai thác thương mại. Xem thêm
Vì sao Casa Villa song lập trở thành “địa hạt” của giới đầu tư tinh anh? - 1

“Gỡ xong rồi mà… sao mãi chưa thấy sổ?” - chuyện đau đầu ở Sài Gòn

Ê, mấy bà có thấy mua nhà ở đô thị bây giờ giống như đặt cọc vé concert 11 năm trước không? Người ta ra album 3 mùa rồi mà vé vẫn chưa tới tay mình vậy á. Sổ hồng đáng lẽ là cái kết đẹp cho hành trình “an cư”, mà giờ thành plot twist dài tập như Cô dâu 8 tuổi phiên bản địa ốc. Xem thêm
“Gỡ xong rồi mà… sao mãi chưa thấy sổ?” - chuyện đau đầu ở Sài Gòn - 1

Đề xuất hệ số riêng cho dự án bđs: Chìa khóa “hãm phanh” giá nhà đang phi nước đại

Chuyện định giá đất rồi kéo theo giá nhà em thấy nó giống một cái nối áp suất ấy: bật nhỏ thì sôi lăn tăn, bật to quá thì nắp nhảy văng cứp. Xem thêm
Đề xuất hệ số riêng cho dự án bđs: Chìa khóa “hãm phanh” giá nhà đang phi nước đại - 1

Nhà nước đang hướng tới cấm xe xăng, chung cư đông nhất Hà Nội thì cấm xe điện: Giờ sao?

Thật sự đọc cái thông báo này em có cảm giác như đang xem một pha bẻ lái kinh điển trong phim vậy. Xem thêm
Nhà nước đang hướng tới cấm xe xăng, chung cư đông nhất Hà Nội thì cấm xe điện: Giờ sao?  - 1

Thị trường bất động sản: Tiền chẳng thiếu, nhưng quá mất cân bằng

Có một người tôi quen, Trúc An, sống ở quận 7 trong Sài Gòn. Từ hơn 15 năm trước, An có chuỗi cửa hàng kinh doanh đồ nhựa làm ăn khá tốt, lời lãi đến cả 100 tỷ đồng. Nhưng cách đây độ 7 năm, trong thời kỳ thị trường bất động sản đang nóng, An đem gần hết số tiền vốn, tiền lãi mua 4 căn biệt thự và shophouse chỉ ở Phú Quốc với kỳ vọng sẽ trúng đậm, lãi ít nhất 1/3, thì An tính số tiền lời đó nhanh hơn, đỡ vất vả hơn nhiều so với mấy chục năm kinh doanh đồ nhựa mà gia đình An đã làm. Xem thêm
Thị trường bất động sản: Tiền chẳng thiếu, nhưng quá mất cân bằng  - 1

Nhìn đúng xu hướng, “bắt” đúng ROX Living Aquamarine – “Viên ngọc sáng” tại phía Bắc Nghệ An

Không còn là “vùng trũng” trên bản đồ đầu tư, các thị trường tỉnh vệ tinh đang bước vào sóng tăng mới nhờ hạ tầng đồng bộ và làn sóng dịch chuyển của công nghiệp. Diễn Châu – phía Bắc Nghệ An trở thành điểm sáng khi VSIP Nghệ An 2 đi vào giai đoạn tăng tốc, thu hút hàng chục nghìn lao động và chuyên gia. Xem thêm
Nhìn đúng xu hướng, “bắt” đúng ROX Living Aquamarine – “Viên ngọc sáng” tại phía Bắc Nghệ An - 1

Bố mẹ cho nhà, con uống trà sữa: chuyện bất khả thi của Gen Z hiện đại

Có những buổi sáng mở báo ra, dễ gặp những câu chuyện rất kỳ lạ: kiểu như khuyên con gen Z nhịn trà sữa là mua nhà 😃 Xem thêm
Bố mẹ cho nhà, con uống trà sữa: chuyện bất khả thi của Gen Z hiện đại - 1

450 nghìn mua được nhà và cú chạm tự ái nhẹ dành cho Gen Z thời giá nhà ‘leo núi’

Ở thời mà Gen Z đang tranh nhau bàn chuyện “mua nhà trước 30 là truyền thuyết đô thị”, thì thỉnh thoảng lại xuất hiện những câu chuyện như cú tát nhẹ vào danh dự: kiểu như “ngày xưa lương 450 nghìn đồng vẫn mua được đất xây nhà”. Xem thêm
450 nghìn mua được nhà và cú chạm tự ái nhẹ dành cho Gen Z thời giá nhà ‘leo núi’ - 1

📉 Giá chung cư 2026: Tín hiệu đã chạm đỉnh, thị trường chuẩn bị bước vào chu kỳ điều chỉnh mới

Nhiều chuyên gia nhận định mức giá chung cư hiện nay đang ở ngưỡng quá cao và có thể đã đạt đỉnh. Từ giai đoạn 2026–2027, thị trường được dự báo sẽ có sự điều chỉnh khi nguồn cung mới bắt đầu tăng mạnh. Xem thêm
📉 Giá chung cư 2026: Tín hiệu đã chạm đỉnh, thị trường chuẩn bị bước vào chu kỳ điều chỉnh mới  - 1

Giá nhà phố hàng mã vượt 1 tỷ đồng/m², mặt bằng 20m² cho thuê 45 triệu/tháng

Phố Hàng Mã (trước đây thuộc phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm, nay trực thuộc phường Hoàn Kiếm) có chiều dài khoảng 339m, cách chợ Đồng Xuân khoảng 1km về phía Nam và Hồ Gươm 700m về phía Bắc. Xem thêm
Giá nhà phố hàng mã vượt 1 tỷ đồng/m², mặt bằng 20m² cho thuê 45 triệu/tháng - 1

💥ĐƯỢC BẬT ĐÈN XANH CẤP SỔ HỒNG, NHƯNG NHIỀU CHỦ ĐẦU TƯ… BỎ MẶC CƯ DÂN!

Dù Tổ công tác 1645 đã nhiều lần họp, thống nhất tháo gỡ vướng mắc và đồng ý cấp sổ hồng cho người mua nhà, nhiều chủ đầu tư vẫn chây ì, không nộp hồ sơ làm sổ. Xem thêm
💥ĐƯỢC BẬT ĐÈN XANH CẤP SỔ HỒNG, NHƯNG NHIỀU CHỦ ĐẦU TƯ… BỎ MẶC CƯ DÂN!  - 1

Ở tuổi 35, tôi đứng trước lựa chọn: mua căn hộ để an cư cho gia đình nhỏ, hay giữ tiền thêm một thời gian để đón cơ hội khi thị trường điều chỉnh

Tôi 35 tuổi, sống và làm việc ở Hà Nội đã hơn một thập kỷ. Từ khi lập gia đình, câu chuyện “bao giờ mua nhà” luôn xuất hiện mỗi khi tôi và vợ ngồi lại tính toán chuyện tương lai. Xem thêm
Ở tuổi 35, tôi đứng trước lựa chọn: mua căn hộ để an cư cho gia đình nhỏ, hay giữ tiền thêm một thời gian để đón cơ hội khi thị trường điều chỉnh  - 1

Hai năm tích góp, một khoảnh khắc vỡ mộng: câu chuyện quen thuộc của người mua nhà Hà Nội

Trong vài năm trở lại đây, giá nhà ở Hà Nội đã trở thành một đề tài dễ gây mệt mỏi chỉ sau… giao thông giờ cao điểm. Nó tăng nhanh, tăng đều và tăng với một tốc độ mà nhiều người mô tả là “không còn để giải quyết nhu cầu ở, mà để thử thách sự kiên nhẫn của con người”. Một thế hệ trẻ lớn lên với quan niệm phải có nhà mới gọi là ổn định, giờ bỗng nhận ra sự ổn định ấy trông xa như đường chân trời: càng bước tới, càng thấy mình cách nó thêm một đoạn. Xem thêm
Hai năm tích góp, một khoảnh khắc vỡ mộng: câu chuyện quen thuộc của người mua nhà Hà Nội - 1

Kinh tế đêm Nha Trang: Đâu là “mũi khoan” đủ sắc để đào sâu “mỏ vàng”?

Là mũi nhọn số 1 trong chiến lược phát triển kinh tế đêm của Khánh Hòa, Nha Trang đang bước vào giai đoạn “thức giấc” mạnh mẽ. Trong đó, sự hiện diện của mô hình “đô thị giải trí 24h” được kỳ vọng sẽ dẫn dắt xu hướng và kích hoạt “mỏ vàng” tăng trưởng. Xem thêm
Kinh tế đêm Nha Trang: Đâu là “mũi khoan” đủ sắc để đào sâu “mỏ vàng”? - 1

Khách hàng: “Vinhomes Green Paradise mang tới những giá trị không thể tìm thấy trong sách vở hay ở đâu khác cho con trẻ”  

Trẻ nhỏ giống như mầm cây, cần một khu vườn giàu dưỡng chất để bén rễ. Nơi đó phải có thiên nhiên để bồi đắp thể chất, có trường lớp chất lượng cao để khai mở trí tuệ, có cộng đồng văn minh để soi chiếu những giá trị đúng đắn và hình thành tư duy toàn cầu. Vịnh Tiên tại Vinhomes Green Paradise Cần Giờ chính là khu vườn nuôi dưỡng và kiến tạo một thế hệ ưu tú bằng những giá trị tinh hoa nhất. Xem thêm
Khách hàng: “Vinhomes Green Paradise mang tới những giá trị không thể tìm thấy trong sách vở hay ở đâu khác cho con trẻ”   - 1

Sáng sớm chủ nhà báo tăng 500k tiền trọ, vợ chồng em quyết định ra riêng luôn!

Thật ra 500k không phải số tiền to đến mức không trả nổi, nhưng nó giống như giọt nước tràn ly sau 4 năm đi thuê ấy. Cái cảm giác thấp thỏm, bị động, đang ở yên ổn tự nhiên lại bị báo tăng giá, không chịu thì xách đồ dọn đi… mệt mỏi thực sự mọi người ạ. Xem thêm
Sáng sớm chủ nhà báo tăng 500k tiền trọ, vợ chồng em quyết định ra riêng luôn!  - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết