Người mua nhà

Người mua nhà

Hơn 200.000 tỷ đồng tồn kho, đại gia địa ốc nào lo “méo mặt”?

Lượng tồn kho bất động sản đã tăng vọt trong 5 năm qua, còn tốc độ xử lý hàng tồn chậm lại đáng kể. Tín dụng bị siết chặt nhiều năm nhưng điều lạ là vốn ngân hàng càng “chảy” mạnh vào các doanh nghiệp lớn thì khối tồn kho và nợ phải trả càng tăng “khủng”.

Ngân hàng vẫn “bơm” vốn tài trợ cho các doanh nghiệp bất động sản thông qua kênh tín dụng và trái phiếu
Ngân hàng vẫn “bơm” vốn tài trợ cho các doanh nghiệp bất động sản thông qua kênh tín dụng và trái phiếu

“Núi tồn kho” của 10 công ty lớn

Theo báo cáo của Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) ngày 21/12/2018, tổng giá trị tồn kho của 65 công ty bất động sản niêm yết đến thời điểm báo cáo là hơn 201.921 tỷ đồng. Con số tồn kho này đã cao gấp đôi thời điểm đầu năm 2013 –là đỉnh điểm thị trường “đóng băng” chỉ ở mức 128.548 tỷ đồng (đến hết tháng 11/2018 tồn kho giảm mạnh chỉ còn 22.2976 tỷ đồng, chưa tính tồn kho phát sinh từ năm 2013 đến nay).

Trong 5 năm qua, các doanh nghiệp vẫn tiếp tục mở rộng đầu tư dự án, thi công tiếp công trình dở dang, tăng nguồn cung sản phẩm… nên quy mô hàng tồn kho lớn hơn. Cơ cấu hàng tồn kho bao gồm: tồn kho trong quá trình phân phối, lưu thông; tồn kho theo kế hoạch bán hàng, tồn kho do chưa tiêu thụ được.

Tổng hợp từ báo cáo tài chính của 10 công ty lớn gồm: Vingroup, NovaLand, Vinaconex, FLC, Hoàng Quân, Đất Xanh, CEO, Khang Điền, Thủ Đức, Phát Đạt… cho thấy, tổng giá trị hàng tồn kho bất động sản của nhóm này đã tăng rất nhanh trong 5 năm qua. Tính đến cuối quý 1/2019, nhóm 10 công ty này đang “ôm” hơn 108.662 tỷ đồng hàng tồn kho bất động sản và bằng khoảng 50% tồn kho của 65 công ty mà HoREA thống kê ở thời điểm cuối 2018.

Tổng giá trị hàng tồn kho BĐS của 10 công ty niêm yết lớn là hơn 108.662 tỷ đồng. Nguồn: Báo cáo tài chính quý 1/2019 của doanh nghiệp
Tổng giá trị hàng tồn kho BĐS của 10 công ty niêm yết lớn là hơn 108.662 tỷ đồng. Nguồn: Báo cáo tài chính quý 1/2019 của doanh nghiệp

Sở hữu lượng tồn kho bất động sản lớn nhất là Tập đoàn Vingroup (mã: VIC) với hơn 49.244 tỷ đồng hàng tồn tính đến hết tháng 3/2019, gồm: dự án đang xây dựng và hàng sẵn sàng để bán. Số tồn kho hiện giảm 560 tỷ đồng so với hồi đầu năm nay song lại tăng gấp 2,5 lần so với cuối năm 2013 (chỉ ở mức 19.829 tỷ đồng). Chỉ hơn 5 năm, tồn kho bất động sản của tập đoàn này đã tăng thêm gần 20 nghìn tỷ đồng.

Do đặc thù lĩnh vực bất động sản có chu kỳ đầu tư kéo dài nhiều năm, phân kỳ bán hàng theo giai đoạn, tiêu thụ gặp khó, kế hoạch đầu tư gối đầu dự án mới… nên lượng tồn kho phát sinh là bình thường, thậm chí có xu hướng ngày càng “phình” to theo quy mô phát triển.

Nếu như năm 2013 tồn kho của Vingroup chủ yếu nằm ở 6 dự án như Khu đô thị Vinhomes Riverside, Royal City, Time City, Vinpearl Hội An – Nha Trang- Đà Nẵng… thì trong 5 năm qua, công ty đã đầu tư thêm vài chục dự án, mà các dự án rất lớn có lượng tồn kho cao như: Vinhomes Central Park, Metropolis, Khu đô thị Vincity…

Năm 2018, Vingroup ghi nhận doanh thu thuần chuyển nhượng bất động sản là 83.272 tỷ đồng, tăng thêm 20.709 tỷ đồng so với năm trước và nhờ đó giảm bớt tồn kho trên sổ sách. Nhưng quý 1/2019 chỉ ghi nhận 8.430 tỷ đồng doanh thu bán bất động sản, giảm 58% so với cùng kỳ năm trước và bằng 17% lượng tồn kho.  

Không kém cạnh Vingroup, “ông lớn” địa ốc phía Nam là Novaland (mã: NVL) cũng liên tục tăng quy mô hàng tồn kho trong nhiều năm qua. Tính đến cuối quý 1/2019, Novaland có hơn 35.704 tỷ đồng hàng tồn kho bất động sản. Cụ thể, giá trị bất động sản đang xây dựng dở dang lên tới 26.200 tỷ đồng, tăng thêm gần 6.000 tỷ so với cuối năm 2018. Trong đó, hàng tồn kho bất động sản đã hoàn thành và hàng hoá bất động sản lần lượt là 9.359 tỷ đồng và 146 tỷ đồng… Tồn kho của Novaland đã tăng gấp 6 lần so với hồi cuối 2013 chỉ có 5.839 tỷ đồng.

Trong năm 2018, doanh thu thuần bán bất động sản của Novaland là 14.864 tỷ đồng, tăng 36% so với năm trước. Đến quý 1/2019 ghi nhận thêm 4.757 tỷ đồng doanh thu, gấp đôi cùng kỳ năm trước song mới chỉ bằng 20% lượng tồn kho.

Cùng với hàng loạt dự án lớn được đầu tư, Nợ phải trả của Novaland cũng tăng nhanh chóng lên tới 48.911 tỷ đồng, xấp xỉ 2,13 tỷ USD và áp lực cân đối tài chính trả nợ có lẽ không hề dễ dàng đối với công ty này.

Không chỉ tồn kho lớn, 10 công ty địa ốc đối mặt với gánh Nợ phải trả tổng cộng hơn 317.563 tỷ đồng
Không chỉ tồn kho lớn, 10 công ty địa ốc đối mặt với gánh Nợ phải trả tổng cộng hơn 317.563 tỷ đồng

Tương tự, các công ty còn lại cũng đang “ôm” tồn kho bất động sản từ vài trăm tỷ đồng đến hàng chục nghìn tỷ đồng, mà xu hướng tăng quy mô tồn kho rõ rệt. Đến cuối tháng 3/2019, giá trị tồn kho bất động sản của Vinaconex (mã: VCG) là 3.455 tỷ đồng, Tập đoàn FLC (mã: FLC) có 1.453 tỷ đồng, Hoàng Quân (HQC) là 734 tỷ đồng (công ty mẹ), Tập đoàn Đất Xanh (mã: DXG) là 4.319 tỷ đồng, CEO Group (mã: CEO) là 2.390 tỷ đồng, Khang Điền (mã: KDH) là 5.570 tỷ đồng, Thủ Đức (mã: TDH) là 769 tỷ đồng, Phát Đạt  5.024 tỷ đồng.

Lấy đâu tiền trả nợ tỷ đô?

Mới đây, Bộ Xây dựng đã có báo cáo đánh giá về thị trường bất động sản Việt Nam cho biết lượng hàng tồn kho cũ đã giảm phần lớn, chỉ còn trên dưới 20% tồn kho so với thời kỳ “đỉnh” khủng hoảng năm 2013. Song tốc độ xử lý hàng tồn kho đã chậm lại đáng kể. So với giai đoạn 2013 – 2016, việc giải quyết hàng tồn kho giai đoạn 2017 – 2018 đã giảm tới vài lần bởi rất nhiều dự án gặp khó khăn về chuyển nhượng đổi chủ, không thể thanh lý…

Điều ít được công bố là tình trạng “sức khoẻ” tài chính của chủ dự án ra sao sau 5 năm tái cơ cấu? Khối nợ xấu từ bất động sản của hệ thống ngân hàng đã được xử lý dần dần, song tốc độ khá chậm và nợ xấu mới vẫn tiếp tục phát sinh.

Nhóm 10 công ty bất động sản lớn như Vingroup, Novaland, FLC, Vinaconex, Phát Đạt, Khang Điền… vẫn đang quay cuồng trong vòng xoáy “vay nợ – trả nợ” để tạo dòng tiền đầu tư, kinh doanh lưu chuyển dương.

Theo thống kê, đến cuối quý 1/2019, tổng nợ phải trả của 10 công ty địa ốc cũng tăng vọt lên tới 317.563 tỷ đồng dù suốt 5 năm thị trường tiêu thụ khó khăn, tồn kho tăng cao, siết chặt tín dụng… Đáng ngạc nhiên, các tổ chức tín dụng vẫn duy trì “bơm” vốn cho 10 công ty này với tổng dư nợ cuối tháng 3/2019 là hơn 134.112 tỷ đồng, tương đương 5,83 tỷ USD.

Cụ thể, Vingroup được các tổ chức tín dụng trong và ngoài nước “hậu thuẫn” vốn vay rất lớn, dư nợ lên tới 92.100 tỷ đồng tính đến hết tháng 3/2019. Nợ vay được đảm bảo bằng chính các dự án bất động sản, quyền thu nợ, cổ phiếu, tài sản khác… tại nhóm nhà băng thân hữu như Techcombank, BIDV, Vietinbank, Vietcombank.

Cùng với tồn kho tăng “khủng”, đến hết quý 1/2019, Nợ phải trả của Vingroup cũng đã tăng vượt mức 211.752 tỷ đồng, tương đương hơn 9,3 tỷ USD.

Hay Novaland được 12 ngân hàng cho vay với tổng dư nợ cuối quý 1/2019 lên tới 26.061 tỷ đồng, chủ yếu vốn vay đến từ Vietinbank, VPBank, Vietcombank, Sacombank, KienlongBank… Khoản vay lớn nhất là 2.000 tỷ đồng mà NovaLand vay từ VPBank với thời hạn 4 năm, được thế chấp bằng cổ phần và vốn góp của công ty con, công ty liên kết của Novaland, quyền tài sản phát sinh từ đền bù giải tỏa đất ở quận 2, TP. HCM. Ngoài ra, Vietinbank cũng ưu ái cho Novaland vay vốn với dư nợ cuối kỳ hơn 1.126 tỷ đồng.

Ngoài ra, Novaland còn tích cực huy động vốn trái phiếu từ 10 tổ chức tín dụng, tập đoàn lớn… do các điều kiện vay và tài sản bảo đảm có phần “dễ thở” hơn so với khoản tín dụng. Số nợ trái phiếu của Novaland đến cuối tháng 3/2019 lên tới 12.205 tỷ đồng, chiếm 1/4 tổng nợ phải trả.

Một điểm lưu ý là Novaland đã dùng chính cổ phần NVL thuộc sở hữu của cổ đông để đảm bảo các khoản nợ trái phiếu, kèm thêm tài sản khác. Tuy vậy, việc nhận thế chấp bằng cổ phiếu luôn tiềm ẩn rủi ro lớn cho ngân hàng, nhất là khi giá cổ phiếu giảm mạnh trên thị trường hoặc doanh nghiệp phá sản thì cổ phiếu sẽ thành 0 đồng.

Theo các chuyên gia tài chính, nếu dòng vốn tập trung quá nhiều vào một hoặc nhóm doanh nghiệp lớn thì có rủi ro khi tình hình kinh doanh bết bát, việc xử lý thu hồi nợ sẽ rất khó khăn, nguy cơ mất vốn… như bài học cay đắng mà 12 tổ chức tín dụng đã phải xắn tay “giải cứu” Hoàng Anh Gia Lai. Do đó, khối nợ ngân hàng 5,83 tỷ USD của nhóm 10 công ty nêu trên đặt ra câu hỏi về khả năng cân đối tài chính trả nợ có khả thi hay không?

Nam

0

Bình luận

Tất cả người dân có sổ đỏ cần đặc biệt lưu ý thông tin sau: Lừa đảo đất đai có thể bắt đầu từ một cú click

Này anh em, ai đang cầm sổ đỏ trong tay hay đang có ý định đầu tư đất đai thì dừng lại vài phút đọc kỹ cái này, không là "bay" luôn cả gia tài lúc nào không hay đấy. Công an TP Hải Phòng vừa phát đi một cảnh báo cực gắt về một chiêu trò lừa đảo mới tinh trên không gian mạng: Giả danh cán bộ để yêu cầu tích hợp sổ đỏ vào ứng dụng VNeID. Xem thêm
Tất cả người dân có sổ đỏ cần đặc biệt lưu ý thông tin sau: Lừa đảo đất đai có thể bắt đầu từ một cú click  - 1

⁉️Gần 40 tỷ cho căn chung cư 7PN tại Mipec Tố Hữu?

Với diện tích 332,2m2 nhân với đơn giá 112tr/m2 chưa VAT + KPBT đã là hơn 37 tỏi, liệu đây đã phải là dự án có căn hộ nhiều phòng ngủ nhất chưa các bác nhỉ 🤔Dự án có khá nhiều căn hộ 4-5-6-7PN cho các gia đình đông con tha hồ lựa chọn 😅😅😅 Xem thêm
⁉️Gần 40 tỷ cho căn chung cư 7PN tại Mipec Tố Hữu? - 1

Nhà tái định cư bỏ hoang và cú “bẻ lái” đáng chú ý của Hà Nội

Nếu phải chọn một hình ảnh tiêu biểu cho sự lãng phí trong bất động sản Hà Nội vài năm qua, thì không phải là những cơn sốt đất ảo, mà là những dãy nhà tái định cư xây xong… để đó. Đèn không sáng, người không ở, cỏ mọc còn nhanh hơn thanh khoản. Trong khi đó, ở một góc khác của thành phố, người thu nhập trung bình vẫn loay hoay đi tìm một căn nhà “vừa túi tiền” như tìm nước miễn phí giữa sa mạc. Xem thêm
Nhà tái định cư bỏ hoang và cú “bẻ lái” đáng chú ý của Hà Nội - 1

Hạ nhiệt không có nghĩa là giảm giá: Chung cư Hà Nội vẫn trên 100 triệu/m²

Tin “thị trường hạ nhiệt” dạo này nghe nhiều đến mức nếu không tỉnh táo, dễ tưởng Hà Nội đang bước vào mùa giảm giá bất động sản. Kiểu như Black Friday phiên bản chung cư: người mua thong dong lựa chọn, người bán sốt ruột xả hàng. Nhưng thực tế thì… không. Thị trường có thể bớt nóng, nhưng giá thì vẫn đứng đó, rất điềm tĩnh, rất kiêu hãnh, và trên 100 triệu/m² như một chuẩn mực mới không cần bàn cãi. Xem thêm
Hạ nhiệt không có nghĩa là giảm giá: Chung cư Hà Nội vẫn trên 100 triệu/m² - 1

Mọi người đã đọc cái bài tâm sự bố mẹ chia gia sản cho 4 người con theo tư tưởng trọng nam khinh nữ chưa?

Thằng 1 nhận nhà 70 tỷ ở Hà Nội + nhà ở quê thờ cúng 15 tỷ. Thằng 2 nhận các BĐS tầm 50 tỷ. 2 cô con gái mỗi đứa nhận chung 1 mảnh đất tầm 2 tỷ. Cưa đôi mỗi cháu 1 🧄. Việc chia không đều làm anh em trong nhà hiện tại là rất ba chấm, cảm thấy bất công, nhìn nhau ngứa mắt🙂 Và chị trong bài tâm sự hỏi : giờ nên làm sao để ko bị suy nghĩ tâm tư? Xem thêm
Mọi người đã đọc cái bài tâm sự bố mẹ chia gia sản cho 4 người con theo tư tưởng trọng nam khinh nữ chưa? - 1

Tin mừng cho người mua nhà thật, hay là tin mừng… nửa mùa?

Lâu lắm rồi tôi mới lướt lại khu Mỹ Đình, kiểu vô tình như gặp lại người yêu cũ mà ngày xưa từng hét giá trên trời. Mấy cái tên quen thuộc như Dolphin Plaza, FLC Complex Mỹ Đình, An Bình Plaza, rồi Garden Hill… ngày xưa cứ mở mồm ra là “trăm triệu một mét, anh chị cân nhắc nhanh kẻo lỡ”. Xem thêm
Tin mừng cho người mua nhà thật, hay là tin mừng… nửa mùa? - 1

Sai một ly đi một dặm: Những "tử huyệt" cần tránh khi quyết định xây tường 2 lớp

Ở một thành phố nóng ẩm như Việt Nam, đặc biệt là những khu đô thị bê tông hóa dày đặc, chuyện sống trong một căn nhà “hấp nhiệt” gần như là điều ai cũng từng trải qua. Trưa nắng thì tường nóng hầm hập, tối về bật điều hòa mà vẫn thấy oi. Và thế là nhiều người bắt đầu nghĩ đến tường 2 lớp chống nóng như một giải pháp “cứu cánh”. Xem thêm
Sai một ly đi một dặm: Những "tử huyệt" cần tránh khi quyết định xây tường 2 lớp  - 1

Sắp có thêm tháp tài chính 99 tầng tại Thủ Thiêm thì nhớ ra tháp 88 tầng trước đó cũng đã treo hơi lâu

Nghe tin sắp có thêm một siêu tháp tài chính 99 tầng tại Thủ Thiêm, tự nhiên nhiều người sẽ thấy phấn khích. Nhưng nếu đã từng theo dõi khu này đủ lâu, có lẽ phản xạ đầu tiên lại không phải là “wow”, mà là… “ơ, thế còn cái tháp 88 tầng trước đó thì sao rồi?” Xem thêm
Sắp có thêm tháp tài chính 99 tầng tại Thủ Thiêm thì nhớ ra tháp 88 tầng trước đó cũng đã treo hơi lâu - 1

Loạt “ông lớn” BĐS vào tầm ngắm kiểm tra thuế 2026: Bcons, Tiến Phước, Thắng Lợi, Gamuda Land… đều có tên

Nếu nhìn thị trường bất động sản vài năm qua, có một nghịch lý rất khó giải thích theo kiểu thông thường: dự án vẫn mở bán, giá vẫn tăng, dòng tiền vẫn chảy, nhưng báo cáo tài chính của không ít doanh nghiệp lại cho thấy một bức tranh khá “khiêm tốn”, lãi thì mỏng, thậm chí lỗ kéo dài. Và đến năm 2026, câu chuyện này dường như không còn nằm trong “vùng xám” nữa, khi Cục Thuế bắt đầu gọi tên một cách trực diện. Xem thêm
Loạt “ông lớn” BĐS vào tầm ngắm kiểm tra thuế 2026: Bcons, Tiến Phước, Thắng Lợi, Gamuda Land… đều có tên  - 1
Loạt “ông lớn” BĐS vào tầm ngắm kiểm tra thuế 2026: Bcons, Tiến Phước, Thắng Lợi, Gamuda Land… đều có tên  - 2

CĂN HỘ TP.HCM “ĐÓNG BĂNG” THANH KHOẢN: GIAO DỊCH GIẢM HƠN 66%, LÃI SUẤT TĂNG KÉO TÂM LÝ NGƯỜI MUA CHỮNG LẠI

Quý I, TP. Hồ Chí Minh chỉ ghi nhận khoảng 1.580 căn hộ giao dịch thành công, tương đương tỷ lệ hấp thụ 36% nguồn cung sơ cấp. So với quý trước (khoảng 4.600 căn), mức giảm lên tới gần 66% – cho thấy thị trường “hạ nhiệt” rõ rệt sau giai đoạn cuối năm sôi động. Xem thêm
CĂN HỘ TP.HCM “ĐÓNG BĂNG” THANH KHOẢN: GIAO DỊCH GIẢM HƠN 66%, LÃI SUẤT TĂNG KÉO TÂM LÝ NGƯỜI MUA CHỮNG LẠI  - 1

Giá đất TP.HCM

Phần lớn các khu vực tại TP.HCM cũ ghi nhận xu hướng tăng giá trong năm qua, với mức tăng trung bình khoảng +5% YoY. Biggee sử dụng các mốc so sánh MoM (tháng trước), YTD (đầu năm) và YoY (cùng kỳ năm trước), tập trung vào các giai đoạn có biến động đáng kể. Xem thêm
Giá đất TP.HCM  - 1

Tại sao Quận 2 (cũ) dẫn đầu giá đất Khu Đông TP. HCM

Quận 2 cũ, trừ Bình Trưng Đông- Bình Trưng Tây cũ, với 1 phần nhỏ Cát Lái thì dường như đây là Quận hoàn toàn mới về quy hoạch, nghĩa là Quy Hoạch bài bản, đường xá rộng, hạ tầng dường như hiện đại nhất TP. HCM ( Metro, Cao Tốc, Hầm, Cầu, Võ Nguyên Giáp, Mai Chí Thọ- VĐ2) Xem thêm
Tại sao Quận 2 (cũ) dẫn đầu giá đất Khu Đông TP. HCM  - 1

Thật sự giá nhà thuê ở Hà Nội đã ở mức quá đắt

Những năm trước đi học đại học ở phòng 4 triệu thôi đã là đầy đủ và vuýppp lắm rồi, bây giờ phòng tương đương thế phải thêm tầm 2 triệu, nếu là trung tâm có khi lên đến 7-8 triệu.... khó hiểu quá thu thì chẳng bao nhiêu mà chi thì quá khủng khiếp, giờ ai có nhà ở Hà Nội chắc sướng nhất rồi. Ở thuê như chúng tui mốc mùa vẫn đói... Xem thêm
Thật sự giá nhà thuê ở Hà Nội đã ở mức quá đắt - 1

HH Linh Đàm sắp có sổ hay sao mà quý anh chị nhà mình đi xem mua căn hộ đông quá vậy nhỉ 😜

Hành lang hẹp, trần thấp, đèn tuýp trắng sáng kiểu “soi rõ sự thật”, hai bên là cửa căn hộ xếp đều như ký túc xá… nhưng người đứng kín như đi xem căn mẫu dự án hạng sang. Nhìn cảnh này, ai không biết lại tưởng mở bán đợt cuối một siêu phẩm nào đó. Xem thêm
HH Linh Đàm sắp có sổ hay sao mà quý anh chị nhà mình đi xem mua căn hộ đông quá vậy nhỉ 😜 - 1

Sáng nay ngồi tại ban công nhìn xuống phố, mình rùng mình khi thấy giá căn chung cư cũ tăng từ 3 lên 6 tỷ

Câu chuyện này là của một chị thân thiết của mình, chị mới nhắn tin khoe mà giọng đầy ưu tư, căn nhà chị đang ở giờ môi giới trả giá gấp đôi hồi mua, nhưng sao chị thấy nghèo đi chứ không thấy giàu lên? Xem thêm
Sáng nay ngồi tại ban công nhìn xuống phố, mình rùng mình khi thấy giá căn chung cư cũ tăng từ 3 lên 6 tỷ - 1

Không phô trương vẫn đắt giá: “Ốc đảo thượng lưu” Vịnh Xanh hút giới tinh hoa

Không ồn ào, phô trương, dòng bất động sản “quiet luxury” vận hành theo quy luật riêng: giá trị đến từ sự chọn lọc và khan hiếm. Với cấu trúc “ốc đảo” độc đáo, hệ sinh thái mặt nước hiếm có cùng chuẩn sống nghỉ dưỡng tiện nghi 365 ngày/năm, Vịnh Xanh (Ocean City) đang dần định vị mình như một biểu tượng mới của phong cách sống thượng lưu tại phía Đông Hà Nội - nơi mỗi tài sản là một tuyên ngôn về đẳng cấp và tầm nhìn của chủ nhân. Xem thêm
Không phô trương vẫn đắt giá: “Ốc đảo thượng lưu” Vịnh Xanh hút giới tinh hoa - 1

Bán nhà lãi 3 tỷ mà kêu nghèo: Do bạn tính dở hay do bạn đang "sướng quá hóa rồ"?

Hôm trước đọc được bài viết của một bác kể về cô bạn bán chung cư lãi 3 tỷ nhưng tính đi tính lại một hồi bảo chỉ còn lãi thực 420 triệu rồi than nghèo. Nghe qua thì có vẻ logic, nhưng đứng dưới góc độ một người cũng hay lướt chung cư và làm tài chính, mình thấy bài toán này đang bị "bóp méo" để hù dọa nhau là chính. Xem thêm
Bán nhà lãi 3 tỷ mà kêu nghèo: Do bạn tính dở hay do bạn đang "sướng quá hóa rồ"?  - 1

Sao bán nhà lãi 3 tỷ rồi mà vẫn thấy nghèo quá trời nghèo?

Hôm trước ngồi cafe với đứa bạn, nó kể với mình :”Tao mới bán căn chung cư lãi 3 tỷ mà sao chả thấy tiền đâu mà cứ thấy nghèo đi mày ạ” Xem thêm
Sao bán nhà lãi 3 tỷ rồi mà vẫn thấy nghèo quá trời nghèo?  - 1

⁉️Thực sự đây là giá cho thuê phòng ở Đà Nẵng hiện tại à?Thế này thì gọi là thành phố đắt tiền rồi. Chung cư Hà Nội nhìn giá cho thuê này còn phải ước 😅😅😅

Nhìn cái bảng giá thuê ở Đà Nẵng này xong, tự nhiên thấy thị trường nó đang đi theo một hướng rất… khó đoán. Một thành phố vốn được gắn mác “đáng sống”, chi phí dễ chịu, dân tình hiền hòa, giờ lại bắt đầu xuất hiện những con số thuê nhà mà nếu đặt cạnh Hà Nội thì không còn quá lép vế như trước nữa. Xem thêm
⁉️Thực sự đây là giá cho thuê phòng ở Đà Nẵng hiện tại à?Thế này thì gọi là thành phố đắt tiền rồi. Chung cư Hà Nội nhìn giá cho thuê này còn phải ước 😅😅😅 - 1

Bất động sản thời mới: mua nhà không chỉ nhìn view, mà còn phải nghe tiếng

Nhìn từ ban công xuống, cái sân nhỏ sáng đèn giữa khu chung cư tưởng là một điểm cộng: có chỗ vận động, có không khí sống. Nhưng nếu đứng đủ lâu, tầm 23:15 như trong ảnh, sẽ bắt đầu hiểu vì sao nhiều người đang âm thầm “né” những căn hộ nhìn thẳng vào sân pickleball. Xem thêm
Bất động sản thời mới: mua nhà không chỉ nhìn view, mà còn phải nghe tiếng - 1

Giá căn hộ sơ cấp Hà Nội đã leo lên đến 95 triệu đồng/m2, dân không nhà mãi lắc đầu thôi 🤷🏼‍♀️

Báo cáo mới nhất của JLL Việt Nam công bố ngày 8/4/2026 đọc xong có một cảm giác rất… quen: giá nhà vẫn cao chót vót, nhưng người mua thì bắt đầu mệt. Xem thêm
Giá căn hộ sơ cấp Hà Nội đã leo lên đến 95 triệu đồng/m2, dân không nhà mãi lắc đầu thôi 🤷🏼‍♀️ - 1

Tập thể Thanh Xuân Bắc lại được gọi tên, nhưng “tái sinh” kiểu gì mới là chuyện đáng bàn

Thị trường lại có thêm một tin khiến nhiều người vừa hy vọng, vừa dè chừng. Một khu tập thể cũ, vốn được coi là “bài toán khó” suốt nhiều năm nay lại có nhà đầu tư mới muốn nhảy vào làm lại từ đầu. Xem thêm
Tập thể Thanh Xuân Bắc lại được gọi tên, nhưng “tái sinh” kiểu gì mới là chuyện đáng bàn - 1

Người đã mua nhà rồi cho em xin lời khuyên thật với ạ, người chưa mua như em giờ đang khá rối.

Không biết thời điểm này nên xuống tiền luôn hay tiếp tục chờ thêm. Xem thêm
Người đã mua nhà rồi cho em xin lời khuyên thật với ạ, người chưa mua như em giờ đang khá rối.   - 1

Từ hạ tầng ngầm đến hệ sinh thái wellness, Sunshine Sky City thiết lập chuẩn sống mới tại khu Nam Sài Gòn

Sự thiếu hụt bãi đỗ xe và mảng xanh đang tạo nên “gọng kìm” gây áp lực lên đô thị tại TP.HCM. Trong bối cảnh quỹ đất ngày càng cạn kiệt, thị trường đang chứng kiến một cuộc chuyển dịch mạnh mẽ: người mua nhà ưu tiên những dự án có khả năng giải quyết tận gốc bài toán đô thị – từ chỗ đỗ xe đến môi trường sống bền vững. Xem thêm
Từ hạ tầng ngầm đến hệ sinh thái wellness, Sunshine Sky City thiết lập chuẩn sống mới tại khu Nam Sài Gòn - 1

Chờ đợi chung cư sập giá để "bắt đáy": Khó đấy, phải thấy 4 điểm này cùng lúc thì giá mới giảm được

Dạo này lướt đâu cũng thấy anh em than thở giá chung cư nội đô "ngáo" quá, rồi cùng nhau ngồi cầu nguyện cho nó sập để vào bắt đáy. Nhưng nói thật lòng với nhau nhé, thị trường không vận hành bằng lời cầu nguyện hay sự phẫn nộ đâu, mà nó chạy bằng dòng tiền và những quy luật vĩ mô cực kỳ thực tế. Xem thêm
Chờ đợi chung cư sập giá để "bắt đáy": Khó đấy, phải thấy 4 điểm này cùng lúc thì giá mới giảm được  - 1

"Tăng cược" giữa tâm bão nợ nần: Vì sao ông chủ Casino Phú Quốc sẵn sàng nhận thêm nợ để đổi lấy Grand World?

Bình thường người ta lỗ thì sẽ chọn cách "co lại", cắt giảm chi phí để làm sạch bảng cân đối kế toán, nhưng đằng này, Đầu tư và Phát triển Du lịch Phú Quốc lại chọn một lối đi cực kỳ "ngược dòng": tiếp tục mở rộng quy mô và nhận sáp nhập thêm dự án bất động sản khủng giữa tâm bão tài chính. Xem thêm
"Tăng cược" giữa tâm bão nợ nần: Vì sao ông chủ Casino Phú Quốc sẵn sàng nhận thêm nợ để đổi lấy Grand World? - 1

Bcons Garden: Băng rôn đỏ rực ở ban công và nỗi lòng cư dân

Sáng ra lướt phở bò, tọp tọp thấy cái cảnh này mà "sang chấn" nhẹ luôn các bác ạ 😱. Băng rôn đỏ rực treo ngay ban công, không phải cờ hoa chúc mừng gì đâu mà là tiếng khóc không ai thấu của cư dân Bcons Garden. Xem thêm
Bcons Garden: Băng rôn đỏ rực ở ban công và nỗi lòng cư dân  - 1
Bcons Garden: Băng rôn đỏ rực ở ban công và nỗi lòng cư dân  - 2

Khám phá Forest Onsen: Sản phẩm onsen trị liệu mỗi ngày từ nhà sáng lập Ecopark

Không còn là những kỳ nghỉ ngắn ngày để tìm cảm giác thư thái, sức khỏe bền vững được nuôi dưỡng từ những thói quen chăm sóc mỗi ngày. Khi môi trường sống được thiết kế để khuyến khích vận động, thư giãn và trị liệu thường nhật, con người không chỉ cải thiện thể chất mà còn tái thiết lập trạng thái cân bằng lâu dài. Xem thêm
Khám phá Forest Onsen: Sản phẩm onsen trị liệu mỗi ngày từ nhà sáng lập Ecopark - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết