Thái Vân Everland

Thái Vân Everland

PHÂN BIỆT VÀ SO SÁNH NHÀ Ở XÃ HỘI, NHÀ Ở TÁI ĐỊNH CƯ, NHÀ Ở THƯƠNG MẠI

Căn hộ chung cư thường nhắc đến khái niệm “Nhà ở xã hội” (NOXH), “Nhà ở tái định cư” (TĐC), Nhà ở thương mại (NOTM). Để hiểu rõ hơn về những khái niệm này, có một số thông tin như sau:

NOXH: Dành cho các đối tượng xã hội như đối tượng chính sách, đối tượng thu nhập thấp (không phải đóng thuế thu nhập thường xuyên), đối tượng không có nhà ở … Nhìn chung, NOXH là nhà dành cho đối tượng có thu nhập thấp, do đó chất lượng của loại này cũng “Phù hợp với đối tượng có thu nhập thấp”. Ngoài ra nhà nước còn có những ưu đãi như tăng hệ số sử dụng đất, giảm các quy chuẩn xây dựng, ví dụ diện tích bãi giữ xe – 12m2 bãi giữ xe / 100m2 căn hộ, hay diện tích tối thiểu căn hộ - 25m2/căn hộ. Và giá bán NOXH bị khống chế.

Nhà TĐC: Dành cho các đối tượng bị đền bù giải toả. Chuẩn thiết kế của Nhà TĐC cũng được ưu tiên như chuẩn NOXH, tuy nhiên đối tượng mua nhà TĐC là đối tượng bị giải toả chứ không phải đối tượng thu nhập thấp. Và giá nhà TĐC cũng không bị khống chế.

Nhà ở TM: Dành để bán thương mại. Chuẩn thiết kế theo QCVN, diện tích tối thiểu căn hộ là 45m2, diện tích bãi giữ xe là 20m2 / 100m2 căn hộ ở. Và giá bán của căn hộ thương mại thì tuỳ vào Chủ đầu tư.

Theo luật hiện hành, khi triển khai một dự án Nhà ở TM, Chủ đầu tư phải dành 20% diện tích đất / Căn hộ để phục vụ nhu cầu NOXH. Với những dự án dưới 10ha, có thể chuyển đổi nghĩa vụ này bằng TIỀN. Riêng Nhà ở TĐC thì tuỳ nguồn gốc đất của Dự án, có thể được chỉ định toàn bộ là Nhà TĐC hoặc một phần là nhà TĐC. Với quy định như vậy, nên thông thường các Chủ đầu tư chọn phương án trả tiền cho nghĩa vụ 20% NOXH phải có khi đầu tư Nhà ở TM, vì các Chủ đầu tư không muốn có khu NOXH trong dự án Nhà ở TM. Trong khi đó, Nhà TĐC là loại được chỉ định vì nguồn gốc đất, do đó thường khó để chuyển đổi nghĩa vụ bằng Tiền, tuy nhiên vì giá nhà TĐC không bị khống chế, nên các Chủ đầu tư khi có nghĩa vụ TĐC trong dự án mình thì nâng chuẩn xây dựng lên tiệm cận với chất lượng của Nhà ở TM. Lý do bởi vì những đối tượng được mua nhà TĐC chỉ có một ưu tiên duy nhất là ưu tiên mua, còn lại không được ưu tiên về giá (vì không bị khống chế), và theo thống kê của Sở XD, thường chỉ khoảng 30% đối tượng được mua nhà TĐC chọn nhà TĐC, phần còn lại chọn nhận tiền, nên 70% còn lại đó, Chủ đầu tư được bán thương mại. Vì vậy Chủ đầu tư khi xây dựng Nhà TĐC thường nâng chuẩn Xây dựng lên để khi được bán thương mại thì vẫn có chất lượng tương đương nhà Thương mại.

Đó là về quy chuẩn và đối tượng mua cho các loại NOXH, Nhà ở TĐC và Nhà ở TM. Có nhiều người sẽ thắc mắc về chất lượng xây dựng cho các loại nhà trên, để hiểu rõ hơn thì phải nắm thêm quy trình xây dựng nhà chung cư là như thế nào. Việc xây dựng nhà chung cư sẽ có những bước như sau:

1. Thi công cọc: Là bước đầu tiên của việc làm móng, nhà phố khi xây dựng với những vùng đất yếu, nhiều người cũng sử dụng cọc, thường là cọc cừ tràm, tuy nhiên với chung cư, quy định chung là bất cứ đất tốt hay đất yếu thì cũng phải xài cọc hết, cọc bê tông được ép xuống đất tại những vị trí sẽ xây dựng cột sau này. Chi phí cho đống cọc này cũng cực nhỏ so với tổng công trình, nếu công trình tầm 20 tầng, xây hết 800ty thì tiền cọc tầm 20ty thôi (khoảng 2.5%).

2. Thi công móng, hầm: Có Dự án chủ đầu tư xây hầm, có dự án không, hầm mục đích chính là để xe. Theo quy chuẩn, cứ 100m2 nhà bán cho dân thì cần 20m2 để xe (NOXH và TĐC thì chỉ cần 12m2), thường 1-2 hầm là đủ chỗ, tuy nhiên với những khu đất trung tâm, các chủ đầu tư có xu hướng xây nhiều hầm để tận dụng đất. Tùy bao nhiêu hầm, nhưng nhìn chung, tiền xây hầm cũng không nhiều lắm, chiếm tối đa 10% toàn công trình. Xong hầm là lúc Chủ đầu tư có quyền ký hợp đồng với khách hàng sau khi có một văn bản xác nhận đủ điều kiện bán hàng của Sở Xây dựng.

3. Tiếp đến là khung Bê tông cốt thép (BTCT): Lúc này công trình bắt đầu thành hình, nổi lên trên mặt đất, ai ở gần công trình xây dựng thì đôi khi sẽ gặp trong tuần thường có 1 ngày xe cộ rầm rộ vào ban đêm, ấy là lúc Nhà thầu đổ BTCT, với tốc độ xây dựng hiện nay, cứ khoảng 5-7 ngày sẽ xong 1 tầng, mỗi tháng sẽ xây được 4-6 tầng, nên đôi khi chớp mắt qua chớp mắt lại là tòa nhà cất nóc. Chi phí BTCT cũng không cao, tầm 15-20% chi phí xây dựng toàn công trình.

Ba mục trên đây, thì loại công trình nào (NOXH, TĐC, hay nhà TM) thì chất lượng làm mấy cái công tác này cũng giống nhau cả, không có gì khác biệt về chất lượng. Ngoài ra, chi phí cho phần này cũng thấp, khi thấy công trình sừng sững bằng BTCT thì thực tế chi phí mới bỏ ra tầm 30% thôi. Mấy phần sau đây mới quyết định chất lượng của chung cư và cũng tốn nhiều tiền, đó là:

4. Hệ thống MEP và PCCC: Hay còn gọi là Hệ thống Cơ, Điện, Nước, Phòng cháy chữa cháy: Cơ là hệ thống thang máy, nâng, thông gió, điện là hệ thống điện tòa nhà, nước là hệ thống cấp nước tòa nhà, và phòng cháy chữa cháy là các hệ thống báo cháy…, đây là các đường ống được bố trí để cung cấp điện, nước, thang máy…. Chất lượng tòa nhà bắt đầu được thể hiện. Ví dụ thang máy, đồ xịn thì mắc, nhưng chạy êm, đồ dỏm thì rẻ và đôi khi vừa chạy vừa kêu. Kẹt bồn cầu, nước yếu thì do hệ thống , rò rỉ, bơm áp không đủ, …. Còn điện chập thì do hệ thống điện đường dây không ổn, không có máy phát điện dự phòng…. Thế nên ở chung cư mà thiếu mấy cái vụ điện, nước bồn cầu, thang máy… là do cái hệ thống này.

5. Hoàn thiện mặt ngoài: Là công tác tô trát bên ngoài căn hộ (sơn màu gì, có ốp gạch không, lan can đẹp không), rồi xây tường bao, ngăn phòng, sơn tường, hành lang…, kể cả hạ tầng bên dưới, công viên, bồn hoa, cổng vào…., hằm bà lằng thứ. Nếu khu căn hộ nhìn cũ cũ xấu xấu, sơn mấy bữa là tróc, hay hành lang tối tối bẩn bẩn…., đường vào thì lồi lõm, công viên vườn hoa có chỗ làm chỗ không…, cái này thuộc về mục hoàn thiện bên ngoài.

6. Hoàn thiện bên trong căn hộ: Là công tác hoàn thiện trong từng căn hộ: Hiện nay, các Chung cư thường giao hoàn thiện cơ bản, nghĩa là có lát sàn, đóng trần, có bếp, thiết bị vệ sinh, bóng điện, công tắc…, đủ để vác cái mền vào là ở được. Một số dự án thì giao thêm tủ quần áo, tủ bếp.., còn một số thì giao thô, giao thô nghĩa là ngoài cái cửa chính và ngăn phòng ra thì chưa làm gì cả. trần chưa đóng, nền chưa lát, bếp chưa có, bóng điện cũng không (chỉ có ống chờ), cũng không có bồn cầu…, nhà tắm… Thiết bị trong quá trình hoàn thiện sẽ nói lên level của căn hộ. Cũng là cái bồn cầu, nhưng có cái 3tr, có cái 30tr, cũng là vòi sen, có cái 1tr, có cái 10tr….,

Mục 4-6 thường chiếm 70% chi phí đầu tư, sẽ nói lên chất lượng và Level của căn hộ, đương nhiên phải kết hợp với việc thiết kế. Và dựa vào đây sẽ thấy, giá rẻ đồng nghĩa với vật liệu hoàn thiện kém. Và NOXH, với mục tiêu tạo ra một căn hộ giá rẻ, thì vật liệu hoàn thiện thường là rẻ nhất có thể, như vậy chất lượng thấp là điều đương nhiên. Còn nhà TĐC thì tuỳ vào Chủ đầu tư, vì các mục 4-6 thường thi công sau và có thể thay đổi trong vòng 6-8 tháng trước khi bàn giao.

Trên đây là tóm tắt về sự khác nhau giữa ba loại nhà là NOXH, Nhà TĐC, và Nhà ở TM. Sự khác biệt nằm ở quy chuẩn xây dựng và Chất lượng xây dựng. Có thể nói rằng nhà TĐC là bước trung gian giữa NOXH và Nhà ở TM. Cần phải nhấn mạnh rằng, Nhà TĐC không hẳn là nhà chất lượng kém. Có những dự án nhà TĐC chất lượng còn tốt hơn Nhà ở TM của các dự án khác. Bởi vì chất lượng của một căn hộ Chung cư không chỉ nằm ở chất lượng xây dựng, mà còn nằm ở chất lượng thiết kế. Theo ý kiến cá nhân, chất lượng thiết kế chiếm trọng số lớn hơn chất lượng xây dựng khi đánh giá chất lượng của một Căn hộ chung cư. Do đó, cho dù là NOXH, hay Nhà TĐC mà thiết kế thông thoáng, đón sáng, không khí, và môi trường sống trong căn hộ cũng như toàn khu tốt thì vẫn tốt hơn là căn hộ Thương mại nhưng thiết kế rối rắm và không thông thoáng.

---

Nguồn: Anh Đức Remaps.vn

Ảnh: Real Insider.

 

 

 

 

0

Bình luận

Giá nhà đất đường Lê Văn Lương biến động sau kết quả thanh tra

Một số môi giới cho rằng, giá căn hộ trên đường Lê Văn Lương (Hà Nội) không giảm nhưng khả năng thanh khoản có xu hướng sụt giảm sau khi Thanh tra Bộ Xây dựng chỉ ra loạt sai phạm tại tuyến đường này. Xem thêm
Giá nhà đất đường Lê Văn Lương biến động sau kết quả thanh tra - 1

Có nên đổi chung cư 5 năm 1 lần?

Nhiều người quan điểm cho rằng, mốc thời gian hợp lý nhất cho lựa chọn ở chung cư là 5 năm. Đó là khoảng thời gian để họ tận hưởng được tất cả dịch vụ, chất lượng công trình ở giai đoạn tốt nhất. Đồng thời, đây là thời điểm hợp lý để giá chung cư tăng cao mà không bị mất giá. Thực hư vấn đề này như thế nào? Xem thêm
Có nên đổi chung cư 5 năm 1 lần? - 1

Sau định giá nhà tự động, OneHousing tiếp tục tung ra công cụ phân tích thị trường thông minh

Chờ đợi thủ tục, loạn giá cả, nhiễu thông tin,…những nỗi lo ngại thường trực của người mua nhà giờ đây sẽ được hóa giải nhờ sự giúp sức của công nghệ trong bất động sản. Xem thêm
Sau định giá nhà tự động, OneHousing tiếp tục tung ra công cụ phân tích thị trường thông minh - 1

Hơn 5.000m2 "đất vàng" của Vietcombank bỏ hoang 14 năm, liên tục điều chỉnh quy hoạch nhưng không đưa đất vào sử dụng.

Thời điểm năm 2008, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) được TP Hà Nội giao khu đất vàng rộng hơn 5.000 m2 nằm tại ngã 5 Trần Thái Tông, giao Tôn Thất Thuyết, Phạm Văn Bạch (đối diện Cung tri thức Thủ đô) có 3 mặt tiền để xây trụ sở. Xem thêm
Hơn 5.000m2 "đất vàng" của Vietcombank bỏ hoang 14 năm, liên tục điều chỉnh quy hoạch nhưng không đưa đất vào sử dụng. - 1

Lễ ra mắt Felicity Phu Quoc: Đại tiệc trọn vẹn cho nhà đầu tư

Diễn ra ngày 3/7, lễ ra mắt dự án Felicity Phu Quoc managed by Mövenpick Hotels & Resorts đem đến không gian nghệ thuật đặc sắc và chứng kiến niềm vui của các nhà đầu tư khi thành công sở hữu những “tuyệt phẩm” bất động sản cận hồ - kế biển tại Phú Quốc. Xem thêm
Lễ ra mắt Felicity Phu Quoc: Đại tiệc trọn vẹn cho nhà đầu tư - 1

Một số hộ dân khu dân cư Việt Sing – Bình Dương nhiều năm chưa được cấp sổ

Đã qua nhiều năm, một số hộ dân mua đất tại dự án khu định cư Việt Sing (TP.Thuận An, tỉnh Bình Dương) hơn 10 năm nay vẫn chưa nhận được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) khiến nhiều hộ dân phải đi "cầu cứu" khắp nơi. Xem thêm
Một số hộ dân khu dân cư Việt Sing – Bình Dương nhiều năm chưa được cấp sổ - 1

Sở hữu chất sống xanh đỉnh cao tại LUMIÈRE Boulevard với chính sách ưu việt

LUMIÈRE Boulevard (Vinhomes Grand Park, TP. Thủ Đức) nâng chuẩn mực sống của cư dân lên tầm cao mới với kiến trúc xanh 3D độc đáo cùng hệ thống tiện ích đẳng cấp quốc tế. Xem thêm
Sở hữu chất sống xanh đỉnh cao tại LUMIÈRE Boulevard với chính sách ưu việt  - 1

Mua đất kiểu 'đặt gạch xí chỗ' chờ lên giá

Nhiều người mua đất để dành giống như người đặt gạch xí chỗ trước, khi chưa thực sự dùng đến hoặc chờ ai cần thì bán lại chỗ. Xem thêm
Mua đất kiểu 'đặt gạch xí chỗ' chờ lên giá - 1

Thị trường bất động sản như lực sĩ đang cử tạ thì bị cù nách vậy

Tôi nói vậy bởi gần đây tôi thấy rất nhiều người muốn nghe nhận định về thị trường hiện tại. Xem thêm
Thị trường bất động sản như lực sĩ đang cử tạ thì bị cù nách vậy - 1

HACC1: Vi phạm tại Times Tower, miệt mài vay nợ

HACC1 vừa bị cả Thanh tra Bộ Xây dựng và Thanh tra Chính phủ “bêu tên”, vừa trong tình trạng miệt mài vay nợ. Xem thêm
HACC1: Vi phạm tại Times Tower, miệt mài vay nợ - 1

Hùa theo đấu giá để tăng giá, đất Mê Linh lại rơi vào trầm lắng

Sau các phiên đấu giá đất vừa qua, thị trường bất động sản Mê Linh (Hà Nội) đã tăng giá hơn so với trước đó, nhưng hiện tại lại gần như vắng bóng giao dịch. Xem thêm
Hùa theo đấu giá để tăng giá, đất Mê Linh lại rơi vào trầm lắng - 1

Review dự án Diamond Connect - Dĩ An, Bình Dương: Phù hợp để ở hay đầu tư?

Về vị trí , mặt tiền đường QL1k ( Chạy 1 tuyến Phạm Văn Đồng từ TP.HCM là tới) Dĩ An Bình Dương , đối diện chợ Đông Hoà , gần làng đại họ TpHCM. Ban đầu tôi dự kiến sẽ gắn số liệu Tp Dĩ An vào, cơ mà nghĩ một hồi thì Dĩ An phát triển thế nào thì ai cũng biết cả. Xem thêm
Review dự án Diamond Connect - Dĩ An, Bình Dương: Phù hợp để ở hay đầu tư? - 1

Người mua nhà lo lắng khi lãi suất được dự báo tăng

Thời gian qua, lãi suất ngân hàng cho vay ở mức thấp nhất trong 10 năm trở lại đây, vì lẽ đó, nhiều người đã tranh thủ vay để mua nhà. Tuy nhiên, gần đây, lãi suất huy động của các ngân hàng đã bắt đầu tăng, nhiều người lo lắng khi hết thời gian ưu đãi. Xem thêm
Người mua nhà lo lắng khi lãi suất được dự báo tăng - 1

Du lịch phục hồi, bất động sản gắn với du lịch nghỉ dưỡng trên đà tăng tốc

Bất động sản gắn với du lịch nghỉ dưỡng đang nhanh chóng trở lại đường đua. Trong đó, sức hấp dẫn của mô hình bất động sản nằm trong hệ sinh thái du lịch - nghỉ dưỡng - giải trí quy mô lớn không ngừng được khách hàng săn đón. Xem thêm
Du lịch phục hồi, bất động sản gắn với du lịch nghỉ dưỡng trên đà tăng tốc - 1

Cơ Cấu Tư Duy Trong Đầu Tư Đất

( Nội dung này mình chỉ nói riêng về phân khúc đất. Còn chung cư hay nhà phố nó thuộc về phân khúc khác mình không rành nên có thể không áp dụng được) Xem thêm
Cơ Cấu Tư Duy Trong Đầu Tư Đất - 1

Shophouse vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn của BĐS vùng ven

Giới chuyên gia nhận định, bất động sản vùng ven các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM là những nơi có khả năng “thống trị” và dẫn dắt thị trường đầu tư địa ốc. Trong đó, sản phẩm shophouse thương mại sẽ là sản phẩm chủ đạo, theo sau là đất nền. Xem thêm
Shophouse vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn của BĐS vùng ven  - 1

Chủ đầu tư dự án Vĩnh Lộc D'Gold liên tục thất hứa hạn bàn giao nhà, người mua bất chấp nguy hiểm dọn vào ở

Trước thực trạng dự án nhà ở xã hội tại TP.HCM cung không đủ cầu thì một số chủ đầu tư được giao dự án lại xây dựng ì ạch, chậm giao nhà khiến cho khách hàng bức xúc. Xem thêm
Chủ đầu tư dự án Vĩnh Lộc D'Gold liên tục thất hứa hạn bàn giao nhà, người mua bất chấp nguy hiểm dọn vào ở - 1

Từ 15/8, người dân có thể trả phí để sử dụng thông tin về thị trường bất động sản

Theo yêu cầu, các cơ quan, tổ chức, cá nhân có nhu cầu sử dụng thông tin phải nộp kinh phí khai thác sử dụng thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản theo quy định. Xem thêm
Từ 15/8, người dân có thể trả phí để sử dụng thông tin về thị trường bất động sản - 1

Người mua, sửa nhà ở cũng phải lập phương án khi vay vốn: Có "làm khó" BĐS?

Trong dự thảo thông tư sửa đổi Thông tư 39, Ngân hàng Nhà nước đưa nội dung nhu cầu mua nhà ở, xây, cải tạo nhà ở cũng cần lập phương án, dự án hay kiểm soát khoản vay giá trị lớn. Xem thêm
Người mua, sửa nhà ở cũng phải lập phương án khi vay vốn: Có "làm khó" BĐS? - 1

Điều chỉnh quy hoạch đường Lê Văn Lương: Lợi nhuận khủng

Các chuyên gia cho rằng, điều chỉnh quy hoạch, nắn quy hoạch theo các nhà đầu tư vì lợi ích nhóm còn nguy hiểm gấp nhiều lần việc “bảo kê” vi phạm trật tự xây dựng nhưng lại ít bị đụng đến. Do đó, cần phải hình sự hóa để xử lý tận gốc các nhóm lợi ích trong quy hoạch. Xem thêm
Điều chỉnh quy hoạch đường Lê Văn Lương: Lợi nhuận khủng - 1

Đảo Dừa - Phân khu biệt lập hấp dẫn bậc nhất tại Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire

Phân khu Đảo Dừa tại Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire đang khiến giới đầu tư đứng ngồi không yên bởi quy hoạch biệt lập hiếm hoi, đẳng cấp vượt trội và số lượng giới hạn. Xem thêm
Đảo Dừa - Phân khu biệt lập hấp dẫn bậc nhất tại Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire  - 1

Hon Thom Paradise Island và câu chuyện hài hòa với thiên nhiên

Ở Hon Thom Paradise Island, thiên nhiên được coi là báu vật. Nên gìn giữ và bảo tồn báu vật này chưa bao giờ dừng lại ở trách nhiệm mà là sứ mệnh và yếu tố sống còn đối với Sun Group. Xem thêm
Hon Thom Paradise Island và câu chuyện hài hòa với thiên nhiên - 1

5 loại đất không được thế chấp vay vốn ngân hàng

Bên cạnh những loại đất được dùng để thế chấp thì pháp luật cũng quy định rõ những loại đất, những trường hợp không được thế chấp vay vốn ngân hàng. Xem thêm
5 loại đất không được thế chấp vay vốn ngân hàng - 1

ĐẤT QUÊ: Không biết đến khi nào niềm hy vọng mới trở thành hiện thực!

Ở quê, gia đình nhà có 5 sào ruộng, 5 sào vườn cây ăn trái. Tuy đất rộng, song ba mẹ làm lụng quần quật quanh năm nhưng cũng chẳng dư dả gì, bởi năm được giá thì mất mùa, năm được mùa thì mất giá. Bao năm, cứ lẩn quẩn như thế. Ngoài làm ruộng, làm rẫy, lúc rảnh rỗi, ai thuê mướn gì ba cũng đi làm. Mẹ thì trồng rau, nuôi heo, nuôi gà, chân tay không lúc nào để yên. Vậy mà cuộc sống gia đình cứ chật vật với cái ăn, cái mặc, luôn thiếu trước hụt sau. Xem thêm
ĐẤT QUÊ: Không biết đến khi nào niềm hy vọng mới trở thành hiện thực! - 1

Nếu người càng có nhiều đất, càng gánh thuế cao, cơ hội mua nhà cho người thu nhập thấp?

Theo một số chuyên gia, việc đánh thuế bất động sản sẽ hạn chế tình trạng đầu cơ, khiến giá đất hạ. Cơ hội sở hữu nhà cho người có thu nhập thấp – trung bình sẽ càng rộng mở. Xem thêm
Nếu người càng có nhiều đất, càng gánh thuế cao, cơ hội mua nhà cho người thu nhập thấp? - 1

Richland Residence: Hành trình tăng nợ từ 981 tỷ lên 6.354 tỷ đồng

Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi, chủ đầu tư Richland Residence, dự án đang “nóng” tại Bình Dương đã có hành trình tăng nợ siêu tốc, từ 981 tỷ lên 6.354 tỷ đồng chỉ sau 5 năm. Việc nợ nần này có thể ảnh hưởng đến khả năng giao sổ đỏ cho cư dân. Xem thêm
Richland Residence: Hành trình tăng nợ từ 981 tỷ lên 6.354 tỷ đồng - 1

Heritage West Lake: Căn hộ triệu đô, chủ đầu tư không kiếm nổi 1 đồng doanh thu

Dù là chủ đầu tư của dự án siêu sang, giá triệu đô Heritage West Lake nhưng chủ đầu tư CapitaLand Hiền Đức lại không kiếm nổi dù chỉ 1 đồng doanh thu. Xem thêm
Heritage West Lake: Căn hộ triệu đô, chủ đầu tư không kiếm nổi 1 đồng doanh thu - 1

Sunshine Group ký kết hợp tác chiến lược với Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành

Sáng ngày 01 07 2022, tại TP.HCM đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Tập đoàn Sunshine (Sunshine Group) và Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (TTF Group). Với sự bắt tay của hai thương hiệu lớn, Sunshine Group chính thức trở thành nhà đầu tư chiến lược của TTF Group. Xem thêm
Sunshine Group ký kết hợp tác chiến lược với Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành - 1

Tại sao nên mua căn hộ sắp bàn giao?

Những năm gần đây, nhu cầu nhà ở tăng mạnh dù thu nhập bình quân đầu người tại Việt Nam không theo kịp tốc độ tăng giá của bất động sản (BĐS). Vì vậy, nguồn cung căn hộ chung cư đang được đầu tư mạnh mẽ để đáp ứng nhu cầu của một lượng lớn khách hàng là các gia đình trẻ với vốn tích lũy ban đầu còn hạn chế. Xem thêm
Tại sao nên mua căn hộ sắp bàn giao? - 1

6 loại đất được phép thế chấp vay vốn ngân hàng

Nhằm đảm bảo nghĩa vụ khoản vay, pháp luật chỉ cho phép một số loại đất được phép thế chấp vay vốn ngân hàng. Xem thêm
6 loại đất được phép thế chấp vay vốn ngân hàng - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết