Hai vợ chồng em hiện đang sống ở nước ngoài, có một bé 1 tuổi. Chồng 31, vợ 28, mỗi tháng dư khoảng 30–40 triệu sau khi trừ chi phí. Hiện tại em có khoảng 1 tỷ tiền mặt, và đang cân nhắc mua một căn chung cư ở Hà Nội để vừa giữ tiền, vừa định hướng làm nơi ở khi gia đình về nước trong tương lai.
Em đang nhắm tới một căn 1+ (1 phòng ngủ + 1 không gian đa năng), giá tầm 3,2 tỷ, trả theo tiến độ trong khoảng 2–3 năm. Nếu mua bây giờ, số tiền vay ban đầu sẽ khá lớn. Nhưng nếu đợi thêm để tích lũy, em sợ giá nhà lại tiếp tục tăng và cơ hội sở hữu căn hộ ưng ý sẽ ngày càng xa.
Thực ra đây khi nghĩ đến việc mua nhà ở Hà Nội, vợ chồng em có tự phân tích, định hướng với nhau như thế này:
Nếu nhìn ở góc độ tài chính, mỗi năm giá chung cư ở Hà Nội đã tăng trung bình 8–12% trong 3 năm gần đây, đặc biệt với phân khúc trung - cao cấp. Một căn hộ 3,2 tỷ hôm nay, sau 2–3 năm có thể chạm ngưỡng 3,6–3,8 tỷ là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Lúc đó, dù số tiền tiết kiệm được nhiều hơn, tổng số tiền phải trả vẫn nặng hơn vì giá đã cao hơn.
Ở góc độ vay vốn, việc trả theo tiến độ có một lợi thế: số tiền phải đóng chia nhỏ theo từng đợt, giúp gia đình có thêm thời gian chuẩn bị. Với mức dư 30–40 triệu/tháng, nếu phân bổ hợp lý, gia đình vẫn đủ khả năng trả nợ mà không bị áp lực quá lớn, đặc biệt nếu hiện tại đang ở nước ngoài, không phải gánh chi phí thuê nhà ở Việt Nam.
Tuy nhiên, rủi ro cũng không nhỏ. Thị trường bất động sản có thể biến động, và việc mua sớm nghĩa là chấp nhận gắn vốn vào tài sản chưa sử dụng ngay. Nếu gia đình chưa xác định rõ thời điểm về nước, căn hộ có thể phải cho thuê, đồng nghĩa phát sinh thêm chi phí quản lý, khấu hao, và không phải lúc nào cũng cho thuê được giá tốt. Ngoài ra, lãi suất vay cũng cần theo dõi sát vì chỉ cần tăng vài phần trăm, tổng số tiền phải trả thêm trong 10–15 năm có thể là vài trăm triệu.
Quan điểm cá nhân em nghiêng về việc mua sớm nhưng phải chọn thật kỹ. Quan trọng nhất là vị trí, pháp lý rõ ràng, và chủ đầu tư uy tín. Nếu mua được căn hộ có khả năng tăng giá tốt, thậm chí có thể cho thuê trong thời gian chưa về nước, thì đây là một khoản đầu tư an toàn và thông minh, vừa giữ được giá trị đồng tiền, vừa đảm bảo một chỗ ở ổn định cho gia đình khi trở về.
Em chia sẻ góc nhìn như vậy để xin thêm ý kiến từ các anh chị có kinh nghiệm. Liệu với thu nhập và kế hoạch như gia đình em, có nên “xuống tiền” ngay bây giờ không, hay tiếp tục chờ tích lũy để giảm bớt áp lực vay?