Hue Tran

Hue Tran

Nhiều chính sách đang tác động đến thị trường bất động sản TP.HCM

Thị trường bất động sản TP.HCM chuẩn bị khép lại năm 2019 với nhiều biến động lớn. Các cơ quan ban ngành đã ban hành nhiều chính sách mới, một số quy định chồng chéo đã tác động đến thị trường bất động sản TP.HCM, không chỉ trong năm 2019 mà còn cả năm 2020.

 Nhiều chính sách đang tác động đến thị trường bất động sản TP.HCM
 Nhiều chính sách đang tác động đến thị trường bất động sản TP.HCM

Chính sách thủ tục pháp lý

Hàng loạt dự án bất động sản trên địa bàn TP.HCM đang bị ách tắc bởi các quy định chồng chéo hoặc xung đột pháp luật giữa luật này với luật kia.

Phần lớn các dự án trên địa bàn TP.HCM đều có nguồn gốc đất là quỹ đất hỗn hợp, đền bù đất nông nghiệp, đất chuyên dụng,…

Theo quy định tại Điều 32 của Luật Đầu tư năm 2014 và Điều 170 của Luật nhà ở năm 2014, tất cả các dự án có quỹ đất hỗn hợp có nguồn gốc do đền bù đất nông nghiệp, đất chuyên dụng phải chuyển mục đích sử dụng đất thành đất ở thì phải thực hiện thủ tục “Quyết định chủ trương đầu tư”.

Và trong Quyết định chủ trương đầu tư có nội dung “Nhà đầu tư thực hiện dự án”, căn cứ tại Điều 33 của Luật đầu tư năm 2014.

Trong khi đó, Sở Quy hoạch kiến trúc TP.HCM không nhận hồ sơ trình duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của “nhà đầu tư” mà yêu cầu phải là hồ sơ của “chủ đầu tư”. Do Sở Quy hoạch kiến trúc TP.HCM căn cứ theo Điều 19 của Luật quy hoạch đô thị năm 2009 quy định: “Chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng tổ chức lập quy hoạch chi tiết khu vực được giao đầu tư”.

Như vậy, nếu thiếu đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 thì không thể lập dự án đầu tư, Quyết định công nhận chủ đầu tư và không được cấp Giấy phép xây dựng. Quy định của Luật quy hoạch đô thị, đã dẫn đến xung đột pháp luật, thể hiện sự thiếu thống nhất, thiếu đồng bộ giữa các quy định.

Quy định về hệ số điều chỉnh giá đất

Ngày 01/08/2019, UBND TP.HCM đã ban hành Quyết định số 18/2019/QĐ-UBND quy định về hệ số điều chỉnh giá đất năm 2019 trên địa bàn TP.HCM. Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 12/08/2019 và thay thế cho Quyết định số 09/2018/QĐ-UBND ngày 15/03/2018.

Cụ thể, hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số k) được áp dụng tùy theo từng nhóm đối tượng và tùy theo từng khu vực địa bàn quận, huyện như sau:

Khu vực 1 (quận 1, quận 3, quận 4, quận 5, quận 10, quận 11, quận Tân Bình và quận Phú Nhuận): hệ số điều chỉnh giá đất từ 2,1 (năm 2018) tăng lên 2,5 (năm 2019), tỷ lệ tăng là 19%.

Khu vực 2 (quận 2, quận 6, quận 7, quận Gò Vấp, quận Bình Thạnh và quận Tân Phú): hệ số điều chỉnh giá đất từ 1,9 (năm 2018) tăng lên 2,3 (năm 2019), tỷ lệ tăng là 21%.

Khu vực 3 (quận 8, quận 9, quận 12, quận Bình Tân và quận Thủ Đức): hệ số điều chỉnh giá đất từ 1,7 (năm 2018) lên 2,1 (năm 2019), tỷ lệ tăng là 23,5%.

Khu vực 4 (huyện Bình Chánh, huyện Củ Chi, huyện Nhà Bè và huyện Hóc Môn): hệ số điều chỉnh giá đất từ 1,5 (năm 2018) lên 1,9 (năm 2019), tỷ lệ tăng là 26,6%.

Khu vực 5 (huyện Cần Giờ): hệ số điều chỉnh giá đất từ 1,3 (năm 2018) lên 1,7 (năm 2019), tỷ lệ tăng là 30,7%.

Nhìn chung, hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số k) trên địa bàn TP.HCM (áp dụng từ ngày 12/08/2019) được điều chỉnh tăng từ 0,3 - 0,4 lần so với năm 2018. Hệ số k là căn cứ để tính tiền sử dụng đất, việc điều chỉnh liên tục dẫn đến việc tính tiền sử dụng đất của các dự án trên địa bàn TP.HCM sẽ được điều chỉnh tăng theo và chi phí đầu ra cũng được định giá cao hơn.

Chính sách tín dụng của Ngân hàng Nhà nước

Theo thông tư 22/2019/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước ban hành vào ngày 15/11/2019 quy định các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2020.

Điểm đáng chú ý của Thông tư 22 là Ngân hàng Nhà nước quy định rõ lộ trình tỷ lệ sử dụng vốn huy động ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Theo đó, từ ngày 01/01/2020 đến ngày 30/9/2020, tỷ lệ này là 40%; từ ngày 01/10/2020 đến ngày 30/9/2021 tỷ lệ này là 37%; từ ngày 01/10/2021 đến ngày 30/9/2022 tỷ lệ này là 34%; kể từ ngày 01/10/2022 sẽ giảm xuống còn 30%.

Bên cạnh đó, Thông tư 22 sẽ tác động lớn lên các ngân hàng khi quy định tỷ lệ cấp tín dụng so với vốn huy động từ ngày 01/01/2020 tối đa ở mức 85%. Điều này cũng sẽ làm cho nguồn vốn cung ứng ra nền kinh tế trong những tháng tới sẽ khó khăn hơn và lãi suất sẽ có thể tiếp tục tăng.

Thông tư 22 không chỉ siết lại hoạt động cho vay đảm bảo an toàn cho hệ thống ngân hàng mà mục tiêu nhắm đến còn hạn chế cho vay trong lĩnh vực bất động sản, mà còn tăng hệ số rủi ro cho vay kinh doanh bất động sản từ 150% lên 200%.

0

Bình luận

Căn hộ Hà Nội 2025: Nhà dưới 55 triệu/m² đi đâu hết rồi, người mua nên tỉnh táo thế nào?

Nếu bạn đang có ý định mua nhà ở Hà Nội lúc này thì xin chia buồn là chúng ta vừa đi qua một năm 2025 đầy "sang chấn tâm lý". Nhìn vào báo cáo thị trường mới nhất của BHS Group, mình thực sự thấy giật mình vì tốc độ thay đổi của nó. Xem thêm
Căn hộ Hà Nội 2025: Nhà dưới 55 triệu/m² đi đâu hết rồi, người mua nên tỉnh táo thế nào?  - 1

Từ 25/1, 7 hành vi vi phạm đất đai có thể bị khởi tố, người dân cần nắm rõ thông tin

Đợt này, chắc hẳn những ngày cuối năm này ai cũng đang hối hả với công việc, nhưng có một thông tin cực kỳ quan trọng về pháp lý mà mình nghĩ bất cứ ai đang nắm giữ bất động sản hay có ý định đầu tư đều không được phép lơ là. Xem thêm

Du xuân Phú Quốc dịp Tết: Chơi gì ăn đâu trọn trải nghiệm lễ hội?

Từ biển trời đẹp hàng đầu thế giới đến hệ thống vui chơi giải trí quy mô, những màn pháo hoa rực rỡ mỗi đêm và không gian mua sắm náo nhiệt ven biển, đảo Ngọc mang đến một mùa Tết vừa rộn ràng, vừa trọn vẹn cảm xúc cho du khách. Xem thêm
Du xuân Phú Quốc dịp Tết: Chơi gì ăn đâu trọn trải nghiệm lễ hội? - 1

Vì sao bất động sản quanh TOD sẽ rực rỡ trong những năm tới và nhà đầu tư Hà Nội nên nhìn vào đâu?

TOD là mô hình phát triển đô thị xoay quanh các điểm trung chuyển giao thông công cộng, đặc biệt là metro. Nói đơn giản: trong bán kính đi bộ khoảng 400–800m quanh nhà ga, thành phố khuyến khích mật độ cao hơn, đa chức năng hơn, ưu tiên người đi bộ, xe đạp, kết nối buýt trung chuyển. Xem thêm
Vì sao bất động sản quanh TOD sẽ rực rỡ trong những năm tới và nhà đầu tư Hà Nội nên nhìn vào đâu? - 1

Căn hộ đẹp, giá tốt… nhưng không ngủ được: rủi ro tiếng ồn mà người mua nhà ở thật thường xem nhẹ

Một người quen của tôi thuê nhà, chuyển vào chung cư từ tháng 8. Căn hộ nhìn qua thì chẳng có gì để chê: tòa nhà mới, nội thất vừa đủ, giá thuê mềm so với mặt bằng khu vực. Mọi thứ đều ổn cho đến khi người đó bắt đầu… không ngủ được. Không phải một hai đêm, mà là nhiều tuần liên tiếp. Rồi căng thẳng. Rồi suy sụp. Cuối cùng là trầm cảm. Xem thêm
Căn hộ đẹp, giá tốt… nhưng không ngủ được: rủi ro tiếng ồn mà người mua nhà ở thật thường xem nhẹ - 1

Chung cư vẫn cháy hàng, nhưng câu hỏi là: cháy cho ai, và cháy đến bao giờ?

Nếu chỉ nhìn vào mặt bằng giá, nhiều người sẽ nghĩ thị trường chung cư Việt Nam đang bước vào giai đoạn… hụt hơi. Giá đã cao, cao hơn thu nhập của số đông, cao đến mức người mua ở thực mỗi lần xem bảng giá đều phải hít sâu một hơi rồi… đóng file. Thế nhưng trớ trêu là thanh khoản vẫn tốt, dự án mới mở bán vẫn “cháy hàng”... Xem thêm
Chung cư vẫn cháy hàng, nhưng câu hỏi là: cháy cho ai, và cháy đến bao giờ? - 1

Bảng giá đất tăng, lãi suất thì leo thang: 2026 không phải năm dễ thở với bất động sản nữa rồi!

Nếu phải chọn một từ để nói về bất động sản năm 2026, có lẽ đó là từ “khó”. Không phải khó theo kiểu sụp đổ, đóng băng, mà là khó ở chỗ làm gì cũng phải tính, mua gì cũng phải cân não. Thị trường không rơi tự do, nhưng cũng không còn cho phép ai bước vào với tâm thế “liều là thắng”. Xem thêm
Bảng giá đất tăng, lãi suất thì leo thang: 2026 không phải năm dễ thở với bất động sản nữa rồi! - 1

Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng và 2.000ha tái định cư: Bài toán phải giải sẽ là gì?

Nghe qua thì mọi thứ đều rất mượt. Hà Nội chuẩn bị nghiên cứu một trục đại lộ cảnh quan dọc sông Hồng với quy mô lên tới khoảng 11.000ha, trong đó có một trục giao thông cảnh quan dài khoảng 80km, hệ thống công viên và không gian giải trí ước tính 3.300ha, cùng hơn 2.100ha đất giải phóng mặt bằng phục vụ phát triển đô thị. Tổng mức đầu tư sơ bộ được nhắc tới vào khoảng 855 nghìn tỷ đồng, triển khai theo mô hình PPP và đặt mục tiêu hoàn thành trước năm 2030. Xem thêm
Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng và 2.000ha tái định cư: Bài toán phải giải sẽ là gì? - 1

Đánh thuế bất động sản là tốt hay xấu?

Câu trả lời “đúng” thường không phải tốt hay xấu, mà là: đánh thuế vào ai, đánh thế nào, và ai là người cuối cùng trả tiền. Xem thêm
Đánh thuế bất động sản là tốt hay xấu? - 1

Tại sao những căn góc lại đắt hơn căn thường?

Vì căn góc sẽ bảo vệ hạnh phúc gia đình của bạn và thậm chí… bảo vệ được tính mạng của người bạn yêu. Nghe hơi “lố” đúng không? Nhưng thử nghĩ xem: Xem thêm
Tại sao những căn góc lại đắt hơn căn thường? - 1

Khi tiền thưởng bàn giao đất chính thức “lên đời”

Hà Nội vừa quyết định tăng tiền thưởng cho người bàn giao đất đúng tiến độ, từ 3.000 đồng/m² lên 10.000 đồng/m². Cuối cùng Nhà nước cũng quan tâm đến cảm xúc của dân bị thu hồi đất Xem thêm
Khi tiền thưởng bàn giao đất chính thức “lên đời” - 1

Nhà ở xã hội: chiếc “van điều tiết” được kỳ vọng, nhưng vẫn chưa đủ lực để hãm cơn sốt giá nhà

Thị trường bất động sản Việt Nam những năm gần đây giống một chiếc nồi áp suất bị đun quá lửa. Giá nhà tăng nhanh hơn thu nhập, nhanh hơn cả tốc độ người trẻ… bỏ cuộc. Trong bối cảnh đó, nhà ở xã hội bất ngờ được đặt vào vai trò rất lớn: “van điều tiết” của toàn thị trường. Xem thêm
Nhà ở xã hội: chiếc “van điều tiết” được kỳ vọng, nhưng vẫn chưa đủ lực để hãm cơn sốt giá nhà - 1

Người mua nhà chú ý: Chủ đầu tư dự án chung cư giá chỉ 25 triệu đồng/m2 giữa trung tâm Hà Nội điều chỉnh thời gian mở bán

Dự án nhà ở xã hội tại khu đô thị mới Hạ Đình (phường Thanh Liệt, TP Hà Nội) vừa điều chỉnh thời gian tiếp nhận hồ sơ đăng ký mua, thuê và thuê mua căn hộ sang quý I/2026. Xem thêm
Người mua nhà chú ý: Chủ đầu tư dự án chung cư giá chỉ 25 triệu đồng/m2 giữa trung tâm Hà Nội điều chỉnh thời gian mở bán  - 1

Nhà của Cha Mẹ là Nhà của Con - Nhưng Nhà của Con, Không phải là Nhà của Cha Mẹ

Tôi có con, có cháu đều trưởng thành, tự lập, có sự nghiệp và sống hiếu thảo. Nhưng khi về hưu, tôi vẫn chọn sống riêng. Xem thêm
Nhà của Cha Mẹ là Nhà của Con - Nhưng Nhà của Con, Không phải là Nhà của Cha Mẹ  - 1

Loạt dự án biệt thự, nhà liền kề có giá bán vượt 'khu nhà giàu' Hà Nội

Giá biệt thự tại nhiều khu đô thị ở Hà Nội tiếp tục leo thang trong năm 2025, đặc biệt ở các khu vực nội đô và nơi có hạ tầng đồng bộ. Đáng chú ý, Khu đô thị mới Đại Kim – Định Công ghi nhận mức giá rao bán cao nhất lên tới 580 triệu đồng/m², vượt cả “khu nhà giàu” Ciputra. Xem thêm
Loạt dự án biệt thự, nhà liền kề có giá bán vượt 'khu nhà giàu' Hà Nội  - 1

Nghe báo giá nhà 3,5 tỷ đồng trong ngõ vừa 1 xe máy, vợ chồng ngậm ngùi quay xe

Vợ chồng tôi bắt đầu hành trình tìm mua nhà từ đầu năm ngoái với ngân sách khoảng 2 tỷ đồng, nhưng càng tìm càng thấy khoảng cách giữa thu nhập và giá nhà ngày một xa. Xem thêm
Nghe báo giá nhà 3,5 tỷ đồng trong ngõ vừa 1 xe máy, vợ chồng ngậm ngùi quay xe  - 1

Vợ chồng Hà Nội thu nhập 100 triệu/tháng vẫn chưa dám mua nhà

Dù thu nhập gia đình đạt khoảng 100 triệu đồng mỗi tháng và có sẵn 3 tỷ đồng tiền tiết kiệm, vợ chồng trẻ tại Hà Nội vẫn chưa dám đưa ra quyết định mua nhà. Trong bối cảnh giá bất động sản liên tục leo thang, ngay cả những người có nền tảng tài chính tương đối tốt cũng rơi vào trạng thái chần chừ, lo ngại rủi ro dài hạn. Xem thêm
Vợ chồng Hà Nội thu nhập 100 triệu/tháng vẫn chưa dám mua nhà   - 1

Thị trường BĐS đang được dẫn dắt bởi dòng tiền đầu tư

Theo báo cáo của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), năm 2025 phân khúc căn hộ chung cư tiếp tục là điểm nóng của thị trường với giá chào bán mới tại các đô thị lớn đồng loạt tăng mạnh. Xem thêm
Thị trường BĐS đang được dẫn dắt bởi dòng tiền đầu tư   - 1

"BÓNG MA" BẤT ĐỘNG SẢN TRUNG QUỐC: KHI CÁC ĐẾ CHẾ TỶ ĐÔ SỤP ĐỔ VÀ DOANH SỐ "BỐC HƠI" 55%

Một thị trường từng là động cơ vĩnh cửu đóng góp 1/4 GDP của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới nay đang thoi thóp. Con số sụt giảm 55% giá trị giao dịch so với đỉnh cao 2021 không chỉ là một thống kê khô khan, nó là bản cáo trạng cho kỷ nguyên tăng trưởng dựa trên nợ nần và đầu cơ. Trung Quốc đang trải qua một "mùa đông vĩnh cửu" của địa ốc, bất chấp mọi nỗ lực hà hơi thổi ngạt từ Bắc Kinh. Xem thêm
"BÓNG MA" BẤT ĐỘNG SẢN TRUNG QUỐC: KHI CÁC ĐẾ CHẾ TỶ ĐÔ SỤP ĐỔ VÀ DOANH SỐ "BỐC HƠI" 55%  - 1

Hạ tầng cất cánh - Bệ phóng cho bất động sản Phú Quốc

Hạ tầng đô thị và giao thông Phú Quốc ở tất cả lĩnh vực không - thủy - bộ - sắt đang được đầu tư đồng loạt quy mô lớn hướng tới APEC 2027, tạo nền móng cho chu kỳ phát triển mới trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là bất động sản. Xem thêm
Hạ tầng cất cánh - Bệ phóng cho bất động sản Phú Quốc - 1

Mua nhà rồi quên đổi tên đồng hồ nước: có bị truy thu không và nên xử lý thế nào cho êm?

Hôm nay mình vừa mới tìm hiểu được một câu chuyện "dở khóc dở cười" liên quan đến việc sang tên đổi chủ khi mua nhà mà có lẽ nhiều người trong chúng mình thường hay chủ quan bỏ qua. Xem thêm
Mua nhà rồi quên đổi tên đồng hồ nước: có bị truy thu không và nên xử lý thế nào cho êm?  - 1

Bán nhà ngay biển Đà Nẵng để mua nhà Sài Gòn lúc này, nên không các bác?

Bây giờ mình đang đứng trước một ngã rẽ cuộc đời khá lớn và thực sự cần những cái đầu lạnh của anh em kinh nghiệm bất động sản tư vấn giúp. Xem thêm
Bán nhà ngay biển Đà Nẵng để mua nhà Sài Gòn lúc này, nên không các bác? - 1

Xây một căn nhà cho mẹ, hay học cách đặt ranh giới để không tự làm khổ mình?

Vấn đề em suy nghĩ rất lâu mà không giải được, nên mong anh chị cho em lời khuyên. Xem thêm
Xây một căn nhà cho mẹ, hay học cách đặt ranh giới để không tự làm khổ mình?  - 1

Cưới chồng 7 năm, đến bây giờ mình mới thật sự “được ở nhà”

Chào cả nhà, hôm nay mình ngồi đây với một cảm giác rất khác, muốn thủ thỉ với mọi người một chút về hành trình thay đổi tư duy của bản thân sau 7 năm làm vợ, làm mẹ. Xem thêm
Cưới chồng 7 năm, đến bây giờ mình mới thật sự “được ở nhà”  - 1

Dự án Celadon City của Gamuda Land này đẹp, lại toàn người giàu ở mà sao treo băng rôn hoài.

Lần đầu mình đi ngang qua Celadon City của Gamuda Land, cảm thấy dự án này đẹp thật. Quy hoạch chỉn chu, nhiều mảng xanh, dân cư nhìn qua cũng toàn người có điều kiện. Thế nên mấy tháng trước thấy khu nhà phố trong dự án căng băng rôn, mình đã thấy lạ. Xem thêm
Dự án Celadon City của Gamuda Land này đẹp, lại toàn người giàu ở mà sao treo băng rôn hoài.  - 1

Lãi suất cố định nhưng không hề "cố định": Đọc kỹ hợp đồng vay trước khi ký, không thừa đâu

Mấy nay dạo quanh các diễn đàn bất động sản, đâu đâu cũng thấy than thở về việc thị trường ảm đạm mà nguyên nhân lớn nhất chính là do lãi suất đang rục rịch tăng cao. Xem thêm
Lãi suất cố định nhưng không hề "cố định": Đọc kỹ hợp đồng vay trước khi ký, không thừa đâu - 1

Đi khảo sát 30 căn nhà mặt phố Xuân Thuỷ, Cầu Giấy: Càng đi càng thấy nhà “ảo giá” khó có cửa ra hàng

Sau vài ngày "nằm vùng" và trực tiếp đi bộ rạc cả chân để khảo sát 30 căn nhà đang rao bán dọc trục Xuân Thủy - Cầu Giấy, thì mình rút ra một kết luận khá cay đắng là những căn nhà có giá "ảo" quá thì chắc chắn sẽ không bao giờ tìm được chủ mới đâu. Xem thêm
Đi khảo sát 30 căn nhà mặt phố Xuân Thuỷ, Cầu Giấy: Càng đi càng thấy nhà “ảo giá” khó có cửa ra hàng - 1

Gắn mã định danh bất động sản: Khi mỗi căn nhà có “căn cước”, dân ôm hàng bắt đầu thấy lạnh gáy

Nếu con người cần căn cước công dân để Nhà nước biết anh là ai, ở đâu, làm gì, thì bất động sản cũng đang đi tới một bước tương tự. Xem thêm
Gắn mã định danh bất động sản: Khi mỗi căn nhà có “căn cước”, dân ôm hàng bắt đầu thấy lạnh gáy - 1

Hà Nội: đất nền cắm mặt quay đầu giảm…

Diễn biến khá là nhanh, một chị Supper Vip leader các dự án khét lèn lẹt, khi mình hỏi giảm vậy khách cũ có buồnnnn không, chị nói rằng “đầu tư BĐS cũng như cổ phiếu ấy, có lúc lên có lúc xuống là chuyện bình thườnggggg”… Xem thêm
Hà Nội: đất nền cắm mặt quay đầu giảm… - 1

Bất động sản trong thời kỳ mới: Cuộc thanh lọc không dành cho số đông

Là một người theo dõi bất động sản, tôi cảm nhận rất rõ rằng từ năm 2026 trở đi, kinh tế - xã hội Việt Nam sẽ bước sang một chu kỳ phát triển hoàn toàn khác so với trước đây. Xem thêm
Bất động sản trong thời kỳ mới: Cuộc thanh lọc không dành cho số đông - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết