Nguyễn Đỗ Việt

Nguyễn Đỗ Việt

Đầu tư Trái phiếu doanh nghiệp (TPDN), một vài gợi ý (Bài 3)

Không thể phủ nhận, trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) đang là kênh đầu tư hấp dẫn, đang là cứu cánh cho doanh nghiệp, đang chia lửa với kênh tín dụng, vốn đang oằn mình vì trọng trách với huyết mạnh của cả nền kinh tế đang đối mặt với nguy cơ đột quỵ ngày càng lớn vì “cục máu đông” mang tên nợ xấu và cũng là lĩnh vực đang tiêu tốn nhiều giấy bút của báo giới cảnh về sự rủi ro cho các nhà đầu tư của TPDN.

Đầu tư Trái phiếu doanh nghiệp (TPDN), một vài gợi ý (Bài 3) - 1

Một vài thiển ý dưới đây xin được chia sẻ với các nhà đầu tư cá nhân, những người khoác áo “nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp” nhập và chinh phục “sới” TPDN vốn đầy dãy sự mập mờ và khó lường. 

Không đối đầu pháp lý. Nghiên cứu kỹ các qui định cầm cân nảy mực, điều chỉnh mối quan hệ giữa Doanh nghiệp và trái chủ của Nghị định 163/2018, dường như “thiên vị” doanh nghiệp. Từ quy định tiêu chuẩn, điều kiện phát hành, sử dụng... cho tới quy định trách nhiệm, nghĩa vụ của các bên tham gia đều nghiêng theo hướng tự làm, tự chịu....Hơn nữa, Nghị định cũng quy định: đối tượng tham gia tối đa là 100 nhà đầu tư ( ý là nhà đầu tư cho tổ chức) không kể các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Các nguyên tắc phát hành và sử dụng vốn TPDN (điều 5);  các điều kiện và điều khoản của TPDN ( điều 6); điều kiện và qui trình phát hành ( điều 10 và điều 12)...hết sức cởi mở và thông thoáng theo nguyên tắc tự chịu trách nhiệm. Đối với các nhà đầu tư tổ chức có phòng nọ ban kia, có nguồn và có khả năng kiểm định thông tin.. trong khi đó nhà đầu tư cá nhân có hiểu biết về doanh nghiệp, về thị trường còn hạn chế, đơn phương độc mã nên nếu có tranh chấp xảy ra phần thiệt nghiêng về các trái chủ cá nhân nhiều hơn- vậy nên hãy nghiên cứu kỹ và hãy coi đây là một nguyên tắc cần tuân thủ khi đầu tư TPDN

Không vội tin các thông tin trên cáo bạch, phương án phát hành của doanh nghiệp. Trong đó, nhiều thông tin DN cung cấp chỉ vì bắt buộc, như mục đích phát hành, tình hình tài chính, khả năng trả nợ...vv không có và cũng không bắt buộc phải có cơ quan kiểm định thông tin. Các nguồn thông tin khác không đầy đủ, rải rác hoặc thiếu trung thực.... vì không ai “vạch áo cho người xem lưng” và hơn nữa không phải nhà đầu tư cá nhân nào cũng có khả năng phân tính báo cáo tài chính, đánh giá sức khỏe .....tiếc rằng số liệu và danh sách 12,5% doanh nghiệp phát hành lượng trái phiếu gấp hơn 3 lần vốn chủ sở hữu, trong đó có 11 doanh nghiệp só giá trị TPDN phát hành cao gấp 50 lần vốn chủ sở hữu khi đến tay nhà đầu tư ( nếu có) là lúc đã quá muộn, tiền của trái chủ cũng không biết đã đi đâu, về đâu.   

Cảnh giác với các “bảo lãnh”của ngân hàng/ công ty chứng khoán hay của công ty/ tập đoàn bố/mẹ/ông/bà vì rằng thực chất đây là “ bảo lãnh phát hành” của các đơn vị phát hành nghĩa là đảm bảo sẽ bán hết gói TPDN nếu không họ phải bỏ tiền ta ôm lại; “công ty/ tập đoàn mẹ bảo lãnh” cũng chỉ là “quạt chả” để bán hàng, kể cả trường hợp có ghi trong hợp đồng như vậy thì cũng không có hiệu lực vì có Trái chủ nào được ký hợp đồng bảo lãnh trực tiếp hay tay ba với đơn vị bảo lãnh; ngay cả trường hợp TPDN được bảo đảm bằng dự án, quyền sử đất .... thì cũng rất khó thực hiện vì cá nhân trái chủ với số tiền đầu tư chiếm tỷ lệ nhỏ/rất nhỏ so với giá trị cả dự án hay sổ đỏ nên chẳng thể nào “siết nợ” được. Nhiều trường hợp TSĐB là tài sản hình thành trong tương lai, là cổ phiếu ....là những loại tài sản có độ biến động cao, hay TSĐB đã là tài sản thế chấp của khoản vay khác... trong khi ngân hàng, công ty chứng khoán- đơn vị mà nhà đầu tư trực tiếp giao dịch cũng chỉ là nhà môi giới. Vậy nên, việc “bảo lãnh” hay “ đảm bảo” ( nếu có) về cơ bản chỉ để nhà đầu tư an tâm và mạnh dạn xuống tiền mà thôi, thực tế cũng sẽ không có ngân hàng hay công ty chứng khoán nào đưa ra những chứng từ về sự bảo lãnh như nhân viên tư vấn cam kết.

Trong điều kiện lãi suất TPDN đã đẩy lên quá cao như hiện nay, người mua không nên đặt ưu tiên vào lãi suất. Đặc biệt tránh xa những doanh nghiệp có khối lượng TPDN phát hành lớn gấp nhiều lần vốn chủ sở hữu 30-50 thâm chí 100 lần. Theo logic thông thường, không có doanh nghiệp nào trong điều kiện bình thường lại chi hơn tới 7-8% ( kể cả chi phí phát hành) so với vay từ ngân hàng để huy động vốn.  

 Những doanh nghiệp phát hành TPDN trong khi dòng tiền kinh doanh âm cũng là những rủi ro nhà đầu tư cần đề phòng. Tuy nhiên cần phân biệt và phân tích rõ tránh mất cơ hội. Chẳng hạn, với DN bị âm dòng tiền kinh doanh tạm thời, khối lượng TPDN không lớn so với vốn chủ sở hữu, kỳ hạn ngắn thì cơ bản là OK. Nếu tiềm lực tài chính của DN hạn hẹp trong khi kinh doanh âm dòng tiền mà khối lượng TP dự kiến phát hành lớn, kỳ hạn dài ...đặc biệt, trước đó đã phát hành nhiều gói TP thì tính rủi ro rất cao, khả năng trả nợ hoặc thực hiện cam kết với trái chủ thấp.

Sự nhanh nhạy của DN trong đa dạng hoá kỳ hạn: 3, 6, 12 tháng thay vì 3, 5 năm như trước đây ( kỳ hạn trung bình của TPDN giai đoạn 2017-2019 là 3,7 năm) mang lại lợi ích và sự hào hứng cho cả 2 bên. Doanh nghiệp có ngay khoản tiền có tính chất “ cấp cứu”để đảo nợ, thanh toán những khoản nợ trái phiếu/tín dụng đến hạn... nhà đầu tư tranh thủ nhanh nhạy, có thể đánh nhanh, rút nhanh, tối đa hoá vòng quay vốn.

Sự đa dạng hoá còn thể hiện ở mệnh giá trái phiếu, với những mệnh giá ít ai ngờ 5,10 triệu ...những tưởng doanh nghiệp sẽ khó khăn khi tìm kiếm cả tệp khách hàng, sao có thể giải quyết được gói TPDN có giá trị tới 1-2 nghìn tỷ đồng. Thực tế, ngược lại với sự vào cuộc mạnh mẽ của đội ngũ bán hàng của đơn vị phát hành ( ngân hàng, công ty chứng khoán, ) và đại lý, lãi suất cao chót vót là chất thơm có tính khuếch tán mạnh nhất thu hút số lượng nhà đầu tư tham gia mạnh mẽ . Năm 2019 chỉ chiếm 8,8 %, 4 tháng đầu năm 2020 đã có tới 26,8% khối lượng TPDN do các nhà đầu tư cá nhân nắm giữ (theo bà Phan Thị Thu Hiền- Vụ Trượng Vụ Tài chính, ngân hàng- Bộ Tài chính)

Một điều thú vị là TPDN mệnh giá càng nhỏ, kỳ hạn càng đa dạng... thì càng thu hút được nhiều người tham gia thị trường, theo đó chất lượng đội ngũ nhà đầu tư (lấy quy định của Nghị định 163/2018 làm quy chuẩn) càng giảm. Dẫn dắt và lôi kéo thị trường lúc này chủ yếu là lãi suất, các yếu tố rủi ro bị đánh giá thấp hoặc bị bỏ qua, thị trường càng dễ “bốc đồng” đồng nghĩa càng dễ kiếm tiền đối với những nhà đầu tư dày dặn kinh nghiệm, có khả năng bắt TREND và vào-ra hợp lý ./.

* Chia sẻ độc quyền của tác giả Nguyễn Đỗ Việt - Chuyên gia Tài chính - BĐS trên MXH NguoiMuaNha.vn

Xem các bài trước đó:

Bài 1: Trái phiếu doanh nghiệp, lãi cao sao vẫn lao vào?

Bài 2: Kịch bản nào cho thị trường Trái phiếu doanh nghiệp ?

0

Bình luận

The Komorebi: Biệt thự Nhật bàn giao ngay giữa 'đảo tỷ phú', sinh lời từ ngày đầu

Biệt thự phong cách Nhật The Komorebi đang trở thành “đích ngắm” của giới đầu tư miền Bắc nhờ lợi thế bàn giao ngay, chính sách thanh toán siêu nhẹ và biên độ sinh lời vượt trội khi nhu cầu lưu trú, du lịch tại Vinhomes Royal Island ngày càng bùng nổ. Xem thêm
The Komorebi: Biệt thự Nhật bàn giao ngay giữa 'đảo tỷ phú', sinh lời từ ngày đầu - 1

Hồng Lĩnh X’mas Fest: Khi lễ hội Giáng sinh trở thành “chất xúc tác” cho một đô thị đang chuyển mình

Không chỉ mang đến không khí Giáng sinh rộn ràng, Hồng Lĩnh X’mas Fest - lễ hội được tổ chức tại khu đô thị ROX Living Hồng Lĩnh đang cho thấy cách một dự án bất động sản mới tham gia kiến tạo đời sống văn hóa - giải trí cho địa phương. Xem thêm
Hồng Lĩnh X’mas Fest: Khi lễ hội Giáng sinh trở thành “chất xúc tác” cho một đô thị đang chuyển mình - 1

Hạ tầng Quảng Ninh “bật nhảy”, đô thị Móng Cái sẵn sàng cho chu kỳ phát triển mạnh nhất lịch sử

Hàng loạt dự án hạ tầng trọng điểm của Quảng Ninh đang được thúc đẩy với tốc độ chưa từng có. Điều này không chỉ gia tăng khả năng kết nối, mà còn tạo lập nền tảng cho chu kỳ phát triển mới, đưa Móng Cái tiến gần hơn tới vị thế trung tâm giao thương quốc tế và đô thị biên giới hiện đại. Xem thêm
Hạ tầng Quảng Ninh “bật nhảy”, đô thị Móng Cái sẵn sàng cho chu kỳ phát triển mạnh nhất lịch sử - 1

Noble Palace Long Bien – Di sản truyền đời đón dòng tiền tích sản của giới tinh hoa

Khi dòng tiền lớn dịch chuyển khỏi tư duy ngắn hạn để tìm đến giá trị bền vững, bất động sản thấp tầng hàng hiệu tại nội đô trở thành lớp tài sản tiếp theo được giới nhà giàu ưu tiên nắm giữ. Noble Palace Long Bien với số lượng dinh thự giới hạn, nền tảng pháp lý minh bạch cùng tốc độ thi công ấn tượng là một trong những ví dụ tiêu biểu cho xu hướng đó tại khu Đông Hà Nội. Xem thêm
Noble Palace Long Bien – Di sản truyền đời đón dòng tiền tích sản của giới tinh hoa - 1

 Nghỉ Tết Dương lịch 4 ngày, Phú Quốc xứng đáng là nữ hoàng điểm đến

Từ 25/12/2025 đến 4/1/2026, Thị trấn Hoàng Hôn trở thành tâm điểm của lễ hội của Phú Quốc với Tuần lễ âm nhạc bãi biển và pháo hoa, nơi du khách thỏa thích tham dự đại tiệc đón Năm mới với chuỗi 50 show diễn và không gian ẩm thực – bia ấn tượng. Xem thêm
 Nghỉ Tết Dương lịch 4 ngày, Phú Quốc xứng đáng là nữ hoàng điểm đến - 1

Vì sao Phú Quốc được truyền thông Mỹ ví như “Hawaii của châu Á”?

Travel Off Path - chuyên trang du lịch nổi tiếng của Mỹ - đã dành nhiều lời khen cho Phú Quốc, gọi hòn đảo là một “ngôi sao” của Châu Á khi sở hữu khung cảnh đẹp đáng kinh ngạc và những trải nghiệm khác biệt hoàn toàn so với phần còn lại của Việt Nam. Xem thêm
Vì sao Phú Quốc được truyền thông Mỹ ví như “Hawaii của châu Á”? - 1

Vì sao thế hệ sau mua nhà khó hơn thế hệ trước?

Họ bảo thế hệ trẻ không biết tiết kiệm nên không mua được nhà. Nhưng sự thật thì lại hoàn toàn ngược lại: không phải bạn làm chưa đủ tốt, mà là bạn đang chơi một cuộc chơi khó hơn thế hệ trước rất nhiều. Xem thêm
Vì sao thế hệ sau mua nhà khó hơn thế hệ trước? - 1

Lương tăng tiền triệu, nhà tăng tiền tỷ: làm cả đời vẫn thấy “xa dần” khỏi giấc mơ an cư?

Không phải vì ai đó tiêu hoang hay sống thiếu kỷ luật. Cái cảm giác “càng cố càng xa” thực ra xuất phát từ một sự thật rất đơn giản: tốc độ tăng lương đang đi bộ, còn tốc độ tăng giá nhà thì chạy nước rút. Xem thêm
Lương tăng tiền triệu, nhà tăng tiền tỷ: làm cả đời vẫn thấy “xa dần” khỏi giấc mơ an cư? - 1

Tại sao nhà đầu tư ngoại không còn “mặn mà” với căn hộ khu đông TP.HCM? 📉🇻🇳

Giai đoạn 2016–2022, thị trường bất động sản Khu Đông từng là “thiên đường” của nhà đầu tư ngoại. Cứ mở bán là quota 30% cho người nước ngoài bốc hơi nhanh như một đợt sale 11.11. Xem thêm
Tại sao nhà đầu tư ngoại không còn “mặn mà” với căn hộ khu đông TP.HCM? 📉🇻🇳 - 1

T&T City Millennia ghi dấu cuối năm với danh hiệu Dự án đáng sống 2025 và cú hích từ tiểu khu mới

Khép lại năm 2025 với nhiều dấu ấn nổi bật, T&T City Millennia tiếp tục khẳng định vị thế trên thị trường bất động sản khi được vinh danh “Dự án đáng sống 2025”. Giải thưởng là sự ghi nhận xứng đáng cho định hướng phát triển bền vững, lấy con người làm trung tâm, đồng thời mở ra giai đoạn sôi động mới với chuỗi sự kiện lễ hội cuối năm và ra mắt phân khu mới đầy kỳ vọng. Xem thêm
T&T City Millennia ghi dấu cuối năm với danh hiệu Dự án đáng sống 2025 và cú hích từ tiểu khu mới - 1

Hai dự án của Sun Group được xướng tên “Dự án Đáng sống”

Danh hiệu “Dự án Đáng sống” năm 2025 là sự ghi nhận dành cho những giá trị vị nhân sinh mà Sun Urban City và Sun Feliza Suites mang lại, đồng thời cho thấy dấu ấn của Sun Group trong kiến tạo các không gian sống chất lượng, góp phần nâng tầm diện mạo đô thị tại những khu vực phát triển trọng điểm. Xem thêm
Hai dự án của Sun Group được xướng tên “Dự án Đáng sống” - 1

Ngủ một giấc trưa dậy, thấy các ông lớn Vingroup, MIK Group, Đèo Cả đồng loạt rút khỏi siêu dự án, có biến gì à các bác?

Ngủ trưa một giấc, mở điện thoại ra đọc tin mà có cảm giác như mình vừa bỏ lỡ vài năm lịch sử. Vingroup xin rút khỏi đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam. MIK Group rút khỏi liên danh Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng. Đèo Cả - đơn vị đặt những viên gạch đầu tiên cho chính dự án này - cũng dừng lại ngay trước ngày khởi công. Xem thêm
Ngủ một giấc trưa dậy, thấy các ông lớn Vingroup, MIK Group, Đèo Cả đồng loạt rút khỏi siêu dự án, có biến gì à các bác?  - 1

Mua nhà ở xã hội kiểu "đi cửa sau": Coi chừng tiền mất tật mang, ra đường đứng lúc nào không hay!

Mình chia sẻ bài này với tư cách một người đã theo dõi nhà ở xã hội khá lâu, từng tư vấn cho không ít người hỏi mua, và cũng chứng kiến quá nhiều câu chuyện “tiền mất mà nhà chưa chắc còn”. Nên nói thẳng, nói thật, có bỗ bã chút cho dễ hiểu: mua nhà ở xã hội mà mua chui, lách luật, trả tiền chênh… là đang tự bước một chân vào bãi mìn. Xem thêm
Mua nhà ở xã hội kiểu "đi cửa sau": Coi chừng tiền mất tật mang, ra đường đứng lúc nào không hay!  - 1

Downtown du lịch 24/7: Nhịp sống không ngủ của đô thị ven biển Bãi Cháy

Chỉ cần đi dạo vịnh Marina, ngắm những ánh đèn đang hoạt động hết công suất trên các tòa nhà cao tầng và dòng người tấp nập lúc 10h đêm, hẳn ai cũng nhận ra sức mạnh của nền kinh tế không ngủ. Xem thêm
Downtown du lịch 24/7: Nhịp sống không ngủ của đô thị ven biển Bãi Cháy - 1

Thôi cứ để các bác đầu cơ mua bán nhà với nhau chứ chúng tôi tiền đâu mà mua!?

Thị trường căn hộ Hà Nội đang bước vào một nghịch lý nhìn mãi vẫn… nghịch lý: dự án thì mọc như nấm đầu mùa, nhưng người mua ở thực lại ngày càng có chung một câu cảm thán: Ơ thế rốt cuộc là có gì để mua? Xem thêm
Thôi cứ để các bác đầu cơ mua bán nhà với nhau chứ chúng tôi tiền đâu mà mua!? - 1

Người mua nhà đang vào thế “kẹt chặt” nhất trong một thập kỷ

Trong câu chuyện mua nhà, khái niệm “đắn đo chút xem sao” đôi khi lại là vũ khí tự bắn vào chân. Xem thêm
Người mua nhà đang vào thế “kẹt chặt” nhất trong một thập kỷ - 1

2026 và câu chuyện khó nói: giá nhà lên, chỉ hy vọng là đứng yên

Nhiều người trẻ thành thị đang giữ một niềm tin rất đẹp: chỉ cần kiên trì chờ đợi, thị trường sẽ phải “nguội”, bong bóng sẽ xì, còn giá chung cư sẽ lặng lẽ đi xuống giống như mức độ lãng mạn của một cặp đôi sau ba năm yêu nhau. Xem thêm
2026 và câu chuyện khó nói: giá nhà lên, chỉ hy vọng là đứng yên - 1

Giá nhà tăng 10–15% mỗi năm: ai đang được bảo vệ và ai đang bị… bỏ lại?

Bộ Xây dựng vừa công bố một sự thật nghe xong nhiều người phải bật cười kiểu cười để không khóc: trong nhiều năm, giá nhà ở Việt Nam tăng đều 10- 15% mỗi năm, có lúc còn chạy nước rút tới mức 30% Xem thêm
Giá nhà tăng 10–15% mỗi năm: ai đang được bảo vệ và ai đang bị… bỏ lại? - 1

Kinh khủng cho sự tăng giá của căn hộ Hà Nội trong vòng 10 năm qua

Trong vòng mười năm, giá trung bình căn hộ Hà Nội đã tăng gấp ba và nhiều người vẫn cố hiểu chuyện gì đã xảy ra. Xem thêm
Kinh khủng cho sự tăng giá của căn hộ Hà Nội trong vòng 10 năm qua - 1

Chung cư Hà Nội giờ chỉ có giá cắt cổ chứ làm gì có cắt lỗ

Trên thị trường nhà ở Hà Nội, hai từ “cắt lỗ” đang trở thành một loại gia vị phổ biến. Chỉ cần mở điện thoại, lướt vài phút là thấy ngay những tin rao mang sắc thái đầy bi kịch như “cắt lỗ 300 triệu”, “giảm sâu nửa tỷ”, “bán tháo trước Tết” Xem thêm
Chung cư Hà Nội giờ chỉ có giá cắt cổ chứ làm gì có cắt lỗ - 1

Mua được nhà rồi mà sao thấy mệt hơn lúc chưa có… chắc tại mình không còn chỗ để thở

Cái căn nhà mà hai vợ chồng mình đang ở, nói ra thì vừa tự hào vừa cay đắng. Xem thêm
Mua được nhà rồi mà sao thấy mệt hơn lúc chưa có… chắc tại mình không còn chỗ để thở  - 1

Bán nhà Sài Gòn hay giữ lại? Một người con giữa áp lực nợ, nhà thờ tổ và giấc mơ an cư

Mình viết bài này không phải để khoe nhà khoe đất gì đâu, mà thật sự đang đứng giữa một ngã ba đường, đầu óc rối như mớ bòng bong nên muốn lên đây kể lại câu chuyện của chính mình, mong được nghe thêm góc nhìn từ những anh chị đi trước. Xem thêm
Bán nhà Sài Gòn hay giữ lại? Một người con giữa áp lực nợ, nhà thờ tổ và giấc mơ an cư  - 1

“Thời bằng tuổi mày, bố mẹ đã xây xong cái nhà đầu tiên rồi, còn bây giờ tụi mày thì sao mãi chưa có gì?”

Mình viết mấy dòng này sau một bữa cơm gia đình khá quen thuộc, quen tới mức… hơi mệt. Lại là câu chuyện muôn thuở: “Thời bằng tuổi mày, bố mẹ đã xây xong cái nhà đầu tiên rồi, còn bây giờ tụi mày thì sao mãi chưa có gì?” Xem thêm
“Thời bằng tuổi mày, bố mẹ đã xây xong cái nhà đầu tiên rồi, còn bây giờ tụi mày thì sao mãi chưa có gì?”  - 1

Mua được nhà Sài Gòn rồi… nhưng mỗi ngày thức dậy đều thấy nặng đầu vì nợ

Chào mọi người, mình viết những dòng này với cái tâm trạng thực sự nặng nề, kiểu như tảng đá đè ngay ngực ấy. Rất mong Admin duyệt bài để mình nhận được vài lời khuyên chân thành từ những người đi trước, chứ thú thật là vợ chồng mình đang đứng giữa ngã ba đường, rối như canh hẹ. Xem thêm
Mua được nhà Sài Gòn rồi… nhưng mỗi ngày thức dậy đều thấy nặng đầu vì nợ  - 1

Căn nhà đầu tiên: Chắt chiu từ năm hai đại học đến ngày dám ký khoản vay cả đời

Hôm nay, hai vợ chồng chính thức được đứng trong căn nhà đầu tiên của đời mình. Thật sự là phải lên đây tâm sự một chút, vì cảm xúc nó lẫn lộn quá, không nói ra chắc mình sẽ khó chịu =)))) . Xem thêm
Căn nhà đầu tiên: Chắt chiu từ năm hai đại học đến ngày dám ký khoản vay cả đời  - 1

Aria Bay: Hành trình trải nghiệm chất sống Front Row Life bên vịnh di sản

Vươn mình kiêu hãnh bên vịnh di sản, Aria Bay định hình đặc quyền sống ở hàng ghế đầu – “Front Row Life”. Hai tòa tháp sóng đôi hòa điệu cùng “Quận thời thượng” Marina Bayfront District, tạo nên một bản giao hưởng bất tận của những trải nghiệm nghỉ dưỡng tinh tế, giàu cảm hứng và mang trọn dấu ấn quốc tế. Xem thêm
Aria Bay: Hành trình trải nghiệm chất sống Front Row Life bên vịnh di sản - 1

Casa Villa – “cỗ máy” sinh lời và tài sản truyền đời bên bờ biển Vũng Tàu

Giá trị bất động sản ven biển luôn được định vị ở tầng cao nhất của thị trường bởi sự khan hiếm, tiềm năng khai thác và tiêu chuẩn sống đẳng cấp. Dòng  sản phẩm Casa Villa thuộc đại đô thị Blanca City bên biển Vũng Tàu là một điển hình, đặc biệt khi điểm đến này đang bứt phá toàn diện. Xem thêm
Casa Villa – “cỗ máy” sinh lời và tài sản truyền đời bên bờ biển Vũng Tàu - 1

Sun Group phát triển tuyến tàu điện LRT đầu tiên tại Việt Nam ở Phú Quốc

Phú Quốc vừa khởi công tuyến tàu điện đô thị LRT đầu tiên,và tiến độ hoàn thành dự kiến chỉ hơn một năm để đón APEC 2027. Xem thêm
Sun Group phát triển tuyến tàu điện LRT đầu tiên tại Việt Nam ở Phú Quốc - 1

🌍 Biến đổi khí hậu đang “định giá lại” bất động sản Việt Nam như thế nào? 🏘️

Theo UNDP (2024), Việt Nam nằm trong nhóm các quốc gia dễ tổn thương nhất Đông Nam Á trước biến đổi khí hậu. Nhưng điều đáng nói là rủi ro này không trải đều, mà phân hóa rất rõ theo từng vùng và hệ quả là thị trường bất động sản mỗi nơi chịu tác động khác nhau. Xem thêm
🌍 Biến đổi khí hậu đang “định giá lại” bất động sản Việt Nam như thế nào? 🏘️  - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết