Nguyễn Đỗ Việt

Nguyễn Đỗ Việt

Đầu tư Trái phiếu doanh nghiệp (TPDN), một vài gợi ý (Bài 3)

Không thể phủ nhận, trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) đang là kênh đầu tư hấp dẫn, đang là cứu cánh cho doanh nghiệp, đang chia lửa với kênh tín dụng, vốn đang oằn mình vì trọng trách với huyết mạnh của cả nền kinh tế đang đối mặt với nguy cơ đột quỵ ngày càng lớn vì “cục máu đông” mang tên nợ xấu và cũng là lĩnh vực đang tiêu tốn nhiều giấy bút của báo giới cảnh về sự rủi ro cho các nhà đầu tư của TPDN.

Đầu tư Trái phiếu doanh nghiệp (TPDN), một vài gợi ý (Bài 3) - 1

Một vài thiển ý dưới đây xin được chia sẻ với các nhà đầu tư cá nhân, những người khoác áo “nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp” nhập và chinh phục “sới” TPDN vốn đầy dãy sự mập mờ và khó lường. 

Không đối đầu pháp lý. Nghiên cứu kỹ các qui định cầm cân nảy mực, điều chỉnh mối quan hệ giữa Doanh nghiệp và trái chủ của Nghị định 163/2018, dường như “thiên vị” doanh nghiệp. Từ quy định tiêu chuẩn, điều kiện phát hành, sử dụng... cho tới quy định trách nhiệm, nghĩa vụ của các bên tham gia đều nghiêng theo hướng tự làm, tự chịu....Hơn nữa, Nghị định cũng quy định: đối tượng tham gia tối đa là 100 nhà đầu tư ( ý là nhà đầu tư cho tổ chức) không kể các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Các nguyên tắc phát hành và sử dụng vốn TPDN (điều 5);  các điều kiện và điều khoản của TPDN ( điều 6); điều kiện và qui trình phát hành ( điều 10 và điều 12)...hết sức cởi mở và thông thoáng theo nguyên tắc tự chịu trách nhiệm. Đối với các nhà đầu tư tổ chức có phòng nọ ban kia, có nguồn và có khả năng kiểm định thông tin.. trong khi đó nhà đầu tư cá nhân có hiểu biết về doanh nghiệp, về thị trường còn hạn chế, đơn phương độc mã nên nếu có tranh chấp xảy ra phần thiệt nghiêng về các trái chủ cá nhân nhiều hơn- vậy nên hãy nghiên cứu kỹ và hãy coi đây là một nguyên tắc cần tuân thủ khi đầu tư TPDN

Không vội tin các thông tin trên cáo bạch, phương án phát hành của doanh nghiệp. Trong đó, nhiều thông tin DN cung cấp chỉ vì bắt buộc, như mục đích phát hành, tình hình tài chính, khả năng trả nợ...vv không có và cũng không bắt buộc phải có cơ quan kiểm định thông tin. Các nguồn thông tin khác không đầy đủ, rải rác hoặc thiếu trung thực.... vì không ai “vạch áo cho người xem lưng” và hơn nữa không phải nhà đầu tư cá nhân nào cũng có khả năng phân tính báo cáo tài chính, đánh giá sức khỏe .....tiếc rằng số liệu và danh sách 12,5% doanh nghiệp phát hành lượng trái phiếu gấp hơn 3 lần vốn chủ sở hữu, trong đó có 11 doanh nghiệp só giá trị TPDN phát hành cao gấp 50 lần vốn chủ sở hữu khi đến tay nhà đầu tư ( nếu có) là lúc đã quá muộn, tiền của trái chủ cũng không biết đã đi đâu, về đâu.   

Cảnh giác với các “bảo lãnh”của ngân hàng/ công ty chứng khoán hay của công ty/ tập đoàn bố/mẹ/ông/bà vì rằng thực chất đây là “ bảo lãnh phát hành” của các đơn vị phát hành nghĩa là đảm bảo sẽ bán hết gói TPDN nếu không họ phải bỏ tiền ta ôm lại; “công ty/ tập đoàn mẹ bảo lãnh” cũng chỉ là “quạt chả” để bán hàng, kể cả trường hợp có ghi trong hợp đồng như vậy thì cũng không có hiệu lực vì có Trái chủ nào được ký hợp đồng bảo lãnh trực tiếp hay tay ba với đơn vị bảo lãnh; ngay cả trường hợp TPDN được bảo đảm bằng dự án, quyền sử đất .... thì cũng rất khó thực hiện vì cá nhân trái chủ với số tiền đầu tư chiếm tỷ lệ nhỏ/rất nhỏ so với giá trị cả dự án hay sổ đỏ nên chẳng thể nào “siết nợ” được. Nhiều trường hợp TSĐB là tài sản hình thành trong tương lai, là cổ phiếu ....là những loại tài sản có độ biến động cao, hay TSĐB đã là tài sản thế chấp của khoản vay khác... trong khi ngân hàng, công ty chứng khoán- đơn vị mà nhà đầu tư trực tiếp giao dịch cũng chỉ là nhà môi giới. Vậy nên, việc “bảo lãnh” hay “ đảm bảo” ( nếu có) về cơ bản chỉ để nhà đầu tư an tâm và mạnh dạn xuống tiền mà thôi, thực tế cũng sẽ không có ngân hàng hay công ty chứng khoán nào đưa ra những chứng từ về sự bảo lãnh như nhân viên tư vấn cam kết.

Trong điều kiện lãi suất TPDN đã đẩy lên quá cao như hiện nay, người mua không nên đặt ưu tiên vào lãi suất. Đặc biệt tránh xa những doanh nghiệp có khối lượng TPDN phát hành lớn gấp nhiều lần vốn chủ sở hữu 30-50 thâm chí 100 lần. Theo logic thông thường, không có doanh nghiệp nào trong điều kiện bình thường lại chi hơn tới 7-8% ( kể cả chi phí phát hành) so với vay từ ngân hàng để huy động vốn.  

 Những doanh nghiệp phát hành TPDN trong khi dòng tiền kinh doanh âm cũng là những rủi ro nhà đầu tư cần đề phòng. Tuy nhiên cần phân biệt và phân tích rõ tránh mất cơ hội. Chẳng hạn, với DN bị âm dòng tiền kinh doanh tạm thời, khối lượng TPDN không lớn so với vốn chủ sở hữu, kỳ hạn ngắn thì cơ bản là OK. Nếu tiềm lực tài chính của DN hạn hẹp trong khi kinh doanh âm dòng tiền mà khối lượng TP dự kiến phát hành lớn, kỳ hạn dài ...đặc biệt, trước đó đã phát hành nhiều gói TP thì tính rủi ro rất cao, khả năng trả nợ hoặc thực hiện cam kết với trái chủ thấp.

Sự nhanh nhạy của DN trong đa dạng hoá kỳ hạn: 3, 6, 12 tháng thay vì 3, 5 năm như trước đây ( kỳ hạn trung bình của TPDN giai đoạn 2017-2019 là 3,7 năm) mang lại lợi ích và sự hào hứng cho cả 2 bên. Doanh nghiệp có ngay khoản tiền có tính chất “ cấp cứu”để đảo nợ, thanh toán những khoản nợ trái phiếu/tín dụng đến hạn... nhà đầu tư tranh thủ nhanh nhạy, có thể đánh nhanh, rút nhanh, tối đa hoá vòng quay vốn.

Sự đa dạng hoá còn thể hiện ở mệnh giá trái phiếu, với những mệnh giá ít ai ngờ 5,10 triệu ...những tưởng doanh nghiệp sẽ khó khăn khi tìm kiếm cả tệp khách hàng, sao có thể giải quyết được gói TPDN có giá trị tới 1-2 nghìn tỷ đồng. Thực tế, ngược lại với sự vào cuộc mạnh mẽ của đội ngũ bán hàng của đơn vị phát hành ( ngân hàng, công ty chứng khoán, ) và đại lý, lãi suất cao chót vót là chất thơm có tính khuếch tán mạnh nhất thu hút số lượng nhà đầu tư tham gia mạnh mẽ . Năm 2019 chỉ chiếm 8,8 %, 4 tháng đầu năm 2020 đã có tới 26,8% khối lượng TPDN do các nhà đầu tư cá nhân nắm giữ (theo bà Phan Thị Thu Hiền- Vụ Trượng Vụ Tài chính, ngân hàng- Bộ Tài chính)

Một điều thú vị là TPDN mệnh giá càng nhỏ, kỳ hạn càng đa dạng... thì càng thu hút được nhiều người tham gia thị trường, theo đó chất lượng đội ngũ nhà đầu tư (lấy quy định của Nghị định 163/2018 làm quy chuẩn) càng giảm. Dẫn dắt và lôi kéo thị trường lúc này chủ yếu là lãi suất, các yếu tố rủi ro bị đánh giá thấp hoặc bị bỏ qua, thị trường càng dễ “bốc đồng” đồng nghĩa càng dễ kiếm tiền đối với những nhà đầu tư dày dặn kinh nghiệm, có khả năng bắt TREND và vào-ra hợp lý ./.

* Chia sẻ độc quyền của tác giả Nguyễn Đỗ Việt - Chuyên gia Tài chính - BĐS trên MXH NguoiMuaNha.vn

Xem các bài trước đó:

Bài 1: Trái phiếu doanh nghiệp, lãi cao sao vẫn lao vào?

Bài 2: Kịch bản nào cho thị trường Trái phiếu doanh nghiệp ?

0

Bình luận

ROX Tower nhanh chóng lấp đầy nhờ “đánh trúng” nhu cầu thị trường

Chỉ sau 5 tháng đi vào vận hành, tòa nhà trung tâm thương mại và văn phòng hạng A ROX Tower Goldmark City, đã nhanh chóng ghi dấu ấn như một điểm đến thương mại - dịch vụ sôi động mới tại khu Tây Hà Nội. Xem thêm
ROX Tower nhanh chóng lấp đầy nhờ “đánh trúng” nhu cầu thị trường - 1

Bài học Cocobay Đà Nẵng: Mua bất động sản vì mê Ronaldo, lúc "sập nguồn" chẳng lẽ bắt anh Bảy đền tiền?

Xem câu chuyện cụ bà 86 tuổi trên VTV Đặc biệt bảo mua Cocobay vì “Thấy Ronaldo quảng cáo thì bà mua thôi”, tôi vừa thấy thương cụ, vừa thấy… quen quen. Hóa ra cái bài “thấy idol ngon nghẻ là xuống tiền” nó không chừa một ai, từ Gen Z đu kem trộn của hot girl cho đến các cụ U90 đu condotel của anh Bảy. Xem thêm
Bài học Cocobay Đà Nẵng: Mua bất động sản vì mê Ronaldo, lúc "sập nguồn" chẳng lẽ bắt anh Bảy đền tiền? - 1

Nắng nóng 40 độ và tiện ích lớn nhất của khu đô thị: Xuống nhà là được bơi

Có một kiểu hối hận mang tên “Lúc mua nhà không để ý”. Hồi mới đặt cọc, mình cũng chỉ chực chờ xem hướng nhà có hợp mệnh không, giá có mềm chút nào không, hay ban công có đủ chỗ phơi quần áo không. Còn cái khoản tiện ích như bể bơi, phòng gym, thì tặc lưỡi: Ôi dào, có thì tốt, không có cũng chả sao, mấy khi mà dùng đến. Xem thêm
Nắng nóng 40 độ và tiện ích lớn nhất của khu đô thị: Xuống nhà là được bơi - 1

Ra rả tin lãi vay mua nhà chạm mốc 15%: Đầu gối "hội không nhà" có đang khuỵu xuống vì cú sốc tâm lý

Mấy ngày nay, lướt các hội nhóm bất động sản hay các group Tâm sự con sen đi làm thuê, đâu đâu cũng thấy dân tình than vãn o o o rỉ tai nhau quả tin sét đánh: Lãi suất vay mua nhà chạm mốc 13 - 15%/năm rồi. Thôi, an phận kiếp ở trọ, kiếp này coi như bỏ!. Cú giật mình này khiến không ít chiến thần tính mua nhà bỗng dưng quay xe, chân tay bủn rủn, chùn bước ra khơi. Xem thêm
Ra rả tin lãi vay mua nhà chạm mốc 15%: Đầu gối "hội không nhà" có đang khuỵu xuống vì cú sốc tâm lý - 1

SỔ ĐỎ CHỈ ĐỨNG TÊN MỘT NGƯỜI CÓ PHẢI ĐƯƠNG NHIÊN LÀ TÀI SẢN RIÊNG? BỘ TƯ PHÁP CHÍNH THỨC LÊN TIẾNG‼️

Nhiều năm qua, không ít người tin rằng: sổ đỏ chỉ đứng tên chồng thì là tài sản của chồng, chỉ đứng tên vợ thì là tài sản của vợ. Từ suy nghĩ này, hàng loạt tranh chấp phát sinh khi ly hôn, thừa kế hoặc chuyển nhượng bất động sản. Xem thêm
SỔ ĐỎ CHỈ ĐỨNG TÊN MỘT NGƯỜI CÓ PHẢI ĐƯƠNG NHIÊN LÀ TÀI SẢN RIÊNG? BỘ TƯ PHÁP CHÍNH THỨC LÊN TIẾNG‼️ - 1

Blanca City khẳng định chất lượng với danh hiệu “dự án khu đô thị đáng sống nhất Việt Nam”

Blanca City được Hội đồng thẩm định Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam đánh giá cao nhờ tầm nhìn tiên phong kiến tạo một siêu đô thị biển đẳng cấp tại Vũng Tàu, vượt khỏi mô hình du lịch truyền thống để trở thành tâm điểm sống, thương mại và trải nghiệm mới. Xem thêm
Blanca City khẳng định chất lượng với danh hiệu “dự án khu đô thị đáng sống nhất Việt Nam” - 1

Hạ tầng nghìn tỷ gấp rút hoàn thiện, nhà đầu tư đi trước một nhịp 'giữ chỗ' ở Vịnh Xanh

Hạ tầng khu Đông Hà Nội đang bước vào giai đoạn tăng tốc với hàng loạt dự án nghìn tỷ, như vành đai 4, cầu Trần Hưng Đạo, cầu Ngọc Hồi... Đây là thời điểm thuận lợi để sở hữu Vịnh Xanh - quỹ căn thấp tầng cuối cùng tại Ocean City, trước khi các lợi thế kết nối mới được hiện thực hóa và thiết lập một mặt bằng giá mới cho toàn khu vực. Xem thêm
Hạ tầng nghìn tỷ gấp rút hoàn thiện, nhà đầu tư đi trước một nhịp 'giữ chỗ' ở Vịnh Xanh - 1

Ngồi trà đá ngẫm chuyện giá nhà: Đợi chung cư giảm nửa giá thì cái nịt cũng không còn

Dạo này thấy nhiều anh em hô hào: "Chung cư phải giảm 50% em mới mua!" Có người còn tuyên bố rất khí thế: "Giảm 40% tôi cũng chưa xuống tiền đâu, phải giảm thêm nữa." Xem thêm
Ngồi trà đá ngẫm chuyện giá nhà: Đợi chung cư giảm nửa giá thì cái nịt cũng không còn  - 1

Dùng ngân sách xây nhà cho công nhân thuê thì Nhà trọ, CHDV có bị ảnh hưởng không?

Sau thông tin Nhà nước nghiên cứu dùng ngân sách để xây nhà cho công nhân thuê, tôi thấy nhiều hội nhóm bắt đầu xôn xao. Người thì lo lắng cho số phận của các chủ xóm trọ, người thì bảo phân khúc căn hộ bình dân sắp "sập tiệm" đến nơi vì chẳng ai thèm mua nhà nữa. Xem thêm
 Dùng ngân sách xây nhà cho công nhân thuê thì Nhà trọ, CHDV có bị ảnh hưởng không?  - 1

Tàu điện mạ vàng và giấc mơ "người Việt tự làm Metro": Liệu có khả thi?

Đọc qua những dòng tin tức về đề xuất mới nhất của ông Nguyễn Hữu Đường (Đường Bia), tôi phải dừng lại mất vài phút để định thần. Một ý tưởng nghe qua cứ ngỡ là "chuyện khó tin": Đường tàu điện ngầm dát vàng chạy ngầm bên dưới, nhà ở xã hội ở trên mặt đất Xem thêm
Tàu điện mạ vàng và giấc mơ "người Việt tự làm Metro": Liệu có khả thi?  - 1

Khi AI "phù phép" bất động sản

Nhìn hai bức ảnh này, tôi thấy cũng hoang mang nhẹ. Đúng là thời đại công nghệ, cái gì cũng có thể "ảo hóa" chỉ bằng một cú click chuột, kể cả một cũ kỹ. Xem thêm
Khi AI "phù phép" bất động sản  - 1

Vì sao tôi chọn Waterpoint là nơi an cư và đồng hành dài hạn?

Trong suốt hành trình làm nghề bất động sản, tôi đã đi qua rất nhiều dự án, làm việc với nhiều chủ đầu tư lớn trên khắp cả nước. Nhưng chỉ có một nơi khiến tôi quyết định dừng lại, chuyển hẳn về sinh sống và xác định đồng hành trọn một chu kỳ phát triển – đó chính là Waterpoint. Xem thêm

Từ hai giải thưởng quốc gia đến “DNA” hệ bất động sản T&T Group

Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II vừa gọi tên T&T Homes, thành viên của T&T Group ở hai hạng mục quan trọng: Top 10 Doanh nghiệp Bất động sản triển vọng nhất Việt Nam và Top 10 Dự án khu đô thị đáng sống nhất Việt Nam dành cho T&T City Millennia. Xem thêm
Từ hai giải thưởng quốc gia đến “DNA” hệ bất động sản T&T Group - 1

Khi chuyên gia bảo "Lãi suất cao là cơ hội mua BĐS giá rẻ" và cái kết...

Mấy ngày nay lướt mạng xã hội với đọc báo, đâu đâu cũng thấy các "chuyên gia" ra rả cái văn: "Lãi suất đang cao kỷ lục, đây chính là thời điểm vàng để gom bất động sản giá rẻ, cơ hội mười năm có một!". Nghe qua một phát, máu làm giàu trong người nổi lên cuồn cuộn, cảm giác như mình sắp thành Sác (Shark) đến nơi. Nhưng mà từ từ, bình tĩnh tắt cái app ngân hàng đi đã. Ở cái thị trường tài chính này, những câu nghe hợp lý và đi vào lòng người nhất, thường cũng là những câu tiễn đưa nhiều "tấm chiếu mới" ra đảo xa nhất. Xem thêm
Khi chuyên gia bảo "Lãi suất cao là cơ hội mua BĐS giá rẻ" và cái kết...  - 1

Sự đặt tên dở dở ương ương của các tòa chung cư ở Thủ Đô chắc khiến không ít người kinh hãi: Dở Tây dở Tàu dở ta mà không theo quy chuẩn nào!

Nghĩ mà nó chán cái sự đời các bác ạ. Cuộc sống ở cái Thủ đô này vốn đã đủ thứ làm người ta tăng xông rồi, từ tắc đường, ngập lụt cho đến giá trà đá tăng phi mã. Nhưng có một thứ "đặc sản" tuy nhỏ thôi nhưng độ sát thương tinh thần lại cực kỳ cao, biến bao nhiêu anh shipper, tài xế công nghệ lẫn người đi thăm người ốm thành những kẻ lạc lối đúng nghĩa: Đó chính là cái sự đặt tên dở dở ương ương của các tòa chung cư! Xem thêm
Sự đặt tên dở dở ương ương của các tòa chung cư ở Thủ Đô chắc khiến không ít người kinh hãi: Dở Tây dở Tàu dở ta mà không theo quy chuẩn nào! - 1

Vì sao đi thuê nhà ở Việt Nam mãi là "ở trọ" chứ không phải "an cư"?

Người ta bảo "An cư mới lạc nghiệp", nhưng với cái đà này thì tôi thấy mình sắp thành "Lạc lối" luôn rồi. Nhìn lại hành trình 1 năm qua mà tôi ngỡ mình đang đi nghĩa vụ quân sự phiên bản nâng cấp. Xem thêm
Vì sao đi thuê nhà ở Việt Nam mãi là "ở trọ" chứ không phải "an cư"? - 1

Hạ tầng, FDI và chuyên gia quốc tế hội tụ đưa Vinhomes Golden City thành tâm điểm dòng tiền

Việc góp mặt trong “Top 10 dự án nhà ở thương mại tiềm năng nhất Việt Nam” tiếp tục đưa Vinhomes Golden City vào tâm điểm chú ý của thị trường. Trong bối cảnh hạ tầng, công nghiệp và logistics phía Nam Hải Phòng đang bước vào giai đoạn tăng tốc, dự án quy mô 240 ha này là lời giải hoàn hảo cho bài toán song hành giữa an cư đẳng cấp và đầu tư sinh lời bền vững. Xem thêm
Hạ tầng, FDI và chuyên gia quốc tế hội tụ đưa Vinhomes Golden City thành tâm điểm dòng tiền - 1

Dạo gần đây, khá nhiều dân tình bắt đầu rục rịch bàn chuyện mua đất, xem nhà trở lại

Thị trường bất động sản bỗng dưng được quan tâm trở lại sau giai đoạn bình chân như vại Xem thêm
Dạo gần đây, khá nhiều dân tình bắt đầu rục rịch bàn chuyện mua đất, xem nhà trở lại - 1

Xu hướng “Festival Living”: Lực đẩy mới cho bất động sản Bãi Cháy

Sun Elite City tại Bãi Cháy được ví như “kinh đô lễ hội” bên vịnh di sản với “1.001 tiện ích” đẳng cấp, tiêu biểu cho xu hướng “Festival Living” - sống giữa tâm điểm lễ hội của giới tinh hoa. Dễ hiểu vì sao bất động sản nghỉ dưỡng khu vực này luôn trong “tầm ngắm” của giới đầu tư. Xem thêm
Xu hướng “Festival Living”: Lực đẩy mới cho bất động sản Bãi Cháy  - 1

Chung cư nội đô "ngáo giá"? Gom lúa chờ mua nhà đô thị kiểu mới của Hà Nội giá từ 40 triệu/m²!

Cầm sổ hộ khẩu Hà Nội trên tay mà nước mắt nhạt nhòa vì giá chung cư nội đô cứ tăng vùn vụt? Sáng dậy đi làm thì tắc đường, tối về thì ngập lụt, cuối tuần muốn đi chơi lại phải chen chúc? Xem thêm
Chung cư nội đô "ngáo giá"? Gom lúa chờ mua nhà đô thị kiểu mới của Hà Nội giá từ 40 triệu/m²! - 1

🌊 SẮP CÓ "SỔ ĐỎ" CHO BIỂN KHƠI: KHI ĐẠI DƯƠNG CŨNG CÓ "CHÍNH CHỦ"!

Mấy lâu nay nghe phe “cò đất” thổi giá đất nền, đất thổ cư, đất ruộng đã thấy chóng mặt rồi đúng không? Sắp tới, có khi chúng ta sẽ được nghe thêm khái niệm mới: "Bán đất… nhưng là đất dưới lòng biển" hoặc "View biển 100% theo đúng nghĩa đen"! Xem thêm
🌊 SẮP CÓ "SỔ ĐỎ" CHO BIỂN KHƠI: KHI ĐẠI DƯƠNG CŨNG CÓ "CHÍNH CHỦ"! - 1

Căn hộ Sun Group bên sông Hàn khiến giới đầu tư “mê mẩn” vì điều gì?

Bất động sản ven sông luôn nằm trong nhóm tài sản đắt giá nhờ khả năng tạo dòng tiền bền vững. Điều này được chứng minh tại tọa độ vàng ven sông Hàn (Đà Nẵng), nơi các dự án căn hộ đi vào vận hành luôn trong tình trạng “hở ra là hết”. Xem thêm
Căn hộ Sun Group bên sông Hàn khiến giới đầu tư “mê mẩn” vì điều gì? - 1

Báo chí Mỹ khen ngợi dự án sân golf quốc tế FLC Golf Club Pleiku tại Tây Nguyên

Khi hoàn thành, dự án được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những điểm đến golf nổi bật tại Đông Nam Á, góp phần thu hút dòng khách quốc tế đến với Gia Lai nói riêng và khu vực Tây Nguyên nói chung. Xem thêm
Báo chí Mỹ khen ngợi dự án sân golf quốc tế FLC Golf Club Pleiku tại Tây Nguyên - 1

Những kỳ nghỉ đẹp như mơ dần hiện diện tại Blanca City: Công trường hối hả, công viên sôi động đêm ngày

Nhịp độ thi công hối hả trên công trường cùng không khí sôi động tại công viên nước Sun World Vung Tau đang từng bước hiện thực hóa không gian sống và nghỉ dưỡng đầy trải nghiệm tại Blanca City. Xem thêm
Những kỳ nghỉ đẹp như mơ dần hiện diện tại Blanca City: Công trường hối hả, công viên sôi động đêm ngày - 1

"Phanh gấp" sau năm bùng nổ: Nhà đất Hà Nội 2026 hết thời "sốt sình sịch", quay về giá trị thực!

Chào anh em đồng nghiện... à nhầm, đồng bào đang có ước mơ "an cư lạc nghiệp" tại thủ đô nghìn năm văn hiến! Xem thêm
"Phanh gấp" sau năm bùng nổ: Nhà đất Hà Nội 2026 hết thời "sốt sình sịch", quay về giá trị thực! - 1

Nhà phố TP.HCM đồng loạt "rủ nhau" giảm giá sấp mặt từ trung tâm ra ngoại ô mà thượng đế vẫn chê không thèm chốt đơn 🤦‍♂️

Cứ tưởng đất vàng Sài Thành là bất tử, ôm vào là chắc cú ăn sập gạch, ai dè dạo này phân khúc nhà riêng, nhà phố tại TP.HCM cũng đang phải bước vào giai đoạn trầm cảm nặng nề. Khi thanh khoản chậm lại và người mua bỗng hóa người chơi hệ thám tử, đi soi từng cọng rác, các chủ nhà trước đây hét giá trên trời nay đành ngậm ngùi hạ giá tụt dốc để mong được chốt đơn. Xem thêm
Nhà phố TP.HCM đồng loạt "rủ nhau" giảm giá sấp mặt từ trung tâm ra ngoại ô mà thượng đế vẫn chê không thèm chốt đơn 🤦‍♂️ - 1

Làn sóng giải phóng mặt bằng càn quét, dân chơi hệ bất động sản Hà Nội rủ nhau ôm tiền ngồi ngó!

Cứ tưởng là kênh đầu tư "bất tử" ôm là chắc thắng, ai dè nhà đất nội đô Hà Nội dạo này đang rơi vào trạng thái "đóng băng" chậm chạp hiếm thấy. Dân tình đi mua nhà dạo này bỗng dưng hóa "người chơi hệ tâm linh", chỉ thích đứng ngoài nghe ngóng chứ quyết không xuống tiền! Xem thêm
Làn sóng giải phóng mặt bằng càn quét, dân chơi hệ bất động sản Hà Nội rủ nhau ôm tiền ngồi ngó! - 1

Bất động sản đồng loạt "bật lò xo", khởi công dồn dập cháy khét lẹt! 🔥

Mấy ngày đầu tháng 6/2026, dân tình còn đang loay hoay trốn nóng thì ngoài kia, thị trường bất động sản quý III đã được các "ông lớn" "đốt" cho nóng hừng hực rồi. Kịch bản sắp tới dự là sôi động hơn cả nhạc sàn khi các sự kiện khởi công, động thổ, cất nóc, mở bán... cứ thế diễn ra rầm rộ, dồn dập! Xem thêm
Bất động sản đồng loạt "bật lò xo", khởi công dồn dập cháy khét lẹt! 🔥 - 1

Ở Việt Nam dự án nào tên càng khó đọc thì càng sang 😅

Tôi để ý có một chuyện rất lạ. Người Trung Quốc xây khu đô thị sang nhất Bắc Kinh, Thượng Hải thì đặt tên Tây Sơn, Triều Dương, Lục Gia Chủy. Người Nhật có Ginza, Marunouchi. Người Pháp có Champs Élysées. Nghe phát là biết đang ở đâu. Còn ta thì càng sang tên càng khó đọc. Xem thêm
Ở Việt Nam dự án nào tên càng khó đọc thì càng sang 😅 - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết