Nguyễn Đỗ Việt

Nguyễn Đỗ Việt

Đầu tư Trái phiếu doanh nghiệp (TPDN), một vài gợi ý (Bài 3)

Không thể phủ nhận, trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) đang là kênh đầu tư hấp dẫn, đang là cứu cánh cho doanh nghiệp, đang chia lửa với kênh tín dụng, vốn đang oằn mình vì trọng trách với huyết mạnh của cả nền kinh tế đang đối mặt với nguy cơ đột quỵ ngày càng lớn vì “cục máu đông” mang tên nợ xấu và cũng là lĩnh vực đang tiêu tốn nhiều giấy bút của báo giới cảnh về sự rủi ro cho các nhà đầu tư của TPDN.

Đầu tư Trái phiếu doanh nghiệp (TPDN), một vài gợi ý (Bài 3) - 1

Một vài thiển ý dưới đây xin được chia sẻ với các nhà đầu tư cá nhân, những người khoác áo “nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp” nhập và chinh phục “sới” TPDN vốn đầy dãy sự mập mờ và khó lường. 

Không đối đầu pháp lý. Nghiên cứu kỹ các qui định cầm cân nảy mực, điều chỉnh mối quan hệ giữa Doanh nghiệp và trái chủ của Nghị định 163/2018, dường như “thiên vị” doanh nghiệp. Từ quy định tiêu chuẩn, điều kiện phát hành, sử dụng... cho tới quy định trách nhiệm, nghĩa vụ của các bên tham gia đều nghiêng theo hướng tự làm, tự chịu....Hơn nữa, Nghị định cũng quy định: đối tượng tham gia tối đa là 100 nhà đầu tư ( ý là nhà đầu tư cho tổ chức) không kể các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Các nguyên tắc phát hành và sử dụng vốn TPDN (điều 5);  các điều kiện và điều khoản của TPDN ( điều 6); điều kiện và qui trình phát hành ( điều 10 và điều 12)...hết sức cởi mở và thông thoáng theo nguyên tắc tự chịu trách nhiệm. Đối với các nhà đầu tư tổ chức có phòng nọ ban kia, có nguồn và có khả năng kiểm định thông tin.. trong khi đó nhà đầu tư cá nhân có hiểu biết về doanh nghiệp, về thị trường còn hạn chế, đơn phương độc mã nên nếu có tranh chấp xảy ra phần thiệt nghiêng về các trái chủ cá nhân nhiều hơn- vậy nên hãy nghiên cứu kỹ và hãy coi đây là một nguyên tắc cần tuân thủ khi đầu tư TPDN

Không vội tin các thông tin trên cáo bạch, phương án phát hành của doanh nghiệp. Trong đó, nhiều thông tin DN cung cấp chỉ vì bắt buộc, như mục đích phát hành, tình hình tài chính, khả năng trả nợ...vv không có và cũng không bắt buộc phải có cơ quan kiểm định thông tin. Các nguồn thông tin khác không đầy đủ, rải rác hoặc thiếu trung thực.... vì không ai “vạch áo cho người xem lưng” và hơn nữa không phải nhà đầu tư cá nhân nào cũng có khả năng phân tính báo cáo tài chính, đánh giá sức khỏe .....tiếc rằng số liệu và danh sách 12,5% doanh nghiệp phát hành lượng trái phiếu gấp hơn 3 lần vốn chủ sở hữu, trong đó có 11 doanh nghiệp só giá trị TPDN phát hành cao gấp 50 lần vốn chủ sở hữu khi đến tay nhà đầu tư ( nếu có) là lúc đã quá muộn, tiền của trái chủ cũng không biết đã đi đâu, về đâu.   

Cảnh giác với các “bảo lãnh”của ngân hàng/ công ty chứng khoán hay của công ty/ tập đoàn bố/mẹ/ông/bà vì rằng thực chất đây là “ bảo lãnh phát hành” của các đơn vị phát hành nghĩa là đảm bảo sẽ bán hết gói TPDN nếu không họ phải bỏ tiền ta ôm lại; “công ty/ tập đoàn mẹ bảo lãnh” cũng chỉ là “quạt chả” để bán hàng, kể cả trường hợp có ghi trong hợp đồng như vậy thì cũng không có hiệu lực vì có Trái chủ nào được ký hợp đồng bảo lãnh trực tiếp hay tay ba với đơn vị bảo lãnh; ngay cả trường hợp TPDN được bảo đảm bằng dự án, quyền sử đất .... thì cũng rất khó thực hiện vì cá nhân trái chủ với số tiền đầu tư chiếm tỷ lệ nhỏ/rất nhỏ so với giá trị cả dự án hay sổ đỏ nên chẳng thể nào “siết nợ” được. Nhiều trường hợp TSĐB là tài sản hình thành trong tương lai, là cổ phiếu ....là những loại tài sản có độ biến động cao, hay TSĐB đã là tài sản thế chấp của khoản vay khác... trong khi ngân hàng, công ty chứng khoán- đơn vị mà nhà đầu tư trực tiếp giao dịch cũng chỉ là nhà môi giới. Vậy nên, việc “bảo lãnh” hay “ đảm bảo” ( nếu có) về cơ bản chỉ để nhà đầu tư an tâm và mạnh dạn xuống tiền mà thôi, thực tế cũng sẽ không có ngân hàng hay công ty chứng khoán nào đưa ra những chứng từ về sự bảo lãnh như nhân viên tư vấn cam kết.

Trong điều kiện lãi suất TPDN đã đẩy lên quá cao như hiện nay, người mua không nên đặt ưu tiên vào lãi suất. Đặc biệt tránh xa những doanh nghiệp có khối lượng TPDN phát hành lớn gấp nhiều lần vốn chủ sở hữu 30-50 thâm chí 100 lần. Theo logic thông thường, không có doanh nghiệp nào trong điều kiện bình thường lại chi hơn tới 7-8% ( kể cả chi phí phát hành) so với vay từ ngân hàng để huy động vốn.  

 Những doanh nghiệp phát hành TPDN trong khi dòng tiền kinh doanh âm cũng là những rủi ro nhà đầu tư cần đề phòng. Tuy nhiên cần phân biệt và phân tích rõ tránh mất cơ hội. Chẳng hạn, với DN bị âm dòng tiền kinh doanh tạm thời, khối lượng TPDN không lớn so với vốn chủ sở hữu, kỳ hạn ngắn thì cơ bản là OK. Nếu tiềm lực tài chính của DN hạn hẹp trong khi kinh doanh âm dòng tiền mà khối lượng TP dự kiến phát hành lớn, kỳ hạn dài ...đặc biệt, trước đó đã phát hành nhiều gói TP thì tính rủi ro rất cao, khả năng trả nợ hoặc thực hiện cam kết với trái chủ thấp.

Sự nhanh nhạy của DN trong đa dạng hoá kỳ hạn: 3, 6, 12 tháng thay vì 3, 5 năm như trước đây ( kỳ hạn trung bình của TPDN giai đoạn 2017-2019 là 3,7 năm) mang lại lợi ích và sự hào hứng cho cả 2 bên. Doanh nghiệp có ngay khoản tiền có tính chất “ cấp cứu”để đảo nợ, thanh toán những khoản nợ trái phiếu/tín dụng đến hạn... nhà đầu tư tranh thủ nhanh nhạy, có thể đánh nhanh, rút nhanh, tối đa hoá vòng quay vốn.

Sự đa dạng hoá còn thể hiện ở mệnh giá trái phiếu, với những mệnh giá ít ai ngờ 5,10 triệu ...những tưởng doanh nghiệp sẽ khó khăn khi tìm kiếm cả tệp khách hàng, sao có thể giải quyết được gói TPDN có giá trị tới 1-2 nghìn tỷ đồng. Thực tế, ngược lại với sự vào cuộc mạnh mẽ của đội ngũ bán hàng của đơn vị phát hành ( ngân hàng, công ty chứng khoán, ) và đại lý, lãi suất cao chót vót là chất thơm có tính khuếch tán mạnh nhất thu hút số lượng nhà đầu tư tham gia mạnh mẽ . Năm 2019 chỉ chiếm 8,8 %, 4 tháng đầu năm 2020 đã có tới 26,8% khối lượng TPDN do các nhà đầu tư cá nhân nắm giữ (theo bà Phan Thị Thu Hiền- Vụ Trượng Vụ Tài chính, ngân hàng- Bộ Tài chính)

Một điều thú vị là TPDN mệnh giá càng nhỏ, kỳ hạn càng đa dạng... thì càng thu hút được nhiều người tham gia thị trường, theo đó chất lượng đội ngũ nhà đầu tư (lấy quy định của Nghị định 163/2018 làm quy chuẩn) càng giảm. Dẫn dắt và lôi kéo thị trường lúc này chủ yếu là lãi suất, các yếu tố rủi ro bị đánh giá thấp hoặc bị bỏ qua, thị trường càng dễ “bốc đồng” đồng nghĩa càng dễ kiếm tiền đối với những nhà đầu tư dày dặn kinh nghiệm, có khả năng bắt TREND và vào-ra hợp lý ./.

* Chia sẻ độc quyền của tác giả Nguyễn Đỗ Việt - Chuyên gia Tài chính - BĐS trên MXH NguoiMuaNha.vn

Xem các bài trước đó:

Bài 1: Trái phiếu doanh nghiệp, lãi cao sao vẫn lao vào?

Bài 2: Kịch bản nào cho thị trường Trái phiếu doanh nghiệp ?

0

Bình luận

MUA CHUNG CƯ CÓ PHẢI LÀ MUA LUÔN GÓI “NUÔI TIỆN ÍCH” KHÔNG CÁC BÁC? 😂

Có một chuyện ở chung cư mà em nghĩ mãi vẫn thấy hơi buồn cười: tháng nào nhà em cũng đóng phí đầy đủ, nhưng có những tiện ích chắc ban quản lý còn gặp nhiều hơn em. :))) Xem thêm
MUA CHUNG CƯ CÓ PHẢI LÀ MUA LUÔN GÓI “NUÔI TIỆN ÍCH” KHÔNG CÁC BÁC? 😂  - 1

Chuyện cái thang máy giờ cao điểm ở chung cư đúng là cái "đặc sản" thử thách sức bền tâm lý của cư dân mỗi ngày.

Mỗi sáng bước ra khỏi cửa, khoác cái sơ mi chỉn chu, xịt chút nước thơm tho chuẩn bị đi làm, trong đầu chỉ ước đúng một điều: Thang máy thả cho mình một khoảng trống vừa đủ thở. Nhưng đời không như là mơ. Thang vừa mở cửa ra, đập thẳng vào mặt là combo: 2 cái xe đạp trẻ con, 1 cái xe đẩy em bé, kèm thêm cái xe lôi 3 bánh đi đón cháu của mấy bác trong xóm. Thế là xong, coi như trễ chuyến, ngậm ngùi lùi lại đợi đợt sau. Xem thêm
Chuyện cái thang máy giờ cao điểm ở chung cư đúng là cái "đặc sản" thử thách sức bền tâm lý của cư dân mỗi ngày. - 1

Tầm nhìn triệu đô từ "ban công khán đài" The Fest và bài toán đầu tư chắc thắng

Sở hữu tầm nhìn “không góc chết” thu trọn sông Quán Trường và những màn biểu diễn nghệ thuật, pháo hoa mỗi tối, tổ hợp The Fest (Festival Island, đại đô thị Charmora City) vừa kiến tạo trải nghiệm nghỉ dưỡng khác biệt, vừa mở ra dư địa sinh lời vượt trội. Xem thêm
Tầm nhìn triệu đô từ "ban công khán đài" The Fest và bài toán đầu tư chắc thắng - 1

Có những người mua bất động sản càng nhiều thì ngân hàng lại càng cho họ vay nhiều hơn

Nghe vô lý, nhưng đây chính là cách cuộc chơi bất động sản vận hành. Xem thêm
Có những người mua bất động sản càng nhiều thì ngân hàng lại càng cho họ vay nhiều hơn - 1

🔥 Đừng xuống tiền mua khối đế chung cư nếu chưa biết những điều kiện "Tử Huyệt" này!

Trong giới đầu tư bất động sản, khối đế chung cư (shophouse chân đế) luôn được thần thánh hóa như một "cỗ máy in tiền thụ động". Xem thêm
🔥 Đừng xuống tiền mua khối đế chung cư nếu chưa biết những điều kiện "Tử Huyệt" này! - 1

Tiền mình tự kiếm, nhà mình tự xây, nhưng vào nhà mình mà tui tưởng tui đi ở trọ nhà... chị chồng các bác ạ!

Thề, sống trên đời mấy ai vỗ ngực tự hào là không dính chút "drama" họ hàng. Nhưng cái cảnh hai vợ chồng tự bươn chải, không xin bên nội một đồng, không phiền bên ngoại một xu, gồng gánh tích cóp bao năm mới cất được cái nhà riêng cho 3 người... vậy mà giờ tui đứng ngay trong cái bếp của mình cũng thấy ngột ngạt. Xem thêm
Tiền mình tự kiếm, nhà mình tự xây, nhưng vào nhà mình mà tui tưởng tui đi ở trọ nhà... chị chồng các bác ạ!  - 1

Nhà nằm trong TOD có phải chuẩn bị… xách vali đi không các bác? 😅

Dạo này thấy TP.HCM công bố ranh giới lập quy hoạch 5 khu vực TOD dọc Metro số 2 Bến Thành – Tham Lương, tổng diện tích khoảng 939,18 ha, thế là một loạt chủ nhà bắt đầu mất ngủ. Xem thêm
Nhà nằm trong TOD có phải chuẩn bị… xách vali đi không các bác? 😅 - 1

King Crown Infinity dở dang giữa đường: Tiếc cho một "chân dài" ngã ngựa!

Hôm nay 19/8, cổ phiếu BCG của Bamboo Capital và BCR của BCG Land chính thức hủy đăng ký giao dịch. Thông tin này đã được HNX công bố từ trước, xác định ngày 19/8/2026 là ngày hủy đăng ký giao dịch của cả hai mã. Xem thêm
King Crown Infinity dở dang giữa đường: Tiếc cho một "chân dài" ngã ngựa!  - 1

Xây dựng thời đại mới: Đừng để công trường biến thành nỗi ác mộng của dân cư

Hôm trước em nhìn thấy cái công trường ở Tế Nam, Trung Quốc mà tưởng người ta dựng nhầm một quả bóng khổng lồ giữa thành phố. Xem thêm
Xây dựng thời đại mới: Đừng để công trường biến thành nỗi ác mộng của dân cư  - 1

Nỗi niềm “ví xẹp” và triết lý “nuôi tiện ích” của dân chung cư

Mấy hôm nay lướt mạng xã hội, bắt gặp tâm sự rất thật của một cư dân The Sola Park – Smart City mà thấy cay cay sống mũi vì… giống mình quá. Câu chuyện chẳng có gì xa lạ nhưng lại chạm đúng nỗi đau vô hình của hàng vạn người đang sống ở các khu đô thị hiện đại: Tiền phí dịch vụ tháng nào cũng đóng đủ, nhưng tiện ích thì cả năm dùng được vài lần. Xem thêm
Nỗi niềm “ví xẹp” và triết lý “nuôi tiện ích” của dân chung cư - 1

Dựa vào đâu để xác định một căn hộ chung cư có giá trị thực và đủ an toàn để xuống tiền trong thời điểm này?

Trong cơn sốt đất sốt nhà, giá chung cư lắm lúc cứ như nhảy đầm, ngước nhìn lên mà muốn tiền đình. Chủ đầu tư thì hứa hẹn "vị trí kim cương", môi giới thì thủ thỉ "tiềm năng x3 x5", nhưng làm sao để biết căn hộ đó mang giá trị thật hay chỉ là một quả bóng bóng được bơm đầy bằng kỳ vọng? Xem thêm
Dựa vào đâu để xác định một căn hộ chung cư có giá trị thực và đủ an toàn để xuống tiền trong thời điểm này? - 1

Có một thực tế ngày càng phũ phàng với người trẻ: Căn nhà đầu tiên đang dần vượt khỏi tầm tay của những người chỉ biết trông chờ vào lương hằng tháng

Khi tốc độ tăng giá bất động sản bỏ xa tốc độ tăng thu nhập, điểm xuất phát từ gia đình không còn là lợi thế ban đầu, mà đang trở thành yếu tố quyết định vị thế xã hội. Xem thêm
Có một thực tế ngày càng phũ phàng với người trẻ: Căn nhà đầu tiên đang dần vượt khỏi tầm tay của những người chỉ biết trông chờ vào lương hằng tháng - 1

Từ vải sợi may mặc đến chung cư hạng sang: Một cái tên ngoài ngành bất ngờ “đổ bộ” Tây Hồ

Thị trường bất động sản những năm gần đây ngày càng chứng kiến nhiều cái tên “tay ngang” gia nhập cuộc chơi. Từ năng lượng, sản xuất, bán lẻ, viễn thông cho tới dệt may, không ít doanh nghiệp sau nhiều năm làm nghề quen thuộc bỗng quyết định thử sức ở một sân chơi hoàn toàn khác: bất động sản. Xem thêm
Từ vải sợi may mặc đến chung cư hạng sang: Một cái tên ngoài ngành bất ngờ “đổ bộ” Tây Hồ - 1

Lãi suất và giá nhà chung cư

Nhìn lại 5 năm qua, có thể thấy lãi suất thực sự có tác động khá rõ đến thị trường chung cư, nhưng không phải lúc nào lãi suất tăng thì giá giảm và lãi suất giảm thì giá tăng. Mức độ tác động còn phụ thuộc rất lớn vào cung cầu tại từng thời điểm: Xem thêm
Lãi suất và giá nhà chung cư - 1

3 dự án “hot” bậc nhất của Sunshine Group lên sóng livestream từ 19-21/8, ưu đãi tới 300 triệu/căn

3 dự án “hot” bậc nhất của Sunshine Group là Sunshine Legend City, Alluvia Sunshine Marina và Sunshine Sky City sẽ được giới thiệu trên sóng livestream NobleX Live từ 20h các ngày 19, 20, 21/8 với quỹ căn giới hạn cùng đặc quyền ưu đãi lên tới 300 triệu đồng/căn. Xem thêm
 3 dự án “hot” bậc nhất của Sunshine Group lên sóng livestream từ 19-21/8, ưu đãi tới 300 triệu/căn - 1

Sự Thật Trần Như Nhộng Về Bất Động Sản Mùa Tuột Dốc: Ảo Tưởng Cầm 10 Tỷ Đòi Mua Nhà 15 Tỷ

​Khi thị trường bất động sản bước vào chu kỳ trầm lắng, đóng băng hoặc tuột dốc không phanh, một tâm lý tập thể kỳ lạ bắt đầu bao trùm giới cầm tiền mặt: Hội chứng ảo tưởng quyền lực dòng tiền. Xem thêm
Sự Thật Trần Như Nhộng Về Bất Động Sản Mùa Tuột Dốc: Ảo Tưởng Cầm 10 Tỷ Đòi Mua Nhà 15 Tỷ  - 1

Quy hoạch đô thị dài hạn thay đổi cách lựa chọn bất động sản như thế nào?

Thị trường bất động sản Việt Nam đang chứng kiến một cuộc chuyển giao về mặt tư duy. Thời kỳ của những làn sóng “sốt đất” điên cuồng ăn theo tin đồn quy hoạch mập mờ dựa trên những lời hứa hẹn xa xôi đã lùi lại phía sau. Xem thêm
Quy hoạch đô thị dài hạn thay đổi cách lựa chọn bất động sản như thế nào? - 1

🚨TP.HCM ĐỀ XUẤT CÓ TRƯỜNG HỢP BỒI THƯỜNG ĐẤT GẤP 2 LẦN

Đọc cái dự thảo chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất ở TP.HCM, mình thấy có một câu chuyện khá thú vị. Xem thêm
🚨TP.HCM ĐỀ XUẤT CÓ TRƯỜNG HỢP BỒI THƯỜNG ĐẤT GẤP 2 LẦN  - 1

Cầm tiền đi đặt cọc mua nhà: đừng để "tiền mất tật mang" chỉ vì thiếu 7 bước này!

Thấy căn nhà đẹp lung linh, giá mềm như bún, chủ nhà thì tiếp đón vội vã đon đả, mời chén trà chén rượu ngọt như mía lùi… thế là tay chân xoắn xuýt, móc tiền cọc vèo phát. Để rồi vài hôm sau mới té ngửa ra ăn trọn "quả đắng". Xem thêm
Cầm tiền đi đặt cọc mua nhà: đừng để "tiền mất tật mang" chỉ vì thiếu 7 bước này! - 1

NAM RẠCH CHIẾC: 105 TRIỆU, 180 TRIỆU HAY 200 TRIỆU/M²? NHÌN GIÁ NHÀ MÀ CẢM GIÁC MỖI DỰ ÁN ĐANG SỐNG Ở MỘT MÚI GIỜ KHÁC NHAU =)))

Dạo này tôi đi xem giá căn hộ khu Nam Rạch Chiếc mà có một cảm giác rất lạ: Cùng một khu vực, cùng đi qua một cái nút giao, nhưng bước vào từng dự án là bước vào một “vũ trụ giá” khác nhau. Xem thêm
NAM RẠCH CHIẾC: 105 TRIỆU, 180 TRIỆU HAY 200 TRIỆU/M²? NHÌN GIÁ NHÀ MÀ CẢM GIÁC MỖI DỰ ÁN ĐANG SỐNG Ở MỘT MÚI GIỜ KHÁC NHAU =)))  - 1

Lý thuyết 30,2 năm thu nhập mua nhà & bảng tham chiếu "thực chiến" giúp bạn tự tin chốt deal

Các thống kê nói rằng giá nhà của Việt Nam đang quá cao so với thu nhập, tới 30,2 năm thu nhập trung bình cho 1 căn nhà. Cũng đúng Xem thêm
Lý thuyết 30,2 năm thu nhập mua nhà & bảng tham chiếu "thực chiến" giúp bạn tự tin chốt deal - 1

Nhiều người than năm nay nhà trọ Hà Nội đắt hơn mọi năm

Năm nay, bước vào mùa sinh viên nhập học, thị trường phòng trọ nội thành Hà Nội lại rôm rả như… mùa tuyển sinh. Đi một vòng các hội nhóm là thấy phụ huynh, sinh viên hỏi phòng liên tục, còn chủ nhà thì đăng tin với tâm thế khá ung dung: phòng đẹp có khách hỏi, phòng chưa đẹp lắm thì… từ từ tính! Xem thêm
Nhiều người than năm nay nhà  trọ Hà Nội đắt hơn mọi năm - 1

Vì sao nhiều Gen Z lựa chọn không học tập, không đi làm, không mua nhà và không sinh con?

Quý I năm 2026, cả nước có khoảng 1,6 triệu thanh niên không đi làm, không đi học, không đi đào tạo, bằng 10% tổng số thanh niên. Tỷ lệ thất nghiệp của toàn lực lượng lao động chỉ 2,22%, mà riêng thanh niên thành thị là 10,21%, gấp gần 5 lần mức trung bình. Nhìn vào đây thì dễ kết luận đó là phần yếu kém bị đào thải. Vậy xin thử nhìn sang phần vẫn đi làm đều đặn, để xem người chăm chỉ được trả công ra sao. Xem thêm
Vì sao nhiều Gen Z lựa chọn không học tập, không đi làm, không mua nhà và không sinh con?  - 1

Bức ảnh chụp phòng rác chung cư cùng những lời than thở đầy bức xúc đã chạm đúng vào nỗi niềm của rất nhiều người đang sống tại các khu đô thị

Một hành động tưởng chừng đơn giản đến mức vô thức - mở nắp một chiếc thùng rác còn trống ngay bên cạnh lại trở thành "thử thách" vượt quá khả năng của một số người. Họ thà nhồi nhét, chồng chất các túi rác lên chiếc thùng ngay sát cửa đến mức chực rơi xuống sàn, thậm chí vứt vung vãi giữa lối đi, miễn sao bản thân giải thoát được túi rác trên tay nhanh nhất có thể. Xem thêm
Bức ảnh chụp phòng rác chung cư cùng những lời than thở đầy bức xúc đã chạm đúng vào nỗi niềm của rất nhiều người đang sống tại các khu đô thị - 1

Mua nhà trước hôn nhân: Đứng tên ai, tiền của ai và ranh giới giữa tình yêu với tài sản?

Trên mạng xã hội gần đây có một câu chuyện được nhiều người bàn luận: một cô gái quen bạn trai 4 năm, hai người dự định năm sau kết hôn và đang cùng nhau tìm mua một căn chung cư để chuẩn bị cho cuộc sống sau này. Gia đình cô gái có điều kiện tốt hơn nên bố mẹ dự định hỗ trợ thêm, trong khi bạn trai chủ yếu dùng tiền tiết kiệm nhiều năm đi làm. Xem thêm
Mua nhà trước hôn nhân: Đứng tên ai, tiền của ai và ranh giới giữa tình yêu với tài sản? - 1

Căn phòng "kiệt tác của sự tối ưu" tại Hà Nội với mức giá giật mình: 3,5 triệu đồng/tháng cho... gần 5m2 diện tích!

Trời ơi, các bác ơi, lại đến mùa các bạn tân sinh viên lũ lượt kéo nhau về Thủ đô nhập học, và đương nhiên là "cuộc chiến" săn phòng trọ lại nóng hơn bao giờ hết! 🥵 Xem thêm
Căn phòng "kiệt tác của sự tối ưu" tại Hà Nội với mức giá giật mình: 3,5 triệu đồng/tháng cho... gần 5m2 diện tích! - 1

Vinhomes Green Paradise Cần Giờ: Lời giải cho bài toán thanh khoản và tích sản dài hạn

Khi dòng tiền ngày càng chọn lọc, câu hỏi của nhà đầu tư không còn là “mua ở đâu có thể tăng giá”, mà là ba câu hỏi khó hơn: ai sẽ đến, ai sẽ ở, và ai sẽ tạo ra nhu cầu cho tài sản này? Vinhomes Green Paradise Cần Giờ đang hình thành lời giải nhờ mạng lưới 5 hạ tầng chiến lược được đồng loạt triển khai và một hệ sinh thái tiện ích có khả năng tự tạo sức sống dài hạn. Xem thêm
Vinhomes Green Paradise Cần Giờ: Lời giải cho bài toán thanh khoản và tích sản dài hạn - 1

NGƯỜI TRẺ KHÔNG QUAY LƯNG VỚI GIẤC MƠ MUA NHÀ. CHỈ LÀ… VÍ TIỀN CHƯA CHẠY KỊP GIẤC MƠ 😅

Dạo này tôi thấy có một định kiến khá buồn cười: “Giới trẻ bây giờ thích tự do, thích thuê nhà, thích nay đây mai đó, không còn mặn mà chuyện mua nhà nữa.” Xem thêm
NGƯỜI TRẺ KHÔNG QUAY LƯNG VỚI GIẤC MƠ MUA NHÀ. CHỈ LÀ… VÍ TIỀN CHƯA CHẠY KỊP GIẤC MƠ 😅  - 1

100.000 hội viên sau hơn hai tháng: Điều gì làm nên sức hút của Sun Signature?

Ngày 14-8, chỉ sau hơn 2 tháng chính thức ra mắt, Sun Signature, chương trình khách hàng thân thiết của Sun Group phát triển cùng Amadeus, Visa và Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) đã cán mốc 100.000 hội viên. Xem thêm
100.000 hội viên sau hơn hai tháng: Điều gì làm nên sức hút của Sun Signature? - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết