Nguyễn Đỗ Việt

Nguyễn Đỗ Việt

Kịch bản nào cho thị trường Trái phiếu doanh nghiệp ?

Đã có nhiều nhận định, cảnh báo, đánh giá về mức độ rủi ro dành cho các nhà đầu tư cá nhân đối với thị trường Trái phiếu doanh nghiệp (TPDN). Bài viết này, tác giả đưa ra một góc nhìn khác hi vọng giúp nhà đầu tư có cái nhìn rõ hơn về xu thế của thị trường TPDN.

Kịch bản nào cho thị trường Trái phiếu doanh nghiệp ?  - 1

(Đây là bài 2 tiếp nối bài "Trái phiếu doanh nghiệp, lãi cao sao vẫn lao vào?" do cùng tác giả đã trình bài hôm 25/6 trong chuyên đề phân tích đa góc nhìn và cảnh báo rủi ro từ việc phát hành Trái phiếu doanh nghiệp)

Bùng phát.

Quy định “thông tiền, thoáng hậu” tạo điều kiện cho doanh nghiệp thoải mái vay tiền !

Có thể nói các quy định “ thông tiền, thoáng hậu”, Nghị định 163/2018 của Chính phủ đã tạo điều kiện cho doanh nghiệp làm mưa, làm gió huy động tiền của các “nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp” và hoàn toàn có thể “phủi tay” (nếu muốn), cụ thể:

Bất cứ doanh nghiệp nào, không tính to, nhỏ, loại hình sở hữu,....chỉ cần có thời gian hoạt động một năm kể từ khi được cấp giấy phép; hoạt động ra sao? lỗ, lãi thế nào? không quan trọng ! không cần xếp hạng tín nhiệm; vay bao nhiêu tiền, vay bao nhiêu đợt và dùng vào việc gì .... tùy thích, không ai kiểm soát, không ai thẩm định (điểm b và điểm c của Điều 10; điểm d, đ điều 12 và mục 2 điều 6– Nghị định 163/2018).

Doanh nghiệp tự vay, tự trả, tự chịu trách nhiệm và bị giới hạn giao dịch trong 100 nhà đầu tư trong thời gian 1 năm  không kể người đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp (mục 8 điều 6– Nghị định 163/2018) thoạt nghe có vẻ rất chặt chẽ. Với những qui định như vậy thì nếu doanh nghiệp “có mệnh hệ gì” thì người đầu tư cá nhân cũng khó có thể khiếu kiện, đòi tiền... vì đã chót mang danh “ nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp” và khi doanh nghiệm vẫn đang “chịu trách nhiệm”.   

Thị trường vốn càng khó khăn, trị trường TPDN càng phát triển

TPDN là kênh dẫn vốn quan trọng, là “món khoái khẩu” của các doanh nghiệp đặc biệt các doanh nghiệp không đủ điều kiện tiếp cận và vay vốn ngân hàng, không đủ điều kiện và uy tín để huy động từ thị trường chứng khoán, từ tiền ứng trước của khách hàng... khi các kênh dẫn vốn bị tắc thì TPDN dẫu có đắt đỏ hơn vẫn được ưa chuộng.  

Đã có rất nhiều đề xuất, chuyên gia có, quan chức có, đặc biệt nhiều lần từ các hiệp hội BĐS (HoREAL, VnREAL)... đề nghị NHNN, Chính phủ bơm tiền vào nền kinh tế. Tuy nhiên, con số biết nói và bài học còn nguyên giá trị: năm 2009 Chính phủ tung gói kích cầu, bơm tiền ào ạt đã đẩy dư nợ tín dụng lên tới 37,7%, lạm phát 6,88% mà GDP chỉ đạt 5,32%. Trước nguy cơ vỡ hệ thống, NHNN buộc phải bỏ ra hàng trăm nghìn tỷ đồng để tái cơ cấu hệ thống ngân hàng ( sát nhập, mua lại ngân hàng 0 đồng), giải quyết hậu quả “cục máu đông” đến nay vẫn chưa dứt điểm, vậy nên sẽ không có chuyện NHNN bơm tiền ào ạt như kỳ vọng của nhiều người.

Lãi suất tiền gửi giảm, kích thích thị trường TPDN phát triển.

Với những nỗ lực lớn của nhà điều hành (liên tiếp hạ lãi suất điều hành); sự chia sẻ của hệ thống nhân hàng (giảm lợi nhuận, tiết giảm chi phí để giảm lãi cho vay giúp giảm lãi suất)...... Đến nay, tiền trong ngân hàng rất dồi dào, lãi suất liên ngân hàng xuống thấp nhất trong vòng nhiều năm qua... lãi suất cho vay đang có xu hướng giảm... ấy vậy mà tăng trưởng tín dụng chỉ đạt 2,45% (tính đến ngày 19/6) trong khi chỉ tiêu 12-14% qua đó khẳng định: ngân hàng đang thừa tiền và  có nhiều dư địa để tiếp tục giảm lãi suất. Khi lãi suất có xu hướng giảm, nhà đầu tư sẽ tranh thủ nắm bắt chuyển sang kênh đầu tư có lãi suất cao hơn, nhiều trường hợp tìm cách “khóa” lợi suất cao nhất trong thời gian dài nhất có thể đó là mua TPDN với lãi suất cao và thời gian dài nhất có thể.

 

Đa dạng hóa sản phẩm, kéo theo đa dạng hóa đối tượng tham gia thị trường

Nói đến TPDN, dường như đã “đóng đinh” trong đầu của nhiều người là thị trường của các công ty, ngân hàng, định chế tài chính....với những gói trái phiếu từ vài chục, vài trăm tới hàng nghìn tỷ đồng với kỳ hạn từ 3-5 năm ( trung bình giai đoạn 2017-2019 là 3,7 năm). Thời nay đã khác, để thu hút nhiều khoản tiền nhỏ lẻ các doanh nghiệp đã đa dạng hóa sản phẩm bằng cách phát hành trái phiếu với mệnh giá rất nhỏ từ 5 triệu đồng trở lên tới 1 tỷ đồng và kỳ hạn cũng linh động hơn nhiều đó là từ 3 tháng, 6 tháng, 1 năm....sự đa dạng hóa sản phẩm này đã cho phép lôi kéo cả đám đông người lao động, làm công, doanh nhân, doanh nghiệp khoác áo “ nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp” nhập “sới”   ...vét tiền tiết kiệm hay chuyển những cục vốn to, nhỏ... từ các kênh đầu tư khác góp phần thổi bùng thị trường TPDN....   

Thực tế đã và đang chứng minh, doanh nghiệp không đủ điều kiện để vay vốn ngân hàng, trong khi các nguồn vốn khác rất khó khăn. Tiền dự trữ cạn kiệt, tiền ứng trước của khách hàng, của nhà thầu không có, doanh thu bán hàng mới hạn chế.... thì TPDN dù là kênh đắt đỏ nhất vẫn được các doanh nghiệp ráo riết phát hành.   

Nhanh tàn và điều chỉnh trở về “trạng thái bình thường mới”

Thị trường TPDN bùng phát mạnh do các lý do như đã phân tích phần trên, nhưng nó sẽ thay đổi khi những nguyên nhân gây ra sự bùng phát đó thay đổi hoặc có những nguyên nhân mới đủ lớn tác động vào.

Nhiều doanh nghiệp, dường như chỉ cần có tiền, “vay được là được” bất chấp khả năng trả nợ và hậu quả. Theo thống kê của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, trong năm 2019, có 28/217 doanh nghiệp phát hành có khối lượng phát hành trái phiếu vượt quá 3 lần vốn chủ sở hữu, trong đó, 11 doanh nghiệp có khối lượng phát hành vượt 50 lần vốn chủ sở hữu, 6 doanh nghiệp khối lượng phát hành vượt 100 lần vốn chủ sở hữu. Nhiều trường hợp phát hành gói sau để trả cho gói trước .... khi biến cố xảy ra, không vay tiếp được thì đổ vỡ là tất yếu.

Chi phí vốn cho doanh nghiệp quá cao trung bình khoảng 10,5% có nhiều trường hợp 14-19% (chưa tính chi phí phát hành 3-3,5%), doanh nghiệp, cực chẵng đã mới phải  tìm tới TPDN. Nếu không vì mục đích chiếm dụng, lừa đảo, cướp trắng của nhà đầu tư thì chắc chắn doanh nghiệp chịu khổng nổi cũng phải buông- bán lại, sát nhập, bán tống bán tháo hàng tồn kho thu tiền....vv

Lãi suất giảm, tiền dồi dào... chủ yếu do sức sản suất chưa hồi phục, với những nỗi lực của chính phủ, kích thích tiêu dùng nội địa và khi thị trường xuất khẩu hồi phục, sản xuất trong nước sẽ bật mạnh.... “ và con tim sẽ vui trở lại”, nhu cầu tiêu dùng tăng trở lại... sẽ đẩy lạm phát đi lên do cầu “kéo” và chi phí “ đẩy”, theo đó lãi suất cũng sẽ tăng theo. Dòng tiền sẽ giảm dần vào thị trường TPDN chuyển sang các kênh đầu tư khác như cổ phiếu, gửi ngân hàng....

Có nhiều trường hợp không thực hiện được cam kết, không có khả năng trả được nợ gốc, chủ động xù nợ...do phát hành không thành công các đợt tiếp theo, không có dòng tiền thanh toán nợ gốc, lãi, do cố tình....vv. Đổ vỡ cục bộ dường như khó tránh khỏi, có thể có hàng chục (hoặc nhiều hơn) doanh nghiệp đổ vỡ, hàng trăm, hàng nghìn hoặc nhiều nghìn nhà đầu tư cá nhân thua thiệt, mất tiền.... nhưng chỉ là cục bộ, chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ và quan trọng là hệ thống tài chính quốc gia vẫn mạnh và an toàn, TPDN đã hoàn thành sứ mệnh của nó, giống như trong chiến tranh, có mất mát, có hi sinh thậm chí có thể cả một tiểu đoàn, một sư đoàn bị xóa sổ nhưng toàn cục là chiến thắng và lịch sử sẽ ghi danh họ. Nghị định 163/2018 sẽ được sửa đổi, thị trường TPDN sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện bình thường mới./.

Lời Admin: Bài viết này có thể được coi là tiếp tục như một cảnh báo về TPDN, tuy nhiên cũng giống như người tham gia giao thông, biết rằng vẫn luôn có những cảnh báo “tai nạn” có thể xảy ra, nhưng chẳng lẽ lại vì thế mà không tham gia giao thông nữa?! nhà đầu tư, người có tiền vẫn luôn có lí do để vào cuộc theo góc nhìn của họ mặc dù rủi ro có thể đang chực chờ phía trước.

Điều gì chờ đón các trái chủ đáng kính đang say thính, say mồi. Xin vui lòng theo dõi bài viết tiếp theo.

* Chia sẻ độc quyền của tác giả Nguyễn Đỗ Việt - Chuyên gia Tài chính - BĐS trên MXH NguoiMuaNha.vn

0

Bình luận

Hà Nội khởi công dự án hơn 163 tỷ, giải quyết triệt để bài toán ngập úng tại KĐT Nam Thăng Long

Sáng 27/11, tuyến cống xả và đoạn cống dẫn Trạm bơm Phú Thượng chính thức được triển khai với tổng mức đầu tư hơn 163 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành trước tháng 5/2026. Xem thêm
Hà Nội khởi công dự án hơn 163 tỷ, giải quyết triệt để bài toán ngập úng tại KĐT Nam Thăng Long - 1

Khu Đông TP HCM sẽ là ‘thỏi nam châm’ hút hàng nghìn tỷ đồng đầu tư bất động sản

Khu Đông TP HCM đang nổi lên như “điểm nóng” của thị trường bất động sản, thu hút mạnh dòng vốn từ nhà đầu tư miền Bắc và quốc tế. Với hạ tầng đồng bộ, các đại đô thị, cùng sự hình thành Trung tâm Tài chính Quốc tế Thủ Thiêm. Xem thêm
Khu Đông TP HCM sẽ là ‘thỏi nam châm’ hút hàng nghìn tỷ đồng đầu tư bất động sản - 1

ROX Living Kiến Tường trao sổ hồng cho khách hàng, khẳng định năng lực và trách nhiệm của chủ đầu tư

Sáng 28/11, chủ đầu tư dự án ROX Living Kiến Tường đã tổ chức trao sổ hồng cho 100% khách hàng đã hoàn thiện nghĩa vụ tài chính. Trong bối cảnh thị trường chứng kiến nhiều dự án bị vướng mắc thủ tục pháp lý, sự kiện là dấu ấn khẳng định năng lực của chủ đầu tư. Xem thêm
ROX Living Kiến Tường trao sổ hồng cho khách hàng, khẳng định năng lực và trách nhiệm của chủ đầu tư - 1

Casa Villa bên biển Vũng Tàu: Di sản sống và đầu tư của những tâm hồn yêu nghệ thuật

Trong hành trình Vũng Tàu vươn mình thành trung tâm logistics - du lịch quốc tế của TP.HCM, dòng sản phẩm biệt thự tại phân khu Casa 2 - Blanca City xuất hiện như tuyên ngôn sống khác biệt, nơi chuẩn mực nghỉ dưỡng hòa cùng giá trị đầu tư bền vững, thu hút sự quan tâm đặc biệt của tầng lớp tinh anh. Xem thêm
Casa Villa bên biển Vũng Tàu: Di sản sống và đầu tư của những tâm hồn yêu nghệ thuật - 1

Loạt dự án APEC vượt tiến độ, Phú Quốc đang dần định hình siêu đô thị mang tầm quốc tế

Xác định tuần lễ cấp cao APEC 2027 là đòn bẩy chiến lược, kiến tạo Phú Quốc thành siêu đô thị biển đảo hiện đại, tầm cỡ quốc tế, hàng loạt dự án với vốn đầu tư khủng đang triển khai thần tốc:Từ nâng cấp Cảng Hàng không Quốc tế đến hình thành Trung tâm Hội nghị, tuyến đường tỉnh và tàu điện đô thị… Xem thêm
Loạt dự án APEC vượt tiến độ, Phú Quốc đang dần định hình siêu đô thị mang tầm quốc tế - 1

Tốc độ triển khai thần tốc: Công trường khu đô thị thể thao Olympic lộ diện, dân chuẩn bị nhận đền bù

Ngày 28/11/2025, Xã Thượng Phúc tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhân dân về dự thảo phương án bồi thường để triển khai dự án Khu Đô thị Thể thao Olympic. Xem thêm
Tốc độ triển khai thần tốc: Công trường khu đô thị thể thao Olympic lộ diện, dân chuẩn bị nhận đền bù - 1

Tháng tiết kiệm 20 triệu nhưng 10 năm chưa mua nổi nhà Sài Gòn

Tôi 38 tuổi, vợ 36 tuổi, vào Sài Gòn lập nghiệp từ 2012. Chúng tôi từng nghĩ chỉ cần chăm chỉ làm việc, tiết kiệm và một chút may mắn là đủ để mua căn chung cư nhỏ. Nhưng sau hơn 10 năm, mục tiêu đó vẫn xa vời. Xem thêm
Tháng tiết kiệm 20 triệu nhưng 10 năm chưa mua nổi nhà Sài Gòn  - 1

Hôm cuối tuần, được dịp ngồi với em gái, nó làm kiểm toán ngân hàng hai ae chúng tôi đều đưa ra nhận định trong 1-2 năm tới sẽ có làn sóng bán cắt lỗ các thể loại BĐS từ chung cư, đất nền là rất lớn.

Bởi vì năng lực kiếm tiền để duy trì lãi vay của đại đa số hiện tại là rất mỏng manh. Vì một lý do rất dễ hiểu là do tài sản trong 2 năm nay tăng x2, nghĩa là trước đây với căn chung cư 2,5 tỷ, đất nền 2-3 tỷ/nền vay 60-70%, thì khoản vay 1,5 - 1,8 tỷ khả năng vẫn có thể gồng. Xem thêm
Hôm cuối tuần, được dịp ngồi với em gái, nó làm kiểm toán ngân hàng hai ae chúng tôi đều đưa ra nhận định trong 1-2 năm tới sẽ có làn sóng bán cắt lỗ các thể loại BĐS từ chung cư, đất nền là rất lớn.  - 1

🛑 Chung cư an toàn không? Nhìn vào PCCC là biết liền, khỏi hỏi!

Sau vụ cháy chung cư ở Hong Kong mới đây, câu “ở tầng cao có an toàn không?” lại nổi như trào lưu mới trên TikTok. Nói cho nhanh, chung cư không xấu, không đáng sợ, mà cái đáng sợ nhất lại là… cái nằm sau tường, trong hầm kỹ thuật, trong thang thoát hiểm – tức PCCC chứ không phải view triệu đô từ tầng 20. Xem thêm
🛑 Chung cư an toàn không? Nhìn vào PCCC là biết liền, khỏi hỏi!  - 1

Đề xuất bỏ giá thị trường khi xây bảng giá đất lần đầu tại TP HCM

Viện Kinh tế Tài nguyên và Môi trường TP HCM (IEEr) đề xuất xây bảng giá đất 2026 không dùng giá thị trường làm cơ sở tính toán. Xem thêm
Đề xuất bỏ giá thị trường khi xây bảng giá đất lần đầu tại TP HCM  - 1

Bất ngờ khu vực giá chung cư tăng mạnh nhất Hà Nội, mức tăng gần 120%

Thời gian qua, giá căn hộ chung cư tại Hà Nội liên tục tăng cao, liên tiếp lập mặt bằng mới tại nhiều khu vực. Theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn, thị trường bất động sản Hà Nội năm 2025 chứng kiến mức độ quan tâm có dấu hiệu phục hồi, giá bán tiếp tục tăng nhưng tốc độ đã chậm lại. Giá rao bán năm 2025 tăng lên 13%, giảm tốc so với mức tăng 39% ghi nhận trong năm 2024. Xem thêm
Bất ngờ khu vực giá chung cư tăng mạnh nhất Hà Nội, mức tăng gần 120%  - 1

Bất động sản TP HCM bùng nổ: Dòng tiền Bắc ‘Nam tiến’ mạnh mẽ

Thời gian gần đây, thị trường bất động sản ghi nhận làn sóng “Nam tiến” mạnh mẽ của dòng tiền từ các nhà đầu tư phía Bắc, đặc biệt là Hà Nội, chảy vào TP HCM và vùng phụ cận Xem thêm
Bất động sản TP HCM bùng nổ: Dòng tiền Bắc ‘Nam tiến’ mạnh mẽ - 1

Chuẩn vận hành quốc tế - Bảo chứng giá trị bất động sản biểu tượng

Giá trị bất động sản biểu tượng không chỉ đến từ vị trí, mà còn từ chuẩn vận hành quốc tế, bảo chứng sức bền và hiệu quả khai thác dài hạn. Nếu vị trí và kiến trúc tạo nên phần “hữu hình” của một bất động sản biểu tượng, thì chuẩn vận hành quốc tế lại chính là giá trị “vô hình” nâng tầm trải nghiệm sống và bảo chứng sức bền của tài sản. Đây cũng là yếu tố mà giới đầu tư xem như “lõi giá trị” của một trophy asset. Xem thêm
Chuẩn vận hành quốc tế - Bảo chứng giá trị bất động sản biểu tượng - 1

Tổng hợp list kinh nghiệm khi mua chung cư

Người bán nhà baoh cũng là những chuyên gia trang điểm. Họ sơn lại tường, đặt một bộ sofa êm ái, bật điều hòa mát lạnh, xịt chút tinh dầu thơm... thế là người mua bước vào cảm giác dễ chịu ngay, dễ dàng xuống tiền mà quên mất những rủi ro tiềm ẩn. Xem thêm
Tổng hợp list kinh nghiệm khi mua chung cư - 1

Check map NƠXH Hà Nội giai đoạn cuối 2025: Điểm các dự án đang và sắp mở bán, cơ hội an cư có thật chứ không phải lời đồn đâu nha các bác!

Dạo này mình ngồi lướt tin quy hoạch với chính sách, đọc được cái update từ cơ quan phụ trách xây dựng ở Hà Nội mà phải share liền từ giờ tới cuối năm 2025, Hà Nội lại chuẩn bị mở thêm mấy dự án nhà ở xã hội để nhận hồ sơ đăng ký mua. Xem thêm
Check map NƠXH Hà Nội giai đoạn cuối 2025: Điểm các dự án đang và sắp mở bán, cơ hội an cư có thật chứ không phải lời đồn đâu nha các bác! - 1

Nguy cơ mất nhà vì nhờ đứng tên sổ đỏ khi vay ngân hàng 🎭

Ông Phương tin tưởng sang tên nhà cho Trỉ để làm thủ tục đáo hạn ngân hàng mà không biết anh ta đã lén mang tài sản đi cầm cố nơi khác. Xem thêm
Nguy cơ mất nhà vì nhờ đứng tên sổ đỏ khi vay ngân hàng 🎭  - 1

20 năm ở chung cư tôi chưa một lần muốn quay lại nhà mặt đất

Với riêng chúng tôi, sau hơn 20 năm sinh sống tại một khu chung cư ở Hà Nội, tôi chưa từng có ý định chuyển xuống nhà mặt đất, bởi cuộc sống tại đây đem lại nhiều thuận tiện mà khó nơi nào khác có được. Điểm khiến tôi hài lòng nhất là toàn bộ không gian sinh hoạt nằm trên một mặt sàn. Xem thêm
20 năm ở chung cư tôi chưa một lần muốn quay lại nhà mặt đất  - 1

Khi nào thì bất động sản điều chỉnh?

Thực tế, ai hỏi câu này nó sẽ giống như hỏi trời khi nào thì giông mưa. Chẳng ai đi đầu tư BĐS lại hỏi kiểu này. Nó thể hiện sự hời hợt, thiếu muối và i-ốt. Mà chính xác là phải khu vực này, tầm giá này, đã có sóng mấy lần, loại hình này bao giờ điều chỉnh. Xem thêm
Khi nào thì bất động sản điều chỉnh? - 1

Trong 1-2 năm tới sẽ có làn sóng bán cắt lỗ các thể loại BĐS từ chung cư, đất nền là rất lớn

Bởi vì năng lực kiếm tiền để duy trì lãi vay của đại đa số hiện tại là rất mỏng manh. Vì một lý do rất dễ hiểu là do tài sản trong 2 năm nay tăng x2, nghĩa là trước đây với căn chung cư 2,5 tỷ, đất nền 2-3 tỷ/nền vay 60-70%, thì khoản vay 1,5 - 1,8 tỷ khả năng vẫn có thể gồng. Xem thêm
Trong 1-2 năm tới sẽ có làn sóng bán cắt lỗ các thể loại BĐS từ chung cư, đất nền là rất lớn - 1

Thôi đừng tính nữa báo ơi, nghe con số 101 năm mới mua được nhà nghe mà não ruột!

Báo chí hiện nay có thêm 1 nghề mới, đó là nghề tính tiền lương so với thời gian mua được nhà. Cũng hot đấy chứ, vì chuyện nhà cửa nóng nhất mọi thời đại mà. Xem thêm
Thôi đừng tính nữa báo ơi, nghe con số 101 năm mới mua được nhà nghe mà não ruột! - 1

Độc lạ ở Mỹ: Thanh niên ở trong tù vẫn nhận lương "khủng", thậm chí mua được luôn nhà, còn chúng tôi thì thuê nhà như ở tù 😁

Mở mắt đọc bài này trên báo Vnexpress đúng là quá đã, tin tức lạc quan hơn cả ung thư giai đoạn cuối, đọc thế là đủ rồi, tránh xa mấy cái giá nhà tăng và tăng nhức hết cả óc thôi. Nhìn lại căn phòng trọ của tui, cũng chẳng khác gì ở tù mấy, nhỏ như ở tù. Xem thêm
Độc lạ ở Mỹ: Thanh niên ở trong tù vẫn nhận lương "khủng", thậm chí mua được luôn nhà, còn chúng tôi thì thuê nhà như ở tù 😁 - 1

Tôi nghĩ Hà Nội đang tăng giá vì lớn lên thật, còn TP.HCM thì đắt vì… chẳng còn gì để bán

thực ra cũng chẳng phải mới mẻ gì, nhưng qua báo cáo mới đây của Batdongsan, có thể thấy là Sau hai năm tăng tốc, Hà Nội đã chính thức bắt kịp TP.HCM về giá căn hộ rồi. Xem thêm
Tôi nghĩ Hà Nội đang tăng giá vì lớn lên thật, còn TP.HCM thì đắt vì… chẳng còn gì để bán - 1

Giá nhà ở TP.HCM có cơ hội “hạ nhiệt” rồi hả các bác?

Dạo này mình thấy ai ở TP.HCM cũng như ngồi trên chảo lửa chuyện nhà cửa. Tháng trước vừa nghe vay còn dễ thở, tháng sau lãi thả nổi đã vọt lên 12–15%/năm. Lương thì vẫn một tháng 30 ngày, nhưng giá nhà giờ đã tính theo phút. Xem thêm
Giá nhà ở TP.HCM có cơ hội “hạ nhiệt” rồi hả các bác?  - 1

Doanh nghiệp từng hút 9.500 tỷ trái phiếu bị “tuýt còi”: Có lẽ Hà Nội cần checklist kiểm tra nội lực tài chính trước khi mơ an cư!

Một doanh nghiệp bất động sản từng huy động con số khiến cả thị trường phải “trầm trồ” là 9.500 tỷ trái phiếu vừa bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt. Không phải vì dự án chưa làm, cũng không phải vì quảng cáo sai, mà vì lí do mà dân đầu tư sợ nhất: hồ sơ báo cáo bắt buộc bị mất hút hàng loạt. Xem thêm
Doanh nghiệp từng hút 9.500 tỷ trái phiếu bị “tuýt còi”: Có lẽ Hà Nội cần checklist kiểm tra nội lực tài chính trước khi mơ an cư! - 1

Nhà đầu tư miền Bắc dịch chuyển vào TP.HCM: Khu Đông lên ngôi nhờ khí hậu dễ chịu và biên lợi nhuận rộng

Trong bối cảnh mặt bằng giá bất động sản tại Hà Nội liên tục lập đỉnh mới, nhiều nhà đầu tư phía Bắc đang có xu hướng mở rộng dòng vốn vào các thị trường phía Nam để tìm kiếm cơ hội sinh lời tốt hơn. Xem thêm
Nhà đầu tư miền Bắc dịch chuyển vào TP.HCM: Khu Đông lên ngôi nhờ khí hậu dễ chịu và biên lợi nhuận rộng - 1

Noble Palace Long Bien sẽ đón sóng hạ tầng bờ Đông như kịch bản "Thủ Thiêm thứ hai"

Noble Palace Long Bien – tuyệt tác dinh thự phiên bản giới hạn tại Long Biên đang trở thành tâm điểm an cư và đầu tư bền vững, khi hưởng lợi trực tiếp và rõ rệt từ cú hích hạ tầng bờ Đông: hệ cầu mới, vành đai, metro và các nút giao mở rộng đang biến Long Biên thành tâm điểm phồn vinh của thủ đô. Xem thêm
Noble Palace Long Bien sẽ đón sóng hạ tầng bờ Đông như kịch bản "Thủ Thiêm thứ hai" - 1

💥 Lãi suất tăng vọt lên 12 – 15%/năm, nghe mà thấy rén thật các bác ạ.

Nhiều ngân hàng đẩy lãi suất vay mua nhà thả nổi lên mức đó, tức là cao hơn khoảng 2% chỉ trong 1 tháng. Chưa hết, lãi ưu đãi năm đầu cũng bị đội thêm 1–2%/năm, khiến câu chuyện hết ưu đãi xong chuyển sang thả nổi bây giờ chẳng khác nào một cú sốc thu nhỏ đang chờ sẵn trong tương lai. Xem thêm
💥 Lãi suất tăng vọt lên 12 – 15%/năm, nghe mà thấy rén thật các bác ạ. - 1

🔥 Nghe tin gì chưa các bác? Hà Nội sắp có buổi đối thoại trực tiếp về nhà ở xã hội rồi đấy, lên list câu hỏi đi là vừa

Nói chung là đúng kiểu hỏi gì đáp nấy, làm gì sai giải thích luôn, và quan trọng là dân được nói chuyện thẳng với cơ quan quản lý và cả chủ đầu tư. Xem thêm
🔥 Nghe tin gì chưa các bác? Hà Nội sắp có buổi đối thoại trực tiếp về nhà ở xã hội rồi đấy, lên list câu hỏi đi là vừa - 1

Góc tham khảo ý kiến, mong mọi người góp ý ạ.

Hai vợ chồng mình năm nay 30 tuổi. Đã có nhà và xe. Tổng thu nhập hiện tại của 2 vợ chồng là 60tr/tháng thôi. Về nợ thì hiện tại bọn mình có khoản vay người thân, vẫn đang trả đều hàng tháng, mỗi tháng 10tr giờ còn 300tr nữa mới xong. Xem thêm
Góc tham khảo ý kiến, mong mọi người góp ý ạ.  - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết