Nguyễn Đỗ Việt

Nguyễn Đỗ Việt

Kịch bản nào cho thị trường Trái phiếu doanh nghiệp ?

Đã có nhiều nhận định, cảnh báo, đánh giá về mức độ rủi ro dành cho các nhà đầu tư cá nhân đối với thị trường Trái phiếu doanh nghiệp (TPDN). Bài viết này, tác giả đưa ra một góc nhìn khác hi vọng giúp nhà đầu tư có cái nhìn rõ hơn về xu thế của thị trường TPDN.

Kịch bản nào cho thị trường Trái phiếu doanh nghiệp ?  - 1

(Đây là bài 2 tiếp nối bài "Trái phiếu doanh nghiệp, lãi cao sao vẫn lao vào?" do cùng tác giả đã trình bài hôm 25/6 trong chuyên đề phân tích đa góc nhìn và cảnh báo rủi ro từ việc phát hành Trái phiếu doanh nghiệp)

Bùng phát.

Quy định “thông tiền, thoáng hậu” tạo điều kiện cho doanh nghiệp thoải mái vay tiền !

Có thể nói các quy định “ thông tiền, thoáng hậu”, Nghị định 163/2018 của Chính phủ đã tạo điều kiện cho doanh nghiệp làm mưa, làm gió huy động tiền của các “nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp” và hoàn toàn có thể “phủi tay” (nếu muốn), cụ thể:

Bất cứ doanh nghiệp nào, không tính to, nhỏ, loại hình sở hữu,....chỉ cần có thời gian hoạt động một năm kể từ khi được cấp giấy phép; hoạt động ra sao? lỗ, lãi thế nào? không quan trọng ! không cần xếp hạng tín nhiệm; vay bao nhiêu tiền, vay bao nhiêu đợt và dùng vào việc gì .... tùy thích, không ai kiểm soát, không ai thẩm định (điểm b và điểm c của Điều 10; điểm d, đ điều 12 và mục 2 điều 6– Nghị định 163/2018).

Doanh nghiệp tự vay, tự trả, tự chịu trách nhiệm và bị giới hạn giao dịch trong 100 nhà đầu tư trong thời gian 1 năm  không kể người đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp (mục 8 điều 6– Nghị định 163/2018) thoạt nghe có vẻ rất chặt chẽ. Với những qui định như vậy thì nếu doanh nghiệp “có mệnh hệ gì” thì người đầu tư cá nhân cũng khó có thể khiếu kiện, đòi tiền... vì đã chót mang danh “ nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp” và khi doanh nghiệm vẫn đang “chịu trách nhiệm”.   

Thị trường vốn càng khó khăn, trị trường TPDN càng phát triển

TPDN là kênh dẫn vốn quan trọng, là “món khoái khẩu” của các doanh nghiệp đặc biệt các doanh nghiệp không đủ điều kiện tiếp cận và vay vốn ngân hàng, không đủ điều kiện và uy tín để huy động từ thị trường chứng khoán, từ tiền ứng trước của khách hàng... khi các kênh dẫn vốn bị tắc thì TPDN dẫu có đắt đỏ hơn vẫn được ưa chuộng.  

Đã có rất nhiều đề xuất, chuyên gia có, quan chức có, đặc biệt nhiều lần từ các hiệp hội BĐS (HoREAL, VnREAL)... đề nghị NHNN, Chính phủ bơm tiền vào nền kinh tế. Tuy nhiên, con số biết nói và bài học còn nguyên giá trị: năm 2009 Chính phủ tung gói kích cầu, bơm tiền ào ạt đã đẩy dư nợ tín dụng lên tới 37,7%, lạm phát 6,88% mà GDP chỉ đạt 5,32%. Trước nguy cơ vỡ hệ thống, NHNN buộc phải bỏ ra hàng trăm nghìn tỷ đồng để tái cơ cấu hệ thống ngân hàng ( sát nhập, mua lại ngân hàng 0 đồng), giải quyết hậu quả “cục máu đông” đến nay vẫn chưa dứt điểm, vậy nên sẽ không có chuyện NHNN bơm tiền ào ạt như kỳ vọng của nhiều người.

Lãi suất tiền gửi giảm, kích thích thị trường TPDN phát triển.

Với những nỗ lực lớn của nhà điều hành (liên tiếp hạ lãi suất điều hành); sự chia sẻ của hệ thống nhân hàng (giảm lợi nhuận, tiết giảm chi phí để giảm lãi cho vay giúp giảm lãi suất)...... Đến nay, tiền trong ngân hàng rất dồi dào, lãi suất liên ngân hàng xuống thấp nhất trong vòng nhiều năm qua... lãi suất cho vay đang có xu hướng giảm... ấy vậy mà tăng trưởng tín dụng chỉ đạt 2,45% (tính đến ngày 19/6) trong khi chỉ tiêu 12-14% qua đó khẳng định: ngân hàng đang thừa tiền và  có nhiều dư địa để tiếp tục giảm lãi suất. Khi lãi suất có xu hướng giảm, nhà đầu tư sẽ tranh thủ nắm bắt chuyển sang kênh đầu tư có lãi suất cao hơn, nhiều trường hợp tìm cách “khóa” lợi suất cao nhất trong thời gian dài nhất có thể đó là mua TPDN với lãi suất cao và thời gian dài nhất có thể.

 

Đa dạng hóa sản phẩm, kéo theo đa dạng hóa đối tượng tham gia thị trường

Nói đến TPDN, dường như đã “đóng đinh” trong đầu của nhiều người là thị trường của các công ty, ngân hàng, định chế tài chính....với những gói trái phiếu từ vài chục, vài trăm tới hàng nghìn tỷ đồng với kỳ hạn từ 3-5 năm ( trung bình giai đoạn 2017-2019 là 3,7 năm). Thời nay đã khác, để thu hút nhiều khoản tiền nhỏ lẻ các doanh nghiệp đã đa dạng hóa sản phẩm bằng cách phát hành trái phiếu với mệnh giá rất nhỏ từ 5 triệu đồng trở lên tới 1 tỷ đồng và kỳ hạn cũng linh động hơn nhiều đó là từ 3 tháng, 6 tháng, 1 năm....sự đa dạng hóa sản phẩm này đã cho phép lôi kéo cả đám đông người lao động, làm công, doanh nhân, doanh nghiệp khoác áo “ nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp” nhập “sới”   ...vét tiền tiết kiệm hay chuyển những cục vốn to, nhỏ... từ các kênh đầu tư khác góp phần thổi bùng thị trường TPDN....   

Thực tế đã và đang chứng minh, doanh nghiệp không đủ điều kiện để vay vốn ngân hàng, trong khi các nguồn vốn khác rất khó khăn. Tiền dự trữ cạn kiệt, tiền ứng trước của khách hàng, của nhà thầu không có, doanh thu bán hàng mới hạn chế.... thì TPDN dù là kênh đắt đỏ nhất vẫn được các doanh nghiệp ráo riết phát hành.   

Nhanh tàn và điều chỉnh trở về “trạng thái bình thường mới”

Thị trường TPDN bùng phát mạnh do các lý do như đã phân tích phần trên, nhưng nó sẽ thay đổi khi những nguyên nhân gây ra sự bùng phát đó thay đổi hoặc có những nguyên nhân mới đủ lớn tác động vào.

Nhiều doanh nghiệp, dường như chỉ cần có tiền, “vay được là được” bất chấp khả năng trả nợ và hậu quả. Theo thống kê của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, trong năm 2019, có 28/217 doanh nghiệp phát hành có khối lượng phát hành trái phiếu vượt quá 3 lần vốn chủ sở hữu, trong đó, 11 doanh nghiệp có khối lượng phát hành vượt 50 lần vốn chủ sở hữu, 6 doanh nghiệp khối lượng phát hành vượt 100 lần vốn chủ sở hữu. Nhiều trường hợp phát hành gói sau để trả cho gói trước .... khi biến cố xảy ra, không vay tiếp được thì đổ vỡ là tất yếu.

Chi phí vốn cho doanh nghiệp quá cao trung bình khoảng 10,5% có nhiều trường hợp 14-19% (chưa tính chi phí phát hành 3-3,5%), doanh nghiệp, cực chẵng đã mới phải  tìm tới TPDN. Nếu không vì mục đích chiếm dụng, lừa đảo, cướp trắng của nhà đầu tư thì chắc chắn doanh nghiệp chịu khổng nổi cũng phải buông- bán lại, sát nhập, bán tống bán tháo hàng tồn kho thu tiền....vv

Lãi suất giảm, tiền dồi dào... chủ yếu do sức sản suất chưa hồi phục, với những nỗi lực của chính phủ, kích thích tiêu dùng nội địa và khi thị trường xuất khẩu hồi phục, sản xuất trong nước sẽ bật mạnh.... “ và con tim sẽ vui trở lại”, nhu cầu tiêu dùng tăng trở lại... sẽ đẩy lạm phát đi lên do cầu “kéo” và chi phí “ đẩy”, theo đó lãi suất cũng sẽ tăng theo. Dòng tiền sẽ giảm dần vào thị trường TPDN chuyển sang các kênh đầu tư khác như cổ phiếu, gửi ngân hàng....

Có nhiều trường hợp không thực hiện được cam kết, không có khả năng trả được nợ gốc, chủ động xù nợ...do phát hành không thành công các đợt tiếp theo, không có dòng tiền thanh toán nợ gốc, lãi, do cố tình....vv. Đổ vỡ cục bộ dường như khó tránh khỏi, có thể có hàng chục (hoặc nhiều hơn) doanh nghiệp đổ vỡ, hàng trăm, hàng nghìn hoặc nhiều nghìn nhà đầu tư cá nhân thua thiệt, mất tiền.... nhưng chỉ là cục bộ, chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ và quan trọng là hệ thống tài chính quốc gia vẫn mạnh và an toàn, TPDN đã hoàn thành sứ mệnh của nó, giống như trong chiến tranh, có mất mát, có hi sinh thậm chí có thể cả một tiểu đoàn, một sư đoàn bị xóa sổ nhưng toàn cục là chiến thắng và lịch sử sẽ ghi danh họ. Nghị định 163/2018 sẽ được sửa đổi, thị trường TPDN sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện bình thường mới./.

Lời Admin: Bài viết này có thể được coi là tiếp tục như một cảnh báo về TPDN, tuy nhiên cũng giống như người tham gia giao thông, biết rằng vẫn luôn có những cảnh báo “tai nạn” có thể xảy ra, nhưng chẳng lẽ lại vì thế mà không tham gia giao thông nữa?! nhà đầu tư, người có tiền vẫn luôn có lí do để vào cuộc theo góc nhìn của họ mặc dù rủi ro có thể đang chực chờ phía trước.

Điều gì chờ đón các trái chủ đáng kính đang say thính, say mồi. Xin vui lòng theo dõi bài viết tiếp theo.

* Chia sẻ độc quyền của tác giả Nguyễn Đỗ Việt - Chuyên gia Tài chính - BĐS trên MXH NguoiMuaNha.vn

0

Bình luận

TOP 15 DỰ ÁN NHÀ Ở XÃ HỘI LỚN NHẤT ĐANG TRIỂN KHAI

Top những dự án nhà ở xã hội (NOXH) lớn nhất đang triển khai cho thấy sự dịch chuyển tích cực cả về quy mô lẫn chất lượng phát triển. Xem thêm
TOP 15 DỰ ÁN NHÀ Ở XÃ HỘI LỚN NHẤT ĐANG TRIỂN KHAI  - 1

Có 5 tỷ thì mọi người chọn xây nhà ở quê hay mua chung cư tại TP.HCM

Tối qua tôi đọc được một câu hỏi mà thấy như đang đọc chính những suy nghĩ của mình vài năm trước. Một ông chồng, có vợ mới sinh, một đứa con nhỏ, trong tay có khoảng 5 tỷ ba mẹ cho ra riêng. Ở TP.HCM thì đang ở chung nhà anh trai, không tốn tiền thuê. Vợ nghỉ làm chăm con. Lương một mình gánh cả gia đình. Và đứng giữa ngã ba: về quê xây nhà hay mua chung cư ở Sài Gòn? Xem thêm
Có 5 tỷ thì mọi người chọn xây nhà ở quê hay mua chung cư tại TP.HCM  - 1

Sáng nay đọc tin Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu nghiên cứu nâng trần thu nhập mua nhà ở xã hội lên 25–27 triệu/tháng, tự nhiên thấy mình được “gọi tên” =)))))

Vì tôi đang ở đúng cái ngưỡng đó. 25 triệu một tháng. Không thấp đến mức được xếp vào diện thu nhập yếu, nhưng cũng không cao đến mức có thể thản nhiên ký hợp đồng mua căn hộ 3–4 tỷ ở Hà Nội. Xem thêm
Sáng nay đọc tin Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu nghiên cứu nâng trần thu nhập mua nhà ở xã hội lên 25–27 triệu/tháng, tự nhiên thấy mình được “gọi tên” =))))) - 1

Mọi người nghĩ sao về tư tưởng: Không muốn con gái sống chung với bố mẹ chồng nhưng không cho con gái ở nhà thuê, con rể phải có nhà riêng mới cho lấy

Khổ lắm các bác ạ, đêm qua thằng em họ tạt qua nhà làm vài lon bia mà mặt mày nó bí xị như bánh bao chiều. Nó tâm sự cái chuyện cưới hỏi của nó mà em nghe xong chỉ muốn "bật ngửa" vì cái độ ảo tưởng sức mạnh của nhà gái. Xem thêm
Mọi người nghĩ sao về tư tưởng: Không muốn con gái sống chung với bố mẹ chồng nhưng không cho con gái ở nhà thuê, con rể phải có nhà riêng mới cho lấy  - 1

Thủ tướng: Nghiên cứu để người thu nhập 25-27 triệu đồng/tháng được mua nhà ở xã hội - Kỳ vọng cho người thu nhập trung bình!

Sáng nay, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2, trực tuyến với các địa phương-phiên họp đầu tiên của Chính phủ sau Tết Bính Ngọ. Xem thêm
Thủ tướng: Nghiên cứu để người thu nhập 25-27 triệu đồng/tháng được mua nhà ở xã hội - Kỳ vọng cho người thu nhập trung bình! - 1

Lãi suất tăng, siết tín dụng: giá nhà có “toang” như lời đồn?

Siết tín dụng, lãi suất tăng mạnh, nhiều người bắt đầu tin rằng giá nhà sẽ “quay đầu”. Không phải kiểu có thể nữa, mà là chắc chắn sẽ giảm, kể cả ở Hà Nội. Nghe rất hợp lý, thậm chí hợp lý đến mức… ai cũng thấy mình đúng. Xem thêm
Lãi suất tăng, siết tín dụng: giá nhà có “toang” như lời đồn? - 1

Nhà phố song diện giữa lõi lưu chuyển của đảo Vũ Yên: Mở cửa là có khách

Với cộng đồng cư dân đang hình thành đông đúc, hệ tiện ích cao cấp đã vận hành và kết nối liên vùng thuận tiện, đồng thời hưởng lợi từ vị trí kề cận trung tâm hành chính mới Thủy Nguyên, nhà phố song diện tại Vinhomes Royal Island (Hải Phòng) ghi nhận hiệu suất khai thác ấn tượng và sở hữu biên độ tăng giá dài hạn. Xem thêm
Nhà phố song diện giữa lõi lưu chuyển của đảo Vũ Yên: Mở cửa là có khách - 1

Tại sao xảy ra tình trạng giá chào bán của chủ nhà khác với giá chào bán của môi giới?

Kể cho mọi người một câu chuyện của tháng 10/2025. Lúc đó, mình có nhận bán một căn mặt phố trên Đống Đa . Giá chủ đưa ra là 48 tỷ. Sau đó khoảng 8 ngày gì đó, mình cũng không nhớ chính xác, có khách quan tâm và mong muốn gặp chủ để thương lượng. Xem thêm
Tại sao xảy ra tình trạng giá chào bán của chủ nhà khác với giá chào bán của môi giới? - 1

Giá bất động sản 2026 đang thay đổi và điều gì sẽ xảy ra với người 40 tuổi lương 28 triệu nếu vẫn cố mua nhà theo cách cũ?

Có một nghịch lý đang xảy ra với nhiều người đi làm ở Hà Nội: càng chăm chỉ, càng tiết kiệm, càng sợ rủi ro thì lại càng thấy giấc mơ an cư lùi xa. Xem thêm
Giá bất động sản 2026 đang thay đổi và điều gì sẽ xảy ra với người 40 tuổi lương 28 triệu nếu vẫn cố mua nhà theo cách cũ? - 1

Cuộc đổ bộ của các đế chế khách sạn toàn cầu tại Phú Quốc đón APEC 2027

Sự hợp tác của Sun Group với các tập đoàn khách sạn danh tiếng toàn cầu đang tạo lực hút mạnh mẽ, đưa loạt thương hiệu quốc tế đến Phú Quốc, nhằm kiến tạo một hạ tầng tiếp đón quy mô lớn nhất tại Nam đảo phục vụ APEC 2027. Xem thêm
Cuộc đổ bộ của các đế chế khách sạn toàn cầu tại Phú Quốc đón APEC 2027 - 1

Bố mẹ dùng tiền của mình để xây nhà cho anh trai 😞

Này các bác, có ai như em không, đi Nhật từ cái lúc 19 tuổi đầu xanh tuổi trẻ, hăm hở sang xứ người bán sức lao động để mong ngày về có chút vốn liếng lận lưng, thế mà giờ 32 tuổi, chuẩn bị cưới xin đến nơi thì ngã ngửa ra mình chỉ là "cỗ máy in tiền" cho cả nhà. Xem thêm
Bố mẹ dùng tiền của mình để xây nhà cho anh trai 😞  - 1

Ngày xưa 7 năm mua được nhà, giờ chắc phải… 7 kiếp

Anh Phúc, một người đang sống và làm việc tại Hà Nội vừa kể lại câu chuyện mua căn nhà đầu tiên của mình mà nghe xong, nhiều người chỉ biết cười… . Xem thêm
Ngày xưa 7 năm mua được nhà, giờ chắc phải… 7 kiếp - 1

Tham khảo mua nhà chung cư

Em chào anh chị, em nữ sinh năm 2k hiện đang có thu nhập khoảng 35tr một tháng đã trừ thuế. Xem thêm

Nhưng chưa có tài sản gì chỉ có khoảng 60tr tiền mặt và 1 chỉ vàng. Gần đây em có thấy đang rao bán căn hộ chung cư studio khoảng 40m2 ở bình dương cũ. Em muốn mua để sau này có cái nhà ra vào. Nhưng em chưa có nhiều kiến thức về việc nên lựa chọn chủ đầu tư như thế nào.

Dự án có nói khoảng 2028 bàn giao nhà và sẽ có sổ sau 6-8 tháng bàn giao sở hữu nhà lâu dài. Căn đó đang rao bán khoảng 1.39tỷ trả trước 15% và thanh toán 7tr/ tháng. Thì em có nên mượn tiền mẹ để mua không ạ. Thật ra đó là số tiền tích cóp cả đời của mẹ em. Em không muốn mượn hết mà chỉ mượn cỡ 100-200tr để trả trc rồi sẽ tự làm trả cho chủ đầu tư ạ.

Mn có kinh nghiệm có thể cho em xin góp ý được không ạ.

"Bất động sản định danh" và câu chuyện tìm nhà “độc lạ” của giới tinh hoa

Một CEO của đơn vị môi giới chuyên phục vụ nhóm khách hàng siêu giàu kể rằng anh từng mất hơn một năm chỉ để tìm nhà cho một doanh nhân tại Hà Nội. “Không phải vì chi phí” anh nói, “mà vì chúng tôi chỉ được phép tìm trong vài khu vực nhất định, những tâm điểm thượng lưu mà nguồn cung đã chạm mức khan hiếm tuyệt đối, và chỉ cần nhắc tên địa điểm hoặc dự án là người khác đã ngầm hiểu về vị thế của người sở hữu”. Xem thêm
"Bất động sản định danh" và câu chuyện tìm nhà “độc lạ” của giới tinh hoa - 1

Tại sao Quảng Ninh lọt tầm ngắm của thế hệ nhà đầu tư mới?

Sự hoàn thiện về hạ tầng, đô thị và hệ sinh thái dịch vụ đã đưa Bãi Cháy, Quảng Ninh lọt “tầm ngắm” của thế hệ nhà đầu tư mới – những người tìm kiếm giá trị thực, bền vững và cơ hội khai thác kinh doanh hấp dẫn. Xem thêm
Tại sao Quảng Ninh lọt tầm ngắm của thế hệ nhà đầu tư mới? - 1

2,8 tỷ tiền mặt, lương 30 triệu/tháng: Mua nhà không vay cho “nhẹ đầu” hay vay thêm để nâng cao chất lượng sống?

Tôi năm nay 33 tuổi, vợ cũng 33. Hai vợ chồng chưa có con. Tích cóp được 2,8 tỷ tiền mặt. Tổng thu nhập khoảng 30 triệu/tháng, không có tài sản nào khác, cũng không có “hậu phương tài chính”. Nếu mua nhà thì xác định chỉ có thể vay ngân hàng chứ không ai chống lưng. Xem thêm
2,8 tỷ tiền mặt, lương 30 triệu/tháng: Mua nhà không vay cho “nhẹ đầu” hay vay thêm để nâng cao chất lượng sống?  - 1

Các bác đi làm giao dịch đất đai khi có mã định danh có gì khác chưa ạ?

Chào các bác, dạo này thấy thiên hạ râm ran chuyện bỏ sổ hộ khẩu giấy, rồi mọi giao dịch đất đai giờ cứ phải áp cái mã định danh vạn năng vào. Tôi cũng đang định đi làm cái sang tên đổi chủ miếng đất ở quê nên có dạo một vòng các group cộng đồng cư dân với hội "cò đất" xem tình hình thực tế thế nào. Đúng là 9 người 10 ý, nghe xong mà thấy vừa mừng vừa lo. Tôi tổng hợp lại mấy cái cmt "đắt" nhất cho các bác cùng thẩm, xem cái công cuộc số hóa này nó đang vận hành đến đâu rồi. Xem thêm
Các bác đi làm giao dịch đất đai khi có mã định danh có gì khác chưa ạ?  - 1

Cùng là nhà “ưu đãi”, nhà ở thương mại giá phù hợp khác gì NƠXH?

Nói thật với các bác, cái thân phận người thu nhập trung bình ở mấy thành phố lớn như Hà Nội hay Sài Gòn nó cứ "dở dở ương ương" thế nào ấy. Xem thêm
Cùng là nhà “ưu đãi”, nhà ở thương mại giá phù hợp khác gì NƠXH?  - 1

Nhà tôi sát sân pickleball, giờ bán ai cũng lắc đầu, khách mua cứ thấy gần sân bóng là lắc đầu bỏ đi

Nói thật với các bác, hồi đầu thấy trào lưu pickleball nở rộ, tôi cũng hăm hở lắm, kiểu gì chẳng nghĩ có cái sân thể thao sát vách thì giá trị bất động sản nhà mình chỉ có nước "lên hương". Xem thêm
Nhà tôi sát sân pickleball, giờ bán ai cũng lắc đầu, khách mua cứ thấy gần sân bóng là lắc đầu bỏ đi - 1

Định xây nhà ven sông Hồng mà nghe tin tạm dừng cấp phép, giờ tôi phải làm gì?

Này các bác, nếu đang tính chuyện xuống tiền mua đất hay đang hăm hở chuẩn bị đổ móng xây nhà quanh khu vực phường Hồng Hà thì nên "phanh" gấp lại một nhịp để nghe ngóng tình hình nhé. Xem thêm
Định xây nhà ven sông Hồng mà nghe tin tạm dừng cấp phép, giờ tôi phải làm gì?  - 1

Vinhomes Green Paradise khởi công dự án chứng nhận đô thị thông minh toàn cầu

Vinhomes Green Paradise - Cần Giờ chính thức khởi động Dự án Chứng nhận Đô thị Thông minh, hợp tác với công ty tư vấn Korea Management Association Consulting (KMAC), Hội đồng Thế giới về Dữ liệu Đô thị (WCCD) và Chỉ số Đô thị Tiêu chuẩn hóa (SUM). Thông qua đó, Vinhomes Green Paradise đặt mục tiêu trở thành đô thị đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng chỉ xanh quốc tế, qua đó thiết lập chuẩn mới cho tư duy phát triển bền vững và thông minh trên toàn cầu. Xem thêm
Vinhomes Green Paradise khởi công dự án chứng nhận đô thị thông minh toàn cầu - 1

Topic: Ở chung cư nếu quên đóng tiền dịch vụ, điện nước sẽ như thế nào?

Lướt mạng tình cờ đọc được câu hỏi này, bảo vô tri thì cũng không phải, nhưng mà đúng là có người không ở thì không biết được á. Vậy nên để tui giải đáp cho khổ chủ nghe nha. Xem thêm
Topic: Ở chung cư nếu quên đóng tiền dịch vụ, điện nước sẽ như thế nào? - 1

Bị "chặn" cửa thuê nhà ở Nhật vì đồng hương: Chỉ mong chúng ta đừng bôi xấu bộ mặt tập thể

Dưới đây là câu chuyện được một bạn trẻ chia sẻ trên cộng đồng Xóm Việt Nhật Xem thêm
Bị "chặn" cửa thuê nhà ở Nhật vì đồng hương: Chỉ mong chúng ta đừng bôi xấu bộ mặt tập thể - 1

Không muốn xây nhà vì bố mẹ… sống bẩn

Đọc những dòng tâm sự từ một bạn đăng trên Neu Confessions, tôi có cảm giác như đang xem một bộ phim gia đình… nhưng thuộc thể loại “sinh tồn” chứ không phải tình cảm. Xem thêm
Không muốn xây nhà vì bố mẹ… sống bẩn - 1

Rất vô lý khi bắt người trẻ phải “cày điên cuồng” chỉ để đuổi theo giá nhà

Tôi 30 tuổi, thế hệ 9x, làm trong ngành xây dựng. Mấy năm trước còn háo hức chuyện mua nhà, lập gia đình, an cư lạc nghiệp. Còn bây giờ? Thú thật là nhiều lúc thấy… đuối. Không phải vì lười, mà vì càng chạy thì cái đích càng bị ai đó kéo ra xa thêm vài trăm mét. Xem thêm
Rất vô lý khi bắt người trẻ phải “cày điên cuồng” chỉ để đuổi theo giá nhà  - 1

VinCons bật chế độ “thần tốc”, tuyển hơn 100.000 nhân sự cho loạt các siêu dự án 2026, lương tới 41 triệu đồng/tháng

Năm 2026, VinCons (thành viên thuộc Vingroup) tiếp tục khẳng định vị thế đầu tàu trong lĩnh vực xây dựng khi đảm nhiệm thi công hàng loạt siêu dự án đô thị, hạ tầng, công nghiệp với quy mô kỷ lục từ Bắc vào Nam. Để đáp ứng khối lượng thi công khổng lồ, VinCons đã kích hoạt chiến dịch tuyển dụng quy mô lớn, tạo cơ hội việc làm cho hơn 100.000 lao động trên cả nước với thu nhập cạnh tranh, tới 41 triệu đồng/tháng, đi kèm nhiều chế độ phúc lợi hấp dẫn.   Xem thêm
VinCons bật chế độ “thần tốc”, tuyển hơn 100.000 nhân sự cho loạt các siêu dự án 2026, lương tới 41 triệu đồng/tháng - 1

Phòng trọ Hà Nội: ảnh một đằng, thực tế một nẻo và cú sốc mang tên 3,5 triệu

Đầu năm ở Hà Nội có một “mùa” mà ai từng đi thuê trọ đều hiểu: mùa săn phòng. Sinh viên quay lại sau Tết, người đi làm chuyển chỗ ở, người mới lên thành phố bắt đầu hành trình lập nghiệp. Nhu cầu tăng vọt, còn nguồn cung thì… vẫn vậy. Và thế là câu chuyện muôn thuở lặp lại: phòng đẹp thì đắt, phòng rẻ thì phải “có niềm tin”. Xem thêm
Phòng trọ Hà Nội: ảnh một đằng, thực tế một nẻo và cú sốc mang tên 3,5 triệu - 1

Topic: Có nên xây nhà trên đất nhà chồng không ạ?

Nói thật với chị em, ngồi viết những dòng này mà mình vẫn còn thấy "rùng mình" khi nhớ lại cái thời suýt chút nữa là đặt bút ký vào hợp đồng thầu xây dựng trên mảnh đất của bố mẹ chồng. Hồi đó mới cưới được 2 năm, đầu óc chỉ toàn màu hồng về một "ngôi nhà và những đứa trẻ". Xem thêm
Topic: Có nên xây nhà trên đất nhà chồng không ạ? - 1

Trẻ thì bán đất ở quê ra phố, già rồi lại chẳng biết về đâu

Có một nghịch lý mà nếu để ý kỹ sẽ thấy nó lặp lại ở rất nhiều người: lúc trẻ thì tìm mọi cách rời quê, bán đất, bán nhà, gom góp lên thành phố lập nghiệp; đến khi bắt đầu có tuổi, lại quay sang suy nghĩ nghiêm túc về chuyện… sau này sẽ “nằm” ở đâu. Xem thêm
Trẻ thì bán đất ở quê ra phố, già rồi lại chẳng biết về đâu - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết