Nguyễn Đỗ Việt

Nguyễn Đỗ Việt

Kịch bản nào cho thị trường Trái phiếu doanh nghiệp ?

Đã có nhiều nhận định, cảnh báo, đánh giá về mức độ rủi ro dành cho các nhà đầu tư cá nhân đối với thị trường Trái phiếu doanh nghiệp (TPDN). Bài viết này, tác giả đưa ra một góc nhìn khác hi vọng giúp nhà đầu tư có cái nhìn rõ hơn về xu thế của thị trường TPDN.

Kịch bản nào cho thị trường Trái phiếu doanh nghiệp ?  - 1

(Đây là bài 2 tiếp nối bài "Trái phiếu doanh nghiệp, lãi cao sao vẫn lao vào?" do cùng tác giả đã trình bài hôm 25/6 trong chuyên đề phân tích đa góc nhìn và cảnh báo rủi ro từ việc phát hành Trái phiếu doanh nghiệp)

Bùng phát.

Quy định “thông tiền, thoáng hậu” tạo điều kiện cho doanh nghiệp thoải mái vay tiền !

Có thể nói các quy định “ thông tiền, thoáng hậu”, Nghị định 163/2018 của Chính phủ đã tạo điều kiện cho doanh nghiệp làm mưa, làm gió huy động tiền của các “nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp” và hoàn toàn có thể “phủi tay” (nếu muốn), cụ thể:

Bất cứ doanh nghiệp nào, không tính to, nhỏ, loại hình sở hữu,....chỉ cần có thời gian hoạt động một năm kể từ khi được cấp giấy phép; hoạt động ra sao? lỗ, lãi thế nào? không quan trọng ! không cần xếp hạng tín nhiệm; vay bao nhiêu tiền, vay bao nhiêu đợt và dùng vào việc gì .... tùy thích, không ai kiểm soát, không ai thẩm định (điểm b và điểm c của Điều 10; điểm d, đ điều 12 và mục 2 điều 6– Nghị định 163/2018).

Doanh nghiệp tự vay, tự trả, tự chịu trách nhiệm và bị giới hạn giao dịch trong 100 nhà đầu tư trong thời gian 1 năm  không kể người đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp (mục 8 điều 6– Nghị định 163/2018) thoạt nghe có vẻ rất chặt chẽ. Với những qui định như vậy thì nếu doanh nghiệp “có mệnh hệ gì” thì người đầu tư cá nhân cũng khó có thể khiếu kiện, đòi tiền... vì đã chót mang danh “ nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp” và khi doanh nghiệm vẫn đang “chịu trách nhiệm”.   

Thị trường vốn càng khó khăn, trị trường TPDN càng phát triển

TPDN là kênh dẫn vốn quan trọng, là “món khoái khẩu” của các doanh nghiệp đặc biệt các doanh nghiệp không đủ điều kiện tiếp cận và vay vốn ngân hàng, không đủ điều kiện và uy tín để huy động từ thị trường chứng khoán, từ tiền ứng trước của khách hàng... khi các kênh dẫn vốn bị tắc thì TPDN dẫu có đắt đỏ hơn vẫn được ưa chuộng.  

Đã có rất nhiều đề xuất, chuyên gia có, quan chức có, đặc biệt nhiều lần từ các hiệp hội BĐS (HoREAL, VnREAL)... đề nghị NHNN, Chính phủ bơm tiền vào nền kinh tế. Tuy nhiên, con số biết nói và bài học còn nguyên giá trị: năm 2009 Chính phủ tung gói kích cầu, bơm tiền ào ạt đã đẩy dư nợ tín dụng lên tới 37,7%, lạm phát 6,88% mà GDP chỉ đạt 5,32%. Trước nguy cơ vỡ hệ thống, NHNN buộc phải bỏ ra hàng trăm nghìn tỷ đồng để tái cơ cấu hệ thống ngân hàng ( sát nhập, mua lại ngân hàng 0 đồng), giải quyết hậu quả “cục máu đông” đến nay vẫn chưa dứt điểm, vậy nên sẽ không có chuyện NHNN bơm tiền ào ạt như kỳ vọng của nhiều người.

Lãi suất tiền gửi giảm, kích thích thị trường TPDN phát triển.

Với những nỗ lực lớn của nhà điều hành (liên tiếp hạ lãi suất điều hành); sự chia sẻ của hệ thống nhân hàng (giảm lợi nhuận, tiết giảm chi phí để giảm lãi cho vay giúp giảm lãi suất)...... Đến nay, tiền trong ngân hàng rất dồi dào, lãi suất liên ngân hàng xuống thấp nhất trong vòng nhiều năm qua... lãi suất cho vay đang có xu hướng giảm... ấy vậy mà tăng trưởng tín dụng chỉ đạt 2,45% (tính đến ngày 19/6) trong khi chỉ tiêu 12-14% qua đó khẳng định: ngân hàng đang thừa tiền và  có nhiều dư địa để tiếp tục giảm lãi suất. Khi lãi suất có xu hướng giảm, nhà đầu tư sẽ tranh thủ nắm bắt chuyển sang kênh đầu tư có lãi suất cao hơn, nhiều trường hợp tìm cách “khóa” lợi suất cao nhất trong thời gian dài nhất có thể đó là mua TPDN với lãi suất cao và thời gian dài nhất có thể.

 

Đa dạng hóa sản phẩm, kéo theo đa dạng hóa đối tượng tham gia thị trường

Nói đến TPDN, dường như đã “đóng đinh” trong đầu của nhiều người là thị trường của các công ty, ngân hàng, định chế tài chính....với những gói trái phiếu từ vài chục, vài trăm tới hàng nghìn tỷ đồng với kỳ hạn từ 3-5 năm ( trung bình giai đoạn 2017-2019 là 3,7 năm). Thời nay đã khác, để thu hút nhiều khoản tiền nhỏ lẻ các doanh nghiệp đã đa dạng hóa sản phẩm bằng cách phát hành trái phiếu với mệnh giá rất nhỏ từ 5 triệu đồng trở lên tới 1 tỷ đồng và kỳ hạn cũng linh động hơn nhiều đó là từ 3 tháng, 6 tháng, 1 năm....sự đa dạng hóa sản phẩm này đã cho phép lôi kéo cả đám đông người lao động, làm công, doanh nhân, doanh nghiệp khoác áo “ nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp” nhập “sới”   ...vét tiền tiết kiệm hay chuyển những cục vốn to, nhỏ... từ các kênh đầu tư khác góp phần thổi bùng thị trường TPDN....   

Thực tế đã và đang chứng minh, doanh nghiệp không đủ điều kiện để vay vốn ngân hàng, trong khi các nguồn vốn khác rất khó khăn. Tiền dự trữ cạn kiệt, tiền ứng trước của khách hàng, của nhà thầu không có, doanh thu bán hàng mới hạn chế.... thì TPDN dù là kênh đắt đỏ nhất vẫn được các doanh nghiệp ráo riết phát hành.   

Nhanh tàn và điều chỉnh trở về “trạng thái bình thường mới”

Thị trường TPDN bùng phát mạnh do các lý do như đã phân tích phần trên, nhưng nó sẽ thay đổi khi những nguyên nhân gây ra sự bùng phát đó thay đổi hoặc có những nguyên nhân mới đủ lớn tác động vào.

Nhiều doanh nghiệp, dường như chỉ cần có tiền, “vay được là được” bất chấp khả năng trả nợ và hậu quả. Theo thống kê của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, trong năm 2019, có 28/217 doanh nghiệp phát hành có khối lượng phát hành trái phiếu vượt quá 3 lần vốn chủ sở hữu, trong đó, 11 doanh nghiệp có khối lượng phát hành vượt 50 lần vốn chủ sở hữu, 6 doanh nghiệp khối lượng phát hành vượt 100 lần vốn chủ sở hữu. Nhiều trường hợp phát hành gói sau để trả cho gói trước .... khi biến cố xảy ra, không vay tiếp được thì đổ vỡ là tất yếu.

Chi phí vốn cho doanh nghiệp quá cao trung bình khoảng 10,5% có nhiều trường hợp 14-19% (chưa tính chi phí phát hành 3-3,5%), doanh nghiệp, cực chẵng đã mới phải  tìm tới TPDN. Nếu không vì mục đích chiếm dụng, lừa đảo, cướp trắng của nhà đầu tư thì chắc chắn doanh nghiệp chịu khổng nổi cũng phải buông- bán lại, sát nhập, bán tống bán tháo hàng tồn kho thu tiền....vv

Lãi suất giảm, tiền dồi dào... chủ yếu do sức sản suất chưa hồi phục, với những nỗi lực của chính phủ, kích thích tiêu dùng nội địa và khi thị trường xuất khẩu hồi phục, sản xuất trong nước sẽ bật mạnh.... “ và con tim sẽ vui trở lại”, nhu cầu tiêu dùng tăng trở lại... sẽ đẩy lạm phát đi lên do cầu “kéo” và chi phí “ đẩy”, theo đó lãi suất cũng sẽ tăng theo. Dòng tiền sẽ giảm dần vào thị trường TPDN chuyển sang các kênh đầu tư khác như cổ phiếu, gửi ngân hàng....

Có nhiều trường hợp không thực hiện được cam kết, không có khả năng trả được nợ gốc, chủ động xù nợ...do phát hành không thành công các đợt tiếp theo, không có dòng tiền thanh toán nợ gốc, lãi, do cố tình....vv. Đổ vỡ cục bộ dường như khó tránh khỏi, có thể có hàng chục (hoặc nhiều hơn) doanh nghiệp đổ vỡ, hàng trăm, hàng nghìn hoặc nhiều nghìn nhà đầu tư cá nhân thua thiệt, mất tiền.... nhưng chỉ là cục bộ, chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ và quan trọng là hệ thống tài chính quốc gia vẫn mạnh và an toàn, TPDN đã hoàn thành sứ mệnh của nó, giống như trong chiến tranh, có mất mát, có hi sinh thậm chí có thể cả một tiểu đoàn, một sư đoàn bị xóa sổ nhưng toàn cục là chiến thắng và lịch sử sẽ ghi danh họ. Nghị định 163/2018 sẽ được sửa đổi, thị trường TPDN sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện bình thường mới./.

Lời Admin: Bài viết này có thể được coi là tiếp tục như một cảnh báo về TPDN, tuy nhiên cũng giống như người tham gia giao thông, biết rằng vẫn luôn có những cảnh báo “tai nạn” có thể xảy ra, nhưng chẳng lẽ lại vì thế mà không tham gia giao thông nữa?! nhà đầu tư, người có tiền vẫn luôn có lí do để vào cuộc theo góc nhìn của họ mặc dù rủi ro có thể đang chực chờ phía trước.

Điều gì chờ đón các trái chủ đáng kính đang say thính, say mồi. Xin vui lòng theo dõi bài viết tiếp theo.

* Chia sẻ độc quyền của tác giả Nguyễn Đỗ Việt - Chuyên gia Tài chính - BĐS trên MXH NguoiMuaNha.vn

0

Bình luận

Hàng tồn kho BĐS giảm mạnh - Novaland, FLC, Đất Xanh… đã ‘rót’ 30.000 tỷ vào đâu trong 9 tháng đầu năm?

Bất chấp ảnh hưởng của dịch bệnh hàng loạt những ‘ông lớn’ bất động sản như Novaland, FLC, Đất Xanh Group, Phát Đạt hay An Gia Group vẫn ‘tấp nập’ đầu tư vào cá Xem thêm
Hàng tồn kho BĐS giảm mạnh - Novaland, FLC, Đất Xanh… đã ‘rót’ 30.000 tỷ vào đâu trong 9 tháng đầu năm? - 1

Khu đô thị Mipeco Nha Trang: Khánh Hoà thần tốc giao gần 12ha “đất vàng”

Chỉ trong một ngày, UBND tỉnh Khánh Hòa đã “thần tốc” thu hồi diện tích gần 12ha đất do Công ty TNHH MTV Tổng công ty Xăng dầu Quân đội sử dụng và giao lại cho chính đơn vị này để làm dự án khu đô thị Mipeco Nha Trang mà không hề đấu giá... Xem thêm
Khu đô thị Mipeco Nha Trang: Khánh Hoà thần tốc giao gần 12ha “đất vàng” - 1

Vì sao các ‘ông lớn’ địa ốc Vingroup, FLC, CapitaLand chọn Bắc Giang là ‘bến đỗ’ đầu tư?

Với vị trí địa lý đặc biệt cùng nhiều tiềm năng phát triển bất động sản , thời gian gần đây Bắc Giang đang nổi lên trở thành một trong những điểm đầu tư lý tưởng của nhiều doanh nghiệp bất động sản tầm cỡ như Vingroup, FLC hay CapitaLand. Xem thêm
Vì sao các ‘ông lớn’ địa ốc Vingroup, FLC, CapitaLand chọn Bắc Giang là ‘bến đỗ’ đầu tư? - 1

Dự án Khu nhà ở Chánh Hưng – Bến Cát City Zone chưa đủ điều kiện đã mở bán

Theo các môi giới thì tại Khu nhà ở Chánh Hưng - Bến Cát City Zone, mọi nhu cầu về hưởng thụ cuộc sống, vui chơi, giải trí, y tế, giáo dục,… Xem thêm
Dự án Khu nhà ở Chánh Hưng – Bến Cát City Zone chưa đủ điều kiện đã mở bán - 1
Dự án Khu nhà ở Chánh Hưng – Bến Cát City Zone chưa đủ điều kiện đã mở bán - 2
Dự án Khu nhà ở Chánh Hưng – Bến Cát City Zone chưa đủ điều kiện đã mở bán - 3
Dự án Khu nhà ở Chánh Hưng – Bến Cát City Zone chưa đủ điều kiện đã mở bán - 4
Dự án Khu nhà ở Chánh Hưng – Bến Cát City Zone chưa đủ điều kiện đã mở bán - 5

Ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch FLC giới thiệu khách sạn có bể bơi dài gần 1km

Độ dài xấp xỉ 1km, quy mô khoảng 1.500 phòng, khách sạn FLC Grand Hotel Quy Nhon được kỳ vọng trở thành công trình biểu tượng mới tại Bình Định sau khi chính thức khánh thành trong ngày 28/11. Xem thêm
Ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch FLC giới thiệu khách sạn có bể bơi dài gần 1km - 1

Dự báo về sự bùng nổ của bất động sản quanh khu công nghiệp?

Trước phản ánh của báo chí về việc thiếu nguồn cung đất công nghiệp sẵn sàng bàn giao tại các khu công nghiệp thì mới đây Thủ tướng đã có văn bản giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các địa phương nghiên cứu, rà soát có điều hành phù hợp. Xem thêm
Dự báo về sự bùng nổ của bất động sản quanh khu công nghiệp? - 1

Dự án Gem Sky World bị tố bắt khách hàng đóng tiền đủ để ép nhận nền

Mới đây, trên Group Review Bất động sản đăng tải bài viết của thành viên T.M.H (đồng thời là quản trị viên group) với nội dung tố chủ đầu tư dự án Gem Sky World là Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An – Đất Xanh Group tố bắt khách hàng đóng tiền đủ để ép nhận nền. Xem thêm
Dự án Gem Sky World bị tố bắt khách hàng đóng tiền đủ để ép nhận nền - 1

Siêu lừa bán 'miền đất hứa' cho giới nhà giàu

Năm 1821, Gregor MacGregor cho giới nhà giàu châu Âu “ăn bánh vẽ” về miền đất hứa trù phú ở tân thế giới. Xem thêm
Siêu lừa bán 'miền đất hứa' cho giới nhà giàu - 1

Hà Nội: Không còn siêu dự án, nhà đất Thạch Thất, Hòa Lạc gãy 'sóng'...môi giới, đầu cơ tăng tốc đẩy giá, tạo sốt ảo cuối năm để thoát hàng

Mặc dù, biết gần như chắc chắn sẽ không có 2 siêu đô thị lên tới 500ha tại Thạch Thất song môi giới vẫn rầm rộ rao bán đất Đồng Trúc (Thạch Thất, Hà Nội), với quảng cáo ngay cạnh khu siêu đô thị mới lợi nhuận 3X, 4X. Xem thêm
Hà Nội: Không còn siêu dự án, nhà đất Thạch Thất, Hòa Lạc gãy 'sóng'...môi giới, đầu cơ tăng tốc đẩy giá, tạo sốt ảo cuối năm để thoát hàng - 1

Ngân hàng khơi dòng vốn tín dụng bất động sản

Tín dụng bất động sản đang là một trong những động lực chính để thúc đẩy tăng trưởng lợi nhuận tại các ngân hàng... Xem thêm
Ngân hàng khơi dòng vốn tín dụng bất động sản - 1

Những dự án căn hộ 'siêu sang' đắt đỏ bậc nhất TP Hồ Chí Minh

Sau khi lập đỉnh với giá bán hơn 300 triệu đồng/m2 vào năm 2019, phân khúc căn hộ “siêu sang” tiếp tục gây sốc, phá vỡ kỷ lục của những dự án trước đó khi xuất hiện dự án có mức giá lên tới hơn 500 triệu đồng/m2. Xem thêm
Những dự án căn hộ 'siêu sang' đắt đỏ bậc nhất TP Hồ Chí Minh - 1

Các ông lớn bất động sản đã bơm thêm 57.000 tỷ đồng vào khu vực nào?

Bất chấp nhiều khó khăn và đại dịch, các doanh nghiệp bất động sản vẫn tiếp tục bơm tiền vào các dự án hiện hữu lẫn dự án đầu tư mới Xem thêm
Các ông lớn bất động sản đã bơm thêm 57.000 tỷ đồng vào khu vực nào? - 1

Băn khoăn giá bán căn hộ Masteri WaterFront

Masterise Group gây chú ý thị trường BĐS miền Bắc khi triển khai dự án hạng sang Masteri WaterFront nhưng lại đang đưa ra mức giá khá cao. Xem thêm
Băn khoăn giá bán căn hộ Masteri WaterFront - 1

Sau loạt ồn ào tranh chấp, Hà Nội có quy chế quản lý chung cư riêng

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 29 quy định chi tiết một số nội dung thuộc thẩm quyền của UBND TP về quản lý, sử dụng nhà chung cư. Xem thêm
Sau loạt ồn ào tranh chấp, Hà Nội có quy chế quản lý chung cư riêng - 1

Công ty Nam Thịnh Phát: Bán đất nền trên giấy, truyền nhân mới của Alibaba?

Dù chỉ là bãi đất trống, công ty Nam Thịnh Phát đã tự vẽ ra dự án Nam Thịnh Phát Center để chào bán và thu tiền của khách hàng. Xem thêm
Công ty Nam Thịnh Phát: Bán đất nền trên giấy, truyền nhân mới của Alibaba? - 1

Cảnh báo lừa đảo dự án nhà ở xã hội Lê Minh quận 12

Theo đó, ngày 2/12/2020 UBND phường Tân Thới Nhất, Quận 12 ra thông báo về việc có dấu hiệu lừa đảo tại dự án căn hộ nhà ở xã hội Lê Minh Bộ Công An Quận 12 đang được sàn môi giới tổ chức giới thiệu cho khách hàng. Xem thêm
Cảnh báo lừa đảo dự án nhà ở xã hội Lê Minh quận 12 - 1

Các ông lớn bất động sản đã bơm thêm 57.000 tỷ đồng vào khu vực nào?

Bất chấp nhiều khó khăn và đại dịch, các doanh nghiệp bất động sản vẫn tiếp tục bơm tiền vào các dự án hiện hữu lẫn dự án đầu tư mới... Xem thêm
Các ông lớn bất động sản đã bơm thêm 57.000 tỷ đồng vào khu vực nào? - 1

Keppel Land thoái hết vốn dự án khu đô thị Đồng Nai Waterfront City cho Nam Long thu lãi 39.2 triệu USD

Dự án này tiềm năng vậy sao Keppel Land lại bán nhỉ? Anh em có thêm thông tin gì không? Khu này giờ Nova gom gần hết. Có khi nào Nam Long gom rồi sang tay cho anh Nova không anh em? Xem thêm
Keppel Land thoái hết vốn dự án khu đô thị Đồng Nai Waterfront City cho Nam Long thu lãi 39.2 triệu USD - 1

Novaland, Vingroup, Đất Xanh Group, FLC… cùng các ‘đại gia’ địa ốc đang ồ ạt ‘đổ tiền’ vào Đồng Nai

Trong vài năm trở lại đây, thị trường bất động sản Đồng Nai ngày càng thu hút được nhiều nhà đầu tư tìm đến phát triển. Những Novaland, Vingroup, Đất Xanh Group Xem thêm
Novaland, Vingroup, Đất Xanh Group, FLC… cùng các ‘đại gia’ địa ốc đang ồ ạt ‘đổ tiền’ vào Đồng Nai - 1

CĐT dự án Vườn vua “gài bẫy” khách hàng, lo ngại về rủi ro cấp sổ đỏ?

Như bài tổng hợp Dự án Vườn vua và câu hỏi về uy tín của chính sách bán hàng? Diễn đàn Nguoimuanha đã chia sẻ chính sách bán hàng của chủ đầu tư. Sau khi CĐT tung ra Chính sách bán hàng tới các nhà đầu tư có hứa hẹn việc sẽ cấp “sổ đỏ” cho các sản phẩm của dự án. Tuy nhiên, pháp luật hiện hành chưa có quy định cụ thể việc dự án du lịch sinh thái nghỉ dưỡng này có được cấp “sổ đỏ” hay không, có lẽ khách hàng nên thận trọng. Xem thêm

Với chính sách bán hàng hấp dẫn được đưa ra, chủ đầu tư dự án có đang “gài bẫy” khách hàng. Rủi ro là điều có thể xảy ra với trong tương lai gần, bởi hiện nay khung pháp lý cho việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất cho loại hình biệt thự nghỉ dưỡng đang xảy ra nhiều tranh cãi và bình luận trái chiều. Trước những hoạt động đề nghị UBND tỉnh Phú Thọ, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Thọ cần phải nắm rõ những diễn biến tại dự án để có những khuyến cáo hay có biện pháp ngăn chặn sai phạm kịp thời.

Như vậy trước những thông tin trên, khách hàng cần thận trọng trước khi xuống tiền đầu tư tại Dự án Vườn Vua tỉnh Phú Thọ để tránh những tranh chấp không đáng có về sau...

CĐT dự án Vườn vua “gài bẫy” khách hàng, lo ngại về rủi ro cấp sổ đỏ? - 1

Trải nghiệm mua đất vườn nghỉ dưỡng

Sau loạt 3 bài về 10 năm trải nghiệm đầu tư bất động sản, các lưu ý khi mua căn hộ, các lưu ý khi mua đất nền, hôm nay mình chia sẻ tiếp bài số 4 về trải nghiệm mua đất vườn nghỉ dưỡng của mình. Xem thêm
Trải nghiệm mua đất vườn nghỉ dưỡng - 1

Diện mạo Vinhomes Ocean Park ngày ấy và bây giờ!

Mới đây trên group VPC tác giả Cong Truongthanh đã chia sẻ một bức ảnh về dự án Vinhomes Ocean Park Hà Nội theo trào lưu ngày ấy – bây giờ khiến cộng đồng mạng vô cùng hào hứng, thích thú, ghi lại chuỗi kỳ tích ấn tượng về đại công trình bậc nhất phía Đông Hà Nội. Xem thêm
Diện mạo Vinhomes Ocean Park ngày ấy và bây giờ! - 1

Legacy Hill Hòa Bình: Vượt rào pháp luật, rao bán dự án rầm rộ trái phép

Gần đây, dư luận xôn xao trước việc Dự án Legacy Hill Hòa Bình rao bán rầm rộ dù chưa có văn bản cho phép đủ điều kiện được bán, cho thuê mua và huy động vốn đầu tư xây dựng. Việc làm này vô hình trung đã đẩy rủi ro về phía khách hàng. Xem thêm
Legacy Hill Hòa Bình: Vượt rào pháp luật, rao bán dự án rầm rộ trái phép - 1

Áp khung giá đất mới: Bất động sản Phố cổ Hà Nội nằm trong top ‘đắt nhất thế giới’

Ngày 31/12/2019, UBND thành phố Hà Nội ban hành Quyết định 30/2019/QĐ-UBND về Quy định và bảng giá các loại đất trên địa bàn áp dụng từ ngày 01/01/2020 đến ngày 31/12/2024. Theo đó trên địa bàn quận Hoàn Kiếm giá đất tại các khu vực phố cổ vẫn rất cao, thậm chí tại phố Hàng Ngang – Hàng Đào giá đất ở lên đến gần 188 triệu đồng/ 1m2. Xem thêm
Áp khung giá đất mới: Bất động sản Phố cổ Hà Nội nằm trong top ‘đắt nhất thế giới’ - 1

Bình Phước: Dự án Phú Lộc Thịnh 2 pháp lý chưa đầy đủ nguy cơ đầu tư mất trắng

Với sự phù phép đất ở cá nhân được rao bán và ký hợp đồng đặt cọc trên pháp lý doanh nghiệp, chưa được sự uỷ quyền và hàng loạt pháp lý đủ điều kiện để doanh nghiệp Bất động sản (BĐS) mở bán. Người mua có thể “mất trắng”. Điển hình dự án Phú Lộc Thịnh 2 thuộc huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước do Công Ty Cổ Phần Xây Dựng Địa Ốc Bắc Bình Dương (gọi tắt Địa ốc Bắc Bình Dương) làm chủ đầu tư. Xem thêm
Bình Phước: Dự án Phú Lộc Thịnh 2 pháp lý chưa đầy đủ nguy cơ đầu tư mất trắng - 1

Khách hàng dự án Metro Star nộp đơn “Kêu cứu khẩn cấp” vì CĐT huy động vốn trái pháp luật

Mặc dù dự án Metro Star được triển khai suốt thời gian dài nhưng vẫn chưa có dấu hiệu thi công phần móng, thế nhưng chủ đầu tư đã có văn bản yêu cầu khách hàng ký hợp đồng mua bán. Xem thêm
Khách hàng dự án Metro Star nộp đơn “Kêu cứu khẩn cấp” vì CĐT huy động vốn trái pháp luật - 1

Bán chung cư 50 năm: Pháp lý chưa rõ, rủi ro người mua

Bộ Xây dựng cho biết, chưa có quy định pháp lý cụ thể về việc xây chung cư có thời hạn 50, 70 năm (vấn đề mới chỉ đang trong quá trình nghiên cứu). Tuy nhiên, tại thị trường Hà Nội, nhiều chủ đầu tư chung cư vẫn rao bán rầm rộ loại căn hộ này với giá rẻ hơn nhiều so với chung cư thương mại sở hữu lâu dài. Xem thêm
Bán chung cư 50 năm: Pháp lý chưa rõ, rủi ro người mua - 1

125ha dự án King Bay không có trong danh mục thu hồi đất, chưa đền bù đã thi công

Theo đó, UBND tỉnh Đồng Nai thu hồi đất để giao cho Công ty CP Free Land triển khai dự án King Bay không nằm trong danh mục thu hồi đất được HĐND tỉnh Đồng Nai thông qua. Đáng nói, nhiều hộ dân có đất nằm trong quy hoạch của dự án chưa thống nhất mức giá đền bù đã bị san ủi, xây dựng hạ tầng Xem thêm

Nếu King Bay là dự án không nằm trong danh mục các dự án thu hồi đất được HĐND tỉnh Đồng Nai chấp thuận thì việc thu hồi đất của UBND huyện Nhơn Trạch là trái quy định của pháp luật. Bởi chiếu theo quy định của pháp luật, theo quy định tại Điểm d, Khoản 3, Điều 62 Luật Đất đai năm 2013 thì các dự án do HĐND cấp tỉnh chấp thuận phải thu hồi đất gồm dự án xây dựng khu đô thị mới, khu dân cư nông thôn mới; chỉnh trang đô thị, khu dân cư nông thôn… 

125ha dự án King Bay không có trong danh mục thu hồi đất, chưa đền bù đã thi công - 1

6 lý do khiến căn hộ nhỏ trở thành không gian lý tưởng nhất

Việc sống và làm việc trong căn hộ nhỏ đang dần trở thành xu hướng. Cùng điểm qua những lý do tại sao sống trong không gian nhỏ lại lý tưởng đến vậy. Xem thêm
6 lý do khiến căn hộ nhỏ trở thành không gian lý tưởng nhất - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết