Nguyễn Đỗ Việt

Nguyễn Đỗ Việt

Bất động sản năm 2021 có gì khác so với năm 2020?

Năm 2021 đã đến, với nhiều kỳ vọng về sự chuyển mình của nền kinh tế, thị trường bất động sản cũng được nhiều chuyên gia “nhận định”, chủ đầu tư “cam kết” thoát ngủ đông, báo giới “tung hô” …

Thực hư ra sao? Liệu địa ốc có rũ băng bật dậy và bốc đầu thẳng tiến? Để có thêm thông tin thể thẩm định lại những nhận định nêu trên xin điểm lại vài sự khác biệt của thị trường trong năm Tân Sửu so với năm Canh Tý vừa qua.

Bất động sản năm 2021 có gì khác so với năm 2020? - Ảnh 1

Diễn biến kinh tế vĩ mô và các kênh đầu tư tác động nhiều chiều lên trị trường địa ốc.

Kinh tế vĩ mô được nhận định là sẽ bứt phá với mục tiêu tăng trưởng GDP 6% đã được Quốc hội thông qua, Chính phủ quyết tâm, nhân dân hào hứng …. các tổ chức kinh tế trong nước và quốc tế cùng có chung nhận định GDP năm 2021 sẽ GDP đạt kỳ vọng 6-7%. Tuy nhiên, mục tiêu 6% này dường như quá kỳ vọng vì rằng nền kinh tế thế giới dự kiến phục hồi 4% từ nền tảng thâm hụt âm 4% của năm 2020 trong khi kinh tế Việt Nam phụ thuộc khá nhiều vào kinh tế thế giới (độ mở lớn, phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu và vốn đầu tư nước ngoài…) và từ nền tảng GDP 2.91%.

Năm 2021 là năm được dự báo sẽ là năm tiếp tục khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh vì sự khôi phục sức mua của nhiều thị trường xuất khẩu chính của doanh nghiệp Việt như Mỹ, Trung Quốc, Châu Âu, ASEAN… vẫn phụ thuộc nhiều vào tình hình dịch bệnh cho dù tình hình lây lan đã giảm, nhưng dịch bệnh chưa thể chấm dứt ít nhất hết năm 2021, điều đáng nói là hậu quả của nó sẽ rất nặng nề và lâu dài. Trong nước, cơm-áo-gạo-tiền đã và vẫn là mối lo của đại đa số người dân, kích thích tâm lý phòng thủ, tiết kiệm hơn là đầu tư. Người lao động chỉ mong cầu công việc ổn định đủ ăn, tránh đảo lộn cuộc sông gia đình… đã làm ảnh hưởng tới giấc mơ mua nhà, đất…. Từ đó tác động tới dân đầu cơ, đầu tư bất động sản khi họ chưa nhìn thấy tiềm tăng giá của thị trường, trong một tương lại bất định như vậy mấy ai dám xuống tiền ôm hàng.

Trong năm 2020, nhà điều hành đã 3 lần giảm lãi suất điều hành, lãi suất huy động hiện đang duy trì khá ổn định ở mức thấp, tuy nhiên nhìn nhận kỹ thấy lãi suất huy động thấp chủ yếu ở các kỳ ngắn hạn dưới 6 tháng, các kỳ hạn 6 tháng trở lên neo ở mức 6,5-7,2% cá biệt có ngân hàng vẫn huy động tới mức 8,4%/năm (EximBank) … nhìn chung lãi suất huy động duy trì ổn định ở mức thấp sẽ tạo tâm lý suốt ruột, sợ tiền tiết kiệm mất giá và kích thích rút tiền tiết kiệm và chuyển vào các kênh đầu tư tài sản.

Các kênh đầu tư khác diễn biến khó lường, vàng vẫn luôn lấp lánh, chứng khoán được nhận định là tiếp tục là kênh hút vốn mặc dù đã khá cao, nhưng cả hai kênh đầu tư này đều khá kén người “chơi”; trái phiếu doanh nghiệp là sân chơi chỉ dành cho những nhà đầu tư chuyên nghiệp ….

Quan điểm, chính sách điều hành của Chính phủ theo hướng thắt chặt hơn đối với thị trường BĐS

Bong bóng bất động sản 2007-2008, tác động của khủng hoảng kinh tế thế giới năm 2008 và cách nhà điều hành thức ứng phó chưa phù hợp với điều kiện KT-XH và văn hóa Việt Nam đã tác động kép rất xấu tới kinh tế-xã hội giai đoạn 2008-2012.

Ví dụ năm 2008: CIP 22,97%, tăng trưởng tín dụng 30% trong khi GDP chỉ đạt 5,66%; năm 2009 CPI được hạ xuống còn 6,88%, tăng trưởng tín dụng vọt lên 37,7% nhưng GDP cũng chỉ đạt 5,32%.... nợ xấu đã uy hiếp sự an toàn của hệ thống ngân hàng….Từ bài học sâu sắc đó, cách ứng phó của Chính phủ trong giai đoạn vừa qua đã hoàn toàn khác, uyển chuyển và phù hợp với thực tế Việt Nam. Tăng trưởng tín dụng giảm dần từ 37,7% vào cuối 2009 về mức ổn định trung bình 13% trong giai đoạn 2018-2020; CIP giảm dần từ 22,97% năm 2008 còn mức 3-4% năm 2019-2020 trong khi đó GDP ổn định xấp xỉ 7% cho giai đoạn 3 năm 2017-2019, năm 2020 nếu không có Covid chắc chắn kinh tế Việt Nam vẫn ổn định theo Trend. Từ thực tế trên có thể khẳng định “Chủ trương ổn định vĩ mô, ưu tiên sản xuất…. kiểm soát chặt trẽ bất động sản..” đã và đang là chủ trương nhất quán của Chính phủ.

Chủ trương của Chính phủ được cụ thể hóa bằng các Chính sách tín dụng của NHNN: Thông tư 22/2019/TT-NHNN của Ngân hàng nhà nước (NHNN) khống chế tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay dài hạn đã và đang phát huy hiệu lực, cùng với các qui định chặt trẽ của NHNN như không hạ thấp điều kiện tín dụng; yêu cầu các TCTD phải kiểm soát chặt trẽ mức độ tập trung tín dụng vào BĐS; không cấp tín dụng cho hoạt động đầu cư hoặc triển khai các dự án tiềm ẩn rủi ro cao…vv kết quả của nhiều biện pháp tổng hợp đã làm cho tín dụng vào bất động sản đã được kiếm chế trong mấy năm vừa qua, cụ thể: năm 2018 là 26,76%; năm 2019 là 21,53% và giảm mạnh năm 2020 chỉ còn 9,97% thấp hơp nhiều so với tỷ lệ tăng trưởng tín dụng chung của nền kinh tế là 12,13%. Năm 2021, NHNN vẫn tiếp tục kiểm soát chặt trẽ tín dụng đối với lĩnh vực BĐS. (Nguồn: ông Nguyễn Tuấn Anh- Vụ trưởng Vụ tín dụng các ngành kinh tế, NHNN).

Trái phiếu doanh nghiệp đã từng là cứu cánh đối với nhiều dự án, doanh nghiệp địa ốc trong năm 2018-2020. Sự “thông tiền, thoáng hậu” của nghị định 163/2018 đã mở đường cho TPDN phát triển, năm 2018 TPDN chiếm 9,01% GDP, sang năm 2019 tăng lên 11,26% GDP. Trước sự bùng phát tới mức khó kiểm soát và phớt lờ các cảnh báo của NHNN (NHNN cảnh báo tới 3 lần), Nghị định 81/2020 đã thu hẹp cửa phát hành TPDN, ấy vậy mà cũng đã kịp chiếm tới 15,01% GDP vào năm 2020. Tuy nhiên, chiểu theo lộ trình Phát triển TPDN giai đoạn 2017-2020 tầm nhìn 2030 đã được Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 1191/QĐ-TTg ngày 14/8/2017, tổng lượng TPDN năm 2020 chỉ là mức 7%GDP. Có lẽ vì sự “vô tổ chức” như vậy mà Chính phủ kịp thời ra Nghị định số 153/2020/NĐ-CP với quy định tại khoản b, Điều 9: Điều kiện chào bán trái phiếu: Thanh toán đủ cả gốc và lãi của trái phiếu đã phát hành hoặc thanh toán đủ các khoản nợ đến hạn trong 03 năm liên tiếp trước đợt phát hành trái phiếu (nếu có); trừ trường hợp chào bán trái phiếu cho chủ nợ là tổ chức tài chính được lựa chọn đãm chấm dứt tình trạng phát hành TPDN để đảo thanh toán các món trái phiếu đến kỳ hoặc đảo nợ.

Ngoài ra, các bộ ngành Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Mô trường, Tổng cục Thuế…, Thanh tra chính phủ, Kiểm toán nhà nước….đều đồng loạt ra quân thực hiện chủ trương chung rà soát, thắt chặt BĐS của Chính phủ bằng các hoạt động cụ thể: Chấm dứt hình thức Hợp đồng xây dựng chuyển giao (BT); thanh tra, rà soát tính pháp lý các các dự án BĐS và dự án đối ứng; qui định các điều kiện dự án đủ điều kiện mởi bán; hay chỉ được chuyển giao cho chủ đầu tư khác sau khi hoàn thành các nghĩa vụ tài chính…vv

Sức khỏe của doanh nghiệp bất động sản

Covid hoành hành ảnh hưởng tới hầu hết các doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, bất động sản là một trong những lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, sau một năm ngủ đông hoặc cầm cự, doanh nghiệp địa ốc nào còn sống đều sức cùng, lực kiệt do bị ảnh hưởng từ sự trầm lắng kéo dài của thị trường từ năm 2019, sang năm 2020 cộng thêm cú đấm bồi Covid. Như vậy, tâm thế của các doanh nghiệp BĐS năm nay sẽ khác nhiều so với năm 2020, tiền dữ trữ đã hết, hạn mức ngân hàng không còn trong khi các khoản nợ đến kỳ thanh toán hoặc sẽ tới đến kỳ …càng làm tình hình thêm căng thẳng. Nghị định 153/2020/NĐ-CP đã chặn đứng việc các doanh nghiệp huy động tiền từ TPDN để trả cho các khoản nợ đến hạn… . Những công ty, tập đoàn, những dự án lớn thuộc các lĩnh vực BĐS du lịch, BĐS cao cấp được NHNN liệt vào diện BĐS tiềm ẩn nhiều rủi ro càng khó tiếp cận vốn ngân hàng…vv

Mặt bằng giá bất động sản

Mặt bằng giá các loại BĐS hiện đang neo ở mức giá khá cao, thậm chí có những khu vực, dự án còn tăng cao hơn.. so với năm 2020. Có nhiều lý giải về vấn đề này, trong đó việc nhiều chủ đầu tư đã bán một phần dự án với giá cao nay nếu giảm giá sẽ rất khó xử đối với tệp khách hàng đã hợp đồng, đặt cọc hoặc đang thanh toán theo tiến độ…. Chiêu bài tăng giá sau đó chiết khấu, hỗ trợ lãi suất dường như đã bị lật tẩy…như vậy, với mặt bằng giá cả hiện tại sẽ rất khó hút dòng tiền đầu tư vì kỳ vọng giá tiếp tục tăng trong tình trạng này khác xa với với giai đoạn 2012, khi đó giá bất động sản giảm trung bình từ 30-50% đã hút dòng vốn quay trở lại thị trường.

Bài viết là quan điểm cá nhân, các thông tin được trích dẫn từ các nguồn tin tưởng, hy vọng đó là tài liệu tham khảo và hữu ích cho ai đó quan tâm đến lĩnh vực bất động sản .

0

Bình luận

Dự án TISCO II đắp chiếu vẫn phải trả nợ Trung Quốc

Tổng số chi phí xây dựng của dự án TISCO II tính đến ngày 30/9 là hơn 5.906 tỷ đồng, tăng hơn 241 tỷ đồng so với đầu năm. Xem thêm
Dự án TISCO II đắp chiếu vẫn phải trả nợ Trung Quốc - 1

Nhờ 'cò' bán nhà, suốt 6 tháng không ai mua

Tôi rao bán căn nhà suốt 6 tháng không được, vì sốt ruột nên tôi tự đăng lên mạng và bán xong trong một tuần. Xem thêm
Nhờ 'cò' bán nhà, suốt 6 tháng không ai mua - 1

"The Veil - White Palace" Phạm Văn Đồng bất ngờ xuất hiện trong đề cử ở Liên hoan kiến trúc thế giới (WAF) 2021

"The Veil - White Palace" Phạm Văn Đồng (TPHCM) đã trở thành công trình duy nhất của Việt Nam có mặt trong hạng mục Display: Completed Buildings ở Liên hoan Kiến trúc thế giới (WAF) 2021. Xem thêm
"The Veil - White Palace" Phạm Văn Đồng bất ngờ xuất hiện trong đề cử ở Liên hoan kiến trúc thế giới (WAF) 2021 - 1

Admin bất động sản chia sẻ về nghề môi giới bất động sản

Nhiều bạn trẻ nhắn với tôi bảo anh ơi cho em theo học nghề bất động sản (BĐS). Thú thật là tôi hoạt động trong nghề này ở ví trí Admin một số hội nhóm bđs, làm clip review các dự án bđs, và nhà đầu tư bất động sản. Xem thêm
Admin bất động sản chia sẻ về nghề môi giới bất động sản - 1

8 khu đô thị quy mô lớn đáng sống nhất TP.HCM hiện tại và trong tương lai

TP.HCM hiện tại và tương lai sẽ có nhiều khu đô thị quy mô lớn, đáng sống. Dưới đây sẽ là 8 trong số những khu đô thị đáng sống đó mà bạn nên biết, bao gồm những khu đô thị đã hiện hữu và những khu đô thị chưa hiện hữu. Xem thêm
8 khu đô thị quy mô lớn đáng sống nhất TP.HCM hiện tại và trong tương lai - 1

Bà Rịa - Vũng Tàu rà soát dự án FiveStar Poseidon của Tập đoàn Quốc tế Năm Sao

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có văn bản chỉ đạo rà soát việc lập quy hoạch xây dựng, bố trí tầng cao, mật độ xây dựng công trình, quy hoạch sử dụng đất,...tại dự án Khách sạn - căn hộ du lịch 5 sao FiveStar Poseidon số 57-59 đường Thùy Vân, TP.Vũng Tàu. Xem thêm
Bà Rịa - Vũng Tàu rà soát dự án FiveStar Poseidon của Tập đoàn Quốc tế Năm Sao - 1

Loạt dự án bất động sản ồ ạt bung hàng, thị trường bất động sản có phồi phục vào cuối năm?

Các doanh nghiệp địa ốc đồng loạt “bung hàng” vào cuối năm được xem là tín hiệu tốt cho thị trường bất động sản sau thời gian giãn cách xã hội, giúp thị trường “phá băng” và nhanh chóng hồi phục. Xem thêm
Loạt dự án bất động sản ồ ạt bung hàng, thị trường bất động sản có phồi phục vào cuối năm? - 1

Bán xong căn biệt thự, nhà đầu tư hoan hỉ lãi gấp đôi nhưng rồi nhanh chóng ôm hận "bán rẻ" khi giá tăng thêm cả chục tỷ

Chỉ trong vòng 1 năm trở lại đây, giá nhà đất biệt thự, liền kề tăng chóng mặt, đặc biệt khu Đông và khu Tây Hà Nội đã khiến nhiều nhà đầu tư dù đã ôm lãi lớn nhưng vẫn tiếc đứt ruột khi tuột khỏi tay cả chục tỷ. Xem thêm
Bán xong căn biệt thự, nhà đầu tư hoan hỉ lãi gấp đôi nhưng rồi nhanh chóng ôm hận "bán rẻ" khi giá tăng thêm cả chục tỷ - 1

Điểm tên loạt dự án BĐS dọc tuyến đường sắp mở rộng hơn 10.000 tỉ đồng nối Bình Dương với Tp.HCM

Quốc lộ 13 – tuyến đường “xương sống” nối Bình Dương với Tp.HCM đang được lập kế hoạch đầu tư và sẽ triển khai mở rộng trong giai đoạn 2021 - 2025. Trên tuyến đường này, thời gian qua mọc lên loạt dự án căn hộ của các CĐT tên tuổi trên thị trường BĐS. Cuộc đua khốc liệt về giá bán cũng “ngấm ngầm” diễn ra trên thị trường BĐS Bình Dương với hàng ngàn căn hộ phân khúc trung và cao cấp. Xem thêm
Điểm tên loạt dự án BĐS dọc tuyến đường sắp mở rộng hơn 10.000 tỉ đồng nối Bình Dương với Tp.HCM - 1

Những điều cần biết khi bất động sản không có lối đi chung

Không phải bất động sản nào cũng thuận tiện trong việc giao thông, di chuyển, vậy nên việc nắm rõ quyền và nghĩa vụ về lối đi chung là cần thiết để tránh tranh chấp không đáng có. Xem thêm
Những điều cần biết khi bất động sản không có lối đi chung - 1

Chàng trai 9x khởi nghiệp từ 5 triệu vay mượn, nay có trong tay hàng chục tỷ đồng: Đấy là điều bình thường, chẳng có gì là khó tin cả

Nhiều bạn đọc tựa đề sẽ thấy rất khó tin. Nếu Tuấn Anh thì chắc cũng khó mà tin được. Nhưng nếu các bạn là người trong cuộc hoặc sau khi các bạn đọc bài chia sẻ này của Tuấn Anh thì sẽ cảm thấy đó là điều bình thường chẳng có gì là khó tin cả. Xem thêm
Chàng trai 9x khởi nghiệp từ 5 triệu vay mượn, nay có trong tay hàng chục tỷ đồng: Đấy là điều bình thường, chẳng có gì là khó tin cả - 1

Rót tỷ đô vào Phú Quốc, ''ông trùm’’ bất động sản hạng sang Tân Hoàng Minh mạnh cỡ nào?

Số liệu đến cuối năm 2019 cho thấy, quy mô tài sản cộng ngang của nhóm Tân Hoàng Minh ở mức trên 30.000 tỷ đồng, vượt xa một loạt doanh nghiệp bất động sản niêm yết trên sàn. Kể từ đầu tháng 7 đến nay, nhóm Tân Hoàng Minh đã huy động 1.250 tỷ đồng cho dự án tại Phú Quốc thông qua công ty con Soleil. Xem thêm
Rót tỷ đô vào Phú Quốc, ''ông trùm’’ bất động sản hạng sang Tân Hoàng Minh mạnh cỡ nào? - 1

Bài học vay tiền ngân hàng mua nhà đất trong giai đoạn kinh tế khó khăn

Bài viết phù hợp với các bạn newbie mua nhà lần đầu, và những anh chị đầu tư nhỏ nhỏ cho bất động sản. Bài viết chống chỉ định với những nhà đầu tư chuyên nghiệp, cá mập có nguồn tiền lớn, những anh em học tiếng Anh để nói chuyện với người Việt Xem thêm
Bài học vay tiền ngân hàng mua nhà đất trong giai đoạn kinh tế khó khăn - 1

Làm thế nào để có nhà 3 tỷ An Cư với thu nhập 2 vợ chồng chỉ có 20 triệu/ 1 tháng.

Trung Quốc sau 50 năm mở cửa phát triển, xuất phát điểm là nơi hút vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất, để rồi sau đó là công xưởng sản xuất của thế giới. Các thành phố lớn liên tục phát triển, đô thị hóa khắp các tỉnh thành của Trung Quốc, kinh tế và bất động sản phát triển nóng đã làm giá nhà đất tại Trung Quốc vượt quá khả năng chi trả, thu nhập với đại số đông nhiều người. Xem thêm
Làm thế nào để có nhà 3 tỷ An Cư với thu nhập 2 vợ chồng chỉ có 20 triệu/ 1 tháng. - 1

Mâu thuẫn phí dịch vụ chung cư: Có được tự ý cắt điện, thang máy?

Khi xảy ra mâu thuẫn phí dịch vụ thì ban quản lý đơn phương thông báo “cắt điện, thang máy” để gây sức ép. Vậy có thỏa đáng? Xem thêm
Mâu thuẫn phí dịch vụ chung cư: Có được tự ý cắt điện, thang máy? - 1

Toàn bộ căn hộ hàng hiệu Ritz-Carlton, Hanoi trong đợt mở bán đầu tiên đã có chủ

Chỉ trong đợt mở bán đầu tiên diễn ra vào ngày 23.10 vừa qua, toàn bộ căn hộ hàng hiệu Ritz- Carlton, Hanoi tại The Grand dành cho thị trường trong nước đã nhanh chóng có chủ nhân. Xem thêm
Toàn bộ căn hộ hàng hiệu Ritz-Carlton, Hanoi trong đợt mở bán đầu tiên đã có chủ - 1

8 bí mật của các “sói già” bất động sản

Từng chứng kiến và trải qua tất cả những thăng trầm và phát triển của thị trường, ông Neil MacGregor, Giám đốc điều hành Savills Việt Nam cũng nhận định: “Covid-19 sẽ còn kéo dài đến cuối năm 2020, nhưng thị trường bất động sản sẽ sớm phục hồi và phát triển lớn mạnh trong giai đoạn tiếp theo 2021-2022”. Đây được xem là thời điểm để tìm cơ hội trong khó khăn, các nhà đầu tư bất động sản có tầm nhìn tận dụng được các ưu đãi kích cầu từ chủ đầu tư. Xem thêm
8 bí mật của các “sói già” bất động sản - 1

Khu đất "vàng" nghìn tỷ ở Ninh Bình: Bỏ hoang do mật mờ đấu giá?

Khu đất “vàng” phía Đông Nhà thi đấu thể dục thể thao tỉnh Ninh Bình tại phường Đông Thành, TP. Ninh Bình được đầu tư hạ tầng hiện đại, toàn diện với tổng mức đầu tư trên 780 tỷ đồng và tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất lần đầu tiên vào năm 2009. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 1 thập kỷ trôi qua, khu đất “vàng” này vẫn chỉ là khu đất hoang hóa, cỏ dại mọc, thậm chí còn là nơi chứa phế thải khiến người dân không khỏi xót xa. Xem thêm
Khu đất "vàng" nghìn tỷ ở Ninh Bình: Bỏ hoang do mật mờ đấu giá? - 1

Mở bán từ lâu, nhiều dự án bất động sản ở TP.HCM vẫn chỉ là bãi đất trống

Quảng cáo, mở bán dự án rầm rộ, thậm chí “ôm” tiền của khách hàng nhưng sau nhiều năm vẫn không triển khai, khu vực dự án chỉ là bãi đất trống. Đây là thực trạng đã và đang xảy ra tại nhiều dự án bất động sản ở TP.HCM. Xem thêm
Mở bán từ lâu, nhiều dự án bất động sản ở TP.HCM vẫn chỉ là bãi đất trống - 1

Công ty địa ốc liên quan đến bà Nguyễn Thị Phương Thảo muốn thoái sạch vốn tại HDBank

Địa ốc Phú Long đăng ký bán toàn bộ gần 5,2 triệu cổ phiếu HDB nhằm chuyển dịch danh mục đầu tư trong nội bộ và tập đoàn. Giao dịch dự kiến được được hiện phương thức thỏa thuận trong thời gian 27/10 – 25/11/2021. Xem thêm
Công ty địa ốc liên quan đến bà Nguyễn Thị Phương Thảo muốn thoái sạch vốn tại HDBank - 1

Các dự án "bỏ hoang" tại Hà Nội sẽ bị "bêu tên” 6 tháng 1 lần

Hà Nội yêu cầu các sở, ngành thành phố liên quan và UBND các quận, huyện, thị xã có trách nhiệm kiểm tra, báo cáo, cập nhật các thông tin về việc triển khai thực hiện định kỳ 6 tháng/lần đánh giá, tổng hợp, báo cáo UBND thành phố. Xem thêm
Các dự án "bỏ hoang" tại Hà Nội sẽ bị "bêu tên” 6 tháng 1 lần - 1

Tư duy đầu tư Bất động sản càng sớm càng tốt - Đầu tư Bất động sản cá nhân - Phần 1

Tham gia thị trường ở Chu kỳ bất động sản phát triển nhất cho đến hiện tại, bản thân tôi tạm cho là từ 2014-2019 như vậy là cũng đủ từ lúc hình thành - phát triển rồi tới suy yếu như hiện nay, trong giai đoạn thị trường thăng hoa nhất từ chung cư, tới các sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng rồi tới đất nền. Xem thêm
Tư duy đầu tư Bất động sản càng sớm càng tốt - Đầu tư Bất động sản cá nhân - Phần 1 - 1

Có trong tay 2 tỉ, nên mua chung cư hay tích thêm tiền mua nhà đất?

Để đưa ra lựa chọn giữa nhà đất và chung cư, bạn cần quan tâm đến những ưu, nhược điểm của hai loại hình nhà ở này. Trong đó quan trọng nhất là kinh phí và nhu cầu của gia chủ. Xem thêm
Có trong tay 2 tỉ, nên mua chung cư hay tích thêm tiền mua nhà đất? - 1

Dấu hiệu nhận biết bong bóng BĐS "xì hơi"

Sự sụt giảm về nguồn cung bất động sản cộng với tình trạng cắt lỗ ở nhiều khu vực sau những cơn sốt đất điên cuồng là dấu hiệu nhận biết bong bóng BĐS có thể bước vào giai đoạn "xì hơi". Xem thêm
Dấu hiệu nhận biết bong bóng BĐS "xì hơi" - 1

Hình hài 10 khu đô thị tương lai dọc theo tuyến Metro số 1

Sở QH-KT TP.HCM vừa trình UBND TP.HCM dự thảo Quy chế Quản lý kiến trúc TP.HCM, đáng chú ý có kiến trúc 10 khu vực đô thị dọc tuyến Metro số 1. Xem thêm
Hình hài 10 khu đô thị tương lai dọc theo tuyến Metro số 1 - 1

Dự án The Holiday Ha Long: Hạn sử dụng chỉ còn 32 năm?

Nếu dự án The Holiday Ha Long hoàn thành đúng tiến độ thì đến năm 2022 sẽ chính thức được đưa vào sử dụng, thời gian hoạt động đến năm 2054. Như vậy, nhà đầu tư rót tiền sở hữu bất động sản tại dự án này chỉ được sử dụng, khai thác trong thời hạn 32 năm. Xem thêm
Dự án The Holiday Ha Long: Hạn sử dụng chỉ còn 32 năm? - 1

Rót tiền tỉ đầu tư nhà phố, đây là cách giới đầu tư lão luyện vẫn thường lời bạc tỉ

Nhà phố từng được ví như con gà đẻ trứng vàng đối với các nhà kinh doanh lão luyện. Tuy nhiên, theo một số nhà đầu tư giàu kinh nghiệm, muốn chốt khoảng chênh tốt thì phải có bí quyết săn hàng. Xem thêm
Rót tiền tỉ đầu tư nhà phố, đây là cách giới đầu tư lão luyện vẫn thường lời bạc tỉ - 1

Vài tác động của công tác Quy hoạch đô thị tới thị trường BĐS Hà Nội

Hà Nội được qui hoạch với 20 quận trung tâm và 5 đô thị vệ tinh. Ngoài 12 quận hiện hữu, 8 huyện sẽ lên quận là Hoài Đức, Thanh Trì, Gia Lâm, Đan Phượng, Đông Anh, Mê Linh, Thanh Oai và Thường Tín); 5 đô thị ( thành phố) vệ tinh gồm: Hoà Lạc, Sơn Tây, Sóc Sơn, Phú Xuyên và Xuân Mai. Xem thêm
Vài tác động của công tác Quy hoạch đô thị tới thị trường BĐS Hà Nội - 1

Mua nhà lần đầu cần tránh ngay 5 sai lầm cực kỳ phổ biến sau

Mua nhà là một trong những việc trọng đại bậc nhất trong cuộc đời của mỗi người. Do đó, người mua phải tránh những sai lầm dưới đây để hạn chế tối đa các rủi ro, nhất là khi mua nhà lần đầu. Xem thêm
Mua nhà lần đầu cần tránh ngay 5 sai lầm cực kỳ phổ biến sau - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết