Nguyễn Đỗ Việt

Nguyễn Đỗ Việt

Bất động sản năm 2021 có gì khác so với năm 2020?

Năm 2021 đã đến, với nhiều kỳ vọng về sự chuyển mình của nền kinh tế, thị trường bất động sản cũng được nhiều chuyên gia “nhận định”, chủ đầu tư “cam kết” thoát ngủ đông, báo giới “tung hô” …

Thực hư ra sao? Liệu địa ốc có rũ băng bật dậy và bốc đầu thẳng tiến? Để có thêm thông tin thể thẩm định lại những nhận định nêu trên xin điểm lại vài sự khác biệt của thị trường trong năm Tân Sửu so với năm Canh Tý vừa qua.

Bất động sản năm 2021 có gì khác so với năm 2020? - Ảnh 1

Diễn biến kinh tế vĩ mô và các kênh đầu tư tác động nhiều chiều lên trị trường địa ốc.

Kinh tế vĩ mô được nhận định là sẽ bứt phá với mục tiêu tăng trưởng GDP 6% đã được Quốc hội thông qua, Chính phủ quyết tâm, nhân dân hào hứng …. các tổ chức kinh tế trong nước và quốc tế cùng có chung nhận định GDP năm 2021 sẽ GDP đạt kỳ vọng 6-7%. Tuy nhiên, mục tiêu 6% này dường như quá kỳ vọng vì rằng nền kinh tế thế giới dự kiến phục hồi 4% từ nền tảng thâm hụt âm 4% của năm 2020 trong khi kinh tế Việt Nam phụ thuộc khá nhiều vào kinh tế thế giới (độ mở lớn, phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu và vốn đầu tư nước ngoài…) và từ nền tảng GDP 2.91%.

Năm 2021 là năm được dự báo sẽ là năm tiếp tục khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh vì sự khôi phục sức mua của nhiều thị trường xuất khẩu chính của doanh nghiệp Việt như Mỹ, Trung Quốc, Châu Âu, ASEAN… vẫn phụ thuộc nhiều vào tình hình dịch bệnh cho dù tình hình lây lan đã giảm, nhưng dịch bệnh chưa thể chấm dứt ít nhất hết năm 2021, điều đáng nói là hậu quả của nó sẽ rất nặng nề và lâu dài. Trong nước, cơm-áo-gạo-tiền đã và vẫn là mối lo của đại đa số người dân, kích thích tâm lý phòng thủ, tiết kiệm hơn là đầu tư. Người lao động chỉ mong cầu công việc ổn định đủ ăn, tránh đảo lộn cuộc sông gia đình… đã làm ảnh hưởng tới giấc mơ mua nhà, đất…. Từ đó tác động tới dân đầu cơ, đầu tư bất động sản khi họ chưa nhìn thấy tiềm tăng giá của thị trường, trong một tương lại bất định như vậy mấy ai dám xuống tiền ôm hàng.

Trong năm 2020, nhà điều hành đã 3 lần giảm lãi suất điều hành, lãi suất huy động hiện đang duy trì khá ổn định ở mức thấp, tuy nhiên nhìn nhận kỹ thấy lãi suất huy động thấp chủ yếu ở các kỳ ngắn hạn dưới 6 tháng, các kỳ hạn 6 tháng trở lên neo ở mức 6,5-7,2% cá biệt có ngân hàng vẫn huy động tới mức 8,4%/năm (EximBank) … nhìn chung lãi suất huy động duy trì ổn định ở mức thấp sẽ tạo tâm lý suốt ruột, sợ tiền tiết kiệm mất giá và kích thích rút tiền tiết kiệm và chuyển vào các kênh đầu tư tài sản.

Các kênh đầu tư khác diễn biến khó lường, vàng vẫn luôn lấp lánh, chứng khoán được nhận định là tiếp tục là kênh hút vốn mặc dù đã khá cao, nhưng cả hai kênh đầu tư này đều khá kén người “chơi”; trái phiếu doanh nghiệp là sân chơi chỉ dành cho những nhà đầu tư chuyên nghiệp ….

Quan điểm, chính sách điều hành của Chính phủ theo hướng thắt chặt hơn đối với thị trường BĐS

Bong bóng bất động sản 2007-2008, tác động của khủng hoảng kinh tế thế giới năm 2008 và cách nhà điều hành thức ứng phó chưa phù hợp với điều kiện KT-XH và văn hóa Việt Nam đã tác động kép rất xấu tới kinh tế-xã hội giai đoạn 2008-2012.

Ví dụ năm 2008: CIP 22,97%, tăng trưởng tín dụng 30% trong khi GDP chỉ đạt 5,66%; năm 2009 CPI được hạ xuống còn 6,88%, tăng trưởng tín dụng vọt lên 37,7% nhưng GDP cũng chỉ đạt 5,32%.... nợ xấu đã uy hiếp sự an toàn của hệ thống ngân hàng….Từ bài học sâu sắc đó, cách ứng phó của Chính phủ trong giai đoạn vừa qua đã hoàn toàn khác, uyển chuyển và phù hợp với thực tế Việt Nam. Tăng trưởng tín dụng giảm dần từ 37,7% vào cuối 2009 về mức ổn định trung bình 13% trong giai đoạn 2018-2020; CIP giảm dần từ 22,97% năm 2008 còn mức 3-4% năm 2019-2020 trong khi đó GDP ổn định xấp xỉ 7% cho giai đoạn 3 năm 2017-2019, năm 2020 nếu không có Covid chắc chắn kinh tế Việt Nam vẫn ổn định theo Trend. Từ thực tế trên có thể khẳng định “Chủ trương ổn định vĩ mô, ưu tiên sản xuất…. kiểm soát chặt trẽ bất động sản..” đã và đang là chủ trương nhất quán của Chính phủ.

Chủ trương của Chính phủ được cụ thể hóa bằng các Chính sách tín dụng của NHNN: Thông tư 22/2019/TT-NHNN của Ngân hàng nhà nước (NHNN) khống chế tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay dài hạn đã và đang phát huy hiệu lực, cùng với các qui định chặt trẽ của NHNN như không hạ thấp điều kiện tín dụng; yêu cầu các TCTD phải kiểm soát chặt trẽ mức độ tập trung tín dụng vào BĐS; không cấp tín dụng cho hoạt động đầu cư hoặc triển khai các dự án tiềm ẩn rủi ro cao…vv kết quả của nhiều biện pháp tổng hợp đã làm cho tín dụng vào bất động sản đã được kiếm chế trong mấy năm vừa qua, cụ thể: năm 2018 là 26,76%; năm 2019 là 21,53% và giảm mạnh năm 2020 chỉ còn 9,97% thấp hơp nhiều so với tỷ lệ tăng trưởng tín dụng chung của nền kinh tế là 12,13%. Năm 2021, NHNN vẫn tiếp tục kiểm soát chặt trẽ tín dụng đối với lĩnh vực BĐS. (Nguồn: ông Nguyễn Tuấn Anh- Vụ trưởng Vụ tín dụng các ngành kinh tế, NHNN).

Trái phiếu doanh nghiệp đã từng là cứu cánh đối với nhiều dự án, doanh nghiệp địa ốc trong năm 2018-2020. Sự “thông tiền, thoáng hậu” của nghị định 163/2018 đã mở đường cho TPDN phát triển, năm 2018 TPDN chiếm 9,01% GDP, sang năm 2019 tăng lên 11,26% GDP. Trước sự bùng phát tới mức khó kiểm soát và phớt lờ các cảnh báo của NHNN (NHNN cảnh báo tới 3 lần), Nghị định 81/2020 đã thu hẹp cửa phát hành TPDN, ấy vậy mà cũng đã kịp chiếm tới 15,01% GDP vào năm 2020. Tuy nhiên, chiểu theo lộ trình Phát triển TPDN giai đoạn 2017-2020 tầm nhìn 2030 đã được Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 1191/QĐ-TTg ngày 14/8/2017, tổng lượng TPDN năm 2020 chỉ là mức 7%GDP. Có lẽ vì sự “vô tổ chức” như vậy mà Chính phủ kịp thời ra Nghị định số 153/2020/NĐ-CP với quy định tại khoản b, Điều 9: Điều kiện chào bán trái phiếu: Thanh toán đủ cả gốc và lãi của trái phiếu đã phát hành hoặc thanh toán đủ các khoản nợ đến hạn trong 03 năm liên tiếp trước đợt phát hành trái phiếu (nếu có); trừ trường hợp chào bán trái phiếu cho chủ nợ là tổ chức tài chính được lựa chọn đãm chấm dứt tình trạng phát hành TPDN để đảo thanh toán các món trái phiếu đến kỳ hoặc đảo nợ.

Ngoài ra, các bộ ngành Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Mô trường, Tổng cục Thuế…, Thanh tra chính phủ, Kiểm toán nhà nước….đều đồng loạt ra quân thực hiện chủ trương chung rà soát, thắt chặt BĐS của Chính phủ bằng các hoạt động cụ thể: Chấm dứt hình thức Hợp đồng xây dựng chuyển giao (BT); thanh tra, rà soát tính pháp lý các các dự án BĐS và dự án đối ứng; qui định các điều kiện dự án đủ điều kiện mởi bán; hay chỉ được chuyển giao cho chủ đầu tư khác sau khi hoàn thành các nghĩa vụ tài chính…vv

Sức khỏe của doanh nghiệp bất động sản

Covid hoành hành ảnh hưởng tới hầu hết các doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, bất động sản là một trong những lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, sau một năm ngủ đông hoặc cầm cự, doanh nghiệp địa ốc nào còn sống đều sức cùng, lực kiệt do bị ảnh hưởng từ sự trầm lắng kéo dài của thị trường từ năm 2019, sang năm 2020 cộng thêm cú đấm bồi Covid. Như vậy, tâm thế của các doanh nghiệp BĐS năm nay sẽ khác nhiều so với năm 2020, tiền dữ trữ đã hết, hạn mức ngân hàng không còn trong khi các khoản nợ đến kỳ thanh toán hoặc sẽ tới đến kỳ …càng làm tình hình thêm căng thẳng. Nghị định 153/2020/NĐ-CP đã chặn đứng việc các doanh nghiệp huy động tiền từ TPDN để trả cho các khoản nợ đến hạn… . Những công ty, tập đoàn, những dự án lớn thuộc các lĩnh vực BĐS du lịch, BĐS cao cấp được NHNN liệt vào diện BĐS tiềm ẩn nhiều rủi ro càng khó tiếp cận vốn ngân hàng…vv

Mặt bằng giá bất động sản

Mặt bằng giá các loại BĐS hiện đang neo ở mức giá khá cao, thậm chí có những khu vực, dự án còn tăng cao hơn.. so với năm 2020. Có nhiều lý giải về vấn đề này, trong đó việc nhiều chủ đầu tư đã bán một phần dự án với giá cao nay nếu giảm giá sẽ rất khó xử đối với tệp khách hàng đã hợp đồng, đặt cọc hoặc đang thanh toán theo tiến độ…. Chiêu bài tăng giá sau đó chiết khấu, hỗ trợ lãi suất dường như đã bị lật tẩy…như vậy, với mặt bằng giá cả hiện tại sẽ rất khó hút dòng tiền đầu tư vì kỳ vọng giá tiếp tục tăng trong tình trạng này khác xa với với giai đoạn 2012, khi đó giá bất động sản giảm trung bình từ 30-50% đã hút dòng vốn quay trở lại thị trường.

Bài viết là quan điểm cá nhân, các thông tin được trích dẫn từ các nguồn tin tưởng, hy vọng đó là tài liệu tham khảo và hữu ích cho ai đó quan tâm đến lĩnh vực bất động sản .

0

Bình luận

Nhà ở thương mại giá phù hợp: lần này có thật sự “phù hợp” không?

Có một nghịch lý khá quen trên thị trường: giá nhà thì leo nhanh như thang máy giờ cao điểm, còn thu nhập thì đi thang bộ. Người mua nhà, đặc biệt là nhóm thu nhập trung bình, cứ mỗi năm lại thấy giấc mơ an cư… dịch ra xa thêm một chút. Xem thêm
Nhà ở thương mại giá phù hợp: lần này có thật sự “phù hợp” không? - 1

Mã định danh bất động sản: "Cơn gió mới" có thể thay đổi cuộc chơi bất động sản Việt Nam

Bắt đầu từ ngày 28/2/2026, ngay sau khi Nghị định số 357/2025/NĐ-CP có hiệu lực, mỗi căn nhà và từng phần diện tích sàn xây dựng tại Việt Nam sẽ được cấp một mã định danh điện tử riêng biệt – một bước tiến được giới chuyên gia đánh giá có thể làm thay đổi cách thị trường bất động sản vận hành trong dài hạn. Xem thêm
Mã định danh bất động sản: "Cơn gió mới" có thể thay đổi cuộc chơi bất động sản Việt Nam - 1

Đất nền dự án: “Món cũ vị mới” từ 3 trụ cột triển vọng

Thời gian gần đây, nhận định của TS Lê Xuân Nghĩa cho rằng “đất nền sẽ là phân khúc ‘vua’ trong kỷ nguyên mới” đã tạo ra nhiều luồng ý kiến trái chiều. Xem thêm
Đất nền dự án: “Món cũ vị mới” từ 3 trụ cột triển vọng - 1

Thu hồi dự án chậm rồi chuyển thành nhà ở xã hội: nghe hợp lý, làm mới thấy không dễ

Có một suy nghĩ khá phổ biến trên thị trường: những dự án treo nhiều năm, đất bỏ hoang, nếu thu hồi lại rồi chuyển sang làm nhà ở xã hội thì vừa tránh lãng phí, vừa giải quyết nhu cầu ở thực. Xem thêm
Thu hồi dự án chậm rồi chuyển thành nhà ở xã hội: nghe hợp lý, làm mới thấy không dễ - 1

Không phải cứ mặt tiền đẹp là dòng tiền đều đặn đâu!

Ngày xưa, cứ nghe “nhà mặt phố” là auto bật mode giàu sang. Kiểu như chỉ cần mở cửa ra là tiền tự đi bộ vào, khách xếp hàng dài từ sáng tới tối, chủ nhà chỉ việc… đếm. Nhưng đời không phải lúc nào cũng “mặt tiền = mặt cười”. Xem thêm
Không phải cứ mặt tiền đẹp là dòng tiền đều đặn đâu! - 1

Tổng Bí thư: Không phải chỗ nào có đất là xây nhà, phải có chỗ đi lại, vui chơi!

Tổng Bí thư nhấn mạnh rằng khi phát triển các khu dân cư, không thể chỉ “đổ nhà” vào mọi mảnh đất trống mà bỏ quên các yếu tố thiết yếu khác như đường đi lại, không gian sinh hoạt chung và khu vui chơi. Quan điểm này đặt ra yêu cầu quy hoạch phải đi đôi với hạ tầng một bài toán quan trọng cho cả chính quyền lẫn các nhà đầu tư bất động sản. Xem thêm
Tổng Bí thư: Không phải chỗ nào có đất là xây nhà, phải có chỗ đi lại, vui chơi! - 1

Chuyện sống trong những căn hộ cửa đối cửa, thật mệt mỏi nhỉ

Lướt mạng buổi tối, giữa một rừng tin giá nhà, lãi suất và những giấc mơ an cư ngày càng đắt đỏ, lại đọc được một chia sẻ khá “đời” của bạn Khánh Phương về chuyện sống trong căn hộ 45m2, cửa đối cửa, hành lang thì hẹp đến mức… hai người đi qua phải né nhau như né deadline. Xem thêm
Chuyện sống trong những căn hộ cửa đối cửa, thật mệt mỏi nhỉ - 1

Để tôi kể bạn nghe bất động sản 3 năm qua như thế nào nhé!

Ba năm trước, nếu ai nói thị trường bất động sản sẽ có một cú “comeback” hoành tráng như vậy, chắc nhiều người sẽ cười trừ. Nhưng đời mà, đã là bất động sản thì luôn có những cú quay xe khiến người ta không kịp trở tay, hoặc không kịp xuống tiền. Xem thêm
Để tôi kể bạn nghe bất động sản 3 năm qua như thế nào nhé! - 1

Nhà mặt phố Đống Đa: giá thuê leo thang, mở cửa thôi đã thấy… áp lực

Tôi vừa đọc một loạt tin đăng cho thuê nhà mặt phố tại khu vực các phường mới sau điều chỉnh địa giới ở quận Đống Đa cũ. Nói thật, đọc xong chỉ có hai cảm xúc: một là choáng, hai là… hiểu vì sao nhiều mặt bằng treo biển mãi vẫn chưa có người vào. Xem thêm
Nhà mặt phố Đống Đa: giá thuê leo thang, mở cửa thôi đã thấy… áp lực - 1

Cổng nhà mở ra ngoài: tưởng chuyện nhỏ mà lại là “drama đầu ngõ”

Về ăn Tết mà cũng thấy drama, ở quê tôi: một con ngõ rộng khoảng 3 mét, hai bên nhà sát nhau, ai cũng làm cổng mở vào trong cho gọn gàng. Riêng một nhà chơi lớn, dựng hẳn cổng sắt to đẹp, nhưng mở… thẳng ra ngoài đường. Xem thêm
Cổng nhà mở ra ngoài: tưởng chuyện nhỏ mà lại là “drama đầu ngõ” - 1

Mỗi căn nhà một "số định danh": Khi bất động sản không còn là nơi trú ẩn của dòng tiền "mù"

Sự ra đời của Nghị định 357 không đơn thuần là một thủ tục hành chính mới. Đó là một "cuộc cách mạng" về minh bạch hóa thông tin, chính thức khép lại kỷ nguyên giao dịch thiếu kiểm soát và mở ra một chương mới cho thị trường bất động sản Việt Nam: Kỷ nguyên của dữ liệu số và sự thật. Xem thêm
Mỗi căn nhà một "số định danh": Khi bất động sản không còn là nơi trú ẩn của dòng tiền "mù" - 1

Lãi vay 14%: mua nhà xong mới hiểu thế nào là “gánh team” cả đời

Có một sự thật: trước khi vay mua nhà, ai cũng nghĩ mình đang mua tài sản. Sau khi vay xong, mới nhận ra mình vừa “ký hợp đồng” với… áp lực. Xem thêm
Lãi vay 14%: mua nhà xong mới hiểu thế nào là “gánh team” cả đời - 1

Siết nhà ở xã hội: chấm dứt cảnh “giả nghèo” để giành suất

Thời gian gần đây, tình trạng lợi dụng chính sách để trục lợi trong mua bán nhà ở xã hội có dấu hiệu gia tăng, gây bức xúc trong dư luận và làm sai lệch mục tiêu an sinh ban đầu của Nhà nước. Xem thêm
Siết nhà ở xã hội: chấm dứt cảnh “giả nghèo” để giành suất - 1

💥 Vay 1,7 tỷ trong 35 năm mua chung cư Hà Nội: Vợ chồng trẻ tính gì khi chấp nhận "trả nợ gần hết đời"?

Vay ngân hàng đúng là áp lực thật, tháng nào cũng phải nghĩ đến tiền, nhưng thay vì trả tiền nhà cho nơi mình không thể gọi là nhà, mình chọn trả tiền để giữ lại một chỗ ổn định cho cả gia đình. Xem thêm
💥 Vay 1,7 tỷ trong 35 năm mua chung cư Hà Nội: Vợ chồng trẻ tính gì khi chấp nhận "trả nợ gần hết đời"? - 1

Hợp đồng mua nhà 2026: Đọc 10 phút có thể tránh mất 10 năm kiện tụng

Giá bất động sản đã hình thành mặt bằng mới, nguồn cung đang tăng lại và người mua ngày càng “khó tính” hơn. Bộ Xây dựng cũng dự báo 2026 thị trường xoay trục về nhà ở vừa túi tiền, nhu cầu ở thực là trung tâm. Bối cảnh này khiến một chuyện rất rõ: ai mua theo cảm xúc sẽ trả giá bằng hợp đồng. Xem thêm
Hợp đồng mua nhà 2026: Đọc 10 phút có thể tránh mất 10 năm kiện tụng - 1

Sau Tết Nguyên đán 2026, thị trường nhà ở xã hội Hà Nội có những lựa chọn nào?

Sau Tết Nguyên đán 2026, thị trường nhà ở xã hội Hà Nội chứng kiến làn sóng mở bán sôi động từ nội thành đến khu vực ven đô, tạo mặt bằng nguồn cung hiếm có trong nhiều tháng trở lại đây. Xem thêm
Sau Tết Nguyên đán 2026, thị trường nhà ở xã hội Hà Nội có những lựa chọn nào? - 1

Sai lầm lớn nhất khi đầu tư bất động sản 2026: Đặt cọc trước, kiểm tra sau

Sai lầm làm nhiều nhà đầu tư mất tiền nhanh nhất không phải “mua nhầm khu”, mà là ký đặt cọc vội khi chưa khóa đủ điều kiện pháp lý và quyền ký. Thị trường 2026 là năm thanh lọc, giá đã hình thành mặt bằng mới từ 2–3 năm qua nên khó giảm sâu đồng loạt, nhưng rủi ro hợp đồng và pháp lý lại “đắt” hơn rất nhiều vì giá trị giao dịch lớn hơn. Xem thêm
Sai lầm lớn nhất khi đầu tư bất động sản 2026: Đặt cọc trước, kiểm tra sau - 1

Vay tiền mua nhà và lãi suất... quay xe: Còn khổ nào hơn khổ này!

Lướt mạng những ngày ra Tết, thay vì thấy ảnh bánh chưng xanh, mai đào nở rộ, lại bắt gặp một bài tâm sự rất “đúng mùa” nhưng không hề vui vẻ. Không phải chuyện thưởng Tết thấp, mà là một nỗi niềm quen thuộc hơn: vay tiền mua nhà và… lãi suất quay xe. Xem thêm
Vay tiền mua nhà và lãi suất... quay xe: Còn khổ nào hơn khổ này! - 1

Người ta thường nói mua chung cư thì xem chủ đầu tư, ban quản lý, còn mua nhà đất thì phải xem… hàng xóm

Nghe qua tưởng đùa, nhưng lại là một trong những “chỉ số vĩ mô” quyết định chất lượng sống mỗi ngày, thậm chí còn tác động mạnh hơn cả hướng nhà hay phong thủy. Xem thêm
Người ta thường nói mua chung cư thì xem chủ đầu tư, ban quản lý, còn mua nhà đất thì phải xem… hàng xóm - 1

Lãi suất mua nhà 3.99%: Liệu có phải miếng bánh ngọt?

Bạn đang tính xuống tiền mua nhà vì thấy 1 số Ngân hàng quảng cáo lãi suất chỉ từ 3.99% - 5%/năm? Đừng vội "chốt đơn" kẻo hối không kịp! 😱 Xem thêm
Lãi suất mua nhà 3.99%: Liệu có phải miếng bánh ngọt? - 1

Bắt đầu triển khai thi công sân vận động trống đồng 135.000 chỗ – SVĐ thể thao lớn nhất thế giới, hoàn thành năm 2028

Nằm trong siêu dự án khu đô thị thể thao Olympic quy mô 9.171 ha của Vingroup, sân vận động Trống Đồng đã bắt đầu tập kết máy móc và thi công đường công vụ từ tháng 2/2026. Xem thêm
Bắt đầu triển khai thi công sân vận động trống đồng 135.000 chỗ – SVĐ thể thao lớn nhất thế giới, hoàn thành năm 2028 - 1

Hạ tầng Tây Nam Bộ bứt phá, Vĩnh Long trở thành tâm điểm tăng trưởng mới

Làn sóng đầu tư hạ tầng quy mô lớn đang tái định hình diện mạo Đồng bằng sông Cửu Long. Sự xuất hiện của các khu đô thị tiên phong như ROX Living Amaluna được xem là bước đi đón đầu chu kỳ tăng giá mới của thị trường bất động sản khu vực. Xem thêm
Hạ tầng Tây Nam Bộ bứt phá, Vĩnh Long trở thành tâm điểm tăng trưởng mới - 1

“Theo dấu” hạ tầng, đón đầu thời điểm vàng BĐS thương mại tại Đông Bắc Thủ đô “bật công tắc” sinh lời

Khi hạ tầng quốc gia bước vào giai đoạn tăng tốc, BĐS thương mại lập tức trở thành “đích ngắm” của dòng vốn thông minh. Tại Đông Bắc Hà Nội, nơi hội tụ loạt công trình trọng điểm, từ Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC), sân bay Nội Bài và Gia Bình, cầu Tứ Liên đến đường sắt tốc độ cao Hà Nội - Quảng Ninh và metro số 4, Vinhomes Global Gate đang được giới đầu tư chuyên nghiệp lựa chọn như một bài toán đi trước thị trường, đón trọn dòng khách và dòng tiền. Xem thêm
“Theo dấu” hạ tầng, đón đầu thời điểm vàng BĐS thương mại tại Đông Bắc Thủ đô “bật công tắc” sinh lời - 1

Rẻ hơn 200 triệu nhưng căn này vẫn ế. Vấn đề nằm ở đâu?

Ngày xưa khi ở chung cư, tôi chọn tầng 21 vì nghĩ như vậy là vừa đẹp vừa an toàn. Nhưng sau hai năm ở, tôi chỉ ước mình chọn hẳn tầng cao hơn, 30 trở lên, vì cảm giác view thoáng hẳn nó khác hoàn toàn. Xem thêm
Rẻ hơn 200 triệu nhưng căn này vẫn ế. Vấn đề nằm ở đâu?  - 1

💰 '5 TỶ ĐỒNG GỬI TIẾT KIỆM CÓ LỢI HƠN CỐ MUA NHÀ ĐỂ AN CƯ'

Nhiều người Việt vẫn xem việc sở hữu một căn nhà, có sổ hồng hay sổ đỏ, là cột mốc quan trọng để đạt được sự ổn định trong cuộc sống. Tuy nhiên, khi giá bất động sản ngày càng leo thang, câu hỏi đặt ra là liệu dồn toàn bộ nguồn lực tài chính để mua nhà có thực sự là lựa chọn tối ưu. Trong bối cảnh đó, việc thuê nhà kết hợp đầu tư vốn lại trở thành một phương án đáng cân nhắc hơn về mặt hiệu quả tài chính. Xem thêm
💰 '5 TỶ ĐỒNG GỬI TIẾT KIỆM CÓ LỢI HƠN CỐ MUA NHÀ ĐỂ AN CƯ'  - 1

Có nên mua đất ở khu vắng chờ lên giá?

Em chào ac ạ, hiện tại em có khoảng 200tr, mỗi tháng để dư được khoảng 12tr đã trừ chi tiêu và tiền học do em đang học văn bằng hai. Xem thêm

Số tiền này hiện tại em để không thì thấy lãng phí nhưng cũng không biết làm gì.

Ac có kinh nghiệm cho em xin lời khuyên, em nên vay thêm để mua đất ở xa tại khu vực tỉnh lẻ chờ lên giá không ạ?

Em thì muốn mua một căn NOXH ( do hiện tại em vẫn đang thuê trọ) mà tỉnh khu em sinh sống thì dự án chưa bán đã hết rồi ạ

Hay em nên mua một căn chung cư rồi cho thuê hàng tháng với giá khoảng 10tr, tiền này để trả lãi và coi như có tài sản cá nhân ạ? Mà em vừa tra thì thấy lãi ngân hàng cao ngất ngưởng quá ạ

Mà tiền để nhàn rỗi thì cũng thấy lãng phí ạ

Ai không thể ngồi yên với “nhà ở xã hội lai thương mại”?

Chính sách thí điểm phát triển nhà ở thương mại giá phù hợp (“affordable housing”) do Bộ Xây dựng đề xuất có bản chất là “nhà ở xã hội lai thương mại” nhằm hỗ trợ nhóm đối tượng trung lưu có mức thu nhập khoảng trên 20 triệu đồng/tháng. Nhóm đối tượng này rơi vào trạng thái lửng lơ: “Không đủ giàu” để mua nhà ở thương mại theo cơ chế thị trường nhưng cũng “không đủ nghèo” để được hỗ trợ về nhà ở xã hội. Xem thêm
Ai không thể ngồi yên với “nhà ở xã hội lai thương mại”? - 1

Mô hình đô thị "all-in-one" ven biển: Giải mã giá trị dài hạn của Sun Elite City

Trong bối cảnh dòng tiền đầu tư ưu tiên sự an toàn và tăng trưởng bền vững, các đại đô thị ven biển quy mô lớn vận hành theo tiêu chuẩn "all-in-one" đang khẳng định vị thế dẫn dắt. Xem thêm
Mô hình đô thị "all-in-one" ven biển: Giải mã giá trị dài hạn của Sun Elite City - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết