Nguyễn Đỗ Việt

Nguyễn Đỗ Việt

Bất động sản năm 2021 có gì khác so với năm 2020?

Năm 2021 đã đến, với nhiều kỳ vọng về sự chuyển mình của nền kinh tế, thị trường bất động sản cũng được nhiều chuyên gia “nhận định”, chủ đầu tư “cam kết” thoát ngủ đông, báo giới “tung hô” …

Thực hư ra sao? Liệu địa ốc có rũ băng bật dậy và bốc đầu thẳng tiến? Để có thêm thông tin thể thẩm định lại những nhận định nêu trên xin điểm lại vài sự khác biệt của thị trường trong năm Tân Sửu so với năm Canh Tý vừa qua.

Bất động sản năm 2021 có gì khác so với năm 2020? - Ảnh 1

Diễn biến kinh tế vĩ mô và các kênh đầu tư tác động nhiều chiều lên trị trường địa ốc.

Kinh tế vĩ mô được nhận định là sẽ bứt phá với mục tiêu tăng trưởng GDP 6% đã được Quốc hội thông qua, Chính phủ quyết tâm, nhân dân hào hứng …. các tổ chức kinh tế trong nước và quốc tế cùng có chung nhận định GDP năm 2021 sẽ GDP đạt kỳ vọng 6-7%. Tuy nhiên, mục tiêu 6% này dường như quá kỳ vọng vì rằng nền kinh tế thế giới dự kiến phục hồi 4% từ nền tảng thâm hụt âm 4% của năm 2020 trong khi kinh tế Việt Nam phụ thuộc khá nhiều vào kinh tế thế giới (độ mở lớn, phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu và vốn đầu tư nước ngoài…) và từ nền tảng GDP 2.91%.

Năm 2021 là năm được dự báo sẽ là năm tiếp tục khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh vì sự khôi phục sức mua của nhiều thị trường xuất khẩu chính của doanh nghiệp Việt như Mỹ, Trung Quốc, Châu Âu, ASEAN… vẫn phụ thuộc nhiều vào tình hình dịch bệnh cho dù tình hình lây lan đã giảm, nhưng dịch bệnh chưa thể chấm dứt ít nhất hết năm 2021, điều đáng nói là hậu quả của nó sẽ rất nặng nề và lâu dài. Trong nước, cơm-áo-gạo-tiền đã và vẫn là mối lo của đại đa số người dân, kích thích tâm lý phòng thủ, tiết kiệm hơn là đầu tư. Người lao động chỉ mong cầu công việc ổn định đủ ăn, tránh đảo lộn cuộc sông gia đình… đã làm ảnh hưởng tới giấc mơ mua nhà, đất…. Từ đó tác động tới dân đầu cơ, đầu tư bất động sản khi họ chưa nhìn thấy tiềm tăng giá của thị trường, trong một tương lại bất định như vậy mấy ai dám xuống tiền ôm hàng.

Trong năm 2020, nhà điều hành đã 3 lần giảm lãi suất điều hành, lãi suất huy động hiện đang duy trì khá ổn định ở mức thấp, tuy nhiên nhìn nhận kỹ thấy lãi suất huy động thấp chủ yếu ở các kỳ ngắn hạn dưới 6 tháng, các kỳ hạn 6 tháng trở lên neo ở mức 6,5-7,2% cá biệt có ngân hàng vẫn huy động tới mức 8,4%/năm (EximBank) … nhìn chung lãi suất huy động duy trì ổn định ở mức thấp sẽ tạo tâm lý suốt ruột, sợ tiền tiết kiệm mất giá và kích thích rút tiền tiết kiệm và chuyển vào các kênh đầu tư tài sản.

Các kênh đầu tư khác diễn biến khó lường, vàng vẫn luôn lấp lánh, chứng khoán được nhận định là tiếp tục là kênh hút vốn mặc dù đã khá cao, nhưng cả hai kênh đầu tư này đều khá kén người “chơi”; trái phiếu doanh nghiệp là sân chơi chỉ dành cho những nhà đầu tư chuyên nghiệp ….

Quan điểm, chính sách điều hành của Chính phủ theo hướng thắt chặt hơn đối với thị trường BĐS

Bong bóng bất động sản 2007-2008, tác động của khủng hoảng kinh tế thế giới năm 2008 và cách nhà điều hành thức ứng phó chưa phù hợp với điều kiện KT-XH và văn hóa Việt Nam đã tác động kép rất xấu tới kinh tế-xã hội giai đoạn 2008-2012.

Ví dụ năm 2008: CIP 22,97%, tăng trưởng tín dụng 30% trong khi GDP chỉ đạt 5,66%; năm 2009 CPI được hạ xuống còn 6,88%, tăng trưởng tín dụng vọt lên 37,7% nhưng GDP cũng chỉ đạt 5,32%.... nợ xấu đã uy hiếp sự an toàn của hệ thống ngân hàng….Từ bài học sâu sắc đó, cách ứng phó của Chính phủ trong giai đoạn vừa qua đã hoàn toàn khác, uyển chuyển và phù hợp với thực tế Việt Nam. Tăng trưởng tín dụng giảm dần từ 37,7% vào cuối 2009 về mức ổn định trung bình 13% trong giai đoạn 2018-2020; CIP giảm dần từ 22,97% năm 2008 còn mức 3-4% năm 2019-2020 trong khi đó GDP ổn định xấp xỉ 7% cho giai đoạn 3 năm 2017-2019, năm 2020 nếu không có Covid chắc chắn kinh tế Việt Nam vẫn ổn định theo Trend. Từ thực tế trên có thể khẳng định “Chủ trương ổn định vĩ mô, ưu tiên sản xuất…. kiểm soát chặt trẽ bất động sản..” đã và đang là chủ trương nhất quán của Chính phủ.

Chủ trương của Chính phủ được cụ thể hóa bằng các Chính sách tín dụng của NHNN: Thông tư 22/2019/TT-NHNN của Ngân hàng nhà nước (NHNN) khống chế tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay dài hạn đã và đang phát huy hiệu lực, cùng với các qui định chặt trẽ của NHNN như không hạ thấp điều kiện tín dụng; yêu cầu các TCTD phải kiểm soát chặt trẽ mức độ tập trung tín dụng vào BĐS; không cấp tín dụng cho hoạt động đầu cư hoặc triển khai các dự án tiềm ẩn rủi ro cao…vv kết quả của nhiều biện pháp tổng hợp đã làm cho tín dụng vào bất động sản đã được kiếm chế trong mấy năm vừa qua, cụ thể: năm 2018 là 26,76%; năm 2019 là 21,53% và giảm mạnh năm 2020 chỉ còn 9,97% thấp hơp nhiều so với tỷ lệ tăng trưởng tín dụng chung của nền kinh tế là 12,13%. Năm 2021, NHNN vẫn tiếp tục kiểm soát chặt trẽ tín dụng đối với lĩnh vực BĐS. (Nguồn: ông Nguyễn Tuấn Anh- Vụ trưởng Vụ tín dụng các ngành kinh tế, NHNN).

Trái phiếu doanh nghiệp đã từng là cứu cánh đối với nhiều dự án, doanh nghiệp địa ốc trong năm 2018-2020. Sự “thông tiền, thoáng hậu” của nghị định 163/2018 đã mở đường cho TPDN phát triển, năm 2018 TPDN chiếm 9,01% GDP, sang năm 2019 tăng lên 11,26% GDP. Trước sự bùng phát tới mức khó kiểm soát và phớt lờ các cảnh báo của NHNN (NHNN cảnh báo tới 3 lần), Nghị định 81/2020 đã thu hẹp cửa phát hành TPDN, ấy vậy mà cũng đã kịp chiếm tới 15,01% GDP vào năm 2020. Tuy nhiên, chiểu theo lộ trình Phát triển TPDN giai đoạn 2017-2020 tầm nhìn 2030 đã được Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 1191/QĐ-TTg ngày 14/8/2017, tổng lượng TPDN năm 2020 chỉ là mức 7%GDP. Có lẽ vì sự “vô tổ chức” như vậy mà Chính phủ kịp thời ra Nghị định số 153/2020/NĐ-CP với quy định tại khoản b, Điều 9: Điều kiện chào bán trái phiếu: Thanh toán đủ cả gốc và lãi của trái phiếu đã phát hành hoặc thanh toán đủ các khoản nợ đến hạn trong 03 năm liên tiếp trước đợt phát hành trái phiếu (nếu có); trừ trường hợp chào bán trái phiếu cho chủ nợ là tổ chức tài chính được lựa chọn đãm chấm dứt tình trạng phát hành TPDN để đảo thanh toán các món trái phiếu đến kỳ hoặc đảo nợ.

Ngoài ra, các bộ ngành Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Mô trường, Tổng cục Thuế…, Thanh tra chính phủ, Kiểm toán nhà nước….đều đồng loạt ra quân thực hiện chủ trương chung rà soát, thắt chặt BĐS của Chính phủ bằng các hoạt động cụ thể: Chấm dứt hình thức Hợp đồng xây dựng chuyển giao (BT); thanh tra, rà soát tính pháp lý các các dự án BĐS và dự án đối ứng; qui định các điều kiện dự án đủ điều kiện mởi bán; hay chỉ được chuyển giao cho chủ đầu tư khác sau khi hoàn thành các nghĩa vụ tài chính…vv

Sức khỏe của doanh nghiệp bất động sản

Covid hoành hành ảnh hưởng tới hầu hết các doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, bất động sản là một trong những lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, sau một năm ngủ đông hoặc cầm cự, doanh nghiệp địa ốc nào còn sống đều sức cùng, lực kiệt do bị ảnh hưởng từ sự trầm lắng kéo dài của thị trường từ năm 2019, sang năm 2020 cộng thêm cú đấm bồi Covid. Như vậy, tâm thế của các doanh nghiệp BĐS năm nay sẽ khác nhiều so với năm 2020, tiền dữ trữ đã hết, hạn mức ngân hàng không còn trong khi các khoản nợ đến kỳ thanh toán hoặc sẽ tới đến kỳ …càng làm tình hình thêm căng thẳng. Nghị định 153/2020/NĐ-CP đã chặn đứng việc các doanh nghiệp huy động tiền từ TPDN để trả cho các khoản nợ đến hạn… . Những công ty, tập đoàn, những dự án lớn thuộc các lĩnh vực BĐS du lịch, BĐS cao cấp được NHNN liệt vào diện BĐS tiềm ẩn nhiều rủi ro càng khó tiếp cận vốn ngân hàng…vv

Mặt bằng giá bất động sản

Mặt bằng giá các loại BĐS hiện đang neo ở mức giá khá cao, thậm chí có những khu vực, dự án còn tăng cao hơn.. so với năm 2020. Có nhiều lý giải về vấn đề này, trong đó việc nhiều chủ đầu tư đã bán một phần dự án với giá cao nay nếu giảm giá sẽ rất khó xử đối với tệp khách hàng đã hợp đồng, đặt cọc hoặc đang thanh toán theo tiến độ…. Chiêu bài tăng giá sau đó chiết khấu, hỗ trợ lãi suất dường như đã bị lật tẩy…như vậy, với mặt bằng giá cả hiện tại sẽ rất khó hút dòng tiền đầu tư vì kỳ vọng giá tiếp tục tăng trong tình trạng này khác xa với với giai đoạn 2012, khi đó giá bất động sản giảm trung bình từ 30-50% đã hút dòng vốn quay trở lại thị trường.

Bài viết là quan điểm cá nhân, các thông tin được trích dẫn từ các nguồn tin tưởng, hy vọng đó là tài liệu tham khảo và hữu ích cho ai đó quan tâm đến lĩnh vực bất động sản .

0

Bình luận

Bệ phóng tinh hoa cho thế hệ tương lai từ tâm điểm sống mới K-Park Avenue

Việc bám trụ tại những căn nhà ống truyền thống chật hẹp, thiếu tiện ích đang vô tình đánh cắp không gian phát triển của thế hệ tương lai. Tại Thanh Hoá, K-Park Avenue (Vinhomes Star City) đang định nghĩa lại khái niệm an cư của giới thành đạt: mua nhà chính là khoản đầu tư vô giá cho tuổi thơ rực rỡ của con trẻ. Xem thêm
Bệ phóng tinh hoa cho thế hệ tương lai từ tâm điểm sống mới K-Park Avenue - 1

Mỗi mùa tựu trường, mình lại thấy một "mùa săn nhà" bắt đầu...

Mùa hoa phượng rụng chưa kịp quét xong thì mùa "phụ huynh tỉnh lẻ gom tiền mua nhà thủ đô" cho con học đại học đã rục rịch khởi động. Xem thêm

Nhà ở xã hội mà rao bán công khai thế này thì... liều thật!

Lướt mạng mấy hôm nay, mình khá bất ngờ khi thấy một số tài khoản công khai rao bán căn hộ tại dự án Valenta Nguyễn Xiển - dự án nhà ở xã hội dành cho lực lượng vũ trang. Điều khiến mình ngạc nhiên không phải là chuyện có người tìm cách trục lợi từ chính sách, mà là cách họ làm điều đó... quá công khai. Xem thêm
Nhà ở xã hội mà rao bán công khai thế này thì... liều thật!  - 1

Bí kíp làm tủ bếp "Vừa chung thủy với ví tiền, vừa không sợ vợ dỗi vì hỏng hóc".

Nhiều người bước vào công cuộc làm nhà với một tư thế rất hừng hực, cho đến khi va phải cái tủ bếp. Nói thật, cái góc giữ lửa này đúng là nơi dễ làm người ta "đau đầu nhức ví" nhất. Xem thêm
Bí kíp làm tủ bếp "Vừa chung thủy với ví tiền, vừa không sợ vợ dỗi vì hỏng hóc".  - 1

Phú Long và Keppel khởi công Estiva Charm: Người mua nhà nên nhìn thấy điều gì phía sau lễ khởi công?

Việc Phú Long và Keppel chính thức khởi công Estiva Charm tại KĐT Mailand Hanoi City mang đến một tín hiệu khá tích cực cho thị trường phía Tây Hà Nội. Xem thêm
Phú Long và Keppel khởi công Estiva Charm: Người mua nhà nên nhìn thấy điều gì phía sau lễ khởi công?  - 1

Người thu nhập thấp cần thời gian hơn người thu nhập cao: Nghịch lý "nhà xa" và cái bẫy của hai chữ "giá rẻ"

Một người làm công nhân, nhân viên bán hàng, phục vụ hay nhân viên văn phòng bình thường thường phải có mặt đúng giờ, làm việc theo ca hoặc theo giờ hành chính. Mỗi ngày đi muộn một chút là bị trừ lương, về muộn một chút là mất thời gian nghỉ ngơi. Họ gần như không có quyền chủ động với quỹ thời gian của mình. Xem thêm
Người thu nhập thấp cần thời gian hơn người thu nhập cao: Nghịch lý "nhà xa" và cái bẫy của hai chữ "giá rẻ"  - 1

Đất đấu giá giảm 10–15 triệu đồng/m²: Đã đến lúc bắt đáy?

Theo dõi kết quả một số phiên đấu giá đất ngày 4/7/2026 tại khu vực phía Nam Hà Nội và lân cận, tôi thấy có một tín hiệu đáng để những người đang đầu tư bất động sản phải suy nghĩ. Xem thêm
Đất đấu giá giảm 10–15 triệu đồng/m²: Đã đến lúc bắt đáy?  - 1

Nhà là nơi để sống, chứ không phải là cuộc đua để chứng minh mình thành công nhanh hơn người khác

Hôm qua hai vợ chồng ngồi ăn sữa chua với một gia đình anh chị bạn. Chuyện gì rồi cũng quay về chuyện làm ăn. Năm nay kinh tế chậm, bất động sản cũng lặng hơn mọi năm. Người làm doanh nghiệp như chúng tôi, gặp nhau vài câu đầu hỏi sức khỏe, vài câu sau hỏi công việc, rồi kiểu gì cũng đến câu chuyện tài sản. Xem thêm
Nhà là nơi để sống, chứ không phải là cuộc đua để chứng minh mình thành công nhanh hơn người khác - 1

Nếu đến cái dạ dày còn phải thắt lưng buộc bụng, thì bao giờ người trẻ mới mua được nhà?

Mấy ngày gần đây, lướt các hội nhóm trên mạng xã hội, tôi dám cá là không ít người đã va phải bài chia sẻ đầy "gai góc" của một bạn du học sinh từng sống ở Nhật và Hàn mới về Việt Nam chơi. Bạn ấy sốc, cộng đồng mạng dậy sóng, còn tôi thì... ngồi thừ người ra suy ngẫm. Xem thêm
Nếu đến cái dạ dày còn phải thắt lưng buộc bụng, thì bao giờ người trẻ mới mua được nhà? - 1

Có lẽ chưa bao giờ người bán nhà tập thể lại nhiều như lúc này...

Có lẽ chưa bao giờ cư dân mạng lại thấy người ta rủ nhau bán nhà tập thể cũ nhiều như lúc này. Đi dọc các hội nhóm bất động sản, đâu đâu cũng thấy những lời mời chào mật ngọt về những "căn hộ hoài niệm" giữa lòng thủ đô. Thị trường hiện tại đúng nghĩa là rơi vào trạng thái "người bán xếp hàng dài, người mua thong thả ngắm". Xem thêm
Có lẽ chưa bao giờ người bán nhà tập thể lại nhiều như lúc này... - 1

Qua rồi cái thời người mua nhà bị cuốn theo tâm lý sợ bỏ lỡ như trước

Mấy năm qua, giới bất động sản luôn có một câu thần chú bất hủ thế này: "Mua nhanh đi em, không mua hôm nay là ngày mai mất cơ hội, ngày kia tăng gấp đôi, tuần sau muốn nhìn lại thì giá đã lên tới nóc nhà rồi!". Xem thêm
Qua rồi cái thời người mua nhà bị cuốn theo tâm lý sợ bỏ lỡ như trước - 1

Nhìn cái "bảng vàng" danh sách trúng đấu giá quyền sử dụng đất tại Nghệ An, tôi bỏ ngay suy nghĩ "bỏ phố về quê luôn!!!

Mấy năm nay, lướt mạng xã hội từ Facebook, TikTok cho đến mấy group tâm sự, đâu đâu cũng thấy các "đồng âm" than thở: "Giá nhà đất thành phố lớn giờ cao quá, làm mọt kiếp, cày cuốc cả đời chả biết bao giờ mua được cái hốc chim chui ra chui vào. Thôi, tính đường thu xếp vali về quê cho nhẹ cái đầu!". Nghe viễn cảnh bỏ phố về quê mới lãng mạn làm sao: một ngôi nhà cấp bốn nhỏ xinh, buổi sáng thức dậy nuôi cá, buổi chiều thong thả trồng thêm rau, tối đến ngắm trăng thưởng trà, không khói bụi, không áp lực KPI. Xem thêm
Nhìn cái "bảng vàng" danh sách trúng đấu giá quyền sử dụng đất tại Nghệ An, tôi bỏ ngay suy nghĩ "bỏ phố về quê luôn!!! - 1

Môi giới hỏi câu cay đắng: "Đã bao lâu rồi chưa bán được hàng"? Còn người mua thì bình tâm "tầm này đã nên mua nhà chưa"?

Đó không phải là câu hỏi khảo sát của Tổng cục Thống kê, mà là câu tự trào đầy "nước mắt" của một môi giới bất động sản sau nhiều tháng trời ngồi ngắm thị trường. Người lạc quan thì bảo nửa năm chưa chốt được deal, còn người "may mắn" hơn thì cũng mất ngót nghét 4 tháng thanh xuân mới tiễn được một căn hộ về với chủ mới. Xem thêm
Môi giới hỏi câu cay đắng: "Đã bao lâu rồi chưa bán được hàng"? Còn người mua thì bình tâm "tầm này đã nên mua nhà chưa"? - 1

“Dinh thự tầng không” Sky Residence định chuẩn sống sang của giới tinh hoa xứ Thanh

Sau khi đã làm chủ những đại lộ phồn hoa dưới mặt đất, khao khát tiếp theo của giới tinh anh chính là làm chủ bầu trời. Xem thêm
“Dinh thự tầng không” Sky Residence định chuẩn sống sang của giới tinh hoa xứ Thanh - 1

Giải mã “hot trend” đầu tư vào căn hộ nghỉ dưỡng bốn mùa tại Bãi Cháy

Trước đây, kỳ vọng tăng giá là yếu tố then chốt trong đầu tư bất động sản, thì nay khả năng tạo dòng tiền trở thành thước đo mới. Những dự án sở hữu nguồn khách hiện hữu, mô hình khai thác bốn mùa đang được săn đón. Xem thêm
Giải mã “hot trend” đầu tư vào căn hộ nghỉ dưỡng bốn mùa tại Bãi Cháy - 1

Khi nhà ở xã hội bị trục lợi một cách công khai: Chính sách nhân văn đang bị biến thành nghịch lý!

Một bức ảnh chụp "Phiếu bốc thăm vị trí căn hộ" thuộc Dự án nhà ở cho lực lượng vũ trang tại Thanh Liệt, Hà Nội, được kèm theo dòng rao bán "thu net 3,5 đồng" công khai trên mạng xã hội, không chỉ là một mẩu tin bất động sản thông thường. Nó là một cái tát trực diện vào triết lý an sinh xã hội, phơi bày một nghịch lý nhức nhối: Trong khi hàng ngàn người lao động nghèo mòn mỏi xếp hàng, làm hồ sơ đến trầy da tróc vẩy vẫn không có nổi một chốn dung thân, thì những "suất" nhà ở xã hội mang tính nhân văn sâu sắc lại được mang ra sang tay kiếm lời một cách thản nhiên và dạn dĩ. Xem thêm
Khi nhà ở xã hội bị trục lợi một cách công khai: Chính sách nhân văn đang bị biến thành nghịch lý! - 1

Lý do Beacon Tower được xem  là “mỏ neo” tích sản an toàn nhất?

Thuộc đại đô thị Blanca City do Sun Group phát triển, Beacon Tower thừa hưởng lợi thế “siêu kết nối” với hạ tầng giao thương hoàn hảo, từ cao tốc, cảng biển cho đến sân bay. Với dòng chảy logistics hiện hữu, dự án được kỳ vọng trở thành “mỏ neo” tích sản trong chu kỳ tăng trưởng mới. Xem thêm
Lý do Beacon Tower được xem  là “mỏ neo” tích sản an toàn nhất? - 1

Cần Giờ sẽ ra sao khi loạt hạ tầng tỷ đô khởi công cùng lúc được kích hoạt?

Ngày 1/7 ghi dấu ấn lịch sử với trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước khi TP.HCM đồng loạt khởi công 8 siêu dự án trọng điểm mang tầm vóc chiến lược, tổng vốn đầu tư hơn 253.000 tỷ đồng. 3 trong số đó hướng thẳng về Cần Giờ, đưa siêu đô Vinhomes Green Paradise thị trở thành hạt nhân của một cực phát triển mới, đồng thời mở ra một chu kỳ tăng trưởng bùng nổ cho bất động sản phía Nam TP.HCM. Xem thêm
Cần Giờ sẽ ra sao khi loạt hạ tầng tỷ đô khởi công cùng lúc được kích hoạt? - 1

Vì sao giới đầu tư địa ốc Đà Nẵng "Nam tiến" về nơi có sông, có núi, gần biển?

Đón đầu quy hoạch đô thị đa cực, khu Nam Đà Nẵng đang trở thành điểm đến lý tưởng cho cộng đồng trí thức nhờ cảnh quan sông nước trù phú và hạ tầng đồng bộ. Đây không chỉ là không gian sống giao hòa cùng thiên nhiên mà còn là "điểm tựa" vững chắc cho dòng tiền của nhà đầu tư. Xem thêm
Vì sao giới đầu tư địa ốc Đà Nẵng "Nam tiến" về nơi có sông, có núi, gần biển? - 1

Chuyện người mua Harmony Square: ngoài căng băng rôn thì biết làm gì nữa?

Cầm tiền tỷ đi mua nhà ở cái xứ này, nhiều khi tôi cứ ngỡ mình đang đi thỉnh kinh chứ không phải đi mua bất động sản, bởi lẽ kiếp nạn thì nhiều mà "chân kinh" (là cái sổ đỏ và chìa khóa nhà) thì cứ mãi ở tận phương trời nao. Xem thêm

MUA NHÀ SỚM LÀ QUYẾT ĐỊNH ĐÚNG ĐẮN CỦA NHIỀU NGƯỜI

Mấy ngày nay lướt mạng xã hội, cứ 10 bài thì hết 9 bài bàn tán xôn xao chuyện giá nhà giảm sâu, thị trường bất động sản "sập" chỗ này, "đóng băng" chỗ kia. Nghe thì có vẻ bùi tai, khiến mấy anh em đang cầm tiền chờ mua nhà khấp khởi mừng thầm. Xem thêm

Ngày xưa cứ nghĩ chỉ có người mua nhà mới biết "găm hàng". Ai ngờ nhiều chủ đầu tư còn găm... cả dự án.

Có CĐT thì thích hoàn thiện nhanh thu tiền về sớm, còn có nhiều CĐT lại chọn bán càng chậm càng lời chăng? Xem thêm
Ngày xưa cứ nghĩ chỉ có người mua nhà mới biết "găm hàng". Ai ngờ nhiều chủ đầu tư còn găm... cả dự án.  - 1

Chuẩn bị ra mắt bể bơi bốn mùa, Vinhomes Golden City “ghi điểm” khi chưa bàn giao nhà đã xong tiện ích

Trước thời điểm đón những cư dân đầu tiên, Vinhomes Golden City liên tiếp đưa vào vận hành các tiện ích trọng điểm, tạo sức hút mạnh mẽ trên thị trường. Điểm nhấn là bể bơi bốn mùa dự kiến khai trương trong tháng 7, góp phần định hình chuẩn sống đẳng cấp tại đại đô thị hơn 240 ha ở trung tâm mới phía Nam Hải Phòng. Xem thêm
Chuẩn bị ra mắt bể bơi bốn mùa, Vinhomes Golden City “ghi điểm” khi chưa bàn giao nhà đã xong tiện ích - 1

Hà Nội sẽ xử lý nghiêm nếu kê khai gian dối để mua nhà ở xã hội đấy!!!

Gần đây, cư dân mạng đang xôn xao trước danh sách dài dằng dặc các "bác nông dân" đủ điều kiện bốc thăm mua nhà ở xã hội (NOXH) tại dự án CT3 Kim Chung (Đông Anh). Chuyện sẽ chẳng có gì đáng nói nếu như địa chỉ thường trú của các "bác" không toàn những cái tên nghe phát ra tiếng tiền: Vinhomes Smart City, Times City, Green Bay, Ciputra, Ngoại giao đoàn… Xem thêm
Hà Nội sẽ xử lý nghiêm nếu kê khai gian dối để mua nhà ở xã hội đấy!!! - 1

Sắp nhận nhà sắp kết thúc hỗ trợ gốc lãi, bán đi lúc thị trường trầm sợ dễ bị ép giá, mà vay ôm tiếp thì lo lắng không biết 12 tháng liệu thị trường đã hồi chưa?

Một bài toán tài chính đầy nhức nhối vừa được chia sẻ trên mạng xã hội Threads, phản ánh chính xác tình cảnh tiến thoái lưỡng nan của không ít người mua chung cư hiện nay khi bước vào giai đoạn bàn giao nhà. Bối cảnh cực kỳ điển hình: Tài sản kỳ vọng trị giá 7,6 tỷ, nhưng ngân hàng chỉ định giá 6,5 tỷ. Khoản vay hiện tại là 3 tỷ và khi thời gian hỗ trợ gốc lãi từ chủ đầu tư kết thúc, chủ nhà sẽ phải đối mặt với số tiền phải trả đều đặn 50 triệu mỗi tháng. Xem thêm
Sắp nhận nhà sắp kết thúc hỗ trợ gốc lãi, bán đi lúc thị trường trầm sợ dễ bị ép giá, mà vay ôm tiếp thì lo lắng không biết 12 tháng liệu thị trường đã hồi chưa? - 1

Mở mắt ra là 60 triệu tiền lãi thả nổi: Cơn ác mộng lãi suất và bài học đu đỉnh bất động sản

Một buổi sáng bình thường bắt đầu bằng một thông báo không hề bình thường từ ứng dụng ngân hàng: Lãi suất thả nổi áp dụng từ tháng 7 đã chạm mốc 13,5%. Đó là câu chuyện cay đắng được một bác ẩn danh chia sẻ trên một diễn đàn bất động sản lớn, kèm theo tấm hình chụp màn hình khoản vay có dư nợ gốc lên tới 3,75 tỷ đồng tại ngân hàng BIDV. Xem thêm
Mở mắt ra là 60 triệu tiền lãi thả nổi: Cơn ác mộng lãi suất và bài học đu đỉnh bất động sản - 1

Bi hài chuyện Nhà ở xã hội: Nơi "đạp nhau" từ nửa đêm, chỗ mời gãy lưỡi không ai ngó!

Có một sự thật phũ phàng đang diễn ra ở thị trường nhà ở xã hội Hà Nội mà ai nhìn vào cũng phải bật cười vì cái sự ngược đời của nó. Nơi thì chen chúc nhau từ nửa đêm như thời bao cấp, nơi lại vắng vẻ đến mức ruồi bay cũng nghe thấy tiếng 😂 Xem thêm
Bi hài chuyện Nhà ở xã hội: Nơi "đạp nhau" từ nửa đêm, chỗ mời gãy lưỡi không ai ngó! - 1

Đô thị đồng bộ chính là “hạ tầng mềm” của Vĩnh Long trong chu kỳ phát triển mới

Trước những điều kiện phát triển mới đầy thuận lợi, Vĩnh Long sau sáp nhập đang đứng trước cánh cửa bước vào thời kỳ phát triển vượt bậc về cả kinh tế lẫn hạ tầng đô thị. Vậy đâu là lời giải cho một Vĩnh Long vừa phát triển hưng thịnh, vừa mang tính bền vững như chính tên gọi của vùng đất này? Xem thêm
Đô thị đồng bộ chính là “hạ tầng mềm” của Vĩnh Long trong chu kỳ phát triển mới - 1

Hot: Hà Nội tung 21 dự án NƠXH mới, cơ hội mua nhà đang mở ra khắp thủ đô🏡🔥

Nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội sở hữu nhà tại Thủ đô thì đây là thông tin không thể bỏ qua. Trong tháng 6 vừa qua, Sở Xây dựng Hà Nội đã liên tiếp công bố danh mục 21 dự án nhà ở xã hội (NOXH) mới sẽ được triển khai trên địa bàn, hứa hẹn bùng nổ nguồn cung cực lớn trong thời gian tới! Xem thêm
Hot: Hà Nội tung 21 dự án NƠXH mới, cơ hội mua nhà đang mở ra khắp thủ đô🏡🔥 - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết