Chủ đầu tư đánh "tụt' giá trị căn hộ 

Được biết gần đây dự án chung cư cao cấp D'Capitale của chủ đầu tư Tân Hoàng Minh trên đường Trần Duy Hưng (Cầu Giấy, Hà Nội) gây xôn xao với chính sách bán hàng ưu đãi cực khủng (Chiết khấu đến 25% giá trị hợp đồng tức là 1/4 giá trị căn hộ) dành cho khách hàng mua nhà mới tại đây. Mặc dù chủ đầu tư không trực tiếp công khai, nhưng hiện nay trên các sàn bất động sản bán hàng D'Capitale đều loan tin xác nhận về chính sách này.

Thời điểm này trên khắp các sàn

Thời điểm này trên khắp các sàn "bán D'Capitale" đều có chính sách như trên. Nếu khách hàng chọn thanh toán 100% sẽ được hưởng chiếu khấu trực tiếp 15% GTCH và gói quà tặng 10%( tổng chiết khấu lên đến 25%).

Cụ thể khi trao đổi trực tiếp với nhân viên bán hàng tại dự án D'Capitale, người viết thực sự "sốc" tại sao một "căn hộ hạng 5 sao" lại "giảm giá" đến như vậy. Nhân viên bán hàng cũng cam kết chính sách trên là thật, chỉ mới ra mắt vài ngày đã bán được cả trăm căn hộ. Từ những căn hộ view đẹp đến những căn hộ view xấu đều được chiết khấu như vậy. Chúng ta hãy thử tính nếu bạn mua một căn hộ có giá 5 tỷ đồng tại đây và chọn hình thức thanh toán luôn thì bạn sẽ phải trả số tiền là 3 tỷ 750 triệu đồng. Hoặc nếu bạn chọn hình thức thanh toán theo tiến độ thì cũng được chiết khấu đến 8% và quà nội thất 10% như vậy 5 tỷ đồng bạn sẽ phải trả là 4 tỷ 100 triệu đồng.

Một căn hộ với giá là hơn 4 tỷ đồng sau khi trừ chiếu khấu còn hơn 3,5 tỉ đồng
Một căn hộ với giá là hơn 4 tỷ đồng sau khi trừ chiếu khấu còn hơn 3,5 tỉ đồng.

Nhà đầu cơ "cắt máu" thoát hàng

Trước chính sách giảm mạnh trên dường như đang phát huy tác dụng tốt cải thiện vấn đề thoát hàng của chủ đầu tư,  thì trên thị trường tự do nó có thể là đòn "chí mạng" cho người mua nhà trước đó tại dự án này, đặc biệt là giới đầu tư, đầu cơ ôm hàng giá cao thời kỳ đầu tại dự án D'Capitale, rất nhiều các tin rao bán nhà được đăng tải trên các trang web mua bán bất động sản hay những hội nhóm nhóm nhà đất,.... tràn ngập với ngôn từ cắt lỗ từ 300-1 tỷ/căn hộ

Rất nhiều những tin rao bán cắt lỗ như thế này tại D'Capitale
Rất nhiều những tin rao bán cắt lỗ như thế này tại D'Capitale.
Những lí do như không có như cầu, hay cần thu hồi vốn,... được đưa ra để nhanh chóng "thoát hàng".
Những lí do như không có như cầu, hay cần thu hồi vốn,... được đưa ra để nhanh chóng "thoát hàng".
Một người rao bán cắt lỗ đến 500 triệu căn hộ của mình.
Một người rao bán cắt lỗ đến 500 triệu căn hộ của mình.

Khi người viết trao đổi với chị H - một người đang có nhu cầu bán căn hộ tại D'Capitale: "Căn hộ này chị mua nhưng do sinh hoạt cá nhân không thuận tiện, 2 con chị đi học xa nhà quá. Chị đã sửa sang, nội thất đầy đủ tiện nghi ( chi phí khoảng 600 triệu), dù đắn đo nhưng chị quyết định bán và chị bán bằng giá mua ban đầu từ chủ đầu tư là 5,1 tỷ đồng". Trường hợp của chị H nếu bán với giá bằng giá mua ban đầu thì ít nhất chị cũng "mất không" 600 triệu cho tiền sửa sang nhà cửa

Người mua nhà đang rất lo lắng khi giá căn hộ bị giảm mạnh. Chủ đầu tư giảm giá, người mua có nhu cầu bán, và muốn bán được thì buộc phải cắt lỗ sâu hơn, ưu đãi mạnh hơn chủ đầu tư mới có cơ hội đẩy hàng đi được. Đặc biệt, tâm lý người mua nhà tại Việt Nam thường muốn tiếp cận mua trực tiếp từ chủ đầu tư lần đầu hơn là mua lại, một mặt cảm thấy được giá gốc, vào tên chính chủ, mặt khác còn giảm được một số loại thuế sang nhượng và các nghi ngại rủi ro khác.

Cuộc chiến giảm giá có lẽ chỉ kết thúc khi chủ đầu tư hết tồn kho, vậy trong lúc điều đó chưa diễn ra thì còn có đợt giảm tiếp hay không dường như luật chơi vẫn đang nghiêng lợi thế về phía chủ đầu tư D'Capitale ?.