My Binh Cu

My Binh Cu

Kinh nghiệm sống của tôi:MUA BÁN NHÀ ĐẤT Ở VN, TRANH CHẤP CHỒNG TRANH CHẤP

Đó là vào buổi sáng một ngày đầu năm 2017, thời điểm bđs Sài gòn đang sốt từng ngày. Tôi có giao dịch một căn nhà nằm trên con hẻm rất đẹp, thuộc Quận 12, Tp. HCM.

Kinh nghiệm sống của tôi:MUA BÁN NHÀ ĐẤT Ở VN, TRANH CHẤP CHỒNG TRANH CHẤP - 1

Căn nhà cấp 4, có diện tích 5m x 20m(100m2) ở vị trí dân cư đông đúc, hẻm cụt nhưng ô tô vô được. Nhà cấp 4 đơn giản nhưng xây có gác, sạch sẽ và được chính chủ đang bị ngộp nợ ngân hàng rao bán là 1,7 tỷ đồng (nếu ở thời điểm hiện tại nó có giá khoảng 4,5 tỷ). Giá này tương đối hấp dẫn nên có thể xem xét.

Nhà đang cho thuê, chủ nhà không phải người địa phương và nhà đang được thế chấp vay ngân hàng 1 tỷ đồng. Điều kiện người bán đưa ra là người mua phải bỏ tiền để giải chấp ngân hàng trước công chứng sang tên. Đó là thông tin sơ bộ ban đầu.

Vì là dân thổ địa, lại đã từng mua bán nhiều căn nhà trong cùng khu vực, cho nên tôi thuộc khu vực này và biết đây là khu vực an toàn, không vướng quy hoạch.

Tuy nhiên, khi có thông tin sổ đỏ, tôi vẫn bật máy tính kiểm tra sơ bộ thông tin quy hoạch một lần nữa (chúng tôi thường có sẵn bản đồ quy hoạch hàng năm của quận, bản này chỉ là tham khảo bước đầu vì nó không được cập nhật thông tin quy hoach thường xuyên, vậy nên không thể chính xác 100%). Sau khi thấy quy hoạch trên bản đồ an toàn. Một mặt đi khảo sát xem ngay thực địa, một mặt gửi thông tin qua người quen trong phòng công chứng, phòng tài nguyên môi trường để kiểm tra lần cuối.

Thông tin nhanh chóng được xác định quy hoạch an toàn, giấy tờ hợp pháp chính chủ, không có tranh chấp. Tuy nhiên, thông tin từ hệ thống công chứng quốc gia thể hiện chỉ trong năm 2017, nhà được công chứng đến 3 lần. Đầu năm công chứng ủy quyền, sau đó 3 tháng, nhà lại được công chứng tặng cho chủ hiện tại và cuối cùng nhà được công chứng thế chấp cho 1 ngân hàng trên Quận 5.

Khi đến thực địa, nơi đây cả con xóm dân ở đông đúc. Khu vực này trước đây họ cho phép tách thửa, phân lô, nhà xây đúng giấy phép hoàn công. Hàng xóm không biết chủ nhà là ai nhưng xác nhận nhà gần đây không sảy ra tranh chấp.

Người thuê nhà có vẻ hợp tác với bên môi giới, vui vẻ cho xem nhà, cũng xác nhận đã thuê ở đây hơn 3 năm và chưa thấy tranh chấp hay có gì đó bất thường. Họ còn nói có nghe chủ dặn việc sẽ bán nhà và nhờ giúp đỡ cho việc người mua xem nhà. Ngoài ra cũng nghe phong phanh rằng có người của phía ngân hàng đến mấy lần để khảo sát và cho biết căn nhà có thể bị thu hồi vì đang thiếu nợ.

Vậy là có thể nói chỉ trong buổi sáng, qua nhiều các biện pháp nghiệp vụ, mối quan hệ, tôi đã xác định được căn nhà đúng chủ, giấy tờ hợp pháp, không nằm trong quy hoạch, có giá khởi điểm tốt, đặc biệt chủ nhà đang bị ngân hàng dí nợ nên rất cần bán....Đó là những điều kiện có thể đi gặp chủ nhà thương lượng.

Đối với dân lái đất thì việc xác minh, định giá , đưa ra quyết định chính xác và nhanh chóng là rất quan trọng. Quyết định tiền tỷ nhiều khi chỉ được phép kết thúc trong ngắn hơn 1 ngày. Càng để lâu thời gian, bạn càng dần đánh mất cơ hội mua được tài sản giá "hời" tốt nhất, khi các thông tin được lan truyền rộng rãi, đặc biệt trong những giai đoạn giá bđs đang sốt. Tuy nhiên, nếu non kinh nghiệm, quá nóng vội, bạn cũng rất dễ bị "chết" giá hoặc dính rủi ro pháp lý.

Quay lại câu chuyện căn nhà. Thường thì nhà đã được thế chấp ở ngân hàng là tương đối an toàn, vì bản thân ngân hàng khi nhận thế chấp, họ cũng rất cẩn thận trong vấn đề thẩm định tài sản. Mua nhà đang cắm sổ trong ngân hàng, người mua phải tự bỏ tiền ra giải chấp trước công chứng sang tên cũng thường xuyên diễn ra và rất an toàn nếu biết cách sử lý. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm, tôi thấy dù cùng hệ thống ngân hàng nhưng những phòng giao dịch trên các Quận trung tâm thường thẩm định các tài sản vùng ven sơ sài, không chính xác và hay cho vay lượng tiền rất cao (cái này có rất nhiều nguyên nhân).

Vấn đề nữa là, tại sao tài sản đã sang tên chủ mới cả gần 1 năm rồi mà người thuê vẫn không biết, vẫn xác nhận 3 năm nay liên tục trả tiền thuê cho chủ cũ ?. Tại sao theo lịch sử công chứng 1 năm gần nhất thì cho thấy họ đã công chứng ủy quyền, sau đó mấy tháng lại làm hợp đồng tặng cho ?.

Tại sao nhà thế chấp, vừa mới vay ngân hàng có mấy tháng mà đã không thể trả lãi đến mức ngân hàng phải phát mại ?.

Thật ra những tình tiết rất nhỏ này nếu là người non kinh nghiệm thì rất dễ bị bỏ qua. Tuy nhiên, do có rất nhiều kinh nghiệm trong các giao dịch dạng này, nên tôi cần phải có sự tìm hiểu thỏa đáng những câu hỏi của mình trước khi chốt giao dịch.

Buổi chiều, không khó khăn lắm để tôi xác minh câu hỏi quan trọng nhất, là tại sao tài sản đã sang tên chủ mới cả nhiều tháng rồi mà người thuê vẫn không biết, vẫn xác nhận 3 năm nay liên tục trả tiền thuê cho chủ cũ ?. Xâu chuỗi tất cả các vấn đề, tôi nhận thấy tài sản này chắc chắn đang gặp nhiều vấn đề rất nghiêm trọng về tranh chấp. Tuy nhiên, có thể các vấn đề sẽ được giải quyết và cũng là cơ hội mua được nhà giá rẻ, an toàn rất lớn nếu mình biết cách.

Nói thật, lúc giá bđs sốt thì đúng là bà bán rau, bác chạy xe ôm cũng vẫn có cơ hội trở thành dân buôn đất. Tuy nhiên, khi mọi chuyện trở nên trầm lắng hoặc gặp lúc thị trường đảo chiều thì rất ít người có thể sống sót an toàn và làm giàu được bền vững bằng nghề buôn đất. Nhiều người vì ham giàu nhanh hoặc ảo tưởng vào khả năng của mình mà lao vào buôn đất đã trắng tay hoặc trở thành con nợ bất đắc dĩ của ngân hàng. Thậm chí còn vướng vòng lao lý.

Chẳng có gì là dễ cả khi mà lợi nhuận cao luôn đi kèm rủi ro lớn.

Chiều tối, tôi hẹn gặp chủ nhà, chủ nhà nói không định cư ở Sg và nếu cần gặp thì ngày hôm sau hãy về Long an.

Hôm sau, tôi đi Long an để gặp chủ nhà. Đến 1 huyện gần cuối Long an, chủ đất hẹn gặp tại 1 quán cà phê mà không phải ở tư gia như tôi mong muốn. Chủ nhà là người đàn ông trung niên, nhìn là biết dân từng trải. Hỏi han, giới thiệu xã giao xong, chủ nhà đưa tôi xem các giấy tờ pháp lý căn nhà tôi đang quan tâm.

Không vòng vo, tôi ngửa bài luôn về những vấn đề căn nhà đang gặp phải, khẳng định anh ấy đang sai lầm khi che dấu thông tin và sẽ không bao giờ bán được căn nhà này nếu như sự thật bị lộ ra.

Thấy tôi nói vậy, chủ nhà mới bắt đầu chân tình giãi bày toàn bộ câu chuyện pháp lý cực kỳ phức tạp của căn nhà anh đang đứng tên và rao bán.

Không nằm ngoài những gì tôi hình dung, thì ra căn nhà này chủ cũ trước đây mua lô đất lớn, sau đó xây thành nhiều căn nhà cấp 4, rồi tách ra sổ riêng để bán. Thời điểm mới có bản vẽ mà chưa tách được sổ, chủ nhà bán vi bằng và viết giấy cam kết khi có sổ sẽ trả lại cho người mua sau đó.

Mấy năm sau khi nhà đất đã tách ra có sổ riêng, tất nhiên vẫn đứng tên chủ cũ. Lẽ ra chủ cũ phải báo cho người mua, hủy vi bằng để sang tên sổ mới cho người ta như cam kết. Tuy nhiên, thấy bảo do làm ăn, chơi bời dẫn đến nợ nần chồng chất. Nên chủ cũ liều lĩnh thế chấp sổ bên ngoài bằng cách công chứng ủy quyền, vay lãi cao đến 500tr, sau đó bỏ trốn mà không đóng lãi.

Chủ đứng tên hiện tại cũng chính là bên cho vay, rất giận dữ khi phát hiện bị lừa, họ lập tức tự làm thủ tục tặng cho người thân theo giấy ủy quyền .

Theo lẽ thông thường, sau khi đã sang được tên rồi thì chủ mới có thể tranh chấp để đòi lại nhà với người đã mua vi bằng trước đó. Tuy nhiên, khi gặp nhau nói chuyện, chủ mua vi bằng trước đó phản đối dữ dội. Lúc này chủ mới được sang tên âm thầm thế chấp sổ để vay ngân hàng 1 tỷ, số tiền lớn gấp đôi đã bỏ ra cho vay trước đó. Có thể họ muốn mượn tay ngân hàng để dồn kẻ vay tiền và người mua vi bằng trước đó vào thế bất lợi (vì họ nghĩ chỉ có ngân hàng mới có cách giải quyết).

Chắc có thể sau 1 thời gian bị phía ngân hàng ép nợ vì không trả lãi, cảnh cáo các hậu quả nếu bị phát mãi nhà. Hơn nữa cũng thấy không ổn vì sợ các vấn đề liên lụy pháp lý nếu căn nhà bị ngân hàng phát mãi, nên chủ mới nhất (người đang đứng tên thế chấp) lại đổi ý, muốn bán lại cho 1 người khác, dồn tất cả rủi ro, tranh chấp cho 1 người thứ 4 sau ngân hàng !.

Quay lại câu chuyện, tôi giải thích, rằng không bao giờ làm như cách này được. Thứ nhất, anh cho vay lãi rất cao so với quy định đã là sai. Tất nhiên, người vay tiền đã bán nhà rồi lại tiếp tục ủy quyền giấy nhà để vay tiền, về bản chất là đang lừa đảo. Tuy nhiên, anh biết bị lừa rồi, lại tiếp tục thế chấp ngân hàng, rồi lại muốn bán tiếp cho người khác thì cũng chẳng đang lừa đảo đó sao ?.

Nếu bán nhà thành công, người mua sau cùng rất có thể sẽ được tòa án công nhận giao dịch hợp pháp (vì bản chất họ không biết mọi sự việc và mua bán hợp pháp theo thủ tục luật định). Nhưng những giao dịch trước đó, tòa án có thể tuyên là vô hiệu, nếu như xảy ra tranh chấp, kiện tụng.

1 vấn đề nữa là rất có thể những hành vi lộn xộn của những người liên quan trước đó là vi phạm pháp luật hình sự...

Cuối cùng, tôi nói, nếu đồng ý chỉ nhận lại 550tr, nhiều hơn 1 chút số tiền đã bỏ cho vay trước đó thì tôi sẽ có cách dàn xếp cho tất cả mọi việc ổn thỏa, đúng luật và quan trọng là tất cả mọi người đều đồng thuận. Chủ nhà suy nghĩ 1 chút, chắc là dân làm ăn nên muốn chấm dứt sớm mọi chuyện, lại thấy hợp lý nên đồng ý. Tôi bắt tay thỏa thuận hợp tác với chủ nhà, không quên xin số điện thoại, địa chỉ của các bên liên quan.

Hôm sau, tôi gọi điện hẹn gặp người chủ đang cầm giấy tờ vi bằng căn nhà. Thật bất ngờ là ông chủ này gặp tôi là nói chuyện ngay với tư cách đang bán căn nhà trên theo dạng vi bằng, vì cứ nghĩ tôi là người cần mua.

Thì ra ông chủ này khi biết mọi việc, thấy ngày càng ở thế bất lợi, thay vì nhờ đến pháp luật sử lý thì lại cũng rao bán nhà theo dạng vi bằng hòng muốn đẩy sự phức tạp, rủi ro sang cho người khác. Đó là lý do người thuê nhà vui vẻ cho người mua xem nhà thỏa mái, chắc theo lời chủ nhà căn dặn.

Khi tôi hỏi xem giấy tờ và giá căn nhà vi bằng định bán. Chủ nhà chốt 1 tỷ, giá này cao gấp đôi so với giá trong giấy vi bằng chủ cũ mua cách đây 5 năm.

Sau khi xem xét các giấy tờ, tôi hỏi rằng chủ nhà có biết căn nhà đã có giấy chứng nhận và đã bán sang tên cho người khác ?. Chưa hết, giấy tờ căn nhà này đang thế chấp 1 khoản vay lớn trong ngân hàng ?.

Mới đầu, chủ nhà nói mình không biết (? !). Chỉ biết mua vi bằng thì giờ lại bán lại theo kiểu vi bằng.

Tuy nhiên, tôi nói thẳng là đã gặp gỡ tất cả các bên liên quan, cứng rắn khẳng định chủ nhà đã biết tất cả và đang cố tình bán nhà vi bằng không hợp pháp. Tôi cũng phân tích những rủi ro pháp lý của căn nhà. Khuyên chủ nhà không nên làm cho tình hình rối thêm. Cũng hãy hiểu mình đang ở thế bất lợi.

Giả sử vì người mua không biết, chủ nhà có bán thành công căn nhà đang tứ bề tranh chấp này theo dạng vi bằng thì chắc chắn khi phát hiện ra, người mua cũng chẳng bao giờ chịu ngồi im. Họ sẽ phản ứng rất dữ dội, thậm chí bằng cả đơn tố cáo hình sự...

Kể cả nhẹ nhàng nhất là họ khởi kiện trong 1 vụ án dân sự thì tất nhiên tòa án chắc chắn sẽ tuyên 2 hợp đồng mua bán vi bằng là vô hiệu. Lúc này các bên có trách nhiệm nhận và hoàn tiền. Chủ nhà sẽ phải trả tiền cho người mới mua và chờ đợi tiền trả lại của một người đang vỡ nợ !.

Chủ nhà nghe xong mặt mềm như bún. Đúng lúc, tôi đưa ra lời đề nghị rất hợp lý, rằng hãy chấp nhận nhận lại 600tr đồng và chỉ cần nộp lại giấy vi bằng, ký giấy không tranh chấp, mọi việc còn lại tôi sẽ lo. Thật ra số tiền này là rất thiệt thòi cho 1 khoản đầu tư 500tr đã hơn 5 năm. Tuy nhiên, vẫn là quá may mắn so với việc tiếp tục làm rối mọi việc nên khi mình đang ở thế bất lợi.

Chủ nhà nói cần suy nghĩ và hẹn sẽ trả lời vào buổi tối.

Buổi tối, không nằm ngoài dự đoán, chủ nhà gọi điện chấp thuận phương án của tôi. Theo các thông tin có được, tôi soạn 3 văn bản thỏa thuận giữa tôi với các bên (chủ đầu, chủ mua vi bằng và chủ cho vay tiền đang đứng tên cuối). Theo đó, tôi đồng ý bỏ tiền ra xóa thế chấp cùng với chủ cuối (chủ này cầm của ngân hàng 1 tỷ đồng, trừ đi 550tr như thỏa thuận rồi nên phải bỏ ra thêm 450tr nữa, phần lãi, phạt quá hạn, phạt trả trước... đều do tôi chịu trách nhiệm). Chủ này tất nhiên phải trả lại giấy vay tiền của chủ đầu, hợp tác hoàn thiện hồ sơ sang tên cho tôi sau đó.

Với chủ mua vi bằng, phải đồng ý trao lại toàn bộ giấy tờ vi bằng, ký giấy không tranh chấp, giấy bàn giao nhà và sẽ nhận được 600tr như thỏa thuận.

Với chủ đầu, người đã bán vi bằng rồi lại vẫn dùng giấy tờ căn nhà để ký giấy vay tiền. Chủ này cực kỳ sai trái, bí quá làm liều và chắc chắn cũng đang rất lo sợ những hành vi sai trái của mình, nên tôi có một văn bản yêu cầu chấp nhận không tranh chấp và sẽ nhận lại được giấy ký vay tiền trước đó mà không phải trả nợ !.

Hôm sau, tôi tìm gặp được gia đình của chủ đầu. Người này vỡ nợ đang bỏ trốn. Sau khi nghe tôi trình bày và nêu rõ cách giải quyết sẽ có lợi cho gia đình. Tôi cũng nói nên những rủi ro pháp lý mà chủ đầu gặp phải nếu không hợp tác với tôi để giải quyết. Sau khi để lại số đt, tôi ra về mà không quên căn dặn họ sớm tìm cách liên lạc.

Chỉ sau hơn 1 h đồng hồ, khi đang trên đường về, tôi đã nhận được cuộc đt đồng ý hợp tác của chủ đầu.

Vậy là mọi việc coi như đã xong. Ngay hôm sau, tôi cùng chủ cuối đứng tên đi gặp phía ngân hàng. Các bên thống nhất số tiền, thời gian và cách thức giải chấp để lấy sổ ra.

Tất nhiên, để tránh rủi ro, các thủ tục giải chấp, công chứng và trả tiền thu giấy tờ vi bằng của chủ thứ 2 đều được làm đồng bộ cùng 1 lúc.

Tổng số tiền tôi phải bỏ ra gồm: gần 650tr cho phía ngân hàng (đã bao gồm cả tiền lãi, phạt quá hạn, phí...) + 600tr cho chủ vi bằng thứ 2 + khoảng 50tr thuế, phí môi giới ...

Tổng số tiền khoảng 1,3 tỷ.

Khi đã hoàn thành thủ tục công chứng sang tên, tôi gọi điện cho chủ đầu yêu cầu đến lấy lại giấy vay tiền ngày trước đã ký. Khi 2 vợ chồng họ đến, vẻ mặt vui mừng và rất biết ơn. Tất nhiên, để nhận lại miễn phí tờ giấy ký vay tiền trước đây, họ phải ký xác nhận cam kết không tranh chấp.

Vậy là sau 1 tuần vất vả lao động đấu trí, kết quả nhận được là 400tr tiền lời, tất nhiên, hoàn toàn không tệ !.

Thật ra đây cũng chưa phải là ca khó nhất mà bản thân đã từng gặp, nhưng tôi rất vui là vì 1 lần nữa mình lại vượt qua được những khó khăn trong nghề. Thêm nhiều kinh nghiệm thực chiến quí báu, thêm bản lĩnh...

Ở 1 góc độ nào đó, bản thân cũng đã giúp giải tỏa được 1 rủi ro cho nhiều người. Gỡ rối đi những phức tạp tranh tụng pháp lý và xã hội.

Vì sẽ chẳng biết chuyện gì đã sảy ra nếu như 1 người nào đó phải đi vay mượn hoặc dùng tiền tiếp kiệm cả đời mà vô tình mua phải căn nhà đang tứ bề tranh chấp như thế.

Nhà đất ở VN luôn là một tài sản rất lớn, nhiều khi nó là thành quả của cả một đời người.

Hệ thống pháp lý của chúng ta đang hoàn thiện, thiếu đồng bộ. Các qui định chồng chéo hoặc khác nhau ở mỗi địa phương.

Đặc biệt, 1 bộ phận lớn người dân do nôn nóng, thiếu hiểu biết nên đã vô tình hoặc cố ý làm sai.

Tất cả đã tạo nên việc mua bán bđs ở Việt nam có rất nhiều rủi ro luôn rình rập.

Vì vậy, khi có nhu cầu về bđs, nếu chưa đủ hiểu biết, hãy thật thận trọng trong tất cả các giao dịch.

Cách tốt nhất để tránh rủi ro là nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia hoặc những người có nhiều kinh nghiệm, đặc biệt là người thông thạo trong khu vực địa bàn thì càng tốt.

Hãy thận trọng, để cho cuộc sống của mỗi chúng ta được an toàn hơn các bác nhé !

_Fb : Cà Phê Lộc Vừng_

0

Bình luận

Những trường hợp sẽ bị Nhà nước thu hồi sổ đỏ khi áp dụng Luật Đất đai 2024, người dân cầm nắm chắc trong tay

Theo Luật Đất đai mới được thông qua sẽ có 6 trường hợp Nhà nước thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Xem thêm
Những trường hợp sẽ bị Nhà nước thu hồi sổ đỏ khi áp dụng Luật Đất đai 2024, người dân cầm nắm chắc trong tay  - 1

Phóng viên Hàn khẳng định Phú Quốc là điểm đến hấp dẫn nhất Đông Nam Á

Phóng viên Kim Ji-won của tờ báo chính thống lớn nhất Hàn Quốc – Chosun Ilbo, say đắm những trải nghiệm tại Phú Quốc, ca ngợi hòn đảo là điểm đến “thỏa mãn” cả 5 giác quan. Xem thêm
Phóng viên Hàn khẳng định Phú Quốc là điểm đến hấp dẫn nhất Đông Nam Á - 1

"MUA MỘT TẶNG MỘT, MUA NHÀ TẶNG VỢ": TUYỆT CHIÊU KHUYẾN MẠI THỜI KHỦNG HOẢNG NHÀ ĐẤT Ở TRUNG QUỐC

Thị trường bất động sản ở Trung Quốc ế ẩm khiến các chủ đầu tư áp dụng đủ các chiêu trò tiếp thị để thúc đẩy doanh số bán. Xem thêm
"MUA MỘT TẶNG MỘT, MUA NHÀ TẶNG VỢ": TUYỆT CHIÊU KHUYẾN MẠI THỜI KHỦNG HOẢNG NHÀ ĐẤT Ở TRUNG QUỐC - 1

Sun Property ra mắt “siêu phẩm” Sun Ponte Residence ven sông Hàn, Đà Nẵng

Sun Property (thành viên Tập đoàn Sun Group) giới thiệu ra thị trường dự án Sun Ponte Residence tọa lạc trên quỹ đất hiếm hoi còn sót lại kề bên sông Hàn, Đà Nẵng. Đây là “siêu phẩm” tiếp theo góp phần viết tiếp hành trình kiến tạo phong cách sống mới hiện đại, hội nhập, đầy đủ tiện ích ngay trung tâm thành phố đáng sống bậc nhất Việt Nam. Xem thêm
Sun Property ra mắt “siêu phẩm” Sun Ponte Residence ven sông Hàn, Đà Nẵng - 1

Thông tin một số dự án bất động sản khu vực TP.HCM tháng 4/2024

Nhìn chung khá ít dự án mới, mới hoàn toàn thấy có Eaton Park. Các chủ đầu tư vẫn tập trung đẩy hàng còn lại bằng các chính sách ưu đãi mới. Người mua nhà vẫn có sự lựa chọn nhưng không nhiều. Số lượng giao dịch thực tế tăng lên khá rõ từ sau Tết. Xem thêm
Thông tin một số dự án bất động sản khu vực TP.HCM tháng 4/2024 - 1

Mô hình làng dưỡng lão - kinh nghiệm thực tiễn

Nhân dịp có bạn biên tus về việc biến các khách sạn ở ĐN làm khu dưỡng lão có nhiều người quan tâm mình kể chuyện các mô hình lập làng dưỡng lão mà bản thân mình mấy năm trước đã lên ý tưởng và thực hiện nhưng rồi chưa đi đến cùng vì thực tế không như mơ. Mình viết bằng kinh nghiệm cá nhân cho những ai quan tâm nha. Xem thêm
Mô hình làng dưỡng lão - kinh nghiệm thực tiễn - 1
Mô hình làng dưỡng lão - kinh nghiệm thực tiễn - 2
Mô hình làng dưỡng lão - kinh nghiệm thực tiễn - 3

Mãn nhãn với lâu đài đá đen 'độc nhất vô nhị' ở Ninh Bình

Nhiều du khách khi ghé thăm lâu đài đá không khỏi trầm trồ và thán phục tài năng của các nghệ nhân người Việt. Bởi chỉ từ những phiến đá xù xì, thô sơ mà qua mài dũa đã tạo nên một công trình kiến trúc độc nhất vô nhị. Xem thêm
Mãn nhãn với lâu đài đá đen 'độc nhất vô nhị' ở Ninh Bình - 1
Mãn nhãn với lâu đài đá đen 'độc nhất vô nhị' ở Ninh Bình - 2
Mãn nhãn với lâu đài đá đen 'độc nhất vô nhị' ở Ninh Bình - 3

Bỏ chạy khi người bán nhà dọa 'không mua nhanh là mất'

'Tôi đến xem nhà, chưa kịp kiểm tra quy hoạch, giá thị trường, chủ nhà đã dọa có vài người mới xem và hứa sẽ xuống cọc ngay chiều nay'. Xem thêm
Bỏ chạy khi người bán nhà dọa 'không mua nhanh là mất' - 1

Người trẻ mua nhà phải lường trước bẫy lãi suất thả nổi

Lãi suất cho vay đã xuống mức thấp nhất trong 20 năm qua khiến nhiều người trẻ muốn vay tiền mua nhà giai đoạn này, song đừng quên lãi suất thả nổi khi hết ưu đãi. Xem thêm
Người trẻ mua nhà phải lường trước bẫy lãi suất thả nổi - 1

CBRE: Giá bán bất động sản nhà ở tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận những diễn biến trái chiều

Sự quan tâm dành cho các sản phẩm chung cư tại Hà Nội đang gia tăng trước bối cảnh hạn chế nguồn cung ở Thành phố Hồ Chí Minh, trong khi đó thị trường biệt thự và liền kề Hà Nội tạm thời chưa có nhiều diễn biến sau giai đoạn 2021-2022 bùng nổ đã thôi thúc một bộ phận các nhà đầu tư chuyển hướng đầu tư sang các dự án chung cư, đặc biệt tại Hà Nội. Xem thêm
CBRE: Giá bán bất động sản nhà ở tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận những diễn biến trái chiều - 1

Lương 5 triệu mua nhà mua đất lập thân lập nghiệp

Người trẻ. (Mình nói mấy người trẻ bình thường như mình chứ không nói tới những người trẻ giàu có hay giỏi giang nhen) Xem thêm
Lương 5 triệu mua nhà mua đất lập thân lập nghiệp - 1

Nhà ở Việt Nam có thực sự đắt!?

Chúng ta hay đòi đưa bất động sản về giá trị thật, nhưng không ai xác định được như thế nào là giá trị thật. Cách xác định hay có nhất thường là dựa vào khả năng chi trả, quá khả năng chi trả thì được coi là ảo. Xem thêm
Nhà ở Việt Nam có thực sự đắt!? - 1

Hoãn mua nhà để không dính 'bẫy' chung cư

'Giá bán nhiều chung cư tăng 50% chỉ trong vòng nửa năm, trong khi giá thuê vẫn vậy, tôi tin chẳng có nhu cầu ở thực nào lớn đến thế'. Xem thêm
Hoãn mua nhà để không dính 'bẫy' chung cư - 1

Hé lộ biệt thự mới hiện đại trong 'khu đại gia' của Midu

Nhiều khán giả không khỏi xuýt xoa trước căn biệt thự mới hiện đại, view sông đang trong quá trình hoàn thiện của Midu. Ngôi nhà tọa lạc tại Quận 2, TP HCM, có thể ngắm hoàng hôn mỗi chiều. Xem thêm
Hé lộ biệt thự mới hiện đại trong 'khu đại gia' của Midu - 1
Hé lộ biệt thự mới hiện đại trong 'khu đại gia' của Midu - 2
Hé lộ biệt thự mới hiện đại trong 'khu đại gia' của Midu - 3
Hé lộ biệt thự mới hiện đại trong 'khu đại gia' của Midu - 4

Mua nhà trả góp, gánh nợ tới 117 triệu/tháng

Chính sách tín dụng mua nhà khá hấp dẫn, lãi suất ưu đãi 5-7%, thả nổi từ 9-12%. Song, giá nhà cao, đẩy khoản trả góp lên từ vài chục đến hơn trăm triệu/tháng, người mua nhà chùn bước. Xem thêm
Mua nhà trả góp, gánh nợ tới 117 triệu/tháng - 1

MBLand, CenLand, Kosy,....và loạt doanh nghiệp bất động sản bị 'bêu tên' trong danh sách nợ bảo hiểm của người lao động

Nhiều thương hiệu bất động sản tên tuổi như MB Land, Sông Đà, Vinaconex, Vina 2, Constrexim, Erowindow nợ bảo hiểm xã hội hàng chục tỷ đồng. Xem thêm
MBLand, CenLand, Kosy,....và loạt doanh nghiệp bất động sản bị 'bêu tên' trong danh sách nợ bảo hiểm của người lao động - 1

Thủ Tục Vay Thế Chấp Sổ Đỏ Cập Nhật Mới Nhất 2024

Vay thế chấp sổ đỏ là hình thức vay vốn ngân hàng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ các điều kiện, trình tự thủ tục khi vay thế chấp sổ đỏ. Nếu bạn đang quan tâm tới vấn đề này, tham khảo ngay bài viết dưới đây. Xem thêm
Thủ Tục Vay Thế Chấp Sổ Đỏ Cập Nhật Mới Nhất 2024 - 1

Mua BĐS vì tự ám thị

Ám thị quá trình tác động tới một, vài hoặc tất cả 5 giác quan nhằm điều khiển người bị ám thị làm theo ý của đối tượng tác động. Xem thêm
Mua BĐS vì tự ám thị - 1

TÂM LÝ FOMO ẢNH HƯỞNG ĐẾN HÀNH VI MUA NHÀ CHUNG CƯ CỦA NGƯỜI DÂN

"Chưa lúc nào người mua đi xem nhà và chốt mua nhanh như thời gian này", bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc cấp cao, Bộ phận Nghiên cứu và tư vấn Savills Hà Nội, nói tại họp báo thị trường chiều 9/4. Xem thêm
TÂM LÝ FOMO ẢNH HƯỞNG ĐẾN HÀNH VI MUA NHÀ CHUNG CƯ CỦA NGƯỜI DÂN - 1

Hướng dẫn cách đọc thông số trên Sổ Hồng bạn cần biết

Chợ Đất giới thiệu cách đọc thông tin cơ bản trên Sổ Hồng, giúp bạn hiểu rõ về quyền sở hữu và các thông tin quan trọng khác của bất động sản mà bạn quan tâm: Xem thêm
Hướng dẫn cách đọc thông số trên Sổ Hồng bạn cần biết - 1

MÔI GIỚI THÌ BẢO ĐỪNG CHỜ GIẢM GIÁ, TIVI THÌ BẢO ĐỪNG MUA KHI GIÁ CAO

Theo nguồn tin từ Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội, chung cư Hà Nội tăng từng ngày kể từ đầu năm nhưng lượng giao dịch không bằng 1 nửa cuối năm ngoái nhưng giá thì lại tăng 17%. Xem thêm

Thấy bảo nguồn cung hạn chế vì:

Thực chất người dân có bán nhà đâu, vì họ đang ở đó, bán đi thì mua ở đâu mà ở. Nhiều người không có nhà ở thì cực chẳng đã mới phải chấp nhận giá vậy.

Có vài căn của mấy ông đầu tư các ổng cứ hô lên vậy thôi, rồi các ông tự các ông ký mua sang tay với nhau để tạo mặt bằng giá mới ấy mà.

"Mục đích cuối cùng để các ông dụ khách hàng đi mua mấy cái tòa cao cấp đang ế ẩm của các ổng thui "

Rồi sớm muộn một ngày nào đó cũng có ông nào đấy bị bắt vì thổi giá bất động sản, giống như mấy ông thổi giá chứng khoán năm ngoái.

Nguồn: Trịnh Công Hoà

MÔI GIỚI THÌ BẢO ĐỪNG CHỜ GIẢM GIÁ, TIVI THÌ BẢO ĐỪNG MUA KHI GIÁ CAO  - 1

Chung cư Hà Nội thiết lập mức giá mới, giá trung bình 56 triệu đồng/m2

Theo CBRE, quý đầu năm 2024, Hà Nội ghi nhận 2.300 nguồn cung căn hộ mới, trong đó tổng số căn bán được khoảng hơn 2.000 căn. Trong khi đó, giá bán sơ cấp trung bình tại Hà Nội hiện đạt mức 56 triệu đồng/m2. Xem thêm
Chung cư Hà Nội thiết lập mức giá mới, giá trung bình 56 triệu đồng/m2 - 1

Chuyên gia dự báo quý 2/2024 bất động sản đang bước gần đến điểm đảo chiều, thị trường sẽ "nở hoa" vào đầu năm 2025

Chuyên gia dự báo điểm đảo chiều của thị trường bất động sản rơi vào quý 2- quý 4/2024. Sau giai đoạn này, thị trường cần trải qua thêm 4 giai đoạn trước khi hoàn toàn hồi phục. Xem thêm
Chuyên gia dự báo quý 2/2024 bất động sản đang bước gần đến điểm đảo chiều, thị trường sẽ "nở hoa" vào đầu năm 2025 - 1

6 Thị Trường Bất Động Sản Phía Nam Nổi Bật 2024

Để đánh giá tiềm năng của một thị trường bất động sản, cần xem xét nhiều yếu tố quan trọng. Xem thêm
6 Thị Trường Bất Động Sản Phía Nam Nổi Bật 2024 - 1

Hòa Bình cảnh báo rủi ro mua bán tại dự án bất động sản bán "lúa non"

Hàng loạt dự án bất động sản chưa đủ điều kiện, chưa được huy động vốn, chưa được mua bán chuyển nhượng trên địa bàn tỉnh Hòa Bình được Sở Xây dựng "điểm mặt", cảnh báo rủi ro cho người dân. Xem thêm
Hòa Bình cảnh báo rủi ro mua bán tại dự án bất động sản bán "lúa non" - 1

TN1 chuẩn bị tổ chức Đại hội đồng cổ đông 2024

Công ty cổ phần ROX Key Holdings (tiền thân là TNS Holdings, mã CK: TN1) công bố kế hoạch tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2024 trong tháng 4. Xem thêm
TN1 chuẩn bị tổ chức Đại hội đồng cổ đông 2024 - 1

Bất an trên đống tiền

Mỗi ngày, vợ tôi nhận được trên chục cuộc điện thoại lạ gọi tới hỏi mua căn chung cư gia đình đang sống, đến nỗi cô ấy phải vứt máy một chỗ, không dám nghe… Xem thêm
Bất an trên đống tiền - 1

Giới thượng lưu thỏa mãn khát khao "đưa sân golf về nhà"

Sự hiện diện của sân golf đẳng cấp Đông Nam Á với quy mô lên tới 160 ha đã biến Vinhomes Royal Island trở thành điểm nóng thu hút sự chú ý của giới thượng lưu và golf thủ từ khắp nơi trên thế giới, thỏa mãn mong muốn "đưa sân golf về nhà". Xem thêm
Giới thượng lưu thỏa mãn khát khao "đưa sân golf về nhà" - 1

Một thành viên của Eurowindow Holding báo lãi khiêm tốn, 'sạch' nợ trái phiếu

T&M Vân Phong - Chủ siêu dự án Wonder City Vân Phong Bay, là thành viên của Eurowindow Holding lãi chưa đầy chục tỷ trong năm 2023, còn khoảng 152 tỷ đồng nợ phải trả. Xem thêm
Một thành viên của Eurowindow Holding báo lãi khiêm tốn, 'sạch' nợ trái phiếu - 1

Chương trình khung đào tạo kiến thức hành nghề môi giới bất động sản

Bộ Xây dựng đang dự thảo Thông tư hướng dẫn về chương trình khung đào tạo, bồi dưỡng kiến thức hành nghề môi giới bất động sản, điều hành sàn giao dịch bất động sản. Xem thêm
Chương trình khung đào tạo kiến thức hành nghề môi giới bất động sản - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết