My Binh Cu

My Binh Cu

Kinh nghiệm sống của tôi:MUA BÁN NHÀ ĐẤT Ở VN, TRANH CHẤP CHỒNG TRANH CHẤP

Đó là vào buổi sáng một ngày đầu năm 2017, thời điểm bđs Sài gòn đang sốt từng ngày. Tôi có giao dịch một căn nhà nằm trên con hẻm rất đẹp, thuộc Quận 12, Tp. HCM.

Kinh nghiệm sống của tôi:MUA BÁN NHÀ ĐẤT Ở VN, TRANH CHẤP CHỒNG TRANH CHẤP - 1

Căn nhà cấp 4, có diện tích 5m x 20m(100m2) ở vị trí dân cư đông đúc, hẻm cụt nhưng ô tô vô được. Nhà cấp 4 đơn giản nhưng xây có gác, sạch sẽ và được chính chủ đang bị ngộp nợ ngân hàng rao bán là 1,7 tỷ đồng (nếu ở thời điểm hiện tại nó có giá khoảng 4,5 tỷ). Giá này tương đối hấp dẫn nên có thể xem xét.

Nhà đang cho thuê, chủ nhà không phải người địa phương và nhà đang được thế chấp vay ngân hàng 1 tỷ đồng. Điều kiện người bán đưa ra là người mua phải bỏ tiền để giải chấp ngân hàng trước công chứng sang tên. Đó là thông tin sơ bộ ban đầu.

Vì là dân thổ địa, lại đã từng mua bán nhiều căn nhà trong cùng khu vực, cho nên tôi thuộc khu vực này và biết đây là khu vực an toàn, không vướng quy hoạch.

Tuy nhiên, khi có thông tin sổ đỏ, tôi vẫn bật máy tính kiểm tra sơ bộ thông tin quy hoạch một lần nữa (chúng tôi thường có sẵn bản đồ quy hoạch hàng năm của quận, bản này chỉ là tham khảo bước đầu vì nó không được cập nhật thông tin quy hoach thường xuyên, vậy nên không thể chính xác 100%). Sau khi thấy quy hoạch trên bản đồ an toàn. Một mặt đi khảo sát xem ngay thực địa, một mặt gửi thông tin qua người quen trong phòng công chứng, phòng tài nguyên môi trường để kiểm tra lần cuối.

Thông tin nhanh chóng được xác định quy hoạch an toàn, giấy tờ hợp pháp chính chủ, không có tranh chấp. Tuy nhiên, thông tin từ hệ thống công chứng quốc gia thể hiện chỉ trong năm 2017, nhà được công chứng đến 3 lần. Đầu năm công chứng ủy quyền, sau đó 3 tháng, nhà lại được công chứng tặng cho chủ hiện tại và cuối cùng nhà được công chứng thế chấp cho 1 ngân hàng trên Quận 5.

Khi đến thực địa, nơi đây cả con xóm dân ở đông đúc. Khu vực này trước đây họ cho phép tách thửa, phân lô, nhà xây đúng giấy phép hoàn công. Hàng xóm không biết chủ nhà là ai nhưng xác nhận nhà gần đây không sảy ra tranh chấp.

Người thuê nhà có vẻ hợp tác với bên môi giới, vui vẻ cho xem nhà, cũng xác nhận đã thuê ở đây hơn 3 năm và chưa thấy tranh chấp hay có gì đó bất thường. Họ còn nói có nghe chủ dặn việc sẽ bán nhà và nhờ giúp đỡ cho việc người mua xem nhà. Ngoài ra cũng nghe phong phanh rằng có người của phía ngân hàng đến mấy lần để khảo sát và cho biết căn nhà có thể bị thu hồi vì đang thiếu nợ.

Vậy là có thể nói chỉ trong buổi sáng, qua nhiều các biện pháp nghiệp vụ, mối quan hệ, tôi đã xác định được căn nhà đúng chủ, giấy tờ hợp pháp, không nằm trong quy hoạch, có giá khởi điểm tốt, đặc biệt chủ nhà đang bị ngân hàng dí nợ nên rất cần bán....Đó là những điều kiện có thể đi gặp chủ nhà thương lượng.

Đối với dân lái đất thì việc xác minh, định giá , đưa ra quyết định chính xác và nhanh chóng là rất quan trọng. Quyết định tiền tỷ nhiều khi chỉ được phép kết thúc trong ngắn hơn 1 ngày. Càng để lâu thời gian, bạn càng dần đánh mất cơ hội mua được tài sản giá "hời" tốt nhất, khi các thông tin được lan truyền rộng rãi, đặc biệt trong những giai đoạn giá bđs đang sốt. Tuy nhiên, nếu non kinh nghiệm, quá nóng vội, bạn cũng rất dễ bị "chết" giá hoặc dính rủi ro pháp lý.

Quay lại câu chuyện căn nhà. Thường thì nhà đã được thế chấp ở ngân hàng là tương đối an toàn, vì bản thân ngân hàng khi nhận thế chấp, họ cũng rất cẩn thận trong vấn đề thẩm định tài sản. Mua nhà đang cắm sổ trong ngân hàng, người mua phải tự bỏ tiền ra giải chấp trước công chứng sang tên cũng thường xuyên diễn ra và rất an toàn nếu biết cách sử lý. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm, tôi thấy dù cùng hệ thống ngân hàng nhưng những phòng giao dịch trên các Quận trung tâm thường thẩm định các tài sản vùng ven sơ sài, không chính xác và hay cho vay lượng tiền rất cao (cái này có rất nhiều nguyên nhân).

Vấn đề nữa là, tại sao tài sản đã sang tên chủ mới cả gần 1 năm rồi mà người thuê vẫn không biết, vẫn xác nhận 3 năm nay liên tục trả tiền thuê cho chủ cũ ?. Tại sao theo lịch sử công chứng 1 năm gần nhất thì cho thấy họ đã công chứng ủy quyền, sau đó mấy tháng lại làm hợp đồng tặng cho ?.

Tại sao nhà thế chấp, vừa mới vay ngân hàng có mấy tháng mà đã không thể trả lãi đến mức ngân hàng phải phát mại ?.

Thật ra những tình tiết rất nhỏ này nếu là người non kinh nghiệm thì rất dễ bị bỏ qua. Tuy nhiên, do có rất nhiều kinh nghiệm trong các giao dịch dạng này, nên tôi cần phải có sự tìm hiểu thỏa đáng những câu hỏi của mình trước khi chốt giao dịch.

Buổi chiều, không khó khăn lắm để tôi xác minh câu hỏi quan trọng nhất, là tại sao tài sản đã sang tên chủ mới cả nhiều tháng rồi mà người thuê vẫn không biết, vẫn xác nhận 3 năm nay liên tục trả tiền thuê cho chủ cũ ?. Xâu chuỗi tất cả các vấn đề, tôi nhận thấy tài sản này chắc chắn đang gặp nhiều vấn đề rất nghiêm trọng về tranh chấp. Tuy nhiên, có thể các vấn đề sẽ được giải quyết và cũng là cơ hội mua được nhà giá rẻ, an toàn rất lớn nếu mình biết cách.

Nói thật, lúc giá bđs sốt thì đúng là bà bán rau, bác chạy xe ôm cũng vẫn có cơ hội trở thành dân buôn đất. Tuy nhiên, khi mọi chuyện trở nên trầm lắng hoặc gặp lúc thị trường đảo chiều thì rất ít người có thể sống sót an toàn và làm giàu được bền vững bằng nghề buôn đất. Nhiều người vì ham giàu nhanh hoặc ảo tưởng vào khả năng của mình mà lao vào buôn đất đã trắng tay hoặc trở thành con nợ bất đắc dĩ của ngân hàng. Thậm chí còn vướng vòng lao lý.

Chẳng có gì là dễ cả khi mà lợi nhuận cao luôn đi kèm rủi ro lớn.

Chiều tối, tôi hẹn gặp chủ nhà, chủ nhà nói không định cư ở Sg và nếu cần gặp thì ngày hôm sau hãy về Long an.

Hôm sau, tôi đi Long an để gặp chủ nhà. Đến 1 huyện gần cuối Long an, chủ đất hẹn gặp tại 1 quán cà phê mà không phải ở tư gia như tôi mong muốn. Chủ nhà là người đàn ông trung niên, nhìn là biết dân từng trải. Hỏi han, giới thiệu xã giao xong, chủ nhà đưa tôi xem các giấy tờ pháp lý căn nhà tôi đang quan tâm.

Không vòng vo, tôi ngửa bài luôn về những vấn đề căn nhà đang gặp phải, khẳng định anh ấy đang sai lầm khi che dấu thông tin và sẽ không bao giờ bán được căn nhà này nếu như sự thật bị lộ ra.

Thấy tôi nói vậy, chủ nhà mới bắt đầu chân tình giãi bày toàn bộ câu chuyện pháp lý cực kỳ phức tạp của căn nhà anh đang đứng tên và rao bán.

Không nằm ngoài những gì tôi hình dung, thì ra căn nhà này chủ cũ trước đây mua lô đất lớn, sau đó xây thành nhiều căn nhà cấp 4, rồi tách ra sổ riêng để bán. Thời điểm mới có bản vẽ mà chưa tách được sổ, chủ nhà bán vi bằng và viết giấy cam kết khi có sổ sẽ trả lại cho người mua sau đó.

Mấy năm sau khi nhà đất đã tách ra có sổ riêng, tất nhiên vẫn đứng tên chủ cũ. Lẽ ra chủ cũ phải báo cho người mua, hủy vi bằng để sang tên sổ mới cho người ta như cam kết. Tuy nhiên, thấy bảo do làm ăn, chơi bời dẫn đến nợ nần chồng chất. Nên chủ cũ liều lĩnh thế chấp sổ bên ngoài bằng cách công chứng ủy quyền, vay lãi cao đến 500tr, sau đó bỏ trốn mà không đóng lãi.

Chủ đứng tên hiện tại cũng chính là bên cho vay, rất giận dữ khi phát hiện bị lừa, họ lập tức tự làm thủ tục tặng cho người thân theo giấy ủy quyền .

Theo lẽ thông thường, sau khi đã sang được tên rồi thì chủ mới có thể tranh chấp để đòi lại nhà với người đã mua vi bằng trước đó. Tuy nhiên, khi gặp nhau nói chuyện, chủ mua vi bằng trước đó phản đối dữ dội. Lúc này chủ mới được sang tên âm thầm thế chấp sổ để vay ngân hàng 1 tỷ, số tiền lớn gấp đôi đã bỏ ra cho vay trước đó. Có thể họ muốn mượn tay ngân hàng để dồn kẻ vay tiền và người mua vi bằng trước đó vào thế bất lợi (vì họ nghĩ chỉ có ngân hàng mới có cách giải quyết).

Chắc có thể sau 1 thời gian bị phía ngân hàng ép nợ vì không trả lãi, cảnh cáo các hậu quả nếu bị phát mãi nhà. Hơn nữa cũng thấy không ổn vì sợ các vấn đề liên lụy pháp lý nếu căn nhà bị ngân hàng phát mãi, nên chủ mới nhất (người đang đứng tên thế chấp) lại đổi ý, muốn bán lại cho 1 người khác, dồn tất cả rủi ro, tranh chấp cho 1 người thứ 4 sau ngân hàng !.

Quay lại câu chuyện, tôi giải thích, rằng không bao giờ làm như cách này được. Thứ nhất, anh cho vay lãi rất cao so với quy định đã là sai. Tất nhiên, người vay tiền đã bán nhà rồi lại tiếp tục ủy quyền giấy nhà để vay tiền, về bản chất là đang lừa đảo. Tuy nhiên, anh biết bị lừa rồi, lại tiếp tục thế chấp ngân hàng, rồi lại muốn bán tiếp cho người khác thì cũng chẳng đang lừa đảo đó sao ?.

Nếu bán nhà thành công, người mua sau cùng rất có thể sẽ được tòa án công nhận giao dịch hợp pháp (vì bản chất họ không biết mọi sự việc và mua bán hợp pháp theo thủ tục luật định). Nhưng những giao dịch trước đó, tòa án có thể tuyên là vô hiệu, nếu như xảy ra tranh chấp, kiện tụng.

1 vấn đề nữa là rất có thể những hành vi lộn xộn của những người liên quan trước đó là vi phạm pháp luật hình sự...

Cuối cùng, tôi nói, nếu đồng ý chỉ nhận lại 550tr, nhiều hơn 1 chút số tiền đã bỏ cho vay trước đó thì tôi sẽ có cách dàn xếp cho tất cả mọi việc ổn thỏa, đúng luật và quan trọng là tất cả mọi người đều đồng thuận. Chủ nhà suy nghĩ 1 chút, chắc là dân làm ăn nên muốn chấm dứt sớm mọi chuyện, lại thấy hợp lý nên đồng ý. Tôi bắt tay thỏa thuận hợp tác với chủ nhà, không quên xin số điện thoại, địa chỉ của các bên liên quan.

Hôm sau, tôi gọi điện hẹn gặp người chủ đang cầm giấy tờ vi bằng căn nhà. Thật bất ngờ là ông chủ này gặp tôi là nói chuyện ngay với tư cách đang bán căn nhà trên theo dạng vi bằng, vì cứ nghĩ tôi là người cần mua.

Thì ra ông chủ này khi biết mọi việc, thấy ngày càng ở thế bất lợi, thay vì nhờ đến pháp luật sử lý thì lại cũng rao bán nhà theo dạng vi bằng hòng muốn đẩy sự phức tạp, rủi ro sang cho người khác. Đó là lý do người thuê nhà vui vẻ cho người mua xem nhà thỏa mái, chắc theo lời chủ nhà căn dặn.

Khi tôi hỏi xem giấy tờ và giá căn nhà vi bằng định bán. Chủ nhà chốt 1 tỷ, giá này cao gấp đôi so với giá trong giấy vi bằng chủ cũ mua cách đây 5 năm.

Sau khi xem xét các giấy tờ, tôi hỏi rằng chủ nhà có biết căn nhà đã có giấy chứng nhận và đã bán sang tên cho người khác ?. Chưa hết, giấy tờ căn nhà này đang thế chấp 1 khoản vay lớn trong ngân hàng ?.

Mới đầu, chủ nhà nói mình không biết (? !). Chỉ biết mua vi bằng thì giờ lại bán lại theo kiểu vi bằng.

Tuy nhiên, tôi nói thẳng là đã gặp gỡ tất cả các bên liên quan, cứng rắn khẳng định chủ nhà đã biết tất cả và đang cố tình bán nhà vi bằng không hợp pháp. Tôi cũng phân tích những rủi ro pháp lý của căn nhà. Khuyên chủ nhà không nên làm cho tình hình rối thêm. Cũng hãy hiểu mình đang ở thế bất lợi.

Giả sử vì người mua không biết, chủ nhà có bán thành công căn nhà đang tứ bề tranh chấp này theo dạng vi bằng thì chắc chắn khi phát hiện ra, người mua cũng chẳng bao giờ chịu ngồi im. Họ sẽ phản ứng rất dữ dội, thậm chí bằng cả đơn tố cáo hình sự...

Kể cả nhẹ nhàng nhất là họ khởi kiện trong 1 vụ án dân sự thì tất nhiên tòa án chắc chắn sẽ tuyên 2 hợp đồng mua bán vi bằng là vô hiệu. Lúc này các bên có trách nhiệm nhận và hoàn tiền. Chủ nhà sẽ phải trả tiền cho người mới mua và chờ đợi tiền trả lại của một người đang vỡ nợ !.

Chủ nhà nghe xong mặt mềm như bún. Đúng lúc, tôi đưa ra lời đề nghị rất hợp lý, rằng hãy chấp nhận nhận lại 600tr đồng và chỉ cần nộp lại giấy vi bằng, ký giấy không tranh chấp, mọi việc còn lại tôi sẽ lo. Thật ra số tiền này là rất thiệt thòi cho 1 khoản đầu tư 500tr đã hơn 5 năm. Tuy nhiên, vẫn là quá may mắn so với việc tiếp tục làm rối mọi việc nên khi mình đang ở thế bất lợi.

Chủ nhà nói cần suy nghĩ và hẹn sẽ trả lời vào buổi tối.

Buổi tối, không nằm ngoài dự đoán, chủ nhà gọi điện chấp thuận phương án của tôi. Theo các thông tin có được, tôi soạn 3 văn bản thỏa thuận giữa tôi với các bên (chủ đầu, chủ mua vi bằng và chủ cho vay tiền đang đứng tên cuối). Theo đó, tôi đồng ý bỏ tiền ra xóa thế chấp cùng với chủ cuối (chủ này cầm của ngân hàng 1 tỷ đồng, trừ đi 550tr như thỏa thuận rồi nên phải bỏ ra thêm 450tr nữa, phần lãi, phạt quá hạn, phạt trả trước... đều do tôi chịu trách nhiệm). Chủ này tất nhiên phải trả lại giấy vay tiền của chủ đầu, hợp tác hoàn thiện hồ sơ sang tên cho tôi sau đó.

Với chủ mua vi bằng, phải đồng ý trao lại toàn bộ giấy tờ vi bằng, ký giấy không tranh chấp, giấy bàn giao nhà và sẽ nhận được 600tr như thỏa thuận.

Với chủ đầu, người đã bán vi bằng rồi lại vẫn dùng giấy tờ căn nhà để ký giấy vay tiền. Chủ này cực kỳ sai trái, bí quá làm liều và chắc chắn cũng đang rất lo sợ những hành vi sai trái của mình, nên tôi có một văn bản yêu cầu chấp nhận không tranh chấp và sẽ nhận lại được giấy ký vay tiền trước đó mà không phải trả nợ !.

Hôm sau, tôi tìm gặp được gia đình của chủ đầu. Người này vỡ nợ đang bỏ trốn. Sau khi nghe tôi trình bày và nêu rõ cách giải quyết sẽ có lợi cho gia đình. Tôi cũng nói nên những rủi ro pháp lý mà chủ đầu gặp phải nếu không hợp tác với tôi để giải quyết. Sau khi để lại số đt, tôi ra về mà không quên căn dặn họ sớm tìm cách liên lạc.

Chỉ sau hơn 1 h đồng hồ, khi đang trên đường về, tôi đã nhận được cuộc đt đồng ý hợp tác của chủ đầu.

Vậy là mọi việc coi như đã xong. Ngay hôm sau, tôi cùng chủ cuối đứng tên đi gặp phía ngân hàng. Các bên thống nhất số tiền, thời gian và cách thức giải chấp để lấy sổ ra.

Tất nhiên, để tránh rủi ro, các thủ tục giải chấp, công chứng và trả tiền thu giấy tờ vi bằng của chủ thứ 2 đều được làm đồng bộ cùng 1 lúc.

Tổng số tiền tôi phải bỏ ra gồm: gần 650tr cho phía ngân hàng (đã bao gồm cả tiền lãi, phạt quá hạn, phí...) + 600tr cho chủ vi bằng thứ 2 + khoảng 50tr thuế, phí môi giới ...

Tổng số tiền khoảng 1,3 tỷ.

Khi đã hoàn thành thủ tục công chứng sang tên, tôi gọi điện cho chủ đầu yêu cầu đến lấy lại giấy vay tiền ngày trước đã ký. Khi 2 vợ chồng họ đến, vẻ mặt vui mừng và rất biết ơn. Tất nhiên, để nhận lại miễn phí tờ giấy ký vay tiền trước đây, họ phải ký xác nhận cam kết không tranh chấp.

Vậy là sau 1 tuần vất vả lao động đấu trí, kết quả nhận được là 400tr tiền lời, tất nhiên, hoàn toàn không tệ !.

Thật ra đây cũng chưa phải là ca khó nhất mà bản thân đã từng gặp, nhưng tôi rất vui là vì 1 lần nữa mình lại vượt qua được những khó khăn trong nghề. Thêm nhiều kinh nghiệm thực chiến quí báu, thêm bản lĩnh...

Ở 1 góc độ nào đó, bản thân cũng đã giúp giải tỏa được 1 rủi ro cho nhiều người. Gỡ rối đi những phức tạp tranh tụng pháp lý và xã hội.

Vì sẽ chẳng biết chuyện gì đã sảy ra nếu như 1 người nào đó phải đi vay mượn hoặc dùng tiền tiếp kiệm cả đời mà vô tình mua phải căn nhà đang tứ bề tranh chấp như thế.

Nhà đất ở VN luôn là một tài sản rất lớn, nhiều khi nó là thành quả của cả một đời người.

Hệ thống pháp lý của chúng ta đang hoàn thiện, thiếu đồng bộ. Các qui định chồng chéo hoặc khác nhau ở mỗi địa phương.

Đặc biệt, 1 bộ phận lớn người dân do nôn nóng, thiếu hiểu biết nên đã vô tình hoặc cố ý làm sai.

Tất cả đã tạo nên việc mua bán bđs ở Việt nam có rất nhiều rủi ro luôn rình rập.

Vì vậy, khi có nhu cầu về bđs, nếu chưa đủ hiểu biết, hãy thật thận trọng trong tất cả các giao dịch.

Cách tốt nhất để tránh rủi ro là nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia hoặc những người có nhiều kinh nghiệm, đặc biệt là người thông thạo trong khu vực địa bàn thì càng tốt.

Hãy thận trọng, để cho cuộc sống của mỗi chúng ta được an toàn hơn các bác nhé !

_Fb : Cà Phê Lộc Vừng_

0

Bình luận

💥 726 doanh nghiệp bất động sản giải thể trong quý I/2026: thị trường đang tự lọc, không phải tự dưng mà “rụng”

Quý I/2026, theo Bộ Xây dựng thì có 726 doanh nghiệp bất động sản giải thể. Nếu chia đều ra thì mỗi tháng khoảng 240 doanh nghiệp rời khỏi thị trường. Con số này nhìn qua thì dễ gây cảm giác tiêu cực, nhưng nếu đặt trong bối cảnh vài năm gần đây thì nó không phải cú sốc, mà là kết quả đã được “báo trước”. Xem thêm
💥 726 doanh nghiệp bất động sản giải thể trong quý I/2026: thị trường đang tự lọc, không phải tự dưng mà “rụng” - 1

Trong khi nhiều người không có nhà mà ở, những căn nhà tài sản công lại bị bỏ phí thật đáng tiếng

🌆Dự án nhà ở tái định cư N01 tại ô đất D17, khu đô thị mới Cầu Giấy là một trong những công trình tái định cư cho các hộ dân thuộc diện giải phóng mặt bằng trên địa bàn. Xem thêm
Trong khi nhiều người không có nhà mà ở, những căn nhà tài sản công lại bị bỏ phí thật đáng tiếng - 1

Mua nhà đất thì kiêng đường đâm, vậy chung cư bị đường đâm có kiêng không mọi người nhỉ?

Mua nhà đất thì ai cũng thuộc lòng câu “tránh đường đâm”. Xe lao thẳng vào cửa, nghe thôi đã thấy… toang. Thế nên nhiều người lên chung cư vẫn giữ nguyên nỗi sợ ấy, cứ thấy đường chạy thẳng vào tòa là bắt đầu lăn tăn. Xem thêm
Mua nhà đất thì kiêng đường đâm, vậy chung cư bị đường   đâm có kiêng không mọi người nhỉ? - 1

Không có giảm giá sâu nào cả, chung cư ngoài vành đai 3.5 gần vành đai 4 tại Hà Nội thiết lập mặt bằng giá 9x triệu/m2!

Không có “giảm sâu” nào ở đây cả, chỉ có một sự thật hơi chát: giá chung cư Hà Nội đang tự thiết lập lại mặt bằng, và lần này, nó không còn hỏi ý kiến người mua nữa. Xem thêm
Không có giảm giá sâu nào cả, chung cư ngoài vành đai 3.5 gần vành đai 4 tại Hà Nội thiết lập mặt bằng giá 9x triệu/m2! - 1

Gần 1.000 khách hàng dự lễ ra mắt tháp căn hộ Onsen 3 tại Nha Trang

Sáng 26/04, lễ ra mắt tháp Onsen 3 (Charmora City) thu hút gần 1.000 khách hàng và đại lý tham dự, ghi nhận kỷ lục 979 lượt đặt chỗ thành công. Xem thêm
Gần 1.000 khách hàng dự lễ ra mắt tháp căn hộ Onsen 3 tại Nha Trang - 1

Nghỉ lễ 30/4: Không cần chen chúc Vũng Tàu, theo chân runner trải nghiệm tọa độ giải trí 'all-in-one' mới tại Cần Giờ

Theo chân runner khám phá diện mạo mới của siêu điểm đến bên biển Cần Giờ dịp nghỉ lễ 30/4 Xem thêm
Nghỉ lễ 30/4: Không cần chen chúc Vũng Tàu, theo chân runner trải nghiệm tọa độ giải trí 'all-in-one' mới tại Cần Giờ - 1

Vinhomes Green Paradise và Marriott International hợp tác đưa Ritz-Carlton và Marriott về Cần Giờ

Ngày 28/4/2026, Công ty Cổ phần Đô thị Du lịch Cần Giờ và hệ thống Marriott International đã ký kết hợp tác đưa hai thương hiệu khách sạn hàng đầu thế giới là The Ritz-Carlton và Marriott Hotel về Vinhomes Green Paradise Cần Giờ (TP. HCM). Xem thêm
Vinhomes Green Paradise và Marriott International hợp tác đưa Ritz-Carlton và Marriott về Cần Giờ - 1

Hơn 5.000 người trắng tay vì "bánh vẽ" bất động sản: Bài học cũ nhưng luôn mới mang tên lãi suất cao

Theo dõi vụ Bankland mấy ngày nay, tôi thấy đây không phải là một câu chuyện mới nhưng thế quái nào vẫn lừa được rất nhiều người. Vẫn công thức cũ: lãi cao + trả đúng hạn. Xem thêm
Hơn 5.000 người trắng tay vì "bánh vẽ" bất động sản: Bài học cũ nhưng luôn mới mang tên lãi suất cao - 1

Đời không cho ai ngồi mát ăn bát vàng mãi: Chuyện "quay xe" kinh điển giữa anh em mặt phố và trong ngõ

Theo dòng thời sự quy hoạch Thủ đô, có những câu chuyện nghe xong mới thấy bất động sản đúng là trò chơi của thời gian, và đôi khi, người thắng sau cùng lại không phải người tưởng mình đang thắng. Xem thêm
Đời không cho ai ngồi mát ăn bát vàng mãi: Chuyện "quay xe" kinh điển giữa anh em mặt phố và trong ngõ  - 1

Lãnh đạo ngân hàng khẳng định: Bất động sản vẫn còn nhiều tiềm năng!

Mùa đại hội cổ đông ngân hàng năm 2026 cho thấy một điểm chung khá rõ: bất động sản vẫn là lĩnh vực vẫn còn nhiều tiềm năng, nhưng cách tiếp cận của các nhà băng đã thay đổi. Xem thêm
Lãnh đạo ngân hàng khẳng định: Bất động sản vẫn còn nhiều tiềm năng! - 1

Tiếc vài triệu "phí thẩm định", biếu không gần 1 tỷ cho đội dàn cảnh: Bài học đắt giá cho những ai đang định bán đất!

Đã bao giờ bạn rơi vào cảnh bán xong một món tài sản lớn rồi mới "ngã ngửa" vì biết mình vừa biếu không cho người ta cả một gia tài chưa? Cái cảm giác đó tui thề là nó đau hơn cả thất tình, giống như câu chuyện đang râm ran trên Threads mấy nay về một bác rao bán mảnh đất 4 tỷ mà cuối cùng bị "cò" dàn cảnh, ép giá xuống còn 3 tỷ 6, để rồi ngay tuần sau nó sang tay mượt mà với giá 4 tỷ rưỡi. Xem thêm
Tiếc vài triệu "phí thẩm định", biếu không gần 1 tỷ cho đội dàn cảnh: Bài học đắt giá cho những ai đang định bán đất! - 1

Thủ Thiêm quá đắt, Rạch Chiếc có phải “vé vào cửa” hợp lý hơn?

Nếu hỏi tôi lúc này nên nhìn vào Thủ Thiêm hay Rạch Chiếc để đầu tư, thì câu trả lời thật lòng là: tùy bạn đang cần sự chắc chắn hay đang tìm dư địa tăng giá. Xem thêm
Thủ Thiêm quá đắt, Rạch Chiếc có phải “vé vào cửa” hợp lý hơn?  - 1

Hà Nội xuất hiện biệt thự, liền kề giá 740 triệu/m2: người mua nhà chỉ biết… ngồi im....

Mấy ngày nay lướt báo cáo của Bộ Xây dựng quý 1/2026 mà tui muốn "sang chấn tâm lý" nhẹ vì những con số đúng nghĩa là vàng ròng. Xem thêm
Hà Nội xuất hiện biệt thự, liền kề giá 740 triệu/m2: người mua nhà chỉ biết… ngồi im.... - 1

Rút ngắn thời gian, kéo dài hy vọng cho hành trình an cư của người lao động

Mọi người ơi, có bao giờ bạn tự hỏi tại sao giấc mơ sở hữu một căn nhà ở thành phố lại xa vời đến thế, nhất là với những anh chị em công nhân, lao động đang ngày đêm miệt mài nơi xưởng máy? Xem thêm
Rút ngắn thời gian, kéo dài hy vọng cho hành trình an cư của người lao động - 1

Không khí chơi lễ rộn ràng tại các thủ phủ du lịch “hot” nhất từ Nam chí Bắc

Sa Pa, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Phú Quốc, Tây Ninh... là những điểm đến được du khách ưa chuộng bậc nhất để tận hưởng kỳ nghỉ lễ dài ngày Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5. Ngay trong ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ, hàng nghìn du khách đã tấp nập trải nghiệm các hoạt động vui chơi giải trí sôi động. Xem thêm
Không khí chơi lễ rộn ràng tại các thủ phủ du lịch “hot” nhất từ Nam chí Bắc - 1

Đọc báo thấy bảo Việt Nam thuộc top 10 nước khó tiếp cận nhà ở nhất thế giới, còn Hà Nội với Sài Gòn đang đứng top của cái top đấy…

Tính sương sương thì: Một là nhịn ăn nhịn mặc, hít khí trời để sống thì 30 năm mua được nhà. Hai là ăn uống dè xẻn, tiết kiệm 1/3 lương thì tầm 80 năm là có sổ đỏ trong tay. Xem thêm
Đọc báo thấy bảo Việt Nam thuộc top 10 nước khó tiếp cận nhà ở nhất thế giới, còn Hà Nội với Sài Gòn đang đứng top của cái top đấy… - 1

Nhà tập thể cũ Hà Nội đồng loạt giảm giá: Chuyện gì đang xảy ra?

Nếu nói thẳng ra cho dễ hiểu thì: nhà tập thể cũ Hà Nội không phải tự nhiên “ế”, mà nó đang bị thị trường… trả về đúng giá trị thật sau một thời gian bị thổi hơi quá tay. Xem thêm
Nhà tập thể cũ Hà Nội đồng loạt giảm giá: Chuyện gì đang xảy ra? - 1

Tin vui cho chủ đầu tư: Bộ Xây dựng ra hướng dẫn mới về miễn giấy phép xây dựng dự án nhà ở xã hội!

Thị trường đang có một động thái đáng chú ý, nhưng nếu chỉ đọc lướt thì dễ hiểu nhầm là “mở van mạnh tay”. Thực tế, câu chuyện lần này tinh tế hơn: không phải ưu đãi tiền, mà là ưu đãi thủ tục. Xem thêm
Tin vui cho chủ đầu tư: Bộ Xây dựng ra hướng dẫn mới về miễn giấy phép xây dựng dự án nhà ở xã hội! - 1

Mua nhà xong vẫn “ở nhờ trên giấy”: điểm nghẽn sổ đỏ ở Hà Nội nằm ở đâu?

Tại Hà Nội: người ta bỏ vài tỷ mua căn hộ, dọn vào ở đàng hoàng, điện nước đóng đủ, phí dịch vụ không thiếu… nhưng hỏi đến sổ đỏ thì chỉ nhận lại một câu quen thuộc: đang làm. Nghe nhẹ nhàng vậy thôi, nhưng có nơi “đang làm” 5–7 năm, thậm chí 10 năm vẫn chưa xong. Xem thêm
Mua nhà xong vẫn “ở nhờ trên giấy”: điểm nghẽn sổ đỏ ở Hà Nội nằm ở đâu? - 1

Nhiều dự án triển khai, nhưng thanh khoản chạm đáy: Thị trường thì không thiếu người cần nhà, nhưng mà sản phẩm thì leo ở một phân khúc cao hẳn

Dữ liệu được thống kê tổng hợp từ số liệu Bộ Xây Dựng cung cấp, có thể chưa phản ánh hết giao dịch, tuy nhiên là đơn vị thống kê có số liệu lớn nhất thị trường. Cho ta biết: Xem thêm
Nhiều dự án triển khai, nhưng thanh khoản chạm đáy: Thị trường thì không thiếu người cần nhà, nhưng mà sản phẩm thì leo ở một phân khúc cao hẳn - 1

Lãi suất cho vay mua nhà hạ, ngân hàng mở van tiền: cứu thị trường hay chỉ “bơm oxy”?

Mấy hôm trước còn nghe anh em than cả năm không mua nổi 1m2 chung cư, thì giờ lại thấy một tín hiệu mới: ngân hàng bắt đầu hạ lãi suất và tung gói vay ồ ạt. Nghe qua thì giống kiểu trời vừa nắng hạn thì có mưa, nhưng mưa này có đủ để giải khát hay không thì lại là chuyện khác. Xem thêm
Lãi suất cho vay mua nhà hạ, ngân hàng mở van tiền: cứu thị trường hay chỉ “bơm oxy”? - 1

Cả năm không mua nổi 1m2 chung cư, nghe hơi vô lý, nhưng lại khá… hợp lý

Hồi ngồi cà phê đầu năm, một ông bạn than: Làm cả năm chắc chưa mua nổi 1m2 chung cư Hà Nội. Nghe xong tưởng nó đùa, ai dè tới giờ này xem số liệu thì thấy… nó nói cũng không sai lắm. Xem thêm
Cả năm không mua nổi 1m2 chung cư, nghe hơi vô lý, nhưng lại khá… hợp lý - 1

Hạ tầng tỷ USD về đích: Nam Nha Trang sẵn sàng cho vị thế cực phát triển mới

Khánh Hòa không chỉ hoàn thiện mạng lưới giao thông mà còn thúc đẩy dịch chuyển trọng tâm đô thị về khu vực Nam Nha Trang-nơi đặt trung tâm hành chính mới của tỉnh. Xem thêm
Hạ tầng tỷ USD về đích: Nam Nha Trang sẵn sàng cho vị thế cực phát triển mới - 1

Vì sao giới đầu tư “phát sốt” với căn hộ cho thuê tại Đà Nẵng?

Mới vận hành đầu năm 2026, nhưng cụm căn hộ thuộc chuỗi dự án cao cấp ven sông Hàn đã nhanh chóng lọt top tìm kiếm nhiều nhất của cộng đồng chuyên gia ngoại sống tại Đà Nẵng và khách du lịch. Xem thêm
Vì sao giới đầu tư “phát sốt” với căn hộ cho thuê tại Đà Nẵng? - 1

Chuyện thật như đùa: Chậm bàn giao nhà chủ đầu tư còn khởi kiện khách hàng các bác ạ!

Chủ đầu tư giao nhà trễ rồi quay ra kiện ngược khách, nghe qua thì tưởng chuyện đùa cho vui cuối tuần, nhưng thực tế lại là một case khá “đời” mà bất kỳ ai đang mua nhà cũng nên nhìn vào cho kỹ. Xem thêm
Chuyện thật như đùa: Chậm bàn giao nhà chủ đầu tư còn khởi kiện khách hàng các bác ạ! - 1

Đặc quyền lãi suất cho khách hàng - Dấu ấn đồng hành thiết thực từ Masterise Homes

Masterise Homes vừa công bố chương trình “Đồng hành bền vững – Kiến tạo giá trị” – đặc quyền lãi suất áp dụng cho toàn bộ danh mục dự án trên toàn quốc. Đây là chính sách linh hoạt, giúp khách hàng củng cố nền tảng tài chính và chủ động hơn trong kế hoạch an cư dài hạn, qua đó tiếp tục khẳng định định hướng lấy khách hàng làm trọng tâm của doanh nghiệp. Xem thêm
Đặc quyền lãi suất cho khách hàng - Dấu ấn đồng hành thiết thực từ Masterise Homes - 1

Ra mắt Vinhomes Global Gate Hạ Long – Thành phố kỳ quan bên Vịnh Di sản thế giới

Ngày 25/04/2026, Công ty Cổ phần Vinhomes chính thức ra mắt Vinhomes Global Gate Hạ Long tại Quảng Ninh – siêu đô thị biển quy mô hơn 6.200 ha, sở hữu vị thế độc bản nằm trọn trong di sản thiên nhiên thế giới. Dự án được định vị như là “Hà Nội Mới” bên Vịnh Di sản thế giới, kiến tạo chuẩn mực sống – làm việc – nghỉ dưỡng – giải trí toàn diện cho cộng đồng tinh hoa đa thế hệ trong nước và quốc tế, với tầm nhìn trở thành đô thị ESG đầu tiên trên thế giới hướng tới chuẩn ISO 37125. Xem thêm
Ra mắt Vinhomes Global Gate Hạ Long – Thành phố kỳ quan bên Vịnh Di sản thế giới - 1

Báo chí quốc tế nhìn về thị trường BĐS Việt Nam: Masterise Homes – “Người định chuẩn” cho bất động sản cao cấp

Trong bài viết đăng tải trên International Business Times (IBT), thị trường bất động sản cao cấp Việt Nam được nhìn nhận không chỉ qua tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ, mà còn qua quá trình hình thành những chuẩn mực mới về chất lượng, trải nghiệm và giá trị tài sản. Xem thêm
Báo chí quốc tế nhìn về thị trường BĐS Việt Nam: Masterise Homes – “Người định chuẩn” cho bất động sản cao cấp - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết