Nguyễn Đỗ Việt

Nguyễn Đỗ Việt

Bơi theo Cá Mập, kỹ thuật đón sóng, đớp mồi ( Bài 3)

Chuyện Được - Mất trong đầu tư kinh doanh ở tất cả các ngành nghề và lĩnh vực âu cũng là chuyện bình thường, nhưng khi đã xác định bơi theo Cá Mập để kiếm mồi thì tính rủi ro cao hơn, đồng nghĩa cơ hội nhân đôi, nhân ba tài sản cũng cao hơn. Vì vậy, lời khuyên đầu tiên của tôi là hãy học bơi thật giỏi trước khi xuống nước !

Bơi theo Cá Mập, kỹ thuật đón sóng, đớp mồi ( Bài 3) - 1

Trong khuôn khổ bài viết là đầu tư, đầu cơ BĐS, vậy nên mục đích của hoạt động mua -bán BĐS ở đây là lợi nhuận, là tiền lãi có nghĩa là giá BĐS phải tăng, BĐS mua phải có thanh khoản tốt và vào ra hợp lý.

Trước hết chỉ mua BĐS có lý do để tăng giá.

Cá Mập phải đủ lớn là lý do đầu tiên cần kể đến, đó là dự án lớn tới mức có tác động tới kinh tế, xã hội cả vùng thì sẽ làm cho giá BĐS tại khu vực đó tăng lên. Thực tế đã chứng minh có loại Cá Mập cực lớn, to tới mức có thể phối hợp với chính quyền địa phương vẽ lại/phân chia lại bản đồ qui hoạch của địa phương đó. Với loại này thường một mình mở một cuộc chơi như đại dự án Vinhomes Ocean Park ở Long Biên, Hà Nội, Vinhomes Grand Park ở Quận 9 TPHCM ….vv hay những dự án đang nghiên cứu như Hạ Long Xanh 4.109 ha ở Quảng Yên, Quảng Ninh và dự án lần biển Cần Giờ - Saigon Sunbay qui mô lên tới 2.870 ha.

Điều gì xảy ra nếu chẳng may đó là dự án treo, dự án thối, hay CĐT vướng vào lao lý, không có khả năng triển khai, hay chủ động rút khỏi dự án như mấy ví dụ đã nêu trong Bài 2, vì vậy ngoài “chân chính” hãy quan tâm tới cả “ chân phụ” nữa.

Chân phụ đôi khi quan trọng và bền lâu hơn chân chính

Cá Mập thường có cái mũi rất thính và ưa mồi lớn, chỗ nào mồi lớn và ngon ăn là sẽ lao tới ngay. Vậy nên, nơi Cá Mập đến thường là nhưng khu vực có nhiều lý do khác hỗ trợ giá đất tăng như: chuyển từ quận/huyện lên thành phố, đường cao tốc, sân bay, cầu….vv. Dù là “phụ”, nhưng đây chính là lý do cần và phải hết sức chú trọng khi bơi theo Cá Mập vì kết hợp giữa thông tin qui hoạch, công trình hạ tầng lớn cộng với tin cá mập đến sẽ cộng hưởng đẩy giá giá BĐS tăng vọt.  

Sẽ là lý tưởng cho nhà đầu tư đón sóng đúng “vùng cộng hưởng” như trên, rủi Cá Mập có sự cố không còn thực hiện dự án nữa thì khi đó BĐS ở đó vẫn có lý do giữ và tăng giá. Và quan trọng hơn, sự tăng giá của những lý do như nêu thường bền vững hơn so với lý do Cá Mập đến.

Thứ hai là BĐS phải có tính thanh khoản cao

Cần xác định rõ mục địch mua BĐS là để đầu tư, có nghĩa là phải bán được, tính thanh khoản phải cao. Tính thanh khoản của BĐS phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố Lợn tốt không bằng Chợ tốt có nghĩa thời điểm mua đang vào Trend đi lên của BĐS ( kinh tế vĩ mô tốt, dòng tiền đầu tư đang dồn cho BĐS, nhu cầu mua/đầu tư/đầu cơ BĐS cao) hoặc khu vực/vùng đó đang có nhiều thông tin tốt cộng hưởng cho BĐS.

Khi mua BĐS cần tính toán kỹ, ai sẽ là người mua BĐS của mình: Nhà đầu tư/đầu cơ đến sau; bán cho người trực tiếp tiêu dùng….vv. Thực tế, nhiều người thua lỗ hoặc buộc chôn vốn cả chục năm chỉ vì mua không tính tới đầu ra, không tính tới đối tượng mua tiếp theo của mình là ai. Chẳng hạn, mua đất biệt thự 200-300 m2 ở những khu đấu giá gần khu công nghiệp…. chỉ vì nó quá rẻ và quá đẹp. Thực tế là nó rẻ và đẹp là suy nghĩa, quan điểm của nhà đầu tư là người TP có tiền, chỗ ở bí bách… thấy ô đất rộng rãi, vuốn vắn… nhìn ra bát ngát đồng lúa ấn tượng quá, khoái quá xuống tiền luôn. Ở nhưng khu vực này, khách hàng tương lai là người bản địa, là công nhân, họ chỉ khoái mua BĐS diện tích nhỏ, mặt đường tiện mở cửa hàng kinh doanh nhỏ …. Vậy nên phải chờ, phải chôn vốn cả chục năm cho đến khi những người này lên đến chức quản đốc, phó giám đốc…trở lên may ra mới có đủ tiền mua biệt thự.

Quần ngư, tranh thực ! Tính thanh khoản rất phụ thuộc vào việc đàn cá bơi theo có đông không, thị trường chỉ có thể sôi động khi có nhiều người tham gia thị trường, đàn cá ăn theo càng đông thì mồi càng trở nên hiếm càng dễ kiếm tiền là vì vậy. Người mua trước bán cho người mua sau, lớp lớp người đến nên không sợ ế “mua cao lại bán cao”.

Tính thanh khoản của BĐS cũng phụ thuộc khá nhiều vào truyền thông của CĐTvà sự áp đảo của đội ngũ bán hàng. Để giá cao chót vót có tính thuyết phục, nhiều CĐT kết hợp với các đội lái đẩy giá khu vực xung quanh dự án lên gấp 2 gấp 3 lần, như vậy việc giá đất, giá nhà trong dự án cao gấp 4-5 lần giá đất dân cư trước khi Cá Mập xuất hiện là điều dễ hiểu và “ chấp nhận được”. Khi bán hàng, nhiều CĐT dùng chiến lược biển người khi có hàng trăm đại lý với tổng đội quân sales lên tới 2-3 nghìn người cùng bán một dự án bằng cách tạo ra hiệu ứng đám đông. Khi đầu tư ăn theo trong những trường hợp này cần tỉnh táo, nên bán BĐS gần dự án khi CĐT chuẩn bị ra hàng và nếu lướt sóng chung cư chỉ lướt những con sóng đầu, đặc biệt những dự án có qui mô hàng vài chục nghìn căn hộ nếu vào sóng sau thì khả năng mắc cạn rất cao.  

Thị trường sập khi vỡ lẽ Cá Mập chỉ là Cá Mấp giấy, dự án là treo, dự án thối hay nhà đầu tư rút, buông ( như phân tích ở bài số 2:“Bơi theo cá mập” BĐS: Lựa chọn cá mập nào để theo?)

). Thực tế, giá BĐS cũng sấp nếu dự án thực tế không được như “bánh vẽ”. Năm 2009, dự án đình đám Splendora – Hà Nội  được định vị là “Nơi mong đến, chốn mong về” đã làm cho nhiều nhà đầu tư nghiến răng mua chênh lệch 3-5 tỷ đối với liền kề và 8-10 tỷ đối với biệt thự đã không nỡ bán vì sợ vuột mất, không được thưởng thức sự sôi nổi của Sydney, sự hào hoa của Paris và sự hiện đại của New York để rồi sau 10 năm ngậm ngùi bán lại với giá gốc …

Giá các khu vực xung quanh dự án thường có xu hướng chững lại rồi giảm dần khi dự án hoàn thành hoặc xây tường rào vì khi đó người dân nhận ra rằng nếu ở đó cũng không hưởng lợi nhiều, không được “dùng ké” các tiện ích của dự án trừ việc giá cả sinh hoạt leo thang. Hay chiến dịch truyền thông của chủ đầu tư lắng xuống hoặc đội quân sales hùng hậu rút đi… khi đó cá ít mồi nhiều ai tranh, ai cướp …. theo đó giá cắm đầu lao xuống.   

Bơi theo Cá Mập, kỹ thuật đón sóng, đớp mồi ( Bài 3) - Ảnh 1

Cuối cùng là vào ra hợp lý  

Trong đầu tư/đầu cơ BĐS, sẽ là lý tưởng khi “mua gốc bán ngọn”, “mua đáy bán đỉnh” … nhưng vấn đề là ta chỉ nhận ra khi đáy và đỉnh đã qua. Đầu tư ăn theo,  bơi theo Cá Mập không là ngoại lệ. Thông thường, giá BĐS tạo sóng tại 3 thời điểm Cá Mập nổi lên: (1)Thông tin cá mập khảo sát, lập qui hoạch dự án; (2) Khởi công dự án và (3) bán hàng hoặc hoàn thành dự án.

Đầu tư ăn theo từ đầu hoặc đoạn giữa cũng cần căn cứ vào các thời điểm cá mập nổi lên như trên. Ví dụ ở giai đoạn đầu, CĐT xin phép và được cấp UBDN cấp huyện/tỉnh (tùy qui mô dự án đồng ý chủ trương). Tùy qui mô, vị trí dự án và sự năng động của chính quyền địa phương mà giai đọan này có thể kéo dài từ vài tháng tới vài năm. Đầu tư giai đoạn này nếu thắng thường thắng lớn, ăn dày- giá BĐS có thể tăng 2 -3 lần (tính tới thời điểm hoàn thành dự án). Tuy nhiên khá rủi ro nếu người đầu tư không phải là người có “thân phận đặc biệt” : làm trong cơ quan địa phương có cơ hội tiếp xúc CĐT hoặc tiếp cận thông tin; là người có vị trí trong tổ chức của CĐT hoặc người có thể gắn “chip” theo dõi sự chuyển động của dự án.

Nhiều trường hợp CĐT thấy “khó nhằn” buông/rút như Vingroup buông dự án 3.490 ha ở Long An hay rút khỏi dự án ở Đông Triều Quảng Ninh hoặc không được giao dự án do thiếu năng lực thực hiện thì coi như “xong phim”  và nếu dự án ngon ăn CĐT hào hứng, mở rộng dự án “chén” luôn phần BĐS mà ta đã mua trước đón đầu thì cũng đành ngậm ngùi chịu lỗ vì mua theo giá thị trường nay nhận tiền đền bù “ theo qui định”.

Vào ra đúng còn liên quan nhiều đến việc tìm hiểu thông tin về tiến độ triển khai các chủ trương ví dụ chủ trưởng đề xuất lên thành phố thì cầm xem xét cụ thể kế hoạch và tiến độ triển khai nâng cấp các tiêu chuẩn chỉ tiêu của địa phương; nguồn vốn của các dự án, công trình đối với những công trình vốn tự có của địa phương, phụ thuộc nhiều vào ngân sách và phân bổ của địa phương sẽ có tiến độ khác với dự án có vốn vay của WB (NH thế giới) hay ADB (NH phát triển châu Á) hay nếu dự án được giao theo hình thức BT (đổi đất lấy cơ sở hạ tầng) thì CĐT nhất thiết sẽ triển khai nhanh dự án BT để được giao dự án đô thị…vv. Rõ ràng là chọn bơi theo đúng Cá Mập là cơ bản, đón sóng trong “vùng cộng hưởng“ là quan trọng và đớp mồi đúng thời điểm quyết định sự thành bại của một thương vụ đầu tư theo Cá Mập ./.   

( # Chuyên đề bài viết tác giả chia sẻ độc quyền trên MXH NguoiMuaNha.vn - Ban Quản Trị)

XEM THÊM CÁC BÀI TRƯỚC CÙNG TÁC GIẢ:

PHẦN 1: "Bơi theo cá mập" giới đầu tư cẩn thận "đuối nước"

PHẦN 2: “Bơi theo cá mập” BĐS: Lựa chọn cá mập nào để theo?

 

0

Bình luận

Sập nhà 4 tầng ở Sài Gòn, hai người mắc kẹt

Căn nhà ba lầu, một trệt trong hẻm 133 trên đường Bình Quới, phường 27, quận Bình Thạnh đổ sập, 5 người được đưa ra ngoài, hai nạn nhân mắc kẹt, trưa 24/9. - VnExpress Xem thêm
Sập nhà 4 tầng ở Sài Gòn, hai người mắc kẹt - 1

Giá bán căn hộ tại TPHCM cao gấp 3 lần Hà Nội

Savills Việt Nam cho biết, giá bán căn hộ sơ cấp tại TP.HCM cao gấp hơn 3 lần so với Hà Nội. Theo đó, giá bán sơ cấp trung bình căn hộ tại TP.HCM là 125 triệu đồng/m2 thông thủy, còn tại Hà Nội là 39 triệu đồng/m2. Xem thêm
Giá bán căn hộ tại TPHCM cao gấp 3 lần Hà Nội - 1

Giá đất Gia Lâm có “nhảy múa” trước khi lên quận?

Giá đất trung bình tại Gia Lâm (Hà Nội) hiện đang ở mức cao hơn rất nhiều so với các huyện khác sắp lên quận. Cụ thể, giá đất thuộc khu vực Trâu Quỳ có thể lên tới hơn 200 triệu đồng/m2, dao động ở mức trung bình từ 80-90 triệu đồng/m2. Xem thêm
Giá đất Gia Lâm có “nhảy múa” trước khi lên quận? - 1

Cuộc sống bận rộn của các môi giới bất động sản Dubai

Các môi giới địa ốc Dubai thức tới 2h sáng họp với khách, thậm chí dựng lều ngủ qua đêm, xếp hàng giữa trời nắng để giúp khách mua nhà. - VnExpress Xem thêm
Cuộc sống bận rộn của các môi giới bất động sản Dubai - 1

Giật mình với căn nhà diện tích hơn 40 m2, nằm giữa trung tâm Hà Nội giá chỉ hơn 600 triệu đồng

Căn nhà có diện tích 45m2, xây 2 tầng chắc chắn, nằm ở quận trung tâm Hà Nội đang được chào bán với giá hơn 600 triệu đồng. Xem thêm
Giật mình với căn nhà diện tích hơn 40 m2, nằm giữa trung tâm Hà Nội giá chỉ hơn 600 triệu đồng - 1

Yoko Onsen Quang Hanh được bình chọn “Khu nghỉ dưỡng được yêu thích nhất năm" tại chương trình vinh danh Dự án đáng sống 2023

Sáng 22/9, chương trình vinh danh “Dự án đáng sống” đã xướng tên khu nghỉ dưỡng tắm khoáng nóng Yoko Onsen Quang Hanh của Sun Group là “Khu nghỉ dưỡng được yêu thích nhất 2023". Xem thêm
Yoko Onsen Quang Hanh được bình chọn “Khu nghỉ dưỡng được yêu thích nhất năm" tại chương trình vinh danh Dự án đáng sống 2023 - 1

Siêu lợi nhuận từ chung cư mini

Trong khi một dự án phát triển nhà chung cư thông thường sẽ mất tối thiểu 2 năm để hoàn thiện thủ tục pháp lý trước khi khởi công thì với chung cư mini (núp bóng nhà ở riêng lẻ) có thể chỉ cần 1-2 tháng và còn tùy thuộc vào mức độ “thân thiết” với cơ quan cấp phép xây dựng. Đây là một trong những lý do chung cư mini mang lại lợi nhuận khổng lồ cho chủ đầu tư. Xem thêm
Siêu lợi nhuận từ chung cư mini - 1

Dự án của T&T Homes nhận giải ‘Dự án đáng sống năm 2023’

Tại “Diễn đàn phát triển bền vững thị trường bất động sản” do Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp (trực thuộc VCCI) tổ chức, dự án số 2 Phạm Ngọc Thạch (Hà Nội), do T&T Homes (thành viên của T&T Group) tư vấn phát triển, đã được vinh danh “Dự án đáng sống năm 2023”. Xem thêm
Dự án của T&T Homes nhận giải ‘Dự án đáng sống năm 2023’ - 1

'Cơn sốt' Dubai hút giới tài phiệt toàn cầu: Sẵn hàng tỷ USD xếp hàng mua biệt thự

Trong khi thị trường bất động sản ở một số nền kinh tế lớn trên thế giới đang đình trệ và phải đối mặt với những rủi ro tăng trưởng thì tại Dubai, lĩnh vực này đang chứng kiến sự phát triển vượt bậc, đặc biệt trong phân khúc bất động sản cao cấp. Xem thêm
'Cơn sốt' Dubai hút giới tài phiệt toàn cầu: Sẵn hàng tỷ USD xếp hàng mua biệt thự - 1

Môi giới dụ khách mua chung cư mini bằng thang dây, mặt nạ chống độc

Nắm bắt được tâm lý lo lắng của khách, nhiều môi giới khi bán chung cư mini đã dùng chiêu quảng cáo như chung cư có thang dây, mặt nạ chống độc để PCCC. Xem thêm
Môi giới dụ khách mua chung cư mini bằng thang dây, mặt nạ chống độc - 1

Hà Nội cắt thi đua nơi để xảy ra cháy thiệt hại về người

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu xem xét cắt thi đua, khen thưởng đối với đơn vị, cá nhân có liên quan trên địa bàn nếu xảy ra cháy gây thiệt hại về người, thiệt hại lớn về tài sản. Xem thêm
Hà Nội cắt thi đua nơi để xảy ra cháy thiệt hại về người - 1

Lãi suất vẫn chưa dễ thở với người mua nhà

Nhà đầu tư hay người mua ở thực cũng chưa định vay vốn mua bất động sản giai đoạn này vì lãi suất có giảm nhưng vẫn cao hơn mức họ có thể chi trả hàng tháng. Xem thêm
Lãi suất vẫn chưa dễ thở với người mua nhà - 1

TS. Lê Xuân Nghĩa: Thị trường bất động sản mới “rón rén” hồi phục khoảng 30% so với kỳ vọng

Dấu hiệu phục hồi của thị trường được thể hiện qua chỉ số mua hàng đang “lẹt đẹt” cho thấy nền kinh tế đang ở hình chữ U thay vì chữ V. Đó là nhận định của TS. Lê Xuân Nghĩa, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách Tài chính – Tiền tệ quốc gia. Xem thêm
TS. Lê Xuân Nghĩa: Thị trường bất động sản mới “rón rén” hồi phục khoảng 30% so với kỳ vọng - 1

Hà Nội hỗ trợ nạn nhân vụ cháy chung cư mini hơn 9 tỉ đồng

Các đại biểu HĐND TP Hà Nội đã xem xét, thảo luận, thông qua nhiều nghị quyết quan trọng, trong đó có việc chi hơn 9 tỉ đồng hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy chung cư mini làm 56 người tử vong, 37 người bị thương Xem thêm
Hà Nội hỗ trợ nạn nhân vụ cháy chung cư mini hơn 9 tỉ đồng - 1

Hối hả lắp thang thoát hiểm ngoài chung cư mini, Bộ Xây dựng cảnh báo

Theo Bộ Xây dựng việc gắn thang sắt cố định bên ngoài cần phối hợp với chính quyền địa phương Bộ Xây dựng Bộ Công an sẽ hướng dẫn nâng cao phòng cháy chữa cháy chung cư mini Xem thêm
Hối hả lắp thang thoát hiểm ngoài chung cư mini, Bộ Xây dựng cảnh báo - 1

Giám đốc CBRE: Nguồn cung nhà ở thực giá từ 2-3 tỉ đồng đang “khủng hoảng thiếu”

Chia sẻ tại hội thảo diễn ra mới đây tại Tp.HCM, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc nhà ở CBRE Việt Nam nhấn mạnh, tại Tp.HCM và vùng lân cận nguồn cung nhà ở giá vừa túi tiền (2-3 tỉ đồng/căn) đang thiếu trầm trọng. Nguồn cung ít nhưng nhu cầu ở thực thuộc phân khúc còn rất lớn. Xem thêm
Giám đốc CBRE: Nguồn cung nhà ở thực giá từ 2-3 tỉ đồng đang “khủng hoảng thiếu” - 1

Bác sĩ “kê thiên nhiên” vào đơn thuốc trị bệnh

Ngày càng có nhiều chuyên gia y tế ở Canada kê một loại thuốc mới, không cần phải mua tại hiệu thuốc cho bệnh nhân của mình, bằng cách để họ kết nối với thiên nhiên. Xem thêm
Bác sĩ “kê thiên nhiên” vào đơn thuốc trị bệnh - 1

An cư, đầu tư tại căn hộ cao cấp ven sông Hàn, Đà Nẵng

Tái định nghĩa khái niệm về căn hộ để ở, tòa tháp ven sông Hàn - Panoma 2 thuộc tổ hợp Sun Cosmo Residence Da Nang mang tới sự thư giãn như nghỉ dưỡng mỗi ngày với tầm nhìn panorama 360 độ bao trọn sông xanh, biển biếc cùng trung tâm Đà Thành sôi động. Xem thêm
An cư, đầu tư tại căn hộ cao cấp ven sông Hàn, Đà Nẵng - 1

Người TNG Holdings Vietnam mang “giọt thương” gửi vào ngân hàng máu

Ngày 20/9/2023, hàng trăm người TNG và cán bộ nhân viên một số công ty tại tòa nhà TNR Tower nô nức tham dự ngày hội “Giọt Thương”, chung tay đóng góp vào ngân hàng máu. Chương trình do TNG Holdings Vietnam phối hợp với Bệnh viện Việt Đức tổ chức. Xem thêm
Người TNG Holdings Vietnam mang “giọt thương” gửi vào ngân hàng máu - 1

Chủ chung cư mini vội vã sắm thang dây, mặt nạ để giữ giá, kéo khách

Sau vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ, giá cho thuê chung cư mini không có hiện tượng giảm giá. Nhiều nơi còn trang bị thêm thang dây, mặt nạ chống khói cho khách thuê. Xem thêm
Chủ chung cư mini vội vã sắm thang dây, mặt nạ để giữ giá, kéo khách - 1

Sau 'cởi trói' tách thửa, 'cá mập' chi tiền tỷ gom đất vườn

Thị trường đất vườn ở tỉnh đã trải qua một giai đoạn vô cùng u ám sau thời sốt đất điên cuồng rồi lại "lao dốc không phanh". Tuy nhiên, mọi chuyện đang dần khởi sắc hơn sau khi các lệnh cấm tách thửa, phân lô bán nền dần được “cởi trói”. Xem thêm
Sau 'cởi trói' tách thửa, 'cá mập' chi tiền tỷ gom đất vườn - 1

Lô trái phiếu 800 tỷ của Đầu tư Nhà ở Xã hội Thuận Thành: Minh bạch ơi em ở đâu?

Minh bạch là một trong những điều quan trọng nhất ở thị trường tài chính. Nhưng với lô trái phiếu 800 tỷ đồng của Đầu tư Nhà ở Xã hội Thuận Thành, tôi phải đặt ra câu hỏi: “Minh bạch ơi em ở đâu?” Xem thêm
Lô trái phiếu 800 tỷ của Đầu tư Nhà ở Xã hội Thuận Thành: Minh bạch ơi em ở đâu? - 1

Đề xuất cho phép Hà Nội cắt điện, nước tại địa điểm vi phạm

Thảo luận tờ trình dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) của Chính phủ, các đại biểu cho rằng cần cân nhắc vì có đề xuất trong dự thảo luật từng bị bác. Xem thêm
Đề xuất cho phép Hà Nội cắt điện, nước tại địa điểm vi phạm - 1

Thanh Hoá 'tuýt còi' loạt dự án không bố trí đủ quỹ đất xây nhà ở xã hội

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành 4 quyết định bãi bỏ các quyết định liên quan đến dự án khu dân cư khu nhà ở thương mại chưa đảm bảo các quy định của pháp luật về nhà ở xã hội Xem thêm
Thanh Hoá 'tuýt còi' loạt dự án không bố trí đủ quỹ đất xây nhà ở xã hội - 1

Điều chỉnh quy hoạch TP.HCM: Hạn chế nhà cao tầng ven sông Sài Gòn

Chủ tịch Phan Văn Mãi lưu ý Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM nghiên cứu hạn chế bố trí công trình cao tầng dọc sông Sài Gòn nhằm phát huy giá trị cảnh quan, ưu tiên không gian phục vụ công cộng. Xem thêm
Điều chỉnh quy hoạch TP.HCM: Hạn chế nhà cao tầng ven sông Sài Gòn - 1

Giám đốc Công an Hà Nội nói về xử lý trách nhiệm cá nhân vụ cháy chung cư mini

Sau khi kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với 3 tổ chức Đảng tại quận Thanh Xuân, chắc chắn sẽ xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân có liên quan vụ cháy chung cư mini Xem thêm
Giám đốc Công an Hà Nội nói về xử lý trách nhiệm cá nhân vụ cháy chung cư mini - 1

TS. Nguyễn Trí Hiếu: Thị trường bất động sản vẫn chưa thấy "ánh sáng cuối đường hầm"

TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, với doanh nghiệp bất động sản, giảm lãi suất không phải là “cây đũa thần”, bởi họ không thể vay được nữa. Xem thêm
TS. Nguyễn Trí Hiếu: Thị trường bất động sản vẫn chưa thấy "ánh sáng cuối đường hầm" - 1

Cận cảnh 1 chung cư mini khác của Nghiêm Quang Minh vừa bị kiểm tra

Chung cư mini cao 8 tầng được chia thành 45 phòng của bị can Nghiêm Quang Minh ở phường Bưởi, quận Tây Hồ, TP Hà Nội vừa bị cơ quan chức năng kiểm tra Xem thêm
Cận cảnh 1 chung cư mini khác của Nghiêm Quang Minh vừa bị kiểm tra - 1

Thành uỷ Hà Nội quy trách nhiệm người đứng đầu khi có cháy nổ gây thiệt hại nghiêm trọng

Ngày 20/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đã ký ban hành Chỉ thị của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đối với công tác phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn trên địa bàn Thành phố trong tình hình mới. Xem thêm
Thành uỷ Hà Nội quy trách nhiệm người đứng đầu khi có cháy nổ gây thiệt hại nghiêm trọng - 1

Công an Hà Nội công bố nguyên nhân cháy chung cư mini khiến 56 người tử vong

Công an Hà Nội công bố bản kết luận giám định nguyên nhân vụ cháy chung cư mini khiến 56 người tử vong ở phố Khương Hạ (Thanh Xuân, Hà Nội). Xem thêm
Công an Hà Nội công bố nguyên nhân cháy chung cư mini khiến 56 người tử vong - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết