Tuấn Đạt Đinh

Tuấn Đạt Đinh

TP.HCM: Cẩn trọng đầu tư bất động sản view sông

Hầu hết đất ven sông tại TP.HCM đều đã được quy hoạch cho các mục đích sử dụng về giao thông, văn hóa, tôn giáo, sinh thái. Thế nhưng, không ít môi giới bất động sản vẫn đưa ra thông tin thiếu chính xác nhằm dẫn dụ khách hàng.

Giá rẻ bất thường

Những ngày đầu tháng 5, PV Báo Giao thông ghi nhận thực tế các khu đất ven sông Đồng Nai và sông Tắc thuộc TP Thủ Đức theo chỉ dẫn của môi giới bất động sản. Những khu đất này có vị trí đắc địa, giao thông thuận lợi, đa số đều kết nối với trục đường chính bằng các đường mòn do người dân địa phương tự ý mở lối.

Một khu đất ven sông tại phường Long Trường, TP Thủ Đức có đường vào trái phép, được môi giới chào bán với giá hơn 100 tỷ đồng.
Một khu đất ven sông tại phường Long Trường, TP Thủ Đức có đường vào trái phép, được môi giới chào bán với giá hơn 100 tỷ đồng.

H - một người chuyên môi giới đất ven sông tại TP Thủ Đức chỉ tay vào một miếng đất, cho biết: "Diện tích khu đất này hơn 8.600m2, chủ đất đã đắp từ đường Tam Đa ra đến sát mép bờ sông. Đường xe tải đi thoải mái, giá chưa bao giờ rẻ như bây giờ".

Đó là khu đất được bao quanh bởi hàng rào tôn. Bên trong có một con đường đã được thi công cao khoảng 1m so với mặt bằng chung, thảm nhựa. Phía cuối đường, nhiều ụ rác thải xây dựng được tập kết dùng để san lấp. Với giá bán 15 triệu đồng/m2, cả khu đất được môi giới chào bán 129 tỷ đồng.

Đối chiếu với mặt bằng giá đất thổ cư tại TP Thủ Đức, giá trị đất khu vực này thấp hơn gần 25 triệu đồng/m2. Nhưng khi đặt vấn đề xây dựng nhà ở và khả năng tách thửa, môi giới ỡm ờ đề nghị: "Đó là chi phí riêng, tùy vào diện tích xây dựng và sơ đồ tách thửa do bên anh gửi, công ty em sẽ báo giá sau".

Theo cán bộ địa chính UBND phường Long Trường, khu đất đã từng bị xử phạt, buộc tháo dỡ trả lại hiện trạng do dựng nhà trái phép trên đất nông nghiệp. Toàn bộ hiện trạng khu đất vẫn đang là đất lúa và không nằm trong quy hoạch cho phép chuyển đổi lên đất thổ cư. Theo dữ liệu quy hoạch đã công bố, khu đất dự kiến phân bổ vào loại đất văn hóa. Đáng chú ý, gần 2.000m2 của khu đất thuộc chức năng đất giao thông và cây xanh cảnh quan ven sông rạch.

Dễ sập "bẫy" môi giới

Bà H, chủ hiện tại của một khu đất đang bỏ hoang có diện tích lên đến gần 5.000m2 thuộc phường Long Phước, TP Thủ Đức chia sẻ: "Tôi cũng là một nạn nhân khi đầu tư đất ven sông. Lô đất này từng được giao dịch gần 60 tỷ đồng vào năm 2019 vì tin tưởng công ty bất động sản có thể đứng ra xin thủ tục hiến đất mở đường và làm thủ tục tách thửa".

Theo bà H, đội ngũ các công ty môi giới giăng ra cái bẫy tinh vi bằng cách tung hô giá khu đất rẻ rồi tổ chức bốc thăm chọn ra người có quyền mua. Trong lúc đó, một đội thi công được kéo xuống rầm rộ san gạt một đoạn đường vào rộng đến 8m như kiểu đã được cơ quan chức năng cho phép.

Sau khi khách hàng sập bẫy, tất cả các số điện thoại liên hệ đều đổi tên tài khoản Zalo, thậm chí đổi luôn cả người sử dụng. "Luật sư của tôi tư vấn, nếu có kiện cũng chỉ là tranh chấp dân sự nên tôi bấm bụng coi như trót dại. Giờ thì cả khu đất bỏ hoang, đến cho thuê cũng chẳng ai cần. Tiền đó gửi tiết kiệm thì tiền lãi cũng đã mua được một căn nhà phố", bà H chua xót nói.

Không có chỗ cho "tay mơ"

Không chỉ tại TP Thủ Đức, các thửa đất ven sông luôn được giới đầu tư săn tìm khắp TP.HCM, phần lớn nằm ở hai huyện Nhà Bè và Củ Chi do đặc thù tự nhiên có sông lớn chảy qua và giao thông thuận lợi.

TP.HCM: Cẩn trọng đầu tư bất động sản view sông - Ảnh 1

Cũng từ đây, các công ty môi giới vẽ ra "giấc mộng" hưởng thụ cho khách hàng qua các kịch bản "bao xây dựng", "tặng thiết kế bến du thuyền cá nhân", "giảm 30% chi phí ép cọc cừ bê tông bờ sông". Thậm chí, có công ty môi giới còn tung tin sắp được cấp phép xây dựng bến du thuyền để lôi kéo khách hàng.

Trái ngược với nhiều chiêu trò do một số công ty bất động sản tung ra, bất động sản ven sông tại TP.HCM đã xuất hiện nhiều chỉ dấu cho thấy quyết tâm quy hoạch bài bản, hài hòa với mục tiêu phát triển kinh tế của thành phố.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Giám đốc Trung tâm Quản lý đường thủy TP.HCM cho biết, hằng năm trung tâm vẫn cập nhật thường xuyên về các công trình lấn chiếm sông, rạch để Sở GTVT TP.HCM phối hợp với Sở xây dựng xử lý. Báo cáo gần nhất ghi nhận hơn 100 trường hợp xây dựng lấn chiếm hành lang bờ sông tại nhiều quận, huyện. Để tránh tình trạng lấn chiếm, dự kiến trong năm nay, TP sẽ hoàn thành cắm mốc hành lang bảo vệ 59 tuyến sông, kênh rạch với tổng chiều dài hơn 553km.

Theo bà Phạm Thị Thanh Hiền, Chủ tịch UBND huyện Củ Chi, hiện nay quy hoạch đất ở tại các đồ án quy hoạch phân khu ven sông Sài Gòn chỉ chiếm khoảng 3-4% đất xây dựng. Thông tin quy hoạch và giao thông hiện được cập nhật minh bạch nên người dân không khó để kiểm tra, tránh rơi vào các tình huống tiếp nhận thông tin bị sai lệch.

Với các khu đất ven sông hiện nay, kịch bản có thể hiến đất mở đường nhằm phân lô tách thửa hầu hết là thông tin sai sự thật. Các tuyến đường dự phòng đã được cập nhật và trước khi triển khai đều có thông báo cho người dân trong khu vực.

Một chuyên gia nhận định, đầu tư bất động sản ven sông hiện nay đã không còn dành cho những nhà đầu tư "tay mơ". Có thể thấy rõ điều này qua các dự án lớn đã hình thành và đang triển khai.

Trên thực tế, nhà đầu tư có thể ôm đất ven sông với đặc thù pháp lý hiện có, thậm chí có thể gom đất đợi bán sang tay cho các nhà đầu tư lớn, am tường pháp lý triển khai dự án. Tuy nhiên, việc này phải chờ thời gian dài và áp lực rủi ro tài chính rất lớn. Trong khi đó, kịch bản đầu tư một khu đất ven sông rồi phân lô bán nền gần như không thể xảy ra trong bối cảnh thành phố đã siết quy hoạch chung như hiện nay.

Phát triển hành lang sông Sài Gòn với 4 phân khu

Gần đây, tại hội thảo bàn về phát triển không gian, chức năng dọc hành lang sông Sài Gòn theo kinh nghiệm của Pháp về sông Seine do UBND TP.HCM tổ chức, chiến lược phát triển hành lang sông Sài Gòn đã được công bố. Theo đó, việc quy hoạch quỹ đất ven sông thuộc quy hoạch chung TP.HCM thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050. Các chuyên gia đề xuất phát triển hành lang sông Sài Gòn với 4 phân khu.

Phân khu số 1 kết nối bản sắc qua huyện Củ Chi, Bến Cát từ thị xã Thủ Dầu Một đến ranh giới TP.HCM và tỉnh Tây Ninh. Phân khu số 2 từ đường sắt đến cầu Thủ Dầu Một với giao diện trù phú bao trùm. Phân khu số 3 là Thanh Đa với trải nghiệm hạnh phúc, gồm bán đảo và vùng phụ cận. Phân khu thứ 4 là trung tâm chạy từ ngã ba sông Đồng Nai, sông Nhà Bè đến cầu quốc lộ 52.

Theo Báo Giao Thông

0

Bình luận

Bất ngờ với giá rao bán chung cư không sổ hồng ở Hà Nội tăng mạnh, chủ nhà lãi tiền tỷ vẫn cho rằng: "Tôi bán rẻ nhất trên thị trường"

Trong "cơn sốt" chung cư Hà Nội thời gian qua, những căn chung cư không sổ hồng cũng tăng mạnh. Nhiều người chấp nhận rủi ro xuống tiền mua chung cư không sổ để đáp ứng được nhu cầu an cư lạc nghiệp. Xem thêm
Bất ngờ với giá rao bán chung cư không sổ hồng ở Hà Nội tăng mạnh, chủ nhà lãi tiền tỷ vẫn cho rằng: "Tôi bán rẻ nhất trên thị trường" - 1

Sun Symphony Residence: Sống giữa những “báu vật” thiên nhiên ban tặng Đà Nẵng

Nhường chỗ cho những cuộc di cư trú ẩn về miền hoang sơ, lối sống “xa xỉ”, chữa lành giữa thiên nhiên giờ đây có thể được tìm thấy ở trung tâm của một trong những thành phố đáng sống bậc nhất châu Á. Xem thêm
Sun Symphony Residence: Sống giữa những “báu vật” thiên nhiên ban tặng Đà Nẵng - 1

Chung cư Hà Nội đã hạ nhiệt...nhưng giá còn tiếp tục tăng lên

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc của Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam khẳng định, nguyên nhân chính khiến giá chung cư tăng mạnh là do nguồn cung quá khan hiếm, giá mở bán cao đã gây ra đợt tăng giá mạnh. Xem thêm
Chung cư Hà Nội đã hạ nhiệt...nhưng giá còn tiếp tục tăng lên - 1

Hé lộ 2 kịch bản có thể xảy ra tác động đến thị trường BĐS cuối năm 2024

Thị trường bất động sản sẽ được phục hồi, theo các chuyên gia việc quyết định thị trường sôi động hay không phụ thuộc vào chính sách pháp luật, các nguồn vốn đầu tư đa dạng và đặc biệt là sự am hiểu thị trường đối với người mua, người bán và người môi giới… Xem thêm
Hé lộ 2 kịch bản có thể xảy ra tác động đến thị trường BĐS cuối năm 2024 - 1

Căn hộ 2 tỷ tại TP.HCM còn không?

Vẫn còn chứ, tuy nhiên cũng sẽ có nhiều lý do tại sao còn phân khúc này tại TPHCM. Có thể đó là căn studio, có thể chung cư đã bàn giao lâu rồi, hoặc có thể là NOXH,... Xem thêm
Căn hộ 2 tỷ tại TP.HCM còn không? - 1

Masterise Homes "chào sân" thị trường bất động sản Hải Phòng

Tiếp nối những dự án quốc tế tại TPHCM và Hà Nội, tháng 6, Masterise Homes công bố gia nhập thị trường bất động sản Hải Phòng với dự án mới mang tên The Centric. Xem thêm
Masterise Homes "chào sân" thị trường bất động sản Hải Phòng - 1

CĂN HỘ QUẬN 12

Diện tích cũng thuộc top quận/huyện thành phố nhưng mật độ cư dân khá thưa, nhìn trên bản đồ cũng thấy rõ phần lớn dân cư tập trung đông nhất gần Gò Vấp và khu vực Sân bay Tân Sơn Nhất. Xem thêm
CĂN HỘ QUẬN 12 - 1

CÓ 1 TRIỆU ĐÔ RỒI MÀ VẪN KHÔNG MUA ĐƯỢC NHÀ ĐÚNG Ý

Biệt thự, liền kề thuộc các dự án nằm dọc tuyến đường vành đai 3 vào diện đắt nhất Hà Nội. Tại khu vực phía Tây Hồ Tây, có trong tay 1-2 triệu USD khó có thể mua được nhà ở đây. Khảo sát giá biệt thự tại Khu đô thị Starlake, các chủ nhà đang rao bán ở mức 420 - 550 triệu đồng/m2, diện tích từ 132-300m2. Xem thêm
CÓ 1 TRIỆU ĐÔ RỒI MÀ VẪN KHÔNG MUA ĐƯỢC NHÀ ĐÚNG Ý - 1

Em muốn bán mảnh đất giá 5 tỷ

Giờ có người hỏi mua, cọc 500tr và hẹn 45 ngày sau trả số còn lại rồi làm giấy tờ mua bán. Xem thêm

Các bác cho em hỏi giữ cọc lâu như vậy có rủi ro gì không ạ?

Em thì muốn hẹn người ta 1 tháng sau quay lại nếu vẫn chưa bán đc thì lúc đấy cọc 500tr và em giữ đất 15 ngày. Cách này có ổn không các bác?

Cảm ơn mọi người!

Bộ Xây dựng đưa ra tiêu chuẩn PCCC cho chung cư mini dưới 7 tầng, nhà ở riêng lẻ cho thuê trọ

Bộ Xây dựng cho biết, dự kiến trong tháng 7, Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) Nhà ở riêng lẻ - Yêu cầu chung về thiết kế đối với các công trình nhà ở nhiều tầng nhiều căn hộ (chung cư mini) có quy mô dưới 7 tầng, trong đó có thiết kế về phòng cháy, chữa cháy sẽ được ban hành. Xem thêm
Bộ Xây dựng đưa ra tiêu chuẩn PCCC cho chung cư mini dưới 7 tầng, nhà ở riêng lẻ cho thuê trọ - 1

Hướng dẫn làm thủ tục cho tặng căn hộ chung cư cha mẹ cho con

Bước 1: Lấy sổ về. Nếu căn hộ không thế chấp thì không có bước này, nếu đang trong ngân hàng thì phải tất toán khoản vay để lấy ra. Xem thêm
Hướng dẫn làm thủ tục cho tặng căn hộ chung cư cha mẹ cho con - 1

TTC Land áp lực với xử lý “núi” nợ hơn 2.000 tỷ đồng trong năm 2024?

Kết thúc quý I/2024, Công ty CP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (TTC Land; HOSE: SCR) ghi nhận doanh thu èo uột, trong khi doanh nghiệp này đang phải đối mặt với áp lực trả khoản nợ gốc và lãi ước tính lên tới hơn 2.000 tỷ đồng đến hạn trong năm 2024. Xem thêm
TTC Land áp lực với xử lý “núi” nợ hơn 2.000 tỷ đồng trong năm 2024? - 1

Lãi suất vay...

2023 từng hỗ trợ một ca tư vấn mua căn hộ, được khách hàng chia sẻ về việc nhờ người thân ở Đài Loan vay với mức lãi 2%, mình đã vô cùng ngạc nhiên. Xem thêm

Tối qua, trao đổi với khách hàng khác thì lại được chia sẻ, khách được người thân vay dùm 500 triệu với mức lãi suất 500k/tháng. Bấm sơ thì mình thấy lãi suất khoảng hơn 1%. Trước đó khách này đang tính vay mua căn hộ ở Việt Nam nhưng lại thôi. Nhưng được người thân sẵn sàng hỗ trợ như này thì khách mạnh dạn vay và mang tiền về mua nhà ngay.

Case mới nhất mình hỗ trợ khách vay, mức lãi là 5.8%, trường hợp cá nhân vay mua bất động sản nhé mọi người. Không biết tình hình lãi hiện tại ở các ngân hàng Việt Nam như nào nhỉ?

Trần Tuyên

Lãi suất vay... - 1

“Học xong con về quê,

con không thích những nhà toà nhà cao tầng với những con ngõ muốn lách xe đi vào cũng khó.” Xem thêm

Thành phố từng là ước mơ của mình những ngày chưa lớn, nhưng bây giờ, ước mơ của mình là con đường rộng thênh thang ở quê, là mở mắt ra từ ngôi nhà cấp 4 ngay mặt đất.

Mình từng nài nỉ bố mẹ để được lên Hà Nội nhưng lúc này mình lại muốn về nhà.

Nhà mình độc lập, không có nhà nào xếp chồng lên, không có nhà nào ở phía dưới. Nhà mình, nhiều cây nhiều hoa, nhiều đất nhiều sự sống.

Mình hứa với mẹ “học xong đại học, con về”.

Mặc dù vấn đề nhà cửa, giá bđs ở quê dễ chịu hơn nhưng Có lẽ đây là lựa chọn của số ít người và thực sự nó cũng không dành cho số đông khi cơ hội việc làm ở vùng nông thôn bị hạn chế. Còn bạn, nếu có công việc tương đối tốt ở quê thì bạn có chọn về quê không?

Hoàng Chung

“Học xong con về quê, - 1

Hà Nội: Hàng loạt nhà cao tầng, chung cư cao cấp vi phạm quy định về PCCC

Trao đổi với PetroTimes, Luật sư Vũ Thủy Linh - Công ty Luật TNHH Trương Anh Tú (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho biết, một dự án bất động sản chỉ được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ hồng) khi đáp ứng đủ các điều kiện về pháp lý, trong đó có điều kiện về phòng cháy chữa cháy (PCCC). Xem thêm
Hà Nội: Hàng loạt nhà cao tầng, chung cư cao cấp vi phạm quy định về PCCC - 1

Khối nợ gần 24 nghìn tỉ của KN Cam Ranh - đại gia bất động sản lớn nhất Khánh Hòa

Tại ngày 31.12.2023, nợ phải trả của Công ty KN Cam Ranh ở mức 23.926 tỉ đồng, gấp 3 lần vốn chủ sở hữu. Đáng chú ý, trong 2 năm, từ 31.12.2021 đến cuối năm 2023, nợ phải trả của doanh nghiệp tăng đến 93%. Xem thêm
Khối nợ gần 24 nghìn tỉ của KN Cam Ranh - đại gia bất động sản lớn nhất Khánh Hòa - 1

Chào mọi người. Em xin một chút lời khuyên với

Profile em hiện tại: đầu 3x, có 3 tỷ tiền mặt, đã có nhà riêng ở quê. Em sắp chuyển đến tpHCM sống khoảng 2 năm rồi rời đi. Em đang không biết nên: Xem thêm
Chào mọi người. Em xin một chút lời khuyên với - 1

CBRE: Giá nhà tại Hà Nội sẽ chững lại vào năm 2025

Chuyên gia của CBRE dự báo, cả năm 2024, giá nhà tại Hà Nội sẽ tăng chậm lại nhưng vẫn tăng trung bình 20%. Sau đó, năm 2025 sẽ chững lại. Xem thêm
CBRE: Giá nhà tại Hà Nội sẽ chững lại vào năm 2025 - 1

ĐÓN ĐẦU DÒNG VỐN FDI TRÊN KHẮP THẾ GIỚI – CƠ HỘI NÀO CHO THỊ TRƯỜNG BĐS VIỆT NAM?

Thị trường BĐS Việt Nam hưởng lợi gì và cần làm gì trước cơ hội lớn này? Xem thêm
ĐÓN ĐẦU DÒNG VỐN FDI TRÊN KHẮP THẾ GIỚI – CƠ HỘI NÀO CHO THỊ TRƯỜNG BĐS VIỆT NAM? - 1

Sức bật “lò xo” cho BĐS đô thị Đà Nẵng từ những cơ chế, chính sách đặc thù

 “Đối với Đà Nẵng, mọi chuyện đều có thể. Lịch sử 27 năm qua chứng tỏ điều đó.” PGS. TS, chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên đã nhận định như vậy trong bối cảnh thành phố đang đứng trước “cuộc cách mạng lần thứ hai” khi tháng 6 này, tại kỳ họp thứ 7 khóa XV, Quốc hội sẽ thông qua những cơ chế, chính sách đặc thù để phát triển Đà Nẵng. Xem thêm
Sức bật “lò xo” cho BĐS đô thị Đà Nẵng từ những cơ chế, chính sách đặc thù - 1

Dạo này khi có cơ hội ngồi với "người có tiền" mình lại khuyên người ta mua đất ở những nơi khí hậu mát mẻ

Thật ngớ ngẩn khi đi khuyên người giàu tiêu tiền như thế nào- cộng đồng mạng hay nói thế, nhưng mà mình kệ, kaka. Xem thêm
Dạo này khi có cơ hội ngồi với "người có tiền" mình lại khuyên người ta mua đất ở những nơi khí hậu mát mẻ - 1

'Chuồng cọp' chống trộm trên tầng thượng bít đường sống khi cháy nhà

'Trộm nào leo được lên sân thượng để đột nhập mà sao nhiều người vẫn hàn lồng sắt bịt kín, để rồi chẳng biết chạy đường nào khi nhà cháy'. Xem thêm
'Chuồng cọp' chống trộm trên tầng thượng bít đường sống khi cháy nhà - 1

Cư dân chung cư Kingdom 101 bức xúc vì bị ngâm sổ hồng

Hơn 3 năm sau ngày bàn giao căn hộ, đến nay hàng ngàn cư dân chung cư Kingdom 101 (quận 10, TP.HCM) vẫn mòn mỏi chờ sổ hồng. Xem thêm
Cư dân chung cư Kingdom 101 bức xúc vì bị ngâm sổ hồng - 1

Một chiếc nhà xinh xinh trên một ngọn núi cao cao ở một hòn đảo xa xa…

Đây là ngôi nhà em trai mình xây cho ba mẹ và cũng là nơi gia đình bạn ấy ở khi về VN. Xem thêm
Một chiếc nhà xinh xinh trên một ngọn núi cao cao ở một hòn đảo xa xa… - 1
Một chiếc nhà xinh xinh trên một ngọn núi cao cao ở một hòn đảo xa xa… - 2

Tiền đâu mà Danh Khôi mua lại dự án của đại gia Dũng “lò vôi”?

Theo như tài liệu ĐHCĐ của Danh Khôi, công ty địa ốc này muốn mua lại một dự án của đại gia Dũng “lò vôi”. Nhưng việc thu xếp tài chính của Danh Khôi, vẫn nhờ vào các cổ đông để thực hiện kế hoạch của mình. Xem thêm
Tiền đâu mà Danh Khôi mua lại dự án của đại gia Dũng “lò vôi”? - 1

Giá chung cư lập đỉnh mới, chuyên gia khẳng định: “Còn tăng!”

TS Nguyễn Văn Đính dự báo, trong năm 2024, giá bán chung cư sơ cấp sẽ tiếp tục tăng trung bình khoảng 3 - 8%. Nguyên do là nguồn cung trong ngắn hạn vẫn chưa được giải quyết. Xem thêm
Giá chung cư lập đỉnh mới, chuyên gia khẳng định: “Còn tăng!” - 1

Xin tư vấn: Làm sao để kiếm thêm dòng tiền ổn định hàng tháng để bù qua tiền thuê nhà?

Chào mọi người. Em năm nay 25t, hiện tại đi làm tích góp dư được khoản 1tỷ, em đang ở nhà thuê ở Sài Gòn 4tr/ tháng. Thu nhập bình quân mỗi tháng từ 20-40tr vì em làm tự do nên vay ngân hàng cũng không phải dễ, em muốn kiếm thêm dòng tiền ổn định hàng tháng để bù qua tiền thuê nhà nhưng cũng tích luỹ tài sản. Xem thêm
Xin tư vấn: Làm sao để kiếm thêm dòng tiền ổn định hàng tháng để bù qua tiền thuê nhà? - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết