Chiếm lĩnh vị trí số một là Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại Thuận Việt (Thuận Việt Holdings) với khoản nợ hơn 3.239 tỷ đồng, tương đương gần 70% tổng số nợ toàn thành phố. Đây không phải lần đầu cái tên này xuất hiện trong danh sách “đen”, tháng 8/2023, doanh nghiệp cũng bị công bố nợ hơn 2.696 tỷ đồng.
Từ nhà thầu xây dựng đến “ông lớn” bất động sản
Thành lập năm 1999 với vốn điều lệ 50 tỷ đồng, Thuận Việt Holdings do ông Võ Văn Bé làm Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng Giám đốc. Xuất phát điểm là nhà thầu xây dựng dân dụng và công nghiệp, công ty nhanh chóng mở rộng sang đầu tư bất động sản, hạ tầng khu công nghiệp và khai thác khoáng sản.
Danh mục dự án của Thuận Việt từng khiến nhiều đối thủ phải dè chừng: Saigon Pearl, Thảo Điền Pearl, Thanh Đa Pearl, Văn Thánh SSG Tower, Airport Plaza, PV-SSG Hà Nội, cùng cổ phần tại nhiều doanh nghiệp khác như CIDICO, Công ty Xây dựng Giao thông 677, Khách sạn Tháng Mười…
New City Thủ Thiêm: Dự án vàng thành tâm điểm tranh cãi
Một trong những dự án nổi bật và gây tranh cãi nhất là New City Thủ Thiêm. Ban đầu, đây là khu tái định cư gồm 1.330 căn hộ, nhưng sau đó Thuận Việt đã chuyển thành dự án nhà thương mại và bán hơn 1.200 căn hộ. Tuy nhiên, Thanh tra Chính phủ khẳng định việc TP.HCM thanh lý hợp đồng đầu tư và chuyển đổi mục đích khi chưa có ý kiến của Thủ tướng là vi phạm Luật Đất đai 2013
Câu chuyện càng thêm căng thẳng khi doanh nghiệp bị cáo buộc bán “chui” căn hộ, thậm chí có thời điểm niêm phong nhà của cư dân. Đến nay, nhiều hộ dân vẫn chưa được cấp sổ hồng do vướng mắc xác định thời điểm tính giá đất. Thuận Việt cho biết đã nộp hơn 712 tỷ đồng tiền sử dụng đất vào năm 2018, tính theo đơn giá 26 triệu đồng/m², nhưng thủ tục vẫn bế tắc.
Các vướng mắc pháp lý tại New City khiến cư dân nhiều năm không thể nhận sổ hồng và doanh nghiệp không hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo quy định. Mới đây, theo Nghị quyết 170/2024/QH15, TP.HCM đã bắt đầu tiến hành xác định lại giá đất để tháo gỡ khó khăn, cả dự án New City đang được xem xét nhằm đưa thủ tục cấp sổ hồng cho cư dân vào đúng quỹ đạo
Tham vọng lớn, thực tế nhiều trở ngại
Không chỉ dừng ở bất động sản, Thuận Việt còn từng góp mặt trong liên danh dự thầu gói 5.10 trị giá 35.000 tỷ đồng xây dựng nhà ga hành khách sân bay Long Thành, nhưng bị loại vì không đạt yêu cầu năng lực. Sự kiện này cho thấy dù có tham vọng lớn, doanh nghiệp vẫn gặp hạn chế về khả năng đáp ứng tiêu chí kỹ thuật và tài chính cho những dự án hạ tầng tầm cỡ.
Thuận Việt là một điển hình của những “ông lớn” bất động sản đang cùng lúc nắm giữ danh mục dự án giá trị cao nhưng vướng nhiều vấn đề pháp lý và nghĩa vụ tài chính. 3.200 tỷ đồng nợ thuế không chỉ là con số kế toán, mà còn là chỉ dấu cho những áp lực dòng tiền và rủi ro hệ thống trong ngành.