Phú Thuận Nguyễn

Phú Thuận Nguyễn

Vụ cấp sổ Condotel: Người mua nhà nên mua vào hay bán ra?

Văn bản số 703/BTNMT-TCQLĐĐ của Bộ TN&MT mới đây khiến những "tín đồ" của dòng sản phẩm bất động sản Condotel được phen rúng động, người đã mua hy vọng nó sẽ là "tấm bùa" để bán thoát hàng sau chuỗi ngày ảm đạm, giới đầu tư phân vân có nên nhảy vào kiếm sóng.... Người viết xin được chia sẻ từ việc tổng hợp một vài góc nhìn, quan điểm nổi bật trong mấy ngày vừa qua trên các phương tiện truyền thông để cộng đồng người mua nhà cùng “phân xử”:

Mới đây, Bộ TN&MT đã ban hành văn bản số 703/BTNMT-TCQLĐĐ, hướng dẫn về chế độ sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở, trong đó có những loại hình bất động sản du lịch mới: Căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú.

Sau động thái này của Bộ TN&MT, thị trường BĐS ngay lập tức đã ghi nhận làn sóng hưởng ứng, phấn khích từ phía nhà đầu tư, người mua nhà với hi vọng vấn đề pháp lý của loại hình bất động sản condotel và officetel sẽ được giải quyết. Đặc biệt là kể từ sau sự kiện Cocobay Đà Nẵng “vỡ trận” vào cuối năm 2019.

Tưởng chừng tin vui trên sẽ khiến nhiều nhà đầu tư và chủ sở hữu các căn hộ khách sạn “thở phào”. Tuy nhiên, xung quanh văn bản có phần “đột ngột” của Bộ TN&MT, rất nhiều ý kiến trái chiều được đưa ra, trong đó có việc cấp sổ đỏ - cơ sở pháp lý cơ bản cho condotel vẫn còn khá mơ hồ, khiến người mua nhà không biết nên bán hay mua vào thời điểm này.?!

Liệu văn bản số 703/BTNMT-TCQLĐĐ có thực sự là “cứu cánh” giúp tháo gỡ những nút thắt về chính sách của thị trường? Hay câu chuyện pháp lý về condotel vẫn tiếp tục quay về “ngõ cụt”? 

Khai sinh cho dòng BĐS đã khai tử

Vụ cấp sổ Condotel: Người mua nhà nên mua vào hay bán ra? - Ảnh 1

Việc Bộ TN&MT cấp sổ đỏ cho Condotel không phải đóng vai trò quyết định tồn vong của dự án bất động sản nhưng là cần thiết và là việc trước sau gì cũng phải làm. Đó là quan điểm đánh giá từ ông Nguyễn Thọ Tuyển – Tổng Giám đốc BHS Group.

Tuy nhiên, ông Tuyển cũng cho rằng, việc cấp sổ đỏ trên không đóng vai trò quyết định trong sự tồn vong của dòng bất động sản này. Mà sự tồn vong của nó hoàn toàn phụ thuộc vào người cha đẻ chính là các chủ đầu tư chứ không phải người cấp giấy khai sinh - Nhà nước.

 

Theo ông Tuyển, đã đến thời điểm các chủ đầu tư nên “trả lại tên cho em”. Trả Condotel về với giá trị thực của nó, đừng tăng giá, đừng cam kết gì nữa. Hãy tập trung vào khai thác quần thể nghỉ dưỡng của mình thật hiệu quả. Qua đó gia tăng lợi nhuận cho khách hàng.

“Đây là một loại hình sản phẩm hay, đừng để nó chết yểu khi chưa kịp khai sinh như vậy. Thế giới luôn thay đổi và bất chợt thay đổi đòi hỏi chúng ta cần ứng phó với các tình huống phát sinh. Hy vọng với “Giấy khai sinh” mới, Condotel sẽ được nuôi nấng dậy dỗ tốt từ các chủ đầu tư để em nó được một lần nữa tỏa sáng, chứ không bị khai tử như thời gian qua”, ông Nguyễn Thọ Tuyển nhấn mạnh.

Muốn 'cứu' cũng khó

Vụ cấp sổ Condotel: Người mua nhà nên mua vào hay bán ra? - Ảnh 2

Chia sẻ quan điểm về động thái mới đây liên quan đến cấp “sổ đỏ” cho condotel của Bộ TN&MT, ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch HĐQT Cen Group cho hay: “Giá như “cứu” lúc nó còn đang sống thì sẽ vui hơn, "cứu" lúc hơi chớm bệnh sẽ đỡ tốn thuốc hơn, nhưng “cứu” bây giờ đang quá khó trên cả hai phương diện bởi bản thân tự nó đã khó rồi và yếu tố tác động bên ngoài nữa nên có vẻ văn bản ra không đúng thời điểm lắm.

Cách đây khoảng 1 năm mà ra văn bản này thì tuyệt vời, người ta đứng dậy vỗ tay rầm rầm.... bây giờ mới ra thì bản thân condotel đã tự “teo” rồi, đã thoái trào rồi, cộng với dịch bệnh khiến ngành du lịch đang khó khăn hơn... thì văn bản ra đời có vẻ không đúng thời điểm nên không được chào đón nhiều, do đó văn bản cũng không có tác động nhiều lắm”.

Song theo ông Hưng, dù văn bản của cơ quan chức năng ra đời muộn thì "có vẫn hơn không". “Cũng rất nhiều người thở phào, có những người sụt sùi khóc không phải vì sung sướng mà khóc vì hối hận bởi giá như mà văn bản ra sớm thì có phải không bị 'chết' oan... rất nhiều trạng thái, cảm xúc tùy thuộc vào từng người”, ông Hưng cho hay.

Ngoài ra, ông Hưng cho rằng, việc kinh doanh sản phẩm condotel và bán từng đơn vị sản phẩm thì vẫn chưa được rõ ràng, chưa có có những sản phẩm hỗn hợp trong đó vừa có chung cư, vừa có condotel thì sẽ cấp “sổ đỏ” theo kiểu gì khi chung cư cấp dài hạn, condotel thì cấp có thời hạn? Trong khi đó, theo nguyên lý mỗi tòa nhà chỉ được cấp một quyền sử dụng đất thôi. Điều này vẫn bất cập.

Các chủ đầu tư condotel đừng "tưởng bở"

Vụ cấp sổ Condotel: Người mua nhà nên mua vào hay bán ra? - Ảnh 3

Luật sư Trương Anh Tú - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho rằng, văn bản hướng dẫn của Bộ TN&MT dễ dẫn tới sự hiểu nhầm rằng các khu đất xây dựng dự án condotel có thể có thời hạn sử dụng từ 50 - 70 năm, như việc cấp "sổ đỏ" với đất xây dựng công trình ở.

"Văn bản hướng dẫn của Bộ TN&MT thực chất không có gì mới so với những cái đã có về loại hình condotel. Đây chỉ là hướng dẫn trên tinh thần những cái đã cũ, mà những cái đã cũ về condotel chưa thay đổi. Còn các chủ đầu tư condotel cũng đừng "tưởng bở" rằng nhà nước đã đồng ý cấp "sổ đỏ" cho condotel mà quyết định tiếp tục đầu tư vào loại hình bất động sản này trong giai đoạn hiện tại" - luật sư Trương Anh Tú cho biết.

Dấu hỏi pháp lý?

Lý giải sâu hơn về điều này, Luật sư Mai Thị Thảo, Trưởng ban Kinh tế TAT Law Firm (đơn vị có nhiều quan điểm pháp lý về condotel thời gian qua) cho biết, trước đây đã có nhiều quan điểm khác nhau về việc cấp giấy chứng nhận cho condotel nên cấp như thế nào, theo loại hình nào. Tại văn bản 703, Bộ TN&MT xác định nếu đủ điều kiện chuyển nhượng theo Luật kinh doanh bất động sản thì được cấp giấy chứng nhận sở hữu công trình không phải là nhà ở theo Điều 32 của Nghị định 43/2017/NĐ-CP và Khoản 22 Điều 2 của Nghị định 01/2017/NĐ-CP.

Vụ cấp sổ Condotel: Người mua nhà nên mua vào hay bán ra? - Ảnh 4

Nội dung này có thể dẫn đến hai cách hiểu khác nhau. Thứ nhất: nếu áp dụng theo hướng dẫn trên, cũng như tổng thể các quy định của pháp luật, thì việc cấp giấy chứng nhận công trình là cấp cho cả dự án, và chủ đầu tư chính là người sở hữu công trình đó. Điều này dẫn đến nhiều rủi ro khi người mua chỉ “sở hữu” bản hợp đồng “viết tay”.

Tuy nhiên, giả sử trường hợp cấp giấy chứng nhận cho từng căn hộ thì sẽ làm thay đổi bản chất của dự án du lịch. Theo đó, chủ sử dụng đất là chủ đầu tư, chủ sở hữu công trình là từng người mua. Điều này hoàn toàn mâu thuẫn với giấy phép đầu tư, quyền sở hữu tài sản của doanh nghiệp.

Hơn nữa, khi đó người mua được cấp sở hữu công trình, họ có toàn quyền quyết định đối với công trình của mình, có thể thay đổi mục đích sử dụng, hoặc tự kinh doanh… dẫn đến thay đổi mục đích cũng như chủ trương ban đầu của dự án đầu tư đã được phê duyệt. Tóm lại, nếu cấp giấy chứng nhận công trình riêng cho từng căn hộ là không thể, vì khi đó vấn đề pháp lý sẽ “rối như canh hẹ”.

Như vậy, condotel được đưa chung vào là công trình xây dựng không phải là nhà ở như các công trình khác. Theo luật sư Thảo, điều này không có gì mới và lạ bởi trên thực tế condotel không phải là nhà ở. Việc hướng dẫn cấp giấy chứng nhận cho condotel nêu trên không giải quyết được các vấn đề đảm bảo quyền lợi cho người mua, cũng như việc thực hiện triển khai dự án đúng mục đích, nội dung đã được phê duyệt.

“Văn bản 703 của Bộ TN&MT không phải là văn bản mới quy định về condotel, mà chỉ đơn thuần là văn bản hướng dẫn thực hiện trên các quy định sẵn có của pháp luật. Do đó, các vấn đề pháp lý đang còn tranh cãi về condotel vẫn chưa được giải quyết triệt để”, luật sư Thảo nhấn mạnh.

Tóm lại:

Qua những nhận định kể trên, có thể thấy, văn bản số 703 của Bộ TN&MT cũng là dấu hiệu tích cực của cơ quan quản lý, thổi luồng gió mới, tạo niềm tin hy vọng cho các nhà đầu tư khi tham gia vào lĩnh vực này, có lẽ cũng là điểm sáng đầu năm 2020 trong bối cảnh thị trường đang “nằm thở” trước thiên tai dịch bệnh.

Dẫu vậy, nhìn nhận một cách khách quan với tư cách là người mua nhà thì vẫn còn quá sớm để đánh giá cơ hội “thoát hàng” cho dòng sản phẩm này. Vẫn phải cần thêm nhiều nỗ lực nữa từ phía thị trường và cơ quan quản lý để có thể đưa condotel phát triển trở lại.

Vì vậy, trong thời gian tới đây, người mua nhà vẫn cần cẩn trọng, bình tĩnh nghiên cứu, đánh giá những động thái mới của thị trường để đưa ra quyết định đầu tư, thoát hàng hợp lý.

0

Bình luận

Chuẩn vận hành quốc tế - Bảo chứng giá trị bất động sản biểu tượng

Giá trị bất động sản biểu tượng không chỉ đến từ vị trí, mà còn từ chuẩn vận hành quốc tế, bảo chứng sức bền và hiệu quả khai thác dài hạn. Nếu vị trí và kiến trúc tạo nên phần “hữu hình” của một bất động sản biểu tượng, thì chuẩn vận hành quốc tế lại chính là giá trị “vô hình” nâng tầm trải nghiệm sống và bảo chứng sức bền của tài sản. Đây cũng là yếu tố mà giới đầu tư xem như “lõi giá trị” của một trophy asset. Xem thêm
Chuẩn vận hành quốc tế - Bảo chứng giá trị bất động sản biểu tượng - 1

Tổng hợp list kinh nghiệm khi mua chung cư

Người bán nhà baoh cũng là những chuyên gia trang điểm. Họ sơn lại tường, đặt một bộ sofa êm ái, bật điều hòa mát lạnh, xịt chút tinh dầu thơm... thế là người mua bước vào cảm giác dễ chịu ngay, dễ dàng xuống tiền mà quên mất những rủi ro tiềm ẩn. Xem thêm
Tổng hợp list kinh nghiệm khi mua chung cư - 1

Check map NƠXH Hà Nội giai đoạn cuối 2025: Điểm các dự án đang và sắp mở bán, cơ hội an cư có thật chứ không phải lời đồn đâu nha các bác!

Dạo này mình ngồi lướt tin quy hoạch với chính sách, đọc được cái update từ cơ quan phụ trách xây dựng ở Hà Nội mà phải share liền từ giờ tới cuối năm 2025, Hà Nội lại chuẩn bị mở thêm mấy dự án nhà ở xã hội để nhận hồ sơ đăng ký mua. Xem thêm
Check map NƠXH Hà Nội giai đoạn cuối 2025: Điểm các dự án đang và sắp mở bán, cơ hội an cư có thật chứ không phải lời đồn đâu nha các bác! - 1

Nguy cơ mất nhà vì nhờ đứng tên sổ đỏ khi vay ngân hàng 🎭

Ông Phương tin tưởng sang tên nhà cho Trỉ để làm thủ tục đáo hạn ngân hàng mà không biết anh ta đã lén mang tài sản đi cầm cố nơi khác. Xem thêm
Nguy cơ mất nhà vì nhờ đứng tên sổ đỏ khi vay ngân hàng 🎭  - 1

20 năm ở chung cư tôi chưa một lần muốn quay lại nhà mặt đất

Với riêng chúng tôi, sau hơn 20 năm sinh sống tại một khu chung cư ở Hà Nội, tôi chưa từng có ý định chuyển xuống nhà mặt đất, bởi cuộc sống tại đây đem lại nhiều thuận tiện mà khó nơi nào khác có được. Điểm khiến tôi hài lòng nhất là toàn bộ không gian sinh hoạt nằm trên một mặt sàn. Xem thêm
20 năm ở chung cư tôi chưa một lần muốn quay lại nhà mặt đất  - 1

Khi nào thì bất động sản điều chỉnh?

Thực tế, ai hỏi câu này nó sẽ giống như hỏi trời khi nào thì giông mưa. Chẳng ai đi đầu tư BĐS lại hỏi kiểu này. Nó thể hiện sự hời hợt, thiếu muối và i-ốt. Mà chính xác là phải khu vực này, tầm giá này, đã có sóng mấy lần, loại hình này bao giờ điều chỉnh. Xem thêm
Khi nào thì bất động sản điều chỉnh? - 1

Trong 1-2 năm tới sẽ có làn sóng bán cắt lỗ các thể loại BĐS từ chung cư, đất nền là rất lớn

Bởi vì năng lực kiếm tiền để duy trì lãi vay của đại đa số hiện tại là rất mỏng manh. Vì một lý do rất dễ hiểu là do tài sản trong 2 năm nay tăng x2, nghĩa là trước đây với căn chung cư 2,5 tỷ, đất nền 2-3 tỷ/nền vay 60-70%, thì khoản vay 1,5 - 1,8 tỷ khả năng vẫn có thể gồng. Xem thêm
Trong 1-2 năm tới sẽ có làn sóng bán cắt lỗ các thể loại BĐS từ chung cư, đất nền là rất lớn - 1

Thôi đừng tính nữa báo ơi, nghe con số 101 năm mới mua được nhà nghe mà não ruột!

Báo chí hiện nay có thêm 1 nghề mới, đó là nghề tính tiền lương so với thời gian mua được nhà. Cũng hot đấy chứ, vì chuyện nhà cửa nóng nhất mọi thời đại mà. Xem thêm
Thôi đừng tính nữa báo ơi, nghe con số 101 năm mới mua được nhà nghe mà não ruột! - 1

Độc lạ ở Mỹ: Thanh niên ở trong tù vẫn nhận lương "khủng", thậm chí mua được luôn nhà, còn chúng tôi thì thuê nhà như ở tù 😁

Mở mắt đọc bài này trên báo Vnexpress đúng là quá đã, tin tức lạc quan hơn cả ung thư giai đoạn cuối, đọc thế là đủ rồi, tránh xa mấy cái giá nhà tăng và tăng nhức hết cả óc thôi. Nhìn lại căn phòng trọ của tui, cũng chẳng khác gì ở tù mấy, nhỏ như ở tù. Xem thêm
Độc lạ ở Mỹ: Thanh niên ở trong tù vẫn nhận lương "khủng", thậm chí mua được luôn nhà, còn chúng tôi thì thuê nhà như ở tù 😁 - 1

Tôi nghĩ Hà Nội đang tăng giá vì lớn lên thật, còn TP.HCM thì đắt vì… chẳng còn gì để bán

thực ra cũng chẳng phải mới mẻ gì, nhưng qua báo cáo mới đây của Batdongsan, có thể thấy là Sau hai năm tăng tốc, Hà Nội đã chính thức bắt kịp TP.HCM về giá căn hộ rồi. Xem thêm
Tôi nghĩ Hà Nội đang tăng giá vì lớn lên thật, còn TP.HCM thì đắt vì… chẳng còn gì để bán - 1

Giá nhà ở TP.HCM có cơ hội “hạ nhiệt” rồi hả các bác?

Dạo này mình thấy ai ở TP.HCM cũng như ngồi trên chảo lửa chuyện nhà cửa. Tháng trước vừa nghe vay còn dễ thở, tháng sau lãi thả nổi đã vọt lên 12–15%/năm. Lương thì vẫn một tháng 30 ngày, nhưng giá nhà giờ đã tính theo phút. Xem thêm
Giá nhà ở TP.HCM có cơ hội “hạ nhiệt” rồi hả các bác?  - 1

Doanh nghiệp từng hút 9.500 tỷ trái phiếu bị “tuýt còi”: Có lẽ Hà Nội cần checklist kiểm tra nội lực tài chính trước khi mơ an cư!

Một doanh nghiệp bất động sản từng huy động con số khiến cả thị trường phải “trầm trồ” là 9.500 tỷ trái phiếu vừa bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt. Không phải vì dự án chưa làm, cũng không phải vì quảng cáo sai, mà vì lí do mà dân đầu tư sợ nhất: hồ sơ báo cáo bắt buộc bị mất hút hàng loạt. Xem thêm
Doanh nghiệp từng hút 9.500 tỷ trái phiếu bị “tuýt còi”: Có lẽ Hà Nội cần checklist kiểm tra nội lực tài chính trước khi mơ an cư! - 1

Nhà đầu tư miền Bắc dịch chuyển vào TP.HCM: Khu Đông lên ngôi nhờ khí hậu dễ chịu và biên lợi nhuận rộng

Trong bối cảnh mặt bằng giá bất động sản tại Hà Nội liên tục lập đỉnh mới, nhiều nhà đầu tư phía Bắc đang có xu hướng mở rộng dòng vốn vào các thị trường phía Nam để tìm kiếm cơ hội sinh lời tốt hơn. Xem thêm
Nhà đầu tư miền Bắc dịch chuyển vào TP.HCM: Khu Đông lên ngôi nhờ khí hậu dễ chịu và biên lợi nhuận rộng - 1

Noble Palace Long Bien sẽ đón sóng hạ tầng bờ Đông như kịch bản "Thủ Thiêm thứ hai"

Noble Palace Long Bien – tuyệt tác dinh thự phiên bản giới hạn tại Long Biên đang trở thành tâm điểm an cư và đầu tư bền vững, khi hưởng lợi trực tiếp và rõ rệt từ cú hích hạ tầng bờ Đông: hệ cầu mới, vành đai, metro và các nút giao mở rộng đang biến Long Biên thành tâm điểm phồn vinh của thủ đô. Xem thêm
Noble Palace Long Bien sẽ đón sóng hạ tầng bờ Đông như kịch bản "Thủ Thiêm thứ hai" - 1

💥 Lãi suất tăng vọt lên 12 – 15%/năm, nghe mà thấy rén thật các bác ạ.

Nhiều ngân hàng đẩy lãi suất vay mua nhà thả nổi lên mức đó, tức là cao hơn khoảng 2% chỉ trong 1 tháng. Chưa hết, lãi ưu đãi năm đầu cũng bị đội thêm 1–2%/năm, khiến câu chuyện hết ưu đãi xong chuyển sang thả nổi bây giờ chẳng khác nào một cú sốc thu nhỏ đang chờ sẵn trong tương lai. Xem thêm
💥 Lãi suất tăng vọt lên 12 – 15%/năm, nghe mà thấy rén thật các bác ạ. - 1

🔥 Nghe tin gì chưa các bác? Hà Nội sắp có buổi đối thoại trực tiếp về nhà ở xã hội rồi đấy, lên list câu hỏi đi là vừa

Nói chung là đúng kiểu hỏi gì đáp nấy, làm gì sai giải thích luôn, và quan trọng là dân được nói chuyện thẳng với cơ quan quản lý và cả chủ đầu tư. Xem thêm
🔥 Nghe tin gì chưa các bác? Hà Nội sắp có buổi đối thoại trực tiếp về nhà ở xã hội rồi đấy, lên list câu hỏi đi là vừa - 1

Góc tham khảo ý kiến, mong mọi người góp ý ạ.

Hai vợ chồng mình năm nay 30 tuổi. Đã có nhà và xe. Tổng thu nhập hiện tại của 2 vợ chồng là 60tr/tháng thôi. Về nợ thì hiện tại bọn mình có khoản vay người thân, vẫn đang trả đều hàng tháng, mỗi tháng 10tr giờ còn 300tr nữa mới xong. Xem thêm
Góc tham khảo ý kiến, mong mọi người góp ý ạ.  - 1

Căn hộ Park Residence: Lựa chọn phong cách sống hiện đại phía Nam thủ đô

Không chỉ tìm nơi an cư đơn thuần, xu hướng của người mua nhà hiện nay là tìm kiếm không gian “sống chất” để tận hưởng tiện nghi, kết nối cộng đồng và phát triển bản thân trong môi trường lành mạnh, văn minh. Xem thêm
Căn hộ Park Residence: Lựa chọn phong cách sống hiện đại phía Nam thủ đô - 1

Chung cư cũ trở thành "miếng bánh ngọt" cho người trẻ khi giá nhà phi mã

Trước thực trạng giá nhà ở Hà Nội tăng chóng mặt, nhiều người trẻ đã quyết định mua chung cư cũ, sau đó cải tạo thành tổ ấm của riêng mình. Xem thêm
Chung cư cũ trở thành "miếng bánh ngọt" cho người trẻ khi giá nhà phi mã - 1

Mọi người ơi, cho em hỏi chút… như này có phải chồng đang “đề phòng” em không ạ? Em suy nghĩ mãi :)))))

Chuyện là vợ chồng em có mua một lô đất của ông bác. Nhưng chồng lại bảo để em chồng đứng tên theo hình thức cho – tặng để đỡ thuế. Vụ này em hơi “ngu ngơ” nên cũng không rành. Xem thêm

Trước đó, vợ chồng em đã có một lô đất chung, rồi em còn đứng tên hộ một lô đất khác cho người nhà. Chồng em thì bảo do anh ấy là đảng viên (nhân viên bình thường, không phải quản lý hay lãnh đạo gì), sợ sau này bị thanh tra phải kê khai nhiều, mà nếu đứng thêm lô này thì tổng cộng thành 3 lô đất nên anh muốn để em chồng đứng tên cho đỡ “dính”.

Tiền mua lô đất này thì phần em góp ít hơn.

Vậy cách chồng em làm có hợp lý không ạ? Để em còn biết đường tính. Chứ nghe đâu sắp tới bên ngoại được đền bù, chia cho mỗi đứa vài trăm đến cả tỷ… Em còn biết đường giấu tiền cho chắc :)))))))

Thanh tra TP Hải Phòng yêu cầu hủy hợp đồng mua bán của 14 căn nhà ở xã hội, do người mua kê khai không trung thực và rà soát lại 25 trường hợp khác. 🤨🤨

Nói chung là một drama mua bán nhà ở xã hội và cũng là một bài học rất thực tế về việc quản lý NOXH và lòng tin của người dân. Xem thêm
Thanh tra TP Hải Phòng yêu cầu hủy hợp đồng mua bán của 14 căn nhà ở xã hội, do người mua kê khai không trung thực và rà soát lại 25 trường hợp khác. 🤨🤨 - 1

Thuê nhà ở Hà Nội, lương 18 triệu vẫn tiết kiệm 8 triệu mỗi tháng, đọc xong muốn rớt hàm

Nếu bạn nghĩ sống ở Hà Nội chỉ là ăn sáng, đi làm, về nhà ngủ và thỉnh thoảng bị tắc đường thì… bạn chưa từng thử tính toán chi li từng đồng với thu nhập công nhân. Xem thêm
Thuê nhà ở Hà Nội, lương 18 triệu vẫn tiết kiệm 8 triệu mỗi tháng, đọc xong muốn rớt hàm - 1

Hai bức tranh chung cư: hôm qua người ta chạy trốn, hôm nay có người sống 20 năm mà chưa muốn về mặt đất

Nếu như hôm qua tôi còn kể chuyện một gia đình chạy trối chết khỏi chung cư vì mỗi ngày như một cuộc phiêu lưu bất đắc dĩ: thang máy thì lúc đi lúc nghỉ tùy tâm trạng, bãi gửi xe rộng bằng sân bay nhưng lạc một cái là coi như mất tích, còn trời mưa thì nhà biến thành khu nghỉ dưỡng phong cách… bán ngập. Ai nghe xong cũng gật gù, bảo thế này thì xuống nhà đất cho nó lành. Xem thêm
Hai bức tranh chung cư: hôm qua người ta chạy trốn, hôm nay có người sống 20 năm mà chưa muốn về mặt đất - 1

Oái ăm thay, cơ hội mua NOXH lại đang dành cho… người rảnh nhất?

Đêm hôm khuya khoắt, trong khi thiên hạ đang ôm gối ngủ ngon thì ở CT3 Kim Chung (Hà Nội), hàng trăm con người vẫn sáng mắt như… đèn pha ô tô, hì hụi xếp hàng giữ chỗ mua nhà ở xã hội. Cảnh tượng đó trông chẳng khác gì mở bán iPhone đời mới. Xem thêm
Oái ăm thay, cơ hội mua NOXH lại đang dành cho… người rảnh nhất? - 1

Mua hay thuê nhà? Câu trả lời thật ra là: Có và Không.

Nghe thì có vẻ khó hiểu, nhưng thực tế, chuyện này không phải cứ theo cảm xúc hay ước mơ “an cư lạc nghiệp” là ra quyết định đúng. Muốn biết nên mua hay thuê, bạn phải lấy dữ liệu lên bàn, bỏ hết vào bảng tính, tính toán kỹ từng con số. Xem thêm
Mua hay thuê nhà? Câu trả lời thật ra là: Có và Không. - 1

💥 Sức khỏe tài chính của 20 ông lớn BĐS: nhìn vào mới thấy ai “đứng vững”, ai đang… thở oxy

Dạo này nghe nhiều người kháo nhau: “Thị trường sắp hồi rồi, tiền đang quay lại, các ông lớn khỏe hết rồi”. Nhưng nhìn sâu vào bảng cân đối của 20 doanh nghiệp BĐS top đầu thì… không “màu hồng” như thế. Có ông khỏe thật, nhưng cũng có ông đang gồng đến mức chỉ cần gió mạnh một cái là rung lắc ngay. Xem thêm
💥 Sức khỏe tài chính của 20 ông lớn BĐS: nhìn vào mới thấy ai “đứng vững”, ai đang… thở oxy  - 1

🔥 “Ông lớn” đua nhau nhảy vào bất động sản dưỡng lão: Trào lưu mới hay cuộc đua nhìn xa trông rộng?

Bao năm nay bất động sản cứ xoay quanh nhà ở – nghỉ dưỡng – thương mại, thế mà giờ các “đại gia” bắt đầu nhìn sang một phân khúc khác rất hay ho: dưỡng lão. Xem thêm
🔥 “Ông lớn” đua nhau nhảy vào bất động sản dưỡng lão: Trào lưu mới hay cuộc đua nhìn xa trông rộng? - 1

Sun Centro Town đón đầu chu kỳ tăng trưởng mới tại Quảng Ninh

Quảng Ninh đang bước vào giai đoạn phát triển mạnh mẽ khi giao thông, du lịch và hạ tầng đô thị được đầu tư đồng bộ. Trong bối cảnh đó, tổ hợp Sun Centro Town thuộc quần thể Sun Elite City đang trở thành điểm sáng mới tại trung tâm Bãi Cháy – hội tụ cả phong cách sống hiện đại và cơ hội đầu tư gần kề vịnh di sản. Xem thêm
Sun Centro Town đón đầu chu kỳ tăng trưởng mới tại Quảng Ninh - 1

Em đang thật sự phân vân không biết có nên mua nhà hay không?

Hoàn cảnh của em bây giờ khá chênh vênh: chồng làm bộ đội, mỗi tuần chỉ về được một đến hai lần. Em bé mới 8 tháng, ông bà thì ở tận ngoài Bắc, vào đây hai mẹ con tự lo hết, không có họ hàng nào đỡ đần. Xem thêm
Em đang thật sự phân vân không biết có nên mua nhà hay không? - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết