Nguyễn Đỗ Việt

Nguyễn Đỗ Việt

So sánh Thủ Thiêm với “đô thị nước người ta” !

Trước hết ta cần thống nhất với nhau rằng: mọi sự so sánh đều khập khiễng . Tuy nhiên trong tất cả các lĩnh vực người ta vẫn so sánh khi dùng cùng một hệ quy chiếu và thống nhất các tiêu chí.

Năm 2008 trong chuyến đi công tác tại Thượng Hải - Trung Quốc, sau khi tham quan và ngắm Phố Đông từ trên cao có người hỏi: bao giờ Hà Nội mình mới được như thế này nhỉ ? - các TV đoàn có nhiều câu trả lời khác nhau 30 - 50 năm, có người còn “ hào phóng” phán tới 100 năm. Mình bảo chẳng bao giờ ! Hà Nội mãi xôi đỗ vì có dám “đập đi, xây lại đâu” !

So sánh Thủ Thiêm với “đô thị nước người ta” !  - Ảnh 1

Thủ Thiêm lại khác, chính quyền TP. Hồ Chí Minh đã bỏ tới 30.000 tỷ đồng và mất 10 trời với bao vụ kiện tụng …. để di chuyển 15000 hộ gia đình, đầu tư cầu, đường kết nối với quận 1 và các khu vực xung quanh trong một nỗ lực “đập đi, xây lại”. Tương lai, chắc chắn Thủ Thiêm sẽ là một đô thị quy củ và hiện đại …. Nhưng liệu Thủ Thiêm có được như Singapore, Mahata (New York), The Peak ( Hồng Công) … như nhiều người, mà trực tiếp hoặc gián tiếp có “ quyền lợi liên quan” tới “đất cát” tại đây liên tục so sánh trong thời gian gần đây.

Vừa qua vụ đấu giá đất lên tới 2,44 tỷ đồng/m2 đắt hơn cả những khu vực BĐS đắt đỏ nhất thế giới như The Peak ở Hồng Công, Mahata - New York hay Singapore ( thấy báo đài nói vậy)… nhân cơ hội đó giá BĐS lẻ cũng như dự án ở Thủ Thiêm cũng tăng “dựng đứng”.

Mahata - New York
Mahata - New York

Có cái gì đó rất sai ở đây vì rằng kể cả sau 20 năm nữa khi Thủ Thiêm có hoàn thiện như quy hoạch theo lộ trình xây dựng thì cũng khó có “cửa” để so sánh với “đô thị nước người ta” mà mọi người đang so sánh. Xin nhắc lại là so sánh luôn khập khiễng, nhưng người viết cung cấp vài cái “ chung” để mọi người tham khảo.

So sánh Thủ Thiêm với “đô thị nước người ta” !  - Ảnh 2

Thứ nhất là sự khác biệt về thể chế và cơ chế vận hành. Hồng Công, New York hay Singapore đều phát triển theo con đường TBCN hàng trăm năm nay. Xin không bàn TBCN hay XHCN ưu việt hơn nhưng rõ ràng là nền KT Việt Nam đang đi sau ít nhất vài thập kỷ. Cả 3 đô thị nêu trên đều độc lập vận hành, Hồng công là đặc khu với 100 năm phát triển TBCN ( thuộc địa của Anh), Singapore là quốc gia độc lập còn New York lại là thủ phủ của Bang New York. Thủ Thiêm thuộc TP Thủ Đức- tp trực ck thuộc TP HCM nên sẽ“ăn theo” cơ chế của TP Hồ Chí Minh, theo đó tỷ lệ thu ngân sách được giữ lại cũng như kỷ luật tài khoá… đều phải theo TP HCM đó là chưa kể thẩm quyền phê duyệt, thẩm định dự án…khiêm tốn hơn TP HCM nên không có chuyện “ một mình một ngựa” như mấy đô thị nêu trên.

Khác biệt lớn về số lượng người giàu và thu nhập bình quân trên đầu người.

Dân TP Hồ Chí Minh thuộc diện giàu nhất nước, thu nhập bình quân trên đầu người là 6.328 usd. Ấy là nói chuyện trong nhà ! Lấy tiêu chí này so với các tp nêu trên lại quá khập khễnh: New York: 64.500 usd, Singapore: 59.797 usd, Hồng Công: 46.323 usd… dân có giàu thì nước mới mạnh, BĐS mới đắt - đây là quy luật. Nói tới số lượng người giàu, siêu giàu thì… New York là tp nhiều người siêu giàu nhất so với bất kỳ một TP nào trên thế giới, hay ở Hồng Công cứ mỗi 125 người lại có một triệu phú (có giá trị tài trên 5 triệu usd)- nếu lấy công thức đó mà tính TP Hồ Chí Mình có tới 71.900 triệu phú ( 8,893 triệu/125) ?

Về mô hình đô thị thì cả 3 đô thị mà các chủ đất Thủ Thiêm đang so sánh điều có sự khác biệt khá lớn. TP Hồ Chí Minh là một đô thị lớn, trải rộng trên diện tích 2061 km2 được quy hoạch theo mô hình đô thị trải rộng đa trung tâm với 24 quận/ huyện. Mô hình này yêu cầu lượng vốn khổng lồ dành cho hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng giao thông sẽ là luôn thiếu đối với các quốc gia đang phát triển và là rào cản lớn cho việc khai thác điểm mạnh của kinh tế kết tụ.

Tp New York với diện tích bằng 1/3 ( 783 km2), qui mô dân số tương đương TP HCM nhưng chỉ có 5 quận. Mô hình đô thị đậm đặc này giúp TP tập trung nguồn lực cho giao thông đô thị ( New York là tp có hệ thống tàu điện ngầm tốt nhất TG với 472 ga) phát huy tối đa lợi thế của kinh tế kết tụ, với những rừng cao ốc chọc trời, có tới 800 ngân hàng, 120 trường đại học, cao đẳng…New York chỉ chiếm 1% về diện tích nhưng đóng góp tới 8% GDP của Mỹ với 884 tỷ usd, gấp 15 lần GDP của TP HCM (năm 2019)

Thủ Thiêm có gì trong tương lai ?

Không phủ nhận về tính đồng bộ của quy hoạch Thủ Thiêm với 8 phân khu chức năng chuyên biệt và hỗn hợp. Tương lai, sau 20 năm nữa, khi hoàn tất Thủ Thiêm sẽ là trung tâm tài chính, DVTM, thế thao và văn hoá mới của TP Hồ Chí Minh, bổ sung một số chức năng còn thiếu của TP để TP Hồ Chí Minh trở thành một một đô thị có tầm cỡ khu vực và thế giới.

Việc xây dựng hạ tầng và các công trình tiện ích đã được phân chia cho nhiều CĐT khác nhau, trong đó có nhiều CĐT có máu mặt như Kepple Land, VinGroup, …. và vừa qua là Tân Hoàng Minh, ngoài ra cũng có những CĐT chưa lớn, chưa có tên tuổi… vì vậy tiến độ và sự đồng bộ về chất lượng đô thị như quy hoạch là câu chuyện khó nói trước được.

So sánh Thủ Thiêm với “đô thị nước người ta” !  - Ảnh 3

Một đô thị đáng sống còn được tính tới các giá trị lịch sử, văn hoá, môi trường sống và cộng đồng dân cư. Dưới góc nhìn này có nhiều đánh giá khác nhau nhưng dù có xây mới, hiện đại nhưng khó có công trình nào ở Thủ Thiêm có thể so sánh với trụ sở Liên Hiệp quốc, Quảng trường Thời đại, Phố Wall của New York hay Orchard Road của Singapore, cảng TP Hồ Chí Minh cũng khó so bì với cảng Victoria của Hồng Công hay hệ thống cảng biển nhất nhì thế giới của Singapore.

Nói về sự đa dạng của văn hoá cũng có nhiều khác biệt Hồng Công và Singapore được biết tới như là thủ phủ của cộng đồng quốc tế thì New York lại là kinh đô của văn hoá đa sắc tộc với 800 ngôn ngữ khác nhau …sự hấp dẫn của các “ đô thị nước người ta” này được chứng mình bằng số lượng du khách tới thăm quan: 66,6 triệu đối với New York hay 26 triệu lượt tới Hồng Công vượt xa con số được coi là kỷ lục 18 triệu khách tới Việt Nam năm 2019.

Có lẽ, chừng đó đã đủ chứng minh rằng việc so sánh giữa Thủ Thiêm với Mahata - New York, Singapore hay The Peak của Hồng Công của các chủ đất tại Thủ Thiêm là quá khập khiễng.

0

Bình luận

QUY HOẠCH TREO NGÀY XƯA LÀ “CHỜ THỜI”, GIỜ CÓ KHI LÀ… CHỜ NỢ 😶

Ngày xưa đi mua nhà, nghe câu “quy hoạch treo mười mấy năm rồi, không sao đâu” là nhiều người yên tâm xuống tiền lắm. Vì thật sự có những khu treo từ thời Yahoo Messenger tới giờ vẫn nguyên hiện trạng, dân vẫn ở bình thường, nhà đất vẫn mua bán sang tay đều đều. Xem thêm
QUY HOẠCH TREO NGÀY XƯA LÀ “CHỜ THỜI”, GIỜ CÓ KHI LÀ… CHỜ NỢ 😶  - 1

Tích sản “Sức khỏe”: Vì sao tháp Onsen 3 biến gia chủ thành những “tỷ phú” thực thụ?

Khi đặc quyền wellness thành thước đo mới của môi trường sống, bất động sản khoáng nóng nổi lên như một dạng tài sản kép: vừa tích lũy giá trị, vừa nuôi dưỡng thể chất, tinh thần. Tại Charmora City, tháp Onsen 3 hiện diện như một “đặc khu trị liệu” vô giá giữa đảo Elite, là khối tài sản truyền đời bảo chứng cho sự thịnh vượng và trường thọ. Xem thêm
Tích sản “Sức khỏe”: Vì sao tháp Onsen 3 biến gia chủ thành những “tỷ phú” thực thụ? - 1

BẤT ĐỘNG SẢN CÓ THỂ KHÔNG SẬP GIÁ… MÀ SẼ “ĐÓNG BĂNG ĐỂ DÂN TỰ LỚN” 😶‍🌫️

Dạo này cứ nhắc tới bất động sản là nhiều người lại mong một kịch bản quen thuộc: tín dụng thắt chặt, lãi suất tăng, thanh khoản biến mất… rồi giá nhà sẽ giảm mạnh để người bình thường có cơ hội mua được nhà với mức “dễ thở” hơn. Xem thêm
BẤT ĐỘNG SẢN CÓ THỂ KHÔNG SẬP GIÁ… MÀ SẼ “ĐÓNG BĂNG ĐỂ DÂN TỰ LỚN” 😶‍🌫️  - 1

Sunshine Sky City và bài toán tối ưu dòng tiền của người mua nhà ở thực

Khi khu Đông Sài Gòn lập đỉnh giá mới, dòng tiền săn tìm BĐS ở thực đang hướng về thị trường khu Nam. Xem thêm
Sunshine Sky City và bài toán tối ưu dòng tiền của người mua nhà ở thực - 1

Mua nhà hướng Tây: Mời các bác nghiệm "Sa Mạc Sahara" ngay tại phòng khách mùa này cùng tôi nhé!

Vừa hôm qua thấy chuyên gia bảo “mua nhà để ở, đừng đầu cơ”, hôm nay chìm trong cái nắng dù ở nhà, tôi mới thấm thía: Có những căn nhà mà nếu không vì "nhu cầu an cư" thực sự, chắc chỉ có… lạc đà mới dám đầu cơ! 😂 Xem thêm
Mua nhà hướng Tây: Mời các bác nghiệm "Sa Mạc Sahara" ngay tại phòng khách mùa này cùng tôi nhé! - 1

Nhà để ở chứ không để đầu cơ: Sắp tới thời các "Chủ tịch ôm hàng" liệu có khóc ròng?

Đọc chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm về việc “nhà để ở, không phải để đầu cơ”, giới làm ăn BĐS thì giật mình thon thót, còn anh em lao động nghèo thì khấp khởi mừng thầm. Nhiều chuyên gia bắt đầu vẽ ra viễn cảnh tươi sáng về "Nhà ở xã hội cho thuê" để giải cứu thị trường. Xem thêm
Nhà để ở chứ không để đầu cơ: Sắp tới thời các "Chủ tịch ôm hàng" liệu có khóc ròng? - 1

Xây nhà đẹp thôi chưa đủ, phải xây kiểu chịu đòn tốt nữa 😌

Nối tiếp câu chuyện quả sân bê tông nứt vỡ loang lổ như vừa trải qua động đất vì cái nắng kỷ lục của miền Bắc, em thấy đây chính là lời cảnh tỉnh đắt giá nhất cho bất kỳ bác nào đang có ý định xây mới hoặc cải tạo nhà cửa. Xem thêm
Xây nhà đẹp thôi chưa đủ, phải xây kiểu chịu đòn tốt nữa 😌 - 1
Xây nhà đẹp thôi chưa đủ, phải xây kiểu chịu đòn tốt nữa 😌 - 2

Bài toán vô nghiệm mang tên “bám trụ Thủ đô”: muốn mua nhà thì phải mất 50 năm không ăn, không uống, không ốm, không lấy vợ chồng

Hà Nội dạo này không còn là mảnh đất hứa cho những người trẻ đi lên từ hai bàn tay trắng nữa, mà nói thẳng ra, nó là một cái cối xay thịt tàn nhẫn đối với những người bình thường. Xem thêm
Bài toán vô nghiệm mang tên “bám trụ Thủ đô”: muốn mua nhà thì phải mất 50 năm không ăn, không uống, không ốm, không lấy vợ chồng - 1

GẠCH THẺ GIẢ GỖ – QUYẾT ĐỊNH KHIẾN EM NGỦ NGON SUỐT 2 NĂM XÂY NHÀ 😌

Hồi xây nhà, em từng có một khoảng thời gian đúng nghĩa “đêm nằm thao thức”. Không phải vì thiếu tiền đâu, mà vì đau đầu giữa ba trường phái lát sàn quốc dân: gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp và gạch thẻ giả gỗ 😭 Xem thêm
GẠCH THẺ GIẢ GỖ – QUYẾT ĐỊNH KHIẾN EM NGỦ NGON SUỐT 2 NĂM XÂY NHÀ 😌  - 1

Hà Nội đề xuất hạn chế chuyển nhượng nhà ở thương mại trong 3 năm: Khi dân "lướt sóng" phải học cách "bơi đường trường"

Mới đây, UBND TP. Hà Nội vừa tung ra một đề xuất mang tính "chấn động bờ cõi" đối với thị trường bất động sản: Nhà ở thương mại tại các khu đô thị đa mục tiêu sẽ chỉ được phép chuyển nhượng sau tối thiểu 3 năm. Xem thêm
Hà Nội đề xuất hạn chế chuyển nhượng nhà ở thương mại trong 3 năm: Khi dân "lướt sóng" phải học cách "bơi đường trường" - 1

🔴Topic: Căn hộ áp mái! Tranh thủ mấy hôm nắng nóng đi xem trải nghiệm đi các bác =)))))

Hà Nội những ngày này cứ mở mắt ra là thấy nắng đổ lửa gần 40 độ, cái thời tiết mà người ta chỉ muốn chui tọt vào cái hang nào đó có điều hòa chứ nói gì đến chuyện đi xem nhà. Thế nhưng, nếu bác nào đang lăn tăn có nên xuống tiền mua một căn hộ hướng Tây hay đặc biệt là quả căn hộ áp mái thần thánh không, thì tôi khuyên thật lòng: Tranh thủ mấy hôm nắng như đổ mỡ này mà xách mông đi xem ngay đi, đảm bảo trải nghiệm thực tế nó trực quan sinh động đến mức không một môi giới nào văn vở nổi với các bác đâu. Xem thêm
🔴Topic: Căn hộ áp mái! Tranh thủ mấy hôm nắng nóng đi xem trải nghiệm đi các bác =))))) - 1

Việt Nam đang lao vào một kỷ nguyên "đại đô thị” với tốc độ chưa từng thấy.

Riêng năm 2025 đã có tới 27 đại đô thị quy mô từ hàng trăm đến hàng chục nghìn ha được khởi công, triển khai hoặc phê duyệt chủ trương đầu tư, với tổng vốn khoảng 115 tỷ USD, tương đương hơn 3 triệu tỷ đồng, theo S&I Ratings. Xem thêm
Việt Nam đang lao vào một kỷ nguyên "đại đô thị” với tốc độ chưa từng thấy.  - 1

Hà Nội: Cả trăm hộ dân "choáng váng" vì bồi thường đất...0 đồng

Ít nhất cả trăm hộ dân tại ngõ 150 An Dương Vương, phường Phú Thượng, Hà Nội, “choáng váng,” “bất ngờ” khi nhận thông báo của chính quyền về việc thu hồi đất và bồi thường với giá… 0 đồng. Việc thu hồi đất được công bố là để làm công viên Phú Thượng. Xem thêm
Hà Nội: Cả trăm hộ dân "choáng váng" vì bồi thường đất...0 đồng  - 1

SERIES: BĐS – NGƯỜI TRONG CUỘCBÀI 5: CƠ HỘI NHÀ Ở DẦN THỰC TẾ HƠN VỚI NGƯỜI LAO ĐỘNG THỦ ĐÔ

Nhiều năm qua, với đại đa số người lao động, mua được một căn nhà tại Hà Nội luôn là chuyện... lên trời. Người ta tính phải mất 25 - 28 năm không ăn uống, không ốm đau bệnh tật, dồn toàn bộ thu nhập cho giấc mơ an cư thì may ra mới chạm tay vào được. Xem thêm
SERIES: BĐS – NGƯỜI TRONG CUỘCBÀI 5: CƠ HỘI NHÀ Ở DẦN THỰC TẾ HƠN VỚI NGƯỜI LAO ĐỘNG THỦ ĐÔ  - 1

Ngôi nhà Hà Nội của vck Trang, một cặp đôi ngoại tỉnh lập thân ở thủ đô với lương ban đầu chỉ 20tr mỗi tháng.

Thiên hạ đang trầm trồ: Nếu không quá xuất sắc (thì) đừng ở lại Hà Nội”. Xem thêm
Ngôi nhà Hà Nội của vck Trang, một cặp đôi ngoại tỉnh lập thân ở thủ đô với lương ban đầu chỉ 20tr mỗi tháng.   - 1

Vinhomes khởi động chương trình chuyển hóa nguồn lực vàng vào nền kinh tế

Công ty Cổ phần Vinhomes chính thức triển khai chương trình hỗ trợ khách hàng sử dụng vàng để giao dịch bất động sản, góp phần đưa nguồn vàng nhàn rỗi đang tích trữ trong dân trở thành dòng vốn năng động phục vụ tăng trưởng. Chương trình được triển khai trong 5 năm, với sự đồng hành của các Công ty Vàng bạc Đá quý nhằm bảo đảm an toàn tối đa về quyền lợi và giá trị tài sản cho khách hàng. Xem thêm
Vinhomes khởi động chương trình chuyển hóa nguồn lực vàng vào nền kinh tế  - 1

"Bản giao hưởng" bên sông Hàn Sun Symphony Residence sẵn sàng chào đón cư dân

Đi vào bàn giao chỉ sau 2 năm ra mắt, các tòa tháp S1, S2, S3 thuộc tổ hợp Sun Symphony Residence đã bắt đầu trao chìa khóa cho những cư dân đầu tiên. Tiến độ nhanh chóng này tạo bệ phóng vững chắc cho tòa Symphony 5 vừa ra mắt. Xem thêm
"Bản giao hưởng" bên sông Hàn Sun Symphony Residence sẵn sàng chào đón cư dân - 1

Mua nhà Hà Nội: Sở hữu "tổ ấm" hay tự đeo vào cổ "bản án" 30 năm?

Dạo này lướt đâu cũng thấy các pháp sư tài chính với chuyên gia bất động sản cãi nhau cái văn: Ở Hà Nội, thà thuê nhà cho sướng cái thằng người hay cắm đầu vay nợ 20-30 năm để có cái sổ đỏ? Xem thêm
Mua nhà Hà Nội: Sở hữu "tổ ấm" hay tự đeo vào cổ "bản án" 30 năm? - 1

CẨN THẬN TRƯỚC KHI XUỐNG TIỀN ĐẦU TƯ THỊ TRƯỜNG CHO THUÊ CCMN VÙNG VEN HÀ NỘI!

Tuần trước mình được liên hệ để trao đổi về một dự án hơn 100 căn hộ tại Thanh Trì. Vì không nằm trong vùng trọng tâm mà Căn Hộ Sạch Sẽ đang phát triển nên mình không đi sâu vào đàm phán. Nhưng câu chuyện đó khiến mình nghĩ nhiều hơn về xu hướng thị trường trong 3-4 năm tới và muốn chia sẻ thật thẳng thắn với anh chị em trong nghề và anh chị chủ nhà đang chuẩn bị đầu tư. Xem thêm
CẨN THẬN TRƯỚC KHI XUỐNG TIỀN ĐẦU TƯ THỊ TRƯỜNG CHO THUÊ CCMN VÙNG VEN HÀ NỘI! - 1

Hải Phòng xuất hiện trung tâm sống mới dành cho tầng lớp dẫn đầu

Sở hữu vị thế đảo đô thị duy nhất tại miền Bắc, hệ tiện ích đẳng cấp quốc tế cùng cộng đồng cư dân ngày một đông đảo, Vinhomes Royal Island đang trở thành tâm điểm sống mới của giới tinh hoa Hải Phòng và khu vực phía Bắc. Tại đây, nhà vườn ven sông Đảo Vua đang được đặc biệt săn đón. Xem thêm
Hải Phòng xuất hiện trung tâm sống mới dành cho tầng lớp dẫn đầu - 1

Khám phá trải nghiệm sống đa sắc màu tại tháp Symphony 5

Hội tụ hệ sinh thái tiện ích đặc quyền, kiệt tác “phù điêu kiến trúc” cao 31 tầng Symphony 5 khai mở những tầng bậc trải nghiệm mới mẻ, đưa giới mộ điệu thăng hoa trong nhịp sống phồn vinh và đẳng cấp. Xem thêm
Khám phá trải nghiệm sống đa sắc màu tại tháp Symphony 5 - 1

Vì sao Xanh Island được kỳ vọng là át chủ bài nâng tầm du lịch Cát Bà?

Tại Cát Bà, Thành phố Vịnh trung tâm Xanh Island đang từng bước hình thành một hệ sinh thái du lịch đẳng cấp quốc tế – nơi nghỉ dưỡng, giải trí và cảnh quan di sản hòa vào nhau, kiến tạo giá trị lưu trú khác biệt cho mỗi du khách. Xem thêm
Vì sao Xanh Island được kỳ vọng là át chủ bài nâng tầm du lịch Cát Bà? - 1

Thị trường bất động sản 2026 'vượt gió ngược, đón chu kỳ mới': Cơ hội cho 'nhà định chuẩn'

Sau giai đoạn “gió ngược”, thị trường bất động sản đang bước vào nửa sau 2026 với một câu hỏi then chốt: điều gì sẽ tạo nên năng lực dẫn dắt trong chu kỳ mới? Xem thêm
Thị trường bất động sản 2026 'vượt gió ngược, đón chu kỳ mới': Cơ hội cho 'nhà định chuẩn' - 1

Giá chung cư cũ tại Hà Nội bắt đầu "hạ nhiệt"

Sau một giai đoạn tăng trưởng nóng và kéo dài, thị trường căn hộ chung cư cũ (thứ cấp) tại Hà Nội đang ghi nhận những tín hiệu đảo chiều rõ rệt. Xem thêm

Theo ghi nhận từ các sàn giao dịch lớn, giá bán tại nhiều dự án cũ đã giảm từ 3% đến 5% so với đỉnh điểm vài tháng trước. (Nguồn: Sallvis)

Nguyên nhân chính đến từ việc người mua nhà ngày càng trở nên thận trọng và có xu hướng tạm dừng xuống tiền để quan sát thêm. Sức mua (thanh khoản) trên thị trường thứ cấp chậm lại thấy rõ khi dòng tiền bị siết chặt và tâm lý "chờ đáy" bao trùm.

Các chuyên gia nhận định, làn sóng tăng giá ảo do chiêu trò thổi giá của một bộ phận môi giới đã hạ nhiệt, đưa giá trị căn hộ dần quay về sát với giá trị thực tế hơn. Đây được xem là cơ hội tốt cho những người có nhu cầu ở thực bắt đầu tìm kiếm và thương lượng lại giá cả sau thời gian dài bị áp lực bởi cơn sốt giá.

Giá chung cư cũ tại Hà Nội bắt đầu "hạ nhiệt" - 1

Thuê nhà làng chài làm homestay: bộ môn nhìn thì chill nhưng sai một ly là “bay” vài trăm triệu 🌊

Hôm nay chúng ta sẽ giải mã một mô hình kinh doanh lưu trú đang được tung hô là cực kỳ tiềm năng: Thuê hoặc mua lại mấy căn nhà của dân ở làng chài, chỗ nào view biển đẹp, sóng vỗ rì rào rồi cải tạo lại đem cho thuê du lịch. Nghe quả bánh vẽ này có vẻ ngon ăn đúng không? Xem thêm
Thuê nhà làng chài làm homestay: bộ môn nhìn thì chill nhưng sai một ly là “bay” vài trăm triệu 🌊 - 1

Vì sao căn hộ ven sông Hàn được giới đầu tư săn đón?

Nhà đầu tư căn hộ cao cấp ven sông Hàn đang “ăn nên làm ra” với mức giá cho thuê lên tới 42 triệu đồng/tháng cùng tỷ suất khai thác 8–9%/năm. Điều này lý giải vì sao những dự án sở hữu vị trí đắc địa trung tâm Đà Nẵng luôn trong tình trạng “ra đến đâu hết tới đó”. Xem thêm
Vì sao căn hộ ven sông Hàn được giới đầu tư săn đón? - 1

Sau Hà Nội, TP.HCM, dòng tiền đang đổ về các thị trường mới như Thanh Hóa

Sau khi hái quả ngọt từ các đợt tăng giá căn hộ tại Hà Nội và TP.HCM, nhiều người mua chọn phân bổ vốn đến các địa phương đang phát triển. Thanh Hóa - với hạ tầng bứt tốc và dư địa tăng trưởng lớn, trở thành bến đỗ mới của dòng tiền. Xem thêm
Sau Hà Nội, TP.HCM, dòng tiền đang đổ về các thị trường mới như Thanh Hóa - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết