Nguyễn Đỗ Việt

Nguyễn Đỗ Việt

So sánh Thủ Thiêm với “đô thị nước người ta” !

Trước hết ta cần thống nhất với nhau rằng: mọi sự so sánh đều khập khiễng . Tuy nhiên trong tất cả các lĩnh vực người ta vẫn so sánh khi dùng cùng một hệ quy chiếu và thống nhất các tiêu chí.

Năm 2008 trong chuyến đi công tác tại Thượng Hải - Trung Quốc, sau khi tham quan và ngắm Phố Đông từ trên cao có người hỏi: bao giờ Hà Nội mình mới được như thế này nhỉ ? - các TV đoàn có nhiều câu trả lời khác nhau 30 - 50 năm, có người còn “ hào phóng” phán tới 100 năm. Mình bảo chẳng bao giờ ! Hà Nội mãi xôi đỗ vì có dám “đập đi, xây lại đâu” !

So sánh Thủ Thiêm với “đô thị nước người ta” !  - Ảnh 1

Thủ Thiêm lại khác, chính quyền TP. Hồ Chí Minh đã bỏ tới 30.000 tỷ đồng và mất 10 trời với bao vụ kiện tụng …. để di chuyển 15000 hộ gia đình, đầu tư cầu, đường kết nối với quận 1 và các khu vực xung quanh trong một nỗ lực “đập đi, xây lại”. Tương lai, chắc chắn Thủ Thiêm sẽ là một đô thị quy củ và hiện đại …. Nhưng liệu Thủ Thiêm có được như Singapore, Mahata (New York), The Peak ( Hồng Công) … như nhiều người, mà trực tiếp hoặc gián tiếp có “ quyền lợi liên quan” tới “đất cát” tại đây liên tục so sánh trong thời gian gần đây.

Vừa qua vụ đấu giá đất lên tới 2,44 tỷ đồng/m2 đắt hơn cả những khu vực BĐS đắt đỏ nhất thế giới như The Peak ở Hồng Công, Mahata - New York hay Singapore ( thấy báo đài nói vậy)… nhân cơ hội đó giá BĐS lẻ cũng như dự án ở Thủ Thiêm cũng tăng “dựng đứng”.

Mahata - New York
Mahata - New York

Có cái gì đó rất sai ở đây vì rằng kể cả sau 20 năm nữa khi Thủ Thiêm có hoàn thiện như quy hoạch theo lộ trình xây dựng thì cũng khó có “cửa” để so sánh với “đô thị nước người ta” mà mọi người đang so sánh. Xin nhắc lại là so sánh luôn khập khiễng, nhưng người viết cung cấp vài cái “ chung” để mọi người tham khảo.

So sánh Thủ Thiêm với “đô thị nước người ta” !  - Ảnh 2

Thứ nhất là sự khác biệt về thể chế và cơ chế vận hành. Hồng Công, New York hay Singapore đều phát triển theo con đường TBCN hàng trăm năm nay. Xin không bàn TBCN hay XHCN ưu việt hơn nhưng rõ ràng là nền KT Việt Nam đang đi sau ít nhất vài thập kỷ. Cả 3 đô thị nêu trên đều độc lập vận hành, Hồng công là đặc khu với 100 năm phát triển TBCN ( thuộc địa của Anh), Singapore là quốc gia độc lập còn New York lại là thủ phủ của Bang New York. Thủ Thiêm thuộc TP Thủ Đức- tp trực ck thuộc TP HCM nên sẽ“ăn theo” cơ chế của TP Hồ Chí Minh, theo đó tỷ lệ thu ngân sách được giữ lại cũng như kỷ luật tài khoá… đều phải theo TP HCM đó là chưa kể thẩm quyền phê duyệt, thẩm định dự án…khiêm tốn hơn TP HCM nên không có chuyện “ một mình một ngựa” như mấy đô thị nêu trên.

Khác biệt lớn về số lượng người giàu và thu nhập bình quân trên đầu người.

Dân TP Hồ Chí Minh thuộc diện giàu nhất nước, thu nhập bình quân trên đầu người là 6.328 usd. Ấy là nói chuyện trong nhà ! Lấy tiêu chí này so với các tp nêu trên lại quá khập khễnh: New York: 64.500 usd, Singapore: 59.797 usd, Hồng Công: 46.323 usd… dân có giàu thì nước mới mạnh, BĐS mới đắt - đây là quy luật. Nói tới số lượng người giàu, siêu giàu thì… New York là tp nhiều người siêu giàu nhất so với bất kỳ một TP nào trên thế giới, hay ở Hồng Công cứ mỗi 125 người lại có một triệu phú (có giá trị tài trên 5 triệu usd)- nếu lấy công thức đó mà tính TP Hồ Chí Mình có tới 71.900 triệu phú ( 8,893 triệu/125) ?

Về mô hình đô thị thì cả 3 đô thị mà các chủ đất Thủ Thiêm đang so sánh điều có sự khác biệt khá lớn. TP Hồ Chí Minh là một đô thị lớn, trải rộng trên diện tích 2061 km2 được quy hoạch theo mô hình đô thị trải rộng đa trung tâm với 24 quận/ huyện. Mô hình này yêu cầu lượng vốn khổng lồ dành cho hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng giao thông sẽ là luôn thiếu đối với các quốc gia đang phát triển và là rào cản lớn cho việc khai thác điểm mạnh của kinh tế kết tụ.

Tp New York với diện tích bằng 1/3 ( 783 km2), qui mô dân số tương đương TP HCM nhưng chỉ có 5 quận. Mô hình đô thị đậm đặc này giúp TP tập trung nguồn lực cho giao thông đô thị ( New York là tp có hệ thống tàu điện ngầm tốt nhất TG với 472 ga) phát huy tối đa lợi thế của kinh tế kết tụ, với những rừng cao ốc chọc trời, có tới 800 ngân hàng, 120 trường đại học, cao đẳng…New York chỉ chiếm 1% về diện tích nhưng đóng góp tới 8% GDP của Mỹ với 884 tỷ usd, gấp 15 lần GDP của TP HCM (năm 2019)

Thủ Thiêm có gì trong tương lai ?

Không phủ nhận về tính đồng bộ của quy hoạch Thủ Thiêm với 8 phân khu chức năng chuyên biệt và hỗn hợp. Tương lai, sau 20 năm nữa, khi hoàn tất Thủ Thiêm sẽ là trung tâm tài chính, DVTM, thế thao và văn hoá mới của TP Hồ Chí Minh, bổ sung một số chức năng còn thiếu của TP để TP Hồ Chí Minh trở thành một một đô thị có tầm cỡ khu vực và thế giới.

Việc xây dựng hạ tầng và các công trình tiện ích đã được phân chia cho nhiều CĐT khác nhau, trong đó có nhiều CĐT có máu mặt như Kepple Land, VinGroup, …. và vừa qua là Tân Hoàng Minh, ngoài ra cũng có những CĐT chưa lớn, chưa có tên tuổi… vì vậy tiến độ và sự đồng bộ về chất lượng đô thị như quy hoạch là câu chuyện khó nói trước được.

So sánh Thủ Thiêm với “đô thị nước người ta” !  - Ảnh 3

Một đô thị đáng sống còn được tính tới các giá trị lịch sử, văn hoá, môi trường sống và cộng đồng dân cư. Dưới góc nhìn này có nhiều đánh giá khác nhau nhưng dù có xây mới, hiện đại nhưng khó có công trình nào ở Thủ Thiêm có thể so sánh với trụ sở Liên Hiệp quốc, Quảng trường Thời đại, Phố Wall của New York hay Orchard Road của Singapore, cảng TP Hồ Chí Minh cũng khó so bì với cảng Victoria của Hồng Công hay hệ thống cảng biển nhất nhì thế giới của Singapore.

Nói về sự đa dạng của văn hoá cũng có nhiều khác biệt Hồng Công và Singapore được biết tới như là thủ phủ của cộng đồng quốc tế thì New York lại là kinh đô của văn hoá đa sắc tộc với 800 ngôn ngữ khác nhau …sự hấp dẫn của các “ đô thị nước người ta” này được chứng mình bằng số lượng du khách tới thăm quan: 66,6 triệu đối với New York hay 26 triệu lượt tới Hồng Công vượt xa con số được coi là kỷ lục 18 triệu khách tới Việt Nam năm 2019.

Có lẽ, chừng đó đã đủ chứng minh rằng việc so sánh giữa Thủ Thiêm với Mahata - New York, Singapore hay The Peak của Hồng Công của các chủ đất tại Thủ Thiêm là quá khập khiễng.

0

Bình luận

Sốt đất đi qua: Cay đắng ôm nợ trên chính mảnh đất từng là của mình

Qua những "cơn sốt", giá đất tại một số tỉnh quanh Hà Nội bắt đầu giảm. Có những người ôm một đống nợ trên chính mảnh đất của mình. Xem thêm
Sốt đất đi qua: Cay đắng ôm nợ trên chính mảnh đất từng là của mình - 1

Khám phá mẫu nhà phố 3 tầng hiện đại, không gian sống sang như khách sạn

Kiểu nhà ống 3 tầng có đặc điểm hẹp về chiều ngang và rộng chiều sâu nên khi xây dựng không đòi hỏi diện tích quá lớn. Xem thêm
Khám phá mẫu nhà phố 3 tầng hiện đại, không gian sống sang như khách sạn - 1
Khám phá mẫu nhà phố 3 tầng hiện đại, không gian sống sang như khách sạn - 2
Khám phá mẫu nhà phố 3 tầng hiện đại, không gian sống sang như khách sạn - 3
Khám phá mẫu nhà phố 3 tầng hiện đại, không gian sống sang như khách sạn - 4
Khám phá mẫu nhà phố 3 tầng hiện đại, không gian sống sang như khách sạn - 5

The Ori Garden: Giá bán cao gấp 2,5 lần giá do Đà Nẵng công bố

Là dự án nhà ở xã hội lô B4.1 thuộc Khu đô thị xanh Bàu Tràm Lakeside lại được “khoác” lên mình chiếc áo “Nhật Bản” The Ori Garden. Quan trọng hơn, giá trên thị trường cao gấp 2,5 lần do UBND thành phố Đà Nẵng công bố. Xem thêm
The Ori Garden: Giá bán cao gấp 2,5 lần giá do Đà Nẵng công bố - 1

Vinhomes Ocean Park 2 - The Empire tăng sức nóng trong mùa cao điểm cuối năm

Cùng với “bộ sưu tập” cảnh quan, tiện ích đẳng cấp đang và sắp được đưa vào sử dụng, hàng loạt sự kiện quy mô liên tiếp được tổ chức đã khiến Vinhomes Ocean Park 2 - The Empire lột xác ngoạn mục, làm choáng ngợp những cư dân đầu tiên nhận nhà cũng như các khách hàng đang “săn tìm” chốn an cư dịp cuối năm. Xem thêm
Vinhomes Ocean Park 2 - The Empire tăng sức nóng trong mùa cao điểm cuối năm - 1

Bức tranh thị trường BĐS năm 2023 sẽ ra sao?

Giới chuyên gia nhận định, “bức tranh” bất động sản năm 2023 chưa sáng sủa. Để thị trường có thể phục hồi mạnh mẽ trở lại cần phải có hỗ trợ về pháp lý trong phát triển dự án cho các doanh nghiệp. Xem thêm
Bức tranh thị trường BĐS năm 2023 sẽ ra sao? - 1
Bức tranh thị trường BĐS năm 2023 sẽ ra sao? - 2

Bí ẩn giới chủ đằng sau công ty bị thanh tra Long Thành Riverside

Công ty Long Thành Riverside nằm trong danh sách 10 doanh nghiệp có dự án ở Đồng Nai bị thanh tra. Giới chủ phía sau công ty này rất kín tiếng và sở hữu gián tiếp dự án qua việc sở hữu cổ phần Long Thành Riverside. Xem thêm
Bí ẩn giới chủ đằng sau công ty bị thanh tra Long Thành Riverside - 1

BẤT ĐỘNG SẢN VÀ NHỮNG "CÚ LỪA" HÀNG LOẠT? - Phần 2

Nếu như phần 1 tập trung vào các case study lừa đảo hoặc qua mắt các nhà đầu tư bằng những hình thức cam kết lợi nhuận và mong muốn sở hữu BĐS, thì phần 2 sẽ tập trung vào những case study từ những DN BDS thậm chí có tên tuổi trên thị trường nhưng sử dụng hình thức huy động vốn tinh vi sử dụng kẽ hở của luật pháp để thực hiện hàng loạt những phi vụ lên tới hàng trăm thậm chí hàng chục ngàn tỷ. Xem thêm
BẤT ĐỘNG SẢN VÀ NHỮNG "CÚ LỪA" HÀNG LOẠT? - Phần 2 - 1

Mình vừa sở hữu 1 ngôi nhà.....

Mình vừa sở hữu một ngôi nhà.Mà nghĩ rằng đây là 1 ước mơ lớn của rất nhiều người.Đặc biệt ở TUỔI 25 như mình. Xem thêm
Mình vừa sở hữu 1 ngôi nhà..... - 1

Bán nhà thời trầm lắng, chủ nhà than: “10 khách tới xem thì 10 khách ép giá”

Khi thị trường rơi vào cảnh trầm lắng, cảnh ép giá diễn ra thường xuyên trong các cuộc giao dịch. Một số chủ nhà than, lô đất giá hơn 2,4 tỷ đồng nhưng khách đàm phán, ép giá giảm nửa tỷ đồng. Xem thêm
Bán nhà thời trầm lắng, chủ nhà than: “10 khách tới xem thì 10 khách ép giá” - 1

Địa ốc Tây Nam Hà Nội hấp dẫn nhà đầu tư với nhà phố thương mại cao cấp

Sự hoàn thiện về cơ sở hạ tầng là yếu tố giúp thị trường bất động sản khu vực Tây Nam Hà Nội tiếp tục tăng nhiệt. Bên cạnh đó, dòng sản phẩm nhà phố thương mại cao cấp đang là hấp lực mới. Xem thêm
Địa ốc Tây Nam Hà Nội hấp dẫn nhà đầu tư với nhà phố thương mại cao cấp - 1

Lâm Đồng: TTC Group và hàng loạt doanh nghiệp bị “bêu tên” do chậm tiến độ dự án

Trong số 30 dự án bị UBND thành phố Đà Lạt "bêu tên" do chậm tiến độ đầu tư, Công ty CP Đầu tư Thành Thành Công (thuộc TTC Group) sở hữu 2 dự án. Xem thêm
Lâm Đồng: TTC Group và hàng loạt doanh nghiệp bị “bêu tên” do chậm tiến độ dự án - 1

CT1 Riverside Luxury Nha Trang: Chủ đầu tư chưa rõ có phải “gặp” công an không

Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều sai phạm trong việc giao đất sân bay Nha Trang cho một số nhà đầu tư thực hiện 6 dự án BT. Trong đó có Công ty VCN, chủ đầu tư CT1 Riverside Luxury Nha Trang với dự án BT đường số 4. Nếu có dấu hiệu tội phạm thì chuyển sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa xử lý. Xem thêm
CT1 Riverside Luxury Nha Trang: Chủ đầu tư chưa rõ có phải “gặp” công an không - 1

Bộ Xây dựng xử phạt 13 dự án, kiến nghị xử lý hơn 186 tỷ đồng sai phạm

Thanh tra Bộ Xây dựng vừa xử phạt 13 tổ chức để xảy ra sai phạm, kiến nghị xử lý hơn 186 tỷ đồng sau thanh tra. Xem thêm
Bộ Xây dựng xử phạt 13 dự án, kiến nghị xử lý hơn 186 tỷ đồng sai phạm - 1

Chất sống ấn tượng tại The Beverly – Vinhomes Grand Park chinh phục giới thượng lưu

Cộng đồng live – work – play là khái niệm về những khu đô thị đa năng, nơi cư dân là trung tâm của không gian đáp ứng hoàn hảo nhu cầu tận hưởng cuộc sống, làm việc và giải trí. Hiện thực hóa thành công ý tưởng này, dự án The Beverly (Đại đô thị Vinhomes Grand Park) đang trở thành nơi sống đáng mơ ước tại phía Đông TP.HCM. Xem thêm
Chất sống ấn tượng tại The Beverly – Vinhomes Grand Park chinh phục giới thượng lưu - 1

‘Sở hữu chung cư có thời hạn là hình thức chủ đầu tư cho thuê lâu dài’

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh (Học viện Tài chính) cho rằng, quy định sở hữu có thời hạn các chung cư chỉ là một hình thức chủ đầu tư cho thuê có thời hạn lâu dài, xác định trước theo hợp đồng dân sự giữa chủ đầu tư chung cư và người đi thuê. Xem thêm
‘Sở hữu chung cư có thời hạn là hình thức chủ đầu tư cho thuê lâu dài’  - 1

Người mua nhà Thủ Thiêm Zeit River chú ý, chủ đầu tư có khả năng thanh toán thấp

Thủ Thiêm Zeit River là dự án siêu sang dành cho giới siêu giàu. Thế nhưng, người mua nhà cần chú ý thông tin này nhé. Chủ đầu tư Công ty TNHH MTV Việt Nam GS Enterprise (VGSE) đang đối mặt với khả năng thanh toán thấp. Xem thêm
Người mua nhà Thủ Thiêm Zeit River chú ý, chủ đầu tư có khả năng thanh toán thấp - 1

BẤT ĐỘNG SẢN VÀ NHỮNG "CÚ LỪA" HÀNG LOẠT?

Những cú lừa trong hoạt động kinh doanh bất động sản không còn mới lạ, tuy nhiên, hàng năm vẫn có hàng ngàn thậm chí hàng trăm ngàn nhà đầu tư vẫn sa vào những cái bẫy không có lối thoát, may mắn thì thu lại được một ít tiền, còn không thì tất cả chỉ là một cú lừa, *lừa ở đây không hẳn là lừa đảo, mà nó là sự che đậy tinh vi của những hoạt động kinh doanh chưa được pháp luật thừa nhận hoặc cố tình cho các nhà đầu tư sập bẫy. Xem thêm
BẤT ĐỘNG SẢN VÀ NHỮNG "CÚ LỪA" HÀNG LOẠT?  - 1

Nhà đầu tư bất động sản… thất nghiệp ngày càng nhiều

Rất nhiều người xem đầu tư BĐS là nghề chính, đến khi thị trường lao dốc họ cũng thất nghiệp theo. Xem thêm
Nhà đầu tư bất động sản… thất nghiệp ngày càng nhiều - 1

Dự án Tecco Luxury được rao bán rầm rộ bây giờ ra sao?

Dù chưa được phép huy động vốn nhưng Công ty Tecco Miền Nam và công ty Đất Xanh Miền Nam đã quảng cáo, rao bán rầm rộ Dự án Chung cư Tân An (Tecco Luxury) từ nhiều tháng nay. Trên thực tế tại vị trí dự án hiện chỉ là bãi đất trống. Xem thêm
Dự án Tecco Luxury được rao bán rầm rộ bây giờ ra sao? - 1
Dự án Tecco Luxury được rao bán rầm rộ bây giờ ra sao? - 2

"Bỏ phố về rừng", người đàn ông chi tiền tỷ mua hang đá xây nên căn nhà có 1-0-2

Người đàn ông này đã biến hang động 700 tuổi thành ngôi nhà của mình. Xem thêm
"Bỏ phố về rừng", người đàn ông chi tiền tỷ mua hang đá xây nên căn nhà có 1-0-2 - 1
"Bỏ phố về rừng", người đàn ông chi tiền tỷ mua hang đá xây nên căn nhà có 1-0-2 - 2

Sáu năm làm việc 'bán mạng' vẫn chưa trả hết nợ mua nhà

Chỉ có 15 triệu đồng trong tay, tôi vẫn đánh liều vay mua căn hộ chung cư có giá 800 triệu, để rồi bắt đầu cơn ác mộng nợ nần. Xem thêm
Sáu năm làm việc 'bán mạng' vẫn chưa trả hết nợ mua nhà - 1

Giải pháp giúp người trẻ sở hữu nhà tại phố biển Quy Nhơn

Giữa bối cảnh thị trường biến động vẫn tìm thấy những điểm tích cực là bất động sản trở về giá trị thật, cùng loạt chính sách ưu đãi giúp người trẻ sở hữu nhà. Xem thêm
Giải pháp giúp người trẻ sở hữu nhà tại phố biển Quy Nhơn - 1

Thanh lọc 'mua đất để không, lời tiền tỷ'

Thị trường bất động sản đã bước vào giai đoạn thanh lọc sau những chuyện 'làm ăn cả đời không bằng tiền lời lô đất'. Xem thêm
Thanh lọc 'mua đất để không, lời tiền tỷ' - 1

DOANH NGHIỆP KINH DOANH CỰC KHỔ, thậm chí NHỤC NHÃ

Cũng là một góc nhìn, hả hê nhìn các DN sụp đổ mà không nghĩ rằng những cuộc đổ vỡ đó nó ảnh hưởng rất nhanh đến mình là điều chúng ta đang thấy ở không ít người: Xem thêm
DOANH NGHIỆP KINH DOANH CỰC KHỔ, thậm chí NHỤC NHÃ  - 1

Đòn bẫy tài chính

Có vẻ nhiều người đã dùng đòn bẩy tài chính sai cách khi đầu tư bất động sản, nên khi mặt bằng lãi suất tăng cao như hiện giờ, lãi suất thả nổi cũng tăng lên tương ứng, làm ảnh hưởng lớn đến khả năng thanh toán các khoản vay. Xem thêm
Đòn bẫy tài chính - 1

Nghịch cảnh đại dự án nhà ở tại Hải Phòng: Dân dài cổ chờ ‘sổ đỏ’

Nhiều hộ dân tại loạt dự án nhà ở phường Anh Dũng (Dương Kinh, Hải Phòng) chờ từng ngày để được cơ quan chức năng cấp "sổ đỏ", bảo vệ quyền lợi chính đáng. Xem thêm
Nghịch cảnh đại dự án nhà ở tại Hải Phòng: Dân dài cổ chờ ‘sổ đỏ’ - 1

Có thể hủy bỏ hợp đồng mua đất đã công chứng không?

Hủy hợp đồng mua bán đất đã công chứng là việc chấm dứt giao kết, thực hiện hợp đồng giữa các bên. Khi hợp đồng đã thực hiện thủ tục công chứng thì có được hủy bỏ hay không? Quyền và nghĩa vụ của các bên có được đảm bảo? Quy định của pháp luật như thế nào về vấn đề trên. Xem thêm
Có thể hủy bỏ hợp đồng mua đất đã công chứng không? - 1

Giá nhà chung cư có xu hướng quay đầu giảm

Sau phân khúc đất nền, căn hộ thứ cấp đã có sự điều chỉnh về giá. Nguyên nhân từ việc, thời gian qua, giá chung cư tăng cao, dù sức cầu lớn nhưng người mua không đủ khả năng để xuống tiền. Bên cạnh đó, lãi suất ngân hàng liên tục tăng cao cũng là rào cản khiến thanh khoản giảm. Xem thêm
Giá nhà chung cư có xu hướng quay đầu giảm - 1

Giá tăng 17% sau nửa năm, MT Eastmark City còn “bán chui” không ạ?

Tháng 4/2022 em thấy báo chí đưa tin MT Eastmark City “bán lúa non”. Giờ sau 7 tháng, giá tăng vèo vèo tận 17%. Thế nghĩa là dự án hết “bán chui” rồi hả các bác? Xem thêm
Giá tăng 17% sau nửa năm, MT Eastmark City còn “bán chui” không ạ? - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết