Nguyễn Đỗ Việt

Nguyễn Đỗ Việt

So sánh Thủ Thiêm với “đô thị nước người ta” !

Trước hết ta cần thống nhất với nhau rằng: mọi sự so sánh đều khập khiễng . Tuy nhiên trong tất cả các lĩnh vực người ta vẫn so sánh khi dùng cùng một hệ quy chiếu và thống nhất các tiêu chí.

Năm 2008 trong chuyến đi công tác tại Thượng Hải - Trung Quốc, sau khi tham quan và ngắm Phố Đông từ trên cao có người hỏi: bao giờ Hà Nội mình mới được như thế này nhỉ ? - các TV đoàn có nhiều câu trả lời khác nhau 30 - 50 năm, có người còn “ hào phóng” phán tới 100 năm. Mình bảo chẳng bao giờ ! Hà Nội mãi xôi đỗ vì có dám “đập đi, xây lại đâu” !

So sánh Thủ Thiêm với “đô thị nước người ta” !  - Ảnh 1

Thủ Thiêm lại khác, chính quyền TP. Hồ Chí Minh đã bỏ tới 30.000 tỷ đồng và mất 10 trời với bao vụ kiện tụng …. để di chuyển 15000 hộ gia đình, đầu tư cầu, đường kết nối với quận 1 và các khu vực xung quanh trong một nỗ lực “đập đi, xây lại”. Tương lai, chắc chắn Thủ Thiêm sẽ là một đô thị quy củ và hiện đại …. Nhưng liệu Thủ Thiêm có được như Singapore, Mahata (New York), The Peak ( Hồng Công) … như nhiều người, mà trực tiếp hoặc gián tiếp có “ quyền lợi liên quan” tới “đất cát” tại đây liên tục so sánh trong thời gian gần đây.

Vừa qua vụ đấu giá đất lên tới 2,44 tỷ đồng/m2 đắt hơn cả những khu vực BĐS đắt đỏ nhất thế giới như The Peak ở Hồng Công, Mahata - New York hay Singapore ( thấy báo đài nói vậy)… nhân cơ hội đó giá BĐS lẻ cũng như dự án ở Thủ Thiêm cũng tăng “dựng đứng”.

Mahata - New York
Mahata - New York

Có cái gì đó rất sai ở đây vì rằng kể cả sau 20 năm nữa khi Thủ Thiêm có hoàn thiện như quy hoạch theo lộ trình xây dựng thì cũng khó có “cửa” để so sánh với “đô thị nước người ta” mà mọi người đang so sánh. Xin nhắc lại là so sánh luôn khập khiễng, nhưng người viết cung cấp vài cái “ chung” để mọi người tham khảo.

So sánh Thủ Thiêm với “đô thị nước người ta” !  - Ảnh 2

Thứ nhất là sự khác biệt về thể chế và cơ chế vận hành. Hồng Công, New York hay Singapore đều phát triển theo con đường TBCN hàng trăm năm nay. Xin không bàn TBCN hay XHCN ưu việt hơn nhưng rõ ràng là nền KT Việt Nam đang đi sau ít nhất vài thập kỷ. Cả 3 đô thị nêu trên đều độc lập vận hành, Hồng công là đặc khu với 100 năm phát triển TBCN ( thuộc địa của Anh), Singapore là quốc gia độc lập còn New York lại là thủ phủ của Bang New York. Thủ Thiêm thuộc TP Thủ Đức- tp trực ck thuộc TP HCM nên sẽ“ăn theo” cơ chế của TP Hồ Chí Minh, theo đó tỷ lệ thu ngân sách được giữ lại cũng như kỷ luật tài khoá… đều phải theo TP HCM đó là chưa kể thẩm quyền phê duyệt, thẩm định dự án…khiêm tốn hơn TP HCM nên không có chuyện “ một mình một ngựa” như mấy đô thị nêu trên.

Khác biệt lớn về số lượng người giàu và thu nhập bình quân trên đầu người.

Dân TP Hồ Chí Minh thuộc diện giàu nhất nước, thu nhập bình quân trên đầu người là 6.328 usd. Ấy là nói chuyện trong nhà ! Lấy tiêu chí này so với các tp nêu trên lại quá khập khễnh: New York: 64.500 usd, Singapore: 59.797 usd, Hồng Công: 46.323 usd… dân có giàu thì nước mới mạnh, BĐS mới đắt - đây là quy luật. Nói tới số lượng người giàu, siêu giàu thì… New York là tp nhiều người siêu giàu nhất so với bất kỳ một TP nào trên thế giới, hay ở Hồng Công cứ mỗi 125 người lại có một triệu phú (có giá trị tài trên 5 triệu usd)- nếu lấy công thức đó mà tính TP Hồ Chí Mình có tới 71.900 triệu phú ( 8,893 triệu/125) ?

Về mô hình đô thị thì cả 3 đô thị mà các chủ đất Thủ Thiêm đang so sánh điều có sự khác biệt khá lớn. TP Hồ Chí Minh là một đô thị lớn, trải rộng trên diện tích 2061 km2 được quy hoạch theo mô hình đô thị trải rộng đa trung tâm với 24 quận/ huyện. Mô hình này yêu cầu lượng vốn khổng lồ dành cho hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng giao thông sẽ là luôn thiếu đối với các quốc gia đang phát triển và là rào cản lớn cho việc khai thác điểm mạnh của kinh tế kết tụ.

Tp New York với diện tích bằng 1/3 ( 783 km2), qui mô dân số tương đương TP HCM nhưng chỉ có 5 quận. Mô hình đô thị đậm đặc này giúp TP tập trung nguồn lực cho giao thông đô thị ( New York là tp có hệ thống tàu điện ngầm tốt nhất TG với 472 ga) phát huy tối đa lợi thế của kinh tế kết tụ, với những rừng cao ốc chọc trời, có tới 800 ngân hàng, 120 trường đại học, cao đẳng…New York chỉ chiếm 1% về diện tích nhưng đóng góp tới 8% GDP của Mỹ với 884 tỷ usd, gấp 15 lần GDP của TP HCM (năm 2019)

Thủ Thiêm có gì trong tương lai ?

Không phủ nhận về tính đồng bộ của quy hoạch Thủ Thiêm với 8 phân khu chức năng chuyên biệt và hỗn hợp. Tương lai, sau 20 năm nữa, khi hoàn tất Thủ Thiêm sẽ là trung tâm tài chính, DVTM, thế thao và văn hoá mới của TP Hồ Chí Minh, bổ sung một số chức năng còn thiếu của TP để TP Hồ Chí Minh trở thành một một đô thị có tầm cỡ khu vực và thế giới.

Việc xây dựng hạ tầng và các công trình tiện ích đã được phân chia cho nhiều CĐT khác nhau, trong đó có nhiều CĐT có máu mặt như Kepple Land, VinGroup, …. và vừa qua là Tân Hoàng Minh, ngoài ra cũng có những CĐT chưa lớn, chưa có tên tuổi… vì vậy tiến độ và sự đồng bộ về chất lượng đô thị như quy hoạch là câu chuyện khó nói trước được.

So sánh Thủ Thiêm với “đô thị nước người ta” !  - Ảnh 3

Một đô thị đáng sống còn được tính tới các giá trị lịch sử, văn hoá, môi trường sống và cộng đồng dân cư. Dưới góc nhìn này có nhiều đánh giá khác nhau nhưng dù có xây mới, hiện đại nhưng khó có công trình nào ở Thủ Thiêm có thể so sánh với trụ sở Liên Hiệp quốc, Quảng trường Thời đại, Phố Wall của New York hay Orchard Road của Singapore, cảng TP Hồ Chí Minh cũng khó so bì với cảng Victoria của Hồng Công hay hệ thống cảng biển nhất nhì thế giới của Singapore.

Nói về sự đa dạng của văn hoá cũng có nhiều khác biệt Hồng Công và Singapore được biết tới như là thủ phủ của cộng đồng quốc tế thì New York lại là kinh đô của văn hoá đa sắc tộc với 800 ngôn ngữ khác nhau …sự hấp dẫn của các “ đô thị nước người ta” này được chứng mình bằng số lượng du khách tới thăm quan: 66,6 triệu đối với New York hay 26 triệu lượt tới Hồng Công vượt xa con số được coi là kỷ lục 18 triệu khách tới Việt Nam năm 2019.

Có lẽ, chừng đó đã đủ chứng minh rằng việc so sánh giữa Thủ Thiêm với Mahata - New York, Singapore hay The Peak của Hồng Công của các chủ đất tại Thủ Thiêm là quá khập khiễng.

0

Bình luận

MUA CHUNG CƯ CÓ PHẢI LÀ MUA LUÔN GÓI “NUÔI TIỆN ÍCH” KHÔNG CÁC BÁC? 😂

Có một chuyện ở chung cư mà em nghĩ mãi vẫn thấy hơi buồn cười: tháng nào nhà em cũng đóng phí đầy đủ, nhưng có những tiện ích chắc ban quản lý còn gặp nhiều hơn em. :))) Xem thêm
MUA CHUNG CƯ CÓ PHẢI LÀ MUA LUÔN GÓI “NUÔI TIỆN ÍCH” KHÔNG CÁC BÁC? 😂  - 1

Chuyện cái thang máy giờ cao điểm ở chung cư đúng là cái "đặc sản" thử thách sức bền tâm lý của cư dân mỗi ngày.

Mỗi sáng bước ra khỏi cửa, khoác cái sơ mi chỉn chu, xịt chút nước thơm tho chuẩn bị đi làm, trong đầu chỉ ước đúng một điều: Thang máy thả cho mình một khoảng trống vừa đủ thở. Nhưng đời không như là mơ. Thang vừa mở cửa ra, đập thẳng vào mặt là combo: 2 cái xe đạp trẻ con, 1 cái xe đẩy em bé, kèm thêm cái xe lôi 3 bánh đi đón cháu của mấy bác trong xóm. Thế là xong, coi như trễ chuyến, ngậm ngùi lùi lại đợi đợt sau. Xem thêm
Chuyện cái thang máy giờ cao điểm ở chung cư đúng là cái "đặc sản" thử thách sức bền tâm lý của cư dân mỗi ngày. - 1

Tầm nhìn triệu đô từ "ban công khán đài" The Fest và bài toán đầu tư chắc thắng

Sở hữu tầm nhìn “không góc chết” thu trọn sông Quán Trường và những màn biểu diễn nghệ thuật, pháo hoa mỗi tối, tổ hợp The Fest (Festival Island, đại đô thị Charmora City) vừa kiến tạo trải nghiệm nghỉ dưỡng khác biệt, vừa mở ra dư địa sinh lời vượt trội. Xem thêm
Tầm nhìn triệu đô từ "ban công khán đài" The Fest và bài toán đầu tư chắc thắng - 1

Có những người mua bất động sản càng nhiều thì ngân hàng lại càng cho họ vay nhiều hơn

Nghe vô lý, nhưng đây chính là cách cuộc chơi bất động sản vận hành. Xem thêm
Có những người mua bất động sản càng nhiều thì ngân hàng lại càng cho họ vay nhiều hơn - 1

🔥 Đừng xuống tiền mua khối đế chung cư nếu chưa biết những điều kiện "Tử Huyệt" này!

Trong giới đầu tư bất động sản, khối đế chung cư (shophouse chân đế) luôn được thần thánh hóa như một "cỗ máy in tiền thụ động". Xem thêm
🔥 Đừng xuống tiền mua khối đế chung cư nếu chưa biết những điều kiện "Tử Huyệt" này! - 1

Tiền mình tự kiếm, nhà mình tự xây, nhưng vào nhà mình mà tui tưởng tui đi ở trọ nhà... chị chồng các bác ạ!

Thề, sống trên đời mấy ai vỗ ngực tự hào là không dính chút "drama" họ hàng. Nhưng cái cảnh hai vợ chồng tự bươn chải, không xin bên nội một đồng, không phiền bên ngoại một xu, gồng gánh tích cóp bao năm mới cất được cái nhà riêng cho 3 người... vậy mà giờ tui đứng ngay trong cái bếp của mình cũng thấy ngột ngạt. Xem thêm
Tiền mình tự kiếm, nhà mình tự xây, nhưng vào nhà mình mà tui tưởng tui đi ở trọ nhà... chị chồng các bác ạ!  - 1

Nhà nằm trong TOD có phải chuẩn bị… xách vali đi không các bác? 😅

Dạo này thấy TP.HCM công bố ranh giới lập quy hoạch 5 khu vực TOD dọc Metro số 2 Bến Thành – Tham Lương, tổng diện tích khoảng 939,18 ha, thế là một loạt chủ nhà bắt đầu mất ngủ. Xem thêm
Nhà nằm trong TOD có phải chuẩn bị… xách vali đi không các bác? 😅 - 1

King Crown Infinity dở dang giữa đường: Tiếc cho một "chân dài" ngã ngựa!

Hôm nay 19/8, cổ phiếu BCG của Bamboo Capital và BCR của BCG Land chính thức hủy đăng ký giao dịch. Thông tin này đã được HNX công bố từ trước, xác định ngày 19/8/2026 là ngày hủy đăng ký giao dịch của cả hai mã. Xem thêm
King Crown Infinity dở dang giữa đường: Tiếc cho một "chân dài" ngã ngựa!  - 1

Xây dựng thời đại mới: Đừng để công trường biến thành nỗi ác mộng của dân cư

Hôm trước em nhìn thấy cái công trường ở Tế Nam, Trung Quốc mà tưởng người ta dựng nhầm một quả bóng khổng lồ giữa thành phố. Xem thêm
Xây dựng thời đại mới: Đừng để công trường biến thành nỗi ác mộng của dân cư  - 1

Nỗi niềm “ví xẹp” và triết lý “nuôi tiện ích” của dân chung cư

Mấy hôm nay lướt mạng xã hội, bắt gặp tâm sự rất thật của một cư dân The Sola Park – Smart City mà thấy cay cay sống mũi vì… giống mình quá. Câu chuyện chẳng có gì xa lạ nhưng lại chạm đúng nỗi đau vô hình của hàng vạn người đang sống ở các khu đô thị hiện đại: Tiền phí dịch vụ tháng nào cũng đóng đủ, nhưng tiện ích thì cả năm dùng được vài lần. Xem thêm
Nỗi niềm “ví xẹp” và triết lý “nuôi tiện ích” của dân chung cư - 1

Dựa vào đâu để xác định một căn hộ chung cư có giá trị thực và đủ an toàn để xuống tiền trong thời điểm này?

Trong cơn sốt đất sốt nhà, giá chung cư lắm lúc cứ như nhảy đầm, ngước nhìn lên mà muốn tiền đình. Chủ đầu tư thì hứa hẹn "vị trí kim cương", môi giới thì thủ thỉ "tiềm năng x3 x5", nhưng làm sao để biết căn hộ đó mang giá trị thật hay chỉ là một quả bóng bóng được bơm đầy bằng kỳ vọng? Xem thêm
Dựa vào đâu để xác định một căn hộ chung cư có giá trị thực và đủ an toàn để xuống tiền trong thời điểm này? - 1

Có một thực tế ngày càng phũ phàng với người trẻ: Căn nhà đầu tiên đang dần vượt khỏi tầm tay của những người chỉ biết trông chờ vào lương hằng tháng

Khi tốc độ tăng giá bất động sản bỏ xa tốc độ tăng thu nhập, điểm xuất phát từ gia đình không còn là lợi thế ban đầu, mà đang trở thành yếu tố quyết định vị thế xã hội. Xem thêm
Có một thực tế ngày càng phũ phàng với người trẻ: Căn nhà đầu tiên đang dần vượt khỏi tầm tay của những người chỉ biết trông chờ vào lương hằng tháng - 1

Từ vải sợi may mặc đến chung cư hạng sang: Một cái tên ngoài ngành bất ngờ “đổ bộ” Tây Hồ

Thị trường bất động sản những năm gần đây ngày càng chứng kiến nhiều cái tên “tay ngang” gia nhập cuộc chơi. Từ năng lượng, sản xuất, bán lẻ, viễn thông cho tới dệt may, không ít doanh nghiệp sau nhiều năm làm nghề quen thuộc bỗng quyết định thử sức ở một sân chơi hoàn toàn khác: bất động sản. Xem thêm
Từ vải sợi may mặc đến chung cư hạng sang: Một cái tên ngoài ngành bất ngờ “đổ bộ” Tây Hồ - 1

Lãi suất và giá nhà chung cư

Nhìn lại 5 năm qua, có thể thấy lãi suất thực sự có tác động khá rõ đến thị trường chung cư, nhưng không phải lúc nào lãi suất tăng thì giá giảm và lãi suất giảm thì giá tăng. Mức độ tác động còn phụ thuộc rất lớn vào cung cầu tại từng thời điểm: Xem thêm
Lãi suất và giá nhà chung cư - 1

3 dự án “hot” bậc nhất của Sunshine Group lên sóng livestream từ 19-21/8, ưu đãi tới 300 triệu/căn

3 dự án “hot” bậc nhất của Sunshine Group là Sunshine Legend City, Alluvia Sunshine Marina và Sunshine Sky City sẽ được giới thiệu trên sóng livestream NobleX Live từ 20h các ngày 19, 20, 21/8 với quỹ căn giới hạn cùng đặc quyền ưu đãi lên tới 300 triệu đồng/căn. Xem thêm
 3 dự án “hot” bậc nhất của Sunshine Group lên sóng livestream từ 19-21/8, ưu đãi tới 300 triệu/căn - 1

Sự Thật Trần Như Nhộng Về Bất Động Sản Mùa Tuột Dốc: Ảo Tưởng Cầm 10 Tỷ Đòi Mua Nhà 15 Tỷ

​Khi thị trường bất động sản bước vào chu kỳ trầm lắng, đóng băng hoặc tuột dốc không phanh, một tâm lý tập thể kỳ lạ bắt đầu bao trùm giới cầm tiền mặt: Hội chứng ảo tưởng quyền lực dòng tiền. Xem thêm
Sự Thật Trần Như Nhộng Về Bất Động Sản Mùa Tuột Dốc: Ảo Tưởng Cầm 10 Tỷ Đòi Mua Nhà 15 Tỷ  - 1

Quy hoạch đô thị dài hạn thay đổi cách lựa chọn bất động sản như thế nào?

Thị trường bất động sản Việt Nam đang chứng kiến một cuộc chuyển giao về mặt tư duy. Thời kỳ của những làn sóng “sốt đất” điên cuồng ăn theo tin đồn quy hoạch mập mờ dựa trên những lời hứa hẹn xa xôi đã lùi lại phía sau. Xem thêm
Quy hoạch đô thị dài hạn thay đổi cách lựa chọn bất động sản như thế nào? - 1

🚨TP.HCM ĐỀ XUẤT CÓ TRƯỜNG HỢP BỒI THƯỜNG ĐẤT GẤP 2 LẦN

Đọc cái dự thảo chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất ở TP.HCM, mình thấy có một câu chuyện khá thú vị. Xem thêm
🚨TP.HCM ĐỀ XUẤT CÓ TRƯỜNG HỢP BỒI THƯỜNG ĐẤT GẤP 2 LẦN  - 1

Cầm tiền đi đặt cọc mua nhà: đừng để "tiền mất tật mang" chỉ vì thiếu 7 bước này!

Thấy căn nhà đẹp lung linh, giá mềm như bún, chủ nhà thì tiếp đón vội vã đon đả, mời chén trà chén rượu ngọt như mía lùi… thế là tay chân xoắn xuýt, móc tiền cọc vèo phát. Để rồi vài hôm sau mới té ngửa ra ăn trọn "quả đắng". Xem thêm
Cầm tiền đi đặt cọc mua nhà: đừng để "tiền mất tật mang" chỉ vì thiếu 7 bước này! - 1

NAM RẠCH CHIẾC: 105 TRIỆU, 180 TRIỆU HAY 200 TRIỆU/M²? NHÌN GIÁ NHÀ MÀ CẢM GIÁC MỖI DỰ ÁN ĐANG SỐNG Ở MỘT MÚI GIỜ KHÁC NHAU =)))

Dạo này tôi đi xem giá căn hộ khu Nam Rạch Chiếc mà có một cảm giác rất lạ: Cùng một khu vực, cùng đi qua một cái nút giao, nhưng bước vào từng dự án là bước vào một “vũ trụ giá” khác nhau. Xem thêm
NAM RẠCH CHIẾC: 105 TRIỆU, 180 TRIỆU HAY 200 TRIỆU/M²? NHÌN GIÁ NHÀ MÀ CẢM GIÁC MỖI DỰ ÁN ĐANG SỐNG Ở MỘT MÚI GIỜ KHÁC NHAU =)))  - 1

Lý thuyết 30,2 năm thu nhập mua nhà & bảng tham chiếu "thực chiến" giúp bạn tự tin chốt deal

Các thống kê nói rằng giá nhà của Việt Nam đang quá cao so với thu nhập, tới 30,2 năm thu nhập trung bình cho 1 căn nhà. Cũng đúng Xem thêm
Lý thuyết 30,2 năm thu nhập mua nhà & bảng tham chiếu "thực chiến" giúp bạn tự tin chốt deal - 1

Nhiều người than năm nay nhà trọ Hà Nội đắt hơn mọi năm

Năm nay, bước vào mùa sinh viên nhập học, thị trường phòng trọ nội thành Hà Nội lại rôm rả như… mùa tuyển sinh. Đi một vòng các hội nhóm là thấy phụ huynh, sinh viên hỏi phòng liên tục, còn chủ nhà thì đăng tin với tâm thế khá ung dung: phòng đẹp có khách hỏi, phòng chưa đẹp lắm thì… từ từ tính! Xem thêm
Nhiều người than năm nay nhà  trọ Hà Nội đắt hơn mọi năm - 1

Vì sao nhiều Gen Z lựa chọn không học tập, không đi làm, không mua nhà và không sinh con?

Quý I năm 2026, cả nước có khoảng 1,6 triệu thanh niên không đi làm, không đi học, không đi đào tạo, bằng 10% tổng số thanh niên. Tỷ lệ thất nghiệp của toàn lực lượng lao động chỉ 2,22%, mà riêng thanh niên thành thị là 10,21%, gấp gần 5 lần mức trung bình. Nhìn vào đây thì dễ kết luận đó là phần yếu kém bị đào thải. Vậy xin thử nhìn sang phần vẫn đi làm đều đặn, để xem người chăm chỉ được trả công ra sao. Xem thêm
Vì sao nhiều Gen Z lựa chọn không học tập, không đi làm, không mua nhà và không sinh con?  - 1

Bức ảnh chụp phòng rác chung cư cùng những lời than thở đầy bức xúc đã chạm đúng vào nỗi niềm của rất nhiều người đang sống tại các khu đô thị

Một hành động tưởng chừng đơn giản đến mức vô thức - mở nắp một chiếc thùng rác còn trống ngay bên cạnh lại trở thành "thử thách" vượt quá khả năng của một số người. Họ thà nhồi nhét, chồng chất các túi rác lên chiếc thùng ngay sát cửa đến mức chực rơi xuống sàn, thậm chí vứt vung vãi giữa lối đi, miễn sao bản thân giải thoát được túi rác trên tay nhanh nhất có thể. Xem thêm
Bức ảnh chụp phòng rác chung cư cùng những lời than thở đầy bức xúc đã chạm đúng vào nỗi niềm của rất nhiều người đang sống tại các khu đô thị - 1

Mua nhà trước hôn nhân: Đứng tên ai, tiền của ai và ranh giới giữa tình yêu với tài sản?

Trên mạng xã hội gần đây có một câu chuyện được nhiều người bàn luận: một cô gái quen bạn trai 4 năm, hai người dự định năm sau kết hôn và đang cùng nhau tìm mua một căn chung cư để chuẩn bị cho cuộc sống sau này. Gia đình cô gái có điều kiện tốt hơn nên bố mẹ dự định hỗ trợ thêm, trong khi bạn trai chủ yếu dùng tiền tiết kiệm nhiều năm đi làm. Xem thêm
Mua nhà trước hôn nhân: Đứng tên ai, tiền của ai và ranh giới giữa tình yêu với tài sản? - 1

Căn phòng "kiệt tác của sự tối ưu" tại Hà Nội với mức giá giật mình: 3,5 triệu đồng/tháng cho... gần 5m2 diện tích!

Trời ơi, các bác ơi, lại đến mùa các bạn tân sinh viên lũ lượt kéo nhau về Thủ đô nhập học, và đương nhiên là "cuộc chiến" săn phòng trọ lại nóng hơn bao giờ hết! 🥵 Xem thêm
Căn phòng "kiệt tác của sự tối ưu" tại Hà Nội với mức giá giật mình: 3,5 triệu đồng/tháng cho... gần 5m2 diện tích! - 1

Vinhomes Green Paradise Cần Giờ: Lời giải cho bài toán thanh khoản và tích sản dài hạn

Khi dòng tiền ngày càng chọn lọc, câu hỏi của nhà đầu tư không còn là “mua ở đâu có thể tăng giá”, mà là ba câu hỏi khó hơn: ai sẽ đến, ai sẽ ở, và ai sẽ tạo ra nhu cầu cho tài sản này? Vinhomes Green Paradise Cần Giờ đang hình thành lời giải nhờ mạng lưới 5 hạ tầng chiến lược được đồng loạt triển khai và một hệ sinh thái tiện ích có khả năng tự tạo sức sống dài hạn. Xem thêm
Vinhomes Green Paradise Cần Giờ: Lời giải cho bài toán thanh khoản và tích sản dài hạn - 1

NGƯỜI TRẺ KHÔNG QUAY LƯNG VỚI GIẤC MƠ MUA NHÀ. CHỈ LÀ… VÍ TIỀN CHƯA CHẠY KỊP GIẤC MƠ 😅

Dạo này tôi thấy có một định kiến khá buồn cười: “Giới trẻ bây giờ thích tự do, thích thuê nhà, thích nay đây mai đó, không còn mặn mà chuyện mua nhà nữa.” Xem thêm
NGƯỜI TRẺ KHÔNG QUAY LƯNG VỚI GIẤC MƠ MUA NHÀ. CHỈ LÀ… VÍ TIỀN CHƯA CHẠY KỊP GIẤC MƠ 😅  - 1

100.000 hội viên sau hơn hai tháng: Điều gì làm nên sức hút của Sun Signature?

Ngày 14-8, chỉ sau hơn 2 tháng chính thức ra mắt, Sun Signature, chương trình khách hàng thân thiết của Sun Group phát triển cùng Amadeus, Visa và Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) đã cán mốc 100.000 hội viên. Xem thêm
100.000 hội viên sau hơn hai tháng: Điều gì làm nên sức hút của Sun Signature? - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết