Bảo Hiệp

Bảo Hiệp

"Săn Căn Hộ Dưới 25 Triệu/m² Ở Hà Nội – Nhiệm Vụ Bất Khả Thi?"

Tìm căn hộ dưới 25 triệu đồng/m² ở Hà Nội hiện nay chẳng khác nào săn hàng giảm giá 90% trong trung tâm thương mại - ý tưởng thì hấp dẫn, nhưng thực tế gần như không tồn tại.

Trong suốt nhiều năm, căn hộ giá dưới 25 triệu/m² từng là phân khúc "xương sống" của thị trường, đặc biệt cho nhóm lao động trẻ, gia đình mới lập nghiệp. Trước đây, mức này thậm chí còn khá phổ biến ở những khu vực cách trung tâm 10–15km, điển hình như Hà Đông, Hoài Đức, Gia Lâm, Long Biên. Khi đó, với tầm 1–1,3 tỷ đồng, người mua hoàn toàn có thể sở hữu căn 2 phòng ngủ, rộng rãi 60–70m², chất lượng ổn định.

Nhưng từ 2020 trở lại đây, mọi thứ thay đổi chóng mặt. Giá đất tăng mạnh, chi phí xây dựng và vật liệu leo thang, cùng với yêu cầu pháp lý ngày càng phức tạp khiến chủ đầu tư gần như không còn mặn mà phát triển phân khúc này. Kết quả là đến 2023, theo thống kê của VARS, căn hộ bình dân dưới 25 triệu/m² đã biến mất hoàn toàn khỏi thị trường Hà Nội.

Ngày nay, muốn tìm một dự án mới có giá 25 triệu/m² ở thủ đô gần như là… trò đùa. Những sản phẩm được gọi là “giá rẻ” cũng đã chạm ngưỡng 70 triệu/m², mà thường nằm ở các huyện ngoại thành đang trong quá trình lên quận, cách xa trung tâm và hạ tầng chưa hoàn thiện. Nói cách khác, mức giá 25 triệu/m² giờ chỉ còn tồn tại trong ký ức của những người mua nhà trước đây hoặc trên thị trường thứ cấp với những dự án đã bàn giao từ 7–10 năm trước, nhưng nguồn hàng rất ít và chất lượng xuống cấp.

Theo số liệu từ Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), giá bán trung bình căn hộ tại Hà Nội đã vượt 75 triệu đồng/m². Mức giá này không chỉ khép lại cánh cửa với nhóm thu nhập thấp, mà ngay cả những người có thu nhập trung bình – khá cũng phải cân nhắc kỹ trước khi xuống tiền.

Nguyên nhân bắt nguồn từ sự mất cân đối nguồn cung kéo dài. Giai đoạn 2018–2023, số lượng căn hộ mới mở bán giảm từ hơn 20.000 căn xuống chỉ còn khoảng 10.000 căn/năm. Đặc biệt, từ năm 2023, phân khúc bình dân (dưới 25 triệu đồng/m²) – vốn là “cứu cánh” cho phần lớn người lao động – đã biến mất hoàn toàn. Phân khúc trung cấp cũng bị thu hẹp diện tích, trong khi loại “cao cấp giá mềm” lại hiếm như quán phở ngon mở cửa suốt đêm.

Bước sang năm 2024, thị trường có dấu hiệu phục hồi với khoảng 30.000 căn hộ được chào bán – con số cao nhất trong 5 năm. Nửa đầu năm 2025, hơn 10.000 căn hộ nữa tiếp tục ra mắt. Tuy nhiên, thực tế không mấy khả quan: hàng loạt dự án mới định vị giá trên 100 triệu đồng/m² như thể đó là chuẩn mực.

Điều này dẫn đến một thực tế: căn hộ bình dân đã “tuyệt chủng”, trung cấp đang thu hẹp, và ngay cả loại “cao cấp vừa phải” dưới 60 triệu đồng/m² cũng trở thành hàng khan hiếm. Quý II/2025, Hà Nội dẫn đầu cả nước về tốc độ tăng giá với mức trung bình 75,5 triệu đồng/m², tăng 7,7% so với quý trước và gần gấp đôi so với 2019. Dù vậy, thanh khoản thứ cấp vẫn trầm lắng, tập trung chủ yếu ở những đại đô thị đã đông cư dân hoặc các dự án cao cấp trung tâm với giá quanh 50 triệu đồng/m².

Triển vọng ngắn hạn cho thấy giá vẫn có khả năng tăng do chi phí đầu vào leo thang và một bộ phận nhà đầu tư không chịu áp lực tài chính, không có động lực giảm giá. Cộng thêm bối cảnh lãi suất thấp, dòng tiền rẻ và đầu tư công mạnh, nguồn cung giá hợp lý sẽ tiếp tục khan hiếm.

Điều đáng nói là ngay cả những người có thu nhập 40–50 triệu đồng/tháng cũng khó mua nhà nếu không có sự hỗ trợ từ gia đình. Bởi mua nhà hiện tại chẳng khác nào “cưới vợ trả góp”: vừa ký hợp đồng chưa kịp tận hưởng đã bước vào hành trình trả nợ 20–30 năm, đối mặt với rủi ro lãi suất thả nổi sau thời gian ưu đãi.

Chính áp lực này khiến không ít người lựa chọn thuê nhà để duy trì sự linh hoạt tài chính, chờ thời điểm thích hợp hoặc đầu tư vào kênh khác. Vấn đề đặt ra là: trong bối cảnh giá leo thang và hàng hiếm dần biến mất, liệu có nên “liều” mua nhà sớm để giữ giá, hay tiếp tục chờ đợi cơ hội tốt hơn?

0

Bình luận

Chung cư: Giấc mơ tiện nghi hay chiếc lồng son?

Tôi từng tin rằng, sở hữu một căn hộ chung cư là dấu mốc của sự ổn định. Sống trên cao, tách biệt khỏi khói bụi, có bảo vệ trực 24/7, tiện ích nội khu đủ cả: từ bể bơi, phòng gym cho tới siêu thị mini. Ở tuổi 30, ký hợp đồng mua nhà và nhận chìa khóa chung cư với tôi khi đó chẳng khác nào chạm tay vào “giấc mơ đô thị”. Xem thêm
Chung cư: Giấc mơ tiện nghi hay chiếc lồng son?  - 1

GIÁ BÁN SƠ CẤP VÀ CHÍNH SÁCH BÁN HÀNG - CHỦ ĐẦU TƯ "ĐỌC VỊ" NGƯỜI MUA NHƯ THẾ NÀO?

Nếu như là một nhà đầu tư thường xuyên mua bán bất động sản tại cả hai thị trường chắc chắn chúng ta sẽ dễ dàng nhận thấy việc chênh lệnh giá bán giữa giá SƠ CẤP của các CHỦ ĐẦU TƯ đều sẽ cao hơn so với giá trên thị trường THỨ CẤP. Xem thêm
GIÁ BÁN SƠ CẤP VÀ CHÍNH SÁCH BÁN HÀNG - CHỦ ĐẦU TƯ "ĐỌC VỊ" NGƯỜI MUA NHƯ THẾ NÀO?  - 1

'Đứt gánh' mua nhà vì chung cư 100 triệu đồng một m2 - Một câu chuyện buồn, rất rất buồn!

Tôi 35 tuổi, vợ 32, cùng làm văn phòng, thu nhập khoảng 45 triệu đồng mỗi tháng. Sau gần 10 năm đi làm, chúng tôi tích góp được 2,5 tỷ đồng, mong mua căn hộ 2 phòng ngủ ở Hà Nội. Xem thêm

Ban đầu, vợ chồng tôi dự tính mua nhà tầm 3,5 tỷ, vay thêm 1 tỷ để tránh áp lực tài chính. Nhưng khi bắt đầu đi xem, chúng tôi mới thấy giá nhà đã vượt xa khả năng. Ngay cả khu vực từng “vừa túi tiền” như Hà Đông, Hoàng Mai, Thanh Trì, giá cũng lên 70–80 triệu đồng/m², tương đương 4,5–5,5 tỷ đồng/căn. Có nơi hét tới 6,8 tỷ cho căn 70 m² ở phía Tây Hà Nội - gần 100 triệu đồng/m².

2,5 tỷ giờ chỉ đủ đặt cọc. Môi giới khuyên vay gói 25 năm, trả gần 20 triệu/tháng, nhưng với đủ khoản phải lo như con cái, học hành, y tế…, chúng tôi không dám mạo hiểm. Càng đi xem, càng thấy mình lạc lõng trên thị trường.

Vợ chồng tôi tạm dừng giấc mơ mua nhà, tiếp tục thuê trọ và tính đến chuyện gửi tiết kiệm hoặc đầu tư chờ thời điểm khác. Chúng tôi không cần nhà to hay vị trí đắc địa, chỉ mong có chốn vừa đủ để ổn định cuộc sống, nhưng với giá nhà leo thang hiện tại, mong muốn đó ngày càng xa vời.

Nguồn: Vnexpress

'Đứt gánh' mua nhà vì chung cư 100 triệu đồng một m2 - Một câu chuyện buồn, rất rất buồn!   - 1

Hanoi Melody Residences - dự án “hot” nhất Linh Đàm - cất nóc tòa đầu tiên, giá chỉ từ 69 triệu /m2

Tại Khu đô thị Tây Nam Linh Đàm, dự án Hanoi Melody Residences vừa cất nóc tòa căn hộ NO4. Đây là tòa đầu tiên của dự án có gần 2000 căn hộ cất nóc, đánh dấu bước tiến quan trọng trong tiến trình thi công. Xem thêm
Hanoi Melody Residences - dự án “hot” nhất Linh Đàm - cất nóc tòa đầu tiên, giá chỉ từ 69 triệu /m2   - 1

Cụm nút giao 1.570 tỷ: Mảnh ghép chiến lược nâng tầm bất động sản Đông Nam Đà Nẵng

Dự án cụm nút giao thông CMT8 – Thăng Long – Lê Thanh Nghị – cầu Hòa Xuân với tổng mức đầu tư 1.570 tỷ đồng không chỉ giúp giải tỏa áp lực giao thông phía Nam Đà Nẵng, mà còn mở ra cơ hội thiết lập mặt bằng giá mới cho thị trường bất động sản khu Đông Nam, nơi có vị trí kết nối thuận lợi, quy hoạch bài bản và những dải đất ven sông được nhà đầu tư khao khát. Xem thêm
Cụm nút giao 1.570 tỷ: Mảnh ghép chiến lược nâng tầm bất động sản Đông Nam Đà Nẵng - 1

Bộ Xây dựng sắp công bố điều chưa từng có về nhà ở và thị trường bất động sản 👀💥‼

Bộ Xây dựng đang chuẩn bị ra mắt một hệ thống thông tin hoàn toàn mới cam kết 100% dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản phải là “đúng, đủ, sạch, sống”, được quản lý an toàn, bảo mật và sẵn sàng tích hợp trên không gian số. Xem thêm
Bộ Xây dựng sắp công bố điều chưa từng có về nhà ở và thị trường bất động sản 👀💥‼  - 1

Kick off T&T City Millennia: Khởi động hành trình " Khai mở kỷ nguyên, khơi nguồn thịnh vượng"

Ngày 14/8, T&T Homes (thành viên của Tập đoàn T&T Group) sẽ chính thức tổ chức Lễ Kick off dự án T&T City Millennia với chủ đề “Khai mở Kỷ nguyên – Khởi nguồn Thịnh vượng”. Đây là sự kiện ra quân được mong đợi nhất thị trường bất động sản phía Nam trong nửa cuối năm 2025 với dự án đại đô thị quy mô lớn, đẳng cấp và hiện đại. Xem thêm
Kick off T&T City Millennia: Khởi động hành trình " Khai mở kỷ nguyên, khơi nguồn thịnh vượng"  - 1

Tỷ suất lợi nhuận cho thuê căn hộ TP.HCM giảm mạnh trong 8 tháng đầu năm

Thị trường căn hộ cho thuê tại TP.HCM trong 8 tháng đầu năm 2025 ghi nhận xu hướng giảm tỷ suất lợi nhuận (TSLN) rõ rệt. Xem thêm

Tuy nhiên, nguyên nhân không xuất phát từ việc khai thác cho thuê kém hiệu quả, mà chủ yếu đến từ việc giá bán căn hộ đã tăng nhanh trong thời gian qua, trong khi giá thuê chưa kịp điều chỉnh tương ứng.

Theo thống kê, TSLN cho thuê trung bình tại TP.HCM đã giảm từ mức được coi là “chấp nhận được” khoảng 4,5% xuống còn 3,8% – mức kém hấp dẫn đối với nhiều nhà đầu tư dài hạn. Sự suy giảm này cũng đang diễn ra tại Bình Dương, khu vực vừa sáp nhập trở thành một phần của TP.HCM mới, cho thấy xu hướng chung trên toàn vùng.

Diễn biến này phản ánh thực tế: trong bối cảnh giá bán căn hộ liên tục lập đỉnh, tốc độ tăng của giá thuê chưa đủ để giữ nguyên tỷ lệ sinh lời, khiến kênh đầu tư cho thuê trở nên kém cạnh tranh hơn so với giai đoạn trước. Do đó, trong giai đoạn hiện tại, nhà đầu tư căn hộ cho thuê cần nhìn vào bức tranh tổng thể hơn – không chỉ xem xét TSLN hiện tại, mà còn cân nhắc cả tiềm năng tăng giá của tài sản trong tương lai để tối ưu hiệu quả đầu tư.

Cre: Biggee

Tỷ suất lợi nhuận cho thuê căn hộ TP.HCM giảm mạnh trong 8 tháng đầu năm  - 1

“Vòng quay kinh tế không ngủ”: Tiềm năng đầu tư đầy sức hút của Sun Elite City

“Nền kinh tế dưới ánh đèn điện” được ví như “cây đũa thần cổ tích” tại không ít quốc gia trên thế giới, mang lại doanh thu hàng triệu USD. Tại Việt Nam, “mỏ vàng” kinh tế đêm hấp dẫn tại Bãi Cháy, Quảng Ninh cũng đang chờ được khai thác. Xem thêm
“Vòng quay kinh tế không ngủ”: Tiềm năng đầu tư đầy sức hút của Sun Elite City - 1

Mệt mỏi tìm thuê trọ vì xe điện

Tôi mua chiếc xe điện cách đây hơn một năm. Đó là một quyết định đầy tự hào: không tiếng ồn, không khói bụi, chi phí di chuyển rẻ, và trên hết tôi nghĩ mình đang góp một phần nhỏ vào lối sống xanh. Nhưng hóa ra, thứ phương tiện “tử tế” này lại trở thành lý do khiến tôi… vô gia cư suốt gần một tháng. Xem thêm
Mệt mỏi tìm thuê trọ vì xe điện  - 1

Khi nhà chỉ còn là một... khoản nợ người thân

Có những lúc, thứ khiến ta đau nhất không phải là giá đất tăng chóng mặt, cũng không phải là lãi suất ngân hàng, mà là giá trị của chữ “nhà” bị đổi sang một đơn vị đo… lạnh lùng: % lãi vay. Xem thêm
Khi nhà chỉ còn là một... khoản nợ người thân - 1

TRÁI ĐẮNG 50 TUỔI 'ÔM ĐẤT' 10 TỶ LƯỚT SÓNG

"Đầu tư bất động sản chờ tăng giá thì các bạn còn trẻ (tầm 25-35 tuổi) may ra còn đợi được. Chứ như ông anh tôi, lúc 50 tuổi 'ôm' vài lô đất giá 10 tỷ đồng. Xem thêm
TRÁI ĐẮNG 50 TUỔI 'ÔM ĐẤT' 10 TỶ LƯỚT SÓNG  - 1

Thấy khách thuê vắng mặt nửa tháng, chủ nhà cắt khoá phòng, tới khi khách lên lại thì tá hoả báo mất 80 triệu

Rồi, tới luôn, giờ 800 triệu chủ nhà cũng thua luôn chứ đừng nói 80 triệu, tình ngay lý gian, đừng vội nóng lòng nhé các bác! Xem thêm
Thấy khách thuê vắng mặt nửa tháng, chủ nhà cắt khoá phòng, tới khi khách lên lại thì tá hoả báo mất 80 triệu - 1

Đất nền - chung cư - nhà phố: Phân khúc nào dễ "đu đỉnh" nhất năm 2025?

Năm 2025, thị trường bất động sản Việt Nam nhìn phân khúc nào cũng hấp dẫn, nhưng nếu "gắp" không đúng lúc thì có thể vừa đắt vừa… hết ngon. Mỗi phân khúc đất nền, chung cư, nhà phố đều có cơ hội riêng, nhưng cũng giấu trong đó những chiếc “bẫy giá” mà nếu không tỉnh táo, nhà đầu tư rất dễ “ôm đỉnh” và ngồi chờ… mỏi cổ. Xem thêm
Đất nền - chung cư - nhà phố: Phân khúc nào dễ "đu đỉnh" nhất năm 2025? - 1

Bốn giai đoạn vàng trong chu kỳ tăng trưởng bất động sản: Biết để không "đau ví"

Bất động sản không phải trò may rủi, nhưng cũng chẳng đơn giản như “thấy người ta mua là mình mua theo”. Xem thêm
Bốn giai đoạn vàng trong chu kỳ tăng trưởng bất động sản: Biết để không "đau ví" - 1

Chính thức cất nóc tòa căn hộ đầu tiên dự án Hanoi Melody Residences

Sáng ngày 11/8, dự án Hanoi Melody Residences tại Tây Nam Linh Đàm đã tổ chức lễ cất nóc tòa căn hộ NO4 – đánh dấu cột mốc quan trọng trong tiến trình thi công, đưa tổ ấm an cư đến gần hơn với cư dân tương lai. Xem thêm
Chính thức cất nóc tòa căn hộ đầu tiên dự án Hanoi Melody Residences - 1

Nửa đầu 2025: Dòng tiền ngân hàng “đổ dồn” vào bất động sản - Cơ hội hay nguy cơ lệch pha tín dụng?

Nếu phải chọn một điểm nhấn của bức tranh tài chính nửa đầu 2025, câu trả lời ngắn gọn là: bất động sản và… bất động sản. Báo cáo tài chính quý II của loạt ngân hàng thương mại cho thấy dòng vốn tín dụng đang “chảy” mạnh mẽ vào địa ốc, bất chấp những rủi ro tiềm ẩn về lệch pha tăng trưởng. Xem thêm

Thuận Việt: Đại gia bất động sản nợ thuế hơn 3.200 tỷ và những “dự án vàng” dính lùm xùm

Cục Thuế TP.HCM vừa công bố danh sách các doanh nghiệp nợ thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước. Tổng số nợ đã vượt 4.700 tỷ đồng, trong đó phần lớn thuộc khối bất động sản. Xem thêm
Thuận Việt: Đại gia bất động sản nợ thuế hơn 3.200 tỷ và những “dự án vàng” dính lùm xùm  - 1

Mua nhà trước 35 tuổi: Giấc mơ đẹp hay áp lực viển vông?

Có hàng triệu người ở Việt Nam, không chỉ Hà Nội và vùng phụ cận, cả đời vẫn không thể sở hữu nổi một bất động sản đúng nghĩa. Xem thêm
Mua nhà trước 35 tuổi: Giấc mơ đẹp hay áp lực viển vông?  - 1

Đề xuất doanh nghiệp tự tính, tự khai và tự nộp tiền sử dụng đất: Bước tiến cải cách hay khe hở lách luật?

Thị trường bất động sản Việt Nam lâu nay luôn bị ách tắc ở khâu thủ tục, trong đó, một “nút thắt” lớn là việc xác định và nộp tiền sử dụng đất. Mới đây, Viện Kinh tế Tài nguyên & Môi trường TP.HCM đã gửi kiến nghị tới Chính phủ, đề xuất một cơ chế mới: cho phép doanh nghiệp tự tính, tự khai và tự nộp tiền sử dụng đất, tương tự như cơ chế đang áp dụng với thuế giá trị gia tăng (VAT) hay thuế thu nhập doanh nghiệp. Xem thêm
Đề xuất doanh nghiệp tự tính, tự khai và tự nộp tiền sử dụng đất: Bước tiến cải cách hay khe hở lách luật?  - 1

Sân bay Gia Bình: chu kỳ đầu tư mới hay bẫy đầu tư? (Phần 2)

Anh em đầu tư chắc hẳn đã nắm được thông tin về Sân bay Gia Bình. Nhưng liệu chúng ta có đang nhìn nhận dự án hay đánh giá cơ hội đầu tư một cách toàn diện… dưới đây thêm một góc nhìn về dự án đình đám này. Xem thêm
Sân bay Gia Bình: chu kỳ đầu tư mới hay bẫy đầu tư?  (Phần 2)   - 1

Sân bay Gia Bình: Hơn một Cảng hàng không Quốc tế! (Phần 1)

Gần đây, giới đầu tư xôn xao trước thông tin về việc Sân bay Gia Bình được khẩn trương đầu tư. Trong khi một số ý kiến trên mạng xã hội vẫn còn hoài nghi, cho rằng đây chỉ là động thái "thổi giá" bất động sản, thì đối với những nhà đầu tư có tầm nhìn, dự án này chính là một cú huých chiến lược, mở ra một chu kỳ phát triển mới không chỉ cho Bắc Ninh mà còn cho toàn bộ Vùng Thủ đô. Sự ra đời của sân bay này không chỉ tạo ra một làn sóng đầu tư ngắn hạn, mà còn là nền tảng cho sự tăng trưởng bền vững và lâu dài. Xem thêm
Sân bay Gia Bình: Hơn một Cảng hàng không Quốc tế! (Phần 1)   - 1

Bất động sản Việt Nam chưa thể “chết” - Phần 4: Nhà đầu tư nên làm gì khi BĐS đang chuyển mình ?

Trong các phần trước tôi đã chứng minh thị trường BĐS không thể “chết” mà đang điều chỉnh, chuyển mình để trưởng thành! Cơ hội và thách thức song hành. Giờ hãy xem bạn thuộc nhóm nào và đang ở “đâu” trong thị trường để hành động thông minh nhé! Xem thêm
Bất động sản Việt Nam chưa thể “chết” - Phần 4: Nhà đầu tư nên làm gì khi BĐS đang chuyển mình ?  - 1

Sài Gòn “đìu hưu” !

Gần đây, những tiếng than vãn về một Sài Gòn "đìu hiu," "vỡ trận" với cảnh cửa hàng đóng cửa hàng loạt, biển cho thuê mặt bằng nhan nhản không khó để bắt gặp trên các nền tảng mạng xã hội. Zắp tâm tìm hiểu tôi thấy một thế giới thực khá thú vị. Xem thêm
Sài Gòn “đìu hưu” !  - 1

Căn hộ nóng hừng hực, giá leo như leo núi nhưng giao dịch vẫn tấp nập

Giá căn hộ tại TP.HCM và Hà Nội tiếp tục tăng mạnh, như thể thị trường đã quên mất khái niệm “hạ nhiệt”. Xem thêm
Căn hộ nóng hừng hực, giá leo như leo núi nhưng giao dịch vẫn tấp nập - 1

Tỉ suất sinh giảm, giá nhà tăng: Câu chuyện chẳng ai muốn có thêm... người ở

Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên của ngại cưới – lười sinh, một xu hướng đang lặng lẽ viết lại kịch bản của thị trường bất động sản Việt Nam. Xem thêm
Tỉ suất sinh giảm, giá nhà tăng: Câu chuyện chẳng ai muốn có thêm... người ở - 1

Bồn rửa đặt sai chiều và những giọt nước nhỏ vô hình

Có một biệt thự mà tôi từng thiết kế, bếp nhìn ra khu vườn rất đẹp. Chủ nhà yêu nấu ăn, và trong bản vẽ ban đầu, bồn rửa đặt lệch sang một bên để cân đối với tủ và bếp nấu. Nhìn trên phối cảnh, nó thật hoàn hảo – cân đối từng đường nét. Xem thêm
Bồn rửa đặt sai chiều và những giọt nước nhỏ vô hình - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết