Thai Hoang Bich

Thai Hoang Bich

Hà Nội: Hàng loạt nhà cao tầng, chung cư cao cấp vi phạm quy định về PCCC

Trao đổi với PetroTimes, Luật sư Vũ Thủy Linh - Công ty Luật TNHH Trương Anh Tú (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho biết, một dự án bất động sản chỉ được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ hồng) khi đáp ứng đủ các điều kiện về pháp lý, trong đó có điều kiện về phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Loạt chung cư cao cấp không đảm bảo PCCC

Qua tìm hiểu của PV, rất nhiều dự án nhà cao tầng tại các thành phố lớn hiện nay được xây dựng khi chưa đảm bảo PCCC và tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ khá phổ biến. Điều đáng nói, nhiều nhà đầu tư xây dựng công trình cao tầng chưa nhận thức đầy đủ tầm quan trọng của PCCC mà chủ yếu đối phó với các quy định của pháp luật.

Mới đây, UBND quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã có công văn về việc tăng cường xử lý vi phạm đối với các cơ sở bị tạm đình chỉ, đình chỉ, đang yêu cầu tạm ngừng, ngừng hoạt động để khắc phục về PCCC trên địa bàn.

Theo văn bản được công bố, trong phạm vi quận Cầu Giấy, có 78 đơn vị phát hiện vi phạm quy định về PCCC, không đảm bảo các điều kiện về PCCC trên 7 phường: Quan Hoa, Yên Hòa, Trung Hòa, Mai Dịch, Dịch Vọng Hậu, Nghĩa Đô và Dịch Vọng.

Dự án The Nine tại số 9 Phạm Văn Đồng không đảm bảo điều kiện PCCC
Dự án The Nine tại số 9 Phạm Văn Đồng không đảm bảo điều kiện PCCC
 

Đáng chú ý, trong danh sách còn có sự hiện diện của nhiều chung cư cao cấp. Đơn cử như hai dự án The Nine tại số 9 Phạm Văn Đồng (phường Mai Dịch) và Tràng An Complex tại số 1 Phùng Chí Kiên (phường Nghĩa Đô) thuộc sở hữu của CTCP Bất động sản Toàn Cầu (GP-Invest).

Dự án Tràng An Complex ghi nhận tòa nhà Tràng An, tòa CTI phòng bảo vệ, tầng lửng trường mầm non, tòa CT2 vi phạm quy định PCCC và bị phạt 110 triệu đồng. Đối với dự án The Nine phát hiện tầng 31 có vi phạm nên bị đình chỉ, tạm đình chỉ và phạt 23 triệu đồng.

Dự án chung cư cao cấp và trung tâm thương mại Watermark tọa lạc tại 395 Lạc Long Quân (phường Nghĩa Đô) cũng nằm trong diện vi phạm quy định PCCC và bị tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động tại tầng mái trục (1-4, B-D); tầng T trục (6-8,C-D), trục (1-3,C-D). Đây là dự án do CTCP Phát triển bất động sản Tây Hồ Tây làm chủ đầu tư.

Ngoài ra, một số dự án khác bị “điểm mặt” phải kể đến như chung cư Thăng Long Tower số 33 Mạc Thái Tổ; tòa nhà hỗn hợp AZ Lâm Viên 107 Nguyễn Phong Sắc,…

Trước đó, quận Hoàng Mai (Hà Nội) cũng công khai loạt dự án chung cư, cơ sở vi phạm PCCC trên địa bàn quận. Trong danh sách này có loạt công trình nhà ở, chung cư. Có thể kể đến như dự án Eco Lakeview (32 Đại Từ, phường Đại Kim) do CTCP Ecoland làm chủ đầu tư.

Tại tòa HH01 dự án Eco Lakeview, hạng mục tầng 1 và tầng 8, chủ đầu tư đã thay đổi mặt bằng không đảm bảo theo thiết kế đã được thẩm duyệt nghiệm thu. Doanh nghiệp đã bị xử phạt hành chính 180 triệu đồng.

Tại chung cư Hateco Hoàng Mai (phường Yên Sở), hạng mục tầng 1, 2, 3 cải tạo ngăn chia mặt bằng sử dụng sai công năng.

Chung cư CT36 A&B (phố Trịnh Đình Cửu), hạng mục thang máy xuống tầng hầm đã được thẩm duyệt tuy nhiên chưa được nghiệm thu về PCCC.

Các tòa nhà chung cư Bắc, Trung, Nam Rice City (khu đô thị Tây Nam Linh Đàm, Hoàng Liệt) vi phạm PCCC về ngăn chia khu vực ki ốt.

Tòa nhà An Bình (số 1, ngõ 43 Kim Đồng) chưa thẩm duyệt thiết kế về PCCC.

Toà nhà The Zen (phường Trần Phú) cũng nằm trong danh sách hạng mục công trình có vi phạm về PCCC.

Cụ thể, hạng mục tầng 1 của tòa nhà bị thay đổi công năng sử dụng, các thiết bị báo cháy, chữa cháy chưa đảm bảo theo thiết kế thẩm duyệt.

Dự án chưa đủ điều kiện PCCC sẽ không được cấp sổ hồng

Mặc dù đã có hàng loạt các Nghị định, Thông tư, Quy chuẩn liên quan đến an toàn PCCC khi đầu tư xây dựng căn hộ đã được ban hành. Tuy nhiên, nhiều chủ đầu tư các chung cư, nhà cao tầng vẫn làm sơ sài, mang tính đối phó với quy định, quy chuẩn của pháp luật. Nhiều dự án chưa được nghiệm thu PCCC nhưng đã cho dân vào ở, điều này không chỉ gây mất an toàn tính mạng của cư dân mà còn ảnh hưởng đến quyền lợi của cư dân trong việc cấp sổ hồng sau này và nhiều thiệt hại khác…

Theo các chuyên gia, nguyên nhân chính khiến chủ đầu tư các dự án nhà ở cao tầng phớt lờ, không quan tâm đến công tác PCCC là do chi phí xây dựng hoàn thiện công trình PCCC “đội” lên cao khiến chủ đầu tư gặp khó. Đây cũng là bài toán đặt ra cho nhiều chủ đầu tư khi phải “nâng lên - hạ xuống” các chi tiết liên quan đến đầu tư cho PCCC, trong khi đó yếu tố này lại rất quan trọng.

Cũng theo các chuyên gia, khi một tòa nhà cao tầng không tuân thủ các quy định PCCC, nguy cơ xảy ra hỏa hoạn tăng cao. Một vụ cháy lớn không chỉ gây thiệt hại về tính mạng con người, tài sản mà còn kéo theo những chi phí khổng lồ cho việc cứu hộ, chữa cháy và phục hồi sau thảm họa. Điều này gây ra những mất mát không thể bù đắp cho gia đình các nạn nhân và tạo ra nỗi ám ảnh lâu dài cho cộng đồng.

Ngoài ra, các vụ cháy lớn còn gây ra sự hoảng loạn và mất niềm tin của người dân vào các cơ quan quản lý cũng như các chủ đầu tư.

Luật sư Vũ Thủy Linh - Công ty Luật TNHH Trương Anh Tú
Luật sư Vũ Thủy Linh - Công ty Luật TNHH Trương Anh Tú
 

Còn về trách nhiệm của chủ đầu tư không tuân thủ quy định của pháp luật về điều kiện PCCC sẽ bị xử lý thế nào? Những dự án không đủ điều kiện về an toàn PCCC có được cấp sổ hồng không? Trao đổi với PetroTimes về vấn đề này, Luật sư Vũ Thủy Linh - Công ty Luật TNHH Trương Anh Tú - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết, khi hệ thống PCCC chưa đủ điều kiện nghiệm thu mà chủ đầu tư vẫn tiến hành cho khách hàng mua nhà vào ở, sau đó xảy ra cháy nổ thì tùy tính chất mức độ, hậu quả xảy ra chủ đầu tư sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 100.000 đến 100 triệu đồng theo quy định tại Điều 51 Nghị định 144/2021/NĐ-CP ngày 31/12/2021.

Ngoài ra, nếu chủ đầu tư để xảy ra cháy nổ gây hậu quả nghiêm trọng, có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Vi phạm quy định về PCCC” theo quy định tại Điều 313 Bộ luật Hình sự hiện hành với mức hình phạt cao nhất lên đến 12 năm tù.

Đối với những cá nhân, đơn vị có thẩm quyền, trách nhiệm cấp phép, thẩm duyệt mà không làm hết tinh thần trách nhiệm, buông lỏng quản lý, được xác định là nguyên nhân gián tiếp dẫn tới sự việc cháy nổ, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Điều 360 Bộ luật Hình sự.

Cũng theo Luật sư Vũ Thủy Linh, dự án chưa đủ điều kiện PCCC sẽ không được cấp sổ hồng, cư dân sẽ gặp nhiều rủi ro sau này. Bởi theo Luật sư Linh, theo quy định hiện hành, một dự án bất động sản chỉ được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ hồng) khi đáp ứng đủ các điều kiện về pháp lý, trong đó có điều kiện về PCCC. Cụ thể, tại Nghị định 136/2020/NĐ-CP ngày 24/11/2020 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật PCCC thì các công trình đều phải đảm bảo các quy định về an toàn PCCC. Khoản 1 Điều 15 Nghị định này cũng quy định dự án, công trình có yêu cầu đặc biệt về bảo đảm an toàn PCCC đã được thẩm duyệt thiết kế về PCCC trước khi đưa vào sử dụng phải được chủ đầu tư và các đơn vị liên quan tổ chức nghiệm thu về PCCC trước khi đưa công trình vào sử dụng.

Theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 23 Nghị định số 06/2021/NĐ-CP ngày 26/01/2021 của Chính phủ quy định chi tiết một số nội dung về quản lý chất lượng, thi công xây dựng và bảo trì công trình xây dựng được sửa đổi, bổ sung tại điểm a khoản 5 Điều 11 Nghị định số 35/2023/NĐ-CP ngày 20/6/2023, trước khi đưa vào sử dụng, chủ đầu tư có trách nhiệm tổ chức và trực tiếp tham gia nghiệm thu hoàn thành toàn bộ hạng mục công trình, trong đó có việc nghiệm thu về việc tuân thủ các quy định của pháp luật về PCCC, bảo vệ môi trường trong thi công xây dựng công trình và quy định của pháp luật chuyên ngành khác có liên quan.

Trong trình tự, thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở theo quy định tại Điều 72 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014, được sửa đổi bổ sung bởi khoản 11 Điều 1 Nghị định 10/2023/NĐ-CP ngày 03/04/2023 của Chính phủ, chủ đầu tư có trách nhiệm gửi Sở Tài nguyên Môi trường các giấy tờ để cơ quan này làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho cư dân, trong đó có thông báo của cơ quan chuyên môn về xây dựng cho phép chủ đầu tư nghiệm thu công trình hoặc chấp thuận kết quả nghiệm thu hoàn thành công trình đưa vào sử dụng theo quy định của pháp luật về xây dựng.

“Do đó, trong trường hợp nếu dự án chưa đủ điều kiện nghiệm thu PCCC, cơ quan có thẩm quyền chưa cấp giấy chứng nhận sở hữu căn hộ cho các căn hộ được”, Luật sư Vũ Thủy Linh nhấn mạnh.

TP HCM có 60.493 cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao

Ông Huỳnh Ngọc Quang, Phó trưởng Phòng Cảnh sát PCCC Công an TP HCM cho biết, sau đợt tổng kiểm tra chuyên đề năm 2023, TP HCM có 60.493 cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao. Trong đó, 1.345 nhà chung cư, 32 cơ sở nhiều căn hộ; 55.446 cơ sở thuộc loại hình nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê; 3.670 nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh.

Các chung cư tại TP HCM chưa đảm bảo PCCC có thể kể đến như: chung cư Nguyễn Quyền nằm trên đường Phan Anh (phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân) do Công ty TNHH Nguyễn Quyền làm chủ đầu tư có tổng diện tích mặt bằng hơn 1.711 m2, tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 14.700 m2 gồm 2 tầng hầm, 1 tầng trệt, 1 tầng lửng và 14 tầng lầu với tổng số 169 căn hộ. Trong đó có 156 căn hộ xây dựng theo thiết kế được duyệt và 13 căn hộ xây dựng trái phép.

Dù chưa được nghiệm thu về PCCC nhưng chủ đầu tư chung cư này bất chấp nguy hiểm đã tự ý "lùa" cư dân vào ở từ năm 2013 đến nay.

Tương tự, trên địa bàn quận Tân Phú cũng có 3 chung cư chưa được nghiệm thu PCCC nhưng đã đưa dân vào ở gồm: chung cư Ruby Land, chung cư Đại Thành và chung cư Khang Gia - Tân Hương. Trong đó, chung cư Khang Gia - Tân Hương được đưa vào sử dụng từ năm 2014, nhưng qua kiểm tra có hàng loạt sai phạm nghiêm trọng khi tăng từ 232 căn hộ lên thành 409 căn hộ, tức tăng hơn 177 căn so với dự án được duyệt ban đầu. Ngoài ra, còn hàng loạt sai phạm khác trong công tác PCCC nên không bảo đảm an toàn để được nghiệm thu.

Hai chung cư còn lại cũng vướng nhiều sai phạm trong công tác PCCC nên chưa được nghiệm thu.

  •  

Theo VnFinance

0

Bình luận

Quy hoạch đô thị dài hạn thay đổi cách lựa chọn bất động sản như thế nào?

Thị trường bất động sản Việt Nam đang chứng kiến một cuộc chuyển giao về mặt tư duy. Thời kỳ của những làn sóng “sốt đất” điên cuồng ăn theo tin đồn quy hoạch mập mờ dựa trên những lời hứa hẹn xa xôi đã lùi lại phía sau. Xem thêm
Quy hoạch đô thị dài hạn thay đổi cách lựa chọn bất động sản như thế nào? - 1

🚨TP.HCM ĐỀ XUẤT CÓ TRƯỜNG HỢP BỒI THƯỜNG ĐẤT GẤP 2 LẦN

Đọc cái dự thảo chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất ở TP.HCM, mình thấy có một câu chuyện khá thú vị. Xem thêm
🚨TP.HCM ĐỀ XUẤT CÓ TRƯỜNG HỢP BỒI THƯỜNG ĐẤT GẤP 2 LẦN  - 1

Cầm tiền đi đặt cọc mua nhà: đừng để "tiền mất tật mang" chỉ vì thiếu 7 bước này!

Thấy căn nhà đẹp lung linh, giá mềm như bún, chủ nhà thì tiếp đón vội vã đon đả, mời chén trà chén rượu ngọt như mía lùi… thế là tay chân xoắn xuýt, móc tiền cọc vèo phát. Để rồi vài hôm sau mới té ngửa ra ăn trọn "quả đắng". Xem thêm
Cầm tiền đi đặt cọc mua nhà: đừng để "tiền mất tật mang" chỉ vì thiếu 7 bước này! - 1

NAM RẠCH CHIẾC: 105 TRIỆU, 180 TRIỆU HAY 200 TRIỆU/M²? NHÌN GIÁ NHÀ MÀ CẢM GIÁC MỖI DỰ ÁN ĐANG SỐNG Ở MỘT MÚI GIỜ KHÁC NHAU =)))

Dạo này tôi đi xem giá căn hộ khu Nam Rạch Chiếc mà có một cảm giác rất lạ: Cùng một khu vực, cùng đi qua một cái nút giao, nhưng bước vào từng dự án là bước vào một “vũ trụ giá” khác nhau. Xem thêm
NAM RẠCH CHIẾC: 105 TRIỆU, 180 TRIỆU HAY 200 TRIỆU/M²? NHÌN GIÁ NHÀ MÀ CẢM GIÁC MỖI DỰ ÁN ĐANG SỐNG Ở MỘT MÚI GIỜ KHÁC NHAU =)))  - 1

Lý thuyết 30,2 năm thu nhập mua nhà & bảng tham chiếu "thực chiến" giúp bạn tự tin chốt deal

Các thống kê nói rằng giá nhà của Việt Nam đang quá cao so với thu nhập, tới 30,2 năm thu nhập trung bình cho 1 căn nhà. Cũng đúng Xem thêm
Lý thuyết 30,2 năm thu nhập mua nhà & bảng tham chiếu "thực chiến" giúp bạn tự tin chốt deal - 1

Nhiều người than năm nay nhà trọ Hà Nội đắt hơn mọi năm

Năm nay, bước vào mùa sinh viên nhập học, thị trường phòng trọ nội thành Hà Nội lại rôm rả như… mùa tuyển sinh. Đi một vòng các hội nhóm là thấy phụ huynh, sinh viên hỏi phòng liên tục, còn chủ nhà thì đăng tin với tâm thế khá ung dung: phòng đẹp có khách hỏi, phòng chưa đẹp lắm thì… từ từ tính! Xem thêm
Nhiều người than năm nay nhà  trọ Hà Nội đắt hơn mọi năm - 1

Vì sao nhiều Gen Z lựa chọn không học tập, không đi làm, không mua nhà và không sinh con?

Quý I năm 2026, cả nước có khoảng 1,6 triệu thanh niên không đi làm, không đi học, không đi đào tạo, bằng 10% tổng số thanh niên. Tỷ lệ thất nghiệp của toàn lực lượng lao động chỉ 2,22%, mà riêng thanh niên thành thị là 10,21%, gấp gần 5 lần mức trung bình. Nhìn vào đây thì dễ kết luận đó là phần yếu kém bị đào thải. Vậy xin thử nhìn sang phần vẫn đi làm đều đặn, để xem người chăm chỉ được trả công ra sao. Xem thêm
Vì sao nhiều Gen Z lựa chọn không học tập, không đi làm, không mua nhà và không sinh con?  - 1

Bức ảnh chụp phòng rác chung cư cùng những lời than thở đầy bức xúc đã chạm đúng vào nỗi niềm của rất nhiều người đang sống tại các khu đô thị

Một hành động tưởng chừng đơn giản đến mức vô thức - mở nắp một chiếc thùng rác còn trống ngay bên cạnh lại trở thành "thử thách" vượt quá khả năng của một số người. Họ thà nhồi nhét, chồng chất các túi rác lên chiếc thùng ngay sát cửa đến mức chực rơi xuống sàn, thậm chí vứt vung vãi giữa lối đi, miễn sao bản thân giải thoát được túi rác trên tay nhanh nhất có thể. Xem thêm
Bức ảnh chụp phòng rác chung cư cùng những lời than thở đầy bức xúc đã chạm đúng vào nỗi niềm của rất nhiều người đang sống tại các khu đô thị - 1

Mua nhà trước hôn nhân: Đứng tên ai, tiền của ai và ranh giới giữa tình yêu với tài sản?

Trên mạng xã hội gần đây có một câu chuyện được nhiều người bàn luận: một cô gái quen bạn trai 4 năm, hai người dự định năm sau kết hôn và đang cùng nhau tìm mua một căn chung cư để chuẩn bị cho cuộc sống sau này. Gia đình cô gái có điều kiện tốt hơn nên bố mẹ dự định hỗ trợ thêm, trong khi bạn trai chủ yếu dùng tiền tiết kiệm nhiều năm đi làm. Xem thêm
Mua nhà trước hôn nhân: Đứng tên ai, tiền của ai và ranh giới giữa tình yêu với tài sản? - 1

Căn phòng "kiệt tác của sự tối ưu" tại Hà Nội với mức giá giật mình: 3,5 triệu đồng/tháng cho... gần 5m2 diện tích!

Trời ơi, các bác ơi, lại đến mùa các bạn tân sinh viên lũ lượt kéo nhau về Thủ đô nhập học, và đương nhiên là "cuộc chiến" săn phòng trọ lại nóng hơn bao giờ hết! 🥵 Xem thêm
Căn phòng "kiệt tác của sự tối ưu" tại Hà Nội với mức giá giật mình: 3,5 triệu đồng/tháng cho... gần 5m2 diện tích! - 1

Vinhomes Green Paradise Cần Giờ: Lời giải cho bài toán thanh khoản và tích sản dài hạn

Khi dòng tiền ngày càng chọn lọc, câu hỏi của nhà đầu tư không còn là “mua ở đâu có thể tăng giá”, mà là ba câu hỏi khó hơn: ai sẽ đến, ai sẽ ở, và ai sẽ tạo ra nhu cầu cho tài sản này? Vinhomes Green Paradise Cần Giờ đang hình thành lời giải nhờ mạng lưới 5 hạ tầng chiến lược được đồng loạt triển khai và một hệ sinh thái tiện ích có khả năng tự tạo sức sống dài hạn. Xem thêm
Vinhomes Green Paradise Cần Giờ: Lời giải cho bài toán thanh khoản và tích sản dài hạn - 1

NGƯỜI TRẺ KHÔNG QUAY LƯNG VỚI GIẤC MƠ MUA NHÀ. CHỈ LÀ… VÍ TIỀN CHƯA CHẠY KỊP GIẤC MƠ 😅

Dạo này tôi thấy có một định kiến khá buồn cười: “Giới trẻ bây giờ thích tự do, thích thuê nhà, thích nay đây mai đó, không còn mặn mà chuyện mua nhà nữa.” Xem thêm
NGƯỜI TRẺ KHÔNG QUAY LƯNG VỚI GIẤC MƠ MUA NHÀ. CHỈ LÀ… VÍ TIỀN CHƯA CHẠY KỊP GIẤC MƠ 😅  - 1

100.000 hội viên sau hơn hai tháng: Điều gì làm nên sức hút của Sun Signature?

Ngày 14-8, chỉ sau hơn 2 tháng chính thức ra mắt, Sun Signature, chương trình khách hàng thân thiết của Sun Group phát triển cùng Amadeus, Visa và Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) đã cán mốc 100.000 hội viên. Xem thêm
100.000 hội viên sau hơn hai tháng: Điều gì làm nên sức hút của Sun Signature? - 1

Lộ diện 20 doanh nghiệp bất động sản nộp ngân sách lớn nhất việt nam 2026:

Bảng xếp hạng vinh danh Vietnam Largest Taxpayers – VNTAX vừa gọi tên 20 "ông lớn" bất động sản đóng góp ngân sách nhiều nhất Việt Nam niên độ tài chính 2025. Nhìn con số mà hơi… choáng. Xem thêm
Lộ diện 20 doanh nghiệp bất động sản nộp ngân sách lớn nhất việt nam 2026: - 1
Lộ diện 20 doanh nghiệp bất động sản nộp ngân sách lớn nhất việt nam 2026: - 2

Ai cũng phải bắt đầu từ đâu đó, mua nhà cũng vậy!

Lên mạng toàn thấy "25 tuổi tự tay mua nhà 5 tỷ", "hành trình tự lực gánh sinh sở hữu chung cư cao cấp"... Nghe mà ngưỡng mộ tím người! Nhưng nói thật với các bác, đời nó không như là mơ và câu chuyện mua nhà của vợ chồng em nó lại đi theo một kịch bản "thực tế" hơn nhiều. Xem thêm
Ai cũng phải bắt đầu từ đâu đó, mua nhà cũng vậy!  - 1

Những KĐT cao cấp, vị trí trung tâm với tỉ lệ lấp đầy cao, có sức “đề kháng“ tốt nhất đối với diễn biến thị trường.

Nghe qua thì thấy uy tín phết, kiểu như người có tiền sử dụng sức đề kháng tự nhiên để vượt qua mùa bão giá ấy. Nhưng ngẫm kỹ lại, câu này đúng... nhưng mà đúng theo kiểu nửa vời, chưa đủ đô! Xem thêm
Những KĐT cao cấp, vị trí trung tâm với tỉ lệ lấp đầy cao, có sức “đề kháng“ tốt nhất đối với diễn biến thị trường. - 1

Nợ xấu bất động sản tăng 10,5%, ai đang chịu áp lực lớn nhất?

Một con số đáng chú ý từ thị trường: đến cuối tháng 6/2026, nợ xấu bất động sản tăng 10,5% so với cuối năm trước. Nhưng điều đáng quan tâm hơn con số 10,5% là câu chuyện phía sau nó. Xem thêm
Nợ xấu bất động sản tăng 10,5%, ai đang chịu áp lực lớn nhất?  - 1

Có một thực tế đáng suy ngẫm trên thị trường bất động sản.

Nhiều người dành nhiều năm tích lũy để sở hữu căn nhà đầu tiên. Họ nghiên cứu kỹ vị trí, tiềm năng tăng giá, nhưng lại chưa dành đủ sự quan tâm cho dòng tiền vay của mình. Xem thêm
Có một thực tế đáng suy ngẫm trên thị trường bất động sản.   - 1

Từ giờ em bảo trong 10 năm tới đi thuê nhà hời hơn mua nhà (đang nói chung cư thành phố) thì các bác thấy sao?

Trước đây em không dám nói vì quá khứ ai cũng biết rồi, Nhưng từ giờ em bảo trong 10 năm tới đi thuê nhà hời hơn mua nhà (đang nói chung cư thành phố) thì các bác thấy sao? Xem thêm

ĐƠN GIÁ ĐẤT BỒI THƯỜNG GIẢI PHÓNG MẶT BẰNG CÓ THỂ CAO HƠN GIÁ RAO BÁN NHÀ KHÔNG?

“Có những căn nhà đang rao 34 tỷ, nhưng nếu chỉ lấy đơn giá đất tính bồi thường nhân với diện tích, riêng tiền đất đã gần 40 tỷ. Xem thêm
ĐƠN GIÁ ĐẤT BỒI THƯỜNG GIẢI PHÓNG MẶT BẰNG CÓ THỂ CAO HƠN GIÁ RAO BÁN NHÀ KHÔNG? - 1

Lối thoát nào cho nhà siêu mỏng, siêu méo sau khi giải toả?

Nếu có một cuộc thi về khả năng sinh tồn và biến hóa không gian, có lẽ những chủ nhân của các ngôi nhà siêu mỏng, siêu méo tại Hà Nội và TP.HCM sẽ dễ dàng ẵm giải nhất. Xem thêm
Lối thoát nào cho nhà siêu mỏng, siêu méo sau khi giải toả? - 1

Mầm đá là món ăn trong truyền thuyết, nhưng "căn hộ giá bình dân" ở Hà Nội bây giờ mới chính là món quà của trí tưởng tượng

Người ta hay bảo, cầm một tỷ đồng trong tay là có tiền, là có vốn liếng dắt lưng để tự tin ngẩng cao đầu bước vào đời. Ấy thế mà giữa cái mùa hè oi ả của năm 2026, cầm đúng một tỷ ấy đi tìm một mái nhà che mưa che nắng ở thủ đô, bạn sẽ nhận ra số tiền to như cái bánh chưng đó thực chất chỉ đủ mua vài mét vuông không khí, hoặc cùng lắm là cái ô văng cửa sổ. Xem thêm
Mầm đá là món ăn trong truyền thuyết, nhưng "căn hộ giá bình dân" ở Hà Nội bây giờ mới chính là món quà của trí tưởng tượng - 1

Sự Thật Trần Như Nhộng Về Bất Động Sản Mùa Tuột Dốc: Ảo Tưởng Cầm 10 Tỷ Đòi Mua Nhà 15 Tỷ

​Khi thị trường bất động sản bước vào chu kỳ trầm lắng, đóng băng hoặc tuột dốc không phanh, một tâm lý tập thể kỳ lạ bắt đầu bao trùm giới cầm tiền mặt: Hội chứng ảo tưởng quyền lực dòng tiền. Xem thêm
Sự Thật Trần Như Nhộng Về Bất Động Sản Mùa Tuột Dốc: Ảo Tưởng Cầm 10 Tỷ Đòi Mua Nhà 15 Tỷ - 1

Giá nhà tăng không chỉ khiến người trẻ ngày càng khó mua nhà, mà nó còn kéo theo nhiều hệ luỵ

Cái giá bất động sản bây giờ nó không chỉ bay cao bay xa, mà nó còn kéo theo nguyên một đoàn tàu hệ lụy dài đằng đẵng. Xem thêm
Giá nhà tăng không chỉ khiến người trẻ ngày càng khó mua nhà, mà nó còn kéo theo nhiều hệ luỵ - 1

Qua có đám cháy nhỏ ở toà nhà kế toà nhà mình luôn

Bé em mình ngửi thấy mùi khét luôn, đoán chắc ai đốt vàng mã lén, ai ngờ hồi sau thấy báo trên group KDC là cháy mấy thùng giấy để lan can, và thông báo có tàn thuốc lá bay vào làm cháy. Xem thêm
Qua có đám cháy nhỏ ở toà nhà kế toà nhà mình luôn - 1

Nghe tin đánh thuế nhà bỏ hoang, bất động sản thứ 2: Năm nào cũng nghe tin nhưng không biết lúc nào sẽ áp các bác nhỉ?

Chuyện "đánh thuế bất động sản thứ hai" với "thuế nhà bỏ hoang" cứ đến hẹn lại lên, trở thành món "gia vị" không thể thiếu trong các buổi chà chanh chém gió của giới đầu tư. Cứ tầm vài tháng, dân tình lại râm rân chuyền tay nhau tin đồn từ "ông anh làm ở Bộ" hay "ông chú quen bên ngành Thuế", khiến mấy đại gia ôm chục căn nhà đứng ngồi không yên, còn giới trẻ mong mua được nhà thì lại hồi hộp chờ đợi như hóng siêu phẩm Hollywood ra rạp. Xem thêm
Nghe tin đánh thuế nhà bỏ hoang, bất động sản thứ 2: Năm nào cũng nghe tin nhưng không biết lúc nào sẽ áp các bác nhỉ? - 1

Cày cuốc cả năm trả được 82 triệu gốc, 180 triệu lãi: Mua nhà hay làm thuê cho ngân hàng?

Mới lướt qua nhóm Vén Khéo thấy một tâm sự dở khóc dở cười của một bạn trẻ làm ai đọc xong cũng phải giật mình suy ngẫm. Xem thêm
Cày cuốc cả năm trả được 82 triệu gốc, 180 triệu lãi: Mua nhà hay làm thuê cho ngân hàng? - 1

Ông Nguyễn Thọ Tuyển BHS Group cho rằng: Lãi suất cao là điều kiện cần cho BĐS phát triển bền vững, tôi xin thả một tim cho ý kiến này!

Nói đến chuyện bất động sản, dân tình dạo này cứ nghe tới hai chữ "lãi suất" là lại giật mình thót tim, giống như người đang ăn kiêng mà nghe ai đó nhắc đến bánh ngọt vậy. Ai cũng mong lãi suất hạ kịch sàn để nhảy vào "bắt đáy", lướt sóng cho mát gáy. Xem thêm
Ông Nguyễn Thọ Tuyển BHS Group cho rằng: Lãi suất cao là điều kiện cần cho BĐS phát triển bền vững, tôi xin thả một tim cho ý kiến này! - 1

Ở chung cư, làm ơn mỗi người ý thức một chút!

Ở chung cư, có những chuyện tưởng nhỏ như vứt một mẩu rác, hút điếu thuốc rồi tiện tay ném xuống, nhưng nếu “chẳng may” gặp đúng chỗ thì hậu quả lại chẳng nhỏ chút nào. Mới đây, một cư dân phải lên mạng cảnh báo sau khi phát hiện ban công nhà mình bốc cháy vì… rác từ tầng trên rơi xuống. Xem thêm
Ở chung cư, làm ơn mỗi người ý thức một chút! - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết