Trung Thai Tran

Trung Thai Tran

Chuyên gia Nguyễn Đỗ Việt: Liệu những lí do này đã đủ chứng minh BĐS đang lao dốc?

Xung quanh việc Shark Hưng dự báo thị trường BĐS cần 18- 24 tháng nữa để hồi phục. Tuy nhiên với nhiều nhà đầu tư, con số này dường quá lạc quan.

Chuyên gia Nguyễn Đỗ Việt: Liệu những lí do này đã đủ chứng minh BĐS đang lao dốc? - 1

Mới đây, trả lời trên tờ Bizlive (Nhịp sống doanh nghiệp), ông Phạm Thanh Hưng (Shark Hưng) - Phó Chủ tịch Tập đoàn CEN Group đã đưa ra nhận định: “Xét tổng thể thị trường thì chưa thể phục hồi ngay được mà có lẽ cần từ 18-24 tháng. Tuy nhiên, cá biệt sẽ có những điểm sáng ở một vài vị trí và một số loại hình BĐS”. 

Tuy nhiên, trái ngược với Shark Hưng, nhiều nhà đầu tư, chuyên gia lại cho rằng, viễn cảnh hồi phục của thị trường chỉ trong từ 18-24 tháng rất khó xảy ra. Xin được chia sẻ lại ý kiến phản biện của Mr. Nguyễn Đỗ Việt để Người mua nhà cùng suy ngẫm, đánh giá:

Liệu những lý do này đã đủ chứng minh BĐS đang lao dốc ?

Tôi đồng ý với quan điểm của ông Hưng khi nói về thị trường BĐS ở phạm vi tổng thể. Khi nói về khó khăn của thị trường là người trong cuộc mà ông Hưng còn dự đoán như vậy thì thực tế có lẽ chả được như zậy đâu !

Đừng nói là doanh nghiệp "có những khó khăn nhất định" mà khẳng định luôn là doanh nghiệp đang khốn đốn, khó khăn tứ bề, muốn "ngủ đông" mà mắt cứ trân trân mở vì lãi vay vẫn sinh sôi, khách hàng vẫn hò reo, biểu tình....ngoài trụ sở. Xin không dẫn chứng và mô tả cụ thể mà thêm xót, thêm đau !

Định không nói gì, nhân có bài viết về quan đểm của người trong cuộc, Tôi xin cung cấp mấy cơ sở để chứng minh rằng BĐS đã và đang lao dốc dù ai đó muốn hay không thì nó vẫn diễn ra và thời gian 24 tháng hồi phục như nhận định có lẽ vẫn còn khá lạc quan.

Thứ nhất, BĐS bị điều chỉnh mạnh từ chủ trương, chính sách của nhà điều hành. Có thể nói BĐS đã và đang bị "liệt vào" thành phần dễ gây nguy hiểm cho nền kinh tế, cụ thể hóa ở thông tư 22/2019 của NHNN: hạn chế tỷ lệ sử dụng 30% vốn huy động ngắn hạn cho vạy dài hạn tới tháng 10/2022, tăng gấp 3 lần tỷ lệ rủi ro (lên 150%) khi cho vay BĐS từ 3 tỷ trở lên...

Thứ hai, BĐS bị chi phối mạnh và trực tiếp bởi các kiểu luật (khoảng 10 luật), và qui định pháp lý. Một số điều chỉnh về luật mà càng điều chỉnh càng rối, càng khó thực hiện. Ví dụ Luật quy hoạch điều chỉnh, muốn điều chỉnh quy hoạch cục bộ thì phải điều chỉnh quy hoạch tổng thể trong khi quy hoạch tổng thể có khi không thuộc thẩm quyền của cơ quan đó và việc điều chỉnh một quy hoạch " to" hơn đôi khi từ thời "ơ kìa" là điều không tưởng.

Chủ trương rà soát pháp lý các dự án BĐS đã cấp, đã thực hiện và việc hồi tố những cái sai, không chỉ làm cho "lò" của cụ Tổng thêm đượm mà còn làm cho các quan chức mới " thọt" vào không dám ký dù đúng... bóp nghẹt nguồn cung BĐS mới. Làm một số CDT " ngoan cố" tăng giá tại một vài phân khúc, khu vực nhỏ. Đặc biệt, việc chấm dứt chủ trương thực hiện hợp đồng BT trong đầu tư là đòn cực mạnh và trực diện đánh vào thị trường BĐS, sẽ không còn đổi đất lấy cơ sở hạ tầng, làm đường đổi dự án ...

Thứ ba, BĐS bị chi phối bởi tình hình kinh tế vĩ mô. Covid 19 đã hủy hoại quá nhiều, sản xuất đình đốn, chi tiêu thắt chặt.... bao trùm là nỗi lo cho một tương lại bất định, vậy ai mua, ai đầu cơ BĐS... đó là lý do hàng tồn kho chất đống, giao dịch đứng hình...Có tới 1/2 lực lượng lao động (30,8 triệu người- theo số liệu của tổng cục thống kê) bị mất việc, giảm thu nhập vì covid. Bao nhiêu trong số họ phải ngậm ngùi từ bỏ giấc mơ mua nhà ? bao nhiêu trong số đó đang mua nhà trả góp, đang vay lãi ngân hàng để mua nhà ... sẽ phải tính toán bán tháo, cắt lỗ ?

Thứ tư, vốn là yếu tố quan trọng nhất cho BĐS, 6 tháng đầu năm tín dụng toàn nền kinh tế chỉ đạt 2,45%, với quyết sách mới nhất tại cuộc họp Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia (sáng 9/7) do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Chủ tịch Hội đồng chủ trì đã thống nhất kịch bản tăng trưởng từ 3-4%; kiểm soát lạm phát dưới 4%. Với kịch bản này thì sẽ không có chuyện bơm tiền ào ạt vào nền kinh tế nói chung hay cứu BĐS nhưng nhiều người hỡm tưởng.

Kiều hối, mấy năm gần đây đóng góp rất quan trọng cho nền kinh tế nói chung và cho BĐS nói riêng. Riêng 2019 đã có tới 16,7 tỷ USD kiều hối nếu tính cả lượng kiều hối chuyển về không chính thức có lẽ con số này đâu đó khoảng 20 tỷ USD. Trong đó có tới 20-22% đầu tư vào BĐS ( số liệu của NHNN chi nhánh TP HCM và CBRE tương đối trùng khớp về tỷ lệ này). Kiều hối năm 2020, 2021 chắc chắn là câu chuyện buồn, vì lao động xuất khẩu về nước, Việt kiều ở nước ngoài đang lo thân không xong,thậm chí còn mong muốn bán BĐS ở quê nhà để lấy tiền sinh sống trong khi đứt việc, mất việc ở nước ngoài. Như vậy không chỉ không có kiều hối đổ vào mà BĐS còn thâm hụt nguồn lực do bị rút vốn.

Vốn FDI vào BĐS giảm mạnh, những hô hào chờ đợi dòng vốn FDI chuyển dịch từ TQ vào Việt Nam và BĐS công nghiệp sẽ hưởng lợi chủ yếu vẫn đang ở thời tương lai, đang là kỳ vọng, đang "on the air" nhưng than ôi ! "nước xa chẳng cứu được lửa gần" e rằng doanh nghiệp nào sức còm lực mọn mà lao vào có thể sẽ chết trước khi kịp làm xong ổ, trước khi đại bàng đến.

Năm là, thị trường BĐS cho thuê trông chờ rất nhiều vào chuyên gia, đầu tư nước ngoài; bất động sản nghỉ dưỡng, condotel, hostel, offitel, khách sạn, nhà hàng, mặt bằng bán lẻ... dường trong tình trạng sống dở chết dở, tất cả đều đang gắng sức, nhìn về tương lai. Thái Lan, đất nước "trùm sò" về du lịch trong khu vực còn xác định cần tối thiểu 2 năm kể từ khi hết dịch để khôi phục du lịch. Nhưng với tình trạng Covid bùng phát như hiện nay, vắc-xin vẫn đang lần mò... có lẽ tình trạng chết lâm sàng của mảng BĐS này cần thời gian gấp đôi so với dự kiến của chuyên gia để hồi phục.

May mắn thay, phần lớn các sản phẩm BĐS là cao cấp, người mua nó cũng lắm tiền nhiều của, nhiều người trong họ mua để giữ tiền, mua cho thuê tạo dòng tiền, mua cho con cho cháu, mua để khẳng định mình.... vv nhưng dù không cần tiền cũng chẳng ai muốn BĐS của mình xuống giá, bị rêu phong cỏ phủ...BĐS du lịch thì như đã nêu ở trên; BĐS phố chùng chình không lên giá do buôn bán online, do trung tâm thương mại, do kẹt xe..., BĐS trong các tổ hợp cao cấp ( compoud) thì thưa thớt người ở, dừng thi công hạ tầng kỹ thuật, các dịch vụ tiện ích không được xây dựng hoặc không có người thuê....trong khi người mua đã mua với giá cao, giá đã phản ánh sự hoàn thiện của hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội...cứ vậy giá lao dốc, đến một lúc nào đó dù không quan tâm đến tiền nhưng nhiều nhà giàu cũng bán đi vì thất vọng, vì chán...

Cuối cùng là gói “ hà hơi thổi ngạt” của CP, các NHTM cũng chỉ kéo dài sự sống cho thị trường BĐS . Trong cuộc đại suy thoái 2008, GDP các năm 2008 và 2009 lần lượt là 5,66 và 5,32% sau đó ngóc đầu đi lên, ấy vậy năm tồi tệ nhất của BĐS ( giá nhiều dự án giảm 50%) lại là năm 2012, khi đó GDP là 6,25%. Lịch sử thường không lặp lại, nhưng khi lương khô cạn kiệt, thời hạn cuối năm dần đến đồng nghĩa việc khoanh, dãn nợ, hoãn nâng hạng nợ xấu ... (theo TT 01/2019 của NHNN vừa được kéo dài từ 5 tháng tới cuối năm) cũng hết. Lưu ý là trong TT 01/2019 không có từ nào, câu nào nói là miễn lãi suất hay xoá nợ cho con nợ, như vậy kể cả khi doanh nghiệp có “ngủ đông” thì họ vẫn phải gồng mình trả lãi vay và tiền gốc. Cực chẳng đã, vay ngân hàng không được thì đành huy động Tpdn với lãi suất chót vót 14-19%, thậm chí phải vay cả tín dụng đen để đảo nợ, để trả nợ đậy cho các khoản vay cũ.... có lẽ đầu năm 2021 sẽ có những đợt bán tháo, giải chấp mạnh. Và có thể, tới Quý III/2022 lượng tiền tín dụng vào BĐS mới ổn định ( theo mục tiêu của TT 22/2019) Như vậy, nếu không có biến động lớn, khi đó BĐS mới qua cơn sóng gió. Còn hồi phục, hay vọt lên là câu chuyện quá sớm để nói tới tại thời điểm này.

Mỗi người có một quan điểm, một hệ quy chiếu khác nhau năm nay dự kiến GDP là 3-4% sang năm sẽ vươn lên mạnh mẽ ( từ một xuất phát điểm thấp). Với những cơ sở và lập luận nêu trên có lẽ dự báo BĐS cần 18-24 tháng để hồi phục có lẽ vẫn chưa thỏa đáng lắm.

0

Bình luận

[PhotoStory] Hàng trăm căn shophouse ở Đà Nẵng ế ẩm, bỏ hoang

Hàng trăm căn nhà phố thương mại (shophouse) tại các khu đô thị TP Đà Nẵng đang bỏ hoang, hoặc treo bảng cho thuê nhưng ế ẩm, bán giảm đến 2/3 giá. Xem thêm
[PhotoStory] Hàng trăm căn shophouse ở Đà Nẵng ế ẩm, bỏ hoang - 1

Mở tuyến xe buýt từ VinHome Grand Park, VinGroup liệu có thực hiện được?

Sở GTVT TP.HCM vừa có báo cáo về đề xuất mở mới 5 tuyến xe buýt sử dụng năng lượng sạch (xe buýt điện) trên địa bàn TP theo đề xuất của Tập đoàn Vingroup - Công ty CP. Xem thêm

Cụ thể, tuyến 1 là VinHome Grand Park (khu đô thị ở quận 9) - Trung tâm thương mại Emart, quận Gò Vấp (bình quân 27 km); tuyến 2 VinHome Grand Park - Sân bay Tân Sơn Nhất (30 km); tuyến 3 VinHome Grand Park - Bến xe buýt Sài Gòn (29 km); tuyến 4 VinHome Grand Park – Bến xe Miền Đông mới (8,5 km); tuyến 5 Bến xe Miền Đông mới - Khu đô thị Đại học Quốc Gia (10 km).

Tuy nhiên, mới đây báo Phụ Nữ đã có nhiều ý kiến băn khoăn phản biện trước đề xuất này.

Ảnh chụp màn hình báo Phụ Nữ Online
Mở tuyến xe buýt từ VinHome Grand Park, VinGroup liệu có thực hiện được? - 1

Đây mới là lý do tại sao khách sạn chào bán nhiều nhưng vẫn ế !(Bài 1)

Chuỗi bài về Bất động sản Du lịch - Khách sạn - Các góc cạnh kinh doanh Xem thêm
Đây mới là lý do tại sao khách sạn chào bán nhiều nhưng vẫn ế !(Bài 1) - 1

Dự án Sky Oasis Ecopark: Rủi ro khi khách hàng mua “lúa non”, góp vốn bằng hình thức “ký quỹ”

Mặc dù dự án Sky Oasis (xã Xuân Quan, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên) vẫn chưa đủ điều kiện pháp lý nhưng vẫn được chủ đầu tư (CĐT) là Công ty CP Tập đoàn Ecopark rầm rộ rao bán. Điều này khiến không ít khách hàng khi mua dự án sẽ chịu rủi ro. Xem thêm

Chia sẻ thông tin cảnh báo người mua nhà xung quanh Dự án Sky Oasis Ecopark huy động vốn bằng hình thức ký quỹ được một số tờ báo loan tin:

BẢN CHỤP MÀN HÌNH TRANG VANHOADOANHNGHIEP

 

Dự án Sky Oasis Ecopark: Rủi ro khi khách hàng mua “lúa non”, góp vốn bằng hình thức “ký quỹ” - 1

Địa ốc Long Phát liên tiếp bị khách hàng đòi lại tiền

Thời gian qua, đã có nhiều khách hàng mua đất tại các “dự án” của Công ty Cổ phần Kinh doanh địa ốc Long Phát (Công ty Long Phát). Đặt cọc xong rồi mới phát hiện dự án không có thật, số tiền cọc thì doanh nghiệp ậm ờ không trả, khách hàng chỉ biết cầm đơn khiếu nại đi kêu cứu khắp nơi. Xem thêm
Địa ốc Long Phát liên tiếp bị khách hàng đòi lại tiền - 1

Mạn bàn về ý kiến chuyên gia “thóc đến đâu, bồ câu đến đó” !

Tại cuộc hội thảo “Bất động sản 2021 và Sự trỗi dậy của những thị trường mới” do Tạp chí điện tử BĐS tổ chức dưới sự bảo trợ của Hiệp hội BĐS Việt Nam được tài trợ bởi FLC Group và FLC Homes ngày 26/9/2020 tại Quy Nhơn. Tiến sĩ Trần Du Lịch phát biểu “BĐS nghỉ dưỡng có tác động lan tỏa hình thành những đô thị du lịch. 5-10 năm nữa từ quần thể FLC sẽ hình thành những đô thị du lịch nghỉ dưỡng” ông nói thêm “Ông bà xưa đã có câu “thóc đến đâu, bồ câu đến đó”. Chính dự án này đã mở ra cơ hội cho nhiều nhà đầu tư”. Xem thêm
Mạn bàn về ý kiến chuyên gia “thóc đến đâu, bồ câu đến đó” ! - 1

So sánh Novaland và Vinhomes (Vingroup)

Novaland và Vinhomes (Vingroup) có thể được xem là hai “market leader” đang dẫn dắt thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay. Tính đến 1/11/2018, giá mỗi cổ phiếu của Novaland là 71.000đ, tương ứng với giá trị vốn hóa là 64 ngàn tỷ đồng. Vingroup đã tách mạng bất động sản dân cư ra thành Vinhomes và niêm yết trên thị trường chứng khoán nên việc so sánh giữa Novaland và Vinhomes sẽ chính xác hơn so với Novaland và Vingroup. Tính đến đầu tháng 11/2018, cổ phiếu của Vinhomes có giá 69.000đ với giá trị vốn hóa là 231 ngàn tỷ đồng, lớn gấp 3 lần so với Novaland. Xem thêm
So sánh Novaland và Vinhomes (Vingroup) - 1

Thủ tướng chỉ đạo giải quyết vụ 30.000 căn hộ 'tắc' sổ hồng tại TPHCM

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND Thành phố Hồ Chí Minh tập trung chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường và các đơn vị liên quan tăng cường, đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trên địa bàn. Xem thêm
Thủ tướng chỉ đạo giải quyết vụ 30.000 căn hộ 'tắc' sổ hồng tại TPHCM - 1

Cảnh báo các thủ đoạn lừa người mua nhà bằng giấy tờ giả, chủ sở hữu giả

Người bán giả, giấy tờ nhà đất là thật hay cả người bán và giấy tờ nhà đất đều giả là những trường hợp lừa đảo đã xảy ra và được cảnh báo. Hay ngay cả khi người bán là chủ sở hữu, giấy tờ là thật nhưng nếu nhà chung sổ thì người mua vẫn có thể gặp rắc rối. Xem thêm

Ngân hàng ồ ạt rao bán tài sản đảm bảo là bất động sản để thu hồi nợ

Kể từ đầu năm 2020 tới nay, từ các ngân hàng tầm trung tới các ngân hàng lớn ồ ạt thông báo thanh lý tài sản đảm bảo của các doanh nghiệp bất động sản để thu hồi nợ. Xem thêm
Ngân hàng ồ ạt rao bán tài sản đảm bảo là bất động sản để thu hồi nợ - 1

Shophouse ở Đà Nẵng bỏ hoang, giảm giá nhiều vẫn ế

Thị trường nhà phố thương mại (shophouse) ở các khu đô thị tại TP Đà Nẵng đang rao bán ồ ạt, giảm đến 2 tỉ đồng, mặt bằng cho thuê cũng ế ẩm, bỏ trống giống nhà hoang. Xem thêm
Shophouse ở Đà Nẵng bỏ hoang, giảm giá nhiều vẫn ế - 1

Dự án Vạn Phát Sông Hậu: Vạn Phát Group huy động vốn trái luật

Mặc dù đang trong quá trình hoàn thiện cơ sở hạ tầng khu dân cư thương mại dịch vụ Mái Dầm (dự án Vạn Phát Sông Hậu), tuy nhiên Vạn Phát Group vẫn cho nhiều nhân viên rao bán, thu tiền đặt cọc khách hàng bất chấp mọi quy định pháp luật. Liệu rằng cơ quan chức năng tỉnh Hậu Giang có biết, xử lý? Xem thêm
Dự án Vạn Phát Sông Hậu: Vạn Phát Group huy động vốn trái luật - 1

Cận cảnh tòa nhà cao nhất Bình Định sau nhiều lần được điều chỉnh qui hoạch

TMS Luxury Hotel Quy Nhon Beach tọa lạc số 28 Nguyễn Huệ (khu đất trước đây là nhà khách thành ủy) là tòa tháp cao nhất TP Quy Nhơn với qui mô 42 tầng nổi, một tầng hầm được chào bán với giá gần 50 triệu đồng/m2 đối với các căn hộ du lịch full nội thất. Xem thêm
Cận cảnh tòa nhà cao nhất Bình Định sau nhiều lần được điều chỉnh qui hoạch - 1

Tuyến đường sắt đô thị Văn Cao - Hòa Lạc hơn 65.000 tỷ sẽ lấy nguồn vốn từ đâu?

Tại tờ trình Chính phủ thẩm định báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đường sắt đô thị TP Hà Nội “tuyến số 5, Văn Cao - Ngọc Khánh - Láng - Hòa Lạc”, UBND TP Hà Nội cho biết, dự án sẽ được triển khai bằng nguồn vốn ngân sách của thành phố. Tổng vốn đầu tư dự kiến là 65.404 tỷ đồng. Xem thêm
Tuyến đường sắt đô thị Văn Cao - Hòa Lạc hơn 65.000 tỷ sẽ lấy nguồn vốn từ đâu? - 1

Đua nhau bán nhà phố cổ mùa dịch: 1,1 tỷ đồng/m2, đắt kỷ lục!

Trước tác động của đại dịch Covid-19 nhiều chủ nhà phố cổ Hà Nội đã rao bán nhà, tuy nhiên do mức giá cao nên nhiều người chật vật cả nửa năm vẫn không tìm được người mua. Xem thêm
Đua nhau bán nhà phố cổ mùa dịch: 1,1 tỷ đồng/m2, đắt kỷ lục! - 1

"Giấc mơ" an cư ngày càng khó, cách nào kéo giảm giá nhà?

Giá nhà những năm gần đây tăng mạnh so với thu nhập khiến nhiều người mua nhà ngày càng thêm lo lắng. Xem thêm
"Giấc mơ" an cư ngày càng khó, cách nào kéo giảm giá nhà? - 1

Ba đường sẽ mở theo qui hoạch ở phường Kim Giang, Thanh Xuân, Hà Nội

Có ba đường sẽ mở theo qui hoạch ở phường Kim Giang, Thanh Xuân, Hà Nội đáng chú ý nhất. Xem thêm
Ba đường sẽ mở theo qui hoạch ở phường Kim Giang, Thanh Xuân, Hà Nội - 1

Dự án 409 Lĩnh Nam: Cả thập kỷ vẫn là bãi cỏ hoang, dân mòn mỏi ngóng nhà

Cả nghìn khách hàng tham gia góp vốn vào dự án 409 Lĩnh Nam (Hoàng Mai, Hà Nội) nhưng đến nay sau cả thập kỷ, dự án vẫn chỉ là bãi đất cỏ mọc um tùm. Xem thêm
Dự án 409 Lĩnh Nam: Cả thập kỷ vẫn là bãi cỏ hoang, dân mòn mỏi ngóng nhà - 1

Vinhomes bán 3.100 bất động sản qua kênh online sau hơn 3 tháng ra mắt

Thống kê 6 tháng đầu năm, tổng số bất động sản Vinhomes nhận cọc vượt 22.000 sản phẩm, tương đương giá trị hợp đồng 37.400 tỉ đồng, tăng 21% so với cùng kì. Trong đó, 3.100 giao dịch thành công thông qua hệ thống trực tuyến. Xem thêm
Vinhomes bán 3.100 bất động sản qua kênh online sau hơn 3 tháng ra mắt - 1

[ĐÁNH GIÁ - REVIEW] DỰ ÁN LDG SKY: Khó để đầu tư

Tiếp nối loạt bài review về các dự án căn hộ, mình sẽ review tiếp dự án LDG Sky sau khi CĐT tiến hành kick off sale vào ngày 24/9. Cũng như bài review trước, mình vẫn sử dụng phương pháp phân tích SWOT để mang lại góc nhìn đa chiều, khách quan nhất có thể cho cả người mua ở và nhà đầu tư. Xem thêm
[ĐÁNH GIÁ - REVIEW] DỰ ÁN LDG SKY: Khó để đầu tư - 1
[ĐÁNH GIÁ - REVIEW] DỰ ÁN LDG SKY: Khó để đầu tư - 2

FLC bị buộc giảm hơn 1.000 căn hộ tại dự án lớn ở Quảng Ninh

Sau điều chỉnh, dự án khu đô thị tại phường Hà Khánh, TP. Hạ Long (giai đoạn 1) chỉ còn 1.209 căn nhà ở liền kề với tổng diện tích sàn 33,6ha, đồng thời tổng mức đầu tư cũng được điều chỉnh giảm từ 2.730 tỷ đồng xuống còn 2.024 tỷ đồng. Xem thêm
FLC bị buộc giảm hơn 1.000 căn hộ tại dự án lớn ở Quảng Ninh - 1

Bất động sản trong mùa ế ẩm

“Ảm đạm' là diễn biến chung của nhiều ngành kinh tế hiện nay, trong đó có bất động sản. Kéo theo đó, tâm lí người mua cũng chịu ảnh hưởng nặng nề. Xem thêm
Bất động sản trong mùa ế ẩm - 1

Vụ chủ đầu tư chiếm dụng nhà tang lễ: Cư dân Charm Plaza kéo đến Trung tâm Hành chính Bình Dương đòi quyền lợi

Sau thời gian dài đấu tranh đòi lại nhà sinh hoạt cộng đồng, nhà tang lễ bị chủ đầu tư DCT Partners chiếm dụng nhưng không được các cơ quan chức năng giải quyết, cư dân Charm Plaza đã kéo đến Trung tâm Hành chính tỉnh Bình Dương để tiếp tục đòi quyền lợi. Xem thêm
Vụ chủ đầu tư chiếm dụng nhà tang lễ: Cư dân Charm Plaza kéo đến Trung tâm Hành chính Bình Dương đòi quyền lợi - 1

Rầm rộ rao bán quyền được mua căn hộ NƠXH ở Hà Nội

Nhiều người vừa bốc thăm trúng quyền mua căn hộ tại dự án nhà ở xã hội (NƠXH) NTHOME Phương Canh (quận Nam Từ Liêm) đã lập tức rao bán để kiếm tiền chênh. Trong khi, tại nhiều dự án khác người mua nhà phải mất tiền "lót tay" cho môi giới. Xem thêm
Rầm rộ rao bán quyền được mua căn hộ NƠXH ở Hà Nội - 1

Hà Nội: Phân khúc nhà thấp tầng sẽ “bật dậy” từ cuối năm 2020 với hàng loạt dự án mới

Với tình hình thị trường cũng như tốc độ tăng trưởng dân số nhanh chóng như thời điểm hiện tại cùng dòng vốn đầu tư mạnh mẽ từ các nhà đầu tư, thị trường nhà ở thấp tầng tại Hà Nội sẽ còn sôi động và phát triển bùng nổ hơn nữa trong thời gian sắp tới. Xem thêm
Hà Nội: Phân khúc nhà thấp tầng sẽ “bật dậy” từ cuối năm 2020 với hàng loạt dự án mới - 1

Mipec Rubik360 công bố sự kiện tri ân và bốc thăm may mắn xe Mercedes E200

Sau 02 đợt mở bán với 95% căn hộ tại dự án được giao dịch thành công. Mới đây, khi dịch Covid19 được kiểm soát, Chủ đầu tư dự án Mipec Rubik360 đã công bố kế hoạch tổ chức sự kiện tri ân khách hàng và bốc thăm may mắn xe Mercedes E200 vào ngày 11/10 tại Mipec Palace, Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội. Xem thêm
Mipec Rubik360 công bố sự kiện tri ân và bốc thăm may mắn xe Mercedes E200 - 1

Công bố liền một lúc 5 dự án với tổng mức đầu tư 61.000 tỷ đồng, liệu LDG Group có đủ năng lực thực hiện?

Với tiềm lực tài chính vốn có cùng bối cảnh thị trường bất động sản cả nước đang khó khăn, liệu LDG Group có đủ năng lực để thực hiện 5 dự án mà tập đoàn này vừa mới công bố tại đại hội đồng cổ đông thường niên được tổ chức vào chiều 18/6/2020 tại... Xem thêm
Công bố liền một lúc 5 dự án với tổng mức đầu tư 61.000 tỷ đồng, liệu LDG Group có đủ năng lực thực hiện? - 1

Nhà báo Thanh Lương: Vingroup sẽ không làm 2 dự án tại Thạch Thất, Hà Nội

Chia sẻ trên trang cá nhân, xung quanh câu chuyện làm giá của giới đầu cơ ăn theo các dự án do Tập đoàn Vingroup triển khai, cách đây ít giờ trên trang cá nhân Nhà báo Thanh Lương đã tiết lộ Vingroup sẽ không làm 2 dự án đô thị rộng 500 ha thuộc huyện Thạch Thất, Hà Nội Xem thêm
Nhà báo Thanh Lương: Vingroup sẽ không làm 2 dự án tại Thạch Thất, Hà Nội - 1

Dược phẩm Vimedimex: Khai trương Trung tâm phân phối tại 63 tỉnh thành và khánh thành nhà máy sản xuất thuốc tân dược giai đoạn I

Không có quả ngọt nào được đơm trên cây lười biếng, không có hoa thơm nào nở được trên mảnh đất ngẫu nhiên, 37 năm đã trôi qua, sự tồn tại, vững mạnh, phát triển và thành công của Vimedimex được gieo trồng, ươm mầm, vun vén, chắt chiu từ công sức của biết bao nhiêu bàn tay, khối óc đã sát cánh, đoàn kết, nỗ lực ngày đêm... Xem thêm
Dược phẩm Vimedimex: Khai trương Trung tâm phân phối tại 63 tỉnh thành và khánh thành nhà máy sản xuất thuốc tân dược giai đoạn I - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết