Trung Thai Tran

Trung Thai Tran

Chuyên gia Nguyễn Đỗ Việt: Liệu những lí do này đã đủ chứng minh BĐS đang lao dốc?

Xung quanh việc Shark Hưng dự báo thị trường BĐS cần 18- 24 tháng nữa để hồi phục. Tuy nhiên với nhiều nhà đầu tư, con số này dường quá lạc quan.

Chuyên gia Nguyễn Đỗ Việt: Liệu những lí do này đã đủ chứng minh BĐS đang lao dốc? - 1

Mới đây, trả lời trên tờ Bizlive (Nhịp sống doanh nghiệp), ông Phạm Thanh Hưng (Shark Hưng) - Phó Chủ tịch Tập đoàn CEN Group đã đưa ra nhận định: “Xét tổng thể thị trường thì chưa thể phục hồi ngay được mà có lẽ cần từ 18-24 tháng. Tuy nhiên, cá biệt sẽ có những điểm sáng ở một vài vị trí và một số loại hình BĐS”. 

Tuy nhiên, trái ngược với Shark Hưng, nhiều nhà đầu tư, chuyên gia lại cho rằng, viễn cảnh hồi phục của thị trường chỉ trong từ 18-24 tháng rất khó xảy ra. Xin được chia sẻ lại ý kiến phản biện của Mr. Nguyễn Đỗ Việt để Người mua nhà cùng suy ngẫm, đánh giá:

Liệu những lý do này đã đủ chứng minh BĐS đang lao dốc ?

Tôi đồng ý với quan điểm của ông Hưng khi nói về thị trường BĐS ở phạm vi tổng thể. Khi nói về khó khăn của thị trường là người trong cuộc mà ông Hưng còn dự đoán như vậy thì thực tế có lẽ chả được như zậy đâu !

Đừng nói là doanh nghiệp "có những khó khăn nhất định" mà khẳng định luôn là doanh nghiệp đang khốn đốn, khó khăn tứ bề, muốn "ngủ đông" mà mắt cứ trân trân mở vì lãi vay vẫn sinh sôi, khách hàng vẫn hò reo, biểu tình....ngoài trụ sở. Xin không dẫn chứng và mô tả cụ thể mà thêm xót, thêm đau !

Định không nói gì, nhân có bài viết về quan đểm của người trong cuộc, Tôi xin cung cấp mấy cơ sở để chứng minh rằng BĐS đã và đang lao dốc dù ai đó muốn hay không thì nó vẫn diễn ra và thời gian 24 tháng hồi phục như nhận định có lẽ vẫn còn khá lạc quan.

Thứ nhất, BĐS bị điều chỉnh mạnh từ chủ trương, chính sách của nhà điều hành. Có thể nói BĐS đã và đang bị "liệt vào" thành phần dễ gây nguy hiểm cho nền kinh tế, cụ thể hóa ở thông tư 22/2019 của NHNN: hạn chế tỷ lệ sử dụng 30% vốn huy động ngắn hạn cho vạy dài hạn tới tháng 10/2022, tăng gấp 3 lần tỷ lệ rủi ro (lên 150%) khi cho vay BĐS từ 3 tỷ trở lên...

Thứ hai, BĐS bị chi phối mạnh và trực tiếp bởi các kiểu luật (khoảng 10 luật), và qui định pháp lý. Một số điều chỉnh về luật mà càng điều chỉnh càng rối, càng khó thực hiện. Ví dụ Luật quy hoạch điều chỉnh, muốn điều chỉnh quy hoạch cục bộ thì phải điều chỉnh quy hoạch tổng thể trong khi quy hoạch tổng thể có khi không thuộc thẩm quyền của cơ quan đó và việc điều chỉnh một quy hoạch " to" hơn đôi khi từ thời "ơ kìa" là điều không tưởng.

Chủ trương rà soát pháp lý các dự án BĐS đã cấp, đã thực hiện và việc hồi tố những cái sai, không chỉ làm cho "lò" của cụ Tổng thêm đượm mà còn làm cho các quan chức mới " thọt" vào không dám ký dù đúng... bóp nghẹt nguồn cung BĐS mới. Làm một số CDT " ngoan cố" tăng giá tại một vài phân khúc, khu vực nhỏ. Đặc biệt, việc chấm dứt chủ trương thực hiện hợp đồng BT trong đầu tư là đòn cực mạnh và trực diện đánh vào thị trường BĐS, sẽ không còn đổi đất lấy cơ sở hạ tầng, làm đường đổi dự án ...

Thứ ba, BĐS bị chi phối bởi tình hình kinh tế vĩ mô. Covid 19 đã hủy hoại quá nhiều, sản xuất đình đốn, chi tiêu thắt chặt.... bao trùm là nỗi lo cho một tương lại bất định, vậy ai mua, ai đầu cơ BĐS... đó là lý do hàng tồn kho chất đống, giao dịch đứng hình...Có tới 1/2 lực lượng lao động (30,8 triệu người- theo số liệu của tổng cục thống kê) bị mất việc, giảm thu nhập vì covid. Bao nhiêu trong số họ phải ngậm ngùi từ bỏ giấc mơ mua nhà ? bao nhiêu trong số đó đang mua nhà trả góp, đang vay lãi ngân hàng để mua nhà ... sẽ phải tính toán bán tháo, cắt lỗ ?

Thứ tư, vốn là yếu tố quan trọng nhất cho BĐS, 6 tháng đầu năm tín dụng toàn nền kinh tế chỉ đạt 2,45%, với quyết sách mới nhất tại cuộc họp Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia (sáng 9/7) do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Chủ tịch Hội đồng chủ trì đã thống nhất kịch bản tăng trưởng từ 3-4%; kiểm soát lạm phát dưới 4%. Với kịch bản này thì sẽ không có chuyện bơm tiền ào ạt vào nền kinh tế nói chung hay cứu BĐS nhưng nhiều người hỡm tưởng.

Kiều hối, mấy năm gần đây đóng góp rất quan trọng cho nền kinh tế nói chung và cho BĐS nói riêng. Riêng 2019 đã có tới 16,7 tỷ USD kiều hối nếu tính cả lượng kiều hối chuyển về không chính thức có lẽ con số này đâu đó khoảng 20 tỷ USD. Trong đó có tới 20-22% đầu tư vào BĐS ( số liệu của NHNN chi nhánh TP HCM và CBRE tương đối trùng khớp về tỷ lệ này). Kiều hối năm 2020, 2021 chắc chắn là câu chuyện buồn, vì lao động xuất khẩu về nước, Việt kiều ở nước ngoài đang lo thân không xong,thậm chí còn mong muốn bán BĐS ở quê nhà để lấy tiền sinh sống trong khi đứt việc, mất việc ở nước ngoài. Như vậy không chỉ không có kiều hối đổ vào mà BĐS còn thâm hụt nguồn lực do bị rút vốn.

Vốn FDI vào BĐS giảm mạnh, những hô hào chờ đợi dòng vốn FDI chuyển dịch từ TQ vào Việt Nam và BĐS công nghiệp sẽ hưởng lợi chủ yếu vẫn đang ở thời tương lai, đang là kỳ vọng, đang "on the air" nhưng than ôi ! "nước xa chẳng cứu được lửa gần" e rằng doanh nghiệp nào sức còm lực mọn mà lao vào có thể sẽ chết trước khi kịp làm xong ổ, trước khi đại bàng đến.

Năm là, thị trường BĐS cho thuê trông chờ rất nhiều vào chuyên gia, đầu tư nước ngoài; bất động sản nghỉ dưỡng, condotel, hostel, offitel, khách sạn, nhà hàng, mặt bằng bán lẻ... dường trong tình trạng sống dở chết dở, tất cả đều đang gắng sức, nhìn về tương lai. Thái Lan, đất nước "trùm sò" về du lịch trong khu vực còn xác định cần tối thiểu 2 năm kể từ khi hết dịch để khôi phục du lịch. Nhưng với tình trạng Covid bùng phát như hiện nay, vắc-xin vẫn đang lần mò... có lẽ tình trạng chết lâm sàng của mảng BĐS này cần thời gian gấp đôi so với dự kiến của chuyên gia để hồi phục.

May mắn thay, phần lớn các sản phẩm BĐS là cao cấp, người mua nó cũng lắm tiền nhiều của, nhiều người trong họ mua để giữ tiền, mua cho thuê tạo dòng tiền, mua cho con cho cháu, mua để khẳng định mình.... vv nhưng dù không cần tiền cũng chẳng ai muốn BĐS của mình xuống giá, bị rêu phong cỏ phủ...BĐS du lịch thì như đã nêu ở trên; BĐS phố chùng chình không lên giá do buôn bán online, do trung tâm thương mại, do kẹt xe..., BĐS trong các tổ hợp cao cấp ( compoud) thì thưa thớt người ở, dừng thi công hạ tầng kỹ thuật, các dịch vụ tiện ích không được xây dựng hoặc không có người thuê....trong khi người mua đã mua với giá cao, giá đã phản ánh sự hoàn thiện của hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội...cứ vậy giá lao dốc, đến một lúc nào đó dù không quan tâm đến tiền nhưng nhiều nhà giàu cũng bán đi vì thất vọng, vì chán...

Cuối cùng là gói “ hà hơi thổi ngạt” của CP, các NHTM cũng chỉ kéo dài sự sống cho thị trường BĐS . Trong cuộc đại suy thoái 2008, GDP các năm 2008 và 2009 lần lượt là 5,66 và 5,32% sau đó ngóc đầu đi lên, ấy vậy năm tồi tệ nhất của BĐS ( giá nhiều dự án giảm 50%) lại là năm 2012, khi đó GDP là 6,25%. Lịch sử thường không lặp lại, nhưng khi lương khô cạn kiệt, thời hạn cuối năm dần đến đồng nghĩa việc khoanh, dãn nợ, hoãn nâng hạng nợ xấu ... (theo TT 01/2019 của NHNN vừa được kéo dài từ 5 tháng tới cuối năm) cũng hết. Lưu ý là trong TT 01/2019 không có từ nào, câu nào nói là miễn lãi suất hay xoá nợ cho con nợ, như vậy kể cả khi doanh nghiệp có “ngủ đông” thì họ vẫn phải gồng mình trả lãi vay và tiền gốc. Cực chẳng đã, vay ngân hàng không được thì đành huy động Tpdn với lãi suất chót vót 14-19%, thậm chí phải vay cả tín dụng đen để đảo nợ, để trả nợ đậy cho các khoản vay cũ.... có lẽ đầu năm 2021 sẽ có những đợt bán tháo, giải chấp mạnh. Và có thể, tới Quý III/2022 lượng tiền tín dụng vào BĐS mới ổn định ( theo mục tiêu của TT 22/2019) Như vậy, nếu không có biến động lớn, khi đó BĐS mới qua cơn sóng gió. Còn hồi phục, hay vọt lên là câu chuyện quá sớm để nói tới tại thời điểm này.

Mỗi người có một quan điểm, một hệ quy chiếu khác nhau năm nay dự kiến GDP là 3-4% sang năm sẽ vươn lên mạnh mẽ ( từ một xuất phát điểm thấp). Với những cơ sở và lập luận nêu trên có lẽ dự báo BĐS cần 18-24 tháng để hồi phục có lẽ vẫn chưa thỏa đáng lắm.

0

Bình luận

Bất ngờ với giá rao bán chung cư không sổ hồng ở Hà Nội tăng mạnh, chủ nhà lãi tiền tỷ vẫn cho rằng: "Tôi bán rẻ nhất trên thị trường"

Trong "cơn sốt" chung cư Hà Nội thời gian qua, những căn chung cư không sổ hồng cũng tăng mạnh. Nhiều người chấp nhận rủi ro xuống tiền mua chung cư không sổ để đáp ứng được nhu cầu an cư lạc nghiệp. Xem thêm
Bất ngờ với giá rao bán chung cư không sổ hồng ở Hà Nội tăng mạnh, chủ nhà lãi tiền tỷ vẫn cho rằng: "Tôi bán rẻ nhất trên thị trường" - 1

Sun Symphony Residence: Sống giữa những “báu vật” thiên nhiên ban tặng Đà Nẵng

Nhường chỗ cho những cuộc di cư trú ẩn về miền hoang sơ, lối sống “xa xỉ”, chữa lành giữa thiên nhiên giờ đây có thể được tìm thấy ở trung tâm của một trong những thành phố đáng sống bậc nhất châu Á. Xem thêm
Sun Symphony Residence: Sống giữa những “báu vật” thiên nhiên ban tặng Đà Nẵng - 1

Chung cư Hà Nội đã hạ nhiệt...nhưng giá còn tiếp tục tăng lên

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc của Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam khẳng định, nguyên nhân chính khiến giá chung cư tăng mạnh là do nguồn cung quá khan hiếm, giá mở bán cao đã gây ra đợt tăng giá mạnh. Xem thêm
Chung cư Hà Nội đã hạ nhiệt...nhưng giá còn tiếp tục tăng lên - 1

Hé lộ 2 kịch bản có thể xảy ra tác động đến thị trường BĐS cuối năm 2024

Thị trường bất động sản sẽ được phục hồi, theo các chuyên gia việc quyết định thị trường sôi động hay không phụ thuộc vào chính sách pháp luật, các nguồn vốn đầu tư đa dạng và đặc biệt là sự am hiểu thị trường đối với người mua, người bán và người môi giới… Xem thêm
Hé lộ 2 kịch bản có thể xảy ra tác động đến thị trường BĐS cuối năm 2024 - 1

Căn hộ 2 tỷ tại TP.HCM còn không?

Vẫn còn chứ, tuy nhiên cũng sẽ có nhiều lý do tại sao còn phân khúc này tại TPHCM. Có thể đó là căn studio, có thể chung cư đã bàn giao lâu rồi, hoặc có thể là NOXH,... Xem thêm
Căn hộ 2 tỷ tại TP.HCM còn không? - 1

Masterise Homes "chào sân" thị trường bất động sản Hải Phòng

Tiếp nối những dự án quốc tế tại TPHCM và Hà Nội, tháng 6, Masterise Homes công bố gia nhập thị trường bất động sản Hải Phòng với dự án mới mang tên The Centric. Xem thêm
Masterise Homes "chào sân" thị trường bất động sản Hải Phòng - 1

CĂN HỘ QUẬN 12

Diện tích cũng thuộc top quận/huyện thành phố nhưng mật độ cư dân khá thưa, nhìn trên bản đồ cũng thấy rõ phần lớn dân cư tập trung đông nhất gần Gò Vấp và khu vực Sân bay Tân Sơn Nhất. Xem thêm
CĂN HỘ QUẬN 12 - 1

CÓ 1 TRIỆU ĐÔ RỒI MÀ VẪN KHÔNG MUA ĐƯỢC NHÀ ĐÚNG Ý

Biệt thự, liền kề thuộc các dự án nằm dọc tuyến đường vành đai 3 vào diện đắt nhất Hà Nội. Tại khu vực phía Tây Hồ Tây, có trong tay 1-2 triệu USD khó có thể mua được nhà ở đây. Khảo sát giá biệt thự tại Khu đô thị Starlake, các chủ nhà đang rao bán ở mức 420 - 550 triệu đồng/m2, diện tích từ 132-300m2. Xem thêm
CÓ 1 TRIỆU ĐÔ RỒI MÀ VẪN KHÔNG MUA ĐƯỢC NHÀ ĐÚNG Ý - 1

Em muốn bán mảnh đất giá 5 tỷ

Giờ có người hỏi mua, cọc 500tr và hẹn 45 ngày sau trả số còn lại rồi làm giấy tờ mua bán. Xem thêm

Các bác cho em hỏi giữ cọc lâu như vậy có rủi ro gì không ạ?

Em thì muốn hẹn người ta 1 tháng sau quay lại nếu vẫn chưa bán đc thì lúc đấy cọc 500tr và em giữ đất 15 ngày. Cách này có ổn không các bác?

Cảm ơn mọi người!

Bộ Xây dựng đưa ra tiêu chuẩn PCCC cho chung cư mini dưới 7 tầng, nhà ở riêng lẻ cho thuê trọ

Bộ Xây dựng cho biết, dự kiến trong tháng 7, Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) Nhà ở riêng lẻ - Yêu cầu chung về thiết kế đối với các công trình nhà ở nhiều tầng nhiều căn hộ (chung cư mini) có quy mô dưới 7 tầng, trong đó có thiết kế về phòng cháy, chữa cháy sẽ được ban hành. Xem thêm
Bộ Xây dựng đưa ra tiêu chuẩn PCCC cho chung cư mini dưới 7 tầng, nhà ở riêng lẻ cho thuê trọ - 1

Hướng dẫn làm thủ tục cho tặng căn hộ chung cư cha mẹ cho con

Bước 1: Lấy sổ về. Nếu căn hộ không thế chấp thì không có bước này, nếu đang trong ngân hàng thì phải tất toán khoản vay để lấy ra. Xem thêm
Hướng dẫn làm thủ tục cho tặng căn hộ chung cư cha mẹ cho con - 1

TTC Land áp lực với xử lý “núi” nợ hơn 2.000 tỷ đồng trong năm 2024?

Kết thúc quý I/2024, Công ty CP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (TTC Land; HOSE: SCR) ghi nhận doanh thu èo uột, trong khi doanh nghiệp này đang phải đối mặt với áp lực trả khoản nợ gốc và lãi ước tính lên tới hơn 2.000 tỷ đồng đến hạn trong năm 2024. Xem thêm
TTC Land áp lực với xử lý “núi” nợ hơn 2.000 tỷ đồng trong năm 2024? - 1

Lãi suất vay...

2023 từng hỗ trợ một ca tư vấn mua căn hộ, được khách hàng chia sẻ về việc nhờ người thân ở Đài Loan vay với mức lãi 2%, mình đã vô cùng ngạc nhiên. Xem thêm

Tối qua, trao đổi với khách hàng khác thì lại được chia sẻ, khách được người thân vay dùm 500 triệu với mức lãi suất 500k/tháng. Bấm sơ thì mình thấy lãi suất khoảng hơn 1%. Trước đó khách này đang tính vay mua căn hộ ở Việt Nam nhưng lại thôi. Nhưng được người thân sẵn sàng hỗ trợ như này thì khách mạnh dạn vay và mang tiền về mua nhà ngay.

Case mới nhất mình hỗ trợ khách vay, mức lãi là 5.8%, trường hợp cá nhân vay mua bất động sản nhé mọi người. Không biết tình hình lãi hiện tại ở các ngân hàng Việt Nam như nào nhỉ?

Trần Tuyên

Lãi suất vay... - 1

“Học xong con về quê,

con không thích những nhà toà nhà cao tầng với những con ngõ muốn lách xe đi vào cũng khó.” Xem thêm

Thành phố từng là ước mơ của mình những ngày chưa lớn, nhưng bây giờ, ước mơ của mình là con đường rộng thênh thang ở quê, là mở mắt ra từ ngôi nhà cấp 4 ngay mặt đất.

Mình từng nài nỉ bố mẹ để được lên Hà Nội nhưng lúc này mình lại muốn về nhà.

Nhà mình độc lập, không có nhà nào xếp chồng lên, không có nhà nào ở phía dưới. Nhà mình, nhiều cây nhiều hoa, nhiều đất nhiều sự sống.

Mình hứa với mẹ “học xong đại học, con về”.

Mặc dù vấn đề nhà cửa, giá bđs ở quê dễ chịu hơn nhưng Có lẽ đây là lựa chọn của số ít người và thực sự nó cũng không dành cho số đông khi cơ hội việc làm ở vùng nông thôn bị hạn chế. Còn bạn, nếu có công việc tương đối tốt ở quê thì bạn có chọn về quê không?

Hoàng Chung

“Học xong con về quê, - 1

Hà Nội: Hàng loạt nhà cao tầng, chung cư cao cấp vi phạm quy định về PCCC

Trao đổi với PetroTimes, Luật sư Vũ Thủy Linh - Công ty Luật TNHH Trương Anh Tú (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho biết, một dự án bất động sản chỉ được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ hồng) khi đáp ứng đủ các điều kiện về pháp lý, trong đó có điều kiện về phòng cháy chữa cháy (PCCC). Xem thêm
Hà Nội: Hàng loạt nhà cao tầng, chung cư cao cấp vi phạm quy định về PCCC - 1

Khối nợ gần 24 nghìn tỉ của KN Cam Ranh - đại gia bất động sản lớn nhất Khánh Hòa

Tại ngày 31.12.2023, nợ phải trả của Công ty KN Cam Ranh ở mức 23.926 tỉ đồng, gấp 3 lần vốn chủ sở hữu. Đáng chú ý, trong 2 năm, từ 31.12.2021 đến cuối năm 2023, nợ phải trả của doanh nghiệp tăng đến 93%. Xem thêm
Khối nợ gần 24 nghìn tỉ của KN Cam Ranh - đại gia bất động sản lớn nhất Khánh Hòa - 1

Chào mọi người. Em xin một chút lời khuyên với

Profile em hiện tại: đầu 3x, có 3 tỷ tiền mặt, đã có nhà riêng ở quê. Em sắp chuyển đến tpHCM sống khoảng 2 năm rồi rời đi. Em đang không biết nên: Xem thêm
Chào mọi người. Em xin một chút lời khuyên với - 1

CBRE: Giá nhà tại Hà Nội sẽ chững lại vào năm 2025

Chuyên gia của CBRE dự báo, cả năm 2024, giá nhà tại Hà Nội sẽ tăng chậm lại nhưng vẫn tăng trung bình 20%. Sau đó, năm 2025 sẽ chững lại. Xem thêm
CBRE: Giá nhà tại Hà Nội sẽ chững lại vào năm 2025 - 1

ĐÓN ĐẦU DÒNG VỐN FDI TRÊN KHẮP THẾ GIỚI – CƠ HỘI NÀO CHO THỊ TRƯỜNG BĐS VIỆT NAM?

Thị trường BĐS Việt Nam hưởng lợi gì và cần làm gì trước cơ hội lớn này? Xem thêm
ĐÓN ĐẦU DÒNG VỐN FDI TRÊN KHẮP THẾ GIỚI – CƠ HỘI NÀO CHO THỊ TRƯỜNG BĐS VIỆT NAM? - 1

Sức bật “lò xo” cho BĐS đô thị Đà Nẵng từ những cơ chế, chính sách đặc thù

 “Đối với Đà Nẵng, mọi chuyện đều có thể. Lịch sử 27 năm qua chứng tỏ điều đó.” PGS. TS, chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên đã nhận định như vậy trong bối cảnh thành phố đang đứng trước “cuộc cách mạng lần thứ hai” khi tháng 6 này, tại kỳ họp thứ 7 khóa XV, Quốc hội sẽ thông qua những cơ chế, chính sách đặc thù để phát triển Đà Nẵng. Xem thêm
Sức bật “lò xo” cho BĐS đô thị Đà Nẵng từ những cơ chế, chính sách đặc thù - 1

Dạo này khi có cơ hội ngồi với "người có tiền" mình lại khuyên người ta mua đất ở những nơi khí hậu mát mẻ

Thật ngớ ngẩn khi đi khuyên người giàu tiêu tiền như thế nào- cộng đồng mạng hay nói thế, nhưng mà mình kệ, kaka. Xem thêm
Dạo này khi có cơ hội ngồi với "người có tiền" mình lại khuyên người ta mua đất ở những nơi khí hậu mát mẻ - 1

'Chuồng cọp' chống trộm trên tầng thượng bít đường sống khi cháy nhà

'Trộm nào leo được lên sân thượng để đột nhập mà sao nhiều người vẫn hàn lồng sắt bịt kín, để rồi chẳng biết chạy đường nào khi nhà cháy'. Xem thêm
'Chuồng cọp' chống trộm trên tầng thượng bít đường sống khi cháy nhà - 1

Cư dân chung cư Kingdom 101 bức xúc vì bị ngâm sổ hồng

Hơn 3 năm sau ngày bàn giao căn hộ, đến nay hàng ngàn cư dân chung cư Kingdom 101 (quận 10, TP.HCM) vẫn mòn mỏi chờ sổ hồng. Xem thêm
Cư dân chung cư Kingdom 101 bức xúc vì bị ngâm sổ hồng - 1

Một chiếc nhà xinh xinh trên một ngọn núi cao cao ở một hòn đảo xa xa…

Đây là ngôi nhà em trai mình xây cho ba mẹ và cũng là nơi gia đình bạn ấy ở khi về VN. Xem thêm
Một chiếc nhà xinh xinh trên một ngọn núi cao cao ở một hòn đảo xa xa… - 1
Một chiếc nhà xinh xinh trên một ngọn núi cao cao ở một hòn đảo xa xa… - 2

Tiền đâu mà Danh Khôi mua lại dự án của đại gia Dũng “lò vôi”?

Theo như tài liệu ĐHCĐ của Danh Khôi, công ty địa ốc này muốn mua lại một dự án của đại gia Dũng “lò vôi”. Nhưng việc thu xếp tài chính của Danh Khôi, vẫn nhờ vào các cổ đông để thực hiện kế hoạch của mình. Xem thêm
Tiền đâu mà Danh Khôi mua lại dự án của đại gia Dũng “lò vôi”? - 1

Giá chung cư lập đỉnh mới, chuyên gia khẳng định: “Còn tăng!”

TS Nguyễn Văn Đính dự báo, trong năm 2024, giá bán chung cư sơ cấp sẽ tiếp tục tăng trung bình khoảng 3 - 8%. Nguyên do là nguồn cung trong ngắn hạn vẫn chưa được giải quyết. Xem thêm
Giá chung cư lập đỉnh mới, chuyên gia khẳng định: “Còn tăng!” - 1

Xin tư vấn: Làm sao để kiếm thêm dòng tiền ổn định hàng tháng để bù qua tiền thuê nhà?

Chào mọi người. Em năm nay 25t, hiện tại đi làm tích góp dư được khoản 1tỷ, em đang ở nhà thuê ở Sài Gòn 4tr/ tháng. Thu nhập bình quân mỗi tháng từ 20-40tr vì em làm tự do nên vay ngân hàng cũng không phải dễ, em muốn kiếm thêm dòng tiền ổn định hàng tháng để bù qua tiền thuê nhà nhưng cũng tích luỹ tài sản. Xem thêm
Xin tư vấn: Làm sao để kiếm thêm dòng tiền ổn định hàng tháng để bù qua tiền thuê nhà? - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết