Bài học là người/ vật chết vì sung sướng, vì thiếu rèn luyện, vì chủ quan, vì danh lợi trước mắt. ...Nhiều khía cạnh cuộc sống cũng vậy.

Những cậu ấm, cô chiêu được nuông chiều từ nhỏ lớn lên nếu gặp biến cố trong cs sẽ rất khó vượt qua, giống như cây trồng được chăm bón tốt, đất xốp, cành lá xum xuê dễ bật gốc, đổ khi gặp bão.

Học sinh, sinh viên tỉnh lẻ khi về thành phố học dễ bị sa ngã trước những hào hoa cám dỗ nơi đô thành do chưa được biết/tiếp xúc/chiêm nghiệm thực tế của cs thị thành.

Nhiều người chỉ nhận ra mình là nạn nhân của những vụ vỡ hụi, đa cấp ... khi bất ngờ không tiếp tục được nhận lãi cao, lĩnh thưởng lớn như họ đã từng được hưởng, đã từng tự đắc về sự thông thái, đầu tư hiệu quả những đồng tiền cuối cùng của mình, hay đã khai thác được vốn của người khác ...để rồi mất tiền, ôm nợ,...

Hiện nhiều người mua nhà đang miên man tận hưởng cảm giác sung sướng khi chỉ phải nộp có 25-30% giá trị căn nhà sau đó ung dung chờ 2-3 năm sau đến nhận nhà vì Chủ đầu tư (CĐT) đã hào phóng hỗ trợ toàn bộ lãi suất khoản vay tới 75% giá trị căn nhà trong thời gian đó. Có lẽ họ sẽ chỉ giật mình khi nhận được được thông báo từ NH trả nợ gốc+ lãi vượt quá dự trù và khả năng chi trả ( lãi suất lúc này thường bằng lãi suất tiết kiệm kỳ hạn một năm + khoảng 4-4.5%). Tiến thoái lưỡng nan, không trả tiếp thì NH thu nhà mất toi 25-30% đã đóng ( chưa tính lãi suất trong 2-3 năm - nếu gửi NH), nhận nhà và bắt đầu hành trình nai lưng trả nợ. Chẳng may mua nhà của CĐT nào đó - không tử tế, khi đó vừa trả nợ vừa ấm ức, ngậm đắng nuối cay khi biết được chẳng có “lòng tốt” nào ở đây vì rằng tiền gốc+ lãi đều được tính trên cơ sở giá nhà mà CĐT đã nâng lên và lấy phần vênh để “hỗ trợ” lãi suất.

Nhiều tập đoàn, CĐT lớn đã bội thu trong đợt sốt giá BĐS giai đoạn 2014-2017 vừa qua, say với chiến thắng mà mở rộng kinh doanh, đầu tư tràn lan từ ngoại ô, ra biển rồi lên núi. Rồi bị hẫng, bị choáng khi dòng tín dụng bị siết, thanh khoản sụt giảm, ....Đó đây đã có những biểu hiện của sự nỗ lực giống như hành động “ leo qua thành chậu” của chú ếch trong câu chuyện nêu trên.

VD: Phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) với lãi suất lên tới 14,5% (BĐS Phát Đạt), cam kết trả lợi nhuận 10% trong 10 năm ( Condotel Golden lake - Giảng Võ- HN) ....rồi hàng loạt những ông lớn như : Novotel, CEO, Sunshine Group...ồ ạt phát hành TPDN. Điều khá thú vị ở đây là CĐT buộc phải nghiến răng trả lãi cao vì rằng nếu phát hành không thành công sẽ “ đuỗi người chờ chết” như chú ếch tội nghiệp trên.

Trường hợp không may mua phải TPDN, sản phẩm của những con “hổ giấy” giỏi làm hàng, làm màu thì cảm xúc của người mua sẽ chuyển dần từ sự hân hoan, hào hứng của người chiến thắng với việc nắm giữ cả quyển, cả tập TPDN với lãi suất gấp đôi lãi suất ngân hàng; vài căn hoặc cả sàn condotel với những cam kết lợi nhuận khó cưỡng; một vài nền cho đến cả dãy đất nền với tỷ suất lợi nhuận không tưởng .... chuyển dần thành nỗi âu sầu, ủ rũ của kẻ chiến bại khi “ hổ giấy” bị phanh phui, bị mấy khả năng thực hiện các cam kết với những Trái chủ/ Nhà đầu tư đáng kính của mình./.

( * Tiêu đề điều chỉnh)