Nguyệt Tú

Nguyệt Tú

(eMagazine) Trái phiếu doanh nghiệp bất động sản và những rủi ro tiềm ẩn

Bên cạnh các kênh huy đông vốn thuận lợi cho doanh nghiệp cũng như kênh đầu tư hấp dẫn cho các nhà đầu tư thì trái phiếu doanh nghiệp bất động sản cũng tiềm ẩn không ít nguy cơ rủi ro.

(eMagazine) Trái phiếu doanh nghiệp bất động sản và những rủi ro tiềm ẩn - 1
(eMagazine) Trái phiếu doanh nghiệp bất động sản và những rủi ro tiềm ẩn - Ảnh 1
(eMagazine) Trái phiếu doanh nghiệp bất động sản và những rủi ro tiềm ẩn - Ảnh 2

Trong báo cáo thị trường trái phiếu doanh nghiệp do Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư, Công ty cổ phần chứng khoán SSI (SSI Research) công bố mới đây đã cho thấy lượng trái phiếu do các doanh nghiệp BĐS phát hành chứng kiến sự tăng trưởng đáng kể.

Cụ thể, trong quý 2/2021, trái phiếu bất động sản đạt mức 64,4 nghìn tỷ đồng, tăng 131% so với quý 1/2021 và tăng 285% so với quý 2/2020. Các đơn vị phát hành nhiều nhất là những thương hiệu đình đám trong "làng" bất động sản.

(eMagazine) Trái phiếu doanh nghiệp bất động sản và những rủi ro tiềm ẩn - Ảnh 3

Tính chung nửa đầu 2021, các doanh nghiệp BĐS phát hành 92,3 nghìn tỷ đồng trái phiếu với lãi suất bình quân là 10,36%/năm, thấp hơn 23 bps so với bình quân năm 2020 trong khi kỳ hạn bình quân giữ ở mức 3,8 năm. Các ngân hàng và CTCK đã mua 37,3 nghìn tỷ đồng trái phiếu BĐS (chiếm 40,4%).

Mức tăng trưởng trên cho thấy trái phiếu tiếp tục là kênh hút vốn ưa thích của các doanh nghiệp cũng như tiếp tục là kênh được nhiều nhà đầu tư ưa thích.

Theo số liệu tổng hợp của Hiệp hội Thị trường trái phiếu, trong tháng 8/2021, có tổng cộng 52 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp trong nước, với tổng giá trị đạt 26.077 tỷ đồng, trong đó có 51 đợt phát hành riêng lẻ và 1 đợt phát hành ra công chúng. Nhóm bất động sản xếp vị trí thứ hai, với tổng giá trị phát hành trái phiếu riêng lẻ đạt 8.950 tỷ đồng, trong đó khoảng 15% trái phiếu phát hành bảo đảm bằng cổ phiếu hoặc không có tài sản bảo đảm.

Vừa qua hàng loạt DN bất động sản lớn đã thông báo huy động thành công hàng ngàn tỷ đồng thông qua kênh trái phiếu. Trong bối cảnh lãi suất huy động ở các NH chỉ bình quân ở mức từ 3,3 - 3,5%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng và 4,2 - 5,7%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến 12 tháng. Lãi suất mà các DN BĐS trả cho nhà đầu tư cao gấp đôi, gấp ba lãi suất ngân hàng.

(eMagazine) Trái phiếu doanh nghiệp bất động sản và những rủi ro tiềm ẩn - Ảnh 4

Chẳng hạn, Công ty TNHH KN Cam Ranh vừa phát hành thành công 1.000 tỷ trái phiếu (ngày 31/8/2021), kỳ hạn 60 tháng. Lãi suất chi trả cho năm đầu tiên vào mức 10%/năm, từ năm thứ hai trở đi bằng tổng của biên độ 3,5%/năm cộng với lãi suất huy động kỳ hạn 24 tháng của MBB. Lãi được điều chỉnh 3 tháng/lần.

Công ty CP Hoa Phú Thịnh công bố đã thu về 3.130 tỷ đồng thông qua phát hành trái phiếu kỳ hạn 4 năm, lãi suất năm đầu tiên lên tới 13,65%/năm. Tương tự, Công ty CP Phú Hoàng Vương cũng huy động thành công 4.670 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 4 năm, lãi suất năm đầu là 13,65%.

Tổng công ty phát triển đô thị Kinh Bắc cũng thông báo đã hoàn tất phát hành 1.500 tỉ đồng trái phiếu kỳ hạn 24 tháng, lãi suất cố định 10,8%/năm.

Bên cạnh đó, hàng loạt công ty bất động sản khác như Hưng Thịnh Quy Nhơn, Sunrise Việt Nam, Hưng Thịnh Land, Hải Phát… cũng vừa huy động thành công hàng ngàn tỷ đồng thông qua phát hành TPDN, lãi suất 10-11%/năm.

Chẳng hạn, theo thống kê của Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), Công ty CP Hải Phát liên tiếp thực hiện các đợt phát hành trái phiếu dày đặc (vào các ngày 5/5, 17/5, 8/6, và 6/7), từ đó DN này đã huy động được tổng cộng 950 tỷ đồng.

Có thể thấy, suốt gần 2 năm qua, các doanh nghiệp BĐS vẫn rầm rộ huy động lượng vốn lớn qua kênh trái phiếu, trong khi không thể khởi công dự án vì vướng thủ tục, dịch bệnh Covid-19. Điều này khiến nhiều người lo ngại về khả năng thanh toán của DN khi trái phiếu đến ngày đáo hạn.

(eMagazine) Trái phiếu doanh nghiệp bất động sản và những rủi ro tiềm ẩn - Ảnh 5

Mức tăng trưởng trên cho thấy trái phiếu tiếp tục là kênh hút vốn ưa thích của các doanh nghiệp cũng như tiếp tục là kênh được nhiều nhà đầu tư ưa thích.

Tuy nhiên, theo nhận định tại báo cáo của SSI Research cũng cho thấy một hiện tượng đáng chú ý là đa phần các doanh nghiệp BĐS khi phát hành trái phiếu đang lấy chính chính cổ phiếu được niêm yết trên sàn làm tài sản đảm bảo.

(eMagazine) Trái phiếu doanh nghiệp bất động sản và những rủi ro tiềm ẩn - Ảnh 6

Cụ thể, theo thống kê của SSI Research nếu tính chung cả 6 tháng đầu năm tổng cộng có khoảng 29.000 tỷ đồng trái phiếu bất động sản được đảm bảo hoàn toàn bằng cổ phiếu hoặc không có tài sản đảm bảo. Nếu tính cả các trái phiếu bất động sản được đảm bảo một phần bằng cổ phiếu, con số này là gần 60 nghìn tỷ đồng, tức chiếm đến 64% tổng lượng trái phiếu bất động sản phát hành 6 tháng năm 2021.

Một trong những doanh nghiệp nổi bật trong số đơn vị lấy cổ phiếu làm tài sản đảm bảo cho việc huy động trái phiếu phải kể đến NVL khi theo thống kê từ đầu năm, khoảng 10.000 tỷ đồng huy động được đảm bảo bằng giá trị cổ phiếu NVL cùng các tài sản hợp pháp khác.

(eMagazine) Trái phiếu doanh nghiệp bất động sản và những rủi ro tiềm ẩn - Ảnh 7

Một doanh nghiệp khác cũng dùng cổ phiếu Công ty để đảm bảo cho việc phát hành trái phiếu, gồm Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc - CTCP (KBC).

Trung tuần tháng 3 năm nay, KBC đã phát hành 200 tỷ đồng trái phiếu, tài sản đảm bảo của lô trái phiếu này là 420.000 cổ phiếu phổ thông của CTCP Khu công nghiệp Sài Gòn – Hải Phòng thuộc sở hữu của Kinh Bắc và 20 triệu cổ phần KBC thuộc sở hữu của bên thứ 3.

(eMagazine) Trái phiếu doanh nghiệp bất động sản và những rủi ro tiềm ẩn - Ảnh 8

Một doanh nghiệp cũng có tên trong Top 10 phát hành trái phiếu BĐS nhiều nhất 6 tháng đầu năm 2021 là H.T Land. Được biết, cuối tháng 6 vừa qua doanh nghiệp này cũng đã phát hành thành công 2 lô trái phiếu với tổng giá trị 950 tỷ đồng.

Lô trái phiếu nói trên được bảo đảm bằng cổ phần của CTCP H.T Land và bất động sản, động sản hiện có hoặc hình thành trong tương lai liên quan hoặc phát sinh từ dự án Khu Hồ Tràm, dự án Khu Phước Long B.

(eMagazine) Trái phiếu doanh nghiệp bất động sản và những rủi ro tiềm ẩn - Ảnh 9
(eMagazine) Trái phiếu doanh nghiệp bất động sản và những rủi ro tiềm ẩn - Ảnh 10

Trong bối cảnh vốn tín dụng ngân hàng tiếp tục siết chặt đối với lĩnh vực BĐS và tình trạng khó khăn bởi dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp đã chuyển sang tăng cường huy động vốn qua phát hành trái phiếu doanh nghiệp với lãi suất cao để có nguồn vốn.

Liên quan đến nội dung này, mới đây, ông Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đã nhấn mạnh “cần phân tích kỹ hơn tình trạng các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu riêng lẻ gia tăng trong thời gian qua với lãi suất cao, tiềm ẩn nhiều rủi ro”.

(eMagazine) Trái phiếu doanh nghiệp bất động sản và những rủi ro tiềm ẩn - Ảnh 11

Chia sẻ quan điểm trên, chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, với bức tranh phát hành trái phiếu doanh nghiệp hiện nay Bộ Tài chính nên kiểm soát chặt chẽ vấn đề phát hành trái phiếu, cẩn trọng bẫy tín dụng, khi các nhà phát hành trái phiếu mất khả năng trả nợ, rủi ro vỡ nợ tăng lên.

(eMagazine) Trái phiếu doanh nghiệp bất động sản và những rủi ro tiềm ẩn - Ảnh 12

Chia sẻ với Diễn đàn Doanh nghiệp, Luật sư Trương Anh Tú, Chủ tịch TAT Lawfirm cho rằng thực chất trái phiếu doanh nghiệp là một khoản vay của doanh nghiệp. Người mua trái phiếu sẽ trở thành chủ nợ của doanh nghiệp. Doanh nghiệp sẽ trả nợ bằng cách mua lại trái phiếu doanh nghiệp do mình phát hành hoặc trả cả gốc và lãi khi hết kỳ hạn của trái phiếu.

(eMagazine) Trái phiếu doanh nghiệp bất động sản và những rủi ro tiềm ẩn - Ảnh 13

Theo Luật sư Trương Anh Tú, sự “bùng nổ” của việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt là trái phiếu do các doanh nghiệp bất động sản phát hành đang đặt ra một số vấn đề có thể tiềm ẩn rủi ro cho cả nhà đầu tư và bản thân các doanh nghiệp phát hành.

Thứ nhất, việc doanh nghiệp trả nợ gốc và lãi cho người đầu tư phụ thuộc vào tình hình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Trong bối cảnh dịch Covid đã khiến hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề, khó khăn chồng chất khiến cho doanh nghiệp đang có nguy cơ đứng trên bờ vực phá sản, giải thể. Vì vậy, nếu doanh nghiệp phát hành rơi vào tình cảnh mất khả năng trả nợ thì người đầu tư sẽ có thể mất trắng vốn.

Thứ hai, là rủi ro về thanh khoản do hiện tại thị trường mua đi bán lại trái phiếu doanh nghiệp tại Việt Nam chưa phát triển, do dó khi muốn bán lại trái phiếu để thu hồi vốn, người đầu tư thường khó tìm được người mua.

Thứ ba, hiện nay, các doanh nghiệp đang tăng cường huy động vốn từ trái phiếu doanh nghiệp nên lãi suất trái phiếu bị đẩy lên rất cao, hay nhiều trái phiếu được phát hành bởi các công ty BĐS và không có tài sản bảo đảm.

Thứ tư, các nhà đầu tư cá nhân mua trái phiếu không biết là tiền huy động từ các đợt phát hành có được sử dụng đúng mục đích hay không và họ cũng có rất ít khả năng để phân tích các chỉ tiêu tài chính, qua đó nắm bắt được khả năng trả nợ của nhà phát hành. Chính vì thế rủi ro rất cao, đặc biệt là trái phiếu của các công ty BĐS.

Thứ năm, gần đây, không ít doanh nghiệp chưa niêm yết, doanh nghiệp có quy mô nhỏ và vừa, tình hình tài chính không quá tốt và nhất là không có xếp hạng tín nhiệm nhưng vẫn huy động vốn thành công đã khiến rủi ro của thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang tăng lên.

(eMagazine) Trái phiếu doanh nghiệp bất động sản và những rủi ro tiềm ẩn - Ảnh 14

Bên cạnh đó, theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, việc các doanh nghiệp BĐS ồ ạt phát hành trái phiếu, đưa ra lãi suất cao để thu hút người dân tham gia mà không cung cấp thông tin đầy đủ, không có sự giám sát, quản lý của cơ quan chức năng sẽ dễ dẫn đến tình trạng đảo nợ và tiềm ẩn nguy cơ “bong bóng” trên thị trường.

Việc các doanh nghiệp phát hành trái phiếu đợt sau với lãi suất cao để trả nợ ngân hàng hay đảo nợ cho số lượng trái phiếu đã phát hành trước đó. Trong trường hợp lượt phát hành sau không thành công lúc này nguy cơ vỡ nợ là rất cao”, ông Hiếu phân tích.

(eMagazine) Trái phiếu doanh nghiệp bất động sản và những rủi ro tiềm ẩn - Ảnh 15
(eMagazine) Trái phiếu doanh nghiệp bất động sản và những rủi ro tiềm ẩn - Ảnh 16

Mới đây, Bộ Xây dựng đã vừa khuyến cáo nhà đầu tư không gom mua trái phiếu doanh nghiệp chỉ vì lãi suất cao bởi sẽ rủi ro cho nhà đầu tư khi thị trường bất động sản có biến động.

Cụ thể, theo Bộ Xây dựng các nhà đầu tư cần đặc biệt cần hết sức thận trọng khi quyết định mua trái phiếu của doanh nghiệp có tình hình tài chính kém, kinh doanh thua lỗ; doanh nghiệp phát hành không có tài sản đảm bảo và nhà đầu tư cá nhân nên thận trọng với việc chào mời và cam kết của các tổ chức phân phối trái phiếu trong đó có việc xác nhận nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, không mua trái phiếu doanh nghiệp chỉ vì lãi suất cao và rủi ro cho nhà đầu tư cũng sẽ tiềm ẩn lớn khi thị trường bất động sản có biến động tiêu cực.

(eMagazine) Trái phiếu doanh nghiệp bất động sản và những rủi ro tiềm ẩn - Ảnh 17

Lo ngại phát hành trái phiếu doanh nghiệp kém chất lượng gây mất an ninh, an toàn nền tài chính, mới đây, Bộ Tài chính cũng đã yêu cầu các cơ quan siết kiểm tra.

Cụ thể, Bộ trưởng Tài chính đã yêu cầu Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, Vụ Tài chính ngân hàng và Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam tăng cường kiểm tra thị trường trái phiếu doanh nghiệp do thời gian qua hoạt động này đã bộc lộ nhiều rủi ro cho nhà đầu tư. Bộ Tài chính cũng lo ngại việc này gây mất an ninh, an toàn nền tài chính quốc gia.

Trước thực trạng trên, theo các chuyên gia, để ổn định thị trường tài chính, tránh những nguy cơ bất ổn, thậm chí “vỡ nợ” cần có những giải pháp toàn diện từ chính sách đến sự chủ động của bản thân các nhà đầu tư.

Về mặt chính sách, theo Luật sư Trương Anh Tú, để kiểm soát nguy cơ trái phiếu doanh nghiệp kém chất lượng gây mất an toàn tài chính, Bộ tài chính đã siết chặt việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp, hoàn thiện quy định quản lý và giám sát thị trường.

(eMagazine) Trái phiếu doanh nghiệp bất động sản và những rủi ro tiềm ẩn - Ảnh 18

Đối với các nhà đầu tư, theo ông Tú, trước khi quyết định mua trái phiếu của một doanh nghiệp cần phải tìm hiểu kỹ về uy tín của doanh nghiệp phát hành trái phiếu, đánh giá về năng lực tài chính, khả năng trả nợ của doanh nghiệp phát hành.

"Chỉ khi nắm rõ thông tin về trái phiếu, cân nhắc kỹ lưỡng các rủi ro có thể gặp phải, người dân hãy nên mua trái phiếu. Không nên mua trái phiếu chỉ vì lãi suất cao mà chưa tìm hiểu về uy tín, tài chính và khả năng trả nợ của doanh nghiệp" - ông Tú khuyến cáo.

Bài&ảnh:  Lê Sáng/Diễn đàn doanh nghiệp

0

Bình luận

Muốn vay 2,5 tỷ mua nhà, mỗi tháng phải trả 27–30 triệu đồng: Vậy người trẻ phải thu nhập bao nhiêu mới dám an cư?

Giấc mơ mua nhà đang ngày càng xa vời, không chỉ vì giá bất động sản tăng vọt mà còn bởi gánh nặng tài chính quá lớn nếu lựa chọn vay ngân hàng. Một câu hỏi ngày càng được đặt ra nhiều hơn: phải thu nhập bao nhiêu thì mới có thể đủ điều kiện vay mua nhà? Xem thêm
Muốn vay 2,5 tỷ mua nhà, mỗi tháng phải trả 27–30 triệu đồng: Vậy người trẻ phải thu nhập bao nhiêu mới dám an cư?  - 1

Doanh nghiệp bất động sản tăng tốc đảo nợ trái phiếu: Cuộc đua sinh tồn đã bắt đầu

Năm 2025 đang trở thành một năm bản lề với thị trường trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt là nhóm bất động sản khi lên tới tới 130.000 tỷ đồng. Xem thêm
Doanh nghiệp bất động sản tăng tốc đảo nợ trái phiếu: Cuộc đua sinh tồn đã bắt đầu  - 1

Ba nhóm đối tượng tạo cơ hội mua bất động sản giá tốt cho người có nhu cầu thực và nhà đầu tư lọc lõi

Giai đoạn 2024 ghi nhận làn sóng đầu cơ bất động sản bùng nổ tại Hà Nội, đẩy giá nhà lên mức kỷ lục. Tuy nhiên, cơn sốt này nhanh chóng hạ nhiệt khi thị trường không thể hấp thụ nổi mức giá cao, dẫn đến tình trạng mất thanh khoản trong hai tháng gần đây. Xem thêm
Ba nhóm đối tượng tạo cơ hội mua bất động sản giá tốt cho người có nhu cầu thực và nhà đầu tư lọc lõi - 1

Thời hoàng kim của nhà phố đang dần khép lại?

Dù nằm trên “đất vàng” trung tâm Hà Nội, TP.HCM, nhiều căn nhà phố vẫn treo biển cho thuê dài hạn. Giá đất không ngừng tăng, nhưng giá trị khai thác thực tế lại lao dốc không phanh. Xem thêm
Thời hoàng kim của nhà phố đang dần khép lại? - 1

Bỏ giấy phép xây dựng: Gỡ một nút thắt, dân đỡ tốn tiền, mở ra kỳ vọng quản lý minh bạch và hiệu quả hơn

Trong nhiều năm qua, việc xin cấp giấy phép xây dựng luôn là một trở ngại lớn đối với người dân – không chỉ vì tính phức tạp của thủ tục mà còn bởi những chi phí phát sinh và sự thiếu minh bạch trong quá trình thực hiện. Xem thêm
Bỏ giấy phép xây dựng: Gỡ một nút thắt, dân đỡ tốn tiền, mở ra kỳ vọng quản lý minh bạch và hiệu quả hơn - 1

Doanh nghiệp BĐS oằn mình vì tiền sử dụng đất tạm tính: Người mua nhà lo ngại giá nhà đã cao, giờ còn cao hơn nữa à?

Tôi cứ ngỡ chỉ cần cố gắng vài năm, thắt chặt chi tiêu, vay thêm chút từ ngân hàng là có thể chạm tới giấc mơ an cư. Nhưng mỗi lần đọc tin tức, lại thấy giấc mơ ấy… cứ bị kéo lùi thêm vài bước. Xem thêm
Doanh nghiệp BĐS oằn mình vì tiền sử dụng đất tạm tính: Người mua nhà lo ngại giá nhà đã cao, giờ còn cao hơn nữa à? - 1

Dòng tiền đang quay trở về những Khu đô thị lớn dẫn dắt thị trường: Nhà ở đâu "hot" nhất?

Trong thế giới đầu tư bất động sản, có một chân lý nghe cũ nhưng chưa bao giờ lỗi thời: “Vị trí, vị trí và vị trí”. Xem thêm
Dòng tiền đang quay trở về những Khu đô thị lớn dẫn dắt thị trường: Nhà ở đâu "hot" nhất? - 1

Cầm tờ chứng nhận quyền sở hữu trên tay – sau gần 10 năm,

tôi lặng đi vài giây. Không hẳn vì niềm vui, mà vì từng lớp ký ức cứ thế ùa về – rõ ràng đến mức khiến mình ngỡ như mới hôm qua. Xem thêm
Cầm tờ chứng nhận quyền sở hữu trên tay – sau gần 10 năm, - 1

Làm gì để có căn nhà đầu tiên trước tuổi 30?

Chúng ta đang cùng hàng triệu người trẻ khác tham gia vào trò chơi “mua nhà tuổi 20+” đầy cam go, thử thách và… hơi mặn tiền. Nhưng đừng lo, bài viết này không phải để kể khổ. Đây là một hành trình vui vẻ, lạc quan nhưng thực tế về cách để chạm tay vào căn nhà đầu tiên trước tuổi 30. Xem thêm
Làm gì để có căn nhà đầu tiên trước tuổi 30? - 1

Mặt trái của nhà ở xã hội: Rẻ lúc mua, đắt lúc bán thì có còn công bằng?

Nhà ở xã hội, nghe tên tưởng là để ở, ai dè lại đang “hóa thân” thành hàng đầu cơ giá cao. Từ chỗ là giấc mơ an cư của người thu nhập thấp, giờ đây nhiều căn lại xuất hiện trên thị trường với giá khiến cả dân đầu tư cũng phải giật mình… Xem thêm
Mặt trái của nhà ở xã hội: Rẻ lúc mua, đắt lúc bán thì có còn công bằng? - 1

6 rào cản ngầm khiến người mua nhà lần đầu rơi vào thế bị động, dù họ có tài chính, hiểu biết!

Sáng nay, đọc một chia sẻ trên cộng đồng bất động sản. Xem thêm
6 rào cản ngầm khiến người mua nhà lần đầu rơi vào thế bị động, dù họ có tài chính, hiểu biết! - 1

Thủ tục làm nhà ở xã hội sẽ giảm được ít nhất 350 ngày

Chiều 2/6/2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị triển khai Nghị quyết 201/2025/QH15 của Quốc hội nhằm thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội và đánh giá tình hình thực hiện trong 5 tháng đầu năm. Xem thêm
Thủ tục làm nhà ở xã hội sẽ giảm được ít nhất 350 ngày  - 1

8 BƯỚC KIỂM TRA PHÁP LÝ TRƯỚC KHI XUỐNG TI.Ề.N M.U.A ĐẤT 💰🎯

1. Xem sổ đỏ gốc Xem thêm

Đảm bảo đất có sổ đỏ, đúng tên người bán, không bị rách hay chỉnh sửa.

2. Kiểm tra quy hoạch

Xác minh đất có bị quy hoạch, giải toả, hay nằm trong hành lang an toàn không.

3. Đo lại diện tích thực tế

So sánh diện tích trên sổ và ngoài thực địa, tránh bị thiếu đất khi mua.

4. Tìm hiểu tranh chấp và thế chấp

Xem đất có đang bị tranh chấp, bị cầm cố hay dính pháp lý không.

5. Xác minh chủ đất

Người bán phải là chính chủ hoặc có giấy ủy quyền hợp pháp, còn hiệu lực.

6. Kiểm tra loại đất và mục đích sử dụng

Đảm bảo đất được phép mua bán và có thể chuyển đổi đúng mục đích sử dụng.

7. Soạn hợp đồng và công chứng

Ký hợp đồng tại văn phòng công chứng để đảm bảo pháp lý rõ ràng.

8. Nộp hồ sơ sang tên

Làm thủ tục tại văn phòng đất đai, nộp thuế và nhận sổ mới đúng tên mình.

Cre: Cuong dahota

8 BƯỚC KIỂM TRA PHÁP LÝ TRƯỚC KHI XUỐNG TI.Ề.N M.U.A ĐẤT 💰🎯  - 1

VỢ CHỒNG MUA NHÀ HÀ NỘI KHI TRONG TAY CHỈ CÓ 150 TRIỆU

“Khi quyết định mua nhà, chúng mình gần như không có gì trong tay ngoài ý chí và quyết tâm”, Nguyễn Hưng (SN 1992) nhớ lại về hành trình mua nhà của mình. Năm 2021, vợ chồng anh mua căn hộ 55m2 ở huyện Hoài Đức (Hà Nội) với giá 1,7 tỷ đồng chưa bao gồm nội thất. Xem thêm
VỢ CHỒNG MUA NHÀ HÀ NỘI KHI TRONG TAY CHỈ CÓ 150 TRIỆU  - 1

Mô hình nhà phố cho thuê dần dần sẽ mất lợi thế bởi ... khách không có chỗ đỗ xe!

Nhà phố cho thuê: Một thời huy hoàng, giờ ai dám… lái ô tô ghé chơi? Xem thêm
Mô hình nhà phố cho thuê dần dần sẽ mất lợi thế bởi ... khách không có chỗ đỗ xe! - 1

Có nên “ôm cổ nhà” hay thôi về ôm gối ngủ?

Thị trường sẽ sớm phân hóa rõ rệt: Cổ phiếu “đắp chiếu” sẽ nằm đó, còn cổ phiếu “đặt gạch xây nhà thật” sẽ là ngôi sao sáng. Xem thêm
Có nên “ôm cổ nhà” hay thôi về ôm gối ngủ? - 1

Vì sao đang đua nhau mua nhà, mua đất sáp nhập, nhu cầu bỗng dưng "tụt mood"?

Mới tuần trước còn thấy thiên hạ đổ xô đi coi đất như đi hội, nay bỗng dưng “chợ vắng như chùa Bà Đanh”. Có chuyện gì đang xảy ra với cơn sốt đất sáp nhập khiến bao người từng rút sổ tiết kiệm, cầm cố vàng cưới, gom góp từng đồng… nay lại quay xe gấp thế? Xem thêm
Vì sao đang đua nhau mua nhà, mua đất sáp nhập, nhu cầu bỗng dưng "tụt mood"? - 1

Loạt ông lớn bất động sản đổ bộ thị trường nhà ở vùng đất nhãn lồng: Tiềm năng như vàng mười!

Nếu trước đây, Hưng Yên chỉ được biết đến với nhãn lồng và đặc sản bánh rợm, thì giờ đây, nơi đây đang trở thành “thủ phủ” bất động sản phía Đông Hà Nội. Các ông lớn đổ về như “về quê ăn Tết”, tạo nên một không khí sôi động chưa từng có. Xem thêm
Loạt ông lớn bất động sản đổ bộ thị trường nhà ở vùng đất nhãn lồng: Tiềm năng như vàng mười! - 1

Dự án NƠXH ở Huế: Ngựa non” Tornado thách thức các lão làng nhà ở xã hội - Ai đủ trách nhiệm gánh giấc mơ an cư của hàng ngàn người?

Thị trường bất động sản Huế đang chứng kiến một màn so tài đáng chú ý giữa một “tân binh” còn non trẻ và liên danh những cái tên kỳ cựu trong làng nhà ở xã hội. Câu chuyện không chỉ là cuộc đấu về tiềm lực tài chính, mà còn là bài kiểm tra thực lực giữa tham vọng khởi nghiệp và bản lĩnh của các ông lớn lâu năm. Xem thêm
Dự án NƠXH ở Huế: Ngựa non” Tornado thách thức các lão làng nhà ở xã hội - Ai đủ trách nhiệm gánh giấc mơ an cư của hàng ngàn người?  - 1

Dịch vụ vận hành chuyên nghiệp nâng tầm trải nghiệm sống ở chung cư

Cư dân hiện đại luôn tìm kiếm một không gian sống đầy đủ trải nghiệm, hưởng trọn tiện nghi, an toàn và kết nối cộng đồng… Điều này đòi hỏi các đơn vị quản lý phải không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ để đáp ứng kỳ vọng ngày càng cao của khách hàng. Xem thêm
Dịch vụ vận hành chuyên nghiệp nâng tầm trải nghiệm sống ở chung cư - 1

Có nên mạo hiểm với miếng đất chưa sổ riêng?

Đây là câu hỏi khiến mình trăn trở suốt mấy ngày nay. Mình hiện đang kinh doanh một quán cà phê nhỏ tại thị xã, đã hoạt động gần 2 năm với doanh thu đủ ổn định để trang trải cuộc sống và tích lũy một khoản tiết kiệm nhỏ. Mình khá thích tìm hiểu và đầu tư bất động sản, nên thường dành thời gian lượn lờ xem thị trường, cập nhật tin tức và tìm kiếm cơ hội. Xem thêm
Có nên mạo hiểm với miếng đất chưa sổ riêng?  - 1

Bất động sản Trung Quốc liên tục giảm giá và mọi người hy vọng nó sẽ lan tới Việt Nam?

Mình vừa có dịp đi công tác tại Thượng Hải – thành phố sầm uất bậc nhất Trung Quốc, nơi có những căn hộ chung cư đắt đỏ đến mức khó tin. Nhiều hướng dẫn viên địa phương kể về các khu biệt thự, chung cư cao cấp ở Lục Gia Chuỷ – nơi giá một căn hộ có thể lên tới vài trăm tỷ đồng VNĐ. Nhưng cũng chính ở đó, cách trung tâm Thượng Hải chỉ khoảng 30 phút đi tàu, mình nhìn thấy những khu đô thị mới, đường sá hiện đại, quy hoạch bài bản, mà hàng chục căn chung cư vẫn đang bỏ hoang, không có người ở. Xem thêm
Bất động sản Trung Quốc liên tục giảm giá và mọi người hy vọng nó sẽ lan tới Việt Nam?  - 1

Từ 1-7-2025 đến cuối 2028, phòng công chứng nhà nước phải đổi sang tư nhân hoặc giải thể: Người mua nhà nên chuẩn bị gì?

Theo Luật Công chứng (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua, từ 1/7/2025, các phòng công chứng nhà nước sẽ phải chuyển đổi thành văn phòng công chứng tư nhân hoặc giải thể trong thời hạn đến cuối năm 2028. Đây là thay đổi lớn với thị trường công chứng – đặc biệt đối với người dân, người mua bán nhà đất, vốn từ lâu đã quen với “phòng công chứng nhà nước” như một chỗ dựa pháp lý đáng tin cậy. Xem thêm
Từ 1-7-2025 đến cuối 2028, phòng công chứng nhà nước phải đổi sang tư nhân hoặc giải thể: Người mua nhà nên chuẩn bị gì? - 1

Có 1,5 tỷ, thu nhập 40 triệu/tháng: Vẫn chỉ đứng ngoài giấc mơ an cư Hà Nội

Mình vừa đọc được một bài viết trên Dân Trí kể về câu chuyện của anh Trần Quang Trường – một người đi làm có thu nhập khá ổn (hai vợ chồng tổng thu nhập 40 triệu/tháng), có tích lũy hơn 1,5 tỷ, nhưng vẫn “bó tay” trước giấc mơ mua một căn hộ ở Hà Nội. Mà không phải kiểu vung tay quá trán, anh chị chỉ mong mua được một căn 2 phòng ngủ ở Nam Từ Liêm hoặc Hà Đông – khu không quá trung tâm, nhưng cũng không quá xa. Xem thêm
Có 1,5 tỷ, thu nhập 40 triệu/tháng: Vẫn chỉ đứng ngoài giấc mơ an cư Hà Nội  - 1

List 20 dự án nhà ở xã hội giá từ 18 triệu đồng/m² tại Hà Nội cho bác nào đang tìm hiểu

Trong bối cảnh giá nhà thương mại tại Hà Nội đang ngày càng vượt xa tầm tay của số đông người dân, đặc biệt là các gia đình trẻ, lao động văn phòng, thì những dự án nhà ở xã hội (NOXH) có mức giá từ 18 triệu đồng/m² được xem là "lối thoát" hiếm hoi để hiện thực hóa giấc mơ an cư. Xem thêm
List 20 dự án nhà ở xã hội giá từ 18 triệu đồng/m² tại Hà Nội cho bác nào đang tìm hiểu - 1

Sun Solar Residence được khai mở ấn tượng tại sự kiện “Dấu son giữa dòng thịnh vượng”

Nóng, hồi hộp không kém đêm khai mạc Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2025, sự kiện giới thiệu dự án Sun Solar Residence - “Dấu son giữa dòng thịnh vượng” do Sun Property (thành viên Sun Group) tổ chức sáng 31/5 thu hút hàng trăm nhà đầu tư đến từ ba miền đất nước. Và một “dấu son” mới đã chính thức được khai mở giữa vị trí trung tâm đắc địa, phồn hoa bậc nhất Đà thành. Xem thêm
Sun Solar Residence được khai mở ấn tượng tại sự kiện “Dấu son giữa dòng thịnh vượng” - 1

Biết đâu vài năm nữa nhà lắp ghép lại lên ngôi!?

Nhà lắp ghép – nghe tên là thấy “vui rồi”, bởi nó giống như trò chơi xếp hình: các module, khung thép, tấm tường, mái, sàn… được sản xuất sẵn, rồi mang tới lắp tại chỗ như ráp mô hình. Xem thêm
Biết đâu vài năm nữa nhà lắp ghép lại lên ngôi!? - 1

Các dự án bất động sản nổi bật tại Hà Nội đầu năm 2025

Đầu năm 2025, thị trường Hà Nội không ghi nhận sự bùng nổ về số lượng dự án mới, nhưng vẫn xuất hiện một số dự án đáng chú ý, tập trung vào phân khúc căn hộ trung – cao cấp với vị trí tốt, pháp lý hoàn chỉnh và chính sách bán hàng cạnh tranh. Xem thêm
Các dự án bất động sản nổi bật tại Hà Nội đầu năm 2025 - 1

Thị trường Hà Nội đã "tiến hóa" đến một giai đoạn mới: Chỉ còn nhà ở xã hội và phân khúc cao cấp

Nếu bạn thấy mình đang ở giữa hai phân khúc ấy và chỉ mong một căn nhà “vừa phải” để an cư, thì… mình cũng vậy. Xem thêm
Thị trường Hà Nội đã "tiến hóa" đến một giai đoạn mới: Chỉ còn nhà ở xã hội và phân khúc cao cấp - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết