Luc Van Tien

Luc Van Tien

Dự án bỏ hoang ở Hà Nội: 'Có anh hết tiền, có anh thừa tiền nhưng vẫn ôm đất để đó!'

Giữa trung tâm Hà Nội còn rất nhiều lô đất vàng, với vị trí đắc địa nhưng nhiều năm không xây dựng, cùng với đó là nhiều dự án triển khai dở dang và dừng thi công nhiều năm.

Dự án bỏ hoang ở Hà Nội: 'Có anh hết tiền, có anh thừa tiền nhưng vẫn ôm đất để đó!' - 1

Lời tòa soạn: Có dự án xin đất rồi để đó, có doanh nghiệp cũng ôm đất rồi xin điều chỉnh quy hoạch, có doanh nghiệp lại vướng về giải phóng mặt bằng hay có doanh nghiệp nhiều năm gom đất, sở hữu rồi giờ chờ đề xuất xin Ủy ban, Thủ tướng nâng tầng…Tất cả làm nên muôn vẻ các dự án bỏ hoang đất đai ở Hà Nội.

Mặc dù được kỳ vọng sẽ làm thay da đổi thịt bộ mặt Thủ đô bằng hàng loạt các dự án “khủng”, thế nhưng, nhiều dự án vẫn để "đất vàng" hoang hóa, chậm tiến độ, sử dụng sai mục đích...

Dự án bỏ hoang ở Hà Nội: 'Có anh hết tiền, có anh thừa tiền nhưng vẫn ôm đất để đó!' - Ảnh 1

Trong một văn bản hồi đáp ý kiến cử tri, UBND TP. Hà Nội cho biết, tại Thủ đô có tới hơn 300 dự án “treo” rải rác khắp các địa bàn quận, huyện, khiến bộ mặt thành phố trở nên nhếch nhác, người dân sống trong vùng quy hoạch dự án, gặp khó khăn, đặc biệt là vấn đề lãng phí tài nguyên đất…

Thực tế hiện nay, không ít dự án được quy hoạch có tuổi đời từ 10 đến 20 năm vẫn nằm “đắp chiếu”, khiến quỹ đất hoang hóa ngày một gia tăng; đáng nói, ngoài việc đất bị bỏ hoang, thì tại một số dự án cũng đang xuất hiện tình trạng chậm tiến độ, sử dụng sai mục đích, dẫn đến nhiều tranh chấp, chiếm dụng, gia tăng vấn đề mất trật tự, văn minh đô thị.

Ngoài những hiện trạng đã nêu, thực tế hiện nay, rất nhiều khu “đất vàng” tại Thủ đô cũng đang rơi vào tình trạng tương tự.

Vậy, nguyên nhân thực sự của hiện trạng trên từ đâu? Vì sao doanh nghiệp vẫn cố ôm “đất vàng” không chịu triển khai dự án? Thông tin với báo chí, đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư - TP. Hà Nội cho hay, có nhiều nguyên nhân dẫn đến dự án chậm tiến độ, dẫn đến các khu “đất vàng” bị bỏ hoang, có thể kể đến như chủ đầu tư không đủ năng lực về tài chính, điều chỉnh giấy phép, vướng trong khâu giải phóng mặt bằng,…

Cũng theo vị đại diện này, quy định tại Luật Đất đai, nếu dự án quá 1 năm không sử dụng đất hoặc chậm tiến độ quá 24 tháng theo tiến độ được duyệt thì sẽ bị thu hồi, nhưng trên thực tế, số dự án thu hồi được rất ít, việc chậm đưa đất vào sử dụng, không bảo đảm tiến độ dự án hay chậm nghĩa vụ tài chính với Nhà nước... đang gây ra nhiều hậu quả đối với kinh tế - xã hội.

Ví như, cách hồ Hoàn Kiếm chỉ khoảng 100 m là lô đất vàng đang bỏ hoang được cho là thuộc sở hữu của Tân Hoàng Minh. Lô đất rộng tới 4.000 m2 có 2 mặt tiền trên phố Hàng Bài và Hai Bà Trưng. Cách đó khoảng 100 m là lô đất bỏ hoang của Ngân hàng SHB.

Lô đất mà ông Nguyễn Quang Hiển, Chủ tịch SHB thu gom nhiều năm trước rộng khoảng 2.200 m2 có tới 3 mặt tiền trên phố Vọng Đức, Hàng Bài và Lý Thường Kiệt. Chi phí để có được lô đất này cũng được cho lên đến 1 tỷ mỗi m2. SHB có kế hoạch xây dựng trụ sở của mình cao tới 13-15 tầng, nhưng quy định chỉ tối đa là 8 tầng. Doanh nghiệp hiện vẫn chờ cấp phép.

Trong khi Hà Nội trình đề xuất Thủ tướng nâng tầng dự án này khiến dư luận hoài nghi và lo lắng về việc tăng mật độ dân cư phá vỡ quy hoạch và gia tăng áp lực lên hạ tầng đô thị khu vực trên phố.

Tại quận Hai Bà Trưng còn một lô đất vàng bỏ hoang rộng lớn khác cũng được cho là sở hữu của Tân Hoàng Minh.

Lô đất có được từ sự di dời của 2 nhà máy rượu Hà Nội và dệt kim Đông Xuân ra khỏi nội thành, có 3 mặt tiền thuộc phố Lò Đúc, Nguyễn Công Trứ và Ngô Thì Nhậm. Hiện tại, một phần diện tích đã được dùng để xây dựng 2 trường học cho quận Hai Bà Trưng. Lô đất đối diện Tổng cục Thuế này dự kiến được Tân Hoàng Minh xây dựng căn hộ cao cấp. Thời gian triển khai cụ thể vẫn chưa rõ.

Một lô đất lớn khác tại quận Nam Từ Liêm cũng đang bỏ hoang rộng tới 4,3 ha. Lô đất này từng được Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc (KBC) dự kiến xây dựng khách sạn sang trọng nhân dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội với số vốn 500 triệu USD.

Tuy nhiên, sau đó dự án không thể triển khai, lô đất bị bỏ hoang gần chục năm qua. Mới đây, UBND thành phố Hà Nội kiến nghị thu hồi và phục hồi điều tra sai phạm tại 3 khu đất vàng gồm lô B9/CC1, B9/CC3 và C3/HH, C3/CC1-1 thuộc Khu đô thị Nam Trung Yên (quận Cầu Giấy) của Công ty Cổ phần đầu tư Thùy Dương (TD Group) do chậm triển khai nhiều năm gây lãng phí tài nguyên đất và không có cơ sở pháp lý để cho phép tiếp tục triển khai dự án. Lô đất này đang bị sử dụng sai mục đích như làm sân bóng đá, gara…; một phần bị bỏ hoang, ngập trong rác.

Năm 2011, UBND thành phố Hà Nội giao lô đất B9 khu đô thị Nam Trung Yên với tổng diện tích 18.328m2 cho TD Group làm dự án. Sau đó, TD Group liên danh với Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (Handico) lập ra Công ty Cổ phần Handico - Thùy Dương.

Tuy nhiên, tháng 8/2015, Handico bất ngờ xin rút khỏi liên danh và được UBND thành phố Hà Nội chấp thuận. Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, Công an thành phố Hà Nội đã có ý kiến đánh giá về sai phạm của dự án này. UBND thành phố Hà Nội kiến nghị Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình cần thu hồi toàn bộ các khu đất này để đưa vào quản lý sử dụng; Công an thành phố Hà Nội cần phục hồi điều tra để xác định vi phạm, xử lý các đối tượng. Gần đó, khu đất dịch vụ ký hiệu C2 thuộc Khu đô thị mới Trung Hòa - Nhân Chính (quận Cầu Giấy) cũng bị bỏ hoang gần 20 năm nay. Khu đất này được Hà Nội giao cho Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển nhà số 6 Hà Nội (Handico6) thực hiện dự án y tế, nhà văn hóa và chỗ để xe phục vụ dân cư, nhưng lại bị bỏ hoang.

Ở ngã tư Trần Duy Hưng - Nguyễn Chánh, một lô đất vàng cũng quây tôn che kín từ nhiều năm nay. Lô đất này từng dự kiến xây dựng Tháp Tài chính Quốc tế (IFT), một biểu tượng mới của thủ đô. Thế nhưng nhiều năm qua, dự án vẫn án binh bất động. Trên đường vành đai 3 có một lô đất bỏ hoang nhiều năm nay, từng dự kiến triển khai dự án Nam Đàn Plaza.

Dự án được quảng bá là tổ hợp khách sạn 5 sao, trung tâm thương mại, tài chính, ngân hàng, khu vui chơi giải trí, văn phòng... có tổng vốn đầu tư 1.500 tỷ đồng.

Lý giải nguyên nhân xảy ra tình trạng chủ đầu tư “ôm” đất bỏ hoang, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM – ông Lê Hoàng Châu, cho biết về khách quan, chủ yếu do doanh nghiệp không hoàn thành các thủ tục đầu tư xây dựng, bởi chồng chéo về pháp luật. Về mặt chủ quan có thể do doanh nghiệp yếu kém về năng lực, ôm quỹ đất để đầu cơ, như tại TP.HCM cũng có ô đất bỏ hoang hơn chục năm ngay trung tâm quận 1.

Tuy nhiên, Chủ tịch HoREA đánh giá, năng lực của Chủ đầu tư không phải là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này, mà phần lớn các doanh nghiệp đang thực hiện tối đa hóa lợi nhuận thông qua việc đầu cơ về đất đai.

Theo GS. Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường, khó thu hồi có thể giải thích bằng lý do là có lợi ích chung gì đó ở đây mà lợi ích đó đã được trao đổi rồi nên bây giờ khó thu hồi. Ngoài ra, cũng có thể do ý chí của nhà kinh doanh không bắt nhịp được ý chí của nhà quản lý (là lợi ích, là hiệu quả của dự án – PV) dẫn đến việc Nhà đầu tư chần chừ triển khai.

Đồng thời, Nguyên Thứ trưởng cho rằng việc các dự án chậm tiến độ còn vướng mắc ở chỗ khi nhận giao đất, doanh nghiệp đã thực hiện việc đầu tư cơ bản trên khu đất đó, đến nay thu hồi tài sản gắn liền với đất gặp nhiều khó khăn. uy nhiên, việc thu hồi chậm trễ ngày nào thì nhà nước sẽ chậm thu được ngân sách từ tiền sử dụng đất ngày đó.

Do vậy, cần sớm thu hồi các dự án không triển khai trong 48 tháng. Ngoài ra, việc cương quyết thu hồi theo GS. Đặng Hùng Võ có thể phát hiện được tham nhũng nằm ở đâu trong quá trình giao đất trước đó.

Qua trao đổi, TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, việc thu hồi các dự án “treo” là không hề dễ dàng, bởi nếu chính quyền muốn thu hồi, thì trước hết phải bồi thường, đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư. Thực tế, với những khó khăn, phức tạp, nên hiện có dự án bị “treo” cả chục năm, nhưng vẫn chưa thể thu hồi, gây lãng phí tài nguyên đất và mất mỹ quan đô thị.

Dự án bỏ hoang ở Hà Nội: 'Có anh hết tiền, có anh thừa tiền nhưng vẫn ôm đất để đó!' - Ảnh 2

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu việc kiểm tra, xử lý thông tin báo chí nêu về hơn 300 dự án bỏ hoang ở Hà Nội. Theo đó, báo chí phản ánh về nội dung: Hiện có tới hơn 300 dự án "treo", "bỏ hoang" ở các địa bàn quận, huyện TP Hà Nội, khiến người dân sống trong vùng quy hoạch dự án gặp khó khăn, đặc biệt là gây lãng phí tài nguyên đất...

Trong khi đó, còn nhớ cách đây 1 năm, HĐND thành phố Hà Nội ban hành Nghị quyết về kết quả giám sát tình hình quản lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn.

Tại Nghị quyết trên, HĐND thành phố yêu cầu UBND thành phố tiếp tục rà soát, tổng hợp chính xác các dự án ngoài ngân sách dử dụng đất đao chậm, vi phạm luật đất đai trên địa bàn thành phố để chỉ đạo thanh tra, xác định vi phạm, phân loại và xử lý vi phạm phù hợp theo quy định.

HĐND thành phố Hà Nội yêu cầu UBND thành phố đăng công khai (định kỳ 6 tháng/lần) danh mục các dự án chậm triển khai, các trường hợp sử dụng đất sai mục đích, vi phạm Luật đất đai trên cổng giao tiếp điện tử thành phố, các phương tiện thông tin đại chúng.

Ngoài ra, không giao đất, giao dự án mới cho các tổ chức đang có dự án chậm triển khai, có vi phạm về quản lý và sử dụng đất đai, có dự án xây dựng sai quy hoạch, sai phép; không xem xét gia hạn thời gian sử dụng đất, thời gian nộp tiền sử dụng đất, điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án đối với dự án sử dụng đất sai mục đích.

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên-Môi trường Hà Nội tại phiên giải trình về kết quả giám sát về tình hình quản lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn, thành phố hiện có 161 dự án có dấu hiệu vi phạm (chiếm 23,1%), với hình thức và mức độ khác nhau.

Phổ biến nhất vẫn là 40 dự án chậm đưa đất vào sử dụng trên 12 tháng liên tục kể từ khi được giao đất trên thực địa; 47 dự án chậm tiến độ thực hiện trên 24 tháng; 22 dự án chậm hoàn thành công tác; 4 dự án chậm nghĩa vụ tài chính.

Đây không phải là vấn đề mới, nhưng để xử lý được những tồn tại lại là điệp khúc không hồi kết... Nhằm làm rõ những nguyên nhân, các vướng mắc trong từng dự án cụ thể chúng tôi sẽ đề cập phân tích chi tiết ở tuyến bài kế sau.

 

Nguồn: Vnfinance.vn

0

Bình luận

Masterise Group và hành trình 'lớn lên cùng đất nước': Từ phát triển đô thị đến kiến tạo hạ tầng quốc gia

Hạ tầng luôn là “phần cứng” của quốc gia – nhưng đằng sau những tuyến đường hay cây cầu, còn là câu chuyện về tầm nhìn, khát vọng và tinh thần kiến quốc. Xem thêm
Masterise Group và hành trình 'lớn lên cùng đất nước': Từ phát triển đô thị đến kiến tạo hạ tầng quốc gia - 1

Xu hướng người thành đạt di cư đến những "thiên đường sống" của thời đại

Thị trường bất động sản Việt Nam đang bước vào giai đoạn chọn lọc mới: từ “bắt sóng” ngắn hạn sang tìm kiếm đô thị biển thông minh, đa năng và thích ứng biến đổi khí hậu, nơi second home không chỉ để đầu tư tích sản, mà còn để sống, làm việc và tận hưởng. Xem thêm
Xu hướng người thành đạt di cư đến những "thiên đường sống" của thời đại - 1

Nhà đầu tư Vinhomes Cần Giờ tiết lộ lý do chọn nhà phố liền kề Tương Lai

Vị trí trung tâm, mức giá tốt nhất, diện tích lớn nhất, dòng khách khổng lồ - là những lý do khiến lượng khách giữ chỗ nhà phố liền kề trên trục Tương Lai và Vịnh Ngọc 48 đang tăng theo cấp số nhân, tạo nên bức tranh sôi động tại Vinhomes Green Paradise (Cần Giờ, TP.HCM). Đây không chỉ là hai tuyến phố trung tâm, mà là “xương sống” thương mại tương lai - nơi mở ra cơ hội đầu tư khó lặp lại. Xem thêm
Nhà đầu tư Vinhomes Cần Giờ tiết lộ lý do chọn nhà phố liền kề Tương Lai - 1

Bố tôi tuyệt nhiên không chia đất cho tôi vì được học đại học

Ở Việt Nam, chuyện đất đai đôi khi khiến người ta vừa cười vừa… thở dài. Bố mẹ tôi có mảnh đất 6 sào ở quê, rộng rãi, nhìn lên google map còn thấy nó… trống trải, vắng hoe, ở vùng quê vắng người, nên tôi hay gọi vui là mảnh đất “chó nằm lòi đuôi”. Xem thêm
Bố tôi tuyệt nhiên không chia đất cho tôi vì được học đại học - 1

Khi tình cảm ruột thịt gặp… sổ đỏ: Đất cát khiến chúng ta hoá người dưng là có thật nhỉ

Có những thứ tưởng là chắc như bắp, hóa ra chỉ chắc… khi có giấy tờ. Người Việt chúng ta vốn giỏi chuyện “tình cảm trên miệng, quyết định trên giấy tờ”, nhưng thỉnh thoảng, tình cảm ấy lại… đứng trước đất cát cũng hóa người dưng. Xem thêm
Khi tình cảm ruột thịt gặp… sổ đỏ: Đất cát khiến chúng ta hoá người dưng là có thật nhỉ - 1

Nghe nói giá nhà giảm, giảm kiểu này ai mà mua được?

Nay mới đọc được thông tin " Chung cư Hà Nội diễn biến "lạ": Loạt dự án điểm tên giảm giá" nghe mát lòng mát dạ quá kiểu như trời đang nóng 38 độ mà có người bảo chiều nay sẽ đổ mưa giải nhiệt. Nhưng tìm hiểu kỹ thì giảm kiểu này ai mà mua cho được. Xem thêm
Nghe nói giá nhà giảm, giảm kiểu này ai mà mua được?  - 1

Ở trong nhà vợ mua, lái xe vợ trả, ăn cơm vợ nấu… mà đến lúc chia nhà lại xếp vợ ngồi ngoài danh sách

Ở một group nọ, tớ lại đọc được 1 tâm sự đau lòng của một chị vợ, liên quan tới chuyện nhà cửa. Dạo này chuyện nhà cửa lên ngôi à các bác, toàn hot hòn họt luôn ý Xem thêm
Ở trong nhà vợ mua, lái xe vợ trả, ăn cơm vợ nấu… mà đến lúc chia nhà lại xếp vợ ngồi ngoài danh sách - 1

⏰Tiến độ đóng tiền & thời hạn vay mua nhà ở xã hội.

Theo Khoản 7 Điều 2 Luật Nhà ở 2023 thì Nhà ở xã hội là nhà ở có sự hỗ trợ của Nhà nước cho đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở theo quy định của Luật này. Xem thêm
⏰Tiến độ đóng tiền & thời hạn vay mua nhà ở xã hội.   - 1

TP.HCM dẹp “bán lúa non”: người mua được bảo vệ, thị trường cũng có cơ hội thở

Gần đây, cứ lướt tin là thấy dự án này, dự án kia rao bán rầm rộ, giá chốt sớm, giữ suất nội bộ… dù thực tế nhiều nơi mới đào hầm hoặc mới được miễn giấy phép xây dựng. Cứ có cái cảm giác: người mua thì háo hức, doanh nghiệp thì hối hả, còn pháp lý thì… chạy theo sau. Xem thêm
TP.HCM dẹp “bán lúa non”: người mua được bảo vệ, thị trường cũng có cơ hội thở  - 1

Vingroup chuẩn bị xây siêu cảng 14,2 tỷ USD ở Hải Phòng: dự án lớn bậc nhất Việt Nam khởi công từ 2027

Hôm nay đọc được tin khá “mát lòng mát dạ”: Vingroup chuẩn bị triển khai một siêu dự án cảng biển và logistics ở Nam Đồ Sơn (Hải Phòng). Nghe tên thôi đã thấy rộng rồi, nhưng xem con số mới giật mình: hơn 4.300 ha. Xem thêm
Vingroup chuẩn bị xây siêu cảng 14,2 tỷ USD ở Hải Phòng: dự án lớn bậc nhất Việt Nam khởi công từ 2027  - 1

Người dân phản ánh lên bộ chiêu trò của ‘cò’ thao túng, đẩy giá nhà ở xã hội

Theo Bộ Xây dựng, để tăng cường minh bạch, quản lý việc xét duyệt, vận hành nhà ở xã hội, Chính phủ đã giao UBND cấp tỉnh chủ trì hoặc phối hợp với cơ quan liên quan thanh, kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm trong đầu tư, xây dựng, bán nhà ở xã hội. Xem thêm
Người dân phản ánh lên bộ chiêu trò của ‘cò’ thao túng, đẩy giá nhà ở xã hội  - 1

Thuế nhà đất cho căn nhà sở hữu thứ 2

Từ hôm bị ốm nặng, mỗi lần đọc các văn bản luật mới, đầu óc cứ tăng tăng, giựt giựt như bị xoắn não. Nên bà lão không dám đọc các ý kiến góp ý của các chuyên gia trên MXH. Xem thêm
Thuế nhà đất cho căn nhà sở hữu thứ 2  - 1

Buôn tàu bán bè không bằng ăn dè hà tiện: Vợ mà tiêu hoang thế này thì bao giờ cho mua được nhà các bác nhỉ!

Có những lúc, đàn ông không khóc vì bị phản bội, mà khóc vì thấy… sổ tiết kiệm teo tóp dần như túi bánh gạo của con. Xem thêm
Buôn tàu bán bè không bằng ăn dè hà tiện: Vợ mà tiêu hoang thế này thì bao giờ cho mua được nhà các bác nhỉ! - 1

Làm phụ nữ, cái khổ nhất đôi khi không phải là khổ vì chồng… mà là khổ vì “giang sơn" nhà chồng

Đêm qua lướt mạng thấy một câu chuyện khiến tôi thở dài... Xem thêm
Làm phụ nữ, cái khổ nhất đôi khi không phải là khổ vì chồng… mà là khổ vì “giang sơn" nhà chồng - 1

Giá nhà tăng: người có nhà càng giàu, người chưa có nhà như em thì… ngồi tính lại tuổi thọ

Mỗi lần báo đăng giá nhà lại tăng, mấy người chưa có nhà như em lại mở điện thoại ra, lướt lướt, rồi khóa màn hình thật nhanh, như sợ nhìn lâu sẽ phải bán thận. Xem thêm
Giá nhà tăng: người có nhà càng giàu, người chưa có nhà như em thì… ngồi tính lại tuổi thọ - 1

Thuế nhà đất cho căn nhà sở hữu thứ 2

Từ hôm bị ốm nặng, mỗi lần đọc các văn bản luật mới, đầu óc cứ tăng tăng, giựt giựt như bị xoắn não. Nên bà lão không dám đọc các ý kiến góp ý của các chuyên gia trên MXH. Xem thêm
Thuế nhà đất cho căn nhà sở hữu thứ 2 - 1

Mua nhà xong phải bán vội trong 5 tháng vì không đủ tiền gánh lãi suất?

Chuyện này xảy ra với 1 người quen và tôi muốn lên đây chia sẻ với các bạn, mặc dù vốn ban đầu rất cao, mua chốt nhà rất nhanh lẹ nhưng mắc phải sai lầm mà hầu như người trẻ nào chuẩn bị mua nhà cũng đang gặp sai lầm tương tự. Xem thêm
Mua nhà xong phải bán vội trong 5 tháng vì không đủ tiền gánh lãi suất? - 1

Bản trường ca của những ông bố bà mẹ hết đời vẫn chưa dám nghỉ: Mua nhà, mua nhà, và mua nhà cho con

Người Việt có một nỗi ám ảnh mang tên “phải lo nhà cho con trai cưới vợ”.Không phải lo cưới vợ, mà là lo… nhà để cưới được vợ.Thế là, cứ hễ sinh được con trai là coi như vừa ký hợp đồng dài hạn với ngân hàng. Xem thêm
Bản trường ca của những ông bố bà mẹ hết đời vẫn chưa dám nghỉ: Mua nhà, mua nhà, và mua nhà cho con - 1

MUA NHÀ Ở XÃ HỘI HƠN 1 TỈ ĐỒNG, 7 NĂM SAU MÔI GIỚI RAO GẦN 5 TỈ ĐỒNG

Thời gian gần đây, giá nhà ở xã hội cũ tại Hà Nội tăng mạnh, nhiều căn hộ đã qua sử dụng nhiều năm vẫn được rao bán với mức giá tiệm cận chung cư thương mại tầm trung. Ghi nhận tại dự án nhà ở xã hội Ecohome (phường Đông Ngạc), nhiều căn hộ hiện đã tăng giá gấp 4 - 5 lần so với thời điểm mở bán ban đầu. Xem thêm
MUA NHÀ Ở XÃ HỘI HƠN 1 TỈ ĐỒNG, 7 NĂM SAU MÔI GIỚI RAO GẦN 5 TỈ ĐỒNG  - 1

Các cụ bảo rồi mà, trong thị trường bất động sản Việt Nam, nhà rẻ không tự nhiên sinh ra, nó chỉ chuyển từ tay người biết quá nhiều sang người chưa biết gì

Đằng sau cú “giảm giá 200 triệu hào phóng”: Một câu chuyện không chỉ về tiền, mà là về… tiếng karaoke Xem thêm
Các cụ bảo rồi mà, trong thị trường bất động sản Việt Nam, nhà rẻ không tự nhiên sinh ra, nó chỉ chuyển từ tay người biết quá nhiều sang người chưa biết gì - 1

Không ở, không cho thuê, không sửa chữa vẫn lãi 10 tỷ: Chỉ có thể là nhà tại Việt Nam các bác nhỉ 😅

Nếu ai đó bảo “tiền không tự nhiên sinh ra”, thì xin mời họ đến Xuân Thủy. Ở đó, một căn nhà 48m² đã chứng minh điều ngược lại, tiền không những tự sinh ra, mà còn sinh sản tốt, tăng trưởng ổn định, và biết chọn đúng quận Cầu Giấy để trú ngụ. Xem thêm
Không ở, không cho thuê, không sửa chữa vẫn lãi 10 tỷ: Chỉ có thể là nhà tại Việt Nam các bác nhỉ 😅 - 1

Lang thang trên mạng, gặp người có 3 căn nhà mà vẫn ngẫm “vô thường”, bao giờ người trẻ như tôi có thể thế được nhỉ 😆

Có những buổi chiều rảnh rỗi, tôi lướt mạng mà lòng chẳng biết nên xem tin lãi suất hay tin sao kê. Thế rồi, trên trang chủ CaféF, đập vào mắt tôi dòng tít vàng chóe: Xem thêm
Lang thang trên mạng, gặp người có 3 căn nhà mà vẫn ngẫm “vô thường”, bao giờ người trẻ như tôi có thể thế được nhỉ 😆 - 1

ROX Living Hồng Lĩnh: Bước ngoặt từ tái khởi động thương hiệu đến tái sinh giá trị đầu tư

Để sẵn sàng cho mùa giao dịch bất động sản sôi động nhất trong năm, các đại lý đều đang gấp rút tìm kiếm các dự án uy tín, chất lượng để bổ sung vào giỏ hàng. Trong số đó, HC Land cũng đã nhanh chóng bắt tay hợp tác cùng ROX Living - một trong những nhà phát triển bất động sản hàng đầu để phân phối dự án ROX Living Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh). Xem thêm
ROX Living Hồng Lĩnh: Bước ngoặt từ tái khởi động thương hiệu đến tái sinh giá trị đầu tư - 1

Hệ tiện ích đặc quyền giúp căn hộ Sun Group Bãi Cháy hút giới đầu tư

Thay vì vất vả tìm nơi lưu trú mỗi kỳ nghỉ, ngày càng nhiều người chọn đầu tư căn hộ đa tiện ích tại Bãi Cháy (Quảng Ninh), nơi có thể vừa nghỉ dưỡng như ngôi nhà thứ hai, vừa khai thác cho thuê sinh lời nhờ sức nóng của điểm đến 4 mùa này. Xem thêm
Hệ tiện ích đặc quyền giúp căn hộ Sun Group Bãi Cháy hút giới đầu tư - 1

💸 Loạt “ông lớn” bất động sản bị điểm danh nợ thuế: Toàn cái tên “quen mặt quá trời luôn”

Không biết mọi người sao chứ, chứ tôi đọc danh sách nợ thuế mới công khai ở Tây Ninh mà vừa ngạc nhiên, vừa… buồn cười kiểu “quen mặt quá trời luôn”. Toàn những cái tên nghe đã thấy mùi dự án nghìn tỷ, quảng cáo rầm rộ, nhưng giờ lại xuất hiện trong danh sách nợ thuế hàng trăm tỷ đồng. Xem thêm
💸 Loạt “ông lớn” bất động sản bị điểm danh nợ thuế: Toàn cái tên “quen mặt quá trời luôn”  - 1

💭 Bất động sản tăng giá: người có nhà càng giàu, người chưa có nhà càng… xa nhà hơn

Không biết mọi người sao chứ, dạo này tôi lướt mạng mà thấy tin nhà đất là cứ thấy… nghẹn nghẹn. Dự án mới mở bán thì “cháy hàng”, giá nhà cứ leo thang từng quý, còn người đi làm bình thường thì vẫn xoay vòng với tiền thuê nhà, tiền ăn, tiền học cho con. Cái cảm giác như mình đang chạy trên một cái thang cuốn mà cái thang thì đi ngược chiều. Xem thêm
💭 Bất động sản tăng giá: người có nhà càng giàu, người chưa có nhà càng… xa nhà hơn  - 1

Cấp sổ đỏ giờ có cách tính tiền sử dụng đất rõ ràng hơn, bớt cảnh vừa làm vừa lo!

Từ trước đến nay, chuyện nộp tiền sử dụng đất để làm sổ đỏ luôn là một “cơn ác mộng nhẹ” với nhiều người. Không ít trường hợp cầm hồ sơ đi hỏi mà nghe xong chỉ biết… thở dài: mỗi nơi tính một kiểu, mỗi cán bộ nói một giá, mà chẳng ai biết chắc mình phải nộp bao nhiêu cho đúng. Xem thêm
Cấp sổ đỏ giờ có cách tính tiền sử dụng đất rõ ràng hơn, bớt cảnh vừa làm vừa lo! - 1

Gen Z 'cợt nhả' vì khó mua nhà

9X như tôi mua nhà, sắm xe được vì hiếm khi nào dám bỏ 50.000 đồng ra mua ly trà sữa, bữa sáng cũng không vượt quá 20.000 đồng. Xem thêm
Gen Z 'cợt nhả' vì khó mua nhà  - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết