Đỗ Gia Khánh

Đỗ Gia Khánh

Doanh nghiệp liên tục tăng chiết khấu, giảm giá sâu vẫn khó bán căn hộ hàng tồn

Mặc dù giảm sâu giá bán, nhưng để đẩy căn hộ hàng tồn ra thị trường vẫn là một vấn đề nan giải đối với các doanh nghiệp địa ốc. Hàng tồn kho lớn không bán được khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn bởi một lượng vốn lớn lên đến hàng trăm ngàn tỷ đ...

Doanh nghiệp liên tục tăng chiết khấu, giảm giá sâu vẫn khó bán căn hộ hàng tồn - 1

Giảm giá bán là cách duy nhất để đẩy hàng tồn

Hàng tồn kho bất động sản, hay là lượng cung hàng còn “ế” chưa bán được đang tồn đọng trên thị trường đang là vấn đề lớn của thị trường bất động sản. Theo các chuyên gia, nếu doanh nghiệp bất động sản muốn tiêu thụ căn hộ hàng tồn thì chỉ có giảm giá mạnh mới kích thích được khả năng chi trả, thanh toán của người mua.

Đây cũng là cơ hội cuối cùng của các chủ nhân đang “ôm” hàng. Ôm hàng lâu hơn, thiệt hại càng nặng nề hơn, nợ xấu càng tăng lên. Trong khi đó, chi phí việc bảo trì những căn hộ để không sẽ tăng lên. Vì thế, càng phải giải quyết nhanh, hậu quả bớt nặng nề hơn.

Tại các dự án đã bàn giao, nếu số lượng hàng tồn còn nhiều, chủ đầu tư phải đối mặt với rủi ro về tài chính, đọng vốn nếu sử dụng tiền vay từ các ngân hàng.

Bên cạnh đó, dự án khi đưa vào sử dụng có thể xảy ra tình trạng xuống cấp nên hàng năm doanh nghiệp còn phải duy trì một khoản bảo dưỡng tốn kém, trong khi khách hàng sẽ ngày càng chấm điểm thấp đối với những dự án ế hàng. Vì vậy, nếu càng giữ giá thì mức lỗ của chủ đầu tư có thể càng lớn.

Theo các chuyên gia, giảm giá bán là cách duy nhất để đẩy hàng tồn.
Theo các chuyên gia, giảm giá bán là cách duy nhất để đẩy hàng tồn.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cũng phân tích những ảnh hưởng tiêu cực của hàng tồn kho đối với doanh nghiệp bất động sản và thị trường trong bối cảnh thị trường đang gặp rất nhiều lực cản và suy giảm 2 năm liên tiếp (2018-2019), năm 2020 lại chịu thêm tác động của Covid-19 nên tính chất khó khăn càng trầm trọng hơn.

Hàng tồn kho bất động sản sẽ trở thành gánh nặng cho doanh nghiệp nói riêng và cho nền kinh tế nói chung. Hàng tồn kho nằm trong nhóm dự án vướng mắc về pháp lý, bị dừng triển khai, không ra được sản phẩm làm tăng gánh nặng chi phí, lãi vay ngày càng lớn. Còn hàng tồn kho đã ra thành phẩm nhưng chưa bán được sẽ làm mất tính thanh khoản, có thể dẫn đến nguy cơ phá sản.

Về tồn kho bất động sản, theo số liệu công bố báo cáo tài chính của 178 doanh nghiệp niêm yết thì tổng giá trị hàng tồn kho (tính đến 31/12/2019) là 209.100 tỷ đồng, trong đó giá trị tồn kho sản phẩm bất động sản chiếm khoảng 50%, tương đương khoảng 104.550 tỷ đồng, ngoài ra chưa kể lượng bất động sản tồn kho của các doanh nghiệp chưa niêm yết.

Tổng lượng hàng tồn kho tính theo giá trị chỉ chiếm dưới 5% tổng mức đầu tư các dự án đang triển khai, tuy nhiên giá trị tồn kho lại tăng khoảng 20-30% so với kỳ trước; hàng tồn kho chủ yếu là căn hộ cao cấp, căn hộ du lịch, nhà tái định cư… được xây dựng tại các vị trí xa trung tâm, hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội thiếu đồng bộ.

Vì vậy, nhiều doanh nghiệp cho rằng, đối với các căn hộ hàng tồn cần phải tìm ra lối thoái chung chứ không thể ngồi chờ, nghe ngóng cơ chế, thăm dò động thái mà không ai hành động gì. Do vậy, nhiều chủ đầu tư quyết định giảm giá để khuyến khích khách hàng và bán nốt số lượng căn hộ còn lại.

Khu đô thị mới Xa La từng giảm "sốc" giá bán căn hộ từ 4-7 triệu đồng/m2.
Khu đô thị mới Xa La từng giảm "sốc" giá bán căn hộ từ 4-7 triệu đồng/m2.

Trong quá khứ, nhiều doanh nghiệp địa ốc đã áp dụng chính sách giảm mạnh giá bán để đẩy các căn hộ còn tồn đọng tại nhiều dự án.

Đơn cử năm 2011, Xí nghiệp Xây dựng Tư nhân số 1 Lai Châu, chủ đầu tư dự án khu đô thị mới Xa La đã gây “sốc” trên thị trường bằng việc giảm giá bán một loạt các dự án chung cư từ 4-7 triệu đồng/m2, trong đó có CT5, CT6 Xa La, VP3 Linh Đàm. Ngay sau đó, số lượng lớn căn hộ của chủ đầu tư đã được thị trường hấp thụ. Mặc dù giảm giá nhưng đơn vị này vẫn khẳng định có lãi.

Hay tại một số dự án nhà ở của Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai thu hút sự chú ý thị trường BĐS những năm qua cũng nằm ở yếu tố giảm giá sâu. Đầu tiên, dự án An Tiến giảm giá 30%, khi đó nhà đầu tư thứ cấp cắt lỗ, nhờ giảm giá đã bán hết 500 căn hộ. Dự án Hoàng Anh River View, nhà đầu tư thứ cấp cắt lỗ, giảm giá 30%, 120 căn hộ tồn kho đã bán hết…

Tăng chiết khấu, giảm giá sâu vẫn khó bán

Việc giảm giá bán, tăng chiết khấu, khuyến mãi “khủng”… hiện cũng đang được nhiều doanh nghiệp áp dụng nhằm nhanh chóng bán các căn hộ tồn kho ra thị trường.

Điển hình như tại Tập đoàn TNR Holdings áp dụng bán căn hộ "hàng tồn” tại tòa Sapphire 2 thuộc dự án TNR Goldmark City.

Cụ thể, theo chính sách bán hàng tại tại tòa Sapphire 2, người mua căn hộ dự án TNR Goldmark City sẽ được hưởng chiết khấu tới 17% khi quyết định kí hợp đồng mua bán căn hộ.

Ngoài ra, khách hàng chỉ cần thanh toán 30% giá trị căn hộ là đã có thể nhận nhà về ở ngay, trở thành chủ nhân của căn hộ cao cấp tại Sapphire 2. Đặc biệt, áp dụng giải pháp hỗ trợ tài chính linh hoạt, khách hàng sẽ được giãn tiến độ thanh toán giá trị căn hộ còn lại đến 36 tháng, bên cạnh đó, hỗ trợ vay 50% giá trị căn hộ với lãi suất 0% trong vòng 18 tháng...

Chủ đầu tư dự án TNR Goldmark City vẫn đang “chật vật” đẩy hàng tồn.
Chủ đầu tư dự án TNR Goldmark City vẫn đang “chật vật” đẩy hàng tồn.

Được biết, dự án Goldmark City đã bắt đầu bàn giao căn hộ từ năm 2017. Cụ thể, khu Ruby bàn giao từ cuối tháng 3/2017 và khu Sapphire từ tháng 12/2017. Thời điểm mới chào bán ra thị trường, dự án có tiến độ bán hàng khá tốt. Giá khởi điểm ban đầu khoảng trên 23 triệu đồng/m2 nhưng được điều chỉnh tăng dần và có thời điểm căn hộ có vị trí đẹp có giá lên đến 33-34 triệu đồng/m2.

Tuy nhiên, sau đó giá đã giảm dần, trung bình chỉ còn khoảng trên 25 triệu đồng/m2 đối với căn hộ bàn giao cơ bản. Song, cho đến thời điểm hiện tại, dự án vẫn còn tồn một số lượng căn hộ rất lớn, hiện chủ đầu tư và đơn vị phát triển dự án vẫn đang chật vật tìm cách đẩy hàng tồn kho.

Mặc dù giá bán thấp hơn trước đây nhưng do khối lượng căn hộ tại dự án rất lớn, dẫn đến mật độ dân cư trong dự án quá đông, tiềm ẩn những quá tải về tiện ích, hạ tầng trong chính dự án và khu vực lân cận…

Tương tự tại dự án HPC Landmark 105, chủ đầu tư cũng đưa ra mức chiết khấu 12% để thu hút người mua nhà. Cụ thể, khi khách hàng mua căn hộ thuộc dự án HPC Landmark 105 sẽ được hưởng mức chiết khấu ưu đãi lên tới 12%. Trong đó, chiết khấu 8% giảm thẳng vào giá trị căn hộ, giảm thêm 4% nếu khách hàng thanh toán sớm 95%.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư cũng quà tân gia 80 triệu cho căn hộ dưới 100m2, 120 triệu cho căn hộ từ 100m2 đến 120m2 và 220 triệu cho căn hộ rộng hơn 120m2; Hỗ trợ vay 65% với lãi suất 0%/18 tháng.

Trước đó, từ năm 2019, Hải Phát Thủ Đô, chủ đầu tư dự án đã đưa ra mức chiết khấu 10% đối với căn hộ tại dự án và duy trì trong suốt hơn 1 năm qua, cho đến tháng 5/2020, khi đưa ra chính sách bán hàng mới, chủ đầu tư đã nâng mức chiết khấu lên 12%.

Theo tìm hiểu, HPC Landmark 105 đã được xây dựng hoàn thiện từ năm 2018.  Đáng nói, nếu như hầu hết các dự án căn hộ trên thị trường đều gần như bán hết hàng trước khi hoàn thiện thì tại dự án này, lượng căn hộ còn tồn kho cho đến thời điểm hiện tại đang là bài toán khó đối với chủ đầu tư và các đơn vị phân phối. Mặc dù liên tục tăng chiết khấu nhưng đến nay, căn hộ hàng tồn tại dự án vẫn chưa bán hết.

Dự án Roman Plaza.
Dự án Roman Plaza.

Hay tại dự án Roman Plaza, mức chiết khấu được chủ đầu tư đưa ra là 9,5% giá trị căn hộ cho khách không vay. Bên cạnh đó, chủ đầu tư còn tặng phần quà trị giá 50 triệu đồng đối với khách hàng mua căn hộ 2 phòng ngủ, tặng phần quà trị giá 80 triệu đối với khách hàng mua căn hộ 3 phòng ngủ và 4 phòng ngủ.

Ngoài ra, chủ đầu tư cũng trợ lãi suất 0% trong 18 tháng cho tối đa 70% GTCH và nộp 30% GTCH ngay sau khi ký hợp đồng mua bán…

Dự án Roman Plaza khởi công xây dựng vào tháng 9/2016 và hoàn thành, bắt đầu bàn giao vào cuối năm 2019. Từ năm 2017, dự án Romanplaza đã chào bán 804 căn hộ ra thị trường với mức giá 28 triệu đồng/m2. Tính đến đầu năm 2019, hơn 400 căn hộ tại dự án đã được bán ra thị trường, và khoảng gần 400 căn hộ còn lại tiếp tục được chào bán ra thị trường. Tuy nhiên đến nay, căn hộ tồn kho tại dự án vẫn chưa bán hết.

Tại chung cư cao cấp Kosmo Tây Hồ, chủ đầu tư cũng đưa ra chính sách chiết khấu 8% giá trị căn hộ đối với khách hàng thanh toán theo giá trị thông thường, chiết khấu thêm 2% đối với khách mua 2 căn hộ trở lên, tặng thêm 1% đối với khách hàng thanh toán sớm 95%, bên cạnh đó, chủ đầu tư cũng hỗ trợ vay ngân hàng lên đến 70% giá trị căn hộ…

Sau gần 4 năm mở bán vẫn chưa hết, hiện những căn hộ còn lại tại dự án Kosmo Tây Hồ vẫn được rao bán với nhiều chính sách ưu đãi nhằm đẩy nhanh tiến độ bán hàng, nhanh chóng giải quyết hàng tồn kho tại dự án.

Như vậy, mặc dù giảm sâu giá bán, nhưng để đẩy căn hộ hàng tồn ra thị trường vẫn là một vấn đề nan giải đối với các doanh nghiệp địa ốc, nhất là trong bối cảnh thị trường giảm sút và chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch Covid -19 như  hiện nay.

Hàng tồn kho lớn không bán được khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn bởi một lượng vốn lớn lên đến hàng trăm ngàn tỷ đồng đang “nằm chết” tại những dự án này.

 

Hải Lan/Vnfinance.vn

 

0

Bình luận

Loạt dự án shophouse 150 triệu/m2 trên tuyến Tố Hữu cửa đóng, bỏ hoang: Shophouse Him Lam Vạn Phúc giá đến 300 triệu đồng/m2 có cơ hội đầu tư sinh lời hay không?

Quan tâm đến quảng cáo sinh lời hấp dẫn một dự án Shophouse ở Vạn Phúc, quận Hà Đông, tôi đã dày công tìm đọc tham khảo các thông tin về “lịch sử” sản phẩm Shophouse tại Hà Nội, thì phát hiện ra điều khá thú vị là sản phẩm Shophouse ở dự án nào, cũng luôn là “hàng nóng” vì khả năng sinh lời vượt trội cho nhà đầu tư. Xem thêm
Loạt dự án shophouse 150 triệu/m2 trên tuyến Tố Hữu cửa đóng, bỏ hoang: Shophouse Him Lam Vạn Phúc giá đến 300 triệu đồng/m2 có cơ hội đầu tư sinh lời hay không? - 1

Bài học đất Ba Vì, Alibaba... còn đó, nhà đầu tư “liều ăn nhiều” nhưng cũng có thể sẽ mắc cạn, ngậm trái đắng

Đầu tư bất động sản có thể kiếm được lợi nhuận lớn nhưng cũng phải đối mặt với rất nhiều rủi ro. Tình trạng ‘vỡ trận’ trong đầu tư các loại hình bất động sản như condotel, đất nền, đất ven đô… diễn ra thời gian qua khiến nhiều người hoang mang. Xem thêm
Bài học đất Ba Vì, Alibaba... còn đó, nhà đầu tư “liều ăn nhiều” nhưng cũng có thể sẽ mắc cạn, ngậm trái đắng - 1

Mục sở thị những công trình kỳ vĩ trong hệ sinh thái Sun Group ở Nam Phú Quốc

Tận mắt chứng kiến mới thấy, gần 50 công trình trong hệ sinh thái 3 lĩnh vực du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, bất động sản cao cấp do Sun Group đầu tư đã trở thành những “át chủ bài” cho sự phát triển bứt phá của du lịch Phú Quốc nói chung, khu vực Nam đảo nói riêng. Điều này lý giải vì sao Nam Phú Quốc đang được biết đến là vùng đất đầu tư bất động sản du lịch biển tiềm năng nhất hiện nay. Xem thêm

 

Mục sở thị những công trình kỳ vĩ trong hệ sinh thái Sun Group ở Nam Phú Quốc - 1

Không gian sống ấn tượng trong căn penthouse 2 tầng ở Hưng Yên

Vách kính, lan can kính được sử dụng để tạo độ mở về tầm mắt, đón ánh sáng mặt trời trong ngày. Xem thêm
Không gian sống ấn tượng trong căn penthouse 2 tầng ở Hưng Yên - 1

Thiết kế chung cư Sol Forest Ecopark bị so sánh giống chung cư "nuôi muỗi" tại Trung Quốc

Những ngày gần đây, trên các trang mạng hé lộ phối cảnh thiết kế chung cư Sol Forest Ecopark theo phong cách "Rừng thẳng đứng" của Tập đoàn Ecopark được cho chuẩn bị ra mắt. Tuy nhiên, thiết kế này khiến không ít người mua nhà gợi nhớ đến khu căn hộ bị bỏ hoang Qiyi City Forest Garden nổi tiếng tại Trung Quốc mà báo chí đề cập mới đây. Xem thêm
Thiết kế chung cư Sol Forest Ecopark bị so sánh giống chung cư "nuôi muỗi"  tại Trung Quốc - 1

Sai phạm của Sagri tại dự án Khu Sinh thái Văn hóa hồ Vĩnh Lộc

Thanh tra TP HCM đã có thông báo kết luận thanh tra đối với dự án Khu Sinh thái Văn hóa hồ Vĩnh Lộc (huyện Bình Chánh, TP HCM). Xem thêm
Sai phạm của Sagri tại dự án Khu Sinh thái Văn hóa hồ Vĩnh Lộc - 1

LDG Group: Xây “chui” gần 600 căn nhà từ năm 2018 nhưng đến 2020 mới bị xử phạt

Thanh trở Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai ra quyết định xử phạt hành chính 75 triệu đồng đối với hành vi xây dựng trái phép của Công ty CP Đầu tư LDG (LDG Group) tại dự án khu dân cư Tân Thịnh (tên thương mại Viva Park) toạ lạc ở xã Đồi 61, huyện Trảng Bom. Xem thêm
LDG Group: Xây “chui” gần 600 căn nhà từ năm 2018 nhưng đến 2020 mới bị xử phạt - 1

Phương Đông Green Park: Xây sai phép chủ đầu tư đổ lỗi cho người mua nhà

Những ngày qua, dư luận xôn xao về việc Dự án Phương Đông Green Park của chủ đầu tư Công ty TNHH MTV Phương Đông bị xử phạt hành chính về sai phạm trong giấy phép xây dựng. Thế nhưng, trước sự việc trên, doanh nghiệp này lại đổ lỗi cho người mua nhà. Xem thêm

Báo Tiền Phong cho biết: 

Có thể thấy, việc  mua, bán nhà ở hình thành trong tương lai tại các dự án có dấu hiệu sai phạm, vi phạm pháp luật có nguy cơ gặp nhiều rủi ro, do đó, người mua nhà cần tìm hiểu kỹ thông tin về pháp lý của dự án để tránh “tiền mất tật mang”.

Phương Đông Green Park:  Xây sai phép chủ đầu tư đổ lỗi cho người mua nhà - 1

Xu hướng đầu tư bất động sản dài hạn “lên ngôi”

Trong bối cảnh thị trường BĐS có nhiều biến động do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, những loại hình BĐS có giá trị thương mại cao, pháp lý an toàn đang được giới đầu tư địa ốc quan tâm, trong đó có shophouse, trở thành xu hướng mới của thị trường. Xem thêm
Xu hướng đầu tư bất động sản dài hạn “lên ngôi” - 1

"Nghìn lẻ một" ý tưởng trang trí nhà đón Halloween sáng tạo, độc đáo

Ngày lễ Halloween chính là dịp để bạn thỏa sức sáng tạo trang trí nhà ở "siêu ngầu", vì vậy hãy bắt đầu ngay với các ý tưởng độc đáo sau. Xem thêm
"Nghìn lẻ một" ý tưởng trang trí nhà đón Halloween sáng tạo, độc đáo - 1

Dự án Lancaster Legacy chưa xong pháp lý đã bị rao bán?

Nhiều trang thông tin điện tử quảng cáo dự án cao cấp Lancaster Legacy với giá 80 - 100tr/m2 nhưng chủ đầu tư cho biết chưa hoàn thiện pháp lý. Xem thêm
Dự án Lancaster Legacy chưa xong pháp lý đã bị rao bán? - 1

Những điều nên cân nhắc khi mua nhà trong thời điểm đại dịch Covid-19

Nhiều người đang cân nhắc việc đầu tư vào lĩnh vực bất động sản vì tin rằng đại dịch Covid-19 sẽ khiến giá nhà giảm xuống. Ngoài ra, mức lãi suất thế chấp thấp nhất lịch sử và nhiều chương trình hỗ trợ được ban hành cũng là yếu tố thúc đẩy việc đầu tư. Xem thêm
Những điều nên cân nhắc khi mua nhà trong thời điểm đại dịch Covid-19 - 1

Sau bài học ở Đông Anh, Thạch Thất, Ứng Hòa, nhà đầu tư nên thận trọng khi đón sóng đất Thanh Trì

Thông tin huyện Thanh Trì phấn đấu xây dựng kế hoạch lên quận vào năm 2023, thay vì năm 2025 như phê duyệt của Thành ủy Hà Nội khiến giá đất ở Thanh Trì và các huyện khác trong quy hoạch đã rộ tin tăng giá nhưng đi kèm đi với các lo ngại về rủi ro “sốt đất” ảo. Xem thêm
Sau bài học ở Đông Anh, Thạch Thất, Ứng Hòa, nhà đầu tư nên thận trọng khi đón sóng đất Thanh Trì - 1

Đầu tư căn hộ cho thuê: Gà đẻ trái đắng

Từng được kỳ vọng nhiều bao nhiêu thì giờ đây thị trường căn hộ cho thuê càng khiến nhà đầu tư ê chề bấy nhiêu. Xem thêm
Đầu tư căn hộ cho thuê: Gà đẻ trái đắng - 1

Bình Định 'đỏ mắt' tìm nhà đầu tư dự án khu du lịch suối nước nóng gần 2.000 tỷ

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Định cho biết cơ quan này đã thông báo mời gọi đầu tư dự án khu du lịch nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe và dân cư khu vực suối nước nóng Hội Vân từ ngày 16/9. Tuy nhiên, đến hạn cuối nộp hồ sơ (ngày 22/10), vẫn chưa có nhà đầu tư đăng ký tham gia. Xem thêm
Bình Định 'đỏ mắt' tìm nhà đầu tư dự án khu du lịch suối nước nóng gần 2.000 tỷ - 1

Đất vùng ven: Giá đổi liên tục, lo nhận "quả đắng" vì... "ăn" chênh (!?)

(Dân trí) - Khâu định giá trong việc tìm mua bất động sản rất quan trọng nhưng lại chưa được nhiều người quan tâm chú ý, vì vậy dễ phát sinh tình huống bị mua giá "ảo", giá quá chênh so với thực tế. Xem thêm
Đất vùng ven: Giá đổi liên tục, lo nhận "quả đắng" vì... "ăn" chênh (!?) - 1

Kỳ lạ dự án Xây dựng nhà ở khu Vạn Phúc: Chưa xây dựng đã rao bán nhưng chủ đầu tư “không nắm được”

Vừa qua, pháp luật media báo pháp luật Việt Nam có bài viết phản ánh về việc Công ty CP Đông Đô không chỉ trúng đấu giá quyền sử dụng đất Dự án Xây dựng nhà ở khu Vạn Phúc, phường Vạn An, TP. Bắc Ninh sát giá khởi điểm, mà còn diễn ra tình trạng mở bán đất nền trái phép khi chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng. Xem thêm
Kỳ lạ dự án Xây dựng nhà ở khu Vạn Phúc: Chưa xây dựng đã rao bán nhưng chủ đầu tư “không nắm được” - 1

Long An: Dự án Khu dân cư Mỹ Hạnh Bắc rao bán “rầm rộ” khi chưa đủ điều kiện pháp lý

Dù vẫn đang chỉ là một công trường ngổn ngang nhưng thời gian gần đây Khu dân cư Mỹ Hạnh Bắc (hay còn gọi là Hamilton Garden) đã được “bung hàng” rao bán một cách rầm rộ, có dấu hiệu trái quy định của pháp luật. Xem thêm
Long An: Dự án Khu dân cư Mỹ Hạnh Bắc rao bán “rầm rộ” khi chưa đủ điều kiện pháp lý - 1

Chủ nhà có quyền "đuổi" khách đóng tiền thuê chậm không?

Theo Luật Nhà ở năm 2014, người thuê nhà trả tiền chậm dưới 3 tháng, chủ nhà không có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà. Xem thêm

Nghịch lý giá nhà tăng giữa Covid-19: Xu thế khó đảo chiều

Trái với nhiều dự báo thông thường, giá nhà tại Việt Nam vẫn tiếp tục gia tăng, bất chấp tác động của Covid-19. Giới kinh tế cho rằng, đây là xu thế khó đảo chiều. Xem thêm
Nghịch lý giá nhà tăng giữa Covid-19: Xu thế khó đảo chiều - 1

TNG Holdings và “kịch bản vượt thầu” , nghi vấn thao túng hoạt động đấu thầu

TNG Holdings và các thành viên trong “hệ sinh thái” của doanh nghiệp này đã trúng thầu hàng loạt các dự án tại nhiều địa phương. Nhưng cách mà nhóm doanh nghiệp này trúng thầu theo hình thức chỉ định, thì rất đáng lưu ý. Xem thêm
TNG Holdings và “kịch bản vượt thầu” , nghi vấn thao túng hoạt động đấu thầu - 1

Môi giới bán 'lụi' dự án căn hộ cao cấp Lancaster Legacy trên khu đất công

TPO - Dự án Lancaster Legacy (Quận 1, TP HCM) dù đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ pháp lý để đưa ra thị trường nhưng hàng loạt sàn môi giới đã đua nhau quảng cáo, nhận đặt chỗ. Xem thêm
Môi giới bán 'lụi' dự án căn hộ cao cấp Lancaster Legacy trên khu đất công - 1

Hợp đồng thuê nhà có bắt buộc công chứng không?

Hợp đồng thuê nhà có cần công chứng để có giá trị pháp lý hay không là điều được nhiều người quan tâm hiện nay. Xem thêm
Hợp đồng thuê nhà có bắt buộc công chứng không? - 1

Người trẻ nên thuê chung cư hay mua nhà?

Việc thuê chung cư sẽ tốt hơn vì nó phù hợp với một số tiêu chí khi bạn còn trẻ, còn nhiều ước mơ. Dưới đây là một số lý do bạn nên cân nhắc thuê một căn hộ nhỏ thay vì mua nhà. Xem thêm

Sau 2 năm đổi chủ, dự án Bãi Lữ Resort của Tân Á Đại Thành giờ ra sao?

Sau khi mua lại dự án Bãi Lữ Resort vào tháng 7/2018, Tập đoàn Tân Á Đại Thành dự kiến sẽ chi 4.000 tỷ đồng mở rộng, phát triển nơi đây trở thành khu du lịch và đô thị sinh thái cao cấp. Xem thêm
Sau 2 năm đổi chủ, dự án Bãi Lữ Resort của Tân Á Đại Thành giờ ra sao? - 1

Cảnh báo rủi ro mua nhà xây sẵn, chớ thấy rẻ mà ham!

Để tiết kiệm chi phí nhiều gia đình lựa chọn mua nhà xây sẵn được rao bán với vẻ ngoài khang trang, mức giá rẻ. Tuy nhiên, mọi chuyện không đơn giản như mong đợi, việc mua nhà xây sẵn với mức giá rẻ đồng nghĩa với việc bạn phải đối mặt với một số rủi ro. Xem thêm

Câu chuyện được bạn Thụy An chia sẻ trên Vietnamnet về nỗi băn khoăn mua nhà xây sẵn hay mua đất rồi tự xây nhà để thấy rõ được những nguy cơ đến từ hình thức mua nhà này.

Có thể thấy, việc mua nhà xây sẵn là lựa chọn của nhiều người vì những lợi ích như tiết kiệm thời gian, công sức, tiền của,…Nhưng một khi đã  “lỡ” mua phải những căn nhà phố kém chất lượng này, sẽ rất khó để bạn có thể bán lại chúng với giá hòa vốn chứ đừng nói là với giá cao hơn. Mà việc tiếp tục ở trong những ngôi nhà đang xuống cấp này cũng không hề thoải mái.

Vì vậy, trước khi quyết định xuống tiền mua, người mua nhà cũng cần cẩn trọng xem xét kỹ lưỡng, tránh mua phải nhà kém chất lượng, “tiền mất tật mang”.

Cảnh báo rủi ro mua nhà xây sẵn, chớ thấy rẻ mà ham! - 1

Hà Nội phát hiện hàng nghìn m2 xây và sử dụng sai tại tháp kim cương Diamond Flower

TPO - Cơ quan chức năng Hà Nội kiểm tra và phát hiện hàng nghìn m2 sàn tại các tầng dịch vụ thương mại, tầng kỹ thuật của dự án Trung tâm thương mại, dịch vụ công cộng và nhà ở tại ô đất C1 (tên thương mại là Diamond Flower Tower) do Công ty CP đầu tư và phát triển nhà số 6 Hà Nội (Handico6) làm chủ đầu tư. Chủ đầu tư đã chuyển đổi công năng tùm lum để cho thuê, thậm chí biến tầng kỹ thuật thành nhà hàng ăn uống. Xem thêm
Hà Nội phát hiện hàng nghìn m2 xây và sử dụng sai tại tháp kim cương Diamond Flower - 1

TPHCM ra 'tối hậu thư' đối với dự án Tân Bình Apartment, khách hàng hoang mang vì bị “ngâm nhà”

Hàng trăm khách hàng mua nhà tại dự án Tân Bình Apartment tỏ ra hoang mang thậm chí “ngán ngẩm” khi bị chủ đầu tư “ngâm nhà”. Xem thêm
TPHCM ra 'tối hậu thư' đối với dự án Tân Bình Apartment,  khách hàng hoang mang vì bị “ngâm nhà” - 1

Hét giá 300 triệu đồng/m2 không có hàng để bán: Shophouse Him Lam Vạn Phúc có phải đang đang bị “làm giá” kinh hoàng?

Nghe nói chủ đầu tư Shophouse Him Lam Vạn Phúc chuẩn bị mở bán, cuối tuần đi xem thực tế dự án và cũng để hỏi giá bán cụ thể luôn. Vậy mà khi nghe đến giá, tôi choáng váng quá khi giá căn Shophouse Him Lam Vạn Phúc được hét đến 300 triệu đồng/m2. Phải chăng bất động sản Hà Đông đã tăng tiệm cận bất động sản phố cổ hay chủ đầu tư quá ảo tưởng giá mà chào bán mức giá này? Xem thêm
Hét giá 300 triệu đồng/m2 không có hàng để bán: Shophouse Him Lam Vạn Phúc có phải đang đang bị “làm giá” kinh hoàng? - 1

TNG Holdings và những cuộc thầu thân hữu thâu tóm bất động sản địa phương

Những năm gần đây TNG Holdings đang nổi lên như một “đại gia” bất động sản nhờ vào các doanh nghiệp thành viên trong “hệ sinh thái” đã trúng thầu hàng loạt các dự án tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. Nhưng cách mà nhóm doanh nghiệp này trúng thầu theo. Xem thêm
TNG Holdings và những cuộc thầu thân hữu thâu tóm bất động sản địa phương - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết