Jay Lim

Jay Lim

Thị trường TP. HCM không còn 'đất diễn', loạt ông lớn địa ốc chuyển hướng đầu tư về các tỉnh

Trong bối cảnh pháp lý dự án tại TP HCM bị siết chặt, chi phí đầu vào các dự án tăng vọt, nhưng lại không đưa được sản phẩm ra thị trường… nhiều doanh nghiệp địa ốc đã đẩy mạnh đầu tư dự án tại các tỉnh.

Thị trường TP. HCM không còn 'đất diễn', loạt ông lớn địa ốc chuyển hướng đầu tư về các tỉnh - 1

Dịch bệnh và những vướng mắc về pháp lý khiến thị trường giảm sút

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa có báo cáo đánh giá thị trường bất động sản 10 tháng đầu năm 2020, trong đó đã đưa ra một số nhận định về thị trường bất động sản thành phố 10 tháng qua.

Theo HoREA, từ tháng 03 - 07/2020, thị trường bất động sản bị tác động nặng nề bởi đại dịch CoViD-19, làm trầm trọng thêm những khó khăn sẵn có của thị trường bất động sản trong 03 năm gần đây. Thị trường bị sụt giảm cả nguồn cung dự án và nguồn cung sản phẩm nhà ở, nhất là loại căn hộ có giá vừa túi tiền và nhà ở xã hội.

Cụ thể, HoREA nhận định, nguồn cung dự án nhà ở bị sụt giảm mạnh trong 07 tháng đầu năm 2020, nhưng từ tháng 08/2020 đến nay đã có dấu hiệu cải thiện, bổ sung thêm nguồn cung sản phẩm nhà ở trong quý 4/2020 và năm 2021.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP. Hồ Chí Minh (HoREA).
Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP. Hồ Chí Minh (HoREA).

HoREA cho biết, trong 09 tháng đầu năm 2020, đối với các dự án nhà ở quy mô nhỏ có 100% đất ở hợp pháp, Sở Xây dựng đã giải quyết chấp thuận chủ trương đầu tư dự án 11 dự án, tăng 10 dự án, gấp 11 lần; Công nhận chủ đầu tư dự án 09 dự án, tăng 9 dự án, gấp 4,5 lần; Chấp thuận đầu tư dự án 24 dự án, tăng 12 dự án, gấp đôi, so với cùng kỳ 2019.

Nguồn cung sản phẩm nhà ở đưa ra thị trường tiếp tục bị sụt giảm trong 09 tháng đầu năm, chỉ có 20 dự án nhà ở đủ điều kiện huy động vốn, giảm đến 37,5% so với 09 tháng đầu năm 2019, số căn hộ là 6.722 căn, giảm đến 65,8% so với 09 tháng đầu năm 2019.

Trong đó, chỉ có 163 căn hộ bình dân, 1.863 căn hộ trung cấp và có đến 4.876 căn hộ cao cấp. Cơ cấu sản phẩm nhà ở cho thấy rõ nét tình trạng “lệch pha cung-cầu” trên thị trường, phát triển thiếu cân đối, thiếu bền vững do rất thiếu loại nhà ở vừa túi tiền, nhà ở bình dân, nhà ở xã hội và có dấu hiệu thừa cung nhà ở cao cấp.

Đến quý 4/2020, nguồn cung sản phẩm nhà ở trên thị trường thành phố đã được bổ sung, tăng thêm 9.147 căn, gồm 8.317 căn hộ nhà chung cư và 830 căn nhà thấp tầng.

Hoạt động chuyển nhượng dự án bất động sản, nhà ở cũng gặp nhiều trở ngại, trong 09 tháng đầu năm 2020, chỉ có 01 dự án nhà ở được chuyển nhượng, do Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản quy định “bên chuyển nhượng” phải có Giấy chứng nhận (sổ đỏ) dự án.

Dịch bệnh và những vướng mắc về pháp lý khiến thị trường BĐS TP HCM giảm sút.
Dịch bệnh và những vướng mắc về pháp lý khiến thị trường BĐS TP HCM giảm sút.

Báo cáo của HoREA cũng cho thấy, nguồn vốn FDI vào lĩnh vực bất động sản bị sụt giảm mạnh. Trong 09 tháng đầu năm 2020, lĩnh vực bất động sản thu hút nguồn vốn FDI được 726 triệu USD, nhưng giảm mạnh so với năm 2019 (Năm 2019, lĩnh vực bất động sản thành phố thu hút được 2,06 tỷ USD nguồn vốn FDI).

HoREA nhận định, đại dịch CoViD-19 tác động nghiêm trọng đến nền kinh tế và cả lĩnh vực bất động sản. Theo đơn vị này, dù bị tác động bởi đại dịch, nhưng giá bán nhà trên thị trường sơ cấp vẫn “neo” cao, chỉ giảm trên thị trường thứ cấp (hầu hết do bán lại, chấp nhận bán lỗ để cắt lỗ) và thị trường bất động sản cho thuê.

Giao dịch bị sụt giảm dẫn đến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn về thanh khoản, đa số người tiêu dùng bị sụt giảm thu nhập làm sụt giảm khả năng tạo lập nhà ở. Dịch COVID-19 cũng tác động rất lớn đến phân khúc BĐS cho thuê; BĐS du lịch; môi giới BĐS và khoảng 35 ngành nghề có liên quan BĐS.

Nhiều “ông lớn” không có hàng để bán, không đưa được dự án mới ra thị trường

Theo ghi nhận thị trường BĐS TP HCM, bắt đầu từ cuối năm 2018 lượng hàng mở bán mới giảm mạnh, nhiều doanh nghiệp không đựa được dự án mới ra thị trường. Đến cuối năm 2019 tình trạng này vẫn không được cải thiện, tiếp đó là do ảnh hưởng của dịch bệnh kéo dài, cùng với những khó khăn sẵn có, nhiều doanh nghiệp không thể bung hàng khiến thị trường luôn trong tình trạng khan hiếm nguồn cung mới.

Đặc biệt là tình trạng ách tắc về pháp lý khiến hàng trăm dự án bị "đóng băng", không thể giao dịch, nhiều doanh nghiệp rơi vào tình trạng khó khăn về doanh thu do không đưa được sản phẩm ra thị trường.

Điển hình là Tập đoàn Novaland, đầu năm 2020, giới đầu tư địa ốc vô cùng ngỡ ngàng khi Novaland gửi đơn cầu cứu Bộ Xây dựng do dự án bị "đóng băng", không thể triển khai khiến doanh nghiệp lao đao, khó khăn chồng chất.

Phối cảnh dự án Water Bay từng vướng mắc pháp lý khiến Novaland gửi đơn kêu cứu đến Bộ Xây dựng
Phối cảnh dự án Water Bay từng vướng mắc pháp lý khiến Novaland gửi đơn kêu cứu đến Bộ Xây dựng

Cụ thể, Novaland cho biết hiện doanh nghiệp đã kiệt sức do mất thanh khoản, dự án Water Bay có diện tích 32ha tại quận 2, TP HCM đang bị “đóng băng” gần 2 năm qua. Doanh nghiệp kiến nghị được tiếp tục phát triển dự án Water Bay vì đây là dự án đã đủ điều kiện bán hàng và Novaland đã bỏ vào đây hơn 6.000 tỉ đồng. Việc cho thực hiện dự án sẽ giúp Novaland có nguồn thu tiếp tục thực hiện các dự án còn đang dang dở.

Không chỉ vướng mắc tại dự án Water Bay, trước đó, Novaland có tổng cộng 11 dự án bị vướng mắc pháp lý, trong đó có 7 dự án bị tạm dừng chuyển mục đích sử dụng đất tại TP HCM.

Không riêng gì “ông lớn” Novaland, nhiều doanh nghiệp khác cũng rơi vào tình trạng khó khăn tương tự. Điển hình như CTCP Quốc Cường Gia Lai từng có 12 dự án với tổng diện tích trên 150 ha bị ách tắc, bị dừng triển khai do vướng mắc pháp lý.

Loạt dự án bị dừng triển khai khiến doanh nghiệp không đưa được sản phẩm ra thị trường, khó khăn về doanh thu. Bà Nguyễn Thị Loan, Tổng Giám đốc Quốc Cường Gia Lai cho biết, doanh nghiệp rất khổ sở trong việc duy trì hoạt động, đặc biệt là để có nguồn thu để trả lương cho 3.000 công nhân ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

19 doanh nghiệp có dự án vướng mắc pháp lý kiến nghị UBND TP HCM tháo gỡ khó khăn.
19 doanh nghiệp có dự án vướng mắc pháp lý kiến nghị UBND TP HCM tháo gỡ khó khăn.

Hay một đơn vị khác là Công ty CP Địa ốc Phú Long cũng từng bị “kẹt” ở 2 dự án cần được tháo gỡ. Trong đó, dự án Dragon City không thể triển khai trong 16 năm dù doanh nghiệp đã nhiều lần gửi văn bản lên cấp có thẩm quyền, đề nghị được giải quyết.

Bên cạnh đó, còn có khá nhiều doanh nghiệp BĐS như Đại Phúc, Him Lam, Công ty Xây dựng địa ốc Xanh, Vietcomreal, Hưng Lộc Phát... cũng có nhiều dự án bị dừng triển khai do vướng mắc pháp lý.

Vì vậy, xu hướng đầu tư ra các tỉnh vùng ven nở rộ, trở thành "cứu cánh" cho nhiều ông lớn địa ốc TP HCM.

Đổ về tỉnh lẻ

Báo cáo đánh giá thị trường bất động sản 10 tháng đầu năm 2020 của HoREA cũng ghi nhận một thực trạng là dù thị trường BĐS TP HCM vẫn hội tụ rất nhiều lợi thế để đầu tư kinh doanh hiệu quả, nhưng do vướng mắc về quy trình thủ tục đầu tư xây dựng và môi trường kinh doanh, nên đã xuất hiện xu thế một số doanh nghiệp bất động sản lớn rời Thành phố, chuyển hướng đầu tư về các tỉnh, nhất là các địa phương có tốc độ công nghiệp hóa, đô thị hóa cao, các tỉnh ven biển có tiềm năng phát triển du lịch và vùng thủ đô Hà Nội.

Làn sóng đầu tư về các tỉnh diễn ra rầm rộ, đến năm 2020, những cuộc "viễn chinh" của các đại gia bất động sản được thể hiên với tốc độ chóng mặt. Nhiều doanh nghiệp dồn hầu hết nguồn lực phát triển loạt dự án tại các tỉnh lân cận. Có thể kể đến như Novaland, Hưng Thịnh, Đất Xanh, Nam Long, Him Lam, Thủ Đức House… vốn là những đại gia BĐS có hàng loạt dự án tại Tp.HCM trước đó hiện cũng nhắm đến vùng đất lân cận để phát triển dự án, thậm chí đi đường dài.

Thực tế, xu hướng đầu tư về các tỉnh của các đại gia địa ốc TP HCM đã xuất hiện khoảng hơn 2 năm nay, khi pháp lý dự án tại Tp.HCM xuất hiện nhiều vướng mắc, các thủ tục đầu tư, triển khai thực hiện dự án diễn ra quá chậm, điều này đã đẩy chi phí đầu vào các dự án tăng vọt, nhưng lại không có sản phẩm để bán hoặc khó kiểm soát chi phí đầu ra. Theo đó, doanh nghiệp BĐS rơi vào thế "bí", tắc nghẽn dòng tiền, biên lợi nhuận không còn được như trước đây.

Một dự án được Công ty Nam Long đầu tư tại Long An.
Một dự án được Công ty Nam Long đầu tư tại Long An.

Vì thế, đứng trước áp lực phải tăng trưởng, phải có sản phẩm bán để tồn tại thì bắt buộc các doanh nghiệp phải tìm cách mở rộng thị trường, tăng biên lợi nhuận, đa dạng sản… mà chỉ có chuyển hướng đầu tư về các tỉnh mới đảm bảo được câu chuyện này.

Từ đó, làm sóng “viễn chinh” của các doanh nghiệp địa ốc TP HCM nở rộ. Theo các chuyên gia, có nhiều lý do khiến cuộc đua đánh bắt xa bờ trở nên sôi động trong giai đoạn hiện nay.

Một trong những nguyên nhân chính được nhiều chuyên gia nhận định là do giá nhà đất tại TP HCM tăng quá nóng thời gian qua. Cụ thể, giá nhà đất tại TP HCM đã tăng trung bình từ 16 - 40%, đặc biệt nhiều khu vực tăng 20 - 30%, thậm chí có nơi tăng đến 50% trong 1 năm qua. Khu Tây TP HCM trước đây vốn có giá bình ổn, nay cũng tăng 20%.

Trong khi đó, giá đất tại các địa phương lân cận hiện chỉ dừng ở mức 500 - 800 triệu đồng/nền, phù hợp tài chính với nhiều nhà đầu tư tầm trung tại TP HCM.

Theo ông Phan Công Chánh, Tổng giám đốc Công ty đầu tư Phú Vinh cho rằng, hiện nay, chi phí đất tại Sài Gòn đã vươn lên ngưỡng cực kỳ đắt đỏ, bỏ một khoảng cách rất xa so với giá đất ở những khu vực vùng ven, lân cận hoặc các tỉnh thành khác. Điều này khiến cho chi phí đầu vào tại TP HCM bị đội lên, nhờ đó chi phí đầu tư tại các địa bàn xa Sài Gòn hơn trở nên cạnh tranh hơn vì giá cả mềm hơn, sản phẩm vừa túi tiền hơn.

Bên cạnh đó, quỹ đất tại TP HCM đã không còn những lô cực lớn phù hợp với nhu cầu phát triển các dự án khu đô thị tầm cỡ. Do đó các doanh nghiệp phải mở rộng bán kính xa hơn theo các trục hạ tầng được kết nối đồng bộ, để săn tìm quỹ đất lớn hơn, đáp ứng được những đòi hỏi ngày càng cao về quy hoạch, xây dựng cộng đồng, cảnh quan và mảng xanh.

Còn theo ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa thì tỉ suất lợi nhuận các dự án khu vực tỉnh lân cận Tp.HCM luôn cao hơn Tp.HCM. Đó là lý do doanh nghiệp địa ốc chịu đầu quân đi để khai thác. Nếu biên lợi nhuận hiện nay tại Tp.HCM chỉ dao động khoảng 30-50% và thậm chí khó khăn để đạt được mức này, thì đầu tư tại vùng ven có thể đạt mức lãi từ 50-60% (tùy dự án).

Như vậy, có thể thấy quỹ đất tại TP HCM hiện nay ngày càng khan hiếm, giá đất tăng cao, thủ tục để đầu tư dự án ngày càng bị siết chặt khiến các doanh nghiệp địa ốc TP HCM gặp nhiều khó khăn trong việc tạo quỹ đất, đưa sản phẩm ra thị trường.

Nhiều doanh nghiệp không có dự án mới mở bán, không đưa được sản phẩm ra thị trường, áp lực doanh thu khiến nhiều doanh nghiệp phải chuyển hướng đầu tư và cuộc đua đầu tư về các tỉnh của các đại gia địa ốc TP HCM diễn ra ngày càng sôi động.

Theo Sở hữu trí tuệ

0

Bình luận

Dự án King Crown Infinity: 3 điều cần lưy ý dành cho người mua nhà

Dự án King Crown Infinity đang gây tiếng vang trên thị trường nhưng các vấn đề pháp lý, đơn vị xây dựng và sàn F1 lại còn nhiều điểm đáng lưu ý. Xem thêm
Dự án King Crown Infinity: 3 điều cần lưy ý dành cho người mua nhà - 1

10 năm bán chưa hết hàng: Dự án Xanh Villas mở bán giá cực cao, chiết khấu cực khủng!

Dự án Xanh Villas, đã bắt đầu được mở bán cách đây hơn 10 năm, nhưng lượng hàng được tiêu thụ được khá ít, chủ đầu tư liên tục phải rao bán từ năm này qua năm khác nhưng dự án vẫn rơi vào tình trạng “bán mãi không hết”. Xem thêm
10 năm bán chưa hết hàng: Dự án Xanh Villas mở bán giá cực cao, chiết khấu cực khủng! - 1

Bức tranh thị trường bất động sản: ‘Thăng trầm’ suốt một thập kỷ

Trong tham luận thể chế pháp luật và môi trường kinh doanh đối với lĩnh vực BĐS, Hiệp hội bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) nhận định rằng thị trường BĐS trong vòng 10 năm qua đã xuất hiện dấu hiệu không ổn định và phát triển thiếu bền vững, điều này thể hiện qua sự thăng trầm của thị trường Xem thêm
Bức tranh thị trường bất động sản: ‘Thăng trầm’ suốt một thập kỷ - 1

Mạo danh "Phó giám đốc" lừa bán căn hộ cho nhiều người ở chung cư Kingsway Tower

Không chỉ đứng ngồi không yên vì dự án ngừng thi công, khách mua căn hộ tại chung cư Kingsway Tower (quận Bình Tân, TP.HCM) còn tá hoả khi phát hiện chủ đầu tư bán một căn hộ cho hai người. Xem thêm
Mạo danh "Phó giám đốc" lừa bán căn hộ cho nhiều người ở chung cư Kingsway Tower - 1

Bình Dương xử phạt loạt dự án huy động vốn trái phép

Tỉnh Bình Dương vừa xử phạt 2 công ty về hành vi huy động vốn trái phép, đồng thời chỉ đạo kiểm tra việc huy động vốn tại dự án Splus RiverView. Xem thêm
Bình Dương xử phạt loạt dự án huy động vốn trái phép - 1

Thị trường văn phòng cho thuê theo đánh giá của King Office

Đối với nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước, việc tìm kiếm trụ sở làm việc luôn là mối quan tâm hàng đầu bất kể các yếu tố bên ngoài tác động. Xem thêm
Thị trường văn phòng cho thuê theo đánh giá của King Office - 1

Người mua nhà hứng nhiều rủi ro dự án 'dính' sai phạm chưa nghiệm thu

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng khẳng định, việc các dự án nhà ở chưa nghiệm thu mà đưa dân vào ở là vi phạm. Bộ đã từng phát hiện những trường hợp như vậy ở Hà Nội và đã có văn bản gửi chính quyền địa phương để xem xét, xử lý. Trong khi đó, người mua nhà ở những dự án kiểu này có thể gặp phải nhiều rủi ro. Xem thêm
Người mua nhà hứng nhiều rủi ro dự án 'dính' sai phạm chưa nghiệm thu - 1

[Review - đánh giá] Vinhomes Grand Park - Phân khu Rainbow

Phân khu Rainbow của đại đô thị của Vinhomes Granpark đã được đưa vào sử dụng một thời gian, mình làm một bài review đánh giá lại các mặt được, chưa được để mọi người tham khảo nhé. Xem thêm
[Review - đánh giá] Vinhomes Grand Park - Phân khu Rainbow  - 1

Nghi vấn CEO Group lập công ty con “ảo” để thu hút nhà đầu tư và dấu hỏi về siêu dự án Phú Quốc

Nghi vấn lập công ty con “ảo” gọi vốn, sức khoẻ tài chính của CEO Group có thực sự ổn? BCTC 2017 của doanh nghiệp này có khá nhiều uẩn khúc cần lời giải đáp. Xem thêm
Nghi vấn CEO Group lập công ty con “ảo” để thu hút nhà đầu tư  và dấu hỏi về siêu dự án Phú Quốc - 1

Đầu tư căn hộ: Vì sao nên mua căn đắt nhất?

Ở khu dự án sướng thì sướng rồi, phê thì phê rồi, nhưng mua để đầu tư thì như thế nào? Mình và nhiều anh chị em đều xuống xác như nhau hết, chỉ khác mã căn nhưng người thì thắng ít, người thì thắng nhiều. Bởi do đâu? Xem thêm
Đầu tư căn hộ: Vì sao nên mua căn đắt nhất? - 1

Chi tiền tỉ mua đất của cán bộ xã, người dân tá hỏa vì... đất không có thật

Sau 10 năm chi số tiền lớn mua lại hai mảnh đất dịch vụ từ cán bộ xã Lại Yên (Hoài Đức, Hà Nội), người dân tá hỏa vì phần đất mình mua không có trong diện được cấp đất dịch vụ 10%. Xem thêm
Chi tiền tỉ mua đất của cán bộ xã, người dân tá hỏa vì... đất không có thật - 1

Review Conic Riverside - Cảm nhận sau 1 tháng nhận nhà

Chủ đầu tư Lĩnh Phong bắt đầu bàn giao dự án Conic Riverside vào giữa tháng 10/2020. Đóng vai trò là người đồng hành cùng khách hàng nhận nhà và cư dân, mình có những cảm nhận đánh giá về dự án, chất lượng bàn giao, ban quản lý, chủ đầu tư và cư dân tại đây. Xem thêm
Review Conic Riverside - Cảm nhận sau 1 tháng nhận nhà - 1

Khai tử KCN Biên Hòa 1: Cơ hội nào cho nhà đầu tư từ làn sóng dịch chuyển khu công nghiệp?

Sau đại dịch Covid - 19, làn sóng đầu tư dịch chuyển đang mang lại cơ hội lớn cho Việt Nam trong thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Đặc biệt tạo ra sức hút cho thị thường BĐS Công nghiệp tại Việt Nam đón các dự án đầu tư chất lượng cao. Xem thêm
Khai tử KCN Biên Hòa 1: Cơ hội nào cho nhà đầu tư từ làn sóng dịch chuyển khu công nghiệp? - 1

Nhà 2 tầng mở hoàn toàn với cửa kính, cả sân thượng là vườn trồng rau và khu vui chơi

Trên tầng thượng, một sân chơi nhỏ, một vườn cây được trồng để cung cấp đủ rau cho nhu cầu hàng ngày. Xem thêm
Nhà 2 tầng mở hoàn toàn với cửa kính, cả sân thượng là vườn trồng rau và khu vui chơi - 1

Thấy gì sau thương vụ nghìn tỷ vào Ocean Group của IDS Equity Holdings?

Khoản đầu tư khủng để giữ ghế chi phối tại Tập đoàn Đại Dương của IDS Equity Holdings (IDS) được đánh giá sẽ là nguồn lực mới giúp OGC tiếp tục hoạt động ổn định. Xem thêm
Thấy gì sau thương vụ nghìn tỷ vào Ocean Group của IDS Equity Holdings? - 1

Bỏ gần 2 tỷ đồng mua chung cư ven đô, cho thuê chưa đến 4 triệu đồng/tháng

Nhiều người đầu tư nhà chung cư ngoại thành để cho thuê cũng đang phải chấp nhận chịu lỗ. Bởi hiện tại, nguồn cung đang vượt quá cầu tại các khu vực này. Xem thêm
Bỏ gần 2 tỷ đồng mua chung cư ven đô, cho thuê chưa đến 4 triệu đồng/tháng - 1

Bị thổi giá tăng chóng mặt, nhiều dự án đất ven đô bán mãi không hết hàng dù tặng quà vô tội vạ

Thời gian qua, giá bất động sản nhiều dự án ven đô đã tăng 4-5 lần chỉ trong một thời gian ngắn. Những tưởng giá tăng thì doanh nghiệp "cháy hàng", nhưng trên thực tế, do giá đất bị bơm thổi tăng quá nhanh, không đúng giá trị thực khiến doanh nghi... Xem thêm
Bị thổi giá tăng chóng mặt, nhiều dự án đất ven đô bán mãi không hết hàng dù tặng quà vô tội vạ - 1

Công ty Đông Nam Á: Mất 6 năm chỉ để nghiên cứu, khảo sát dự án KĐT Nam Thái, dù chưa xong đã vội vã ký hợp đồng hợp tác cá nhân

Dự án Khu đô thị Nam Thái (Thái Nguyên) đến nay dự án vẫn chưa được chấp thuận đầu tư nhưng Ban Bồi thường GPMB và Quản lí dự án Thị xã Phổ Yên đã ký hợp đồng thực hiện GPMB giai đoạn I của dự án trong vùng quy hoạch 100ha/195,4ha. Xem thêm
Công ty Đông Nam Á: Mất 6 năm chỉ để nghiên cứu, khảo sát dự án KĐT Nam Thái, dù chưa xong đã vội vã ký hợp đồng hợp tác cá nhân - 1

Công ty Phát Đạt Sài Gòn Land dùng lời "ma mị" lừa hàng chục tỷ đồng rồi biến mất

Nhiều nạn nhân mua phải dự án ma của Công ty Phát Đạt Sài Gòn Land đang đứng ngồi không yên khi chủ đầu tư đóng cửa công ty, ôm hàng chục tỷ đồng rồi biến mất. Xem thêm
Công ty Phát Đạt Sài Gòn Land dùng lời "ma mị" lừa hàng chục tỷ đồng rồi biến mất - 1

Chủ đầu tư cao ốc Long Thịnh chặn số điện thoại khách hàng khi bị kiến nghị cấp sổ đỏ, khẳng định không có trách nhiệm

Theo đó, hàng trăm hộ dân sinh sống tại cao ốc Long Thịnh (phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) dù đã mua nhà 4 năm nhưng vẫn chưa có sổ đỏ. Đáng nói, sau nhiều lần kiến nghị phản ánh thì số điện thoại của khách hàng bị phía công ty... chặn luôn Xem thêm
Chủ đầu tư cao ốc Long Thịnh chặn số điện thoại khách hàng khi bị kiến nghị cấp sổ đỏ, khẳng định không có trách nhiệm - 1

Tổng hợp dự án căn hộ nổi bật tại TP.HCM được mở bán cuối năm 2020

Từ đầu năm đến nay thị trường bất động sản TP.HCM chứng kiến nhiều cảnh tượng "dự án đóng băng hoặc không được mở bán" do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 mà câu hỏi rất nhiều nhà đầu tư lẫn mua để an cư quan tâm nhất hiện nay có lẽ là "Trong những tháng cuối năm 2020, sẽ có bao nhiêu dự án chung cư tại TP.HCM được mở bán?" Xem thêm
Tổng hợp dự án căn hộ nổi bật tại TP.HCM được mở bán cuối năm 2020 - 1

Khách hàng biểu tình kêu cứu tại dự án ma phường Cát Lài của công ty Bảo Long

Mới đây, những hình ảnh về việc khách hàng mua dự án đất nền của chủ đầu tư (CĐT) là Công ty CP đầu tư bất động sản Bảo Long (Công ty Bảo Long) tiến hành biểu tình gây xôn xao dư luận. Xem thêm
Khách hàng biểu tình kêu cứu tại dự án ma phường Cát Lài của công ty Bảo Long - 1

Top 10 sự kiện nổi bật Tập đoàn Hưng Thịnh gây ấn tượng với người mua nhà năm 2020

Năm 2020 đang dần khép lại với nhiều biến động bất ngờ trên toàn thế giới, Tập đoàn Hưng Thịnh với vai trò là một "ông lớn" trong ngành BĐS của Việt Nam cũng đã có một năm hoạt động đầy sôi động từ đóng góp xã hội, hỗ trợ khách hàng đến định hướng chiến lược... người viết xin điểm lại 10 sự kiện của Hưng Thịnh được cho để lại dấu ấn sâu đậm trong con mắt cộng đồng người mua nhà năm 2020. Xem thêm
Top 10 sự kiện nổi bật Tập đoàn Hưng Thịnh gây ấn tượng với người mua nhà năm 2020 - 1

Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh: Chưa nghiệm thu công trình đã đưa bệnh viện vào hoạt động

Theo ghi nhận của VietQ, Đa khoa Tâm Anh (số 108 phố Hoàng Như Tiếp, phường Bồ Đề, Quận Long Biên, TP. Hà Nội) chưa nhiệm thu công trình đã đưa bệnh viện vào hoạt động, gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Xem thêm
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh: Chưa nghiệm thu công trình đã đưa bệnh viện vào hoạt động - 1

5 hạn chế của King Crown Infinity

Đúng như mình dự đoán, sau lễ khởi công King Crown đã phủ sóng khắp các diễn đàn bất động sản, các trang quảng cáo và cộng đồng Zalo, Facebook của sale. Đâu đâu cũng đưa thiết kế, vị trí của King lên đỉnh, như muốn vượt tầm Land Mark 81 ngày nào. Cộng đồng bất động sản phần lớn toàn khen để PR bán hàng, sale thì tung hô để chạy target vì chiết khấu chắc chắn sẽ thơm phức. Xem thêm
5 hạn chế của King Crown Infinity  - 1

Thua lỗ kéo dài, lợi nhuận èo uột , Alphanam sẽ gánh những “siêu dự án” thế nào

Gần đây, nhiều thành viên thuộc “hệ sinh thái” Alphanam của đại gia Nguyễn Tuấn Hải đang phát triển hàng chục các các dự án lớn nhỏ tại nhiều tỉnh thành từ Bắc Chí Nam. Điều đáng bàn là việc thua lỗ kéo dài trước đó cộng với lợi nhuận tăng trưởng chỉ lẹt đẹt khiến dư luận đặt câu hỏi liệu Alphanam sẽ gánh những “siêu dự án” này thế nào? Xem thêm
Thua lỗ kéo dài, lợi nhuận èo uột , Alphanam sẽ gánh những “siêu dự án” thế nào - 1

Dự án ‘ma’ tái nở rộ, người dân cầu cứu chính quyền

Nhiều doanh nghiệp không có năng lực đã “vẽ” ra nhiều dự án đất nền không có thật rồi sau đó rao bán với giá rẻ khiến nhiều người dân “mắc bẫy”, phải cầu cứu chính quyền. Xem thêm
Dự án ‘ma’ tái nở rộ, người dân cầu cứu chính quyền - 1

Đại gia Đinh Trường Chinh làm gì sau khi ‘thâu tóm’ thành công HDTC?

Doanh nhân Đinh Trường Chinh, bên cạnh là một ông chủ sở hữu nhiều dự án bất động sản đồ sộ, còn được biết nhiều hơn khi là chồng cũ của Hoa hậu Diễm Hương. Năm 2016 đại gia này đã thâu tóm và trở thành Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Phát triển và Kinh doanh nhà HDTC. Xem thêm
Đại gia Đinh Trường Chinh làm gì sau khi ‘thâu tóm’ thành công HDTC? - 1

Dự án Kim Chung – Di Trạch của Vietracimex: Nợ "ngập ngụa"… vẫn rao bán rầm rộ

Dự án Khu đô thị Kim Chung – Di Trạch do Tổng Công ty Cổ phần Thương mại Xây dựng (Vietracimex, nay là WTO) làm chủ đầu tư hiện đang còn nợ ngân sách nhà nước hơn 450 tỷ đồng tiền sử dụng đất nhưng vẫn được "cò đất" rao bán ồ ạt thời gian qua. Xem thêm
Dự án Kim Chung – Di Trạch của Vietracimex: Nợ "ngập ngụa"… vẫn rao bán rầm rộ - 1

Đất Xanh Miền Nam bán hàng trăm căn hộ cho khách hàng dù dự án LDG Sky chưa đủ pháp lý

Mặc dù dự án LDG Sky chưa đầy đủ pháp lý, chưa được cơ quan chức năng cho phép mở bán, huy động vốn. Công trường dự án cũng chỉ là bãi đất trống, chưa có dấu hiệu xây dựng thế nhưng Công ty Đất Xanh Miền Nam đã tiến hành rao bán rầm rộ và tiến hành thu tiền từ khách hàng. Xem thêm

Thông tin được Dân Việt phản ánh: 

Có thế thấy, người mua nhà có nhu cầu tìm nhà ở cần tìm hiểu pháp lý, hỏi cơ quan chức năng trước khi thực hiện giao dịch để tránh lừa đảo và các hệ lụy khác. Đối với các dự án đủ pháp lý sẽ được cập nhật trên cổng thông tin Sở Xây dựng.

Đất Xanh Miền Nam bán hàng trăm căn hộ cho khách hàng dù dự án LDG Sky chưa đủ pháp lý - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết