Nguyễn Đỗ Việt

Nguyễn Đỗ Việt

[Series] Người trong cuộc BĐS nên làm gì trong hoàn cảnh hiện nay?

Trong bối cảnh Việt Nam đang quay cuồng trong làn sóng Covid lần thứ 4, tất cả các lĩnh vực kinh tế-xã hội đều bị bầm dập nặng nề bởi đại dịch, Bất động sản (BĐS) không phải là ngoại lệ. Đã có quá nhiều bài viết, nhận định trái chiều về thị trường BĐS, quá nhiều lời khuyên về đầu tư, tài chính…. người đọc, người tham gia thị trường đang bơi trong ma trận thông tin thật giả lẫn lộn.

[Series] Người trong cuộc BĐS nên làm gì trong hoàn cảnh hiện nay? - 1

Bài 1: “Biết địch…”

 Trong bối cảnh Việt Nam đang quay cuồng trong làn sóng Covid lần thứ 4, tất cả các lĩnh vực kinh tế-xã hội đều bị bầm dập nặng nề bởi đại dịch, Bất động sản (BĐS) không phải là ngoại lệ. Đã có quá nhiều bài viết, nhận định trái chiều về thị trường BĐS, quá nhiều lời khuyên về đầu tư, tài chính…. người đọc, người tham gia thị trường đang bơi trong ma trận thông tin thật giả lẫn lộn. Có tới 71% người “ không biết tìm lời khuyên tin cậy về tài chính ở đâu” (theo “Báo cáo sức khỏe tài chính và ngân hàng khu vực Châu Á- Thái Bình Dương” của Backbase- ủy quyền cho Forrester Consulting vừa thực hiện qua phỏng vấn sâu (Deep Interview) với 900 người tiêu dùng của  ngành ngân nhàng và 450 lãnh đạo cao cấp, chuyên gia có ảnh hưởng trong các tổ chức tài chính tại 10 quốc gia trong đó có Việt Nam). Trong vai “ Người trong cuộc” tác giả có vài thiển ý “Người trong cuộc BĐS” nên làm gì trong bối cảnh hiện nay.

Người trong cuộc BĐS nên làm gì trong hoàn cảnh hiện nay?
Người trong cuộc BĐS nên làm gì trong hoàn cảnh hiện nay?

 Để có thể đưa ra được ý kiến sát thực tế, bắt buộc chúng ta cần phải “ Biết địch- Biết ta”. “Biết địch” ở đây nên được hiểu theo nghĩa rộng: Bối cảnh chung như kinh tế vĩ mô, các chính sách của Chính phủ có liên quan, xu thế của thị trường, các kênh đầu tư khác….rồi mới tới đối thủ cạnh tranh, khách hàng.

Về kinh tế vĩ mô, vì Covid, đang từ 7,02% năm 2019 GDP lao xuống còn 2,91% năm 2020 và mới ngày hôm qua 14/9/2021 Ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ Trưởng Bộ KH &ĐT nhận định GDP năm nay có thể chỉ đạt 3,5-4.0 % nếu cuối tháng 9 khống chế được dịch bệnh. BĐS vốn là lĩnh vực mà sự thăng trầm của nó luôn gắn liền sự thăng trầm của kinh tế vĩ mô, vậy nên nhận định BĐS đang trong cơn ‘bĩ cực’ là hoàn toàn logic và biện chứng. 

Xét về thứ tự ưu tiên, thì song hành với ưu tiên chống và dập dịch là ổn định xã hội và ổn định kinh tế vĩ mô sau đó mới là phát triển, vậy nên BĐS chỉ có thể ‘thái lai’ khi kinh tế vĩ mô hồi phục trở lại. Dù GDP năm 2021 dự kiến đạt 3,5-4.0%, cao hơn mức 2,91% của năm 2020 nhưng, thị trường BĐS những tháng cuối  năm 2021 và cả năm 2022 sẽ khó khăn hơn 2020. Vì sao ư ?  do tính chất “thăng”- “trầm” của BĐS luôn gắn liền với GDP với độ trễ thông thường hơn 12 tháng. Hãy lấy thực tế diễn biến của thị trường trong giai đoạn trước  đó làm viện dẫn. GDP của giai đoạn khủng hoảng kinh tế 2008-2009 lần lượt là 5,66% và 5,32%, sau đó giai đoạn 2010 và 2011 GDP tương đối “sáng” ở mức 6,42% và 6,24% nhưng tông màu của bức tranh BĐS không “tươi” mà đan xen sáng tối lẫn lộn, giá lên - xuống đó đây, “sốt” cục bộ lỗ chỗ  – có cái gì đó giông giống thị trường 2019-2020 vừa qua, ai trong cuộc chắc cảm nhận được !  Thị trường BĐS chỉ thực sự tồi tệ vào những tháng cuối năm 2012 và cả năm 2013 khi đó GDP vẫn đang rất “ổn” ở mức 6, 25% và 6,42%.

Cả lý thuyết và thực tế đều đã chứng minh rằng thị trường BĐS Việt Nam phụ thuộc rất nhiều vào tăng trưởng tín dụng. Có những lập luận cho rằng BĐS thời nay đã khác, không còn bị tác động mạnh từ của việc thắt chặt tiền tệ mang tính giật cục như giai đoạn trước. Đúng vậy ! tăng trưởng tín dụng liền 3 năm 2008-2010 chót vót ở mức 30%, 37,7 và 27,6% sau đó đột ngột giảm về mức 10,9%, 8,85% và 12,52% cho các năm 2011-2013. Không còn nghi ngờ gì nữa, thắt chặt tín dụng là nguyên nhân chính gây nên tình trạng thị trường BĐS 2012-2013.

[Series] Người trong cuộc BĐS nên làm gì trong hoàn cảnh hiện nay? - Ảnh 1

Giai đoạn 2014-2018 thị trường BĐS tăng trưởng rất tốt, lý giải về điều này thì ngoài việc dòng tiền bắt đáy đổ vào mạnh do giá BĐS năm 2013 giảm tới 30-50% thì sự tăng dần của tăng trưởng tín dụng từ 14,16% năm 2014 lên 18,25% và 18,24% năm 2016 và 2017…là lý do chính. Từ 2018 tới nay, dòng tiền tín dụng vào nền kinh tế giảm dần còn 13,3% năm 2018 còn 12,13% năm 2020, 8 tháng đầu năm 2021 co số này khiêm tốn ở mức đạt 7,4%....Như vậy, không thắt chắt đột ngột như giai đoạn trước, tăng trưởng tín dụng giai đoạn này đã và đang bị thắt từ từ, rất từ từ …. kéo theo thị trường BĐS cũng “êm ái” trượt trên con dốc dài từ những tháng cuối năm 2018 tới nay vẫn chưa tới chân dốc.

Ở phần trên ta đã thấy mối liên hệ gắn kết giữa tăng trưởng tín dụng chung của nền kinh tế và sự thăng trầm của thị trường BĐS, nhưng đó chỉ bề nổi, phần chìm của tảng băng mới là phần quyết định.  Đó là tăng trưởng tín dụng vào BĐS đã và đang giảm rất mạnh, cụ thể năm 2018 tỷ lệ này là 26,76% cao gấp đôi tỷ lệ tăng trưởng tín dụng chung là 13,3%; năm 2019 giảm xuống còn 21,53% vẫn còn cao hơn nhiều tỷ lệ tăng trưởng chung là 13,65%; tới 2020 tỷ lệ này bị kéo xuống chỉ còn 11,89% thấp hơn tỷ lệ tăng trưởng tín dụng chung cho cả kinh tế là 12,13%. ( ông Nguyễn Tuấn Anh- Vụ Trưởng Vụ tín dụng các ngành kinh tế- NHNN). Tăng trưởng tín dụng vào BĐS năm 2021 vẫn đang bị thắt chặt, bằng chứng là 4 tháng đầu năm tỷ lệ này là 4,83% và ở cuối 6 tháng tăng trưởng tín dụng vào BĐS thấp hơn đà tăng trưởng tín dụng chung của nền kinh tế là 5,1%. Tại văn bản giải trình ý kiến của Đại biểu quốc hội (ĐBQH) Hà Sỹ Đồng – Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị  trong phiên thảo luận về kinh tế - xã hội Kỳ họp thứ 1, Quốc hội khóa XV, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng khẳng định NHNN đã và đang kiểm soát tín dụng vào lĩnh vực BĐS.

Trái phiếu doanh nhiệp đã từng là ‘cửa sinh’ cứu thị trường BĐS trong giai đoạn đầu của quá trình thắt chặt tín dụng của NHNN (2018-2019). Năm 2018 tăng trưởng TPDN chiếm 9,01% GDP, tăng lên 11,26% GDP vào cuối năm 2019 và nhảy vọt lên 15,01% GDP vào năm 2021- tăng gấp đôi so với tỷ lệ mục tiêu là 7% GDP trong “ Chiến lược phát triển thị trường TPDN 2017-2020 tầm nhìn 2030 ” của Chính phủ. Với qui định ‘ thông tiền thoáng hậu’ của nghị định 163/2018, các doanh nghiệp thi nhau huy động vốn, với lãi suất cao gấp đôi, thậm chí gần gấp 3 lãi suất huy động của ngân hàng. Nghị định 81/2020 đã thu hẹp ‘cửa sinh’ nhưng vẫn không kìm được cơ khát vốn của các doanh nhiệp khi phát hành TPDN bằng mọi giá chỉ cần có tiền ….cuối cùng, nghị định 153/2020 ngày 31/12/2020 hiệu lực ngày ngày 1/1/2021 gần như chặn đứng nguồn vốn tiếp viện, bù đắp cho sự thiếu hụt nghiêm trọng từ nguồn vốn tín dụng truyền thống đang bị thắt chặt vào thị trường.

 Thị trường BĐS phụ thuộc khá nhiều vào sức khỏe của các doanh nghiệp BĐS. Ngay sau “cú đánh phủ đầu” của Covid đã có tới 94,1% doanh nghiệp BĐS ngừng hoạt động ( theo Báo cáo của Ông Trần Nam- Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, chủ tịch Hiệp hội BĐS tại Hội thảo “ Giải pháp phục hồi thị trường BĐS hậu Covid 19” do Báo Xây dựng tổ chức, ngày 12/6/2020 tại Hà Nội). Chịu đựng từ đầu năm 2019 nhiều doanh nghiệp đã tuyên bố hoặc lẳng lặng rút lui khỏi thị trường, số khác thì tuyên bố “ngủ đông”, tới nay, có thể nói doanh nghiệp BĐS nào còn sống thì cũng đã ‘sức cùng, lực kiệt’. Thông tư 01/2020 sau đó là 03/2021 và nay là thông tư 14/2021 sửa đổi thông tư 01/2020 của NHNN với sự nới rộng thời gian cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữa nguyên nhóm nợ … tới 30/6/2022 mang ý nghĩa như là bình ô xi giúp kéo dài sự sống của doanh nghiệp mà thôi.

[Series] Người trong cuộc BĐS nên làm gì trong hoàn cảnh hiện nay? - Ảnh 2

Đã từng có một lực kéo thị trường BĐS đó là lãi suất tiền gửi giảm và duy trì ở mức thấp, tạo tâm lý và hành động rút tiền tiết kiệm sang đầu tư mua đất nhằm giữ giá đồng tiền và tìm kiếm cơ hội gia tăng tài sản. Tuy nhiên, dịch bệnh kéo dài, nỗi lo cơm áo gạo tiền lớn, dẫn tới lẫn át, cản trở và bẻ gãy xu thế chuyển hướng của dòng tiền tiết kiệm sang BĐS.

Trong "Báo cáo sức khoẻ tài chính và ngân hàng khu vực Châu Á - Thái Bình Dương" của Backbase uỷ quyền cho Forrestet Consulting thực hiện công bố có tới 67% người Việt cảm thấy căng thẳng về tài chính trong đó có tới 62% "ngập" trong nợ nần, ở một báo cáo khác đó là kết quả của khảo sát về việc làm và thu nhập của người lao động - do Ban nghiên cứu và phát triển kịn tế tư nhân do báo VnExpress thực hiện hồi tháng 8/2021 cho thấy có tới 62% trong số 69.132 độc giả trả lời mất hoặc đứt việc làm (mất việc từ dưới 1 tháng cho tới 6 tháng, trong đó có tới 15% mất việc trên 6 tháng. Cũng trong báo cáo này, 50% số người mất việc, mất việc chỉ đủ tiền trang trải cuộc sống dưới 1 tháng, chỉ có 4,4% số người được hỏi đủ tiền tích trữ sống trên 6 tháng. Chắc chắn rằng, có nhiều người trong 2 cuộc khảo sát trên đã từng là nhà đầu tư BĐS đang mua trả góp hay ít nhất có ý định mua nhà để ở...Tất cả những điều trên trực tiếp hay gián tiếp đều tác động đến thị trường BĐS.

Chính phủ đẩy mạnh các hoạt động thanh- kiểm tra, rà soát các dự án, nhiều dự án bị tính lại giá quyền sử dụng đất, bị thu hồi, thậm chí hàng loạt “quan” khắp các tỉnh/thành từ TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Nha Trang, Bình Dương …. về tới thủ đô rồi lan sang các bộ/ngành- vốn chẳng liên quan gì tới BĐS như Bộ Công an, Bộ Quốc phòng…. vướng lao lý vì đất đã làm “ rụt vòi”, tạo tâm lý thận trọng khi xem xét cấp mới dự án. Bối cảnh này đã được các chủ đầu tư dự án hiện hữu chớp thời cơ, với sự tiếp tay của đội ngũ truyền thông hùng hậu PR rầm rộ tạo nên sự khan hiếm giả tạo đồng thời kết hợp với các diệu kế bán hàng như “cam kết lợi nhuận”, “hỗ trợ lãi suất”, “mua nhà 0 đồng” ….vv đẩy giá BĐS tại các dự án mới lên cao gấp đôi, gấp 3 trong cùng một khu vực, thậm chí trong cùng một dự án giá giai đoạn sau cũng gấp rưỡi, gấp đôi các giai đoạn trước trong thời gian ngắn …. làm gia tăng khoảng cách dẫn tới ngắt “cầu dao" giữa cung vào cầu- gây đóng băng thanh khoản. 

Mời các bạn đón xem: 

Series: Người trong cuộc BĐS nên làm gì trong hoàn cảnh hiện nay ?

Bài 2: “…..Biết ta”

 

NẾU BẠN SỬ DỤNG SHARE, LẤY LẠI VUI LÒNG GHI RÕ NGUỒN: "THEO DIỄN ĐÀN NGƯỜI MUA NHÀ - HTTP://NGUOIMUANHA.VN"

0

Bình luận

Một tờ giấy A4 và cách giá chung cư được “nâng cấp” trong im lặng

Nhắc đến chuyện cò kéo giá bất động sản, tôi lại nhớ một kỷ niệm không quá xa, tầm vài năm trước, khi còn đi thuê nhà trong một khu chung cư ở Hà Nội, gọi là chung cư nhưng cũng không phải cao cấp gì đâu, đại loại là chung cư bình dân, tôi với mấy người bạn cùng thuê rồi chia tiền ra trả. Hồi đó thị trường chưa sốt, cũng chẳng có tin gì đặc biệt. Chung cư vẫn vậy, sáng đi làm, tối về gửi xe, cuối tháng đóng tiền thuê, cuộc sống trôi qua bình lặng như… bảng giá niêm yết. Xem thêm
Một tờ giấy A4 và cách giá chung cư được “nâng cấp” trong im lặng - 1

So sánh bong bóng bất động sản Trung Quốc và bong bóng bất động sản Việt Nam

Khi những gã khổng lồ bất động sản Trung Quốc như Evergrande, Country Garden và China Vanke sụp đổ, cả thế giới rùng mình. Nhưng ở ngay sát vách, một kịch bản tương tự, thậm chí nguy hiểm hơn gấp bội, đang âm thầm diễn ra tại Việt Nam. Xem thêm
So sánh bong bóng bất động sản Trung Quốc và bong bóng bất động sản Việt Nam - 1

Khi mộ tổ mọc lên sau một đêm trên đất chính chủ

Chuyện lạ có thật, hy hữu 1000 năm có 1 😅😅😅... chuyện xây nhà nhầm trên đất người khác cũng chỉ là tép so với chuyện này... 5000 ace gặp tnay chưa Xem thêm
Khi mộ tổ mọc lên sau một đêm trên đất chính chủ - 1

Nhận diện các đợt sóng tăng giá mạnh của “Quận Nhất ven biển” Vịnh Tiên giai đoạn 2026-2029

Hạ tầng thế kỷ đồng loạt được kích hoạt, tiện ích giải trí - nghỉ dưỡng quốc tế tăng tốc triển khai, đô thị sắp bước vào giai đoạn vận hành thực… tất cả đang tạo nên chuỗi cột mốc tăng giá mạnh trong giai đoạn 2026-2029 cho Vịnh Tiên - “Quận Nhất ven biển” của Vinhomes Green Paradise, siêu đô thị ESG++ vừa được vinh danh “Dự án Bất động sản của năm” tại FChoice 2025. Xem thêm
Nhận diện các đợt sóng tăng giá mạnh của “Quận Nhất ven biển” Vịnh Tiên giai đoạn 2026-2029 - 1

Đảo Nam: mảnh ghép đầu tiên của dự án Sun Group Nam Nha Trang lộ diện

Tháng 1/2026, Sun Property (thành viên Tập đoàn Sun Group) chính thức ra mắt đảo Nam thuộc thành phố đảo quốc tế Charmora City, Nam Nha Trang. Dự án phát triển theo mô hình ba đảo chức năng liền mạch, nơi an cư, làm việc và giải trí hòa quyện trong không gian sống wellness với nguồn khoáng nóng tự nhiên cùng hệ sinh thái xanh đa lớp. Xem thêm
Đảo Nam: mảnh ghép đầu tiên của dự án Sun Group Nam Nha Trang lộ diện - 1

The Sentosa chính thức khởi động, tạo sóng lớn trên thị trường bất động sản xứ Thanh

Sau thời gian được thị trường ngóng chờ, dự án căn hộ cao tầng The Sentosa (thuộc khu đô thị Vinhomes Star City) đã chính thức khởi động, mở màn cho giai đoạn bứt phá của bất động sản cao tầng tại Thanh Hóa. Xem thêm
The Sentosa chính thức khởi động, tạo sóng lớn trên thị trường bất động sản xứ Thanh - 1

Livestream BĐS NobleGo mở màn 2026 với hai căn hộ siêu hot Sunshine Legend City

Sau năm 2025 tạo dấu ấn mạnh mẽ trên thị trường bất động sản số, Sunshine Group chính thức khởi động chuỗi livestream NobleGo 2026 bằng một phiên “khai sóng” được giới đầu tư đặc biệt quan tâm. Tối 20/01, hai căn hộ Studio tại Sunshine Legend City sẽ xuất hiện trực tiếp trên nền tảng NOBLEX App, với mức giá khởi điểm quyền mua chỉ 56 triệu đồng/m2. Xem thêm
Livestream BĐS NobleGo mở màn 2026 với hai căn hộ siêu hot Sunshine Legend City - 1

Tháo chạy toán loạn khỏi Đại Huệ - Nghệ An: Hồi kết đắng cho canh bạc "ăn theo" quy hoạch trên giấy

Chỉ sau một tuần điên cuồng trong cơn say tăng giá, khu đấu giá Rú Cụp (xã Đại Huệ, Nghệ An) đã trở lại nguyên hình là một bãi đất hoang lạnh lẽo. Môi giới tháo chạy, nhà đầu cơ "bỏ của chạy lấy người". Đây là cái kết đã được báo trước khi dòng tiền không chảy vào giá trị thực mà chỉ đu bám theo những tin đồn quy hoạch đầy rủi ro. Xem thêm
Tháo chạy toán loạn khỏi Đại Huệ - Nghệ An: Hồi kết đắng cho canh bạc "ăn theo" quy hoạch trên giấy - 1

Giá căn hộ Hà Nội tăng hơn 200% sau 5 năm: leo chậm lại, nhưng đừng mơ… đi xuống

Nếu coi giá căn hộ Hà Nội là một vận động viên điền kinh, thì 5 năm qua có thể khẳng định: đây là người chạy bền, không biết mệt, không biết quay đầu. Chỉ khác một điều, thay vì về đích, giá nhà đang… chạy thẳng vào túi tiền người mua. Xem thêm
Giá căn hộ Hà Nội tăng hơn 200% sau 5 năm: leo chậm lại, nhưng đừng mơ… đi xuống - 1

Giá căn hộ Hà Nội khó hạ nhiệt không phải vì thị trường quá khỏe, mà vì nó được “đỡ” bằng chi phí, bằng khan hiếm và bằng cả tâm lý sợ bỏ lỡ

Nói một cách công bằng, thị trường căn hộ Hà Nội năm 2025 không còn mang dáng dấp của một bệnh nhân nằm hồi sức. Xem thêm
Giá căn hộ Hà Nội khó hạ nhiệt không phải vì thị trường quá khỏe, mà vì nó được “đỡ” bằng chi phí, bằng khan hiếm và bằng cả tâm lý sợ bỏ lỡ - 1

Có nên đổ "tiền tấn" xây nhà trên đất mà tên mình không có trong sổ đỏ?

Chào các chị em và các bác trên hội, hôm nay em có một câu chuyện "tình - tiền - đất" muốn mang ra đây tâm sự, vừa để giải tỏa, vừa muốn xin cái nhìn khách quan từ những "cái đầu lạnh" của mọi người. Xem thêm
Có nên đổ "tiền tấn" xây nhà trên đất mà tên mình không có trong sổ đỏ? - 1

Sổ trắng, sổ xanh cấp năm 1993-1997 có đổi được sổ hồng không?

Chắc hẳn nhiều gia đình vẫn còn đang giữ những tờ "Sổ trắng" hay "Sổ xanh" từ những năm 90 (giai đoạn 1993-1997) và luôn thắc mắc là liệu tờ giấy cũ kỹ đó bây giờ có còn giá trị không, hay làm sao để đổi sang Sổ hồng mới cho yên tâm? Xem thêm
Sổ trắng, sổ xanh cấp năm 1993-1997 có đổi được sổ hồng không? - 1

Nghe tin đất Nghệ An nóng lên, anh em đầu tư nên chậm lại một nhịp

Thôi anh em mình ngồi lại nói chuyện thẳng thắn với nhau một chút về cái "vụ nổ" ở Nam Đàn, Nghệ An mấy ngày qua nhé. Xem thêm
Nghe tin đất Nghệ An nóng lên, anh em đầu tư nên chậm lại một nhịp  - 1

Sở hữu nhiều đất nhưng tôi không dám ốm vì sợ vỡ nợ ngân hàng

Chúng tôi có một căn nhà đang ở ngay trung tâm thành phố và năm mảnh đất ở các khu vực khác nhau, chủ yếu là vùng ven. Xem thêm
Sở hữu nhiều đất nhưng tôi không dám ốm vì sợ vỡ nợ ngân hàng  - 1

Ecopark chính thức ra mắt phân khu Mùa Lễ Hội – Trái tim sôi động của đại đô thị Eco Retreat

Nằm tại cửa ngõ đại đô thị Eco Retreat, với quy mô lớn nhất và đa dạng dòng sản phẩm cùng hệ tiện ích đặc sắc, phân khu Mùa Lễ Hội vừa được nhà sáng lập Ecopark chính thức ra mắt thị trường. Xem thêm
Ecopark chính thức ra mắt phân khu Mùa Lễ Hội – Trái tim sôi động của đại đô thị Eco Retreat - 1

Đức Thọ: Giải mã "mạch ngầm" thịnh vượng và bài toán định danh vị thế

Sở hữu nền tảng nội lực vững chắc từ truyền thống khoa bảng cùng dòng vốn tích lũy dồi dào của cộng đồng kiệt xuất, bất động sản Đức Thọ (Hà Tĩnh) từ lâu đã thiết lập một "hệ quy chiếu" giá trị riêng biệt. Song, thị trường này vẫn đang chờ đợi một cú hích đủ tầm để hiện thực hóa khát vọng sống sang của tầng lớp tinh hoa bản địa. Xem thêm
Đức Thọ: Giải mã "mạch ngầm" thịnh vượng và bài toán định danh vị thế - 1

Động thổ cầu Cần Giờ: “Cú đấm thép” hạ tầng mở chu kỳ tăng trưởng mới cho bất động sản biển phía Nam TP.HCM

Sáng 15/1/2026, lễ động thổ cầu Cần Giờ đã diễn ra tại TP.HCM. Dự án được ví như một “cú đấm thép” phá tan điểm nghẽn tồn tại suốt nhiều chục năm của cửa ngõ phía Nam TP.HCM. Không chỉ mở ra trục kết nối chiến lược ra biển, công trình này còn kích hoạt chu kỳ tăng trưởng mới cho bất động sản biển Cần Giờ, với tâm điểm là Vinhomes Green Paradise, nơi được kỳ vọng sẽ đón 40 triệu lượt khách mỗi năm. Xem thêm
Động thổ cầu Cần Giờ: “Cú đấm thép” hạ tầng mở chu kỳ tăng trưởng mới cho bất động sản biển phía Nam TP.HCM - 1

Đồng loạt khởi công 4 dự án hạ tầng trọng điểm, kích hoạt xung lực mới cho Nam Sài Gòn

Sáng ngày 15/1, TP.HCM chính thức khởi công và động thổ 4 dự án hạ tầng - giao thông trọng điểm với tổng vốn đầu tư gần 240.000 tỷ đồng, hứa hẹn tạo đột phá cho diện mạo đô thị thành phố, đặc biệt là khu Nam Sài Gòn - nơi đang chứng kiến cuộc cách mạng hạ tầng chưa từng có trong lịch sử. Xem thêm
Đồng loạt khởi công 4 dự án hạ tầng trọng điểm, kích hoạt xung lực mới cho Nam Sài Gòn - 1

Giá BĐS ngày càng leo thang, đặc biệt là BĐS ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM.

Nếu không có sự hỗ trợ từ gia đình, giấc mơ mua nhà thành phố hẳn là rất xa vời với không ít người ở thời điểm này. Cố trụ lại ở thành phố, chấp nhận ở thuê có lẽ là lựa chọn duy nhất, bởi kể cả vay ngân hàng mua nhà, áp lực trả nợ vẫn là quá lớn. Xem thêm
Giá BĐS ngày càng leo thang, đặc biệt là BĐS ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM.  - 1

"Gậy như ý" thuế bất động sản: Hồi chuông báo tử cho kỷ nguyên "lướt sóng kiếm lời"

Khi giá nhà đất tăng phi mã 40% chỉ trong một năm, biến giấc mơ an cư của người dân thành ảo vọng, Chính phủ đã chính thức phát đi "tối hậu thư". Không còn là những lời kêu gọi đạo đức kinh doanh, "vũ khí hạng nặng" mang tên Thuế Chống Đầu Cơ đang được Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính nghiên cứu gấp rút. Phải chăng, bữa tiệc của giới đầu cơ đang đứng trước giờ tàn? Xem thêm
"Gậy như ý" thuế bất động sản: Hồi chuông báo tử cho kỷ nguyên "lướt sóng kiếm lời" - 1

CEO Group khởi công dự án khu công nghiệp đầu tiên trong Khu Thương mại tự do Hải Phòng

Sáng nay (15/1), Tập đoàn CEO chính thức khởi công Dự án Khu công nghiệp Sân bay Tiên Lãng - Khu B (CEOZone Hải Phòng) tại xã Chấn Hưng, thành phố Hải Phòng. Đây là một trong những dự án đầu tiên được triển khai trong Khu Thương mại tự do Hải Phòng (Free Trade Zone – FTZ), đánh dấu bước hiện thực hóa thể chế mới bằng những công trình, dự án cụ thể. Xem thêm
CEO Group khởi công dự án khu công nghiệp đầu tiên trong Khu Thương mại tự do Hải Phòng - 1

Dưới 1 tỷ chọn chung cư nào?

Trong tình hình lãi suất đang dấu hiệu tăng mạnh + tiền sử dụng đất các tỉnh thành điều chỉnh tăng, cũng nhưu có nhiều mem hay hỏi tư vấn về tầm tài chính <1 tỷ, thu nhập hàng tháng bình quân 30-40 triệu nên chọn dự án nào thì thấy khá nhiều bạn commetn tư vấn kiểu ai bán ở đâu thì khen ở đó. Xem thêm
Dưới 1 tỷ chọn chung cư nào?  - 1

Sun Property hé lộ các siêu dự án BĐS sẽ ra mắt trong năm 2026

Tại chương trình Gặp mặt Đại lý phân phối Sun Property 2026 - Boarding to Paradise tổ chức tại Phú Quốc 11-13/1, đại diện Sun Property đã hé lộ nhiều dự án BĐS nổi bật sắp được triển khai, thu hút sự quan tâm lớn của hệ thống đối tác. Xem thêm
Sun Property hé lộ các siêu dự án BĐS sẽ ra mắt trong năm 2026 - 1

Vùng ven Hà Nội: giá đã lên nội đô, còn đời sống thì vẫn đang… quá cảnh

Dạo này nói chuyện mua nhà ở Hà Nội rất dễ rơi vào cảm giác hoang mang nhẹ. Chỉ cần mở bảng giá ra xem, nhiều người sẽ giật mình nhận ra một điều khá buồn cười: những nơi từng được gọi là vùng ven giờ có giá chẳng khác mấy nội đô, thậm chí tăng còn nhanh hơn. Trong khi đó, chất lượng sống thì vẫn đang trong quá trình hoàn thiện kéo dài, hay nói cho nhẹ lòng là đang quá cảnh. Xem thêm
Vùng ven Hà Nội: giá đã lên nội đô, còn đời sống thì vẫn đang… quá cảnh - 1

Bức tranh thị trường chung cư năm 2026 dưới góc nhìn cung – cầu

Bước sang 2026, thị trường bất động sản Hà Nội và TP.HCM đang rơi vào một trạng thái rất lạ, thậm chí có thể gọi là kỳ dị. Một bên là giá chung cư liên tục “thủng trần”, 100 triệu đồng/m² dần trở thành khái niệm bình thường mới. Một bên khác, âm thầm nhưng rõ ràng, là làn sóng nhà đầu tư thứ cấp bắt đầu rao bán, thoát hàng, cắt lỗ. Giá sơ cấp vẫn leo thang, còn người ôm hàng lại bắt đầu “ngấm đòn”. Câu hỏi đặt ra là: bữa tiệc FOMO có đang đi đến hồi kết? Xem thêm
 Bức tranh thị trường chung cư năm 2026 dưới góc nhìn cung – cầu - 1

"Thị trường BĐS xuất hiện dự án 10 tòa chung cư bán hết chỉ trong vòng một tháng – điều mà trước đây thị trường có thể cần tới 2–3 năm"

Đây là chia sẻ của ông Trần Quang Trung trên Cafe F mình mới đọc được, mình nghe cứ như chuyện viễn tưởng. Xem thêm
"Thị trường BĐS xuất hiện dự án 10 tòa chung cư bán hết chỉ trong vòng một tháng – điều mà trước đây thị trường có thể cần tới 2–3 năm"  - 1

Bỏ 5 tỷ mua chung cư, cho thuê lời 2,5%/năm: khi nhà đầu tư bắt đầu… tỉnh táo

Đã có lúc tôi nghĩ đầu tư bất động sản cho thuê là bài toán đơn giản nhất trần đời. Xem thêm
Bỏ 5 tỷ mua chung cư, cho thuê lời 2,5%/năm: khi nhà đầu tư bắt đầu… tỉnh táo - 1

Vay tiền mua nhà thì nuôi ngân hàng, không mua thì nuôi chủ nhà

Người Việt có một khả năng rất đặc biệt: chấp nhận nuôi ai đó suốt nhiều năm, miễn là sau này được gọi tên việc đó là “thành tựu”. Xem thêm
Vay tiền mua nhà thì nuôi ngân hàng, không mua thì nuôi chủ nhà - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết