Theo đơn phản ánh của bà Lý Ái Phương (ngụ Quận 11, TP.HCM) gửi đến các cơ quan báo chí, thông qua nhân viên kinh doanh bà Phương có đặt mua 3 căn hộ tại dự án Oyster Ganhhao ở Phường 5 (TP Vũng Tàu) của Công ty Cổ phần Tập đoàn Vietpearl (phường Thảo Điền, Quận 2, TP.HCM) với tổng số tiền hơn 5 tỷ đồng.
Sau khi đặt cọc cho Vietpearl số tiền hơn 900 triệu đồng vào ngày 28/5/2019 để nhận 3 căn hộ thì phải đến tháng 6/2019, bà Phương mới thực hiện ký kết 3 hợp đồng với Vietpearl.
Chia sẻ với báo chí, bà Phương cho biết: “Lúc này hợp đồng lại thể hiện là tôi nhận 3 Unit Hotel, tôi có thắc mắc về việc tại sao không ký kết hợp đồng mua bán căn hộ thì được nhân viên bên phía Vietpearl trấn an việc ký kết hợp đồng hợp tác hoàn toàn không ảnh hưởng đến việc mua bán căn hộ đối với dự án này. Lúc này tôi đã chuyển tiền rồi, lại không nghĩ đây là dự án Condotel nên đồng ý ký”
Sau đó, bà Phương phát hiện đây là dự án Condotel mang tên Cao ốc Vietpearl Unit Hotel nhưng được chủ đầu tư đổi thành tên thương mại là Oyster Ganhhao khiến bà Phương bị nhầm lẫn. Đồng thời, những người “hợp tác” với chủ đầu tư tại đây cũng không được cấp quyền sử dụng riêng cho từng căn hộ. Trong khi đó, các dự án Condotel cũng đang bị các cơ quan chức năng cảnh báo. Nhận thấy rủi ro đối với dự án này, bà Phương có đơn đề nghị Tập đoàn Vietpearl hoàn trả lại toàn bộ số tiền mà bà đã thanh toán.
Dự án Condotel Oyster Ganhhao hiện đang xây dựng tại TP Vũng Tàu.
Đáng nói, mặc dù bà Phương đã chấp nhận chia sẻ khó khăn với Vietperl bằng cách hỗ trợ một phần số tiền đã thanh toán của mình. Tuy nhiên, việc Vietpearl không có thiện chí hoàn trả tiền khiến bà thất vọng.
Theo tìm hiểu được biết, Dự án Condotel Oyster Ganhhao tọa lạc tại Phường 5 (TP Vũng Tàu) do Công ty Cổ phần Tập đoàn Vietpearl (phường Thảo Điền, Quận 2, TP.HCM) làm chủ đầu tư, được Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cấp Giấy phép xây dựng số 26/GPXD từ năm 2012.
Trước đó, khu đất mà dự án Oyster Ganhhao tọa lạc từng là vị trí để xây dựng khách sạn Eden Rock do ông Trần Hữu Thành làm chủ đầu tư. Đến tháng 10/2018, dự án này được chuyển sang cho công ty Vietpearl và được đổi tên thành Cao ốc Vietpearl Unit Hotel.
Nhưng phải đến ngày 10/7/2019, Công ty Cổ phần Vietpearl được Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cấp giấy phép xây dựng số 38/GPXD-SXD cho phép xây dựng Cao ốc Vietpearl Unit Hotel dựa trên giấy phép cũ đã cấp.
Ngày 27/11/2019, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu mới có Quyết định số 3225/QĐ-UBND về việc chấp thuận chủ trương đầu tư đối với dự án Cao ốc Vietpearl Unit Hotel của Công ty Vietpearl. Theo đó, chủ trương của dự án là thực hiện xây dựng khách sạn, căn hộ du lịch để “sử dụng vào mục tiêu thương mại, dịch vụ, không sử dụng vào mục đích đất ở…”.
Xuất hiện hợp đồng hợp tác trước ngày được cấp chủ trương. Ảnh: Môi trường và Đô thị.
Tuy nhiên, trên thực tế ngày 1/6/2019 bà Phương đã được tư vấn và ký hợp đồng hợp tác các căn hộ tại dự án với Công ty.
Rõ ràng, dù chưa được cơ quan chức năng chấp thuận chủ trương đầu tư dự án, nhưng tập đoàn Vietpearl đã thực hiện huy động vốn, điều này không chỉ vi phạm pháp luật mà còn tiềm ẩn nhiều rủi ro về phía khách hàng.
Đăc biệt, có hay không việc Công ty Vietpearl cố tình thay đổi tên dự án để “lừa” khách hàng bỏ tiền mua căn hộ? Bởi trong hợp đồng ký kết với bà Phương chủ đầu tư đã sử dụng tên Oyster Ganhhao thay vì Cao ốc Vietpearl Unit Hotel. Chính điều này đã khiến khách hàng nhầm tưởng đây là hợp đồng mua bán căn hộ để ở. Và trách nhiệm của Vietpearl ở đâu sau sự việc trên.
Được biết, bà Phương đã gửi đơn kêu cứu lên Sở Xây Dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Tuy nhiên, bà Phương được Thanh tra Sở Xây Dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị gửi đơn đến Tòa án để được xem xét, giải quyết theo quy định của bộ luật tố tụng dân sự. Bởi sự việc giữa bà Phương và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vietpearl là tranh chấp hợp đồng mua bán căn hộ, không thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Xây dựng.