Nhận định này rất đúng, bởi vì khi có trường hợp người lao động bị cò mồi dẫn dắt, lôi kéo, chứng tỏ có tiêu cực trong xét duyệt cho mua, thuê tại dự án nhà ở xã hội.
Cò mồi ăn chặn của người nghèo, giá thành nhà bị đội lên, ảnh hưởng đến sự minh bạch của thị trường và làm méo mó chính sách nhà ở dành cho người thu nhập thấp.
Cò mồi hoạt động được phải có "tay trong, tay ngoài", vì sự can thiệp của cò mồi nên danh sách được duyệt không minh bạch, không đúng đối tượng. Điển hình như trong số gần 400 căn hộ tại dự án nhà ở xã hội khu dân cư Đại Thắng (Thái Nguyên), có khoảng 40% là sở hữu của giới đầu cơ.
Khoản tiền từ cò mồi chia cho ai, đương nhiên là "tay trong và tay ngoài".
Một vấn đề cần đặt ra, đó là nhiều dự án nhà ở xã hội để chủ đầu tư tự tiếp nhận, xét duyệt và công bố danh sách người đủ điều kiện. Đây là kẽ hở trong quản lý việc mua, thuê nhà ở xã hội, tạo điều kiện cho giới đầu cơ chen chân vào.
Đúng ra, việc duyệt danh sách phải thuộc trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước, còn chủ đầu tư chỉ thực hiện dự án. Cán bộ của cơ quan nhà nước xét duyệt danh sách và chịu trách nhiệm nếu để xảy ra sai phạm.
Đại biểu Nguyễn Hoàng Bảo Trân đề xuất thực hiện ba nhóm giải pháp để ngăn chặn tiêu cực trong mua, thuê nhà ở xã hội, đó là phòng ngừa từ thể chế, minh bạch từ quy trình và giám sát từ cộng đồng.
Xây dựng các quy định để minh bạch quy trình cho mua nhà ở xã hội không khó, vấn đề là cơ chế giám sát việc thực hiện.
Giám sát bằng cách nào, đó là công khai thông tin trên tất cả các kênh về mua, thuê nhà ở xã hội của địa phương và của Bộ Xây dựng.
Dựa vào thông tin công khai, người dân và báo chí giám sát, sẽ phát hiện được những trường hợp xét duyệt không đúng đối tượng, lòi ra những người "chạy suất" để đầu cơ.
Những người đã có nhà ở, thậm chí là nhà cao cửa rộng mà vẫn có tên trong danh sách được xét duyệt mua nhà ở xã hội thì rõ ràng là có tiêu cực.
Con cái, người trong gia đình cán bộ ở địa phương được duyệt mua nhà ở xã hội không đúng quy định, người dân, báo chí sẽ phát hiện nếu thông tin được công khai.
Minh bạch là yếu tố căn bản để ngăn chặn tình trạng trục lợi chính sách an sinh xã hội.
Theo Báo Lao Động