Trên nhóm Vén khéo, tôi vừa đọc được 1 câu chuyện như sau:
" Mình có 10 tỷ, mà mãi ko dám mua nhà.
Thấy giá nhà tăng sốt ruột lắm mà nghĩ bỏ 15 tỷ ra mua cái chung cư cứ thấy cấn cấn, cảm giác không yên tâm vì chung cư mình định mua cũng xây được 10 năm rồi. Thấy nhiều người cũng bảo xuống cấp này kia mình sợ đến đời con mình thì nó không còn nhiều giá trị hoặc tệ hơn là đến lúc phải đập đi xây lại có khả năng mất và rất lằng nhằng.
Mà mua nhà đất thì với số tiền đó không đủ mua mặt phố ở cho tử tế. Trong ngõ thì không muốn mua vì không đi oto vào được và cũng sẽ không lên được giá vì giờ xu hướng đi oto nhiều. Đẹp nhất là mua được ngõ to oto tránh nhưng mà nếu tính đầu tư thì giờ nhà nội đô tăng cao quá, sợ không hiệu quả.
Mình có suy nghĩ là hay cứ thuê chung cư ở và tiền đó để đầu tư đất vùng xa 1 tí vành đai 4 hoặc đất tỉnh. Không biết có nên không?
Nghe thì vô lý, nhưng ngẫm lại thấy quá hợp lý. Có tiền rồi mới biết có tiền chưa chắc đã mua được cái nhà khiến mình yên tâm. Nhìn giá nhà cứ leo lên từng tháng, lòng thì sốt ruột, đầu thì phân tích tới lui mà tay vẫn chưa dám ký hợp đồng nào.
Mua chung cư? Có vẻ dễ. Nhưng cái căn mình ưng thì lại… xây được 10 năm rồi. Đẹp thì vẫn đẹp đấy, nhưng cứ nghĩ đến chuyện sau này tòa nhà xuống cấp, phí bảo trì không minh bạch, cư dân cãi nhau chuyện hỏng thang máy, rò rỉ nước… là thấy bất an. Nghĩ xa tí, đến đời con mình, cái nhà đó liệu còn giá trị gì không, hay là mất hút trong hàng loạt chung cư cũ bị đập đi xây lại rồi đền bù 50-50, tái định cư xong không biết về đâu?
Chuyển hướng sang nhà đất, tưởng sẽ đỡ lo. Ai dè, 10 tỷ mà đòi mặt phố nội đô, quên đi! Trong ngõ thì ngại, vì giờ nhà nào chẳng có ô tô, mua nhà mà xe không vào được thì vừa bất tiện vừa khó bán lại. Ngõ rộng thì giá cũng xát xỉ mặt phố rồi, chưa kể nội đô giờ sốt nóng, giá như lên đỉnh rồi, có mua cũng sợ “đứng trên đỉnh núi” mà không biết xuống kiểu gì.
Thế là đầu óc bắt đầu nảy sinh mấy phương án “lắt léo”. Hay là… thuê nhà ở sướng sướng một tí, rồi tiền đó đem đi mua đất vùng ven, kiểu ven vành đai 4, đất tỉnh gần thành phố? Nhìn thì hơi “lạc đề”, nhưng ít nhất còn có cảm giác tiền đẻ ra tiền, hơn là ôm 1 căn nhà vừa đắt, vừa cũ, vừa không chắc sinh lời.
Thực ra, có 10 tỷ không phải ít. Nhưng thời nay, nhà ở không chỉ là chỗ chui ra chui vào nữa. Nó là tài sản, là chiến lược tài chính, là bài toán đầu tư dài hơi, mà mỗi bước đi sai có thể trả giá bằng vài năm thu nhập. Vậy nên người có tiền mới hay “đau đầu” nhất. Có khi không phải vì không đủ khả năng mua, mà vì… quá hiểu rõ cái mình sắp rót tiền vào.
Thế mới thấy, ở Việt Nam, khổ nhất không phải là người không có tiền mua nhà, mà là người có tiền, nhưng cái nhà nào cũng thấy… không đáng để mua!