Lê Quốc Kiên

Lê Quốc Kiên

BĐS 2024 - KHAI MỒM ĐẦU XUÂN

1. Anh đánh giá tổng quan bức tranh thị trường bất động sản năm 2024 sẽ là gam màu gì?

BĐS 2024 - KHAI MỒM ĐẦU XUÂN  - 1

3 luật quan trọng về Kinh doanh Bất động sản, Nhà ở và Đất đai vừa được thông qua cuối 2023 đầu năm 2024 vừa qua là điểm đáng chú ý nhất về thị trường bất động sản thời gian qua. Tuy nhiên, cho đến khi có các văn bản hướng dẫn triển khai thì các nhà đầu tư vẫn chỉ đang ở trạng thái quan sát thận trọng, chưa thể háo hức tham gia ngay vào thị trường như nhiều người “đang ôm hàng chờ bán” kỳ vọng.

2024 sẽ không còn tối thui như giai đoạn từ quý 2/2022 đến 2023 vừa qua, nhưng chưa thể sáng sủa như trước đó. Năm nay vẫn là giai đoạn vừa giằng co vừa thăm dò quan sát tình hình ở cả thị trường bất động sản (đặc biệt các hướng dẫn thực thi Luật), và những dấu hiệu chuyển biến của nền kinh tế (nơi tạo ra nguồn vốn cho các nhà đầu tư bất động sản). Các bất động sản nếu không về mức giá thời điểm 2020, hoặc không đáp ứng tốt “Nhu cầu sử dụng cuối” thì vẫn chưa có nhiều thanh khoản.

So sánh một chút về quá khứ thì 2024 có nét gì đó rất giống thời điểm 2013. Năm 2013 luật đất đai được thông qua vào tháng 11 (áp dụng tháng 7/2014); Tháng 6 lãi suất huy động kỳ hạn dưới 1 tháng đã giảm xuống 1,25%/năm, kỳ hạn từ 1 đến dưới 12 tháng giảm xuống dưới mức 7%/năm; Gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỷ đồng vào tháng 1; Tập trung nguồn lực phát triển Nhà Ở Xã hội;... Nhờ các yếu tố trên, giá nhà ở sơ cấp giảm mạnh 20-30%, đặc biệt ở các sản phẩm đầu cơ như đất nền và bất động sản cao cấp, nguồn cung năm 2013-2014 dần phù hợp hơn với nhu cầu đại đa số người dân khi phân khúc bình dân chiếm 50%. Thị trường bất động sản tan băng vào cuối năm 2014.

–––––

2. Anh kỳ vọng thị trường bất động sản năm Giáp Thìn ra sao (về nguồn cung, thanh khoản và lực cầu)?

3. Liệu năm nay có nhiều cơ hội tốt để đầu tư bất động sản hơn năm 2023? Vì sao?

Năm 2024 so với 2023 có nhiều điểm sáng hơn. Phân tích 1 số yếu tố tác động thị trường bất động sản: Kinh tế vĩ mô, Pháp lý, Quản lý điều hành, Lãi suất, Cung cầu, Quy hoạch, Cơ sở hạ tầng.

- Kinh tế vĩ mô :

Năm 2023, dù kinh tế Việt Nam tiếp tục gặp nhiều khó khăn, thách thức, kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, nhưng kinh tế năm 2023 của Việt Nam duy trì đà tăng trưởng tích cực, quý sau cao hơn quý trước (quý I tăng 3,41%; quý II tăng 4,25%; quý III tăng 5,47%; quý IV tăng 6,72%). Tính chung cả năm 2023, GDP tăng 5,05% so với năm trước.

Việt Nam tiếp tục thuộc nhóm các nước kiểm soát tốt lạm phát khi CPI tháng 12/2023 tăng 3,58% so với tháng 12/2022. Bình quân năm 2023 CPI tăng 3,25% so với năm 2022; lạm phát cơ bản tăng 4,16%.

Các hoạt động sản xuất kinh doanh trong quý IV/2023 khởi sắc hơn so với các quý trước, góp phần đưa vốn đầu tư thực hiện toàn xã hội cả năm 2023 tăng 6,2%. Thu hút vốn đầu tư nước ngoài tính đến 20/12/2023 tiếp tục là điểm sáng trong bối cảnh dòng vốn đầu tư toàn cầu đang suy giảm.

Lần đầu tiên trong giai đoạn 2012 – 2023, tăng trưởng kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2023 của Việt Nam sụt giảm, qua đó thể hiện rõ khó khăn chung của kinh tế thế giới do tổng cầu suy giảm. các doanh nghiệp sản xuất trong nước phục vụ cho xuất khẩu cũng chịu tác động tiêu cực do thiếu hụt đơn hàng nên không nhập khẩu nguyên vật liệu đầu vào phục vụ cho sản xuất. Tuy nhiên, trong những tháng cuối năm, kim ngạch xuất khẩu của cả nước được cải thiện tương đối tích cực, mức suy giảm đã được thu hẹp. Trong 6 tháng đầu năm, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu đạt 316,5 tỷ USD, giảm 14,8% so với cùng kỳ năm trước; đến 9 tháng, mức giảm chỉ còn 11% và kết thúc năm 2023, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu cả năm ước đạt 683 tỷ USD, mức giảm chỉ còn 6,6%.

Đặc biệt, năm 2024 là năm bứt phá của chặng đường kinh tế 5 năm giai đoạn 2021 – 2025 nên Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương sẽ dốc toàn lực cho chặng đường này. Tuy điều này chỉ mang tính chủ quan nhưng cũng là điểm sáng nhất định cho nền kinh tế.

- Hệ thống luật, pháp lý cho thị trường bất động sản dần hoàn thiện. Luật nhà ở, luật kinh doanh bất động sản và luật đất đai đã được thông qua bản sửa đổi, sẽ có các văn bản hướng dẫn thực hiện trong 2024 để chính thức áp dụng vào 1/1/2025.

- Quản lý điều hành : Tập trung phát triển bất động sản có nhu cầu sử dụng cuối như NOXH, nhà ở phân khúc bình dân, tầm trung. Phát triển đồng bộ bất động sản công nghiệp song song với nhà ở xã hội cho lực lượng lao động tại các khu vực này.

- Lãi suất vay mua nhà đã xuống rất thấp, cố định trong 2-3 năm tới dưới 10%/năm. Điểm sáng sẽ đến từ nguồn tiền tích lũy nhàn rỗi. Dòng tiền gửi tiết kiệm dài hạn 6 đến 1 năm để hưởng lãi cao trong 2023 dần đến hạn trong 2024. Nếu gửi lại sẽ bắt đầu bị giảm lãi nên nhà đầu tư sẽ bắt đầu cân nhắc việc rút ra bớt để chuyển sang danh mục đầu tư khác, đặc biệt khi giá thị trường BĐS thứ cấp đã giảm nhiều và lãi vay đã xuống rất thấp.

- Nguồn cung : Dù sẽ có nhiều chủ đầu tư tranh thủ trước khi áp dụng luật mới triển khai ra hàng trong năm nay, nhưng phần nhiều các dự án chưa hoàn thiện Pháp lý vẫn phải chờ các văn bản hướng dẫn thi hành luật nên 2024 có thể nguồn cung sơ cấp vẫn chưa dồi dào, nhưng nguồn cung từ thị trường thứ cấp sẽ vừa có giá tốt lại vừa dồi dào để người mua ở có thêm nhiều sự lựa chọn.

- Nhu cầu :

Người mua bất động sản sẽ có 3 mục tiêu chính : Kỳ vọng tăng giá, tích lũy tài sản giữ tiền chống trượt giá, và vì “Nhu cầu sử dụng cuối” (để ở, cho thuê, làm xưởng sản xuất, văn phòng công ty, kho bãi, địa điểm bán hàng, nơi trồng trọt chăn nuôi,...). Mục tiêu thứ ba thì mức độ giao dịch tăng giảm chênh lệch không quá nhiều giữa các thời điểm nóng sốt hay đóng băng, nhưng 2 mục tiêu đầu cần nhất là niềm tin vào thị trường, điều 2024 đã sáng hơn trong một năm rưỡi trước đó.

Tuy nhiên, một điểm quan trọng không kém là để “có nhu cầu” mua bất động sản cần có vốn. Khi nền kinh tế gặp khó, đa số mọi người đều sụt giảm thu nhập dẫn đến sụt giảm tiền tích lũy, thắt chặt chi tiêu, có xu hướng ưu tiên giữ tiền mặt phòng thủ tích lũy hơn là bung ra đi làm ăn, đầu tư. Trong khi đó, người mua bất động sản thường sử dụng vốn từ 2 nguồn: nguồn tích lũy có sẵn và nguồn đòn bẩy. Do đó, ngân sách để người mua có thể dành cho bất động sản trong 2024 chưa thể tốt, dù nền kinh tế có thể sẽ khởi sắc hơn năm ngoái nhưng họ vẫn cần thời gian phục hồi thu nhập và tích lũy lại.

- Quy hoạch dần rõ ràng minh bạch hơn. Kế hoạch sử dụng đất đến 2030 tại các địa phương phần lớn đã hoàn thành trong 2022 - 2023. Khu vực đặc thù như thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai lại quy hoạch xây dựng trong 2023, theo kế hoạch sẽ được duyệt tổng thể trong 2024 và đến 2025 sẽ có quy định xây dựng từng phân khu.

- Cơ sở hạ tầng sau khi được đẩy mạnh trong 2022 - 2023 đã dần thành hình, tiếp tục sẽ được triển khai nhiều trong 2024. Đương nhiên hạ tầng càng phát triển, giao thông càng thuận lợi thì sẽ càng tăng thêm giá trị cho bất động sản, tạo thêm đà tâm lý tốt cho thị trường.

–––––

4. Nếu ở góc độ nhà đầu tư có sẵn khoản tiền nhàn rỗi, anh đánh giá năm Giáp Thìn nên giữ tiền hay đầu tư bất động sản?

Nếu có sẵn tiền nhàn rỗi, trước quý 3/2024 tôi sẽ đầu tư vào nhà phố nếu có giá thấp hơn 10% - 15% so với thời điểm cuối năm 2021, đặc biệt là các tài sản có khả năng khai thác cho thuê tạo ra dòng tiền trên chính nó ít nhất 4%/năm. Lý do là để tận dụng các thuận lợi có sẵn:

- Các chủ nhà kẹt tiền đã phải bán với giá ở thời điểm cách đây 3-4 năm. Điều chưa từng xảy ra từ 2013 đến giờ.

- Nguồn cung thứ cấp đang rất tốt, người bán nhiều hơn người mua nên lợi thế đang nằm trong tay người mua. Ngoài lợi thế về đàm phán giá không phải bàn cãi, bình thường nếu bạn thích một căn nhà nào đó, nếu chủ nhà không có ý định bán tài sản và đang không rao bán, bạn cũng không thể chạy vào hỏi mua.

- Lãi suất tiết kiệm quá thấp, dưới cả trượt giá của lạm phát, giả sử dù muốn giữ tiền thì thực tế là đang bị mất tiền. Trong khi đó lãi suất cho vay lại đang rất tốt, cố định 2-3 năm dưới 10%/năm. Đến thời điểm 2026 - 2027, khi hết thời gian lãi khuyến mãi cố định thì thị trường cũng đã tốt. Đương nhiên trong giai đoạn khó khăn chung hiện tại thì ngân hàng sẽ thẩm định hồ sơ vay kỹ hơn, tăng thêm hệ số phòng ngừa rủi ro.

- Với bất động sản dự án, nhiều chương trình chiết khấu, khuyến mãi, hỗ trợ lộ trình thanh toán rất tốt từ chủ đầu tư để đẩy mạnh việc ra hàng, hút dòng tiền về.

- Một điểm đáng chú ý là với các luật mới được áp dụng từ 2025, chi phí đầu vào của các nhà phát triển bất động sản sẽ tăng. Theo các luật mới, bảng giá đất hàng năm sẽ tiệm cận với giá thị trường, điều này mang lại sự công bằng cho người sở hữu đất, doanh nghiệp có tài chính mạnh sẽ dễ dàng hơn để giải phóng mặt bằng theo cơ chế thị trường, nhưng cũng đẩy giá đất đầu vào của doanh nghiệp tăng lên. Đó là chưa kể những miếng đất chưa được cấp sổ, nguồn vốn giá rẻ trước đây của doanh nghiệp, sẽ được hợp pháp hóa khi luật có hiệu lực. Ngoài ra, với quy định chủ đầu tư chỉ được thu tối đa 5% tiền cọc đến khi đủ điều kiện kinh doanh, chi phí sử dụng vốn của doanh nghiệp cũng sẽ tăng lên nếu sức mạnh tài chính không đủ khi phải bù lại bằng cách kênh huy động vốn khác như ngân hàng, cổ phiếu, trái phiếu,... Những điểm trên sẽ làm giá sơ cấp của các dự án mới tăng lên, kéo theo giá thứ cấp của các dự án đã triển khai hoặc bàn giao tăng “ké” theo. Đây có thể là một lực đẩy đáng kể cho giá Bất động sản từ 2025.

–––––

5. Anh sẽ chọn phân khúc nào để đầu tư? Vì sao?

Người mua bất động sản sẽ có 3 mục tiêu chính : Kỳ vọng tăng giá, tích lũy tài sản giữ tiền chống trượt giá, và vì “Nhu cầu sử dụng cuối”. “Nhu cầu sử dụng cuối” của bất động sản không chỉ là để ở, mà còn để cho thuê, làm “tư liệu sản xuất kinh doanh” (xưởng sản xuất, văn phòng công ty, kho bãi, địa điểm bán hàng, nơi trồng trọt chăn nuôi).

Khi 2 mục tiêu đầu trong giai đoạn này không phù hợp do các bất động sản đều đang giảm giá và kém thanh khoản, mục tiêu cuối sẽ được ưu tiên.

Đất nông nghiệp ở xa có thể khai thác trồng trọt chăn nuôi thì chỉ phù hợp nông dân địa phương hoặc số ít những nhà đầu tư đủ khả năng làm nông nghiệp quy mô lớn, không dành cho đại đa số các nhà đầu tư bất động sản, nên chỉ có chung cư và nhà phố trong dân sẽ đáp ứng tốt nhất cho mục tiêu “sử dụng cuối”.

Để có thể phục vụ được ngay “nhu cầu sử dụng cuối” thì chung cư mới mở bán hay đang triển khai chưa đáp ứng được, đặc biệt các rủi ro về pháp lý mấy năm gần đây với các dự hình thành tương lai làm nguồn cung không nhiều. Trong khi đó, chung cư đã bàn giao đưa vào sử dụng về lâu dài khả năng tăng giá có thể không tốt bằng nhà phố trong cùng khu vực và mức độ phát triển hạ tầng, dân cư.

Do đó, để đáp ứng cùng lúc 5 nhu cầu : An toàn pháp lý chủ quyền cầm chắc trong tay, có thể “sử dụng ngay”, dễ thanh khoản, tiện thăm thú khi cần, và đạt mức tăng giá “chấp nhận được” trong dài hạn, tôi sẽ chọn nhà phố trong dân có khả năng khai thác cho thuê.

–––––

6. Với nhà đầu tư có “tiền tươi” giai đoạn này, anh có thể đưa ra những điều cần thận trọng nếu đầu tư bất động sản năm 2024?

(1) Với nhà dự án hình thành tương lai đang triển khai thì cần chú ý thật kỹ năng lực của chủ đầu tư và pháp lý dự án. Vì đây là thời điểm rất nhạy cảm, sức khỏe tài chính của chủ đầu tư nếu không ổn người mua sẽ dễ mất vốn. Đặc biệt trong năm nay nhiều chủ đầu tư vẫn phải vừa gồng gánh để tiếp tục phát triển dự án, vừa xử lý những tồn đọng trước đây như vướng mắc pháp lý, tiền đã huy động của khách hàng, nợ vay cũ, trái phiếu đến hạn,...

(2) Với nhà dự án đã bàn giao vào ở, nên chầm chậm tìm hiểu kỹ về giá bán từ nhiều nguồn. Vì đây là thời điểm người bán tranh nhau giảm giá, nên đôi khi kỹ lại, chậm lại một bước có thể tiết kiệm được kha khá tiền. Ngoài ra, vì không phải gấp nên dành thêm nhiều thời gian để tìm hiểu kỹ hơn về môi trường sống, mức độ dân trí xem có phù hợp với mình không, chất lượng dự án sau khi đã đi vào bàn giao như thế nào.

(3) Nhà trong dân cũng tương tự nhà dự án đã bàn giao, nhờ không bị áp lực thời gian sợ người khác tranh mua, nên tìm hiểu thật kỹ về giá nhà từ nhiều nguồn, pháp lý căn nhà (Quy hoạch, cấp phép xây dựng, thế chấp ngân hàng,...) cũng như môi trường sống, dân trí ở khu vực đó.

(4) Xác định căn nhà như một tài sản chống trượt giá, tích lũy lâu dài, khó có thể tăng giá đột biến trong ngắn hạn 1-2 năm như trước đây, thậm chí có thể sẽ bị giảm giá thêm ở một số khu vực trong một số thời điểm nhất định.

(5) Nếu mua tài sản thì xác định phải giữ lâu dài, không dễ có thanh khoản ngắn hạn như trước đây.

(6) Lãi vay xuống thấp nhưng hồ sơ tín dụng cũng được kiểm soát chặt chẽ hơn về định giá tài sản thế chấp, mục đích vay, thu nhập trả nợ và hồ sơ tín dụng của người đi vay. Do đó, nếu có nhu cầu vay thêm vốn ngân hàng để mua nhà, cần chuẩn bị hồ sơ thật kỹ trước, tránh trường hợp quyết định đặt cọc xong mới biết không đủ điều kiện vay số tiền như mong muốn.

(7) Khi vay vốn ngân hàng, cần tính toán thật kỹ khả năng trả nợ hàng tháng, không nên tính tiền trả ngân hàng quá sát mức thu nhập hàng tháng, nên dự phòng sẵn trường hợp thu nhập bị sụt giảm đột xuất trong giai đoạn kinh tế khó khăn.

Một điểm cũng đáng chú ý khi đầu tư bất động sản sắp tới là hiện đã có những ý kiến về việc đánh thuế cho bất động sản thứ hai, thứ 3,... Tuy luật đất đai vừa thông qua chưa đưa vào điều này, nhưng nghị quyết 18 năm 2022 của Trung Ương đã nêu rõ nhiệm vụ là đánh thuế cao vào người có nhiều đất, nhiều nhà ở, đầu cơ đất, chậm đưa đất vào sử dụng, bỏ đất hoang; Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đang đề nghị Chính phủ khẩn trương đề xuất các quy định về mức thuế cao hơn đối với người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở, đầu cơ đất. Các chính sách về thuế bất động sản đều có thể điều chỉnh bổ sung thêm khi cần. Vì vậy nếu đầu tư tích lũy, nên cân nhắc các sản phẩm có giá trị sử dụng cuối để khai thác tạo dòng tiền như cho thuê, làm địa điểm sản xuất kinh doanh, buôn bán... để bù lại một phần thuế tài sản (nếu có), cũng như tăng tính thanh khoản sau này nếu luật thuế bất động sản được áp dụng

0

Bình luận

Những trường hợp sẽ bị Nhà nước thu hồi sổ đỏ khi áp dụng Luật Đất đai 2024, người dân cầm nắm chắc trong tay

Theo Luật Đất đai mới được thông qua sẽ có 6 trường hợp Nhà nước thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Xem thêm
Những trường hợp sẽ bị Nhà nước thu hồi sổ đỏ khi áp dụng Luật Đất đai 2024, người dân cầm nắm chắc trong tay  - 1

Phóng viên Hàn khẳng định Phú Quốc là điểm đến hấp dẫn nhất Đông Nam Á

Phóng viên Kim Ji-won của tờ báo chính thống lớn nhất Hàn Quốc – Chosun Ilbo, say đắm những trải nghiệm tại Phú Quốc, ca ngợi hòn đảo là điểm đến “thỏa mãn” cả 5 giác quan. Xem thêm
Phóng viên Hàn khẳng định Phú Quốc là điểm đến hấp dẫn nhất Đông Nam Á - 1

"MUA MỘT TẶNG MỘT, MUA NHÀ TẶNG VỢ": TUYỆT CHIÊU KHUYẾN MẠI THỜI KHỦNG HOẢNG NHÀ ĐẤT Ở TRUNG QUỐC

Thị trường bất động sản ở Trung Quốc ế ẩm khiến các chủ đầu tư áp dụng đủ các chiêu trò tiếp thị để thúc đẩy doanh số bán. Xem thêm
"MUA MỘT TẶNG MỘT, MUA NHÀ TẶNG VỢ": TUYỆT CHIÊU KHUYẾN MẠI THỜI KHỦNG HOẢNG NHÀ ĐẤT Ở TRUNG QUỐC - 1

Sun Property ra mắt “siêu phẩm” Sun Ponte Residence ven sông Hàn, Đà Nẵng

Sun Property (thành viên Tập đoàn Sun Group) giới thiệu ra thị trường dự án Sun Ponte Residence tọa lạc trên quỹ đất hiếm hoi còn sót lại kề bên sông Hàn, Đà Nẵng. Đây là “siêu phẩm” tiếp theo góp phần viết tiếp hành trình kiến tạo phong cách sống mới hiện đại, hội nhập, đầy đủ tiện ích ngay trung tâm thành phố đáng sống bậc nhất Việt Nam. Xem thêm
Sun Property ra mắt “siêu phẩm” Sun Ponte Residence ven sông Hàn, Đà Nẵng - 1

Thông tin một số dự án bất động sản khu vực TP.HCM tháng 4/2024

Nhìn chung khá ít dự án mới, mới hoàn toàn thấy có Eaton Park. Các chủ đầu tư vẫn tập trung đẩy hàng còn lại bằng các chính sách ưu đãi mới. Người mua nhà vẫn có sự lựa chọn nhưng không nhiều. Số lượng giao dịch thực tế tăng lên khá rõ từ sau Tết. Xem thêm
Thông tin một số dự án bất động sản khu vực TP.HCM tháng 4/2024 - 1

Mô hình làng dưỡng lão - kinh nghiệm thực tiễn

Nhân dịp có bạn biên tus về việc biến các khách sạn ở ĐN làm khu dưỡng lão có nhiều người quan tâm mình kể chuyện các mô hình lập làng dưỡng lão mà bản thân mình mấy năm trước đã lên ý tưởng và thực hiện nhưng rồi chưa đi đến cùng vì thực tế không như mơ. Mình viết bằng kinh nghiệm cá nhân cho những ai quan tâm nha. Xem thêm
Mô hình làng dưỡng lão - kinh nghiệm thực tiễn - 1
Mô hình làng dưỡng lão - kinh nghiệm thực tiễn - 2
Mô hình làng dưỡng lão - kinh nghiệm thực tiễn - 3

Mãn nhãn với lâu đài đá đen 'độc nhất vô nhị' ở Ninh Bình

Nhiều du khách khi ghé thăm lâu đài đá không khỏi trầm trồ và thán phục tài năng của các nghệ nhân người Việt. Bởi chỉ từ những phiến đá xù xì, thô sơ mà qua mài dũa đã tạo nên một công trình kiến trúc độc nhất vô nhị. Xem thêm
Mãn nhãn với lâu đài đá đen 'độc nhất vô nhị' ở Ninh Bình - 1
Mãn nhãn với lâu đài đá đen 'độc nhất vô nhị' ở Ninh Bình - 2
Mãn nhãn với lâu đài đá đen 'độc nhất vô nhị' ở Ninh Bình - 3

Bỏ chạy khi người bán nhà dọa 'không mua nhanh là mất'

'Tôi đến xem nhà, chưa kịp kiểm tra quy hoạch, giá thị trường, chủ nhà đã dọa có vài người mới xem và hứa sẽ xuống cọc ngay chiều nay'. Xem thêm
Bỏ chạy khi người bán nhà dọa 'không mua nhanh là mất' - 1

Người trẻ mua nhà phải lường trước bẫy lãi suất thả nổi

Lãi suất cho vay đã xuống mức thấp nhất trong 20 năm qua khiến nhiều người trẻ muốn vay tiền mua nhà giai đoạn này, song đừng quên lãi suất thả nổi khi hết ưu đãi. Xem thêm
Người trẻ mua nhà phải lường trước bẫy lãi suất thả nổi - 1

CBRE: Giá bán bất động sản nhà ở tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận những diễn biến trái chiều

Sự quan tâm dành cho các sản phẩm chung cư tại Hà Nội đang gia tăng trước bối cảnh hạn chế nguồn cung ở Thành phố Hồ Chí Minh, trong khi đó thị trường biệt thự và liền kề Hà Nội tạm thời chưa có nhiều diễn biến sau giai đoạn 2021-2022 bùng nổ đã thôi thúc một bộ phận các nhà đầu tư chuyển hướng đầu tư sang các dự án chung cư, đặc biệt tại Hà Nội. Xem thêm
CBRE: Giá bán bất động sản nhà ở tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận những diễn biến trái chiều - 1

Lương 5 triệu mua nhà mua đất lập thân lập nghiệp

Người trẻ. (Mình nói mấy người trẻ bình thường như mình chứ không nói tới những người trẻ giàu có hay giỏi giang nhen) Xem thêm
Lương 5 triệu mua nhà mua đất lập thân lập nghiệp - 1

Nhà ở Việt Nam có thực sự đắt!?

Chúng ta hay đòi đưa bất động sản về giá trị thật, nhưng không ai xác định được như thế nào là giá trị thật. Cách xác định hay có nhất thường là dựa vào khả năng chi trả, quá khả năng chi trả thì được coi là ảo. Xem thêm
Nhà ở Việt Nam có thực sự đắt!? - 1

Hoãn mua nhà để không dính 'bẫy' chung cư

'Giá bán nhiều chung cư tăng 50% chỉ trong vòng nửa năm, trong khi giá thuê vẫn vậy, tôi tin chẳng có nhu cầu ở thực nào lớn đến thế'. Xem thêm
Hoãn mua nhà để không dính 'bẫy' chung cư - 1

Hé lộ biệt thự mới hiện đại trong 'khu đại gia' của Midu

Nhiều khán giả không khỏi xuýt xoa trước căn biệt thự mới hiện đại, view sông đang trong quá trình hoàn thiện của Midu. Ngôi nhà tọa lạc tại Quận 2, TP HCM, có thể ngắm hoàng hôn mỗi chiều. Xem thêm
Hé lộ biệt thự mới hiện đại trong 'khu đại gia' của Midu - 1
Hé lộ biệt thự mới hiện đại trong 'khu đại gia' của Midu - 2
Hé lộ biệt thự mới hiện đại trong 'khu đại gia' của Midu - 3
Hé lộ biệt thự mới hiện đại trong 'khu đại gia' của Midu - 4

Mua nhà trả góp, gánh nợ tới 117 triệu/tháng

Chính sách tín dụng mua nhà khá hấp dẫn, lãi suất ưu đãi 5-7%, thả nổi từ 9-12%. Song, giá nhà cao, đẩy khoản trả góp lên từ vài chục đến hơn trăm triệu/tháng, người mua nhà chùn bước. Xem thêm
Mua nhà trả góp, gánh nợ tới 117 triệu/tháng - 1

MBLand, CenLand, Kosy,....và loạt doanh nghiệp bất động sản bị 'bêu tên' trong danh sách nợ bảo hiểm của người lao động

Nhiều thương hiệu bất động sản tên tuổi như MB Land, Sông Đà, Vinaconex, Vina 2, Constrexim, Erowindow nợ bảo hiểm xã hội hàng chục tỷ đồng. Xem thêm
MBLand, CenLand, Kosy,....và loạt doanh nghiệp bất động sản bị 'bêu tên' trong danh sách nợ bảo hiểm của người lao động - 1

Thủ Tục Vay Thế Chấp Sổ Đỏ Cập Nhật Mới Nhất 2024

Vay thế chấp sổ đỏ là hình thức vay vốn ngân hàng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ các điều kiện, trình tự thủ tục khi vay thế chấp sổ đỏ. Nếu bạn đang quan tâm tới vấn đề này, tham khảo ngay bài viết dưới đây. Xem thêm
Thủ Tục Vay Thế Chấp Sổ Đỏ Cập Nhật Mới Nhất 2024 - 1

Mua BĐS vì tự ám thị

Ám thị quá trình tác động tới một, vài hoặc tất cả 5 giác quan nhằm điều khiển người bị ám thị làm theo ý của đối tượng tác động. Xem thêm
Mua BĐS vì tự ám thị - 1

TÂM LÝ FOMO ẢNH HƯỞNG ĐẾN HÀNH VI MUA NHÀ CHUNG CƯ CỦA NGƯỜI DÂN

"Chưa lúc nào người mua đi xem nhà và chốt mua nhanh như thời gian này", bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc cấp cao, Bộ phận Nghiên cứu và tư vấn Savills Hà Nội, nói tại họp báo thị trường chiều 9/4. Xem thêm
TÂM LÝ FOMO ẢNH HƯỞNG ĐẾN HÀNH VI MUA NHÀ CHUNG CƯ CỦA NGƯỜI DÂN - 1

Hướng dẫn cách đọc thông số trên Sổ Hồng bạn cần biết

Chợ Đất giới thiệu cách đọc thông tin cơ bản trên Sổ Hồng, giúp bạn hiểu rõ về quyền sở hữu và các thông tin quan trọng khác của bất động sản mà bạn quan tâm: Xem thêm
Hướng dẫn cách đọc thông số trên Sổ Hồng bạn cần biết - 1

MÔI GIỚI THÌ BẢO ĐỪNG CHỜ GIẢM GIÁ, TIVI THÌ BẢO ĐỪNG MUA KHI GIÁ CAO

Theo nguồn tin từ Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội, chung cư Hà Nội tăng từng ngày kể từ đầu năm nhưng lượng giao dịch không bằng 1 nửa cuối năm ngoái nhưng giá thì lại tăng 17%. Xem thêm

Thấy bảo nguồn cung hạn chế vì:

Thực chất người dân có bán nhà đâu, vì họ đang ở đó, bán đi thì mua ở đâu mà ở. Nhiều người không có nhà ở thì cực chẳng đã mới phải chấp nhận giá vậy.

Có vài căn của mấy ông đầu tư các ổng cứ hô lên vậy thôi, rồi các ông tự các ông ký mua sang tay với nhau để tạo mặt bằng giá mới ấy mà.

"Mục đích cuối cùng để các ông dụ khách hàng đi mua mấy cái tòa cao cấp đang ế ẩm của các ổng thui "

Rồi sớm muộn một ngày nào đó cũng có ông nào đấy bị bắt vì thổi giá bất động sản, giống như mấy ông thổi giá chứng khoán năm ngoái.

Nguồn: Trịnh Công Hoà

MÔI GIỚI THÌ BẢO ĐỪNG CHỜ GIẢM GIÁ, TIVI THÌ BẢO ĐỪNG MUA KHI GIÁ CAO  - 1

Chung cư Hà Nội thiết lập mức giá mới, giá trung bình 56 triệu đồng/m2

Theo CBRE, quý đầu năm 2024, Hà Nội ghi nhận 2.300 nguồn cung căn hộ mới, trong đó tổng số căn bán được khoảng hơn 2.000 căn. Trong khi đó, giá bán sơ cấp trung bình tại Hà Nội hiện đạt mức 56 triệu đồng/m2. Xem thêm
Chung cư Hà Nội thiết lập mức giá mới, giá trung bình 56 triệu đồng/m2 - 1

Chuyên gia dự báo quý 2/2024 bất động sản đang bước gần đến điểm đảo chiều, thị trường sẽ "nở hoa" vào đầu năm 2025

Chuyên gia dự báo điểm đảo chiều của thị trường bất động sản rơi vào quý 2- quý 4/2024. Sau giai đoạn này, thị trường cần trải qua thêm 4 giai đoạn trước khi hoàn toàn hồi phục. Xem thêm
Chuyên gia dự báo quý 2/2024 bất động sản đang bước gần đến điểm đảo chiều, thị trường sẽ "nở hoa" vào đầu năm 2025 - 1

6 Thị Trường Bất Động Sản Phía Nam Nổi Bật 2024

Để đánh giá tiềm năng của một thị trường bất động sản, cần xem xét nhiều yếu tố quan trọng. Xem thêm
6 Thị Trường Bất Động Sản Phía Nam Nổi Bật 2024 - 1

Hòa Bình cảnh báo rủi ro mua bán tại dự án bất động sản bán "lúa non"

Hàng loạt dự án bất động sản chưa đủ điều kiện, chưa được huy động vốn, chưa được mua bán chuyển nhượng trên địa bàn tỉnh Hòa Bình được Sở Xây dựng "điểm mặt", cảnh báo rủi ro cho người dân. Xem thêm
Hòa Bình cảnh báo rủi ro mua bán tại dự án bất động sản bán "lúa non" - 1

TN1 chuẩn bị tổ chức Đại hội đồng cổ đông 2024

Công ty cổ phần ROX Key Holdings (tiền thân là TNS Holdings, mã CK: TN1) công bố kế hoạch tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2024 trong tháng 4. Xem thêm
TN1 chuẩn bị tổ chức Đại hội đồng cổ đông 2024 - 1

Bất an trên đống tiền

Mỗi ngày, vợ tôi nhận được trên chục cuộc điện thoại lạ gọi tới hỏi mua căn chung cư gia đình đang sống, đến nỗi cô ấy phải vứt máy một chỗ, không dám nghe… Xem thêm
Bất an trên đống tiền - 1

Giới thượng lưu thỏa mãn khát khao "đưa sân golf về nhà"

Sự hiện diện của sân golf đẳng cấp Đông Nam Á với quy mô lên tới 160 ha đã biến Vinhomes Royal Island trở thành điểm nóng thu hút sự chú ý của giới thượng lưu và golf thủ từ khắp nơi trên thế giới, thỏa mãn mong muốn "đưa sân golf về nhà". Xem thêm
Giới thượng lưu thỏa mãn khát khao "đưa sân golf về nhà" - 1

Một thành viên của Eurowindow Holding báo lãi khiêm tốn, 'sạch' nợ trái phiếu

T&M Vân Phong - Chủ siêu dự án Wonder City Vân Phong Bay, là thành viên của Eurowindow Holding lãi chưa đầy chục tỷ trong năm 2023, còn khoảng 152 tỷ đồng nợ phải trả. Xem thêm
Một thành viên của Eurowindow Holding báo lãi khiêm tốn, 'sạch' nợ trái phiếu - 1

Chương trình khung đào tạo kiến thức hành nghề môi giới bất động sản

Bộ Xây dựng đang dự thảo Thông tư hướng dẫn về chương trình khung đào tạo, bồi dưỡng kiến thức hành nghề môi giới bất động sản, điều hành sàn giao dịch bất động sản. Xem thêm
Chương trình khung đào tạo kiến thức hành nghề môi giới bất động sản - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết