Người mua nhà

Người mua nhà

Bất động sản xoay sở thời khó

Huy động vốn từ việc phát hành trái phiếu, cổ phiếu hay liên kết với doanh nghiệp nước ngoài là các phương án không ít doanh nghiệp bất động sản (BĐS) chọn để thích nghi khi tín dụng đang bị siết chặt.

Chính sách thắt chặt tín dụng vào BĐS đang được áp dụng. Từ đầu năm nay, các ngân hàng đã giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn từ 45% xuống 40%. Hệ số rủi ro với hoạt động cho vay kinh doanh BĐS cũng nâng từ 150% lên 200%.

Theo dự thảo Thông tư của Ngân hàng Nhà nước quy định các giới hạn, tỷ lệ đảm bảo an toàn trong hoạt động của ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn dự kiến giảm từ 40% năm 2019 xuống 35% vào đầu năm 2020. Sau đó, tỷ lệ này tiến tới còn 30%, hệ số rủi ro từ 150% lên 200%, thậm chí 250 - 300%.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, cho biết hiện tín dụng cho BĐS đã được kiểm soát chặt chẽ hơn, quy mô tín dụng lĩnh vực này đã giảm dần từ năm 2016 đến nay. Năm 2018, tốc độ tăng tín dụng 12%, nhưng tín dụng BĐS chỉ hơn 5%, và đặc biệt quý cuối năm còn tăng trưởng âm. Tỷ lệ dư nợ trong bất động sản hiện khoảng hơn 500.000 tỷ.

Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành cho rằng trước mắt, các doanh nghiệp BĐS có thể sẽ gặp khó khăn khi tín dụng cho vay bị thắt chặt nhưng về lâu dài, điều này sẽ giúp thị trường phát triển lành mạnh và ổn định.

Doanh nghiệp tìm cách thích nghi

Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành, việc siết tín dụng vào BĐS trước hết sẽ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp nhỏ, các đơn vị có ít dự án để thế chấp hay mở bán để lấy vốn quay vòng.

Nếu như trước đây, một doanh nghiệp chỉ cần có 30 tỷ đồng vốn tự có có thể thể triển khai đầu tư dự án thì nay với việc nguồn vốn cho vay từ ngân hàng bị siết, doanh nghiệp sẽ phải có từ 70 tỷ đồng mới có thể nghĩ đến việc làm dự án. Như vậy, mỗi đơn vị sẽ phải có chiến lược huy động vốn hay liên kết, hợp tác phát triển dự án với nước ngoài, ông Đực nêu ví dụ.

Các chuyên gia đánh giá trong ngắn hạn, các doanh nghiệp có thể gặp khó khi tín dụng vào BĐS bị siết chặt. Ảnh minh hoạ: Thuỷ Tiên.
Các chuyên gia đánh giá trong ngắn hạn, các doanh nghiệp có thể gặp khó khi tín dụng vào BĐS bị siết chặt. Ảnh minh hoạ: Thuỷ Tiên.

Nhiều doanh nghiệp công bố kế hoạch huy động vốn bằng phát hành trái phiếu, cổ phiếu. Một số đơn vị thừa nhận đây là phương án huy động vốn hiệu quả nhất trong bối cảnh vốn ngân hàng bị siết.

CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HoSE: PDR) liên tục công bố các đợt phát hành trái phiếu. Đợt đầu tiên, công ty chào bán riêng lẻ 20 triệu cổ phiếu nhằm huy động 500 tỷ đồng cho các dự án đất nền, căn hộ, căn hộ dịch vụ. Công ty phát hành 200 tỷ đồng trái phiếu không chuyển đổi có tài sản đảm bảo và không kèm chứng quyền, đáo hạn trong 1 năm với lãi suất 14,45%.

Cũng trong tháng 4, doanh nghiệp này công bố quyết định phê duyệt vay 22,5 triệu USD trong 2 năm từ Vietnam New Urban Center LP (không được Chính phủ bảo lãnh), nhằm tài trợ phần dự án đầu tư khu thương mại và văn phòng thuộc Phân khu số 4 của Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội, tỉnh Bình Định. Mới đây nhất, Phát Đạt công bố phát hành 100 trái phiếu không chuyển đổi trong đợt 2 của năm, thực hiện vào quý II hoặc III để thu 100 tỷ đồng (1 tỷ đồng/trái phiếu) nhằm tài trợ vốn cho dự án Nhơn Hội - Bình Định.

Công ty CP Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy (HoSE: TCH) cho biết nguồn vốn hiện có của doanh nghiệp, các khoản nợ không đáng kể cùng với nguồn thu từ việc mở bán các dự án giúp công ty không “chật vật” trước quy định siết vốn vào bất động sản.

Trước đó, trong những tháng cuối năm 2018 trước thời điểm áp dụng tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn từ 45% về 40%, nhiều doanh nghiệp địa ốc cũng công bố phát hành trái phiếu. Novaland phát hành 1.500 tỷ đồng trái phiếu, TTCLand phát hành riêng lẻ tối đa 470 tỷ trái phiếu không chuyển đổi không kèm chứng quyền có bảo lãnh. Sunshine Group phát hành 100 triệu trái phiếu "4 không" (không: chuyển đổi, kèm chứng quyền, tài sản đảm bảo, bảo lãnh thanh toán), mệnh giá 100.000 đồng/trái phiếu...

Trao đổi vớiNgười Đồng Hành, ông Nguyễn Huy Dương, Giám đốc tài chính địa ốc Hoàng Huy, cũng cho biết trong thời gian tới, doanh nghiệp dự kiến sẽ huy động các nguồn vốn dài hạn từ việc phát hành cổ phiếu riêng lẻ, tìm kiếm đối tác để thực hiện kế hoạch kinh doanh trong bối cảnh vốn tín dụng bị siết.

Lãnh đạo công ty chia sẻ thêm đầu năm, doanh nghiệp đã phát hành 50 triệu USD trái phiếu chuyển đổi và giải ngân được 25 triệu USD tính đến tháng 3 để triển khai các dự án HH3, HH4 và Huy Hoàng Riverside.

Ông Huỳnh Hải Sơn, Tổng giám đốc Công ty CP Trung Nam, cho biết khi tín dụng vào BĐS đang siết chặt, doanh nghiệp nhận sự hỗ trợ vốn từ công ty mẹ là Tập đoàn Trung Nam Group để triển khai dự án.

Cơ hội có dành cho tất cả?

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng khi tín dụng bị siết, cơ hội chỉ thực sự mở ra cho doanh nghiệp có kế hoạch tốt và minh bạch trong hoạt động kinh doanh.

Ông Đinh Thế Hiển, chuyên gia lĩnh vực ngân hàng, BĐS, nói doanh nghiệp cần có phương án xử lý chủ động, khi có sản phẩm tốt bị nợ quá hạn thì phải làm việc với ngân hàng về nợ, tìm ra giải pháp. Các công ty cũng cần học cách siết lại vốn trong sự hỗ trợ của ngân hàng; phải làm kế hoạch khoản thu khoản chi, làm chặt chẽ, không kéo dài dự án.

TS Đinh Thế Hiển đánh giá các phương án phát hành cổ phiếu, trái phiếu hay liên kết đều không dễ. Ảnh: Internet.
TS Đinh Thế Hiển đánh giá các phương án phát hành cổ phiếu, trái phiếu hay liên kết đều không dễ. Ảnh: Internet.

“Bài học thấy rõ là khi thị trường BĐS quay đầu, nhiều dự án sống, nhiều dự án chết,vấn đề là quyết tâm xử lý của chủ đầu tư đối với các dự án. Không xử lý được thì tất cả thiệt hại”, ông Hiển nói.

Đối với các phương án cụ thể như liên kết với doanh nghiệp nước ngoài, phát hành trái phiếu, cổ phiếu, theo ông Hiển, đều có nhược điểm.

Về việc hợp tác với nước ngoài, doanh nghiệp không dễ thực hiện. Điều kiện đặt ra khi liên kết là phải có dự án, quỹ đất sẵn sàng, tiềm lực tài chính tốt. Trên thực tế, hiện nay, nhiều công ty còn chưa có pháp lý dự án, đang trong quá trình tích lũy quỹ đất... Chưa kể, khi hợp tác, không ít doanh nghiệp còn mất quyền quyết định, gần như bán dự án cho nước ngoài.

Theo nhận định của ông Hiển, chỉ những doanh nghiệp đã niêm yết mới có thể huy động vốn bằng phát hành cổ phiếu. Trong khi đó, hiện nay trên thị trường, những công ty BĐS chưa niêm yết còn rất nhiều.

Đối với việc phát hành trái phiếu, ông Hiển đánh giá không thuận lợi vì Việt Nam chưa có thị trường trái phiếu sinh động như cổ phiếu. Doanh nghiệp chưa có ý thức đẩy trái phiếu là thị trường vốn, sử dụng vốn có tính toán hay chấp nhận lãi suất thị trường nên cách huy động này cũng khó thực hiện.

0

Bình luận

Mình chả bênh phe nào. Đây chỉ là những góc nhìn riêng cá nhân của mình về thị trường chung cư hiện tại.

Mình ko phải môi giới cũng chả phải người mua. Xem thêm
Mình chả bênh phe nào. Đây chỉ là những góc nhìn riêng cá nhân của mình về thị trường chung cư hiện tại.   - 1

Rừng Mai: Mảnh ghép đầu tiên mở ra Mùa Lễ Hội tại Eco Retreat

Khởi đầu Mùa Lễ Hội bằng những vạt mai vàng rực rỡ, phân khu Rừng Mai Eco Retreat của nhà sáng lập Ecopark mang đến một không gian sống tươi mới, năng động, tràn đầy năng lượng kết nối, nơi thiên nhiên, tiện ích và không khí lễ hội hòa quyện trong từng bước chân, nhịp sống của cộng đồng cư dân. Xem thêm
Rừng Mai: Mảnh ghép đầu tiên mở ra Mùa Lễ Hội tại Eco Retreat - 1

Câu chuyện về chiếc "la bàn" giúp vợ chồng mình vượt bão khi mua căn nhà đầu tiên

Năm đó mình 24, còn lão chồng 26, hai đứa đứng trước một quyết định mà nói thẳng ra là "liều ăn nhiều" hoặc "liều rồi tiêu đời": Chốt căn nhà đầu tiên với số vốn vẻn vẹn đúng 400 triệu trong tay. Xem thêm
Câu chuyện về chiếc "la bàn" giúp vợ chồng mình vượt bão khi mua căn nhà đầu tiên  - 1

Mua nhà rồi mà cứ ngỡ đang thuê nhà dài hạn: Câu chuyện về những khoản phí tàng hình?

Hồi đó, lúc chuẩn bị đặt bút ký hợp đồng mua căn chung cư đầu tiên, vợ chồng tôi hăm hở lắm. Đêm nào hai đứa cũng chong đèn tính toán: tiền vay ngân hàng bao nhiêu, gốc lãi mỗi tháng thế nào, rồi tiền làm nội thất dự phòng ra sao. Xem thêm
Mua nhà rồi mà cứ ngỡ đang thuê nhà dài hạn: Câu chuyện về những khoản phí tàng hình?  - 1

Giá các căn hộ chung cư mới đã giảm, vì sao mấy căn cũ cũ ở các khu tập thể sập xệ vẫn đắt cắt cổ?

Trên các sàn giao bán bất động sản trực tuyến, không khó để tìm thấy những căn hộ tập thể có giá trên trời. Ví dụ, một căn hộ tập thể tại Cửa Nam, diện tích sử dụng 45m2 đang được rao bán với mức giá 4,35 tỷ đồng, tương đương gần 100 triệu đồng cho mỗi mét vuông. Xem thêm
Giá các căn hộ chung cư mới đã giảm, vì sao mấy căn cũ cũ ở các khu tập thể sập xệ vẫn đắt cắt cổ?  - 1

Cho bán nhà "trên giấy" dù chưa giải chấp: Luật chơi mới và những "khoản nợ" giấu mặt

Đề xuất cho phép bán nhà ở hình thành trong tương lai dù đang thế chấp ngân hàng đang làm nóng lại một cuộc tranh luận vốn chưa bao giờ nguội trong giới bất động sản. Nghe qua, nhiều người sẽ thấy đây giống như một cú hích kỹ thuật để cứu thị trường khỏi cảnh tắc nghẽn, dự án nằm im, chủ đầu tư khát vốn, ngân hàng ôm tài sản dở dang. Xem thêm
Cho bán nhà "trên giấy" dù chưa giải chấp: Luật chơi mới và những "khoản nợ" giấu mặt - 1

Lý do chung cư là xu hướng của thế giới, mà tại Việt Nam thì lại thích nhà đất hơn?

Ở thủ đô Hàn tỷ lệ ở chung cư khoảng 40% dân số, Nhật chiếm khoảng 60% còn ở Trung Quốc chiếm tới 95% là dân ở chung cư, tập thể. Xem thêm
Lý do chung cư là xu hướng của thế giới, mà tại Việt Nam thì lại thích nhà đất hơn? - 1

Bán nhà đang thế chấp: giải pháp gỡ nghẽn hay bài toán niềm tin cho người mua?

Lâu nay, trên thị trường bất động sản tồn tại một nghịch lý khá ngược đời: dự án thì được phép mở bán, nhưng sản phẩm lại đang… nằm trong két sắt ngân hàng. Chủ đầu tư muốn bán để có tiền xây tiếp, ngân hàng thì giữ sổ để bảo toàn khoản vay, còn người mua đứng giữa, tay cầm tiền mà lòng run run. Xem thêm
Bán nhà đang thế chấp: giải pháp gỡ nghẽn hay bài toán niềm tin cho người mua? - 1

2026 – Tín dụng, thị trường bất động sản: Luật chơi và xu hướng

Có một nghịch lý đang diễn ra ở những ngày đầu năm 2026: room cho bds khó khăn, lãi suất tăng cao, nguồn cung dồi dào, giá sơ cấp vẫn đang và sẽ cao. Xem thêm
2026 – Tín dụng, thị trường bất động sản: Luật chơi và xu hướng - 1

Bán kính sống “một chạm” tại Vinhomes Green Paradise: Từ trung tâm ra biển, từ biển ra thế giới trong một hành trình

Giữa áp lực đô thị ngày một gia tăng, tìm về thiên nhiên trở thành lựa chọn sống dài hạn của tầng lớp cư dân mới, thay vì nhu cầu “đi trốn” dịp cuối tuần. Trong bối cảnh đó, Vinhomes Green Paradise trở thành lời giải trọn vẹn khi thu hẹp khoảng cách giữa phố thị và biển xanh chỉ trong “một chạm”. “Kỳ quan đô thị” tương lai tại Cần Giờ mở ra phong cách sống mới, nơi những trải nghiệm nghỉ dưỡng và kết nối toàn cầu cùng hội tụ. Xem thêm
Bán kính sống “một chạm” tại Vinhomes Green Paradise: Từ trung tâm ra biển, từ biển ra thế giới trong một hành trình - 1

The Onsen: nơi tinh hoa kiến trúc, tầm nhìn và chuẩn sống wellness hội tụ giữa lòng Nha Trang    

Trong bối cảnh trung tâm Nha Trang khan hiếm nguồn cung căn hộ cao cấp sở hữu lâu dài, The Onsen tại Charmora City trở thành tâm điểm, thu hút cả người mua ở thực lẫn nhà đầu tư. Vị trí, tầm nhìn và quy hoạch độc đáo của Sun Group giúp chủ nhân tìm thấy nơi sống lý tưởng và cơ hội tích sản bền vững. Xem thêm
The Onsen: nơi tinh hoa kiến trúc, tầm nhìn và chuẩn sống wellness hội tụ giữa lòng Nha Trang     - 1

Hé lộ “trái tim an cư” của thành phố đảo quốc tế quy mô bậc nhất Nha Trang

Tựa như những “thánh địa” thượng lưu Indian Creek hay Fisher Island, Charmora City kiến tạo chuẩn mực sống mới tại Nha Trang với quy hoạch độc đáo chưa từng có. Trong đó, Đảo Nam với vai trò “trái tim an cư” không chỉ mang đến không gian biệt lập, sinh thái mà còn là tài sản tích lũy bền vững, đón đầu làn sóng dịch chuyển dòng vốn của giới thành đạt. Xem thêm
Hé lộ “trái tim an cư” của thành phố đảo quốc tế quy mô bậc nhất Nha Trang - 1

Có tiền trong tay mà vẫn đau đầu: 8,7 tỷ nên mua nhà nào cho đúng?

Mình xin kể lại câu chuyện của chính nhà mình, hy vọng ai đang ở giai đoạn giống mình sẽ có thêm góc nhìn để cân nhắc, chứ thật sự càng nghĩ càng thấy rối. Xem thêm
Có tiền trong tay mà vẫn đau đầu: 8,7 tỷ nên mua nhà nào cho đúng?  - 1

Giá nhà Hà Nội quá đắt, dòng tiền bắt đầu bỏ đi

Mấy hôm nay lướt đâu cũng thấy cụm từ “thị trường phục hồi”, “ánh bình minh bất động sản 2025”. Nhưng nói thật, nếu bạn đang là người mua nhà ở Hà Nội, cảm giác đó không khác gì đứng giữa trưa hè, nắng gắt chứ chẳng có bình minh nào ở đây cả. Xem thêm
Giá nhà Hà Nội quá đắt, dòng tiền bắt đầu bỏ đi - 1

Đề xuất cho phép chủ đầu tư bán nhà "trên giấy" ngay cả khi dự án vẫn đang bị thế chấp tại ngân hàng.

Một tin mà với mình thì khá sốc: Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA)đề xuất cho phép chủ đầu tư được bán nhà hình thành trong tương lai, hay nói nôm na là “bán nhà trên giấy”, ngay cả khi dự án đó vẫn đang thế chấp ngân hàng và chưa giải chấp. Nghe tới đây là nhiều người giật mình ngay, vì cụm từ “chưa giải chấp” vốn đã gắn liền với không ít câu chuyện đau đầu trên thị trường suốt nhiều năm qua. Xem thêm
Đề xuất cho phép chủ đầu tư bán nhà "trên giấy" ngay cả khi dự án vẫn đang bị thế chấp tại ngân hàng.  - 1

Cho thuê 1 căn đã mệt, cho thuê nhiều căn thì kê khai thuế sao cho khỏi rối?

Nếu bạn đang cho thuê một căn nhà thì chuyện thuế má đã đủ đau đầu rồi, huống chi là cho thuê hai, ba căn, thậm chí nhiều mặt bằng khác nhau. Rất nhiều người vẫn nghĩ đơn giản rằng có một mã số thuế rồi thì cứ thế mà dùng, có thêm nhà cho thuê thì kê khai chung cho xong. Nhưng thực tế, câu chuyện không hẳn đơn giản như vậy. Xem thêm
Cho thuê 1 căn đã mệt, cho thuê nhiều căn thì kê khai thuế sao cho khỏi rối?  - 1

Hà Nội giá nhà đắt quá rồi, tiền cũng phải… đi xa

Năm 2025, thị trường bất động sản được mô tả bằng rất nhiều mỹ từ: “phục hồi”, “khởi sắc”, “bình minh mới”. Nhưng nếu hỏi những người đang tìm nhà ở Hà Nội, họ sẽ trả lời ngắn gọn hơn: mệt. Xem thêm
Hà Nội giá nhà đắt quá rồi, tiền cũng phải… đi xa - 1

TP.HCM và "khoảng trống" khó lấp đầy mang tên nhà ở xã hội

TP.HCM đang cần hơn 1 triệu căn nhà ở xã hội trong 5 năm tới. Đọc xong con số này, cảm giác đầu tiên không phải là choáng, mà là… quen. Quen như việc mỗi sáng mở điện thoại ra thấy giá nhà lại tăng, lãi vay lại đổi, và giấc mơ an cư lại được dời sang một thời điểm rất mơ hồ: để sau... Xem thêm
TP.HCM và "khoảng trống" khó lấp đầy mang tên nhà ở xã hội - 1

Giấc mơ an cư thay đổi ra sao khi bạn không còn trẻ

Khi còn trẻ, tôi nghĩ an cư là một đích đến rất rõ ràng. Có nhà, có sổ hồng, có một nơi cố định để mỗi lần về là biết mình đang ở đâu trong đời. Lúc đó, giấc mơ an cư giống như một checklist: học xong – đi làm – mua nhà – yên tâm mà sống. Xem thêm
Giấc mơ an cư thay đổi ra sao khi bạn không còn trẻ - 1

Thuê nhà ở Việt Nam luôn mang cảm giác bấp bênh, vì đâu nên nỗi?

Tôi từng nghĩ cảm giác bấp bênh khi thuê nhà là do mình chưa ổn định. Cho tới khi tôi chuyển lần thứ tư chỉ trong ba năm, mang theo một thùng đồ ngày càng nhẹ, tôi mới hiểu: không phải do mình sống tạm, mà vì hệ thống này được thiết kế để người thuê luôn tạm. Xem thêm
Thuê nhà ở Việt Nam luôn mang cảm giác bấp bênh, vì đâu nên nỗi? - 1

Vì sao nhà vẫn bán chạy dù đa số không mua nổi?

Đây là câu hỏi khiến tôi bối rối nhất mỗi lần đọc tin thị trường. Bên này là số liệu: đa số người trẻ không đủ thu nhập để mua nhà. Bên kia là thực tế: dự án mở bán, vẫn hết hàng. Hai bức tranh tưởng như mâu thuẫn, nhưng lại tồn tại rất hòa hợp, rất… bình thản. Xem thêm
Vì sao nhà vẫn bán chạy dù đa số không mua nổi? - 1

Muôn vàn câu an ủi quen thuộc dành cho hội người chưa mua được nhà

Tôi phát hiện ra một điều rất thú vị: khi bạn chưa mua được nhà, bạn không hề cô đơn. Ngược lại, bạn được bao quanh bởi rất nhiều câu an ủi. Những câu nói này xuất hiện đều đặn như thông báo lương về tài khoản mỗi tháng, không giúp bạn giàu hơn, nhưng giúp bạn… quen dần với thực tại. Xem thêm
Muôn vàn câu an ủi quen thuộc dành cho hội người chưa mua được nhà - 1

Học cách không lấy giá nhà làm thước đo giá trị bản thân

Có một giai đoạn, mỗi lần nghe ai đó nhắc tới giá nhà, tôi lại thấy mình… nhỏ đi một chút. Không phải vì tôi lùn hơn, mà vì trong đầu tự động bật lên một phép so sánh rất vô thức: Mình làm bao nhiêu năm rồi, mà vẫn chưa có gì đứng tên? Xem thêm
Học cách không lấy giá nhà làm thước đo giá trị bản thân - 1

Thành phố này bán nhà cho ai, còn tôi chỉ đi làm ở đó!?

Tôi từng nghĩ câu hỏi “làm sao để giá nhà phù hợp với thu nhập người dân” là câu hỏi của chuyên gia, của hội thảo, của những người ngồi bàn tròn có micro và slide PowerPoint. Nhưng đến một ngày, khi tôi nhận ra đi làm cả năm không mua nổi 1 m² nhà, câu hỏi ấy bỗng nhiên trở thành… chuyện cá nhân. Xem thêm
Thành phố này bán nhà cho ai, còn tôi chỉ đi làm ở đó!? - 1

Tôi chấp nhận một sự thật khá buồn cười: mình đang sống ở một thành phố mà 1m² nhà có giá trị hơn 1 năm tuổi trẻ cày cuốc

Đọc xong báo cáo mới nhất của Bộ Xây dựng, tôi im lặng khoảng… 3 phút. Không phải vì số liệu quá phức tạp, mà vì tôi vừa làm một phép tính rất đơn giản và rất đau lòng: đi làm nguyên một năm, tôi không đủ tiền mua 1 m² nhà Hà Nội. Xem thêm
Tôi chấp nhận một sự thật khá buồn cười: mình đang sống ở một thành phố mà 1m² nhà có giá trị hơn 1 năm tuổi trẻ cày cuốc - 1

Giá chung cư 120 triệu/m² vẫn bán chạy: tôi chính thức gia nhập nhóm người nghèo thiểu số

Dạo này tôi có một cảm giác rất… lạ. Không phải cảm giác FOMO khi bạn bè khoe mua nhà, cũng không hẳn là áp lực bao giờ lấy chồng, bao giờ mua nhà, bao giờ giàu. Mà là cảm giác mình đang thuộc về một nhóm thiểu số rất đặc biệt: người nghèo. Xem thêm
Giá chung cư 120 triệu/m² vẫn bán chạy: tôi chính thức gia nhập nhóm người nghèo thiểu số - 1

Một tờ giấy A4 và cách giá chung cư được “nâng cấp” trong im lặng

Nhắc đến chuyện cò kéo giá bất động sản, tôi lại nhớ một kỷ niệm không quá xa, tầm vài năm trước, khi còn đi thuê nhà trong một khu chung cư ở Hà Nội, gọi là chung cư nhưng cũng không phải cao cấp gì đâu, đại loại là chung cư bình dân, tôi với mấy người bạn cùng thuê rồi chia tiền ra trả. Hồi đó thị trường chưa sốt, cũng chẳng có tin gì đặc biệt. Chung cư vẫn vậy, sáng đi làm, tối về gửi xe, cuối tháng đóng tiền thuê, cuộc sống trôi qua bình lặng như… bảng giá niêm yết. Xem thêm
Một tờ giấy A4 và cách giá chung cư được “nâng cấp” trong im lặng - 1

So sánh bong bóng bất động sản Trung Quốc và bong bóng bất động sản Việt Nam

Khi những gã khổng lồ bất động sản Trung Quốc như Evergrande, Country Garden và China Vanke sụp đổ, cả thế giới rùng mình. Nhưng ở ngay sát vách, một kịch bản tương tự, thậm chí nguy hiểm hơn gấp bội, đang âm thầm diễn ra tại Việt Nam. Xem thêm
So sánh bong bóng bất động sản Trung Quốc và bong bóng bất động sản Việt Nam - 1

Khi mộ tổ mọc lên sau một đêm trên đất chính chủ

Chuyện lạ có thật, hy hữu 1000 năm có 1 😅😅😅... chuyện xây nhà nhầm trên đất người khác cũng chỉ là tép so với chuyện này... 5000 ace gặp tnay chưa Xem thêm
Khi mộ tổ mọc lên sau một đêm trên đất chính chủ - 1

Nhận diện các đợt sóng tăng giá mạnh của “Quận Nhất ven biển” Vịnh Tiên giai đoạn 2026-2029

Hạ tầng thế kỷ đồng loạt được kích hoạt, tiện ích giải trí - nghỉ dưỡng quốc tế tăng tốc triển khai, đô thị sắp bước vào giai đoạn vận hành thực… tất cả đang tạo nên chuỗi cột mốc tăng giá mạnh trong giai đoạn 2026-2029 cho Vịnh Tiên - “Quận Nhất ven biển” của Vinhomes Green Paradise, siêu đô thị ESG++ vừa được vinh danh “Dự án Bất động sản của năm” tại FChoice 2025. Xem thêm
Nhận diện các đợt sóng tăng giá mạnh của “Quận Nhất ven biển” Vịnh Tiên giai đoạn 2026-2029 - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết