Dương Kim Kiên

Dương Kim Kiên

Hạn chế cá nhân vay tiền ngân hàng mua nhà, nên hay không?

Thị trường bất động sản trong nước hiện đang phụ thuộc chủ yếu vào nguồn vốn tín dụng từ ngân hàng và vốn trực tiếp từ người dân...

Việc hạ tỷ lệ tối đa của nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung và dài hạn nên được hạ 2%/năm, để sau 5 năm sẽ hạ từ 40% hiện nay xuống 30% như dự kiến; có thể hạn chế vay mua đất vì không giúp tiêu thụ, kích thích các ngành sản xuất khác phát triển.
Việc hạ tỷ lệ tối đa của nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung và dài hạn nên được hạ 2%/năm, để sau 5 năm sẽ hạ từ 40% hiện nay xuống 30% như dự kiến; có thể hạn chế vay mua đất vì không giúp tiêu thụ, kích thích các ngành sản xuất khác phát triển.

"Việc tăng hệ số rủi ro từ 50% lên 150% đối với các khoản vay cá nhân phục vụ nhu cầu đời sống có số dư nợ gốc từ 3 tỷ đồng trở lên cần phải phân loại khoản vay cho phù hợp. Như việc cá nhân vay để mua đất thì không khuyến khích vì mua đất không giúp tiêu thụ, kích thích các ngành sản xuất khác phát triển. Còn những khoản vay mua nhà thì không yêu cầu phải đảm bảo hệ số rủi ro lớn…", Hiệp hội Bất động sản Việt Nam kiến nghị.

Tại báo cáo tổng hợp một số vướng mắc, hạn chế về cơ chế, chính sách liên quan đến môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực đối với doanh nghiệp bất động sản gửi Thủ tướng Chính phủ, Ban Kinh tế Trung ương và Ủy ban Kinh tế Quốc hội, Hiệp hội này cho biết: thị trường bất động sản nước ta hiện đang phụ thuộc chủ yếu vào nguồn vốn tín dụng từ ngân hàng và vốn trực tiếp từ người dân.

Tác động từ thay đổi chính sách tín dụng

"Ở những thời gian phát triển ổn định, thì tín dụng cho bất động sản chiếm xấp xỉ 10% tổng dư nợ của toàn hệ thống và mức tăng trưởng tín dụng bất động sản thường cao hơn mức tăng trưởng tín dụng chung khoảng 5%. Đây là tỷ lệ hợp lý, giúp cho thị trường bất động sản phát triển ổn định, nếu tỷ lệ này thay đổi đột biến sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến toàn thị trường", ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản, cho biết. 

"Ví dụ những năm 2007, 2008 tăng trưởng tín dụng trên 30%, đến năm 2009, 2010 tín dụng bất động sản bị siết chặt dẫn đến thị trường bất động sản rơi vào khủng hoảng, nợ xấu tăng cao, Chính phủ phải mất nhiều công sức để phục hồi lại thị trường. Hay như hiện nay, theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, tốc độ tăng trưởng dư nợ tín dụng bất động sản đã giảm dần từ 18% năm 2016, 12% năm 2017, xuống 5% năm 2018, trong đó quý 4/2018 đã tăng trưởng âm 0,8% so với quý 3/2018, trong khi đó, thị trường bất động sản đầu 2019 đã có dấu hiệu trầm lắng".

"Đặc biệt, mới đây Ngân hàng Nhà nước lấy ý kiến dự thảo sửa đổi Thông tư 36/2014/TT-NHNN. Theo đó sẽ hạ tỷ lệ tối đa của nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung và dài hạn xuống còn 30%, tăng hệ số rủi ro từ 50% lên 150% đối với các khoản vay cá nhân phục vụ nhu cầu đời sống có số dư nợ gốc từ 3 tỷ đồng trở lên. Những thay đổi này sẽ có tác động không nhỏ tới thị trường bất động sản", ông Nam nhận định.

Để bảo đảm ổn định tỷ lệ hợp lý cho vay bất động sản trong tổng dư nợ tín dụng của toàn hệ thống, không tăng quá nóng, nhưng cũng không giảm quá mạnh, gây "sốc" cho thị trường, Hiệp hội kiến nghị: Ngân hàng Nhà nước cân nhắc trong việc việc sửa những vấn đề có liên quan tới tín dụng bất động sản tại Thông tư 36/2014/TT-NHNN, có lộ trình thực hiện phù hợp, tạo thuận lợi cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và ổn định của thị trường. 

Cụ thể, việc hạ tỷ lệ tối đa của nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung và dài hạn nên được hạ 2%/năm, để sau 5 năm sẽ hạ từ 40% hiện nay xuống 30% như dự kiến; có thể hạn chế vay mua đất vì không giúp tiêu thụ, kích thích các ngành sản xuất khác phát triển. Còn những khoản vay mua nhà thì không yêu cầu phải đảm bảo hệ số rủi ro lớn như dự thảo, vì các phân khúc sản phẩm đều có cung cầu và quan  trọng là người mua có khả năng chi trả hay không.

Bên cạnh đó, cần sớm nghiên cứu hình thành các định chế tài chính bất động sản; hình thành Ngân hàng tiết kiệm nhà ở dành cho những người có thu nhập trung bình và thu nhập thấp có nhu cầu nhà ở, có thể gửi tiền tiết kiệm, sau một thời gian nhất định thì được vay thêm vốn từ ngân hàng để mua hoặc xây nhà ở, thay vì phải tiết kiệm đủ tiền mua, xây nhà như hiện nay.

Vướng mắc vì thủ tục chưa phù hợp

Cũng theo Hiệp hội Bất động sản, ngoài khó khăn trong tiếp cận tín dụng thì vướng mắc trong tiếp cận đất đai; trong thủ tục chuẩn bị đầu tư, xây dựng, quản lý sau đầu tư… cũng đang gây cản trở hoạt động của các doanh nghiệp cũng như sự phát triển bền vững của thị trường bất động sản.

"Mặc dù Luật Đất đai đã được sửa đổi, bổ sung nhiều lần, nhưng vẫn còn một số quy định chưa phù hợp với thực tiễn. Ví như, quy định về kỳ lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất (Điều 37, Luật Đất đai) chưa phù hợp: Kỳ quy hoạch sử dụng đất cấp quốc gia, tỉnh, huyện đều là 10 năm, kỳ lập kế hoạch sử dụng đất cấp quốc gia và cấp tỉnh là 5 năm, thì cấp huyện chỉ là 1 năm, trong khi công tác chuẩn bị dự án thường là kéo dài, nhiều khi chưa chuẩn bị xong đã phải thay đổi hay phải chờ kế hoạch sử dụng đất mới, gây rất nhiều khó khăn, tốn nhiều chi phí, thời gian cho nhà đầu tư; Hay quy hoạch xây dựng chi tiết có liên quan nhiều đến sử dụng đất rất dễ ràng thay đổi, gây nhiều bất cập trong quản lý đô thị", ông Nam cho biết.

Bên cạnh đó, việc xác định tiền sử dụng đất đối với các dự án bất động sản mỗi địa phương mỗi khác, nơi thì sử dụng bảng giá đất nhân với hệ số điều chỉnh, nơi thì định giá đất bằng phương pháp thặng dư, dựa trên tổng doanh thu giả định của dự án theo quy hoạch và tổng chi phí ước tính để xác định tiền sử dụng đất phải nộp. 

Tuy nhiên, hầu hết các dự án kinh doanh bất động sản chỉ được xác định giá đất sau khi đã được phê duyệt dự án và bồi thường giải phóng mặt bằng, như vậy doanh nghiệp không có đủ cơ sở đầu vào để tính toán hiệu quả đầu tư trước khi quyết định đầu tư, đồng thời tạo điều kiện cho nảy sinh tiêu cực trong quá trình giao, xác định giá đất. 

Mặt khác, việc lạm dụng hình thức giao đất, cho thuê đất thu tiền sử dụng đất một lần, sẽ khuyến khích các địa phương tăng cường giao đất, cho thuê đất để có ngân sách cho các đầu tư khác, dẫn đến thiếu hụt nguồn thu khi không còn đất để giao, cho thuê hoặc khi thị trường bất động sản trầm lắng, không có giao dịch.

Cùng với đó, vấn đề thủ tục hành chính trong chuẩn bị đầu tư, xây dựng, quản lý sau đầu tư của các dự án kinh doanh bất động sản có liên quan đến rất nhiều Luật và các văn bản dưới luật, như: Luật Đầu tư, Luật Đất đai, Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Bảo vệ môi trường, Luật Phòng cháy và chữa cháy... với rất nhiều quy định chồng chéo, tốn kém thời gian và kinh phí cho doanh nghiệp. 

Điển hình là sự chưa nhất quán trong quy định về lựa chọn chủ đầu tư và thủ tục chấp thuận đầu tư dự án phát triển nhà ở giữa Luật Đầu tư và Luật Nhà ở; quy định thời điểm phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường còn chưa thống nhất giữa Luật Đầu tư với Luật Bảo vệ môi trường; việc phân định cấp có thẩm quyền thẩm định thiết kế cơ sở giữa dự án và công trình trong dự án chưa hợp lý.

Do đó, Hiệp hội Bất động sản kiến nghị: Cần tiếp tục rà soát các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến chuẩn bị đầu tư, xây dựng, quản lý sau đầu tư đối với các dự án kinh doanh bất động sản để sửa đổi, bổ sung cho thống nhất, cắt giảm tối đa, áp dụng chế độ một cửa, một cơ quan chịu trách nhiệm chính đối với các thủ tục của từng loại dự án nhằm tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, tiết kiệm thời gian, chi phí và nâng cao khả năng cạnh tranh cho các doanh nghiệp.

0

Bình luận

DestinAsian vinh danh Phú Quốc là đảo đẹp thứ nhì Châu Á

Ngày 6/3/2026, tạp chí du lịch danh tiếng DestinAsian chính thức công bố danh sách 10 hòn đảo đẹp nhất châu Á năm 2026 trong khuôn khổ giải thưởng Readers’ Choice Awards do độc giả bình chọn. Không chỉ là đại diện duy nhất của Việt Nam, Phú Quốc còn ghi dấu ấn nổi bật khi vươn lên vị trí Á quân, nối dài chuỗi thăng hạng ấn tượng trong ba năm liên tiếp. Xem thêm
DestinAsian vinh danh Phú Quốc là đảo đẹp thứ nhì Châu Á - 1

NÓNG 2026: TRÌNH TỰ BÁN NHÀ Ở XÃ HỘI MỚI NHẤT & QUY ĐỊNH BÁN LẠI TRONG 5 NĂM

Năm 2026, quy trình bán nhà ở xã hội (NOXH) đã được quy định cụ thể – minh bạch – dễ theo dõi hơn, đồng thời làm rõ việc có được bán lại NOXH trong 5 năm hay không. Dưới đây là bản tóm tắt chuẩn SEO, dễ hiểu để bạn nắm nhanh 👇 Xem thêm
NÓNG 2026: TRÌNH TỰ BÁN NHÀ Ở XÃ HỘI MỚI NHẤT & QUY ĐỊNH BÁN LẠI TRONG 5 NĂM  - 1

Dự án nào ở Phú Quốc được ví như “gà đẻ trứng vàng”?

Khi Phú Quốc bước vào chu kỳ tăng trưởng mới nhờ liên tiếp “xô đổ” mọi kỷ lục về lượng khách và chuyến bay quốc tế, bài toán lưu trú không còn đơn thuần là “có phòng để ở”, mà là “ở đâu để được trải nghiệm nhiều nhất”. Trong bức tranh ấy, dự án The Sunset nổi lên như sản phẩm đón sóng đúng thời điểm. Xem thêm
Dự án nào ở Phú Quốc được ví như “gà đẻ trứng vàng”? - 1

Cầm nhiều nhà cho thuê mà quên 2 cái "mốc" khai thuế này thì coi chừng "bay" tiền phạt oan uổng!

Anh em nào đang sở hữu chuỗi căn hộ, mặt bằng cho thuê hay đơn giản là có vài cái "bất động sản" đang đẻ ra tiền mỗi tháng thì nên tỉnh táo lại một chút, vì luật thuế năm 2026 vừa có những thay đổi cực gắt mà nếu không cập nhật, anh em rất dễ bị cơ quan thuế "gõ cửa" đòi tiền phạt nộp chậm. Xem thêm
Cầm nhiều nhà cho thuê mà quên 2 cái "mốc" khai thuế này thì coi chừng "bay" tiền phạt oan uổng! - 1

Nhà ở xã hội và nghịch lý thu nhập: Khi "chiếc phao cứu sinh" bỗng nhiên đòi lại công bằng sau 10 năm

Sáng nay đọc được câu chuyện về một gia đình đang sống yên ổn trong căn hộ nhà ở xã hội (NOXH) gần chục năm trời, con cái đi học ngay sát vách, hàng xóm láng giềng thân thiết như ruột thịt, đùng một cái nhận thông báo phải trả lại nhà. Xem thêm
Nhà ở xã hội và nghịch lý thu nhập: Khi "chiếc phao cứu sinh" bỗng nhiên đòi lại công bằng sau 10 năm  - 1

"Trưởng thành" là khi nhìn cái mi cửa sổ nhà hàng xóm lù lù trên đất mình mà vẫn thấy... buồn cười

Sáng nay lướt Facebook thì thấy một post của một bạn khá thú vị. Câu chuyện không phải drama gì ghê gớm, nhưng đọc xong lại thấy… vừa buồn cười vừa đáng suy nghĩ. Xem thêm
"Trưởng thành" là khi nhìn cái mi cửa sổ nhà hàng xóm lù lù trên đất mình mà vẫn thấy... buồn cười  - 1

Thành phố kinh tế số đầu tiên của Việt Nam có thể xuất hiện tại Quảng Ninh

Nghe qua thì khá thú vị: Việt Nam đang bàn chuyện xây dựng một Khu kinh tế số và tri thức tự do tại Quảng Ninh, với quy mô gần 26.400 ha, trải dài trên 10 xã, phường. Nếu hình dung cho dễ, diện tích này gần bằng cả một thành phố cỡ trung. Và mục tiêu không nhỏ: tạo ra một “thành phố kinh tế số kiểu mẫu”, nơi có thể thử nghiệm những mô hình quản trị và công nghệ chưa từng có tiền lệ ở Việt Nam. Xem thêm
Thành phố kinh tế số đầu tiên của Việt Nam có thể xuất hiện tại Quảng Ninh  - 1

Công an phát cảnh báo khẩn về chiêu lừa làm “sổ đỏ”, mọi người cần đặc biệt cảnh giác

Anh em làm nghề hay đang ôm mộng phân lô bán nền chắc chẳng lạ gì cái cảnh đi làm giấy tờ đất đai ở mình, nó gian nan như đi thỉnh kinh vậy. Chính vì cái tâm lý ngại va chạm với thủ tục hành chính, sợ lên phường lên quận xếp hàng, cộng thêm mấy ca đất "khó nhằn" không đủ điều kiện pháp lý mà dân mình rất dễ rơi vào cái bẫy ngọt lịm mang tên "dịch vụ làm sổ đỏ nhanh". Xem thêm
Công an phát cảnh báo khẩn về chiêu lừa làm “sổ đỏ”, mọi người cần đặc biệt cảnh giác - 1

Có lẽ thế hệ Gen Z sẽ bớt cãi nhau chuyện đất cát trong nhà, đơn giản vì… không có đất để cãi

Ngày xưa, trong nhiều gia đình Việt, chuyện anh em cãi nhau vì đất không phải chuyện hiếm. Thậm chí nếu chịu khó xem phim truyền hình hoặc đọc báo, bạn sẽ thấy đất đai gần như là “nhân vật phản diện” quen thuộc trong không ít câu chuyện gia đình. Đang ăn cơm chung một mâm, bỗng một ngày bố mẹ qua đời, cuốn sổ đỏ xuất hiện, thế là từ anh em ruột thịt bỗng biến thành… nguyên đơn, bị đơn. Xem thêm
Có lẽ thế hệ Gen Z sẽ bớt cãi nhau chuyện đất cát trong nhà, đơn giản vì… không có đất để cãi - 1

Nhìn vào tiền thuê tăng từng ngày, liệu lợi suất cho thuê thấp có phải chỉ là con số viển vông trên các báo cáo?

Dù các trang thông tin, các chuyên gia đều nhận định tỷ suất cho thuê nhà tại Thành phố Hồ Chí Minh đang thua xa tốc độ tăng giá bất động sản, thậm chí nhiều báo cáo còn dẫn rằng lợi suất cho thuê chỉ quanh quẩn vài phần trăm mỗi năm, không theo kịp giá nhà. Nghe qua thì tưởng như chủ nhà đang ở thế “thiệt thòi”. Xem thêm
Nhìn vào tiền thuê tăng từng ngày, liệu lợi suất cho thuê thấp có phải chỉ là con số viển vông trên các báo cáo? - 1

Có thể bạn chưa biết, bức hình dưới đây là một căn tập thể cũ lộ ra sau khi giải tỏa một dãy nhà ở khu vực Đê La Thành

Khi lớp nhà phía ngoài bị tháo dỡ, toàn bộ “nội thất kiến trúc” của khu tập thể bỗng hiện ra trọn vẹn: những khối nhà chắp vá như trò xếp hình của trẻ con, ban công sắt đua ra đủ hướng, lồng sắt, mái tôn, bạt xanh, dây điện chằng chịt. Xem thêm
Có thể bạn chưa biết, bức hình dưới đây là một căn tập thể cũ lộ ra sau khi giải tỏa một dãy nhà ở khu vực Đê La Thành - 1

Nhà cửa bây giờ đắt lắm, giữ nhà không chỉ bằng khóa cửa, mà đôi khi chỉ bằng một cái rút phích cắm đúng lúc

Chiều qua, hành lang tòa nhà tại Trương Định, Hai Bà Trưng bỗng có một cảnh tượng khiến nhiều người giật mình: khói đen bốc lên từ một căn hộ, mùi khét lan ra khắp tầng. Người trong nhà chạy ra ngoài, hàng xóm cũng mở cửa ngó nghiêng, vài người còn tưởng đâu có ai đó… nấu ăn cháy nồi. Nhưng không phải. Xem thêm
Nhà cửa bây giờ đắt lắm, giữ nhà không chỉ bằng khóa cửa, mà đôi khi chỉ bằng một cái rút phích cắm đúng lúc - 1

Giá nhà bao nhiêu mới “vừa miếng” với người thu nhập trung bình?

Trong các cuộc bàn luận về nhà ở gần đây, một câu hỏi được nhắc đi nhắc lại khá nhiều: giá nhà bao nhiêu thì người thu nhập trung bình mua nổi? Nghe thì tưởng đơn giản, nhưng càng tính càng thấy… hơi đau đầu. Xem thêm
Giá nhà bao nhiêu mới “vừa miếng” với người thu nhập trung bình? - 1

Các cụ vẫn hay nói, ăn thì nhiều chứ ở hết bao nhiêu, đó là ngày xưa chứ giờ thì…

Ý của câu này ngày xưa khá rõ ràng: nhà chỉ cần đủ ở, quan trọng là cơm no áo ấm, gia đình quây quần. Một căn nhà cấp bốn, vài chục mét vuông, mưa không dột nắng không hắt là đã gọi là ổn định cuộc sống. Xem thêm
Các cụ vẫn hay nói, ăn thì nhiều chứ ở hết bao nhiêu, đó là ngày xưa chứ giờ thì… - 1

Ba năm trước chê An Khánh xa, giờ nhìn căn hộ 4,5 tỷ của thằng bạn chỉ biết… im lặng

Ba năm trước, nếu ai hỏi “An Khánh, Hoài Đức có xa không?”, chắc tôi sẽ trả lời ngay và luôn: xa chứ còn gì nữa. Xem thêm
Ba năm trước chê An Khánh xa, giờ nhìn căn hộ 4,5 tỷ của thằng bạn chỉ biết… im lặng - 1

Có một thời, câu hỏi quen thuộc trên các diễn đàn tài chính cá nhân thường là: “Có 2–3 tỷ thì nên mua nhà ở thành phố hay về quê xây nhà?”

Câu hỏi đó từng xuất hiện nhiều đến mức gần như trở thành một “nghi thức trưởng thành” của người đi làm. Xem thêm
Có một thời, câu hỏi quen thuộc trên các diễn đàn tài chính cá nhân thường là: “Có 2–3 tỷ thì nên mua nhà ở thành phố hay về quê xây nhà?” - 1

Có một nhóm người mà nhà ở xã hội thì không mua được, còn nhà thương mại thì… không với tới

Trên thị trường nhà ở hiện nay đang tồn tại một nhóm người: Thu nhập khoảng 20–30 triệu đồng mỗi tháng, công việc ổn định, cuối năm có thưởng, thỉnh thoảng còn được gia đình nhắc khéo rằng “cũng đến lúc mua cái nhà rồi đấy”. Xem thêm
Có một nhóm người mà nhà ở xã hội thì không mua được, còn nhà thương mại thì… không với tới - 1

Những chuyện nhỏ xíu khi mua nhà

Có một sự thật khá thú vị trong hành trình mua nhà của nhiều gia đình: dành hàng tháng trời để xem hướng nhà, soi phong thủy, đo ban công có đón nắng hay không… nhưng lại quên mất những chuyện nhỏ xíu của đời sống hàng ngày. Xem thêm
Những chuyện nhỏ xíu khi mua nhà - 1

Giá chung cư có giảm khi lãi suất tăng?

Nhiều người tin rằng khi lãi suất tăng hoặc khi thế giới bất ổn như chiến tranh, giá bất động sản sẽ giảm. Lý do rất đơn giản: tiền sẽ quay về ngân hàng, vàng thay vì chảy vào tài sản rủi ro. Xem thêm
Giá chung cư có giảm khi lãi suất tăng? - 1

Khách mua The Sentosa ấn tượng với tiến độ thi công thần tốc, háo hức chờ nhận nhà vào tháng 3/2027

Tại Thanh Hóa, các khu cao tầng thuộc Vinhomes Star City đang thu hút sự quan tâm lớn từ thị trường bởi phong cách sống thời thượng và tốc độ xây dựng thần tốc. Người mua ở thực háo hức chờ được dọn vào không gian sống mơ ước, nhà đầu tư hài lòng vì giá trị tài sản tăng nhanh từng ngày theo tiến độ dự án. Xem thêm
Khách mua The Sentosa ấn tượng với tiến độ thi công thần tốc, háo hức chờ nhận nhà vào tháng 3/2027 - 1

Quảng Ninh tái định vị du lịch bằng những cú hích chiến lược

Với việc đánh thức văn hóa bản địa, thắp sáng kinh tế đêm và sự hiện diện của những đô thị hiện đại, Quảng Ninh đang tái định vị du lịch theo hướng phát triển bền vững. Xem thêm
Quảng Ninh tái định vị du lịch bằng những cú hích chiến lược - 1

Thấy các nhà phân tích cho rằng, sắp tới Hà Nội nhiều nguồn cung nên giá chắc chắn sẽ giảm.

Thì đây, "cầu được ước thấy", Tập đoàn Sunshine group có ngay cả chục ngàn căn hộ chung cư ở các dự án Noble Crystal Tay Ho, Noble West Lake Ha Noi (đối diện Lotte), Sunshine River Park tại phường Phú Thượng và Sunshine Continental tại phường Từ Liêm... tung ra thị trường. Xem thêm
Thấy các nhà phân tích cho rằng, sắp tới Hà Nội nhiều nguồn cung nên giá chắc chắn sẽ giảm.   - 1
Thấy các nhà phân tích cho rằng, sắp tới Hà Nội nhiều nguồn cung nên giá chắc chắn sẽ giảm.   - 2

Cái bẫy "Hợp đồng cọc công chứng" và bài học đắt giá

Hôm trước mình thấy một đoạn chat khá thú vị trong một nhóm bất động sản. Đọc xong vừa buồn cười mà vừa sợ. Vì kiểu kịch bản này thực ra không hề mới, nhưng vẫn có rất nhiều người dính. Xem thêm
Cái bẫy "Hợp đồng cọc công chứng" và bài học đắt giá  - 1

Thấy lãi suất cao liền muốn “đảo nợ” sang ngân hàng khác? Khoan… bình tĩnh đã

Có một bạn trong nhóm VÉN KHÉO hỏi về chuyện đảo món vay mua nhà từ BIDV sang ngân hàng khác vì thấy lãi suất cao. Mình thấy đây là câu chuyện khá nhiều người trong cộng đồng mình cũng đang gặp nên chia sẻ góc nhìn thực tế một chút. Xem thêm
Thấy lãi suất cao liền muốn “đảo nợ” sang ngân hàng khác? Khoan… bình tĩnh đã  - 1

Việt Nam muốn xây đại đô thị lấn biển 14 tỷ USD chưa từng có trong lịch sử - giấc mơ đô thị hay một canh bạc khổng lồ?

Hôm nay đọc tin thấy nói về chuyện làm một đại đô thị lấn biển ở vịnh Đà Nẵng, tổng vốn dự kiến tới 366.000 tỷ đồng, tức khoảng 14 tỷ USD, tự nhiên ngồi nghĩ mãi. Xem thêm
Việt Nam muốn xây đại đô thị lấn biển 14 tỷ USD chưa từng có trong lịch sử - giấc mơ đô thị hay một canh bạc khổng lồ? - 1

Du khách quốc tế thanh toán tiện lợi tại Việt Nam qua mã QR của ngân hàng NCB

Chỉ với thao tác quét mã QR đơn giản, du khách quốc tế hiện đã có thể sử dụng chính ứng dụng ngân hàng quen thuộc tại quốc gia mình để thanh toán dễ dàng tại Việt Nam. Đây là giải pháp thanh toán mã QR xuyên biên giới VIETQRGlobal do Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) phối hợp với Công ty Cổ phần thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS) triển khai, góp phần thúc đẩy thanh toán không tiền mặt và thu hút dòng khách quốc tế đến với Việt Nam. Xem thêm
Du khách quốc tế thanh toán tiện lợi tại Việt Nam qua mã QR của ngân hàng NCB - 1

HoREA: Người thu nhập 21-30 triệu đồng rơi vào nhóm khó mua nhà ở - Giàu không tới, nghèo chẳng xong, bao giờ mới có nhà?

Em cứ thấy cái thân phận thu nhập tầm 21-30 triệu/tháng ở cái đất Sài Gòn này nó cứ "dở dở ương ương" như kiểu đứng giữa ngã tư mà đèn tín hiệu hỏng vậy. Xem thêm
HoREA: Người thu nhập 21-30 triệu đồng rơi vào nhóm khó mua nhà ở - Giàu không tới, nghèo chẳng xong, bao giờ mới có nhà? - 1

Từ 2026, chuyển đất vườn sang đất ở chỉ nộp 30%: Người dân hưởng lợi lớn ✅

Luật Xây dựng (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua đã mở rộng 8 nhóm công trình được miễn giấy phép xây dựng, trong đó có nhà ở riêng lẻ dưới 7 tầng. Xem thêm
Từ 2026, chuyển đất vườn sang đất ở chỉ nộp 30%: Người dân hưởng lợi lớn ✅  - 1

CEO VinEnergo: 'Chúng tôi ra thế giới như 1 nhà phát triển năng lượng toàn cầu'

Việc VinEnergo (thành viên Tập đoàn Vingroup) bất ngờ công bố hợp tác với loạt đối tác quốc tế uy tín tại Bắc Âu và Philippines đang gây nhiều chú ý. CEO VinEnergo Nguyễn Anh Khoa tiết lộ về chiến lược “đi hai chân” trong nước - quốc tế… Xem thêm
CEO VinEnergo: 'Chúng tôi ra thế giới như 1 nhà phát triển năng lượng toàn cầu' - 1

TOP 15 DỰ ÁN NHÀ Ở XÃ HỘI LỚN NHẤT ĐANG TRIỂN KHAI

Top những dự án nhà ở xã hội (NOXH) lớn nhất đang triển khai cho thấy sự dịch chuyển tích cực cả về quy mô lẫn chất lượng phát triển. Xem thêm
TOP 15 DỰ ÁN NHÀ Ở XÃ HỘI LỚN NHẤT ĐANG TRIỂN KHAI  - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết