Nghị quyết 171 của Quốc hội cho phép thí điểm dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận nhận quyền sử dụng đất, kể cả đất không phải là đất ở, nhằm thúc đẩy phát triển dự án nhanh hơn, đa dạng hóa nguồn cung nhà ở.
Tổng diện tích các khu đất này khoảng 1.080 ha, trong đó đất ở chiếm hơn 531 ha (gồm 8,2 ha đất ở hiện hữu và 523 ha đất dự kiến chuyển đổi). Khoảng 42,3 ha đất lúa cũng được đề xuất chuyển mục đích, song không có diện tích đất rừng phòng hộ, rừng đặc dụng hay rừng sản xuất.
Việc thí điểm này nhằm tháo gỡ vướng mắc trong phát triển dự án nhà ở thương mại, cho phép doanh nghiệp triển khai thông qua thỏa thuận nhận quyền sử dụng đất hoặc sử dụng đất sẵn có. Các khu đất được chọn phải đáp ứng nhiều tiêu chí như phù hợp quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch phát triển nhà ở đã phê duyệt và nằm trong khu vực đô thị hoặc quy hoạch phát triển đô thị.
Sở Nông nghiệp và Môi trường cho biết phần diện tích đưa vào thí điểm không vượt quá 30% diện tích đất ở tăng thêm trong kỳ quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021-2030. Những khu đất còn lại đã được doanh nghiệp đăng ký sẽ được xem xét bổ sung trong đợt hai, dự kiến tháng 10 năm nay.
Trong 74 khu đất đáp ứng các điều kiện và tiêu chí để thực hiện thí điểm dự án nhà ở thương mại, tại TPHCM (cũ) chỉ có 15 khu đất, phần còn lại nằm trên địa bàn tỉnh vừa sáp nhập.
Xem chi tiết 74 dự án: https://l.facebook.com/l.php?u=https%3A%2F%2Fdrive.google.com%2Ffile%2Fd%2F1IBrRXkE9_phRWRLQP5z7hQmhg1_Zq899%2Fview%3Fusp%3Ddrive_link%26fbclid%3DIwZXh0bgNhZW0CMTAAYnJpZBExWlNVU2dCSFJ5ejVOWVh6VwEeTik2Dq5kdXTN2VP-F3yTJRnPkDIKmjBSB8WM1SLJzBhmC1zVMvzymhOuv_8_aem_TyeR-4zByJchapSRVpHjew&h=AT2Pn5zJfFADJu2ztQeY5Mg95RLG2b9tn0DD1JiOBcZRMWJZPZoOroh7FL1pnTZnfIihOjcNnExlQ4bwtuC7NvWS2LxoODI9nVmfxUpb4EW_7KDYsyrZ8AE78KPT-AcKRhW1SL8c4F-yn1aqTwMeDxr6ZiYeM4Ft&__tn__=R*F
Cre : QuyHoachQuocGia