Trong cấu thành giá một BĐS thì yếu tố quan trọng bậc nhất là vị trí, đối với dự án này có thể nói vị trí chiếm trọn vẹn 10 điểm: nằm chính giữa trung tâm quận Hoàn Kiếm, cách bờ hồ Hoàn Kiếm 200m. Nằm tại khu vực có hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật thuộc diện tốt nhất Hà Nội. Tuy nhiên, khác với nhà đất- loại hình BĐS mà vị trí đóng vai trò quan trọng gần như tuyệt đối, chung cư bị chi phối bởi nhiều yếu tố như thiết kế (thiết kế kiến trúc, thiết kế cảnh quan), chất lượng kỹ thuật của tòa nhà (E & M, chủng loại và chất lượng thiết bị, nội thất ....). Ngoài chất lượng công trình, chất lượng sống của cư dân còn chịu ảnh hưởng bởi công đồng cư dân và vận hành của ban quản lý chung cư ...vv

Nhìn bề ngoài, nhiều người nhận định phối cảnh tòa nhà này cũng chỉ “tầm tầm bậc trung” và " chưa đủ tuổi" để được coi là điểm nhấn về công trình kiến trúc cảnh quan hay là niềm tự hào của quận Hoàn Kiếm hay của phường Hàng Bài được. Cũng dễ hiểu và thông cảm cho người thiết kế vì với tổng diện tích chỉ có 1169 m2 và chi phí đầu tư vẻn vẹn 190 tỷ đồng thì khó có thể tạo nên một tòa nhà hoành tráng với cảnh quan sân vườn nổi trội được.

Chưa có điều kiện kiểm chứng thực tế do chưa đi vào khai thác sử dụng, nhưng qua sự “linh hoạt” của chủ đầu tư trong việc thiết kế tổng hợp nhiều công năng trong một, và sự linh động tới mức khấu trừ ngay 9 triệu đồng/m2 cho khách hàng mua nhà xây thô. Dù rất dễ tính cũng khó có thể đồng ý rằng đây là khu chung cư cao cấp khi mà cư dân đã chuyển về ở mà vẫn phải chịu cảnh ồn ào đập phá sửa chữa của hàng xóm. Đối với những người am hiểu về kỹ thuật, có kinh nghiệm thì sẽ phán xét rằng việc nhiều nhóm thợ khác nhau đập phá, khớp nối kỹ thuật của những căn hộ sửa chữa với hệ thống kỹ thuật chung của chung cư là không tồn tại đối với các chung cư đẳng cấp. 

Xét về công năng sử dụng cho thấy chủ đầu tư đã vô cùng năng động khi tích hợp gần như toàn bộ các công năng cần có của một cuộc sống thị dân trong một khu đô thị đồng bộ vào trong một tòa nhà với đầy đủ các dịch vụ: tầng 1-tầng 3 là dịch vụ và văn phòng cho thuê, tiếp đến là nhà tái đi cư từ tầng 4 – 7 (53 căn hộ) và từ tầng 8 đến tầng 10 dành cho nhà ở thương mại (12 căn hộ).

Với một cộng đồng dân cư nêu trên cùng sống, sinh hoạt trong một không gian hẹp của một tòa đơn nguyên tất nhiên chứa đựng nhiều bất cập và mâu thuẫn tiềm ẩn. Trong tòa nhà đồng thời tồn tại 3 cộng đồng là người giàu và người nghèo (người viết không có ý miệt thị nên thành thật xin lồi nếu đụng chạm) - tạm gọi những người tái định cư với giả định nếu giàu họ đã nộp tiền mua nhà thương mại ở tầng trên) và dân văn phòng, buôn bán và khách hàng sử dụng dịch vụ tại tòa nhà với những nếp sống, quyền lợi, văn hóa khác nhau và ứng xử cũng rất khác nhau. Chẳng hạn người giàu mong muốn và sẵn sàng thuê đơn vị quản lý chuyên nghiệp nhằm được hưởng dịch vụ tốt trong khi người nghèo không muốn chi tiền cho những điều “không cần thiết đó” mà chỉ cần là chung cư tự quản, hay rất nhiều những mẫu thuẫn trong cuộc sống hàng ngày khác như va chạm xe, ồn ào..vv. 

Việc dành 3 tầng cho dịch vụ và văn phòng sẽ hứa hẹn sự ồn ào, sung túc rất đời thường của cư dân thành thị và sự xuống cấp nhanh chóng của hạ tầng kỹ thuật chung của tòa nhà nhưng đó lại những nỗi niềm khó chịu, sự chịu đựng của những gia chủ có tổng tài sản có khi lên tới hàng trăm, hàng nghìn tỷ đồng.....Mâu thuẫn lớn dần, cuộc đấu tranh không cân sức giữa 12 gia chủ mua nhà thương mại và 53 gia chủ nhà tái định cư tại chỗ sẽ dần dẫn đến kết quả là sự ra đi của nhà giàu. Khi đó giá nhà ở thương mai khó mà trụ được.

Bất động sản chỉ thực sự cao cấp khi nó nằm trong khu, tiểu khu đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội. Thông thường ở đó những tòa nhà chung cư chỉ dành để ở, tầng 1 được bố trí như sảnh của khách sạn 4-5 sao với sa lông sang trọng, đội ngũ lễ tân chuyên nghiệp và nhiệt tình, có phòng tiếp khách cho các cư dân ....vv và trung tâm thương mại, dịch vụ cho cư dân dân được bố trí riêng trong quần thể của khu đô thị. Những tiêu chuẩn của một BĐS cao cấp nên trên không tìm thấy được tại Chung cư 30A Lý Thường Kiệt, Hà Nội. Rõ ràng là việc so sánh như vậy quá khập khễnh, cũng giống như việc dùng giá tiền để so sánh sự đắt- rẻ giữa một món đặc sản và một nồi lẩu sẽ khó lột tả được chất lượng và đẳng cấp của chúng.

Trong đầu tư bất động sản có một nguyên lý “ không xây một căn nhà ĐẸP trên một mảnh đất XẤU và ngược lại không xây một căn nhà XẤU trên một mảnh đất ĐẸP” dưới một góc độ nào đó có thể nói chủ đầu tư đang vi phạm nguyên tắc này và những người đã mua nhà thương mại cũng sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều bởi sự vi phạm đó ./.