Mặc dù được đánh giá là phân khúc hấp dẫn của thị trường BĐS, tuy nhiên, pháp lý condotel tại Việt Nam chưa rõ ràng, còn nhiều vướng mắc khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại khi đầu tư vào loại hình này.

Mới đây nhất, ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, thời gian vừa qua, một số chủ đầu tư, địa phương cấp “sổ đỏ” không đúng luật cho condotel.

Bởi đất ở các dự án đó được xác định là đất thương mại dịch vụ, không phải đất ở lâu dài. Việc cấp giấy chứng nhận cũng phải theo quy định của Luật Đất đai, nghĩa là giấy chứng nhận quyền sử dụng, sở hữu có thời hạn…

Dạo qua các website chào bán các sản phẩm căn hộ condotel, không khó để thấy những lời mời chào hấp dẫn, cũng với đó là cam kết “chắc nịch” về việc cấp sổ đỏ lâu dài cho các căn hộ condotel tại dự án.

Điển hình như “ông lớn” Vingroup với lời khẳng định về pháp lý minh bạch, đã có trong tay sổ đỏ chứng nhận quyền sử dụng đất lâu dài cho dự án Vinpearl Empire Condotel Lê Thánh Tôn, tại TP Nha Trang.

Điểm danh hàng loạt dự án condotel “xé rào” cấp sổ đỏ sai luật - Ảnh 1
"Ông lớn" Vingroup cam kết cấp sổ đỏ lâu dài cho condotel.
"Ông lớn" Vingroup cam kết cấp sổ đỏ lâu dài cho condotel.

Tương tự, những thông tin chào bán Vinpearl Riverfront Condotel Đà Nẵng cũng khẳng định đây là dự án condotel hiếm hoi sở hữu sổ đỏ lâu dài tại Đà Nẵng,  “Vingroup là một trong số rất ít những chủ đầu tư có khả năng cấp được giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ lâu dài cho khách hàng”…

Điểm danh hàng loạt dự án condotel “xé rào” cấp sổ đỏ sai luật - Ảnh 2
Thông tin chào bán Vinpearl Riverfront Condotel Đà Nẵng khẳng định cấp sổ đỏ lâu dài cho các căn hộ tại dự án.
Thông tin chào bán Vinpearl Riverfront Condotel Đà Nẵng khẳng định cấp sổ đỏ lâu dài cho các căn hộ tại dự án.

Hay những thông tin chào bán dự án FLC Quy Nhơn của Tập đoàn FLC cũng khẳng định “FLC đã tháo gỡ được pháp lý, và chính thức trình làng sổ đỏ dự án FLC Condotel Quy Nhơn. Đây là dự án đầu tiên trên cả nước được cấp sổ đỏ lâu dài”...

Điểm danh hàng loạt dự án condotel “xé rào” cấp sổ đỏ sai luật - Ảnh 3
Tương tự đối với FLC Quy Nhơn.
Tương tự đối với FLC Quy Nhơn.

Dự án Scenia Bay Nha Trang cũng từng khiến dư luận ngỡ ngàng khi CĐT tuyên bố các căn hộ tại dự án này sẽ được cấp sổ đỏ. Tại các lễ mở bán căn hộ, chủ đầu tư nhấn mạnh: điểm khác biệt lớn nhất của Scenia Bay Nha Trang so với các dự án Condotel khác là tính pháp lý đảm bảo khi cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hóa đã đồng ý cấp sổ đỏ sở hữu lâu dài cho toàn bộ diện tích lô đất rộng 7.661m2 thuộc dự án.

Scenia Bay Nha Trang
Scenia Bay Nha Trang

Một dự án condotel khác ở TP Nha Trang cũng quảng cáo được cấp sổ đỏ là Gold Coast Nha Trang - chủ đầu tư là Tập đoàn Thanh Yến, đơn vị nổi tiếng với các dự án nghỉ dưỡng khác như Nha Trang Center, Diamond Bay Golf & Villas, Diamond Bay Resort & Spa, Diamond City Nha Trang…

Cũng tại Nha Trang, dự án Virgo Hotel & Apartment - do Vinaland Group làm chủ đầu tư được thiết kế với chiều cao 40 tầng, gồm 144 căn hộ chung cư, 235 phòng khách sạn truyền thống và 200 căn hộ khách sạn condotel. Khi hoàn thành dự án sẽ cung cấp các loại hình đa dạng cho khách du lịch, các nhà đầu tư hoặc cư dân mua căn hộ để ở…

Được biết, Khánh Hòa là một trong những địa phương đầu tiên thực hiện việc cấp sổ đỏ ổn định lâu dài, không hình thành đơn vị ở cho một số dự án condotel.

Bên cạnh đó, Bình Định cũng đã có văn bản thông báo sẽ cấp “sổ đỏ” cho một số dự án condotel trên địa bàn. Theo văn bản thông báo của Sở Xây dựng tỉnh Bình Định, ngày 27/10/2017, có 5 dự án condotel trên địa bàn thành phố Quy Nhơn, mà người mua được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâu dài.

Theo nhận định, việc làm của các địa phương này là trái với quy định của pháp luật đất đai hiện hành.

Việc “linh hoạt” cho phép chuyển đổi đất thương mại dịch vụ sang “đất ở không hình thành đơn vị ở” nhằm tạo cơ sở pháp lý để người mua condotel được cấp “sổ đỏ”. Xét đến bản chất, đây vẫn chỉ là một hình thức “chữa cháy” của chủ đầu tư và chính quyền địa phương bởi Luật Đất đai hiện nay vẫn chưa công nhận loại “đất ở không hình thành đơn vị ở” (hay còn được gọi là đất du lịch).

Ngoài ra, theo quy hoạch thì dự án condotel nằm trong quy hoạch là đất phát triển thương mại, dịch vụ, chỉ được cấp sổ đỏ có thời hạn là 50 năm. Nếu muốn cấp sổ đỏ lâu dài phải chuyển đổi mục đích đất từ đất du lịch, thương mại sang đất ở và điều chỉnh quy hoạch.

Nếu không chuyển đổi và điều chỉnh quy hoạch mà cấp sổ đỏ lâu dài cho các dự án condotel là không đúng quy định của pháp luật.