Thật sự, lúc này bảo khuyên cái gì nữa thì cũng thành dở hơi và dư thừa.
Nhiều người hay chửi đống "cò mồi" thất đức, chửi thị trường bát nháo. Báo đài, luật pháp, báo chí nói rát cả cổ: "NƠXH là chính sách hỗ trợ người thu nhập thấp, không có suất ngoại giao, không mua bán tiền chênh!". Nhưng khổ nổi, cái bẫy này đâu phải do cò mồi tự dưng giăng ra được nếu không có chính người mua giơ tay xin nhảy vào?
Thử nhìn thẳng vào sự thật xem:
Cái giá của sự "nôm na" và tâm lý đi cửa sau: Người Việt mình có cái thói quen lạ lắm, làm cái gì cũng thích "nhờ người quen", thích "suất nội bộ", "đi cửa sau" cho nó chắc ăn. Cứ nghe môi giới thủ thỉ “em có suất ngoại giao BQL” là sáng mắt ra, nghĩ mình khôn hơn thiên hạ, chấp nhận móc túi vài trăm triệu tiền chênh. Đến khi "tiền mất, tên không có" thì mới giật mình nhận ra mình vừa nộp phạt cho cái sự ngây thơ của chính mình.
Tiền chênh 500 triệu – Rốt cuộc ai mới là người "thu nhập thấp"? Mua cái nhà ở xã hội mà sẵn sàng bỏ ra nửa tỷ bạc "tiền gầm bàn" cho cò mồi, thì nói thật, cái mác "người thu nhập thấp" nghe nó cay đắng làm sao. Chính cái sự dễ dãi, sẵn sàng chi tiền chênh của người mua đã và đang nuôi sống cả một hệ sinh thái cò mồi. Bạn chấp nhận trả chênh, đồng nghĩa với việc bạn đang trực tiếp cướp đi cơ hội cận kề của những người nghèo thực sự – những người chỉ có đúng tiền gốc và hồ sơ chuẩn chỉnh để đi bốc thăm!
Chuyển từ "Suất ngoại giao" sang "Đổi căn thương mại": Kịch bản rác rưởi nhưng luôn hiệu quả! Gom cọc của vài chục người, ngâm tiền đó nửa năm đến một năm. Không bốc trúng thì quay sang dụ mua căn thương mại giá 39tr/m². Môi giới không mất gì, còn người mua thì thành con mồi bị dẫn dắt từ cạm bẫy này sang ma trận khác.
Nhìn lại mới thấy Thị trường rác rưởi không tự dưng sinh ra, nó được tạo nên từ chính sự thỏa hiệp của chúng ta.
Nếu tất cả người mua đều dứt khoát nói KHÔNG với tiền chênh, tự tay chuẩn bị hồ sơ, tự đi nộp và chấp nhận luật chơi bốc thăm minh bạch, thì lấy đâu ra đất cho cò sống? Nhưng chừng nào còn người nghĩ mình "tinh tướng" đi tắt đón đầu, thì chừng đó những câu chuyện cay đắng 500 triệu biến thành "giấy nháp" vẫn sẽ còn tiếp diễn.
Đời người tích góp từng đồng mua cái tổ ấm, đừng để sự vội vàng và thói quen "đi cửa sau" biến mình thành miếng mồi ngon cho kẻ khác xâu xé.