Dự án Vinhomes Giảng Võ được xây dựng trên khu đất rộng gần 7ha, là khu phức hợp căn hộ và văn phòng đẳng cấp bậc nhất Việt Nam.
Trước đó, theo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về việc quy hoạch chi tiết xây dựng tại số 148 Giảng Võ, Dự án cần phải đạt mục tiêu đáp ứng yêu cầu phát triển một khu đô thị hiện đại có điểm nhấn kiến trúc, đặc biệt có hệ thống kỹ thuật và hạ tầng Xã hội đồng bộ, nhất là phải có các công trình hạ tầng kết nối thống nhất, không gây ùn tắc giao thông trong khu vực và có quy mô dân số theo đúng quy định hiện hành.
Thủ tướng yêu còn cầu cần tính toán đảm bảo mật độ dân số, mật độ xây dựng, giảm tầng cao cần thiết và số lượng tòa nhà. Ngoài ra, Thủ tướng cũng giao UBND thành phố Hà Nội chủ trì phối hợp với Bộ Xây dựng rà soát, điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tại số 148 Giảng Võ, đảm bảo phát triển lâu dài cho thủ đô, báo cáo Thủ tướng để báo cáo Bộ Chính trị.
Bên cạnh đó, việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết nêu trên phải được thực hiện theo quy định của pháp luật, đảm bảo phù hợp với quy hoạch chung của thủ đô, quy hoạch phân khu, các quy chuẩn, tiêu chuẩn về kỹ thuật, xây dựng như mật độ dân số, tầng cao.... Đặc biệt, phải đáp ứng đầy đủ các mục tiêu như về hạ tầng đồng bộ, không gây ùn tắc giao thông.
Thành phố Hà Nội cùng nhà đầu tư phải cam kết thực hiện các yêu cầu này và công bố công khai, rộng rãi để nhân dân biết, ủng hộ.
Bên cạnh nội dung về dự án 148 Giảng Võ, văn bản của Văn phòng Chính phủ cũng nhấn mạnh quan điểm của Thủ tướng là trong nhiều năm qua, Chính phủ đã chủ trương xây dựng một trung tâm triển lãm quốc gia hiện đại, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và xứng tầm với thủ đô.
Việc xây dựng Trung tâm hội chợ triển lãm quốc gia mới được triển khai trên cơ sở khai thác lợi thế từ quỹ đất và không sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước. Các cơ chế, chính sách thực hiện cần phải công khai minh bạch đúng quy định Pháp luật để bảo đảm quyền lợi của nhà nước, nhân dân và nhà đầu tư.
Vinpearl Travel nhận review tiêu cực của khách hàng nghỉ dưỡng ở Phú Quốc
Giá vé cáp treo Vinpearl 800.000 đồng/lượt do ‘doanh nghiệp tự quy định’
Thủ tướng đồng ý kinh phí đầu tư xây dựng trung tâm Hội chợ triển lãm quốc gia mới được lấy từ việc khai thác quỹ đất tại các khu vực 148 Giảng Võ, khu vực Mễ Trì và sử dụng các nguồn vốn hợp pháp khác.
Vì thế, Thủ tướng yêu cầu các Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, UBND thành phố Hà Nội và các cơ quan liên quan làm rõ mối quan hệ sở hữu các dự án đầu tư xây dựng và hiệu quả sử dụng các khu đất số 148 Giảng Võ, khu vực Mễ Trì và khu vực huyện Đông Anh cũng như trách nhiệm và quyền lợi của nhà nước, của nhà đầu tư.
Ngoài ra, xây dựng phương án tài chính của dự án đầu tư xây dựng Trung tâm Hội chợ triển lãm quốc gia mới, dự án tại số 148 Giảng Võ và tại khu vực Mễ Trì, đảm bảo minh bạch, chặt chẽ và đồng bộ, báo cáo Thủ tướng trong tháng 5.
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và đầu tư... rà soát quá trình cổ phần hóa của Công ty TNHH MTV Trung tâm hội chợ triển lãm Việt Nam, làm rõ quyền và trách nhiệm của cổ đông, không để thất thoát tài sản nhà nước.
Bình luận với Travelmag.vn về dự án này, PGS. TS Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Việt Nam cho hay, dự án này nếu triển khai thì phải thực hiện xây dựng hạ tầng giao thông ngầm trước, sau đó mới khởi công xây dựng dự án.
Theo ông Nghiêm, đây là chỉ đạo của Thủ tướng nên Vingroup buộc phải làm một số đường ngầm để giao thông thoát ra khỏi khu vực thường xuyên ùn tắc này nếu doanh nghiệp muốn xây dự án cao tầng ở đây.
“Đây là việc cần thiết để giải quyết ùn tắc giao thông khu vực này”, ông Nghiêm nói.
Một người dân sống gần dự án này cho biết, chúng tôi kỳ vọng nơi đây sẽ là điểm đến hấp dẫn của người dân cả khu vực này, tuy nhiên, không hiểu vì sao ngay cả tập đoàn Vingroup lớn mạnh như vậy mà vẫn không thể triển khai xây dựng dự án được.
"Dự án này nhiều năm bỏ hoang cỏ mọc um tùm môi trường, xung quanh dự án bẩn thỉu gây ô nhiễm môi trường", ông này nói.
Dưới đây là những hình ảnh do phóng viên Travelmag.vn, vừa ghi lại tại dự án 148 Giảng Võ:
Dự án có vị trí đắc địa này rộng gần 7ha
Đây sẽ là khu phức hợp căn hộ và văn phòng đẳng cấp bậc nhất Việt Nam khi hoàn thành
Sở hữu vị trí vàng hiếm có tại 148 Giảng Võ, nơi giao lộ giữa hai tuyến đường vàng Ngọc Khánh và Giảng Võ
Bên trong dự án như một cánh đồng tươi tốt sau nhiêu năm chưa triển khai xây dựng
Biển bàng nhà thầu thi công dự án Conteccons đã cũ kỹ mục nát
Siêu dự án Vinhomes Gallery tọa lạc tại vị trí "vàng" đất Cung Triển Lãm cũ - 148 Giảng Võ được phát triển bởi tập đoàn Vingroup
Cỏ vẫn xanh um ở siêu dự án bất động sản này sau nhiều năm ngừng thi công
Vinhomes 148 Giảng Võ là dự án khu đô thị cao tầng với 9 tòa nhà hỗn hợp. Tuy nhiên hiện nay thông tin quy hoạch lại dự án này chưa công bố chính thức
Nguồn: Travelmag