Jay Lim

Jay Lim

Trung Nam Group vay thêm 530 tỷ đồng trái phiếu khi đến hạn trả nợ trái phiếu 600 tỷ đồng

Trung Nam Group dồn dập phát hành 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 530 tỷ đồng trong bối cảnh doanh nghiệp phải trả 600 tỷ nợ trái phiếu đến hạn. Từ năm 2021 đến nay, Trung Nam Group đã huy động thành công 5.830 tỷ đồng qua phát hành TPDN.

Ngoài ra, các đơn vị thành viên trong hệ sinh thái Trung Nam Group cũng thường xuyên gọi vốn qua kênh này, điển hình trong đó là CTCP Điện gió Trung Nam Đắk Lắk 1 với tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp này phát hành đến nay lên đến hơn 16.000 tỷ đồng.

Dồn dập phát hành trái phiếu khi có nợ trái phiếu đến hạn

Theo thông tin công bố trên Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Trung Nam (được biết đến là Tập đoàn Trung Nam - Trungnam Group) vừa phát hành thành công 430.000 trái phiếu mệnh giá 1 triệu đồng/trái phiếu, tương đương giá trị phát hành 430 tỷ đồng cho thị trường trong nước.

Lô trái phiếu được phát hành ngày 24/6/2022, kỳ hạn 12 tháng, đáo hạn vào ngày 24/6/2023. Trung Nam Group sẽ mua lại trái phiếu trước hạn khi có sự kiện vi phạm hoặc mua lại theo yêu cầu của trái chủ khi doanh nghiệp không bổ sung tài sản đảm bảo theo cam kết. Ngoài ra, các thông tin về lãi suất, mục đích phát hành, tài sản đảm bảo, trái chủ cũng như bên thu xếp cho thương vụ không được doanh nghiệp công bố.

Thông tin lô trái phiếu 430 tỷ đồng của Trung Nam Group
Thông tin lô trái phiếu 430 tỷ đồng của Trung Nam Group

Trung Nam Group là một doanh nghiệp khá quen thuộc trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp khi thường xuyên huy động vốn qua kênh này. Trước đó, ngày 29/07/2022, doanh nghiệp cũng huy động thành công lô trái phiếu 100 tỷ đồng, kỳ hạn 2 năm, đáo hạn vào ngày 29/07/2024.

Đáng chú ý, Trung Nam Group dồn dập phát hành 2 lô trái phiếu nói trên trong bối cảnh doanh nghiệp phải trả nợ trái phiếu đến hạn. Cụ thể, vào ngày 16/8 là ngày đáo hạn lô trái phiếu 600 tỷ đồng của Trung Nam Group, được huy động cách đây một năm, vào ngày 16/08/2021.

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, Trung nam Group có đến 5 đợt phát hành trái phiếu riêng lẻ với tổng giá trị huy động 3.230 tỷ đồng. Cụ thể, ngoài 2 đợt phát hành nói trên thì giữa tháng 6 năm nay, doanh nghiệp huy động 300 tỷ đồng, tháng 5 huy động thành công 400 tỷ đồng và tháng 4 là 2.000 tỷ đồng.

Trong năm 2021, Trung Nam Group có hai đợt huy động vốn từ phát hành trái phiếu riêng lẻ. Trong đó lô phát hành vào ngày 18/05 có giá trị 2.000 tỷ đồng, trái chủ là một công ty chứng khoán trong nước và một tổ chức khác trong nước, mỗi bên chia nhau 50% số lượng. Đây là trái phiếu không chuyển đổi có kỳ hạn 3 năm; lãi suất năm đầu là 9,5%/năm, các năm sau áp dụng lãi thả nổi = lãi suất tham chiếu + 3,5%/năm.

Tài sản đảm bảo cho số trái phiếu trên là 100 triệu cổ phần tại Tập đoàn Trung Nam (TSBĐ số 1), quyền và lợi ích phát sinh từ số cổ phiếu này. Trong thời gian chưa hoàn thành thủ tục ký hợp đồng thế chấp TSBĐ số 2 thì tài sản đảm bảo 1 là 300 triệu cổ phiếu Trung Nam.

Ngoài ra còn có quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai của khu đất tổng diện tích 848.605 m2 tại xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng (TSBĐ số 2); quyền tài sản gắn liền với Dự án khu công nghệ thông tin Đà Nẵng (TSBĐ số 3); toàn bộ số dư tiền và chứng khoản trên tài khoản chứng khoán của tổ chức phát hành mở tại CTCP Chứng khoán VNDirect (TSBĐ số 4).

Kế đến là lô phát hành 600 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ vào ngày 16/08/2021, kỳ hạn một năm, lãi suất 9,5%/năm. Đây cũng chính là lô trái phiếu đến hạn của Trung Nam Group vào ngày 16/8/2022 vừa qua.

Trung Nam Group vay thêm 530 tỷ đồng trái phiếu khi đến hạn trả nợ trái phiếu 600 tỷ đồng - Ảnh 1
Thông tin về lô trái phiếu 600 tỷ đồng đáo hạn vào tháng 8/2022 của Trung Nam Group
Thông tin về lô trái phiếu 600 tỷ đồng đáo hạn vào tháng 8/2022 của Trung Nam Group

TSBĐ là 120 triệu cổ phần Trung Nam thuộc sở hữu của ông Nguyễn Tâm Thịnh, Chủ tịch Tập đoàn Trung Nam; quyền tài sản của Nam Trung phát sinh từ, hoặc liên quan đến hợp đồng cho vay hạn mức số 0508/02HDVHM/TCKT/TNG-TNTNSP giữa tổ chức phát hành và Công ty TNHH Điện Mặt trời Trung Nam Thuận Nam, và các hợp đồng vay đã, đang và sẽ ký kết giữa Trung Nam và công ty Trung Nam Thuận Nam.

Theo các thông tin công bố, 2.600 tỷ đồng trái phiếu phát hành của năm 2021 đều dùng để tăng vốn đầu tư các dự án năng lượng tái tạo của tập đoàn, hoặc mục đích kinh doanh khác phù hợp với quy định của pháp luật. Đáng chú ý là cả 2 đợt đều do CTCP Chứng khoán VNDirect bảo lãnh phát hành. VNDirect cũng là tổ chức quản lý TSBĐ số 1 của Trung Nam.

Như vậy, từ năm 2021 đến nay, Trung Nam Group đã huy động thành công 5.830 tỷ đồng qua phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Trong đó 600 tỷ đồng trái phiếu đã đáo hạn vào tháng 8 vừa qua.

Hệ sinh thái Trung Nam Group nợ hàng chục nghìn tỷ trái phiếu?

Trung Nam Group được thành lập vào năm 2004 với hệ thống gần 20 công ty thành viên, hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: Năng lượng, xây dựng, hạ tầng, bất động sản và công nghiệp thông tin điện tử. Trong đó, mảng năng lượng là trụ cột mạnh nhất của tập đoàn với loạt dự án thuỷ điện, điện gió, điện mặt trời.

Để mở rộng phát triển các mảng chủ chốt như năng lượng tái tạo, bất động sản vài năm gần đây, nhóm các đơn vị thành viên của Trungnam Group liên tục phát hành trái phiếu, huy động vốn. Điển hình như CTCP Điện gió Trung Nam Đắk Lắk 1, CTCP Điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam, CTCP Trung Nam Thuận Nam… với quy mô trên chục nghìn tỷ đồng.

Thông tin công bố trên HNX cho thấy, mới đây nhất, CTCP Năng lượng tái tạo Trung Nam – thành viên của Trung Nam Group vừa huy động thành công 1.500 tỷ đồng trái phiếu.

CTCP Năng lượng tái tạo Trung Nam cũng huy động 1.500 tỷ trái phiếu trong năm nay
CTCP Năng lượng tái tạo Trung Nam cũng huy động 1.500 tỷ trái phiếu trong năm nay

Cụ thể, lô trái phiếu có mã TRECB2223001 kỳ hạn 1 năm. Trái phiếu được phát hành tại thị trường trong nước. Khối lượng phát hành là 15.000.000 trái phiếu có mệnh giá 100.000 đồng/trái phiếu. Ngày phát hành và hoàn tất chào bán trong ngày 30/6/2022.

Về vấn đề mua lại và hoán đổi, CTCP Năng lượng tái tạo Trung Nam nêu rõ, những người sở hữu trái phiếu về việc mua lại trước hạn ít nhất 10 ngày trước thời điểm thực hiện mua lại trước hạn.

Một thành viên khác trong hệ sinh thái Trungnam Group cũng đã huy động hàng chục nghìn tỷ đồng từ phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Cụ thể, theo thống kê từ HNX, trong năm 2021, Công ty cổ phần Điện gió Trung Nam Đắk Lắk 1, đã hơn 10 đợt phát hành và huy động thành công 10.220 tỷ đồng.

Trong đó, một số lô trái phiếu đáng chú ý như, lô trái phiếu 600 tỷ đồng, có kỳ hạn 1863 ngày. Ngày phát hành là 23/6/2021 và ngày đáo hạn là 29/7/2026.

Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có đảm bảo bằng tài sản và không phải là nợ thứ cấp của doanh nghiệp. Lãi suất cố định 9,5%/năm trong 4 kỳ tính lãi đầu tiên. Các kỳ tính lãi tiếp theo hình thức thả nổi

Mục đích phát hành trái phiếu để thực hiện đầu tư dự án Nhà máy điện gió Ea Nam có vị trí tại các xã Ea Nam, EA Khal, Dlie Yang thuộc huyện EA H'leo, tỉnh Đak Lak.

Về tài sản đảm bảo cho lô trái phiếu gồm toàn bộ cổ phần của cổ đông Công ty cổ phần Điện gió Trung Nam Đắk Lắk 1. Toàn bộ tài sản gắn liền với đất (bao gồm cả tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai) thuộc dự án nhà máy điện gió Ea Nam. Đồng thời thế chấp động sản là toàn bộ máy móc, thiết bị và các động sản khác thuộc dự án.

Lô trái phiếu phiếu 2.000 tỷ đồng, phát hành ngày 1/11/2021, đáo hạn ngày 29/7/2035. Nhiều thông tin chi tiết khác không được doanh nghiệp công bố…

Trước đó, trong năm 2020, Điện gió Trung Nam Đắk Lắk 1 cũng phát hành khối lượng lớn trái phiếu doanh nghiệp, tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp này phát hành đến nay lên đến hơn 16.000 tỷ đồng.

Tháng 2/2022, Công ty cổ phần Điện Mặt Trời Trung Nam Trà Vinh – thành viên của Trungnam Group cũng đã huy động thành công 400 tỷ đồng trái phiếu…

Tổng giái trị trái phiếu Điện gió Trung Nam Đắk Lắk 1 phát hành đến nay lên đến hơn 16.000 tỷ đồng.
Tổng giái trị trái phiếu Điện gió Trung Nam Đắk Lắk 1 phát hành đến nay lên đến hơn 16.000 tỷ đồng.

Muốn vay thêm 500 triệu USD trái phiếu trong 3 năm tới

Theo thông tin từ Bloomberg, Trungnam Group đang có kế hoạch chào bán 500 triệu USD trái phiếu trong vòng ba năm tới.

Đồng thời, tập đoàn này cũng đang xem xét niêm yết cổ phiếu lên chứng khoán nhằm huy động vốn cho cho các dự án năng lượng cũng như xây dựng cơ sở hạ tầng.

Ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng giám đốc Trungnam Group nói với Bloomberg này rằng tập đoàn cần nguồn vốn khổng lồ để thực hiện các dự án trên đến năm 2030. Còn theo Phó Tổng Giám đốc Đỗ Tú Anh, các dự án hiện tại của tập đoàn hầu hết là năng lượng gió và năng lượng mặt trời với tổng công suất 1,6 GW, dự kiến sẽ tăng gần gấp ba lần đến năm 2026, tập trung vào dự án điện gió gần bờ và ngoài khơi.

Cũng theo chia sẻ của phía lãnh đạo, năm sau, Trungnam Group có thể hợp tác với một nhà đầu tư nước ngoài để tham gia đấu thầu dự án điện khí LNG với công suất 1.500 MW tại tỉnh Ninh Thuận. Công ty hiện đang đàm phán với nhiều nhà cung cấp khí LNG ở nước ngoài.

Một dự án năng lượng tái tạo cuả Trung Nam Group.
Một dự án năng lượng tái tạo cuả Trung Nam Group.

Ngoài ra, tập đoàn cũng đang nghiên cứu thử nghiệm một nhà máy hydro xanh có công suất từ ​​120 đến 200 MW, dự kiến sẽ đưa vào hoạt động vào năm 2025. Đại diện Trungnam Group thông tin, tập đoàn có kế hoạch sản xuất hydro xanh theo quy mô lớn vào năm 2030 và phần lớn sẽ dành cho việc xuất khẩu.

Đáng chú ý, ngày 31/8/2022, Công ty Mua bán điện (thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam – EVN) bất ngờ thông báo tới Công ty TNHH Điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam (thành viên Trungnam Group) về việc dừng khai thác đối với phần công suất chưa có cơ chế giá điện của nhà máy điện mặt trời Trung Nam – Thuận Nam (công suất 450MW) kể từ 0h00 ngày 1/9/2022.

Được biết, nhà máy điện mặt trời Trung Nam – Thuận Nam (tại xã Phước Minh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận) đã đi vào hoạt động hơn 22 tháng. Trong thời gian chờ bàn giao trạm biến áp 500kV Thuận Nam cho EVN, dự án này còn phải chịu chi phí truyền tải cho các dự án năng lượng tái tạo khác trên địa bàn tỉnh Bình Thuận và chi phí quản lý vận hành trạm khiến nhà đầu tư gặp rất nhiều khó khăn và chịu áp lực rất lớn trong việc trả nợ vay ngân hàng.

Sau hơn 22 tháng vận hành, sản lượng truyền tải hộ cho các dự án thông qua trạm biến áp 500kV Thuận Nam là khoảng 4,2 tỉ kWh, tương ứng 360 tỉ đồng. Do vậy, việc EVN dừng huy động 40% công suất đồng nghĩa với việc dự án chỉ vận hành đạt 60% so với thiết kế, sẽ phá vỡ cam kết của nhà đầu tư (Trung Nam Thuận Nam) về phương án tài chính được tổ chức tín dụng thống nhất.

Trung Nam Group cho rằng, việc dừng huy động công suất chưa có giá điện của dự án Trung Nam – Thuận Nam là không phù hợp theo các điều khoản thoả thuận của hợp đồng mua bán điện giữa EVN và chủ đầu tư.

Do đó, chủ đầu tư kiến nghị được xem xét tiếp tục huy động và ghi nhận sản lượng đối với phần công suất chưa có giá điện của dự án điện mặt trời Trung Nam – Thuận Nam 450MW.

Xem thêm: Thêm loạt dự án nhà ở cao tầng của Handiresco – Handico, Daewon Cantavil… sẽ được xây dựng trên đường Lê Văn Lương

Bình Nguyên/Sở hữu trí tuệ

0

Bình luận

Thuế TPHCM công khai 7.195 người nộp thuế “mất dấu”: Hàng loạt doanh nghiệp BĐS có tên

Sáng ra mở mạng thấy Thuế TP.HCM vừa "xướng tên" một bản danh sách dài ngoằng gồm hơn 7.100 doanh nghiệp "bốc hơi" khỏi địa chỉ đăng ký hoặc đóng cửa nhưng quên (hoặc cố tình không) đóng mã số thuế. Tổng số tiền nợ đọng tính đến tháng 6/2026 sương sương có... hơn 5.700 tỷ đồng. Xem thêm
Thuế TPHCM công khai 7.195 người nộp thuế “mất dấu”: Hàng loạt doanh nghiệp BĐS có tên  - 1

Xây tường, dựng hàng rào làm hàng xóm khó sử dụng đất: Có thể bị phạt tới 10 triệu đồng

Mấy hôm nay lướt mạng thấy dân tình chia sẻ cái Nghị định quy định phạt tới 10 triệu đồng nếu xây tường, dựng hàng rào hay đào bới gây cản trở đường đi, lối lại của hàng xóm. Đọc xong mà tôi phải bật cười, đúng kiểu "chuyện thường ngày ở huyện" nhưng lên đến cấp quản lý rồi đây! Xem thêm
Xây tường, dựng hàng rào làm hàng xóm khó sử dụng đất: Có thể bị phạt tới 10 triệu đồng  - 1

Nhà ở bao năm, sổ đỏ vẫn chưa về? Người có đất vi phạm trước 1/8/2024 chú ý tin này

Đọc cái đề xuất mới trong Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi, tôi nghĩ ngay đến một nhóm người chắc đang hóng tin này hơn hóng lương về. Đó là những người có đất dùng bao năm rồi nhưng cái sổ đỏ thì vẫn biệt tăm. Xem thêm
Nhà ở bao năm, sổ đỏ vẫn chưa về? Người có đất vi phạm trước 1/8/2024 chú ý tin này  - 1

🚇 BẾN THÀNH CÓ THỂ SẮP CÓ MỘT “THÀNH PHỐ DƯỚI LÒNG ĐẤT” 😳

Nghe cái tên hơi khoa trương tí, nhưng đọc kỹ phương án thì thấy… cũng không phải nói quá đâu. Xem thêm
🚇 BẾN THÀNH CÓ THỂ SẮP CÓ MỘT “THÀNH PHỐ DƯỚI LÒNG ĐẤT” 😳  - 1

🏠 HÀ NỘI ĐANG “DỌN ĐẤT” CHO NHÀ Ở XÃ HỘI – TIN VUI, NHƯNG ĐỪNG VỘI MỪNG QUÁ SỚM 😅

Mấy hôm nay thấy thông tin Hà Nội đang tính toán, quy hoạch thêm hàng loạt khu nhà ở xã hội quy mô rất lớn, đọc mà vừa mừng vừa… tỉnh. Xem thêm
🏠 HÀ NỘI ĐANG “DỌN ĐẤT” CHO NHÀ Ở XÃ HỘI – TIN VUI, NHƯNG ĐỪNG VỘI MỪNG QUÁ SỚM 😅  - 1

Cách nào có nhà đẹp trong bối cảnh lãi suất cho vay cao ngất ngưởng?

Cách nào có nhà đẹp trong bối cảnh lãi suất cho vay cao ngất ngưởng?Tôi có một cô em, mà vừa rồi CafeF đã có bài nêu câu chuyện “Bán đỉnh, mua đáy”, khi bán căn chung cư ở Khu ngoại giao đoàn- Six Element, với giá trên 20 tỷ đồng, để mua đáy – 1 căn biệt thự lớn ở một khu đô thị phía Tây Hà Nội- căn này giá gốc 29 tỷ, nhưng bạn này mua chỉ với giá 17 tỷ do chính sách giảm giá chung + sử dụng voucher. Xem thêm
Cách nào có nhà đẹp trong bối cảnh lãi suất cho vay cao ngất ngưởng?  - 1

Nhà nước nghiên cứu mua lại dự án bất động sản dở dang để làm quỹ nhà ở

Nói thật, dân làm ăn hay người mua nhà ai nhìn mấy cái "xác chết" công trình trơ khung sắt, cỏ mọc lút đầu giữa lòng thành phố mà chả xót ruột. Đất vàng, đất bạc bỏ hoang cả chục năm, tiền nằm ở đấy trong khi dân thì đỏ mắt tìm cái chung cư vừa túi tiền để chui ra chui vào. Xem thêm
Nhà nước nghiên cứu mua lại dự án bất động sản dở dang để làm quỹ nhà ở - 1

ĐÈO CẢ ĐANG TÍNH GÌ MÀ ÔM DANH MỤC DỰ ÁN GẦN 350.000 TỶ? 😳

Nhìn cái con số 350.000 tỷ đồng danh mục dự án mà Đèo Cả đang ngắm nghía rải khắp từ Bắc chí Nam, thú thật, cảm giác đầu tiên của tôi là... hoa mắt. 157 nghìn tỷ ở miền Bắc, hơn 100 nghìn tỷ ở miền Nam, gần 92 nghìn tỷ ở miền Trung. Đọc xong cái quy mô này, tưởng đâu họ đang đi chợ mua rau, cứ thấy dự án là "nhặt" vào giỏ! Xem thêm
ĐÈO CẢ ĐANG TÍNH GÌ MÀ ÔM DANH MỤC DỰ ÁN GẦN 350.000 TỶ? 😳 - 1

Đón sóng thịnh vượng Nha Trang tại Buôn Ma Thuột: Gần 800 khách mời tham dự sự kiện ra mắt The Fest 2

Sáng ngày 08/08/2026, sự kiện ra mắt tháp căn hộ The Fest 2 thuộc đại đô thị Charmora City (Nha Trang) đã diễn ra bùng nổ tại khách sạn Mường Thanh Buôn Ma Thuột. Sự kiện quy tụ gần 800 khách mời, đánh dấu lần đầu tiên Sun Property (thành viên Tập đoàn Sun Group) chính thức giới thiệu sản phẩm bất động sản dòng tiền tại thị trường Tây Nguyên. Xem thêm
Đón sóng thịnh vượng Nha Trang tại Buôn Ma Thuột: Gần 800 khách mời tham dự sự kiện ra mắt The Fest 2 - 1

Hà Nội tính xây tổ hợp chăm sóc người cao tuổi 14.000 tỷ và bài toán "tự lo lúc về già" : Liệu có đủ tiền mua vé vào cửa?

Mới lướt thấy tin Hà Nội tính chi hơn 14.000 tỷ đồng làm cái tổ hợp chăm sóc người cao tuổi siêu to khổng lồ 9,2ha tận Hoàng Mai, quy mô tận 1.600 giường, kết hợp đủ cả bệnh viện lẫn dưỡng lão dài hạn. Nghe xong tự nhiên thấy vừa mừng, vừa nhột. Xem thêm
Hà Nội tính xây tổ hợp chăm sóc người cao tuổi 14.000 tỷ và bài toán "tự lo lúc về già" : Liệu có đủ tiền mua vé vào cửa? - 1

Vay 70% mua nhà mùa lãi suất thả nổi là “liều ăn nhiều” hay “liều ăn đòn”?

Nhiều người hay khoe: “Ngân hàng duyệt cho em vay hẳn 70-80% giá trị căn hộ rồi, sẵn sàng xuống tiền thôi!”. Nghe oai như cóc. Nhưng thiệt lòng, từ kinh nghiệm xương máu lăn lộn với đủ loại hợp đồng tín dụng, cái mốc ngân hàng cho phép vay và cái khả năng sống sót trả nợ của nhà mình nó cách xa nhau một trời một vực. Xem thêm
Vay 70% mua nhà mùa lãi suất thả nổi là “liều ăn nhiều” hay “liều ăn đòn”?  - 1

Bán chung cư vì "ông trời" giao gậy golf sai địa chỉ

Nhiều người quyết định bán nhà vì lãi suất ngân hàng tăng, vì đổi chỗ làm, hoặc đơn giản là muốn sang chảnh lên biệt thự. Còn tôi? Tôi bán cái chung cư đang ở chỉ vì một khoảnh khắc “suýt đăng xuất” đúng nghĩa đen. Xem thêm

Cho hàng xóm mượn chỗ đỗ xe chung cư: Cho đi sự tử tế, nhận về sự trơ trẽn

Lòng tốt đặt nhầm chỗ thường mang lại những quả đắng dở khóc dở cười. Câu chuyện cho hàng xóm mượn ô đỗ xe chung cư tưởng chừng là hành động gắn kết tình làng nghĩa xóm, nhưng chỉ vì sự "hồn nhiên quá đà" và tư duy xài chùa của người mượn, chủ nhà lại vô tình biến tài sản của mình thành chiếc thảm cho người khác dẫm lên. 🏢✨ Xem thêm
Cho hàng xóm mượn chỗ đỗ xe chung cư: Cho đi sự tử tế, nhận về sự trơ trẽn - 1

Để tôi cảnh báo cho các tân sinh viên các chiêu trò lừa đảo phòng trọ mỗi mùa nhập học

Mỗi khi mùa tựu trường gõ cửa, hàng ngàn bạn tân sinh viên lại hăm hở xách balo lên thành phố lớn tìm cho mình một căn phòng trọ ưng ý. Lợi dụng sự ngây thơ, ngơ ngác và thiếu kinh nghiệm của các tân binh, binh đoàn lừa đảo đã giăng sẵn vô số chiếc bẫy tinh vi khiến không ít bạn trẻ chưa kịp đi học đã phải nếm trải trái đắng mất tiền oan. 🎓 Xem thêm
Để tôi cảnh báo cho các tân sinh viên các chiêu trò lừa đảo phòng trọ mỗi mùa nhập học - 1

Cắt lỗ chung cư: Đôi lúc chưa chắc là cắt 😀

Thị trường bất động sản dạo này bỗng dưng xôn xao hẳn lên bởi những dòng tin rao bán ngập tràn mạng xã hội với cụm từ đọc muốn rớt nước mắt: "chính chủ ngợp thở", "vỡ nợ bán gấp", "cắt lỗ sâu chưa từng có". Xem thêm
Cắt lỗ chung cư: Đôi lúc chưa chắc là cắt 😀 - 1

Sun Property ra mắt dòng penthouse, shophouse khối đế số lượng giới hạn tại Nam trung tâm Đà Nẵng

Giữa bức tranh phát triển sôi động của Nam trung tâm Đà Nẵng, Sun Property giới thiệu bộ sưu tập gần 300 sản phẩm hữu hạn gồm shophouse khối đế và penthouse thuộc tổ hợp các tháp căn hộ Spana Tower, Cora Tower và S-Light Tower, hưởng lợi từ các trục giao thương huyết mạch và hạ tầng cơ sở hiện đại của toàn khu vực. Xem thêm
Sun Property ra mắt dòng penthouse, shophouse khối đế số lượng giới hạn tại Nam trung tâm Đà Nẵng - 1

Sáng ra đi nghía công trình nhà người ta mà tui vừa buồn cười vừa thấy "đau xót" giùm gia chủ!

Đúng là trên đời này cái khoảng cách từ "bản thiết kế lý tưởng" cho đến "thực tế phũ phàng" khi xây nhà nó xa như từ Trái Đất lên Sao Hỏa vậy. Xem thêm
Sáng ra đi nghía công trình nhà người ta mà tui vừa buồn cười vừa thấy "đau xót" giùm gia chủ!  - 1

TẢN MẠN: MAY MÀ NĂM XƯA... TÔI PHÁN SAI!

Mùa hè 2008, đứng giữa Phố Đông (Thượng Hải) thênh thang và hiện đại, nghe hướng dẫn viên thuyết minh về hành trình "hóa rồng" từ một vùng đầm lầy hoang sơ, anh em trong đoàn chúng tôi không khỏi trầm ồ. Xem thêm
TẢN MẠN: MAY MÀ NĂM XƯA... TÔI PHÁN SAI!  - 1

Siêu dự án LRT 9.000 tỷ tại Phú Quốc tăng tốc: vượt ải thời tiết, hướng tới chạy thử vào giữa năm 2027

Dù đối mặt với nhiều thách thức từ địa chất và mùa mưa trên đảo Ngọc, dự án đường sắt nhẹ (LRT) Phú Quốc trị giá gần 9.000 tỷ đồng của Tập đoàn Sun Group vẫn duy trì nhịp độ thi công khẩn trương suốt 3 ca liên tục. Với mốc lắp ray đầu tiên ngay trong tháng 8/2026, trục giao thông xanh này đang bám đuổi quyết liệt đường găng tiến độ để cán đích vào giữa năm 2027, tạo nên mảnh ghép hoàn hảo kết nối chuỗi hạ tầng phục vụ APEC 2027. Xem thêm
Siêu dự án LRT 9.000 tỷ tại Phú Quốc tăng tốc: vượt ải thời tiết, hướng tới chạy thử vào giữa năm 2027 - 1

Tôi đọc được một chia sẻ khá thú vị của một cư dân chung cư

Bạn ấy nói đã bỏ một khoản tiền lớn mua nhà, nhưng mỗi tháng vẫn phải đóng gần 800.000 đồng phí dịch vụ, thêm khoảng 150.000 đồng gửi hai xe máy, chưa kể điện, nước, internet. Cảm giác đôi khi giống như vẫn đang ở trọ. Xem thêm
Tôi đọc được một chia sẻ khá thú vị của một cư dân chung cư - 1

Hình như bán hàng càng “ế”, doanh nghiệp càng ưu đãi sâu hả các bác?

Sáng ra lướt thấy quả banner quảng cáo bán hàng đợt mới mà tui vừa buồn cười vừa thấy "nóng trong người". Nào là miễn 100% VAT, tặng full combo nội thất - điện máy xách vali vào ở, rồi đóng trước có 10% ký hợp đồng, gom đủ 15% là nhận nhà luôn... Xem thêm
Hình như bán hàng càng “ế”, doanh nghiệp càng ưu đãi sâu hả các bác?  - 1

XÂY NHÀ GẦN XONG MỚI BIẾT CÓ THỂ GIẢI TỎA LÀM ĐƯỜNG… NHÌN MÀ THẤY ĐAU GIÙM 😭

Lướt qua cái ảnh này trên hội nhóm xây dựng mà lòng tôi thắt lại, đắng hắt ra cổ họng giùm gia chủ! Nhà đã cất mái, cốp pha còn chưa kịp tháo, gạch chưa kịp trát xong mà nghe tin đét một cái: "Giải tỏa làm đường cao tốc!". Đúng kiểu đang hân hoan chuẩn bị về nhà mới thì đời cho một cú vả tỉnh cả người. Xem thêm
XÂY NHÀ GẦN XONG MỚI BIẾT CÓ THỂ GIẢI TỎA LÀM ĐƯỜNG… NHÌN MÀ THẤY ĐAU GIÙM 😭  - 1

Chung cư là tài sản hay tiêu sản? Dữ liệu cho thấy cả hai phe đều mới đúng một nửa (P2)

Một bên cho rằng căn hộ hao mòn, phát sinh phí vận hành và không thể giữ giá như đất. Bên còn lại lấy chính đợt tăng giá mạnh của chung cư Hà Nội để phản bác: nếu là tiêu sản, tại sao nhiều người bán vẫn có lãi? Xem thêm
Chung cư là tài sản hay tiêu sản? Dữ liệu cho thấy cả hai phe đều mới đúng một nửa (P2)  - 1

Các bác cho em xin ít kinh nghiệm xương máu với! Em đang tính chốt căn chung cư đầu đời mà phân vân nát óc cái vụ "HƯỚNG NHÀ".

Thầy phong thủy thì bảo nhất định phải tính theo cửa chính, vì đấy là nơi giao tiếp ra vào, đón khí chính. Nhưng đi xem thực tế thì mấy căn cửa đúng hướng hợp tuổi em toàn có ban công hướng Tây thẳng cánh, chiều đến nắng chiếu ngập phòng. Ngược lại, căn ban công Đông Nam mát rượi thì cái cửa chính lại "phạm" tuổi.Giờ chọn sống sướng hay chọn đúng phong thủy hả các bác? Cửa chính hay Ban công mới mới là "chân lý" ở chung cư ạ? Xem thêm
Các bác cho em xin ít kinh nghiệm xương máu với! Em đang tính chốt căn chung cư đầu đời mà phân vân nát óc cái vụ "HƯỚNG NHÀ".  - 1

TÍN DỤNG VÀ BẤT ĐỘNG SẢN

Tín dụng mạnh hơn tiết kiệm ở một chỗ: chi tiêu của người này là thu nhập của người kia. Ông chủ xưởng vay 5 tỷ, tiền đó thành doanh thu bên bán máy, thành lương thợ, thành tiền chợ của vợ con thợ. Mỗi vòng để lại thu nhập, thuế, Xem thêm
TÍN DỤNG VÀ BẤT ĐỘNG SẢN  - 1

Thực hư chuyện chung cư tầng cao: Mát lồng lộng hay biến thành 'lò nướng' mùa hè?

Lên tầng cao ở chung cư để tận hưởng không khí thoáng đãng, bớt tiếng ồn và ngắm tầm nhìn mênh mông là mơ ước của nhiều người. Thế nhưng, thực tế sống ở tầng cao vào những ngày hè đỉnh điểm sẽ là trải nghiệm đón gió mát lành hay trận chiến gánh tiền điện vì căn hộ biến thành "lò nướng"? 🌬️☀️ Xem thêm
Thực hư chuyện chung cư tầng cao: Mát lồng lộng hay biến thành 'lò nướng' mùa hè? - 1

Mua chung cư, theo các bác thì view đường hay view nội khu thì hơn?

Mới đây trên hội nhóm cư dân, bạn Hà My đã có một chia sẻ đầy trăn trở nhưng cũng không kém phần tò mò Xem thêm
Mua chung cư, theo các bác thì view đường hay view nội khu thì hơn? - 1

Lương vài chục triệu vẫn không đuổi kịp giá đất: Nên thắt lưng buộc bụng hay sống hết mình cho hiện tại? ☕

Vừa lướt mạng xã hội tối nay, tôi vô tình va phải tâm sự đẫm nước mắt của một bạn trẻ ẩn danh trên nhóm cư dân. Bạn ấy than thở rằng với đà tăng giá bất động sản ở Hà Nội hiện tại, dù có cày cuộn kiếm được hẳn một trăm triệu một tháng thì vẫn phải mất cả chục năm không ăn, không uống, không hít thở dịch vụ gì may ra mới tậu nổi một căn nhà tử tế. Xem thêm
Lương vài chục triệu vẫn không đuổi kịp giá đất: Nên thắt lưng buộc bụng hay sống hết mình cho hiện tại? ☕ - 1

Chờ đợi thêm thời gian để quyết định mua hay sẽ chờ tiếp.

Đây là quan điểm cá nhân của riêng mình nhé, không mang tính chất hối thúc hay cổ xúy bơm thổi làm gì. Xem thêm
Chờ đợi thêm thời gian để quyết định mua hay sẽ chờ tiếp.  - 1

Nuôi thú cưng ở chung cư là một hành trình lắm gian nan

Vừa rồi lướt mạng xã hội, tôi vô tình đọc được một bài đăng dở khóc dở cười của một cư dân chung cư than vắn thở dài về kiếp nuôi thú cưng. Bạn ấy than phiền rằng mình phải "sống chui sống lủi" chỉ vì nuôi chó, ban quản lý thì phân biệt giữa khái niệm "cho phép nuôi" và "thân thiện với thú cưng", trong khi quy định cấm đoán thì giăng khắp nơi. Xem thêm
Nuôi thú cưng ở chung cư là một hành trình lắm gian nan - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết