Jay Lim

Jay Lim

Trung Nam Group vay thêm 530 tỷ đồng trái phiếu khi đến hạn trả nợ trái phiếu 600 tỷ đồng

Trung Nam Group dồn dập phát hành 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 530 tỷ đồng trong bối cảnh doanh nghiệp phải trả 600 tỷ nợ trái phiếu đến hạn. Từ năm 2021 đến nay, Trung Nam Group đã huy động thành công 5.830 tỷ đồng qua phát hành TPDN.

Ngoài ra, các đơn vị thành viên trong hệ sinh thái Trung Nam Group cũng thường xuyên gọi vốn qua kênh này, điển hình trong đó là CTCP Điện gió Trung Nam Đắk Lắk 1 với tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp này phát hành đến nay lên đến hơn 16.000 tỷ đồng.

Dồn dập phát hành trái phiếu khi có nợ trái phiếu đến hạn

Theo thông tin công bố trên Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Trung Nam (được biết đến là Tập đoàn Trung Nam - Trungnam Group) vừa phát hành thành công 430.000 trái phiếu mệnh giá 1 triệu đồng/trái phiếu, tương đương giá trị phát hành 430 tỷ đồng cho thị trường trong nước.

Lô trái phiếu được phát hành ngày 24/6/2022, kỳ hạn 12 tháng, đáo hạn vào ngày 24/6/2023. Trung Nam Group sẽ mua lại trái phiếu trước hạn khi có sự kiện vi phạm hoặc mua lại theo yêu cầu của trái chủ khi doanh nghiệp không bổ sung tài sản đảm bảo theo cam kết. Ngoài ra, các thông tin về lãi suất, mục đích phát hành, tài sản đảm bảo, trái chủ cũng như bên thu xếp cho thương vụ không được doanh nghiệp công bố.

Thông tin lô trái phiếu 430 tỷ đồng của Trung Nam Group
Thông tin lô trái phiếu 430 tỷ đồng của Trung Nam Group

Trung Nam Group là một doanh nghiệp khá quen thuộc trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp khi thường xuyên huy động vốn qua kênh này. Trước đó, ngày 29/07/2022, doanh nghiệp cũng huy động thành công lô trái phiếu 100 tỷ đồng, kỳ hạn 2 năm, đáo hạn vào ngày 29/07/2024.

Đáng chú ý, Trung Nam Group dồn dập phát hành 2 lô trái phiếu nói trên trong bối cảnh doanh nghiệp phải trả nợ trái phiếu đến hạn. Cụ thể, vào ngày 16/8 là ngày đáo hạn lô trái phiếu 600 tỷ đồng của Trung Nam Group, được huy động cách đây một năm, vào ngày 16/08/2021.

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, Trung nam Group có đến 5 đợt phát hành trái phiếu riêng lẻ với tổng giá trị huy động 3.230 tỷ đồng. Cụ thể, ngoài 2 đợt phát hành nói trên thì giữa tháng 6 năm nay, doanh nghiệp huy động 300 tỷ đồng, tháng 5 huy động thành công 400 tỷ đồng và tháng 4 là 2.000 tỷ đồng.

Trong năm 2021, Trung Nam Group có hai đợt huy động vốn từ phát hành trái phiếu riêng lẻ. Trong đó lô phát hành vào ngày 18/05 có giá trị 2.000 tỷ đồng, trái chủ là một công ty chứng khoán trong nước và một tổ chức khác trong nước, mỗi bên chia nhau 50% số lượng. Đây là trái phiếu không chuyển đổi có kỳ hạn 3 năm; lãi suất năm đầu là 9,5%/năm, các năm sau áp dụng lãi thả nổi = lãi suất tham chiếu + 3,5%/năm.

Tài sản đảm bảo cho số trái phiếu trên là 100 triệu cổ phần tại Tập đoàn Trung Nam (TSBĐ số 1), quyền và lợi ích phát sinh từ số cổ phiếu này. Trong thời gian chưa hoàn thành thủ tục ký hợp đồng thế chấp TSBĐ số 2 thì tài sản đảm bảo 1 là 300 triệu cổ phiếu Trung Nam.

Ngoài ra còn có quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai của khu đất tổng diện tích 848.605 m2 tại xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng (TSBĐ số 2); quyền tài sản gắn liền với Dự án khu công nghệ thông tin Đà Nẵng (TSBĐ số 3); toàn bộ số dư tiền và chứng khoản trên tài khoản chứng khoán của tổ chức phát hành mở tại CTCP Chứng khoán VNDirect (TSBĐ số 4).

Kế đến là lô phát hành 600 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ vào ngày 16/08/2021, kỳ hạn một năm, lãi suất 9,5%/năm. Đây cũng chính là lô trái phiếu đến hạn của Trung Nam Group vào ngày 16/8/2022 vừa qua.

Trung Nam Group vay thêm 530 tỷ đồng trái phiếu khi đến hạn trả nợ trái phiếu 600 tỷ đồng - Ảnh 1
Thông tin về lô trái phiếu 600 tỷ đồng đáo hạn vào tháng 8/2022 của Trung Nam Group
Thông tin về lô trái phiếu 600 tỷ đồng đáo hạn vào tháng 8/2022 của Trung Nam Group

TSBĐ là 120 triệu cổ phần Trung Nam thuộc sở hữu của ông Nguyễn Tâm Thịnh, Chủ tịch Tập đoàn Trung Nam; quyền tài sản của Nam Trung phát sinh từ, hoặc liên quan đến hợp đồng cho vay hạn mức số 0508/02HDVHM/TCKT/TNG-TNTNSP giữa tổ chức phát hành và Công ty TNHH Điện Mặt trời Trung Nam Thuận Nam, và các hợp đồng vay đã, đang và sẽ ký kết giữa Trung Nam và công ty Trung Nam Thuận Nam.

Theo các thông tin công bố, 2.600 tỷ đồng trái phiếu phát hành của năm 2021 đều dùng để tăng vốn đầu tư các dự án năng lượng tái tạo của tập đoàn, hoặc mục đích kinh doanh khác phù hợp với quy định của pháp luật. Đáng chú ý là cả 2 đợt đều do CTCP Chứng khoán VNDirect bảo lãnh phát hành. VNDirect cũng là tổ chức quản lý TSBĐ số 1 của Trung Nam.

Như vậy, từ năm 2021 đến nay, Trung Nam Group đã huy động thành công 5.830 tỷ đồng qua phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Trong đó 600 tỷ đồng trái phiếu đã đáo hạn vào tháng 8 vừa qua.

Hệ sinh thái Trung Nam Group nợ hàng chục nghìn tỷ trái phiếu?

Trung Nam Group được thành lập vào năm 2004 với hệ thống gần 20 công ty thành viên, hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: Năng lượng, xây dựng, hạ tầng, bất động sản và công nghiệp thông tin điện tử. Trong đó, mảng năng lượng là trụ cột mạnh nhất của tập đoàn với loạt dự án thuỷ điện, điện gió, điện mặt trời.

Để mở rộng phát triển các mảng chủ chốt như năng lượng tái tạo, bất động sản vài năm gần đây, nhóm các đơn vị thành viên của Trungnam Group liên tục phát hành trái phiếu, huy động vốn. Điển hình như CTCP Điện gió Trung Nam Đắk Lắk 1, CTCP Điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam, CTCP Trung Nam Thuận Nam… với quy mô trên chục nghìn tỷ đồng.

Thông tin công bố trên HNX cho thấy, mới đây nhất, CTCP Năng lượng tái tạo Trung Nam – thành viên của Trung Nam Group vừa huy động thành công 1.500 tỷ đồng trái phiếu.

CTCP Năng lượng tái tạo Trung Nam cũng huy động 1.500 tỷ trái phiếu trong năm nay
CTCP Năng lượng tái tạo Trung Nam cũng huy động 1.500 tỷ trái phiếu trong năm nay

Cụ thể, lô trái phiếu có mã TRECB2223001 kỳ hạn 1 năm. Trái phiếu được phát hành tại thị trường trong nước. Khối lượng phát hành là 15.000.000 trái phiếu có mệnh giá 100.000 đồng/trái phiếu. Ngày phát hành và hoàn tất chào bán trong ngày 30/6/2022.

Về vấn đề mua lại và hoán đổi, CTCP Năng lượng tái tạo Trung Nam nêu rõ, những người sở hữu trái phiếu về việc mua lại trước hạn ít nhất 10 ngày trước thời điểm thực hiện mua lại trước hạn.

Một thành viên khác trong hệ sinh thái Trungnam Group cũng đã huy động hàng chục nghìn tỷ đồng từ phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Cụ thể, theo thống kê từ HNX, trong năm 2021, Công ty cổ phần Điện gió Trung Nam Đắk Lắk 1, đã hơn 10 đợt phát hành và huy động thành công 10.220 tỷ đồng.

Trong đó, một số lô trái phiếu đáng chú ý như, lô trái phiếu 600 tỷ đồng, có kỳ hạn 1863 ngày. Ngày phát hành là 23/6/2021 và ngày đáo hạn là 29/7/2026.

Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có đảm bảo bằng tài sản và không phải là nợ thứ cấp của doanh nghiệp. Lãi suất cố định 9,5%/năm trong 4 kỳ tính lãi đầu tiên. Các kỳ tính lãi tiếp theo hình thức thả nổi

Mục đích phát hành trái phiếu để thực hiện đầu tư dự án Nhà máy điện gió Ea Nam có vị trí tại các xã Ea Nam, EA Khal, Dlie Yang thuộc huyện EA H'leo, tỉnh Đak Lak.

Về tài sản đảm bảo cho lô trái phiếu gồm toàn bộ cổ phần của cổ đông Công ty cổ phần Điện gió Trung Nam Đắk Lắk 1. Toàn bộ tài sản gắn liền với đất (bao gồm cả tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai) thuộc dự án nhà máy điện gió Ea Nam. Đồng thời thế chấp động sản là toàn bộ máy móc, thiết bị và các động sản khác thuộc dự án.

Lô trái phiếu phiếu 2.000 tỷ đồng, phát hành ngày 1/11/2021, đáo hạn ngày 29/7/2035. Nhiều thông tin chi tiết khác không được doanh nghiệp công bố…

Trước đó, trong năm 2020, Điện gió Trung Nam Đắk Lắk 1 cũng phát hành khối lượng lớn trái phiếu doanh nghiệp, tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp này phát hành đến nay lên đến hơn 16.000 tỷ đồng.

Tháng 2/2022, Công ty cổ phần Điện Mặt Trời Trung Nam Trà Vinh – thành viên của Trungnam Group cũng đã huy động thành công 400 tỷ đồng trái phiếu…

Tổng giái trị trái phiếu Điện gió Trung Nam Đắk Lắk 1 phát hành đến nay lên đến hơn 16.000 tỷ đồng.
Tổng giái trị trái phiếu Điện gió Trung Nam Đắk Lắk 1 phát hành đến nay lên đến hơn 16.000 tỷ đồng.

Muốn vay thêm 500 triệu USD trái phiếu trong 3 năm tới

Theo thông tin từ Bloomberg, Trungnam Group đang có kế hoạch chào bán 500 triệu USD trái phiếu trong vòng ba năm tới.

Đồng thời, tập đoàn này cũng đang xem xét niêm yết cổ phiếu lên chứng khoán nhằm huy động vốn cho cho các dự án năng lượng cũng như xây dựng cơ sở hạ tầng.

Ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng giám đốc Trungnam Group nói với Bloomberg này rằng tập đoàn cần nguồn vốn khổng lồ để thực hiện các dự án trên đến năm 2030. Còn theo Phó Tổng Giám đốc Đỗ Tú Anh, các dự án hiện tại của tập đoàn hầu hết là năng lượng gió và năng lượng mặt trời với tổng công suất 1,6 GW, dự kiến sẽ tăng gần gấp ba lần đến năm 2026, tập trung vào dự án điện gió gần bờ và ngoài khơi.

Cũng theo chia sẻ của phía lãnh đạo, năm sau, Trungnam Group có thể hợp tác với một nhà đầu tư nước ngoài để tham gia đấu thầu dự án điện khí LNG với công suất 1.500 MW tại tỉnh Ninh Thuận. Công ty hiện đang đàm phán với nhiều nhà cung cấp khí LNG ở nước ngoài.

Một dự án năng lượng tái tạo cuả Trung Nam Group.
Một dự án năng lượng tái tạo cuả Trung Nam Group.

Ngoài ra, tập đoàn cũng đang nghiên cứu thử nghiệm một nhà máy hydro xanh có công suất từ ​​120 đến 200 MW, dự kiến sẽ đưa vào hoạt động vào năm 2025. Đại diện Trungnam Group thông tin, tập đoàn có kế hoạch sản xuất hydro xanh theo quy mô lớn vào năm 2030 và phần lớn sẽ dành cho việc xuất khẩu.

Đáng chú ý, ngày 31/8/2022, Công ty Mua bán điện (thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam – EVN) bất ngờ thông báo tới Công ty TNHH Điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam (thành viên Trungnam Group) về việc dừng khai thác đối với phần công suất chưa có cơ chế giá điện của nhà máy điện mặt trời Trung Nam – Thuận Nam (công suất 450MW) kể từ 0h00 ngày 1/9/2022.

Được biết, nhà máy điện mặt trời Trung Nam – Thuận Nam (tại xã Phước Minh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận) đã đi vào hoạt động hơn 22 tháng. Trong thời gian chờ bàn giao trạm biến áp 500kV Thuận Nam cho EVN, dự án này còn phải chịu chi phí truyền tải cho các dự án năng lượng tái tạo khác trên địa bàn tỉnh Bình Thuận và chi phí quản lý vận hành trạm khiến nhà đầu tư gặp rất nhiều khó khăn và chịu áp lực rất lớn trong việc trả nợ vay ngân hàng.

Sau hơn 22 tháng vận hành, sản lượng truyền tải hộ cho các dự án thông qua trạm biến áp 500kV Thuận Nam là khoảng 4,2 tỉ kWh, tương ứng 360 tỉ đồng. Do vậy, việc EVN dừng huy động 40% công suất đồng nghĩa với việc dự án chỉ vận hành đạt 60% so với thiết kế, sẽ phá vỡ cam kết của nhà đầu tư (Trung Nam Thuận Nam) về phương án tài chính được tổ chức tín dụng thống nhất.

Trung Nam Group cho rằng, việc dừng huy động công suất chưa có giá điện của dự án Trung Nam – Thuận Nam là không phù hợp theo các điều khoản thoả thuận của hợp đồng mua bán điện giữa EVN và chủ đầu tư.

Do đó, chủ đầu tư kiến nghị được xem xét tiếp tục huy động và ghi nhận sản lượng đối với phần công suất chưa có giá điện của dự án điện mặt trời Trung Nam – Thuận Nam 450MW.

Xem thêm: Thêm loạt dự án nhà ở cao tầng của Handiresco – Handico, Daewon Cantavil… sẽ được xây dựng trên đường Lê Văn Lương

Bình Nguyên/Sở hữu trí tuệ

0

Bình luận

Sun Festo Town: “Ốc đảo” nghỉ dưỡng giữa tâm điểm lễ hội

Khi “chữa lành” trở thành chuẩn mực sống và du lịch nghỉ dưỡng của giới tinh hoa, những bất động sản có khả năng cân bằng giữa trải nghiệm sôi động và tái tạo năng lượng ngày càng được săn đón. Phân khu Sun Festo Town vừa ra mắt tại Sun Elite City, Bãi Cháy là sản phẩm sở hữu những ưu thế như vậy. Xem thêm
Sun Festo Town: “Ốc đảo” nghỉ dưỡng giữa tâm điểm lễ hội - 1

Việc ông Lê Hoàng Châu lên tiếng rằng "lao động không chịu nổi nếu thuê nhà vượt 25% thu nhập" nghe như một sự thấu hiểu sâu sắc.

Nhưng hãy đặt câu hỏi: Từ bao giờ giới chủ bất động sản lại chủ động muốn giảm giá sản phẩm của mình? Xem thêm
Việc ông Lê Hoàng Châu lên tiếng rằng "lao động không chịu nổi nếu thuê nhà vượt 25% thu nhập" nghe như một sự thấu hiểu sâu sắc.  - 1

Những lý do để T&T City Millennia trở thành một trong những dự án đáng sống nhất Việt Nam

Trong khuôn khổ Lễ trao Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II vừa qua, dự án T&T City Millennia do T&T Homes phát triển đã được vinh danh “TOP 10 Dự án Khu đô thị đáng sống nhất Việt Nam”. Danh hiệu này không chỉ là sự ghi nhận của giới chuyên môn đối với những giá trị mà dự án đang kiến tạo, mà còn phản ánh xu hướng phát triển tất yếu của thị trường bất động sản hiện nay: từ việc tập trung vào sản phẩm đơn thuần sang kiến tạo những môi trường sống chất lượng, lấy con người làm trung tâm và lấy trải nghiệm sống của cư dân làm thước đo cho giá trị bền vững của dự án. Xem thêm
Những lý do để T&T City Millennia trở thành một trong những dự án đáng sống nhất Việt Nam - 1

Bí kíp né 5 loại đất có đỏ cũng không thể sang tên để tránh khóc thét

Bước chân vào thị trường bất động sản với một cục tiền trong tay, ai cũng mơ về viễn cảnh cầm trên tay chiếc sổ đỏ chói lọi mang tên mình. Thế nhưng, đời không như là mơ và luật pháp thì vô cùng nghiêm minh. Xem thêm
Bí kíp né 5 loại đất có đỏ cũng không thể sang tên để tránh khóc thét - 1

Cười ra nước mắt với "Tây đen bán nhà": Nghề sale BĐS Việt Nam đã vươn tầm quốc tế!

Thị trường bất động sản Việt Nam chưa bao giờ thiếu những điều bất ngờ, nhưng màn "đổ bộ" mới nhất của các anh Tây da màu làm cò đất thực sự đã nâng độ giải trí lên một tầm cao mới 😂 Xem thêm
Cười ra nước mắt với "Tây đen bán nhà": Nghề sale BĐS Việt Nam đã vươn tầm quốc tế! - 1

Cách Tân Hoàng Minh kể chuyện chế tác bất động sản bằng ngôn ngữ nghệ thuật

Bằng việc đưa trọn vẹn trải nghiệm không gian sống từ đời thực lên sân khấu, Tân Hoàng Minh Collection Showcase - The Art of Crafted Living chính thức định danh Tập đoàn Tân Hoàng Minh là “Nhà chế tác bất động sản nghệ thuật” với triết lý “Crafted Living”. Xem thêm
Cách Tân Hoàng Minh kể chuyện chế tác bất động sản bằng ngôn ngữ nghệ thuật - 1

Con vào Nam lập nghiệp, cha mẹ chọn thêm “phiên bản Vinhomes” cho tương lai gia đình

Không để con sống và tự lập trong những không gian chật chội khi Nam tiến, nhiều phụ huynh phía Bắc quyết định đồng hành cùng con từ những ngày đầu lập nghiệp. Xem thêm
Con vào Nam lập nghiệp, cha mẹ chọn thêm “phiên bản Vinhomes” cho tương lai gia đình - 1

Cơm áo gạo tiền và nỗi đau mang tên “tiền thuê nhà”: Cứ chiếm quá 25% thu nhập thì ai mà chịu cho thấu? 🏠💸

Nói thẳng ra cho nó vuông, ở cái xứ thành thị hoa lệ này, cái gì cũng có thể thiếu nhưng có hai thứ luôn chực chờ "vả" vào mặt anh em lao động mỗi đầu tháng: một là deadline, hai là tiền thuê nhà. Xem thêm
Cơm áo gạo tiền và nỗi đau mang tên “tiền thuê nhà”: Cứ chiếm quá 25% thu nhập thì ai mà chịu cho thấu? 🏠💸 - 1

🔥 Bật ngửa với bảng giá chung cư: Vì sao căn bên cạnh "chill triệu đô", căn nhà mình lại "view bức tường" chênh nhau cả con xe? Đọc ngay để biết!

Cầm cục tiền đi mua căn hộ lần đầu, hí hửng chọn được tầng đẹp, tòa sang, tưởng thế là xong. Ai dè nhìn sang bảng giá của chủ đầu tư mà muốn "bật ngửa" sang vành: Ủa alo? Căn của em với căn thằng cha hàng xóm sát vách, chung một vách tường, diện tích y chang nhau mà sao nó đắt hơn nhà em tận nửa tỷ bạc?! Chủ đầu tư hút máu à, hay phong thủy nhà em dính "vía" dữ? Xem thêm
🔥 Bật ngửa với bảng giá chung cư: Vì sao căn bên cạnh "chill triệu đô", căn nhà mình lại "view bức tường" chênh nhau cả con xe? Đọc ngay để biết! - 1

Bất động sản Việt Nam: Điều đáng lo có thể không phải là một cú sập, mà là một thập kỷ "đi ngang"

Dạo gần đây, cứ mỗi lần thị trường bất động sản trầm lắng là lại có người mang Việt Nam ra so sánh với Trung Quốc. Nào là giá nhà tăng quá nhanh so với thu nhập, nào là người trẻ ngày càng khó mua nhà, nào là doanh nghiệp bất động sản gặp khó khăn... rồi từ đó đặt câu hỏi: "Liệu Việt Nam có đi vào vết xe đổ của Evergrande không?" Xem thêm
Bất động sản Việt Nam: Điều đáng lo có thể không phải là một cú sập, mà là một thập kỷ "đi ngang"  - 1

Nghĩ gì về đề xuất xây căn hộ chỉ từ 15m² để giải cứu hội thu nhập thấp của Horea?

Giữa cái thời buổi mà giá nhà đất ở TP.HCM nó bay cao bay xa như diều gặp gió, người nghèo nhìn cái bảng giá chỉ biết ngậm ngùi ước kiếp sau đầu thai làm rich kid, thì Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa tung ra một đề xuất chấn động tâm can: Đề xuất cho phép xây căn hộ chỉ từ 15m² để giải cứu hội thu nhập thấp! Xem thêm
Nghĩ gì về đề xuất xây căn hộ chỉ từ 15m² để giải cứu hội thu nhập thấp của Horea? - 1

😮 Người còn đang ở trọ, "hội ỉn" Thủ đô đã rục rịch chuẩn bị lên chung cư cao tầng!

Sáng ra lướt mạng đọc được cái tin mà tôi phải dụi mắt ba lần vì tưởng mình đang mơ, hóa ra cái định nghĩa về “chung cư cao tầng” giờ đây không còn là đặc quyền của loài người chúng ta nữa rồi các bác ạ 😂😂😂 Xem thêm
😮 Người còn đang ở trọ, "hội ỉn" Thủ đô đã rục rịch chuẩn bị lên chung cư cao tầng! - 1

Đã đến lúc người mua nhà ngừng làm khán giả

Có một điều tôi nhận ra sau nhiều năm quan sát thị trường bất động sản. Người bán luôn rất đoàn kết. Còn người mua thì luôn cô đơn. Nghe có vẻ lạ, nhưng thử nhìn lại xem. Xem thêm
Đã đến lúc người mua nhà ngừng làm khán giả - 1

Rồi ai cũng làm nhà ở xã hội thôi!

Khoảng vài năm trước, nhắc đến nhà ở xã hội là nhiều doanh nghiệp không mấy hào hứng. Thủ tục pháp lý dài, biên lợi nhuận thấp, triển khai vất vả, lại phải đáp ứng đủ loại điều kiện. Xem thêm
Rồi ai cũng làm nhà ở xã hội thôi!  - 1

Tôi từng suýt mất 300 triệu tiền cọc vì tin một người quen – và đó là bài học đắt nhất trong hành trình mua nhà

Trong hành trình đi mua căn nhà đầu tiên, điều khiến tôi bất ngờ nhất không phải giá nhà tăng nhanh, không phải lãi suất ngân hàng, mà là việc người khiến tôi suýt mất 300 triệu tiền cọc lại là một người quen. Xem thêm
Tôi từng suýt mất 300 triệu tiền cọc vì tin một người quen – và đó là bài học đắt nhất trong hành trình mua nhà  - 1

"Chung cư mua giá gốc 2 tỷ, có sổ rồi, sao 3 năm sau bán được 5 tỷ? Nó tăng giá kiểu gì?"

Thấy có bác hỏi trên Thread như vây. Thực ra cũng không khó hiểu lắm. Xem thêm
"Chung cư mua giá gốc 2 tỷ, có sổ rồi, sao 3 năm sau bán được 5 tỷ? Nó tăng giá kiểu gì?"  - 1

Lợi ích kép từ “combo” chính sách giãn xây và hỗ trợ lãi suất tại Vinhomes Sài Gòn

Trong bối cảnh thị trường săn tìm các tọa độ an cư và đầu tư bền vững, Vinhomes Sài Gòn Park lập tức chiếm sóng nhờ "combo" giải pháp sở hữu ngay nhà phố 4 tầng bao gồm giãn tiến độ xây dựng và hỗ trợ lãi suất dài hạn. Xem thêm
Lợi ích kép từ “combo” chính sách giãn xây và hỗ trợ lãi suất tại Vinhomes Sài Gòn - 1

Phía sau 3 ban công bị cắt bỏ ở Thạch Thất: Tham thêm vài mét vuông, mất luôn cả tình làng nghĩa xóm

Mấy ngày nay, câu chuyện 3 chiếc ban công ở Thạch Thất bị cưỡng chế cắt bỏ thu hút sự chú ý của rất nhiều người. Nhìn những khối bê tông nặng hàng tấn bị cắt thành từng mảng rồi dùng cẩu hạ xuống mặt đất, nhiều người thấy hả hê vì cuối cùng công trình xây lấn chiếm cũng phải trả lại hiện trạng. Xem thêm
Phía sau 3 ban công bị cắt bỏ ở Thạch Thất: Tham thêm vài mét vuông, mất luôn cả tình làng nghĩa xóm - 1

ROX Living Đức Thọ: Lời giải cho khát vọng "Vinh quy bái tổ" thời đại mới

Với nhiều người con xa quê, hành trình đi xa để lập nghiệp cuối cùng vẫn hướng về một đích đến quen thuộc: tìm một nơi xứng đáng để trở về. Và một tổ ấm xanh, tiện nghi, an toàn ngay giữa quê hương có lẽ chính là món quà ý nghĩa nhất. Xem thêm
ROX Living Đức Thọ: Lời giải cho khát vọng "Vinh quy bái tổ" thời đại mới - 1

BĐS hết thời "gối cao đầu ngủ chờ tăng giá": Ai sẽ là người đầu tiên phải "cắt máu" cắt lỗ?

Ngồi uống cà phê với mấy ông anh trong hội đầu tư bấy lâu nay, nhìn bảng hàng mà ai cũng thở dài ngao ngán anh em ạ. Cái thời cứ xuống tiền mua đất, mua nhà rồi kê cao gối ngủ chờ tăng giá qua rồi. Giờ thị trường bước vào một cuộc chiến hoàn toàn khác: Cuộc chiến của thanh khoản - tức là làm sao để đẩy được hàng đi và thu tiền tươi thóc thật về. Xem thêm
BĐS hết thời "gối cao đầu ngủ chờ tăng giá": Ai sẽ là người đầu tiên phải "cắt máu" cắt lỗ? - 1

“Ngôi vương” đầu tư gọi tên căn hộ ven sông Hàn Đà Nẵng

Kinh tế tăng tốc, du lịch thăng hoa cùng quỹ đất ven sông ngày một khan hiếm đang tạo lực đẩy mạnh mẽ, biến căn hộ ven sông Hàn thành điểm sáng đầu tư với dư địa tăng trưởng vượt trội. Xem thêm
“Ngôi vương” đầu tư gọi tên căn hộ ven sông Hàn Đà Nẵng - 1

Vấn đề của nhà ở xã hội có lẽ không hoàn toàn nằm ở giá

Có một nghịch lý khá thú vị ở Hà Nội lúc này. Người cần nhà thì liên tục than không mua nổi nhà. Chủ đầu tư làm nhà ở xã hội lại than bán không hết hàng. Xem thêm
Vấn đề của nhà ở xã hội có lẽ không hoàn toàn nằm ở giá  - 1

Sắp hết thời "đi đấu giá cho vui"?

Sáng nay lướt tin tức về cái hội thảo sửa đổi Luật Đấu giá tài sản mà tôi phải vỗ đùi đen đét anh em ạ. Cuối cùng thì mấy bác nghị trường cũng chịu nhìn thẳng vào cái thực trạng "diễn hề" bấy lâu nay trên thị trường đất cát, đặc biệt là mấy vụ đấu giá ở Hà Nội. Xem thêm
Sắp hết thời "đi đấu giá cho vui"?  - 1

Đào móng làm nứt, sập nhà hàng xóm: Chủ nhà hay nhà thầu phải đền?

Lướt mạng thấy mấy tấm hình sập nhà do đào móng mà tim tôi vẫn đập thình thịch anh em ạ. Cái chuyện "đào móng nhà mình, sập nhà hàng xóm" nói hoài, nói mãi, năm nào cũng lên báo vài vụ nhưng hình như nhiều người vẫn còn chủ quan lắm. Xem thêm
Đào móng làm nứt, sập nhà hàng xóm: Chủ nhà hay nhà thầu phải đền? - 1

Từ bỏ nhà phố chật chội, người Hà Nội tìm đến trung tâm mới phía Tây để nâng tầm chất lượng sống

Rời vùng lõi chật hẹp để tìm kiếm không gian sống chất lượng đang trở thành xu hướng an cư mới của người dân Thủ đô. Tại khu Tây, Vinhomes Wonder City - dự án vừa được vinh danh “Top 10 dự án nhà ở thương mại tiềm năng nhất Việt Nam” - đang là tâm điểm đáp ứng nhu cầu đó nhờ hệ sinh thái tiện ích đồng bộ, không gian xanh và khả năng kết nối thuận tiện. Xem thêm
Từ bỏ nhà phố chật chội, người Hà Nội tìm đến trung tâm mới phía Tây để nâng tầm chất lượng sống - 1

Top dự án hàng đầu Việt Nam gọi tên Xanh Island Cát Bà của Sun Group

Giải thưởng Top 10 đô thị du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí tiềm năng nhất Việt Nam là sự ghi nhận cho hành trình Thành phố vịnh trung tâm Xanh Island góp phần tái định vị Cát Bà trên bản đồ du lịch. Xem thêm
Top dự án hàng đầu Việt Nam gọi tên Xanh Island Cát Bà của Sun Group - 1

Bản chất của "hàng ngộp bank": Khi nhà đầu tư ngỡ mình là Sói già, hóa ra lại là Nai tơ!

Dạo này lướt mấy cái hội nhóm bất động sản, thấy dân tình cứ hở ra là chửi mấy ông rao "ngộp bank" cắt lỗ là tham, thiếu hiểu biết, lướt sóng. Nghĩ thực tế không phải đất xấu, cũng không phải người ta dốt, mà cái khổ lớn nhất ở đây là ngáo đòn bẩy rồi tính sai quả chu kỳ dòng tiền, thế thôi. Xem thêm
Bản chất của "hàng ngộp bank": Khi nhà đầu tư ngỡ mình là Sói già, hóa ra lại là Nai tơ! - 1

Xôn xao dân 'khu nhà giàu' đi bốc thăm giành suất mua nhà xã hội? - CĐT: Địa chỉ nơi ở không đồng nghĩa với việc sở hữu nhà

Mấy ngày nay, lướt các hội nhóm bất động sản lại thấy anh em bàn ra tán vào cái danh sách hơn 3.000 hồ sơ đủ điều kiện bốc thăm mua nhà ở xã hội (NƠXH) tại dự án Kim Chung. Xem thêm
Xôn xao dân 'khu nhà giàu' đi bốc thăm giành suất mua nhà xã hội? - CĐT: Địa chỉ nơi ở không đồng nghĩa với việc sở hữu nhà - 1
Xôn xao dân 'khu nhà giàu' đi bốc thăm giành suất mua nhà xã hội? - CĐT: Địa chỉ nơi ở không đồng nghĩa với việc sở hữu nhà - 2

Cục máu đông 3,3 triệu tỷ và giấc mơ an cư bị bóp nghẹt

Cứ mỗi lần mở tivi hay đọc báo thấy người ta dùng những thuật ngữ đao to búa lớn như "khơi thông nguồn lực", "cân đối vĩ mô", tôi lại thấy câu chuyện bất động sản sao mà xa xôi thế. Xem thêm
Cục máu đông 3,3 triệu tỷ và giấc mơ an cư bị bóp nghẹt  - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết