Jay Lim

Jay Lim

Trung Nam Group vay thêm 530 tỷ đồng trái phiếu khi đến hạn trả nợ trái phiếu 600 tỷ đồng

Trung Nam Group dồn dập phát hành 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 530 tỷ đồng trong bối cảnh doanh nghiệp phải trả 600 tỷ nợ trái phiếu đến hạn. Từ năm 2021 đến nay, Trung Nam Group đã huy động thành công 5.830 tỷ đồng qua phát hành TPDN.

Ngoài ra, các đơn vị thành viên trong hệ sinh thái Trung Nam Group cũng thường xuyên gọi vốn qua kênh này, điển hình trong đó là CTCP Điện gió Trung Nam Đắk Lắk 1 với tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp này phát hành đến nay lên đến hơn 16.000 tỷ đồng.

Dồn dập phát hành trái phiếu khi có nợ trái phiếu đến hạn

Theo thông tin công bố trên Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Trung Nam (được biết đến là Tập đoàn Trung Nam - Trungnam Group) vừa phát hành thành công 430.000 trái phiếu mệnh giá 1 triệu đồng/trái phiếu, tương đương giá trị phát hành 430 tỷ đồng cho thị trường trong nước.

Lô trái phiếu được phát hành ngày 24/6/2022, kỳ hạn 12 tháng, đáo hạn vào ngày 24/6/2023. Trung Nam Group sẽ mua lại trái phiếu trước hạn khi có sự kiện vi phạm hoặc mua lại theo yêu cầu của trái chủ khi doanh nghiệp không bổ sung tài sản đảm bảo theo cam kết. Ngoài ra, các thông tin về lãi suất, mục đích phát hành, tài sản đảm bảo, trái chủ cũng như bên thu xếp cho thương vụ không được doanh nghiệp công bố.

Thông tin lô trái phiếu 430 tỷ đồng của Trung Nam Group
Thông tin lô trái phiếu 430 tỷ đồng của Trung Nam Group

Trung Nam Group là một doanh nghiệp khá quen thuộc trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp khi thường xuyên huy động vốn qua kênh này. Trước đó, ngày 29/07/2022, doanh nghiệp cũng huy động thành công lô trái phiếu 100 tỷ đồng, kỳ hạn 2 năm, đáo hạn vào ngày 29/07/2024.

Đáng chú ý, Trung Nam Group dồn dập phát hành 2 lô trái phiếu nói trên trong bối cảnh doanh nghiệp phải trả nợ trái phiếu đến hạn. Cụ thể, vào ngày 16/8 là ngày đáo hạn lô trái phiếu 600 tỷ đồng của Trung Nam Group, được huy động cách đây một năm, vào ngày 16/08/2021.

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, Trung nam Group có đến 5 đợt phát hành trái phiếu riêng lẻ với tổng giá trị huy động 3.230 tỷ đồng. Cụ thể, ngoài 2 đợt phát hành nói trên thì giữa tháng 6 năm nay, doanh nghiệp huy động 300 tỷ đồng, tháng 5 huy động thành công 400 tỷ đồng và tháng 4 là 2.000 tỷ đồng.

Trong năm 2021, Trung Nam Group có hai đợt huy động vốn từ phát hành trái phiếu riêng lẻ. Trong đó lô phát hành vào ngày 18/05 có giá trị 2.000 tỷ đồng, trái chủ là một công ty chứng khoán trong nước và một tổ chức khác trong nước, mỗi bên chia nhau 50% số lượng. Đây là trái phiếu không chuyển đổi có kỳ hạn 3 năm; lãi suất năm đầu là 9,5%/năm, các năm sau áp dụng lãi thả nổi = lãi suất tham chiếu + 3,5%/năm.

Tài sản đảm bảo cho số trái phiếu trên là 100 triệu cổ phần tại Tập đoàn Trung Nam (TSBĐ số 1), quyền và lợi ích phát sinh từ số cổ phiếu này. Trong thời gian chưa hoàn thành thủ tục ký hợp đồng thế chấp TSBĐ số 2 thì tài sản đảm bảo 1 là 300 triệu cổ phiếu Trung Nam.

Ngoài ra còn có quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai của khu đất tổng diện tích 848.605 m2 tại xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng (TSBĐ số 2); quyền tài sản gắn liền với Dự án khu công nghệ thông tin Đà Nẵng (TSBĐ số 3); toàn bộ số dư tiền và chứng khoản trên tài khoản chứng khoán của tổ chức phát hành mở tại CTCP Chứng khoán VNDirect (TSBĐ số 4).

Kế đến là lô phát hành 600 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ vào ngày 16/08/2021, kỳ hạn một năm, lãi suất 9,5%/năm. Đây cũng chính là lô trái phiếu đến hạn của Trung Nam Group vào ngày 16/8/2022 vừa qua.

Trung Nam Group vay thêm 530 tỷ đồng trái phiếu khi đến hạn trả nợ trái phiếu 600 tỷ đồng - Ảnh 1
Thông tin về lô trái phiếu 600 tỷ đồng đáo hạn vào tháng 8/2022 của Trung Nam Group
Thông tin về lô trái phiếu 600 tỷ đồng đáo hạn vào tháng 8/2022 của Trung Nam Group

TSBĐ là 120 triệu cổ phần Trung Nam thuộc sở hữu của ông Nguyễn Tâm Thịnh, Chủ tịch Tập đoàn Trung Nam; quyền tài sản của Nam Trung phát sinh từ, hoặc liên quan đến hợp đồng cho vay hạn mức số 0508/02HDVHM/TCKT/TNG-TNTNSP giữa tổ chức phát hành và Công ty TNHH Điện Mặt trời Trung Nam Thuận Nam, và các hợp đồng vay đã, đang và sẽ ký kết giữa Trung Nam và công ty Trung Nam Thuận Nam.

Theo các thông tin công bố, 2.600 tỷ đồng trái phiếu phát hành của năm 2021 đều dùng để tăng vốn đầu tư các dự án năng lượng tái tạo của tập đoàn, hoặc mục đích kinh doanh khác phù hợp với quy định của pháp luật. Đáng chú ý là cả 2 đợt đều do CTCP Chứng khoán VNDirect bảo lãnh phát hành. VNDirect cũng là tổ chức quản lý TSBĐ số 1 của Trung Nam.

Như vậy, từ năm 2021 đến nay, Trung Nam Group đã huy động thành công 5.830 tỷ đồng qua phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Trong đó 600 tỷ đồng trái phiếu đã đáo hạn vào tháng 8 vừa qua.

Hệ sinh thái Trung Nam Group nợ hàng chục nghìn tỷ trái phiếu?

Trung Nam Group được thành lập vào năm 2004 với hệ thống gần 20 công ty thành viên, hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: Năng lượng, xây dựng, hạ tầng, bất động sản và công nghiệp thông tin điện tử. Trong đó, mảng năng lượng là trụ cột mạnh nhất của tập đoàn với loạt dự án thuỷ điện, điện gió, điện mặt trời.

Để mở rộng phát triển các mảng chủ chốt như năng lượng tái tạo, bất động sản vài năm gần đây, nhóm các đơn vị thành viên của Trungnam Group liên tục phát hành trái phiếu, huy động vốn. Điển hình như CTCP Điện gió Trung Nam Đắk Lắk 1, CTCP Điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam, CTCP Trung Nam Thuận Nam… với quy mô trên chục nghìn tỷ đồng.

Thông tin công bố trên HNX cho thấy, mới đây nhất, CTCP Năng lượng tái tạo Trung Nam – thành viên của Trung Nam Group vừa huy động thành công 1.500 tỷ đồng trái phiếu.

CTCP Năng lượng tái tạo Trung Nam cũng huy động 1.500 tỷ trái phiếu trong năm nay
CTCP Năng lượng tái tạo Trung Nam cũng huy động 1.500 tỷ trái phiếu trong năm nay

Cụ thể, lô trái phiếu có mã TRECB2223001 kỳ hạn 1 năm. Trái phiếu được phát hành tại thị trường trong nước. Khối lượng phát hành là 15.000.000 trái phiếu có mệnh giá 100.000 đồng/trái phiếu. Ngày phát hành và hoàn tất chào bán trong ngày 30/6/2022.

Về vấn đề mua lại và hoán đổi, CTCP Năng lượng tái tạo Trung Nam nêu rõ, những người sở hữu trái phiếu về việc mua lại trước hạn ít nhất 10 ngày trước thời điểm thực hiện mua lại trước hạn.

Một thành viên khác trong hệ sinh thái Trungnam Group cũng đã huy động hàng chục nghìn tỷ đồng từ phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Cụ thể, theo thống kê từ HNX, trong năm 2021, Công ty cổ phần Điện gió Trung Nam Đắk Lắk 1, đã hơn 10 đợt phát hành và huy động thành công 10.220 tỷ đồng.

Trong đó, một số lô trái phiếu đáng chú ý như, lô trái phiếu 600 tỷ đồng, có kỳ hạn 1863 ngày. Ngày phát hành là 23/6/2021 và ngày đáo hạn là 29/7/2026.

Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có đảm bảo bằng tài sản và không phải là nợ thứ cấp của doanh nghiệp. Lãi suất cố định 9,5%/năm trong 4 kỳ tính lãi đầu tiên. Các kỳ tính lãi tiếp theo hình thức thả nổi

Mục đích phát hành trái phiếu để thực hiện đầu tư dự án Nhà máy điện gió Ea Nam có vị trí tại các xã Ea Nam, EA Khal, Dlie Yang thuộc huyện EA H'leo, tỉnh Đak Lak.

Về tài sản đảm bảo cho lô trái phiếu gồm toàn bộ cổ phần của cổ đông Công ty cổ phần Điện gió Trung Nam Đắk Lắk 1. Toàn bộ tài sản gắn liền với đất (bao gồm cả tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai) thuộc dự án nhà máy điện gió Ea Nam. Đồng thời thế chấp động sản là toàn bộ máy móc, thiết bị và các động sản khác thuộc dự án.

Lô trái phiếu phiếu 2.000 tỷ đồng, phát hành ngày 1/11/2021, đáo hạn ngày 29/7/2035. Nhiều thông tin chi tiết khác không được doanh nghiệp công bố…

Trước đó, trong năm 2020, Điện gió Trung Nam Đắk Lắk 1 cũng phát hành khối lượng lớn trái phiếu doanh nghiệp, tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp này phát hành đến nay lên đến hơn 16.000 tỷ đồng.

Tháng 2/2022, Công ty cổ phần Điện Mặt Trời Trung Nam Trà Vinh – thành viên của Trungnam Group cũng đã huy động thành công 400 tỷ đồng trái phiếu…

Tổng giái trị trái phiếu Điện gió Trung Nam Đắk Lắk 1 phát hành đến nay lên đến hơn 16.000 tỷ đồng.
Tổng giái trị trái phiếu Điện gió Trung Nam Đắk Lắk 1 phát hành đến nay lên đến hơn 16.000 tỷ đồng.

Muốn vay thêm 500 triệu USD trái phiếu trong 3 năm tới

Theo thông tin từ Bloomberg, Trungnam Group đang có kế hoạch chào bán 500 triệu USD trái phiếu trong vòng ba năm tới.

Đồng thời, tập đoàn này cũng đang xem xét niêm yết cổ phiếu lên chứng khoán nhằm huy động vốn cho cho các dự án năng lượng cũng như xây dựng cơ sở hạ tầng.

Ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng giám đốc Trungnam Group nói với Bloomberg này rằng tập đoàn cần nguồn vốn khổng lồ để thực hiện các dự án trên đến năm 2030. Còn theo Phó Tổng Giám đốc Đỗ Tú Anh, các dự án hiện tại của tập đoàn hầu hết là năng lượng gió và năng lượng mặt trời với tổng công suất 1,6 GW, dự kiến sẽ tăng gần gấp ba lần đến năm 2026, tập trung vào dự án điện gió gần bờ và ngoài khơi.

Cũng theo chia sẻ của phía lãnh đạo, năm sau, Trungnam Group có thể hợp tác với một nhà đầu tư nước ngoài để tham gia đấu thầu dự án điện khí LNG với công suất 1.500 MW tại tỉnh Ninh Thuận. Công ty hiện đang đàm phán với nhiều nhà cung cấp khí LNG ở nước ngoài.

Một dự án năng lượng tái tạo cuả Trung Nam Group.
Một dự án năng lượng tái tạo cuả Trung Nam Group.

Ngoài ra, tập đoàn cũng đang nghiên cứu thử nghiệm một nhà máy hydro xanh có công suất từ ​​120 đến 200 MW, dự kiến sẽ đưa vào hoạt động vào năm 2025. Đại diện Trungnam Group thông tin, tập đoàn có kế hoạch sản xuất hydro xanh theo quy mô lớn vào năm 2030 và phần lớn sẽ dành cho việc xuất khẩu.

Đáng chú ý, ngày 31/8/2022, Công ty Mua bán điện (thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam – EVN) bất ngờ thông báo tới Công ty TNHH Điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam (thành viên Trungnam Group) về việc dừng khai thác đối với phần công suất chưa có cơ chế giá điện của nhà máy điện mặt trời Trung Nam – Thuận Nam (công suất 450MW) kể từ 0h00 ngày 1/9/2022.

Được biết, nhà máy điện mặt trời Trung Nam – Thuận Nam (tại xã Phước Minh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận) đã đi vào hoạt động hơn 22 tháng. Trong thời gian chờ bàn giao trạm biến áp 500kV Thuận Nam cho EVN, dự án này còn phải chịu chi phí truyền tải cho các dự án năng lượng tái tạo khác trên địa bàn tỉnh Bình Thuận và chi phí quản lý vận hành trạm khiến nhà đầu tư gặp rất nhiều khó khăn và chịu áp lực rất lớn trong việc trả nợ vay ngân hàng.

Sau hơn 22 tháng vận hành, sản lượng truyền tải hộ cho các dự án thông qua trạm biến áp 500kV Thuận Nam là khoảng 4,2 tỉ kWh, tương ứng 360 tỉ đồng. Do vậy, việc EVN dừng huy động 40% công suất đồng nghĩa với việc dự án chỉ vận hành đạt 60% so với thiết kế, sẽ phá vỡ cam kết của nhà đầu tư (Trung Nam Thuận Nam) về phương án tài chính được tổ chức tín dụng thống nhất.

Trung Nam Group cho rằng, việc dừng huy động công suất chưa có giá điện của dự án Trung Nam – Thuận Nam là không phù hợp theo các điều khoản thoả thuận của hợp đồng mua bán điện giữa EVN và chủ đầu tư.

Do đó, chủ đầu tư kiến nghị được xem xét tiếp tục huy động và ghi nhận sản lượng đối với phần công suất chưa có giá điện của dự án điện mặt trời Trung Nam – Thuận Nam 450MW.

Xem thêm: Thêm loạt dự án nhà ở cao tầng của Handiresco – Handico, Daewon Cantavil… sẽ được xây dựng trên đường Lê Văn Lương

Bình Nguyên/Sở hữu trí tuệ

0

Bình luận

“Cộng sinh” cùng Sun World: Beacon Tower thu hút với tiềm năng “hái ra tiền”

Hưởng lợi từ hệ tiện ích tỷ đô từ đại đô thị Blanca City với tâm điểm là Sun World Vung Tau, phân khu Beacon Tower được giới đầu tư săn đón khi nhìn thấy tiềm năng khai lác linh hoạt, tạo dòng tiền thực. Xem thêm
“Cộng sinh” cùng Sun World: Beacon Tower thu hút với tiềm năng “hái ra tiền” - 1

Nhà chung cư giữ giá nhờ quy trình vận hành bảo trì chuẩn mực

Muốn biết một chung cư có đáng sống hay không, hãy đến đó vào ngày mưa. Kinh nghiệm truyền miệng này phản ánh một thực tế: những cơn mưa lớn thường là phép thử rõ ràng nhất đối với chất lượng công trình và năng lực vận hành. Xem thêm
Nhà chung cư giữ giá nhờ quy trình vận hành bảo trì chuẩn mực - 1

Quy hoạch đô thị du lịch “chắp cánh” cho bất động sản Nam Đà Nẵng

Trong bối cảnh Đà Nẵng mở rộng không gian đô thị, hành lang phía Nam đang lột xác thành trung tâm du lịch và dịch vụ sôi động. Xem thêm
Quy hoạch đô thị du lịch “chắp cánh” cho bất động sản Nam Đà Nẵng - 1

Câu chuyện Booking: Góc khuất dòng tiền và sự thức tỉnh của thị trường

Booking mua dự án từ lâu đã là câu chuyện muôn thuở của ngành bất động sản! Xem thêm
Câu chuyện Booking: Góc khuất dòng tiền và sự thức tỉnh của thị trường - 1

Mua nhà gần ga metro: "gà đẻ trứng vàng" hay cái bẫy quy hoạch?

Hà Nội mấy ngày nay rực rỡ hẳn lên sau cái ngày 22/6 vừa qua – cái ngày mà thành phố chính thức khởi công cùng lúc 5 tuyến metro. Trên khắp các diễn đàn bất động sản, dân tình hân hoan như mở hội. Ai cũng nghĩ trong đầu một kịch bản chuẩn mực: Cứ ôm đất quanh ga tàu điện là nghiễm nhiên sở hữu "gà đẻ trứng vàng", giá chỉ có tăng bằng lần. Xem thêm
Mua nhà gần ga metro: "gà đẻ trứng vàng" hay cái bẫy quy hoạch? - 1

Liệu bất động sản việt nam có bước sang kỷ nguyên "chỉ cần thuê nhà thay vì mua nhà"?

Mấy hôm nay thấy anh em trên mạng bàn tán xôn xao về thông tin Bộ Xây dựng chuẩn bị trình Quốc hội một gói chính sách mới toanh về nhà ở cho thuê. Xem thêm
Liệu bất động sản việt nam có bước sang kỷ nguyên "chỉ cần thuê nhà thay vì mua nhà"? - 1

Anh em đu đất nền phân lô giờ thế nào rồi?

Mấy ngày nay, lướt qua mấy hội nhóm bất động sản, thấy anh em chia sẻ rầm rộ câu chuyện Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng yêu cầu dứt khoát phải thay đổi tư duy: Từ bỏ kiểu "phân lô bán nền" truyền thống để chuyển dịch sang xây dựng chung cư, nhà ở cao tầng nhằm tiết kiệm tài nguyên đất. Xem thêm
Anh em đu đất nền phân lô giờ thế nào rồi? - 1

Giới tinh hoa Việt chuyển từ tích lũy tài sản sang kiến tạo di sản tại Lagoonia Legacy

Khi vật chất không còn là thước đo duy nhất của thành công, giới tinh hoa bắt đầu hướng đến những giá trị trường tồn hơn: không gian sống mang tính di sản, số lượng hữu hạn và gắn liền với thiên nhiên nguyên bản. Trong xu hướng đó, bộ sưu tập giới hạn Lagoonia Legacy tại Vinhomes Green Paradise (Cần Giờ) được xem là lựa chọn đầu bảng dành cho những chủ nhân muốn lưu giữ dấu ấn gia tộc qua nhiều thế hệ. Xem thêm
Giới tinh hoa Việt chuyển từ tích lũy tài sản sang kiến tạo di sản tại Lagoonia Legacy - 1

MỘT CHIA SẺ CỦA KHÁCH HÀNG MUA DỰ ÁN LANCASTER LINCOLN TỪ 2017...

Tôi mua căn hộ 81m² tại Lancaster Lincoln năm 2017 với giá khoảng 5 tỷ đồng. Hôm nay nhìn bảng giá mới gần 30 tỷ đồng, tôi mới thực sự hiểu thế nào là cảm giác bị bỏ lại phía sau sau gần 10 năm chờ đợi.. Xem thêm
MỘT CHIA SẺ CỦA KHÁCH HÀNG MUA DỰ ÁN LANCASTER LINCOLN TỪ 2017...  - 1

Nhìn từ quyết định "đặc cách" cho 18 dự án của Vingroup, Sun Group và Masterise

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đồng ý loại trừ dư nợ 18 dự án của bộ ba Vingroup, Sungroup, Masterise khỏi cách tính "room" tín dụng. Người ta kháo nhau: "Tiền lại bơm vào bất động sản rồi!", "Sắp giàu rồi!". Xem thêm
Nhìn từ quyết định "đặc cách" cho 18 dự án của Vingroup, Sun Group và Masterise  - 1
Nhìn từ quyết định "đặc cách" cho 18 dự án của Vingroup, Sun Group và Masterise  - 2

Giá chung cư Hà Nội đang giảm rất mạnh

Tại khu vực Nguyễn Xiển, căn hộ 55 m² tại Kim Văn - Kim Lũ giảm từ 3,9 tỷ xuống 3,1 tỷ đồng; căn hộ Eco Green Nguyễn Xiển từ 6,2 tỷ xuống 4,6 tỷ đồng. Xem thêm

Ở phía tây và tây nam Hà Nội, căn hộ 70 m² tại 19T Kiến Hưng giảm từ 4,4 tỷ xuống 3,2 tỷ đồng; căn hộ 55 m² tại Dương Nội giảm khoảng 950 triệu đồng, còn 3,25 tỷ đồng.

Ngay cả các dự án cao cấp như Times City và Royal City cũng giảm từ 30-40 triệu đồng/m² tùy vị trí và chất lượng.

Tại 6th Element, căn hộ giảm từ 145-155 triệu đồng/m² xuống 105 - 115 triệu đồng/m². Kosmo Tây Hồ giảm từ trên 11 tỷ xuống 8-8,5 tỷ đồng, tương đương 90-105 triệu đồng/m².

Ở Ngoại Giao Đoàn, nhiều căn hộ giảm từ 110-120 triệu đồng/m² xuống khoảng 85 triệu đồng/m².

Vin OCP2,3 căn hộ giảm giá nhiều.

Và các dự án đang tiếp tục giảm giá nhiều nhưng người mua gần như bất động.

Lộ trình 12 năm từ lương 9 triệu lên tài sản 8 tỷ: Làm thuê bao lâu mới kiếm được 1 tỷ/năm để còn mua nhà như họ?

Sáng nay lướt mạng, đọc được bài chia sẻ này trên trang Vén Khéo mà thấy vừa ngưỡng mộ, vừa có chút chạnh lòng các bác ạ. Nguyên văn bài tâm sự của họ như thế này: Xem thêm
Lộ trình 12 năm từ lương 9 triệu lên tài sản 8 tỷ: Làm thuê bao lâu mới kiếm được 1 tỷ/năm để còn mua nhà như họ? - 1

Ham rẻ ôm nhà đất không sổ ở Lĩnh Nam và cái kết

Siêu dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng quy mô hơn 11.418 ha với tổng vốn gần 737.000 tỷ đồng mới đây được thông qua, chuẩn bị triển khai từ năm 2026. Nhưng hàng trăm hộ dân mua nhà đất không sổ tại phường Lĩnh Nam (Hoàng Mai, Hà Nội) đang như ngồi trên đống lửa. Bởi Lĩnh Nam chính là trọng điểm khi loạt dự án thành phần như Khu đô thị định cư 98 ha và cụm công viên rộng hàng trăm héc-ta được xây dựng tại đây. Xem thêm
Ham rẻ ôm nhà đất không sổ ở Lĩnh Nam và cái kết - 1

Tín hiệu đổi tư duy: Khai tử "phân lô bán nền", thời của chung cư cao tầng đã đến!

TƯ DUY ĐÔ THỊ MỚI: THỜI CỦA "LÊN TRỜI" ĐÃ ĐẾN, ANH EM "CẮM DÙI" CHUẨN BỊ TINH THẦN! Xem thêm
Tín hiệu đổi tư duy: Khai tử "phân lô bán nền", thời của chung cư cao tầng đã đến! - 1

Lại tranh cãi có nên mua nhà gần ga Metro: Đổi đời nhờ "vàng ròng" hay chôn vốn vì "bẫy treo"?

Sự kiện Hà Nội chính thức bấm nút khởi công cùng lúc 5 tuyến metro vào ngày 22/6 vừa qua đúng là một cú hích lịch sử, làm rung chuyển cả thị trường bất động sản thủ đô. Trên các diễn đàn, hội nhóm từ Facebook đến Zalo, anh em môi giới lẫn nhà đầu tư đang bàn tán xôn xao, cãi nhau nảy lửa. Giữa làn sóng hân hoan ấy, bỗng xuất hiện một gáo nước lạnh tạt thẳng vào mặt các tín đồ cuồng tàu điện với lời cảnh báo: "Đừng dại gì mà lao đầu đi mua nhà đất trong bán kính 1km quanh các ga Metro nếu không muốn ôm hận!" Xem thêm
Lại tranh cãi có nên mua nhà gần ga Metro: Đổi đời nhờ "vàng ròng" hay chôn vốn vì "bẫy treo"? - 1

Nhà đất nội đô giá vẫn tăng, không mua nhanh sẽ không kịp: Liệu đây có phải là quan điểm gây tranh cãi?

Chào các bác đang ôm tiền sờ soạng thị trường! Thấy dân tình dạo này cứ râm ran cái câu "Nhà đất nội đô giá vẫn tăng, không mua nhanh là hết lượt", em lại thấy ngứa nghề, phải nhảy vào "bình loạn" cùng các bác cho rôm rả một chuyến. Xem thêm
Nhà đất nội đô giá vẫn tăng, không mua nhanh sẽ không kịp: Liệu đây có phải là quan điểm gây tranh cãi? - 1

Mega Booming bùng nổ tại Nha Trang: Khi văn hóa được kể bằng ngôn ngữ của nghệ thuật và công nghệ giải trí hiện đại

Đại nhạc hội Mega Booming - Charmora City do Tập đoàn Sun Group tài trợ tổ chức vừa qua đã tạo nên một đêm trình diễn nghệ thuật kết hợp pháo hoa ngoạn mục chưa từng có, biến Quảng trường 2/4 thành điểm hẹn văn hóa hấp dẫn của Nha Trang. Thành công từ sự kiện không chỉ khẳng định vai trò tiên phong của tập đoàn này trong kiến tạo điểm đến, mà còn đóng góp cho chiến lược nâng tầm phát triển du lịch và kinh tế đêm dựa trên giá trị văn hóa bản địa nơi đây. Xem thêm
Mega Booming bùng nổ tại Nha Trang: Khi văn hóa được kể bằng ngôn ngữ của nghệ thuật và công nghệ giải trí hiện đại - 1

Đôi điều về … đất sạch

Với định hướng phát triển nhà ở cho thuê, Đảng và Chính phủ đang nhìn thẳng vào một thực tế đô thị đã kéo dài nhiều năm. Không phải ai cũng có khả năng mua nhà nhưng ai cũng cần một chỗ ở ổn định, an toàn, phù hợp thu nhập. Vì vậy khi chính sách chuyển trọng tâm từ khuyến khích sở hữu sang bảo đảm chỗ ở thì tôi nghĩ đó là một bước đi hợp lòng dân, thực tế và đáng cổ vũ. Xem thêm
Đôi điều về … đất sạch - 1

Chung cư hiện nay: Dường như ai bán thấp hơn giá mua, người đó sẽ rất nhanh trở thành một bài học cho người khác

Lướt mạng xã hội tình cờ đọc được bài chia sẻ của một chị môi giới về chuyện cắt lỗ chung cư, tự dưng thấy lặng người rồi lại bật cười ra nước mắt các bác ạ. Xem thêm
Chung cư hiện nay: Dường như ai bán thấp hơn giá mua, người đó sẽ rất nhanh trở thành một bài học cho người khác - 1

Đừng ngạc nhiên nếu chung cư mở bán mới vẫn ngày càng đắt

Chung cư dạo này ngộ nghĩnh anh em nhỉ? Thị trường thì cứ ra rả nghe bảo "chậm lại", "thanh khoản đóng băng", "người mua rén tay" 🥶 Thế mà lượn một vòng xem bảng giá sơ cấp ở Hà Nội và vùng ven, tim muốn nhảy ra ngoài vì toàn thấy tăng từ 50 triệu lên 80 triệu/m². Lao vào nội đô thì ôi thôi, 125 triệu/m² thẳng tiến và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại từ cuối năm 2025 đến giờ 📈 Xem thêm
Đừng ngạc nhiên nếu chung cư mở bán mới vẫn ngày càng đắt - 1

Mua bất động sản... chờ đến bao giờ

Tôi quan sát cái xã hội này đã hơn hai mươi năm và dám chắc rằng không có thứ gì bền vững bằng sự chờ đợi của con người. Xem thêm
Mua bất động sản... chờ đến bao giờ - 1

Đường vượt biển 93.000 tỷ đồng khởi công ngày 2/7 tại Cần Giờ

Tuyến đường vượt biển hơn 93.000 tỷ đồng nối Cần Giờ - Vũng Tàu sẽ chính thức khởi công vào ngày 2/7, khai thông một trục không gian kinh tế mới ở phía Nam. Xem thêm
Đường vượt biển 93.000 tỷ đồng khởi công ngày 2/7 tại Cần Giờ - 1

Khi “Cắt Lỗ” đang trở thành công thức bán hàng

Tháng này, thị trường dậy sóng, có một căn song lập tại một dự án khá lớn được đăng bán với mức cắt lỗ 10 tỷ sau 4 năm nắm giữ. Xem thêm
Khi “Cắt Lỗ” đang trở thành công thức bán hàng - 1

SAU CHUNG CƯ, ĐẾN LƯỢT NHÀ RIÊNG VÀ NHÀ PHỐ CHỮNG LẠI

Không chỉ chung cư, thị trường nhà riêng và nhà mặt phố cũng đang xuất hiện dấu hiệu giảm giá và giảm mức độ quan tâm sau thời gian dài tăng nóng. Xem thêm
SAU CHUNG CƯ, ĐẾN LƯỢT NHÀ RIÊNG VÀ NHÀ PHỐ CHỮNG LẠI  - 1

Thứ trưởng Tài chính: Dùng ngân sách xây nhà ở cho thuê

Chính phủ đang thúc đẩy một hướng đi mới trong chính sách nhà ở khi đưa các dự án nhà ở cho thuê vào danh mục đầu tư công, sử dụng nguồn vốn ngân sách để phát triển quỹ nhà phục vụ người lao động và người có thu nhập trung bình. Xem thêm
Thứ trưởng Tài chính: Dùng ngân sách xây nhà ở cho thuê  - 1

GIÁ THUÊ CĂN HỘ TP.HCM

Tại TP.HCM, nhu cầu nhà ở không nhất thiết phải gắn với việc sở hữu bất động sản, khi mặt bằng giá thuê hiện vẫn tương đối phù hợp với thu nhập của nhiều hộ gia đình. Xem thêm
GIÁ THUÊ CĂN HỘ TP.HCM  - 1

Hà Nội khởi công 5 tuyến metro dài hơn 300km: Nhà đầu tư bất động sản nên nhìn thấy điều gì?

Nếu coi bất động sản là cuộc chơi của hạ tầng, thì đây có thể là một trong những thông tin đáng chú ý nhất của Hà Nội trong nhiều năm qua. Xem thêm
Hà Nội khởi công 5 tuyến metro dài hơn 300km: Nhà đầu tư bất động sản nên nhìn thấy điều gì?  - 1

MUA BẤT ĐỘNG SẢN.... CHỜ ĐẾN BAO GIỜ

Tôi quan sát cái xã hội này đã hơn hai mươi năm và dám chắc rằng không có thứ gì bền vững bằng sự chờ đợi của con người. Xem thêm
MUA BẤT ĐỘNG SẢN.... CHỜ ĐẾN BAO GIỜ  - 1

Bàn giao thấp tầng, trao sổ đỏ căn hộ, Sun Urban City tiếp tục kiến tạo niềm tin

Chiều ngày 20/6, tại Nhà thi đấu Hà Nam, căn hộ Park Residence và nhà phố, biệt thự Kim Ngân thu hút gần 800 khách hàng quan tâm trong ngày giới thiệu sản phẩm. Ngay tại sự kiện, Sun Property đã chính thức bàn giao nhà phố, biệt thự Kim Tiền và trao sổ đỏ cho chủ sở hữu căn hộ Art Residence.   Xem thêm
Bàn giao thấp tầng, trao sổ đỏ căn hộ, Sun Urban City tiếp tục kiến tạo niềm tin - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết