Người mua nhà

Người mua nhà

Thị trường bất động sản Hà Nội qua 1 thập kỷ (KỲ I): 5 nhược điểm cơ bản

Mặc dù chưa có nhiều dấu hiệu cho thấy chu kỳ đáng lo ngại này lặp lại nhưng những cơn sốt đất và bất cập trong quản lý thời gian qua ở các thành phố lớn như Hà Nội vẫn là một dấu hiệu nguy hiểm cho sự ổn định của thị trường.

Năm 2019 sẽ rơi vào đúng chu kỳ 10 năm khủng hoảng của thị trường bất động sản.

Mặc dù chưa có nhiều dấu hiệu cho thấy chu kỳ đáng lo ngại này lặp lại nhưng những cơn sốt đất và bất cập trong quản lý thời gian qua ở các thành phố lớn như Hà Nội vẫn là một dấu hiệu nguy hiểm cho sự ổn định của thị trường.

Nhà nước đang nhường quyền dẫn dắt phát triển đô thị cho các nhà đầu tư tư nhân
Nhà nước đang nhường quyền dẫn dắt phát triển đô thị cho các nhà đầu tư tư nhân

Dưới đây là 5 nhược điểm cơ bản của thị trường bất động sản Hà Nội:

1. Lỏng lẻo trong quản lý các dự án BĐS và xử lý dự án vi phạm

Trong thời gian vừa qua, Hà Nội là một trong các địa phương có nhiều dự án phát triển BĐS mà thực hiện trong tình trạng chưa có giấy phép xây dựng hoặc sai giấy phép xây dựng. Hơn nữa, nhiều dự án đã bán căn hộ cho người mua, người mua đã được cấp Giấy chứng nhận nhưng những vi phạm pháp luật của chủ đầu tư vẫn chưa được phát hiện hoặc đã được phát hiện nhưng chưa được xử lý.

Mặt khác, các dự án vi phạm pháp luật đều có biểu hiện lúng túng trong xử lý, chậm xử lý, nhất là các dự án đã bán căn hộ cho dân. Điều cần quan tâm là cách xử lý không nhất quán, không có một khung pháp luật đầy đủ để xử lý và ngăn chặn tình trạng vi phạm pháp vẫn tiếp tục xảy ra.

2. Thiếu minh bạch thông tin thị trường

Thị trường BĐS Việt Nam nói chung và thị trường BĐS Hà Nội nói riêng đều thiếu thông tin về thị trường. Từ đó dẫn tới hệ quả tất yếu là không thể dự báo được xu hướng thị trường.

Giao dịch thành công chỉ chiếm khoảng 30% nguồn cung
Giao dịch thành công chỉ chiếm khoảng 30% nguồn cung

Có thể thấy thị trường BĐS Hà Nội đang trong trạng thái thừa cung, giao dịch thành công chỉ chiếm khoảng 30% cung của thị trường, có thể dẫn tới thừa cung. Ngoài ra, trong tổng cung còn cần phải phân ra tỷ lệ cung bình dân, cung trung cấp, cung cao cấp mới có thể dự báo phù hợp hơn cho thị trường. Chuyện dự báo thị trường còn có ý nghĩa nhiều hơn khi có biểu hiện “bong bóng” hoặc “đóng băng”.

Mặc dù Chính phủ đã ban hành một Nghị định riêng về xây dựng hệ thống thông tin thị trường BĐS nhưng việc triển khai gần như chưa được thực hiện. Bộ Xây dựng cũng đã đưa ra phương hướng tính toán và công khai các chỉ số của thị trường BĐS, nhưng cho đến nay vẫn chưa thực hiện được. Thiếu sót này rất đáng quan tâm và cần sớm khắc phục.

3. Ai dẫn dắt phát triển đô thị

Một cơ chế quyết định phát triển đô thị hiện nay vẫn được hầu hết các địa phương cấp tỉnh áp dụng là: (1) Nhà nước quản lý phát triển bằng quy hoạch và kế hoạch thực hiện quy hoạch; (2) các nhà đầu tư (tư nhân) dựa vào quy hoạch đã được phê duyệt đề xuất dự án đầu tư, trong đó có cả nội dung xin điều chỉnh quy hoạch, hoặc xin điều chỉnh quy hoạch trong quá trình thực hiện dự án; (3) cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt dự án đầu tư và phê duyệt cả điều chỉnh quy hoạch (trước hoặc sau khi phê duyệt dự án).

Theo cách thức này, có thể thấy Nhà nước đã nhường quyền dẫn dắt phát triển đô thị cho các nhà đầu tư tư nhân, tức là lợi nhuận từ đầu tư cho chủ đầu tư sẽ dẫn dắt phát triển đô thị.

Tác động trước mắt là các nhà đầu tư tư nhân không muốn đầu tư hạ tầng và tiện ích công cộng, luôn làm cho diện tích nhà ở rộng nhất để bán thu lợi. Hạ tầng giao thông không tương xứng với lượng dân cư sinh sống làm ùn tắc. Môi trường không bảo đảm cho sức khỏe cư dân, nhất là đối với người già và trẻ em. Tương lai, có thể điện, nước sạch cũng trở nên quá tải do cầu vượt cung.

Trên thực tế, lợi ích tư nhân còn ở mức độ tệ hại hơn ngữ cảnh nêu trên. Nhiều chủ đầu tư không cần tới cả sự phê duyệt dự án của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Nhiều chung cư không có giấy phép xây dựng và xây dựng sai phép xẩy ra ở nhiều nơi mà không hề bị phát hiện, nay đã bán hết các căn hộ cho dân. Đây là những hiện tượng bất thường về mắt quản lý, cần phải thay đổi cơ bản về phương thức quản lý để Nhà nước phải dẫn dắt phát triển và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật.

4. Những con đường đắt nhất hành tinh

Giá làm đường ở Việt Nam đang cao hơn cả ở Hoa Kỳ và Trung Hoa - những nền kinh tế đứng đầu thế giới. Hơn nữa, giá làm đường ở Hà Nội có xu hướng tăng ngày càng cao, giá “hôm nay” đã cao hơn giá "trước đó" 2 lần và cao hơn giá “trước đó nữa” 3 lần.

Nguyên nhân của tình trạng làm đường giá cao như vậy được cho là kinh phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư ở nội đô quá lớn cứ như vậy có lẽ kỷ lục giá đường đắt nhất hành tinh ở Hà Nội sẽ liên tiếp bị phá mà không có cách nào làm giảm được và trong tương lai cũng không có cách nào thu hồi kinh phí đã đầu tư khi đưa vào sử dụng.

Ví dụ như dự án mở rộng đoạn đường Hoàng Cầu - Voi phục dài hơn 2,2 km với tổng kinh phí lên tới 7.800 tỷ đồng. Cách thức phát triển hạ tầng như vậy tạo nên nhiều hệ lụy rất xấu, gắn với nguy cơ tham nhũng rất cao.

5. Vốn hóa đất đai thiếu hiệu quả

Các hình thức vốn hóa đất đai đã được thực hiện ở Việt Nam gồm có: Một là “đổi đất lấy hạ tầng” hay còn có tên là “sử dụng quỹ đất để phát triển hạ tầng” và nay được ẩn dưới tên “dự án BT”; hai là “giao đất công để thực hiện các dự án đầu tư” và “bán tài sản công” khi Nhà nước không còn nhu cầu sử dụng.

Nếu quá trình vốn hóa này không được quản lý chặt chẽ thì luôn gắn với tham nhũng phần giá trị chênh lệch giữa giá trị do Nhà nước xác định và giá trị thị trường. Nếu thể chế vốn hóa chặt chẽ, cơ quan nhà nước có độ liêm chính cao thì tham nhũng khó len chân vào.

Tại một số nước xã hội chủ nghĩa cũ ở Đông Âu, người ta đã khống chế được tham nhũng trong quá trình vốn hóa này. Ngược lại, ở một số nước khác lại không ngăn chặn được tình trạng một phần khá lớn giá trị vốn hóa được chuyển không chính thức vào túi tư nhân.

Đối với đô thị, nhất là các siêu đô thị như Hà Nội và TP.HCM giá đất thường ở mức rất cao mà vẫn gọi là đất vàng. Hạ tầng phát triển là làm giá đất tăng lên, mở rộng đô thị cũng làm giá đất tăng lên vài lần tới hàng chục lần. Đây chính là nguồn lực để tiếp tục phát triển nếu có được một cơ chế chia sẻ lợi ích hợp lý.

KỲ II: Nhược điểm của quá trình vốn hóa đất đai hiện nay


GS. TSKH. Đặng Hùng Võ - Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường

 

0

Bình luận

5 bánh răng đang xoay thị trường BĐS 2026: Cùng một "cái chợ", mà có "sạp" bán đắt như tôm tươi, có "sạp" ngồi ngáp ruồi

Nhiều người cứ hỏi 2026 có hồi không?. Câu trả lời không phải có hay không, mà là: hồi chỗ này, đứng chỗ kia. Cùng một thị trường, có dự án mở bán là hết hàng, có dự án giảm giá vẫn không ai buồn hỏi. Xem thêm
5 bánh răng đang xoay thị trường BĐS 2026: Cùng một "cái chợ", mà có "sạp" bán đắt như tôm tươi, có "sạp" ngồi ngáp ruồi - 1

Nhà giá rẻ ở TP.HCM: nghe nhiều như cơm bữa, kiếm thì như săn hàng limited

Nói thật, ai làm trong nghề hay chỉ cần sống đủ lâu ở TP.HCM đều nghe câu này quen tới mức thuộc lòng: nhu cầu nhà giá rẻ rất lớn. Nghe riết nó thành câu cửa miệng, kiểu sáng mở mắt ra là có người nhắc lại. Nhưng vấn đề là… nhu cầu thì ai cũng thấy, còn sản phẩm thì không thấy đâu. Xem thêm
Nhà giá rẻ ở TP.HCM: nghe nhiều như cơm bữa, kiếm thì như săn hàng limited - 1

Khi tiền là "bộ lọc văn minh" hiệu quả nhất

Mình mới đọc được post "Từ hào hứng nhận nhà đến khao khát... bỏ trốn: Tiếng lòng của một cư dân mua NOXH" của bạn Thanh Sơn trên diễn đàn nên cũng muốn chia sẻ ít nhiều suy nghĩ về câu chuyện của bạn. Xem thêm
Khi tiền là "bộ lọc văn minh" hiệu quả nhất - 1

Có phải chung cư chỉ còn cái nịt khi đập bỏ ?

Chung cư hay nhà phố gì giá cũng gồm nhà + đất. Nhà max 50 năm đều phải đập xuống, bỏ tiền xây lại như nhau. Xem thêm
Có phải chung cư chỉ còn cái nịt khi đập bỏ ?  - 1

Tổng hợp loạt dự án bên bờ Tây sông Hàn (TP Đà Nẵng) đang và sắp triển khai xây dựng

- Dự án A1-12-14: diện tích gần 9,000 m2, xây dựng 2 khối 35 tầng (chiều cam 137m), tổng sàn xây dựng gần 140,000 m2, cung cấp hơn 2,400 căn hộ lưu trú. Xem thêm
Tổng hợp loạt dự án bên bờ Tây sông Hàn (TP Đà Nẵng) đang và sắp triển khai xây dựng  - 1

Tôi đã từ bỏ ý định bán nhà mặt đất mua chung cư sau 3 tháng ở thử như thế nào

Có một thời gian, vợ chồng tôi gần như chắc chắn sẽ bán căn nhà mặt đất đang ở để chuyển lên chung cư. Xem thêm
Tôi đã từ bỏ ý định bán nhà mặt đất mua chung cư sau 3 tháng ở thử như thế nào - 1

Lãi suất 15%/năm, vay 2 tỷ mua nhà thì mỗi năm phải trả 300 triệu tiền lãi, giá không tăng thì bạn sẽ lỗ

Đây là chia sẻ của ông Phạm Đức Toản, CEO EZ Property. Ông Toản nhấn mạnh thêm, khi lãi suất tăng, có nhiều trường hợp nhà đầu tư "mắc kẹt" tại các dự án do không có thanh khoản, dự án dở dang và vướng pháp lý. Xem thêm
Lãi suất 15%/năm, vay 2 tỷ mua nhà thì mỗi năm phải trả 300 triệu tiền lãi, giá không tăng thì bạn sẽ lỗ - 1

Từ hào hứng nhận nhà đến khao khát... bỏ trốn: Tiếng lòng của một cư dân mua NOXH

Thực ra, khi gõ những dòng này, mình đang ngồi trong căn hộ nhà ở xã hội mà mình từng rất tự hào khi mua được, nhưng thú thật, cảm giác lúc này chỉ gói gọn trong hai chữ: "Kiệt sức". Xem thêm
Từ hào hứng nhận nhà đến khao khát... bỏ trốn: Tiếng lòng của một cư dân mua NOXH  - 1

Đừng bất ngờ nếu mai này bạn mua nhà của... Thế Giới Di Động! =)))

Thực ra, cái tin Thế Giới Di Động (MWG) muốn "nhảy" sang bất động sản trong tài liệu đại hội cổ đông 2026 vừa rồi không làm mình quá sốc, nhưng nó lại khiến mình phải ngồi lại suy ngẫm cực kỳ nghiêm túc về cái cách mà các "ông lớn" đang vận hành cuộc chơi. Xem thêm
Đừng bất ngờ nếu mai này bạn mua nhà của... Thế Giới Di Động! =)))  - 1

DOJI "đổ bộ" Cố đô với siêu dự án 4.200 tỷ: Khi "Gã khổng lồ" trang sức đi làm đô thị di sản thì sao nhỉ?

Thực ra, cái tin liên danh DOJI và DOJI Land chuẩn bị khởi công siêu dự án hơn 4.200 tỷ tại Huế ngay dịp 30/4 này làm mình phải khựng lại suy nghĩ một chút về cái gọi là "khẩu vị" của các ông lớn bất động sản hiện nay. Xem thêm
DOJI "đổ bộ" Cố đô với siêu dự án 4.200 tỷ: Khi "Gã khổng lồ" trang sức đi làm đô thị di sản thì sao nhỉ?  - 1

5 năm gồng cả gia đình, đến lúc có đất lại đứng ngoài sổ

Thực ra, viết ra được những dòng này là lúc mình đã thấu tận xương tủy cái câu: "Lòng người là thứ khó đoán định nhất, ngay cả với người nằm chung chăn gối". Xem thêm
5 năm gồng cả gia đình, đến lúc có đất lại đứng ngoài sổ - 1

“Ở thử chung cư 3 tháng, tôi mới hiểu: có những thứ nhà đất cho mình mà tiền cũng không mua lại được”

Có một giai đoạn, vợ chồng mình gần như đã “chốt deal trong đầu”: bán nhà mặt đất, chuyển lên chung cư. Xem thêm
“Ở thử chung cư 3 tháng, tôi mới hiểu: có những thứ nhà đất cho mình mà tiền cũng không mua lại được”  - 1

Vinhomes là doanh nghiệp bất động sản uy tín nhất Việt Nam lần thứ 8

Công ty Cổ phần Vinhomes (Mã CK: VHM) vừa được vinh danh tại vị trí số 1 trong danh sách Top 10 Công ty uy tín ngành Bất động sản năm 2026, do Vietnam Report công bố. Đây là lần thứ 8 liên tiếp, Vinhomes đứng đầu thị trường, khẳng định danh tiếng, vị thế vững chắc và tầm vóc vượt trội của nhà phát triển bất động sản hàng đầu Đông Nam Á. Xem thêm
Vinhomes là doanh nghiệp bất động sản uy tín nhất Việt Nam lần thứ 8  - 1

Sun PhuQuoc Airways cất cánh chuyến bay quốc tế đầu tiên đến Đài Bắc (Đài Loan - Trung Quốc)

Ngày 29/3/2026, Sun PhuQuoc Airways - hãng hàng không của Sun Group đã chính thức khai trương đường bay quốc tế đầu tiên Phú Quốc - Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc), đánh dấu bước đi mở đầu trong chiến lược kết nối Phú Quốc với thế giới, từng bước đưa đảo Ngọc trở thành một trong những cửa ngõ quốc tế mới của Việt Nam. Xem thêm
Sun PhuQuoc Airways cất cánh chuyến bay quốc tế đầu tiên đến Đài Bắc (Đài Loan - Trung Quốc) - 1

Sun Property “kick off” 2 mảnh ghép đón sóng tăng trưởng khu Đông Bắc

Ngày 27/3, Sun Property (thành viên Sun Group) tổ chức lễ ra quân dự án Sun Elite City (Bãi Cháy, Quảng Ninh) và Xanh Island (Cát Bà, Hải Phòng), thu hút gần 2.000 đối tác, chuyên viên kinh doanh, sẵn sàng kích hoạt làn sóng đầu tư mới tại 2 tâm điểm du lịch phía Bắc. Xem thêm
Sun Property “kick off” 2 mảnh ghép đón sóng tăng trưởng khu Đông Bắc - 1

Thanh Phú Centre Point định hướng “đô thị giao thương” tại Tây TP.HCM

Thanh Phú Centre Point được phát triển tại Bến Lức (Tây Ninh), định hướng trở thành đô thị tích hợp, nơi hội tụ giao thương, trải nghiệm và đời sống cộng đồng tại cửa ngõ phía Tây TP.HCM. Xem thêm
Thanh Phú Centre Point định hướng “đô thị giao thương” tại Tây TP.HCM - 1

Hà Nội - Hạ Long chỉ 23 phút: Chuẩn sống 'hai trung tâm' hình thành khi giới tinh hoa hoàn toàn làm chủ thời gian

Trong kỷ nguyên hạ tầng tốc độ cao, khoảng cách không còn là rào cản mà trở thành lợi thế chiến lược. Khi hành trình Hà Nội - Quảng Ninh được rút ngắn chỉ còn 23 phút, một chuẩn mực sống mới sẽ hình thành và trở thành chuẩn xa xỉ mới của giới tinh hoa: sống tận hưởng thiên nhiên nguyên bản bên vịnh kỳ quan nhưng vẫn giữ trọn nhịp sống trung tâm sôi động. Xem thêm
Hà Nội - Hạ Long chỉ 23 phút: Chuẩn sống 'hai trung tâm' hình thành khi giới tinh hoa hoàn toàn làm chủ thời gian - 1

Nhà ở xã hội sẽ mở cửa mạnh hơn cho người mua, trải thảm lại cho chủ đầu tư, nhưng có đủ hấp dẫn để làm thật không?

Đợt sửa nghị định về nhà ở xã hội này sẽ làm cho NOXH bớt “khó làm” với doanh nghiệp và bớt “khó với tới” với người mua. Nghe rất hợp lý, vì bao năm nay cái phân khúc này nó mắc kẹt đúng hai chỗ đó. Xem thêm
Nhà ở xã hội sẽ mở cửa mạnh hơn cho người mua, trải thảm lại cho chủ đầu tư, nhưng có đủ hấp dẫn để làm thật không? - 1

Minh bạch hóa thị trường địa ốc: đánh thẳng vào “trò hai giá” – nghe thì đúng, nhưng làm mới là chuyện đáng bàn

Nói cho dễ hiểu cái đề xuất mới này trước đã, chứ không lại đọc xong mỗi người hiểu một kiểu. Xem thêm
Minh bạch hóa thị trường địa ốc: đánh thẳng vào “trò hai giá” – nghe thì đúng, nhưng làm mới là chuyện đáng bàn - 1

Căn hộ TP.HCM không “toang”, chỉ là hết thời ăn xổi

Thị trường căn hộ TP.HCM đang cho thấy dấu hiệu hạ nhiệt rõ rệt khi lợi suất đầu tư giảm mạnh chỉ sau một thời gian ngắn, theo số liệu từ hai giai đoạn năm 2025 và quý 1/2026 mà tôi vừa đọc được của một đơn vị uy tín. Xem thêm
Căn hộ TP.HCM không “toang”, chỉ là hết thời ăn xổi - 1

“Tiêu chuẩn” khác biệt trong các công trình của Sun Group

Trong thế giới của các nhà phát triển hạ tầng và du lịch, chỉ một vài “con số biết nói” cũng đủ khiến nhiều chuyên gia quốc tế phải ngả mũ thán phục. Xem thêm
“Tiêu chuẩn” khác biệt trong các công trình của Sun Group - 1

Bán phân chưa đủ “đô”, Phân bón Miền Nam rẽ ngang địa ốc: ôm giấc mơ cao ốc trăm tỷ

Chuyện mấy ông "nhà giàu" làm sản xuất truyền thống, sau một thời gian tích lũy được mớ vốn rồi bỗng nhiên một ngày đẹp trời tuyên bố lấn sân sang bất động sản, thực ra không còn là chuyện mới ở cái thị trường mình. Xem thêm
Bán phân chưa đủ “đô”, Phân bón Miền Nam rẽ ngang địa ốc: ôm giấc mơ cao ốc trăm tỷ  - 1

“Lãi suất 16%: Khi giấc mơ ‘mua nhà bằng tiền ngân hàng’ bắt đầu tỉnh lại”

Lúc này mà lướt Facebook hay TikTok, chắc chắn anh em sẽ thấy dân tình đang nháo nhào bàn chuyện lãi suất vay mua nhà chạm ngưỡng 14 - 16%/năm. Xem thêm
“Lãi suất 16%: Khi giấc mơ ‘mua nhà bằng tiền ngân hàng’ bắt đầu tỉnh lại”  - 1

Tài sản 10 tỷ, có nhà có đất nhưng vẫn thấy bế tắc, thì tại làm sao?

Lướt qua câu chuyện này, phản xạ đầu tiên của nhiều người chắc là,10 tỷ mà còn than thì tụi không nghìn nào như mình chắc nên đi ngủ cho đỡ suy nghĩ. Nghe qua thì đúng là hơi… khó đồng cảm, nhưng nếu ngồi xuống nhìn kỹ một chút, cái cảm giác bế tắc đó lại không hề vô lý như mình tưởng. Xem thêm
Tài sản 10 tỷ, có nhà có đất nhưng vẫn thấy bế tắc, thì tại làm sao? - 1

Đừng tin cò nói "giá nhà đất chỉ có tăng" mà hớ đấy anh em

Tôi không làm nghề bất động sản. Cũng chẳng có mảnh đất nào để mà kể chuyện “lên voi xuống chó” cho nó kịch tính. Nhưng từng đó năm sống ở thành phố này, chứng kiến đủ chuyện của bạn bè, người quen, rồi cả những cơn sốt đi qua trước mắt… cũng đủ để tôi không còn tin vào câu “giá nhà đất chỉ có tăng”. Xem thêm
Đừng tin cò nói "giá nhà đất chỉ có tăng" mà hớ đấy anh em - 1

🔥KỂ TỪ 27/03/2026, NGƯỜI DÂN CẦN CHÚ Ý ĐIỀU GÌ KHI SANG TÊN SỔ ĐỎ?

Từ ngày 27/03/2026, quy trình sang tên Sổ đỏ tại Việt Nam có những thay đổi quan trọng do Luật Đất đai 2024 chính thức đi vào chiều sâu vận hành. Người dân cần nắm vững các quy định mới về tài chính và dữ liệu để đảm bảo quyền lợi hợp pháp khi thực hiện giao dịch. Xem thêm
🔥KỂ TỪ 27/03/2026, NGƯỜI DÂN CẦN CHÚ Ý ĐIỀU GÌ KHI SANG TÊN SỔ ĐỎ? - 1

Nhà thì có thể mua sau, chứ tuổi trẻ mà đem đi trả góp hết rồi, sau này có tiền cũng chưa chắc mua lại được

Hỏi thật lòng mấy ní lứa 9x, Gen Z đang bám trụ lại thành phố: Giữa việc: nhịn ăn nhịn mặc, cày bục mặt 20 năm tuổi trẻ chỉ để trả góp một cái chung cư 50m2 vùng ven (này tui không nói đến mấy đứa có gia đình support nha :))) Xem thêm
Nhà thì có thể mua sau, chứ tuổi trẻ mà đem đi trả góp hết rồi, sau này có tiền cũng chưa chắc mua lại được  - 1

Lương 25 triệu được mua nhà ở xã hội, người nghèo làm sao mua?

Nới trần thu nhập 25 triệu đồng/tháng được mua nhà ở xã hội sẽ mở rộng đối tượng được thụ hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội, đáp ứng tốt hơn nhu cầu về nhà ở của Nhân dân, ai cũng hoan hỉ, nhưng cần làm rõ các cơ sở thực tiễn, cơ sở khoa học, và tính khả thi của chính sách. Xem thêm
Lương 25 triệu được mua nhà ở xã hội, người nghèo làm sao mua? - 1

Ông Trịnh Văn Quyết "tái xuất" với tham vọng biến Gia Lai thành tâm điểm nghỉ dưỡng mới của 2026

Sáng nay (27.3), xuất hiện tại hội thảo “Gia Lai 2026: Kích hoạt trục biển - cao nguyên” tại FLC Quy Nhơn, với vai trò Chủ tịch Tập đoàn FLC, ông Trịnh Văn Quyết nói: Đô thị nghỉ dưỡng với hàng không như đôi tình nhân. Quấn quýt với nhau mới phát triển được. Xem thêm
Ông Trịnh Văn Quyết "tái xuất" với tham vọng biến Gia Lai thành tâm điểm nghỉ dưỡng mới của 2026 - 1

Có nên mua căn hộ có sân thượng? Nghe thì chill, sống rồi mới thấy… không đơn giản vậy đâu

Có một kiểu người mua nhà rất lạ, đó là những "kẻ mộng mơ" yêu bầu trời. Mình cũng từng là một trong số đó. Cách đây mấy năm, khi đứng trước lựa chọn giữa một căn tầng trung an toàn và một căn áp mái có khoảng sân thượng lộng gió, mình đã không ngần ngại chốt ngay căn áp mái. Xem thêm
Có nên mua căn hộ có sân thượng? Nghe thì chill, sống rồi mới thấy… không đơn giản vậy đâu  - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết