Người mua nhà

Người mua nhà

Thị trường bất động sản Hà Nội qua 1 thập kỷ (KỲ I): 5 nhược điểm cơ bản

Mặc dù chưa có nhiều dấu hiệu cho thấy chu kỳ đáng lo ngại này lặp lại nhưng những cơn sốt đất và bất cập trong quản lý thời gian qua ở các thành phố lớn như Hà Nội vẫn là một dấu hiệu nguy hiểm cho sự ổn định của thị trường.

Năm 2019 sẽ rơi vào đúng chu kỳ 10 năm khủng hoảng của thị trường bất động sản.

Mặc dù chưa có nhiều dấu hiệu cho thấy chu kỳ đáng lo ngại này lặp lại nhưng những cơn sốt đất và bất cập trong quản lý thời gian qua ở các thành phố lớn như Hà Nội vẫn là một dấu hiệu nguy hiểm cho sự ổn định của thị trường.

Nhà nước đang nhường quyền dẫn dắt phát triển đô thị cho các nhà đầu tư tư nhân
Nhà nước đang nhường quyền dẫn dắt phát triển đô thị cho các nhà đầu tư tư nhân

Dưới đây là 5 nhược điểm cơ bản của thị trường bất động sản Hà Nội:

1. Lỏng lẻo trong quản lý các dự án BĐS và xử lý dự án vi phạm

Trong thời gian vừa qua, Hà Nội là một trong các địa phương có nhiều dự án phát triển BĐS mà thực hiện trong tình trạng chưa có giấy phép xây dựng hoặc sai giấy phép xây dựng. Hơn nữa, nhiều dự án đã bán căn hộ cho người mua, người mua đã được cấp Giấy chứng nhận nhưng những vi phạm pháp luật của chủ đầu tư vẫn chưa được phát hiện hoặc đã được phát hiện nhưng chưa được xử lý.

Mặt khác, các dự án vi phạm pháp luật đều có biểu hiện lúng túng trong xử lý, chậm xử lý, nhất là các dự án đã bán căn hộ cho dân. Điều cần quan tâm là cách xử lý không nhất quán, không có một khung pháp luật đầy đủ để xử lý và ngăn chặn tình trạng vi phạm pháp vẫn tiếp tục xảy ra.

2. Thiếu minh bạch thông tin thị trường

Thị trường BĐS Việt Nam nói chung và thị trường BĐS Hà Nội nói riêng đều thiếu thông tin về thị trường. Từ đó dẫn tới hệ quả tất yếu là không thể dự báo được xu hướng thị trường.

Giao dịch thành công chỉ chiếm khoảng 30% nguồn cung
Giao dịch thành công chỉ chiếm khoảng 30% nguồn cung

Có thể thấy thị trường BĐS Hà Nội đang trong trạng thái thừa cung, giao dịch thành công chỉ chiếm khoảng 30% cung của thị trường, có thể dẫn tới thừa cung. Ngoài ra, trong tổng cung còn cần phải phân ra tỷ lệ cung bình dân, cung trung cấp, cung cao cấp mới có thể dự báo phù hợp hơn cho thị trường. Chuyện dự báo thị trường còn có ý nghĩa nhiều hơn khi có biểu hiện “bong bóng” hoặc “đóng băng”.

Mặc dù Chính phủ đã ban hành một Nghị định riêng về xây dựng hệ thống thông tin thị trường BĐS nhưng việc triển khai gần như chưa được thực hiện. Bộ Xây dựng cũng đã đưa ra phương hướng tính toán và công khai các chỉ số của thị trường BĐS, nhưng cho đến nay vẫn chưa thực hiện được. Thiếu sót này rất đáng quan tâm và cần sớm khắc phục.

3. Ai dẫn dắt phát triển đô thị

Một cơ chế quyết định phát triển đô thị hiện nay vẫn được hầu hết các địa phương cấp tỉnh áp dụng là: (1) Nhà nước quản lý phát triển bằng quy hoạch và kế hoạch thực hiện quy hoạch; (2) các nhà đầu tư (tư nhân) dựa vào quy hoạch đã được phê duyệt đề xuất dự án đầu tư, trong đó có cả nội dung xin điều chỉnh quy hoạch, hoặc xin điều chỉnh quy hoạch trong quá trình thực hiện dự án; (3) cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt dự án đầu tư và phê duyệt cả điều chỉnh quy hoạch (trước hoặc sau khi phê duyệt dự án).

Theo cách thức này, có thể thấy Nhà nước đã nhường quyền dẫn dắt phát triển đô thị cho các nhà đầu tư tư nhân, tức là lợi nhuận từ đầu tư cho chủ đầu tư sẽ dẫn dắt phát triển đô thị.

Tác động trước mắt là các nhà đầu tư tư nhân không muốn đầu tư hạ tầng và tiện ích công cộng, luôn làm cho diện tích nhà ở rộng nhất để bán thu lợi. Hạ tầng giao thông không tương xứng với lượng dân cư sinh sống làm ùn tắc. Môi trường không bảo đảm cho sức khỏe cư dân, nhất là đối với người già và trẻ em. Tương lai, có thể điện, nước sạch cũng trở nên quá tải do cầu vượt cung.

Trên thực tế, lợi ích tư nhân còn ở mức độ tệ hại hơn ngữ cảnh nêu trên. Nhiều chủ đầu tư không cần tới cả sự phê duyệt dự án của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Nhiều chung cư không có giấy phép xây dựng và xây dựng sai phép xẩy ra ở nhiều nơi mà không hề bị phát hiện, nay đã bán hết các căn hộ cho dân. Đây là những hiện tượng bất thường về mắt quản lý, cần phải thay đổi cơ bản về phương thức quản lý để Nhà nước phải dẫn dắt phát triển và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật.

4. Những con đường đắt nhất hành tinh

Giá làm đường ở Việt Nam đang cao hơn cả ở Hoa Kỳ và Trung Hoa - những nền kinh tế đứng đầu thế giới. Hơn nữa, giá làm đường ở Hà Nội có xu hướng tăng ngày càng cao, giá “hôm nay” đã cao hơn giá "trước đó" 2 lần và cao hơn giá “trước đó nữa” 3 lần.

Nguyên nhân của tình trạng làm đường giá cao như vậy được cho là kinh phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư ở nội đô quá lớn cứ như vậy có lẽ kỷ lục giá đường đắt nhất hành tinh ở Hà Nội sẽ liên tiếp bị phá mà không có cách nào làm giảm được và trong tương lai cũng không có cách nào thu hồi kinh phí đã đầu tư khi đưa vào sử dụng.

Ví dụ như dự án mở rộng đoạn đường Hoàng Cầu - Voi phục dài hơn 2,2 km với tổng kinh phí lên tới 7.800 tỷ đồng. Cách thức phát triển hạ tầng như vậy tạo nên nhiều hệ lụy rất xấu, gắn với nguy cơ tham nhũng rất cao.

5. Vốn hóa đất đai thiếu hiệu quả

Các hình thức vốn hóa đất đai đã được thực hiện ở Việt Nam gồm có: Một là “đổi đất lấy hạ tầng” hay còn có tên là “sử dụng quỹ đất để phát triển hạ tầng” và nay được ẩn dưới tên “dự án BT”; hai là “giao đất công để thực hiện các dự án đầu tư” và “bán tài sản công” khi Nhà nước không còn nhu cầu sử dụng.

Nếu quá trình vốn hóa này không được quản lý chặt chẽ thì luôn gắn với tham nhũng phần giá trị chênh lệch giữa giá trị do Nhà nước xác định và giá trị thị trường. Nếu thể chế vốn hóa chặt chẽ, cơ quan nhà nước có độ liêm chính cao thì tham nhũng khó len chân vào.

Tại một số nước xã hội chủ nghĩa cũ ở Đông Âu, người ta đã khống chế được tham nhũng trong quá trình vốn hóa này. Ngược lại, ở một số nước khác lại không ngăn chặn được tình trạng một phần khá lớn giá trị vốn hóa được chuyển không chính thức vào túi tư nhân.

Đối với đô thị, nhất là các siêu đô thị như Hà Nội và TP.HCM giá đất thường ở mức rất cao mà vẫn gọi là đất vàng. Hạ tầng phát triển là làm giá đất tăng lên, mở rộng đô thị cũng làm giá đất tăng lên vài lần tới hàng chục lần. Đây chính là nguồn lực để tiếp tục phát triển nếu có được một cơ chế chia sẻ lợi ích hợp lý.

KỲ II: Nhược điểm của quá trình vốn hóa đất đai hiện nay


GS. TSKH. Đặng Hùng Võ - Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường

 

0

Bình luận

“Soi” kế hoạch” của các doanh nghiệp bất động sản niêm yết phía Nam cho giai đoạn hậu dịch Covid-19|

Theo ghi nhận từ Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), nửa đầu năm qua, những thách thức lớn từ đại dịch Covid-19 cản trở sự phát triển của thị trường bất động sản. Cụ thể, làm gián đoạn, đảo lộn các hoạt động của doanh nghiệp bất động sản, nhất là công tác …  Xem thêm
“Soi” kế hoạch” của các doanh nghiệp bất động sản niêm yết phía Nam cho giai đoạn hậu dịch Covid-19| - 1

Kiến nghị không cấp phép với dự án cao tầng khu nội đô Hà Nội

Cử tri kiến nghị Thành phố Hà Nội nghiên cứu, kiến nghị các cấp có thẩm quyền điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, không cấp phép xây dựng đối với dự án nhà cao tầng trong khu vực nội đô.  Xem thêm
Kiến nghị không cấp phép với dự án cao tầng khu nội đô Hà Nội - 1

Nhà đầu tư đội nắng đấu tranh đòi quyền lợi tại dự án The Sunrisebay - NOVA Đà Nẵng

Sáng nay 04/7/2020 người dân mua nhà dự án THE SUNRISE BAY phường Thanh Bình, Thuận Phước TP Đà Nẵng thông qua công ty phân phối là NOVA tiếp tục đòi nhà.  Xem thêm
Nhà đầu tư đội nắng đấu tranh đòi quyền lợi tại dự án The Sunrisebay - NOVA Đà Nẵng - 1

Chung cư cao cấp xuống cấp nhanh chóng

Cư dân chia sẻ một dự án chung cư cao cấp của một đại gia vị trí đất vàng Hà Nội xuống cấp nhanh chóng sau chư đầy 5 năm đi vào sử dụng  Xem thêm
Chung cư cao cấp xuống cấp nhanh chóng - 1
Chung cư cao cấp xuống cấp nhanh chóng - 2

Điều gì ẩn sau băng rôn 'Tập đoàn TNR – Dự án Đồng Văn - lừa đảo dân cư'?

“Tập đoàn TNR – Dự án Đồng Văn - lừa đảo dân cư” là một trong số những khẩu ngữ, băng rôn được hàng trăm người dân hô vang giữa trời nắng hơn 40 độ tại trụ sở Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam (thuộc Tập đoàn TNG). Thực hư chuyện này ra sao? TNG có bị oan?  Xem thêm
Điều gì ẩn sau băng rôn 'Tập đoàn TNR – Dự án Đồng Văn - lừa đảo dân cư'? - 1

Quy định về cấm chăn, thả vật nuôi trong chung cư

Chung cư nơi ông Nguyễn Ngọc Phúc (TPHCM) ở đang có vướng mắc liên quan đến việc hiểu và tuân thủ Khoản 3, Điều 35 của Nghị định 99/2015/NĐ-CP.  Xem thêm
Quy định về cấm chăn, thả vật nuôi trong chung cư - 1

Trước áp lực dòng tiền âm, doanh nghiệp BĐS đang xoay sở ra sao?

Số ngày xử lí hàng tồn kho đang tăng lên khiến dòng tiền kinh doanh của các doanh nghiệp ngày càng hạn hẹp, tình trạng thiếu hụt vốn lưu động buộc các doanh nghiệp phải có phương án huy động và sử dụng vốn phù hợp.  Xem thêm
Trước áp lực dòng tiền âm, doanh nghiệp BĐS đang xoay sở ra sao? - 1

Trung Nam Land xây dựng dự án Khu đô thị sinh thái Golden Hills City không phép

CTCP Trung Nam (Trung Nam Land) thuộc tập đoàn Trung Nam đã tiến hành quảng bá cũng như tiến hành xây dựng dự án Golden Hills City khi chưa được cấp phép.  Xem thêm
Trung Nam Land xây dựng dự án Khu đô thị sinh thái Golden Hills City không phép - 1

Cảnh báo “trái đắng” trong giao dịch bất động sản

Cắt xẻ đất nông nghiệp, tự làm hạ tầng rồi chia lô bán nền, thậm chí huy động vốn bằng hợp đồng góp vốn tức không phải hợp đồng mua bán với giá bán dự kiến cao gấp nhiều lần giá thực tế.....  Xem thêm

Khánh Hòa duyệt kế hoạch định giá đất tại hơn 340 dự án

Mới đây, ông Lê Hữu Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa vừa kí Quyết định về việc phê duyệt Kế hoạch định giá đất cụ thể trên địa bàn tỉnh năm 2020. Trong đó có hơn 340 dự án cần xác định giá đất cụ thể.  Xem thêm
Khánh Hòa duyệt kế hoạch định giá đất tại hơn 340 dự án - 1

Lộ quỹ đất khủng lên đến hàng nghìn ha của Eurowindow Holding

Vài năm trở lại đây, Eurowindow Holding đã liên tục săn quỹ đất trải dài khắp cả nước từ Yên Bái, Hà Nội, Thanh Hóa, Nghệ An...đến Khánh Hòa.  Xem thêm
Lộ quỹ đất khủng lên đến hàng nghìn ha của Eurowindow Holding - 1

Cận cảnh cao ốc 'đắp chiếu', làm xấu bộ mặt trung tâm Sài Gòn

Được kỳ vọng là một trong những kiến trúc đẹp nhất TPHCM, thế nhưng gần 10 năm nay, cao ốc Saigon One Tower (quận 1, TPHCM) bị "đắp chiếu" do chủ đầu tư không có khả năng huy động vốn để triển khai, "sa lầy" vì nợ.  Xem thêm
Cận cảnh cao ốc 'đắp chiếu', làm xấu bộ mặt trung tâm Sài Gòn - 1

Lấp hồ Đại Lải làm biệt thự: DN được tỉnh Vĩnh Phúc "bật đèn xanh"!

Với việc cấp phép, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã cho phép Công ty TNHH Đại Lải Việt Nam đổ đất san lấp tới lòng hồ Đại Lải.  Xem thêm
Lấp hồ Đại Lải làm biệt thự: DN được tỉnh Vĩnh Phúc "bật đèn xanh"! - 1

Hà Nội: Thang máy chung cư rơi tự do khiến hàng trăm cư dân "rụng tim"

Sự việc thang máy rơi tự do tại Cư dân Athena Complex Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) khiến nhiều người thót tim.  Xem thêm
Hà Nội: Thang máy chung cư rơi tự do khiến hàng trăm cư dân "rụng tim" - 1

TP.HCM: Nguồn cung căn hộ bán tăng trở lại

JLL Việt Nam vừa công bố báo cáo thị trường bất động sản TP.HCM quý II/2020, theo đó nguồn cung căn hộ được chào bán đạt 3.820 căn, cao hơn nhiều so với quý I/2020.  Xem thêm
TP.HCM: Nguồn cung căn hộ bán tăng trở lại - 1

Những dự án bất động sản nào tại TP.HCM chưa đủ pháp lý?

Hàng loạt dự án bất động sản tai TP HCM được quảng cáo rầm rộ từ tháng 5/2020. Thế nhưng thực tế, các dự án đang chào bán chủ yếu lại được cho là chưa đủ pháp l  Xem thêm
Những dự án bất động sản nào tại TP.HCM chưa đủ pháp lý? - 1

Khu đô thị mới Bắc An Khánh: 'Đất vàng' khó nuốt

Khu đô thị Bắc An Khánh được giới đầu tư nhìn nhận là đất vàng khi đã xong GPMB, đã nộp tiền đất tuy nhiên với riêng Vinaconex thì việc mua lại 50% cổ phần của  Xem thêm
Khu đô thị mới Bắc An Khánh: 'Đất vàng' khó nuốt - 1

Siêu đô thị vệ tinh Hòa Lạc hơn 17.000ha có những gì?

Mới đây, Thủ tướng đã phê duyệt quy hoạch chung đô thị vệ tinh Hòa Lạc đến 2030 tầm nhìn 2050. Theo đó, Hòa Lạc được định hướng phát triển thành đô thị khoa học công nghệ với quy mô dân số khoảng 600.000 dân, quy mô diện tích 17.274ha.  Xem thêm
Siêu đô thị vệ tinh Hòa Lạc hơn 17.000ha có những gì? - 1

Ở chung cư cao cấp cũng nơm nớp lo trộm

Dù chung cư được bảo vệ nghiêm ngặt và có camera giám sát nhưng một số nơi vẫn xảy ra tình trạng mất cắp.  Xem thêm
Ở chung cư cao cấp cũng nơm nớp lo trộm - 1

Lộ diện đại gia bất động sản Hà Nội 'đứng sau' dự án 42ha tại Lào Cai vừa được phê duyệt nhà đầu tư

UBND tỉnh Lào Cai vừa phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư dự án Khu đô thị mới Bảo Hà có quy mô 42ha, tổng mức đầu tư 708 tỉ đồng thuộc địa phận huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai.  Xem thêm
Lộ diện đại gia bất động sản Hà Nội 'đứng sau' dự án 42ha tại Lào Cai vừa được phê duyệt nhà đầu tư - 1

Kiểm điểm nhiều cán bộ để sai phạm tại Sago Palm Garden

UBND huyện Văn Giang, xã Phụng Công đang kiểm điểm cán bộ liên quan đến sai phạm tại dự án Vườn Vạn Tuế - Sago Palm Garden.  Xem thêm
Kiểm điểm nhiều cán bộ để sai phạm tại Sago Palm Garden - 1

Nghỉ dưỡng sức khỏe Apec Mandala Wyndham Mũi Né: Nhà đầu tư 'khóc ròng' cầu cứu báo chí

Bạn sales bên này còn khẳng định, chị mua như mua chung cư thôi, mọi tiện ích tại đây chị đều được sử dụng mà mỗi tháng chỉ cần đóng thêm 1 triệu đồng phí dịch vụ, mình có hỏi đi hỏi lại và ghi âm. Vì vợ chồng mình thấy rẻ và nói chỉ có nhu cầu mua cho gia đình nghỉ dưỡng chứ không có mục đích kinh doanh'.  Xem thêm
Nghỉ dưỡng sức khỏe Apec Mandala Wyndham Mũi Né: Nhà đầu tư 'khóc ròng' cầu cứu báo chí - 1

Chung cư mini tạo sức ép lên hạ tầng khu vực trung tâm đô thị

Công trình nhà chung cư mini xây dựng trái phép, sai phép, làm phá vỡ quy hoạch, gia tăng áp lực lên hệ thống hạ tầng đô thị.  Xem thêm
Chung cư mini tạo sức ép lên hạ tầng khu vực trung tâm đô thị - 1

‘Chúng tôi dành 12 năm để xây dựng công ty nhưng mất gần như tất cả chỉ trong 6 tuần’

Đó là những chia sẻ khá buồn của Brian Chesky, CEO của Airbnb. Startup kết nối chủ thuê nhà với khách hàng này đang phải đối mặt với tương lai bất định vì những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 lên ngành du lịch.  Xem thêm
‘Chúng tôi dành 12 năm để xây dựng công ty nhưng mất gần như tất cả chỉ trong 6 tuần’ - 1

Sunshine Group tham vọng gì khi tung ra kênh đầu tư BĐS khác biệt?

Thông tin Sunshine Group tung ra kênh đầu bất động sản (BĐS) chỉ từ 100 triệu đồng ngay trên ứng dụng Sunshine App lập tức tạo nên cơn sốt trên thị trường, thu hút số lượng lớn nhà đầu tư tham gia. Vậy sau cú mở màn ấn tượng, Sunshine Group còn có những tham vọng gì trong thời gian sắp tới?  Xem thêm
Sunshine Group tham vọng gì khi tung ra kênh đầu tư BĐS khác biệt? - 1

Siết dự án nhà ở cao tầng tại trung tâm TP HCM

Đề án “Xây dựng chương trình nhà ở giai đoạn 2021 - 2030” đến năm 2025 các quận trung tâm TP HCM sẽ hạn chế phát triển các dự án nhà ở cao tầng...  Xem thêm
Siết dự án nhà ở cao tầng tại trung tâm TP HCM - 1

Dự án 500 triệu USD mang tên Saigon Sports City vẫn là 'hổ giấy'

Được đánh giá là một trong dự án tiêu biểu, điểm nhấn giúp TP.HCM phát triển cải thiện cơ cấu hạ tầng xã hội, thể dục thể thao, thực hiện chiến lược phát triển hiện đại hóa và bền vững. Thế nhưng sau khi động thổ cuối năm 2019, tới nay dự án chỉ đang xây dựng câu cầu nhỏ, còn lại vẫn bất động.  Xem thêm
Dự án 500 triệu USD mang tên Saigon Sports City vẫn là 'hổ giấy' - 1

5 đường sẽ mở theo qui hoạch ở phường Thạch Bàn, Long Biên, Hà Nội

Có 5 đường sẽ mở theo qui hoạch ở phường Thạch Bàn, Long Biên, Hà Nội đáng chú ý nhất.  Xem thêm
5 đường sẽ mở theo qui hoạch ở phường Thạch Bàn, Long Biên, Hà Nội - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết