Người mua nhà

Người mua nhà

Khánh Hòa giao đất vàng sân bay giá rất thấp

Dù chưa có dự án, tỉnh Khánh Hòa vẫn giao phần lớn đất vàng tại sân bay Nha Trang cũ cho Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn không qua đấu giá.

Như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa, Ban cán sự đảng UBND tỉnh Khánh Hòa và bốn cá nhân là lãnh đạo, cựu lãnh đạo UBND tỉnh.

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban cán sự đảng UBND tỉnh Khánh Hòa đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc. Hai ban này đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong công tác quản lý, sử dụng đất và thực hiện các dự án đầu tư xây dựng, vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về giao đất, cho thuê đất, giao rừng, cho thuê rừng, đấu thầu, đầu tư, quy hoạch kiến trúc, xây dựng, tài chính, thuế… Những vi phạm này gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thất thoát rất lớn tài sản, ngân sách nhà nước.

Giao đất trước khi có văn bản đồng ý bàn giao

Một nguồn tin cho hay các vi phạm về quản lý đất đai ở Khánh Hòa đã gây thất thoát rất lớn đối với ngân sách của Nhà nước. Trong đó, việc giao đất cho dự án Trung tâm đô thị thương mại - dịch vụ - tài chính - du lịch Nha Trang (gọi tắt là dự án trung tâm đô thị) tại khu đất sân bay Nha Trang cũ có thể đã gây ra thiệt hại rất lớn.

Theo Ban quản lý dự án phát triển tỉnh Khánh Hòa, đầu năm 2015, UBND tỉnh giao dự án Trung tâm đô thị cho

Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn (gọi tắt là Tập đoàn Phúc Sơn, có trụ sở chính tại tỉnh Vĩnh Phúc) làm vốn đối ứng để thực hiện dự án hạ tầng Trung tâm hành chính tỉnh Khánh Hòa theo hình thức BT (xây dựng - chuyển giao). Đến tháng 11-2015, khi Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tạm dừng xây trung tâm hành chính mới tại các tỉnh thì dự án Trung tâm hành chính tỉnh Khánh Hòa cũng buộc phải tạm dừng.

Tỉnh Khánh Hòa định giá đất sân bay Nha Trang cũ rất thấp, gây thiệt hại lớn. Ảnh: TẤN LỘC
Tỉnh Khánh Hòa định giá đất sân bay Nha Trang cũ rất thấp, gây thiệt hại lớn. Ảnh: TẤN LỘC

Thế nhưng ngày 12-10-2016, UBND tỉnh Khánh Hòa vẫn ban hành quyết định giao đất sân bay Nha Trang cũ cho Tập đoàn Phúc Sơn thực hiện dự án Trung tâm đô thị mà không qua đấu giá đất. Hơn 10 ngày sau, ngày 24-10-2016, Bộ Quốc phòng mới có công văn đồng ý bàn giao 62,8 ha đất sân bay Nha Trang cũ cho UBND tỉnh Khánh Hòa. Sau đó Trường Sĩ quan Không quân mới thực hiện hai đợt bàn giao đất sân bay Nha Trang cho tỉnh Khánh Hòa, trong đó đợt một với diện tích 18,8 ha, đợt hai với hơn 44 ha. Lãnh đạo một sở ở Khánh Hòa thừa nhận khi cấp giấy chứng nhận đầu tư cho các dự án của Tập đoàn Phúc Sơn tại khu đất sân bay Nha Trang cũ thì toàn bộ diện tích sân bay vẫn là đất quốc phòng, tỉnh chưa quản lý.

Hợp thức hóa việc giao đất trước

Theo hồ sơ, sau khi giao đất nhưng không có dự án để hoàn vốn, giữa năm 2017, UBND tỉnh Khánh Hòa có quyết định điều chỉnh quyết định giao đất, cho thuê đất, chuyển hơn 62,3 ha đất đã giao cho Tập đoàn Phúc Sơn trước đó một năm để hoàn vốn cho ba dự án BT về giao thông.

Sau đó UBND tỉnh Khánh Hòa mới có công văn xin ý kiến Thủ tướng cho phép chỉ định thầu ba dự án BT về giao thông. Sau khi được Thủ tướng đồng ý, tháng 11-2017, UBND tỉnh ủy quyền cho Ban quản lý dự án phát triển, Ban quản lý dự án các công trình giao thông tỉnh Khánh Hòa ký các hợp đồng BT ba dự án giao thông với Tập đoàn Phúc Sơn.

Ba dự án BT này đều tại TP Nha Trang, có tổng mức đầu tư 3.514 tỉ đồng. Trong đó, với dự án đường vành đai 2 kết nối vào nút giao thông Ngọc Hội, Tập đoàn Phúc Sơn được giao hơn 9 ha, trị giá đất tạm tính 1.099 tỉ đồng. Đối với dự án nút giao Ngọc Hội, Tập đoàn Phúc Sơn được giao gần 5,5 ha, trị giá đất tạm tính 1.215 tỉ đồng. Đối với dự án các tuyến đường, các nút giao thông kết nối khu sân bay Nha Trang, Tập đoàn Phúc Sơn được giao 6 ha, trị giá đất tạm tính gần 950 tỉ đồng.

Tất cả dự án BT này đều không qua đấu thầu dự án, đấu giá đất.

Định giá đất quá thấp?

Theo hồ sơ, năm 2015, tỉnh Khánh Hòa thuê một đơn vị tư vấn và được cung cấp chứng thư xác định giá trị quyền sử dụng hơn 186,8 ha đất sân bay Nha Trang cũ. Theo đó, tổng giá trị quyền sử dụng toàn bộ diện tích đất này khoảng 12.000 tỉ đồng. Trong đó, 79 ha có giá trị khoảng 6.000 tỉ đồng, được giao cho các doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng để làm vốn đối ứng thực hiện các dự án xây dựng sân bay quân sự tại TP Phan Thiết, Bình Thuận (thay thế sân bay Nha Trang), các cơ sở huấn luyện không quân. Gần 108 ha đất còn lại được tỉnh Khánh Hòa chủ trương “đổi đất” làm vốn đối ứng cho các dự án BT xây dựng hạ tầng.

Tháng 10-2016, khi giao 62,3 ha đất cho Tập đoàn Phúc Sơn, tỉnh Khánh Hòa đã “tạm tính” giá trị quyền sử dụng đất. Đến tháng 2-2018, UBND tỉnh sử dụng hơn 20 ha đất sân bay Nha Trang cũ được định giá 3.261 tỉ đồng để hoàn vốn cho Tập đoàn Phúc Sơn.

Trong khi ba dự án BT đều bị đình trệ, chưa hoàn thành, chưa được quyết toán thì Tập đoàn Phúc Sơn đã ồ ạt phân lô, bán nền đất sân bay Nha Trang cũ với giá 70-200 triệu đồng/m2. Đến nay, hầu hết diện tích đất tại sân bay Nha Trang cũ đã bị bán sạch.

Theo một nguồn tin, việc định giá của tỉnh Khánh Hòa đối với diện tích đất tại sân bay Nha Trang cũ đã giao cho Tập đoàn Phúc Sơn rất thấp so với giá trị thực tế. Chính điều này đã gây thiệt hại rất lớn đối với ngân sách nhà nước.

Bị phạt 275 triệu… nhưng hầu hết đất đã được bán

Ông Trần Văn Thọ, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, cho biết sở đã kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo công an tỉnh xác minh thông tin, thu thập hồ sơ liên quan việc mua bán, chuyển nhượng bất động sản (BĐS) trái pháp luật tại sân bay Nha Trang cũ để xử lý theo quy định.

Trước đó, hồi tháng 3-2018, Sở Xây dựng đã tổ chức kiểm tra việc xây dựng và kinh doanh BĐS tại khu vực sân bay Nha Trang cũ và phát hiện Tập đoàn Phúc Sơn đã đưa BĐS vào kinh doanh, thu tiền của khách hàng khi chưa đủ điều kiện, vi phạm pháp luật về kinh doanh BĐS.

Đến giữa năm 2018, Sở Xây dựng lập biên bản vi phạm hành chính đối với Tập đoàn Phúc Sơn về hành vi vi phạm kinh doanh BĐS. Sau đó UBND tỉnh ban hành quyết định xử phạt Tập đoàn Phúc Sơn 275 triệu đồng về hành vi này. Theo tìm hiểu của chúng tôi, sau hơn một năm xử phạt, hầu hết diện tích đất tại sân bay Nha Trang cũ đã được… bán.

0

Bình luận

18 dự án hạ tầng trọng điểm Quốc Gia được 3 DN lớn: VIN- SUN- MAS triển khai 2026-2032

Điểm chung của các Doanh nghiệp này là họ có đủ 4 năng lực: vốn lớn, quỹ đất lớn, khả năng triển khai dự án siêu quy mô và chấp nhận đầu tư hạ tầng dài hạn. Xem thêm

Và các dự án này cũng có cơ chế đặt biệt không nằm trong dư nợ tăng trưởng hàng năm của Ngân Hàng

Ví dụ thực tế

Giả sử: VCB được cấp room: +200.000 tỷ.

Trong năm đã dùng: 190.000 tỷ.

Bình thường: Nếu Sun Group vay thêm: 50.000 tỷ.

=> VCB hết room.

Không giải ngân được.

Nhưng nếu 50.000 tỷ này thuộc danh mục đặc biệt: => 50.000 tỷ không tính vào room.

=> VCB vẫn còn:

10.000 tỷ room để cho: doanh nghiệp sản xuất; SMEs; cá nhân mua nhà.

Nhà nước tạm thời “mở thêm một làn đường riêng” để các dự án hạ tầng chiến lược không làm tắc nghẽn dòng tín dụng của cả nền kinh tế.

Cre: Phuc Phan Dinh

18 dự án hạ tầng trọng điểm Quốc Gia được 3 DN lớn: VIN- SUN- MAS triển khai 2026-2032  - 1

TP.HCM công bố 2 dự án khu đô thị mới hơn 144.170 tỷ đồng.

Mới đây UBND phường Phú An (TP.HCM) đã công bố danh mục các dự án Khu đô thị mới trên địa bàn phường, trong đó: Xem thêm
TP.HCM công bố 2 dự án khu đô thị mới hơn 144.170 tỷ đồng.  - 1

Gieo Mầm Hy Vọng Giữa Thời Bão Giá: Hành Trình Sở Hữu Nhà Từ Sự Tích Lũy Và Cố Gắng 🏠✨

Giữa thời buổi mà mở mắt ra là thấy mọi thứ đắt đỏ, từ bó rau, cân thịt cho đến tiền điện, tiền nước đều rục rịch tăng giá, áp lực chi tiêu đè nặng lên vai mỗi người lao động. Đi làm lĩnh lương xong, loay hoay đóng tiền trọ, tiền học cho con, chi phí sinh hoạt là chẳng còn lại bao nhiêu. Nhìn sang thị trường bất động sản, giá nhà đất cứ tăng cao ngất ngưởng, xa rời tầm tay của đại đa số người trẻ có thu nhập trung bình. Giữa bầu không khí có phần ảm đạm và đầy áp lực ấy, những câu chuyện chia sẻ về sự nỗ lực tích lũy thành công giống như một làn gió mát lành, mang lại niềm vui cuối ngày và thắp lên động lực to lớn cho nhiều người. Xem thêm
Gieo Mầm Hy Vọng Giữa Thời Bão Giá: Hành Trình Sở Hữu Nhà Từ Sự Tích Lũy Và Cố Gắng 🏠✨ - 1

Cầm 4,5 Tỷ Đất Hay Gửi Ngân Hàng: Nỗi Đau Đầu "Nhà Giàu" Và Bài Toán Chọn Tiền Hay Chọn Đất? 🤦‍♂️💸

Đúng là mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh, người thì chạy vạy ngược xuôi lo tiền trọ mỗi tháng, người thì đêm về vắt tay lên trán trăn trở xem nên làm gì với hai mảnh đất trị giá bốn tỷ rưỡi. Mới đây, một bài đăng của một thành viên ẩn danh trên diễn đàn "Tạp Hóa FOMO" khiến cư dân mạng vừa ngưỡng mộ vừa phải nhảy vào hiến kế rần rần. Xem thêm
Cầm 4,5 Tỷ Đất Hay Gửi Ngân Hàng: Nỗi Đau Đầu "Nhà Giàu" Và Bài Toán Chọn Tiền Hay Chọn Đất? 🤦‍♂️💸 - 1

“Cộng sinh” cùng Sun World: Beacon Tower thu hút với tiềm năng “hái ra tiền”

Hưởng lợi từ hệ tiện ích tỷ đô từ đại đô thị Blanca City với tâm điểm là Sun World Vung Tau, phân khu Beacon Tower được giới đầu tư săn đón khi nhìn thấy tiềm năng khai lác linh hoạt, tạo dòng tiền thực. Xem thêm
“Cộng sinh” cùng Sun World: Beacon Tower thu hút với tiềm năng “hái ra tiền” - 1

Nhà chung cư giữ giá nhờ quy trình vận hành bảo trì chuẩn mực

Muốn biết một chung cư có đáng sống hay không, hãy đến đó vào ngày mưa. Kinh nghiệm truyền miệng này phản ánh một thực tế: những cơn mưa lớn thường là phép thử rõ ràng nhất đối với chất lượng công trình và năng lực vận hành. Xem thêm
Nhà chung cư giữ giá nhờ quy trình vận hành bảo trì chuẩn mực - 1

Quy hoạch đô thị du lịch “chắp cánh” cho bất động sản Nam Đà Nẵng

Trong bối cảnh Đà Nẵng mở rộng không gian đô thị, hành lang phía Nam đang lột xác thành trung tâm du lịch và dịch vụ sôi động. Xem thêm
Quy hoạch đô thị du lịch “chắp cánh” cho bất động sản Nam Đà Nẵng - 1

Câu chuyện Booking: Góc khuất dòng tiền và sự thức tỉnh của thị trường

Booking mua dự án từ lâu đã là câu chuyện muôn thuở của ngành bất động sản! Xem thêm
Câu chuyện Booking: Góc khuất dòng tiền và sự thức tỉnh của thị trường - 1

Mua nhà gần ga metro: "gà đẻ trứng vàng" hay cái bẫy quy hoạch?

Hà Nội mấy ngày nay rực rỡ hẳn lên sau cái ngày 22/6 vừa qua – cái ngày mà thành phố chính thức khởi công cùng lúc 5 tuyến metro. Trên khắp các diễn đàn bất động sản, dân tình hân hoan như mở hội. Ai cũng nghĩ trong đầu một kịch bản chuẩn mực: Cứ ôm đất quanh ga tàu điện là nghiễm nhiên sở hữu "gà đẻ trứng vàng", giá chỉ có tăng bằng lần. Xem thêm
Mua nhà gần ga metro: "gà đẻ trứng vàng" hay cái bẫy quy hoạch? - 1

Liệu bất động sản việt nam có bước sang kỷ nguyên "chỉ cần thuê nhà thay vì mua nhà"?

Mấy hôm nay thấy anh em trên mạng bàn tán xôn xao về thông tin Bộ Xây dựng chuẩn bị trình Quốc hội một gói chính sách mới toanh về nhà ở cho thuê. Xem thêm
Liệu bất động sản việt nam có bước sang kỷ nguyên "chỉ cần thuê nhà thay vì mua nhà"? - 1

Anh em đu đất nền phân lô giờ thế nào rồi?

Mấy ngày nay, lướt qua mấy hội nhóm bất động sản, thấy anh em chia sẻ rầm rộ câu chuyện Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng yêu cầu dứt khoát phải thay đổi tư duy: Từ bỏ kiểu "phân lô bán nền" truyền thống để chuyển dịch sang xây dựng chung cư, nhà ở cao tầng nhằm tiết kiệm tài nguyên đất. Xem thêm
Anh em đu đất nền phân lô giờ thế nào rồi? - 1

Giới tinh hoa Việt chuyển từ tích lũy tài sản sang kiến tạo di sản tại Lagoonia Legacy

Khi vật chất không còn là thước đo duy nhất của thành công, giới tinh hoa bắt đầu hướng đến những giá trị trường tồn hơn: không gian sống mang tính di sản, số lượng hữu hạn và gắn liền với thiên nhiên nguyên bản. Trong xu hướng đó, bộ sưu tập giới hạn Lagoonia Legacy tại Vinhomes Green Paradise (Cần Giờ) được xem là lựa chọn đầu bảng dành cho những chủ nhân muốn lưu giữ dấu ấn gia tộc qua nhiều thế hệ. Xem thêm
Giới tinh hoa Việt chuyển từ tích lũy tài sản sang kiến tạo di sản tại Lagoonia Legacy - 1

MỘT CHIA SẺ CỦA KHÁCH HÀNG MUA DỰ ÁN LANCASTER LINCOLN TỪ 2017...

Tôi mua căn hộ 81m² tại Lancaster Lincoln năm 2017 với giá khoảng 5 tỷ đồng. Hôm nay nhìn bảng giá mới gần 30 tỷ đồng, tôi mới thực sự hiểu thế nào là cảm giác bị bỏ lại phía sau sau gần 10 năm chờ đợi.. Xem thêm
MỘT CHIA SẺ CỦA KHÁCH HÀNG MUA DỰ ÁN LANCASTER LINCOLN TỪ 2017...  - 1

Nhìn từ quyết định "đặc cách" cho 18 dự án của Vingroup, Sun Group và Masterise

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đồng ý loại trừ dư nợ 18 dự án của bộ ba Vingroup, Sungroup, Masterise khỏi cách tính "room" tín dụng. Người ta kháo nhau: "Tiền lại bơm vào bất động sản rồi!", "Sắp giàu rồi!". Xem thêm
Nhìn từ quyết định "đặc cách" cho 18 dự án của Vingroup, Sun Group và Masterise  - 1
Nhìn từ quyết định "đặc cách" cho 18 dự án của Vingroup, Sun Group và Masterise  - 2

Giá chung cư Hà Nội đang giảm rất mạnh

Tại khu vực Nguyễn Xiển, căn hộ 55 m² tại Kim Văn - Kim Lũ giảm từ 3,9 tỷ xuống 3,1 tỷ đồng; căn hộ Eco Green Nguyễn Xiển từ 6,2 tỷ xuống 4,6 tỷ đồng. Xem thêm

Ở phía tây và tây nam Hà Nội, căn hộ 70 m² tại 19T Kiến Hưng giảm từ 4,4 tỷ xuống 3,2 tỷ đồng; căn hộ 55 m² tại Dương Nội giảm khoảng 950 triệu đồng, còn 3,25 tỷ đồng.

Ngay cả các dự án cao cấp như Times City và Royal City cũng giảm từ 30-40 triệu đồng/m² tùy vị trí và chất lượng.

Tại 6th Element, căn hộ giảm từ 145-155 triệu đồng/m² xuống 105 - 115 triệu đồng/m². Kosmo Tây Hồ giảm từ trên 11 tỷ xuống 8-8,5 tỷ đồng, tương đương 90-105 triệu đồng/m².

Ở Ngoại Giao Đoàn, nhiều căn hộ giảm từ 110-120 triệu đồng/m² xuống khoảng 85 triệu đồng/m².

Vin OCP2,3 căn hộ giảm giá nhiều.

Và các dự án đang tiếp tục giảm giá nhiều nhưng người mua gần như bất động.

Lộ trình 12 năm từ lương 9 triệu lên tài sản 8 tỷ: Làm thuê bao lâu mới kiếm được 1 tỷ/năm để còn mua nhà như họ?

Sáng nay lướt mạng, đọc được bài chia sẻ này trên trang Vén Khéo mà thấy vừa ngưỡng mộ, vừa có chút chạnh lòng các bác ạ. Nguyên văn bài tâm sự của họ như thế này: Xem thêm
Lộ trình 12 năm từ lương 9 triệu lên tài sản 8 tỷ: Làm thuê bao lâu mới kiếm được 1 tỷ/năm để còn mua nhà như họ? - 1

Ham rẻ ôm nhà đất không sổ ở Lĩnh Nam và cái kết

Siêu dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng quy mô hơn 11.418 ha với tổng vốn gần 737.000 tỷ đồng mới đây được thông qua, chuẩn bị triển khai từ năm 2026. Nhưng hàng trăm hộ dân mua nhà đất không sổ tại phường Lĩnh Nam (Hoàng Mai, Hà Nội) đang như ngồi trên đống lửa. Bởi Lĩnh Nam chính là trọng điểm khi loạt dự án thành phần như Khu đô thị định cư 98 ha và cụm công viên rộng hàng trăm héc-ta được xây dựng tại đây. Xem thêm
Ham rẻ ôm nhà đất không sổ ở Lĩnh Nam và cái kết - 1

Tín hiệu đổi tư duy: Khai tử "phân lô bán nền", thời của chung cư cao tầng đã đến!

TƯ DUY ĐÔ THỊ MỚI: THỜI CỦA "LÊN TRỜI" ĐÃ ĐẾN, ANH EM "CẮM DÙI" CHUẨN BỊ TINH THẦN! Xem thêm
Tín hiệu đổi tư duy: Khai tử "phân lô bán nền", thời của chung cư cao tầng đã đến! - 1

Lại tranh cãi có nên mua nhà gần ga Metro: Đổi đời nhờ "vàng ròng" hay chôn vốn vì "bẫy treo"?

Sự kiện Hà Nội chính thức bấm nút khởi công cùng lúc 5 tuyến metro vào ngày 22/6 vừa qua đúng là một cú hích lịch sử, làm rung chuyển cả thị trường bất động sản thủ đô. Trên các diễn đàn, hội nhóm từ Facebook đến Zalo, anh em môi giới lẫn nhà đầu tư đang bàn tán xôn xao, cãi nhau nảy lửa. Giữa làn sóng hân hoan ấy, bỗng xuất hiện một gáo nước lạnh tạt thẳng vào mặt các tín đồ cuồng tàu điện với lời cảnh báo: "Đừng dại gì mà lao đầu đi mua nhà đất trong bán kính 1km quanh các ga Metro nếu không muốn ôm hận!" Xem thêm
Lại tranh cãi có nên mua nhà gần ga Metro: Đổi đời nhờ "vàng ròng" hay chôn vốn vì "bẫy treo"? - 1

Nhà đất nội đô giá vẫn tăng, không mua nhanh sẽ không kịp: Liệu đây có phải là quan điểm gây tranh cãi?

Chào các bác đang ôm tiền sờ soạng thị trường! Thấy dân tình dạo này cứ râm ran cái câu "Nhà đất nội đô giá vẫn tăng, không mua nhanh là hết lượt", em lại thấy ngứa nghề, phải nhảy vào "bình loạn" cùng các bác cho rôm rả một chuyến. Xem thêm
Nhà đất nội đô giá vẫn tăng, không mua nhanh sẽ không kịp: Liệu đây có phải là quan điểm gây tranh cãi? - 1

Mega Booming bùng nổ tại Nha Trang: Khi văn hóa được kể bằng ngôn ngữ của nghệ thuật và công nghệ giải trí hiện đại

Đại nhạc hội Mega Booming - Charmora City do Tập đoàn Sun Group tài trợ tổ chức vừa qua đã tạo nên một đêm trình diễn nghệ thuật kết hợp pháo hoa ngoạn mục chưa từng có, biến Quảng trường 2/4 thành điểm hẹn văn hóa hấp dẫn của Nha Trang. Thành công từ sự kiện không chỉ khẳng định vai trò tiên phong của tập đoàn này trong kiến tạo điểm đến, mà còn đóng góp cho chiến lược nâng tầm phát triển du lịch và kinh tế đêm dựa trên giá trị văn hóa bản địa nơi đây. Xem thêm
Mega Booming bùng nổ tại Nha Trang: Khi văn hóa được kể bằng ngôn ngữ của nghệ thuật và công nghệ giải trí hiện đại - 1

Đôi điều về … đất sạch

Với định hướng phát triển nhà ở cho thuê, Đảng và Chính phủ đang nhìn thẳng vào một thực tế đô thị đã kéo dài nhiều năm. Không phải ai cũng có khả năng mua nhà nhưng ai cũng cần một chỗ ở ổn định, an toàn, phù hợp thu nhập. Vì vậy khi chính sách chuyển trọng tâm từ khuyến khích sở hữu sang bảo đảm chỗ ở thì tôi nghĩ đó là một bước đi hợp lòng dân, thực tế và đáng cổ vũ. Xem thêm
Đôi điều về … đất sạch - 1

Chung cư hiện nay: Dường như ai bán thấp hơn giá mua, người đó sẽ rất nhanh trở thành một bài học cho người khác

Lướt mạng xã hội tình cờ đọc được bài chia sẻ của một chị môi giới về chuyện cắt lỗ chung cư, tự dưng thấy lặng người rồi lại bật cười ra nước mắt các bác ạ. Xem thêm
Chung cư hiện nay: Dường như ai bán thấp hơn giá mua, người đó sẽ rất nhanh trở thành một bài học cho người khác - 1

Đừng ngạc nhiên nếu chung cư mở bán mới vẫn ngày càng đắt

Chung cư dạo này ngộ nghĩnh anh em nhỉ? Thị trường thì cứ ra rả nghe bảo "chậm lại", "thanh khoản đóng băng", "người mua rén tay" 🥶 Thế mà lượn một vòng xem bảng giá sơ cấp ở Hà Nội và vùng ven, tim muốn nhảy ra ngoài vì toàn thấy tăng từ 50 triệu lên 80 triệu/m². Lao vào nội đô thì ôi thôi, 125 triệu/m² thẳng tiến và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại từ cuối năm 2025 đến giờ 📈 Xem thêm
Đừng ngạc nhiên nếu chung cư mở bán mới vẫn ngày càng đắt - 1

Mua bất động sản... chờ đến bao giờ

Tôi quan sát cái xã hội này đã hơn hai mươi năm và dám chắc rằng không có thứ gì bền vững bằng sự chờ đợi của con người. Xem thêm
Mua bất động sản... chờ đến bao giờ - 1

Đường vượt biển 93.000 tỷ đồng khởi công ngày 2/7 tại Cần Giờ

Tuyến đường vượt biển hơn 93.000 tỷ đồng nối Cần Giờ - Vũng Tàu sẽ chính thức khởi công vào ngày 2/7, khai thông một trục không gian kinh tế mới ở phía Nam. Xem thêm
Đường vượt biển 93.000 tỷ đồng khởi công ngày 2/7 tại Cần Giờ - 1

Khi “Cắt Lỗ” đang trở thành công thức bán hàng

Tháng này, thị trường dậy sóng, có một căn song lập tại một dự án khá lớn được đăng bán với mức cắt lỗ 10 tỷ sau 4 năm nắm giữ. Xem thêm
Khi “Cắt Lỗ” đang trở thành công thức bán hàng - 1

SAU CHUNG CƯ, ĐẾN LƯỢT NHÀ RIÊNG VÀ NHÀ PHỐ CHỮNG LẠI

Không chỉ chung cư, thị trường nhà riêng và nhà mặt phố cũng đang xuất hiện dấu hiệu giảm giá và giảm mức độ quan tâm sau thời gian dài tăng nóng. Xem thêm
SAU CHUNG CƯ, ĐẾN LƯỢT NHÀ RIÊNG VÀ NHÀ PHỐ CHỮNG LẠI  - 1

Thứ trưởng Tài chính: Dùng ngân sách xây nhà ở cho thuê

Chính phủ đang thúc đẩy một hướng đi mới trong chính sách nhà ở khi đưa các dự án nhà ở cho thuê vào danh mục đầu tư công, sử dụng nguồn vốn ngân sách để phát triển quỹ nhà phục vụ người lao động và người có thu nhập trung bình. Xem thêm
Thứ trưởng Tài chính: Dùng ngân sách xây nhà ở cho thuê  - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết