Người mua nhà

Người mua nhà

Cung và cầu đều đang sụt giảm trên thị trường bất động sản

Theo dự báo, tình hình về nguồn cung BĐS sẽ tiếp tục không mấy khả quan đến giai đoạn cuối năm 2019.

Theo báo cáo thị trường của DKRA Vietnam, trong quý 3/2019, thị trường BĐS chứng kiến sự sụt giảm nguồn cung và sức cầu của toàn bộ thị trường. Ngoại trừ, phân khúc căn hộ trong quý có sự gia tăng đột biến nguồn cung mới, tuy nhiên nguồn cung bị chi phối bởi một dự án ở khu Đông. Mặt bằng giá không có nhiều biến động, mức tăng trung bình 0.5% - 1% nhưng thanh khoản khá thấp.

Cụ thể, ở phân khúc đất nền, nguồn cung tiếp tục khan hiếm. Trong quý chỉ có 3 dự án mới đáng chú ý ra mắt thị trường, cung cấp khoảng 473 nền, tăng 63% so với nguồn cung mới của quý 2/2019, nhưng chỉ bằng 62% cùng kỳ năm 2018. Tỷ lệ tiêu thụ nguồn cung mới đạt 75% và tăng không đáng kể so với hai quý đầu năm.

Trong đó, nguồn cung chủ yếu tập trung ở các khu vực vùng ven như Củ Chi và Q.9. Giá bán trong quý tăng dao động 0.5% - 1% so với quý trước, tuy nhiên tính thanh khoản khá thấp.

Cả cung và cầu BĐS đều có xu hướng giảm trong quý 3/2019
Cả cung và cầu BĐS đều có xu hướng giảm trong quý 3/2019

Tương tự, phân khúc nhà phố và biệt thự, cả nguồn cung và sức cầu giảm mạnh. Theo DKRA, toàn thị trường có 1 dự án đáng chú ý được mở bán trong quý 3, số lượng nguồn cung mới 30 căn, chỉ bằng 8% so với quý 2 và bằng 83% cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 67% nguồn cung mới (khoảng 20 căn), bằng 7% so với quý 2.

Khu Đông dẫn đầu nguồn cung mới, tuy nhiên tỷ lệ tiêu thụ không cao, chiếm 17% cơ cấu tiêu thụ nguồn cung mới toàn thị trường và chỉ bằng 2% tỷ lệ hấp thụ nguồn cung sơ cấp theo khu vực. Thị trường giảm đáng kể cả cung và cầu so với quý trước.

Giao dịch thứ cấp giảm nhẹ so với quý 2, các giao dịch chủ yếu tập trung ở những dự án đã được bàn giao, có giá bán khoảng 10 tỷ đồng/căn và kết nối giao thông thuận lợi.

Phân khúc BĐS nghỉ dưỡng - Biệt thự biển, condotelcũng chung tình cảnh khi cả nguồn cung và lượng tiêu thụ thấp nhất từ đầu năm 2019.

Trong quý 3/2019, thị trường đón nhận 3 dự án mới, cung ứng 86 căn biệt thự biển, chỉ bằng 5% so với quý 2. Tỷ lệ tiêu thụ nguồn cung mới đạt 67% (58 căn), bằng 4% so với quý trước đó.

Sức cầu của thị trường giảm đáng kể so với quý trước, các dự án chủ yếu tập trung tại khu vực Bình Thuận và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Trong khi đó condotel cũng giảm nhẹ cả về nguồn cung và sức mua. Trong quý ghi nhận 6 dự án condotel mới mở bán, cung ứng ra thị trường 2,605 căn, bằng 68% so với quý 2. Nguồn cung sơ cấp và lượng tiêu thụ tập trung chủ yếu ở Ninh Thuận, Khánh Hòa, Đà Nẵng.

Theo đơn vị nghiên cứu này chỉ có phân khúc căn hộ có sự đột biến về sức tiêu thụ nguồn cung mới trong quý.

Khảo sát của DKRA cho thấy: Chỉ từ 8 dự án được chào bán ra thị trường trong Quý 3/2019 đã cung cấp đến13,853 căn hộ, bao gồm 4 dự án mới và 4 dự án trước đó triển khai giai đoạn tiếp theo, tăng gấp 5.4 lần so với quý 2 và tăng đến 71% nguồn cung mới của cùng kỳ năm 2018. Lượng tiêu thụ nguồn cung mới tích cực, đạt khoảng 96% (13,336 căn), tăng 6.5 lần so với quý 2 và tăng 2.1 lần cùng kỳ năm 2018.

Nguồn cung và lượng tiêu thụ mới trong quý tăng mạnh, tuy nhiên riêng một dự án ở Q.9 đã chiếm khoảng 84% nguồn cung mới toàn thị trường. Phân khúc hạng B chiếm tỷ trọng rất lớn trong cơ cấu nguồn cung mới (89%) và chủ yếu tập trung ở khu Đông, khu vực này cũng đồng thời dẫn đầu thị trường về tình hình tiêu thụ trong quý. Tuy vậy, giao dịch thứ cấp có dấu hiệu giảm nhẹ so với quý trước, giá bán trong kỳ không có nhiều biến động.

Theo dự báo, đất nền vẫn là kênh lựa chọn hàng đầu
Theo dự báo, đất nền vẫn là kênh lựa chọn hàng đầu

Dự báo về nguồn cung thị trường cuối năm 2019, đại diện DKRA Việt Nam cho rằng, ở phân khúc căn hộ, nguồn cung có thể sẽ giảm mạnh trong quý 4/2019, sức cầu thị trường có thể tăng nhẹ nhưng sẽ không đáng kể so với quý 3/2019. Khu Đông và khu Nam vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn cung. Căn hộ hạng A và hạng B tiếp tục dẫn dắt thị trường, nguồn cung căn hộ hạng C khan hiếm khi chưa có nhiều dự án mới.

Trong khi đó, nguồn cung mới phân khúc nhà phố/biệt thự có thể sẽ tăng trong quý cuối của năm 2019, dao động ở mức 400 - 600 căn. Sức cầu thị trường nhìn chung có thể tăng nhẹ nhưng khó có sự gia tăng đột biến.

“Cuối năm, đất nền vẫn tiếp tục là kênh lựa chọn đầu tư hàng đầu mặc dù gần đây thị trường có xu hướng giảm nhẹ, đồng thời sẽ tiếp tục duy trì sự khan hiếm trong thời gian sắp tới. Các dự án được triển khai đa phần có quy mô nhỏ, tập trung chủ yếu ở khu vực vùng ven như Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh,... “, đại diện DKRA nhấn mạnh.

0

Bình luận

Tháng 1/2026 vay mua nhà ngân hàng nào “dễ thở” nhất? Ngồi rà lại lãi suất cho anh em đang chuẩn bị xuống tiền

Bước sang tháng 1/2026, mình thấy không khí thị trường bất động sản bắt đầu nhộn nhịp hẳn lên, kéo theo đó là cuộc đua lãi suất cực kỳ gắt giữa các ngân hàng. Nếu bạn đang có ý định chốt đơn một tổ ấm để "khai xuân" thì đây chính là lúc cần soi kỹ bảng lãi suất vì có những gói vay nghe qua thôi đã thấy "hời" xỉu luôn rồi. Xem thêm
Tháng 1/2026 vay mua nhà ngân hàng nào “dễ thở” nhất? Ngồi rà lại lãi suất cho anh em đang chuẩn bị xuống tiền - 1

Quan điểm cá nhân về BĐS tại TPHCM 2026

- Chung cư: Khả năng tăng giá chậm hoặc đi ngang, không tăng nhanh bằng giữa 2024 đến giữa 2025. Năm 2024-2025 giá đã tăng rất nhiều, như ở Quận 7: loại 2,5 tỷ hiện tại giao dịch 3,8-4 tỷ, loại 4-5 tỷ giao dịch 6-8 tỷ, ... Xem thêm
Quan điểm cá nhân về BĐS tại TPHCM 2026  - 1

Mình chả bênh phe nào. Đây chỉ là những góc nhìn riêng cá nhân của mình về thị trường chung cư hiện tại.

Mình ko phải môi giới cũng chả phải người mua. Xem thêm
Mình chả bênh phe nào. Đây chỉ là những góc nhìn riêng cá nhân của mình về thị trường chung cư hiện tại.   - 1

Rừng Mai: Mảnh ghép đầu tiên mở ra Mùa Lễ Hội tại Eco Retreat

Khởi đầu Mùa Lễ Hội bằng những vạt mai vàng rực rỡ, phân khu Rừng Mai Eco Retreat của nhà sáng lập Ecopark mang đến một không gian sống tươi mới, năng động, tràn đầy năng lượng kết nối, nơi thiên nhiên, tiện ích và không khí lễ hội hòa quyện trong từng bước chân, nhịp sống của cộng đồng cư dân. Xem thêm
Rừng Mai: Mảnh ghép đầu tiên mở ra Mùa Lễ Hội tại Eco Retreat - 1

Câu chuyện về chiếc "la bàn" giúp vợ chồng mình vượt bão khi mua căn nhà đầu tiên

Năm đó mình 24, còn lão chồng 26, hai đứa đứng trước một quyết định mà nói thẳng ra là "liều ăn nhiều" hoặc "liều rồi tiêu đời": Chốt căn nhà đầu tiên với số vốn vẻn vẹn đúng 400 triệu trong tay. Xem thêm
Câu chuyện về chiếc "la bàn" giúp vợ chồng mình vượt bão khi mua căn nhà đầu tiên  - 1

Mua nhà rồi mà cứ ngỡ đang thuê nhà dài hạn: Câu chuyện về những khoản phí tàng hình?

Hồi đó, lúc chuẩn bị đặt bút ký hợp đồng mua căn chung cư đầu tiên, vợ chồng tôi hăm hở lắm. Đêm nào hai đứa cũng chong đèn tính toán: tiền vay ngân hàng bao nhiêu, gốc lãi mỗi tháng thế nào, rồi tiền làm nội thất dự phòng ra sao. Xem thêm
Mua nhà rồi mà cứ ngỡ đang thuê nhà dài hạn: Câu chuyện về những khoản phí tàng hình?  - 1

Giá các căn hộ chung cư mới đã giảm, vì sao mấy căn cũ cũ ở các khu tập thể sập xệ vẫn đắt cắt cổ?

Trên các sàn giao bán bất động sản trực tuyến, không khó để tìm thấy những căn hộ tập thể có giá trên trời. Ví dụ, một căn hộ tập thể tại Cửa Nam, diện tích sử dụng 45m2 đang được rao bán với mức giá 4,35 tỷ đồng, tương đương gần 100 triệu đồng cho mỗi mét vuông. Xem thêm
Giá các căn hộ chung cư mới đã giảm, vì sao mấy căn cũ cũ ở các khu tập thể sập xệ vẫn đắt cắt cổ?  - 1

Cho bán nhà "trên giấy" dù chưa giải chấp: Luật chơi mới và những "khoản nợ" giấu mặt

Đề xuất cho phép bán nhà ở hình thành trong tương lai dù đang thế chấp ngân hàng đang làm nóng lại một cuộc tranh luận vốn chưa bao giờ nguội trong giới bất động sản. Nghe qua, nhiều người sẽ thấy đây giống như một cú hích kỹ thuật để cứu thị trường khỏi cảnh tắc nghẽn, dự án nằm im, chủ đầu tư khát vốn, ngân hàng ôm tài sản dở dang. Xem thêm
Cho bán nhà "trên giấy" dù chưa giải chấp: Luật chơi mới và những "khoản nợ" giấu mặt - 1

Lý do chung cư là xu hướng của thế giới, mà tại Việt Nam thì lại thích nhà đất hơn?

Ở thủ đô Hàn tỷ lệ ở chung cư khoảng 40% dân số, Nhật chiếm khoảng 60% còn ở Trung Quốc chiếm tới 95% là dân ở chung cư, tập thể. Xem thêm
Lý do chung cư là xu hướng của thế giới, mà tại Việt Nam thì lại thích nhà đất hơn? - 1

Bán nhà đang thế chấp: giải pháp gỡ nghẽn hay bài toán niềm tin cho người mua?

Lâu nay, trên thị trường bất động sản tồn tại một nghịch lý khá ngược đời: dự án thì được phép mở bán, nhưng sản phẩm lại đang… nằm trong két sắt ngân hàng. Chủ đầu tư muốn bán để có tiền xây tiếp, ngân hàng thì giữ sổ để bảo toàn khoản vay, còn người mua đứng giữa, tay cầm tiền mà lòng run run. Xem thêm
Bán nhà đang thế chấp: giải pháp gỡ nghẽn hay bài toán niềm tin cho người mua? - 1

2026 – Tín dụng, thị trường bất động sản: Luật chơi và xu hướng

Có một nghịch lý đang diễn ra ở những ngày đầu năm 2026: room cho bds khó khăn, lãi suất tăng cao, nguồn cung dồi dào, giá sơ cấp vẫn đang và sẽ cao. Xem thêm
2026 – Tín dụng, thị trường bất động sản: Luật chơi và xu hướng - 1

Bán kính sống “một chạm” tại Vinhomes Green Paradise: Từ trung tâm ra biển, từ biển ra thế giới trong một hành trình

Giữa áp lực đô thị ngày một gia tăng, tìm về thiên nhiên trở thành lựa chọn sống dài hạn của tầng lớp cư dân mới, thay vì nhu cầu “đi trốn” dịp cuối tuần. Trong bối cảnh đó, Vinhomes Green Paradise trở thành lời giải trọn vẹn khi thu hẹp khoảng cách giữa phố thị và biển xanh chỉ trong “một chạm”. “Kỳ quan đô thị” tương lai tại Cần Giờ mở ra phong cách sống mới, nơi những trải nghiệm nghỉ dưỡng và kết nối toàn cầu cùng hội tụ. Xem thêm
Bán kính sống “một chạm” tại Vinhomes Green Paradise: Từ trung tâm ra biển, từ biển ra thế giới trong một hành trình - 1

The Onsen: nơi tinh hoa kiến trúc, tầm nhìn và chuẩn sống wellness hội tụ giữa lòng Nha Trang    

Trong bối cảnh trung tâm Nha Trang khan hiếm nguồn cung căn hộ cao cấp sở hữu lâu dài, The Onsen tại Charmora City trở thành tâm điểm, thu hút cả người mua ở thực lẫn nhà đầu tư. Vị trí, tầm nhìn và quy hoạch độc đáo của Sun Group giúp chủ nhân tìm thấy nơi sống lý tưởng và cơ hội tích sản bền vững. Xem thêm
The Onsen: nơi tinh hoa kiến trúc, tầm nhìn và chuẩn sống wellness hội tụ giữa lòng Nha Trang     - 1

Hé lộ “trái tim an cư” của thành phố đảo quốc tế quy mô bậc nhất Nha Trang

Tựa như những “thánh địa” thượng lưu Indian Creek hay Fisher Island, Charmora City kiến tạo chuẩn mực sống mới tại Nha Trang với quy hoạch độc đáo chưa từng có. Trong đó, Đảo Nam với vai trò “trái tim an cư” không chỉ mang đến không gian biệt lập, sinh thái mà còn là tài sản tích lũy bền vững, đón đầu làn sóng dịch chuyển dòng vốn của giới thành đạt. Xem thêm
Hé lộ “trái tim an cư” của thành phố đảo quốc tế quy mô bậc nhất Nha Trang - 1

Có tiền trong tay mà vẫn đau đầu: 8,7 tỷ nên mua nhà nào cho đúng?

Mình xin kể lại câu chuyện của chính nhà mình, hy vọng ai đang ở giai đoạn giống mình sẽ có thêm góc nhìn để cân nhắc, chứ thật sự càng nghĩ càng thấy rối. Xem thêm
Có tiền trong tay mà vẫn đau đầu: 8,7 tỷ nên mua nhà nào cho đúng?  - 1

Giá nhà Hà Nội quá đắt, dòng tiền bắt đầu bỏ đi

Mấy hôm nay lướt đâu cũng thấy cụm từ “thị trường phục hồi”, “ánh bình minh bất động sản 2025”. Nhưng nói thật, nếu bạn đang là người mua nhà ở Hà Nội, cảm giác đó không khác gì đứng giữa trưa hè, nắng gắt chứ chẳng có bình minh nào ở đây cả. Xem thêm
Giá nhà Hà Nội quá đắt, dòng tiền bắt đầu bỏ đi - 1

Đề xuất cho phép chủ đầu tư bán nhà "trên giấy" ngay cả khi dự án vẫn đang bị thế chấp tại ngân hàng.

Một tin mà với mình thì khá sốc: Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA)đề xuất cho phép chủ đầu tư được bán nhà hình thành trong tương lai, hay nói nôm na là “bán nhà trên giấy”, ngay cả khi dự án đó vẫn đang thế chấp ngân hàng và chưa giải chấp. Nghe tới đây là nhiều người giật mình ngay, vì cụm từ “chưa giải chấp” vốn đã gắn liền với không ít câu chuyện đau đầu trên thị trường suốt nhiều năm qua. Xem thêm
Đề xuất cho phép chủ đầu tư bán nhà "trên giấy" ngay cả khi dự án vẫn đang bị thế chấp tại ngân hàng.  - 1

Cho thuê 1 căn đã mệt, cho thuê nhiều căn thì kê khai thuế sao cho khỏi rối?

Nếu bạn đang cho thuê một căn nhà thì chuyện thuế má đã đủ đau đầu rồi, huống chi là cho thuê hai, ba căn, thậm chí nhiều mặt bằng khác nhau. Rất nhiều người vẫn nghĩ đơn giản rằng có một mã số thuế rồi thì cứ thế mà dùng, có thêm nhà cho thuê thì kê khai chung cho xong. Nhưng thực tế, câu chuyện không hẳn đơn giản như vậy. Xem thêm
Cho thuê 1 căn đã mệt, cho thuê nhiều căn thì kê khai thuế sao cho khỏi rối?  - 1

Hà Nội giá nhà đắt quá rồi, tiền cũng phải… đi xa

Năm 2025, thị trường bất động sản được mô tả bằng rất nhiều mỹ từ: “phục hồi”, “khởi sắc”, “bình minh mới”. Nhưng nếu hỏi những người đang tìm nhà ở Hà Nội, họ sẽ trả lời ngắn gọn hơn: mệt. Xem thêm
Hà Nội giá nhà đắt quá rồi, tiền cũng phải… đi xa - 1

TP.HCM và "khoảng trống" khó lấp đầy mang tên nhà ở xã hội

TP.HCM đang cần hơn 1 triệu căn nhà ở xã hội trong 5 năm tới. Đọc xong con số này, cảm giác đầu tiên không phải là choáng, mà là… quen. Quen như việc mỗi sáng mở điện thoại ra thấy giá nhà lại tăng, lãi vay lại đổi, và giấc mơ an cư lại được dời sang một thời điểm rất mơ hồ: để sau... Xem thêm
TP.HCM và "khoảng trống" khó lấp đầy mang tên nhà ở xã hội - 1

Giấc mơ an cư thay đổi ra sao khi bạn không còn trẻ

Khi còn trẻ, tôi nghĩ an cư là một đích đến rất rõ ràng. Có nhà, có sổ hồng, có một nơi cố định để mỗi lần về là biết mình đang ở đâu trong đời. Lúc đó, giấc mơ an cư giống như một checklist: học xong – đi làm – mua nhà – yên tâm mà sống. Xem thêm
Giấc mơ an cư thay đổi ra sao khi bạn không còn trẻ - 1

Thuê nhà ở Việt Nam luôn mang cảm giác bấp bênh, vì đâu nên nỗi?

Tôi từng nghĩ cảm giác bấp bênh khi thuê nhà là do mình chưa ổn định. Cho tới khi tôi chuyển lần thứ tư chỉ trong ba năm, mang theo một thùng đồ ngày càng nhẹ, tôi mới hiểu: không phải do mình sống tạm, mà vì hệ thống này được thiết kế để người thuê luôn tạm. Xem thêm
Thuê nhà ở Việt Nam luôn mang cảm giác bấp bênh, vì đâu nên nỗi? - 1

Vì sao nhà vẫn bán chạy dù đa số không mua nổi?

Đây là câu hỏi khiến tôi bối rối nhất mỗi lần đọc tin thị trường. Bên này là số liệu: đa số người trẻ không đủ thu nhập để mua nhà. Bên kia là thực tế: dự án mở bán, vẫn hết hàng. Hai bức tranh tưởng như mâu thuẫn, nhưng lại tồn tại rất hòa hợp, rất… bình thản. Xem thêm
Vì sao nhà vẫn bán chạy dù đa số không mua nổi? - 1

Muôn vàn câu an ủi quen thuộc dành cho hội người chưa mua được nhà

Tôi phát hiện ra một điều rất thú vị: khi bạn chưa mua được nhà, bạn không hề cô đơn. Ngược lại, bạn được bao quanh bởi rất nhiều câu an ủi. Những câu nói này xuất hiện đều đặn như thông báo lương về tài khoản mỗi tháng, không giúp bạn giàu hơn, nhưng giúp bạn… quen dần với thực tại. Xem thêm
Muôn vàn câu an ủi quen thuộc dành cho hội người chưa mua được nhà - 1

Học cách không lấy giá nhà làm thước đo giá trị bản thân

Có một giai đoạn, mỗi lần nghe ai đó nhắc tới giá nhà, tôi lại thấy mình… nhỏ đi một chút. Không phải vì tôi lùn hơn, mà vì trong đầu tự động bật lên một phép so sánh rất vô thức: Mình làm bao nhiêu năm rồi, mà vẫn chưa có gì đứng tên? Xem thêm
Học cách không lấy giá nhà làm thước đo giá trị bản thân - 1

Thành phố này bán nhà cho ai, còn tôi chỉ đi làm ở đó!?

Tôi từng nghĩ câu hỏi “làm sao để giá nhà phù hợp với thu nhập người dân” là câu hỏi của chuyên gia, của hội thảo, của những người ngồi bàn tròn có micro và slide PowerPoint. Nhưng đến một ngày, khi tôi nhận ra đi làm cả năm không mua nổi 1 m² nhà, câu hỏi ấy bỗng nhiên trở thành… chuyện cá nhân. Xem thêm
Thành phố này bán nhà cho ai, còn tôi chỉ đi làm ở đó!? - 1

Tôi chấp nhận một sự thật khá buồn cười: mình đang sống ở một thành phố mà 1m² nhà có giá trị hơn 1 năm tuổi trẻ cày cuốc

Đọc xong báo cáo mới nhất của Bộ Xây dựng, tôi im lặng khoảng… 3 phút. Không phải vì số liệu quá phức tạp, mà vì tôi vừa làm một phép tính rất đơn giản và rất đau lòng: đi làm nguyên một năm, tôi không đủ tiền mua 1 m² nhà Hà Nội. Xem thêm
Tôi chấp nhận một sự thật khá buồn cười: mình đang sống ở một thành phố mà 1m² nhà có giá trị hơn 1 năm tuổi trẻ cày cuốc - 1

Giá chung cư 120 triệu/m² vẫn bán chạy: tôi chính thức gia nhập nhóm người nghèo thiểu số

Dạo này tôi có một cảm giác rất… lạ. Không phải cảm giác FOMO khi bạn bè khoe mua nhà, cũng không hẳn là áp lực bao giờ lấy chồng, bao giờ mua nhà, bao giờ giàu. Mà là cảm giác mình đang thuộc về một nhóm thiểu số rất đặc biệt: người nghèo. Xem thêm
Giá chung cư 120 triệu/m² vẫn bán chạy: tôi chính thức gia nhập nhóm người nghèo thiểu số - 1

Một tờ giấy A4 và cách giá chung cư được “nâng cấp” trong im lặng

Nhắc đến chuyện cò kéo giá bất động sản, tôi lại nhớ một kỷ niệm không quá xa, tầm vài năm trước, khi còn đi thuê nhà trong một khu chung cư ở Hà Nội, gọi là chung cư nhưng cũng không phải cao cấp gì đâu, đại loại là chung cư bình dân, tôi với mấy người bạn cùng thuê rồi chia tiền ra trả. Hồi đó thị trường chưa sốt, cũng chẳng có tin gì đặc biệt. Chung cư vẫn vậy, sáng đi làm, tối về gửi xe, cuối tháng đóng tiền thuê, cuộc sống trôi qua bình lặng như… bảng giá niêm yết. Xem thêm
Một tờ giấy A4 và cách giá chung cư được “nâng cấp” trong im lặng - 1

So sánh bong bóng bất động sản Trung Quốc và bong bóng bất động sản Việt Nam

Khi những gã khổng lồ bất động sản Trung Quốc như Evergrande, Country Garden và China Vanke sụp đổ, cả thế giới rùng mình. Nhưng ở ngay sát vách, một kịch bản tương tự, thậm chí nguy hiểm hơn gấp bội, đang âm thầm diễn ra tại Việt Nam. Xem thêm
So sánh bong bóng bất động sản Trung Quốc và bong bóng bất động sản Việt Nam - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết