Nguyễn Đỗ Việt

Nguyễn Đỗ Việt

Thị trường bất động sản sẽ bị tác động thế nào từ định hướng điều hành tăng trưởng tín dụng 12% trong năm 2021 của Ngân hàng nhà nước?

Năm 2021 sẽ là năm vô cùng khó khăn đối với nhiều chủ đầu tư bất động sản, đặc biệt đối với những chủ đầu tư đã huy động lượng vốn lớn từ hoạt động phát hành TPDN hay những dự án, đại dự án bất động sản du lịch.

Thị trường bất động sản sẽ bị tác động thế nào từ định hướng điều hành tăng trưởng tín dụng 12% trong năm 2021 của Ngân hàng nhà nước? - 1

 

Thị trường bất động sản chịu sự bị tác động của nhiều yếu tố, trong đó chính sách tiền tệ, cụ thể là tăng trưởng tín dụng chiếm tỷ trọng lớn nhất.

Thật vậy, giai đoạn 2008, 2009, 2010 tăng trưởng tín dụng luôn ở mức cao chót vót, lần lượt là 30%; 37,7%; 27,6% chủ yếu do việc bơm tiền ào ạt cứu nền kinh tế thoát khỏi cuộc khủng hoảng 2008-2009. Tiền nhiều và hiệu quả sử dụng thấp đã tràn vào BĐS làm cho thị trường này sốt trên diện rộng.

Trước thực trạng đó, NHNN siết mạnh tín dụng thông qua công cụ lãi suất, khi đó lãi suất huy động lên tới gần 19-20% và lượng tiền hút về mạnh, tăng trưởng tín dụng chỉ còn 10,9%; 8,85% và 12,52% lần lượt cho các năm 2011,2012 và 2013, lập tức BĐS sập nguồn lao xuống đáy năm 2013 với mức giảm từ 30-50% tùy khu vực.

Giai đoạn 2014-2018, ngoài các yếu tố tích cực như giá BĐS đang ở vùng đáy, kinh tế vĩ mô ổn định..vv BĐS hưởng lợi nhiều từ chính sách tiền tệ thông thoáng với việc nâng tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay dài hạn lên tới 60% và duy trì tới đầu 2017, theo đó, tăng trưởng tín dụng được đẩy dần lên 2014: 14,16%; 2015: 17,26%; 2016: 18,25% và 2017: 18,24% đến năm 2018 NHNN rà phanh đưa tín dụng về mức 13,3%, theo đó BĐS cũng giảm tốc.

Năm 2020 khép lại với nhiều thông tin tích cực, Ngân hàng Nhà nước cho biết tính đến ngày 30-12-2020, dư nợ tín dụng nền kinh tế đạt gần 9,2 triệu tỉ đồng, tăng khoảng 12,13% so với cuối năm, thấp hơn so với con số 13,65% trong năm 2019.

Dự kiến, định hướng tăng trưởng tín dụng 12% cho năm 2021 được đánh giá là phù hợp với mức độ mức hấp thụ của nền kinh tế và NHNN vẫn chủ trương tập trung vào các lĩnh vực sản xuất – kinh doanh, tiêu dùng, lĩnh vực ưu tiên, theo chủ trương của Chính phủ đồng thời tiếp tục kiểm soát chặt chẽ dòng vốn vào lĩnh vực rủi ro.

Như vậy, dưới góc độ tăng trưởng tín dụng có thế thấy năm 2021 sẽ tiếp tục là một năm khó khăn với các doanh nghiệp BĐS lĩnh vực phụ thuộc rất nhiều vào nguồn vốn tín dụng. Tuy nhiên, xem xét các yếu tố tác động tới cung tiền cho phép ta nhận định có nhiều điều tồi tệ hơn đang chờ đón các doanh nghiệp BĐS trong năm 2021 này.

Trước hết ta cần bàn về chủ trương của NHNN khi định hướng: “Tín dụng sẽ tiếp tục tập trung cho vay các lĩnh vực ưu tiên, lĩnh vực sản xuất kinh doanh, các dự án có sức lan tỏa, đồng thời kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro đồng thời kiên quyết không hạ chuẩn cho vay”.

Dưới con mắt của nhà điều hành, bất động sản vẫn là lĩnh vực bị kiểm soát và tiềm ẩn nhiều rủi với qui định hệ số rủi ro lên tới 200% và với sự kiên quyết không hạ chuẩn cho vay có nghĩa các doanh nghiệp hết hạn mức tín dụng, không có đủ tài sản thế chấp sẽ khó hoặc không tiếp cận được nguồn vốn tín dụng.

Hầu hết các doanh nghiệp đã được hưởng lợi từ Thông tư 01/2020/TT-NHNN của NHNN đều trông chờ vào sự gia hạn hoặc điều chỉnh.

Đến nay, các TCTD đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho khoảng 270.000 khách hàng với dư nợ gần 335.000 tỉ đồng; miễn, giảm, hạ lãi suất cho hơn 600.000 khách hàng với dư nợ trên 1 triệu tỉ đồng. Tuy nhiên, việc kéo dài hay sửa đổi Thông tư 01/2020/TT-NHNN 01/2020 vẫn on-going.

Về bản chất, cục nợ của các doanh nghiệp chỉ tạm thời được “gói lại” nhưng tiền lãi vẫn nẩy nở ngày đêm và nguy cơ “ cục máu đông” cho nền kinh tế đang hiện hữu. Chưa kể, nhiều ngân hàng sẽ phải tiếp tục và tích cực giải quyết nợ xấu theo Nghị định 42 do đã chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid và khả năng trả nợ của khách hàng bị suy giảm. Tổn thất, nỗi đau và bài học về cục nợ xấu giai đoạn trước, sau cả chục năm nay vẫn còn với hàng trăm nghìn tỷ đồng từ ngân sách mua lại các ngân hàng 0 đồng và nhiều chục quan chức và lãnh đạo ngân hàng vướng lao lý chắc chắn sẽ không lặp lại. Vậy nên, trông đợi sự giải cứu của chính phủ, của ngân hàng….của ai đó chỉ là điều không tưởng !

Sự ra đời của kênh huy động vốn mới: trái phiếu doanh nghiệp

Với những qui định vô cùng thông tiền thoáng hậu của Nghị định 163/2018 đã cứu sống nhiều dự án và chủ đầu tư, chia lửa cho hệ thống tài chính khi NHNN thực hiện chủ trương thu hẹp tăng trưởng tín dụng từ 18.24% năm 2017 về 12,3% năm 2018, 13.65% năm 2019 và 12,13% năm 2020.

Tuy nhiên, nhà điều hành chặn dần dòng vốn này bằng việc ra đời Nghị định 81/2020 hiệu lực từ 1/9/2020 với vài đường cơ bản: khống chế tổng lượng vốn huy động không vượt quá 5 lần vốn chủ sở hữu và thời gian giữa các đợt phát hành tối thiểu là 6 tháng…. Như gáo nước lạnh đột ngột làm nguội lò sôi trái phiếu doanh nghiệp.

Số liệu thống kê cho thấy tháng 7/2020 TPDN do các doanh nghiệp BĐS phát hành chiếm tới 31% ấy vậy mà 9/2020 tỷ lệ này chỉ còn 1,43%. Chưa hết, Nghị định 153/2020/NĐ-CP tại Khoản b, điểm 1, Điều 9 qui định điều kiện để doanh nghiệp phát hành TPDN là “Thanh toán đủ cả gốc và lãi của trái phiếu đã phát hành hoặc thanh toán đủ các khoản nợ đến hạn trong 03 năm liên tiếp trước đợt phát hành trái phiếu (nếu có)”.

Với qui định này sẽ không còn chuyện các doanh nghiệp thỏa mái phát hành để trả nợ đậy, hay thanh toán cho các đợt phát hành trước….

Ngoài ra, năm 2020 nhờ đô la giá rẻ NHNN đã tranh thủ tăng dự trữ ngoại hối lên mức kỷ lục khoảng 100 tỷ USD, điều đó có nghĩa là có một lượng tiền cực khủng đã được bơm vào hệ thống thông qua con đường mua vào USD của NHNN. Năm 2021 sẽ khó còn chuyện tương tự do Mỹ đã đưa Việt Nam vào danh sách thao túng tiền tệ. Chính phủ sẽ phải làm nhiều việc để có cơ sở “làm việc” với Bộ Tài chính Hoa Kỳ, trong đó chắc chắn sẽ khó có chuyện bơm tiền ào ạt bằng cách mua USD như đã làm trong năm vừa qua.

Với góc nhìn hẹp về cung tiền cho phép ta nhận định năm 2021 sẽ là năm vô cùng khó khăn đối với nhiều chủ đầu tư bất động sản, đặc biệt đối với những chủ đầu tư đã huy động lượng vốn lớn từ hoạt động phát hành TPDN hay những dự án, đại dự án bất động sản du lịch.

0

Bình luận

Người ta bảo ‘chăm chỉ sẽ thành công’ - đúng, nhưng không nói thành công trong việc… nhìn giá nhà tăng!

Sáng nay lướt VTC News, tôi bắt gặp câu chuyện của một anh kỹ sư 35 tuổi quyết định đưa vợ con bỏ phố về quê. Không phải vì anh chán Hà Nội, chán công việc hay muốn về quê nuôi cá trồng rau, mà vì sau 12 năm cày cuốc chăm chỉ, anh nhận ra bài toán mua nhà ở Thủ đô đang ở mức… loài người không giải được. Xem thêm
Người ta bảo ‘chăm chỉ sẽ thành công’ - đúng, nhưng không nói thành công trong việc… nhìn giá nhà tăng! - 1

TIẾT KIỆM CẢ NĂM KHÔNG BẰNG GIÁ CHUNG CƯ TĂNG VÀI TUẦN, VỢ CHỒNG TRẺ ĐUỐI SỨC

Giữa tháng 7, vợ chồng chị Thu Hà đang thuê trọ ở Hà Nội, tìm hiểu căn hộ 2 phòng ngủ, diện tích 55m2 thuộc một đại đô thị ở phía Tây Hà Nội có giá bán 4,1 tỷ đồng/căn. Thế nhưng, đến giữa tháng 8, giá rao bán căn hộ cùng diện tích đã tăng lên 4,4 tỷ đồng. Xem thêm
TIẾT KIỆM CẢ NĂM KHÔNG BẰNG GIÁ CHUNG CƯ TĂNG VÀI TUẦN, VỢ CHỒNG TRẺ ĐUỐI SỨC  - 1

Sunshine Group được vinh danh “Doanh nghiệp có chiến lược M&A tiêu biểu năm 2024 - 2025” tại Diễn đàn M&A Việt Nam

Sunshine Group vừa được vinh danh là “Doanh nghiệp có chiến lược M&A tiêu biểu năm 2024-2025” tại Diễn đàn M&A Việt Nam lần thứ 17. Đây là sự kiện uy tín nhất trong lĩnh vực mua bán, sáp nhập tại Việt Nam, do Báo Tài chính – Đầu tư tổ chức dưới sự chỉ đạo và bảo trợ của Bộ Tài chính. Xem thêm
Sunshine Group được vinh danh “Doanh nghiệp có chiến lược M&A tiêu biểu năm 2024 - 2025” tại Diễn đàn M&A Việt Nam - 1

💡 Ngưỡng 3 tỷ tiết kiệm ở tuổi 30: chọn đất, chọn chung cư hay "gồng" mua nhà phố?

Chào cả nhà, đặc biệt là các anh chị Gen Y, Gen Z đã có kinh nghiệm chinh chiến trên thị trường BĐS! Hôm nay tui mạnh dạn lên đây "khoe" một chút về chuyện riêng, mà thật ra là một bài toán đau đầu mà tui nghĩ nhiều người trẻ độc thân, tự chủ tài chính như tui đang gặp phải. Xem thêm
💡 Ngưỡng 3 tỷ tiết kiệm ở tuổi 30: chọn đất, chọn chung cư hay "gồng" mua nhà phố? - 1

🤯 Millennials và Gen Z: "Nghỉ chơi" với việc sở hữu nhà?

Hôm nay tui vừa xem qua một cái báo cáo cực kỳ thú vị về tình trạng sở hữu bất động sản (BĐS) của tụi mình tức là thế hệ Millennials và Gen Z (nhóm 18-44 tuổi). Nhìn vào biểu đồ này, tui thấy một sự thật "đau lòng" nhưng cũng đầy tính giải phóng: Càng ngày chúng ta càng khó sở hữu nhà! Xem thêm
🤯 Millennials và Gen Z: "Nghỉ chơi" với việc sở hữu nhà?  - 1

Các bác đừng nghĩ mua được chung cư là nhẹ gánh, nhiều người đang than thở phí dịch vụ biến chủ căn hộ thành “khách VIP chi tiền đều” đây này!

Sáng nay lướt VNE, tôi bắt gặp câu chuyện khiến bao người sống chung cư có thể… gật đầu cái rụp trong đau thương: một cặp vợ chồng trẻ, sau vài năm cưới nhau thì gom góp, vay mượn để tậu căn hộ 3,5 tỷ với hy vọng đổi đời, từ cảnh ở trọ lụp xụp sang đời sống tiện nghi, có bảo vệ, có gym, có hồ bơi, có ban quản lý mỉm cười với mình mỗi ngày. Xem thêm
Các bác đừng nghĩ mua được chung cư là nhẹ gánh, nhiều người đang than thở phí dịch vụ biến chủ căn hộ thành “khách VIP chi tiền đều” đây này! - 1

Hết thời lách thuế bất động sản: anh em nên chuẩn bị sẵn dép, vì “cuộc chơi” mới bắt đầu từ 2026

Nhiều anh em bất động sản đang ngồi cà phê thì nghe tin Quốc hội thông qua Luật Thuế TNCN sửa đổi sáng 10/12. Và dù luật này nghe có vẻ dành cho dân làm văn phòng lĩnh lương tháng, nhưng sự thật là nó chĩa thẳng vào bất động sản. Hiệu lực từ 1/7/2026, nhưng sóng dữ thì đang lăn từ bây giờ. Xem thêm
Hết thời lách thuế bất động sản: anh em nên chuẩn bị sẵn dép, vì “cuộc chơi” mới bắt đầu từ 2026 - 1

Hà Nội đề xuất chọn phương án đi trên đê hiện hữu cho đại lộ cảnh quan sông Hồng

Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội cho biết, sau khi rà soát các lớp quy hoạch và ý kiến từ nhiều đơn vị chuyên môn, phương án 2 được đánh giá tối ưu hơn về an toàn phòng chống lũ, giao thông, cảnh quan và khả năng giải phóng mặt bằng. Xem thêm

Theo đề xuất, phương án 2 lựa chọn hướng tuyến đường bộ đi song song và bám sát đê hiện hữu, không xây đê mới; điểm đầu tại cầu Hồng Hà, điểm cuối tại cầu Mễ Sở, tổng chiều dài khoảng 80,5 km. Tuyến chủ yếu đi bằng, bám theo cao độ tự nhiên và khu dân cư hiện hữu; những đoạn qua bãi sông được nâng cao độ mặt đường thêm 0,5m. Tuyến có quy mô trục chính đô thị 6 làn xe, mặt cắt ngang 54–80m.

Đối với tuyến monorail, hướng tuyến đi trên dải phân cách giữa đại lộ, đồng thời dự phòng không gian phát triển tuyến đường sắt đô thị ngầm kết nối vùng. Các nội dung chi tiết sẽ tiếp tục được nghiên cứu đồng bộ với mạng lưới giao thông, quy hoạch sử dụng đất và tổ chức cảnh quan.

Sở QHKT đã kiến nghị UBND Thành phố xem xét lựa chọn phương án 2 để tiếp tục nghiên cứu chi tiết. Phương án này do Liên danh Văn Phú – MIK Group – Đại Quang Minh đề xuất.

#ĐạilộcảnhquanSôngHồng

Hà Nội đề xuất chọn phương án đi trên đê hiện hữu cho đại lộ cảnh quan sông Hồng - 1

Quần thể Sun Group Bãi Cháy xóa nhòa “ranh giới” cư dân và du khách

Từ một bãi biển bình dân, Bãi Cháy đang chuyển mình thành trung tâm du lịch lớn bậc nhất miền Bắc nhờ “sức nóng” của đại đô thị Sun Elite City. Đến Bãi Cháy không chỉ là cuộc ghé thăm thoáng chốc, du khách còn mong muốn được an cư lâu dài, ổn định. Xem thêm
Quần thể Sun Group Bãi Cháy xóa nhòa “ranh giới” cư dân và du khách - 1

Sun Group kiến tạo sân bay hiện đại hàng đầu thế giới tại Phú Quốc

Cảng Hàng không Quốc tế Phú Quốc đang được nâng cấp toàn diện bởi Tập đoàn Sun Group, ứng dụng thiết kế, công nghệ tân tiến nhất hiện nay và được vận hành bởi Changi Airport Group (đơn vị vận hành sân bay Changi, Singapore), hứa hẹn trở thành sân bay hiện đại bậc nhất thế giới. Xem thêm

 

Sun Group kiến tạo sân bay hiện đại hàng đầu thế giới tại Phú Quốc - 1

Có nên mua căn hộ 20 năm tuổi giá 10 tỷ? Lại bài toàn ngàn năm vẫn vậy: Mua để ở hay mua để đầu tư?

Tôi mới đọc bài viết này: Một độc giả đang ở ven đô, nhà trị giá 6,5 tỷ. Bạn muốn mua căn hộ 10 tỷ trong nội đô Hà Nội, vay thêm 3,5 tỷ. Căn hộ đã 20 năm tuổi. Nhưng nó giúp gia đình bạn gần nơi làm, con học trường tốt, và cuộc sống thuận tiện hơn. Xem thêm
Có nên mua căn hộ 20 năm tuổi giá 10 tỷ? Lại bài toàn ngàn năm vẫn vậy: Mua để ở hay mua để đầu tư? - 1

Thị trường bất động sản lúc này giống như một cơn gió lớn, ai đứng không vững là dễ bị cuốn theo

Giá nhà leo thang, thông tin dội dập, hô hào khan hiếm, tạo “sóng”, dựng “điểm nóng”. Người mua để ở – vốn chỉ mong có một mái nhà yên ổn – bỗng trở thành con mồi trong cuộc chơi thổi giá được tung hô như xu hướng tất yếu của thị trường. Xem thêm
Thị trường bất động sản lúc này giống như một cơn gió lớn, ai đứng không vững là dễ bị cuốn theo - 1

⚠️ Cảnh báo người mua nhà: CT3 Kim Chung và chiêu trò "Bán Chênh" khi Chủ đầu tư chưa ra giá!

Ê cả nhà, tui lại vừa lượn lờ thị trường nhà đất đây! Dự án CT3 Kim Chung (hay còn gọi là Thăng Long Green City) ở Đông Anh (giờ là xã Thiên Lộc, Hà Nội) đang rầm rộ ghê, nghe bảo chủ đầu tư còn chưa công bố giá chính thức cho quỹ căn thương mại mà các "cò" đất đã nhảy vào chào bán loạn xạ rồi! Xem thêm
⚠️ Cảnh báo người mua nhà: CT3 Kim Chung và chiêu trò "Bán Chênh" khi Chủ đầu tư chưa ra giá! - 1

Ngân hàng dừng gói vay ưu đãi, người trẻ mua nhà: "còn cửa nào cho em"?

Không biết từ bao giờ, chuyện mua nhà của người trẻ ở đô thị lớn lại giống như đăng ký thi hoa hậu: ai cũng có ước mơ, nhưng không phải ai cũng có “điều kiện”. Xem thêm
Ngân hàng dừng gói vay ưu đãi, người trẻ mua nhà: "còn cửa nào cho em"? - 1

Mức giá nhà trên thị trường cao không đồng nghĩa với thanh khoản: rao bán hàng tháng trời nhưng chẳng ai mặn mà các bác à❗️

Bảng giá online thì toàn “6 tỷ – 7 tỷ” phất phơ như rao bán hạnh phúc, còn giá chốt thật lại im lìm đến mức nghe kim rơi còn rõ. Ai cũng bảo “giá khu này tăng mạnh lắm”, nhưng hỏi thử xem có ai mua đúng cái giá “trên trời” ấy không thì cả khu chung cư chỉ có gió trả lời. Xem thêm
Mức giá nhà trên thị trường cao không đồng nghĩa với thanh khoản: rao bán hàng tháng trời nhưng chẳng ai mặn mà các bác à❗️ - 1

Hàng nghìn căn hộ giá rẻ sắp đổ bộ Hà Nội: dân có rộng cửa mua nhà?

Nếu bạn từng trải qua cảm giác “tay run run bấm F5” khi mở bán NOXH ở Đông Anh, hay từng chen chúc nộp hồ sơ rồi nghe câu quen thuộc “anh/chị thiếu cái giấy… mà thực ra có hay không cũng thế”, thì xin chúc mừng: mùa “thi đại học ngành mua nhà” lại sắp bắt đầu. Xem thêm
Hàng nghìn căn hộ giá rẻ sắp đổ bộ Hà Nội: dân có rộng cửa mua nhà? - 1

Giá chung cư đã quá ảo???

Căn studio ở Hà Nội hét 3 tỷ, chung cư Hưng Yên 70 triệu/m² vẫn cháy hàng. Nhìn những con số đó, rất nhiều anh chị bắt đầu hoang mang: Giá thế này có nên mua nữa không?; Lỡ mua xong giá giảm thì sao?; Có khi nào mình đang đu đỉnh không? Xem thêm
Giá chung cư đã quá ảo??? - 1

Ba ông lớn bđs bị "tuýt còi" vì giấu nhẹm báo cáo trái phiếu! Nguy cơ mất niềm tin?

Úi giời, lướt tin tức tài chính hôm nay mà tui phải dừng lại ngay ở cái tin này. Nó không chỉ là tin phạt hành chính đâu, mà nó động chạm đến cái gọi là lòng tin và minh bạch trên thị trường bất động sản (BĐS) và trái phiếu - những thứ mà tui hay mọi nhà đầu tư nhỏ lẻ đều quan tâm. Xem thêm
Ba ông lớn bđs bị "tuýt còi" vì giấu nhẹm báo cáo trái phiếu! Nguy cơ mất niềm tin? - 1

Nghe tin ngân hàng "rút phao" ưu đãi mà hoang mang, không lẽ giấc mơ mua nhà của người trẻ như tui đổ vỡ?

Chào cả nhà, tui vừa biết một tin tức cực kỳ... thắt lòng đối với hội đang ôm giấc mộng an cư tại Hà Nội hay TP.HCM như tui đây! Xem thêm
Nghe tin ngân hàng "rút phao" ưu đãi mà hoang mang, không lẽ giấc mơ mua nhà của người trẻ như tui đổ vỡ?  - 1

Tin cực vui! Hà Nội bỏ xếp hàng mua nhà xã hội rồi các fen ơi! Giờ chỉ cần “click” là xong!

Mấy hôm nay tui đang ngập đầu trong thông tin mua bán nhà cửa, tự nhiên lướt thấy cái tin này của Hà Nội mà thấy nhẹ nhõm hẳn. Đúng là một bước tiến lớn, không chỉ giúp người mua nhà như tui mà còn thể hiện được chính quyền đang thực sự muốn "cải cách" đấy các fen ạ! Xem thêm
Tin cực vui! Hà Nội bỏ xếp hàng mua nhà xã hội rồi các fen ơi! Giờ chỉ cần “click” là xong! - 1

Khi mua nhà nên vay ngân hàng hay họ hàng?

Chào các fen, chuyện là tui đang xoắn não thực sự với vụ mua nhà này. Ước mơ có căn nhà ở Hà Nội cứ ngỡ sắp chạm tới rồi, tui nhắm được căn 3,2 tỉ ưng ý lắm. Tích góp được 1 tỉ rồi, giờ còn 2,2 tỉ phải lo thôi. Xem thêm
Khi mua nhà nên vay ngân hàng hay họ hàng?   - 1

Chân dung "nữ tướng" sinh năm 1982 vừa đầu quân cho NovaGroup

Tân Tổng giám đốc NovaGroup là bà Trần Thiện Thanh Thùy, sinh năm 1982. Trước đó, bà Thanh Thùy từng giữ vị trí thành viên HĐQT tại Công ty cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín - TTC Land (SCR). Xem thêm
Chân dung "nữ tướng" sinh năm 1982 vừa đầu quân cho NovaGroup  - 1

Một ngày ở The Komorebi: Sống như nghỉ dưỡng, an trú giữa thiên nhiên

Nằm giữa đảo xanh Vinhomes Royal Island (Vũ Yên, Hải Phòng), The Komorebi mang đến phong cách sống chuẩn nghỉ dưỡng Nhật Bản, nơi cư dân bắt đầu ngày mới bằng onsen khoáng nóng và kết thúc bằng những bước dạo thư thái bên hồ nước. Không chỉ là chốn an cư, đây còn là tổ ấm wellness của những người muốn tận hưởng cuộc sống sâu sắc hơn mỗi ngày. Xem thêm
Một ngày ở The Komorebi: Sống như nghỉ dưỡng, an trú giữa thiên nhiên - 1

Ai đang tính vay mua nhà trong năm nay thì làm luôn đi ạ!

Ê, hôm nay mình phải lên đây tâm sự gấp với hội đang có ý định xuống tiền mua nhà và cần vay ngân hàng. Mấy hôm trước mình cứ tự tin lắm, nghĩ rằng cuối năm là thời điểm vàng, ngân hàng thường tung ra ưu đãi khủng để kích cầu, nên chắc chắn việc vay vốn sẽ dễ dàng và thoải mái hơn. Ai ngờ, mọi thứ lại không như mình nghĩ chút nào! Xem thêm
Ai đang tính vay mua nhà trong năm nay thì làm luôn đi ạ! - 1

Vì sao giới trẻ mất động lực mua nhà?

Ngày xưa, mua nhà là giấc mơ có thể với tới: vài năm đi làm, chắt chiu, vay thêm chút là chạm được mái ấm. Hôm nay, với phần lớn người trẻ, giấc mơ ấy giống… một tấm poster treo cao cho có tinh thần, chứ chẳng dám với tay. Xem thêm
Vì sao giới trẻ mất động lực mua nhà? - 1

Nghèo và trẻ càng phải mua nhà! Nghe vô lý nhưng thực ra có lý

Thực ra, càng nghèo thì bạn càng nên dám đặt cược sở hữu tài sản sớm. Bởi chỉ khi va chạm với nhiều rủi ro, bạn mới có cơ hội trở nên phi thường. Nếu không, cuộc đời bạn chỉ có hai kết cục: hoặc vẫn nghèo như cũ, hoặc chỉ nghèo chậm hơn một chút. Còn khi dám đối diện rủi ro, bạn mới mở ra thêm một khả năng, đó là vươn lên vượt trội. Xem thêm
Nghèo và trẻ càng phải mua nhà! Nghe vô lý nhưng thực ra có lý - 1

Chủ sở hữu Sun Property “mục sở thị” diện mạo Phú Quốc trước thềm APEC 2027

Với chủ đề “Boarding to Paradise” – Cất cánh tới thiên đường, chuỗi sự kiện tri ân với 3 đợt chào đón các chủ sở hữu Sun Property tạo ấn tượng tốt đẹp với các khách hàng thân thiết, củng cố niềm tin vào lựa chọn đầu tư đón đầu tương lai tươi sáng của đặc khu Phú Quốc. Xem thêm
Chủ sở hữu Sun Property “mục sở thị” diện mạo Phú Quốc trước thềm APEC 2027 - 1

Park Residence: Căn hộ ‘2 trong 1’ linh hoạt cho gia đình trẻ

Những căn hộ cao tầng ứng dụng thiết kế thông minh ‘2 trong 1’ mở ra không gian sống linh hoạt, giúp người trẻ kết hợp sinh hoạt, làm việc và giải trí ngay tại nhà. Xem thêm
Park Residence: Căn hộ ‘2 trong 1’ linh hoạt cho gia đình trẻ - 1

💨 Hà Nội Ô Nhiễm Cán TOP: Nhà Giàu Sống Sao? Tiện ích "Cao Cấp" Cần Phải Lọc Được Bụi!

Tối qua lướt tin mà mình thấy rùng mình thật sự. Hà Nội mình lại cán Top 1 thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới. Nghe thì buồn và lo lắng, nhưng nhìn vào thực tế thì ai cũng hiểu, đây không phải là chuyện một sớm một chiều, mà rất có thể sẽ lặp lại trong nhiều năm tới. Xem thêm
💨 Hà Nội Ô Nhiễm Cán TOP: Nhà Giàu Sống Sao? Tiện ích "Cao Cấp" Cần Phải Lọc Được Bụi!  - 1

Tỉnh táo trong cơn sốt: Dấu hiệu tố cáo Vùng Giá Bị Thổi trong BĐS mà người mua nhà để ở cần tránh!

Mấy hôm nay, mình thấy thị trường bất động sản (BĐS) cứ như một cơn gió lớn vậy, thổi ào ạt. Giá nhà cứ leo thang, thông tin thì dồn dập, nào là hô hào khan hiếm, nào là tạo sóng, dựng điểm nóng liên tục. Xem thêm
Tỉnh táo trong cơn sốt: Dấu hiệu tố cáo Vùng Giá Bị Thổi trong BĐS mà người mua nhà để ở cần tránh!  - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết