Nguyễn Đỗ Việt

Nguyễn Đỗ Việt

Thị trường bất động sản sẽ bị tác động thế nào từ định hướng điều hành tăng trưởng tín dụng 12% trong năm 2021 của Ngân hàng nhà nước?

Năm 2021 sẽ là năm vô cùng khó khăn đối với nhiều chủ đầu tư bất động sản, đặc biệt đối với những chủ đầu tư đã huy động lượng vốn lớn từ hoạt động phát hành TPDN hay những dự án, đại dự án bất động sản du lịch.

Thị trường bất động sản sẽ bị tác động thế nào từ định hướng điều hành tăng trưởng tín dụng 12% trong năm 2021 của Ngân hàng nhà nước? - 1

 

Thị trường bất động sản chịu sự bị tác động của nhiều yếu tố, trong đó chính sách tiền tệ, cụ thể là tăng trưởng tín dụng chiếm tỷ trọng lớn nhất.

Thật vậy, giai đoạn 2008, 2009, 2010 tăng trưởng tín dụng luôn ở mức cao chót vót, lần lượt là 30%; 37,7%; 27,6% chủ yếu do việc bơm tiền ào ạt cứu nền kinh tế thoát khỏi cuộc khủng hoảng 2008-2009. Tiền nhiều và hiệu quả sử dụng thấp đã tràn vào BĐS làm cho thị trường này sốt trên diện rộng.

Trước thực trạng đó, NHNN siết mạnh tín dụng thông qua công cụ lãi suất, khi đó lãi suất huy động lên tới gần 19-20% và lượng tiền hút về mạnh, tăng trưởng tín dụng chỉ còn 10,9%; 8,85% và 12,52% lần lượt cho các năm 2011,2012 và 2013, lập tức BĐS sập nguồn lao xuống đáy năm 2013 với mức giảm từ 30-50% tùy khu vực.

Giai đoạn 2014-2018, ngoài các yếu tố tích cực như giá BĐS đang ở vùng đáy, kinh tế vĩ mô ổn định..vv BĐS hưởng lợi nhiều từ chính sách tiền tệ thông thoáng với việc nâng tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay dài hạn lên tới 60% và duy trì tới đầu 2017, theo đó, tăng trưởng tín dụng được đẩy dần lên 2014: 14,16%; 2015: 17,26%; 2016: 18,25% và 2017: 18,24% đến năm 2018 NHNN rà phanh đưa tín dụng về mức 13,3%, theo đó BĐS cũng giảm tốc.

Năm 2020 khép lại với nhiều thông tin tích cực, Ngân hàng Nhà nước cho biết tính đến ngày 30-12-2020, dư nợ tín dụng nền kinh tế đạt gần 9,2 triệu tỉ đồng, tăng khoảng 12,13% so với cuối năm, thấp hơn so với con số 13,65% trong năm 2019.

Dự kiến, định hướng tăng trưởng tín dụng 12% cho năm 2021 được đánh giá là phù hợp với mức độ mức hấp thụ của nền kinh tế và NHNN vẫn chủ trương tập trung vào các lĩnh vực sản xuất – kinh doanh, tiêu dùng, lĩnh vực ưu tiên, theo chủ trương của Chính phủ đồng thời tiếp tục kiểm soát chặt chẽ dòng vốn vào lĩnh vực rủi ro.

Như vậy, dưới góc độ tăng trưởng tín dụng có thế thấy năm 2021 sẽ tiếp tục là một năm khó khăn với các doanh nghiệp BĐS lĩnh vực phụ thuộc rất nhiều vào nguồn vốn tín dụng. Tuy nhiên, xem xét các yếu tố tác động tới cung tiền cho phép ta nhận định có nhiều điều tồi tệ hơn đang chờ đón các doanh nghiệp BĐS trong năm 2021 này.

Trước hết ta cần bàn về chủ trương của NHNN khi định hướng: “Tín dụng sẽ tiếp tục tập trung cho vay các lĩnh vực ưu tiên, lĩnh vực sản xuất kinh doanh, các dự án có sức lan tỏa, đồng thời kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro đồng thời kiên quyết không hạ chuẩn cho vay”.

Dưới con mắt của nhà điều hành, bất động sản vẫn là lĩnh vực bị kiểm soát và tiềm ẩn nhiều rủi với qui định hệ số rủi ro lên tới 200% và với sự kiên quyết không hạ chuẩn cho vay có nghĩa các doanh nghiệp hết hạn mức tín dụng, không có đủ tài sản thế chấp sẽ khó hoặc không tiếp cận được nguồn vốn tín dụng.

Hầu hết các doanh nghiệp đã được hưởng lợi từ Thông tư 01/2020/TT-NHNN của NHNN đều trông chờ vào sự gia hạn hoặc điều chỉnh.

Đến nay, các TCTD đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho khoảng 270.000 khách hàng với dư nợ gần 335.000 tỉ đồng; miễn, giảm, hạ lãi suất cho hơn 600.000 khách hàng với dư nợ trên 1 triệu tỉ đồng. Tuy nhiên, việc kéo dài hay sửa đổi Thông tư 01/2020/TT-NHNN 01/2020 vẫn on-going.

Về bản chất, cục nợ của các doanh nghiệp chỉ tạm thời được “gói lại” nhưng tiền lãi vẫn nẩy nở ngày đêm và nguy cơ “ cục máu đông” cho nền kinh tế đang hiện hữu. Chưa kể, nhiều ngân hàng sẽ phải tiếp tục và tích cực giải quyết nợ xấu theo Nghị định 42 do đã chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid và khả năng trả nợ của khách hàng bị suy giảm. Tổn thất, nỗi đau và bài học về cục nợ xấu giai đoạn trước, sau cả chục năm nay vẫn còn với hàng trăm nghìn tỷ đồng từ ngân sách mua lại các ngân hàng 0 đồng và nhiều chục quan chức và lãnh đạo ngân hàng vướng lao lý chắc chắn sẽ không lặp lại. Vậy nên, trông đợi sự giải cứu của chính phủ, của ngân hàng….của ai đó chỉ là điều không tưởng !

Sự ra đời của kênh huy động vốn mới: trái phiếu doanh nghiệp

Với những qui định vô cùng thông tiền thoáng hậu của Nghị định 163/2018 đã cứu sống nhiều dự án và chủ đầu tư, chia lửa cho hệ thống tài chính khi NHNN thực hiện chủ trương thu hẹp tăng trưởng tín dụng từ 18.24% năm 2017 về 12,3% năm 2018, 13.65% năm 2019 và 12,13% năm 2020.

Tuy nhiên, nhà điều hành chặn dần dòng vốn này bằng việc ra đời Nghị định 81/2020 hiệu lực từ 1/9/2020 với vài đường cơ bản: khống chế tổng lượng vốn huy động không vượt quá 5 lần vốn chủ sở hữu và thời gian giữa các đợt phát hành tối thiểu là 6 tháng…. Như gáo nước lạnh đột ngột làm nguội lò sôi trái phiếu doanh nghiệp.

Số liệu thống kê cho thấy tháng 7/2020 TPDN do các doanh nghiệp BĐS phát hành chiếm tới 31% ấy vậy mà 9/2020 tỷ lệ này chỉ còn 1,43%. Chưa hết, Nghị định 153/2020/NĐ-CP tại Khoản b, điểm 1, Điều 9 qui định điều kiện để doanh nghiệp phát hành TPDN là “Thanh toán đủ cả gốc và lãi của trái phiếu đã phát hành hoặc thanh toán đủ các khoản nợ đến hạn trong 03 năm liên tiếp trước đợt phát hành trái phiếu (nếu có)”.

Với qui định này sẽ không còn chuyện các doanh nghiệp thỏa mái phát hành để trả nợ đậy, hay thanh toán cho các đợt phát hành trước….

Ngoài ra, năm 2020 nhờ đô la giá rẻ NHNN đã tranh thủ tăng dự trữ ngoại hối lên mức kỷ lục khoảng 100 tỷ USD, điều đó có nghĩa là có một lượng tiền cực khủng đã được bơm vào hệ thống thông qua con đường mua vào USD của NHNN. Năm 2021 sẽ khó còn chuyện tương tự do Mỹ đã đưa Việt Nam vào danh sách thao túng tiền tệ. Chính phủ sẽ phải làm nhiều việc để có cơ sở “làm việc” với Bộ Tài chính Hoa Kỳ, trong đó chắc chắn sẽ khó có chuyện bơm tiền ào ạt bằng cách mua USD như đã làm trong năm vừa qua.

Với góc nhìn hẹp về cung tiền cho phép ta nhận định năm 2021 sẽ là năm vô cùng khó khăn đối với nhiều chủ đầu tư bất động sản, đặc biệt đối với những chủ đầu tư đã huy động lượng vốn lớn từ hoạt động phát hành TPDN hay những dự án, đại dự án bất động sản du lịch.

0

Bình luận

Bất động sản Hà Nội và "giấc mơ" nhân 13 lần tài sản sau 25 năm tái quy hoạch từ bài học Thượng Hải

Mấy ngày nay, giới đầu cơ lẫn hội những người thèm nhà đang truyền tay nhau một cuốn bí kíp làm giàu mang tên bài học Thượng Hải. Xem thêm
Bất động sản Hà Nội và "giấc mơ" nhân 13 lần tài sản sau 25 năm tái quy hoạch từ bài học Thượng Hải - 1

Ở một mình nuôi thêm con mèo nhưng "cố" mua căn 3 ngủ và cái kết đắng lòng

Lại một câu chuyện "dở khóc dở cười" khác được chia sẻ trong cộng đồng cư dân, nhưng lần này không phải về tình làng nghĩa xóm, mà về một bài học tài chính nhức nhối khi mua nhà Xem thêm
Ở một mình nuôi thêm con mèo nhưng "cố" mua căn 3 ngủ và cái kết đắng lòng - 1

Muốn tăng giá nhà: Xin lỗi vì bên dưới "thượng đế" không còn thắt lưng để cầm cự

Mấy năm qua, giới bất động sản đã quá quen với một kịch bản phim truyền hình dài tập mang tên "Giá nhà vô địch, thiên hạ vô song". Quy luật của bộ phim này rất đơn giản: Giá đất tăng thì giá nhà tăng, chi phí xây dựng tăng thì giá nhà tăng, mà thậm chí chẳng có lý do gì tăng thì giá nhà... vẫn cứ thích tăng để thể hiện đẳng cấp. Xem thêm
Muốn tăng giá nhà: Xin lỗi vì bên dưới "thượng đế" không còn thắt lưng để cầm cự - 1

Khu tập thể Trương Định sắp biến thành chung cư 30 tầng: Tạm biệt thời kỳ cơi nới "chuồng cọp" và cuộc đại di cư lên trời

Hội những người đam mê nét đẹp hoài cổ và kiến trúc "chuồng cọp" độc lạ tại Hà Nội chắc đã nghe được tin này: Khu tập thể hơn 56 năm tuổi tại đường Trương Định, thuộc phường Tương Mai, đã chính thức lọt vào danh sách cải tạo và chuẩn bị được thay thế bằng một diện mạo hoàn toàn mới. Xem thêm
Khu tập thể Trương Định sắp biến thành chung cư 30 tầng: Tạm biệt thời kỳ cơi nới "chuồng cọp" và cuộc đại di cư lên trời - 1

Là chung cư Hà Nội ảo giá hay người dân SG chịu chi nhiều hơn cho tiền thuê nhà???

Giới đầu tư địa ốc đang xôn xao trước bài chia sẻ hợp lý của một tài khoản trên mạng xã hội. Chủ tus đặt dấu chấm hỏi về phép tính này, và tôi cũng thế!!! Xem thêm
Là chung cư Hà Nội ảo giá hay người dân SG chịu chi nhiều hơn cho tiền thuê nhà??? - 1

Giá tăng, lợi nhuận cho thuê giảm, chung cư Hà Nội có còn hấp dẫn để đầu tư?

Bước sang năm 2026, nếu ai đó còn vác tiền đi mua chung cư Hà Nội với ảo tưởng rằng "vừa có nhà tăng giá vù vù, vừa có tiền thuê chảy vào túi mỗi tháng đều đặn như nước sông Hồng" thì đã trúng một vé quay về quá khứ của ba bốn năm trước rồi 😂. Còn ở thực tế hiện tại, cuộc chơi lướt sóng hay đầu tư căn hộ cho thuê tại thủ đô đang biến thành một bộ phim hài kịch mà người bỏ tiền ra mua đôi khi lại chính là diễn viên hài bất đắc dĩ. Xem thêm
Giá tăng, lợi nhuận cho thuê giảm, chung cư Hà Nội có còn hấp dẫn để đầu tư? - 1

Nam Rạch Chiếc nổi lên nhờ lợi thế hạ tầng và nhu cầu ở thực

Một trong những thay đổi đáng chú ý của thị trường bất động sản hiện nay là tiêu chí lựa chọn khu vực đầu tư không còn giống giai đoạn trước. Nếu như trước đây, nhiều nhà đầu tư ưu tiên những nơi còn nhiều dư địa tăng giá, thì hiện nay yếu tố được quan tâm nhiều hơn là khả năng hình thành cộng đồng cư dân và tạo ra giá trị sử dụng thực. Xem thêm
Nam Rạch Chiếc nổi lên nhờ lợi thế hạ tầng và nhu cầu ở thực - 1

Sự cô đơn trong "hộp diêm hiện đại" và cái giá của sự tiện nghi

Một chia sẻ đầy tính tự sự của một cư dân đô thị Hà Nội mới đây đã chạm đúng vào nỗi lòng của rất nhiều người trẻ đô thị: "Em chuyển về khu chung cư mình được một thời gian, cái gì cũng hiện đại, thẻ từ quẹt ra quẹt vào, sảnh sang trọng nhưng sao cứ thấy lạnh lẽo thế nào ấy... Đúng là ở thì sướng cái thân, sạch sẽ, an ninh tốt, nhưng cái tình làng nghĩa xóm nó cứ nhạt nhẽo đi hẳn ấy nhỉ". Xem thêm
Sự cô đơn trong "hộp diêm hiện đại" và cái giá của sự tiện nghi - 1

Hà Nội đang chuyển từ "văn hoá nhà đất" sang "văn hoá căn hộ" rồi sao?

Từ bao đời nay, tư duy của người Hà Nội gốc lẫn người Hà Nội hướng nội đều bị đóng đinh bởi một chân lý bất di bất dịch: "Mua nhà là phải chạm được vào đất". Cái văn hóa nhà đất nó ăn sâu vào máu đến mức người ta thà chui vào một con ngõ sâu hun hút ba bốn khúc cua, ngày ngày dắt xe máy rầm rập qua phòng khách, chịu cảnh ẩm thấp muỗi vo ve, còn hơn là lên chung cư ở "trên trời". Xem thêm
Hà Nội đang chuyển từ "văn hoá nhà đất" sang "văn hoá căn hộ" rồi sao? - 1

Mới đây, cư dân mạng lại được một phen hốt hoảng trước một bài toán tài chính mang tính "liều ăn nhiều" của một bạn trẻ thèm nhà nhưng thiếu vốn

Công thức "gọi vốn" của bạn ấy cụ thể như sau: Bản thân tích lũy được 1 tỷ đồng, tính mượn thêm người thân 1 tỷ nữa cho tròn 2 tỷ, rồi hiên ngang bước vào ngân hàng vay tiếp 1,8 tỷ hòng chốt bằng được căn chung cư 3,8 tỷ đồng tại Hà Nội. Xem thêm
Mới đây, cư dân mạng lại được một phen hốt hoảng trước một bài toán tài chính mang tính "liều ăn nhiều" của một bạn trẻ thèm nhà nhưng thiếu vốn - 1

Vậy là đã 3 năm nhà mình chuyển từ nhà mặt đất lên chung cư, hôm nay xin chia sẻ cùng cả nhà hành trình gần 1 năm đi tìm ngôi nhà cho 3 thế hệ

Sống chung ba thế hệ (ông bà, bố mẹ và con cái) – hay còn gọi là "Tam đại đồng đường" – là một nét đẹp văn hóa truyền thống mang lại sự ấm áp, gắn kết của người Việt chúng ta. Thế nhưng, khi bắt tay vào hành trình tìm mua một căn hộ chung cư để cả gia đình cùng sinh sống, chúng tôi mới nhận ra đây là một "bài toán" không hề đơn giản. Xem thêm
Vậy là đã 3 năm nhà mình chuyển từ nhà mặt đất lên chung cư, hôm nay xin chia sẻ cùng cả nhà hành trình gần 1 năm đi tìm ngôi nhà cho 3 thế hệ - 1

Hà Nội xây quá nhiều khu đô thị vệ tinh, rồi sẽ bán cho ai?

Cứ mỗi lần có thêm một đại đô thị mới ở Đông Anh, Gia Lâm, Hoài Đức hay Đan Phượng là y như rằng bên dưới sẽ có vài bình luận quen thuộc: "Xây lắm thế rồi bán cho ai?" Xem thêm
Hà Nội xây quá nhiều khu đô thị vệ tinh, rồi sẽ bán cho ai?  - 1

Hàng chục nghìn cư dân từ 32 tòa chung cư tạo lợi thế kinh doanh cho Vịnh Bình Minh 1

Khi 32 tòa chung cư hình thành tại khu Vịnh Thiên Đường - Vinhomes Global Gate Hạ Long, Vịnh Bình Minh 1 sẽ đón nguồn khách hàng thường xuyên từ cộng đồng lên đến hàng chục nghìn cư dân. Đây được xem là nền tảng để phát triển các mô hình kinh doanh, tạo dòng tiền và gia tăng giá trị khai thác bất động sản trong dài hạn tại Hạ Long. Xem thêm
Hàng chục nghìn cư dân từ 32 tòa chung cư tạo lợi thế kinh doanh cho Vịnh Bình Minh 1 - 1

Quyết tâm hởi công đồng loạt 114 dự án nhà ở xã hội trong năm 2026: Liệu dân nghèo Hà Nội có dễ "ăn" quả ngọt này?

Sở Xây dựng Hà Nội đang lên dây cót, phấn đấu khởi công đồng loạt 114 dự án nhà ở xã hội (NƠXH) ngay trong năm 2026 này! Xem thêm
Quyết tâm hởi công đồng loạt 114 dự án nhà ở xã hội trong năm 2026: Liệu dân nghèo Hà Nội có dễ "ăn" quả ngọt này?  - 1

Nếu có căn hộ 40-50 triệu/m² thật, có lẽ nhiều người sẽ thôi phải "mơ vừa đủ"

Bộ Xây dựng đang tính chơi lớn: thiết kế hẳn một cơ chế để đưa nhà ở thương mại giá "phù hợp" tiệm cận mức 40-50 triệu/m2. Nghe cái giá này, dân thèm nhà như nắng hạn gặp mưa rào. Xem thêm
Nếu có căn hộ 40-50 triệu/m² thật, có lẽ nhiều người sẽ thôi phải "mơ vừa đủ"  - 1

Có 1 tỷ nhưng muốn mua nhà 3,8 tỷ: Dũng cảm hay đang quá ngây thơ?

Lướt Theads thấy một bạn trẻ đăng bài hỏi: "Có sẵn 1 tỷ, mượn bố mẹ anh chị thêm 1 tỷ để tròn 2 tỷ, rồi tính vay ngân hàng thêm 1,8 tỷ để chốt căn chung cư Hà Nội 3,8 tỷ. Thời điểm này ngân hàng nào lãi suất ok mn nhỉ?". Xem thêm
Có 1 tỷ nhưng muốn mua nhà 3,8 tỷ: Dũng cảm hay đang quá ngây thơ?  - 1

🏦 LÃI VAY LÊN TỚI 15-16%/NĂM: THỜI BUỔI NÀY, KHÔNG THẬN TRỌNG LÀ "DÍNH CHƯỞNG" NGAY!

Đọc cái báo cáo mới nhất của Viện Nghiên cứu Kinh tế - Tài chính - Bất động sản Dat Xanh Services (DXS-FERI) về nửa đầu năm 2026 mà tôi thấy hoang mang thật sự. Ai đời lãi suất vay mua bất động sản phổ biến cứ chễm chệ ở mức 12-14%/năm. Xem thêm
🏦 LÃI VAY LÊN TỚI 15-16%/NĂM: THỜI BUỔI NÀY, KHÔNG THẬN TRỌNG LÀ "DÍNH CHƯỞNG" NGAY!  - 1

Thị trường BĐS 6 tháng 2026: Định hình tương lai

Nhìn từ góc độ dài hạn, năm 2026 không chỉ là một năm của thị trường, mà là một năm của sự định hình. Định hình các trung tâm tăng trưởng mới, định hình dòng vốn đầu tư và định hình cách bất động sản Việt Nam phát triển trong thập kỷ tiếp theo. Xem thêm
Thị trường BĐS 6 tháng 2026: Định hình tương lai - 1

Bản giao hưởng tinh tế giữa kiến trúc Hy Lạp và nội thất Santorini tại Vịnh Xanh

Ngoại thất Hy Lạp tân cổ điển, thiết kế ba mặt thoáng và khoảng sân vườn rộng tạo nền tảng để gia chủ đưa tinh thần Santorini vào biệt thự song lập Vịnh Xanh, hình thành không gian sống thư thái giữa Vinhomes Ocean Park 3. Xem thêm
Bản giao hưởng tinh tế giữa kiến trúc Hy Lạp và nội thất Santorini tại Vịnh Xanh - 1

Từng mê nhà vườn ngoại thành, cuối cùng vợ chồng mình vẫn chọn ở nội thành vì một buổi tối ở bệnh viện

Có một dạo trên mạng xã hội cứ rộ lên cái trào lưu "bỏ phố về quê", mua nhà vườn ngoại thành để sống cuộc đời bình yên, an nhiên tự tại như các cụ ngày xưa. Thú thật với các bác, hai vợ chồng tôi cũng từng có lúc "say mồi" cái viễn cảnh ấy lắm. Xem thêm
Từng mê nhà vườn ngoại thành, cuối cùng vợ chồng mình vẫn chọn ở nội thành vì một buổi tối ở bệnh viện  - 1

Mỹ cảnh sông - núi - biển và pháo hoa trong tầm mắt chủ nhân tinh hoa S-Light Tower

Tựa như cánh hạc quyền quý ung dung giữa tầng mây, tháp đôi S-Light Tower soi bóng hợp lưu của ba dòng sông di sản: sông Hàn - Cẩm Lệ - Đô Tỏa. Địa thế ấy tạo nên những “khung cửa triệu đô” với tầm nhìn không thể sao chép: ngắm trọn mỹ cảnh Đà Thành và những màn trình diễn pháo hoa rực rỡ mỗi dịp DIFF. Xem thêm
Mỹ cảnh sông - núi - biển và pháo hoa trong tầm mắt chủ nhân tinh hoa S-Light Tower - 1

"Sở hữu chung cư có thời hạn" chưa thành luật. Nhưng nó khiến mình nghĩ đến một chuyện ...

Mấy ngày nay lướt qua mấy diễn đàn bất động sản, tôi thấy dân tình vẫn còn bàn tán rôm rả về cái đề xuất "áp thời hạn sở hữu chung cư theo tuổi thọ công trình". Dù sau đó, tiếp thu ý kiến của giới chuyên gia và người dân, cái đề xuất này đã chính thức bị gạt ra khỏi Luật Nhà ở sửa đổi, nhưng cá nhân tôi thấy: Đề xuất có thể chưa thành luật, nhưng câu hỏi mà nó khơi lên thì cực kỳ "nhức nhối" và đáng tiền. Xem thêm
"Sở hữu chung cư có thời hạn" chưa thành luật. Nhưng nó khiến mình nghĩ đến một chuyện ... - 1

Checklist mua nhà lần đầu: Đừng để con tim "át" cái ví tiền, 6 bước test nhanh trước khi xuống cọc

Hồi mới mua căn nhà đầu tiên, tôi cũng như đa số các bác thôi: Tim đập thình thịch, máu nóng dồn lên não, nghe mấy bạn môi giới rót mật vào tai "anh/chị không chốt nhanh là có khách khác cọc ngay" thế là tay run run rút ví. Cảm giác lúc đó giống như sợ mất đi cơ hội đổi đời đến nơi rồi. Xem thêm
Checklist mua nhà lần đầu: Đừng để con tim "át" cái ví tiền, 6 bước test nhanh trước khi xuống cọc - 1

Một thị trường, bốn báo cáo: Tỉnh táo, đọc kỹ và khảo sát thực tế nha các bác

Mấy nay lướt qua mấy trang báo cáo thị trường bất động sản mà tôi tí thì tiền đình các bác ạ. Đúng là "một cổ bốn tròng", à không, một thị trường mà có tới bốn ông báo cáo nhảy vào phán với bốn số liệu khác nhau đến chóng mặt. Xem thêm
Một thị trường, bốn báo cáo: Tỉnh táo, đọc kỹ và khảo sát thực tế nha các bác - 1

Nghệ thuật chọn tầng khi mua chung cư: Đừng để cái bẫy "view hoàng hôn chill chill" đánh lừa 🌅🏢

Sau nhiều năm tích lũy kinh nghiệm từ những ngày tháng đi thuê nhà đầy gian truân tại thủ đô, từ việc lật tẩy chiêu trò ảnh ảo cho đến kỹ năng đàm phán giá cả, nhiều người ngỡ rằng khi đã đủ tiềm lực tài chính để sở hữu một căn hộ cho riêng mình, mọi chuyện sẽ trở nên dễ dàng hơn. Xem thêm
Nghệ thuật chọn tầng khi mua chung cư: Đừng để cái bẫy "view hoàng hôn chill chill" đánh lừa 🌅🏢 - 1

"Cam kết cho thuê 13 triệu/tháng": Món hời thật hay chỉ là tiền của chính mình được trả lại từng tháng?

Mấy hôm nay mình thấy một tấm slide được chia sẻ khá nhiều trong các hội nhóm bất động sản. Nhìn qua thì đúng là rất dễ "động lòng". Xem thêm
"Cam kết cho thuê 13 triệu/tháng": Món hời thật hay chỉ là tiền của chính mình được trả lại từng tháng?  - 1

Chung cư mini không còn là "mỏ vàng": Cuộc thanh lọc đầu tiên đã bắt đầu?

Có một thời gian, mình thấy đi đâu cũng nghe câu: "Có miếng đất trong ngõ thì xây chung cư mini đi, đảm bảo không bao giờ lỗ." Xem thêm
Chung cư mini không còn là "mỏ vàng": Cuộc thanh lọc đầu tiên đã bắt đầu?  - 1

Kinh nghiệm xương máu sau nhiều năm đi thuê nhà ở Hà Nội: Tỉnh táo để không thành "nai tơ" giữa phố thị

Đi thuê nhà ở Hà Nội chưa bao giờ là một cuộc dạo chơi dễ dàng đối với những người trẻ tuổi hay người lao động nhập cư. Đó thực sự là một cuộc đấu trí dài kỳ, nơi người đi thuê phải đối mặt với hàng loạt cạm bẫy từ chiêu trò quảng cáo, môi giới cho đến những góc khuất của thị trường. Xem thêm
Kinh nghiệm xương máu sau nhiều năm đi thuê nhà ở Hà Nội: Tỉnh táo để không thành "nai tơ" giữa phố thị - 1

Để xuất sở hữu chung cư có thời hạn vừa bị rút lần thứ hai, mình tin nó sẽ quay lại lần thứ ba

Bộ Xây dựng vừa đưa nội dung sở hữu chung cư có thời hạn ra khỏi dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi. Bản mới nhất còn 13 chương, 149 điều, không còn quy định quyền sở hữu căn hộ chấm dứt khi nhà hết hạn sử dụng. Hồ sơ thẩm định công bố được vài ngày, hiệp hội bất động sản và giới chuyên gia phản ứng mạnh, thế là rút. Năm 2023 cũng rút y như vậy. Xem thêm
Để xuất sở hữu chung cư có thời hạn vừa bị rút lần thứ hai, mình tin nó sẽ quay lại lần thứ ba - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết