Mới đây thông tin từ báo chí cho biết, Tại Hội nghị Ban chấp hành lần thứ III của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, ông Nguyễn Trần Nam khẳng định, thị trường bất động sản Việt Nam đang ở trong bối cảnh trầm lắng, ít thuận lợi. Thậm chí một lời khuyên có vẻ rất "chiến lược" được một tờ báo dẫn lại như một giải pháp hiện nay cho các doanh nghiệp có đoạn "Doanh nghiệp bất động sản nên phòng thủ, không nên tấn công"

Theo vị Chủ tịch này, những vướng mắc về quy hoạch đất đai, thủ tục phê duyệt dự án được siết chặt là hai yếu tố quan trọng tác động lớn đến thị trường. Bên cạnh đó, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và các điểm nóng ở Trung Đông cũng là yếu tố ảnh hưởng nhiều đến việc tăng trưởng kinh tế.

Tuy nhiên, thực tế xem ra lại trái ngược hoàn toàn với nhận định trên, thị trường một số nơi còn rơi vào tình trạng không có hàng để bán, nói một cách vĩ mô thì là Cung không đủ Cầu, khiến giá bán tăng mạnh, doanh nghiệp đang đau đầu vì không có hàng.

Đơn cử như, theo báo cáo của JLL cho thấy, nguồn cung căn hộ giảm kỷ lục trong khi nhu cầu mua nhà vẫn được duy trì ở mức cao đã khiến giá căn hộ tại TP. HCM tăng mạnh, nâng mặt bằng giá trung bình của thị trường lên mức mới.

JLL Công bố báo cáo thị trường gây hưng phấn cho nhà đầu tư
JLL Công bố báo cáo thị trường gây hưng phấn cho nhà đầu tư

Theo đó, mức giá sơ cấp trung bình toàn thị trường đạt 2.009 USD/m2, tăng 21,6% theo năm. Trong khi đó, phân khúc cao cấp tăng 52,9% theo năm, ở mức 4.569 USD/m2 trong quý II/2019 nhờ sự tham gia của một số dự án sang trọng ở khu vực trung tâm với mức giá vượt trội. Giá bán tính trên mỗi dự án tăng trung bình ở mức 6% theo năm.

Tại thị trường nhà liền thổ, giá bán cũng tiếp tục tăng mạnh. Giá bán sơ cấp trong quý II/2019 đạt 4.034 USD/m2 đất, tăng 18,7% theo năm. Giá sơ cấp trung bình của dòng sản phẩm biệt thự ghi nhận ở mức 3.729 USD/m2 đất, duy trì ổn định theo quý. Tỷ lệ tăng giá thuần không bao gồm các dự án mới của dòng sản phẩm biệt thự ghi nhận ở mức tăng 17% theo năm.

Đáng chú ý, các nhà đầu tư đang bắt đầu chuyển dịch xu hướng đầu tư từ căn hộ cao cấp sang nhà phố, biệt thự để đạt tỷ suất sinh lợi cao hơn với cùng một lượng vốn tương đương. Do thiếu hụt nguồn cung mới, người mua nhà đang có xu hướng tìm nguồn hàng tốt ở thị trường thứ cấp nhiều hơn.

Đặc biệt, tại nhiều dự án, khách hàng phải cạnh tranh nhau để có thể mua được những sản phẩm nhà liền thổ chất lượng tốt do thiếu hụt nguồn cung. Lượng bán đạt 772 căn trong quý II/2019, cao hơn 22% so với lượng mở bán mới. Tỷ lệ giữa số người đặt chỗ gấp ba lần lượng hàng thực ở các dự án nhà liền kề và nhà phố thương mại có khoảng giá từ 170.000 - 250.000 USD/căn, tương đương 4 - 6 tỷ đồng/căn.

Bởi vậy, thiết nghĩ rằng doanh nghiệp BĐS là đối tượng hiểu rõ thị trường hơn ai hết, cần tính toán thận trọng dựa trên số liệu thực tế, đảm bảo hiệu quả kinh doanh và đáp ứng nhu cầu thị trường.

Chia sẻ trên báo chí - ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH PR và phát triển đô thị Phú Quý, với thực trạng thị trường bất động sản như hiện nay, từ nay đến cuối năm 2019, rất khó để có thêm nguồn cung mới cho thị trường.

Trong khi đó, nhu cầu thực về nhà ở của người dân tại các thành phố là rất lớn. Dân số tại Hà Nội hiện nay khoảng 10 triệu người, tại TP. HCM là hơn 8 triệu người. Mức thu nhập, đời sống của người dân ngày càng tăng cao cùng với xu hướng ưa chuộng sản phẩm nhà chung cư đã dẫn đến nhu cầu bức thiết của người dân về thay đổi chỗ ở. Bên cạnh đó là nhu cầu tách hộ của các cặp vợ chồng trẻ tại các thành phố lớn.

Những đối tượng khách hàng này đang tạo nên một nguồn cầu ổn định, bền vững cho thị trường. Với việc bất động sản khan hiếm nguồn cung, không dễ để họ có thể tìm được những sản phẩm phù hợp. Hệ quả tất yếu là giá nhà ở sẽ có xu hướng tăng trong thời gian từ nay đến cuối năm, thậm chí là sang năm 2020 nếu thị trường không có thêm nguồn cung mới, ông Hà nhận định.