Hoàng Giang Hà Đông

Hoàng Giang Hà Đông

Soi gánh nặng nợ vay của doanh nghiệp bất động sản

Mặc dù lãi lớn nhưng rủi ro lớn nhất với các doanh nghiệp bất động sản đang niêm yết trên sàn chính là rủi ro gánh nặng nợ vay trong khi tồn kho bất động sản tăng mạnh, âm dòng tiền kinh doanh...

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Thống kê kết quả kinh doanh quý 2/2021 của 76 doanh nghiệp trên sàn chứng khoán (trừ VIC) cho thấy, tổng lợi nhuận sau thuế Quý II/2021 đạt khoảng 14,5 nghìn tỷ đồng, gấp 3 lần cùng kỳ năm 2020. Trong đó VHM đạt lợi nhuận hơn 10,5 nghìn tỷ đồng, là doanh nghiệp có lợi nhuận sau thuế đứng đầu sàn chứng khoán quý vừa qua.

Lũy kế 6 tháng đầu năm 2021, các doanh nghiệp ghi nhận Doanh thu tăng 62%, lợi nhuận sau thuế tăng 94% so với cùng kỳ. Các doanh nghiệp lớn đều có lợi nhuận tăng trưởng mạnh mẽ như VHM (+45%), NVL (+71%), HPX (+177%), NLG (+124%), bên cạnh việc nhiều doanh nghiệp chuyển từ lỗ thành lãi như FLC, DXG.

20 DOANH NGHIỆP VAY NỢ 292.200 TỶ ĐỒNG

Mặc dù lãi lớn nhưng rủi ro lớn nhất với các doanh nghiệp đang niêm yết trên sàn chính là gánh nặng nợ vay ngày càng lớn trong khi tồn kho bất động sản tăng mạnh, âm dòng tiền kinh doanh.

Thống kê cho thấy, 20 doanh nghiệp vay và nợ thuê tài chính lớn nhất sàn chứng khoán hiện đang vay nợ 292.200 tỷ đồng, tăng 7% so với con số vay nợ đầu năm là 272.187 tỷ đồng. Trong đó, có nhiều doanh nghiệp gánh nợ vay và tồn kho ngày càng tăng dẫn đến âm dòng tiền kinh doanh.

Soi gánh nặng nợ vay của doanh nghiệp bất động sản - Ảnh 1

Đơn cử, tại Tổng công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp (BCM), vay nợ 6 tháng đầu năm 16.052 tỷ đồng, tăng 8% so với con số đầu năm. Nợ phải trả 31.947 tỷ đồng, gần gấp đôi vốn chủ sở hữu 16.516 tỷ đồng. Dòng tiền kinh doanh của BCM tính đến cuối tháng 6 âm 572 tỷ đồng trong khi cùng kỳ năm trước dương 140 tỷ đồng.

Tương tự, tại Công ty CP Bất động sản Thế kỷ - Cenland (CRE), hàng tồn kho 6 tháng đầu năm tăng hơn 40 lần so với cùng kỳ, ghi nhận 1.260 tỷ đồng, trong khi tổng nợ phải trả 2.643 tỷ đồng, tăng 96% so với đầu năm, chiếm tới 56% tổng tài sản, gấp 1,26 lần vốn chủ sở hữu. Khoản nợ ngắn hạn phải trả tại doanh nghiệp cũng tăng 50% so với đầu năm, lên mức 1.976 tỷ đồng. Nợ dài hạn phải trả tăng mạnh 111% lên mức gần 954 tỷ đồng. Riêng vay nợ tài chính 2.058 tỷ đồng, tăng 2,6 lần so với con số đầu năm.

Hàng tồn kho cùng với nợ tăng cao đã khiến dòng tiền hoạt động kinh doanh tại Cen Land 6 tháng đầu năm âm gần 911,8 tỷ đồng trong khi cùng kỳ đạt hơn 261 tỷ đồng. Ngoài ra, dòng tiền hoạt động đầu tư tại Cen Land 6 tháng qua cũng âm gần 507 tỷ đồng. Tiền và tương đương tiền cuối kỳ 19,9 tỷ đồng, trong khi con số đầu kỳ là 157 tỷ đồng.

Còn tại Khang Điền, gánh nặng nợ vay cũng tăng hơn 40% so với đầu năm, lên mức 2.590 tỷ đồng. Hiện hệ số nợ vay/vốn chủ sở hữu tại Khang Điền là 30%. Trong 6 tháng, công ty ghi nhận âm 843 tỷ đồng tiền từ hoạt động kinh doanh, trong khi cùng kỳ dương 454 tỷ đồng.

Soi gánh nặng nợ vay của doanh nghiệp bất động sản - Ảnh 2

Một số doanh nghiệp khác có dòng tiền kinh doanh âm cao như:HPX âm 1.534 tỷ đồng. LDG, TDH, DXG cũng là những doanh nghiệp có một thời gian dài dòng tiền kinh doanh âm liên tục.

Trong văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước ngày 24/8 vừa qua, Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) thừa nhận, hiện nay, thiếu dòng tiền là cái khó trực tiếp lớn nhất và đáng quan ngại nhất với doanh nghiệp bất động sản. Nhiều doanh nghiệp không còn tiền trả lãi vay, trả nợ, không còn tiền để duy trì bộ máy và hỗ trợ, giữ chân người lao động. Mỗi một ngày qua đi, doanh nghiệp phải chạy đôn chạy đáo vay mượn, thậm chí phải “vay nóng” để trả lương, để duy trì hoạt động tối thiểu, để trả lãi ngân hàng, nhất là các khoản vay tín dụng đến hạn.

“Kẹt tiền, kẹt vốn, bị mất thanh khoản” là rủi ro và là nguy cơ lớn nhất của mọi doanh nghiệp phải đương đầu, mặc dù có thể vẫn còn tài sản nhưng do chưa bán được dẫn đến “thiếu dòng tiền”, nên doanh nghiệp có thể bị “chết trên đống tài sản” của chính mình", HoREA nhấn mạnh.

Soi gánh nặng nợ vay của doanh nghiệp bất động sản - Ảnh 3

Trong khi đó, số liệu trên về vay nợ, dòng tiền âm, tồn kho mới chỉ tính đến cuối tháng 6/2021. Trên thực tế, từ tháng 6 tới nay, đại dịch Covid-19 diễn ra trên diện rộng, tại các thành phố lớn như Tp.HCM và Hà Nội, Đồng Nai, Bình Dương... nơi tập trung nhiều dự án bất động sản lớn nhất cả nước, giãn cách xã hội kéo dài hơn 2 tháng, khiến tình hình có thể đã xấu hơn rất nhiều so với thời điểm cuối tháng 6/2021.

KẾT QUẢ KINH DOANH QUÝ 3 SẼ KÉM KHẢ QUAN?

Ở góc độ lạc quan hơn, trong báo cáo triển vọng nhóm bất động sản mới đây, Chứng khoán Agriseco cho rằng, mức độ đòn bẩy tài chính của các doanh nghiệp bất động sản đã giảm đáng kể so với thời điểm đầu năm, tỷ lệ dư nợ trên vốn chủ sở hữu đã giảm từ 62% vào đầu năm xuống 52% tại thời điểm 30/6/2021, ngang với thời điểm cuối năm 2019.

Tuy vậy, theo Agriseco, kết quả quý 3/2021 của các doanh nghiệp bất động sản có thể kém khả quan do yếu tố dịch bệnh, giãn cách xã hội sẽ gây ảnh hưởng chung tới tiến độ triển khải dự án và bán hàng của toàn ngành, trong đó chịu tác động mạnh nhất tới các doanh nghiệp môi giới bất động sản. 

Nguồn: Agriseco.
Nguồn: Agriseco.

Năm 2021, với diễn biến tích cực của thị trường chứng khoán, phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ trở thành kênh huy động trọng điểm của các doanh nghiệp.

Trong số 10 mã ngành bất động sản Agriseco quan tâm, tổng giá trị phát hành năm nay ước tính lên tới hơn 30 nghìn tỷ đồng, thông qua các hình thức trả cổ tức bằng cổ phiếu, phát hành riêng lẻ, ESOP, quyền mua. Điều này sẽ tạo áp lực lên phía cung-cầu của cổ phiếu trong giai đoạn tới. Việc thị trường hấp thụ lượng cung mới trên như thế nào phụ thuộc vào tính hiệu quả của phương án phát hành, tính khả thi của các dự án sắp triển khai cũng như tình hình chung thị trường chứng khoán.

Yếu tố tích cực hỗ trợ cho cổ phiếu nhóm này là mặt bằng lãi suất vẫn đang được duy trì thấp nhất trong những năm gần đây với lãi suất cho vay mua nhà đang quanh mức 8% - 9%. Với việc dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, kỳ vọng các chính sách nới lỏng tiền tệ, tài khóa vẫn sẽ được duy trì trong giai đoạn tới để hỗ trợ nền kinh tế.

Dự báo lãi suất sẽ tiếp tục ở mức thấp và có thể giảm nhẹ, là nhân tố quan trọng giúp thị trường bất động sản sôi động. Về dài hạn, kênh bất động sản luôn chứng tỏ là kênh đầu tư hấp dẫn với tỷ suất sinh lời khá tốt so với các kênh khác.

Thêm nữa, đầu tư công là phương án khả thi nhất trong bối cảnh hiện nay để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo công ăn viêc làm khi các "đầu kéo" khác là tiêu dùng đang chịu ảnh hưởng nặng từ dịch bệnh, tình trạng nhập siêu tiếp tục diễn ra các tháng gần đây.

Bộ Xây dựng, Bộ Giao thông vận tải đều đã ra chỉ thị đẩy nhanh tiến độ giải ngân với các chủ đầu tư, ban quản lý dự án với mục tiêu hoàn thành tối thiểu đạt 90-95% kế hoạch cho tới cuối năm. Đây là yếu tố tác động mạnh tới thị trường bất động sản khi thông tin về quy hoạch vùng hoặc kế hoạch triển khai một dự án hạ tầng giao thông có thể làm gia tăng nhu cầu mua nhà đất tại các khu vực hưởng lợi lân cận, thị trường ngày càng có xu hướng li tâm khỏi lõi trung tâm ra các vùng ven.

Các tỉnh thành hưởng lợi đã chứng kiến giá đất tăng ít nhất 3-6% so với đầu năm: Hà Nội, TP.HCM, Hưng Yên, BR-VT, Bình Dương, Đồng Nai. 

Theo VnEconomy

0

Bình luận

Choáng ngợp với tổ hợp văn phòng bán hàng và sự kiện hơn 5.100m² tại trung tâm Bãi Cháy của Sun Group

Sun Property chính thức khai trương văn phòng bán hàng nằm trong tổ hợp Sun Gallery Ha Long có quy mô lên tới 5.100 m² với điểm nhấn là sa bàn “khổng lồ” rộng 80 m² tái hiện quần thể Sun Elite City. Văn phòng bán hàng mở ra không gian nghệ thuật mang tinh thần của “Kinh đô lễ hội”, cũng như tiềm năng đầu tư tại Bãi Cháy – “tọa độ vàng” du lịch miền Bắc. Xem thêm
Choáng ngợp với tổ hợp văn phòng bán hàng và sự kiện hơn 5.100m² tại trung tâm Bãi Cháy của Sun Group - 1

Phí thu gom rác tại chung cư thay đổi thế nào sau quy định mới của Hà Nội?

Sau khi Hà Nội điều chỉnh giá dịch vụ thu gom, vận chuyển và xử lý rác sinh hoạt theo lộ trình mới, nhiều chung cư bắt đầu tách riêng khoản phí này trên hóa đơn và phân bổ theo diện tích căn hộ. Điều này khiến nhiều cư dân băn khoăn khi quy định của thành phố chủ yếu đề cập mức giá theo đầu người hoặc theo khối lượng rác phát sinh. Xem thêm
Phí thu gom rác tại chung cư thay đổi thế nào sau quy định mới của Hà Nội? - 1

HH Linh Đàm: “Rẻ nên phải chấp nhận” hay thực sự là điểm tựa để dân thu nhập thấp sống?

Nói đến tổ hợp chung cư HH Linh Đàm, người ta thường nghĩ ngay đến những mỹ từ mang tính “cảnh báo”: khu đô thị đông dân nhất Hà Nội, cảnh tượng xếp hàng chờ thang máy đến ngột ngạt giờ cao điểm, hay áp lực hạ tầng giao thông mỗi sáng tan tầm. Không ít người dán cho nơi đây cái nhãn “không đáng sống” và coi đó chỉ là giải pháp tạm thời của những người thiếu vốn. Xem thêm
HH Linh Đàm: “Rẻ nên phải chấp nhận” hay thực sự là điểm tựa để dân thu nhập thấp sống? - 1

Kinh nghiệm lựa chọn tầng chung cư khi mua chung cư?

Mỗi tầng chung cư đều có những ưu và nhược điểm riêng, từ tầm nhìn, độ thoáng khí, tiếng ồn, đến yếu tố phong thủy và an ninh nên chọn tầng chung cư khi mua nhà là một quyết định quan trọng, ảnh hưởng không chỉ đến chất lượng cuộc sống mà còn đến giá trị của căn hộ trong tương lai. Xem thêm
Kinh nghiệm lựa chọn tầng chung cư khi mua chung cư? - 1

Có một thực tế là khi lãi suất tăng cao, mọi người thường quá chú ý vào rủi ro và nỗi sợ mà quên đi những dấu hiệu của cơ hội đang âm thầm xuất hiện

Trong khi hạ tầng ở nhiều nơi vẫn chủ yếu nằm trong câu chuyện quy hoạch tương lai, thì Văn Giang hiện tại giống như một đại công trường sôi động. Hàng loạt dự án đang đồng loạt triển khai, tăng tốc thi công ngày đêm để kịp các mốc hoàn thành vào năm 2027. Xem thêm
Có một thực tế là khi lãi suất tăng cao, mọi người thường quá chú ý vào rủi ro và nỗi sợ mà quên đi những dấu hiệu của cơ hội đang âm thầm xuất hiện - 1

Vấn đề của bất động sản Hà Nội không nằm ở lãi suất. Lãi suất chỉ là một biến số nhỏ trong một bài toán lớn hơn rất nhiều

Điều đang chi phối thị trường là sự tổng hòa của nhiều yếu tố: Xem thêm
Vấn đề của bất động sản Hà Nội không nằm ở lãi suất. Lãi suất chỉ là một biến số nhỏ trong một bài toán lớn hơn rất nhiều - 1

Nhà nước sẽ quyết định giá đất: Thị trường địa ốc rồi sẽ bắt buộc đổi chiều!

Tôi vẫn nhớ như in những ngày tháng mà giá đất ở cái xứ mình biến động còn nhanh hơn giá vàng, và ảo diệu hơn cả đồ thị tiền số. Một mảnh đất hôm nay còn nuôi bò, qua một đêm có tin đồn mở đường là giá đã "bay thẳng lên sao Hỏa". Những màn thổi giá, ngáo giá và hàng loạt dự án nằm đắp chăn chờ tiến độ cả thập kỷ chỉ vì giằng co vài ba mét vuông tiền đền bù đã thành món "đặc sản" quen thuộc. Xem thêm
Nhà nước sẽ quyết định giá đất: Thị trường địa ốc rồi sẽ bắt buộc đổi chiều! - 1

Mỗi lần đi khảo sát một dự án mới, mình lại thấy thị trường phòng trọ Hà Nội thay đổi rất nhiều

Năm nay, nguồn nhà mới nhiều hơn hẳn những năm trước. Nhiều tòa được đầu tư hiện đại, đầy đủ nội thất, thiết kế đẹp và vị trí thuận tiện cho sinh viên. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc các bạn 2k8 sẽ có nhiều lựa chọn hơn khi lên Hà Nội. Xem thêm
Mỗi lần đi khảo sát một dự án mới, mình lại thấy thị trường phòng trọ Hà Nội thay đổi rất nhiều - 1

Bất động sản cao cấp Hà Nội và "ảo tưởng sức mạnh" của câu nói: Mua để ở thì lo gì giảm giá?

Sự thật phũ phàng trên thị trường thứ cấp hiện tại đang vả cho nhiều chủ nhà tỉnh mộng. Xem thêm
Bất động sản cao cấp Hà Nội và "ảo tưởng sức mạnh" của câu nói: Mua để ở thì lo gì giảm giá? - 1

Kế hoạch dưỡng lão bằng bất động sản của người Thủ đô: Từ giấc mơ "tích tài sản" đến cái bẫy quy hoạch và nỗi lo tuổi già

"Tích sản bằng bất động sản, những năm trước thì gặp thời, nhưng bây giờ thì đúng là mắc vào thế bí..." Xem thêm
Kế hoạch dưỡng lão bằng bất động sản của người Thủ đô: Từ giấc mơ "tích tài sản" đến cái bẫy quy hoạch và nỗi lo tuổi già - 1

Khi bỏ công chứng bắt buộc trong giao dịch đất đai, "khoảng trống trách nhiệm" sẽ do ai gánh vác?

​Vai trò bị bỏ ngỏ: Công chứng viên hiện là "hàng rào pháp lý đầu tiên" giúp kiểm tra năng lực hành vi, quyền định đoạt, giấy tờ thật/giả, tài sản chung/riêng, tình trạng tranh chấp... Bỏ công chứng đồng nghĩa với việc dỡ bỏ hàng rào này. Xem thêm
Khi bỏ công chứng bắt buộc trong giao dịch đất đai, "khoảng trống trách nhiệm" sẽ do ai gánh vác? - 1

Sun Group khởi công Sun Galaxy Complex, tạo động lực phát triển kinh tế đêm Đà Nẵng

Ngày 25/7, Sun Group chính thức khởi công Sun Galaxy Complex - tổ hợp lễ hội, sự kiện, văn hóa và giải trí quy mô quốc tế đầu tiên của Đà Nẵng, mở ra một hệ sinh thái văn hóa, giải trí và kinh tế đêm sôi động suốt 365 ngày trong năm. Với tổng mức đầu tư gần 10.750 tỷ đồng, dự án được kỳ vọng không chỉ nâng tầm thương hiệu Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (DIFF), mà còn trở thành không gian của các lễ hội, sự kiện và show diễn đẳng cấp quốc tế của thành phố bên sông Hàn. Xem thêm
Sun Group khởi công Sun Galaxy Complex, tạo động lực phát triển kinh tế đêm Đà Nẵng - 1

Đà Nẵng: Cầu Đồng Nò 2 chính thức thông xe sau chưa đầy 8 tháng thi công

Sáng 25/7, cầu Đồng Nò 2 bắc qua sông Cổ Cò đã chính thức được khánh thành và thông xe. Công trình do Sun Group làm chủ đầu tư với số vốn hơn 128 tỷ đồng, góp phần rút ngắn thời gian di chuyển từ khu vực phía Nam đến trung tâm TP Đà Nẵng. Xem thêm
Đà Nẵng: Cầu Đồng Nò 2 chính thức thông xe sau chưa đầy 8 tháng thi công - 1

Bỏ công chứng giao dịch bất động sản: Ranh giới mong manh giữa giản tiện và rủi ro

Lướt qua tin tức mấy hôm nay, đề xuất mới trong Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) về việc bỏ quy định bắt buộc công chứng, chứng thực các giao dịch nhà đất đang khiến giới luật sư, công chứng viên lẫn dân đầu tư đứng ngồi không yên. Xem thêm
Bỏ công chứng giao dịch bất động sản: Ranh giới mong manh giữa giản tiện và rủi ro - 1

Rất nhiều chủ căn chung cư thiện chí, nhưng hiện nay mãi không bán được các bác ạ!

Lướt mạng xã hội mấy hôm nay, tình cờ đọc được bài đăng của anh môi giới có nick Nam Cao Trần gom lại danh sách cả chục căn chung cư cao cấp khu vực Nam Từ Liêm – Cầu Giấy. Toàn những cái tên đình đình đám đám với mức giá không hề dễ thở chút nào!!! Xem thêm
Rất nhiều chủ căn chung cư thiện chí, nhưng hiện nay mãi không bán được các bác ạ! - 1

Lãi suất vừa hạ một nhịp, lướt các hội nhóm bất động sản lại thấy dân tình nháo nhào hỏi nhau: "Thế bao giờ nhà đất Hà Nội lại sốt bùng nổ như xưa?"

Nhưng thật ra, nếu vẫn nhìn vào lãi suất để đoán sóng ở thời điểm này thì chúng ta đang nhìn sai hướng hoàn toàn. Lãi suất chỉ là một mảnh ghép rất nhỏ, một biến số mang tính ngắn hạn trong một bài toán ma trận lớn hơn và phức tạp hơn rất nhiều. Xem thêm
Lãi suất vừa hạ một nhịp, lướt các hội nhóm bất động sản lại thấy dân tình nháo nhào hỏi nhau: "Thế bao giờ nhà đất Hà Nội lại sốt bùng nổ như xưa?" - 1

Chuyện thuê nhà chỉ là tạm thời, có căn nhà riêng mới là chân lý! 🏡✨

Nhiều người hay bảo thế hệ trẻ bây giờ thích tự do, sống trải nghiệm, hôm nay ở quận này mai dọn sang quận khác cho đổi gió, chẳng mặn mà gì với việc “chôn vốn” vào một chiếc nhà. Nhưng đấy là người ta chưa nhìn thấy những con số biết nói thôi! Báo cáo khảo sát mới nhất từ Batdongsan.com.vn đã hé lộ một sự thật "chấn động": Có tới 64% người đang đi thuê nhà vẫn nung nấu ước mơ sở hữu một tổ ấm cho riêng mình trong vòng 1 đến 5 năm tới. Xem thêm
Chuyện thuê nhà chỉ là tạm thời, có căn nhà riêng mới là chân lý! 🏡✨ - 1

Cư dân làm cả thơ cho An Lạc Green Symphony vì không cấp sổ luôn rồi 😅

Mua Nhà "Trong Mơ" Hay Đang "Góp Tiền Trả Nợ Cho Sự Ngây Thơ"? 😅💸Lướt Facebook thấy bài đăng của bác Nguyen Thi Mai mà gật gù cay đắng: Xem thêm
Cư dân làm cả thơ cho An Lạc Green Symphony vì không cấp sổ luôn rồi 😅 - 1

Sunshine Sky City hút người mua ở thực với giá từ 7x triệu/m² khi thị trường căn hộ TP.HCM lập đỉnh mới

Giá căn hộ trung tâm TP.HCM đã lên tới gần 200 triệu đồng/m², nhưng ngay cạnh Phú Mỹ Hưng vẫn xuất hiện dự án cao cấp giá chỉ từ 7x triệu đồng/m² của Sunshine Group. Xem thêm
Sunshine Sky City hút người mua ở thực với giá từ 7x triệu/m² khi thị trường căn hộ TP.HCM lập đỉnh mới - 1

Nhân vụ cháy chung cư gần đây, tôi muốn hỏi các bác, thế giờ mình nên mua CHUNG CƯ CĂN TẦNG BAO NHIÊU THÌ AN TOÀN?

Nói thiệt với các bác, mấy nay lướt tin tức thấy mấy vụ sự cố chung cư mà người tui cứ rén nhẹ. Tự dưng ngồi ngẫm lại cái chuyện chọn tầng khi đi mua nhà, thấy nó vừa buồn cười mà vừa lắm thứ để bàn phết. Xem thêm
Nhân vụ cháy chung cư gần đây, tôi muốn hỏi các bác, thế giờ mình nên mua CHUNG CƯ CĂN TẦNG BAO NHIÊU THÌ AN TOÀN? - 1

Mấy nay lướt mạng thấy rầm rộ vụ "cắt lỗ BĐS 15 - 20%", tui ngồi ngẫm mà thấy nó buồn cười phết các bác ạ.

Từ tầm 2021 đến nay, giá BĐS từ chung cư đến đất nền nó đã kịp tăng x2, x3 lần rồi. Xem thêm

Thử làm phép tính đơn giản: Một lô đất ngày xưa giá 1 tỷ, qua mấy trận sóng vọt lên 3 tỷ. Giờ chủ nhà hô "cắt lỗ 20%", tức là giảm bớt 600 triệu, bán giá 2,4 tỷ.

Ơ hay! Thế tính ra so với cái giá gốc 1 tỷ ban đầu, người ta vẫn đang lời đậm x2,4 lần cơ mà? Cắt lỗ cái đoạn nào ở đây?

Nói trắng ra, 90% cái gọi là "cắt lỗ" trên thị trường bây giờ thực chất chỉ là CẮT BỚT LÃI KỲ VỌNG thôi! Lúc đỉnh sóng thì mơ bán giá trên trời, giờ thị trường chững lại không ai mua thì nhích nhẹ giá xuống rồi giật tít "cắt lỗ" cho dễ bay hàng.

Tất nhiên là trừ mấy bác lướt sóng dại dột vay bank 70% bị lãi suất nó đè cho ngộp thở thật ra, còn lại đa số vẫn đang nằm trên đống lãi x2 x3.

Nên là anh em đi mua nhà tầm này đừng thấy chữ "cắt lỗ" mà tưởng vơ được kèo hời. Cứ coi kỹ cái giá gốc với giá trị thực của nó, chứ bớt được vài phần trăm trên cái đỉnh ngáo giá thì cũng chưa ăn thua đâu!

"Vay mua nhà lãi 15%, trong khi cho thuê chỉ được 2-3%/năm. Thế thì mua làm gì, cứ thuê cho khỏe?"

Gần đây ngồi trà đá với mấy anh em, lướt diễn đàn thấy nhiều bác giãy nảy lên than thở: "Một căn chung cư mua cả vài tỷ mà cho thuê 1 năm thu về lẹt đẹt 2 - 3%, trong khi lãi suất vay mua nhà thả nổi cứ nhè nhẹ leo lên 12 - 15%/năm. Sợ thật sự! Không biết giờ này còn ai ngây thơ đến mức dám vay 70% để đu đỉnh chung cư nữa không?" Xem thêm
"Vay mua nhà lãi 15%, trong khi cho thuê chỉ được 2-3%/năm. Thế thì mua làm gì, cứ thuê cho khỏe?"  - 1

Đừng vội xây nhà một tầng chỉ vì nghĩ rằng về già sẽ đỡ phải leo cầu thang

Sau loạt bài tôi chia sẻ về các kiểu kiến trúc như Tứ hợp viện, Tam hợp viện, nhà mái Thái, nhà mái ngói Bắc Bộ..., cũng có khá nhiều bác gọi điện, nhắn tin hỏi: "Nếu là anh thì anh sẽ xây kiểu nhà nào?" Xem thêm
Đừng vội xây nhà một tầng chỉ vì nghĩ rằng về già sẽ đỡ phải leo cầu thang - 1

"Có nên bán chung cư gửi tiết kiệm không?"

Chị họ mình có căn nhà gần Times City có căn 1 ngủ đang cho thuê 12 triệu/tháng. Chồng chị ấy thấy lãi suất ngân hàng nhích lên cao quá (có bên nhích lên 8-10%/năm tùy kỳ hạn và thỏa thuận), liền bàn: “Hay bán quách đi lấy 4,8 tỷ gửi tiết kiệm ăn lãi cho sướng? Thu tiền về vừa nhàn, vừa gấp mấy lần tiền cho thuê. Chờ 1-2 năm nữa thị trường sập thì nhặt lại căn khác!” Xem thêm
"Có nên bán chung cư gửi tiết kiệm không?"  - 1

Người mua nhà ngồi rình, Chủ đầu tư gồng giá quyết không giảm chỉ tăng chiết khấu: Màn "vờn nhau" kịch tính của thị trường BĐS

Đọc mấy số liệu thị trường 6 tháng đầu năm 2026 mà ngẫm thấy buồn cười nhưng cũng cay đắng phết. Theo DXS-FERI, nguồn cung mới thì bung ra rõ lắm (hơn 37k căn, tăng nhẹ tầm 16%), nhưng lượng giao dịch thực thì lại quay đầu giảm tới 62% so với nửa cuối năm ngoái. Tỷ lệ hấp thụ lẹt đẹt 20-30%. Nghĩa là sao? Nghĩa là hàng thì dội, khách thì ngó, thị trường thì yên ắng Xem thêm
Người mua nhà ngồi rình, Chủ đầu tư gồng giá quyết không giảm chỉ tăng chiết khấu: Màn "vờn nhau" kịch tính của thị trường BĐS - 1

Đây chắc chắn là ác mộng của mọi người mua nhà

Trên đời đúng là chuyện gì cũng có thể xảy ra. Bên Trung Quốc vừa có một vụ việc mà nhiều trang tin nước này gọi là "ác mộng của người mua nhà". Xem thêm
Đây chắc chắn là ác mộng của mọi người mua nhà - 1

Nếu hôm nay chúng ta bỏ ra 8-10 tỷ đồng mua một căn hộ để ở và dự định giữ lại cho con sau này, điều gì sẽ khiến chúng ta quan tâm nhất?

Bỏ ra 8 đến 10 tỷ đồng mua một căn chung cư xịn mịn, tự tay decor từng góc nhỏ rồi tự hào nghĩ: "Sau này dưỡng già xong lại để lại cái tài sản kế xù này cho đứa con cưng!" 🏠✨Nghe thì rất ngọt ngào, cho đến khi cái đề xuất về thời hạn sở hữu chung cư xuất hiện. Tuy cái đề xuất đó đã bị rút khỏi dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi, nhưng nó lại vô tình dội một gáo nước lạnh thức tỉnh cơn mê của bao người: 20 hay 30 năm nữa, cái "tài sản kế xù" đó sẽ được thị trường định giá ra sao? 🤔❓ Xem thêm
Nếu hôm nay chúng ta bỏ ra 8-10 tỷ đồng mua một căn hộ để ở và dự định giữ lại cho con sau này, điều gì sẽ khiến chúng ta quan tâm nhất? - 1

Sốt đất, sốt nhà rồi cũng đến lúc hạ nhiệt, đúng là cái gì bốc quá thì kiểu gì cũng phải nguội lại!

Bà con cõi mạng đợt vừa rồi chắc vẫn chưa quên cái cảnh chung cư cũ ở Hà Nội tăng giá cuồng nhiệt, tăng đến mức người xem bảng giá mà ngỡ mình đang đọc nhầm mệnh giá tiền. Căn nhà ở chục năm, sơn bóc từng mảng, hành lang thỉnh thoảng vang tiếng cãi nhau chí chát mà giá cứ dựng đứng như cột điện, rao phải vài tỷ đồng. Ấy thế mà đùng một cái, dạo này lướt các hội nhóm bất động sản, sóng bắt đầu quay đầu, hạ nhiệt thấy rõ luôn 🥶. Xem thêm
Sốt đất, sốt nhà rồi cũng đến lúc hạ nhiệt, đúng là cái gì bốc quá thì kiểu gì cũng phải nguội lại! - 1

Áp giá trần chung cư: Mơ mộng hay thực tế?

Lại là câu chuyện giá nhà, cái chủ đề mà cứ mỗi lần nhắc tới là dân tình lại thở dài đánh thượt, còn các tín đồ mua nhà thì chỉ biết ngửa mặt lên trời than trời sao giá nhà bay cao thế 💸. Nhưng mà khoan, đừng vội nản lòng bà con ơi, gần đây các chuyên gia bất động sản đang hiến vô số kế sách độc lạ để giải cứu giấc mơ an cư cho hội người có thu nhập trung bình đấy! Xem thêm
Áp giá trần chung cư: Mơ mộng hay thực tế? - 1

Bất động sản ở Việt Nam vẫn còn nhiều dư địa trong 20 năm tới...

Theo quan điểm của tôi, bất động sản Việt Nam vẫn còn một chu kỳ phát triển dài, có thể kéo dài thêm khoảng 20 năm nữa. Nhưng đó sẽ không còn là thời kỳ “mua gì cũng thắng”, mà là giai đoạn phân hoá rất mạnh. Xem thêm
Bất động sản ở Việt Nam vẫn còn nhiều dư địa trong 20 năm tới... - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết