Hoàng Giang Hà Đông

Hoàng Giang Hà Đông

Soi gánh nặng nợ vay của doanh nghiệp bất động sản

Mặc dù lãi lớn nhưng rủi ro lớn nhất với các doanh nghiệp bất động sản đang niêm yết trên sàn chính là rủi ro gánh nặng nợ vay trong khi tồn kho bất động sản tăng mạnh, âm dòng tiền kinh doanh...

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Thống kê kết quả kinh doanh quý 2/2021 của 76 doanh nghiệp trên sàn chứng khoán (trừ VIC) cho thấy, tổng lợi nhuận sau thuế Quý II/2021 đạt khoảng 14,5 nghìn tỷ đồng, gấp 3 lần cùng kỳ năm 2020. Trong đó VHM đạt lợi nhuận hơn 10,5 nghìn tỷ đồng, là doanh nghiệp có lợi nhuận sau thuế đứng đầu sàn chứng khoán quý vừa qua.

Lũy kế 6 tháng đầu năm 2021, các doanh nghiệp ghi nhận Doanh thu tăng 62%, lợi nhuận sau thuế tăng 94% so với cùng kỳ. Các doanh nghiệp lớn đều có lợi nhuận tăng trưởng mạnh mẽ như VHM (+45%), NVL (+71%), HPX (+177%), NLG (+124%), bên cạnh việc nhiều doanh nghiệp chuyển từ lỗ thành lãi như FLC, DXG.

20 DOANH NGHIỆP VAY NỢ 292.200 TỶ ĐỒNG

Mặc dù lãi lớn nhưng rủi ro lớn nhất với các doanh nghiệp đang niêm yết trên sàn chính là gánh nặng nợ vay ngày càng lớn trong khi tồn kho bất động sản tăng mạnh, âm dòng tiền kinh doanh.

Thống kê cho thấy, 20 doanh nghiệp vay và nợ thuê tài chính lớn nhất sàn chứng khoán hiện đang vay nợ 292.200 tỷ đồng, tăng 7% so với con số vay nợ đầu năm là 272.187 tỷ đồng. Trong đó, có nhiều doanh nghiệp gánh nợ vay và tồn kho ngày càng tăng dẫn đến âm dòng tiền kinh doanh.

Soi gánh nặng nợ vay của doanh nghiệp bất động sản - Ảnh 1

Đơn cử, tại Tổng công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp (BCM), vay nợ 6 tháng đầu năm 16.052 tỷ đồng, tăng 8% so với con số đầu năm. Nợ phải trả 31.947 tỷ đồng, gần gấp đôi vốn chủ sở hữu 16.516 tỷ đồng. Dòng tiền kinh doanh của BCM tính đến cuối tháng 6 âm 572 tỷ đồng trong khi cùng kỳ năm trước dương 140 tỷ đồng.

Tương tự, tại Công ty CP Bất động sản Thế kỷ - Cenland (CRE), hàng tồn kho 6 tháng đầu năm tăng hơn 40 lần so với cùng kỳ, ghi nhận 1.260 tỷ đồng, trong khi tổng nợ phải trả 2.643 tỷ đồng, tăng 96% so với đầu năm, chiếm tới 56% tổng tài sản, gấp 1,26 lần vốn chủ sở hữu. Khoản nợ ngắn hạn phải trả tại doanh nghiệp cũng tăng 50% so với đầu năm, lên mức 1.976 tỷ đồng. Nợ dài hạn phải trả tăng mạnh 111% lên mức gần 954 tỷ đồng. Riêng vay nợ tài chính 2.058 tỷ đồng, tăng 2,6 lần so với con số đầu năm.

Hàng tồn kho cùng với nợ tăng cao đã khiến dòng tiền hoạt động kinh doanh tại Cen Land 6 tháng đầu năm âm gần 911,8 tỷ đồng trong khi cùng kỳ đạt hơn 261 tỷ đồng. Ngoài ra, dòng tiền hoạt động đầu tư tại Cen Land 6 tháng qua cũng âm gần 507 tỷ đồng. Tiền và tương đương tiền cuối kỳ 19,9 tỷ đồng, trong khi con số đầu kỳ là 157 tỷ đồng.

Còn tại Khang Điền, gánh nặng nợ vay cũng tăng hơn 40% so với đầu năm, lên mức 2.590 tỷ đồng. Hiện hệ số nợ vay/vốn chủ sở hữu tại Khang Điền là 30%. Trong 6 tháng, công ty ghi nhận âm 843 tỷ đồng tiền từ hoạt động kinh doanh, trong khi cùng kỳ dương 454 tỷ đồng.

Soi gánh nặng nợ vay của doanh nghiệp bất động sản - Ảnh 2

Một số doanh nghiệp khác có dòng tiền kinh doanh âm cao như:HPX âm 1.534 tỷ đồng. LDG, TDH, DXG cũng là những doanh nghiệp có một thời gian dài dòng tiền kinh doanh âm liên tục.

Trong văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước ngày 24/8 vừa qua, Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) thừa nhận, hiện nay, thiếu dòng tiền là cái khó trực tiếp lớn nhất và đáng quan ngại nhất với doanh nghiệp bất động sản. Nhiều doanh nghiệp không còn tiền trả lãi vay, trả nợ, không còn tiền để duy trì bộ máy và hỗ trợ, giữ chân người lao động. Mỗi một ngày qua đi, doanh nghiệp phải chạy đôn chạy đáo vay mượn, thậm chí phải “vay nóng” để trả lương, để duy trì hoạt động tối thiểu, để trả lãi ngân hàng, nhất là các khoản vay tín dụng đến hạn.

“Kẹt tiền, kẹt vốn, bị mất thanh khoản” là rủi ro và là nguy cơ lớn nhất của mọi doanh nghiệp phải đương đầu, mặc dù có thể vẫn còn tài sản nhưng do chưa bán được dẫn đến “thiếu dòng tiền”, nên doanh nghiệp có thể bị “chết trên đống tài sản” của chính mình", HoREA nhấn mạnh.

Soi gánh nặng nợ vay của doanh nghiệp bất động sản - Ảnh 3

Trong khi đó, số liệu trên về vay nợ, dòng tiền âm, tồn kho mới chỉ tính đến cuối tháng 6/2021. Trên thực tế, từ tháng 6 tới nay, đại dịch Covid-19 diễn ra trên diện rộng, tại các thành phố lớn như Tp.HCM và Hà Nội, Đồng Nai, Bình Dương... nơi tập trung nhiều dự án bất động sản lớn nhất cả nước, giãn cách xã hội kéo dài hơn 2 tháng, khiến tình hình có thể đã xấu hơn rất nhiều so với thời điểm cuối tháng 6/2021.

KẾT QUẢ KINH DOANH QUÝ 3 SẼ KÉM KHẢ QUAN?

Ở góc độ lạc quan hơn, trong báo cáo triển vọng nhóm bất động sản mới đây, Chứng khoán Agriseco cho rằng, mức độ đòn bẩy tài chính của các doanh nghiệp bất động sản đã giảm đáng kể so với thời điểm đầu năm, tỷ lệ dư nợ trên vốn chủ sở hữu đã giảm từ 62% vào đầu năm xuống 52% tại thời điểm 30/6/2021, ngang với thời điểm cuối năm 2019.

Tuy vậy, theo Agriseco, kết quả quý 3/2021 của các doanh nghiệp bất động sản có thể kém khả quan do yếu tố dịch bệnh, giãn cách xã hội sẽ gây ảnh hưởng chung tới tiến độ triển khải dự án và bán hàng của toàn ngành, trong đó chịu tác động mạnh nhất tới các doanh nghiệp môi giới bất động sản. 

Nguồn: Agriseco.
Nguồn: Agriseco.

Năm 2021, với diễn biến tích cực của thị trường chứng khoán, phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ trở thành kênh huy động trọng điểm của các doanh nghiệp.

Trong số 10 mã ngành bất động sản Agriseco quan tâm, tổng giá trị phát hành năm nay ước tính lên tới hơn 30 nghìn tỷ đồng, thông qua các hình thức trả cổ tức bằng cổ phiếu, phát hành riêng lẻ, ESOP, quyền mua. Điều này sẽ tạo áp lực lên phía cung-cầu của cổ phiếu trong giai đoạn tới. Việc thị trường hấp thụ lượng cung mới trên như thế nào phụ thuộc vào tính hiệu quả của phương án phát hành, tính khả thi của các dự án sắp triển khai cũng như tình hình chung thị trường chứng khoán.

Yếu tố tích cực hỗ trợ cho cổ phiếu nhóm này là mặt bằng lãi suất vẫn đang được duy trì thấp nhất trong những năm gần đây với lãi suất cho vay mua nhà đang quanh mức 8% - 9%. Với việc dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, kỳ vọng các chính sách nới lỏng tiền tệ, tài khóa vẫn sẽ được duy trì trong giai đoạn tới để hỗ trợ nền kinh tế.

Dự báo lãi suất sẽ tiếp tục ở mức thấp và có thể giảm nhẹ, là nhân tố quan trọng giúp thị trường bất động sản sôi động. Về dài hạn, kênh bất động sản luôn chứng tỏ là kênh đầu tư hấp dẫn với tỷ suất sinh lời khá tốt so với các kênh khác.

Thêm nữa, đầu tư công là phương án khả thi nhất trong bối cảnh hiện nay để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo công ăn viêc làm khi các "đầu kéo" khác là tiêu dùng đang chịu ảnh hưởng nặng từ dịch bệnh, tình trạng nhập siêu tiếp tục diễn ra các tháng gần đây.

Bộ Xây dựng, Bộ Giao thông vận tải đều đã ra chỉ thị đẩy nhanh tiến độ giải ngân với các chủ đầu tư, ban quản lý dự án với mục tiêu hoàn thành tối thiểu đạt 90-95% kế hoạch cho tới cuối năm. Đây là yếu tố tác động mạnh tới thị trường bất động sản khi thông tin về quy hoạch vùng hoặc kế hoạch triển khai một dự án hạ tầng giao thông có thể làm gia tăng nhu cầu mua nhà đất tại các khu vực hưởng lợi lân cận, thị trường ngày càng có xu hướng li tâm khỏi lõi trung tâm ra các vùng ven.

Các tỉnh thành hưởng lợi đã chứng kiến giá đất tăng ít nhất 3-6% so với đầu năm: Hà Nội, TP.HCM, Hưng Yên, BR-VT, Bình Dương, Đồng Nai. 

Theo VnEconomy

0

Bình luận

Bất động sản Hà Nội và "giấc mơ" nhân 13 lần tài sản sau 25 năm tái quy hoạch từ bài học Thượng Hải

Mấy ngày nay, giới đầu cơ lẫn hội những người thèm nhà đang truyền tay nhau một cuốn bí kíp làm giàu mang tên bài học Thượng Hải. Xem thêm
Bất động sản Hà Nội và "giấc mơ" nhân 13 lần tài sản sau 25 năm tái quy hoạch từ bài học Thượng Hải - 1

Ở một mình nuôi thêm con mèo nhưng "cố" mua căn 3 ngủ và cái kết đắng lòng

Lại một câu chuyện "dở khóc dở cười" khác được chia sẻ trong cộng đồng cư dân, nhưng lần này không phải về tình làng nghĩa xóm, mà về một bài học tài chính nhức nhối khi mua nhà Xem thêm
Ở một mình nuôi thêm con mèo nhưng "cố" mua căn 3 ngủ và cái kết đắng lòng - 1

Muốn tăng giá nhà: Xin lỗi vì bên dưới "thượng đế" không còn thắt lưng để cầm cự

Mấy năm qua, giới bất động sản đã quá quen với một kịch bản phim truyền hình dài tập mang tên "Giá nhà vô địch, thiên hạ vô song". Quy luật của bộ phim này rất đơn giản: Giá đất tăng thì giá nhà tăng, chi phí xây dựng tăng thì giá nhà tăng, mà thậm chí chẳng có lý do gì tăng thì giá nhà... vẫn cứ thích tăng để thể hiện đẳng cấp. Xem thêm
Muốn tăng giá nhà: Xin lỗi vì bên dưới "thượng đế" không còn thắt lưng để cầm cự - 1

Khu tập thể Trương Định sắp biến thành chung cư 30 tầng: Tạm biệt thời kỳ cơi nới "chuồng cọp" và cuộc đại di cư lên trời

Hội những người đam mê nét đẹp hoài cổ và kiến trúc "chuồng cọp" độc lạ tại Hà Nội chắc đã nghe được tin này: Khu tập thể hơn 56 năm tuổi tại đường Trương Định, thuộc phường Tương Mai, đã chính thức lọt vào danh sách cải tạo và chuẩn bị được thay thế bằng một diện mạo hoàn toàn mới. Xem thêm
Khu tập thể Trương Định sắp biến thành chung cư 30 tầng: Tạm biệt thời kỳ cơi nới "chuồng cọp" và cuộc đại di cư lên trời - 1

Là chung cư Hà Nội ảo giá hay người dân SG chịu chi nhiều hơn cho tiền thuê nhà???

Giới đầu tư địa ốc đang xôn xao trước bài chia sẻ hợp lý của một tài khoản trên mạng xã hội. Chủ tus đặt dấu chấm hỏi về phép tính này, và tôi cũng thế!!! Xem thêm
Là chung cư Hà Nội ảo giá hay người dân SG chịu chi nhiều hơn cho tiền thuê nhà??? - 1

Giá tăng, lợi nhuận cho thuê giảm, chung cư Hà Nội có còn hấp dẫn để đầu tư?

Bước sang năm 2026, nếu ai đó còn vác tiền đi mua chung cư Hà Nội với ảo tưởng rằng "vừa có nhà tăng giá vù vù, vừa có tiền thuê chảy vào túi mỗi tháng đều đặn như nước sông Hồng" thì đã trúng một vé quay về quá khứ của ba bốn năm trước rồi 😂. Còn ở thực tế hiện tại, cuộc chơi lướt sóng hay đầu tư căn hộ cho thuê tại thủ đô đang biến thành một bộ phim hài kịch mà người bỏ tiền ra mua đôi khi lại chính là diễn viên hài bất đắc dĩ. Xem thêm
Giá tăng, lợi nhuận cho thuê giảm, chung cư Hà Nội có còn hấp dẫn để đầu tư? - 1

Nam Rạch Chiếc nổi lên nhờ lợi thế hạ tầng và nhu cầu ở thực

Một trong những thay đổi đáng chú ý của thị trường bất động sản hiện nay là tiêu chí lựa chọn khu vực đầu tư không còn giống giai đoạn trước. Nếu như trước đây, nhiều nhà đầu tư ưu tiên những nơi còn nhiều dư địa tăng giá, thì hiện nay yếu tố được quan tâm nhiều hơn là khả năng hình thành cộng đồng cư dân và tạo ra giá trị sử dụng thực. Xem thêm
Nam Rạch Chiếc nổi lên nhờ lợi thế hạ tầng và nhu cầu ở thực - 1

Sự cô đơn trong "hộp diêm hiện đại" và cái giá của sự tiện nghi

Một chia sẻ đầy tính tự sự của một cư dân đô thị Hà Nội mới đây đã chạm đúng vào nỗi lòng của rất nhiều người trẻ đô thị: "Em chuyển về khu chung cư mình được một thời gian, cái gì cũng hiện đại, thẻ từ quẹt ra quẹt vào, sảnh sang trọng nhưng sao cứ thấy lạnh lẽo thế nào ấy... Đúng là ở thì sướng cái thân, sạch sẽ, an ninh tốt, nhưng cái tình làng nghĩa xóm nó cứ nhạt nhẽo đi hẳn ấy nhỉ". Xem thêm
Sự cô đơn trong "hộp diêm hiện đại" và cái giá của sự tiện nghi - 1

Hà Nội đang chuyển từ "văn hoá nhà đất" sang "văn hoá căn hộ" rồi sao?

Từ bao đời nay, tư duy của người Hà Nội gốc lẫn người Hà Nội hướng nội đều bị đóng đinh bởi một chân lý bất di bất dịch: "Mua nhà là phải chạm được vào đất". Cái văn hóa nhà đất nó ăn sâu vào máu đến mức người ta thà chui vào một con ngõ sâu hun hút ba bốn khúc cua, ngày ngày dắt xe máy rầm rập qua phòng khách, chịu cảnh ẩm thấp muỗi vo ve, còn hơn là lên chung cư ở "trên trời". Xem thêm
Hà Nội đang chuyển từ "văn hoá nhà đất" sang "văn hoá căn hộ" rồi sao? - 1

Mới đây, cư dân mạng lại được một phen hốt hoảng trước một bài toán tài chính mang tính "liều ăn nhiều" của một bạn trẻ thèm nhà nhưng thiếu vốn

Công thức "gọi vốn" của bạn ấy cụ thể như sau: Bản thân tích lũy được 1 tỷ đồng, tính mượn thêm người thân 1 tỷ nữa cho tròn 2 tỷ, rồi hiên ngang bước vào ngân hàng vay tiếp 1,8 tỷ hòng chốt bằng được căn chung cư 3,8 tỷ đồng tại Hà Nội. Xem thêm
Mới đây, cư dân mạng lại được một phen hốt hoảng trước một bài toán tài chính mang tính "liều ăn nhiều" của một bạn trẻ thèm nhà nhưng thiếu vốn - 1

Vậy là đã 3 năm nhà mình chuyển từ nhà mặt đất lên chung cư, hôm nay xin chia sẻ cùng cả nhà hành trình gần 1 năm đi tìm ngôi nhà cho 3 thế hệ

Sống chung ba thế hệ (ông bà, bố mẹ và con cái) – hay còn gọi là "Tam đại đồng đường" – là một nét đẹp văn hóa truyền thống mang lại sự ấm áp, gắn kết của người Việt chúng ta. Thế nhưng, khi bắt tay vào hành trình tìm mua một căn hộ chung cư để cả gia đình cùng sinh sống, chúng tôi mới nhận ra đây là một "bài toán" không hề đơn giản. Xem thêm
Vậy là đã 3 năm nhà mình chuyển từ nhà mặt đất lên chung cư, hôm nay xin chia sẻ cùng cả nhà hành trình gần 1 năm đi tìm ngôi nhà cho 3 thế hệ - 1

Hà Nội xây quá nhiều khu đô thị vệ tinh, rồi sẽ bán cho ai?

Cứ mỗi lần có thêm một đại đô thị mới ở Đông Anh, Gia Lâm, Hoài Đức hay Đan Phượng là y như rằng bên dưới sẽ có vài bình luận quen thuộc: "Xây lắm thế rồi bán cho ai?" Xem thêm
Hà Nội xây quá nhiều khu đô thị vệ tinh, rồi sẽ bán cho ai?  - 1

Hàng chục nghìn cư dân từ 32 tòa chung cư tạo lợi thế kinh doanh cho Vịnh Bình Minh 1

Khi 32 tòa chung cư hình thành tại khu Vịnh Thiên Đường - Vinhomes Global Gate Hạ Long, Vịnh Bình Minh 1 sẽ đón nguồn khách hàng thường xuyên từ cộng đồng lên đến hàng chục nghìn cư dân. Đây được xem là nền tảng để phát triển các mô hình kinh doanh, tạo dòng tiền và gia tăng giá trị khai thác bất động sản trong dài hạn tại Hạ Long. Xem thêm
Hàng chục nghìn cư dân từ 32 tòa chung cư tạo lợi thế kinh doanh cho Vịnh Bình Minh 1 - 1

Quyết tâm hởi công đồng loạt 114 dự án nhà ở xã hội trong năm 2026: Liệu dân nghèo Hà Nội có dễ "ăn" quả ngọt này?

Sở Xây dựng Hà Nội đang lên dây cót, phấn đấu khởi công đồng loạt 114 dự án nhà ở xã hội (NƠXH) ngay trong năm 2026 này! Xem thêm
Quyết tâm hởi công đồng loạt 114 dự án nhà ở xã hội trong năm 2026: Liệu dân nghèo Hà Nội có dễ "ăn" quả ngọt này?  - 1

Nếu có căn hộ 40-50 triệu/m² thật, có lẽ nhiều người sẽ thôi phải "mơ vừa đủ"

Bộ Xây dựng đang tính chơi lớn: thiết kế hẳn một cơ chế để đưa nhà ở thương mại giá "phù hợp" tiệm cận mức 40-50 triệu/m2. Nghe cái giá này, dân thèm nhà như nắng hạn gặp mưa rào. Xem thêm
Nếu có căn hộ 40-50 triệu/m² thật, có lẽ nhiều người sẽ thôi phải "mơ vừa đủ"  - 1

Có 1 tỷ nhưng muốn mua nhà 3,8 tỷ: Dũng cảm hay đang quá ngây thơ?

Lướt Theads thấy một bạn trẻ đăng bài hỏi: "Có sẵn 1 tỷ, mượn bố mẹ anh chị thêm 1 tỷ để tròn 2 tỷ, rồi tính vay ngân hàng thêm 1,8 tỷ để chốt căn chung cư Hà Nội 3,8 tỷ. Thời điểm này ngân hàng nào lãi suất ok mn nhỉ?". Xem thêm
Có 1 tỷ nhưng muốn mua nhà 3,8 tỷ: Dũng cảm hay đang quá ngây thơ?  - 1

🏦 LÃI VAY LÊN TỚI 15-16%/NĂM: THỜI BUỔI NÀY, KHÔNG THẬN TRỌNG LÀ "DÍNH CHƯỞNG" NGAY!

Đọc cái báo cáo mới nhất của Viện Nghiên cứu Kinh tế - Tài chính - Bất động sản Dat Xanh Services (DXS-FERI) về nửa đầu năm 2026 mà tôi thấy hoang mang thật sự. Ai đời lãi suất vay mua bất động sản phổ biến cứ chễm chệ ở mức 12-14%/năm. Xem thêm
🏦 LÃI VAY LÊN TỚI 15-16%/NĂM: THỜI BUỔI NÀY, KHÔNG THẬN TRỌNG LÀ "DÍNH CHƯỞNG" NGAY!  - 1

Thị trường BĐS 6 tháng 2026: Định hình tương lai

Nhìn từ góc độ dài hạn, năm 2026 không chỉ là một năm của thị trường, mà là một năm của sự định hình. Định hình các trung tâm tăng trưởng mới, định hình dòng vốn đầu tư và định hình cách bất động sản Việt Nam phát triển trong thập kỷ tiếp theo. Xem thêm
Thị trường BĐS 6 tháng 2026: Định hình tương lai - 1

Bản giao hưởng tinh tế giữa kiến trúc Hy Lạp và nội thất Santorini tại Vịnh Xanh

Ngoại thất Hy Lạp tân cổ điển, thiết kế ba mặt thoáng và khoảng sân vườn rộng tạo nền tảng để gia chủ đưa tinh thần Santorini vào biệt thự song lập Vịnh Xanh, hình thành không gian sống thư thái giữa Vinhomes Ocean Park 3. Xem thêm
Bản giao hưởng tinh tế giữa kiến trúc Hy Lạp và nội thất Santorini tại Vịnh Xanh - 1

Từng mê nhà vườn ngoại thành, cuối cùng vợ chồng mình vẫn chọn ở nội thành vì một buổi tối ở bệnh viện

Có một dạo trên mạng xã hội cứ rộ lên cái trào lưu "bỏ phố về quê", mua nhà vườn ngoại thành để sống cuộc đời bình yên, an nhiên tự tại như các cụ ngày xưa. Thú thật với các bác, hai vợ chồng tôi cũng từng có lúc "say mồi" cái viễn cảnh ấy lắm. Xem thêm
Từng mê nhà vườn ngoại thành, cuối cùng vợ chồng mình vẫn chọn ở nội thành vì một buổi tối ở bệnh viện  - 1

Mỹ cảnh sông - núi - biển và pháo hoa trong tầm mắt chủ nhân tinh hoa S-Light Tower

Tựa như cánh hạc quyền quý ung dung giữa tầng mây, tháp đôi S-Light Tower soi bóng hợp lưu của ba dòng sông di sản: sông Hàn - Cẩm Lệ - Đô Tỏa. Địa thế ấy tạo nên những “khung cửa triệu đô” với tầm nhìn không thể sao chép: ngắm trọn mỹ cảnh Đà Thành và những màn trình diễn pháo hoa rực rỡ mỗi dịp DIFF. Xem thêm
Mỹ cảnh sông - núi - biển và pháo hoa trong tầm mắt chủ nhân tinh hoa S-Light Tower - 1

"Sở hữu chung cư có thời hạn" chưa thành luật. Nhưng nó khiến mình nghĩ đến một chuyện ...

Mấy ngày nay lướt qua mấy diễn đàn bất động sản, tôi thấy dân tình vẫn còn bàn tán rôm rả về cái đề xuất "áp thời hạn sở hữu chung cư theo tuổi thọ công trình". Dù sau đó, tiếp thu ý kiến của giới chuyên gia và người dân, cái đề xuất này đã chính thức bị gạt ra khỏi Luật Nhà ở sửa đổi, nhưng cá nhân tôi thấy: Đề xuất có thể chưa thành luật, nhưng câu hỏi mà nó khơi lên thì cực kỳ "nhức nhối" và đáng tiền. Xem thêm
"Sở hữu chung cư có thời hạn" chưa thành luật. Nhưng nó khiến mình nghĩ đến một chuyện ... - 1

Checklist mua nhà lần đầu: Đừng để con tim "át" cái ví tiền, 6 bước test nhanh trước khi xuống cọc

Hồi mới mua căn nhà đầu tiên, tôi cũng như đa số các bác thôi: Tim đập thình thịch, máu nóng dồn lên não, nghe mấy bạn môi giới rót mật vào tai "anh/chị không chốt nhanh là có khách khác cọc ngay" thế là tay run run rút ví. Cảm giác lúc đó giống như sợ mất đi cơ hội đổi đời đến nơi rồi. Xem thêm
Checklist mua nhà lần đầu: Đừng để con tim "át" cái ví tiền, 6 bước test nhanh trước khi xuống cọc - 1

Một thị trường, bốn báo cáo: Tỉnh táo, đọc kỹ và khảo sát thực tế nha các bác

Mấy nay lướt qua mấy trang báo cáo thị trường bất động sản mà tôi tí thì tiền đình các bác ạ. Đúng là "một cổ bốn tròng", à không, một thị trường mà có tới bốn ông báo cáo nhảy vào phán với bốn số liệu khác nhau đến chóng mặt. Xem thêm
Một thị trường, bốn báo cáo: Tỉnh táo, đọc kỹ và khảo sát thực tế nha các bác - 1

Nghệ thuật chọn tầng khi mua chung cư: Đừng để cái bẫy "view hoàng hôn chill chill" đánh lừa 🌅🏢

Sau nhiều năm tích lũy kinh nghiệm từ những ngày tháng đi thuê nhà đầy gian truân tại thủ đô, từ việc lật tẩy chiêu trò ảnh ảo cho đến kỹ năng đàm phán giá cả, nhiều người ngỡ rằng khi đã đủ tiềm lực tài chính để sở hữu một căn hộ cho riêng mình, mọi chuyện sẽ trở nên dễ dàng hơn. Xem thêm
Nghệ thuật chọn tầng khi mua chung cư: Đừng để cái bẫy "view hoàng hôn chill chill" đánh lừa 🌅🏢 - 1

"Cam kết cho thuê 13 triệu/tháng": Món hời thật hay chỉ là tiền của chính mình được trả lại từng tháng?

Mấy hôm nay mình thấy một tấm slide được chia sẻ khá nhiều trong các hội nhóm bất động sản. Nhìn qua thì đúng là rất dễ "động lòng". Xem thêm
"Cam kết cho thuê 13 triệu/tháng": Món hời thật hay chỉ là tiền của chính mình được trả lại từng tháng?  - 1

Chung cư mini không còn là "mỏ vàng": Cuộc thanh lọc đầu tiên đã bắt đầu?

Có một thời gian, mình thấy đi đâu cũng nghe câu: "Có miếng đất trong ngõ thì xây chung cư mini đi, đảm bảo không bao giờ lỗ." Xem thêm
Chung cư mini không còn là "mỏ vàng": Cuộc thanh lọc đầu tiên đã bắt đầu?  - 1

Kinh nghiệm xương máu sau nhiều năm đi thuê nhà ở Hà Nội: Tỉnh táo để không thành "nai tơ" giữa phố thị

Đi thuê nhà ở Hà Nội chưa bao giờ là một cuộc dạo chơi dễ dàng đối với những người trẻ tuổi hay người lao động nhập cư. Đó thực sự là một cuộc đấu trí dài kỳ, nơi người đi thuê phải đối mặt với hàng loạt cạm bẫy từ chiêu trò quảng cáo, môi giới cho đến những góc khuất của thị trường. Xem thêm
Kinh nghiệm xương máu sau nhiều năm đi thuê nhà ở Hà Nội: Tỉnh táo để không thành "nai tơ" giữa phố thị - 1

Để xuất sở hữu chung cư có thời hạn vừa bị rút lần thứ hai, mình tin nó sẽ quay lại lần thứ ba

Bộ Xây dựng vừa đưa nội dung sở hữu chung cư có thời hạn ra khỏi dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi. Bản mới nhất còn 13 chương, 149 điều, không còn quy định quyền sở hữu căn hộ chấm dứt khi nhà hết hạn sử dụng. Hồ sơ thẩm định công bố được vài ngày, hiệp hội bất động sản và giới chuyên gia phản ứng mạnh, thế là rút. Năm 2023 cũng rút y như vậy. Xem thêm
Để xuất sở hữu chung cư có thời hạn vừa bị rút lần thứ hai, mình tin nó sẽ quay lại lần thứ ba - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết