Đỗ Gia Khánh

Đỗ Gia Khánh

Review dự án Westgate Bình Chánh: Lo ngại pháp lý, người mua nhà bắt đầu đẩy hàng ‘cắt lỗ’? (bài 1)

Dự án Westgate của An Gia đang xuất hiện tình trạng bán “cắt lỗ” sau vụ lùm xùm khiếu nại UBND Bình Chánh của người dân về bán đấu giá khu đất.

Review dự án Westgate Bình Chánh: Lo ngại pháp lý, người mua nhà bắt đầu đẩy hàng ‘cắt lỗ’? (bài 1) - 1

“Ngáo giá” là cụm từ thường xuyên bắt gặp trên mạng xã hội và thị trường hiện nay khi nói về các dự án nhà ở có vị trí ngoại thành nhưng giá bán “nội thành”. Không chỉ bắt gặp ở khu Đông, một dự án tại khu Nam TP.HCM, có vị trí kế cận Long An cũng đang thu hút sự chú ý của thị trường.

Chưa đầy một năm đã bán “cắt lỗ”

Những ngày qua, trên nhiều nhóm Facebook, Zalo về chuyển nhượng bất động sản, người ta dễ bắt gặp nhiều bài đăng bán lại căn hộ trong dự án Westgate An Gi tại Bình Chánh, TP.HCM.

Chị Thanh H., nhân viên văn phòng tại quận 8, cả tháng nay đã đăng liên tiếp gần chục bài rao bán lại căn hộ mình vừa mua hồi tháng 3. Thời điểm chị H. mua, dự án Westgate vừa mở bán khoảng 1 tháng. Lúc bấy giờ, nhân viên môi giới cho hay, dự án đang trong tình trạng “cháy hàng”, người này chỉ còn giữ lại vài “suất tốt” để tìm người “hợp duyên”.

Review dự án Westgate Bình Chánh: Lo ngại pháp lý, người mua nhà bắt đầu đẩy hàng ‘cắt lỗ’? (bài 1) - Ảnh 1
Tình trạng “cháy hàng” được nhân viên kinh doanh khẳng định với chị H. trong đợt đầu mở bán Westgate.

Sau khi nghe tư vấn, chị H. cảm thấy dự án của An Gia rất tiềm năng, chưa kể lại phù hợp với tình hình tài chính của hai vợ chồng chị. “Lúc đó vợ chồng tôi mới tích góp được khoảng 400 triệu, phương án thanh toán của dự án này khá thoáng, cộng với lời phân tích của bạn sale (nhân viên kinh doanh – PV), tôi quyết định xuống tiền ngay”, chị chia sẻ.

Thời điểm đó, dự án Westgate mở bán giai đoạn 1 với gần 700 căn hộ với giá trung bình 33-34 triệu đồng/m2, chưa VAT. Chị H. mua căn 2 phòng ngủ 59m2 với giá 1,98 tỷ đồng và chọn thanh toán theo dạng trả góp và chỉ cần thanh toán 1% giá trị căn hộ mỗi tháng trong 36 tháng. Số còn lại sẽ thanh toán dần sau khi nhận nhà, nhân viên kinh doanh cũng cam kết có ngân hàng hỗ trợ cho vay với ân hạn nợ gốc lên tới 3 năm.

Tuy nhiên, thời gian gần đây chị bắt đầu thấy không ổn. “Thật sự càng đổ tiền vào, tôi lại càng thấy không an tâm. Lúc mới mua một thời gian, tôi nghe được tin có khiếu kiện về đất đai về dự án. Bạn sale nói tôi yên tâm, pháp lý chắc chắn ổn. Nhưng sau đó khoảng 2 tháng, tình hình bán tháo bắt đầu diễn ra, có người còn bán cắt lỗ”, chị chia sẻ.

Review dự án Westgate Bình Chánh: Lo ngại pháp lý, người mua nhà bắt đầu đẩy hàng ‘cắt lỗ’? (bài 1) - Ảnh 2
Review dự án Westgate Bình Chánh: Lo ngại pháp lý, người mua nhà bắt đầu đẩy hàng ‘cắt lỗ’? (bài 1) - Ảnh 3
 Khách hàng rao “bán lỗ” dự án Westgate Bình Chánh của An Gia.

Đến nay, chị H. cũng bắt đầu bán “cắt lỗ” 50 triệu đồng. Cũng bán lỗ nhưng chị Nguyễn G. lại chịu đến 100 triệu cho căn 64m2. Khi hỏi lý do, chị chỉ nêu ngắn gọn do khó khăn về tài chính riêng, pháp lý dự án theo chị khẳng định là ổn thoả.

Đi Long An gần hơn vào quận 1

Đầu năm 2020, Westgate là dự án đầu tiên được TP.HCM chấp thuận đầu tư và là một trong những dự án bất động sản đầu tiên ra mắt thị trường. Dự án do Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản An Gia phối hợp cùng Quỹ đầu tư Creed Group (Nhật Bản) đầu tư và phát triển. Tổng thầu thi công là Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Ricons.

Westgate có diện tích hơn 3,1 ha, gồm 4 toà cao 20 tầng và 2 tầng hầm, cung cấp ra thị trường 2.000 căn hộ từ 2 – 3 phòng ngủ. Tổng mức đầu tư tạm tính khoảng 3.000 tỷ đồng. Westgate được quy hoạch với mật độ xây dựng 39%. Dự án có các tiện ích như công viên nội khu rộng 1,9 ha (gồm 1.500 m2 diện tích mặt nước), hồ bơi, lối đi dạo, sân thể thao ngoài trời, sân chơi trẻ em, phòng tập gym, yoga, khu sinh hoạt cộng đồng,…

Dự án Westgate được khởi công xây dựng vào quý IV/2019 và dự kiến bàn giao vào năm 2023.

Review dự án Westgate Bình Chánh: Lo ngại pháp lý, người mua nhà bắt đầu đẩy hàng ‘cắt lỗ’? (bài 1) - Ảnh 4
Dự án được bán rầm rộ trên thị trường nhưng chưa biết khi nào khởi công. Ảnh: Huy Thế

Westgate nằm ngay mặt tiền đường Tân Túc, thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh. Dự án nằm liền kề với khu hành chính huyện Bình Chánh và cách nút giao cao tốc TP.HCM – Trung Lương – Nguyễn Văn Linh – Quốc lộ 1A khoảng 1km.

Với mức giá 33-34 triệu đồng/m2, Westgate được xếp vào hàng top các dự án có giá bán cao nhất nhì Bình Chánh. Nhiều nhà đầu tư cá nhân nhận xét đây tiếp tục là một dự án có phần “ngáo giá” trên thị trường hiện nay.

Anh Quang Huy, nhà đầu tư cá nhân, cho rằng: “Quỹ đất khu trung tâm Bình Chánh còn bao la. An Gia bán giá đó thật là gan dạ. Còn người mua cũng thật là dư tiền!”. Cùng quan điểm, anh Khắc Bảo trào phúng: “Chung cư Bình Chánh mà có giá cao hơn cả chung cư mặt tiền Võ Văn Kiệt thì đúng là thời buổi loạn lạc”.

Review dự án Westgate Bình Chánh: Lo ngại pháp lý, người mua nhà bắt đầu đẩy hàng ‘cắt lỗ’? (bài 1) - Ảnh 5
Review dự án Westgate Bình Chánh: Lo ngại pháp lý, người mua nhà bắt đầu đẩy hàng ‘cắt lỗ’? (bài 1) - Ảnh 6
Từ Westgate Bình Chánh di chuyển vào trung tâm TP.HCM xa hơn so với về Long An. Ảnh chụp màn hình từ Google Maps 

Có nhiều lý do để các nhà đầu tư gán từ “ngáo giá” cho dự án trên. Trước hết, Westgate không phải là người tiên phong của thị trường Bình Chánh, không chọn Westgate, nhà đầu tư và khách hàng vẫn còn nhiều dự án khác để tham khảo với mức giá từ tương đồng tới hấp dẫn hơn.

Hiện tại, Westgate vẫn “án binh bất động”, chưa xây dựng. Tiện ích ngoại khu và mức sống của người dân xung quanh dự án thật sự chưa cao và sung túc như các khu vực khác. Chưa kể, vị trí được xem như “tử huyệt” của dự án nhà An Gia. Thị trường đặt câu hỏi về nhu cầu ở thực với một dự án mà từ Westgate đi Bến Lức (Long An) còn gần hơn cả di chuyển về quận 1 (TP.HCM).

Lùm xùm bán đấu giá đất

Trở lại với chia sẻ của chị Thanh H., cùng thời điểm dự án Westgate mở bán đợt đầu tiên, lùm xùm về pháp lý đất đai liên quan trực tiếp đến thửa đất 3,1 ha mà An Gia sẽ xây dựng dự án này, bắt đầu được dấy lên.

Cuối năm 2019, bà Lư Thị Mỹ từng sở hữu lô đất tại E9/20, khu phố 5, thị trấn Tân Túc, đã gửi đơn khiếu nại lên Ban Tiếp dân huyện Bình Chánh. Trong đơn, bà phản ánh việc UBND huyện Bình Chánh quy hoạch khu đất để xây dựng Khu trung tâm hành chính huyện nhưng không thực hiện mà lại chuyển nhượng (bán đấu giá) để chuyển cho nhà đầu tư là Công ty TNHH Western City làm chủ đầu tư dự án Khu trung tâm thương mại và nhà ở tại thị trấn Tân Túc.

Khi bị thu hồi đất, bà Mỹ chỉ được bồi thường theo đơn giá đất lúa với 200.000 đồng/m2. Tổng số tiền bà nhận được là 241,4 triệu đồng cho thửa đất rộng 1.207 m2 của mình. Đến nay, bà Mỹ yêu cầu làm rõ “việc quy hoạch nêu trên, huyện Bình Chánh thu hồi đất của dân đền bù rồi bán lại cho Công ty TNHH Western City làm dự án là đúng hay sai”.

Review dự án Westgate Bình Chánh: Lo ngại pháp lý, người mua nhà bắt đầu đẩy hàng ‘cắt lỗ’? (bài 1) - Ảnh 7
Dự án Westgate nằm bên trong khu trung tâm hành chính huyện Bình Chánh.

Về việc này, chính quyền huyện Bình Chánh đã cung cấp thông tin trình tự thực hiện bán đấu giá khu đất 3,1 ha tại trung tâm hành chính. Cụ thể, tháng 6/2004, UBND TP.HCM có quyết định thu hồi và tạm giao đất cho UBND huyện để bồi thường và giải toả mặt bằng chuẩn bị xây Khu trung tâm hành chính.

Khu đất 3,1 ha được phê duyệt theo quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất vào tháng 9/2009 với chức năng xây dựng trung tâm thương mại và nhà ở công vụ. Đến tháng 3/2012, UBND huyện Bình Chánh xin chủ trương khai thác quỹ đất, trong đó có khu đất 3,1 ha, để tạo vốn đầu tư xây dựng các công trình mang tính cấp bách trên địa bàn huyện.

Đến tháng 5/2012, Sở Tài chính có công văn thực hiện kết luận của Bí thư Lê Thanh Hải thống nhất đề xuất trên. Tháng 7/2014, UBND huyện Bình Chánh xin chủ trương giao khu đất 3,1 ha này cho Trung tâm Phát triển quỹ đất để lập thủ tục bán đấu giá. Gần một tháng sau, UBND TP.HCM có công văn đồng ý.

Tháng 6/2015, Giám đốc Sở Tài chính Đào Thị Hương Lan kết luận: “Việc bán đấu giá khu đất 3,1 ha nhằm tạo nguồn xây dựng trung tâm hành chính huyện Bình Chánh”. Theo đó, UBND huyện đề xuất điều chính chức năng khu đất trên thành trung tâm thương mại, dịch vụ và nhà ở. Đến tháng 12 cùng năm, UBND huyện duyệt đồ án điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 toàn khu.

Đến tháng 3/2017, UBND TP.HCM công nhận kết quả trúng đấu giá khu đất 3,1 ha cho Công ty TNHH Western City. 

Theo Phụ nữ mới

Link nguồn: https://phunumoi.net.vn/review-du-an-westgate-binh-chanh-lo-ngai-phap-ly-nguoi-mua-nha-bat-dau-day-hang-cat-lo-bai-1-d220828.html

0

Bình luận

Sống cùng nỗi sợ hãi: Cuộc sống của 400 hộ dân trong chung cư có thang máy hết hạn kiểm định, liên tục hỏng hóc nhưng chậm sửa chữa

Đọc tin trên VietNamNet mà thấy sợ thật sự. Xem thêm
Sống cùng nỗi sợ hãi: Cuộc sống của 400 hộ dân trong chung cư có thang máy hết hạn kiểm định, liên tục hỏng hóc nhưng chậm sửa chữa - 1

Ô mai gót, tin được không? Người ta đã tính đến xây 100.000 căn nhà ở xã hội giá từ 1 tỷ trên nóc tàu điện rồi đây này

Chào mọi người! Hôm nay mình muốn chia sẻ một thông tin mà với mình là một sự bất ngờ về tư duy quy hoạch đô thị. Đó là hiến kế xây dựng 100.000 căn nhà ở xã hội (NƠXH) giá từ 1 tỷ đồng ngay trên nóc các tuyến tàu điện và đường cao tốc. Xem thêm
Ô mai gót, tin được không? Người ta đã tính đến xây 100.000 căn nhà ở xã hội giá từ 1 tỷ trên nóc tàu điện rồi đây này  - 1

Tiện ích hoàn thành, Vinhomes Green City ghi dấu mốc mới tại cực tăng trưởng Tây Bắc TP.HCM

Cư dân Tây Bắc TP.HCM đang đếm từng ngày đến sự kiện khởi công Metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương) kết nối thẳng trung tâm tới khu vực. Giữa lúc đó, Vinhomes Green City chỉ cách ga Metro 11 phút di chuyển, đang hoàn thiện một loạt tiện ích. Hạ tầng và đô thị cùng khởi sắc mở ra cuộc sống mới cho cư dân và "thay da đổi thịt" cả một vùng đất. Xem thêm
Tiện ích hoàn thành, Vinhomes Green City ghi dấu mốc mới tại cực tăng trưởng Tây Bắc TP.HCM - 1

Kỳ vọng lớn nhất của người Việt: Không phải thế hệ trẻ mà là...giá BĐS sẽ tăng

Chào mọi người! Hôm nay mình muốn chia sẻ một góc nhìn cá nhân hơi khác một chút về cái mà ai cũng đang nói: kỳ vọng vào tương lai. Xem thêm
Kỳ vọng lớn nhất của người Việt: Không phải thế hệ trẻ mà là...giá BĐS sẽ tăng   - 1

🎉 Tin hot cực kỳ! Nhà ở xã hội sẽ "đua nhau mọc" vào ngày 19/12💥

Nếu ai từng nghĩ tháng 12 chỉ là mùa tổng kết cuối năm thì… rút lại ngay hộ tôi nhé. Ngày 19/12/2025 sắp tới, bản đồ bất động sản Việt Nam sẽ “rung chuyển” khi hàng loạt dự án nhà ở xã hội đồng loạt khởi công từ Bắc chí Nam, tạo nên một “đại tiệc động thổ” hiếm thấy. Không còn là chuyện “nghe nói sắp có”, NOXH lần này là khởi công thật – vốn thật – căn hộ thật, khiến người thu nhập thấp có thêm lý do để tin rằng giấc mơ an cư… không chỉ nằm trên giấy. Xem thêm
🎉 Tin hot cực kỳ! Nhà ở xã hội sẽ "đua nhau mọc" vào ngày 19/12💥 - 1

Bất động sản cận Tết: Người giàu tiền lớn xuống tay, còn người ở thực như chúng tôi xin… nín thở

Cuối năm 2025, khi người người nhà nhà lo thưởng Tết, vé xe, quà biếu hai bên nội ngoại, thì trên thị trường bất động sản đang diễn ra một cuộc đi săn rất âm thầm nhưng cực kỳ quyết liệt: nhà giàu săn căn hộ để bán Tết. Xem thêm
Bất động sản cận Tết: Người giàu tiền lớn xuống tay, còn người ở thực như chúng tôi xin… nín thở - 1

Giờ trăm năm không ăn không tiêu thì may ra mới mua được nhà...

Có một câu nói đang lan truyền trong giới mua nhà, nghe qua tưởng đùa nhưng nghĩ kỹ lại thấy… hợp lý đến đau lòng: bây giờ muốn mua được nhà thì chỉ còn cách không ăn, không tiêu, không yêu đương, không ốm đau, không sinh con và cố gắng… sống thêm vài chục năm nữa. Xem thêm
Giờ trăm năm không ăn không tiêu thì may ra mới mua được nhà... - 1

Cần một nhạc trưởng cho giá nhà, chứ dàn nhạc này đánh loạn cả rồi

Hà Nội hôm gần đây, đọc tin nhà đất mà cảm giác như đang nghe một dàn nhạc không có người chỉ huy. Mỗi ông đánh một nhịp, mỗi phân khúc một giai điệu, riêng người muốn mua nhà thì đứng dưới sân khấu nghe xong chỉ biết… đau đầu. Xem thêm
Cần một nhạc trưởng cho giá nhà, chứ dàn nhạc này đánh loạn cả rồi - 1

Chân đế chung cư đứng ngay trung tâm mà vẫn lạc nhịp thị trường và im lặng đến đáng sợ, vì đâu nên nỗi?

Bất động sản những năm 2021 khi đó, chỉ cần nghe tới chân đế chung cư là thấy mùi tiền. Dự án vừa hé thông tin, môi giới đã truyền tai nhau, nhà đầu tư xếp hàng giữ chỗ, người mua chấp nhận chênh vài tỷ mà vẫn sợ… không tới lượt. Xem thêm
Chân đế chung cư đứng ngay trung tâm mà vẫn lạc nhịp thị trường và im lặng đến đáng sợ, vì đâu nên nỗi? - 1

Bán xong nhà quê để mong an cư Thủ đô, thì giá căn hộ Hà Nội đã chạy mất dép, 3 tuần mà tăng 750 củ các bác ạ!

Mấy ngày nay đọc trên VTC có câu chuyện nghe mà thấy quen. Một người đàn ông 35 tuổi, sau hơn 15 năm bươn chải ở Hà Nội, hai vợ chồng tích cóp được 1,5 tỷ đồng. Con số đủ để tự tin nói chuyện mua nhà với bạn bè, nhưng chưa đủ để nói chuyện ngang hàng với thị trường. Xem thêm
Bán xong nhà quê để mong an cư Thủ đô, thì giá căn hộ Hà Nội đã chạy mất dép, 3 tuần mà tăng 750 củ các bác ạ! - 1

Gánh nặng mua nhà: có những chuyện nghe tưởng đùa mà đau đến tận tim

Ở thành phố này, thứ khiến người ta sợ không phải kẹt xe, ngập nước hay giá ly cà phê “view cái bóng mình trên kính” 85 nghìn. Thứ đáng sợ nhất là quyết định mua nhà – một bước ngoặt có thể khiến cuộc đời rẽ sang hướng chẳng ai dám tưởng tượng. Xem thêm
Gánh nặng mua nhà: có những chuyện nghe tưởng đùa mà đau đến tận tim - 1

Trung Quốc giảm sâu giá căn hộ: Việt Nam có đang đứng trước ngã rẽ giống hàng xóm?

Mấy hôm nay, lướt tin về thị trường bất động sản Quảng Châu (Trung Quốc) mà tôi toát mồ hôi hột. Không phải vì chuyện bên đó xa xôi gì cho cam, mà vì nhìn lại thị trường nhà ở Việt Nam hiện tại, tự dưng thấy… quen quen đến rợn người. Xem thêm
Trung Quốc giảm sâu giá căn hộ: Việt Nam có đang đứng trước ngã rẽ giống hàng xóm? - 1

⏰ 36 tuổi, lương 50 triệu và nỗi bất lực mang tên "An Cư"

15 năm. Đó là khoảng thời gian tôi "bán mạng" cho công việc ở cái thành phố này. 36 tuổi. 1 vợ, 2 con. Tổng thu nhập 2 vợ chồng: 50 triệu/tháng. Nghe con số thì cũng oai đấy, nhiều người nhìn vào chắc cũng bảo là ổn định, là khá giả. Nhưng có ở trong chăn mới biết chăn có rận, mà con rận này nó cắn đau thấu tim gan. Xem thêm
⏰ 36 tuổi, lương 50 triệu và nỗi bất lực mang tên "An Cư" - 1

Khi cơ quan quản lý siết chặt và cấm chủ đầu tư nhận tiền đặt cọc đối với dự án chưa đủ điều kiện mở bán, thị trường lập tức xuất hiện nhiều “biến thể pháp lý” để lách quy định

Tùy từng chủ đầu tư, hình thức thu tiền được đổi tên nhưng bản chất không thay đổi: nhà phát triển dự án vẫn tìm cách thu tiền khách hàng trước khi được phép ký hợp đồng mua bán theo Luật Kinh doanh BĐS. Xem thêm
Khi cơ quan quản lý siết chặt và cấm chủ đầu tư nhận tiền đặt cọc đối với dự án chưa đủ điều kiện mở bán, thị trường lập tức xuất hiện nhiều “biến thể pháp lý” để lách quy định  - 1

Hạ tầng dồn dập triển khai đưa Vinhomes Green City thành tâm điểm an cư, đầu tư sáng nhất Tây Bắc TP.HCM

Sự bứt tốc của các công trình hạ tầng trọng điểm đang tái định hình bản đồ phát triển của khu Tây Bắc TP.HCM. Trong bối cảnh dòng vốn và nhu cầu an cư dịch chuyển mạnh về những khu vực có dư địa tăng trưởng lớn, Vinhomes Green City trở thành đầu tàu dẫn dắt thị trường khu vực nhờ vị trí kết nối chiến lược và quy hoạch all-in-one vượt trội. Xem thêm
Hạ tầng dồn dập triển khai đưa Vinhomes Green City thành tâm điểm an cư, đầu tư sáng nhất Tây Bắc TP.HCM - 1

Vinhomes được vinh danh “Nhà phát triển bất động sản của năm” khu vực Đông Nam Á

Bangkok, ngày 12/12/2025, tại Băng Cốc, Thái Lan, Ban tổ chức giải thưởng Dot Property Southeast Asia Awards 2025 vinh danh Vinhomes ở hạng mục “Nhà phát triển của năm ở khu vực Đông Nam Á 2025”. Đây là danh hiệu cao quý nhất trong khuôn khổ Dot Property Southeast Asia Awards năm nay, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình vươn tầm khu vực của Vinhomes. Xem thêm
Vinhomes được vinh danh “Nhà phát triển bất động sản của năm” khu vực Đông Nam Á - 1

Thị trường Hồng Lĩnh tăng tốc, bất động sản đô thị “all in one” khan hiếm

Thị trường Hồng Lĩnh ghi nhận nhu cầu nhà ở kết hợp kinh doanh (shophouse) tăng mạnh nhờ công nghiệp và dân cư tăng tốc, dẫn đến sự thiếu hụt nguồn cung tại các dự án khu đô thị có thiết kế đồng bộ, quy hoạch bài bản tại khu vực trung tâm. Xem thêm
Thị trường Hồng Lĩnh tăng tốc, bất động sản đô thị “all in one” khan hiếm - 1

Chuẩn sống đa cực trải nghiệm, đa chiều tận hưởng, đa tầng kết nối tại Vinhomes Golden City

Với cấu trúc “mọi trải nghiệm trong một điểm đến”, Vinhomes Golden City (Dương Kinh, Hải Phòng) không chỉ là nơi an cư, mà là không gian để mỗi gia đình xây dựng một phong cách sống mới: đủ đầy, tiện nghi và kết nối. Dự án được kỳ vọng trở thành biểu tượng an cư mới tại phía Nam Hải Phòng, song hành bứt phá cùng khu vực trong thập kỷ tăng trưởng mạnh nhất. Xem thêm
Chuẩn sống đa cực trải nghiệm, đa chiều tận hưởng, đa tầng kết nối tại Vinhomes Golden City - 1

Thủ tướng yêu cầu thu hồi suất mua nhà ở xã hội nếu phát hiện kê khai sai: Mấy thím mua suất ngoại giao chắc đang toát mồ hôi rồi

Chào cả nhà, tui vừa đọc được thông tin cực kỳ nóng hổi và phải lên đây chia sẻ ngay vì nó liên quan trực tiếp đến sự công bằng trong việc tiếp cận Nhà ở Xã hội (NOXH). Đây là Chỉ thị 34 mà Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký ngày 11/12 để chấn chỉnh toàn bộ quy trình xét duyệt, mua bán NOXH. Xem thêm
Thủ tướng yêu cầu thu hồi suất mua nhà ở xã hội nếu phát hiện kê khai sai: Mấy thím mua suất ngoại giao chắc đang toát mồ hôi rồi  - 1

Nỗi uất nghẹn của 165 nạn nhân sập bẫy công ty 'dùng chim mồi lừa mua đất'

Mấy ngày nay, tui có theo dõi vụ xét xử Công ty Lộc Phúc ở Đồng Nai, mà thật sự phải nói là "uất nghẹn" theo những giọt nước mắt của các nạn nhân tại tòa. Đọc tin mà thấy rùng mình, không ngờ chiêu trò lừa đảo BĐS bây giờ lại tinh vi, tàn nhẫn đến mức đó! Xem thêm
Nỗi uất nghẹn của 165 nạn nhân sập bẫy công ty 'dùng chim mồi lừa mua đất'  - 1

Tin vui cho người mua bán bất động sản và cho thuê nhà

Bà lão ủng hộ tin này không phải vì gia đình bà lão kinh doanh bất động sản (mang tính chủ quan) mà đây là sự thuận lợi phát triển chung của toàn xã hội. Xem thêm
Tin vui cho người mua bán bất động sản và cho thuê nhà - 1

DỰ BÁO BẤT NGỜ VỀ GIÁ CHUNG CƯ, NHÀ Ở NĂM 2026

Nhiều chuyên gia dự báo, chung cư và nhà ở riêng lẻ được dự báo là 2 phân khúc bất động sản triển vọng nhất năm 2026. Nguồn cung nhà ở tăng mạnh nhưng do nhu cầu mua nhà để ở lớn nên giá bán sẽ tăng nhẹ trong nửa đầu năm 2026. Xem thêm
DỰ BÁO BẤT NGỜ VỀ GIÁ CHUNG CƯ, NHÀ Ở NĂM 2026  - 1

Từ 1/7/2026: xây nhà ở riêng lẻ dưới 7 tầng không cần xin phép

Luật Xây dựng (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua đã mở rộng 8 nhóm công trình được miễn giấy phép xây dựng, trong đó có nhà ở riêng lẻ dưới 7 tầng. Xem thêm
Từ 1/7/2026: xây nhà ở riêng lẻ dưới 7 tầng không cần xin phép  - 1

CÓ 3 MẢNH ĐẤT, ĐƯỢC GIẢM 70% THUẾ THỔ CƯ CHO 1 MẢNH HAY CẢ 3 ?

Trường hợp hộ gia đình, cá nhân có nhiều thửa đất (kể cả nhiều thửa đất trong phạm vi nhiều tỉnh) được phép lên thổ cư theo quy định, thì hộ gia đình, cá nhân đó được lựa chọn 01 (một) thửa đất để áp dụng giảm thuế lên thổ cư. Đối với thửa đất thứ hai trở lên thì không được miễn giảm. (Điều 3, khoản 6, mục 1d, Nghị Định 291/2025/NĐ-CP) Xem thêm

Ví dụ một người có 3 mảnh đất đủ điều kiện lên thổ cư. Giả sử mỗi mảnh đều có cùng diện tích 400m2

1. Miếng 1 tại khu vực A, hạn mức diện tích đất ở là 150m2, phí chuyển đổi là 10 triệu/m2

→ Tiền thuế lên thổ cư nếu được miễn giảm là: (150m2 x 10 triệu x 70%) + (150m2 x 10 triệu x 50%) = 1,8 tỷ

2. Miếng 2 tại khu vực B, hạn mức diện tích đất ở là 200m2, phí chuyển đổi là 8 triệu/m2

→ Tiền thuế lên thổ cư nếu được miễn giảm là: (200m2 x 8 triệu x 70%) + (200m2 x 8 triệu x 50%) = 1,92 tỷ

3. Miếng 3 tại khu vực C, hạn mức diện tích đất ở là 250m2, phí chuyển đổi là 6 triệu/m2

→ Tiền thuế lên thổ cư nếu được miễn giảm là: (250m2 x 6 triệu x 70%) + (250m2 x 6 triệu x 50%) = 1,8 tỷ

Vậy chọn mảnh số 2 để hưởng chế độ miễn giảm theo nghị định mới sẽ có lợi nhất (được giảm 1,92 tỷ nhiều nhất). 2 mảnh còn lại đóng full 100%.

Lê Quốc Kiên

CÓ 3 MẢNH ĐẤT, ĐƯỢC GIẢM 70% THUẾ THỔ CƯ CHO 1 MẢNH HAY CẢ 3 ?  - 1

Trong ngành bất động sản, người ta hay nói “đất không phụ người, chỉ người phụ người”, ngẫm mà đúng!

Trong vô số câu chuyện gia đình, có hai thứ dễ khiến người ta sứt mẻ tình cảm nhất: chia tài sản và… mua bán bất động sản với họ hàng. Bởi vì chỉ cần dính vào đất đai, là tình thân lập tức chuyển sang chế độ “niềm tin có hạn, tranh chấp vô biên”. Câu chuyện tôi vừa đọc trên Báo Phụ Nữ TP.HCM là một ví dụ kinh điển: đất mua một đằng, đứng tên một nẻo, bán giá một kiểu, còn tiền về túi… kiểu hoàn toàn khác. Xem thêm
Trong ngành bất động sản, người ta hay nói “đất không phụ người, chỉ người phụ người”, ngẫm mà đúng! - 1

Vay mua nhà là chuyện lớn. Nhưng giữ được niềm vui để sống tiếp đến ngày trả hết nợ… mới là bản lĩnh

Chuyện nhà cửa đúng là cái đề tài muôn thuở đủ sức khiến mỗi gia đình bật chế độ “họp Hội đồng Bất an”. Xem thêm
Vay mua nhà là chuyện lớn. Nhưng giữ được niềm vui để sống tiếp đến ngày trả hết nợ… mới là bản lĩnh - 1

Đại biểu TPHCM nói nhập từ khoá nhà ở xã hội chỉ thấy thông tin từ cò đất, thú thực tôi cũng thấy thế!

Chỉ cần gõ “nhà ở xã hội” lên mạng là thấy ngay một vũ trụ song song: nơi môi giới nói năng như thể được Nhà nước ủy quyền, tư vấn free như nước lã, nhưng chỉ cần bạn inbox một cái là phí “hỗ trợ thủ tục” có thể bay từ vài triệu đến… vài trăm triệu tùy độ nhẹ dạ của người mua. Xem thêm
Đại biểu TPHCM nói nhập từ khoá nhà ở xã hội chỉ thấy thông tin từ cò đất, thú thực tôi cũng thấy thế! - 1

Cuộc phiêu lưu tìm nhà TP.HCM dưới 5 tỷ: Hành trình gian nan hơn vượt hẻm giờ tan tầm

Thị trường nhà ở TP.HCM bước sang 2025 giống một trò chơi tìm vật phẩm hiếm: càng tìm càng thấy giá tăng, còn món cần mua thì mờ dần như hiệu ứng khói trong phim. Phân khúc căn hộ 3 tỷ từng xuất hiện nhan nhản trên các banner màu mè nay lặng lẽ biến mất, để lại cảm giác giống như tỉnh dậy và nhận ra món ăn yêu thích đã bị xoá khỏi menu. Xem thêm
Cuộc phiêu lưu tìm nhà TP.HCM dưới 5 tỷ: Hành trình gian nan hơn vượt hẻm giờ tan tầm - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết