Jay Lim

Jay Lim

"Lùa gà" bất động sản lại rầm rộ

Cùng một chiêu rao bán nhà phố giá rẻ, các đối tượng tìm cách dụ dỗ kèm theo "chim mồi" lừa nhiều người đi tỉnh mua đất nền, mua dự án ma và đã có nhiều người sập bẫy, dẫn đến tán gia bại sản.

Qua các trang thông tin mua bán nhà đất, chúng tôi tìm thấy tin bán nhà diện tích 51 m2 ở đường Nguyễn Đình Chiểu, quận 3, TP HCM, với giá rất hời, chỉ 3,45 tỉ đồng. Chúng tôi liên hệ nhưng không có người bắt máy. Khoảng 30 phút sau, một người nam gọi lại giới thiệu là An và hỏi có phải chúng tôi đang muốn mua căn nhà trên đường Nguyễn Đình Chiểu, quận 3? Người này hỏi thêm một vài thông tin và hẹn chúng tôi thứ ba tuần kế tiếp đến một địa chỉ trên đường Phan Đăng Lưu, quận Bình Thạnh để xem hồ sơ pháp lý căn nhà.

Chiêu cũ tìm khách mới

Dù biết là chiêu "lùa gà" đi mua đất ở tỉnh nhưng chúng tôi giả vờ thắc mắc vì sao địa điểm xem pháp lý ngược hướng với ngôi nhà và phải chờ đến thứ ba trong khi thời điểm đó chỉ mới thứ sáu. Người này trả lời là do cuối tuần công ty nghỉ làm việc nhưng suốt những ngày sau đó, An lại liên tục đeo bám, nhắc nhở chúng tôi đến đúng giờ để xem hồ sơ pháp lý và đi coi nhà.

Hơn 8 giờ ngày thứ ba, chúng tôi tới địa chỉ như đã hẹn. Đúng như dự đoán, nơi đây là một trung tâm tiệc cưới với hàng chục nhân viên mặc đồng phục áo sơmi trắng, có chữ logo đỏ trên tay trái. đang níu kéo, chào mời khách từ cổng cho đến sảnh bên trong. Đa phần khách đến dự đều là người già và những người trung niên. Tiếp chúng tôi là nhân viên tên An đã liên lạc qua điện thoại. An mời chúng tôi ngồi vào bàn để chờ người phụ trách pháp lý đem hồ sơ pháp lý ngôi nhà Nguyễn Đình Chiểu đến.

Lúc này, một nhân viên nữ khác ngồi xuống hỏi thăm nhu cầu mua nhà đất của chúng tôi, rồi nói: "Chờ em gọi pháp lý ra giới thiệu". Trong khi đó, An nghe điện thoại của một phụ nữ rồi quay sang nói người này cũng có nhu cầu mua nhà như tôi. Một lúc sau đó có nhân viên tên Thịnh mang hồ sơ pháp lý căn nhà đến để chúng tôi tìm hiểu. Tuy nhiên, trên tay Thịnh chỉ là 2 bản vẽ photo nhòe nhoẹt và nói căn nhà Nguyễn Đình Chiểu mà chúng tôi muốn mua là nhà ở xã hội, hạn đến 2035 và lại có sổ chung, mua bán rất phức tạp.

Một phụ nữ khác tên Oanh ngồi cùng bàn, nói muốn mua căn nhà ở đường Hoàng Hoa Thám (quận Bình Thạnh), Thịnh tìm trong xấp hồ sơ và nói ngôi nhà này bị vướng quy hoạch, bị cắt bớt, nếu mua sẽ rất rủi ro...

Khi chúng tôi nói không mua căn nhà ở đường Nguyễn Đình Chiểu nữa vì mua nhà sắp hết hạn, sau này muốn bán cũng khó, ngay lập tức Thịnh tư vấn chúng tôi nên mua đất nền vì mua thời điểm này lợi nhuận sẽ rất cao. "Bên em là Công ty Địa ốc Đại Phú Quý, mới đưa ra dự án khu dân cư The King City, đã ra sổ, sang tên trong ngày. Dự án ở Quốc lộ 13, thuộc tỉnh Bình Dương, liền kề KCN VSIP, nếu đi từ Vạn Phúc City chỉ tầm 25 phút. Dự án đã hoàn thiện hạ tầng, diện tích 80 m2, 100 m2, 120 m2... giá chỉ tầm 2 tỉ đồng. Chị mua để đó hoặc cho thuê đều có lời" - người này nói thao thao.

Thịnh còn nói thêm: "Dự án này công ty chưa chạy quảng cáo nên chị tìm trên mạng sẽ không thấy, 3 tháng nữa tụi em mới bán. Chị là vị khách đầu tiên của công ty được mua với giá gốc của chủ đầu tư. Tụi em chỉ có 10 suất nội bộ nếu chị mua, công ty cam kết thuê lại giá 8-12 triệu đồng/tháng và trả tiền thuê 6 tháng/lần. Chị chỉ cần thanh toán 95%, công ty sẽ ra sổ công chứng sang tên ngay". Chúng tôi hỏi công ty thuê làm gì thì người này nói: "Công ty thuê để đặt sa bàn, nhà tiền chế". Nói xong, cả Thịnh và An thay nhau mời chúng tôi lên xe đi tham quan dự án. "Em có xe riêng 7 chỗ. Tất cả các nền đều có sổ, chị xem thấy ưng lô nào em bốc lô đó ra bán và công chứng luôn trong ngày" - nhân viên tên Thịnh nói.

Người phụ nữ tên Oanh ngồi cùng bàn cũng thúc giục: "Nghe giới thiệu thấy ngon quá. Mình đi xem thực tế thế nào...". Sau đó, Thịnh tiếp lời: "Vì là suất nội bộ nên mỗi khách chỉ mua được tối đa 2 lô. Đến khi khai trương dự án, các lô khác không có chương trình thuê đất nữa".

Khi chúng tôi yêu cầu tự lấy xe theo thì người này không đồng ý và nói rằng phải đi chung để giới thiệu dự án. Vì quá hiểu chiêu trò "lùa gà" đi tỉnh bán đất "dự án ma" hoặc bán giá trên trời mà đã có rất nhiều người sập bẫy nên chúng tôi tìm cớ ra về để không tiếp tục bị "thao túng tâm lý".

Ra đến khu vực để xe, một người phụ nữ bán trái cây cho chúng tôi biết đã có người tới đây nói bị lừa, công an cũng tới làm việc nhưng chưa thấy ai bị xử lý, công ty vẫn hoạt động bình thường, đều đặn sáng thứ ba, thứ năm hằng tuần. "Có người tới kể ban đầu đọc tin rao bán nhà giá rẻ, đến nơi thấy nhiều người tranh mua. Sau đó, nhân viên thông báo ai đặt cọc trước sẽ được mua nhưng khách đặt cọc xong mới biết không có nhà nên được chở đi tỉnh mua đất nền. Tụi nó lùa người ta lên taxi, 2 đứa kèm 2 bên, chở lên Bình Dương. Không biết mua bán kiểu gì mà có nhiều người đi khiếu nại, đòi lại tiền, rồi họ (công ty - PV) bảo "ký gửi lại, nếu bán được mới trả" - người phụ nữ kể lại.

 

 

Nhiều người tới địa chỉ trên đường Phan Đăng Lưu, quận Bình Thạnh để xem giấy tờ nhà phố nhưng lại được nhân viên công ty địa ốc chèo kéo mua đất nền

Nhiều người tới địa chỉ trên đường Phan Đăng Lưu, quận Bình Thạnh để xem giấy tờ nhà phố nhưng lại được nhân viên công ty địa ốc chèo kéo mua đất nền

Khách bức xúc là nhạc nổi lên

Cũng trong vai người cần mua nhà, chúng tôi liên hệ với người rao bán nhà riêng trong hẻm ô tô đường Lý Chính Thắng, quận 3, TP HCM với diện tích 53 m2, có sổ hồng nhưng giá chỉ 3,47 tỉ đồng. Người này giới thiệu tên Quỳnh, (số điện thoại 09322988…) làm ở Công ty Đại Phát Land. Sau khi tìm hiểu, tư vấn về căn nhà, Quỳnh hẹn chúng tôi sáng thứ ba đến địa chỉ 141 Nguyễn Huệ, phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM để gặp chủ nhà và xem giấy tờ.

 

Địa chỉ Công ty Đại Hưng Vượng và Đại Phát Đạt ở khu đô thị Vạn Phúc, TP Thủ Đức
Địa chỉ Công ty Đại Hưng Vượng và Đại Phát Đạt ở khu đô thị Vạn Phúc, TP Thủ Đức

Như đã hẹn, khi chúng tôi tới địa chỉ 141 đường Nguyễn Huệ thì đây là khách sạn REX, Quỳnh đón chúng tôi ở sảnh và đưa tôi lên hội trường. Tại đây đã có rất đông người, hầu hết là nhân viên công ty mặc đồng phục sơmi trắng, chỉ có một vài khách cũng là người có nhu cầu mua nhà và được mời đến đây để được nghe tư vấn. Và kịch bản lần này cũng không khác nhiều với những gì chúng tôi đã "trải nghiệm" tại sự kiện trên đường Phan Đăng Lưu, quận Bình Thạnh vài ngày trước đó. Lần này, một phụ nữ cho chúng tôi xem bản photo hồ sơ pháp lý căn nhà, rồi một nhân viên nam cùng bàn nghe điện thoại và ra ngoài đưa một khách hàng nữ khác vào bàn để xem giấy tờ nhà. Trong khi đó, người phụ nữ cho chúng tôi xem giấy tờ nhà nói căn nhà này xây trái phép, và diện tích thực sau quy hoạch sẽ còn rất bé, nếu mua sẽ rất rủi ro. Lúc này, chúng tôi nghe bàn kế bên, một người đàn ông trung niên đứng lên lớn tiếng: "Rao bán không nói rõ, hẹn tới đây làm tôi mất thời gian rồi bảo nhà có chút xíu, ai mà mua". Ông này nói xong quay người bỏ ra về. Lập tức, âm nhạc trong phòng được mở lớn để khách hàng ở bàn khác không nghe thấy.

Khi chúng tôi nói không quan tâm đến căn nhà phố nữa, ngay lập tức, các nhân viên ngồi cùng bàn mở máy tính bảng giới thiệu một dự án đất nền với những hình ảnh lộng lẫy, bắt mắt và mách nhỏ rằng dự án chỉ mới bán 12 suất nội bộ, giá 1,5 - 1,8 tỉ đồng/nền. Khi mở bán chính thức giá sẽ tăng 20%, nếu chúng tôi đặt cọc mua trong ngày sẽ lời ngay 200 triệu đồng. Đặc biệt, còn được ưu tiên cho thuê giá 6-8 triệu đồng/tháng.

"Dự án này ở đâu và chủ đầu tư là ai?" - chúng tôi thắc mắc thì được nhân viên nữ trong bàn giới thiệu dự án tên Victoria City, do Đại Phát Đạt Land (trụ sở ở khu đô thị Vạn Phúc) làm chủ đầu tư. Nhưng địa điểm của dự án thì người này nói không rõ ràng, lúc ở Quốc lộ 13, sau đó nói gần sát Aeon Mall Bình Dương, KCN VSIP mở rộng... Tiếp sau đó, những nhân viên ngồi cùng bàn liên tục giới thiệu về những tiện ích và lợi ích mà dự án mang lại cho nhà đầu tư. Đồng thời, mời chúng tôi lên xe để chở đi xem dự án. Người khách hàng nữ ngồi cạnh tôi cũng thúc giục chúng tôi đi cùng vì nghe quảng cáo thấy rất hời. Tuy nhiên, vì quá hiểu chiêu trò này nên chúng tôi hẹn lại và ra về. 

Tất cả trong một?

Theo tìm hiểu, Công ty Địa ốc Đại Phú Quý có tên đầy đủ là Công ty TNHH Kinh doanh Địa ốc Đại Phú Quý có địa chỉ tại 77 Đinh Thị Thi, khu đô thị Vạn Phúc City, phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức. Người đại diện pháp luật là Vũ Tiến Dũng. Mã số thuế 0317389949.

Tuy nhiên, khi chúng tôi đến nơi, địa chỉ trụ sở này lại là Công ty TNHH Kinh doanh Địa ốc Đại Hưng Vượng (mã số thuế 0317856590), người đại diện pháp luật là Nguyễn Đình Thái và Công ty TNHH Kinh doanh Địa ốc Đại Phát Đạt (mã số thuế 0318480541).

Đáng chú ý, Công ty TNHH Kinh doanh Địa ốc Đại Hưng Vượng là doanh nghiệp mà Báo Người Lao Động từng phản ánh rao bán dự án trên đường Trần Quốc Thảo, quận 3 nhưng lại chở khách lên tận Bình Dương để bán đất nền. Theo tìm hiểu, công ty này vẫn đang hoạt động, website đăng ảnh hàng chục dự án lộng lẫy như: Smart City (Tân Uyên - Bình Dương); Victoria City (Dragon Pearl Đức Hòa Long An)...

(Còn tiếp)....

Theo Người Lao Động

0

Bình luận

Bất động sản Hà Nội và "giấc mơ" nhân 13 lần tài sản sau 25 năm tái quy hoạch từ bài học Thượng Hải

Mấy ngày nay, giới đầu cơ lẫn hội những người thèm nhà đang truyền tay nhau một cuốn bí kíp làm giàu mang tên bài học Thượng Hải. Xem thêm
Bất động sản Hà Nội và "giấc mơ" nhân 13 lần tài sản sau 25 năm tái quy hoạch từ bài học Thượng Hải - 1

Ở một mình nuôi thêm con mèo nhưng "cố" mua căn 3 ngủ và cái kết đắng lòng

Lại một câu chuyện "dở khóc dở cười" khác được chia sẻ trong cộng đồng cư dân, nhưng lần này không phải về tình làng nghĩa xóm, mà về một bài học tài chính nhức nhối khi mua nhà Xem thêm
Ở một mình nuôi thêm con mèo nhưng "cố" mua căn 3 ngủ và cái kết đắng lòng - 1

Muốn tăng giá nhà: Xin lỗi vì bên dưới "thượng đế" không còn thắt lưng để cầm cự

Mấy năm qua, giới bất động sản đã quá quen với một kịch bản phim truyền hình dài tập mang tên "Giá nhà vô địch, thiên hạ vô song". Quy luật của bộ phim này rất đơn giản: Giá đất tăng thì giá nhà tăng, chi phí xây dựng tăng thì giá nhà tăng, mà thậm chí chẳng có lý do gì tăng thì giá nhà... vẫn cứ thích tăng để thể hiện đẳng cấp. Xem thêm
Muốn tăng giá nhà: Xin lỗi vì bên dưới "thượng đế" không còn thắt lưng để cầm cự - 1

Khu tập thể Trương Định sắp biến thành chung cư 30 tầng: Tạm biệt thời kỳ cơi nới "chuồng cọp" và cuộc đại di cư lên trời

Hội những người đam mê nét đẹp hoài cổ và kiến trúc "chuồng cọp" độc lạ tại Hà Nội chắc đã nghe được tin này: Khu tập thể hơn 56 năm tuổi tại đường Trương Định, thuộc phường Tương Mai, đã chính thức lọt vào danh sách cải tạo và chuẩn bị được thay thế bằng một diện mạo hoàn toàn mới. Xem thêm
Khu tập thể Trương Định sắp biến thành chung cư 30 tầng: Tạm biệt thời kỳ cơi nới "chuồng cọp" và cuộc đại di cư lên trời - 1

Là chung cư Hà Nội ảo giá hay người dân SG chịu chi nhiều hơn cho tiền thuê nhà???

Giới đầu tư địa ốc đang xôn xao trước bài chia sẻ hợp lý của một tài khoản trên mạng xã hội. Chủ tus đặt dấu chấm hỏi về phép tính này, và tôi cũng thế!!! Xem thêm
Là chung cư Hà Nội ảo giá hay người dân SG chịu chi nhiều hơn cho tiền thuê nhà??? - 1

Giá tăng, lợi nhuận cho thuê giảm, chung cư Hà Nội có còn hấp dẫn để đầu tư?

Bước sang năm 2026, nếu ai đó còn vác tiền đi mua chung cư Hà Nội với ảo tưởng rằng "vừa có nhà tăng giá vù vù, vừa có tiền thuê chảy vào túi mỗi tháng đều đặn như nước sông Hồng" thì đã trúng một vé quay về quá khứ của ba bốn năm trước rồi 😂. Còn ở thực tế hiện tại, cuộc chơi lướt sóng hay đầu tư căn hộ cho thuê tại thủ đô đang biến thành một bộ phim hài kịch mà người bỏ tiền ra mua đôi khi lại chính là diễn viên hài bất đắc dĩ. Xem thêm
Giá tăng, lợi nhuận cho thuê giảm, chung cư Hà Nội có còn hấp dẫn để đầu tư? - 1

Nam Rạch Chiếc nổi lên nhờ lợi thế hạ tầng và nhu cầu ở thực

Một trong những thay đổi đáng chú ý của thị trường bất động sản hiện nay là tiêu chí lựa chọn khu vực đầu tư không còn giống giai đoạn trước. Nếu như trước đây, nhiều nhà đầu tư ưu tiên những nơi còn nhiều dư địa tăng giá, thì hiện nay yếu tố được quan tâm nhiều hơn là khả năng hình thành cộng đồng cư dân và tạo ra giá trị sử dụng thực. Xem thêm
Nam Rạch Chiếc nổi lên nhờ lợi thế hạ tầng và nhu cầu ở thực - 1

Sự cô đơn trong "hộp diêm hiện đại" và cái giá của sự tiện nghi

Một chia sẻ đầy tính tự sự của một cư dân đô thị Hà Nội mới đây đã chạm đúng vào nỗi lòng của rất nhiều người trẻ đô thị: "Em chuyển về khu chung cư mình được một thời gian, cái gì cũng hiện đại, thẻ từ quẹt ra quẹt vào, sảnh sang trọng nhưng sao cứ thấy lạnh lẽo thế nào ấy... Đúng là ở thì sướng cái thân, sạch sẽ, an ninh tốt, nhưng cái tình làng nghĩa xóm nó cứ nhạt nhẽo đi hẳn ấy nhỉ". Xem thêm
Sự cô đơn trong "hộp diêm hiện đại" và cái giá của sự tiện nghi - 1

Hà Nội đang chuyển từ "văn hoá nhà đất" sang "văn hoá căn hộ" rồi sao?

Từ bao đời nay, tư duy của người Hà Nội gốc lẫn người Hà Nội hướng nội đều bị đóng đinh bởi một chân lý bất di bất dịch: "Mua nhà là phải chạm được vào đất". Cái văn hóa nhà đất nó ăn sâu vào máu đến mức người ta thà chui vào một con ngõ sâu hun hút ba bốn khúc cua, ngày ngày dắt xe máy rầm rập qua phòng khách, chịu cảnh ẩm thấp muỗi vo ve, còn hơn là lên chung cư ở "trên trời". Xem thêm
Hà Nội đang chuyển từ "văn hoá nhà đất" sang "văn hoá căn hộ" rồi sao? - 1

Mới đây, cư dân mạng lại được một phen hốt hoảng trước một bài toán tài chính mang tính "liều ăn nhiều" của một bạn trẻ thèm nhà nhưng thiếu vốn

Công thức "gọi vốn" của bạn ấy cụ thể như sau: Bản thân tích lũy được 1 tỷ đồng, tính mượn thêm người thân 1 tỷ nữa cho tròn 2 tỷ, rồi hiên ngang bước vào ngân hàng vay tiếp 1,8 tỷ hòng chốt bằng được căn chung cư 3,8 tỷ đồng tại Hà Nội. Xem thêm
Mới đây, cư dân mạng lại được một phen hốt hoảng trước một bài toán tài chính mang tính "liều ăn nhiều" của một bạn trẻ thèm nhà nhưng thiếu vốn - 1

Vậy là đã 3 năm nhà mình chuyển từ nhà mặt đất lên chung cư, hôm nay xin chia sẻ cùng cả nhà hành trình gần 1 năm đi tìm ngôi nhà cho 3 thế hệ

Sống chung ba thế hệ (ông bà, bố mẹ và con cái) – hay còn gọi là "Tam đại đồng đường" – là một nét đẹp văn hóa truyền thống mang lại sự ấm áp, gắn kết của người Việt chúng ta. Thế nhưng, khi bắt tay vào hành trình tìm mua một căn hộ chung cư để cả gia đình cùng sinh sống, chúng tôi mới nhận ra đây là một "bài toán" không hề đơn giản. Xem thêm
Vậy là đã 3 năm nhà mình chuyển từ nhà mặt đất lên chung cư, hôm nay xin chia sẻ cùng cả nhà hành trình gần 1 năm đi tìm ngôi nhà cho 3 thế hệ - 1

Hà Nội xây quá nhiều khu đô thị vệ tinh, rồi sẽ bán cho ai?

Cứ mỗi lần có thêm một đại đô thị mới ở Đông Anh, Gia Lâm, Hoài Đức hay Đan Phượng là y như rằng bên dưới sẽ có vài bình luận quen thuộc: "Xây lắm thế rồi bán cho ai?" Xem thêm
Hà Nội xây quá nhiều khu đô thị vệ tinh, rồi sẽ bán cho ai?  - 1

Hàng chục nghìn cư dân từ 32 tòa chung cư tạo lợi thế kinh doanh cho Vịnh Bình Minh 1

Khi 32 tòa chung cư hình thành tại khu Vịnh Thiên Đường - Vinhomes Global Gate Hạ Long, Vịnh Bình Minh 1 sẽ đón nguồn khách hàng thường xuyên từ cộng đồng lên đến hàng chục nghìn cư dân. Đây được xem là nền tảng để phát triển các mô hình kinh doanh, tạo dòng tiền và gia tăng giá trị khai thác bất động sản trong dài hạn tại Hạ Long. Xem thêm
Hàng chục nghìn cư dân từ 32 tòa chung cư tạo lợi thế kinh doanh cho Vịnh Bình Minh 1 - 1

Quyết tâm hởi công đồng loạt 114 dự án nhà ở xã hội trong năm 2026: Liệu dân nghèo Hà Nội có dễ "ăn" quả ngọt này?

Sở Xây dựng Hà Nội đang lên dây cót, phấn đấu khởi công đồng loạt 114 dự án nhà ở xã hội (NƠXH) ngay trong năm 2026 này! Xem thêm
Quyết tâm hởi công đồng loạt 114 dự án nhà ở xã hội trong năm 2026: Liệu dân nghèo Hà Nội có dễ "ăn" quả ngọt này?  - 1

Nếu có căn hộ 40-50 triệu/m² thật, có lẽ nhiều người sẽ thôi phải "mơ vừa đủ"

Bộ Xây dựng đang tính chơi lớn: thiết kế hẳn một cơ chế để đưa nhà ở thương mại giá "phù hợp" tiệm cận mức 40-50 triệu/m2. Nghe cái giá này, dân thèm nhà như nắng hạn gặp mưa rào. Xem thêm
Nếu có căn hộ 40-50 triệu/m² thật, có lẽ nhiều người sẽ thôi phải "mơ vừa đủ"  - 1

Có 1 tỷ nhưng muốn mua nhà 3,8 tỷ: Dũng cảm hay đang quá ngây thơ?

Lướt Theads thấy một bạn trẻ đăng bài hỏi: "Có sẵn 1 tỷ, mượn bố mẹ anh chị thêm 1 tỷ để tròn 2 tỷ, rồi tính vay ngân hàng thêm 1,8 tỷ để chốt căn chung cư Hà Nội 3,8 tỷ. Thời điểm này ngân hàng nào lãi suất ok mn nhỉ?". Xem thêm
Có 1 tỷ nhưng muốn mua nhà 3,8 tỷ: Dũng cảm hay đang quá ngây thơ?  - 1

🏦 LÃI VAY LÊN TỚI 15-16%/NĂM: THỜI BUỔI NÀY, KHÔNG THẬN TRỌNG LÀ "DÍNH CHƯỞNG" NGAY!

Đọc cái báo cáo mới nhất của Viện Nghiên cứu Kinh tế - Tài chính - Bất động sản Dat Xanh Services (DXS-FERI) về nửa đầu năm 2026 mà tôi thấy hoang mang thật sự. Ai đời lãi suất vay mua bất động sản phổ biến cứ chễm chệ ở mức 12-14%/năm. Xem thêm
🏦 LÃI VAY LÊN TỚI 15-16%/NĂM: THỜI BUỔI NÀY, KHÔNG THẬN TRỌNG LÀ "DÍNH CHƯỞNG" NGAY!  - 1

Thị trường BĐS 6 tháng 2026: Định hình tương lai

Nhìn từ góc độ dài hạn, năm 2026 không chỉ là một năm của thị trường, mà là một năm của sự định hình. Định hình các trung tâm tăng trưởng mới, định hình dòng vốn đầu tư và định hình cách bất động sản Việt Nam phát triển trong thập kỷ tiếp theo. Xem thêm
Thị trường BĐS 6 tháng 2026: Định hình tương lai - 1

Bản giao hưởng tinh tế giữa kiến trúc Hy Lạp và nội thất Santorini tại Vịnh Xanh

Ngoại thất Hy Lạp tân cổ điển, thiết kế ba mặt thoáng và khoảng sân vườn rộng tạo nền tảng để gia chủ đưa tinh thần Santorini vào biệt thự song lập Vịnh Xanh, hình thành không gian sống thư thái giữa Vinhomes Ocean Park 3. Xem thêm
Bản giao hưởng tinh tế giữa kiến trúc Hy Lạp và nội thất Santorini tại Vịnh Xanh - 1

Từng mê nhà vườn ngoại thành, cuối cùng vợ chồng mình vẫn chọn ở nội thành vì một buổi tối ở bệnh viện

Có một dạo trên mạng xã hội cứ rộ lên cái trào lưu "bỏ phố về quê", mua nhà vườn ngoại thành để sống cuộc đời bình yên, an nhiên tự tại như các cụ ngày xưa. Thú thật với các bác, hai vợ chồng tôi cũng từng có lúc "say mồi" cái viễn cảnh ấy lắm. Xem thêm
Từng mê nhà vườn ngoại thành, cuối cùng vợ chồng mình vẫn chọn ở nội thành vì một buổi tối ở bệnh viện  - 1

Mỹ cảnh sông - núi - biển và pháo hoa trong tầm mắt chủ nhân tinh hoa S-Light Tower

Tựa như cánh hạc quyền quý ung dung giữa tầng mây, tháp đôi S-Light Tower soi bóng hợp lưu của ba dòng sông di sản: sông Hàn - Cẩm Lệ - Đô Tỏa. Địa thế ấy tạo nên những “khung cửa triệu đô” với tầm nhìn không thể sao chép: ngắm trọn mỹ cảnh Đà Thành và những màn trình diễn pháo hoa rực rỡ mỗi dịp DIFF. Xem thêm
Mỹ cảnh sông - núi - biển và pháo hoa trong tầm mắt chủ nhân tinh hoa S-Light Tower - 1

"Sở hữu chung cư có thời hạn" chưa thành luật. Nhưng nó khiến mình nghĩ đến một chuyện ...

Mấy ngày nay lướt qua mấy diễn đàn bất động sản, tôi thấy dân tình vẫn còn bàn tán rôm rả về cái đề xuất "áp thời hạn sở hữu chung cư theo tuổi thọ công trình". Dù sau đó, tiếp thu ý kiến của giới chuyên gia và người dân, cái đề xuất này đã chính thức bị gạt ra khỏi Luật Nhà ở sửa đổi, nhưng cá nhân tôi thấy: Đề xuất có thể chưa thành luật, nhưng câu hỏi mà nó khơi lên thì cực kỳ "nhức nhối" và đáng tiền. Xem thêm
"Sở hữu chung cư có thời hạn" chưa thành luật. Nhưng nó khiến mình nghĩ đến một chuyện ... - 1

Checklist mua nhà lần đầu: Đừng để con tim "át" cái ví tiền, 6 bước test nhanh trước khi xuống cọc

Hồi mới mua căn nhà đầu tiên, tôi cũng như đa số các bác thôi: Tim đập thình thịch, máu nóng dồn lên não, nghe mấy bạn môi giới rót mật vào tai "anh/chị không chốt nhanh là có khách khác cọc ngay" thế là tay run run rút ví. Cảm giác lúc đó giống như sợ mất đi cơ hội đổi đời đến nơi rồi. Xem thêm
Checklist mua nhà lần đầu: Đừng để con tim "át" cái ví tiền, 6 bước test nhanh trước khi xuống cọc - 1

Một thị trường, bốn báo cáo: Tỉnh táo, đọc kỹ và khảo sát thực tế nha các bác

Mấy nay lướt qua mấy trang báo cáo thị trường bất động sản mà tôi tí thì tiền đình các bác ạ. Đúng là "một cổ bốn tròng", à không, một thị trường mà có tới bốn ông báo cáo nhảy vào phán với bốn số liệu khác nhau đến chóng mặt. Xem thêm
Một thị trường, bốn báo cáo: Tỉnh táo, đọc kỹ và khảo sát thực tế nha các bác - 1

Nghệ thuật chọn tầng khi mua chung cư: Đừng để cái bẫy "view hoàng hôn chill chill" đánh lừa 🌅🏢

Sau nhiều năm tích lũy kinh nghiệm từ những ngày tháng đi thuê nhà đầy gian truân tại thủ đô, từ việc lật tẩy chiêu trò ảnh ảo cho đến kỹ năng đàm phán giá cả, nhiều người ngỡ rằng khi đã đủ tiềm lực tài chính để sở hữu một căn hộ cho riêng mình, mọi chuyện sẽ trở nên dễ dàng hơn. Xem thêm
Nghệ thuật chọn tầng khi mua chung cư: Đừng để cái bẫy "view hoàng hôn chill chill" đánh lừa 🌅🏢 - 1

"Cam kết cho thuê 13 triệu/tháng": Món hời thật hay chỉ là tiền của chính mình được trả lại từng tháng?

Mấy hôm nay mình thấy một tấm slide được chia sẻ khá nhiều trong các hội nhóm bất động sản. Nhìn qua thì đúng là rất dễ "động lòng". Xem thêm
"Cam kết cho thuê 13 triệu/tháng": Món hời thật hay chỉ là tiền của chính mình được trả lại từng tháng?  - 1

Chung cư mini không còn là "mỏ vàng": Cuộc thanh lọc đầu tiên đã bắt đầu?

Có một thời gian, mình thấy đi đâu cũng nghe câu: "Có miếng đất trong ngõ thì xây chung cư mini đi, đảm bảo không bao giờ lỗ." Xem thêm
Chung cư mini không còn là "mỏ vàng": Cuộc thanh lọc đầu tiên đã bắt đầu?  - 1

Kinh nghiệm xương máu sau nhiều năm đi thuê nhà ở Hà Nội: Tỉnh táo để không thành "nai tơ" giữa phố thị

Đi thuê nhà ở Hà Nội chưa bao giờ là một cuộc dạo chơi dễ dàng đối với những người trẻ tuổi hay người lao động nhập cư. Đó thực sự là một cuộc đấu trí dài kỳ, nơi người đi thuê phải đối mặt với hàng loạt cạm bẫy từ chiêu trò quảng cáo, môi giới cho đến những góc khuất của thị trường. Xem thêm
Kinh nghiệm xương máu sau nhiều năm đi thuê nhà ở Hà Nội: Tỉnh táo để không thành "nai tơ" giữa phố thị - 1

Để xuất sở hữu chung cư có thời hạn vừa bị rút lần thứ hai, mình tin nó sẽ quay lại lần thứ ba

Bộ Xây dựng vừa đưa nội dung sở hữu chung cư có thời hạn ra khỏi dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi. Bản mới nhất còn 13 chương, 149 điều, không còn quy định quyền sở hữu căn hộ chấm dứt khi nhà hết hạn sử dụng. Hồ sơ thẩm định công bố được vài ngày, hiệp hội bất động sản và giới chuyên gia phản ứng mạnh, thế là rút. Năm 2023 cũng rút y như vậy. Xem thêm
Để xuất sở hữu chung cư có thời hạn vừa bị rút lần thứ hai, mình tin nó sẽ quay lại lần thứ ba - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết