My Binh Cu

My Binh Cu

Doanh nghiệp 40 ngày tuổi trúng đấu giá dự án đất vàng nghìn tỷ ở Quảng Ninh: Có gì đắc địa?

Thời gian vừa qua, dư luận đang xôn xao về việc một doanh nghiệp mới được thành lập hơn 40 ngày đã trúng đấu giá lô đất vàng tại khu 10B phường Quang Hanh, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh. Thế nhưng, dự án này có một vị trí đắc địa như thế nào? Dưới ống kính từ bài viết trên Thương hiệu và Công luận, chúng ta cùng nhau tìm hiểu.

Doanh nghiệp 40 ngày tuổi trúng đấu giá dự án đất vàng nghìn tỷ ở Quảng Ninh: Có gì đắc địa? - Ảnh 1
Bài đăng trên Thương hiệu & Công luận
Bài đăng trên Thương hiệu & Công luận

Chi tiết bài viết: 

Dự án “đắc địa” dành cho doanh nghiệp mới khai sinh       

Theo hồ sơ của phóng viên, ngày 10/11/2021 UBND thành phố Cẩm Phả ban hành Quyết định số 6735/QĐ-UBND phê duyệt phương án đấu giá Khu 10B phường Quang Hanh. Thời gian đấu giá theo kế hoạch ban đầu là 8 giờ 30 phút ngày 24/12/202021, tại Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản Quảng Ninh.

Quy hoạch được phê duyệt, diện tích khu đất đấu giá là hơn 31,8ha; trong đó diện tích khu vực cây xanh cách ly là hơn 4,9ha; đất ở, hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật là hơn 26,8ha. Quy mô đầu tư của dự án là đầu tư xây dựng thô và hoàn thiện mặt ngoài 52 căn biệt thự, cao 4 tầng với tổng diện tích đất 17.636,8 m2; đầu tư xây dựng hoàn thiện các công trình thương mại dịch vụ và các hạng mục phụ trợ tại các lô ký hiệu TM-DV1, TM-DV2, TM-DV3 cao 7 tầng với tổng diện tích lô đất 21.129 m2.

Tuy nhiên, tới ngày 23/12/2021, UBND thành phố Cẩm Phả bất ngờ có văn bản lùi thời gian tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất sang ngày 28/12/2021 để “chờ” 5/9 doanh nghiệp thiếu văn bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất?

Doanh nghiệp 40 ngày tuổi trúng đấu giá dự án đất vàng nghìn tỷ ở Quảng Ninh: Có gì đắc địa? - Ảnh 2
Dự án có thế “tọa sơn hướng thủy”phía Đông giáp biển; phía Tây giáp núi đá vôi, đầm cây Giang; phía Nam giáp suối Lộ Phong và vịnh Bái Tử Long; phía Bắc giáp núi đá vôi.
Dự án có thế “tọa sơn hướng thủy”phía Đông giáp biển; phía Tây giáp núi đá vôi, đầm cây Giang; phía Nam giáp suối Lộ Phong và vịnh Bái Tử Long; phía Bắc giáp núi đá vôi.

Theo thông tin công bố cuộc đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án Khu đô thị tại khu 10B, phường Quang Hanh, TP. Cẩm Phả có 9 doanh nghiệp đủ điều kiện tham gia đấu giá.

Ngày 30/12/2021, tại Quyết định 4720/QĐ-UBND UBND tỉnh Quảng Ninh đã công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án trên. Đơn vị trúng đấu giá là Công ty TNHH Đỗ Gia Capital. Ngạc nhiên hơn cả, đây là một doanh nghiệp mới được thành lập ngay trước thời điểm cuộc đấu giá diễn ra (40 ngày).

Trụ sở của doanh nghiệp trúng đấu giá dự án nghìn tỷ lại là một khách sạn nằm trên đường Trần Phú, thành phố Cẩm Phả?
Trụ sở của doanh nghiệp trúng đấu giá dự án nghìn tỷ lại là một khách sạn nằm trên đường Trần Phú, thành phố Cẩm Phả?

Qua tìm hiểu, Công ty TNHH Đỗ Gia Capital có địa chỉ số 948 phường Cẩm Thạch, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, được thành lập vào ngày 18/11/2021, vốn điều lệ 200 tỷ đồng. Hai thành viên 2 cá nhân là Trần Hoài Thanh góp 110 tỷ đồng (chiếm 55%) và Lê Minh Chiến góp 90 tỷ (chiếm 45%). Người đại diện theo pháp luật là ông Trần Hoài Thanh (SN 1984), chức danh Giám đốc và có địa chỉ thường trú tại Tổ 5, Khu 1, phường Cẩm Thành, TP. Cẩm Phả (Quảng Ninh).

Tuy nhiên, địa chỉ này cũng là địa chỉ của Khách sạn Golden Camellia Hotel. Đồng thời, khách sạn này cũng là địa chỉ đăng ký trụ sở chính của Công ty CP Dịch vụ và Du lịch Hoàng Tâm (MST: 5702009771).

Dư luận nghi ngờ liệu một dự án nghìn tỷ “rơi vào tay” một doanh nghiệp “mới lớn” như  Công ty TNHH Đỗ Gia Capital có được sự “ưu ái” của chính quyền địa phương? Hơn nữa, việc doanh nghiệp mới, chưa có bất kỳ kinh nghiệm thi công, đầu tư, xây dựng dự nào nào khác thì liệu doanh nghiệp có đủ năng lực về tài chính để thực hiện dự án hay nếu như dự án được triển khai thì chất lượng công trình có được đảm bảo?

“Không san đồi, không lấp biển”

Không san đồi, không lấp biển đó là quan điểm mà Quảng Ninh đã làm. Theo đó, từ năm 2010, sự đổ bộ của nhiều tập đoàn lớn như Tuần Châu, VinGroup, SunGroup, FLC,.. đã biến thành phố Hạ Long của Quảng Ninh thành đại công trường. Những ngọn núi xanh mướt dần dần được thay thế bằng những quả đồi trọc, những bãi biển tự nhiên cũng mất đi thay vào đó là những căn biệt thự, căn hộ liền kề, chung cư cao tầng. Tính đến năm 2021, tỷ lệ đô thị hóa của tỉnh Quảng Ninh đạt trên 64,44%, là một trong 5 địa phương có tỷ lệ đô thị hóa cao nhất cả nước.

Theo đánh giá của địa phương, các dự án “san đồi, lấp biển” góp phần mở rộng đáng kể về không gian, hạ tầng, quỹ đất cho phát triển các đô thị, hình thành các khu du lịch, các khu đô thị mới, đáp ứng nhu cầu xây dựng nhà ở của nhân dân đô thị, thực hiện quá trình nâng cấp các đô thị, đồng thời đẩy mạnh việc thu hút đầu tư, huy động nguồn vốn. Tuy nhiên, những dự án lấn biển cũng bộc lộ nhiều vấn đề như quỹ đất ở hiện đã vượt quá nhu cầu thực tế, tác động tiêu cực đến môi trường, bất cập trong quản lý...

Điển hình nhất của việc tàn phá thiên nhiên dẫn tới hậu quả mà dư luận cả nước đều hướng về núm ruột Quảng Ninh với hậu quả của trận mưa lũ lịch sử vào tháng 7/2015 khiến nhiều người dân thiệt mạng và mất tích, thiệt hại về kinh tế hơn 1.000 tỷ đồng. Điều này không phải tự nhiên xảy ra và với chi phí bỏ ra để khắc phục thiệt hại thì tiền thu về từ các dự án lấn biển và khai thác có đủ chi?

Theo kết quả điều tra của Viện Hải Dương học, tại Vịnh Hạ Long, các nhà khoa học đã phát hiện nhiều địa điểm bãi san hô ở đáy biển sâu đang chết dần do ô nhiễm môi trường. Lý giải về tình trạng nêu trên, các nhà khoa học biển Việt Nam cho rằng, do sự đô thị hóa, lấn biển, khai thác khoáng sản bừa bãi và gia tăng dân số cơ học ngày một tăng; việc xây dựng bến cảng, NM; phát triển cơ sở hạ tầng của ngành du lịch, dịch vụ. Ô nhiễm do chất thải công nghiệp, rác thải sinh hoạt và chế biến; việc khai thác, đánh bắt theo phương thức tận diệt thủy sản, cũng như nuôi trồng thủy sản tràn lan, thiếu quy hoạch... Ðây được coi là những tác nhân chính gây “biến dạng” cảnh quan, gây suy giảm nhanh các loài sinh vật đang sinh sống tại khu vực này...

Khu rừng ngập mặn gần dự án đang "chết yểu"?
Khu rừng ngập mặn gần dự án đang "chết yểu"?

Đó là bài học của Hạ Long còn quay lại dự án Khu đô thị mới tại khu 10B, phuờng Quanh Hanh, thành phố Cẩm Phả. Bằng mắt thường có thể thấy để triên khai dự án này, doanh nghiệp phải lấp biển để tạo quỹ đất. Như vậy những dãy núi đá vôi bám biển sẽ trở thành những “hòn nam bộ”. Những bãi lầy là kế sinh nhai của nhiều người dân sẽ mất đi, thay vào đó và dự án thương mại?

Cũng theo ghi của phóng viên, một diện tích rừng ngập mặn giáp dự án này sau khi triển khai dự án đường bao biển Hạ Long – Cẩm Phả đã bị chết “yểu”. Những cây giang, cây sú chết khô cong vì hạ tầng giao thông, vì đô thị hoá?

Vậy có nên đánh đổi sự hoang sơ, trong lành mà thiên nhiên ban tặng cho nơi đây để đánh đổi bằng các dự án thương mại? Câu hỏi này có lẽ nên dành cho chính quyền thành phố Cẩm Phả nói riêng, UBND tỉnh Quảng Ninh nói chung trả lời bạn đọc.

 

 

0

Bình luận

Giá nhà đất đường Lê Văn Lương biến động sau kết quả thanh tra

Một số môi giới cho rằng, giá căn hộ trên đường Lê Văn Lương (Hà Nội) không giảm nhưng khả năng thanh khoản có xu hướng sụt giảm sau khi Thanh tra Bộ Xây dựng chỉ ra loạt sai phạm tại tuyến đường này. Xem thêm
Giá nhà đất đường Lê Văn Lương biến động sau kết quả thanh tra - 1

Có nên đổi chung cư 5 năm 1 lần?

Nhiều người quan điểm cho rằng, mốc thời gian hợp lý nhất cho lựa chọn ở chung cư là 5 năm. Đó là khoảng thời gian để họ tận hưởng được tất cả dịch vụ, chất lượng công trình ở giai đoạn tốt nhất. Đồng thời, đây là thời điểm hợp lý để giá chung cư tăng cao mà không bị mất giá. Thực hư vấn đề này như thế nào? Xem thêm
Có nên đổi chung cư 5 năm 1 lần? - 1

Sau định giá nhà tự động, OneHousing tiếp tục tung ra công cụ phân tích thị trường thông minh

Chờ đợi thủ tục, loạn giá cả, nhiễu thông tin,…những nỗi lo ngại thường trực của người mua nhà giờ đây sẽ được hóa giải nhờ sự giúp sức của công nghệ trong bất động sản. Xem thêm
Sau định giá nhà tự động, OneHousing tiếp tục tung ra công cụ phân tích thị trường thông minh - 1

Hơn 5.000m2 "đất vàng" của Vietcombank bỏ hoang 14 năm, liên tục điều chỉnh quy hoạch nhưng không đưa đất vào sử dụng.

Thời điểm năm 2008, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) được TP Hà Nội giao khu đất vàng rộng hơn 5.000 m2 nằm tại ngã 5 Trần Thái Tông, giao Tôn Thất Thuyết, Phạm Văn Bạch (đối diện Cung tri thức Thủ đô) có 3 mặt tiền để xây trụ sở. Xem thêm
Hơn 5.000m2 "đất vàng" của Vietcombank bỏ hoang 14 năm, liên tục điều chỉnh quy hoạch nhưng không đưa đất vào sử dụng. - 1

Lễ ra mắt Felicity Phu Quoc: Đại tiệc trọn vẹn cho nhà đầu tư

Diễn ra ngày 3/7, lễ ra mắt dự án Felicity Phu Quoc managed by Mövenpick Hotels & Resorts đem đến không gian nghệ thuật đặc sắc và chứng kiến niềm vui của các nhà đầu tư khi thành công sở hữu những “tuyệt phẩm” bất động sản cận hồ - kế biển tại Phú Quốc. Xem thêm
Lễ ra mắt Felicity Phu Quoc: Đại tiệc trọn vẹn cho nhà đầu tư - 1

Một số hộ dân khu dân cư Việt Sing – Bình Dương nhiều năm chưa được cấp sổ

Đã qua nhiều năm, một số hộ dân mua đất tại dự án khu định cư Việt Sing (TP.Thuận An, tỉnh Bình Dương) hơn 10 năm nay vẫn chưa nhận được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) khiến nhiều hộ dân phải đi "cầu cứu" khắp nơi. Xem thêm
Một số hộ dân khu dân cư Việt Sing – Bình Dương nhiều năm chưa được cấp sổ - 1

Sở hữu chất sống xanh đỉnh cao tại LUMIÈRE Boulevard với chính sách ưu việt

LUMIÈRE Boulevard (Vinhomes Grand Park, TP. Thủ Đức) nâng chuẩn mực sống của cư dân lên tầm cao mới với kiến trúc xanh 3D độc đáo cùng hệ thống tiện ích đẳng cấp quốc tế. Xem thêm
Sở hữu chất sống xanh đỉnh cao tại LUMIÈRE Boulevard với chính sách ưu việt  - 1

Mua đất kiểu 'đặt gạch xí chỗ' chờ lên giá

Nhiều người mua đất để dành giống như người đặt gạch xí chỗ trước, khi chưa thực sự dùng đến hoặc chờ ai cần thì bán lại chỗ. Xem thêm
Mua đất kiểu 'đặt gạch xí chỗ' chờ lên giá - 1

Thị trường bất động sản như lực sĩ đang cử tạ thì bị cù nách vậy

Tôi nói vậy bởi gần đây tôi thấy rất nhiều người muốn nghe nhận định về thị trường hiện tại. Xem thêm
Thị trường bất động sản như lực sĩ đang cử tạ thì bị cù nách vậy - 1

HACC1: Vi phạm tại Times Tower, miệt mài vay nợ

HACC1 vừa bị cả Thanh tra Bộ Xây dựng và Thanh tra Chính phủ “bêu tên”, vừa trong tình trạng miệt mài vay nợ. Xem thêm
HACC1: Vi phạm tại Times Tower, miệt mài vay nợ - 1

Hùa theo đấu giá để tăng giá, đất Mê Linh lại rơi vào trầm lắng

Sau các phiên đấu giá đất vừa qua, thị trường bất động sản Mê Linh (Hà Nội) đã tăng giá hơn so với trước đó, nhưng hiện tại lại gần như vắng bóng giao dịch. Xem thêm
Hùa theo đấu giá để tăng giá, đất Mê Linh lại rơi vào trầm lắng - 1

Review dự án Diamond Connect - Dĩ An, Bình Dương: Phù hợp để ở hay đầu tư?

Về vị trí , mặt tiền đường QL1k ( Chạy 1 tuyến Phạm Văn Đồng từ TP.HCM là tới) Dĩ An Bình Dương , đối diện chợ Đông Hoà , gần làng đại họ TpHCM. Ban đầu tôi dự kiến sẽ gắn số liệu Tp Dĩ An vào, cơ mà nghĩ một hồi thì Dĩ An phát triển thế nào thì ai cũng biết cả. Xem thêm
Review dự án Diamond Connect - Dĩ An, Bình Dương: Phù hợp để ở hay đầu tư? - 1

Người mua nhà lo lắng khi lãi suất được dự báo tăng

Thời gian qua, lãi suất ngân hàng cho vay ở mức thấp nhất trong 10 năm trở lại đây, vì lẽ đó, nhiều người đã tranh thủ vay để mua nhà. Tuy nhiên, gần đây, lãi suất huy động của các ngân hàng đã bắt đầu tăng, nhiều người lo lắng khi hết thời gian ưu đãi. Xem thêm
Người mua nhà lo lắng khi lãi suất được dự báo tăng - 1

Du lịch phục hồi, bất động sản gắn với du lịch nghỉ dưỡng trên đà tăng tốc

Bất động sản gắn với du lịch nghỉ dưỡng đang nhanh chóng trở lại đường đua. Trong đó, sức hấp dẫn của mô hình bất động sản nằm trong hệ sinh thái du lịch - nghỉ dưỡng - giải trí quy mô lớn không ngừng được khách hàng săn đón. Xem thêm
Du lịch phục hồi, bất động sản gắn với du lịch nghỉ dưỡng trên đà tăng tốc - 1

Cơ Cấu Tư Duy Trong Đầu Tư Đất

( Nội dung này mình chỉ nói riêng về phân khúc đất. Còn chung cư hay nhà phố nó thuộc về phân khúc khác mình không rành nên có thể không áp dụng được) Xem thêm
Cơ Cấu Tư Duy Trong Đầu Tư Đất - 1

Shophouse vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn của BĐS vùng ven

Giới chuyên gia nhận định, bất động sản vùng ven các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM là những nơi có khả năng “thống trị” và dẫn dắt thị trường đầu tư địa ốc. Trong đó, sản phẩm shophouse thương mại sẽ là sản phẩm chủ đạo, theo sau là đất nền. Xem thêm
Shophouse vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn của BĐS vùng ven  - 1

Chủ đầu tư dự án Vĩnh Lộc D'Gold liên tục thất hứa hạn bàn giao nhà, người mua bất chấp nguy hiểm dọn vào ở

Trước thực trạng dự án nhà ở xã hội tại TP.HCM cung không đủ cầu thì một số chủ đầu tư được giao dự án lại xây dựng ì ạch, chậm giao nhà khiến cho khách hàng bức xúc. Xem thêm
Chủ đầu tư dự án Vĩnh Lộc D'Gold liên tục thất hứa hạn bàn giao nhà, người mua bất chấp nguy hiểm dọn vào ở - 1

Từ 15/8, người dân có thể trả phí để sử dụng thông tin về thị trường bất động sản

Theo yêu cầu, các cơ quan, tổ chức, cá nhân có nhu cầu sử dụng thông tin phải nộp kinh phí khai thác sử dụng thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản theo quy định. Xem thêm
Từ 15/8, người dân có thể trả phí để sử dụng thông tin về thị trường bất động sản - 1

Người mua, sửa nhà ở cũng phải lập phương án khi vay vốn: Có "làm khó" BĐS?

Trong dự thảo thông tư sửa đổi Thông tư 39, Ngân hàng Nhà nước đưa nội dung nhu cầu mua nhà ở, xây, cải tạo nhà ở cũng cần lập phương án, dự án hay kiểm soát khoản vay giá trị lớn. Xem thêm
Người mua, sửa nhà ở cũng phải lập phương án khi vay vốn: Có "làm khó" BĐS? - 1

Điều chỉnh quy hoạch đường Lê Văn Lương: Lợi nhuận khủng

Các chuyên gia cho rằng, điều chỉnh quy hoạch, nắn quy hoạch theo các nhà đầu tư vì lợi ích nhóm còn nguy hiểm gấp nhiều lần việc “bảo kê” vi phạm trật tự xây dựng nhưng lại ít bị đụng đến. Do đó, cần phải hình sự hóa để xử lý tận gốc các nhóm lợi ích trong quy hoạch. Xem thêm
Điều chỉnh quy hoạch đường Lê Văn Lương: Lợi nhuận khủng - 1

Đảo Dừa - Phân khu biệt lập hấp dẫn bậc nhất tại Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire

Phân khu Đảo Dừa tại Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire đang khiến giới đầu tư đứng ngồi không yên bởi quy hoạch biệt lập hiếm hoi, đẳng cấp vượt trội và số lượng giới hạn. Xem thêm
Đảo Dừa - Phân khu biệt lập hấp dẫn bậc nhất tại Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire  - 1

Hon Thom Paradise Island và câu chuyện hài hòa với thiên nhiên

Ở Hon Thom Paradise Island, thiên nhiên được coi là báu vật. Nên gìn giữ và bảo tồn báu vật này chưa bao giờ dừng lại ở trách nhiệm mà là sứ mệnh và yếu tố sống còn đối với Sun Group. Xem thêm
Hon Thom Paradise Island và câu chuyện hài hòa với thiên nhiên - 1

5 loại đất không được thế chấp vay vốn ngân hàng

Bên cạnh những loại đất được dùng để thế chấp thì pháp luật cũng quy định rõ những loại đất, những trường hợp không được thế chấp vay vốn ngân hàng. Xem thêm
5 loại đất không được thế chấp vay vốn ngân hàng - 1

ĐẤT QUÊ: Không biết đến khi nào niềm hy vọng mới trở thành hiện thực!

Ở quê, gia đình nhà có 5 sào ruộng, 5 sào vườn cây ăn trái. Tuy đất rộng, song ba mẹ làm lụng quần quật quanh năm nhưng cũng chẳng dư dả gì, bởi năm được giá thì mất mùa, năm được mùa thì mất giá. Bao năm, cứ lẩn quẩn như thế. Ngoài làm ruộng, làm rẫy, lúc rảnh rỗi, ai thuê mướn gì ba cũng đi làm. Mẹ thì trồng rau, nuôi heo, nuôi gà, chân tay không lúc nào để yên. Vậy mà cuộc sống gia đình cứ chật vật với cái ăn, cái mặc, luôn thiếu trước hụt sau. Xem thêm
ĐẤT QUÊ: Không biết đến khi nào niềm hy vọng mới trở thành hiện thực! - 1

Nếu người càng có nhiều đất, càng gánh thuế cao, cơ hội mua nhà cho người thu nhập thấp?

Theo một số chuyên gia, việc đánh thuế bất động sản sẽ hạn chế tình trạng đầu cơ, khiến giá đất hạ. Cơ hội sở hữu nhà cho người có thu nhập thấp – trung bình sẽ càng rộng mở. Xem thêm
Nếu người càng có nhiều đất, càng gánh thuế cao, cơ hội mua nhà cho người thu nhập thấp? - 1

Richland Residence: Hành trình tăng nợ từ 981 tỷ lên 6.354 tỷ đồng

Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi, chủ đầu tư Richland Residence, dự án đang “nóng” tại Bình Dương đã có hành trình tăng nợ siêu tốc, từ 981 tỷ lên 6.354 tỷ đồng chỉ sau 5 năm. Việc nợ nần này có thể ảnh hưởng đến khả năng giao sổ đỏ cho cư dân. Xem thêm
Richland Residence: Hành trình tăng nợ từ 981 tỷ lên 6.354 tỷ đồng - 1

Heritage West Lake: Căn hộ triệu đô, chủ đầu tư không kiếm nổi 1 đồng doanh thu

Dù là chủ đầu tư của dự án siêu sang, giá triệu đô Heritage West Lake nhưng chủ đầu tư CapitaLand Hiền Đức lại không kiếm nổi dù chỉ 1 đồng doanh thu. Xem thêm
Heritage West Lake: Căn hộ triệu đô, chủ đầu tư không kiếm nổi 1 đồng doanh thu - 1

Sunshine Group ký kết hợp tác chiến lược với Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành

Sáng ngày 01 07 2022, tại TP.HCM đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Tập đoàn Sunshine (Sunshine Group) và Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (TTF Group). Với sự bắt tay của hai thương hiệu lớn, Sunshine Group chính thức trở thành nhà đầu tư chiến lược của TTF Group. Xem thêm
Sunshine Group ký kết hợp tác chiến lược với Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành - 1

Tại sao nên mua căn hộ sắp bàn giao?

Những năm gần đây, nhu cầu nhà ở tăng mạnh dù thu nhập bình quân đầu người tại Việt Nam không theo kịp tốc độ tăng giá của bất động sản (BĐS). Vì vậy, nguồn cung căn hộ chung cư đang được đầu tư mạnh mẽ để đáp ứng nhu cầu của một lượng lớn khách hàng là các gia đình trẻ với vốn tích lũy ban đầu còn hạn chế. Xem thêm
Tại sao nên mua căn hộ sắp bàn giao? - 1

6 loại đất được phép thế chấp vay vốn ngân hàng

Nhằm đảm bảo nghĩa vụ khoản vay, pháp luật chỉ cho phép một số loại đất được phép thế chấp vay vốn ngân hàng. Xem thêm
6 loại đất được phép thế chấp vay vốn ngân hàng - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết