Minh Anh

Minh Anh

Đà Nẵng cần làm gì để trở thành thành phố đáng sống tầm cỡ quốc tế?

 Đà Nẵng hoàn toàn có thể trở thành thành phố (TP) đáng sống tầm cỡ thế giới, song điều này phụ thuộc trước hết vào chiến lược phát triển hạ tầng đô thị xứng tầm. Trong đó, quan trọng là thu hút được người giàu, người tài đến làm việc, tận hưởng và cống hiến.

Hội thảo Phát triển Đà Nẵng xứng danh thành phố đáng đến và đáng sống.  
Hội thảo Phát triển Đà Nẵng xứng danh thành phố đáng đến và đáng sống.  

Đặt mình trong cuộc đua tranh quốc tế

Tại Hội thảo “Phát triển Đà Nẵng xứng danh thành phố đáng đến và đáng sống” ngày 27/6 vừa qua, các chuyên gia cho rằng, cần đặt Đà Nẵng trong cuộc đua tranh quốc tế để trở thành điểm đến đáng sống hàng đầu.

Theo PGS.TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, Đà Nẵng đã là một nơi đáng đến nhưng để thành một nơi đáng sống, thu hút nhân sự tài năng đến làm việc và cống hiến, Đà Nẵng phải luôn đặt trong vị thế đua tranh quốc tế, với định vị như một trung tâm hàng đầu về công nghệ số. Như vậy mới bứt phá trong tương lai.

PGS.TS Trần Đình Thiên khẳng định Đà Nẵng cần tiến về phía trước, đặt trong cuộc đua mang tính toàn cầu.  
PGS.TS Trần Đình Thiên khẳng định Đà Nẵng cần tiến về phía trước, đặt trong cuộc đua mang tính toàn cầu.  

Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện nghiên cứu Chiến lược thương hiệu và cạnh tranh cho rằng: Đà Nẵng mới chỉ được đánh giá là TP đáng đến chứ chưa phải là TP đáng sống.

"Để là nơi đáng sống, phải bắt nguồn từ những yếu tố rất đời thường và tinh tế. Trong đó, phải đảm bảo phát triển đô thị xanh, thông minh, bền vững, an toàn; hệ sinh thái y tế, giáo dục, dịch vụ công tốt. Người dân mến khách, trung thực; môi trường kinh doanh không chỉ thuận lợi mà còn phát huy được sự sáng tạo. Những yếu tố trên phải có tính lan toả, tạo sự ganh đua, cạnh tranh của các địa phương khác và cả ở tầm quốc tế", ông Thành phân tích. Vị chuyên gia nhấn mạnh, quan trọng là thu hút giới siêu giàu, nhân lực chất lượng cao, kỹ năng cao đến sống, làm việc. Đấy là tiêu chí rất quan trọng để đánh giá nơi đáng sống vì họ là những người tiên phong, bám theo xu thế, tất nhiên sẽ đưa ra đòi hỏi cao. 

Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành cho rằng Đà Nẵng cần thu hút giới siêu giàu, nhân lực chất lượng cao đến sống và làm việc.  
Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành cho rằng Đà Nẵng cần thu hút giới siêu giàu, nhân lực chất lượng cao đến sống và làm việc.  

Đồng quan điểm, bà Đặng Phương Hằng, Tổng Giám đốc CBRE Việt Nam cho rằng, Đà Nẵng cần đặt trong tương quan so sánh với các TP đáng sống hàng đầu thế giới. Chẳng hạn như Melbourne (Úc) nhiều năm giữ ngôi đầu bảng trong danh sách các TP đáng sống nhất thế giới. Đây là TP tuyệt vời, môi trường cực kỳ trong lành, kinh tế phát triển mạnh, là thủ phủ của kinh tế, du lịch, văn hóa nghệ thuật, công nghiệp thương mại, đô thị. Nhiều công ty lớn của Úc, và nhiều liên doanh đa quốc gia đã đặt trụ sở tại Melbourne. Đây cũng là nơi có hải cảng lớn nhất của Úc, có nhiều ngành công nghiệp tự động, hệ thống hạ tầng giao thông, y tế, giáo dục, các khu đô thị đáng sống được đầu tư bài bản… 

Nhìn lại Đà Nẵng, bà Hằng chia sẻ: “Gần đây, tôi tình cờ làm việc với 5 đoàn đầu tư rất lớn ở nước ngoài về khu công nghiệp, logicstic, và đầu tư BĐS. Câu hỏi mà họ đưa ra là nguồn nhân sự Đà Nẵng như thế nào? Nếu muốn mời các “đại bàng” về BĐS, công nghiệp, logicstic… đầu tư tại Đà Nẵng thì yêu cầu của họ rất cao, đặc biệt là nguồn nhân lực. Vì vậy, Đà Nẵng phải làm sao thu hút được nguồn nhân lực cao cấp về đây làm việc lâu dài”, bà Hằng chia sẻ.

Nâng tầm chất lượng sống, hoàn thiện hệ sinh thái cho giới siêu giàu

Cũng theo chuyên gia, để thu hút giới siêu giàu, nhân lực cấp cao đến an cư, phục vụ sự phát triển của Đà Nẵng, cần tạo ra hệ sinh thái đáp ứng yêu cầu khắt khe của họ.

KTS. Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam đưa ra tiêu chí về TP đáng sống, là ở đó có những công dân toàn cầu: “Sự đáng sống ấy nhắm tới những người giàu có, hay nói cách khác, để doanh nhân và tỉ phú thế giới muốn sở hữu căn hộ hay biệt thự, và mang du thuyền sang đây sống thì Đà Nẵng phải đáp ứng được những gì?”

Chuyên gia quy hoạch Trần Ngọc Chính nhấn mạnh: Đà Nẵng cần có trung tâm thương mại, dịch vụ, tài chính và trung tâm văn hóa như Châu Âu, Paris hay các TP lớn khác...  
Chuyên gia quy hoạch Trần Ngọc Chính nhấn mạnh: Đà Nẵng cần có trung tâm thương mại, dịch vụ, tài chính và trung tâm văn hóa như Châu Âu, Paris hay các TP lớn khác...  

Hệ sinh thái cho giới siêu giàu gồm những gì? Đầu tiên phải thu hút khách sang đến Đà Nẵng bằng những dịch vụ du lịch hạng sang. “Đưa thêm nhiều dịch vụ sang trọng hơn nữa, trong đó có du thuyền. Đà Nẵng phải sản xuất được du thuyền, phải có trung tâm du thuyền để đáp ứng nhu cầu của giới nhà giàu”, ông Cao Trí Dũng – Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng nhấn mạnh.

Một khách giàu chi tiêu bằng hàng trăm khách thường. Vì vậy Đà Nẵng cần dịch vụ mua sắm, thương mại đẳng cấp, với những khu town-house thượng lưu, hay các trung tâm thương mại quy tụ những nhãn hàng cao cấp nhất thế giới, rồi trung tâm tài chính, vừa phục vụ du khách vừa phục vụ người dân.

Tiếp theo là kiến tạo không gian sống xứng tầm. “Khi các chủ đầu tư phát triển những dự án đô thị mới, cần chăm chút làm sao kiến tạo những KĐT văn minh, cao cấp để mọi người tới sống lâu dài, khác với nghỉ ngơi ngắn hạn. Chuỗi dịch vụ tiện ích đi kèm cũng phải xứng tầm”, bà Đặng Phương Hằng lưu ý.  

Các chuyên gia cho rằng, Đà Nẵng cần phát huy mọi tiềm năng, lợi thế vốn có để tạo bản sắc riêng. “Đó là bản sắc của một đô thị biển, có núi, có rừng, có sông xen kẽ nhau. Do đó, quy hoạch đô thị Đà Nẵng nên bám vào những dòng sông, kiến tạo nên những đô thị ven sông cao cấp, giàu bản sắc, phát huy thế mạnh thiên nhiên”, ông Trần Ngọc Chính nói.

Hành trình kiến tạo hệ sinh thái cho giới thượng lưu tại Đà Nẵng đang rất được quan tâm với sự xuất hiện của Sun Property – thương hiệu BĐS cao cấp của Sun Group. Sau 2 thương hiệu Sun World, Sun Hospitality Group đã thành danh tại Đà Nẵng, mới đây Sun Group chính thức đưa Sun Property đến Đà Thành. Đây là “chân kiềng” thứ 3 trong hệ sinh thái 3S nổi tiếng của Sun Group.

Bà Nguyễn Ngọc Thúy Linh - TGĐ Sun Property cho biết, Sun Group sẽ bổ sung những mảnh ghép còn thiếu, góp phần đưa Đà Nẵng xứng danh TP đáng sống vươn tầm quốc tế.  
Bà Nguyễn Ngọc Thúy Linh - TGĐ Sun Property cho biết, Sun Group sẽ bổ sung những mảnh ghép còn thiếu, góp phần đưa Đà Nẵng xứng danh TP đáng sống vươn tầm quốc tế.  

Chia sẻ về chiến lược đầu tư tại Đà Nẵng, bà Nguyễn Ngọc Thúy Linh - TGĐ Sun Property cho biết: “Mang theo sứ mệnh góp phần đưa Đà Nẵng xứng danh vị thế TP đáng sống tầm cỡ quốc tế, chúng tôi sẽ kiến tạo những KĐT ven sông hướng tới giới thượng lưu. Đây là cách để người tài, người giàu có chọn Đà Nẵng làm nơi hưởng thụ cuộc sống an nhiên trong cộng đồng tinh hoa, an toàn, đầy đủ tiện nghi cao cấp. Sắp tới, ngoài dự án KĐT sang trọng ven sông, chúng tôi sẽ ra mắt các khu phố thương mại giải trí đẳng cấp quốc tế phù hợp để phát triển mô hình kinh doanh hiện đại, cũng như các BĐS phù hợp để cho thuê. Định hướng của chúng tôi, là nhìn đến những thiếu hụt của Đà Nẵng, nhìn đến nhu cầu của khách hàng để phát triển, phục vụ tối đa nhu cầu tận hưởng cuộc sống và làm việc tại Đà Nẵng”.

Tổng kết lại, các chuyên gia đánh giá, TP đáng sống phải là nơi để tận hưởng được cái hay, cái đẹp, để khám phá, đủ sức hấp dẫn cả những người tài, người giàu đến trải nghiệm, sáng tạo và cống hiến. “Nằm trong cuộc đua mang tính toàn cầu, cần rất nhiều cố gắng nhưng chúng ta tin rằng Đà Nẵng sẽ làm được. Trong hành trình đó, cần có những DN lớn đồng hành để dựng xây”, PGS.TS Trần Đình Thiên khẳng định.

 

0

Bình luận

Một trong những sai lầm tệ hại nhất khi làm nội thất của tui là đây: làm giường sát tường

Hồi đó nghĩ đơn giản lắm, nhà không quá rộng thì phải tối ưu diện tích, kê giường sát tường cho gọn gàng, có thêm chỗ trống cho con bò, con chơi, lại yên tâm con nằm phía trong không sợ lăn xuống đất. Thêm cái nữa là cửa sổ nhà tui nhìn ra đường khá xinh, buổi tối nằm đọc sách, ngó xe cộ, nghĩ thôi cũng thấy chill rồi. Xem thêm
Một trong những sai lầm tệ hại nhất khi làm nội thất của tui là đây: làm giường sát tường  - 1

TNPM ra mắt trợ lý cư dân phiên bản mới, số hóa dịch vụ kỹ thuật căn hộ

Những trục trặc điện, nước trong căn hộ thường khiến cư dân đô thị lúng túng, đặc biệt khi cần sửa chữa ngoài giờ. Từ thực tế đó, TNPM ra mắt TIMI -  phiên bản nâng cấp toàn diện của ứng dụng SPlus, số hóa việc đặt và theo dõi dịch vụ kỹ thuật, giúp cư dân chủ động và an tâm hơn. Xem thêm
TNPM ra mắt trợ lý cư dân phiên bản mới, số hóa dịch vụ kỹ thuật căn hộ - 1

Công thức mua nhà không toang: đi xem 100 căn, thích 10, và chỉ mua 1

Mua nhà là một trong những quyết định vừa tốn tiền vừa tốn não nhất đời người. Nhưng điều trớ trêu là rất nhiều người lại bước vào nó với tâm thế cực kỳ vội. Xem thêm
Công thức mua nhà không toang: đi xem 100 căn, thích 10, và chỉ mua 1 - 1

Biệt thự 500 triệu/m² ở Hà Nội: mua đẳng cấp hay mua thêm… 10 năm chờ người mua lại?

Có một thời, nghe ai nói nhà đất 100 triệu/m² đã thấy người đó hơi “giàu bất thường”. Vậy mà đến năm 2025, ở Hà Nội, biệt thự 400–500 triệu/m² đã được nhắc đến với giọng điệu rất bình thản, kiểu như: "khu đó giá giờ thế rồi”. Bình thản đến mức nếu không tỉnh táo, ta rất dễ nhầm đây là mặt bằng giá bình thường mới của cuộc đời. Xem thêm
Biệt thự 500 triệu/m² ở Hà Nội: mua đẳng cấp hay mua thêm… 10 năm chờ người mua lại? - 1

Giá đất nền tăng tới 100%: Nghe thì sướng tai, nhưng không phải ai cũng cười được đâu

Đất nền lại lên sóng. Và lần này không phải tăng nhẹ cho vui, mà có nơi tăng tới 100% chỉ sau một năm. Đọc con số này xong, nhiều người lập tức có cảm giác quen quen: đất lại chuẩn bị vào chu kỳ “không mua là mất cơ hội”. Xem thêm
Giá đất nền tăng tới 100%: Nghe thì sướng tai, nhưng không phải ai cũng cười được đâu - 1

2026: Chung cư còn nóng không hay bắt đầu “hạ sốt”?

Bước sang năm 2026, câu hỏi tôi nghe nhiều nhất không phải là có nên mua chung cư hay không, mà là chung cư còn nóng được bao lâu nữa. Sau hai năm 2024–2025 tăng giá như lên đồng, không ít người bắt đầu thấy… nóng trong người trước khi thấy nóng trên bảng giá. Xem thêm
2026: Chung cư còn nóng không hay bắt đầu “hạ sốt”? - 1

🏠 NHÀ TẬP THỂ CŨ Ở HÀ NỘI ĐƯỢC RAO BÁN HƠN 350 TRIỆU ĐỒNG/M²

Thị trường bất động sản Hà Nội đang xuất hiện những mức giá gây nhiều tranh luận khi nhiều căn nhà tập thể cũ được rao bán với giá lên tới hơn 350 triệu đồng/m², dù công trình đã xuống cấp, tuổi đời hàng chục năm. Xem thêm

Một số căn tập thể tại khu vực trung tâm như Cửa Nam, Tông Đản, Bà Triệu được chào bán với tổng giá từ 4–9 tỷ đồng/căn. Nếu tính theo diện tích ghi trên sổ đỏ (thường nhỏ hơn nhiều so với diện tích sử dụng thực tế), đơn giá bị đẩy lên mức rất cao, tiệm cận hoặc vượt giá căn hộ cao cấp.

Điểm chung của các căn nhà này là:

Nằm tại lõi nội đô, vị trí khan hiếm quỹ đất.

Phù hợp ở thực, kinh doanh nhỏ hoặc cho thuê.

Người bán kỳ vọng vào giá trị đất và tiềm năng quy hoạch, thay vì chất lượng công trình hiện hữu.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy:

Phần lớn nhà tập thể cũ đã xuống cấp, hạ tầng kỹ thuật hạn chế.

Giá rao bán cao nhưng không phải lúc nào cũng giao dịch thành công, do người mua cân nhắc rủi ro cải tạo, pháp lý và an toàn.

👉 Câu chuyện nhà tập thể cũ giá “trên trời” phản ánh rõ sức ép của bất động sản nội đô Hà Nội: quỹ đất ngày càng hạn chế, nguồn cung mới ít, trong khi nhu cầu sở hữu nhà trung tâm vẫn rất lớn.

🏠 NHÀ TẬP THỂ CŨ Ở HÀ NỘI ĐƯỢC RAO BÁN HƠN 350 TRIỆU ĐỒNG/M² - 1

Chú tôi và miếng đất 2.800m² chôn vốn 4 năm giữa cơn sốt đất tỉnh

Nhắc đến đất tỉnh là tôi lại nhớ tới chú Hải, chú ruột tôi, người từng tin rằng chỉ cần mua đất đúng sóng thì tiền sẽ tự sinh ra như lúa gặp mưa. Năm 2021, lúc thị trường đất nền đang sốt cao độ, chú Hải rút gần 3 tỷ đồng gom một mảnh đất rộng 2.800m² ở tỉnh Hà tĩnh, nghe đâu quy hoạch đẹp, tương lai có đường, có khu công nghiệp, có đủ thứ hạ tầng trong lời kể của môi giới. Xem thêm
Chú tôi và miếng đất 2.800m² chôn vốn 4 năm giữa cơn sốt đất tỉnh - 1

Đất nền 2025 "dựng đứng 100%": Sự trỗi dậy của "vua" đầu cơ hay cú hồi sinh từ vực thẳm?

Khi chung cư đã chạm "trần", dòng tiền thông minh ngay lập tức đổi hướng, kích hoạt một cơn địa chấn mới mang tên Đất Nền. Số liệu chấn động năm 2025 cho thấy có nơi giá tăng tới 100%. Phải chăng chúng ta đang chứng kiến sự trở lại của "kênh đầu tư vua", hay đây là dấu hiệu của một chu kỳ lạm phát tài sản mới, nơi người cầm tiền mặt sẽ là kẻ thua cuộc? Xem thêm
Đất nền 2025 "dựng đứng 100%": Sự trỗi dậy của "vua" đầu cơ hay cú hồi sinh từ vực thẳm? - 1

2026 là khi bất động sản vô dụng bắt đầu lộ mặt

Có một thời gian khá dài, khoảng 5–7 năm trước, thị trường bất động sản khiến rất nhiều người tin rằng đây là cuộc chơi không có thua. Mua gì cũng tăng, giữ càng lâu càng lời. Không cần biết khu đó có ai ở hay không, không cần cho thuê, không cần tạo ra đồng tiền nào. Chỉ cần nghe đủ nhiều câu chuyện về quy hoạch, về tương lai, về hạ tầng là đủ tự tin xuống tiền. Xem thêm
2026 là khi bất động sản vô dụng bắt đầu lộ mặt - 1

Ra cơ quan thuế nhìn ghế trống mới hiểu thị trường BĐS đang ở đâu

Nhiều người hỏi mình là làm sao để biết thị trường bất động sản đang nóng hay lạnh mà không cần nghe mấy ông "cò" hay đọc ba cái biểu đồ khô khan trên mạng. Thực ra bí kíp đơn giản lắm, cứ nhìn vào hai nơi là ra vấn đề ngay: một là Văn phòng công chứng, hai là Chi cục Thuế. Xem thêm
Ra cơ quan thuế nhìn ghế trống mới hiểu thị trường BĐS đang ở đâu  - 1

Giữ lộc ngay từ ngưỡng cửa: Bí kíp chăm chút mặt tiền để tiền tài vào như nước

Nhiều người khi xây nhà thường dồn hết tâm sức vào việc sắm bộ sofa tiền tỷ hay làm cái bếp thật xịn, nhưng lại vô tình bỏ quên một khu vực "quyền lực" nhất chính là cửa chính. Trong kiến trúc Á Đông, cửa chính không đơn thuần là nơi để ra vào, mà nó được ví như "miệng khí" - cái phễu lọc và dẫn dắt toàn bộ năng lượng sống vào nhà. Xem thêm
Giữ lộc ngay từ ngưỡng cửa: Bí kíp chăm chút mặt tiền để tiền tài vào như nước  - 1

Căn hộ Hà Nội 2025: Nhà dưới 55 triệu/m² đi đâu hết rồi, người mua nên tỉnh táo thế nào?

Nếu bạn đang có ý định mua nhà ở Hà Nội lúc này thì xin chia buồn là chúng ta vừa đi qua một năm 2025 đầy "sang chấn tâm lý". Nhìn vào báo cáo thị trường mới nhất của BHS Group, mình thực sự thấy giật mình vì tốc độ thay đổi của nó. Xem thêm
Căn hộ Hà Nội 2025: Nhà dưới 55 triệu/m² đi đâu hết rồi, người mua nên tỉnh táo thế nào?  - 1

Từ 25/1, 7 hành vi vi phạm đất đai có thể bị khởi tố, người dân cần nắm rõ thông tin

Đợt này, chắc hẳn những ngày cuối năm này ai cũng đang hối hả với công việc, nhưng có một thông tin cực kỳ quan trọng về pháp lý mà mình nghĩ bất cứ ai đang nắm giữ bất động sản hay có ý định đầu tư đều không được phép lơ là. Xem thêm
Từ 25/1, 7 hành vi vi phạm đất đai có thể bị khởi tố, người dân cần nắm rõ thông tin - 1

Du xuân Phú Quốc dịp Tết: Chơi gì ăn đâu trọn trải nghiệm lễ hội?

Từ biển trời đẹp hàng đầu thế giới đến hệ thống vui chơi giải trí quy mô, những màn pháo hoa rực rỡ mỗi đêm và không gian mua sắm náo nhiệt ven biển, đảo Ngọc mang đến một mùa Tết vừa rộn ràng, vừa trọn vẹn cảm xúc cho du khách. Xem thêm
Du xuân Phú Quốc dịp Tết: Chơi gì ăn đâu trọn trải nghiệm lễ hội? - 1

Vì sao bất động sản quanh TOD sẽ rực rỡ trong những năm tới và nhà đầu tư Hà Nội nên nhìn vào đâu?

TOD là mô hình phát triển đô thị xoay quanh các điểm trung chuyển giao thông công cộng, đặc biệt là metro. Nói đơn giản: trong bán kính đi bộ khoảng 400–800m quanh nhà ga, thành phố khuyến khích mật độ cao hơn, đa chức năng hơn, ưu tiên người đi bộ, xe đạp, kết nối buýt trung chuyển. Xem thêm
Vì sao bất động sản quanh TOD sẽ rực rỡ trong những năm tới và nhà đầu tư Hà Nội nên nhìn vào đâu? - 1

Căn hộ đẹp, giá tốt… nhưng không ngủ được: rủi ro tiếng ồn mà người mua nhà ở thật thường xem nhẹ

Một người quen của tôi thuê nhà, chuyển vào chung cư từ tháng 8. Căn hộ nhìn qua thì chẳng có gì để chê: tòa nhà mới, nội thất vừa đủ, giá thuê mềm so với mặt bằng khu vực. Mọi thứ đều ổn cho đến khi người đó bắt đầu… không ngủ được. Không phải một hai đêm, mà là nhiều tuần liên tiếp. Rồi căng thẳng. Rồi suy sụp. Cuối cùng là trầm cảm. Xem thêm
Căn hộ đẹp, giá tốt… nhưng không ngủ được: rủi ro tiếng ồn mà người mua nhà ở thật thường xem nhẹ - 1

Chung cư vẫn cháy hàng, nhưng câu hỏi là: cháy cho ai, và cháy đến bao giờ?

Nếu chỉ nhìn vào mặt bằng giá, nhiều người sẽ nghĩ thị trường chung cư Việt Nam đang bước vào giai đoạn… hụt hơi. Giá đã cao, cao hơn thu nhập của số đông, cao đến mức người mua ở thực mỗi lần xem bảng giá đều phải hít sâu một hơi rồi… đóng file. Thế nhưng trớ trêu là thanh khoản vẫn tốt, dự án mới mở bán vẫn “cháy hàng”... Xem thêm
Chung cư vẫn cháy hàng, nhưng câu hỏi là: cháy cho ai, và cháy đến bao giờ? - 1

Bảng giá đất tăng, lãi suất thì leo thang: 2026 không phải năm dễ thở với bất động sản nữa rồi!

Nếu phải chọn một từ để nói về bất động sản năm 2026, có lẽ đó là từ “khó”. Không phải khó theo kiểu sụp đổ, đóng băng, mà là khó ở chỗ làm gì cũng phải tính, mua gì cũng phải cân não. Thị trường không rơi tự do, nhưng cũng không còn cho phép ai bước vào với tâm thế “liều là thắng”. Xem thêm
Bảng giá đất tăng, lãi suất thì leo thang: 2026 không phải năm dễ thở với bất động sản nữa rồi! - 1

Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng và 2.000ha tái định cư: Bài toán phải giải sẽ là gì?

Nghe qua thì mọi thứ đều rất mượt. Hà Nội chuẩn bị nghiên cứu một trục đại lộ cảnh quan dọc sông Hồng với quy mô lên tới khoảng 11.000ha, trong đó có một trục giao thông cảnh quan dài khoảng 80km, hệ thống công viên và không gian giải trí ước tính 3.300ha, cùng hơn 2.100ha đất giải phóng mặt bằng phục vụ phát triển đô thị. Tổng mức đầu tư sơ bộ được nhắc tới vào khoảng 855 nghìn tỷ đồng, triển khai theo mô hình PPP và đặt mục tiêu hoàn thành trước năm 2030. Xem thêm
Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng và 2.000ha tái định cư: Bài toán phải giải sẽ là gì? - 1

Đánh thuế bất động sản là tốt hay xấu?

Câu trả lời “đúng” thường không phải tốt hay xấu, mà là: đánh thuế vào ai, đánh thế nào, và ai là người cuối cùng trả tiền. Xem thêm
Đánh thuế bất động sản là tốt hay xấu? - 1

Tại sao những căn góc lại đắt hơn căn thường?

Vì căn góc sẽ bảo vệ hạnh phúc gia đình của bạn và thậm chí… bảo vệ được tính mạng của người bạn yêu. Nghe hơi “lố” đúng không? Nhưng thử nghĩ xem: Xem thêm
Tại sao những căn góc lại đắt hơn căn thường? - 1

Khi tiền thưởng bàn giao đất chính thức “lên đời”

Hà Nội vừa quyết định tăng tiền thưởng cho người bàn giao đất đúng tiến độ, từ 3.000 đồng/m² lên 10.000 đồng/m². Cuối cùng Nhà nước cũng quan tâm đến cảm xúc của dân bị thu hồi đất Xem thêm
Khi tiền thưởng bàn giao đất chính thức “lên đời” - 1

Nhà ở xã hội: chiếc “van điều tiết” được kỳ vọng, nhưng vẫn chưa đủ lực để hãm cơn sốt giá nhà

Thị trường bất động sản Việt Nam những năm gần đây giống một chiếc nồi áp suất bị đun quá lửa. Giá nhà tăng nhanh hơn thu nhập, nhanh hơn cả tốc độ người trẻ… bỏ cuộc. Trong bối cảnh đó, nhà ở xã hội bất ngờ được đặt vào vai trò rất lớn: “van điều tiết” của toàn thị trường. Xem thêm
Nhà ở xã hội: chiếc “van điều tiết” được kỳ vọng, nhưng vẫn chưa đủ lực để hãm cơn sốt giá nhà - 1

Người mua nhà chú ý: Chủ đầu tư dự án chung cư giá chỉ 25 triệu đồng/m2 giữa trung tâm Hà Nội điều chỉnh thời gian mở bán

Dự án nhà ở xã hội tại khu đô thị mới Hạ Đình (phường Thanh Liệt, TP Hà Nội) vừa điều chỉnh thời gian tiếp nhận hồ sơ đăng ký mua, thuê và thuê mua căn hộ sang quý I/2026. Xem thêm
Người mua nhà chú ý: Chủ đầu tư dự án chung cư giá chỉ 25 triệu đồng/m2 giữa trung tâm Hà Nội điều chỉnh thời gian mở bán  - 1

Nhà của Cha Mẹ là Nhà của Con - Nhưng Nhà của Con, Không phải là Nhà của Cha Mẹ

Tôi có con, có cháu đều trưởng thành, tự lập, có sự nghiệp và sống hiếu thảo. Nhưng khi về hưu, tôi vẫn chọn sống riêng. Xem thêm
Nhà của Cha Mẹ là Nhà của Con - Nhưng Nhà của Con, Không phải là Nhà của Cha Mẹ  - 1

Loạt dự án biệt thự, nhà liền kề có giá bán vượt 'khu nhà giàu' Hà Nội

Giá biệt thự tại nhiều khu đô thị ở Hà Nội tiếp tục leo thang trong năm 2025, đặc biệt ở các khu vực nội đô và nơi có hạ tầng đồng bộ. Đáng chú ý, Khu đô thị mới Đại Kim – Định Công ghi nhận mức giá rao bán cao nhất lên tới 580 triệu đồng/m², vượt cả “khu nhà giàu” Ciputra. Xem thêm
Loạt dự án biệt thự, nhà liền kề có giá bán vượt 'khu nhà giàu' Hà Nội  - 1

Nghe báo giá nhà 3,5 tỷ đồng trong ngõ vừa 1 xe máy, vợ chồng ngậm ngùi quay xe

Vợ chồng tôi bắt đầu hành trình tìm mua nhà từ đầu năm ngoái với ngân sách khoảng 2 tỷ đồng, nhưng càng tìm càng thấy khoảng cách giữa thu nhập và giá nhà ngày một xa. Xem thêm
Nghe báo giá nhà 3,5 tỷ đồng trong ngõ vừa 1 xe máy, vợ chồng ngậm ngùi quay xe  - 1

Vợ chồng Hà Nội thu nhập 100 triệu/tháng vẫn chưa dám mua nhà

Dù thu nhập gia đình đạt khoảng 100 triệu đồng mỗi tháng và có sẵn 3 tỷ đồng tiền tiết kiệm, vợ chồng trẻ tại Hà Nội vẫn chưa dám đưa ra quyết định mua nhà. Trong bối cảnh giá bất động sản liên tục leo thang, ngay cả những người có nền tảng tài chính tương đối tốt cũng rơi vào trạng thái chần chừ, lo ngại rủi ro dài hạn. Xem thêm
Vợ chồng Hà Nội thu nhập 100 triệu/tháng vẫn chưa dám mua nhà   - 1

Thị trường BĐS đang được dẫn dắt bởi dòng tiền đầu tư

Theo báo cáo của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), năm 2025 phân khúc căn hộ chung cư tiếp tục là điểm nóng của thị trường với giá chào bán mới tại các đô thị lớn đồng loạt tăng mạnh. Xem thêm
Thị trường BĐS đang được dẫn dắt bởi dòng tiền đầu tư   - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết